【#1】Sai Lầm Khi Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cần Bỏ Ngay

Nguyên liệu bột ướt

Một số món ăn như cánh gà, tôm thường được tẩm một lớp áo bột ướt khi chiên ngập dầu. Dầu ăn sẽ nhanh chóng làm khô lớp bột chiên trước tiên, khiến món ăn có phần vỏ giòn rụm.

Nồi chiên không dầu không được thiết kế để nấu những món ăn được lăn qua bột ướt. Thay vì khô lại, lớp bột sẽ chảy xuống trong quá trình nấu, gây mất cảm quan cho món ăn. Khi làm các món tẩm bột bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ nên dùng bột mì, bột ngô khô để hạn chế lớp bột ướt làm bẩn lòng nồi.

Nướng gà nguyên con

Xếp thịt gà hợp lý để không khí trong nồi chiên không dầu có thể lưu thông làm món ăn chín đều

Không phải sản phẩm nồi chiên nào cũng có kích thước đủ lớn để nướng gà nguyên con. Khi nguyên liệu trong nồi quá đầy, không khí nóng sẽ không lưu thông được, dẫn đến thức ăn chín không đều.

Nếu lòng nồi không đủ lớn, bạn nên nướng từng phần thay vì nguyên con gà. Phần ức nên được úp mặt xuống để phần da gà sẽ vàng giòn sau khi nướng, trong khi thịt vẫn mọng nước. Đối với đùi gà, bạn có thể dùng tăm xiên để mỡ có thể chảy ra.

Bỏ quá nhiều đồ vào trong khay

Byron Puck, đầu bếp tại Wolfgang Puck Fine Dining Group, cho biết nồi chiên không dầu hoạt động như một lò đối lưu. Khí nóng sẽ luân chuyển quanh khay đựng thức ăn. Do đó, nếu để quá nhiều thực phẩm trong khay, chất lượng món ăn sẽ bị ảnh hưởng. Thay vì giòn tan, món ăn sẽ bị ỉu.

Không làm khô thực phẩm trước khi đưa vào nồi chiên không dầu

Theo Dan Zuccarello, biên tập viên tại Test Kitchen, một trong những mẹo tránh để đồ ăn bị ỉu là làm khô bề mặt thực phẩm trước khi chiên. Màu chín vàng của đồ ăn sẽ xuất hiện trên bề mặt khô nhanh hơn bề mặt ướt. Do đó, trước khi đưa vào nồi, bạn hãy lau qua bề mặt của thịt và một số loại rau củ bằng khăn giấy. Ảnh: Petter Luger.

Không rửa nồi hoặc làm sạch đúng cách và thường xuyên: Các bà nội trợ nên làm sạch nồi chiên không dầu sau khi đã sử dụng để tránh tạo ra những mùi vị không mong muốn cũng như tăng tuổi thọ của máy. Ngoài rửa tất cả bộ phận có thể tháo rời, đôi khi, bạn cũng nên làm sạch thân nồi để loại bỏ dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn. Những thứ này có thể tạo ra khói khi máy hoạt động.

Không làm nóng nồi trước khi sử dụng

Để đạt hiệu suất tối ưu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thích hợp vài phút trước khi cho nguyên liệu vào khay. Hành động này giúp thực phẩm chín đều.

【#2】Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Ngon Không ?

Chiên nướng bằng Nồi chiên không dầu có ngon ,giòn ,có bị khô quá không ?

Nồi chiên không dầu hoạt động theo cơ chế sử dụng không khí nóng để làm chín thực phẩm. Việc này so với việc chiên rán trực tiếp bằng dầu mỡ thì tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Việc gia đình có người già, trẻ nhỏ, người đang trong chế độ giảm cân, người bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, huyết áp,… thì dùng Nồi chiên sẽ hạn chế 80% lượng dầu mỡ so với cách nấu thông thường. Thực phẩm chín bằng việc đốt cháy lượng mỡ có sẵn như : gà, bò, thịt, cá,… hoặc gia vị tẩm ướp kèm theo : các món ướp , tẩm bột chiên,tẩm mật ong,nước sốt ,…

Tham khảo các mẫu Nồi chiên không dầu

Tuy nhiên , nếu xét về mức độ giòn và ngon thì các món ăn chiên rán bằng Nồi chiên không dầu đạt 80-90% so cùng loại thực phẩm đó khi chiên ngập dầu. Về các món nướng, quay thì Nồi chiên không thể ngon bằng nướng than, nhưng cũng khá chuẩn vị, không quá khô và không bị bám khói như nướng , quay bằng than, giảm bớt độc hại do khói than.

Ví dụ : – khi chiên cánh gà, đùi gà, sau khi tẩm gia vị , trộn bột chiên, phết 1 lớp dầu mỡ và cho vào Nồi, sau 30 phút bạn có món cánh gà, đùi gà chiên vàng, ngoài giòn trong mềm. Nếu bạn chiên ngập dầu, thứ 1 : khá tốn dầu mỡ, thứ 2 : cánh gà, đùi gà giòn hơn và khô hơn ,dễ gây ngán khi ăn.

