Top 3 # Xem Nhiều Nhất Món Xào Chay Ngon Dễ Làm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Các Món Xào Chay Dễ Làm Tại Nhà

18-10-2020 – 09:28 AM Lượt xem: 44

Các món xào chay từ rau củ quả tại đoàn gia quán luôn được nhiều gia đình yêu thích bởi vừa giữ được sự thanh đạm mà vẫn bổ dưỡng, ăn nhiều cũng không lo ngán ngấy như các món mặn khác. 1. Cách nấu món xào chay đơn giản từ măng ( các món xào chay dễ làm tại nhà) Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, món xào chay thơm ngon này sẽ là biện pháp “cứu cánh” cho các bà nội trợ trong những ngày bận rộn. Nguyên liệu: * 3 bìa đậu hũ * 250g măng tươi * 1 cây boa rô * Gia vị chay: Hạt nêm chay, xì dầu, muối và dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Bạn đem măng tươi rửa sạch bằng nước sau đó cho vào nồi luộc ngập nước 1,2 lần cùng 2 thìa cafe muối để măng hết đắng và khử độc sau đó đem măng ra rửa lại 1 lần nữa sau đó cắt thành từng sợi nhỏ sau đó vắt cho ráo nước. Bước 2: Đậu hũ đem rửa qua cho bớt chua rồi để ráo nước sau đó cắt thành các miếng vừa ăn sau đó chiên vàng đều các mặt. Boa rô rửa sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh rồi băm nhỏ. Bước 3: Cho 2 thìa cafe dầu chay vào chảo, khi dầu sôi thì boa rô phần trắng băm nhỏ vào phi thơm thì cho đậu hũ vào chiên 2 phút thì cho măng vào cùng 2 thìa cafe hạt nêm chay + 1 thìa cafe xì dầu sau đó đảo đều tay cho tới khi măng chín. Sau khi măng gần chín thì cho boa rô phần xanh vào đảo qua rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

Quán thực phẩm chay đoàn gia xin giới thiệu tới các bạn món bùn xào chay thơm ngon,bổ dưỡng. Nguyên liệu: * 200g bún gạo * 1 bìa đậu hũ * 50g cà rốt(1/2 củ) * 4 cây cải thìa * 4 cây nấm đùi gà * 1 miếng tàu hũ ki * 1 cây boa rô * Gia vị chay : hạt nêm chay, xì dầu, muối, dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Bạn đem cà tím đi rửa sạch cắt bỏ cuống sau đó bổ thành các miếng bằng ngón tay trỏ sau đó đem ngâm vào nước muối pha loãng. Đậu hũ rửa qua cho bớt chua sau đó cắt thành các miếng nhỏ rồi đem chiên vàng. Nấm rơm cắt bỏ chân sau đó rửa sạch rồi chẻ làm đôi. Bước 2: Bỏ vào rổ rửa sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Lá lốt đem rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cho chảo lên bếp cùng 2 thìa cafe dầu chay, khi dầu sôi thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm rồi cho cà tím cùng 2 thìa cafe nước tương + 2 thìa cafe hạt nêm nấm + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe bột ngọt sau đó đảo đều tay. Bước 3: Sau 3 phút thì bạn cho đậu, nấm rơm kết hợp nêm cho vừa miệng sau đó xào trên lửa nhỏ thêm 10 phút cho cà tím chín thì bạn cho lá lốt, boa rô phần xanh băm nhỏ vào đảo đều sau đó tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.

4 Món Xào Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Tại Nhà Hướng Dẫn Chi Tiết

Các món ăn đều từ rau củ thông dụng và chế biến nhanh, sẽ là gợi ý hay để đổi món cho thực đơn chay của bạn hàng ngày. Đại An vegan hướng dẫn chi tiết 4 món xào chay ngon dễ làm đơn giản tại nhà

Ăn chay thực dưỡng đang rộ lên như một xu hướng bởi cách sử dụng rau củ tự nhiên trong nấu nướng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi và những người có bệnh về tim mạch. Bản thân những người trẻ và khỏe mạnh cũng dần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, phương pháp ăn để khỏe chứ không chỉ đơn thuần là ăn ngon. Những món chay không chỉ giúp cân đối khẩu phần ăn vốn hơi nhiều thịt của người Việt, mà còn giúp tâm hồn thư thái, thanh nhẹ hơn.

1. Bò viên chay xào thập cẩm thật dơn giản dễ làm

Món chay cũng cần phải có đầy đủ chất dinh dưỡng và mầu sắc hấp dẫn , món bò viên chay xào thập cẩm này đáp ứng cả 2 yếu tố trên , mang vị chua ngọt giúp món ăn thanh vị và ngon miệng , thích hợp để thay đổi bữa ăn. Đây là món chay đầu tiên trong 4 món trong hướng dẫn trong bài.

chuẩn bị : 5 phút , nấu 15 phút , phục vụ cho 04 người.

+ Bò viên chay : 180g

+ cà chua : 1 quả

+Dưa leo : 1 quả

+ Hành tây : ½ củ

+Cần tây : 2 cây

+ Muối , tiêu , đường , đầu hào chay , đầu ăn

+ Hành hoa , nước tương , bột ngọt

Bò viên cắt đôi , trần qua nước sôi , ướp với ½ thìa đường , ½ thìa bột ngọt và ít tiêu rồi để cho thấm .

Cà chua , hành tây cắt múi cau , dưa leo cắt xéo , dứa cắt lát , cần tây cắt khúc 3cm , hành hoa cắt khúc

Phi thơm hành , xào bò viên , thêm dưa leo , cà chua , dứa và hành tây vào xào nhanh tay , nêm ½ thìa đường , ½ thìa bột ngọt , ½ thìa muối , 2 thìa nước và 1 thìa dầu hào chay , cuối cùng thêm cần tây rồi tắt bếp

Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào chờ nóng già sau đó cho cà rốt và bắp non vào xào chín sơ.

Cho tiếp nấm đông cô( hoặc nấm hương) và đậu hà lan vào xào thêm khoảng 2 đến 3 phút. Nêm gia vị bột canh, đường vừa ăn.

Để chảo không bị bén và rau củ nhanh chín hơn trong quá trình xào bạn có thể cho thêm ít nước vào, sau đó bạn cho thêm hành lá vào và tắt bếp.

Cách dung : trình bầy món xào ra đĩa , rắc thêm tiêu , dùng nóng với cơm trắng chấm kèm nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.

2. Tôm chay xào thập cẩm. Món ăn thanh tịnh nhưng rất ngon

+ 1 gói tôm chay 200g

+ 1 cái súp lơ nhỏ

+ 1 nắm nấm hương khô

+ 1 quả cà chua

+ 1 củ hành tây nhỏ

+ 1 cây tỏi, 2 cây cần tây.

Gia vị gồm: bột nêm , mắm , gừng , tỏi , tiêu xay, dầu ăn.

Hướng dẫn làm món tôm chay xào thậm cẩm dễ làm tại nhà:

– Tôm rửa sạch ướp với gừng tỏi đập dập cùng 1 thìa café mắm trộn đều cho thấm gia vị(ướp từ 7-10 phút)

– Nấm rửa sạch cắt chân ngâm nở , cà rốt nạo vỏ thái mỏng , rau , hành tây rửa sạch cắt khúc vừa ăn , cà chua thái múi cau.

– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo cho nóng , phi thơm hành khô cho tôm ào đảo trước khoảng 3-4 phút cho tôm ngấm gia vị.

– Tiếp đến cho nấm hương , cà rốt vào xào tiếp 3-4 phút rồi cho cần tỏi cà chua vào đảo đều , cho 2 thìa cafe bột nêm đảo đều nêm nếm cho vừa miệng xào thêm chút nữa để rau vừa chín tới cho ngon.

– Cho ra đĩa rắc chút tiêu xay ăn nóng cho ngon.

Đây là một món chay xào ngon dễ làm tại nhà được nhiều người thực hiện.

Kỳ thực , ẩm thực chay không chỉ đơn thuần là những món rau dưa đạm bạc như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thế giới của các món chay còn có những món ” giả mặn” ngon không kém phiên bản gốc . Để chứng minh cho điều này , cung theo chân Đại An VeGan vào bếp hướng dẫn cách làm món Gà chay chiên xào giòn ngon tuyệt hảo dễ làm tại nhà. Đây là món thứ 3 trong 4 món chay ngon.

+ Nấm rơm : 400g

+ Nấm tai mèo : 1 tai

+ Phụ gia : Bột năng , bột mì

+Gia vị: Muối , hạt tiêu, hạt nêm chay

+ Các loại bột : Trộn bột năng và bột mì vào 1 chiếc bát tô , cho thêm nước ấm với 1 lượng vừa phải vào bát rồi khuấy đều và dùng vải che miệng bát lại.

+ Mì căn : cắt thành các khúc dài khoảng 3cm, sau đó rửa sạch và xé sợi

+ Nấm rơm : ngâm cùng nước ấm đến khi mềm rồi để ráo

+ Nấm tai mèo: ngâm cùng nươc ấm , rửa sạch rồi thái chỉ

Hướng dẫn cách làm món gà chay chiên xào giòn

– Cho mì ống vào chảo rồi chiên ròn để làm ” xương gà giả”

– Sau đó bỏ mì ống đã chiên giòn ra , bạn thêm dầu vào chảo , chờ đến khi dầu nóng thì bỏ mộc nhĩ , mì căn , nấm rơm vào, chú ý xào kỹ và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng .

– Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào chín với chút hạt nêm chay. Thêm 2 thìa canh nước hòa cùng bột năng, đun sôi trở lại cho hỗn hợp hơi sệt nhẹ.

– Phi tỏi thơm, cho cải chíp vào xào, bật lửa to để rau được xanh, nêm hạt nêm chay vừa ăn. Cho hỗn hợp ở trên vào đảo đều cho đến khi rau vừa chín tới.

Thế là các bạn đã có ba món xào nhanh và ngon miệng rồi. Hãy kết hợp các món này với những món chay nhiều đạm để đảm bảo dinh dưỡng các bạn

4. Lạc rang sả – dân dã mà ngon miệng

Nguyên Liệu:

+ Lạc : 1 bát con

+ Sả xay nhuyễn : nửa bát con

+ Ớt bột ; ( có hoặc không tùy khẩu vị).

+ Tỏi , nước mắm , muối , dầu ăn , đường .

Rang lạc chín , xát nhẹ để bỏ hết vỏ lụa phía bên ngoài , rồi giã thô.

Ta cho đầu ăn vào chảo đun nóng , cho tỏi vào phi thơm , tiếp theo cho tiếp sả vào rang , chú ý đun thật nhỏ lửa , đảo tay đều cho sả chín vàng , không bị cứng hay sống .

Ta rang chừng 5-10 phút , rồi thêm một ít đường , muối , tiếp tục đảo đều tay cho đến khi săn lại và khô.

Rang thêm 10 phút nữa .

Cho lạc đã được rang chín và chóc hết vỏ vào chảo sả , cho vào một chút nước mắm . Ta dùng đũa để đảo đều cho đến khi lạc thật thấm gia vị , có thể nêm nếm lại gia vị vừa ăn , rồi tắt bếp , để nguội và cất vào trong lọ kín dùng dần

Chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã có một món ăn mặn kèm với cơm hoặc xôi dân dã nhưng rất thơm ngon.

Hay xem tiếp theo những hướng dẫn của chúng tôi để có trong mâm cỗ gia đình.

12 Món Chay Ngon Dễ Làm Hằng Ngày

1, Đậu phụ xào rau củ

Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông, rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.

2, Canh rong biển hạt sen

Cho nửa lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút rồi cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm nếm nước tương và hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào.

Canh rong biển hạt sen là món canh ngon,bổ dưỡng đặc biệt trong những ngày thời tiết giao mùa.

3, Đậu phụ nhồi

Rán đậu phụ chín vàng rồi cắt đôi. Bóp đậu để loại bỏ nước bên trong hoặc nếu đậu nhiều ruột thì các bạn dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong ra.

Cho một chút muối và dầu vừng vào trộn đều cùng cơm. Sau đó, cho hỗn hợp rau củ đã đảo vào trộn cùng cơm. Cuối cùng nhồi cơm vào trong các miếng đậu đã chiên.

4, Canh chua chay

Nấu nước sôi, cho me vào đến khi me mềm thì vớt ra. Cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào. Dầm me, chế vừa chua nồi canh là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắc xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.

5, Canh nấm chay

Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng. Khi canh sôi, cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

6, Giá xào đậu phụ

Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo cho vào chảo nước mắm, hạt nêm và muối đảo đều. Sau đó cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đều trong khoảng từ 4 – 5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị. Cho hành lá, mùi tàu và một ít hạt tiêu vào đảo đều, múc ra đĩa.

7, Nấm rơm kho tộ

Sau đó cho nồi đất lên bếp, phi một ít dầu mè rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, nấm thấm từ từ. Nấm vừa sôi vừa tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè… thơm ngon hết độ. Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.

8, Súp đậu đỏ

Vớt đậu ra, xóc sạch và rửa lại lần nữa rồi đổ vào nồi. Đổ nước vào nồi cách đậu khoảng 2cm và đun sôi. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm ít nhất 20 phút cho đậu đỏ chín mềm và bở. Nếu muốn nhanh thì nên ninh đậu với nồi áp suất.

Đậu đỏ vớt ra có thể xay nhuyễn tùy thích. Bỏ đậu đỏ, nước dùng, chút xíu dầu ăn vào nồi đun sôi. Bột năng quấy với chút nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi cho tới khi thấy nước dùng sánh lại. Thả đậu hũ non vào nồi đun nóng, nêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn. Khuấy nhẹ tránh cho đậu bị nát rồi múc ra tô và thưởng thức.

9. Đậu hũ kho sả ớt

Cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng cho sả và ớt vào phi thơm sau đó cho đậu hũ vào xào chung và đảo đều. Đảo đều 1 phút sau cho nêm xì dầu, muối, đường và 1 chút nước nêm cho vừa sau đó đậy vung vào đun lửa nhỏ đun khoảng 10 phút để cho gia vị thấm vào đậu.

Sau 10 phút cho đậu ra đĩa và thưởng thức.

10, Canh bông cải chay

11, Canh bí đỏ nấu đậu phộng

12, Nấm rơm chiên giòn

HAPI Vegan – Sống để yêu thương