Rắn Ráo Ăn Gì? Có Độc Hay Không? Rắn Lãi Giá Bao Nhiêu 1Kg?

--- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cua Biển Làm Món Gì Ngon Với 5 Món Hấp Dẫn Nhất
  • Món Rắn Nước Hầm Sả Ngon Độc Đáo Của Miền Tây ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Những Món Súp Ngon Bổ Cho Bé
  • Cách Làm Món Vịt Nướng Cả Nhà Cùng Mê!
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Nóng Hổi Cho Bữa Sáng
  • Các loại rắn ráo thường có chung đặc điểm sau:

    + Thân mình thon dài, từ 1,2 m cho đến 2m

    + Mắt to và đen

    + Thân có vảy đốm và chỉ có 1 màu, màu tối hơn ở phần bụng dưới

    + Thường ăn ếch, nhái, chuột,…

    + Sống ở môi trường ruộng rẫy, bụi cỏ ven đường, vách đá, ven rừng. Đây là những nơi tập trung nhiều thức ăn cho chúng.

    Rắn lãi có tập tính kiếm ăn vào ban ngày,ban đêm chúng thường trú ẩn ở những hốc cây, bụi cỏ, hang đất tự đào. Rắn lãi giao hoan tập thể và là loài đẻ trứng, một lần chúng đẻ khoảng 12 trứng. Thời gian sinh sản của rắn lãi thường từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm.

    Loài rắn này sống trên khắp cả nước, từ trung du miền núi đến vùng duyên hải bạn đều có thể gặp chúng.

    Nếu gặp phải một chú rắn lãi, bạn cũng không cần phải quá e sợ, vì chúng là loài rắn lành tính, thường không tấn công con người.

    Các loài rắn đều là những loài động vật có tuổi thọ cao. Ước tính tuổi thọ của loài rắn nói chung và rắn lãi nói riêng tầm 10 đến 15 năm.

    Có một sự thật thú vị là tùy theo dòng rắn ráo thì sẽ có loại có nọc độc và có loại không. Hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rắn ráo là loài rắn không có nọc độc.

    Các loại rắn ráo có nọc độc thì chúng ta ít thấy hơn. Nọc độc của rắn ráo phát huy tác dụng trong thời gian dài, có thể tới vài giờ vậy nên ít có trường hợp tử vong vì nọc độc của rắn ráo vì bạn có đủ thời gian để sơ cấp cứu, loại bỏ tác động của nọc độc.

    Ngày nay, rắn ráo là một loài vật mang lại giá trị kinh tế cao nhờ vào việc nuôi rắn thành phẩm để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn đặc sản.

    Rắn ráo còn nằm trong bộ “tam xà”, cùng với rắn hổ mang và rắn cạp nong dùng để ngâm rượu thuốc chữa bệnh thấp khớp và tê thấp rất hay. Bởi vậy, ngày nay có nhiều gia đình lựa chọn nuôi rắn ráo làm nguồn kinh tế chính cho gia đình.

    Thức ăn chính của rắn ráo là các loài côn trùng, cóc, ếch nhái. Rắn ráo cũng ăn các loài động vật lớn như chim, các loài thú nhỏ và trứng của con mồi.

    Chuồng nuôi rắn ráo thông thường được xây bằng bê tông hoặc đóng gỗ, ngăn vách riêng biệt thành từng ô như bàn cờ. Bên trong chuồng nuôi lót cát, có khay đồ ăn nước uống cho rắn.

    Rắn đang chuẩn bị đẻ thì cần chuẩn bị chuồng riêng rộng hơn, lót cát dày hơn để rắn đẻ trứng thì trứng không bị bể.

    Không nên nuôi rắn ở chung với nhau, nên phân loại rắn thường xuyên vì chúng có thể ăn đồng loại dẫn đến thất thoát kinh tế.

    🔥🔥🔥 THAM KHẢO: Các loài rắn không độc ở Việt Nam

    Để nhân giống rắn ráo, bạn phải chuẩn bị chuồng cho ít nhất là một cặp rắn đực và cái. Thời gian rắn kết đôi là tầm tháng 6 đến tháng 8. Rắn đẻ trứng thì cần thu trứng về để ấp hoặc bán trứng thương phẩm.

    Gặp phải những vấn đề này rắn dễ bị lở loét da, bị nhiễm sán. Bạn cần lưu ý thay cát nuôi và rải bột vôi định kì, kiểm tra kĩ nguồn thức ăn cho rắn đỡ bệnh.

    🔥🔥🔥 THAM KHẢO: Rắn hổ mang đất

    Giá trị của rắn ráo ngày trước chỉ đơn giản là động vật thiên địch diệt các loại chuột gián, côn trùng gây hại mùa màng. Ngày nay rắn ráo được biết đến là loài có chất lượng thịt thơm ngon đặc biệt và còn có thể làm thuốc.

    Ngày nay, rắn ráo đang là món đặc sản của rất nhiều nhà hàng trên cả nước.

    Để có món chả rắn ráo lá lốt bạn cần có được rắn ráo đã lớn, thịt chắc mình dày.Trước tiên, bạn lột vảy của rắn để lấy phần thịt bên trong. Các bước về sau như băm thịt, trộn với lá lốt, bạn chế biến giống với chế biến thịt bình thường.

    Ngày nay món thuốc này vẫn phát huy được tác dụng nhưng việc tìm thêm rắn hổ mang và rắn cạp nong để kết hợp thì khá khó khăn nên bạn có thể chỉ sử dụng rắn ráo ngâm rượu là được rồi.

    Hiện nay việc nuôi rắn ráo đã được nhân rộng ở nhiều địa phương nhờ giá trị kinh tế cao mà rắn ráo mang lại. Bạn có thể tìm mua rắn thương phẩm tại các trang trại nuôi rắn với giá dao động từ 400k – 500k cho một kí rắn loại trưởng thành.

    VI. Mơ thấy rắn ráo là điềm gì? Đánh số mấy?

    Các cụ ngày xưa thường nói xuất hành gặp rắn bò ngang là hên. Vì rắn là biểu tượng của sự hanh thông, sinh sôi nảy nở.

    Vậy nên nếu bạn mơ thấy rắn ráo thì đừng lo lắng, giấc mơ rắn ráo thường ám chỉ rằng tiền bạc và tình duyên của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực trong thời gian tới.

    Rắn ráo ngày nay đã giúp hàng nghìn hộ gia đình làm giàu nhờ vào những lợi ích mà loài rắn này mang lại. Rắn ráo vốn là loài rắn hiền lành và ít gây hại, lại có giá trị kinh tế cao.

    Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không còn cảm thấy ghét bỏ những chú rắn ráo vẫn thường xuất hiện ở những bụi cây quanh nhà mình nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thuyết Minh Về Món Phở Hà Nội
  • Cách Làm 6 Món Ngon Cực Hấp Dẫn Từ Nui
  • 20+ Món Ngon Dành Cho Bé Ăn Dặm & 4
  • Thực Đơn Món Ngon Cho Bé Từ Thịt Gà
  • Món Ngon Cho Bé: 3 Công Thức Chế Biến Món Gà Đơn Giản, Đậm Đà
  • Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Đẻn Cà Mau
  • 【7/2021】Cá Trà Sóc Loại Hải Sản Cao Cấp Tươi Ngon Nhưng Quý Hiếm【Xem 91,080】
  • Bí Quyết Làm Món Sườn Sụn Heo Chiên Mắm Thơm Ngon Đậm Hương Vị Ngày Tết Truyền Thống
  • Cách Làm Sụn Heo Chiên Giòn Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Chả Sụn Cho Bữa Cơm Gia Đình Ngon Bất Ngờ
  • Chỉ có người miền sông nước mới tận hưởng được món quà hào phóng của thiên nhiên miền sông nước ban cho như tôm, cua, rùa, rắn, nghêu, sò, ốc, hến…