Tham khảo video chiên cánh gà bằng NCKD

Cơ bản chiên nướng bằng Nồi chiên không dầu vẫn đảm bảo độ ngon, giòn rụm và không hề bị khô . Về vấn đề này, mình vẫn khuyên các bạn càng bớt được dầu mỡ nhiều càng tốt nên thay vào đó, 1 là dùng nồi chiên không dầu , 2 là chế độ là các món luộc nhanh gọn và tốt hơn cho sức khỏe .

Các cách khắc phục khi chiên nướng bằng Nồi chiên không dầu

Nếu để đánh giá độ ngon của thức ăn bằng các cách nướng than hay chiên ngập dầu thì độ ngon khi nấu bằng chưa thể bằng ,nhưng về sự tiện lợi, sạch sẽ, không tốn thời gian công sức và đặc biệt về đảm bảo sức khỏe thì Nồi chiên không dầu là lựa chọn đúng đắn nhất cho các gia đình thường thích các món chiên nướng .

Thực tế mà nói, ngoại trừ một số trường hợp ăn kiêng, ăn chay trường thì trong các bữa cơm hàng ngày các gia đình Việt không thể thiếu các món chiên nướng, nhất là dịp lễ tết, đãi khách ,…nên việc dùng Nồi chiênhầu như là thường xuyên. Vậy có những mẹo nào để việc nấu ăn bằng Nồi chiên không dầu sẽ ngon hơn :

-Sử dụng giấy nến, giấy lót cho các món chiên,các món tẩm ướp bột như : cánh gà chiên bột, tôm chiên bột xù, bánh chuối chiên, bột mì chiên,… Việc này vừa chống dính tốt vừa tạo khuôn món ăn thêm ngon và hấp dẫn .

-Với một số hãng có thiết kế Nồi chiên tốt thì không cần lật thức ăn khi chiên nướng, nhưng 1 số thì không. Trong trường hợp này mình nên set thành 2 lần : lần 1 cho chín, lần 2 là vàng, giòn

Ví dụ : Gà quay lá mắc mật : set lần 1 : 200 độ 20 phút , lật mặt set lần 2 : 200 độ 10 phút

Lưu ý khi mua Nồi chiên không dầu

    Xác định nhu cầu sử dụng của gia đình mình phù hợp với công suất, dung tích Nồi chiên không dầu loại nào và tài chính nhà mình tầm bao nhiêu ?

+) Nhà 2-4 người : chủ yếu nấu hàng ngày, nên dùng Nồi 3- 4 lít, công suất 1000-1200W, mức giá tầm 1-2 triệu đồng

+)Nhà 4-7 người : nên dùng Nồi chiên 5 -7 lít (thỉnh thoảng có đãi khách cũng vô tư) công suất 1200 -1800W, tầm này sẽ có nhiều mức giá 1,5- 5 triệu đồng ( dòng cao cấp sẽ có mức giá cao hơn ),

+) Trên 7 người : gia đình đông người dùng mẫu trên 6 lit , ở đây sẽ có nhiều mẫu lớn có kính hoặc mẫu vuông như lò nướng thu nhỏ , thoải mái kể cả đãi khách, lễ tết .

    Chọn mua những mẫu Nồi chiên không dầu có các bộ phận tháo rời, chống dính tốt. Như thế vừa tiện lợi cho việc nấu nướng, vừa đảm bảo đồ ăn ngon và dễ dàng vệ sinh hơn rất nhiều .

Để nấu ăn được ngon , mình chọn mẫu nồi chiên 6,5 lit Rapido 1800W bản LUX này, 1 phần bởi thiết kế khá đẹp,có kính nhìn bên trong , giá vừa tầm, mà dễ sử dụng, dễ vệ sinh, nấu nhanh , có inverter tiết kiệm điện . Mình chọn mua tại https://dientuvienthongnhatthanh.com/ vì Sản phẩm chính hãng, giá ưu đãi hơn những chỗ khác mà giao hàng tận nhà nhanh chóng, kiểm tra hàng trước thanh toán ,ngoài ra việc bảo hành online nên cũng được đảm bảo hơn rất nhiều .

Hotline: 0968702843

Facebook : https://www.facebook.com/quatdieuhoakhongkhigiadinh/

Website: https://dientuvienthongnhatthanh.com/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRlpWJ3zx5mt_dYZWI3DjJw?view_as=subscriber

Địa chỉ: Số 80 cầu diễn, Quận bắc từ liêm, Hà Nội

【#3】Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe Hơn Không?

