Độc Đáo Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Bún Ngon Miền Bắc Được Ưa Thích Ở Sài Gòn
  • Đi Khắp Việt Nam Điểm Qua 11 Món Bún Ngon “danh Bất Hư Truyền”
  • Top 8 Món Ngon Miền Bắc Với Cách Làm Đơn Giản Dễ Dàng
  • Top Những Món Đặc Sản Đồ Khô Miền Bắc Ngon Tuyệt Vời
  • 8 Cách Chế Biến Quả Bơ Thành Các Món Ngon Từ Bơ Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu, Trẻ Nhỏ
  • Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm để làm gia vị đi kèm.Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam là sự hòa trộn của nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời.

    Vì lẽ đó mà từ món ăn đến cái mặc của người miền Bắc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon trứ danh như phở, bún chả, bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh trì,… cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng.

    Món ăn miền Bắc không đậm các vị cay, ngọt, béo và sử dụng mắm tôm làm gia vị

    Ẩm thực miền Bắc cũng chú trọng đến việc sử dụng gia vị như miền Trung và Nam bộ nhưng cách nêm nếm lại có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người Bắc có vị thanh tao, không nồng gắt, không quá cay và thường đề cao độ tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Cách chế biến món ăn và gia vị cũng rất tinh tế, nước dùng của phở, bún thang phải là thứ nước được hầm từ xương với lửa riu riu, luôn tay hớt bọt lúc sôi để nước được trong vắt, thoảng màu hơi vàng và ngọt lịm đầu lưỡi.

    Các loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn miền Bắc là chanh, dấm, sấu, tiêu, ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm pha loãng và mắm tôm. Một đặc điểm chung có thể thấy rõ trong các món ăn của người miền Bắc đó là ít ngọt, ít cay và dậy mùi thơm đặc trưng trong khi chế biến.

    Phở Hà Nội, món ăn nổi tiếng thế giới

    Trong những dịp lễ tết sự khéo léo và tinh tế trong các món ăn miền Bắc càng được thể hiện rõ nét hơn thông qua hình ảnh “mâm cao cỗ đầy” tức là mỗi mâm phải đủ “bốn bát 6 đĩa” được chế biến cầu kỳ, bắt mắt và rất ngon miệng. Một đặc trưng rất Bắc bộ nữa chính là những món quà bánh, không phải là món ăn để no nhưng những thức quà bánh dân dã mộc mạc như bán cốm, bánh cam hay các loại mứt làm từ sấu,…lại đem lại cho người ta nhiều sự háo hức, lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc.

    Nem cua bể, món ngon nổi tiếng có xuất xứ từ miền Bắc

    Trong ăn uống, cách ứng xử của người miền Bắc cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng thể hiện qua những câu tục ngữ như “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”,”lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Vì vậy mà khi ăn uống bao giờ người lớn tuổi và những người được tôn trọng cũng được mời ăn trước hay khi ăn nên gắp những miếng ngon nhất trước cho người khác. Người miền Bắc ưa được gắp và được mời chào vồn vã, do đó trong ăn uống cũng rất khó mời được họ ăn mà phải rất khéo léo và tế nhị.

    Ẩm thực miền Bắc cầu kỳ trong cách bày trí, gia vị được nêm nếm hài hòa

    Ẩm thực Miền Bắc rất đa dạng và phong phú, cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon của nguyên liệu chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị hài hòa ngon miệng. Tất cả mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Bắc.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Trứng Hột Vịt Bắc Thảo, Công Dụng Và Cách Ăn
  • Top 20 Món Ăn Đặc Sản Tây Bắc Làm Quà Nổi Tiếng Nhất
  • Top 10 Đặc Sản Ẩm Thực Tây Bắc Ngon Nức Tiếng Níu Chân Du Khách
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Miền Bắc
  • Tự Làm Lẩu Nướng Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Quán
  • Văn Hóa Ẩm Thực Độc Đáo Của Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Nét Độc Đáo Trong Tinh Hoa Văn Hóa Ẩm Thực 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Khám Phá Nét Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay (Phần 4)
  • Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm để làm gia vị đi kèm.

    Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam là sự hòa trộn của nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời, vì lẽ đó mà từ món ăn đến cái mặc của người miền Bắc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon trứ danh như phở, bún chả, bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh trì,… cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng.

    Món ăn miền Bắc không đậm các vị cay, ngọt, béo và sử dụng mắm tôm làm gia vị

    Ẩm thực miền Bắc cũng chú trọng đến việc sử dụng gia vị như miền Trung và Nam bộ nhưng cách nêm nếm lại có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người Bắc có vị thanh tao, không nồng gắt, không quá cay và thường đề cao độ tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Cách chế biến món ăn và gia vị cũng rất tinh tế, nước dùng của phở, bún thang phải là thứ nước được hầm từ xương với lửa riu riu, luôn tay hớt bọt lúc sôi để nước được trong vắt, thoảng màu hơi vàng và ngọt lịm đầu lưỡi. Các loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn miền Bắc là chanh, dấm, sấu, tiêu, ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm pha loãng và mắm tôm. Một đặc điểm chung có thể thấy rõ trong các món ăn của người miền Bắc đó là ít ngọt, ít cay và dậy mùi thơm đặc trưng trong khi chế biến.

    Phở Hà Nội, món ăn nổi tiếng thế giới

    Trong những dịp lễ tết sự khéo léo và tinh tế trong các món ăn miền Bắc càng được thể hiện rõ nét hơn thông qua hình ảnh “mâm cao cỗ đầy” tức là mỗi mâm phải đủ “bốn bát 6 đĩa” được chế biến cầu kỳ, bắt mắt và rất ngon miệng. Một đặc trưng rất Bắc bộ nữa chính là những món quà bánh, không phải là món ăn để no nhưng những thức quà bánh dân dã mộc mạc như bán cốm, bánh cam hay các loại mứt làm từ sấu,…lại đem lại cho người ta nhiều sự háo hức, lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc.

    Nem cua bể, món ngon nổi tiếng có xuất xứ từ miền Bắc

    Trong ăn uống, cách ứng xử của người miền Bắc cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng thể hiện qua những câu tục ngữ như “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”,”lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Vì vậy mà khi ăn uống bao giờ người lớn tuổi và những người được tôn trọng cũng được mời ăn trước hay khi ăn nên gắp những miếng ngon nhất trước cho người khác. Người miền Bắc ưa được gắp và được mời chào vồn vã, do đó trong ăn uống cũng rất khó mời được họ ăn mà phải rất khéo léo và tế nhị.