    Trong các đặc sản đó, rắn là món ăn nhiều bổ dưỡng, là loại thuốc quí chữa được nhiều bệnh như tim mạch, thấp khớp… Rắn Lục và rắn Trung (loài rắn có hai đầu) hỗ trợ trị u bướu, ung thư rất hiệu quả…

    Thịt rắn là món ăn đặc sản vùng sông nước

    Rắn tuy là món ăn quý hiếm, hiện được xuất khẩu và giá thành tính bằng USD (Trại rắn Đồng Tâm của Tiền Giang là trại rắn lớn nhất nhì Đông Nam Á, nơi xuất khẩu lượng nọc rắn lớn, bào chế nhiều loại thuốc và rượu bổ từ rắn, nơi chữa trị người bị rắn cắn thành công nhất) nhưng ở miệt đồng bằng, người nông dân muốn ăn rắn thì tìm bắt cũng tương đối dễ dàng. Chỉ cần một cái lưới bén giăng ngang con rạch nhỏ, cắm cây cần câu (có móc con trùn hổ trộn cám rang) dưới mé kinh, hay đặt lờ gần miệng cống của cái ao sau nhà cũng có thể bắt được một chú rắn Ri cá mập ú, một chị Ri dông hay Bông súng no tròn. Còn mấy chàng Hổ đất, Hổ mây, Hổ hành hay Hổ ngựa là loại rắn độc thì khó bắt hơn, nhưng những người có chút ít “tay nghề” vẫn bắt được như thường.

    Khi làm rắn, điều đầu tiên là phải cắt đầu và chôn sâu dưới đất kẻo gà bươi hoặc trẻ nhỏ lấy chơi đùa, chẳng may nọc rắn dính vào chỗ đứt tay có thể gây chết người như chơi. Muốn uống huyết rắn trị thấp khớp thì pha vào chút rượu trắng, quậy đều và uống sống. Thân rắn phải cạo sạch lớp vẩy ngoài bằng cách trụng nước sôi hoặc hơ lửa.

    Những món ăn làm từ rắn có thể chia làm hai nhóm: món khô và món nước.

     Món khô như

    Món ngon – rắn xào lá cách

    – Rắn xào lá cách: Thân rắn bằm nhuyễn rồi ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt. Xào thịt chín mềm, lá cách non xắt nhuyễn bỏ vào đảo cho thơm thịt rồi nhắc xuống, ăn với bánh tráng dừa nướng giòn.

    – Rắn nướng trui: Bắt được con rắn trên đồng, không có gia vị người ta trui con rắn trong lửa rơm, cạo cho tróc vẩy ngoài rồi nướng cho đến khi mỡ rắn chảy xèo xèo, da vàng hượm, nứt nẻ lộ ra lớp thịt trắng nõn, thơm lừng, hơi nóng còn bay nghi ngút, bẻ chia mỗi người một khúc chấm muối tiêu mà ăn, ngon không thua gì cá lóc nướng trui. Nếu rắn nướng tại nhà thì cách làm bài bản hơn. Rắn được giần xương (dùng bề lưng của dao mà giần) thật mềm, ướp đầy đủ gia vị rồi nướng, nướng trên than đượm, thỉnh thoảng rưới thêm mỡ, hành như nướng cá cho đến khi vàng, chín là được. Món nầy ăn với bánh tráng cuộn rau sống.

    Món cháo rắn đậu xanh là món ăn nhiều đạm, nhiều dinh dưỡng

    Món nước có rắn nấu cháo đậu xanh là “ấn tượng” hơn cả. Thân rắn làm sạch chặt khúc, bỏ vào nồi cháo đậu xanh đang sôi sùng sục, cháo nhừ thì thịt rắn cũng vừa mềm, vớt thịt ra để nguội, nêm nếm nồi cháo cho ngon ngọt rồi xé nhỏ thịt rắn, chấy với hành tỏi thật thơm đổ trở lại nồi cháo, riu riu lửa cho cháo luôn giữ độ nóng vừa phải. Nếu thích ăn béo thì vắt thêm nước cốt dừa. Vị cháo béo ngậy nhờ đậu xanh và nước cốt dừa, da rắn giòn giòn, thơm phức, thịt rắn ngọt hơn thịt gà, mùi gừng, mùi tiêu bốc lên nồng nàn. Người ăn phải chịu khó đi múc cháo còn nóng hừng hực trên nồi mới đảm bảo được độ nóng sốt. Người bị cảm cúm ăn chén cháo rắn đậu xanh, mồ hôi nhễ nhại, có khi khỏi cần dùng thuốc cũng hết bệnh.

    Rắn Ri cá, Bông súng hầm với măng mạnh tông hoặc đu đủ cũng rất hấp dẫn. Đu đủ hầm với rắn làm cho thịt mau mềm, miếng đu đủ ngọt lịm. Món hầm đặc biệt này vừa ngon miệng vừa có độ đạm cao, nhiều dinh dưỡng.

    Thức ăn về rắn còn “biến tấu” nhiều món khác nữa như phơi khô, nấu cà ri, xào hành, xào sả ớt… Mỗi món có một mùi vị khác nhau nhưng cánh đàn ông không nên quên hũ rượu rắn vì đó là món thuốc hay, thuốc quý nên uống một ly “mắt trầu” trước mỗi bữa ăn để bồi bổ khí huyết, còn phụ nữ chẳng may bị bệnh hiểm thì nhờ người bắt cho được 7 loại rắn (trong đó phải có rắn Lục) đốt thành than hoặc ngâm rượu, uống thường xuyên sẽ thấy giảm bệnh rất nhiều.

    Rượu rắn là thức uống bồi bổ sức khoẻ

    Ăn thịt rắn! Uống rượu rắn! Nghe qua, người yếu bóng vía le lưỡi, lắc đầu, sợ hãi con vật nhỏ nhoi mà mang trong mình chất độc giết người nhưng thật ra chất nọc của nó, thân xác của nó đã phục vụ cho con người rất nhiều trong việc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

    Tác giả KIM QUYÊN – NXB Văn hoá văn nghệ

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Mắm Cá Lóc Làm Gì Ngon? Top Món Mắm Cá Lóc Ngon Nhất
  • Cá Hồng Phèn Một Nắng
  • Cá Phèn Một Nắng Chất Lượng Cao Giá Rẻ
  • Pate Gan Ngỗng Làm Món Gì Ngon: Cách Làm Pate Gan Ngỗng Kiểu Pháp
  • Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Thịt Rắn Ngon, Bổ, An Toàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Bã Trầu Ăn Gì? Nấu Món Gì Ngon? Cá Thóc Giá Bao Nhiêu
  • 15 Món Ngon Từ Sườn Heo Đổi Món Cho Cả Gia Đình Thêm Vui
  • Cách Nấu Canh Sườn Ngọt, Mềm Ngon Đúng Điệu
  • 15 Cách Làm Món Ăn Ngon Từ Sườn Heo Ai Cũng Khoái
  • Cách Làm Món Sườn Non Kho Tiêu Cho Ngày Đông Lạnh
  • Ở nhiều nước trên thế giới, thịt rắn trở thành món khoái khẩu của người dân và thực khách du lịch. Các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan và Campuchia ăn thịt rắn phơi khô chiên giòn có vị gần giống thịt gà và thịt ếch. Do thịt được phơi khô nên rất dai và dẻo, để hưởng trọn vị ngon tinh tế của nó, có thể phải nhai lâu mới thưởng thức hết dư vị của món ăn.

    Điển hình như món rắn khô ngon nổi tiếng của vùng Siem Reap – Campuchia được chế biến từ những miếng thịt rắn dày phơi khô, tẩm ướp với lá chanh rồi đem chiên giòn để ăn cùng cơm nếp hoặc uống cùng bia lạnh.

    Rắn khô sau khi đã tẩm ướp với lá chanh chỉ cần bỏ vào chảo dầu nóng và đảo đều cho đến khi chín vàng. Món nấu hoặc om được chế biến bằng cách nướng thịt rắn khô trên than củi, thái nhỏ rồi đem tẩm ướp cùng các gia vị.

