Top 6 # Xem Nhiều Nhất Mực Lá Nấu Món Gì Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Mực Lá Bao Nhiêu Tiền Một Kg, Nấu Món Gì Ngon?

Mực lá là loại mực non nhất trong tất cả loại mực. Ở Việt Nam mực sống tập trung nhiều ở Vịnh Bắc Bộ, tại Việt Nam mực thường được chế biến những món như: tẩm bột chiên, mực hấp, mực nướng muối ớt, gỏi mực. Mực Lá có giá khoảng 320.000vnđ/kg. https://baonongsan.com/ghe-xanh-va-ghe-do/ Mực lá là mực gì? Mực lá có tên khoa học là Sepioteuthis Lessoniana Lesson, là loài mực có…

Mực lá là loại mực non nhất trong tất cả loại mực. Ở Việt Nam mực sống tập trung nhiều ở Vịnh Bắc Bộ, tại Việt Nam mực thường được chế biến những món như: tẩm bột chiên, mực hấp, mực nướng muối ớt, gỏi mực. Mực Lá có giá khoảng 320.000vnđ/kg.

Ghẹ xanh và ghẹ đỏ loại nào ngon hơn?

Mực lá là mực gì?

Mực lá sống ở đâu?

Ở Việt Nam, Mực lá được phân bố ở cả ba vùng biển Bắc – Trung – Nam, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng vịnh Bắc Bộ, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận. Loại mực này ngon thuộc hàng “vô địch” trong họ nhà mực.

Tôm tích bao nhiêu 1kg, làm món gì ngon?

Mực lá có thể đạt được trọng lượng tối đa 1,8 kg đã được ghi nhận trong văn bản. Các chế độ ăn uống của mực lá bao gồm cá chủ yếu là động vật giáp xác và cá nhỏ. Chúng thường được tìm thấy gần bờ biển, gần tảng đá, và các rạn san hô.

Những năm gần đây, chúng bị được đánh bắt với số lượng lớn cho con người ở châu Á. Do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của chúng, vòng đời ngắn, và dễ chuyên chở và dễ sống trong điều kiện nuôi nhốt, mực lá được coi là một trong những loài có triển vọng nhất cho nuôi trồng hải sản.

Mực lá nấu món gì ngon?

Mực rất nhanh chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ được vị ngọt. Chấm với mắm sẽ thưởng thức được vị ngon, giòn của mực. Ăn rồi sẽ nhớ mãi…

Ngoài ra món mực lá nướng muối ớt rất được cánh mày râu ưa chuộng, thích hợp cho các buổi nhậu…

Mực Lá và Mực Ống loại nào ngon?

Mực ống là loại mực có thân tròn và dài tựa như chiếc ống. Phần đuôi mỏng, có vây ngắn hơn so với mực lá. Mực ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, phần da xuất hiện nhiều đốm hồng và mắt to trong suốt. Điểm đặc trưng của loại mực này là phần vây đuôi của nó kéo dài từ giữa thân đến phía cuối thân, tạo thành hình thoi.

Còn mực lá thì có phần tai mực dài đến hết cả thân nên khi bơi sẽ trông thấy tựa như chiếc lá. Vây mực dày, rộng và có hình bầu dục, trải dài từ đầu tới giữa thân. Thân mực lá hơi dẹt và ngắn hơn so với mực ống.

Nếu so về chất lượng thịt thì thịt của mực lá sẽ nhỉn hơn mực ống một chút. Thịt mực ống có độ giòn, ăn vào tan trong miệng nhưng không có vị ngọt và phần thịt mỏng hơn so với mực lá. Còn mực lá thì phần thịt thường dày và giòn hơn, có vị ngọt đậm đà.

Với độ ngọt đặc trưng của mình, mực lá thường được dùng để làm khô mực hoặc là nguyên liệu chế biến các món xào, hấp như mực xào ớt chuông, mực hấp bia,.. Vị ngọt tiết ra từ thịt mực cùng độ giòn sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn và không kém phần đậm đà, hấp dẫn.

