Mực Khô Nhỏ Là Loại Mực Gì ? Mực Khô Nhỏ Nấu Món Gì Ngon?

--- Bài mới hơn ---

  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon Cho Cả Gia Đình?
  • Đi Tìm Lời Giải Vịt Trời Làm Món Gì Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Đầm Ấm
  • Vịt Nấu Măng Như Thế Nào Là Ngon Và Chuẩn Vị Nhất
  • Ốc Vòi Voi Bao Nhiêu Tiền 1 Kg, Nấu Món Gì Ngon?
  • Các Món Ăn Ngon ” Chất ” Từ Ốc Vòi Voi
  • Mực khô là món ăn được nhiều người ưa thích. Từ lúc đánh bắt về, các ngư dân đã phân loại mực thành các kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc thu mua và sơ chế mực. Vậy, liệu với loại mực khô nhỏ có đảm bảo dinh dưỡng như mực khô loại lớn không, nguyên liệu làm mực liệu có được tươi ngon như mực khô lớn không… và rất nhiều người hoài nghi về loại mực này vì nó có giá thành thấp hơn hẳn so với mực có kích thước lớn.

    Mực khô nhỏ là loại mực gì? Giá mực khô nhỏ

    Mực khô nhỏ là loại mực có thân dài tầm 8 – 12 cm. 1 kg mực được có thể được khoảng 70 – 80 con mực.

    Giá mực khô nhỏ giao động khoảng 350.000 đồng/kg. Mức giá này là khá rẻ so với mực bình thường và phù hợp với phần lớn người tiêu dùng hiện nay.

    Mực khô loại nào cũng có hương vị cũng như sự hấp dẫn riêng. Với mực khô loại nhỏ sẽ có những ưu điểm sau:

    • Giá cả: Mực khô nhỏ có giá thành khá cạnh tranh so với các mực cùng loại, nó phù hợp với túi tiền của đa số người dân có thu nhập trung bình hơn.
    • Nhiều người cho rằng mực khô nhỏ mềm hơn so với các loại mực khô kích thước lớn và không vì kích thước mực nhỏ mà thân mực sẽ mỏng, mực khô nhỏ nếu biết chọn thân mực vẫn dày và ngọt thịt.
    • Đồng thời mực khô nhỏ có giá trị dinh dưỡng tương đương với mực khô lớn, hàm lượng dinh dưỡng trong mực không phụ thuộc vào kích thước của mực.
    • Mực khô nhỏ vẫn được làm ra từ những con mực tươi sống khi mới đánh bắt về, đảm bảo đúng quy trình chế biến nghiêm ngặt, mực được phơi đủ nắng, đảm bảo an toàn vệ sinh thục phẩm.
    • Mực khô nhỏ chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

    Mực khô nhỏ chế biến món gì?

    • Mực khô rim mắm: Bạn chỉ cần rửa qua mực, để ráo nước, sau đó phi hành thật thơm, cho mực vào đảo đều, nêm nếm gia vị bột nêm, nước mắm, ớt… cho vừa khẩu vị. Cuối cùng trộn đều với vừng đã rang vàng. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong món mực khô rim mắm thơm ngon đặc trưng mà cực kỳ tốn cơm này.
    • Mực khô chiên giòn: Đầu tiên cần rửa sạch mực, cắt lát nhỏ rồi ngâm tiếp khoảng 5 tiếng, vớ mực để ráo. Hòa hỗn hợp bột mì, bột nở, bột khoai tây, lòng đỏ trứng, cho gia vị vừa đủ. Nhúng từng khúc mực vào hỗn hợp rán vàng đều, ăn cùng tương ớt.
    • Mực khô nướng: Bạn có thể nướng bằng than hoa, cồn, lò vi song… sau đó xé nhỏ từng thớ thịt chấm với tương ớt.

    Mua mực khô nhỏ ở đâu ngon?

    Để mua được mực khô nhỏ ngon chất lượng bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín.

    Mực khô nhỏ được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ, nếu bạn không có kinh nghiệm mua sẽ dễ mua phải mực ươn, kém chất lượng, ẩm mốc thậm chí là mực giả… khi ăn không những không có vị ngọt đặc trưng của mực mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mực Nang Làm Gì Ngon? Hải Sản 24H Seafood
  • Cách Chế Biến Nấu Cá Lạc Biển Làm Món Canh Chua Thơm Ngon
  • Bạn Có Biết Lạp Xưởng Khô Làm Món Gì Ngon Nhất Không?
  • Thịt Heo Xay Và 9 Món Canh Khiến Dân Tình Ăn Cả Tháng Không Ngán
  • Nấu Gì Với Thịt Bò Xay
  • Mực Mai Là Gì? Mực Mai Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm 7 Món Mực “ngon Quên Sầu” Từ Mực Tươi
  • Mực Tươi Xào Với Rau Gì Để Không Bị Tanh?
  • 4 Cách Làm Mực Rim Cay Ngon Khó Cưỡng
  • Học Cách Xào Mực Khô Với 5 Món Mực Khô Xào
  • Cách Nấu Mực Sim Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng Nổi Tiếng
  • Vì hạn chế này nên mực mai không được ưu ái dùng ăn tươi thay vào đó sẽ giã nhuyễn ra và kết hợp với các nguyên liệu gia vị, từ đó cho ra đời món chả mực mang hương vị đặc sắc. Bên cạnh đó, mực mai cũng thường được chế biến thành các món ăn như: cách làm chả mực, lẩu, gỏi, salad, chiên giòn hay xào với rau củ,…

    Tại các vùng biển trải dải khắp đất nước Việt Nam có 5 loại mực chủ yếu gồm: mực ống, mực trứng, mực lá, mực sim và mực mai. Hầu hết chúng đều là những loại hải sản ngon, dễ chế biến và có hương vị đặc trưng riêng biệt.

    Mực mai làm món gì ngon?

    Mực mai khô xào su hào, cà rốt

    Mực mai khô mua về ngâm với nước nóng cho mềm, xả lại cho sạch rồi để ráo.

    Thái mỏng mực mai khô thành những sợi nhỏ dài, vừa ăn.

    Chuẩn bị các gia vị như: 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, chút hạt tiêu xay và ướp với mực mai khô khoảng từ 10-15 phút cho ngấm gia vị.

    Su hào, cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

    Chuẩn bị chảo dầu nóng, thêm chút tỏi băm vào phi thơm. Cho mực mai vào xào sơ qua trước rồi trút ra đĩa, cho su hào và cà rốt vào chảo xào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.

    Khi su hào, cà rốt chín đều thì cho mực mai khô vào xào tiếp, đảo đều cho thấm gia vị.

    Tắt bếp và rắc thêm chút hành lá thái khúc và tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức ngay.

    Mực mai khô rim mắm tỏi

    Chọn 1 con mực mai khô cỡ vừa, nướng sơ qua với lửa, cho vào giấy hoặc túi nilon rồi dùng chà đập dập rồi xé mực mai thành từng sợi mỏng.

    Pha trộn hỗn hợp 2 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước lạnh, khuấy đều cho tan.

    Đun nóng chảo trên bếp với 1 muỗng dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm nhưng không để chuyển vàng.

    Cho thêm mực mai khô xé sợi và hỗn hợp vào đảo đều nhanh tay để mực ngấm gia vị.

    Khi thấy mực mai khô lại thì tắt bếp. Với món này bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi cho vào lọ đậy kín bảo quản, dùng để ăn dần.

    Mực mai nướng sa tế

    Mực mai tươi mua về rửa sạch với nước muối và nước lọc, vớt ra để ráo. Để khử mùi tanh, bạn có thể rửa thêm với rượu rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Dùng dao xẻ đôi, khứa chéo phần thân rồi thái miếng vừa ăn.

    Lần lượt cho 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, thêm chút tiêu bột, chút nước lọc vào bát, trộn đều cho hòa tan rồi phết đều lên mực mai. Để cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.

    Đem mực mai nước trên vỉ kẹp hoặc bằng lò nướng đều được.

    Mực mai rim chua ngọt

    Mực mai tươi mua về rồi rửa sạch, để ráo. Thái miếng vừa ăn.

    Ướp mực mai với các gia vị như dầu hào, hạt tiêu xay, nước mắm khoảng 15 phút cho ngấm.

    Chuẩn bị chảo dầu nóng, phi thơm tỏi băm. Chắt phần nước ướp mực mai vào chảo, thêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê đường, khuấy tan tất cả.

    Tiế tục cho mực mai vào đảo đều. Rim đến khi thấy nước sốt sền sệt, keo lại thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.

    Mực mai xào ớt chuông

    Mực mai sơ chế sạch với nước, muối và rượu, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.

    Chuẩn bị bột canh với hạt tiêu ướp với mực mai khoảng 15 phút.

    Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ hạt, thái miếng.

    Cho tỏi vào chảo dầu nóng phi thơm, đổ mực vào xào nhanh trước với lửa lớn.

    Sau đó, là thêm ớt chuông vào xào cùng thêm vài phút rồi tắt bếp. Trút ra đĩa rắc hành lá và chút hạt tiêu vào là có thể ăn ngay.

    Mực mai tẩm bột chiên giòn

    Mực mai mua về sơ chế kĩ với nước, để ráo. Thái thành khoanh vừa ăn.

    Chuẩn bị bột canh với hạt tiêu ướp với mực mai thái khoanh khoảng 15 phút.

    Cho bột chiên giòn (khô) vào bát, thêm mực vào lăn sơ qua. Sau đó nhúng qua bát trứng đã đánh được chuẩn bị sẵn để áo 1 lớp, tiếp tục lăn qua bột chiên xù.

    Đun sôi chảo dầu trên bếp, từ từ cho mực vào chiên cho vàng đều là được. Với món này bạn có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà hoặc tương ớt xí muội đều rất ngon.

    Mực mai chiên mắm tỏi

    Mực mai mua về sơ chế kĩ với nước, để ráo. Thái miếng vừa ăn.

    Đun sôi chảo dầu cho mực mai vào chiên với lửa to, nhớ đậy nắp tránh bị bắn dầu.

    Thấy mực hơi hơi vàng thì vớt ra, đẻ ráo dầu.

    Cho 3 muỗng cà phê nước mắm, 5 muỗng cà phê nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, chút tương ớt, chút dầu hào và tỏi băm nhỏ vào bát, trộn đều hỗn hợp.

    Đổ vào chảo đun sôi rồi cho thêm mực mai vào đảo đều tay. Vừa đun vừa đảo đến khi nước keo sệt lại, mực vàng đều thì tắt bếp.

    Mực mai nhồi thịt chiên mắm

    Mực mai mua về làm sạch, để ráo.

    Thịt băm trộn đều với gia vị như: hạt tiêu, dầu hào, hành khô và mộc nhĩ băm nhỏ.

    Nhồi thịt băm vào mực mai, sau đó dùng tăm ghim vào đầu để thịt không rơi ra ngoài khi chiên.

    Hấp mực mai nhồi thịt khoảng 15 phút, sau đó cho chút dầu vào chảo, chiên sơ qua.

    Pha trộn nước sốt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho tan. Trút hết vào mực mai, đảo đều cho ngấm, chiên đến khi sốt cạn, keo sệt thì gắp ra. Dùng dao thái khoanh mỏng là có thể ăn ngay.

    Mực mai xào thập cẩm

    Mực mai, tôm tươi mua về rửa sạch, để ráo. Tôm bóc vỏ, mực thái miếng vừa ăn rồi đem ướp với gia vị gồm hạt tiêu xay và dầu hào.

    Ớt chuông, măng tây rửa sạch, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.

    Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi băm rồi cho mực mai và tôm vào xào nhanh, trút ra đĩa.

    Thêm chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho ớt và măng tây vào xào khoảng vài phút. Khi rau củ gần chín thì cho mực mai và tôm vào xào cùng cho chín đều là được.

    Mực mai khô ngào cay

    Mực mai khô mua về nướng chín, xe thành sợi nhỏ.

    Đun sôi chảo với chút dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Thêm 2-3 muỗng cà phê tương ớt và chút nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, chút bột canh vào, khuấy cho tan.

    Cho mực mai xé sợi vào đảo đều tay để ngấm gia vị. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

    Tiếp tục đảo đều thêm vài phút khi nước sốt keo lại thì tắt bếp, rắc thêm 2 muỗng cà phê vừng rang chín vào, trộn đều.

    Trút ra đĩa và thưởng thức ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Kiểu Xào Mực Tươi Ngon
  • Vào Bếp Chế Biến 6 Món Ngon Với Mực Nhìn Phát Thèm Cho Ngày Cuối Tuần Bận Rộn
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Hút Khách
  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon
  • Cách Chế Biến Mực Ống Đơn Giản, Ngon Và Rất Dễ Làm
  • Mắm Mực Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mú Làm Món Gì Ngon? Chế Biến Cá Mú Như Thế Nào Là Đúng Cách
  • Cá Mè Làm Món Gì Ngon Hấp Dẫn Và Đặc Biệt Nhất
  • Măng Tây Làm Những Món Gì Ngon?
  • Mực Trứng Làm Gì Ngon? Bật Mí 7 Công Thức Chế Biến Ngon Nhất
  • U Minh Có Nhiều Đặc Sản “có Một Không Hai”, Nhưng Gỏi Nhộng Ong Được Xếp Vào Hàng “đệ Nhất”
  • Mắm mực là món rất giản dị và quen thuộc đối với người dân Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,…. Nó mang một bản sắc miền trung, là một món ăn dân dã nhưng cũng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người con Miền Trung. Vậy cụ thể Mắm mực làm món gì ngon

    I/ Mắm mực làm món gì ngon ?

    Mắm Mực ăn với cơm nóng:

    Cách pha mắm mực ăn với cơm nóng:

    • Mắm mực nguyên chất
    • Ớt
    • Tiêu
    • Chanh
    • Đường, bột ngọt

    Bạn bới chén cơm trắng còn nóng hổi ra, chan mắm mực lên rồi ăn, kèm với vài lát dưa leo ngon và ấm bụng vô cùng, bao nhiêu món từ cá thịt vẫn không ngon bằng. Cơm trắng ăn mắm mực vào những ngày mưa thì còn gì bằng.

    Mắm mực chấm với bánh tráng cuốn thịt heo

    Bánh tráng bạn cuốn thịt heo luộc với rau sống, rồi chấm vào chén mắm mực vừa pha đảm bảo tuyệt ngon.

    Ngoài chấm bánh tráng cuốn thịt heo ra, bạn dùng mắm mực này chấm với các loại rau luộc thì vô cùng tuyệt vời.

    Bún mắm mực:

    Mua ngay giao hàng trong ngày

    cách làm bún mắm mực ngon

    Kho thịt heo:

    Mắm Mực có thể kho với thịt heo. Vị béo của thịt, vị đậm đà thơm phức của mắm hòa quyện vào nhau tạo nên một món kho rất đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp được thưởng thức. Gấp đũa rau chấm vào chén Mắm Mực hoặc mắm kho thịt, ăn với chén cơm nóng thì ngon đến mức “ăn không coi nồi”.

    Mua ngay giao hàng trong ngày

    II/ Cách bảo quản mắm mực

    Hầu như tất cả các loại mắm đều có cách bảo quản gần giống nhau. Bạn có thể bỏ chúng vào một cái túi ni lông, bịt kín lại, sau đó bỏ vào một cái hũ sao cho vừa vặn rồi giữ nơi thoáng mát, tránh làm thay đổi nhiệt độ. Hoặc bạn có thể cất giữ mắm trong tủ lạnh mà thời hạn sử dụng của mắm từ 6-12 tháng. Để mắm không nhanh hư, bạn nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị. Khi thấy mắm bốc mùi, có nước ở mặt trên trong lọ, đổi màu thì không nên dùng nữa. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau. Bạn nên biết rằng mắm càng mặn thì càng giữ được lâu. Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì ắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài.

    Tham khảo từ đây

    Cách chế biến mắm mực ngon

    Mắm mực không xa lạ gì với dân nơi đây. Hàng năm, cứ đến mùa mực rộ là họ tự làm món mắm mực cho gia đình hay gửi biếu tặng đặc sản quê nhà cho bạn bè gần xa.

    Mắm mực được làm từ mực con nhỏ, còn gọi là mực cơm hay mực sữa vì rất nhỏ. Mực này ngoài làm mắm thì có thể dùng hấp gừng sả cuốn bánh tráng chấm mắm ăn cũng ngon tuyệt.

    Ngày xưa, mực con nhỏ nhiều lắm, mỗi khi đến mùa, ngư dân đi biển thường than về cái nạn mực nhiều này, vừa thắp điện lên là chúng say ánh đèn nổi lên dày đặc sát mặt nước. Thế là một đêm không bắt được bao nhiêu cá vì lũ mực phá đám. Không có cá thì đem mực này về bán được đồng nào hay đồng nấy bù vào tiền dầu nhớt, công cán. Nhưng nhiều quá nên bán với giá rẻ, có khi còn không bán hết được, ế đem về bỏ thì uổng mà ăn chả hết rồi bỗng nghĩ ra cách muối mực làm mắm để dành ăn dần và món mắm mực ra đời.

    Mua ngay giao hàng trong ngày

    Từ lúc ủ mắm cho đến lúc mắm chua, phải mất mấy ngày tuỳ theo ướp muối mặn, lạt. Mực được rửa sạch, để ráo, rồi ướp muối theo tỉ lệ 3-1, cứ ba phần mực một phần muối, có thể gia giảm tuỳ ý nếu muốn nhanh hay chậm. Càng nhiều muối thì mực càng lâu chua và mặn, ít muối thì mực lạt và nhanh chua. Muối xong đậy nắp thật kín lại để nơi thoáng mát, khi mực trở màu thì đem phơi một vài nắng, mực sẽ lên màu rất đẹp mắt.

    Khi ăn, giã tỏi ớt và nêm chút đường, bột ngọt chanh vào trộn đều rồi ăn, cứ thế mà chấm với rau sống, ăn cơm nguội. Ngoài ra cũng có thể chấm với các loại rau luộc ăn với cơm cũng “bá cháy bò chét” đấy.

    Bây giờ, mắm mực là một đặc sản và rất đắt. Mỗi khi có ai đó được tặng một hũ mắm mực làm từ quê thì trong lòng cảm thấy rất hãnh diện và sung sướng vì sự ưu ái này.

    Xưa nay, công việc làm mắm thường thuộc về những bà nội trợ khéo tay ở vùng sông nước. Riêng mắm mực lại do chính những chàng trai biển muối từ ngoài khơi trong những phiên biển dài ngày. Khi mẻ lưới giã cào vừa được cảo (kéo) lên, ngư dân xúm vào phân loại cá, gặp những con mực nhỏ bằng ngón tay cái, da còn ngời lên màu tím sẫm thì để riêng ra.

    Những lưu ý cho món mắm mực thêm đậm đà

    Lựa cá xong ai cũng chăm chú làm mắm. Lần lượt cứ một chén muối “cõng” ba chén mực, trộn đều, cho vào can nhựa. Mắm mực có màu hơi đen do túi mực tiết ra. Người sành ăn mắm mực cho rằng túi mực là tinh chất của con mực. Vì thế nếu bỏ túi mực trước khi muối, con mực trông “sáng sủa” hơn nhưng độ ngon của mắm sẽ giảm hẳn.

    Hình như người muối mắm mực đã tính toán trước, nên sau hai tháng từ khi muối đến lúc mắm chua thì ngày đông tháng giá cũng đã về. Mắm mực đúng là “hữu xạ tự nhiên hương”. Vừa mở nắp can ra, người đi ngoài ngõ đã hít hà: “Chà, nhà này có mắm mực thơm ác liệt”. Lũ nhỏ chơi đâu đó, nghe mùi mắm mực, biết là đến bữa cơm liền ù té chạy về, khỏi cần mẹ gọi.

    Thật lạ lùng, trời lạnh chừng nào ăn mắm mực thấy ngon chừng ấy. Bữa cơm nào chén mắm mực cũng… lên ngôi, “chễm chệ” giữa mâm, bên cạnh là đĩa thịt heo luộc ít nạc nhiều mỡ và đĩa rau luộc, thường là rau lang, ngọn bí, rau cải, hoặc rau tươi.

    Mắm mực có thể ăn sống. Vì con mắm hơi dai nên phải dùng đũa gắp lên rồi lấy kéo cắt ra từng mẩu nhỏ cho vào chén đã có sẵn gừng, ớt. Ăn thế gọi là ăn mắm “gin”. Không muốn ăn sống thì kho với một ít thịt heo. Khi ấy con mực sẽ co lại và rất mềm. Nhiệt độ khiến mắm mực và miếng thịt “tương tác” lẫn nhau nên cả hai đều có mùi vị rất đậm đà.

    Gắp đũa rau, chấm vào chén mắm mực, dù là mắm sống hay đã kho, và cùng với miếng cơm thì ngon đến mức… quên lời mẹ dặn “ăn phải coi nồi”. Nếu chấm mắm mà lát gừng dính theo thì quá “hên”, vì miếng mắm mực vốn đã ngon lại càng thêm nồng nàn, và cái lạnh chiều đông phút chốc như tan biến.

    Mua ngay mắm mực

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Phút Học Cách Làm Món Nộm Su Hào Tai Heo
  • Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon
  • 30 Món Ngon Với Tim Heo Cho Bà Bầu, Trẻ Nhỏ Ngủ Ngon, Cải Thiện Trí Nhớ
  • Lươn Làm Món Gì Ngon
  • 【4/2021】Tôm Tích Khô Bán Ở Đâu
  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Hút Khách
  • Vào Bếp Chế Biến 6 Món Ngon Với Mực Nhìn Phát Thèm Cho Ngày Cuối Tuần Bận Rộn
  • 4 Kiểu Xào Mực Tươi Ngon
  • Mực Mai Là Gì? Mực Mai Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm 7 Món Mực “ngon Quên Sầu” Từ Mực Tươi
  • Các món ngon chế biến từ mực tươi, món ăn hàng ngày, món nhậu dễ làm

    Mực là loại hải sản ngon, dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách phân biệt các loại mực, công dụng và chế biến sao cho thật chuẩn. Thực tế cho thấy, ở Việt Nam có có 5 loại mực chủ yếu. Đó là: mực lá, mực trứng, mực ống, mực mai và mực sim. Mỗi loại có đều có hương vị cũng như độ ngon riêng, và được sử dụng những món đặc thù.

    Nhắc đến mực không thể không nhắc đến những địa danh, vùng biển nổi tiếng. Những vùng đất nắng, gió như Phú Quốc, Phan Rang – Phan Thiết, Nha Trang, Sầm Sơn, Cửa Lò… được thiên nhiên ưu ái ban cho các loài hải sản ngon trong đó có mực. Chất mực ở đây đậm đà, ngọt và dai hơn ở các vùng biển khác.

    Hình ảnh các loại mực ở Việt Nam hiện nay

    Mực lá được nhiều người đánh giá là loại mực ngon nhất. Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

    Thịt mực thường dày, giòn, vị ngọt đậm đà. Nó thường được những người sành ăn lựa chọn và có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.

    Mực ống là loại mực mọi người thường ăn mỗi dịp đi du lịch hay mua ở siêu thị, các chợ. Cách nhận biết đó là, loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công.

    Loại này thường hấp hoặc chiên, cắt khoanh bày đĩa đẹp, nhưng ăn thì không đặc sắc. Ngoài chiên, hấp, mực ống còn được chế biến rất nhiều món như: mực nướng, mực xào, lẩu mực, mực chiên nước mắm, mực nhồi thịt… Mực ống có độ giòn nhưng thiếu đi vị ngọt của thịt, ăn không đã.

    Mực trứng là loại mực được nhiều người sành ăn cho rằng là loại đẳng cấp nhất. Thường mọi người thích ăn mực trứng vì cảm giác cắn một miếng con mực đứt đôi, trứng ngập ngụa trong miệng, mềm mịn, béo bùi, thịt mực dai giòn thơm mùi nướng than. Thưởng thức mực trứng hấp cùng cốc bia là lựa chọn được nhiều “quý ông” khen nức nở.

    Mực sim kích thước nhỏ, cả con cỡ 2 ngón tay được xếp vào loại mực liu riu dùng để ngư dân ăn chơi, ít khi đem bán thương phẩm. Tuy nhiên loại mực này chiên hoặc hấp cũng rất ngon, dễ ăn.

      5. Mực nang hay còn gọi mực mai

    Mực nang (mực mai) là loại có kích thước to, cơ thể hình chữ W, cõng trên lưng cái mai cứng nặng nề, loại này thịt rất dày và giòn nhưng vị nhạt. Do đó không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để giã chả mực, khi hòa trộn với các hương liệu, gia vị sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc. Ngoài ra, mực nang cũng rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến các món tươi sống như lẩu, gỏi, salad.

    Mẹo chọn mực tươi ngon

    – Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to, mình dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu cũng như dập nát, đặc biệt lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn.

    – Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi.

    – Tương tự, những con mực nang to, dày thịt, cầm chắc tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên là những con mực tươi ngon, các mẹ nội trợ nên chọn cho món ăn của mình.

    – Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.

    – Tựu chung lại thì không nên chọn những con mực thịt đã chuyển màu, thịt nhão, đầu không dính với thân, có mùi tanh khó chịu bởi mực đó là kém tươi ngon.

    – Bên cạnh đó, các mẹ nội trợ khi đi mua mực nên chú ý đến râu mực, râu của mực phải chắc, cứng, râu gắn chặt với thân chứ không nhão, sắp rời khỏi thân thì không nên chọn.

    1. Cách làm món mực tươi xào cần tây

    Nguyên liệu cho món mực tươi xào cần tây

    • 300 gr mực tươi
    • 1/2 quả dứa
    • 1 quả cà chua
    • 1/2 củ hành tây
    • Cần tây, tỏi tây

    Công đoạn chế biến mực tươi xào cần tây

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Món mực tươi xào cần tây là món đầu tiên mà Mâm Cơm Việt giải đáp thắc mắc mực tươi làm món gì ngon giúp bạn, món này tương đối dễ làm và cũng rất ngon miệng.

    – Đầu tiên bạn cần sơ chế lại mực tươi, sau khi chọn được mực ưng ý và đã được sơ chế qua thì khi mua về bạn cũng nên làm sạch lại. Sau đó cắt chúng thành những miếng nhỏ dài vừa ăn và luộc qua, điều này sẽ giúp mực không bị tanh quá và thịt mực cũng săn ngon hơn. Ướp chúng với gia vị gồm chút nước mắm,hạt nêm và bột canh.

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cần tây, tỏi tây bạn cắt bỏ phần rễ và rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa và thái thành những miếng nhỏ và mỏng vừa phải. Hành tây rửa sạch, bổ đôi và thái thành những vát mỏng theo chiều của hành.

    – Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế cẩn thận thì bạn chuẩn bị chảo, đến khi nóng thì bạn cho thêm chút dầu ăn vào, phi thơm hành và tỏi băm. Tiếp theo cho cà chua vào xào nhuyễn , nêm một chút gia vị.

    – Bạn cho mực, dứa vào đảo cho đều khoảng 2-3 phút thì bạn cho hành tây, cần tây và tỏi tây sau cùng khoảng 1 phút là được. Bạn nêm nếm lại gia vị và bày ra đĩa để thưởng thức cùng gia đinh mình thôi.

    2. Cách làm mực hấp gừng thơm ngon đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị món mực hấp gừng

    • 400 g mực tươi đã làm sạch
    • Gừng, ớt, hành
    • Gia vị: Muối

    Công đoạn thực hiện món mực hấp gừng

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế mực thì bạn cũng làm như món ăn trên,lần này bạn cắt mực thành những miếng vừa. Có thể cứa nhẹ mình mực thì khi thịt mực chín sẽ trông đẹp mắt hơn. Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ hoặc cắt lát mỏng.

    Tiếp theo bạn chuẩn bị đĩa và để lớp gừng rồi đến mực tươi và trên cùng lại thêm một chút gừng nữa ở trên mặt. Để muối phía dưới của đĩa và hấp đến khi mực chín thì có thể thưởng thức chấm cùng với mù tạt,.. rất ngon miệng mà lại dễ làm.

    3. Cách làm Pizza hải sản với mực tươi đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị Pizza hải sản

    • 1 đế bánh Pizza làm sẵn
    • Tôm, mực tươi
    • Ớt chuông vàng
    • Măng tây tươi
    • Phô mai Mozzarella
    • 1 muỗng canh sốt cà chua
    • Lá Thyme
    • Muối tiêu, dầu Olive, tỏi băm

    Công đoạn thực hiện Pizza hải sản

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm và mực bạn làm sạch, tôm bóc nõn và mực tươi được cắt thành những miếng nhỏ vừa. Ớt chuông bạn rửa sạch và cũng cắt thành những lát nhỏ.

    Bạn chuẩn bị chảo và cho chút dầu Olive vào sau đó cho tỏi phi thật thơm, đảo tôm và mực nêm cùng chút gia vị đến khi tái là được. Bạn không cần xào chúng chín quá vì lát sau chúng ta sẽ còn công đoạn nướng bánh nên những nguyên liệu sẽ đảm bảo chín thêm.

    Bạn đặt đế Pizza xuống rồi bắt đầu xếp từng nguyên liệu lên trên, đầu tiên là sốt cà chua, phô mai Morrazella thái sợi rồi mới đến tôm mực, ớt chuông vàng và măng tây. Trên cùng lại thêm chút xíu phomai, một ít lá Thyme là được.

    Trong bước 4 này, bạn để lò nướng bật ở nhiệt độ khoảng 180 độ trước 5 phút cho nóng, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 15 phút. Món Pizza hải sản vàng ruộm, phô mai béo ngậy với sốt cùng hải sản vừa thơm lại vừa ngon quả là một món ăn hấp dẫn.

    4. Cách làm món mực rim tương ớt ngon, đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị món mực rim tương ớt

    • 500 gr mực tươi
    • Tương ớt
    • Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm

    Công đoạn thực hiện món mực rim tương ớt

    – Sơ chế lại mực là bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Sau đó bạn chuẩn bị chảo và cho mực vào xào khô, ướp mực cùng với chú nước mắm, ớt bột và chút tỏi băm.

    – Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, thêm chút đường để tạo vị ngọt và màu vàng rồi bỏ mực xào lăn cùng tương ớt. Tương ớt bạn có thể mua sẵn tương ớt tươi và rim cùng đường đến khi tạo thành sốt sền sệt.

    – Món mực rim tương ớt sẽ vừa cay cay, giòn và ngòn ngọt rất hợp khẩu vị và đưa cơm nên món ăn rất được lòng cả gia đình.

    5. Cách làm chả mực thơm ngon đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị làm món chả mực

    • 800 g mực tươi
    • 200 g tôm tươi
    • 200 g thịt ba chỉ
    • 3 thìa canh nước mắm
    • 1 thìa cafe hạt tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột năng, bột nở
    • Hành khô, tỏi khô

    Công đoạn thực hiện món chả mực

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Chả mực là món cuối cùng mà Mâm Cơm Việt giải đáp thắc mắc mực tươi làm món gì ngon cho bạn. Cũng như những món ăn trên thì công đoạn sơ chế mực, tôm cũng tương tự như vậy.

    Thịt ba chỉ thái thành những miếng nhỏ hành tỏi băm nhỏ và các gia vị cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn cho thật đều.

    Sau khi đã xay nhuyễn chả mực thì bạn cho chút dầu ăn vào túi nilon và sau đó cho chả vào dàn đều mỏng rồi cho vào tủ đá khoảng 4-5 tiếng.

    Để lạnh đủ thời gian thì bạn cho vào máy quết giống hệ giò sống, bớt lại con mực thái thành hạt lựu và quết cùng. Bạn cũng có thể thêm chút hành lá sẽ ngon hơn.

    Chả mực đã thành hình thì bạn để chảo cho nóng, thêm dầu ăn và rán chả mực cho vàng đều 2 mặt,thấm qua giấy thấm dầu là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi. Kể cả khi ăn kèm bún cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Mực Ống Đơn Giản, Ngon Và Rất Dễ Làm
  • Chả Mực Nấu Với Gì❓ Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Chả Mực?
  • Gợi Ý Cách Nấu Chả Mực Sốt Cà Chua Thơm Ngon Tròn Vị
  • Thơm Ngon Với Cách Làm Miến Xào Lòng Gà Đơn Giản
  • 2 Cách Làm Miến Xào Ngon Đến Mức ” Cực Phẩm” Không Bị Dính
  • Mực Một Nắng Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Món Ngon Làm Từ Mực Mai Đồ Sơn
  • Tết Nguyên Đán Ăn Mực Mai Đại Dương Vừa Ngon Lại Sang
  • 10 Cách Làm Mực Nướng “ngon Xuýt Xoa” Với Các Gia Vị Đơn Giản
  • Cách Làm Mực Nướng Mọi Thơm Lừng
  • Cách Làm Mực Om Nước Dừa Hạt Sen Vừa Thơm Vừa Bùi Ăn Mãi Không Chán
  • Để biết được mực một nắng làm món gì ngon thì chúng ta xem sơ qua 5 món ăn ngon từ mực một nắng.

    1) Mực một nắng nướng.

    Có lẽ là món ăn thông dụng nhất và chế biến đơn giản nhất từ mực một nắng là mực một nắng nướng bằng lò than, mực một nắng nướng sa tế, mực một nắng nướng muối ớt. Tất cả bạn có thể sử dụng bếp than, bếp cồn, bếp ga, lò vi sóng để nướng

    • Đối với mực một nắng nướng bằng lò than không cần tẩm ướp gia vị, nướng mực với than hồng nhiệt độ thấp, khi nướng bạn thường xuyên lật mặt nướng cho mực chín vàng ươm đều 2 mặt là được, chú ý khéo tay với râu mực vì râu mực chín rất nhanh nên nó dễ bị cháy.
    • Đối với mực một nắng nướng muối ớt: bạn tẩm gia vị lên thân mực gồm muối, ớt tươi. Xoa đều lên thân con mực, ướp mực trong vòng 15 phút khi gia vị ngấm đều, các bạn đem mực nướng trên bếp.
    • Đối với mực một nắng nướng sa tế: bạn đem mực nguyên con xé nhỏ ướp với sa tế trong khoảng thời gian 10 – 15 phút rồi đem nướng.

    2) Mực một nắng xào:

    Thái mực thành miếng nhỏ rồi tẩm ướp gia vị gồm bột nêm, hành tím, tiêu, nước mắm. Dùng bông cai xanh hoặc trắng trụng qua bằng nước sôi. Xào mực một nắng đã ướp với.

    3) Mực một nắng chiên giòn hoặc chiên xù.

    Các bạn có lần nào thử dùng mực một nắng chiên xù chưa? mực một nắng chiên lên ăn hơi dai, dẻo cũng ngon lắm đó. Chiên giòn thì không tẩm bột lên thân mực, đun xôi dầu lên sau đó vắt 1/4 quả chanh vào rồi bỏ mực vào chiên giòn. Đảm bảo bạn có món ăn mực một nắng giòn ăn rất ngon.

    4) Mực một nắng chiên nước mắm.

    Đem mực một nắng tẩm ướp với nước mắm ngon chiên cho mực chín vừa tới. Con mực khi chiên mắm có mùi thơm đậm đà của nước mắm và có vị ngọt của mực, là một món ăn dễ làm mà ngon.

    5) Mực một nắng hấp với gừng, hành.

    Ngoài làm các món nướng từ mực một nắng, bạn có thể hấp cách thủy mực với lá hành tươi kèm với những lát gừng, ăn chung với tương ớt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Một Nắng Xào
  • Tổng Hợp 4 Cách Làm Mực Một Nắng Xào ? Chuẩn Vị Nhà Hàng!
  • Cách Làm Món Mực Một Nắng Xào Chua Ngọt Tuyệt Ngon.
  • Cách Chế Biến Món Mực Một Nắng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • 2 Món Mực Một Nắng Ngon
  • Mực Một Nắng Làm Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Được Chế Biến Từ Mực Một Nắng
  • Tổng Hợp Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Khô
  • 6 Món Ngon Cho Bé 2 Tuổi Biếng Ăn, Tăng Cân Vù Vù
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Món Ngon Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Cách Nấu Món Cháo Ngon Cho Bé Biếng Ăn Nhiều Dinh Dưỡng
  • Mực một nắng làm món gì ngon nhất? Mực luôn là một trong những loài hải sản được nhiều bà nội trợ lựa chọn trong bữa ăn. Giờ đây, bạn không còn phải băn khoăn để tìm kiếm các món ăn cho gia đình thưởng thức. Mực một nắng hấp sẽ là món ăn bạn không thể bỏ qua. Cùng thử tài nấu nướng với những món ăn vô cùng hấp dẫn!

    Mực một nắng làm món gì ngon

    Mực một nắng hấp bia

    Mực một nắng hấp bia là một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn cho gia đình. Để có được món ăn hấp dẫn nhất, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết và thực hiện chế biến như sau:

    Nguyên liệu làm mực một nắng hấp bia

    Lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng khi nấu ăn. Vậy mực một nắng làm món gì ngonvà gồm những thực phẩm nào?

    – Mực một nắng

    – 1 nhánh gừng tươi vừa đủ.

    – 4 đến 6 nhánh sả

    – 1 lon bia

    – Chanh, ớt, lá chanh

    – Một số gia vị hằng ngày: nước mắm, mì chính, đường, tiêu

    – Dứa (thơm), khế chua, rau húng, giá đỗ.

    – Mực rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn ướp với gừng, lá chanh đã được thái sợi, sả băm nhỏ trong thời gian khoảng 15 phút.

    – Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1 với nước mắm, đường và nước cốt chanh. Bạn cũng có thể cho thêm hạt tiêu, gừng và sả được băm nhỏ vào tùy theo sở thích.

    Mực một nắng hấp hành

    Bên cạnh hấp mực với bia thì bạn cũng có thể sử dụng hành để hấp. Món ăn vừa giữ được đúng vị của mực mà còn thơm thơm mùi hành.

    Nguyên liệu làm mực một nắng hấp hành:

    Nguyên liệu sử dụng cho món ăn rất đơn giản. Bao gồm:

    – Mực một nắng

    – Rượu trắng

    – Hành lá, gừng

    – Chanh, tỏi, ớt.

    – Gia vị hàng ngày: đường, nước mắm, mì chính,…

    – Mực một nắng bạn tiến hành làm sạch với rượu trắng đã được chuẩn bị. Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc. Gừng rửa và thái chỉ. Ớt rửa và cắt lát.

    – Cho mực vào bát tô và ướp với các gia vị đã được chuẩn bị như: nước mắm, đường, tiêu, ớt,… sao cho vừa ăn trong thời gian khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho thêm phần gừng, hành lá đã sơ chế vào ướp cùng.

    – Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp và mang mực đi hấp cách thủy. Thời gian cho mực chín là khoảng 10 phút. Lúc này mực vừa chín tới mà vẫn giữ được vị thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Món Mực Một Nắng Ngon Nhất Không Thể Chối Từ
  • Mực Một Nắng Làm Gì Ngon? Thử Ngay 4 Món Mực Một Nắng Ngon Nhất
  • 2 Cách Chế Biến Chả Mực Đơn Giản Cực Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Chả Mực Cực Ngon
  • Vịt Hầm Măng Khô Cách Nấu Như Thế Nào Ngon
  • Chả Mực Làm Món Gì Ngon Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Râu Mực Xào Cần Tỏi Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Khô Mực Thơm Ngon Đúng Vị
  • 5 Món ?mực Khô Xào Thơm Ngon Khó Cưỡng❤️
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Quận 12 Trọn Gói
  • Chế Biến Món Cháo Mực Nấu Với Rau, Quả
  • 3 October, 2022

    Posted in : Món ngon dễ làm on by : Tags: bánh tráng chả mực, chả mực, chả mực giã tay hạ long, chả mực sốt cà chua, xôi chả mực

    Chả mực là đặc sản của Hạ Long được vinh danh vào top 10 món ăn ngon nhất chỉ có ở Việt Nam được công nhận tại ASEAN năm 2013, hiện nay món ăn đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc của mọi người dân. Thế nhưng món ăn chả mực này chế biến sao cho ngon thì không phải ai cũng biết.

    Chả mực Hạ Long chế biến được nhiều món ăn ngon mỹ vị

    Chả mực chiên

    Đây là món ăn đơn giản nhất và được chế biến nhiều nhất từ món chả mực. Chả mực sau khi được mua về sẽ đem chiên nóng trên chảo dầu, khi chiên phải lật đều tay thì miếng chả mới chín vàng đều 2 mặt. Chả mực giã tay Hạ Long chiên chín có màu vàng như được phết mật ong, khi thưởng thức bên vỏ ngoài hơi dai nhưng bên trong mềm, chắc thịt, trắng ngần và ngọt thịt mực nang được đánh bắt ngoài vùng biển Hạ Long chuyển về. Chả mực chiên vàng chỉ cần chấm tương ớt hoặc sốt chấm là ngon mỹ vị.

    Chả mực sốt cà chua

    Đây là món ăn được khá nhiều bà nội trợ thực hiện bởi sự lạ miệng của món ăn. Đặc sản chả mực sau khi đã rán vàng thì cho vào sốt cùng nước sốt cà chua. Chế biến xong miếng chả vẫn vàng ruộm màu mật ong, được sánh đặc cùng với màu đỏ của cà chua giúp món ăn nhìn vô cùng bắt mắt. Miếng chả mực được sốt cà chua ăn không chỉ ngọt thịt mực mà còn có vị chua thanh mát của cà chua giúp món ăn không bị ngán. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì thơm ngon mỹ vị.

    Chả mực ăn cùng với xôi nóng hoặc bánh tráng

    Bánh tráng chả mực, xôi chả mực là 2 món ăn truyền thống của người dân vùng Hạ Long. Cũng giống như người Hà Nội ăn phở buổi sáng, người Huế ăn bún thì người dân vùng biển Hạ Long thưởng thức xôi chả mực hoặc bánh tráng chả mực vào buổi sáng cho một ngày làm việc. Cách làm 2 món ăn này không cầu kỳ, nhưng cần phải yêu cầu cao từ chả mực cho đến xôi hoặc bánh tráng.

    Xôi chả mực: xôi được nấu phải chọn từ những hạt gạo ngon, hạt đều, đảm bảo không có hạt gạo bị gãy. Khi nấu lên xôi có mùi thơm ngọt của lúa nếp, hạt trắng trong, không có hạt nào bị gãy thì mới là đạt tiêu chuẩn. Món xôi chả mực khi ăn thì ăn kèm với chút rau sống sẽ giúp bạn ngon miệng hơn

    Bánh cuốn chả mực: bánh cuốn phải tráng thật mỏng, lộ cả nhân bên trong gồm có mộc nhĩ và thịt băm. Hành chiên vàng rắc đều bên trên. Nước chấm thêm chút ớt cay, chanh chua là có thể thưởng thức được.

    Mách bạn: cách làm món chả mực ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Làm Chả Mực Quảng Ninh Ngon Ngay Tại Nhà
  • Các Món Ngon Từ Chả Mực Hạ Long
  • Cách Làm Mực Xào Đơn Giản Nhất
  • Cẩm Nang Cách Nấu Mực Sữa Chuẩn Mẹ Nấu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Măng Khô Nấu Mực Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Mực Trứng Làm Món Gì Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Với Canh Chua Lươn Nấu Trứng Kiến
  • Cách Làm Món Lẩu Trứng Vịt Lộn Tại Nhà Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Trứng Chiên Lá Mơ Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Những Công Dụng Lá Mơ Với Sức Khỏe Và Lưu Ý Khi Dùng
  • Mực Trứng – Phan Thiết được đánh bắt trong ngày nên rất tươi ngon. Mực Trứng là loại mực bên trong chứa toàn trứng, hương vị rất thơm ngon, ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Mực Trứng dễ chế biến thành các món ăn ngon nên được các gia đình rất ưa chuộng.

    NẮNG GIÓ chuyên chung cấp Mực trứng tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Phan Phiết, Phan Rang.

    Hãy gọi NẮNG GIÓ để có những kí mực trứng tươi ngon nhất.

    Địa chỉ: 1/2 Chiến Lược, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, chúng tôi

    Nguyên liệu

    – 200gr mực trứng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tương ớt.

    – Mực rửa sạch để ráo. Trộn đều nước mắm, đường, bột ngọt. Cho mực vào chảo chiên ngập dầu tới khi giòn. Mực chín vớt ra.

    – Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi và mực vào chảo dầu đảo đều, cho chén hỗn hợp đã pha sẵn vào trộn đều ít phút cho thấm vào mực rồi bắc xuống.

    – Món này dùng nóng với muối tiêu chanh.

    – 200gr mực trứng loại A size 9-12cm. Làm sạch, móc bỏ túi mực, không rút mai nhằm giữ con mực còn nguyên sau khi hấp.

    – 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường.

    – Mực ướp dầu hào, bột nêm, dầu ăn, tiêu, đường cho thấm. Để mực vào đĩa sâu lòng, cho vào xửng hấp.

    – Gần chín, cho hành lá, gừng, hành tây vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được.

    – 450g mực trứng, 1 củ hành tây, 1 trái dưa leo, 1 thìa súp cà rốt xắt sợi, 1 nhúm rau răm, 1 thìa súp đậu phộng rang, 1 thìa súp tỏi, hành tím phi, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp giấm, 1/2 thìa súp đường.

    Nước trộn: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1/2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt tỏi băm, khuấy đều.

    – Mực làm sạch trụng chín. Hành tây xắt mỏng ngâm giấm đường. Khi hành thấm, vớt ra để ráo.

    – Dưa leo xắt sợi mỏng. Rau răm xắt nhuyễn. Đậu phộng giã giập.

    – Cho hành, dưa leo, cà rốt, mực vào 1/2 nước trộn, trộn đều, để khoảng 2 phút cho thấm.

    – Chắt nước đầu bỏ đi rồi trộn lại lần nữa với phần nước trộn còn lại.

    Trút ra đĩa, rắc hành tỏi phi, rau răm và đậu phộng lên.

    450g mực trứng, 1 trái trứng gà, 1/2 chén nước cốt thơm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tương ớt, 100g bột chiên xù, 1 thìa súp bột mì, 1 thìa cà phê bột bắp, Dầu để chiên

    – Mực làm sạch trụng chín. Cho tỏi và hạt nêm vào mực, xóc đều.

    – Lăn mực qua bột mì, lăn qua trứng gà rồi cuối cùng lăn qua bột xù.

    – Bắc chảo dầu nóng, thả mực vào chiên bột vừa vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào.

    Xếp mực ra đĩa. Rưới nước xốt lên. Dùng kèm xà lách, dưa leo.

    – Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.

    – Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn, rang khô với 1/2 thìa cà phê muối. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập giập. Hành lá bỏ rễ, bỏ phần đầu hành, lấy lá tước sợi, ngâm nước.

    – Mực trứng rửa sạch cát, hấp khoảng 3 phút với gừng, để hong gió khoảng 3 phút cho khô. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp muối ớt.

    – Đun nóng 5 thìa súp dầu ăn, cho mực vào rán vàng đều, vớt ra, để ráo dầu. Gắp mực ra đĩa, trải hành lá tước sợi đều xung quanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Thực Phẩm ‘đại Kỵ’ Hành Tây, Tuyệt Đối Không Nên Ăn Cùng
  • Trứng Lòng Đào Ngâm Nước Tương: 5 Cách Làm Đơn Giản Kiểu Nhật, Hàn
  • Menu 19 : Thịt Gà Chiên Giòn, Canh Bí Đỏ Nấu Thịt Băm, Mướp Đắng Xào Trứng
  • Chia Sẻ Cách Nấu Canh Trứng Gà Mướp Hương Mát Ngọt Cho Bữa Trưa Hè
  • 8 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Mật Ong Trứng Gà Mà Bạn Chưa Biết
  • Mực Khô Làm Món Gì Ngon? Tiết Lộ 05 Món Mực Khô Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Chiên Mắm Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • 2 Cách Làm Mực Nang Thơm Ngon
  • Mực Nang Bán Ở Đâu? Chế Biến Ra Sao? Làm Món Gì Ngon?
  • 4 Cách Làm Mực Nang Hấp Gừng Thơm Ngon
  • Tổng Hợp Cách Làm Những Món Ngon Nhất Từ Răng Mực
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Xương heo rửa sạch. Hầm 1.5 lít nước dùng với xương heo, hành tây và tôm khô trong vòng 4 tiếng.

    Mực khô ngâm mềm trong 2 tiếng rồi xắt miếng mỏng.

    Tiết luộc rồi xắt miếng nhỏ.

    Bắc nồi lên bếp, cho gạo và nước vào nấu cháo.

    Phi hành tỏi thơm cho mực vào xào, nêm nước mắm, đường. Thêm mực và tiết vào nồi cháo. Nêm nếm lại cháo cho vừa ăn.

    Cho giá dưới đáy tô. Múc cháo, thêm gừng sợi, hành ngò xắt nhỏ, tiêu xay, hành phi.

    Dùng kèm ớt xay, quẩy.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Cách làm món mực khô chiên mắm

    Đầu tiên, dùng kéo cắt mực thành các sợi ngắn từ 2 đến 3cm.

    Pha nước mắm, đường và nước lọc rồi khuấy đều.

    Chiên mực khô đã cắt sợi cùng với tỏi, đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt khô mực ra, chắt phần dầu ăn ra ngoài. Cho ớt băm vào đảo đều rồi đổ phần nước mắm và để lửa nhỏ trộn nhanh mực để mực thấm nước mắm.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 con mực khô
    • 1 trái xoài xanh
    • 1/2 củ hành tây, rau răm, ớt, hành phi, cà rốt thái nhỏ.
    • Gia vị: 50 gram đường, 25 gram nước mắm, tương ớt.

    Cách làm món gỏi xoài khô mực

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mực nướng sơ qua, xé thành sợi nhỏ rồi cho lên chảo dầu chiên vàng. Lưu ý chỉ chiên qua mực

    Pha nước gỏi bao gồm: đường, nước mắm, tương ớt và nửa quả chanh

    Xoài xanh, hành tây, cà rốt thái sợi nhỏ rồi ngâm nước lạnh.

    Bước 2: Làm gỏi xoài khô chiên mực

    Sau khi đã xong khâu chế biến, trộn xoài, hành tây, cà rốt, rau răm và mực. Bắt đầu ăn ta sẽ cho nước gỏi lên trên.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Mực khô 2 con
    • Dứa nửa quả, tỏi
    • Gia vị: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu ăn, 20g mè rang.

    Cách làm món mực khô rim chua ngọt

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mực nướng chín đều xé thành miếng vừa ăn theo chiều ngang con mực.

    Nước sốt làm cho mực đậm đà hơn rất nhiều. Vì thế pha nước sốt chua ngọt gồm những gia vị sau: dứa ép rồi để lại nước, tương ớt, tương cà, nước mắm, đường, ớt bột.

    Bước 3: Nấu mực khô rim chua ngọt

    Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào đảo đều

    Cho mực đã xé vào chảo, đổ phần nước sốt lên đảo đều

    Khi mực chín, cho ra đĩa rồi rắc vừng lên trên.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 300 gram mực khô
    • Gia vị: Bơ, tỏi, đường, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bột.

    Cách làm món mực khô rim me bơ tỏi

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mực cho vào nướng sơ qua rồi xé thành miếng vừa ăn

    Me ngâm trong nước nóng rồi chắt lấy nước

    Bước 2: Nấu khô mực bơ tỏi rim me

    Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và bơ vào chảo.

    Cho tỏi đã băm nhỏ vào chảo

    Tiếp theo cho mực vào đảo đều chảo rồi cho các gia vị: nước me, nước mắm, tương ớt, bột ngọt, ớt bột. Đảo mực đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

    – Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size mini có giá 500,000₫

    – Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size M có giá 550,000₫

    – Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size L có giá- 650,000₫

    – Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size S có giá 495,000₫

    – Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size M có giá 535,000₫

    – Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size L có giá 575,000₫

    Khi mua mực khô, đừng nên mua loại mực quá rẻ, chúng có thể là mực Trung Quốc trộn cao su vừa dai, không ngon mà rất có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

    Nếu muốn mua khô mực thơm ngon, chất lượng, hãy đến ngay với Hải sản Ông Ba – Cửa hàng hải sản khô gia truyền.

    Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

    – Địa chỉ: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

    – Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

    – Điện thoại: 0947211899

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cho Bạn Cách Chế Biến Món Ăn Từ Mực Khô Xé Cay Ngon Tuyệt Hấp Dẫn
  • Công Thức Làm Món Cháo Mực Khô Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Mực Chiên Bơ Tỏi Ngon Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Măng Khô Xào Thịt Bò Thơm Ngon Đổi Món Bữa Cơm
  • Ấm … Bụng Với Miến Ngan Nấu Với Măng Khô
  • Mực Cơm Làm Món Gì Ngon? Kh Cần Thơ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chả Cá Mực Hải Phòng
  • Râu Mực Khô Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • Hướng Dẫn Cách Pha Mắm Mực Ngon
  • Râu Mực Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • Bật Mí Râu Mực Khô Làm Món Gì Ngon
  • Mực cơm còn gọi là mực trứng. Ngư dân cho biết, mùa mực cơm thường bắt đầu từ cuối tháng Giêng đến hết tháng 8 âm lịch, nhưng thời điểm trúng đậm mực cơm nhất là vào khoảng thời gian từ thang 2 đến tháng 3 âm lịch. Sau mỗi chuyến đi biển của ngư dân bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau mới cập bến. Vậy mực cơm làm món gì ngon? Đây là câu hỏi của một bạn ở Cần Thơ đã từng hỏi mình.

    Bạn Vân quê ở Cần Thơ gặp mình trong một buổi hội thảo giới thiệu sản phẩm, đặc sản từng miền. Bạn Vân nói bạn rất thích ăn mực cơm của miền Trung. Thỉnh thoảng bạn Vân nói hay mua mực cơm ở siêu thị. Bạn ấy nói mực cơm bạn thường hay làm món mực cơm hấp. Bạn Vân hỏi mình, ngoài món mực cơm hấp, mực cơm làm món gì ngon?

    Mực cơm (mực trứng) được đánh bắt trực tiếp từ biển, tuy có kích thước khá nhỏ nhưng rất tươi ngon, những con mực cơm vừa mới đánh bắt lên có hình dánh bên ngoài rất óng ả, da mực tươi trong, lấp lánh. Mực cơm có kích thước nhỏ vì vậy có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon nên rất được nhiều người yêu thích.

    Mực cơm là đặc sản biển nổi tiếng của các tỉnh miền Trung, với hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mỗi con mực có chiều dài khoảng 5 đến 12 cm, nhưng bên trong thân mực chứa rất nhiều trứng, nên khi ăn có vị béo ngậy. Mực cơm có nhiều trứng vào khoảng thời gian từ tháng Giêng cho đến tháng 5 âm lịch.

    Mực cơm chế biến rất nhiều món ngon, khoái khẩu. Tuy nhiên, dù ta chế biến cách nào đi nữa mực cơm vẫn có vị béo của trứng hòa cùng mùi thơm đặc trưng của mực.

    Mực cơm được nhiều bà nội trợ xứ biển lựa chọn vì giá thành rẻ lại là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, thịt mực ngọt, dai có thể chế biến nhiều thực đơn phong phú. Vậy mực cơm làm món gì ngon?

    CÁCH LỰA CHỌN MỰC CƠM NGON

    Để biết mực cơm làm món gì ngon thì khâu lựa chọn mực vô cùng quan trọng bởi vì mực trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích, khi chế biến thành món ăn thì mực cơm khi ăn sẽ dai dai, giòn giòn, ngọt ngọt của mực khiến cho nhiều người rất ghiền món mực cơm này. Đối với phần trứng bùi bùi là được nhiều người yêu thích nhất.

    Để biết được mực có nhiều trứng hay không, chúng ta có thể dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực đầy căng, trứng rơi ra từ đuôi mực là loại ngon, đầy ấp trứng bên trong. Nhưng khi bạn lựa mực bằng cách này thì đa số người bán sẽ không cho vì sẽ làm hỏng mực của người bán, làm cho mực bị nhão đi. Vì vậy chúng ta có thể chọn mực trứng bằng cách quan sát.

    khi mực còn tươi thì da mực sẽ sáng óng ánh, không bị trầy xước, mực có màu trắng đục như màu sữa, có vài đốm đen trên thân mực

    khi vừa mới đánh bắt lên thường rất sáng và trong veo, có thể nhìn thấy rất rõ con ngươi bên trong. Nếu mực không tươi thì mắt mực rất mờ và đục.

    đầu của mực còn tươi bắm rất chắc chắn vào thân mực, cảm giác rất khó tách khỏi thân mực. Còn mực không tươi thì đầu mực rất lỏng lẻo.

    của mực tươi có xúc tua tròn dính chặt vào phần râu. ngược lại nếu mực bị rơi rớt xúc tua thì mực đó không còn độ tươi nữa, mực tươi thì thường phần râu rất chắc chắn.

    Mùa mực mực trứng sinh sản nhiều nhất thường rơi vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm.

    Mực cơm làm món gì ngon? thì món mực cơm xào mướp là món ăn ngon vừa nhanh chóng, vị ngọt của mực và mướp hòa quyện với nhau tạo nên món ăn vô cùng đậm đà.

    Mực cơm chế biến đơn giản và nhanh nhất là món mực cơm xào mướp. Với nguyên liệu là một quả mướp, 500g mực cơm, 2 củ hành khô, 1 muống dầu ăn. Ta có thể chế biến món mực cơm xào mướp vô cùng thơm ngon.

    Mực cơm rửa sạch để ráo nước, ướp với chút mắm, đường, hạt nêm. Bắc chảo lên bếp, đợi khi dầu nóng, cho hành đập dập vào phi lên cho thơm. Cho mực cơm đã ướp vào xào cho đến khi mực chín, con mực săn lại, khi mực gần chín cho mướp vào đảo đều, nêm lại gia vị vừa ăn. Khi mướp chín, tắt bếp cho ra dĩa, trang trí hành hoa.

    Nguyên liệu chế biến món mực cơm ngào mắm đường: 500g mực cơm, nước mắm, đường, hành tím, tỏi, tiêu, ớt hiểm. Hành tím, tỏi băm nhỏ, ớt thái chỉ. Mực làm sạch túi mực, bỏ ruột, giữ trứng, bỏ sống lưng, rửa sạch để ráo.

    Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành, tỏi đảo đều. Cho mực, ớt, nước mắm, đường vào chảo, để lửa lớn nhất. Khi mực gần cạn nước, vặn lửa nhỏ đảo đều mực để săn lại rồi tắt bếp.

    Nguyên liệu: 300g mực cơm trứng, 1 bịch chiên giòn, 1 bịch bột chiên xù, 2 quả trứng gà.

    Cách làm: Cho khoảng 200g bột giòn vào thàu đập 2 quả trứng gà vào nêm vào 1/2m cafe hạt nêm, bột ngọt, tiêu. vài bột đường cho dịu món ăn, đánh bột lên cho có độ sệt, mực luộc sơ cho phần trứng trong bụng chín lăn qua bột đã pha xong lăn qua bột xù lần nữa.

    Ngoài các món trên mực cơm làm món gì ngon nữa đây? Không thể thiếu món nướng, món mực cơm nướng sa tế vô cùng hấp dẫn

    Nguyên liệu: mực cơm 500g, sa tế 100g , 1 muỗng hạt nêm

    Mực cơm rửa sạch, để ráo, ướp mực cơm với sa tế hạt nêm khoảng 30 phút. sau đó mực được nướng trên bếp than nóng, đây là món dễ ăn lại rất thơm ngon. Món mực cơm nướng sa tế có thể chấm với muối ớt chanh, tương ớt, ăn kèm với rau thơm.

    Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công ty Cổ phần SEAVY

    http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

    Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mực Nang Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • Cách Làm Món Lươn Hấp Thơm Ngon Không Tanh Ăn Một Lần Là Nghiện
  • Cách Làm Thịt Lươn Hết Nhớt Đúng Chuẩn Không Tanh Để Món Ăn Ngon Hơn
  • Cách Làm Lươn Chuẩn Nhất Đảm Bảo Không Tanh Nhớt
  • Học Cách Làm Lẩu Lươn Ngon Bất Ngờ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100