    Còn ở phía Bắc Thái Lan, món rắn Tom Yum được chế biến khá cầu kỳ. Rắn được nướng căng phồng, cạo lớp tro bên ngoài, cắt thành khúc và vứt bỏ đầu rồi đem nấu. Trước khi nấu phải tách bỏ túi mật nhưng giữ lại các phần nội tạng khác của con rắn.

    Món canh rắn ở Thái Lan có thể khiến thực khách mê tít bởi sự hòa quyện của rất nhiều hương vị: tỏi, rau răm, lá chanh, riềng, sả, hành tây, ớt, lá bạc hà… Trước khi ăn có thể cho thêm dịch từ túi mật của rắn và cảm nhận thêm vị đắng của nó.

    Rắn ném lửa: Đôi khi bắt được rắn mối mà không có đầy đủ điều kiện để chế biến thì có thể ăn xổi bằng món rắn mối nướng mọi.

    Món này không cần làm da, mổ bụng, chỉ đập chết con rắn mối rồi ném vào lửa rơm, đợi cho chín vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt thì lấy ra, cạo sạch tro than, bỏ ruột, bẻ từng khúc ăn với muối hột và ớt xanh cũng ngon đáo để.

    Rắn xúc bánh đa: Vàng giòn màu nghệ, thơm lừng mùi tỏi, sả, ớt. Rắn được bằm hoặc xay nhuyễn, tỏi khử, xào rắn trên lửa lớn đều. Lá chanh và lá điều non thái mỏng, rải đều trên mặt. Ăn kèm với món này có bánh đa hoặc bánh phồng tôm chiên. Đây là món đủ những “cay, đắng, ngọt, bùi, chua, chát…”.

    Rắn xé phay: Rắn chặt khúc, hấp trong nồi áp suất. Sau đó rút xương thái mỏng, trộn với ngó sen, chanh, củ hành tây và rau răm.

    Rắn xào lăn: Rắn chặt khúc, hấp kỹ, rút xương, xào cùng hành tây, nấm mèo. Trình bày trên đĩa gồm có: vắt bún tàu lót ở bên dưới, thịt rắn, rải rau ôm đậu phộng trên cùng. Rắn dậy mùi hành, cà ri và ngũ vị. Ăn nóng

    Chả rắn chiên hột gà: Rắn xay nhuyễn, ướp tiêu hột, bột ngọt, đường, muối, trộn đều. Hột gà đánh đều, nhúng viên thịt rắn đã chiên vào trứng, nhúng tiếp vào chảo dầu đang sôi để tạo độ dính. Ăn… chấm với muối tiêu chanh, rất “tuyệt vời”.

    Rắn hầm sả: Rắn được hầm mềm chung với sả cây đập dập và củ cải trắng, gừng xắt lát; sau đó rút xương và nêm thêm đường, ớt khô, mỡ, tỏi. Nước chấm với món này là mắm sả. Rắn hầm sả thơm ngon hơn các loại thịt thường ăn hằng ngày rất nhiều. Nếu được ăn rắn hổ đất lại càng bổ, mát và ngủ khỏe. Làm thịt rắn hổ đất, người ta chỉ bỏ phần đầu và nội tạng rồi chặt từng khúc 7-8cm cho vào xoong nước. Bắc xoong lên bếp, thêm sả càng nhiều càng ngon. Nước cốt hầm sả bổ và ngọt lựng, hương sả và mùi thơm thịt rắn kích thích cả khứu giác và vị giác thực khách.

    Rắn tiềm thuốc Bắc: Là món bổ nhất trong các món rắn. Rắn được tiềm với chín vị thuốc Bắc có công dụng chống đau nhức và là vị thuốc mát. Rắn tiềm được để trong lẩu và đặt trên lửa nhỏ, sôi liu riu. Hương thuốc Bắc tỏa nghi ngút, vị hơi nhẫn và ngọt, thịt rắn đủ mềm.

    Cháo rắn đậu xanh: Là món thường được ưa thích nhất trong thực đơn rắn. Cháo thơm vừa có vị bùi của đậu xanh, dẻo của nếp và vị ngọt của thịt rắn.

    Rắn nhồi thịt: Món này dành riêng cho dân nhậu thật “xiềng” thịt rắn (món này không làm với rắn hổ). Rắn sau khi được chặt đầu, tuột da cho khéo để còn nguyên bộ da không rách. Thịt rắn đem xay nhuyễn với thịt heo ba chỉ, nấm mèo, bún tàu, hột vịt; rồi sau đó nêm tiêu, đường, muối, bột ngọt trộn đều. Nhồi hỗn hợp này lại vào da rắn rồi đem hấp. Sau cùng là chiên cho thật giòn rồi lắp đầu rắn vào. Không ít các bà đã phải hốt hoảng… bỏ chạy khi món này được dọn trên bàn ăn!

    Cách làm thịt rắn hầm sả

    Từ thịt rắn người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như nem rắn, cháo rắn nấu đậu xanh, xương rắn chiên bơ, rắn hấp thuốc bắc, rắn xào lăn…

    Món Rắn hầm sả nguyên liệu có thể dùng như: Rắn hổ đất, rắn ri voi , rắn bông sung… tùy loại. Dùng 1 con độ 700 – 800gr.

    – Sả: 6 cọng

    – Củ sen: 250gr; sữa đậu nành: 1 xị , nấm thơm: 100gr

    – Rau ăn kèm: cải xanh, cải tần ô hoăc cải ngọt.

    – Gia vị để nêm: Đường phèn, bột ngọt, nước mắm, muối, một ít nước mắm tôm lọc trong, tiêu xay, củ hành hay gốc hành lá, rau răm hay lá chanh non hoặc ngò gai 1 ít.

    – Nước để nấu: Nước dừa tươi, nước súp hay nước lạnh.

    Cách làm: Một trong các loại rắn, kể cả rắn mối, sơ chế sạch, rút ruột chứ không mổ phanh vì rút ruột thịt mềm và giữ được độ ngọt, hương vị đặc trưng của loài rắn, xong để nguyên con cho vào xoong nước dừa tươi dằn 1 ít muối sả độ 2 cọng, đập dập cắt khúc, đun nước dừa sôi luộc rắn chín độ 50-60% vớt ra chặt khúc dài độ 2 đốt tay.

    Nước dừa luộc rắn lúc nãy hòa thêm 1 ít nước dừa tươi, sả đập dập cắt khúc, gừng xắt sợi, xả phi, củ sen gọt bỏ vỏ đề nguyên củ luộc riêng trong xoong nước có dằn 1 ít giấm muối, củ sen chín vớt ra, xắt lát hơi dày, nấm rơm sơ chế sạch… tất cả cho vào xoong nhỏ hay lẩu, đun sôi, cho thịt rắn vào, sữa đậu nành, nêm nếm vừa ăn, rải 1 ít rau răm hành gốc hay hành củ. Ăn nóng.

    Nước Chấm: Nước mắm sả tỏi ớt.

    còn nữa…

    Nguyễn Nam (s/t)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Rắn Mối Nấu Chao Hấp Dẫn, Thơm Ngon
  • Mẹo Sử Dụng Rượu Nấu Món Ăn Ngon
  • Kỹ Thuật Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Ngon, Nhiều Rượu
  • Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Ngon Trên Đất Việt
  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Quả Mướp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mè Có Những Loại Nào Nên Nấu Món Gì Ngon Nhất
  • Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Cá Mú • Hải Sản Lý Sơn
  • Tuyệt Chiêu Nấu 7 Món Ngon Từ Rau Mồng Tơi
  • Giải Đáp: Sinh Nhật Chồng Nên Nấu Món Gì Ý Nghĩa Và Ấm Áp Lãng Mạn
  • 20 Món Ngon Từ Sườn Heo Nịnh Miệng Giàu Dinh Dưỡng Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa

    1. Món canh hoành thánh mướp xanh

    Món hoành thánh có thể để ngăn đá dùng dần khoảng vài ngày. Vừa tiết kiệm thời gian nấu vừa dễ ăn dễ chế biến.

