【#1】Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện

Dùng nồi cơm điện nấu cháo tôm thịt ngon miễn chê

Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu một món cháo ngon cho người bệnh thì cháo tôm thịt được nấu bằng nồi cơm điện chính là phương án hoàn hảo cho bạn.

Hãy bắt tay vào công việc sơ chế đơn giản với hành và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm bó vỏ và loại bỏ phần chỉ sạn trên sống lưng. Trộn đều thịt băm cùng gốc hành, muối, dầu hào, hạt tiêu và một ít nước tương.

Bỏ gạo đã vo vào nồi cơm điện và nấu với lượng nước phù hợp. Sau 15 phút, hãy cho thịt đã ướp vào và khuấy đều. Khi cháo sôi, hãy cho tôm vào và nấu trong khoảng 10 phút tiếp theo cho tôm chín. Mở nắp nồi thêm chút dầu mè và rau mùi thái nhỏ. Chỉ với những bước đơn giản, chúng ta đã có thể hoàn thành món cháo tôm thịt ngon lành cho người bệnh hoặc để tẩm bổ cho bản thân trong buổi sáng cuối tuần.

Nấu canh sườn cực dễ chỉ với nồi cơm điện

Canh sườn là món ăn mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và nấu nướng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy để công việc đó cho chiếc nồi cơm điện của bạn. Đây chính là món ăn vừa ngon vừa đơn giản khi nấu ăn bằng nồi cơm điện.

Hãy rửa sườn sạch, có thể sử dụng rượu để làm bớt mùi hôi. Sau đó, cho sườn vào nồi, thêm 5ml rượu nấu ăn vào đun sôi và rửa lại với nước lạnh để tạo độ săn cho sườn.

Cho sườn vào nồi cơm điện cùng khoai tây, cà rốt đã cắt khối. Thêm lượng nước vừa ăn cùng hành, gừng, muối và chút rượu nấu ăn vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút nấu (Cook). Khi nồi sôi thì đun thêm khoảng 15 phút. Bạn đã hoàn thiện món canh sườn với nồi cơm điện cực dễ dàng.

Gà om coca ngon mềm xuất sắc chỉ với chiếc nồi cơm điện

Chẳng cần phải quá khéo tay, chỉ cần một chiếc nồi cơm điện, bạn đã có món gà om coca vô cùng hấp dẫn. Hãy thêm ngay món ngon này vào sổ tay nấu ăn bằng nồi cơm điện của bạn.

Một mẹo nho nhỏ đó là hãy dùng tăm nhọn đâm những lỗ nhỏ trên bề mặt cánh gà sau khi đã rửa sạch. việc này sẽ giúp gà thấm được gia vị, cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Cho một chút dầu ăn vào nồi cơm điện, xếp vào đáy nồi những lát gừng mỏng. Sau đó, hãy xếp đều cánh gà lên trên. Đổ coca vào nồi sao cho coca vừa ngập mặt cánh gà. Tiếp theo hãy cho vào nồi một lượng nước tương vừa phải. Cho thêm khoảng 15ml nước sau đó nhấn nút cook. Khi nồi cơm điện nhảy nút cũng là lúc món gà om coca của bạn hoàn thành.

【#2】Con Trai Vào Bếp Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện

Như mọi người đã biết chiếc nồi cơm điện thường chỉ để nấu cơm. Nhưng nay chiêc nồi cơm điện đã nằm trong quyển bí kíp nấu ăn của con trai.

Hoàng Phong ( 18 tuổi) phải đi học xa nhà từ năm cấp III để lo cho bữa cơm hàng ngày mà không phải ra quán chàng trai này đành học nghề mẹ những bí kíp nấu ăn đơn giản nhất để có thể “xoay sở” trong nhà trọ khi đến giờ bao tử đình công. Bài học đầu tiên cậu ấy được học chính là việc cầm dao xắt hành, gọt vỏ những củ cải, cà rốt, khoai tây, cách xắt chúng thành từng miếng cho đều để khi nấu tất cả cùng chín tới thì ăn mới ngon.

Khi ở ngôi nhà thân yêu của gia đình trong nhà bếp có đầy đủ đồ dùng, còn ở nhà trọ thì đành chịu, đào đâu ra chỗ để mấy thứ đó. Thế là Phong nảy ra việc nấu cơm, nấu canh, và cả xào thức ăn, bằng một chiếc nồi duy nhất cho gọn nhẹ đó chính là chiếc nồi cơm điện thân yêu.