Tuy không có vị ngọt như mực lá nhưng với độ giòn tan của mình, mực ống thường được chế biến làm các món chiên, lẩu mực, mực nhồi thịt,.. Bên cạnh đó, loại mực này còn được các đầu bếp ưu tiên sử dụng trong việc trang trí các món ăn, khi nấu chín và cắt thành khoanh tròn bày lên dĩa trông rất đẹp mắt.

Mực là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein và các khoáng chất như: Riboflavin, Vitamin B12, Phốt pho, Đồng và Selen. Nhưng mực chứa nhiều Cholesterol nên cũng đừng ăn quá nhiều. Về việc nên chọn mực nào để ăn thì điều quan trọng đó là bạn muốn chế biến theo hình thức nào.

Ví dụ, nếu muốn xào, hấp, dồn thịt thì nên dùng mực ống sẽ rất ngon và có độ thẩm mỹ cao. Còn nếu bạn muốn chế biến phong phú hơn như ăn lẩu, nướng thì nên chọn mực lá. Loại mực lá dày mình, độ ngọt chuẩn nên chế biến những món này là lý tưởng nhất.

Cách chọn mực lá ngon

Khi chọn mực lá bạn nên chọn con to, mình dày, da còn cứng, thịt chắc, không mềm hoặc nát, nếu rờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa mực tươi.

Từ khóa:

Mực Trứng Nấu Món Gì Ngon

Mực trứng được đánh bắt trực tiếp từ biển, với kích thước nhỏ, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon nên rất được ưa chuộng. Loại mực này là một trong những đặc sản biển nổi tiếng với hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mỗi con mực chỉ dài khoảng 5 – 12 cm, bên trong chứa toàn trứng, nên khi ăn có vị beo béo. Mực thường ôm trứng khoảng qua Tết cho đến tháng 2-5 Âm lịch.

Con mực trứng nhỏ, vừa ăn, được làm ra nhiều món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, dù được chế biến theo cách nào thì mực vẫn có vị béo của trứng hoà cùng mùi thơm đặc trưng.

Mực được rửa sạch, để ráo, rồi chiên ngập dầu, để lửa vừa. Khi mực chín vàng, vớt ra, sau đó dùng khăn giấy sạch để thấm cho khô dầu. Vớt bớt dầu ăn ra rồi vặn lửa lớn, cho mực vào chảo trở lại, tiếp tục rưới thêm nước mắm vào rồi xóc lên đều cho mực thấm nước mắm. Khi nào ngửi món ăn có mùi thơm của mực hòa quyện với nước mắm thì tắt bếp. Nước mắm chính là thành phần không thể thiếu để làm món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon.

Đĩa mực vàng óng, giòn, có vị thơm từ nước mắm, có thể cho thêm ít hành và ớt cay. Món ăn sẽ thêm đậm đà khi bạn ăn kèm với tương ớt. Chính vị giòn, ngọt mực, cay của tương ớt, hương thơm thoang thoảng của nước mắm… hòa quyện vào nhau đem lại cho người ăn một cảm giác rất thú vị.

Mực hấp gừng cũng là một món dễ ăn và dễ làm. Mực làm sạch, gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá, củ hành cắt thành khúc ngắn, chẻ nhỏ. Ớt thái sợi. Xếp mực lên đĩa, cho gừng, ớt lên trên, thêm ít đường, hạt nêm, muối. Mực hấp chín dai giòn lại có hương thơm nồng của gừng, ăn kèm với nước chấm đậm đà.

Món ăn này sẽ dùng kèm với nước mắm gừng chua ngọt. Đường, ớt, gừng giã mịn. Múc hỗn hợp đó ra bát, pha ít nước mắm rồi khuấy đều, thêm ít nước đun sôi để nguội cho nước chấm dịu lại là được.

Đây là món dễ làm, ăn lại rất thơm ngon. Mực rửa sạch, đặt lên bếp than hồng nướng cho vàng thơm Món dùng kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, kèm rau răm.

Vào cuối tuần, bạn có thể ra chợ chọn mua loại mực trứng còn tươi để mang về chế biến hoặc nếu không có thời gian làm tại nhà, bạn vẫn có thể ra hàng quán để thưởng thức những món mực trứng thơm ngon này.