    Ẩm thực miền Bắc cầu kỳ trong cách bày trí, gia vị được nêm nếm hài hòa

    Ẩm thực Miền Bắc rất đa dạng và phong phú, cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon của nguyên liệu chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị hài hòa ngon miệng. Tất cả mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Bắc. “

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nơi Níu Lòng Mọi Du Khách: Đặc Trưng Ẩm Thực Miền Bắc
  • Nét Đặc Trưng Của Nền Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc
  • Nhà Hàng, Quán Ăn Bắc Sang Trọng Nổi Tiếng Tại Sài Gòn
  • Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa : Tôi Yêu Ẩm Thực Việt
  • Kinh Nghiệm Mua Bát Đĩa Ăn Lẩu Nướng Cho Nhà Hàng Quán Ăn
  • Nét Ẩm Thực Miền Bắc Là Tinh Hóa Văn Hóa Ẩm Thực Của Việt Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe Khi Ăn Chay Nhưng Lại Gây Một Số Tác Dụng Phụ Nếu Lạm Dụng
  • Hlv Gym Tiết Lộ Công Thức Ăn Giảm Cân Cực Chuẩn
  • Bí Quyết Giảm Cân An Toàn Với Công Thức Ăn Chay Trong 7 Ngày Của Người Ấn Độ
  • Cách Ăn Chay Giảm Cân Tiêu Mỡ Bụng Hiệu Quả Tức Thì
  • 4 Cách Làm Món Ăn Chay Giảm Cân Giúp Bạn Lấy Lại Vóc Dáng Nhanh Nhất
  • Việt Nam, một đất nước nhỏ bé nằm ở khu vực Châu Á. Tuy không phải là một cường quốc mạnh nhưng khi nhắc tới Việt Nam thì nhiều nước trên thế giới cũng phải ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ về lối sống, phong tục tập quán, bản sắc dân tộc và cả nền ẩm thực đa dạng. Dù là ẩm thực miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì mỗi nơi đều có đặc trưng riêng. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết sau đây.

    Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú

    Không chỉ có thế, Việt Nam có nền kinh tế nông nghiệp. Từ xa xưa đã chú trọng trồng lúa nước và chăn nuôi. Ngày nay tuy có nhiều đổi mới nhưng nền văn hóa nông nghiệp này vẫn còn tồn tại và phát triển. Cũng vì điểm này mà nước ta càng thêm tự hào vì có nhiều loại trái cây, rau củ, thịt, cá,… khác nhau. Từ các nguyên liệu ấy, người Việt dễ dàng chế biến ra các món ăn với hương vị, màu sắc đặc trưng. Nếu kể đến các món ngon Việt Nam thì chắc chắn khó mà kể được hết.

    Ẩm thực Việt đa dạng và phong phú

    Văn hóa ẩm thực Việt quan tâm đến bữa ăn ngon. Gia vị nêm nếm đa dạng, kết hợp một cách tròn vị hơn cả. Bữa ăn có thịt thì phải có rau, có cơm là phải có canh. Thay vì dùng nhiều thịt thì rau củ lại là nguyên liệu mà ai ai cũng yêu thích. Triết lý âm dương nổi bật chỉ có ẩm thực Việt Nam áp dụng như một thói quen. Ví dụ minh chứng như với món ăn lạnh thường đi kèm với nước chấm nóng, nêm nếm có mặn – ngọt, chua – cay,…

    Ẩm thực Việt Nam mang đặc trưng vùng miền. Mỗi miền sở hữu các món ngon riêng biệt với hương vị hấp dẫn mà khó nơi nào có được.

    Đặc trưng ẩm thực miền Bắc

    Đặc trưng ẩm thực miền Bắc đó là thích ăn đậm đà, không cay nồng hay ngọt như các vùng khác. Gia vị chủ yếu được sử dụng là nước mắm, mắm tôm, muối,… Ẩm thực miền Bắc nói chung là có vị thanh, đậm đà, được vị, ăn không béo nên không ngán. Các món ăn miền Bắc chế biến cầu kỳ, khéo léo. Dễ nhận thấy nhất đó là vào các dịp lễ Tết. Người miền Bắc luôn cố gắng chuẩn bị mâm cỗ đủ đầy từ xôi, chè, bánh, trái đến xôi nếp, cơm, canh, thịt,…

    Các món ăn đặc trưng miền Bắc phải kể đến như phở, bún thang, bún chả, bánh tôm, thịt đông, cốm, … Nó tạo thành nét riêng biệt của vùng đất kinh kỳ mà ai cũng muốn thưởng thức khi có dịp tới đây.

    Các món ngon trong văn hóa ẩm thực Hà Nội

    Hà Nội là cái nôi, là gốc của ẩm thực miền Bắc. Bởi vậy, khi nhắc đến miền đất này, người ta hay lấy Hà Nội để so sánh. Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon mà bình dân vô cùng:

    – Phở Hà Nội: Phở là món ăn đặc trưng của thủ đô từ nhiều đời nay. Có cả phở bò, phở gà, phở áp chảo, phở cuốn,… Mỗi loại đều mang hương vị đậm đà thơm ngon.

    – Bún thang: Bún thang bình dị nhưng hấp dẫn. Món ăn kết hợp cả gà xé, giò lụa thái sợi, trứng gà chiên thái mỏng với bún thật đậm đà hương vị.

    – Bánh cuốn Thanh Trì: Bánh cuốn thì ở đâu cũng có, nhưng hương vị của miền Bắc này lại khiến ai cũng thèm.

    – Bánh cốm làng Vòm: Từ cũng hạt lúa non, người ta chế biến thành món bánh cốm thơm mùi nếp mới. Một món quà tuổi thơ của biết bao thế hệ người con Hà Nội.