Nồi chiên không dầu là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp phổ biến được sử dụng để chế biến các món chiên như thịt, bánh ngọt và khoai tây chiên. Nó hoạt động bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm để tạo ra một lớp vỏ giòn bên ngoài. Điều này cũng dẫn đến một phản ứng hóa học được gọi là hiệu ứng Maillard, xảy ra giữa một axit amin và một đường khử khi có nhiệt, từ đó có sự thay đổi màu sắc và hương vị của thực phẩm.

Thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu được chào mời như một sự thay thế lành mạnh cho thực phẩm chiên ngập dầu trong chảo, nhờ hàm lượng chất béo và calo thấp hơn. Thay vì làm ngập hoàn toàn thực phẩm trong dầu, chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ cần một muỗng canh dầu để đạt được hương vị và kết cấu tương tự như thực phẩm chiên ngập dầu trong chảo.

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp cắt giảm hàm lượng chất béo

Thực phẩm chiên rán thường có hàm lượng chất béo cao hơn so với thực phẩm được chế biến bằng các phương pháp nấu ăn khác. Ví dụ, một phần ức gà đã chiên chứa nhiều chất béo hơn khoảng 30% so với gà quay. Một số nhà sản xuất tuyên bố rằng sử dụng nồi chiên không dầu có thể cắt giảm hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên lên đến 75%.

Đó là do nồi chiên không dầu cần ít chất béo hơn đáng kể so với bếp chiên nhúng truyền thống. Trong khi nhiều công thức chế biến món chiên cần 750 ml dầu, thì thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ cần khoảng 15 ml. Điều này có nghĩa là bếp chiên nhúng sử dụng lượng dầu nhiều hơn gấp 50 lần so với nồi chiên không dầu và mặc dù không phải tất cả lượng dầu đó được thực phẩm hấp thụ, nhưng sử dụng nồi chiên không dầu có thể cắt giảm đáng kể hàm lượng chất béo tổng thể trong thực phẩm của bạn.

Chuyển sang nồi chiên không dầu có thể giúp giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm vòng eo của mình, hãy đổi món chiên ngập dầu sang thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu có thể là một cách tốt để bắt đầu. Vì thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu có ít chất béo hơn các sản phẩm chiên ngập dầu, nên chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầu có thể là một cách dễ dàng để cắt giảm lượng calo và thúc đẩy giảm cân.

Nồi chiên không dầu có thể làm giảm sự hình thành các hợp chất có hại

Sử dụng nồi chiên không dầu thay vì chiên ngập dầu truyền thống có thể giúp giảm hàm lượng acrylamide trong thực phẩm chiên của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng chiên bằngnồi chiên không dầu làm giảm 90% acrylamide so với chiên ngập dầu truyền thống.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các hợp chất có hại khác vẫn có thể được hình thành trong quá trình chiên trong không khí. Aldehydes, heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbons là tất cả các hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm khác được hình thành khi đun nấu ở nhiệt độ cao và có thể có nguy cơ gây ung thư. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem chiên bằng nồi chiên không dầu có thể tác động như thế nào đến sự hình thành các hợp chất này.

Thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu có thể tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu trong chảo

Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể mà không cần điều chỉnh hoặc cắt giảm thức ăn chiên, chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầu có thể là một lựa chọn tốt.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ vì nó có thể là một lựa chọn tốt hơn chiên ngập dầu không có nghĩa là nó là một lựa chọn tuyệt vời đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Thực phẩm chiên bằng nồi chiên không dầu không thực sự lành mạnh

Mặc dù thực phẩm chiên trong không khí có thể tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng tương tự như thực phẩm chiên khi nấu với dầu.

Mặc dù nghiên cứu về tác động của thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu cụ thể còn hạn chế, nhưng bạn nên cắt giảm lượng thức ăn chiên rán để giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn. Thay vào đó, hãy lựa chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn, chẳng hạn như nướng, quay, hấp hoặc áp chảo, để tăng hương vị và tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thực phẩm chiên.

Kết luận

So với chiên ngập dầu trong chảo, sử dụng nồi chiên không dầu có thể giảm lượng chất béo, calo và các hợp chất có hại trong thực phẩm của bạn. Tuy nhiên, thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu cũng tương tự như thực phẩm chiên thông thường khi nấu với dầu và ăn chúng một cách thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Mặc dù nồi chiên không dầu có thể là lựa chọn thay thế tốt hơn cho các cách chiên rán thông thường, nhưng hạn chế ăn các món chiên vẫn là lựa chọn tốt nhất khi để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nguồn: healthline

【#4】Lưu Ý Khi Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Để Tốt Cho Sức Khỏe

Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách để có món ăn ngon, tốt cho sức khỏe

Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Cơ chế hoạt động của nó là làm nóng không khí đến khoảng 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt ra đều trên bề mặt thực phẩm. Ngoài khả năng nấu nướng nhanh, sử dụng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe hơn các phương pháp chiên ngập dầu.

Do không sử dụng nhiều dầu ăn, bạn có thể hạn chế được các chất gây ung thư sinh ra khi đun dầu ở nhiệt độ cao. Theo Cleveland Clinic, sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm trung bình 70% lượng calorie trong chế độ ăn hàng ngày.

Nguyên liệu bột ướt

Một số món ăn như cánh gà, tôm thường được tẩm một lớp áo bột ướt khi chiên ngập dầu. Dầu ăn sẽ nhanh chóng làm khô lớp bột chiên trước tiên, khiến món ăn có phần vỏ giòn rụm.

Nồi chiên không dầu không được thiết kế để nấu những món ăn được lăn qua bột ướt. Thay vì khô lại, lớp bột sẽ chảy xuống trong quá trình nấu, gây mất cảm quan cho món ăn. Khi làm các món tẩm bột bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ nên dùng bột mì, bột ngô khô để hạn chế lớp bột ướt làm bẩn lòng nồi.

Nướng gà nguyên con

Xếp thịt gà hợp lý để không khí trong nồi chiên không dầu có thể lưu thông làm món ăn chín đều

Không phải sản phẩm nồi chiên nào cũng có kích thước đủ lớn để nướng gà nguyên con. Khi nguyên liệu trong nồi quá đầy, không khí nóng sẽ không lưu thông được, dẫn đến thức ăn chín không đều.

Nếu lòng nồi không đủ lớn, bạn nên nướng từng phần thay vì nguyên con gà. Phần ức nên được úp mặt xuống để phần da gà sẽ vàng giòn sau khi nướng, trong khi thịt vẫn mọng nước. Đối với đùi gà, bạn có thể dùng tăm xiên để mỡ có thể chảy ra.

Nên đọc

Rau củ

Một số loại rau rất thích hợp để nướng trong nồi chiên không dầu. Trái lại, số khác thường bị quá nhũn hoặc quá khô khi chế biến với nồi chiên không dầu. Nếu bạn không thêm chút dầu ăn lên bông cải xanh, nồi chiên không dầu có thể nướng khô chúng.

Bí quyết để nướng rau củ với nồi chiên không dầu là cắt thành những miếng vừa ăn và đều nhau. Bạn nên canh thời gian vừa đủ vì rau củ chín nhanh trong nồi chiên không dầu. Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 thìa canh nước vào khay bên dưới để đảm bảo độ ẩm cho nguyên liệu.

Quá nhiều gia vị khô

Hầu hết các sản phẩm nồi chiên không dầu đều dùng cánh quạt để tản không khí nóng trong lòng nồi. Những loại gia vị khô, có mảnh nhỏ như ớt bột, muối, hạt tiêu nên sử dụng hạn chế. Luồng khí nóng có thể thổi bay những nguyên liệu này, về lâu dài gây tắc nghẽn động cơ.

Do đó, bạn nên tẩm ướp nguyên liệu với một chút dầu ăn, để gia vị bám dính vào thực phẩm và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Dầu olive

Thêm lượng dầu vừa đủ để thức ăn được vàng giòn khi dùng nồi chiên không dầu nhưng không nên dùng dầu olive

Sử dụng nồi chiên không dầu không có nghĩa là bạn không cần một chút dầu nào. Để món ăn ngon hơn, bạn nên phết lên bề mặt thực phẩm một lượng dầu vừa đủ, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

Nồi chiên không dầu nấu thức ăn ở nhiệt độ cao, do đó bạn không nên sử dụng những loại dầu ăn có điểm bốc khói thấp để phết lên bề mặt nguyên liệu. Dầu olive nguyên chất (extra virgin) có điểm bốc khói thấp, thích hợp với món salad. Nếu dùng trong nồi chiên không dầu, dầu olive có thể biến đổi về mùi và chất lượng, gây ra nguy hiểm với sức khỏe.

Quỳnh Trang H+ (Theo Mashed)

【#5】Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Tốt Cho Giảm Cân Không?

Nguyên lý này dẫn đến một phản ứng hóa học được gọi là hiệu ứng Maillard. Hiệu ứng xảy ra giữa một axit amin và một đường khử khi có nhiệt độ. Nhờ đó, nó khiến thựcphẩm thay đổi màu sắc và hương vị.

Tóm lại: Nồi chiên không dầu chiên thực phẩm bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Thực phẩm chiên trong không khí tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu. Vì chúng cần ít dầu hơn để tạo ra hương vị và độ ngon của món ăn.

Ví dụ, một phần ức gà chiên chứa nhiều chất béo hơn khoảng 30% so với gà quay.

Các nhà sản xuất thì cho rằng.N chiên không dầu có thể cắt giảm hàm lượng chất béo trong thực phẩm chiên lên đến 75%.

Vì do bếp chiên không dầucần ít chất béo hơn so với bếp chiên truyền thống. Trong khi chiên bằng chảo cần đến 3 cốc (750ml) dầu. Thì chiên bằng nồi chiên này chỉ cần khoảng 1 muỗng canh (15ml).