Lá Lốt Nấu Món Gì Ngon? Ăn Lá Lốt Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe?

Lá lốt được biết đến là một loại rau gia vị bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn. Món lá lốt thơm ngon nhưng dưới góc nhìn Đông y, đây là một loại dược liệu quý, nhiều tác dụng và an toàn. Cùng tìm hiểu về những tác dụng của lá lốt cũng như những món ăn ngon được làm nên từ loại lá này ngay trong bài viết sau đây.

10 món từ lá lốt thơm ngon bổ dưỡng chớ bỏ qua

Nguyên liệu Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn. Ướp thịt với bột nêm, thêm chút tiêu, chút muối và sả băm. Ướp thịt trong 20 phút. Lá lốt: rửa sạch, để ráo. Đậu phộng: ràng và dập nhỏ. Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa, ngâm nước muối và để ráo nước.

– Cuộn thịt bò xay vào trong lá lốt thành những miếng nhỏ vừa ăn, nướng trên bếp than và trở đều tay để không bị cháy.

– Khi thịt bò chín, bày ra đĩa, rắc lạc lên trên. Cuốn bánh tráng với các loại rau, bún và thịt nướng; chấm với nước mắm tùy vị.

Công dụng

– Ăn món lá lốt cuốn thịt này có tác dụng bồi bổ khí huyết, nhuận tràng, lợi tiểu, giảm đau, trừ phong thấp.

– Với những người khí huyết kém hay cơ thể suy nhược, ăn ngủ không tốt thì rất có ích.

Món lá lốt xào trứng (lá lốt cuốn trứng)

Nguyên liệu Cách làm

– Lá lốt rửa sạch, để ráo rồi thái thật nhỏ.

– Cho trứng, thịt cùng các loại gia vị vào và đánh đều, cho thêm một thìa dầu.

– Bật bếp, phi hành thơm rồi cho trứng vào; chú ý lửa nhỏ để trứng không bị quá khô.

– Khi thấy mặt dưới chảo đã khô thì cuộn lại để giúp cho miếng trứng được mềm. Để trên bếp như vậy khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

– Trong trường hợp bạn không muốn ăn cuộn thì dùng đũa đảo trứng nhẹ nhàng để trứng xốp và chín đều.

– Bày ra đĩa và dùng cùng tương ớt là ngon nhất.

Công dụng

Món lá lốt xào trứng giúp người ăn nhanh chóng hết tình trạng đau nhức đầu, cơ thể thoải mái và sảng khoái.

Nguyên liệu Cách làm

– Thịt bò rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn; ướp cùng bột nêm, bột năng, sữa đặc, dầu ăn trong 10 phút để gia vị ngấm đều vào trong thịt.

– Lá lốt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.

– Cho chảo lên bếp, đợi dầu già, cho tỏi và hành vào phi thơm. Đổ toàn bộ thịt vào vào xào và cho thêm chút đường, muối; cuối cùng cho lá lốt vào xào cùng.

– Món lá lốt này ăn nóng sẽ ngon hơn, bò lá lốt ăn với gì thì chúng thường được chấm với nước tương và ăn cùng ớt cay.

Công dụng:

Món lá lốt thịt bò giúp người ăn bổ gân cốt, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa. Với những người ăn uống kém, tỳ vị suy yếu, thường xuyên đau lưng, mỏi gối thì đây thực sự là một món ăn tuyệt vời.

Nguyên liệu Cách làm

– Thịt bò và thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn

– Lá lốt rửa sạch, cắt cuống, để ráo nước. Lá to đẹp để cuốn bên ngoài, lá nhỏ thì thái thành sợi nhỏ.

– Cho thịt xay nhuyễn vào bát cùng với: tiêu, đường, bột canh, dầu hào, dầu mè, tỏi, lá lốt thái sợi; trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

– Cuộn thịt trong lá lốt và cho vào chảo rán vàng, đảo đều mặt để không bị cháy.