    Lời kết

    Như vậy, ẩm thực miền Bắc nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng đã trở thành niềm tự hào của người con đất Việt. Sự phong phú và đa dạng của món ăn miền Bắc góp phần đa dạng nền ẩm thực Việt Nam.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tiểu Luận: Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
  • Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
  • So Sánh Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Văn Hóa 3 Miền Bắc Trung Nam Việt Nam Có Gì Đặc Sắc?
  • Nét Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Miền Bắc Nước Ta
  • Văn Hóa Ẩm Thực Ba Miền

    --- Bài mới hơn ---

  • “chén Sạch” 30 Món Ăn Ngon Hà Nội Khiến Tín Đồ Ẩm Thực Phát Cuồng
  • 8 Món Ăn Đặc Sản Hà Nội Nổi Tiếng Nhất Đã Lên Báo Nước Ngoài
  • Chế Độ Ăn Chay Với Những Thực Phẩm Ăn Chay Bổ Dưỡng
  • 8 Thực Phẩm Bổ Dưỡng Khi Ăn Chay Bạn Nên Cẩn Trọng
  • Công Thức Ăn Chay Giảm Cân Tức Thì
  • Ngoài ra, lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, khí hậu và lịch sử đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một phong cách, khẩu vị đặc trưng. Miền Bắc có phong cách ẩm thực lễ mễ, cầu kỳ; trong khi miền Trung thì giới quý tộc rất kiểu cách, cầu kỳ, còn giới bình dân lại ăn đậm và no; còn miền Nam thì thích ăn ngon, ăn no và ăn chơi cho vui miệng.

    Bên cạnh đó, trải qua rất nhiều cuộc xâm lược và qua các hoạt động thông thương, nền văn hoá của Việt Nam, trong đó có văn hoá ẩm thực, đã có sự tiếp biến với văn hoá các dân tộc khác như Hoa (Trung Quốc), Ấn Độ, Pháp, Mĩ, Hàn Nhật. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng.

    Kỳ 01: Miền Bắc

    Miền Bắc, tộc Việt sống tập trung tại khu vực đồng bằng sông Hồng, mà nhất là khu vực Hà Nội và các vùng lân cận. Là vùng đất ngàn năm văn vật, là chiếc nôi của văn hoá Đại Việt, nên phong cách ẩm thực của khu vực này kế thừa và thu hút tinh tuý muôn nơi. Đồng thời, do có thời tiết bốn mùa rõ rệt, nên mỗi mùa, người miền Bắc cũng sẽ ăn các loại thức ăn khác nhau, “mùa nào thức đó”. Văn hoá ẩm thực ở miền Bắc được phân chia một cách rõ ràng về phong cách ăn uống của giới bình dân, giới quý tộc và nét đặc trưng ẩm thực của các mùa lễ hội.

    Thịt “cầy tơ” và thịt dê

    Tuy có diện tích đất lớn, nhưng diện tích đất canh tác của miền Bắc khá hẹp, dân cư lại đông đúc vì là vùng kinh đô của cả nước qua nhiều thời đại, nên bữa cơm hằng ngày của người dân miền Bắc, nhất là giới bình dân, khá giản dị và kham khổ. Do việc nuôi heo, bò, gà, vịt cũng gặp nhiều khó khăn, nên người dân đồng bằng miền Bắc cũng thường sử dụng thịt chó làm thức ăn. Dần dần, thịt chó trở thành đặc sản của dân miền Bắc với 7 món: Luộc, chả, dồi, dựa mận, xáo, chạo, nem.

    Trong mùa hè, miền Bắc thường ăn món gỏi cá, vừa để tiết kiệm thức ăn do có thể trộn rất nhiều rau vào gỏi, vừa là món ăn giải nhiệt vào mùa hè.

    Do diện tích đất canh tác hẹp, lượng lúa gạo khá ít, người dân miền Bắc đã làm ra sợi bún, dùng thay cơm, vì 1kg gạo làm ra được 3kg bún. Bún được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sắc và được lưu truyền khắp đất nước. Từ các món bún đơn giản như bún riêu, bún ốc, bún mộc đến các món bún phức tạp như bún thang, bún chả, bún trở thánh món ăn quen thuộc trên toàn đất nước. Khi bún được lưu truyền về phía Nam thì phát triển thành bún bò, bún mắm,…

    Đối với giới quý tộc, trưởng giả, thường hay tổ chức các bữa cỗ tiệc với “mâm cao cỗ đầy”, thường gọi là cỗ bát đĩa, có 8 món với 4 bát 4 đĩa hoặc 10 món với 4 bát 6 đĩa. Đối với một số gia đình thượng lưu, cỗ có khi lên đến 8 bát 8 đĩa. Các món bày đĩa thường là thịt gà luộc, gà rán, thịt kho Tàu, thịt xá xíu, giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, củ cải ngâm giấm trộn rau cần, sứa trộn thịt,… Các món bát thường là bóng bì, bóng cá thủ, càri khoai tây, măng, miến, chim hầm, món ninh, mộc. Cỗ sang trọng thì có yến sào.

    Bún Thang. Ảnh: Internet

    Có một món ăn của Việt Nam đã nổi tiếng khắp thế giới, được các du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đều thích ăn, đó là phở. Phở có nguồn gốc từ món Thắng cố (thịt hầm) của các dân tộc thiểu số ở Hà Giang, Vào khoảng năm 1930, các công nhân nhập cư đã đem món “thịt hầm” này vào Nam Định và Hà Nội, ăn với bánh đa tươi. Người Pháp, lúc này đang cai trị Việt Nam, gọi món này là pot-au-feu, đọc như “pốt tô phơ”, sau người Việt chuyển thánh từ “Phở”. Sợi bánh đa cũng được chế biến dần, thành sợi phở của ngày nay. Món phở truyền thống của miền Bắc chỉ có phở chín (nạm) hoặc phở tái, tô phở chỉ có ít bánh, vài lát thịt bò, ít hành xắt nhuyễn, ăn với tương ớt. Từ giữa những năm 60 đến trước những năm 90 của thế kỷ 20, vì nhiều lý do nhất là khâu quản lý hành chính bao cấp về lương thực, thực phẩm, tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện “phở không người lái” (phở không thịt) trong các cửa hàng mậu dịch nhà nước. Thi sĩ Tản Đà và một số người dân miền Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt. Tại miền Nam, nhất là tại Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 6 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân, bò viên tùy theo ý thích của khách, ăn kèm tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ, chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. Hiện nay, món phở nổi tiếng và được các thực khách nước ngoài biết đến là phở của miền Nam. Các thương hiệu phở nổi tiếng hiện nay là Phở 24, Phở 2000, Phở Hùng, Phở Hoà, Phở Vuông,…

    Gia vị là hương hoa tinh tuý của ẩm thực. Ẩm thực miền Bắc còn đặc trưng với cách phối trộn gia vị không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Sự tài tình trong việc phối hợp gia vị khi chế biến món ăn của người dân miền Bắc không những giúp làm mất đi mùi tanh của thức ăn mà còn làm tăng thêm hương vị của món ăn. Các loại gia vị trong ẩm thực miền Bắc rất phong phú và riêng biệt cho từng món ăn, bao gồm nhiều loại rau thơm như tía tô, hành cho bát cháo giải cảm; thìa là cho món riêu cá hay bún chả cá Lã Vọng; húng Láng, loại rau chỉ có thể trồng trên đất làng Láng mới có được mùi vị đặc trưng, lá mơ ăn kèm thịt chó; gừng, riềng luôn có trong mẻ cá kho; lá chanh non xanh mởn được xắt nhuyễn và rắc trên dĩa gà luộc; các gia vị lên men như mắm tôm, mẻ hoặc giấm bổng là gia vị không thể thiếu của món bún riêu, bún ốc.