    Nguyên liệu

    50 lá hoành thánh

    100 gram tôm tươi

    20 gram thịt xay

    – Hành lá, hạt nêm, tiêu, muối,đường

    – 1 quả mướp

    Cách làm

    Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn trộn chung với thịt xay. Cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng tiêu, hành lá cắt nhỏ bỏ vào trộn đều.

    Gói từng lá hoành thánh thành hình

    Nấu nước sôi cho mướp vào nêm gia vị vừa ăn. Cho hoành thánh vào. Khi hoành thánh nổi lên là chín.

    2. Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp

    Nguyên liệu

    250 g rau đã lặt, rửa sạch (rau đay, rau mồng tơi hay rau tập tàng… tuỳ thích)

    1 trái mướp

    – 300g cua

    1,5 l nước

    – Hành tím (hành hương, hành khô)

    Cách làm

    Rau xắt nhỏ vừa ăn. Mướp xắt khoanh xéo chẻ đôi lại cho vừa ăn

    Cua cho nước vào quậy đều lọc lấy nước, bỏ xác cua.

    Cho nước cua vào nồi đem nấu để lửa vừa, lửa lớn quá dễ bị trào và riêu cũng dễ bị bể nhỏ. Khi thấy nước cua đã kết tụ lại thành riêu thì cho vài lát hành tím đập dập vào, nêm gia vị, gạt riêu cua sang một bên, nước sôi lại thì cho mướp vào trước. Mướp sắp chín thì cho rau vào, nhắc xuống (ko để lâu mướp và rau nhừ quá sẽ mất ngon.) cho đầu trắng hành lá xắt nhỏ vào

    Nếu nấu theo kiểu Bắc thì mình thấy thường có cho một chút mắm tôm vào để nêm canh (mắm tôm cho chút nước vào quậy đều để lắng lấy nước trong ở trên cho vào nêm canh). Miền bắc hay nấu canh cua với rau đay, trong nam thì nấu với rau dền hay rau tập tàng (nhiều loại rau).

    3. Món cháo cá khế, mướp hương

    2 nguyên liệu này kết hợp tạo nên món cháo thơm lừng, ngọt dịu nhẹ.

    Nguyên liệu

    Cá khế

    Chút nghệ bột

    – Mướp hương, cắt khúc dài cỡ ngón tay là vừa

    Cách làm

    Rửa sạch và phi lê cá, để ráo. Cho chút nén vào phi thơm với dầu, cho cá vào, lật cá vàng nhẹ 2 mặt. Thêm nước vào đun sôi, thêm mướp, bột nghệ vào. sôi thêm tí nữa thì thêm nước mắm vừa ăn 

    4. Canh mướp nầu nấm rơm, đậu hũ

    Nguyên liệu

    150 g nấm rơm

    1 miếng đậu hủ

    1 trái mướp

    1 lít nước dùng

    Cách làm

    Nấm rơm mua về gọt ngâm muối, rửa sạch. Đậu hủ rửa rồi cắt miếng

    Mướp cắt miếng

    Cho nấm, đậu hủ vào nồi cho thêm nước dùng gà, nấu sôi nêm nếm, cho mướp vào

    5. Canh mướp sườn heo

    Nguyên liệu

    500 g sườn chặt khúc nhỏ

    500 hương (2 quả mướp cỡ vừa)

    4 muỗng canh nước mắm

    1 L nước lọc

    Vài cọng hành lá

    Cách làm

    Cho sườn heo vào trong nồi cùng 1lít nước lọc và nấu lửa to trong 30 phút hoặc cho đến khi thịt sườn mềm như ý

    Mướp bào vỏ, rửa sạch, rồi dùng dao bào mỏng mướp. Mình làm thế này cho con nít cũng ăn được mướp mà không bị mắc nghẹn vì miếng mướp to

    Khi sườn đã mềm như ý, cho mướp bào vào, nấu tiếp cho đến khi nước sôi lại, nêm với nước mắm cho vừa ăn, tắt bếp, cho hành lá đã rửa sạch thái nhỏ vào 

    6. Canh mướp nấu tôm khô

    Nguyên liệu

    – 2-3 quả mướp hương.

    – 100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

    Cách làm

    – Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

    – Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

    – Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.

    – Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

    – Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

    – Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

    7. Canh mướp nấu nghêu

    Nguyên liệu

    – Mướp hương 1quả

    – Đậu Hà Lan 100g

    – 1 ít hạt kỷ tử

    – nghêu 350g

    – Hạt nêm

    Cách làm

    – Nghêu mua về cọ rửa sạch, ngâm cho hết cát

    – Đặt nửa nồi nước lên bếp, cho vài lát gừng, cho nghêu vào. Đun nước sôi nghêu sẽ mở miệng. Con nào không mở miệng thì loại bỏ.

    – Vớt nghêu ra bát.

    – Phần nước luộc nghêu chắt lấy nước trong, bỏ gừng và phần cặn dưới đáy.

    – Mướp nạo vỏ thái miếng dày.

    – Đậu Hà Lan rửa sạch.

    – Cho nồi nước luộc nghêu lên bếp đun, nêm chút hạt nêm rồi cho mướp, đậu Hà Lan và hạt kỷ tử vào. Nấu sôi trong 1 phút.

    – Sau đó cho nghêu vào cùng. Nêm nếm lại vừa ăn, nước sôi thì tắt bếp.

    Lưu ý: nghêu đã đậm sẵn nên bạn chú ý nêm độ mặn vừa phải

    Bát canh ngọt mát bổ dưỡng, màu mướp xanh mướt điểm sắc đỏ mọng của hạt kỷ tử. Thật hấp dẫn.

    8. Canh mướp nấu lạc

    Nguyên liệu

    – 2 quả mướp hương khoảng 500 gam. Nên chọn mướp hương vì mướp hương sẽ giúp cho món canh thơm ngon hơn rất nhiều.

    – 100 gam lạc đã tách vỏ

    – Hành lá, rau mùi

    – Gia vị: Dầu ăn hoặc dầu olive, hạt nêm, bột canh.

    Cách làm

    1. Ngâm lạc vào nước ấm làm mềm lạc cho đến khi lớp vỏ lụa bên ngoài hơi tróc ra là được. Cho lạc vào cối, giã sơ.

    2. Vì chúng ta dùng mướp hương còn non để nấu nên các bạn chỉ cần cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài quả mướp để mướp không bị cứng khi ăn và vẫn giữ được sự giòn, thơm của hương mướp non. Sau đó rửa sạch mướp, thái lát thành từng miếng vừa ăn.

    3. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

    Sau đó bạn cho vào nồi 400 ml nước đun sôi, đun thêm 5 phút cho lạc mềm hẳn thì bạn thả mướp vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

    Bạn cho rau mùi, hành lá vào nồi

    Những món chế biến từ quả mướp rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực như hiện nay

    Theo Cookdap.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Kỷ Niệm Ngày Cưới Hoàn Hảo Giúp Tình Yêu Luôn Nồng Cháy
  • Jamón (Jambon/giăm Bông) Món Ăn Không Thể Thiếu Của Nền Ẩm Thực Châu Âu
  • Bỏ Túi 5 Món Ngon, Lạ Miệng Từ Thịt Nguội
  • 10 Món Ăn Hấp Dẫn Trong Mùa Hè Ở Nhật Bản Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ
  • 【7/2021】Cách Nấu Món Cá Gáy Kho Mặn Hấp Dẫn【Xem 380,754】
  • Ngon Lạ Món Thịt Heo Rừng Nấu Mướp

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Thịt Kho Củ Cải Trắng Mềm Ngon
  • Cách Làm Món Thịt Kho Mắm Ruốc Ngon Đúng Chuẩn Mẹ Nấu
  • Bật Mí Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Ngọt Mát Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Nhồi Thịt Ngon, Vừa Mát Vừa Bổ
  • Cách Nấu Canh Mướp Đắng (Khổ Qua) Nhồi Thịt Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Vào những ngày này nếu có dịp du xuân về các huyện miền núi An Giang, bạn có thể tìm tới các nhà hàng trên vùng Bảy Núi để thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc trưng như: bò xào lá giang, bò nướng lá trúc, gà nấu lá trúc… Nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới là món heo rừng nấu mướp.