Khi nấu ăn Phong sẽ nấu cơm trước bằng chiếc, cơm chín, Phong cho cơm ra bát rồi rửa nồi và bật lên chế độ Cook với một lượng nước nho nhỏ để nấu canh. Chờ đến khi nước sôi thì cho thịt vào, chờ một chút thì bỏ rau củ vào y chang như nấu bằng bếp ga thông thường. Tương tự món xào, Phong cũng để chế độ Cook và xào xào như xào trong chảo. Chỉ có điều là thời gian nấu nướng thì lâu hơn tí tẹo thôi và luôn phải đậy nắp nồi để giữ nhiệt.

Chiếc nồi cơm điện của Phong được bạn bè chiến hữu “like” nhiệt liệt vì cả hội vốn không tỉ mỉ như con gái mà, tìm được cách nào nấu nướng vừa gọn lẹ vừa no bụng là mừng như chơi game tăng level. Nồi cơm điện đã trở thành người bạn thân thiết không chỉ của mọi gia đình mà nó còn trở thành người bạn thân thiết của nhưng sinh viên, những người lao động xa nhà.

【#3】Thủ Thuật Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Chóng An Toàn

Nấu ăn bằng nồi cơm điện là phương pháp hay giúp bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau bằng nồi cơm điện. Tuy rằng thực tế mẹo nấu ăn bằng nồi cơm điện không giúp món năn ngon như đồ dùng chuyên dụng nhưng nó vẫn rất đáng để thử

Một số lưu ý khi nấu ăn bằng nồi cơm điện

Nấu ăn bằng nồi cơm điện là một cứu cánh được nhiều người sử dụng đặc biệt là sinh viên khi mà điều kiện vật chất còn thiếu. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của nồi cơm điện bạn cần lưu ý một số điều sau

Các món ăn được nấu ăn bằng nồi cơm điện.

Có rất nhiều phương pháp và cách thức giúp bạn có thể nấu ăn bằng nồi cơm điện. Đặc biệt nếu bạn cầu kỳ có thì cũng có thể dễ dàng thực hiện những món ăn vô cùng hấp dẫn được nấu bằng nồi cơm điện mà trước đây bạn sẽ không thể nào ngờ thấy.

Làm bánh pizza bằng nồi cơm điện

Cách làm thực hiện :

Cho vỏ bánh đã dát mỏng vào nồi cơm điện và nướng bằng nồi với chế độ cooking trong vòng 15 phút

Cho phần nhân thịt sốt cà chua, phomai thành sợi rồi trải đều lên bánh sau đó nướng thêm với chế độ cooking trong vong 10 phút là có thể sử dụng.

Nấu cháo yến mạch bằng nồi cơm điện

Cách thực hiện : cho 1 bát bột yến mạch ( đã được ngân qua đêm ) và 2 bát nước ( có thể thay thế bằng sữa tươi ) vào nồi cơm điện và nấu cháo bằng cách bật chế độ hầm với nhiệt độ thấp nhất của nồi cơm điện trong vòng 35 phút là có thể thưởng thức món cháo yến mạch.

Nướng gà bằng nồi cơm điện

Ướp đùi gà với khẩu vị ưa thích sau đó cho vào tủ lạnh để trong vòng 30 phút. Thái gừng, cắt hành nhỏ rồi lót dưới đấy nồi cơm điện.

Cho đùi gà đã tẩm ướp đầu đủ vào nồi, phía bên trên của gừng và hành lá.

Bật chế độ nấu trên nồi cơm điện đến khỉ nhảy sang chế độ warm thì lật phần mặt trên đùi xuống. Tiếp tục bật chế độ cooking 1 lần nữa là có thể dùng

【#4】Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện Nên Chọn Loại Nồi Nào, Không Nên Chọn Nồi Nào

Nấu ăn bằng nồi cơm điện nên chọn loại nồi nào

Nếu các bạn đang thắc mắc vấn đề nấu ăn bằng nồi cơm điện nên chọn loại nồi nào thì lời khuyên là bạn nên chọn các loại nồi cơm có nhiều chế độ nấu khác nhau giúp bạn có thể nấu cháo, nấu canh, làm các món hầm, kho thịt, … Các tính năng này hầu hết đều có trên các loại nồi điện tử và nồi cơm cao tần. Bạn chỉ cần chọn chế độ nấu phù hợp là có thể dễ dàng nấu các món ăn bằng nồi cơm điện một cách dễ dàng.