Một nghiên cứu đã so sánh của khoai tây chiên chảo và chiên trong nồi không dầu. Kết quả, khoai tây chiên bằng nồi không dầu có ít chất béo hơn, nhưng có màu sắc và độ dẻo giòn tương tự như chiên truyền thống.

Trong khi nếu chúng ta ăn quá nhiều chất béo từ dầu thực vật. Sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và viêm. Như vậy, đến đây bạn đã có lựa chọn cho việc nấu nướng lành mạnh cho cả gia đình chưa?

Tóm lại: Nồi chiên không dầusử dụng ít dầu hơn so với nồi chiên sâu. Vì thế, nó sẽ giảm được hàm lượng chất béo đáng kể trong món ăn.

Bởi vì thực phẩm chiên bằng không khí có ít chất béo hơn so với các sản phẩm chiên ngập dầu. Chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầucó thể là một cách dễ dàng để cắt giảm lượng calo và thúc đẩy giảm cân.

Tóm lại: Thực phẩm chiên trong nồi không dầu ít chất béo hơn cách chiên ngập dầu. Nhờ đó, nó có thể giúp bạn giảm lượng calo và giảm cân hiệu quả.

Và hiện thì vẫn chưa có nghiên cứu sâu hơn nào. Để xác định xem chiên bằng nồi không dầu, có tác động như thế nào đến sự hình thành các hợp chất xấu này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nồi chiên không dầu chỉ là tốt hơn để thay thế cho việc chiên truyền thống. Nhanh và tiện lợi hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho tổng thể sức khỏe nha.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Ăn đồ chiên rán có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu về tác động của thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu còn nhiều hạn chế. Nhưng bạn nên cắt giảm lượng thức ăn chiên rán để có một sức khỏe tốt hơn.

Thay vào đó, hãy lựa chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn. Chẳng hạn như nướng, quay, hấp hoặc áp chảo, để tăng hương vị. Và tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thực phẩm chiên.

Tóm lại: Mặc dù chiên trong nồi chiên không dầu có thể tốt cho sức khỏe hơn chiên ngập dầu. Nhưng nói chung món chiên vẫn có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bao gồm suy tim, huyết áp cao, tiểu đường và một số loại ung thư.

Tuy nhiên, thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu tương tự như thực phẩm chiên thông thường khi nấu với dầu. Vì thế, nếu ăn thường xuyên thì dĩ nhiên sẽ có hại cho sức khỏe và khó giảm cân.

【#6】Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Ưu Điểm Gì?

Nguyên lý hoạt động ưu Việt của nồi chiên không dầu

  • Nồi chiên không dầu là một dạng bếp nấu đa năng đặc biệt sử dụng công nghệ Airfryer. Dòng khí nóng được đẩy lên đến 200 độ C đối lưu quanh thực phẩm và làm chín thức ăn.
  • Điểm đặc biệt của nồi chiên không dầu đúng như tên gọi của nó. Bạn sẽ không cần phải dùng đến dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.
  • Kết hợp với thiết bị tạo nhiệt đối lưu còn có hệ thống quạt và thổi khí hiện đại giúp làm nóng không khí. Thức ăn được giữ nhiệt đều tạo màu sắc bắt mắt và độ ẩm, độ giòn hấp dẫn.

Ưu điểm khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

Đồ chiên rán ngon và luôn thu hút rất nhiều người nhưng lại được công nhận là không hoàn toàn tốt do sức khỏe do hàm lượng dầu mỡ luôn ở ngưỡng cao.

Nồi chiên không dầu không cần phải sử dụng quá nhiều. Thậm chí là không cần dầu mỡ mà vẫn đảm bảo độ giòn, ẩm của thức ăn.

Nấu ăn bằng nồi chiên giúp thức ăn ngon hơn

Thực phẩm chế biến bằng nồi chiên không dầu sẽ mau chín và chắc chắn chín đều hơn so với các loại bếp nướng khác. Vì lượng nhiệt được giữ kín đảo chiều liên tục giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài.

Ngoài ra, chiếc nồi chiên còn có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Bạn có thể tích hợp rất nhiều chức năng nấu, chiên, rán, hấp cùng lúc chỉ với một thiết bị.

Nấu ăn bằng nồi chiên rất linh hoạt

Bạn có thể làm thoải mái các loại rau củ, gia cầm nguyên con. Thậm chí là cả làm bánh cũng hoàn toàn không thành vấn đề với những chiếc nồi chiên không dầu.

Nấu ăn bằng nồi chiên tiết kiệm nhiên liệu, diện tích

Nhiệt lượng được bảo toàn tuyệt đối trong quá trình nấu nướng. Bạn sẽ vừa tiết kiệm điện, vừa có thể nấu nướng mà không gặp phiền toái nóng bức. Sẽ không còn nổi khổ vì đổ mồ hôi quá nhiều khi nấu nướng.

Nồi chiên không tốn quá nhiều diện tích. Bạn lại có thể tiết kiệm rất nhiều tiền mua sắm các loại dụng cụ nấu nướng khác.

Nấu ăn bằng nồi chiên rất dễ

Bạn sẽ có thời gian để làm việc khác hay đơn giản là nghỉ ngơi một chút. Công việc rất đơn giản phải không nào.

03 món ngon điển hình từ nồi chiên không dầu

  • Rửa sạch vịt và ướp với các loại gia vị như: muối, gừng, hành tỏi băm nhỏ,…
  • Pha nước sốt vịt: đường, nước tương, sốt Teriyaki hòa tan để ướp bên trong thân vịt. Bạn có thể sử dụng dụng cụ bơm chuyên dụng cho nấu ăn để phần thịt vịt ngấm sốt.
  • Bên ngoài Vịt phết một lớp dày mật ong lên toàn bộ phần da.
  • Để vịt nghỉ khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị. Sau đó làm nóng nồi ở 160 độ C trong 5 phút.
  • Đặt chế độ nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút, tiếp theo 180 độ C trong 20 phút và kết thúc 200 độ C trong 5 phút.
  • Băm nhỏ mỡ lợn, trần qua nước sôi và trộn với hỗn hợp thịt xay, giò sống và các loại gia vị khác: hành tím, tỏi, ớt tươi, gừng, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm.
  • Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Bạn tranh thủ cắt sả thành khúc 15cm sau khi làm sạch.
  • Bọc thịt xung quanh đầu xả đập dập cho dậy mùi.
  • Quét một lớp dầu quanh phần thịt trước khi chiên trong 10 phút với 160 độ C và thêm 5 phút với 200 độ C.
  • Làm sạch thịt ba chỉ, trần qua nước sôi và dùng muối sát đều phần thịt
  • Chuẩn bị gia vị ướp thịt: muối, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi. Ướp thịt đều với hỗn hợp này trong ít nhất 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
  • Thoa một ít giấm lên mặt da tạo độ giòn trước khi chiên với nồi chiên không dầu trong 180 độ C từ 30 – 40 phút tuỳ miếng to hay nhỏ.
  • Lật mặt bì lên trên và bật 200 độ nướng trong thời gian 25 – 30 phút để mặt bì chín đều, vàng, giòn rụm là được.

Các thương hiệu nồi chiên không dầu uy tín

Bên cạnh đó, Lock&Lock còn sở hữu dòng sản phẩm nồi chiên không dầu đáng chú ý. Với những ưu điểm như thiết kế đẹp mắt, kỹ thuật chiên nấu hiện đại.

Một số dòng nồi chiên không dầu tiêu biểu của hãng như: Lock&Lock ECF-301R, Lock&Lock ECF-302R, Lock&Lock ECF-300B hay Lock&Lock Eco Fryer LO-ECF-202WS,…

Nồi chiên không dầu Philips giúp công cuộc nấu nướng của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo các model sau: Philips HD-9220, Philips HD-9220, Philips HD-9223, Philips HD-9238 hay Philips HD-9240,…

Bên cạnh đó, các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu của hãng cũng rất được ưu chuộng. Bạn có thể tham khảo các model sau: Magic Korea A70, Magic Korea A71, Magic Korea A78,…

Nồi chiên không dầu chắc chắn là trợ thủ đắc lực cho công cuộc nấu nướng của bạn. Đây là món đồ dùng gia dụng không thể thiếu tại những căn bếp hiện đại.

Bài viết từ Chọn Mua Gia Dụng hy vọng có thể xua tan nghi ngờ và giúp bạn lựa chọn chiếc nồi chiên không dầu phù hợp nhất cho gia đình mình.

Thông tin chi tiết về Chọn mua gia dụng – Góc nhỏ chia sẻ kinh nghiệm nhà bếp

【#7】Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe?

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu đang trở thành 1 trend và có thể trở thành một phương thức nấu ăn mới được nhiều người đón nhận từ giới trẻ cho đến người già. Vì thế mà nồi chiên không dầu tự nhiên cũng được nhiều người “săn đón” chẳng khác nào một minh tinh màn bạc.

Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng cho biết công cụ này có giúp chúng ta ăn uống lành mạnh hơn hay không là tùy thuộc vào người dùng.

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp thức ăn sau khi chế biến ít chất béo hơn, tức cũng chứa lượng calo ít hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Goh Qiu Le ở Bệnh viện Ða khoa Changi (Singapore) lấy ví dụ khi bằng nồi chiên không dầu, một chiếc đùi gà chiên thông thường sẽ cung cấp 367 kalo, thì giờ chỉ cung cấp 174 calo, thấp hơn đáng kể so với chiên ngập dầu. Tương tự, đùi gà chiên ngập dầu có tổng chất béo là 12,8g, trong khi nấu bằng nồi chiên không dầu giúp giảm phân nửa lượng chất béo – chỉ còn 6,1g.

Chúng ta đều biết mặc dù dầu giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo như A, D, K và E, nhưng chúng ta cũng không cần phải phết thêm dầu khi chế biến thực phẩm khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu. Bởi những chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch hơn dễ dàng được bổ sung từ các nguồn thực phẩm lành mạnh chẳng hạn như các loại hạt (không ướp muối) và cá béo (cá hồi, cá nục, cá mòi…).

Khoa học cũng đã chỉ ra rằng nồi chiên không dầu giúp làm giảm tới 90% lượng acrylamide so với chiên rán thông thường. Ðược biết, acrylamide là hóa chất được hình thành khi thực phẩm chứa tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C và được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm các hợp chất có thể gây ung thư ở người.

Ngoài ra, bạn có thể chiên một số loại rau củ bằng nồi chiên không dầu cũng cho ra các món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Chẳng hạn như bông cải trắng và bông cải xanh và các loại củ như khoai tây và cà rốt. Song, để bảo toàn tối đa dưỡng chất có trong rau quả, thì chúng ta cần chú ý đến thời gian nấu và nhiệt độ khi sử dụng nồi. Theo đó, nhiệt độ thích hợp là từ 180-1900C, tùy vào kết cấu của từng lại rau củ và khuyến cáo của nhà sản xuất. Ví dụ, rau mềm cần nấu thời gian ngắn, còn các loại củ cứng cần nấu lâu hơn. Một mẹo khác là bật nóng nồi chiên ít nhất 3 phút trước khi sử dụng, cũng như trở mặt đồ ăn trong khay nướng 1-2 lần để giúp thực phẩm chín đều và giảm thời gian nấu.

Lợi ích của nồi chiên không dầu bảo vệ gia đình

【#8】Cách Dễ Nhất Để Nấu Ngon Gà Chiên Nước Mắm Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu. Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Bằng Air Fryer. Gà chiên mắm là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đậm đà. Chân gà mềm, phần da hơi.

Nồi chiên không dầu là một loại nồi chiên sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm, khác với những nồi hấp bằng hơi nước. Cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), quạt tản nhiệt có chức năng luân chuyển nhiệt lượng khắp bề mặt thực phẩm giúp chúng chín đều từ trong ra ngoài. Cấu tạo nồi chiên không dầu. Bạn có thể làm Gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu sử dụng 3 nguyên liệu và 3 bươc. Đây là các bước cho bạn như thế nào nấu ăn này.

Nguyên liệu từ Gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

  1. Chuẩn bị từ Gà (chọn loại mình thích như đùi, cánh hoặc má đùi tuỳ ý).
  2. Chuẩn bị từ Bột chiên giòn aji-quick.
  3. Bạn cần từ Bột ngọt, muối, tiêu, đường, nước mắm, tỏi.

Sau quá trình ướp, bạn tiến hành chế biến món cánh gà chiên nước mắm như sau: Bắt chảo lên bếp, rang với một. Để làm được món gà chiên mắm tỏi thơm ngon và hấp dẫn, cùng tham khảo cách làm sau đây. Vị thơm ngon đậm đà đặc trưng của món gà chiên mắm tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi khi Sau đó gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cánh gà chiên mắm có màu vàng ươm cùng nước sốt đặc quánh, nhìn vô cùng ngon mắt. Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi đơn giản tại nhà.

Gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu hướng dẫn

  1. Rửa gà để ráo ướp tiêu, muối, bột ngọt mỗi thứ một chút ướp khoảng 10p. Sau đó cho gà vào lò microware quay khoảng 5p cho gà chín đều bên trong rồi lấy ra để ráo..
  2. Tiếp đó trộn đều gà chung với bột chiên giòn aji-quick. Bỏ gà vào nồi chiên set nhiệt độ 180 chiên trong vòng 20p (10p mình sẽ kéo ra lật mặt cho gà vàng đều 2 mặt)..
  3. Nước sốt: cho 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng dầu hào + tỏi băm vào chén trộn đều. Gà chiên chín lấy ra trộn chung với hỗn hợp nước sốt cho thấm. Sau đó cho gà lại vào nồi chiên set 200 độ 10 phút (mỗi 5p lật mặt) để tỏi lên trên cho tỏi chín vàng giòn ăn ngon lắm nha mọi người😋.

Khi thịt ếch vừa ráo dầu và vẫn còn nóng, trộn nước mắm vào, nhanh tay lắc đều để nước mắm áo một lớp mỏng lên thịt ếch. Lưu ý khi chế biết ếch chiên nước mắm. Nếu không có mật ong, bạn có thể thay bằng đường. Giới thiệu cách làm món Cánh gà chiên nước mắm – một món ăn rất thơm ngon và ấn tượng với hương vị nước mắm truyền thống của Việt Nam. Thế mới nói món này rất Việt Nam vì khi ăn mùi vị của nước mắm hòa quện với gà nhưng lại không bị nồng hay khó chịu gì cả.