    Hiện nay, tại hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, có khá nhiều người nuôi giống heo rừng nên thịt heo rừng đã trở thành đặc sản của vùng Bày Núi.

    Món heo rừng nấu mướp ở đây được biến tấu theo kiểu cách heo giả cầy. Về cách nấu cũng có đủ các loại gia vị cơ bản như tương hột, sả, ớt, nước cốt dừa, đậu phộng rang, lá trúc (chanh)… Nhưng đặc biệt có thêm mướp trái, giúp cho món ăn trở nên ngọt ngào, tươi mát, mùi vị đặc trưng.

    Lá và trái trúc dùng làm gia vị cho các món nấu trên vùng Bảy Núi

    Thịt heo rừng săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ nhờ chúng vận động thường xuyên và ăn nhiều thức ăn từ thiên nhiên như rau, củ, trái, chuối cây. Nhiều người thích thịt heo rừng vì thịt ngon, lành tính, hàm lượng cholesterol lại thấp. Thịt heo rừng nấu chung với mướp càng tăng thêm mùi vị đặc trưng nhờ chất ngọt của mướp, đặc biệt là mướp hương. Theo Đông y và kinh nghiệm dân gian, mướp tuy chứa chất đắng và nhiều chất nhầy nhưng khi nấu chín vị lại ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

    Chúng tôi có mặt ở một quán ăn của Bảy Núi. Bà chủ quán cởi mở: cách chế biện thịt heo rừng, dù là nướng chao, nướng xiên, xào lăn, giả cầy hay nấu mướp đều khá cầu kỳ. Trước hết các đầu bếp phải chọn cho được thịt thật tươi, đủ nạc, ba rọi, da, tai heo và cả giò rồi xắt nhỏ thành miếng vuông, xong ướp với tương hột, sả, ớt, hành củ, đại hồi, tiểu hồi cho thấm. Xong bắt chảo lên xào cho thịt săn lại.

    Trước khi nấu, đầu bếp xếp đều dưới đáy xoong một lớp mướp non tươi được cắt thành khoanh mỏng rồi cho thịt lên trên, đổ nước cốt dừa vào nấu cho đến khi sôi, thịt bốc mùi thơm phức là dùng được. Trước khi ăn, các tay thợ nấu không quên rắc đậu phộng rang và rải đều lên thịt một lớp lá trúc xắt sợi, một loại lá rừng mà chủ quán cho là bí quyết của các món giả cầy, giúp cho mùi vị tăng thêm độ nồng, thơm, mang đến sự khác biệt khi thưởng thức.

    Thịt heo rừng nấu mướp

    Thịt heo rừng phối hợp với nước cốt dừa, mướp, đậu phộng và hương thơm của lá trúc sẽ giúp cho mùi vị trở nên thơm, ngon, béo, cay, nồng, nhất là da heo vừa dai, vừa giòn khiến cho món ăn trở nên đậm đà thi vị, giúp người ăn có cảm giác lạ và ngon miệng, bụng no vẫn còn muốn ăn thêm.

    Món heo rừng nấu mướp được coi là món ăn đặc sản vùng Bảy Núi, cũng là món ăn có thể kèm với bánh mì, chấm nước chấm sả ớt chua – cay – mặn và nếu có thêm vài lon bia càng hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Món Thịt Hầm Thế Nào Mới Chuẩn?
  • Hướng Dẫn Nấu Món Cá Lóc Kho Thịt Ba Chỉ Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Lợn Sốt Cà Chua, Thịt Lợn Băm Sốt Cà Chua
  • Cách Làm Thịt Thỏ Xào Sả Ớt Đầy Đủ Hương Vị
  • Cách Làm Món Thịt Thỏ Nấu Gỉa Cầy Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Ếch Xào Mướp Hương Thơm Ngon Miễn Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Xông Hơi Làm Đẹp Da Mặt Đúng Cách
  • Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Đơn Giản Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Món Ếch Đồng Kho Mía
  • Cách Làm Món Ếch Nướng Chao Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
  • Mì Quảng Ếch Đà Nẵng Món Ăn Khiến Ai Cũng Nhớ Mãi
  • Ếch xào mướp hương là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt tươi của thịt ếch và vị ngọt thanh mà thơm dịu của mướp hương vừa chín tới. Cả vị giác, thị giác và khứu giác của bạn sẽ bị chinh phục vì món ăn có đủ sắc – vị – hương tuyệt vời này. Nói có hơi quá lên một chút “ngon dã man không thể tưởng tượng” thì có lẽ mới diễn tả chính xác về món…

    Ếch xào mướp hương là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt tươi của thịt ếch và vị ngọt thanh mà thơm dịu của mướp hương vừa chín tới. Cả vị giác, thị giác và khứu giác của bạn sẽ bị chinh phục vì món ăn có đủ sắc – vị – hương tuyệt vời này. Nói có hơi quá lên một chút ” ngon dã man không thể tưởng tượng ” thì có lẽ mới diễn tả chính xác về món ăn này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ếch xào mướp như sau:

    • Thịt đùi ếch: 300gr
    • Nấm rơm: 100gr
    • Mướp hương: 1 trái to
    • Sả: 3 cây
    • Ớt sừng: 3 trái
    • Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
    • Hành lá và ngò rí.
    • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn và tiêu xay.

    Cách sơ chế nguyên liệu làm ếch xào mướp

    Hành tím, tỏi và sả lột vỏ, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ. Ớt rửa sạch, 1 trái đem xắt lát nhỏ, 2 trái còn lại tỉa thành hoa, để riêng.

    Hành lá và ngò rí làm sạch, cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch. Hành lá cắt củ chẻ dọc thân làm thành nhiều miếng mỏng nhỏ, còn phần hành lá và ngò rí đem xắt nhỏ.

    Nấm rơm cắt bỏ phần chân đen, cắt đôi và đem ngâm vào nước vo gạo khoảng 10 phút để loại bỏ chất bẩn và tẩy trắng nấm. Sau đó vớt ra, đem rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Mướp hương dùng dao bào gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo. Sau tiếp đem mướp chẻ làm đôi và xắt xéo thành miếng vừa ăn.

    Thịt ếch rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại thật kỹ với nước sạch, để ráo. Ướp thịt ếch với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng hành sả tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều, để khoảng 30 phút cho ếch ngấm gia vị.

    Cách nấu ếch xào mướp như sau:

    Bật bếp, chờ cho chảo nóng cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, rồi cho 1 muỗng hành sả tỏi băm vào phi thơm. Khi hành sả dậy mùi thơm thì cho toàn bộ thịt ếch đã ướp gia vị vào xào, đảo đều tay. Điều chỉnh để độ lửa vừa, đảo đều tay cho thịt ếch săn và chín đều.

    Khi thịt ếch vừa chín tới, cho nấm rơm và mướp hương vào xào đều tay. Điều chỉnh thành độ lửa to, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, vài lát ớt xắt nhỏ, tiếp tục đảo đều tay vào xào thêm khoảng 3 phút cho nấm và mướp chín.

    Khi nấm rơm và mướp hương chín, cho đầu hành đã chẻ nhỏ, hành lá và ngò rí đã xắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.

    Cho tất cả ra đĩa và rắc lên bề mặt món ếch xào mướp một chút xíu tiêu xay, trang trí thêm bông hoa ớt vào cùng. Cho nước mắm ra chén đựng nước chấm và cho thêm vài lát ớt xắt nhỏ vào. Dọn nước chấm lên để dùng chung với ếch xào mướp. Món này ăn nóng với cơm rất “đã” miệng.