Nếu bạn không có điều kiện thì các loại nồi cơm điện cơ thông thường cũng có thể kiêm việc nấu các món ăn khác vì hầu hết các bạn sinh viên hiện nay đều dùng loại nồi này để nấu tất cả các món ăn mà không khó khăn gì. Tất nhiên, sự tiện lợi khi nấu ăn bằng nồi nắp gài hay nồi nắp rời thì không thể bằng được các loại nồi điện tử hay cao tần.

Việc nấu ăn bằng nồi cơm điện đã được các nhà sản xuất tính toán khá kỹ lưỡng giúp nồi cơm điện có thể sử dụng đa năng hơn. Tuy nhiên, bình thường bạn sẽ thấy các gia đình rất ít khi nấu nướng bằng nồi cơm điện mà sử dụng bếp ga, bếp từ hay bếp hồng ngoại. Tại sao lại vậy? Có một số lý do có thể kể ra như sau:

  • Khi nấu ăn thì không nấu được cơm: cơm thường nấu mất nhiều thời gian và cần ăn nóng nên các gia đình vẫn nấu cơm riêng và nấu các món ăn bằng loại nồi riêng.
  • Không tiện lợi: cho dù các loại nồi hiện nay đã được tích hợp nhiều tính năng nhưng thực sự là việc nấu ăn bằng nồi cơm điện không được tiện lợi như nấu trên bếp gas hay bếp từ. Bạn chỉ có một nồi để nấu các món khác nhau nên dù nấu nhiều nấu ít thì vẫn chỉ dùng được một loại nồi mà thôi. Trong khi đó nấu bằng bếp bạn sẽ có nhiều lựa chọn với nhiều loại nồi hơn để nấu.
  • Nồi cơm điện nấu không được nhanh: nếu bạn để ý thì sẽ thấy nồi cơm điện có công suất không phải là cao. Các loại nồi thông thường chỉ có công suất khoảng 1000W trở xuống còn nồi điện tử hay cao tần thì phổ biến ở mức 1200W. Với mức công suất như vậy thì rõ ràng thời gian nấu nướng không thể nhanh được như bếp ga hay bếp từ vốn có công suất phổ biến 2000W.
  • Vệ sinh khó khăn: một vấn đề khiến các bà nội trợ hay đau đầu đó là vấn đề vệ sinh nồi cơm điện thường khá khó khăn. Nồi cơm điện được thiết kế với nắp kín và nhiều ngóc ngách nên nếu bị bám bẩn sẽ mất khá nhiều thời gian để vệ sinh. Nếu dùng nồi cơm điện để nấu ăn thì rõ ràng việc vệ sinh sẽ là một trở ngại rất lớn.

Từ các nguyên nhân trên, có thể thấy rằng nồi cơm điện có thể dùng để nấu ăn rất tốt và đôi khi rất tiện lợi nhưng thực tế đã chứng minh là nó chỉ phù hợp với các bạn sinh viên còn đối với gia đình thì không hợp lý. Hầu hết các gia đình ngoài nấu cơm thì chỉ dùng nồi cơm điện để nấu cháo hoặc dùng để hầm xương chứ ít khi dùng để nấu ăn hàng ngày.

【#5】Bật Mí Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Không Kém Ngoài Hàng

Cách nấu chè nếp cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản hơn các cách nấu truyền thống rất nhiều.

Nấu nếp cẩm không phải là việc quá khó, thế nhưng cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện thì không phải ai cũng biết. Cách này đơn giản hơn cách nấu truyền thống rất nhiều, không phải canh lửa nhưng nếp cẩm vẫn dẻo ngon.

Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu rất quan trọng để nấu được món chè nếp ngon. Bạn cần chọn những loại nếp có hạt to, tròn đều và các hạt không bị hỏng, mối mọt.

Cách nấu chè nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Nấu nếp cẩm

Gạo nếp cẩm bạn sẽ đem ngâm với nước trước khi nấu khoảng 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm càng tốt). Ngâm trước như vậy để khi nấu nếp cẩm sẽ ngon, dẻo và không tốn thời gian.

Sau thời gian ngâm, bạn sẽ mang gạo đi vo sạch, loại bỏ hạt trấu và những hạt hỏng. Rồi để ra rá (rổ) cho ráo nước.