    Bún ốc Hà Nội. Ảnh: internet

    Các loại thức uống trong ẩm thực miền Bắc cũng khá phong phú với nước chè (trà) tươi được bán ở từng gốc đa đầu làng, từng góc ngõ phố. Cô hàng chè xinh xắn, giọng nói thỏ thẻ ngọt ngào luôn là đề tài muôn thuở cho các thi sĩ miền Bắc. Hàng chè tuy nhỏ nhưng có đầy đủ các thức uống và các món hút đặc trưng của miền Bắc: nước chè tươi được đựng trong ấm đun nhẹ trên bếp than hồng hoặc được ủ trong chiếc bình tích, ấm nước vối mát lành từ những nụ và lá vối phơi khô, chai rượu nếp sủi tăm, lọ kẹo lạc (đậu phộng) hoặc kẹo vừng (mè), mấy điếu thuốc vấn bằng lá, chiếc điếu cày và hộp thuốc sợi để hút thuốc lào.

    Nhìn chung, người Việt rất chú ý đến nghi lễ, thứ bậc trong ăn uống. Nhưng nói đến đặc trưng ăn uống của người Việt thì không thể không nói đến các nghi lễ, phép tắc ăn uống của người miền Bắc .Ờ miền Bắc, phong cách ăn uống hay việc xưng hô, cư xử luôn được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Từ việc xếp vị trí ngồi, mời ai trước ai sau, người nào ăn trước ăn sau trong bữa cơm hằng ngày đến việc cúng kiếng, sắp xếp mâm cỗ, chia phần trong các cỗ tiệc đều mang nặng tính lễ mễ, kiểu cách. Đến việc nấu nướng rất cầu kỳ, lựa chọn nguyên vật liệu hay phối hợp gia vị cũng được chú trọng, luôn làm theo một chuẩn mực nhất định Nhưng đó lại là phong cách ẩm thực truyền thống của Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay (Phần 4)
  • Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Khám Phá Nét Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Nét Độc Đáo Trong Tinh Hoa Văn Hóa Ẩm Thực 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Nét Đặc Trưng Của Nền Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Nơi Níu Lòng Mọi Du Khách: Đặc Trưng Ẩm Thực Miền Bắc
  • Văn Hóa Ẩm Thực Độc Đáo Của Miền Bắc
  • Nét Độc Đáo Trong Tinh Hoa Văn Hóa Ẩm Thực 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Khám Phá Nét Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Ẩm thực miền Bắc thường có đặc trưng với những món ăn không đậm các vị cay, béo, ngọt như những vùng miền khác, mà mỗi món ăn có vị vừa phải, không quá nồng, thường có sự xuất hiện của nước mắm loãng, mắm tôm… Món ăn thường có màu sặc sỡ, nhiều món rau và các loại tôm, cá, cua, trai, hến… Ẩm thực miền Bắc xét về góc nhìn văn hóa từ lâu đã mang trong mình một tầm văn hóa lâu đời qua nhiều triều đại. Ngày nay, Hà Nội được xem là nơi lưu giữ, tiếp nối văn hóa tinh hoa để tạo nên nét riêng và cũng là nơi có nhiều món ăn quốc hồn quốc túy nhất của dân tộc như: bún chả, phở…

    Lễ nghi, gia giáo trong phong cách ăn uống

    Miền Bắc là vùng có nhiều gia giáo và lễ nghi cầu kỳ nhất nước ta và điều này được thể hiện rất rõ qua cách ăn uống hằng ngày. Bữa ăn của người miền Bắc luôn phải có đầy đủ các thành viên trong gia đình và tuyệt đối không có việc người ăn trước ăn sau trừ khi có thành viên đi vắng hoặc về trễ. Trước khi ăn, con cháu phải mời những người có vai vế lớn hơn dùng bữa và phải đợi người lớn ăn trước rồi mới đến lượt mình.

    Đặc biệt ở miền Bắc khi ăn cơm phải biết “Ăn trong nồi, ngồi trong hướng”, phải để ý lượng cơm, tránh ăn hết phần của mọi người. Ngoài ra, phụ nữ sẽ là người ngồi gần nồi cơm để bới và lấy thức ăn cho các thành viên trong gia đình.

    Vì là nước có truyền thống nông nghiệp và hơi bảo thủ trong văn hóa nên không riêng gì miền Bắc mà những vùng miền khác cũng có số lượng món ăn rất hạn chế. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội, nước ta đã không ngừng giao lưu văn hóa và món ăn đã dần phong phú hơn. Nhưng nhìn chung món ăn ở miền Nam và miền Trung đa dạng hơn miền Bắc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhà Hàng, Quán Ăn Bắc Sang Trọng Nổi Tiếng Tại Sài Gòn
  • Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa : Tôi Yêu Ẩm Thực Việt
  • Kinh Nghiệm Mua Bát Đĩa Ăn Lẩu Nướng Cho Nhà Hàng Quán Ăn
  • Rau Ăn Lẩu Thái, Hải Sản, Mắm, Bò, Gà, Cá, Dê Và Các Loại Lẩu Khác
  • Lý Tử Thất Làm Đèn Lồng Trung Thu Sáng Vườn Đêm Trăng
  • Tìm Hiểu Văn Hóa Ẩm Thực Ngày Tết Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Quản Lý Nhà Hàng Của Các Ông Chủ Người Nhật
  • Các Trường Cao Đẳng Có Mã Ngành Đầu Bếp
  • Phụ Bếp Là Làm Gì? Công Việc Phụ Bếp Trong Nhks
  • 4 Kỹ Năng Cần Thiết Khi Làm Thêm Phụ Bếp Khách Sạn
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Trứng Muối Thơm Ngon Tại Nhà
  • Sự khác nhau về địa lý sẽ dẫn tới phong tục tập quán khác nhau, văn hóa về ẩm thực cũng khác nhau. Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa rất ưa chuộng về hình thức nên trong mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt vơi mong muốn 1 năm mới phong túc và hạnh phúc.

