Top 10 # Xem Nhiều Nhất Món An Việt Nam Đơn Giản Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Ẩm Thực Việt Nam: Cách Chế Biến Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản

Sườn xào chua ngọt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Cách làm sườn xào chua ngọt không quá khó bạn chỉ cần chú ý một chút thôi là sẽ có được đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng và thấm đẫm nước xốt chua ngọt rất bắt mắt. Đặc biệt, trong những ngày đông se lạnh sắp tới như thế này thì vị chua ngọt cùng một chút vị cay sẽ tạo ra một bữa ngon miệng cho gia đình.

-Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả

– Lòng trắng trứng, bột năng

– Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà, rau mùi, ớt

– Hạt nêm, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men

– Hành tây, ớt chuông cắt miếng nhỏ vuông cạnh 3cm.

– Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài khoảng 4cm, ướp với gia vị: 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 chút nước tương, ít tiêu, hành tím băm. Sau đó bạn trộn đều với lòng trắng trứng, lăn áo mỏng qua 1 lớp bột năng. Lớp áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp thịt sườn thấm đều gia vị, giữ lại được nước ngọt bên trong thịt, thịt sau khi xào lại không bị khô.

-Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào chảo xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa để riêng.

-Sau đó cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, lượng dầu ăn đủ ngập miếng sườn để nóng già, rồi trút sườn đã ướp vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

-Cách pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: 1/2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 1muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương cà và 1/2 chén nước. Rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Nếu thích ăn cay thì bạn thêm chút ớt vào!

– Phi thơm tỏi rồi cho sườn đã chiên vào, đổ nước xốt vào, xào trên lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt thêm sền sệt, thêm hành tây và ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu là được.

– Múc sườn đã đến độ vàng ra đĩa, rắc tiêu bày rau mùi đã rửa sạch lên trên, dùng nóng với cơm để thưởng thức đúng vị nhất.

Món Việt Đơn Giản Mà Tinh Tế

Trải nghiệm Tây Nguyên cùng Yan

Mười năm trước, khán giả truyền hình Việt Nam từng có dịp thưởng thức tài năng giới thiệu nghệ thuật ẩm thực đầy cuốn hút của Vua đầu bếp Martin Yan qua chuyên mục “Vào bếp với Yan Can Cook” với câu nói ngộ nghĩnh quen thuộc của ông “Việc gì Yan làm được, bạn cũng làm được!”.

Vẻ hài hước, ý nhị, thông minh toát ra sinh động trong từng lời nói, cử chỉ của ông giúp chúng ta nhận ra mình may mắn sống trên một đất nước có nền nghệ thuật ẩm thực phong phú vào loại hàng đầu, nhưng lại chưa từng biết cách tự quảng bá một cách hấp dẫn!

Cuối năm 2012, một Cty truyền thông ở TPHCM mời Yan quay lại trải nghiệm chương trình xuyên Việt kéo dài gần một tháng để thực hiện bộ phim nhiều tập giới thiệu đặc sản ẩm thực và du lịch Việt Nam.

Quan sát suốt hành trình vào Nam ra Bắc của Yan, tôi thích thú thấy ông không chỉ thực sự lên bờ xuống ruộng mướt mồ hôi lao động cùng các bà nội trợ từ đô thị đến buôn làng, mà còn sẵn lòng sẻ chia từ bí quyết thành đạt đến những tâm tình riêng tư mang đậm cá tính của một nghệ sĩ đích thực.

Cùng Yan xuyên Tây Nguyên để thưởng thức thú vui cưỡi voi trên hồ Lắk, nếm rượu cần buôn Jun, nấu canh măng chua với cá trắng sông Sêrêpôk, khám phá công thức chế biến cà phê chồn, tôi hiểu vì sao ông Vua đầu bếp này lại yêu thích Việt Nam đến vậy.

Thân mật hàn huyên, ông tự chọn vị trí hết sức đơn giản, như cơ động ngồi ngay trên mặt bàn gỗ xộc xệch trước cửa hội trường buôn Jun, ghé vào ghế đá dưới tán vườn rừng cột voi bên hồ Lắk, hoặc thư thái giữa góc phố đường Nguyễn Công Trứ nội thành Buôn Ma Thuột tỏa hương cà phê nồng nàn…

” Chuẩn” mới của Yan

Tự tay giã muối ớt.