Cách nấu chè nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Khi nồi cơm nhảy nút, đợi khoảng 5 phút và mở ra xới xem nếp cẩm đã chín chưa. Nếu bạn thấy nếp bị khô thì có thể cho thêm ít nước và bật lại. Đến khi nồi nhảy nút là được.

Còn nếu bạn thấy nếp cẩm đã chín dẻo ngon rồi thì rút điện nồi cơm ra. Nhưng không mở nắp vội nha. Bạn sẽ đậy nắp lại và chờ 5 phút nữa thì mở ra. Làm như vậy để nếp không bị dính nồi. Sau đó để nguyên nếp cẩm trong nồi cơm điện.

Bước 2: Nấu chè nếp cẩm ngon bằng nồi cơm điện

Trong cách nấu chè nếp cẩm ngon bằng nồi cơm điện, khi đã nấu xong nếp. Bạn sẽ cho đường và nước cốt dừa vào nồi nếp. Trộn thật đều và lại cắm nồi, bật nút cho nồi nấu. Khi thấy nồi nếp đã sôi, bạn sẽ cho dầu chuối vào và rút dây cắm điện.

Cách nấu chè nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Như vậy là bạn đã nấu xong món chè nếp cẩm thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra bát, có thể bỏ thêm chút nước cốt dừa hoặc dưa khô cho món ăn đặc sắc hơn. Đặc biệt ngày hè nắng nóng này thì thêm đá bào ăn sẽ mát lạnh, mê ly luôn.

Yêu cầu thành phẩm

Khi nấu xong nếp cẩm, nếp cẩm phải có màu tím bóng, bắt mắt. Đặc biệt là phải có mùi thơm đặc trưng. Đồng thời nếp cẩm phải dẻo, không nhão cũng không khô. Chỉ khi nấu được nếp cẩm như vậy thì khi nấu chè nếp cẩm mới ngon được.

Chè nếp cẩm phải có độ ngọt vừa phải, vị ngọt thanh. Vị béo của nước cốt dừa và mùi thơm của nước cốt dừa quyện vào nếp cẩm. Chè nếp cẩm bất kể mùa hè hay mùa đông, ăn đều rất tuyệt.

Làm sao để nấu chè nếp cẩm đậu đỏ chỉ trong 3 bước đơn giản?

Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn đậm đà hương vị xưa

【#6】Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Không Cần Chõ Mà Vẫn Siêu Dẻo, Thơm

Vào ngày cuối tuần, bạn muốn thức dậy thật sớm để có thể nấu xôi cho mọi người ăn ấm bụng nhưng nhà lại không có chõ ? Vậy hãy sử dụng ngay chính nồi cơm điện nhà bạn để nấu xôi, nó vô cùng khả quan nếu bạn để ý nấu sao cho khéo.

1: Cách nấu xôi ngâm gạo trước

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

Trước tiên bạn đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi, vì gạo nếp chín bằng hơi.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.

BẠN CẦN TƯ VẤN? LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Thực phẩm Quốc Huy – chúng tôi – Địa chỉ: Số 10AQ2, ngõ 106 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội – Hotline: 0979 832 695 – Email: [email protected]

【#7】Công Thức Nấu Chè Đỗ Đen “chuẩn Không Cần Chỉnh” Bằng Nồi Cơm Điện Không Phải Ai Cũng Biết

200g bột năng

1 gói bột thạch sương sáo

Đường

Muối

Dừa khô/ Dừa tươi

Cách làm:

Bước 1. Đỗ đen vo thật sạch, cho vào ngâm với nước cùng chút muối trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Bước 7. Đổ 200g bột năng vào âu, đun nước sôi đổ vào âu bột trộn đều để có được khối bột dẻo dai, không dính tay.

Vớt trân châu ra bát nước lọc nguội để trân châu không bị dính.

Khi nấu chè cho thêm chút muối sẽ khiến nước chè đậm đà hơn.

Rang đỗ sau khi ngâm sẽ giúp nước chè sánh hơn và đỗ nhanh mềm hơn.