    Trong mâm cơm Tết của người miền Bắc gồm có 4 bát như: 1 bát chân giò lợn nấu với măng, 1 bát miến, 1 bát bóng thả, 1 bát nấm mọc và có 4 đĩa thực ăn gồm có: thịt gà luộc, thịt lợn, giờ lụa, chả quá để biểu tượng cho tứ trị, bốn mùa trong 1 năm và 4 phương trời.

    Trong 1 mâm cỗ lớn gồm có 6 bát và 8 đĩa biểu tượng cho phát tài phát lộc. giờ, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc vẫn giữ được đúng nét cựu truyền của dân tộc mặc dù đã trải qua nhiều đổi thay ở từng thời kỳ.

    Bánh chưng

    Nhắc tới Tết là nhắc tới bánh chưng. Đây là loại bánh có lịch sử rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có 1 chiếc bánh chưng ngon thì người gói cần phải có 1 đôi bàn tay khéo léo để cho ra những chiếc bánh chưng vuông vức và thơm ngon.

    Bánh chưng được làm từ gạo nếp chọn và đậu xanh, thịt lợn và cho thêm 1 chút hạt tiêu để tạo mùi thơn đặc trưng. Muốn bánh trưng dền và ngon thì phải luộc đủ trong 14 tiếng và phải đều lửa, giữ cho nước luốc bánh không bị cạn, nếu không bánh sẽ bị sống.

    Xôi gấc

    Xôi gấc là một trong các món ẩm thực ngày Tết chẳng thể thiếu trong mâm cỗ biểu lộ văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc. Theo quan niệm của người dân thì màu đỏ mang tới sự may mắn và hạnh phúc. cho nên, trong ngày Tết không thể thiếu đĩa xôi gấc màu đỏ.

    Xôi gấc màu đỏ mang tới nhiều may mắn​

    Xôi gấc được đồ từ gạo nếp trộn với gấc tươi và được hấp chín, mang tới màu đỏ tự nhiên rất đẹp, khi ăn có vị ngậy của gấc và dẻo của gạo nếp.

    Thịt nấu đông

    Trời tiết se lạnh của miền Bắc được thưởng thức món thịt nấu đông sẽ mang lại cảm nhận khó quên cho bạn. thành ra, món ăn này cũng là món ăn phổ quát trong ngày Tết của người miền Bắc.

    Món thịt nấu đông chỉ có trong mâm cỗ miền Bắc​

    Dưa hành

    Dưa hành là món ăn bình dị và chẳng thể thiếu trong ngày Tết. Dưa hành được ăn kèm với bánh chưng và thịt nấu đông hoặc chả lụa để “chống ngán” trong ngày Tết.

    Dưa hành ăn kèm với bánh chưng xanh​

    Nem rán

    Nem rán là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình, đây cũng là món ăn cần phải có trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Cảm nhận lớp vỏ giòn tan cùng với nhân thịt, mộc nhĩ, trứng và giá thơm ngon là những hương vị khó quên trong ngày Tết.

    Theo Tin Sao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Làm Bánh Ở Đâu? Bí Quyết Chọn Trường Đào Tạo Làm Bánh Chất Lượng
  • Học Làm Bánh Kem Tại Hcm
  • Khóa Học Làm Nhân Bánh Mì Mở Quán
  • Khóa Học Làm Bánh Hcm
  • Lý Tử Thất Vừa Tung Brand Đồ Ăn Riêng, Và Đây Là Phản Ứng Của Những Người Đã Ăn Thử
  • Tận Hưởng Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc Ngay Tại Tphcm

    --- Bài mới hơn ---

  • Thiết Kế Bếp Nhà Hàng
  • Một Số Mẫu Bếp Nhà Hàng Đẹp Và Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Nhà Hàng
  • Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Và 4 Lỗi Sai Ngớ Ngẩn Rất Dễ Mắc Phải
  • Bảng Giá Và Thực Đơn Tại Nhà Hàng Ẩm Thực Việt Cập Nhật 2022
  • Top 8+ Quán Ăn Ngon Ở Ecopark Nên Thưởng Thức
  • Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền bắc

    Ẩm thực Việt nói chung, cũng như ẩm thực các vùng miền nói riêng đều xuất hiện từ rất lâu đời. Nếu bạn đam mê ẩm thực miền nam với các hương vị ngọt đặc trưng; cùng với sự hòa trộn của các điểm đặc biệt và sáng tạo của những nơi khác nhau. Còn miền Trung nổi tiếng với vị cay nồng vùng đất đầy nắng và gió. Thì ẩm thực miền Bắc đặc biệt lại mang phong vị thanh đạm, đậm dấu ấn riêng, gắn liền với vùng đất có nền lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

    Đặc biệt, đối với ẩm thực miền Bắc, đây là sự là sự kết hợp khéo léo với các loại gia vị, nguyên liệu thiên nhiên. Hoàn toàn hài hòa, tinh tế và độc đáo cả về cảm quan. Đặc trưng trong nét ẩm thực miền Bắc đó là món ăn có vị vừa phải, vừa thanh đạm, nhẹ nhàng. Không quá nhạt mà cũng không quá mặn, hòa toàn vừa phải. Bên cạnh đó còn điểm chút vị chua nhẹ cho những ngày hè nóng bức, không đậm vị cay, ngọt, hay béo; Thay vào đó là thường sử dụng nước mắm loãng hoặc mắm tôm để làm gia vị mặn;  phần nước chấm đi kèm và màu sắc của các món ăn rất sặc sỡ, nổi bật. 

    Các loại gia vị mang đậm nét đặc trưng trong các món ăn miền Bắc bao gồm: chanh, dấm, sấu, tiêu, ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm pha loãng và mắm tôm. Và những nguyên liệu ưa chuộng tại miền Bắc là nhiều loại rau củ hay thủy sản dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến…

    Các món ngon xứng danh tinh hoa văn hóa ẩm thực miền bắc có mặt tại TPHCM

    Phở

    Nhắc tới ẩm thực đặc trưng miền Bắc; hầu hết người Việt Nam hoặc khách du lịch có thể dễ dàng kể đến món Phở. Đây được coi là “đặc sản” mang đậm hương vị của người miền Bắc. Ngày nay Phở đã có không chỉ ở miền Bắc mà còn có mặt tại khắp nơi trên mọi miền Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức nó bất kỳ bữa ăn nào trong ngày vì nó rất dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng. Với sự kết hợp hài hòa hương vị giữa bánh phở, thịt bò và nước súp đậm đà.

    Ngày nay, phở Việt Nam được đón nhận trên khắp thế giới, có mặt ở nhiều quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Australia, Đức, Anh, Mỹ ,…và các quốc gia xa xôi trên thế giới.

    Phở là món ẩm thực có hương vị hơi nhạt hoặc đậm tùy theo từng vùng miền điều chỉnh lại. Tuy nhiên, Phở miền bắc vẫn có nét đặc trưng là thanh, trong trẻo.

    Bún chả hà nội 

    Nghe đến cái tên của món ăn cũng đã mang đậm chất Hà Nội rồi! Bên cạnh phở thì bún chả cũng là món ăn ngon trong danh sách cứ đi xa Hà Nội là nao nức được quay trở lại, và nếu có đặt chân tới Hà Nội thì nhất định phải nếm thử.

    Bún chả là món ăn với bún, chả làm từ thịt lợn và bát nước mắm chua cay mặn ngọt với những món đồ chua ăn kèm. Món ăn là thứ quà xuất xứ lâu bền nhất của Hà Nội; được phần lớn người yêu thích nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành.

    Bún đậu mắm tôm

    Được du khách quốc tế coi là món ăn độc đáo và thú vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc nước ta; với đặc trưng là nước chấm đậm đà và mùi hương độc đáo của mắm tôm. Sắc độ mặn lại được kết hợp với độ nhạt của đậu phụ và các thành phần khác của món ăn đã tạo nên sự kết hợp không chê vào đâu được! 

    Chả cá Lã Vọng

    Sở dĩ Chả Cá Lã Vọng có 1 cái tên vô cùng đặc biệt  không phải là được làm từ cá Lã Vọng. Nguồn gốc chả cá Lã Vọng bắt nguồn từ xa xưa thời Pháp thuộc; có một gia đình họ Đoàn tại Hà Nội làm chả cá rất ngon để chiêu đãi khách; sau đó thì mở quán ăn tại Hà Nội và phát triển mạnh. Trong quán chả cá ấy luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá nên khách ăn quen gọi là Chả Cá Lã Vọng.

    Chả cá Lã Vọng ngon nhất khi làm từ cá lăng có đặc điểm là ít xương; thịt cá lăng khi nướng sẽ giòn và dai; thơm hơn những loại cá khác. Và loại cá này ngon nhất là do sống tự nhiên, được nuôi thả tại các vùng nước ngọt có dòng chảy xiết.

    Một số địa điểm tại TPHCM cho các tín đồ yêu thích văn hóa ẩm thực miền Bắc

    • Nhà hàng Ngõ 89: 

    Địa chỉ: 89 Nguyễn Du, Quận 1, TP HCM

    • Nhà hàng Nếp Vàng

    Địa chỉ: 37 đường số 6, khu Him Lam, Kênh Tẻ, Quận 7, TP HCM

    • Nhà hàng Cơm Xưa

    Địa chỉ: Hẻm 20 Trần Cao Vân, P. Đa Kao, Quận 1, TP HCM

    • Chuỗi Quán Bụi

    QUÁN BỤI – Bistro: 39 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP HCM

    QUÁN BỤI – Original: 17/A Ngô Văn Năm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

    QUÁN BỤI – Central: 2A, Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM

    QUÁN BỤI – Garden: 55A – 55B Ngô Quang Huy, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM

    QUÁN BỤI – Kitchen: 88 Song Hành, An Phú, Quận 2, TP HCM

    Có thể bạn sẽ quan tâm:

    ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

      Cách thức nhận tư vấn: ZaloGọi trực tiếp

      --- Bài cũ hơn ---

    • Văn Nghệ Tiền Giang Online
    • Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam ( Bắc – Trung – Nam )
    • Tham Khảo Bài Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam Hay Nhất
    • Công Nghệ Thực Phẩm: Bài Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Bắc Bộ Tây Bắc Việt Bắc Châu Thổ Bắc Bộ
    • Ẩm Thực Đặc Trưng Của 3 Miền Bắc Trung Nam
    • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa

      --- Bài mới hơn ---

    • Am Thuc Mien Bac Qua Goc Nhin Van Hoa
    • Nét Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Miền Bắc Nước Ta
    • Văn Hóa 3 Miền Bắc Trung Nam Việt Nam Có Gì Đặc Sắc?
    • So Sánh Ẩm Thực 3 Miền Bắc
    • Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
    • ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC MIỀN BẮC

      Việt Nam được chia làm ba vùng địa lý Bắc, Trung và Nam, tuy có những nét chung trong phong cách ăn uống song vẫn có những đặc điểm khác nhau theo từng vùng, tạo nên nét đặc trưng khó xen lẫn.

      Ẩm thực miền Bắc mang đậm vẻ cầu kỳ

      Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ; chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến v.v. Và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

      ẨM THỰC MIỀN BẮC QUA GÓC NHÌN VĂN HÓA

      Ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa được thể hiện rõ nét qua hai khía cạnh sau:

      Trong phong cách ăn uống

      Sự lễ nghi, gia giáo và cầu kì trong tính cách của người miền Bắc được thể hiện rất rõ qua những đặc điểm ăn uống hằng ngày. Bữa cơm gia đình phải có mặt đầy đủ các thành viên, không ăn trước ăn sau (trừ trường hợp đi vắng hoặc về quá trễ). Con cháu nhất định phải mời ông bà, bố mẹ, anh chị ăn cơm, khi người lớn chưa bắt đầu ăn thì con cháu cũng chưa được phép. “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” – khi ăn cơm phải để ý lượng cơm và thức ăn để chia đủ cho mọi người, không ăn hết phần của người khác. Phụ nữ thường sẽ ngồi cạnh nồi để bới cơm và lấy đồ ăn cho các thành viên trong gia đình…

      Trong món ăn

      Truyền thống nông nghiệp nghèo nàn từ xa xưa cùng với sự bảo thủ trong văn hóa nên các món ăn miền Bắc trước đây rất hạn chế. Ngày nay giao lưu văn hóa nhiều hơn, số lượng món ăn nhiều hơn nhưng nhìn chung không phong phú bằng món ăn miền Nam và miền Trung.

      Người miền Bắc tinh tế, sâu sắc nên các món ăn cũng phần nào thể hiện được điều đó. Món ăn có vị vừa phải; không béo, ngọt như món miền Nam; cũng không cay nồng và mặn như các món miền Trung, không đa vị, món nào ra món ấy. Hầu hết các món ăn ít sử dụng dầu mỡ, hướng đến sự thanh đạm, tôn trọng hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu. Đại diện phải kể đến các món như bún, miến, phở… nước dùng được ninh từ xương, lấy vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương chứ không bỏ đường hay nhiều gia vị như vùng miền khác.

      TOP 18 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC MIỀN BẮC

      Phở Hà Nội – món ăn nổi tiếng Thế giới

      Phở không còn là món ăn nổi tiếng riêng của Việt Nam nữa mà hương vị của nó đã chinh phục được những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới. Phở Hà Nội – một thương hiệu khi người ta nhắc đến miền Bắc.

      Ra đời vào đầu thế kỷ 20, nơi xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội. Phở thường là phở bò hay phở gà. Nước dùng cho nồi phở được ninh từ xương bò (xương lợn), sá sùng, kèm theo nhiều loại gia vị như: quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng tạo nên hương vị đặc trưng riêng.”Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Để thưởng thức được tô phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến, trong đó quan trọng đặc biệt là nồi nước dùng.

      Cốm làng Vòng “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”

      Nhắc đến cốm Vòng là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu, lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó, rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.

      Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương sen tinh khiết hoặc lá khoai rát xanh non và buộc bằng những sợi rơm vàng. Ăn cốm bốc từng dúm nhỏ đựng trong lá sen, nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngào ngạt.

      Bánh cuốn Thanh Trì

      Nhắc đến các món ăn làm từ lúa gạo ngon đã tồn tại từ bao đời nay của người dân đất Hà Thành sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì. Ngôi làng ấy dường như đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người bởi khi nhắc đến món bánh hấp dẫn này là người ta lại vô thức buột miệng nhắc tên món ăn hấp dẫn này.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa, Những Khám Phá Thú Vị
    • Lẩu Thái Ăn Rau Gì Hợp? Bỏ Túi 15 Loại Rau Lẩu Dưới Đây !
    • Nên Mua Bếp Từ Ăn Lẩu Hãng Nào Tốt Nhất
    • Rau Ăn Lẩu Thái Gồm Những Gì?
    • Các Loại Rau Ăn Lẩu Thái Thơm Ngon Đúng Vị Nhất
    • Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc – Văn Hóa Ẩm Thực Thủ Đô

      --- Bài mới hơn ---

    • Trứng Muối Giá Sỉ, Chuyên Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Lòng Đỏ Trứng Muối Chất Lượng
    • Lòng Đỏ Trứng Muối Giá Sỉ Uy Tín, Chất Lượng Và An Toàn
    • Bánh Quy Trứng Muối Đài Loan 500G
    • Trứng Muối Trong Tiếng Tiếng Anh
    • Những Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn Trứng Gà Và Cách Ăn Hợp Lý Nhất • Adayne.vn
    • Món ăn đặc sản miền Bắc là một trong các văn hóa ẩm thực ở Việt Nam. Với văn hóa ẩm thực lâu đời và nhiều món đặc trưng. Thủ Đô đã trở thành một địa điểm du lịch được nhiều thực khách lui tới với những món ăn nổi tiếng

      1. Nét tinh tế, nhẹ nhàng trong ẩm thực miền Bắc

      Ẩm thực đất Bắc in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn kinh đô, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn đặc trưng của đất bắc quyến rũ biết bao tín đồ yêu ẩm thực đất nước ta. Những món ăn nổi tiếng đất Bắc được những tờ báo ẩm thực nổi tiếng thế giới nhận xét cao.

      Đặc trưng hương vị của những món ăn miền Bắc đó chính là hương vị vừa phải, không qua chua, không qua ngọt, không qua cay đề cao sự thanh tao, đạm bạc. Những món ăn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách trước tiên phải kể đến món Bún phở. Phở đối với người hoài cổ xưa không đơn thuần là một món ăn, hơn cả đó chính là đại diện cho nền văn hóa.

      Phở là tiếng lạch cạch bát đũa mi buổi sáng tinh mơ, phở là mùi nước lèo thơm lừng cả một góc phố, phở là một miền ký ức không thể nào quên với người Hà Nội xưa. Đến Hà Nội để cảm nhận hồn đất, hồn người của xứ Kinh kỳ qua món phở truyền thống.

      Chưa dừng lại ở đó ẩm thực miền Bắc còn nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như: bún chả, bún ốc, bún thang, bún đậu,… Cùng nhiều gia vị đặc trưng mắm tôm, tinh dầu cà cuống, rau húng,..

      Tất cả hòa quyện vào nhau tạo lên hương vị cuốn hút, đặc trưng riêng xứ Kinh Bắc. Vì thế mà không phải tự nhiên mà người xưa có câu “ ăn Bắc mặc Kinh” những món ăn luôn đề cao tinh thanh đạm, tự nhiên của nó.

      2. Những món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Bắc lẫy lừng – Món ăn đặc sản miền Bắc

      Bánh đậu xanh là một món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương. Chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, nhìn rất dễ dàng nhưng lại chứa đựng những hương vị thuần túy, mùi vị thơm nồng nàn mà ăn một lần nhớ mãi, khó quên. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh là từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn mỡ, đường,…

      Và khi thưởng thức để có thể cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị ngon của món bánh này thì không thể thiếu chén chè xanh Thái Nguyên. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trả tạo nên cảm giác lan rộng, đầy chan chứa khi thưởng thức.

      Những câu chuyện thêm phần thâm tình bên chén trà ấm, bánh ngon

      Nhắc tới đặc sản miền Bắc, món ăn tinh hoa ẩm thực Việt thì không thể nào thiếu sót món Cá kho Vũ Đại nổi tiếng. Món cá kho được kho bằng cá trắm đen với bí quyết cổ truyền được kho bằng niêu đất với thời gian 16- 24 tiếng đồng hồ tạo nên một món cá kho thịt chắc, xương nhừ và ngày càng phổ biến có mặt trong bữa cơm gia đình người Việt.

      3. Top các đặc sản nổi tiếng miền Bắc

      lôi cuốn

      nhất – Món ăn đặc sản miền Bắc

         1. Bánh đậu xanh thành phố Hải Dương

      Vào thế kỷ XX, tại thị xã hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của Thành Phố Hải Dương. Chiếc bánh nhỏ xinh lại chứa đựng trong nó biết bao tấm chân tình nồng hậu của người làm bánh, những mùi vị thuần túy của vùng đất xứ Bắc Kỳ mà khi ăn dù chỉ một lần cũng đủ để nhớ mãi không quên.

      Bánh đậu xanh nơi đây được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn chút mỡ, đường… Mùi thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp.

      Thưởng thức bánh ngon nhất là khi chúng ta kết thích hợp với trà xanh Thái Nguyên. Nhấp một ngụm trà thanh mát quyện với vị béo ngậy dậy hương của bánh đậu xanh quả thực không điều gì có thể sánh được.

         2. Chả cá Lã Vọng – Món ăn đặc sản miền Bắc

      Vào trong năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số nhà 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi nuôi nấng nghĩa quân Đề Thám. Người sở hữu hay làm một món chả cá rất ngon mời khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã hỗ trợ gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố.

      Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi tuy nhiên đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng, ngày này biến thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Công thức làm chả cá chỉ truyền lại cho toàn bộ những người con cả họ Đoàn.

      Cá được sử dụng ngon nhất ở đây là cá lăng tươi vì loài cá này ít xương, có độ ngọt thịt cao và thịt rất thơm. Cá lăng sau lúc được sơ chế sẽn mang ướp với gia vị rồi đem nướng trên than hoa và rán lại trong chảo dầu. Chả cá Lã Vọng mang một mùi vị rất riêng không đâu đã đạt nên nếu như ai có dịp đến thăm TP.Hà Nội thì cụ thể không thể bỏ qua món ăn tao nhã này.

      Chả cá Lã Vọng đặc sản nổi tiếng TP.Hà Nội

      3. Cá kho làng Vũ Đại

      Vào mỗi dịp tết đến xuân về, người dân miền Bắc Bộ thường dùng cá kho làng Vũ Đại. Xuất hiện từ khoảng chừng vài chục năm về trước, người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này để dữ gìn và bảo vệ được lâu, sử dụng dần trong cả tháng mà vẫn luôn đảm bảo vị đậm đà. Quá trình chế biến công phu và mất nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ đạt được một nồi cá kho ngon đúng điệu.

      Thịt cá săn lại, thấm đẫm gia vị, xương mềm rục có thể nhai nát, mùi thơm nức, không hề bị tanh, bạn hoàn toàn có thể đưa món cá kho làng Vũ Đại vào bữa cơm của gia đình mình để mọi người dân có thể tận mùi vị đậm màu quán ăn miền Bắc Bộ.

      Cá kho là món ăn khá thân thuộc trong buổi tiệc hàng ngày của mỗi gia đình Việt. tuy nhiên để sở hữu một tô cá kho ngon đúng thương hiệu với những tiêu chí thịt cá chắc, xương nhừ lại dậy mùi thì khó nơi đâu có thể sánh được với niêu cá kho làng Vũ Đại

      . Món cá này được kho bằng cá trắm đen, kho bằng niêu đất trong suốt 10 – 12 giờ đồng hồ đeo tay. Dưới niêu cá là một lớp giềng giúp cá át đi mùi tanh và tránh cá bị cháy khi kho trong nhiều giờ.

      Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng gần xa

      Tạm kết :

      Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp : chúng tôi chúng tôi … )

       

       

       

       

       

       

       

      --- Bài cũ hơn ---

    • Tổng Hợp Món Ăn Mùa Hè Miền Bắc Thanh Nhiệt
    • Bí Quyết Nấu Canh Chua Lẩu Thái Hải Sản Thơm Ngon Ngọt Nước By Vanh Khuyen
    • Làm Thế Nào Để Có Những Món Ăn Đơn Giản Rẻ Tiền Cho Gia Đình
    • 10 Thực Phẩm Giải Nhiệt Cơ Thể Làm Mát Gan Và Thải Độc
    • 12 Món Canh Bổ Máu Giúp Thanh Nhiệt Giải Độc Cơ Thể
    • Nét Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Miền Bắc Nước Ta

      --- Bài mới hơn ---

    • Văn Hóa 3 Miền Bắc Trung Nam Việt Nam Có Gì Đặc Sắc?
    • So Sánh Ẩm Thực 3 Miền Bắc
    • Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
    • Tiểu Luận: Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
    • Nét Ẩm Thực Miền Bắc Là Tinh Hóa Văn Hóa Ẩm Thực Của Việt Nam
    • Ở mỗi một vùng miền của đất nước, người dân lại có nét ẩm thực khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

      Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm để làm gia vị đi kèm.

      Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

      Vùng đông bắc là vùng lãnh thổ ở hướng Bắc vùng đồng bằng sông Hồng. Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ngon Đông Bắc Bộ trứ danh như phở, bún chả, bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh trì,… cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng. Tại một số khu vực khác nổi tiếng với mắm cá ruộng Chiêm Hòa, mật ong bạc hà của núi rừng Hà Giang, ốc đồng, bưởi Đoan Hùng, thịt chua Thanh Sơn, thịt chó Việt Trì, cọ, măng trúc yên tử, cá thu kho nước chè tươi, rượu ngán Hạ Long, Rượu nếp ngâm Hoành Bồ, sá sùng,…

      Trong ăn uống, cách ứng xử của người miền Bắc cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng thể hiện qua những câu tục ngữ như “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”,”lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Vì vậy mà khi ăn uống bao giờ người lớn tuổi và những người được tôn trọng cũng được mời ăn trước hay khi ăn nên gắp những miếng ngon nhất trước cho người khác. Người miền Bắc ưa được gắp và được mời chào vồn vã, do đó trong ăn uống cũng rất khó mời được họ ăn mà phải rất khéo léo và tế nhị.

      Ẩm thực miền Bắc không chỉ mang một nét đặc trưng rất riêng, mỗi món ăn đều mang dấu ấn và nét đặc trưng của mỗi miền đất khác nhau, biểu thị cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí cầu kỳ và trình độ thưởng thức tinh tế. Không tự nhiên mà người xưa phong cho mảnh đất kinh kỳ xưa câu “ăn Bắc mặc kinh”, có lẽ cũng bởi các món ăn trong ẩm thực miền Bắc có vị thanh, không nồng gắt và nhất là tôn trọng tính tự nhiên của nó

      Ẩm thực Miền Bắc rất đa dạng và phong phú, cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon của nguyên liệu chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị hài hòa ngon miệng. Tất cả mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Bắc.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Am Thuc Mien Bac Qua Goc Nhin Van Hoa
    • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa
    • Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa, Những Khám Phá Thú Vị
    • Lẩu Thái Ăn Rau Gì Hợp? Bỏ Túi 15 Loại Rau Lẩu Dưới Đây !
    • Nên Mua Bếp Từ Ăn Lẩu Hãng Nào Tốt Nhất
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100