【#9】Cách Làm Món Sườn Nướng Ngũ Vị Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Sườn nướng ngũ vị là món ăn vừa xuất hiện trong bữa cơm tối qua của gia đình mình và kết quả là nồi cơm hết sạch lun dù tối qua mình đã nấu dư dư cơm ra tí xíu. Sườn heo vốn dĩ là nguyên liệu rất dễ dàng để chế biến thành các món ăn ngon miệng và có sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Sườn heo được tẩm ướp ngũ vị, thơm lừng, đậm đà gia vị. Nhìn những miếng sườn ngả màu nâu xém vàng óng ả thực sự là không ai có thể chối từ. Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu nên là nhàn lắm các nàng ạ, tẩm ướp đủ và đúng gia vị, ướp đủ lâu để miếng sườn được ngấm gia vị đậm đà. Sau đó chỉ việc cho vào em nồi chiên không dầu “thần thánh” rùi đợi chút xíu thời gian là có ngay món sườn nướng ngũ vị vừa ngon mà lại vừa nhàn vô cùng ý. Cách làm món sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu mình sẽ chia sẻ ngay trong bài viết ngày hum nay, các nàng cùng tham khảo nhá

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sườn non: 500 gram
  • Nước hành tỏi băm để ướp cùng thịt để giúp thịt có độ thơm ngon, mềm ngọt
  • Gia vị gồm: mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, nước hàng, hạt tiêu, dầu điều, ớt sa tế, hạt nêm

    Bước 2: Sau khi sườn đã ướp đủ thời gian thì các nàng lấy ra. Xếp sườn vào nồi chiên không dầu, dùng cọ phết 1 lớp dầu ăn lên phía trên mặt sườn.
    Bước 3: Set nhiệt nồi chiên không dầu 180 độ C trong 15 phút. Tiếp đó, các nàng mở nồi chiên không dầu, phết nước ướp lên sườn nướng thêm 10 phút nữa là món ăn đã hoàn thành rùi ý. Miếng sườn có màu nâu cánh gián đẹp mắt là hoàn thành. Nếu sau khoảng thời gian này mà miếng sườn chua có màu sắc đẹp như mong muốn thì các nàng set nhiệt 180 độ C thêm 5 phút để miếng sườn có màu đẹp mắt nhá

Sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu khi hoàn thành có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Món sườn nướng ngũ vị có vị ngậy thơm, đậm đà dùng với cơm nóng thì cứ gọi là ngon hết ý lun ý. Cách làm món sườn nướng ngũ vị đơn giản dễ thực hiện ai cũng có thể làm được ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món sườn nướng ngũ vị mà iunauan vừa chia sẻ nhá

【#10】Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Chả Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Trước đây ý, vào mùa hè thì mình rất ngại làm bún chả tại nhà, khi mà trời thì nóng bức xong rùi phải quạt “phành phạch” than hoa để làm chín chả, ngon thì có ngon thật nhưng mà làm bún chả bằng cách quạt than hoa trong thời tiết mùa hè quả thật là ” không dễ chịu chút nào”. Thế nhưng, từ ngày phát hiện ra làm bún chả, nướng chả ngon tuyệt bằng em nồi chiên không dầu “huyền thoại”, thì mình không ngại làm bún chả chút nào nữa ý. Cách làm món bún chả thì vẫn như món bún chả thông thường, tuy nhiên thay vì mất công, mất thời gian chịu cảnh nóng bức, thì mình dùng em nồi chiên không dầu để nướng thịt, đảm bảo là miếng thịt vẫn có độ thơm ngon, hấp dẫn, càng măm càng dễ gây nghiện ý các nàng ạ. Tuy rằng, miếng chả măm cùng bún lúc nào cũng hoàn hảo nhất khi được kẹp que tre nướng trên bếp than hồng. Tuy nhiên, với những nàng bận rộn hoặc trong thời tiết nóng nực thì món bún chả bằng nồi chiên không dầu cũng phải ngon đạt đến điểm 9 đấy các nàng ạ. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món bún chả bằng nồi chiên không dầu mà mình chia sẻ ngay sau đây nhá, không khó một chút nào đâu các nàng ạ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Phần thực hiện:

Vậy là món bún chả bằng nồi chiên không dầu của chúng mình đã hoàn thành trong vòng một nốt nhạc rùi ý. Cái khó nhằn nhất khi làm bún chả là quạt quạt, nhất là trong thời tiết mùa hè nóng bức này nữa chứ, chúng mình hoàn toàn có thể xử lý nhanh gọn bằng em nồi chiên không dầu rùi ý. Bún bày ra đĩa, nước mắm rau sống đã sẵn sàng, thêm đĩa bún chả nướng là hoàn hảo thui ý. Miếng chả đậm đà, màu sắc đẹp mắt, thơm nức, chỉ cần hít hà hương thơm đã muốn nhào ngay tới thưởng thức rùi ý ạ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món bún chả bằng nồi chiên không dầu mà iunauan vừa chia sẻ nhá