    .yuzo_related_post .relatedthumb{background: !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4 !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;}

    .yuzo_related_post .yuzo_text, .yuzo_related_post .yuzo_views_post {color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text, .yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post {color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb a{color:!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:#dd1f1f!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{ color:#dd1f1f!important;}

    .yuzo_related_post .relatedthumb{ margin: 0px 0px 0px 0px; padding: 5px 5px 5px 5px; }

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ếch Xào Lá Tía Tô Đậm Đà, Bổ Dưỡng Thiết Đãi Cả Gia Đình
  • Cách Làm Món Thịt Gà Xào Lá Giang: Dai Giòn Sần Sật Ăn Là Ghiền
  • Hướng Dẫn Làm Món Ếch Xào Lá Giang Ngon
  • Cách Làm Ếch Xào Lá Giang Thơm Ngon, Đổi Món Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Món Ếch Xào Dứa Ngon Thơm Lừng, Đưa Cơm Vèo Vèo Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Nhồi Thịt Ngon, Vừa Mát Vừa Bổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Mướp Đắng (Khổ Qua) Nhồi Thịt Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Ngan Nấu Giả Cầy Đơn Giản
  • Cách Làm Món Cơm Chiên Thịt Bò Và Phô Mai Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Đậu Phụ Nhồi Thịt Đơn Giản Nhất Mà Vụng Mấy Cũng Làm Được
  • Thưởng Thức Món Thịt Sóc Xông Khói Của Người Cơ Tu
  • Hôm nay Cơm hộp Hà Nội sẽ mách bạn cách làm món “Mướp đắng nhồi thịt” vừa mát vừa bổ… Món ăn ngon này sẽ xuất hiện trong thực đơn cơm văn phòng sẽ làm cho bữa cơm của bạn và bạn bè/đồng nghiệp thêm phong phú hơn.

    Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Nó có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải độc và làm mát gan, đem lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Mướp đắng nhồi với thịt sẽ làm dịu vị đắng, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng đặc biệt lại rất thích hợp trong những ngày hè nắng nóng. Bạn biết không, khổ qua nhồi thịt là món ăn truyền thống của người Việt vào ngày tết cổ truyền với ý nghĩa mọi điều không may mắn của năm cũ sẽ qua đi và như lời cầu chúc có một năm mới thật nhiều thành công và may mắn như mong đợi.

    Nguyên liệu để làm món mướp đắng nhồi thịt:

    Mướp đắng: 1kg;

    Thịt thăn: 500g ( hay gọi rõ hơn là thịt nạc thăn);

    Nấm mèo: 50g;

    Trứng gà: 2 quả;

    Hành tím: 5 củ;

    Tỏi băm: 1 củ;

    Tiêu đen xay: 1 muỗng cà phê;

    Hành lá: 1 – 2 nhánh;

    Muối, tiêu , đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

    Nguyên liệu chính để nhồi vào mướp đắng là thịt xay và nấm mèo, thêm 1 chút hạt tiêu, hành tím, tỏi. Có thể thêm giò sống để thịt dẻo và mịn, khi nấu không bị bở và ăn ngon hơn.

    Tiếp theo là mướp đắng rửa sạch, cắt thành 3 phần bằng nhau rồi dùng đầu muỗng nạo bỏ phần ruột. Sau đó, bạn chuẩn bị nước muối loãng và ngâm mướp đắng trong khoảng 5 – 8 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp bạn giảm bớt vị đắng tự nhiên từ mướp đắng.

    Mướp đắng chúng ta sẽ cắt khúc ra rồi tách bỏ phần ruột.

    2, Chuẩn bị hỗn hợp thịt nhồi

    Đầu tiên, bạn cho thịt đã xay nhuyễn vào tô lớn cùng nấm mèo, hành tím, hành lá và tỏi băm nhuyễn rồi trộn thật đều.

    Tiếp đó, bạn thêm trứng vào tô cùng tiêu đen, gia vị nêm nếm vào tô rồi cũng trộn thật đều.

    Ở bước này, bạn chú ý nêm nếm gia vị có phần lạt hơn một chút để khi ăn với nước canh vẫn đảm bảo hương vị, đảm bảo không bị quá mặn.

    Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt, bạn bắt đầu cho thịt vào phần mướp đắng. Để hạn chế thịt bị bung ra trong quá trình nấu, khi nhồi thịt bạn chỉ nên lấy thịt một lần cho một khúc mướp đắng và nhớ lưu ý dùng tay nén chặt nha!

    Khi đã nhồi xong mướp đắng và nước trong nồi sôi lên, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ vừa và cho mướp đắng vào nấu. Sau khoảng 30 phút, khi mướp đắng đã bắt đầu chín mềm, bạn hạ lửa nhỏ và nêm gia vị cho canh rồi nấu thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

    Một chiêu thức để canh thêm phần hấp dẫn, bạn nhớ thêm hành lá khi thưởng thức cùng. Ngoài ra, khi thưởng thức canh mướp đắng nhồi thịt, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm chén nước mắm mặn để chấm cùng mướp đắng nữa đấy.

    Mướp đắng một loại thực phẩm có hương vị đắng đặc trưng. Tuy hương vị có phần khó ăn với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ nhưng nhờ các lợi ích mà mướp đắng đem lại đã giúp nó được yêu thích rộng rãi. Theo y học dân gian, mướp đắng ngoài công dụng chính là thanh nhiệt cơ thể còn có thể giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa do thời tiết và giảm huyết áp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Ngọt Mát Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Kho Mắm Ruốc Ngon Đúng Chuẩn Mẹ Nấu
  • Hướng Dẫn Làm Món Thịt Kho Củ Cải Trắng Mềm Ngon
  • Ngon Lạ Món Thịt Heo Rừng Nấu Mướp
  • Nấu Món Thịt Hầm Thế Nào Mới Chuẩn?
  • Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Vịt Om Sấu Phải Thưởng Thức Theo Cách Này Mới Ngon
  • Trẻ Biếng Ăn Không Tăng Cân – Mẹ Áp Dụng Ngay Thực Đơn Này Để Con Ăn Ngon, Tăng Cân Tốt!
  • Lẩu Cá Diêu Hồng
  • Lẩu Gà Lá Giang
  • Kong: Đảo Đầu Lâu Vietsub Thuyết Minh Full Hd
  • Lẩu rắn là món ăn độc đáo không phải ai cũng dám ăn. Tuy nhiên, nếu một lần được thưởng thức thì chắc hẳn bạn sẽ khoái khẩu với hương vị lạ miệng của món ăn này. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những cách làm lẩu rắn thơm ngon chuẩn vị miền Tây.

    1. Cách làm lẩu rắn miền Tây

    Ẩm thực miền Tây luôn làm nức lòng thực khách. Ghé thăm miền Tây sông nước, bạn sẽ được thưởng thức món lẩu rắn truyền thống vừa độc đáo, vừa lạ miệng, hương vị khó quên.

    Đang xem: Cách nấu lẩu rắn

    Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 5

    Cách làm lẩu rắn ngon tại nhà

    Muốn làm món lẩu rắn miền Tây, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và chế biến theo hướng dẫn sau:

    1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

    Nguyên liệu món lẩu rắn miền Tây cho khẩu phần 4 người ăn bao gồm:

    1 con rắn nặng trên 1kg.

    3 bó rau mồng tơi to.

    1kg củ cải trắng.

    300g mướp ngọt.

    10 – 15 lá lốt.

    3 nhánh sả.

    Gia vị vừa đủ: hạt nêm, ớt cay, bột ngọt, dầu ăn,

    1.2. Sơ chế

    Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 6

    Sơ chế thịt rắn trong cách nấu lẩu rắn

    Rắn đem cắt tiết, sau đó nhúng với nước sôi và lột da. Nếu bạn thích ăn thịt rắn giòn, chỉ cần đánh vảy rắn là được, không cần lột da rắn. Dùng giấm ăn hoặc muối trắng để làm sạch nhớt cũng như mùi tanh của thịt rắn. Tiếp theo bạn cắt thịt rắn thành các khúc vừa ăn.Mồng tơi đem loại bỏ lá già, cuống già rồi rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

    Củ cải trắng rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt thành các khúc vừa ăn.Mướp ngọt đem nạo vỏ, rửa sạch cho hết phần nhựa rồi thái thành các khúc vừa ăn. Để mướp không bị thâm đen, bạn nên ngâm mướp ngọt với nước muối loãng trước khi đem vớt.