Một số món bổ dưỡng từ đỗ đen 1. Chè đậu đen nếp

Chè đậu đen nếp hay còn gọi là chè đỗ đen nếp khơi dậy hương vị của đậu đen bùi bùi, thơm thơm và vị dẻo ngậy ngậy của những hạt nếp nở mềm thơm ngào ngạt. Thật tuyệt làm sao khi được nếm thử món ăn này trong những ngày đông se lạnh. Không những vậy khi nấu món chè này có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Gạo nếp ngon: 300g

Đậu đen: 200g

Đường kính: 200g

Một ít nước cốt dừa

Bột vanilla

Một củ gừng non nhỏ

Cách làm: Bước 1: Chế biến đậu đen

– Đậu đen các bạn chọn những hạt mẩy cho vào nước lạnh ngâm trong vòng từ 1-2 tiếng (để đậu nhanh mềm khi nấu có thể ngâm trước qua đêm).

Chè đậu đen nha đam chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hơn thế còn giúp các chị phụ nữ chăm sóc làn da mịn màng từ bên trong.

Cách làm: Bước 1: Nấu đậu đen

– Trước tiên các bạn ngâm đậu đen với nước khoảng 4-5 tiếng cho đậu nở mềm. Thực ra khi nấu chè với đậu đen thì bao giờ các bạn cũng phải ngâm đậu đen trước để đậu được mềm và nấu sẽ nhanh hơn.

3. Chè đậu đen nếp cẩm

Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ” , đó loại thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Khi kết hợp đậu đen với nếp càng phát huy công dụng của nếp cẩm trong đó có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp tiêu hóa tốt, trung bổ ích khí, bệnh về dạ dày, tá tràng, hơn thế món ăn này rất tốt cho máu huyết và tim mạch của bạn.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Công đoạn đầu tiên của cách nấu chè đậu đen với nếp là phải vo đậu đen và nếp cẩm thật sạch

Cách làm:

Bước 1: Đỗ đen rửa sạch bằng nước, nhặt bỏ những hạt lép sâu và giữ lại những hạt tròn, to, vỏ bóng.

Bước 4: Cho đường trắng vào món chè đỗ đen, vừa đun vừa quấy nhẹ bằng đũa cho ngấm đường, chú ý nềm thử xem ngọt vừa miệng chưa.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu đen trong nước lã ít nhất là 2 tiếng, tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm. Khi này hạt đậu trương nước sẽ mềm ra như vậy thời gian nấu sẽ ngắn lại mà hạt đậu vẫn ngon và bở đều hạt.

Bước 3: Để có nấu món chè đậu đen nấu đường phèn ngon và bùi từng hạt đậu bạn nên hầm trong khoảng 30 phút ( kể từ khi đậu đen bắt đầu sôi bạn nên đun lửa nhỏ lại một chút).

Ở nhiều nơi, hoặc nhiều người đơn thuần cho đường vào cùng với nước và đậu, nhưng như vậy hạt đậu sẽ hơi nhạt trong khi nước lại khá ngọt. Các bạn nấu đường với đậu không để hạt đậu quyện với đường sau khi nấu xong cho nước vào nước sẽ ngọt thanh hơn.

Thưởng thức:

Sau khi hoàn tất xong các bước, bạn chỉ cần lấy chè đậu đen ra các bát. Tùy vào các mùa hoặc các dịp để thưởng thức món chè đậu đen nấu đường phèn đúng ý, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá.

Vừa không quá cầu kì lại không tốn nhiều thời gian bạn đã có ngay một chén chè đậu đen nấu đường phèn thơm ngon nhất là trong thời tiết oi ả của mùa hè này rồi!

【#8】Cách Nấu Cơm Bằng Nồi Áp Suất, Nồi Cơm Điện Và Tủ Nấu Cơm

Có thể bạn cũng biết, nấu cơm có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện. Ngoài việc sử dụng nồi cơm điện – thiết bị đã rất quen thuộc trong các hộ gia đình hiện nay, thì bạn còn có thể sử dụng nồi áp suất, bếp gas, … hay tủ nấu cơm để nấu cơm. Mỗi cách đều rất hữu dụng trong một số trường hợp khác nhau. Chính vì thế mà trong bài viết này, Quang Huy xin giới thiệu đến tất cả quý vị và các bạn cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm. Hãy đón xem!

Để có thể nấu cơm thì chúng ta có thể có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên làm cách nào để cơm ngon, dẻo và thơm thì không phải ai cũng biết. Trong số rất nhiều những cách đó, chúng tôi xin giới thiệu đến tất cả các bạn cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm. