Top 18 # Xem Nhiều Nhất Món Rươi Nấu Rau Cải / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

Ấm Nóng Canh Cải Nấu Rươi Đông Về / 2023

Nói tới món rươi chắc hẳn nhiều thực khách không còn lạ lẫm. Thế nhưng rươi nấu canh rau cải theo cách truyền thống, kết hợp hài hoà vị ngọt thanh của rau cải với những chú rươi béo ruộm dịp cuối năm, thì chắc hẳn nhiều người chưa được thưởng thức.

Thơm ngon canh cải nấu rươi.

Đến Đông Triều, dịp cuối năm, trong tiết trời se lạnh cũng là lúc người dân ở đây bắt đầu vào vụ săn rươi. “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” là cách tính theo lịch âm nói về con nước thủy triều trên sông và thời điểm thuận lợi nhất cho thu hoạch rươi.

Theo những người dân dày kinh nghiệm bắt rươi hàng chục năm nay thì sở dĩ vùng sông Cầm và các bãi ven sông ở Đông Triều có rươi to và ngon là bởi khu vực này thường chịu ảnh hưởng của thủy triều, khiến nơi đây trở thành khu vực “2 nước”. Rươi tên vốn là một họ giun nhiều tơ, có khoảng 500 loài chia làm 42 chi. Trong dân gian rươi còn được gọi là rồng đất. Môi trường sinh sống của rươi thường là ở các khu vực nước lợ, hoặc các khu vực tiếp giáp giữa môi trường nước lợ và nước ngọt. Rươi trưởng thành dài 60-70mm, bề ngang chừng 5-6mm. Thân mình dẹp với hơn 50 đốt màu hồng, xanh nhạt, nâu nhạt hay màu trắng. Rươi sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn đáy hay trong các ruộng nước nhạt. Đến mùa, rươi lại nổi lên mặt ruộng. Ngày nay, ngoài việc đánh bắt tự nhiên, người dân ven sông còn chủ động quây ruộng, tháo nước vào để nuôi rươi.

Từ lâu, rươi đã nức tiếng, là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Chả rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, rươi rang muối, nem rươi… Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức rươi theo một cách khác thì canh rươi nấu rau cải cũng chính là sự lựa chọn thú vị.

Đây là món ăn dân gian có từ lâu đời ở địa phương, được truyền lại. Trên cơ sở hương vị xưa, cách nấu cũ, các đầu bếp ngày nay đã sáng tạo thêm để hoàn thiện món ăn. Thực tế nấu canh rươi không hề khó tuy nhiên cần chuẩn bị kỹ và cầu kỳ ở khâu chọn nguyên liệu.

Rươi sau khi đánh bắt sẽ được được đem sơ chế ngay để đảm bảo độ tươi, ngon. Làm sạch rươi cần sự khéo léo, tỉ mỉ để không làm vỡ phần bụng của rươi. Chuẩn bị 1 bát nước lạnh to rồi thả rươi vào để rửa, loại bỏ bẩn, rác. Sau đó, vớt rươi ra, để ráo. Tiếp tục dùng nước nóng để làm sạch rươi, khuấy nhẹ rươi bằng đũa cho đến khi rụng hết lông trên thân rươi.

Lựa chọn rau cải cũng cần chú ý chọn loại rau cải đắng bản địa ở khu vực sông Cầm và một số nơi vẫn còn trồng. Trên thực tế, nay có nhiều loại cải canh đắng, cải lai, không chọn đúng loại, nấu sẽ giảm vị ngon. Thông thường, loại rau cải này được chăm khá lâu, gieo hạt từ tháng 7, chăm lớn trong tháng 8-9, tháng 10 có thể ăn được cho tới hết mùa rươi và Tết… Hiện nay, nhiều hộ dân ở Đông Triều vẫn trồng.

Rươi tươi còn giữ nguyên màu tự nhiên, đỏ mọng, bơi khỏe được sơ chế cẩn thận là nguyên liệu quan trọng cho món ăn ngon.

“Sở dĩ chọn giống cải thuần giống với đặc trưng có vị hơi đắng này rất hợp với rươi. Khi có đủ nguyên liệu chế biến canh rươi rau cải khá đơn giản. Nồi nước dùng đun sôi, rồi mới cho rươi vào đun tới khi rươi chín nổi lên, ngấm vào, ngọt nước dùng, sau cùng mới cho rau vào… Gia vị có thêm gừng đặc biệt không thể thiếu là mỡ lợn. Độ béo của mỡ lợn có tác dụng làm giảm độ đắng, đằm của rau; vừa có tác dụng hạn chế độ tanh của rươi. Canh cải đun nhanh cho tới khi rau sôi chín bắc ra ăn nóng…”, chị Nguyễn Thị Bích Phượng, Đầu bếp, chủ nhà hàng Ẩm thực sông Cầm Trung Thành (Đông Triều) có kinh nghiệm chế biến món ăn này, chia sẻ bí quyết nấu món ăn ngon.

Nồi canh thơm ngọt với rau cải xanh tươi nghi ngút khói trong tiết trời se lạnh thật thu hút. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà đây còn là món ăn bổ, giá trị dinh dưỡng rất cao chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe.

Hà Phong

Món Rươi Nấu Khế, Rươi Kho Khế? / 2023

Từ lâu người dân Bắc bộ đã sáng tạo ra rất nhiều cách chế biến món rươi đặc sản quê mình thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng như chả rươi (hay rươi rán trứng), nem rươi, rươi xào củ niễng măng chua, rươi hấp trứng, canh riêu rươi, rươi kho khế hoặc củ cải, rươi rang, mắm rươi…

Trong đó món Rươi Kho Khế là một món ăn dân dã mà lại đặc biệt thơm ngon, thú vị ở chỗ cách chế biến của nó chẳng những giữ nguyên được hương vị đặc trưng của con rươi mà còn khiến món rươi thêm đậm đà, lôi cuốn.

Con rươi – đặc sản văn hóa ẩm thực Việt

“Tháng chín đôi mươi tháng mười mồng năm”. Cứ vào dịp tháng 9 tháng 10 âm lịch hàng năm, khi những cơn gió lạnh nổi lên thì cũng là mùa rươi bắt đầu. Hàng đêm những người dân lại thức trông rươi nổi, vớt rươi để thương lái đem vào thành phố bán cho các nhà hàng và một số chợ trung tâm.

Rươi là những sinh vật có hình dạng khá đáng sợ, ta dễ dàng liên tưởng chúng như những con giun nhiều chân đủ màu xanh, hồng, nâu loằng ngoằng bơi trong nước. Tuy không ưa nhìn là vậy nhưng đây lại là món ăn đặc sản ngon và hấp dẫn thực khách vô cùng. Có thể nói rươi làm nên những món ăn có hương vị say đắm lòng người, ăn vào nhớ mãi không quên.

Từ xưa con rươi đã đi vào ca dao, tục ngữ. Câu ca dao: “Ước gì cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy” như nỗi mong mỏi của thực khách chờ đợi đến mùa rươi hàng năm. Mùa rươi hàng năm khá ngắn, dù nó lặp đi lặp lại đều đặn năm này qua năm khác nhưng thời gian mỗi mùa rươi thường chỉ trong 3 tháng cuối thu. Trong 3 tháng này, rươi chỉ nổi lên vào một số ngày nhất định trong 1-2 giờ. Nếu không bắt kịp, rươi sẽ lặn mất và chết hoặc theo dòng trôi ra biển.

Vì lượng rươi rất ít nên hầu như đến mùa rươi dù giá rươi rất đắt nhưng vẫn bán rất nhanh, mọi người đều tranh thủ mua rươi về ăn cho đúng mùa. Rươi đúng mùa càng béo, càng ngọt, làm nên các món ăn càng thơm ngon hơn.

Rươi chỉ có ở một số vùng nước lợ, ven sông ở một số tỉnh gần biển thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… vì thế con rươi càng trở nên quý hiếm, nó được thu hoạch để mang tới các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Mỗi phiên chợ thường chỉ diễn ra trong vài ngày nên luôn để lại trong lòng thực khách nỗi mong chờ.

Rươi nổi là một hiện tượng khí hậu biến đổi báo trước của trời đất. Vào lúc trời trở lạnh, thỉnh thoảng còn có những cơn mưa lất phất bất chợt, trời lạnh khiến người già đau lưng, kêu ca: “Lại kẻ ăn rươi lại người chịu bão”.

Cách làm Rươi Kho Khế

Cách kho rươi với khế không hề khó, chỉ cần chọn được rươi ngon và chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đơn giản là ta có thể bắt tay vào làm món rươi kho hấp dẫn. Có chăng là thời gian chờ đợi khá lâu, phải mất chừng 4-6 tiếng kho rươi với lửa nhỏ thì nồi rươi kho mới đạt tiêu chuẩn.

Nguyên liệu

Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: 500g (chọn con rươi to, béo để món rươi kho thêm ngậy và ngon hơn)

Thịt lợn: 200g (nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ)

Lá gấc non, thì là, lá gừng, ớt tươi: mỗi thứ một ít

Củ cải: 1 củ

Khế: 2 quả

Vỏ quýt: 3 vỏ

Gia vị khác: Mỡ lợn (dầu ăn), mắm, muối, mì chính, hạt tiêu,…

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rươi tươi đem rửa sơ qua với nước lạnh cho sạch rác và chất bẩn, sau đó trụng qua nước khoảng 60 độ vài lần cho rụng sạch lông, vớt ra rá cho ráo nước.

Thịt lợn rửa sạch với nước hòa chút muối trắng, bỏ bì, thái chỉ.

Lá gấc non, thì là, lá gừng, ớt tươi, vỏ quýt rửa sạch, thái sợi.

Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Có thể thêm bớt lượng củ cải theo ý thích.

Khế bỏ cuống, rửa sạch, bỏ rìa múi khế, cắt thành từng lát hình sao.

Bước 2: Xếp các nguyên liệu vào nồi đất

Món Rươi Kho Khế cần kho bằng nồi đất thì mới mềm thơm, ngon đúng điệu. Nồi đất đem rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi lau khô.

Khi nấu thì lót dưới đáy nồi một lớp lá gừng sau đó lần lượt xếp các nguyên liệu khác vào nồi: khế thái lát, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc rồi xếp rươi lên trên.

Nêm gia vị mắm, muối, mì chính sao cho vừa ăn sau đó đổ nước bằng mặt rươi, đậy kín và đun trên bếp mới đầu đun lửa lớn, khi nước sôi cho lửa nhỏ đun liu riu đến khi cạn nước. Món rươi kho nên cho gia vị vừa ăn, có thể nêm cho đậm đà một chút, tránh kho quá nhạt.

Khi nước trong nồi cạn cũng là lúc con rươi chín mềm, thơm ngậy. Vậy là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

Bước 3: Thưởng thức món rươi kho khế chuẩn vị

Rươi kho đến khi nước trong nồi se lại sền sệt, không bị lõng bóng, không bị cháy khét. Gia vị nêm vừa đủ, không quá mặn, không quá nhạt. Đáy nồi phải bén thì rươi mới ngon, con rươi vàng quánh dẻo, thơm ngậy. Thịt lợn mềm nhừ, ngọt vị thịt lại ngọt vị rươi. kết hợp với các nguyên liệu khác giúp món rươi ngậy mà không ngấy, thơm ngon rất đưa cơm.

Bà Bầu Ăn Rau Cải Cúc Được Không, Những Tác Dụng Của Rau Cải Cúc / 2023

Rau cải cúc rất giàu dưỡng chất vitaminA, B1, B2, C, E, K và các khoáng chất như sắt, kẽm, các hợp chất hữu cơ như protid, glucid, axit pantotenic, niacin, chất xơ… có tính hơi mát, không độc, có tác dụng trừ đờm, có lợi cho tiêu hóa, vậy bà bầu ăn rau cải cúc được không và công dụng của rau cải cúc đối với bà bầu là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Bà bầu ăn rau cải cúc có tốt không ?

1. Chữa ho

Trong rau cải cúc chứa 1,85% protid, 2,57 glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C… có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the nhưng có tính mát, có tác dụng trị ho, điều hòa thông kinh lạc một cách hiệu quả. Khi mang thai mẹ bầu bị ho dai dẳng, có đờm thì nấu canh cải cúc với phổi lợn ăn trong khoảng từ 3-5 ngày. Còn ho có đờm thì nấu canh cải cúc với đầu cá ăn khoảng từ 3-5 ngày là giảm ho và tiêu đờm. Các mẹ lưu ý nên ăn lúc canh còn ấm và ăn cả nước và rau thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

2. Giải cảm

Khi bị cảm bà bầu chỉ cần lấy một mớ rau cải cúc cúc tươi, rửa sạch đun lên với nước sôi khoảng 5-10 phút rồi ăn, ăn từ 2-3 lần/ ngày, và ăn từ 3-5 ngày sẽ có tác dụng giải cảm hoặc lấy một mớ rau cải cúc tươi, rửa sạch cho ráo nước sau cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên để 5-10 phút trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần và ăn từ 3-5 ngày có tác dụng giải cảm nhanh.

3. Chữa đau đầu

Trong quá trình mang thai cơ thể của người mẹ có nhiều thay đổi dễ dẫn đến hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu sắt gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Để giảm tình trạng đau đầu khi mang thai thì mẹ bầu lấy rau cải cúc nấu nước uống hàng ngày, ngoài ra mẹ bầu có thể hơ nóng cải cúc rồi đắp lên hai bên thái dương và đỉnh đầu trước khi đi ngủ hoặc khi bị nhức đầu, làm liên tục khoảng 01 tuần là đau đầu sẽ chấm dứt.

4. Hạ huyết áp

Trong rau cải cúc chứa chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol. Vì thế, ăn rau cải cúc rất tốt cho bà bầu cao huyết áp.

5. Chữa tiêu chảy

Khi mang thai bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, mẹ bầu nên nấu canh rau cải cúc ăn để giúp làm ôm ấm tỳ vị, chữa tiêu chảy. Ăn liên tục 3-5 ngày.

6. Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu

Khi mang thai mẹ bầu bị hoa mắt, chóng mặt, bí tiểu chỉ cần lấy 200g cải cúc và 0,5 kg cá diếc, một ít rượu, dầu ăn và các gia vị vừa đủ, cá diếc làm sạch, bỏ vảy, rán vàng, cho rượu, gừng, gia vị đun với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi ăn cả nước và cái. 10 ngày làm 01 liệu trình và làm từ 3-5 liệu trình.

7. Giúp tăng sữa sau sinh

Sản phụ sau khi sinh cần có nhiều sữa để cho con bú thì rau cải cúc là một lựa chọn tuyệt vời để giúp kích thích làm tăng sữa cho cho mẹ. Mẹ có thể nấu canh rau cải cúc với thịt nạc băm hoặc hấp cách thủy cải cúc với thịt nạc băm để ăn hằng ngày.

Vậy rau cải cúc là thực phẩm tuyệt vời, chứa một số chất có lợi cho bà bầu. Tuy nhiên bà bầu cũng cần lưu ý không nên ăn rau cải cúc kèm với lẩu bởi nếu rau không được nấu chín sẽ trở thành nơi tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Cách Làm Món Ngon Từ Rau Mầm Củ Cải Trắng / 2023

Rau mầm củ cải trắng giống như các loại rau mầm khác chứa giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau thường. Ngoài ra, rau mầm củ cải trắng còn cung cấp chất xơ, làm đẹp, chống lão hóa da, phòng ngừa ung thư và ngăn cản sự sơ cứng tế bào.

– Tỏi, ớt băm nhuyễn.

– Thịt luộc trong nước có thêm 1 muỗng muối, hành tím, hạt nêm, khi thịt chín cắt miếng vừa ăn.

– Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ đầu và vỏ.

Cách làm:

– Pha nước trộn gỏi: Cho giấm và đường vào tô (liều lượng như nguyên liệu ) khuấy tan đường sau đó thêm nước mắm, tỏi và ớt vào.

– Cho rau mầm, tôm, thịt, rau răm vào tô, cho nước mắm đã pha vào trộn đều.

Cách dùng:

– Xếp gỏi rau mầm ra dĩa, bạn có thể ăn tùy thích với các món ăn kèm.

– Món ăn thật đơn giản dễ làm và ăn rất ngon miệng đúng không các bạn !

– 1 -2 quả cà chua.

– 1 củ hành tím.

– 2/3 thìa canh dầu ăn

– Nước mắm, bột ngọt

– Hành, ngò rí để trang trí.

Cách làm

– Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Hành bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Đun nóng dầu ăn trong nồi con. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào ở lửa to. Nêm ít bột gia vị hoặc muối xào cùng cà chua cho đậm đà. Dùng nước mắm cũng được nhưng nên bắc khỏi bếp, cho nước mắm, đảo đều rồi mới bắc lại lên bếp vì nước mắm đổ trực tiếp vào nồi nóng sẽ bốc mùi khó chịu.

– Khi cà chua gần nhuyễn thì cho khoảng 1 bát con nước (tốt nhất là nước nóng). Đun cho nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho nước cạn bớt. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Thành phẩm thu được khoảng 1 bát con sốt cà chua, có mùi vị chua mặn vừa ăn (nếu muốn ngọt có thể thêm ít mì chính/ bột nêm hoặc xíu đường). Có thể rắc thêm ít hành xanh thái khoanh và mùi ta thái chỉ lên mặt bát cho thơm và đẹp

Chuẩn bị:

– Nấm Bào Ngư rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn , ngâm với nước muối pha loãng khỏan 5 phút, vớt ra để ráo nước. Khi mua Nấm Bào ngư nhớ chọn lọai nấm chưa nở lắm, như vậy chất dinh dưỡng mới chưa bị ảnh hưởng.

– Rau cải mầm rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước.

– Cà chua cắt miếng vừa ăn, một phần để nấu, một phần xếp ra đĩa trang trí.

– Hành tím băm nhỏ.

Cách làm:

– Cho chảo lên bếp, cho dầu vào để nóng sơ sơ, cho hành tím vào … đảo nhẹ.

– Cho cà chua vào đảo sơ để cà chua chưa bị nát … nhưng đã tạo ra màu hồng nhẹ (để nước ngọt và màu đẹp mắt cho món ăn).

-Tiếp tục cho Nấm Bào Ngư vào, nêm gia vị vừa miệng … đảo nhẹ trong 5 phút , không đảo mạnh khiến nấm bị nát sẽ không ngon.

-Tiếp tục cho cải mầm vào đảo tiếp … 2 phút sau là tắt bếp.

– Cho ra đĩa trang trí theo ý thích của mỗi người . Món này rất đơn giản tuy nhiên cần độ khéo tay một tí là bạn có món ăn ngon vừa ý. Ăn nóng cùng cơm rất ngon!