    Sả đem rửa sạch rồi đập dập phần đầu.

    Lá lốt rửa sạch.

    1.3. Cách chế biến

    Thịt rắn cho vào nồi, đổ thêm nước cho vừa ăn, cho thêm sả vào đun cùng. Đun sôi nồi thịt rắn trong khoảng 20 phút.Cho tiếp củ cải trắng vào đun đến khi củ cải trắng mềm vừa phải thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó tắt bếp, vớt sả bỏ ra ngoài.Setup nồi lẩu, cho nồi nước dùng, thịt rắn và củ cải trắng vào nồi lẩu điện đun sôi lại. Nhúng rau mồng tơi, lá lốt, mướp ngọt vào ăn cùng.

    Vị giòn ngọt của mồng tơi kết hợp cùng vị thanh mát, đậm đà của thịt rắn trong món lẩu rắn mồng tơi miền Tây không chỉ tạo nên hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải nhiệt hiệu quả.

    Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 7

    Cách làm món lẩu rắn hầm sả ngon chuẩn vị

    Bạn có thể thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức hay làm nồi lẩu để tiếp đãi những vị khách quý đến chơi nhà. Thật sự ấn tượng khi được giới thiệu món ăn truyền thống của miền Tây sông nước đến bạn bè của mình phải không nào?

    2. Cách làm lẩu rắn thuốc Bắc

    Bên cạnh món lẩu rắn mồng tơi, lẩu rắn thuốc Bắc hay còn gọi là lẩu rắn gà nấu thuốc bắc cũng là món ngon được chế biến từ thịt rắn mà bạn không thể bỏ lỡ. Nguyên liệu và cách chế biến món lẩu này như sau:

    2.1. Nguyên liệu cách làm lẩu rắn thuốc Bắc

    1 con rắn ( 1 – 1.5kg)

    1 con gà ( 1 – 1.5kg)

    Gia vị thuốc Bắc: đẳng sâm, táo tàu, thục địa, kỷ tử, đương quy, hạt ý dĩ.

    200g hạt sen.

    1 củ gừng tươi.

    100ml rượu trắng.

    300g rau ngải cứu.

    300ml nước dừa tươi

    Gia vị vừa đủ: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt…

    2.2. Các bước sơ chế

    Rắn đem cắt tiết, chặt đầu, loại bỏ hết phần nội tạng, rửa sạch lại với rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, chặt thịt rắn thành các khúc nhỏ vừa ăn.

    Gà chọn loại đã thịt sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế. Rửa sạch lại thịt gà, dùng muối hoặc chút giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn.

    Gia vị thuốc bắc đem rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

    Ngải cứu nhặt bỏ phần lá giá, rửa sạch, để cho ráo nước.

    Hạt sen bỏ tâm sen, ngâm trong nước ấm khoảng 30p – 1 tiếng rồi luộc qua.

    2.3. Cách chế biến lẩu rắn thuốc Bắc

    Thịt rắn cho vào tô, cho tiếp 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 20ml rượu trắng vào ướp trong 30 phút.Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho thịt rắn vào xào lăn đến khi thấy thịt rắn chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, múc thịt rắn ra đĩa.

    Thịt gà cho vào xào lăn cho thịt săn, bên ngoài da gà quan sát hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra đĩa.Thuốc Bắc cho vào nồi, cho thêm 2.5 lít nước vào đun cùng đến khi sôi thì cho thịt rắn và thịt gà đã xào lăn vào hầm trong 30 – 45 phút. Tiếp theo cho hạt sen và 10ml rượu trắng vào hầm cùng rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Để tạo độ sánh cho nồi lẩu, bạn có thể dùng 2 thìa bột năng trộn với nước trong một chiếc bát nhỏ rồi từ từ đổ vào nồi lẩu. Vừa đổ bột năng, bạn vừa khuấy đều tay cho nồi lẩu có độ sánh đều, đẹp mắt.

    Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon 8

    .Cách làm lẩu rắn thuốc bắc

    Lẩu rắn thuốc Bắc rất bổ dưỡng, bạn nên thưởng thức món này khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn và thịt rắn không bị tanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Ốc Bươu Nấu Mẻ Đặc Trưng Miệt Cửu Long Giang
  • Công Thức Cho Món Lẩu Mắm Chay Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Lẩu Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Làm Lẩu Dê Thuốc Bắc Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Dê Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng Lạ Miệng Chỉ Với 3 Bước
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Xào Trứng Thơm Ngon Ít Đắng

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu 2 Cách Nấu Mì Tôm Trứng Đúng Chuẩn
  • Mực Trứng Đông Lạnh Giá Sỉ
  • Hỏi Về Cách Làm Mực Trứng Chiên Nước Mắm Thế Nào Ngon Nhất?
  • Các Món Ăn Làm Từ Trứng Ngỗng Cho Bà Bầu, Ăn Trứng Ngỗng Đúng Cách
  • Trứng Ngỗng Luộc Bao Lâu Thì Chín? Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Trứng Ngỗng Dành Cho Bà Bầu
  • Mướp đắng (hay khổ qua) là loại quả được xem như vị thuốc dân gian rất tốt, có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như trị rôm sảy cho trẻ em, giảm mụn trứng cá, bổ gan, giảm lượng cholesterol, giảm cân… Bên cạnh đó, từ mướp đắng các bà nội trợ có thể chế ra được rất nhiều món ăn, thức uống bổ dưỡng như mướp đắng xào trứng, mướp đắng xào thịt bò, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua…

    Mướp đắng xào trứng là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Xong với nhiều bạn ưa vị đắng thì luôn muốn ăn càng đắng càng ngon, còn với một số bạn lại rất sợ vị của nó mặc dù rất thích ăn.

    Cách làm món mướp đắng xào trứng thơm ngon ít đắng

    Vậy làm cách nào để giảm bớt vị đắng của mướp đắng? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ yêu thích món ăn này. Hôm nay, Ẩm thực năm châu sẽ chia sẻ tới các bạn đặc biệt là những bạn sợ đắng cách làm món mướp đắng xào trứng thơm ngon ít đắng nhưng không làm mất đi tác dụng của loại quả này.

    Nguyên liệu chuẩn bị làm mướp đắng xào trứng:

    Mướp đắng

    Trứng

    Hành lá, hành khô

    Gia vị

    Cách làm món mướp đắng xào trứng thơm ngon ít đắng

    Bước 1: Mướp đắng sau khi rửa sạch chẻ làm đôi, bỏ hết phần ruột hạt bên trong rồi xắt thành những lát mỏng. Sau khi thái xong, bạn cho mướp đắng vào chậu nước lạnh pha chút muối loãng, ngâm khoảng 3 -5 phút sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch để ráo – Đây là cách làm giúp mướp đắng hết đắng.

    Bước 2: Trứng đập ra cho vào bát, cho ít muối vào rồi đánh tan. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá thái khúc.

    Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành rồi cho mướp đắng vào đảo đều. Lửa cho lớn 1 chút để mướp xanh và giòn hơn, tiếp đó bỏ gia vị nêm vừa miệng.