Yan đã sinh nhật sáu mươi tư, vậy mà suốt hành trình xuyên Việt, cả êkip tháp tùng trẻ tuổi đều kêu mướt mồ hôi mới chạy theo kịp Vua đầu bếp. Ngắm ông từ ánh mắt đến cử chỉ, tôi luôn tự hỏi bí quyết nào khiến năng lượng của Yan tràn trề đến vậy, thưa ông?

Việc nào cũng thế, nếu bạn thật sự yêu nghề thì sẽ luôn cống hiến hết mình cho nó mà không thấy đó là gánh nặng.

Giá trị của bữa ăn không chỉ ở dinh dưỡng mà còn phụ thuộc tâm trạng, nên quan trọng không chỉ là món gì, ở đâu, mà còn là dùng với ai. Ví dụ nếu trưa nay bạn nhận lời dùng bữa với tôi, xơi món gì tôi cũng sẽ thấy rất ngon!

Vợ Yan được chồng sẻ vai quản lý nhà hàng. Vậy ở nhà ông, ai là người vào bếp?

Tất nhiên là tôi! Vợ tôi thao tác không tồi nhưng chậm. Tôi nghĩ đàn ông nên nấu nướng đãi vợ. Sau mỗi buổi dạy học hay công tác xa về, cách thư giãn yêu thích của tôi là xắn tay vào bếp.

Các con du học, nhà chỉ còn hai vợ chồng nhưng có tới 3 cái tủ lạnh đựng đủ thứ nguyên liệu và gia vị cần thiết, chỉ cần mươi phút ra tay tôi đã bày ra được nhiều món ngon. Chồng nấu vợ khen cũng là cách giúp gia đình êm ấm, đúng không?

Quê Quảng Châu, thành danh tại Mỹ, quốc tịch Canada, lấy vợ người Nhật, Yan có bị nhiều người ganh tị khi đạt đúng chuẩn “Cơm Tàu, nhà Tây, vợ Nhật” không?

Ô, chuẩn mới bây giờ là “Ở nhà Tây, ăn cơm Việt, lấy vợ Việt” mới phải! Yan thấy đàn ông Việt đáng ganh tị vì được thưởng thức mỗi ngày quá nhiều món ngon chế biến từ bàn tay khéo léo của những người vợ Việt đảm đang xinh đẹp, chiều chồng thương con…

Việt Nam sẽ trở thành điểm hẹn đầy hấp dẫn… Ông nghĩ gì về cách nấu ăn của người Việt?

Nghề quảng bá thú vui ẩm thực đã đưa Yan đến gần năm mươi nước trên thế giới. Nhờ đó, Yan có thể khẳng định cách chế biến món ăn của người Việt đơn giản mà rất tinh tế, địa phương nào cũng có nhiều đặc sản, nguyên liệu dồi dào tươi ngon mà nhiều quốc gia khác không có được.

Tại buôn Jun, tôi thấy ông giã muối ớt trong khi chị H’Biên chủ nhà nướng cá, rồi cả hai cùng xới cơm ăn rất thích thú với món canh chua nấu… chưa kỹ. Sau đó ông còn không ngần ngại chui xuống gầm nhà sàn đầy bồ hóng và mạng nhện để vãi lúa cho heo ăn. Kịch bản phim yêu cầu như vậy, hay ông tìm thấy thú vui nào ở đó, thưa ông?

Tôi luôn trải nghiệm vui thú mọi nơi mọi lúc theo cách riêng của tôi. Loại gạo rẫy ở huyện Lăk nấu cơm rất dẻo thơm, hũ măng muối để nấu với nửa con cá khô nướng trong than bếp hôm ấy đã cho tôi biết thêm một cách nấu canh chua rất đậm đà thôn dã.

Tôi bổ sung kiến thức từng ngày bằng cách không ngại lăn vào bất cứ góc bếp nào để học nấu bằng các loại gia vị và nguyên liệu ở ngay nơi đến.

Tôi nghĩ những cảnh quay đẹp và ngộ nghĩnh trong bộ phim nhiều tập sắp tới khi phát sóng trên kênh truyền hình nhiều nước sẽ kích thích nhiều du khách nhanh chóng đặt vé máy bay sang Việt Nam.

Martin Yan sinh năm 1948 tại Quảng Châu Trung Quốc, tốt nghiệp Viện Nghệ thuật ẩm thực Hồng Kông trước khi nhận bằng tiến sĩ danh dự về nấu ăn và được mời dạy nghề tại trường đại học California, Hoa Kỳ.

Ông mở hệ thống Nhà hàng Yan Can, thành lập Trường dạy nấu ăn quốc tế Yan Can tại San Francisco, giữ vai chính trong hàng nghìn chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình mang tên Yan Can Cook và xuất bản nhiều cuốn sách về nghệ thuật ẩm thực như Martin Yan’s Feast – The Best of Yan Can Cook, Chinese Cooking for Dummies, Martin Yan’s Asian Favorites…

Hoàng Thiên Nga

Học Nấu Món Việt Nam {Cơ Bản =

Với mục tiêu duy trì và phát huy tối đa giá trị ẩm thực Việt, đồng thời nâng cao sự hiểu biết về ẩm thực nước nhà đối với các đầu bếp Việt nói riêng và người Việt Nam nói chung, Nghề Bếp Á Âu nghiên cứu và xây dựng chương trình học nấu món Việt đáp ứng nhiều nhu cầu học khác nhau. Bạn học nấu ăn vì đam mê, học nấu ăn để kinh doanh nhà hàng món Việt hay đang ấp ủ ước mơ trở thành một đầu bếp món Việt chuyên nghiệp, đây chính là khóa học thích hợp dành cho bạn.

Dù chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực khác nhau và ngày càng đa dạng hơn, ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được những tinh hoa và đặc trưng hương vị đến từ những nguyên liệu, gia vị Việt thuần túy. Các món ăn Việt từ bình dân đến sang trọng cũng không ngừng gây ấn tượng và được đông đảo thực khách quốc tế yêu thích. Học bếp Việt để hiểu thêm về ẩm thực dân tộc, mở rộng kiến thức về đặc trưng ẩm thực mỗi vùng miền để áp dụng vào việc sáng tạo, nâng tầm chất lượng món ăn luôn là mong muốn của bất cứ đầu bếp Việt nào. Đầu tư vào khóa học nấu món Việt cũng là nhu cầu thiết thực của những ai đang có ý định học nấu ăn để kinh doanh nhà hàng món Việt hoặc đơn giản là muốn chăm sóc gia đình với những món ăn ngon chất lượng.

NỘI DUNG KHÓA HỌC NẤU MÓN VIỆT

Khóa học bếp Việt của chúng tôi cung cấp cho học viên kiến thức tổng quan về ẩm thực Việt Nam, những tiêu chuẩn về khẩu phần dinh dưỡng của món Việt, khẩu vị ăn uống của từng vùng miền cũng như đi sâu vào chế biến món ngon đặc trưng của các vùng miền đó. Nội dung bài học bám sát lộ trình thăng tiến từ thấp lên cao của đầu bếp Việt, chú trọng vào thời lượng thực hành giúp học viên vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng làm việc tại các vị trí thuộc bộ phận bếp Việt của các doanh nghiệp có yêu cầu tuyển dụng khắt khe.

Khóa Bếp trưởng Bếp Việt giúp học viên đi sâu tìm hiểu về hệ thống gia vị Việt, hoàn thiện các kỹ năng chế biến món Việt chuẩn vị, phương pháp nấu nước dùng tuyệt hảo, bí quyết pha nước chấm ngon cho đến các kỹ năng về cắt tỉa, tạo hình và trang trí món Việt lôi cuốn, hấp dẫn. Chương trình cũng mở rộng các kiến thức về quản lý chuyên nghiệp, cách lên menu Việt độc đáo, kỹ năng kiểm soát chi phí, tính food cost hiệu quả… làm tiền đề cho quá trình thăng tiến lên các vị trí quản lý, Bếp trưởng điều hành.

Bên cạnh đó, các lớp chuyên đề, lớp yêu cầu thích hợp dành cho đối tượng mở quán, kinh doanh nhà hàng với mục tiêu bổ sung kiến thức và các bí quyết chế biến món Việt tạo ra hương vị khác biệt, gây ấn tượng với khách hàng.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Đội ngũ giảng viên trong các lớp học của Nghề Bếp Á Âu là các Siêu đầu bếp, Bếp trưởng, Chuyên gia ẩm thực đầu ngành, hiện đang công tác tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng:

ƯU ĐIỂM KHÓA HỌC

Học viên được học cùng những Chuyên gia hàng đầu, Giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bếp Việt – đã và đang làm việc tại những khách sạn – nhà hàng nổi tiếng

Chương trình học tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, phương pháp học hai chiều, suy luận và sáng tạo. Học viên được thực hành với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại

Học viên còn được bổ sung những kiến thức về làm bánh và các kỹ năng cần thiết của một đầu bếp món Việt chuyên nghiệp như: làm việc nhóm, giao tiếp, kiếm soát chi phí, tính food cost, vận hành bếp, quản lý nhân sự, lập dự án kinh doanh ẩm thực…

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Hệ thống phòng thực hành được đầu tư xây dựng lắp đặt theo tiêu chuẩn châu Âu, trang bị hiện đại, thiết kế mô phỏng theo gian bếp 1 chiều tại các Nhà hàng – Khách sạn 5 sao.

LỊCH HỌC – LỊCH KHAI GIẢNG

Địa điểm đăng ký học bếp Việt

Bạn đang phân vân không biết tìm nơi đào tạo bếp Việt ở đâu? Đừng lo, các chi nhánh của Nghề Bếp Á Âu có mặt ở hầu hết các trung tâm du lịch lớn của cả nước như Hà Nội, chúng tôi Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Biên Hòa, Bình Dương, Rạch Giá, Cần Thơ … đem đến cho bạn các khóa học nấu món Việt chất lượng trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về các khóa học này, bạn vui lòng để lại thông tin bên dưới hoặc gọi đến hotline 0236 373 9988 để được tư vấn chi tiết (cước gọi miễn phí).

Học phí khóa học nấu món Việt

Học phí của khóa Bếp trưởng Bếp Việt dao động từ 7 – 12 triệu/cấp độ, thời gian học 3 – 6 tháng. Học phí lớp chuyên đề, lớp yêu cầu, học theo món từ 800.000 đồng trở lên tùy theo món ăn và hình thức lớp học, từ 1 đến 3 buổi. Học phí trên đã bao gồm nguyên vật liệu, giáo trình, chi phí thi và cấp chứng chỉ.

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng:

Học phí được chia nhỏ, học viên có thể đóng theo từng cấp độ.

Học viên đăng ký đóng học phí trọn khóa sẽ được hưởng ưu đãi giảm 3% tổng học phí. Vay học phí với lãi suất 0% đối với chủ thẻ tín dụng của Sacombank.

Giảm 5% học phí cho bộ đội xuất ngũ, con thương binh liệt sĩ, gia đình có sổ hộ nghèo.

Chứng chỉ nấu ăn

Sau khi hoàn thành khóa học Bếp trưởng Bếp Việt với 3 cấp độ: Cơ bản – Nâng cao – Chuyên sâu, học viên được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Bếp trưởng – Chuyên ngành Bếp Việt (Vietnam Culinary Program – Professional Cooking Techniques) có giá trị trên toàn quốc. Học viên hoàn thành các lớp yêu cầu, lớp chuyên đề được cấp chứng chỉ từ trung tâm nấu ăn.

Cam kết khóa học

Trung tâm hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập, việc làm cho học viên đến các nhà hàng, khách sạn lớn.

Sau khi tốt nghiệp, học viên vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ nghề, hoàn thiện kỹ năng của một đầu bếp món Việt chuyên nghiệp, sẵn sàng hòa nhập vào môi trường thực tế, đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng khắt khe.

Cấp chứng chỉ song ngữ có giá trị toàn quốc sau khi hoàn thành khóa học.

Vị trí cao nhất trong lộ trình nghề nghiệp là Giám đốc khối ẩm thực với thu nhập có thể lên tới trên 1500 USD/ tháng.

Cơ hội nghề nghiệp cho đầu bếp món Việt

Hoàn thành các khóa học nấu món Việt, bạn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc tại nhiều vị trí trong bộ phận bếp Việt của các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; làm việc trên du thuyền, resort, bếp ăn của các nhà máy, xí nghiệp, trường học…

Với nền tảng kiến thức và chuyên môn nấu món Việt, bạn có thể mở quán ăn, nhà hàng kinh doanh món ăn Việt Nam hoặc làm chủ thương hiệu ẩm thực riêng.

Những đầu bếp, học viên đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ, chuyên môn, kinh nghiệm có thể thử sức với môi trường làm việc quốc tế, giành học bổng du học nghề bếp.

Lộ trình thăng tiến và mức lương

Nhân sự làm việc trong bộ phận bếp Việt sẽ thăng tiến từ thấp lên cao theo lộ trình như sau:

Phụ bếp: 170 – 200 USD/ tháng

Nhân viên bếp/ Đầu bếp chính: 220 – 300 USD/ tháng

Tổ trưởng/ Ca trưởng: 400 – 480 USD/ tháng

Bếp phó: 520 – 650 USD/ tháng

Bếp trưởng: 650 – 870 USD/ tháng

Bếp trưởng điều hành: trên 1100 USD/ tháng

Giám đốc khối ẩm thực: trên 1500 USD/ tháng

Hình ảnh lớp học bếp Việt

Cách Làm Bánh Mì Nóng Giòn (Việt Nam) Siêu Đơn Giản Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nguyên liệu: (cho ra 5-6 chiếc bánh mì nhỏ xinh)

– 260 gram bột làm bánh mỳ số 13 – 20 gram đường – 2 gram muối – 160 ml sữa tươi không đường hoặc 160 ml nước – 15 gram bơ nhạt đun chảy (bằng lò vi sóng) – 5 gram dầu ăn (hoặc thay bằng 20 gr bơ hoặc 20 gr dầu ăn) – 5 gram men khô instant

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì nóng giòn (Việt Nam) cực đơn giản như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị bột để nhào.

Làm ấm 160ml nước (khoảng 40-45độC) sau đó cho men và đường vào khuấy tan để nghỉ 15-20p. Men trong bát nở đều như gạch cua là đạt.

Cho bột mỳ, muối âu trộn đều. Tạo khoảng trống giữa bột, đổ nước men, bơ, ít dầu ăn vào, dùng thìa quấy theo vòng tròn từ trong ra ngoài để bột thành khối.

– Bước 2: Nhào bột và ủ bột lần 1

Đổ bột ra bàn nhồi theo cách kéo bột ra xa rồi gập lại, phủ chút bột khô nếu dính. Nhồi tới khi bột mịn, đàn hồi tốt (khoảng 7-10 phút). Cuối cùng đập bột cho mịn mặt.

Tuy nhiên, bạn nhớ không nên nhào bột quá kĩ, nếu không khi nướng bánh sẽ nở không đều, kém xốp và mềm.

Nhồi xong, bạn cho bột vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín mặt tô lại, để bột nghỉ trong khoảng 50-60 phút.

– Bước 3: Chia nhỏ bột và tạo hình.

Sau khi cho bột nghỉ xong, bạn lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình. Với lượng bột đã chuẩn bị, bạn sẽ làm được 5-6 ổ bánh mì nhỏ. vì vậy bạn hãy chia bột thành nững phần bằng nhau.

Sau khi đã chia đều bột, bạn vê tròn lại và để bột nghỉ thêm trong vòng 10 phút. Sau 10 phút này, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục. Đừng quên đè các mép bột lại cho thật kín.

Tiếp theo lăn khối bột này trên mặt bàn, chú ý vào đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại.

Chia bột bánh mì thành từng phần bằng nhau rồi tạo hình.

– Bước 4: Ủ bánh mì thêm 50-60p

Sau khi tạo hình bánh xong, hãy tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 50-60p để bột nở hoàn toàn.

Ủ bánh đúng bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.

– Bước 5: Nướng bánh và thưởng thức

Sau khi ủ bánh lần 2, bạn rạch 2-3 đường chéo theo mặc bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh. Đặc biệt lưu ý xịt nhiều ở vết rạch.

cho bánh vào nồi chiên không dầu bật chế độ 200oC và 15 phút. Trong thời gian đó, cứ 5 phút bạn giở bánh ra xịt ướt (làm ẩm mặt bánh) 1 lần cho bánh chín vàng đều.

Khi thấy bánh vàng đẹp là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và dùng ngay khi còn nóng. Có thể chấm với sửa đặc, kẹp thịt, trứng hay pate…

Thưởng thức những chiếc bánh mi nóng giòn, thơm ngon do chính tay mình tạo ra sẽ vô cùng thú vị lại đảm bào an toàn.