Công dụng

Món chả cuốn lá lốt thịt bò có tác dụng bồi bổ khí huyết, rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Nguyên liệu Cách làm

– Chọn đậu phụ sạch, đánh nhuyễn

– Nấm rơm và nấm mèo ngâm nước cho nở, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhuyễn

– Lá lốt rửa sạch: lá to giữ lại nguyên, lá nhỏ cắt nhuyễn.

– Trộn đều đậu với nấm, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng muỗng bột nêm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt, hành tỏi đã băm nhuyễn và chờ khoảng 20 phút.

– Trải lá lốt lên bàn bàn thoa chút dầu ăn và cho hỗn hợp đậu hũ lên trên, cuộn lại, có thể dùng ghim để cố định.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng già; cho đậu hũ đã cuộn vào rồi gắp ra đĩa thấm dầu. Hoặc cũng có thể chiên chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu.

– Xếp đậu phụ ra đĩa và khi ăn ăn kèm nước tương.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hạ mỡ máu, hạ đường huyết và huyết áp. Với những người ăn uống kém, thường xuyên đau lưng, mỏi gối thì đây là một món ăn rất tốt.

Nguyên liệu

Tôm: 300g

Mít non: 500g

Lá lốt: 100g

Hạt nêm: 1/4 muỗng

Tỏi băm: 1 muỗng

Muối: 3/4 muỗng

Bột tỏi: 1/2 muỗng

Nước tương: 1 muỗng

Dầu ăn: 1 muỗng

Cách làm

– Mít non rửa sạch, cắt thành lát mỏng tồi ngâm vào thau nước để mít không bị thâm đen. – Lá lốt rửa sạch, cắt sợi. – Tôm bóc vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp gia vị: tiêu, bột ớt, tỏi, hạt nêm khoảng 5 phút. – Cho dầu ăn vào nồi, cho thịt vào xào săn và thêm nước lạnh, đun sôi. (lượng nước tùy thuộc vào mỗi người). – Khi nước sôi, cho mít non và đun nhỏ lửa khoảng 25 phút, mít mềm nêm lại gia vị vừa ăn. – Cho lá lốt vào và tắt bếp.

Công dụng

Món chả lá lốt chay giúp người ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, với những người mắc tình trạng đau lưng mỏi gối nhưng ăn chay trường thì đây là một món ăn rất tuyệt vời.

Nguyên liệu: Cách làm

– Thịt heo (tôm) làm sạch và cắt nhỏ, ướp một chút gia vị: muối, tiêu, đường và nước mắm khoảng 10 phút cho ngấm.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ; gừng rửa sạch và dập cho nát; rau ngải cứu (húng quế) nhặt sạch và thái nhỏ.

– Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun sôi bếp và cho thịt (tôm) vào. Khi nước sôi cho thêm lá lốt và gừng. Khi nước sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn, cho rau và tắt bếp, đảo đều.

– Dùng canh nóng sẽ ngon hơn.

Công dụng

Món lá lốt nấu canh là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng mang tới cho người dùng tác dụng giảm đau nhức cũng như chống lại tình trạng cơ thể bị ớn lạnh, mệt mỏi. Những người bị mắc mưa hay ngâm nước trong thời gian dài thì nên sử dụng.

Nguyên liệu Cách làm

– Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Tùy theo sở thích có thể giữ lại hoặc bỏ da gà.

– Cho gà vào bát và thêm muối, hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn, một thìa nước mắm, thì đường, trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ

– Bắc chảo, cho dầu già và cho gà vào rán vàng đều hai mặt; vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Đổ bớt dầu ăn và cho vào chảo một chút nước mắm, chút ớt bột, đường, nước lọc; đun sôi.

– Cho thịt gà vào chảo và đảo đều sao cho hỗn hợp bám quanh miếng gà. Cho lá lốt vào và đảo đều tay, tắt bếp, mức gà ra đĩa.

Công dụng

Lá lốt nấu gì ngon thì đây là một gợi ý tuyệt vời bạn không nên bỏ qua. Món ăn giúp người dùng tăng cường sức đề kháng, phòng trừ tê thấp cũng như nhuận tràng, lợi tiểu.

