Top 7 # Xem Nhiều Nhất Lươn Nấu Gì Cho Trẻ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Vừa Ngon Vừa Bổ Cho Trẻ Nhỏ?

Thịt lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Nếu so sánh với các loại thủy hải sản khác thì thịt lươn mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy. Có rất nhiều món ngon từ lươn nhưng cháo lươn là món ăn phổ biến hơn cả. Nếu bạn chưa biết cháo lươn nấu với loại rau gì mà ngon và phù hợp thì tham khảo bài viết bên dưới ngay nào!

1Lươn tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ăn thịt lươn sẽ giúp bổ sung nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi. Ngoài ra, thịt lươn còn giúp chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể.

2Cháo lươn nấu với rau gì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé?

Trẻ em từ 7-8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn các món nấu từ thịt lươn rồi, tuy nhiên các mẹ lại phân vân không biết thịt lươn thì làm món gì vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng cho trẻ đúng không? Cách đơn giản đó chính là nấu cháo, giúp món ăn chín kỹ và dễ ăn và để món cháo lươn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn nên nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,….

Cháo lươn nấu cải xanh

Cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, K cùng các nhóm hữu cơ như canxi giúp xương phát triển chắc khỏe, vì thế ăn cháo lươn nấu với cải xanh rất tốt cho trẻ nhỏ thời kỳ đang tăng trưởng.

Xem: Cách nấu cháo lươn cải xanh, bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cháo lươn nấu cà rốt

Cà rốt giàu beta-carotene – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi ăn vào thì lượng beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh. Ngoài ra, trong cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy thì cũng hãy mau mau bổ sung cà rốt trong khẩu phần ăn để bù đắp lượng nước bị mất nha.

Xem: Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé thơm ngon giàu dinh dưỡng

Chọn mua cà rốt tươi bán tại Bách hóa XANH:

Cháo lươn nấu rau ngót

Rau ngót giàu nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene. Khi bé ăn cháo lương nấu với rau ngót thì lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt sáng khỏe. Ngoài ra, vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, còn vitamin nhóm B sẽ giúp tăng cường chuyển hóa đạm trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Cháo lươn nấu rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi chứa một lượng lớn các vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzym chống oxy hóa, giúp tăng cường phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu.

Chọn mua rau mồng tơi tươi bán tại Bách hóa XANH:

Hơn nữa, ăn rau mồng tơi còn giúp quá trẻ tiêu hóa tốt hơn vì là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, rau mồng tơi còn giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể.

Cháo lươn nấu khoai môn

Khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, đạm, dễ tiêu hóa. Trong khoai môn chứa nhiều đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt.

Chọn mua khoai môn tươi bán tại Bách hóa XANH:

Một điều thú vị là khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1.5 lần, vì thế nó là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Cháo lươn nấu nghệ

Cháo lươn nấu nghệ là món ăn phổ biến bởi nó dễ chế biến mà chất lượng dinh dưỡng vẫn không hề thua kém các loại cháo khác. Ngoài ra, trong nghệ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin B3, C, E, K, canxi, sắt, kẽm,… Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời, không ngạc nhiên khi nghệ được coi là loại thảo dược quý trong việc phòng và chống các loại bệnh tật.

Xem: Cách nấu cháo lươn với nghệ ngon đúng chuẩn xứ Nghệ

Cháo lươn gạo nếp

Cháo lươn gạo nếp là món cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ bốn nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Có thể nấu cháo lươn gạo nếp cho bé từ 7 tháng tuổi vì thế món ăn này phù hợp cho mọi lứa tuổi. Chất bột đường có trong gạo, lúa mạch sẽ hoàn thiện hệ dưỡng chất đầy đủ cho bé ăn dặm.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa XANH:

Cháo lươn bí đỏ

Cháo lươn nấu với đậu xanh, bí đỏ

Xem: Cách nấu cháo lươn đậu xanh ngon, không bị tanh cho bé ăn dặm

Cháo lươn với khoai tây

Với nguyên liệu lươn, khoai tây được thái nhỏ và nêm nếm theo gia vị là các mẹ có thể cho con mình ăn một bữa ăn đầy dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Chọn mua khoai tây tươi bán tại Bách hóa XANH:

3Một số lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé

Vì nấu cháo cho bé nên các mẹ phải chú ý lóc hết xương để tránh làm bé bị hóc xương.

Tuyệt đối không mua lươn chết bởi vì khi lươn chết, hợp chất histidine (có lợi cho sức khỏe) sẽ bị ô nhiễm và chuyển hóa thành histamine có nguy cơ gây ngộ độc cho bé.

Lươn sau khi được làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

Đặt mua cháo ăn liền tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trẻ Mấy Tháng Thì Ăn Được Lươn, 3 Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé

Trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được lươn?

Thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Trong thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Vậy trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được cháo lươn?! Các mẹ có thể tập ăn dặm với cháo lươn cho bé từ độ tuổi 4 – 6 tháng tuổi trở lên. Các mẹ lưu ý khi trẻ 5 – 6 tháng bắt đầu tập ăn dặm, các mẹ phải cho trẻ ăn cháo xay thật mịn, gần như dạng bột. Khi bé được khoảng 7 – 8 tháng tuổi trở đi thì mới bắt đầu cho bé ăn cháo thô hơn vì các bé không thể chuyển luôn từ ăn cháo xay mịn sang cháo nguyên hạt. Vì vậy các mẹ nên mua gạo tấm về để nấu cho bé vừa đỡ mất công xay gạo, lại nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường đem xay nhỏ nhiều lần.

Cách nấu cháo lươn thơm ngon cho bé

Cách nấu cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu gồm:

500g lươn đồng.

200g gạo trắng.

1 nắm nhỏ gạo nếp.

Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, mắm,…

Cách nấu cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng cho bé như sau:

– Bước 1: Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối với giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

– Bước 2: Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín (không mổ bởi mổ sẽ khiến lươn mất máu, thịt nhạt đi).

– Bước 3: Cho lươn ra đĩa, để nguội lọc thịt và xương riêng ra. Thịt lươn xay nhuyễn hoặc dằm nhỏ để trẻ có thể ăn, tùy theo độ tuổi, với trẻ trên 1 tuổi thì các mẹ không cần phải xé nhỏ thịt lươn vì thịt lươn vốn rất mềm, dễ ăn.

– Bước 4: Phần xương lươn thì chặt nhỏ ninh lấy nước dùng hoặc đem giã nhuyễn, lọc bỏ bã lấy nước dùng, đem nấu cháo.

– Bước 5: Đem gạo tấm đi ngâm khoảng 30 p, vớt ra để ráo, dùng nước xương lươn nấu. Đến khi cháo nhuyễn, thì cho phần thịt lươn vào. Để cháo nguội bớt rồi thêm một chút dầu ăn vào cho bé ăn nóng.

Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn

Nguyên liệu gồm:

100g gạo.

100g khoai môn thái nhỏ.

200g thịt lươn.

1 thìa cafe hành tím.

Rau mùi, hành lá.

Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho trẻ biếng ăn như sau:

– Bước 1: Mẹ vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.

– Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.

– Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.

– Bước 4: Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.

Cách nấu cháo lươn cà rốt thơm ngon cho bé

Nguyên liệu gồm:

10g thịt lươn.

25g gạo tẻ.

20g cà rốt băm nhuyễn.

1 muỗng cà phê muối iốt.

1 thìa cà phê nước mắm.

1,5 thìa dầu ăn.

Cách nấu cháo lươn cà rốt thơm ngon cho bé như sau:

– Bước 1: Mẹ đem gạo nhặt sạch, mang đi vo sơ qua rồi nấu chín mềm lên cùng với cà rốt đã được băm nhuyễn và để khoảng một bát nước cháo đặc.

– Bước 2: Lươn luộc hoặc cso thể hấp chín lên rồi gỡ lấy thịt và xé nhỏ.

– Bước 3: Đem cháo cà rốt hòa với 100 ml nước (khoảng 1/2 bát) rồi đem bắc lên bếp và đun sôi trở lại.

– Bước 4: Cho nước mắm hoặc muối vào rồi khuấy đều lên và đun thêm khoảng từ 7 – 10 phút thì bạn tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo thật đều.

– Bước 5: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) thì cho thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn.

Thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ rất tốt cho trẻ nhỏ. Mẹ hãy nấu cho bé yêu thưởng thức các món ăn từ thịt lươn qua những cách nấu cháo lươn cho bé chia sẻ như trên. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc cho bé ăn lươn đúng cách cũng như chế biến các món ăn dặm thơm ngon, phong phú và bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức, giúp bé ăn ngon miệng, có sức khỏe tốt cũng như phát triển toàn diện sau này.

Lươn Nấu Với Rau Gì Cho Bé Không Tanh

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết: không chỉ có các món cháo thịt, sườn, tôm, rau củ… mới là món cháo ăn dặm đầy đủ đinh dưỡng cho bé. Mà bên cạnh đó, các bà mẹ nên bổ sung thêm các món cháo từ lươn, cá, tôm,… cho các bé ăn dặm vì những thực phẩm này chứa lượng dưỡng chất dồi dào không thua kém gì các loại thịt kia. Đặc biệt, món cháo lương là món cháo khá ngon và giàu dưỡng chất, nếu các bà mẹ biết cách nấu cháo lươn với rau gì cho bé hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng chống lại bệnh tật và giúp bé phát triển tốt hơn.

Trong 100g thịt lươn có chứa khoảng 25,6g chất béo, 12,7g chất đạm, hàm lượng vitamin A, B1. B6 luôn ở mức trên 2,2mg, ngoài ra còn có một số khoáng chất như sắt 0,7mg, Natri 78mg, Magie 18mg…chính là chất dinh dưỡng mà ở tuổi của các bé đang cần bổ sung.

Để bữa ăn của bé yêu không bị ngấy và có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn, các mẹ nên biến tấu cháo lươn nấu cùng với các loại rau như: cháo lươn bí đỏ, cháo lươn cà rốt, cháo lươn rau ngót, cháo lươn khoai môn…Đây đều là rau củ lành tính, bé dễ hấp thụ với đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Vậy lươn nấu với rau gì cho bé không tanh ?

Cháo lươn nấu với rau ngót cho bé không tanh

Nguyên vật gồm có:+ Gạo tẻ trắng vo sạch 50g + Lươn 1 con to + Rau ngót 100g + Gia vị thông thường

Cháo lươn nấu bí đỏ cho bé ăn không tanh

Nguyên liệu: + 4 muỗng canh vun bột gạo (20 g) + Bí đỏ + Thịt lươn đồng + 1 muỗng canh gạt dầu(5 g) + Nước 1 chén đầy (250 ml) + Ngò rí

Các bước thực hiện: + Bước 1: Lươn luộc chín gỡ lấy thịt, phi thơm hành xào lươn + Bước 2: Cho gạo và bí đỏ vào nấu mềm. Nhấc xuống, cho thịt lươn đã xào vào, rồi nêm ít ngò cho thơm, sau đó cho muỗng canh dầu vào. Cháo dậy lên mùi thơm của thịt lươn, bùi bùi của bí đỏ, beo béo của chút dầu.

Cháo lươn nấu với cà rốt cho bé không tanh

Nguyên liệu gồm:+ 25g gạo tẻ + 10g thịt lươn + 20g cà rốt băm nhuyễn + 1,5 thìa dầu ăn + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê muối iốt

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé như sau: + Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài. + Bước 2: Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc. + Bước 3: Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ. + Bước 4: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát). + Bước 5: Bắc lên bếp nấu sôi trở lại. + Bước 6: Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7 – 10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều. + Bước 7: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Cháo lươn nấu với khoai môn cho bé ăn không tanh

Nguyên liệu: + 200g thịt lươn + 100g gạo + 100g khoai môn đã được thái nhỏ + 1 thìa cafe hành tím + Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu

giới thiệu nồi ủ chân không tốt nhất https://naototnhat.com/noi-u-chan-khong.html

Cách chọn và sơ chế lươn không tanh cho bé ăn dặm

Các mẹ lưu ý trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao, vì vậy tốt nhất nên chế biến bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy,… bảo đảm sao cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ. Mẹ cũng lưu ý khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến.

Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Giới thiệu website mẹ ku rô chuyên về chăm sóc trẻ con

Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thì món chính vẫn là cháo, các mẹ tìm hiểu cách nấu các loại cháo bổ dưỡng để đa dạng phong phú thực đơn ăn dặm của bé yêu, trong đó phải kể đến món cháo lươn – đây là món cháo ăn dặm lý tưởng cho bé vào mùa thu cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm nấu cháo lươn cho bé không khỏi thắc mắc nấu cháo lươn cho bé với rau gì thì ngon hay cách nấu như thế nào,… Bài viết sau của website may dua vong chúng tôi sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cháo lươn nấu với rau gì và cách nấu cháo lươn ngon cho bé ăn dặm cực thơm ngon.

Cháo lươn nấu với rau gì cho bé?

Cháo lươn là món ăn dặm bổ dưỡng cho bé yêu từ 1 tuổi trở đi vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua, giúp bé tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lươn đồng: Trong 100g thịt lươn chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của bé. Cụ thể như sau:

Chất béo: 25,6g

Chất đạm: 12,7g

Năng lượng: 285 calo

Vitamin: Vitamin A và betacaroten: 2000 IU, Vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin B6: 0,28mg

Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

Cách nấu cháo lươn truyền thống cho bé

Nguyên liệu gồm:

2 muỗng gạo lứt giã nát.

một khứa lươn thịt.

3 lát cà rốt.

5 giọt dầu mè.

Hơn 2 chén nước.

Hành + ngò, nước mắm, đường.

Cách nấu cháo lương truyền thống cho bé như sau:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm nước nóng 1 tiếng, gạo hơi mềm vớt ra ngoài.

Bước 2: Lươn làm sạch với chanh hoặc giấm, bỏ xương lấy nạc băm nhuyễn, đem hấm chín (mẹ ướp tí muối + đường).

Bước 3: Cà rốt băm nhuyễn.

Bước 4: Bắc gạo + nước + cà rốt lên bếp nấu cháo nhừ, cà rốt mềm. Cho thịt lươn vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vừa ăn. Cho dầu mè vào khuấy đều nhấc xuống.

Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu gồm:

100g gạo.

200g thịt lươn.

100g khoai môn đã được thái nhỏ.

1 thìa cafe hành tím.

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.

Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho bé như sau:

Cách nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu gồm:

4 muỗng canh vun bột gạo (20g)

Bí đỏ

Thịt lươn đồng

1 muỗng canh gạt dầu (5g)

1 nước chén đầy (250 ml)

Ngò rí

Cách nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé như sau:

Bước 1: Lươn luộc chín gỡ lấy thịt, phi thơm hành xào lươn.

Bước 2: Cho gạo và bí đỏ vào nấu mềm.

Bước 3: Nhấc xuống, cho thịt lươn đã xào vào, nêm ít ngò cho thơm, sau đó cho muỗng canh dầu vào. Cháo dậy lên mùi thơm của thịt lươn, bùi bùi của bí đỏ, beo béo của chút dầu.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé

Nguyên liệu gồm:

25g gạo tẻ.

10g thịt lươn.

20g cà rốt băm nhuyễn.

1,5 thìa dầu ăn.

1 thìa cà phê nước mắm.

1 muỗng cà phê muối iốt.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé như sau:

Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài.

Bước 2: Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

Bước 3: Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.

Bước 4: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát).

Bước 5: Bắc lên bếp nấu sôi trở lại.

Bước 6: Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7 – 10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.

Bước 7: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Cách chọn mua và sơ chế lươn nấu cháo cho bé ăn dặm

Các mẹ lưu ý trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao, vì vậy tốt nhất nên chế biến bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy,… bảo đảm sao cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ. Mẹ cũng lưu ý khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Khi chọn mua lươn và sơ chế lươn nấu cháo cho bé, các mẹ cần lưu ý:

Các mẹ chỉ nên chọn con lươn có cân nặng từ 1 đến 1.3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.

Để lươn ra hết nhớt, các mẹ cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

Nếu các mẹ không muốn cho con ăn phần da lươn thì có thể bỏ lớp da này bằng cách dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.

Để khử mùi tanh của lương, sau khi lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ sẽ khử được mùi tanh của lươn.

Khi lươn đã chín mẹ mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.