Top 19 # Xem Nhiều Nhất Mùng 1 Nấu Ăn Bị Cháy / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

Mùng 1 Bị Cháy Nồi Có Sao Không? Nấu Cháy Nồi Là Điềm Báo Gì? / 2023

Mùng 1 bị cháy nồi có sao không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc trên, hướng dẫn cách hóa giải khi bị cháy nồi và chia sẻ những kiêng kỵ ngày mùng 1 chi tiết nhất.

1. Mùng 1 bị cháy nồi có sao không? Nấu cháy nồi là điềm báo gì?

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 bị cháy nồi là điềm báo có người nói xấu, chỉ trích sau lưng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, nấu cháy nồi ngày mùng 1 chỉ là 1 sơ suất nhỏ trong quá trình nấu ăn.

Nếu lỡ xảy ra thì bạn không nên quá lo lắng, thay vào đó, bạn nên bình tĩnh xử lý. Hãy bỏ đi thức ăn bị cháy và rửa sạch nồi. Sau đó, bạn nên hóa giải điềm xui bằng cách:

Dùng muối: Muối là thứ rất sạch, được dân gian dùng để hóa giải đen đủi. Bạn hãy lấy 1 nắm muối nhỏ, thả sau vai trái từ trên xuống nhưng cần lưu ý là không nên ném muối qua vai.

Thắp nến: Bạn nên thắp 2 ngọn nến trắng và 1 ngọn nến đỏ. Ngọn nến trắng sẽ giúp bạn giải xui. Ngọn nến đỏ có ý nghĩa mang lại sự may mắn cho bạn trong tháng mới.

Đốt hương trầm: Hãy đốt hương trầm theo số que lẻ (1,3,5,7), cắm lên bàn thờ gia tiên và cầu khấn những điều may mắn đến với mình.

2. Những kiêng kỵ khác trong ngày mùng 1

Để tháng mới không gặp xui xẻo, bạn nên tránh ăn những món như trứng vịt lộn, thịt chó, tôm, mực, cá mè, mắm tôm, chuối tiêu… Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng cho lửa, làm rơi vỡ đồ, chửi tục, đi thăm bà đẻ, vay – trả tiền, cắt tóc…

Xem bài viết: “Đầu tháng kiêng gì?” để biết chi tiết những điều cần tránh làm vào đầu tháng.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho thắc mắc mùng 1 bị cháy nồi có sao không? Với những thông tin mà Thăng Long Đạo quán vừa cung cấp, hy vọng sẽ giúp ích vào cẩm nang phong thủy của quý vị. Để cập nhật thêm các kiến thức mới về ngày mùng 1 và các ngày lễ khác, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Bên cạnh đó, hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt xấu, xem tuổi… sẽ giúp gia chủ có những điều chỉnh phù hợp để cuộc sống thuận lợi hơn.

Khử Mùi Thức Ăn Bị Cháy / 2023

Thức ăn bị cháy – chuyện thường gặp của những bà nội trợ (ảnh internet)

Đầu tiên cần tắt bếp ngay, nhấc thức ăn ra khỏi bếp để món ăn không tiếp tục bị cháy. Đặt thức ăn nơi thoáng mát, dùng một chiếc khăn ướt đậy lên nồi hoặc chảo có thức ăn bị cháy cho đến khi khăn nguội hoàn toàn để giảm bớt mùi cháy khét khó chịu. Khi thức ăn nguội, với những món khô như chiên, kho hoặc nướng, dùng kéo cắt bỏ và để lại những phần sử dụng được. Nếu còn dính những mảng cháy thì rửa sạch thức ăn dưới vòi nước, sau đó dùng khăn giấy lau thật khô rồi cho vào nồi sạch mới, chú ý thức ăn chưa khô có thể ảnh hưởng đến mùi vị khi nấu lại. Với những món nước như xúp, hầm hay cháo, dùng muỗng lớn hớt những phần trên mặt không bị cháy khét qua một nồi sạch khác, nhớ múc nhẹ tay và không chạm đến phần cháy khét, đừng vì tiếc mà cố gắng múc càng nhiều càng tốt, để lẫn cả những mảnh cháy nhỏ, mùi khét sẽ lưu lại rất khó khử.