Nguyên liệu Cách làm

– Mua ốc về cho vào chậu nước vo gạo và thêm mấy quả ớt hiểm, ngâm như thế vào tiếng ốc sẽ nhả đất và nhớt. Rửa lại ốc nhiều lần.

– Cho ốc vào nồi và thêm vào đó vài nhánh sả luộc chín, vớt ốc ra khêu lấy thịt. Sơ chế ốc xong thì đem thái nhỏ.

– Mộc nhĩ ngâm nước nóng, lá lốt thái thành sợi nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ; giữ lại một vài chiếc lá lốt to để bọc chả.

– Cho tất cả nguyên liệu vào trong một chiếc tô rồi cho giò, thịt vai xay, ốc, các loại rau. Thêm chút bột tiêu, thêm 1/2 thìa nước mắm và trộn đều.

– Để chiếc lá lốt lên lòng bàn tay sau đó múc một phần hỗn hợp vừa đủ mới trộn ở trên vào giữa lá. Nhẹ nhàng dùng tay gấp 2 mép lại. Bạn cũng hoàn toàn có thể vo tròn hỗn hợp này lại mà không cần phải bọc bằng lá lốt.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và cho chả vào chiên chín. Gắp chả ra đĩa nê lót giấy thấm dầu để giảm lượng dầu mỡ.

– Nếu bạn không thích dầu mỡ, có thể chiên bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng.

Công dụng

Lá lốt nấu gì ngon thì bạn có thể tham khảo món ăn này. Nó giúp người ăn được bồi bổ, nhuận tràng, chữa đau lưng, mỏi gối cực hiệu quả.

Nguyên liệu Cách làm

– Lươn rửa sạch, lọc bỏ xương và xay nhuyễn. Cho thịt lươn vào trong một chiếc bát lớn cùng với các gia vị và trộn đều.

– Cho lá lốt lên đĩa, cho thịt lươn lên và cuộn lại, có thể dùng ghim để giữ.

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu và chiên với lửa hơi thấp. Khi chiên đảm bảo rằng thịt lươn chín đều và lá lốt màu xanh.

– Xếp lươn nướng lá lốt lên đĩa, rắc đậu phộng đã giã nhỏ với mỡ hành lên trên. Trang trí thêm rau thơm, đồ chua và ăn cùng bún.

Công dụng

Bún lươn lá lốt không chỉ là một món ăn ngon mà còn đầy bổ dưỡng. Với những người thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể… thì đây là món ăn tuyệt vời.

Bên cạnh những món ăn bổ dưỡng trên còn có nhiều món ăn khác khá thơm ngon, bổ dưỡng từ lá lốt như: lá lốt xào chay, lá lốt cuốn chay, lá lốt xào tỏi, chả lá lốt mọc nhĩ, chả lá lốt hấp.

Như vậy các bạn đã biết lá lốt chế biến món ăn gì. Vậy việc ăn lá lốt ăn có tác dụng gì các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo.

Những tác dụng tuyệt vời khi ăn lá lốt – Ăn lá lốt trị bệnh gì?

Hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp khi trời trở lạnh

Những người thường bị đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết hay trời trở lạnh thì nên tích cực sử dụng các món lá lốt. Lá lốt mang tới hiệu quả giảm đau cũng như khống chế các cơn đau nhức xương khớp hiệu quả.

Dùng 20 – 30g lá lốt tươi cho vào ấm sắc cùng với hai bát nước. Đun cho tới khi còn 1 bát thì tắt bếp và uống sau bữa tối. Thực hiện 10 ngày liên tục sẽ có kết quả.

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Một số người khi thời tiết thay đổi hay bị đau bịn do nhiễm lạnh. Bạn chỉ cần dùng 20g lá lốt tươi rửa thật sạch; cho vào nồi đun với 300ml nước. Uống nước này khi còn ấm sẽ mang tới hiệu quả tốt hơn, sử dụng liên tục trong 2 ngày.

Điều trị chứng ra nhiều mồ hôi chân tay

Bệnh ra mồ hôi ở chân tay thường khiến cho người mắc cảm giác khó chịu. Với tình trạng này bạn chỉ cần dùng 30g lá lốt tươi, rửa thật sạch đun với 1 lít nước và cho thêm chút muối. Trước khi đi ngủ ngâm chân tay vào trong nước này. Thực hiện liên tục 5 – 7 ngày.