    Bước 4: Mướp đắng chỉ nên xào chín tới sau đó đổ bát trứng vào đảo đều, cho đến khi trứng bám vào mướp đăng và chín thì tắt bếp. Cho hành lá vào đảo qua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mướp Đắng Xào Trứng Thơm Ngon Giòn Ngậy Đơn Giản Tại Nhà
  • Lá Mơ Có Tác Dụng Gì? 4 Công Dụng Tuyệt Vời Ít Ai Biết
  • 21 Tác Dụng Của Lá Mơ Cực Tốt Cho Sức Khỏe
  • Trứng Gà Nấu Lá Mơ
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Chua Cay Đơn Giản
  • Ngon, Nồng Ấm Với Món Rắn Trun Nướng Lá Nhàu

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Thịt Nai Dễ Chế Biến, Ăn Một Lần Là Ghiền
  • Cách Làm Bánh Nướng Hình Con Sóc, Nhóc Nào Cũng Thích
  • Con Dông Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • Món Ăn Ngon Với Cá Trà Sóc 04/2021
  • Cá Trà Sóc Loại Hải Sản Cao Cấp Tươi Ngon Nhưng Quý Hiếm
  • Bài, ảnh: Minh Khuyên

    Ở miền Tây Nam bộ có hai mùa mưa, nắng rõ rệt. Tháng tám, tháng chín âm lịch là mùa nước nổi tràn đồng. Theo đó, cá tôm, rùa rắn cũng sinh sôi tạo nên một hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Cũng thời điểm này, dân gian thường hay ra những vùng cỏ rậm nước xâm xấp ở đìa lạn, mương vườn để bắt rắn trun.

    Rắn trun dài trên dưới 4 tấc tây (khoảng 40 cm), lưng đen trũi, bụng có khoang trắng khoang đen liên tục. Dân miền Tây Nam bộ bắt rắn trun bằng … tay không, đặt lọp, giăng lưới, … Rắn trun làm món gì ăn cũng ngon, mà còn nên thuốc. Nhưng thú vị nhất vẫn là món rắn trun đem nướng lá nhàu.

    Loài rắn trun (góc trên, ảnh nhỏ); lá nhàu cuốn thịt rắn trun (ảnh lớn).

    Rắn trun làm thịt rất nhanh. Chỉ cần hơ qua trên lửa hoặc trụn nước sôi, vảy rắn bong ra, lấy lá sả vuột lớp da ngoài, dùng dao mổ sạch bụng là xong. Gan, mỡ và trứng ăn ngon nên không bỏ. Để cho rắn ráo nước, dùng chai thủy tinh dần mạnh, xương rắn sẽ tan hết. Sau đó, người ta dùng dao bén bằm cho da thịt, xương rắn nhuyễn nhừ. Khi bằm nêm luôn ít tiêu xay, hành lá, chút muối hột, bột ngọt, … Thịt nhuyễn quện thành khối để trong tô cho thấm gia vị.

    Kế đến, nếu làm món rắn trun nướng lá nhàu, ra sau vườn nhà nơi có những cây nhàu mọc hoang hái lấy lá vừa ăn đem về để gói rắn. Lá nhàu gói thịt rắn nên chọn loại bánh tẻ, nếu quá già sẽ sơ, cứng, cũng không quá non, khi ấy lá mềm, mỏng, khó gói lại không nên thuốc.

    Dùng tay gói từng miếng thịt rắn bằm vào lá nhàu, xong xếp lên vỉ nướng trên bếp. Dưới sức nóng của than, lá sạm màu, khô dân, những miếng thịt gói bên trong chảy nước ra, và chín dần.

    Gắp miếng thịt rắn trun nướng lá nhàu xếp ra đĩa. Dọn kèm chén nước tương, ớt hoặc nước mắm chua cay. Món này ăn cơm đã ngon, nhậu càng “bắt”, cứ mỗi miếng đưa cay một lý rượu đế nấu gạo cao độ, hàn huyên cùng chúng bạn mà ấm nồng tình ta.

    Rắn trun là loại rắn không có nọc độc, thường sống ở vùng cỏ rậm có nước xâm xấp ở đìa lạch, mương vườn. Người dân miền Tây Nam bộ bắt rắn trun bằng … tay không, đặt lọp, giăng lưới, …

    1. Rắn trun dài trên dưới 4 tấc tây, lưng đen trũi, bụng có khoang trắng khoang đen liên tục.

    2. Rắn trun bắt về đập chết rồi cặp rắp đốt rơm, hoặc bỏ lên bếp than cháy đỏ để nướng. Dân gian gọi là nướng mọi. Rắn nướng chín, lấy cây cạo sạch vảy và tro, bẻ thịt rắn chấm với muối hột nhâm nhi cùng vài ba ly rượu đế thì quả là đậm đà hương vị đồng quê. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, món rắn trun nướng mọi in đậm dấu ấn của người bình dân khi đến khai phá vùng đất mới với nhiều sông rạch, lung bàu chằng chịt Cửu Long giang.

    3. Không ăn nướng thì làm thịt rắn rồi chế biến thành nhiều món ăn khá. Rắn trun làm rất nhanh. Chỉ cần hơ qua trên lửa hoặc trụn nước sôi, vảy rắn bong ra, lấy lá sả vuột lớp da ngoài, dùng dao mổ sạch bụng là xong. Gan, mỡ và trứng ăn ngon nên không bỏ. Để cho rắn ráo nước, dùng chai thủy tinh dần mạnh, xương rắn sẽ tan hết.

    Rồi, có thể cắt rắn ra thành từng khúc chừng ba, bốn phân tay. Bắc chảo mỡ nóng lên chiên giòn. Không thì bắc nồi nước lên hầm rắn với măng tre mạnh tông hay củ cải trắng, … Các món này ăn rất bắt cơm những dễ làm bởi mọi thứ đều có sẵn ở vườn, ruộng nhà quê.

    Cũng có người đem thịt rắn đã làm sạch bằm nhuyễn, nêm tiêu hành, gia vị cho vừa ăn. Bắc chảo phi tỏi mỡ xào thịt rắn bằm cho vàng thơm. Sau đó, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

    Cầu kì một chút thì nấu cháo gạo với đậu xanh cà. Cháo chín nhừ thì cho thịt rắn đã xào vào, thêm ít gốc hành, nêm tiêu, gừng, … ăn nóng. Húp chén cháo rắn trun, mồ hôi ra như tắm, bao mệt nhọc tan biến hết.

    Không nấu cháo thì khi xào thịt rắn trun đã vàng, xắt nhuyễn lá cách, lá nhàu cho vào chảo, đảo đều rồi nhắc xuống. Để lá nhàu, lá cách chín quá sẽ mất ngon. Rắn trun xào lá nhàu, hoặc lá cách thường ăn với bánh tráng nướng hay chiên vàng. Bẻ bánh ra, xúc thịt rắn xào chấm với nước mắm ớt, … Rắn xào thường được bạn bè nhâm nhi với những chung rượu cay nồng.

    Cần chi cá lóc cá trê

    Thịt chuột thịt rắn nhậu mê hơn nhiều (Ca dao)

    Rắn trun theo y học cổ truyền có tính mát, lành. Thịt rắn nấu cháo đậu xanh đã mát càng thêm mát, thịt rắn xào với lá nhàu, lá cách vừa bổ thận, vừa trị đau lưng nhức mỏi. Trẻ con hay khò khè dân gian cho uống mật rắn trun cũng có công dụng rõ rệt.

    Từ những động vật, thực vật hoang dã, những với trí tuệ dân gian, người ta đã khéo léo kết hợp nó thành những món ăn vừa ngon, vừa có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể. Quả là những điều thú vị cần được trân trọng và khám phá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Rau Củ Luộc Ngon Giảm Cân Tiêu Mỡ Đẹp Da Nhuận Tràng Dễ Làm
  • Bí Quyết Làm Hai Món Mồi Nhậu Ngon Trong Khoảng Khô Cá Lóc Cho Ông Phường Yêu.
  • Cách Thức Làm Hai Món Mồi Nhậu Ngon Từ Khô Cá Lóc Cho Ông Thị Trấn Yêu.
  • Bí Quyết Làm 2 Món Mồi Nhậu Ngon Từ Khô Cá Lóc Cho Ông Xã Yêu.
  • Mắm Cá Lóc Làm Gì Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100