Kế tiếp là nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước vào rồi nêm nếm lại gia vị, do thức ăn đã thấm gia vị từ trước nên cần thử lại để tránh món ăn bị mặn, ngọt, chua, cay quá khi nếm lại. Đặc biệt nên cho thêm nhiều gia vị tạo mùi như tỏi, hành… để khử hết mùi cháy khét hoặc thêm nhiều nước xốt cà chua, xốt bơ… để giấu bớt vị khét đắng. Khi dọn ra, có thể rắc thêm hành lá và tiêu để thức ăn thơm ngon hơn.

Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy gây lãng phí và thức ăn mất ngon, nên luôn canh chừng thức ăn đang nấu, có thể dùng đồng hồ báo giờ để “nhắc nhở” tắt bếp, đồng thời không để lửa quá lớn làm thức ăn dễ bị cạn nước. Ngoài ra, sử dụng nồi chảo có chất lượng tốt, chịu nhiệt cao, chống dính cũng giúp hạn chế thức ăn bị cháy khét.

Sau khi đã khử mùi cháy khét trong thức ăn, thường trong nhà vẫn còn vương lại mùi cháy khét, có thể áp dụng các cách sau để tống khứ hết mùi khó chịu đó:

Trước hết cần cho thức ăn bị cháy khét vào túi nhựa cột chặt, sau đó vứt vào thùng rác.

Nhanh chóng mở hết các cửa để không khí được thông thoáng, đồng thời bật hết quạt ở bếp hoặc trong nhà với mức mạnh nhất để không khí lưu thông tốt hơn và đuổi hết mùi khét ra ngoài.

Có thể khử mùi bằng đinh hương (tai vị): cho nước vào nồi đem nấu sôi, bỏ một nhúm đinh hương vào nồi nước và để yên khoảng 10-30 phút, mùi đinh hương sẽ lan tỏa và “đẩy” hết mùi khét đi.

Hành tây cũng có tác dụng khử mùi rất hiệu quả: cắt hành tây ra từng miếng nhỏ rồi bỏ vào một tô nước. Đem tô nước đặt ở giữa nhà bếp. Nếu trong nhà có nhiều nơi bị vương mùi khét, hãy làm nhiều tô nước với hành tây đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

Pha chế chất khử mùi tự nhiên: đổ nước cốt chanh và nước vào bình xịt với lượng chanh và nước bằng nhau, sau đó đem xịt khắp nhà bếp.

Đơn giản hơn, cho bột baking soda vào nhiều chén rồi đặt ở bếp hay nơi khác trong nhà. Cũng có thể đốt vỏ quýt khô hoặc bã trà phơi khô, mùi cháy khét sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách Cứu Chữa Khi Món Ăn Bị Cháy / 2023

Tắt bếp, nhấc nồi, đậy khăn chờ nguội

Khi thấy thức ăn cháy khét, nhiều người thường tắt bếp, mở vung cho bay khói đi, nhưng cách này không làm bay bớt mùi khét. Tốt hơn, bạn nên tắt bếp, nhấc nồi thức ăn ra khỏi bếp (vẫn đậy nắp), sau đó dùng khăn thấm nước đậy lên nắp nồi / chảo cho đến khi cả nồi thức ăn nguội hoàn toàn, cách này sẽ giúp mùi khét bị hút ra khỏi thức ăn tốt hơn.

Bỏ phần bị cháy đi

Với các món nướng: cách duy nhất là lấy kéo hoặc dao cắt bỏ phần bị cháy và ăn phần còn lại.Với các món chiên: hãy nhanh tay gắp thức ăn cháy khét khỏi chảo và cắt bỏ phần cháy, đổ bỏ dầu, rửa chảo rồi thay dầu mới vào, sau đó mới tiến hành chiên tiếp thức ăn sau khi cắt bỏ phần cháy (nếu thức ăn chưa chín).Với các món kho: nhanh chóng vớt những gì chưa bị cháy ra ngoài (nên chắt lọc, đừng tiếc của mà vớt cả phần bị cháy nhẹ). Thay nồi khác và kho lại.Với các món canh: Hớt lấy phần nào chưa bị ảnh hưởng.

Rửa sạch, lau khô

Với các nguyên liệu chắc khối như thịt, cá, bạn có thể tẩy mùi khét cháy bằng cách rửa sạch bằng nước, sau đó mới cho vào nấu lại. Nhớ là lau khô sau khi rửa.

Châm thêm nước sốt, nêm lại gia vị

Khi nấu lại thức ăn đã được xử lý sau vụ cháy, bạn có thể cho thêm nhiều nước sốt, hoặc nêm các gia vị mạnh như tiêu, ớt để át mùi cháy khét. Với món canh, súp, hầm, bạn có thể cho thịt xông khói vào nấu để giấu vị khét đắng còn sót lại đi. Trước khi ăn, có thể rắc thêm rau gia vị hoặc các loại gia vị khô để giảm tối đa mùi cháy khét.

Nhìn chung, cháy là một tai nạn khó chữa khi nấu ăn. Cách tốt để bỏ mùi cháy khét khỏi bữa ăn của bạn là luôn luôn chú tâm khi thực hiện nấu bất cứ một món gì.

5 Cách Khử Mùi Thức Ăn Cháy Cực Hiệu Quả Và Cách Giải Quyết Khi Nấu Ăn Bị Cháy. / 2023

Khi chế biến thức ăn bị cháy phải làm sao, cách giải quyết như thế nào, liệu có cách nào khắc phục không hay phải nấu lại từ đầu. Bài viết sau nấu và ăn sẽ mách bạn một mẹo để khử mùi khi chế biến thức ăn bị cháy, rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Khi chế biến thức ăn bị cháy phải làm thế nào

1. Hãy để thức ăn nguội hẳn

Khi phát hiện ra mùi khét từ thức ăn, bạn cần tắt bếp ngay lập tức. Sau đó, bạn dùng găng tay nhấc nồi thức ăn đang nóng ra khỏi bếp để thức ăn không bị cháy thêm.

Tiếp theo, bạn dùng chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy cho đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và mùi khét vương trên thức ăn.

2. Lấy những phần thức ăn bị cháy ra ngoài

Với các món nướng, cách cứu vãn duy nhất là dùng kéo cắt bỏ phần cháy quá đen, không còn ăn được và tận dụng các phần còn lại.

Với món chiên, bạn cần nhanh chóng lấy thức ăn ra khỏi dầu, bỏ hoàn toàn chỗ dầu cũ đã cháy, rồi rửa sạch, làm khô chảo. Phần cháy quá cũng cần cắt bỏ, những phần còn lại tùy thuộc vào độ chín của đồ ăn mà có thể quyết định chiên lại hoặc không.

Đối với những món ăn có kết cấu chắc và cứng như cá , thịt, rau củ,… bạn hãy rửa sạch phần thức ăn đã cháy dưới vòi nước để làm sạch hết các mảng cháy còn bám lại trên thức ăn.

4. Lau khô thức ăn.

Sau khi đã rửa sạch bằng nước, bạn cần làm khô những thực phẩm còn ướt hoặc các loại rau xanh, bằng cách sử dụng khăn giấy để thấm lượng nước thừa.

5. Cho thêm nước sốt và gia vị.

Một số lưu ý để hạn chế thức ăn bị cháy

Hạn chế ướp thức ăn bằng đường, hạt nêm khi chiên, rán vì những loại gia vị này rất dễ bị cháy đen khi nấu.

Có thể hẹn giờ nấu ăn cho những món ăn cần nấu trong thời gian lâu

Những thực phẩm cháy sau khi được loại bỏ cần cho ngay vào túi bóng và gói thật kín, thật chặt rồi bỏ vào thùng rác, tránh để mùi lan ra bên ngoài ảnh hưởng đến không gian bếp và các món ăn khác

Những xoong, nồi, chảo nấu thức ăn bị cháy phải được cọ rửa thật sạch, đun qua nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh để tránh thực phẩm cháy còn bám lại sẽ gây mùi cho món tiếp theo

Khi phát hiện thức ăn bị cháy, cần bình tĩnh xử lý, tránh bị tai nạn như bỏng tay.