Chắc chắn, kiên nhẫn sử dụng sẽ giúp tình trạng kết thúc hoàn toàn. ( Lá nốt chữa mồ hôi trộm)

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Những người bị bệnh tổ đỉa thường phải trả qua những cảm giác vô cùng khó chịu. Với trường hợp này bạn chỉ cần lấy 30g lá lốt rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống trong ngày. Bã để lại, đun sôi với 5 bát nước trong 3 phút dùng để rửa tay. Bã dùng để đắp lên vị trí bị tổ đỉa. Chắc chắn chỉ 2 tuần thực hiện liên tục tình trạng sẽ thuyên giảm.

Điều trị tình trạng phù thũng do suy thận

Người bị phù thũng do suy thận có thể dùng 20g lá lốt kết hợp cùng lá đa đông, rễ tầm gai, rễ mỏ quạ, cà gai leo… Cho vào ấm sắc với 500ml nước; đun cho tới khi còn khoảng 150ml thì rắt bếp; chia ra uống sau bữa ăn. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.

Điều trị sưng đau đầu gối

Với trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng 20g lá lốt, 20g ngải cứu; rửa sạch, giã nát sau đó trộn với giấm. Đun nóng hỗn hợp sau đó chườm lên vị trí đầu gối bị sưng. Làm liên tục trong 10 ngày.

Trị mụn nhọt bị vỡ mủ nhưng lâu ngày không liền miệng

Tình trạng các nốt mụn nhọt lâu ngày không liền miệng có thể dẫn tới nhiễm trùng. Chính vì thế, cần phải xử lý càng sớm càng tốt.

Lá lốt, lá chanh, thân cây chanh, lá ráy mỗi loại 15g. Bỏ vỏ thân cây chanh, vỏ trong thì mang phơi khô sau đó giã nhỏ, lấy phần bột mịn và rắc vào vết thương.

Tất cả những dược liệu còn lại, rửa sạch, giã nhuyễn và đắp vào vị trí mụn nhọt. Mỗi ngày đắp 1 lần; đắp 3 ngày liên tục sẽ thấy kết quả. ( Lá lốt trị mụn)

Điều trị viêm xoang, mũi đặc

Khi thời tiết thay đổi những người bị viêm xoang thường phải chịu những khó chịu của bệnh tật. Lúc này chỉ cần:

Giúp giải cảm, thương hàn

Người bị cảm hay thương hàn nên sử dụng khảng 20 lá lốt thái sợi, 5 nhánh hành hương nhỏ, 1/2 củ hành tây, 1 tép tỏi, vài lát gừng thái mỏng, 50g gạo vo sạch.

Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi và nấu thành cháo. Khi nhuyễn tắt bếp và cho một quả trứng gà khuấy đều. Sau ăn toát mồ hôi bệnh sẽ khỏi.

Bạn bị viêm lợi chỉ cần hái một nắm lá lốt, rửa sạch, sắc lấy nước đặc và súc miệng hàng ngày.

Trong dân gian, có một món ăn được đánh giá rất tốt cho sinh lý nam giới đó chính là . lá lốt ăn với hành khôLá lốt và hành khô giúp các quý ông lấy lại chức năng sinh lý, thể hiện bản lĩnh đàn ông.

Ăn lá lốt nhiều có tốt không – Chớ lạm dụng

Ăn lá lốt nhiều có tốt không? Câu trả lời là: KHÔNG. Thực tế, lá lốt rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng giống như nhiều vị thuốc khác đều có mặt lợi và hại.

Nếu lạm dụng sử dụng lá lốt, dùng không đúng liều lượng, ăn quá nhiều thì nó hoàn toàn có thể trở thành thuốc độc. Theo thống kê, mỗi người chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt/ ngày.

Một số trường hợp cũng được khuyến cáo không nên sử dụng lá lốt như: Nóng trong, táo bón, nóng người… Ăn lá lốt sẽ khiến cho lưỡi bị khô, sưng đỏ cũng như khát nước bất thường.

