Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa

--- Bài mới hơn ---

  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Nhà Giá Tốt Quận Bình Thạnh
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Cơ Quan Ở Bình Thạnh
  • Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ Nấu Ăn Ad
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Sữa Bắp Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Nồi Nấu Sữa Bắp (Sữa Ngô)
  • Nổi tiếng thế giới bởi sự kết hợp, biến hóa tài tình giữa nguyên vật liệu, gia vị, màu sắc, ẩm thực Trung Hoa còn khiến bao người bị mê hoặc bởi những đặc sắc trong thói quen ăn uống như sau.

    Sự toàn vẹn trong món ăn

    Người Trung Hoa rất coi trọng sự toàn vẹn, nên ngay cả trong các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ và có nguyên tắc để mọi việc trong cuộc sống được “đầu xuôi đuôi lọt”. Chẳng hạn như cá thường được chế biến nguyên con, gà được chặt miếng rồi xếp trở lại hình dạng ban đầu trên đĩa để.

    Cá hấp tàu xì trọn vẹn hấp dẫn.

    Món ăn phải đảm bảo có màu sắc đẹp, hương thơm ngào ngạt làm say đắm lòng người, tươi ngon cùng cách trình bày thu hút, ấn tượng. Giúp ẩm thực Trung Hoa khác biệt so với ẩm thực thế giới còn nhờ những nguyên liệu thêm như thảo mộc, các vị thuốc bắc, hải sâm…

    Đa văn hóa trong một tổng thể

    Người Trung Hoa sử dụng rất nhiều thịt, đặc biệt là thịt heo. Tuy nhiên, với sự rộng lớn của mình, sự phong phú đa dạng cũng được mỗi vùng miền mang một nét đặc trưng khác nhau. Vùng phía nam Trung Hoa, người Quảng Đông dùng các và hải sản rất nhiều, còn ở phía bắc, người Kinh Bắc lại ăn nhiều thịt hơn. Nằm ở vùng trung tam của Trung Hoa, các món ăn của vùng Tứ Xuyên và Hồ Nam có vị cay nhất so với các vùng khác. Còn người Hán (dân tộc chiếm đa số ở Trung Hoa) có thức ăn chính là ngũ cốc, rau và một ít thức ăn phụ từ thịt.

    Dù vậy, thói quen ăn uống của người Trung Hoa cũng tương tự người Việt là ăn nóng và chín cùng chế độ ăn đông người, trên kính dưới nhường.

    Nét tinh tế giữa hương, sắc, vị và cách bày biện

    Đồ ăn Hoa nổi tiếng vì sự cầu kỳ, và các đầu bếp lão làng thường cho rằng nguyên nhân chính là từ những yêu cầu phải có sự phối hợp hài hòa, tinh tế giữa 4 yếu tố: hương, sắc, vị và cách bày biện.

    Món Hoa đề cao sự bày trí, sắp xếp.

    Khi chế biến món ăn, người đầu bếp phải làm sao cho món ăn có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi và cách trình bày phải thật ấn tượng, thu hút. Mặc dù ăn là thưởng thức hương vị, nhưng với người Hoa, ăn một món ăn không được trang trí, màu sắc không đẹp, thiếu thẩm mĩ thì món ăn đó hoàn toàn không đạt yêu cầu.

    Cái đẹp bao giờ cũng được nhìn thấy đầu tiên, là lý do khi nhìn một món ăn đẹp, dù chưa biết ngon hay không nhưng cũng đủ để lôi cuốn, khiến người khác thèm thuồng. Chính vì có những quy tắc khắt khe như vậy nên chế biến món ăn của người Hoa không đơn thuần là nấu nướng nữa mà trở thành một môn nghệ thuật, và khi đó những đầu bếp chính là “nghệ sĩ”.

    Tập quán ăn uống vùng miền

    Cũng như đa phần các nước phương Đông khác, Trung Hoa là đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa chính là gạo (hay mì hoặc màn thầu) và các loại rau, thịt, cá…

    Một số nền ẩm thực đặc sắc như Bắc Kinh, một mâm cơm ít nhất phải 18 món, 8 bát ăn nguội và 8 bát ăn nóng. Tại tỉnh Hắc Long Giang (Đông Bắc Trung Hoa) khi tiếp khách các món ăn đều phải có đôi có cặp, tức là một món ăn sẽ có 1 đôi. Cỗ cưới hỏi, tiệc tùng, gặp mặt, đính hôn… là mâm cỗ sung tung nhất, từng món ăn đại diện cho một mục đích, ý nghĩa. Chẳng hạn món thứ nhất là món thịt đỏ – mong mọi điều may mắn, món thứ hai “gia đình phúc lộc”, món thứ 3 có ngụ ý “yêu nhau đến bạc đầu”…

    Các mâm tiệc của người Bắc Kinh phải có ít nhất 16 món.

    Các thói quen, tập quán cũng được hình thành ở từng vùng, từng khu vực khác nhau. Ví dụ như người Tứ Xuyên thích ăn đồ cay, người Sơn Đông thích ăn đồ tươi, ít dầu mỡ. Người Quảng Đông thích ăn đồ nhạt còn trình bày cầu kỳ và bắt mắt nhất thì không đâu sánh bằng Giang Tô. Bên cạnh đó, người Bắc Kinh ăn nhiều nhất các món ăn giòn, có bơ, hương vị thơm ngon được chế biến từ đồ ăn tươi.

    Không đơn giản mà Trung Quốc được xem là một trong 10 nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Nhiều món ăn truyền thống của đất nước này có mặt ở khắp các quốc gia trên hành tinh và được rất nhiều người yêu thích, mang lại cơ hội phát triển quán ăn, nhà hàng. Những món ăn như vịt quay Bắc Kinh, canh cá Giang Tô, đậu phụ Tứ Xuyên hay các món dimsum đã góp phần làm nên sự vẻ vang đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Trung Hoa Có Thể Bạn Chưa Biết ?
  • Điểm Danh Top 10 Trung Tâm Dạy Nấu Ăn Uy Tín Nhất Ở Hà Nội Hiện Nay
  • Đầu Bếp Israel Tình Nguyện Dạy Nấu Ăn Tại Trường Hoa Sữa
  • Trung Tâm Dạy Nấu Ăn Hoa Sữa
  • Hàng Ngàn Công Nhân Tham Gia Thi Tài “cắm Hoa Và Nấu Ăn”
  • Những Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nhanh Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Học Chính Quy Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Nhóm Nấu Ăn Ở Quận Bình Thạnh Được Nhiều Người Tin Tưởng
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Quận Bình Thạnh
  • Cách Làm Sữa Ngô Ngon Để Bán, Hướng Dẫn Cách Nấu Sữa Bắp Tại Nhà
  • Những nét đặc trưng của Ẩm thực Trung Hoa

    Trung Quốc là đất nước đông dân nhất thế giới, cùng với sự rộng lớn và đa dạng về sản vật cũng như khí hậu dẫn tới sự khác biệt rõ ràng giữa các miền văn hóa ẩm thực. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực của Trung Hoa vô cùng đa dạng và đặc sắc nhưng vẫn mang những đặc trưng riêng của từng vùng miền, phong phú, giàu bản sắc, có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực các nước trong khu vực châu Á.

    Có thể nói sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo đẹp mắt, dậy hương thơm làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật ấn tượng. Bên cạnh đó, các món ăn còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…

    Các món ăn thường được chế biến theo các phong cách như: hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau.

    Ẩm thực Trung Hoa được chia thành 8 trường phái lớn : Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy.

    Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa là trường phái ẩm thực Sơn Đông. Đây là một tỉnh nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, đất đai phì nhiêu. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, rau quả ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, hàng đầu Trung Quốc.

    Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Đặc biệt, những món ăn thường sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là các món hải sản. Ốc kho, cá chép chua ngọt là 2 món ăn nổi tiếng nhất của Sơn Đông.

    Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa các trường phái khác và kết hợp món ăn Tây trong món ăn của mình. Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp,… Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn cần đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt. Món ăn còn cần phải phù hợp với thời tiết, mùa thu hạ cần phải thanh mát, mùa đông xuân cần phải đậm đặc.

    Về mặt phối hợp nguyên liệu và khẩu vị, người Quảng Đông thích cách chế biến sống. Ngày nay, người Quảng Đông rất yêu thích cá sống và cháo cá sống.

    Quảng Đông có một số món nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn vv…

    Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần, đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Những thực đơn và nghệ thuật nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua – cay, hương thơm và nhẹ nhàng. Những món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.

    Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nhìn chung các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủa yếu là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng à các món ngon củ vùng núi. Món nổi tiếng nhất ở đây là Phật nhảy tường.

    Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ..

    Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị ” chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.

    Tương tự như Giang Tô, ẩm thực An Huy cũng được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy bao gồm ba khu vựa chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chỉnh là Vịt hồ lô.

    Với địa thế hình lòng chảo, quanh năm có sương mù, khí hậu ẩm thấp nên các món ăn Tứ Xuyên rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.

    Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Cũng chính bởi vậy, không chỉ người Trung Quốc mà ngay cả những thực khách nước ngoài khi đặt chân lên đất nước này luôn dành thời gian để được trải nghiệm những đặc sản vùng miền.

    Dạy nấu ăn, Trung tâm dạy nấu ăn

    Comments

    Powered by Facebook Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Sách Hay Về Ẩm Thực Trung Hoa Đa Dạng Và Đặc Sắc
  • Tinh Túy Nghệ Thuật Ẩm Thực Trung Hoa Truyền Thống (P.2)
  • Cô Gái Xinh Đẹp, Làm Video Nấu Ăn Giữa Núi Rừng Tây Bắc
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà
  • Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh
  • Tinh Túy Nghệ Thuật Ẩm Thực Trung Hoa Truyền Thống (P.2)

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Sách Hay Về Ẩm Thực Trung Hoa Đa Dạng Và Đặc Sắc
  • Những Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa
  • Học Nhanh Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Học Chính Quy Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Nhóm Nấu Ăn Ở Quận Bình Thạnh Được Nhiều Người Tin Tưởng
  • Nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng khắp nơi trên thế giới như là một trong những biểu hiện của nền văn hóa đặc sắc có lịch sử hơn 5000 năm. Ẩm thực Trung Hoa truyền thống không chỉ là nhu cầu ăn uống thông thường mà hàm chứa trong đó các triết lý sâu sắc.Tiếp theo phần 1Nguyên lý “trung hòa vi mỹ” trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

    “Trung hòa vi mỹ” là nguyên lí có giá trị cao nhất trong nghệ thuật ẩm thực truyền thống Trung Hoa. “Trung dã giả, thiên hạ chi đại bản dã, hòa dã giả, thiên hạ chi đạt giả dã. Chí trung hòa, thiên hạ vị yên, vạn vật dục yên”.

    Vậy “trung” là gì? Không thể chỉ đơn giản là hiểu theo nghĩa “trung gian” mà phải được hiểu theo nghĩa “vừa vặn”; “mức độ phù hợp”; “không thiếu không thừa”. “Hòa” cũng là một khái niệm trong nghệ thuật nấu nướng.

    “Tả truyện- Thiệu công nhị thập niên” đã mượn chữ “Hòa” trong tư tưởng triết học để giải thích rất rõ ràng về nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc: “Hòa như canh yên, thủy, hỏa, hê, hải, diêm, mai, dĩ phanh ngư nhục. Chước chi dĩ tân, tể phu hòa chi, tề chi dĩ vị, tế kỳ bất cập, dĩ tả kỳ quá, quân tử thực chi, dĩ bình kỳ tâm. Quân thần diệc nhiên….nhược dĩ thủy tế thủy, thùy năng thực chi? Nhược tì bà chi chuyên nhất, thùy năng thính chi? Nhân chi bất khả dã như thị” ( Ví như nấu món canh, phải điều chỉnh nước, lửa, dấm, muối, vị mặn, vị chua cho điều hòa vừa vặn, con người ăn vào sẽ rất tốt, làm quân bình cơ thể. Trong mối quan hệ vua tôi cũng giống như vậy).

    Yến Anh thời Xuân Thu đã từng giải thích theo tư tưởng triết học một cách sâu sắc về ý nghĩa của chữ “hòa” trong nghệ thuật ẩm thực, đó là không nồng quá cũng không nhạt quá, không mặn quá cũng không chua quá, không đơn giản cũng không phức tạp quá mà tất cả đều vừa phải, cân bằng, hài hòa và thống nhất với nhau.

    Những người quen thuộc với việc nấu nướng đều biết, điểm đặc biệt nhất của người đầu bếp xuất sắc là ở chỗ họ biết cách sử dụng nhiều loại nguyên liệu, gia vị, có nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau và tiến hành các bước một cách tinh tế thể hiện trong cùng một món ăn, từ đó tạo ra những món ăn với khẩu vị đặc biệt khác nhau.

    Cần lưu ý rằng “hòa” các loại thực phẩm và gia vị với nhau nhưng không có nghĩa là “tạp”, mà là “tập hợp các hương vị lại với nhau và lấy ra cái chung nhất, tinh túy nhất”, do đó tạo ra một món có hương vị mới thể hiện nghệ thuật nấu nướng tuyệt vời.

    Sự “trung hòa” ngoài việc giúp cho món ăn có vị ngon đặc biệt ra, còn có vai trò quan trọng trong điều tiết chức năng và chăm sóc sức khỏe con người.

    Lý luận y học Trung Hoa cho rằng vị cay có tác dụng điều trị cảm lạnh, đau nhức gân cốt, bệnh về thận; vị ngọt (mật ong, táo tàu) có tác dụng bổ ích, cải thiện tâm trạng, giúp cho người bệnh suy nhược phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn; vị chua, giải khát, phòng ngừa cảm lạnh, dùng dấm chua luộc trứng gà cho người bệnh ăn có thể trị được bệnh ho là phương thuốc bí truyền trong dân gian và đã được y học hiện đại chứng minh rằng kết quả rất tốt; vị đắng có tác dụng giải nhiệt, tăng cường thị lực, giải độc.

    “Trung hòa chi mỹ” (cái đẹp của sự trung hòa) của ngũ vị là điều kiện quan trọng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Mặc dù trong thực tế có một số người thích ăn quá mặn, quá chua, quá cay nhưng nếu ăn với chế độ như vậy trong thời gian dài sẽ có hại cho sức khỏe, điều đó càng chứng minh rằng triết lý “trung hòa chi mỹ” trong văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Quốc là đúng đắn.

    Tư tưởng triết học “trung hòa vi mỹ” nhấn mạnh rằng vạn vật trong tự nhiên đều tuân theo trạng thái “trung hòa” mà tìm được vị trí phù hợp của mình để sinh sôi phát triển.

    Nguyên lí “dĩ thực liệu bệnh” trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc

    ”Dĩ thực liệu bệnh” còn gọi là “thực trị”, có nghĩa là lợi dụng những chức năng đặc thù của thực phẩm đối với cơ thể con người để đưa ra phương pháp phòng bệnh hoặc chữa bệnh phù hợp.

    Chúng ta biết rằng thực phẩm chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cho cơ thể mạnh khỏe và phát triển toàn diện. Nói cách khác, thực phẩm có vai trò cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất.

    Trong thực tế, từ xa xưa người Trung Quốc đã nhận thức được rằng thực phẩm không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng chữa bệnh rất hiệu quả.

    Tư tưởng “dĩ thực liệu bệnh” là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Hoa, là “quốc hồn quốc túy Trung Hoa”. Thời Xuân thu Chiến quốc, quyển “Hoàng đế nội kinh”- là bộ sách trung y đầu tiên đã tổng kết toàn bộ những tri thức về y học cổ truyền, được coi là kinh điển y học – đã ghi chép một cách vô cùng khoa học rằng “ngũ cốc vi dưỡng, ngũ quả vi trợ, ngũ súc vi ích, ngũ thái vi sung” mà gạo, trái cây và rau là những thức ăn có nguồn gốc thực vật.

    Danh y đương thời Biển Thước cho rằng ” Quân tử hữu bệnh, kỳ tiên thực dĩ liệu chi, thực liệu bất dũ, nhiên hậu dụng dược ” (Người có bệnh, trước tiên cần phải lấy thức ăn để chữa trị, nếu điều trị bằng thức ăn mà không khỏi, sau đó mới dùng thuốc để điều trị).

    Danh y đời Đông Hán Trương Trọng Cảnh cũng đã từng nói: “Nhân thể bình hòa, duy tu hảo tương dưỡng, vật vọng phục dược, dược thế thiên hữu sở trợ, lệnh nhân tạng khí bất bình, dị thụ ngoại hoạn”( Cơ thể con người đã được cân bằng, chỉ cần nghỉ ngơi thoải mái, không cần dùng thuốc, thuốc tất nhiên là có tác dụng rất mạnh, khiến cho các cơ quan bộ phận trong cơ thể mất cân bằng, từ đó dễ dàng bị nhiễm bệnh).

    Triều đại Tùy Đường xuất hiện rất nhiều những triết lý chuyên đề về tư tưởng triết học “dĩ thực liệu bệnh”, chẳng hạn như Tôn Tư Mạo với ” Thiên kim yếu phương” nói về “Thực trị”, ông chủ trương “Vi y giả, đương hiểu bệnh nguyên, tri kỳ sở phạm, dĩ thực trị trị chi, thực liệu bất dũ, nhiên hậu dụng dược” (Người có bệnh, trước tiên cần phải biết được nguồn gốc của bệnh, lấy thức ăn để chữa trị, nếu điều trị bằng thức ăn mà không khỏi, sau đó mới dùng thuốc để điều trị), điều này phản ánh quy tắc điều trị thuốc không tốt bằng thực phẩm.

    Có thể thấy, tư tưởng triết học “dĩ thực liệu bệnh”là quan điểm truyền thống trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Thần Nông nếm thử một trăm loại thảo mộc để tìm ra thuốc, thực chất là để tìm dược liệu trong thực phẩm. Trong tài liệu y học cổ đại Trung Quốc, nhiều loại thuốc cũng đồng thời là thực phẩm.

    Tìm hiểu về nghệ thuật ẩm thực của người Trung Hoa cổ xưa, dường như là cả một kho tàng kiến thức ẩn sâu bên trong công việc tưởng chừng rất bình dị và thường nhật này. Điều đó minh chứng cho sự thâm sâu trong cảnh giới tư tưởng của người Trung Hoa xưa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cô Gái Xinh Đẹp, Làm Video Nấu Ăn Giữa Núi Rừng Tây Bắc
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà
  • Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Hà
  • Khô Kìm, Khô Ruội, Khô Khoai
  • Những Loại Gia Vị Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
  • Thực Đơn Món Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Xây Dựng Thực Đơn Ăn Chay Dinh Dưỡng Nhất
  • Thực Đơn Món Ăn Chay
  • 5 Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Bữa Ăn Hàng Ngày
  • Gia vị đầu tiên mà Bếp Gia Đình giới thiệu đến các bạn là hoa hồi. Không chỉ có tác dụng trong việc tạo hương thơm cho món ăn, hoa hồi còn kích thích vị giác giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Hoa hồi thường được dùng nhiều trong các món hầm hoặc món lẩu ở Trung Quốc vào những ngày trời se lạnh. Bởi tinh dầu của hoa hồi còn có tác dụng lưu thông khí huyết, giữ cơ thể ấm áp.

    Ớt khô

    Nếu để ý thì bạn sẽ rất dễ phát hiện những sợi dây ớt đỏ rực được phơi trên tường, ngoài sân nhà của người Hoa. Bởi đây là thứ gia vị quan trọng của ẩm thực nơi đây. Không chỉ giúp hương vị món ăn cay nồng, ớt đỏ còn giúp tăng thêm màu sắc, giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn. Ớt đỏ được ứng dụng nhiều nhất vào chế biến các món ăn của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

    Tiêu trắng

    Nếu tiêu đen, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận ngay được vị cay nồng. Thì tiêu trắng, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận đầu tiên là hương thơm thoang thoảng cùng sự ấm áp. Do đó, không quá ngạc nhiên khi đây là gia vị được ưa chuộng sử dụng trong chế biến món ăn hằng ngày của người Trung Hoa. Tiêu trắng được dùng kèm với hầu hết các món ăn nóng như món súp, món canh, món kho,… Ở Việt Nam vào những ngày trời se lạnh, bạn có thể thử sử dụng tiêu trắng để cảm nhận được sự ấm nồng mà nó mang lại đấy.

    Xì dầu

    Xì dầu hay còn gọi là nước tương người Hoa, một trong những loại gia vị được sử dụng thường xuyên nhất tại Trung Hoa. Ngoài việc là gia vị để làm nước chấm đi kèm món ăn, xì dầu còn được dùng để ướp nguyên liệu tươi sống. Không chỉ tạo vị mặn đậm đà, xì dầu còn có công dụng tạo màu nâu bắt mắt cho món ăn.

    Giấm đen

    Giấm đen có lẽ là gia vị xa lạ nhất đối với người Việt trong bảng danh sách này. Giấm đen là loại gia vị được chế biến từ gạo nếp than với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại giấm thường. Tuy có ngoại hình khá giống với xì dầu, nhưng giấm đen không sỡ hữu hương vị mặn, mà lại có vị chua nhẹ. Ngoài ra, giấm đen còn có khả năng kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể khá tốt khiến người Hoa rất ưa chuộng sử dụng.

    Nhắc tới Trung Hoa là nhắc tới những món ăn nổi tiếng đi vào phim ảnh. Đó là tiểu long bao của Thượng Hải, vịt quay của Bắc Kinh… hay đậu hũ thối với mùi hương lan tỏa. Những món ăn này gần như đã gắn liền với biết bao thế hệ người Việt nhờ sự lan truyền của thông tin của điện ảnh. Nhưng để tạo nên điều đó thì không thể không kể đến một trong những gia vị trung hoa kể trên.

    Mỗi một quốc gia, vùng miền sẽ có những nét văn hóa, ẩm thực riêng vì thế trước khi khám phá một Quốc gia nào đó bạn cần đặt ra rất nhiều câu hỏi không chỉ riêng về vấn đề địa lý. Ví dụ như Ăn gì khi đến Hàn Quốc hay nói cách khác là bạn cần tìm hiểu cả những kiến thức về ẩm thực, các món ăn tại mỗi quốc gia đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hoa Hồi, Gia Vị Đặc Trưng Của Món Ăn Việt
  • Món Ăn Trung Quốc Ngon Dễ Làm
  • Tổng Hợp Danh Sách Các Món Ăn Trung Quốc Dễ Làm Lại Ngon Đẹp Mắt
  • 5 Món Ăn Trung Quốc Dễ Làm
  • Bạn Đã Nhớ Hết Tên Các Món Ăn Trung Quốc Dễ Làm Này Chưa?
  • 3 Sách Hay Về Ẩm Thực Trung Hoa Đa Dạng Và Đặc Sắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa
  • Học Nhanh Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Học Chính Quy Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Nhóm Nấu Ăn Ở Quận Bình Thạnh Được Nhiều Người Tin Tưởng
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Quận Bình Thạnh
  • 3 sách hay về ẩm thực Trung Hoa giới thiệu những món ăn đặc sắc của Trung Quốc như: bánh bao, bánh tổ, bánh hẹ, cải chua ruột heo, chì mà phủ (chè mè đen), lạp vịt, sủi cảo, hột gà trà ….

    Ẩm Thực Trung Quốc

    Trung Quốc có câu ngạn ngữ “Dân dĩ thực vi tiên” (người dân xem miếng ăn là quan trọng hàng đầu), câu ngạn ngữ này được lưu truyền rộng rãi, đủ cho thấy ẩm thực chiếm, vị trí quan trọng trong cuộc sống của người Trung Quốc. Ăn, không chỉ là để no bụng, mà có cái để ăn, ăn được, biết ăn, được người Trung Quốc xem là “có phước”.

    Những người đời sau tôn thờ văn hóa ẩm thực thường hay trích dẫn câu nói của đức Khổng Tử: “Ẩm thực nam nữ, nhân chi đại dục tồn yên”. (Ăn, uống, tình cảm nam nữ là những ham muốn lớn để sinh tồn của loài người) để làm dẫn chứng cho thái độ tích cực hưởng thụ cuộc sống. Trên thế giới dường như không có một quốc gia nào như Trung Quốc có nhiều món ngon lạ như thế này, cũng không có dân tộc nào xem ăn được là điều phước.

    Người Trung Quốc không chỉ mở rộng chủng loại món ăn, phát triển thêm các khẩu vị món ăn địa phương trên bờ cõi bao la của mình, không những xem văn hóa ẩm thực là một nghệ thuật của cuộc sống, mà còn đem văn hóa ẩm thực quảng bá sang các nước trên thế giới. Hiện nay, ở rất nhiều thành phố trên thế giới đều có thể thưởng thức được hương vị món ăn Trung Quốc.

    Pàpá Mình Kiếm Món Gì Ngon Ăn Đi

    Có câu “Ăn cơm Tàu” để chỉ sự hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa. “Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi” là câu cửa miệng mỗi chiều tuổi thơ của một gia đình người Hoa sống ở Chợ Lớn trải qua ba thế hệ gần 100 năm. Nhà báo Phạm Công Luận tâm đắc: “Qua cuốn sách này, có thể thấy vẻ đẹp, sự hấp dẫn của nghệ thuật ẩm thực do người Hoa sống lâu đời ở Chợ Lớn còn được giữ gìn và phổ biến. Còn thấy được tình người, tình đời trong cuộc sống gắn bó với truyền thống nhưng cởi mở với cộng đồng của họ”.

    “Pà Pá, mình kiếm món gì ngon ăn đi” không phải là sách dạy nấu ăn, dù cuốn sách là hơn 30 món thuộc loại “đặc sản” của người Hoa: Bánh bao, bánh tổ, bánh hẹ, cải chua ruột heo, chì mà phủ (chè mè đen), lạp vịt, sủi cảo, hột gà trà ….mà sau món ăn còn là tình, là nghĩa. Ông già Tiều 80 tuổi buổi sáng chỉ ăn cháo trắng nhưng đủ sức tát vào mặt để cảnh cáo ông thầy giáo vì ham vợ bé nên đánh vợ lớn đến gãy tay. Hoặc món bánh bá trạng là cách cư xử đẹp đẽ với nhau giữa hai người phụ nữ lấy chồng chung. Tâm tình của những người phụ nữ Chợ Lớn lo toan bữa cơm hàng ngày phục vụ chồng con.

    Ẩm Thực Theo Dưỡng Sinh Trung Hoa

    Sách giới thiệu với bạn đọc về ẩm thực nguyên tắc dưỡng sinh, phù hợp với thể trạng, nghề nghiệp, thời tiết nhằm phòng trị bệnh tật, giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

    Những thực phẩm được giới thiệu trong sách rất thông dụng như: Gạo nếp – tẻ, đậu đỏ, thịt heo, thịt bò, thịt vịt, lươn, bí đao, dưa chuột, v.v…

    Nguyên bản của cuốn sách có tên là “Ẩm thực dưỡng sinh” do nhiều tác giả Trung Quốc biên soạn.

    Vnwriter

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tinh Túy Nghệ Thuật Ẩm Thực Trung Hoa Truyền Thống (P.2)
  • Cô Gái Xinh Đẹp, Làm Video Nấu Ăn Giữa Núi Rừng Tây Bắc
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà
  • Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Hà
  • 9 Loại Gia Vị Không Thể Thiếu Của Nền Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • 11 Món Chay Đãi Tiệc, Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Tiệc Gia Đình Đơn Giản Dễ Làm
  • Top 15 Các Món Chay Ngon Dễ Làm Phù Hợp Cho 3 Miền Bắc Trung Nam.
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Và 49 Ngày Ý Nghĩa Cho Người Đã Mất
  • Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời
  • Học Nấu Bún Măng Chay Thanh Vị
  • Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho các món ăn của người dân Trung Quốc nhìn ngon mắt hơn. Đặc biệt, ớt khô là loại gia vị không thể thiếu trong các món cay của vùng đất Tứ Xuyên.

    Trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và đặc biệt là của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

    Bên cạnh tiêu nguyên hạt thì tiêu xay cũng rất được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

    Một loại gia vị nữa không thể thiếu trong những món ăn của dân Trung Quốc đó là “Hồi”. Đây là loại gia vị được dùng nhiều trong các món hầm của người Trung Quốc như món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

    Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó cũng có Trung Quốc. Với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

    5 – Gừng

    Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

    Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

    Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

    Nhìn bề ngoài thì giấm đen ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng giấm đen vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

    Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Với Cá Quả Đơn Giản Mà Ngon Cơm
  • Thực Đơn Các Món Ăn Giúp Tăng Cân Cho Trẻ 3 Tuổi
  • Yến Mạch Giúp Giảm Cân Như Thế Nào ?
  • Thử Nấu Cơm Với Trà Sữa Và Cái Kết Đắng
  • Giảm Cân Bằng Sữa Tươi Không Đường Nhanh
  • Ẩm Thực Trung Hoa Ngon: Công Thức Nấu Lẩu Thái Chua Cay Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Chua Cay Đúng Điệu
  • Nấu Lẩu Thái Chay Trong Các Buổi Tiệc Chay Gia Đình
  • Nguyên Liệu & Cách Nấu Lẩu Thái Chay Lạ Miệng Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chay Ngon Ăn Cực Đã
  • 2 Cách Nấu Lẩu Chay Ngon Thanh Đạm Giúp Giải Ngán Hiệu Quả
  • Công thức nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng vị

    Lẩu Thái là món ăn ngon xuất xứ từ Thái Lan, món ăn này đặc biệt hợp với thời tiết lạnh của mùa đông như bây giờ. Vị chua cay ngon khó tả sẽ làm những cuộc vui của các bạn càng thêm trọn vẹn hơn.

    Nguyên liệu cho món lẩu thái chua cay:

    – Xương ống: 1kg

    – Tôm, mực, ngao

    – Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún

    – Riềng: 1 củ

    – Sả: 6 cây

    – Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt

    – Lá chanh: 10 lá

    – Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

    – Đường: 3 thìa cà phê

    – Hạt nêm: 6 thìa cà phê

    – Nước mắm: 1 thìa cà phê

    – Sa tế

    1. Nấu nước dùng xương

    Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần sơ rồi đổ ra, rửa lại cho sạch và hết mùi hôi. Cho xương vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa to. Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa, hầm cho xương ra nước ngọt để làm nước dùng cho lẩu.

    2. Sơ chế nguyên liệu

    Mực làm sạch, khứa vảy rồng (cắt các đường chéo để thành hình quả trám ấy ạ) rồi cắt miếng vừa ăn

    Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào. Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch

    Tôm rửa sạch, có thể cắt bớt râu.

    Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng.

    Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

    Cách làm lẩu thái chua cay:

    – Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong.

    – Riềng thái lát mỏng, sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp. Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm, nấm rơm rửa qua, bổ đôi.

    – Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Mực thái khoanh tròn hoặc thái miếng rồi khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.

    – Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.

    – Nêm nếm hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái vào nước dùng (nếu không có gia vị lẩu thì các bạn làm theo cách sau: đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho riềng, sả, hành tím, ớt bột, chút xíu ngũ vị hương xào đến khi dậy mùi đặc trưng của lẩu Thái)

    – Thả sả cắt khúc vào nước lẩu, xếp một ít tôm, mực, ngao vào nồi cho đẹp mắt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Cực Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chua Chua Cay Cay Ngon Miệng
  • Cách Nấu Món Lẩu Mực Thái Chua Cay
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Thái Chua Cay Đơn Giản Tại Thích Hợp Cho Thời Tiết Lạnh Cả Nhà Đều Thích
  • 5 Cách Nấu Lẩu Vịt Như Vịt Om Sấu, Lẩu Vịt Nấu Chao, Vịt Măng Cay Và Lẩu Vịt Hầm Sả Thơm Ngon Cực Đã
  • Dimsum Là Gì? 10 Món Dimsum Điển Hình Trong Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Đơn Giản Chuẩn Vị Đầu Bếp
  • Banh Mi Xiu Mai Xuan Hong Youtube
  • Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua
  • Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Thơm Ngon Hấp Dẫn Vạn Người Mê
  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Lạ Miệng Mà Vẫn Ngon
  • Cầu kì, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa. Và Dim sum được coi như một món ăn có đầy đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của cả hương vị lẫn sự cầu kì trong cách làm món ăn này khiến cho Dim sum là một trong những món được người Trung Hoa yêu thích nhất. Cho dù vào thời điểm nào trong ngày, tại bất cứ đâu và bất kỳ cơ hội nào, họ đều có thể thưởng thức món ăn này.

    Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau.

    Dimsum có hàng trăm loại khác nhau và tất cả đều đạt đến độ tuyệt kỹ. (Nguồn: Internet)

    Há cảo tôm hấp

    Điển hình trong các loại Dimsum là món há cảo tôm hấp. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của tôm và vỏ há cảo đẹp mắt có thể coi là tinh túy của ẩm thực xứ Quảng Đông. Vị tôm hấp thơm thơm, bọc bên ngoài là lớp bột đục mờ trong bắt mắt và ngon miệng. Khi ăn chấm với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo rất hài hòa.

    Xíu mại là một trong những món Dimsum truyền thống có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được yêu thích khắp Trung Quốc và khi du nhập sang nhiều nước khác trên thế giới dần trở thành món ăn quen thuộc. Nổi bật là lớp vỏ màu vàng tươi thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thông thường được làm bằng thịt heo hoặc tôm, có khi có cả nấm cà dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.

    Bánh bao xá xíu

    Không quá dày và đặc như các loại bánh bao truyền thống, nên bột của bánh bao xá xíu mềm mại, nhẹ nhàng và mịn hơn nhiều. Ngoài bánh bao hấp nóng hổi còn có cả loại bánh bao xá xíu nướng.

    Hẳn bạn sẽ không quá xa lạ với món bánh cuốn đến từ Hong Kong này rồi. Bánh cuốn được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong, thường là xá xíu, tôm hoặc thịt bò. Khi ăn có thể rưới nước tương ngọt lên trên.

    Bánh bao sữa trứng

    Bánh bao sữa trứng là khi bẻ đôi bánh, lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt sẽ chảy ra, trông cực kỳ ngon miệng. Để có được lớp nhân bánh ngon chuẩn thì độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh phải được căn chỉnh hợp lý.

    Bánh xốp hấp

    Bánh xốp hấp rất dễ làm nhưng để làm được món bánh ngon không đơn giản chút nào. Món bánh này có tên gọi địa phương là Bánh Mã Lai, được làm từ trứng, bột mì, đường nâu, sữa có vị beo béo khi ăn.

    Chân gà nấu tương đen

    Nếu chỉ nhìn thôi có vẻ như nhiều người hơi e ngại khi thưởng thức món này. Tuy nhiên, hương vị của nó rất ngon. Chân gà sẽ được ướp với tương đen nguyên hạt, hấp kỹ trong lồng cùng thảo mộc và gia vị. Chân gà dai dai mềm mềm thấm vào chân gà làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.

    Xôi hấp lá sen

    Với món Dimsum này, người ta trộn gạo nếp với nấm, hành lá, một ít gừng, nước tương cùng một ít gia vị. Tất cả sẽ được bọc vào lá sen có thịt gà và xúc xích băm nhỏ, đem hấp chín đều, dai và thấm vị. Chỉ cần một gói xôi sẽ cho bạn đủ năng lượng để làm việc cả ngày dài.

    Bánh củ cải chiên

    Củ cải được thái nhỏ đem trộn với bột gạo, bột mì rồi đem chiên lên. Miếng bánh củ cải chiên ngon đúng điệu phải đạt được độ mềm bên trong và giòn bên ngoài. Ngoài ra, người ta có thể trộn thêm một ít thịt lơn hoặc xúc xích để tạo mùi vị cho bánh hoặc thay thế củ cải bằng khoai môn như ở Phúc Kiến hay Đài Loan.

    Pudding thạch dừa

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Chén Thơm Phức
  • Cách Làm Xíu Mại * Sai Mon Thi Dan
  • Chi Tiết Cách Làm Xíu Mại Củ Sắn Béo Ngậy Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Chấm Bánh Mì Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xíu Mại Chay Thơm Ngon Đặc Sắc
  • Khám Phá Các Loại Gia Vị Và Nước Sốt Của Ẩm Thực Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Cà Rốt Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm Kiểu Nhật – Ăn Dặm 3In1
  • Mách Mẹ Cách Chọn Xương Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé
  • Bún Ăn Dặm Nhật Bản
  • Bảo Đảm 5 Món Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ Sau Giúp Bé “No Nê” Lại Cực Dễ Nấu!
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Súp Lơ Xanh Cho Bé Chậm Tăng Cân
  • Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon đã làm hài lòng du khách mỗi bữa ăn. Các món ăn này sở dĩ cuốn hút du khách cũng bởi được nêm nếm với những loại gia vị truyền thống, cũng như dùng kèm với các loại nước sốt thơm ngon. 

    Tỏi

    Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia và trong đó cũng có Trung Quốc. Với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

    Hồi

    Đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn của người dân Trung Quốc. Loại gia vị này được dùng nhiều trong các món hầm, như: món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

    Gừng

    Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Gừng là gia vị không thể thiếu và đặc biệt tốt cho món súp và cá hấp.

    Tiêu

    Trong các món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và đặc biệt là của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng và là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

    Bên cạnh tiêu nguyên hạt thì tiêu xay cũng rất được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

    Ớt khô

    Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho các món ăn của người dân Trung Quốc nhìn ngon mắt hơn. Đặc biệt, ớt khô là loại gia vị không thể thiếu trong các món cay của vùng đất Tứ Xuyên.

    Hành lá

    Hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

    Dầu ớt đỏ tương đậu

    Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

    Xì dầu

    Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

    Giấm đen

    Nhìn bề ngoài thì giấm đen ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng giấm đen vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

    Sốt sa tế

    Sốt sa tế không phải loại sốt gì xa lạ hay cao sang nhưng đây là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị.

    Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sa tế này rất kích thích vị giác.

    Sốt dầu mè

    Chỉ cần một lượng nhỏ “dầu bóng tối” này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương đầy mê hoặc. Sốt dầu mè được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và các món nấu chín.

    Dầu mè nói chung không được sử dụng như một loại dầu ăn, vì hương vị mạnh hơn các loại dầu khác như dầu phộng, dầu đậu nành nên có thể khi chiên xào sẽ làm ác mùi thức ăn.

    Sốt dầu hào

    Dầu hào là một loại nước sốt sền sệt màu nâu, có vị ngọt, ban đầu được chiết xuất từ những con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp với các nguyên liệu khác như muối, đường, nước, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp… Dầu hào có công dụng chính là làm gia vị để chế biến món ăn, giúp món ăn tăng hương, tăng vị và trở nên hấp dẫn hơn.

    Dầu hào ra đời từ năm 1888 ở Quảng Đông, do một người tên là Lee Kam Sheung làm ra sau khi người này vô tình để quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee Kam Sheung thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lên men lại rất đặc biệt. Sau này, Lee thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào và nước xốt gia vị, trở thành doanh nhân và phát triển thương hiệu ra toàn thế giới, chính vì vậy dầu hào mới phổ biến như hiện nay.

    Sốt tương đen

    Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.

    Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.

    Sốt giấm gạo

    Hầu hết các loại giấm ở Trung Quốc được làm từ gạo. Giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích mùi vị thức ăn để thơm hơn, cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Hoa.

    Giấm là thành phần quan trọng trong các công thức nấu ăn bao gồm các món ăn chua ngọt, chua cay, món nóng. Ba loại giấm gạo phổ biến nhất của Trung Quốc là giấm gạo trắng, đỏ và đen. Trong số 3 loại trên, giấm gạo trắng dễ tìm hơn cả.

    Sốt mận

    Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Kênh Youtube Và Vlog Nấu Ăn Được Yêu Thích Nhất Của Trung Quốc
  • Cung Cấp Người Nấu Ăn
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Nhà Huyện Hóc Môn
  • Nấu Tiệc Cưới Tại Nhà
  • Cung Cấp Đầu Bếp Cho Gia Đình
  • Nét Độc Đáo Trong Tinh Hoa Văn Hóa Ẩm Thực 3 Miền Bắc Trung Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Khám Phá Nét Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay (Phần 4)
  • Văn Hóa Ẩm Thực Ba Miền
  • Ẩm thực là đặc trưng và phản ánh văn hóa của từng vùng miền. Ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam Việt Nam đều có những nét giống và đặc trưng riêng. Do khác nhau về thổ nhưỡng, địa lý, phong tục tập quán,… Tuy nhiên, cũng chính điều này đã tạo nên sự đa dạng độc đáo và tạo giá trị cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

    Nét tinh tế của ẩm thực miền Bắc

    Ẩm thực miền Bắc và đại diện là Thủ đô. Đây là nền ẩm thực được hình thành từ rất sớm với những chuẩn mực lâu đời. Món ăn của người miền Bắc thường có vị thanh đạm, nhẹ nhàng và chua nhẹ. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy đâu đó sự yên bình của thôn quê. Nét văn hóa truyền thống nhẹ nhàng, êm ái.

    Các món ăn đặc trưng của người miền Bắc gồm có phở, bún thang, bún chả, bánh tôm, xôi cốm vòng,… Ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam, trong đó miền Bắc sẽ rất chú trọng vào những món ăn trong ngày lễ Tết. Một mâm cỗ đầy xôi thịt được xem là truyền thống của người Thủ đô. Phong tục này luôn được giữ gìn và gửi gắm vào những món ăn ngày Tết như bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành,…

    Ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam có nét đậm đà của món ăn miền Trung

    Các món ăn miền Trung mang theo hương vị đậm đà với vị cay và mặn đặc trưng. Đây là vùng đất đầy nắng gió nhất dải đất hình chữ S. Vùng đất không được sự ưu ái của thiên nhiên. Thế nhưng văn hóa ẩm thực của miền Trung lại khá cầu kỳ.

    Miền Trung nổi tiếng với 2 lối ẩm thực đó là ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Ẩm thực cung đình được phát triển từ ẩm thực dân gian. Điều này tạo nên sự hòa trộn chút cầu kỳ, sang trọng, lễ nghi và một chút đơn giản, dung dị nhưng đầy tinh tế. Những món ăn ở đây được tạo hình hấp dẫn và rất có hồn. Nhiều khi bạn còn không nỡ thưởng thức mà chỉ muốn ngắm nhìn chúng không thôi.

    Ẩm thực miền Nam đa dạng và phóng khoáng

    Trong ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam, ẩm thực vùng Nam bộ rất phong phú và đa dạng. Món ăn của người miền Nam đơn giản và ít cầu kỳ hơn miền Trung. Tuy nhiên cũng không bớt đi sự hấp dẫn của những món ăn nơi đây. Con người nơi đây thật thà, giản dị. Vị trí địa lý thì thuận lợi, được thiên nhiên ưu ái cho những sản vật thiên nhiên dồi dào, nguồn thủy sản phong phú.

    Bên cạnh đó, các món ăn miền Nam cũng là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực từ các vùng miền đất nước. Từ các dân tộc Khơ-me, Chăm, người Hoa và các quốc gia lân cận,… Các món ăn của miền sông nước này mang theo nét dung dị, phóng khoáng và hào sảng như hình ảnh người dân chất phác nơi đây.

    Ẩm thực được ví là một bức tranh mà bạn càng khám phá thì nó lại càng hiện ra nhiều màu sắc mới mẻ hơn. Đó là những tinh hoa, văn hóa được đúc kết lại theo thời gian. Chính vì thế ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam mới có sự khác biệt lớn đến vậy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Hóa Ẩm Thực Độc Đáo Của Miền Bắc
  • Nơi Níu Lòng Mọi Du Khách: Đặc Trưng Ẩm Thực Miền Bắc
  • Nét Đặc Trưng Của Nền Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc
  • Nhà Hàng, Quán Ăn Bắc Sang Trọng Nổi Tiếng Tại Sài Gòn
  • Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa : Tôi Yêu Ẩm Thực Việt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100