Ăn lá lốt với số lượng lớn trong nhiều ngày thường khiến cơ thể gặp một vài triệu chứng bệnh tiêu hóa, dạ dày…

Mắm Mực Làm Món Gì Ngon?

Mắm mực là món rất giản dị và quen thuộc đối với người dân Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,…. Nó mang một bản sắc miền trung, là một món ăn dân dã nhưng cũng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người con Miền Trung. Vậy cụ thể Mắm mực làm món gì ngon

I/ Mắm mực làm món gì ngon ?

Mắm Mực ăn với cơm nóng:

Cách pha mắm mực ăn với cơm nóng:

Mắm mực nguyên chất

Ớt

Tiêu

Chanh

Đường, bột ngọt

Bạn bới chén cơm trắng còn nóng hổi ra, chan mắm mực lên rồi ăn, kèm với vài lát dưa leo ngon và ấm bụng vô cùng, bao nhiêu món từ cá thịt vẫn không ngon bằng. Cơm trắng ăn mắm mực vào những ngày mưa thì còn gì bằng.

Mắm mực chấm với bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng bạn cuốn thịt heo luộc với rau sống, rồi chấm vào chén mắm mực vừa pha đảm bảo tuyệt ngon.

Ngoài chấm bánh tráng cuốn thịt heo ra, bạn dùng mắm mực này chấm với các loại rau luộc thì vô cùng tuyệt vời.

Bún mắm mực:

Mua ngay giao hàng trong ngày

cách làm bún mắm mực ngon

Kho thịt heo:

Mắm Mực có thể kho với thịt heo. Vị béo của thịt, vị đậm đà thơm phức của mắm hòa quyện vào nhau tạo nên một món kho rất đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp được thưởng thức. Gấp đũa rau chấm vào chén Mắm Mực hoặc mắm kho thịt, ăn với chén cơm nóng thì ngon đến mức “ăn không coi nồi”.

Mua ngay giao hàng trong ngày

II/ Cách bảo quản mắm mực

Hầu như tất cả các loại mắm đều có cách bảo quản gần giống nhau. Bạn có thể bỏ chúng vào một cái túi ni lông, bịt kín lại, sau đó bỏ vào một cái hũ sao cho vừa vặn rồi giữ nơi thoáng mát, tránh làm thay đổi nhiệt độ. Hoặc bạn có thể cất giữ mắm trong tủ lạnh mà thời hạn sử dụng của mắm từ 6-12 tháng. Để mắm không nhanh hư, bạn nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị. Khi thấy mắm bốc mùi, có nước ở mặt trên trong lọ, đổi màu thì không nên dùng nữa. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau. Bạn nên biết rằng mắm càng mặn thì càng giữ được lâu. Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì ắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài.

Tham khảo từ đây

Cách chế biến mắm mực ngon

Mắm mực không xa lạ gì với dân nơi đây. Hàng năm, cứ đến mùa mực rộ là họ tự làm món mắm mực cho gia đình hay gửi biếu tặng đặc sản quê nhà cho bạn bè gần xa.

Mắm mực được làm từ mực con nhỏ, còn gọi là mực cơm hay mực sữa vì rất nhỏ. Mực này ngoài làm mắm thì có thể dùng hấp gừng sả cuốn bánh tráng chấm mắm ăn cũng ngon tuyệt.

Ngày xưa, mực con nhỏ nhiều lắm, mỗi khi đến mùa, ngư dân đi biển thường than về cái nạn mực nhiều này, vừa thắp điện lên là chúng say ánh đèn nổi lên dày đặc sát mặt nước. Thế là một đêm không bắt được bao nhiêu cá vì lũ mực phá đám. Không có cá thì đem mực này về bán được đồng nào hay đồng nấy bù vào tiền dầu nhớt, công cán. Nhưng nhiều quá nên bán với giá rẻ, có khi còn không bán hết được, ế đem về bỏ thì uổng mà ăn chả hết rồi bỗng nghĩ ra cách muối mực làm mắm để dành ăn dần và món mắm mực ra đời.

Mua ngay giao hàng trong ngày

Từ lúc ủ mắm cho đến lúc mắm chua, phải mất mấy ngày tuỳ theo ướp muối mặn, lạt. Mực được rửa sạch, để ráo, rồi ướp muối theo tỉ lệ 3-1, cứ ba phần mực một phần muối, có thể gia giảm tuỳ ý nếu muốn nhanh hay chậm. Càng nhiều muối thì mực càng lâu chua và mặn, ít muối thì mực lạt và nhanh chua. Muối xong đậy nắp thật kín lại để nơi thoáng mát, khi mực trở màu thì đem phơi một vài nắng, mực sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Khi ăn, giã tỏi ớt và nêm chút đường, bột ngọt chanh vào trộn đều rồi ăn, cứ thế mà chấm với rau sống, ăn cơm nguội. Ngoài ra cũng có thể chấm với các loại rau luộc ăn với cơm cũng “bá cháy bò chét” đấy.

Bây giờ, mắm mực là một đặc sản và rất đắt. Mỗi khi có ai đó được tặng một hũ mắm mực làm từ quê thì trong lòng cảm thấy rất hãnh diện và sung sướng vì sự ưu ái này.Xưa nay, công việc làm mắm thường thuộc về những bà nội trợ khéo tay ở vùng sông nước. Riêng mắm mực lại do chính những chàng trai biển muối từ ngoài khơi trong những phiên biển dài ngày. Khi mẻ lưới giã cào vừa được cảo (kéo) lên, ngư dân xúm vào phân loại cá, gặp những con mực nhỏ bằng ngón tay cái, da còn ngời lên màu tím sẫm thì để riêng ra.

Những lưu ý cho món mắm mực thêm đậm đà

Lựa cá xong ai cũng chăm chú làm mắm. Lần lượt cứ một chén muối “cõng” ba chén mực, trộn đều, cho vào can nhựa. Mắm mực có màu hơi đen do túi mực tiết ra. Người sành ăn mắm mực cho rằng túi mực là tinh chất của con mực. Vì thế nếu bỏ túi mực trước khi muối, con mực trông “sáng sủa” hơn nhưng độ ngon của mắm sẽ giảm hẳn.

Hình như người muối mắm mực đã tính toán trước, nên sau hai tháng từ khi muối đến lúc mắm chua thì ngày đông tháng giá cũng đã về. Mắm mực đúng là “hữu xạ tự nhiên hương”. Vừa mở nắp can ra, người đi ngoài ngõ đã hít hà: “Chà, nhà này có mắm mực thơm ác liệt”. Lũ nhỏ chơi đâu đó, nghe mùi mắm mực, biết là đến bữa cơm liền ù té chạy về, khỏi cần mẹ gọi.

Thật lạ lùng, trời lạnh chừng nào ăn mắm mực thấy ngon chừng ấy. Bữa cơm nào chén mắm mực cũng… lên ngôi, “chễm chệ” giữa mâm, bên cạnh là đĩa thịt heo luộc ít nạc nhiều mỡ và đĩa rau luộc, thường là rau lang, ngọn bí, rau cải, hoặc rau tươi.

Mắm mực có thể ăn sống. Vì con mắm hơi dai nên phải dùng đũa gắp lên rồi lấy kéo cắt ra từng mẩu nhỏ cho vào chén đã có sẵn gừng, ớt. Ăn thế gọi là ăn mắm “gin”. Không muốn ăn sống thì kho với một ít thịt heo. Khi ấy con mực sẽ co lại và rất mềm. Nhiệt độ khiến mắm mực và miếng thịt “tương tác” lẫn nhau nên cả hai đều có mùi vị rất đậm đà.

Gắp đũa rau, chấm vào chén mắm mực, dù là mắm sống hay đã kho, và cùng với miếng cơm thì ngon đến mức… quên lời mẹ dặn “ăn phải coi nồi”. Nếu chấm mắm mà lát gừng dính theo thì quá “hên”, vì miếng mắm mực vốn đã ngon lại càng thêm nồng nàn, và cái lạnh chiều đông phút chốc như tan biến.

Mua ngay mắm mực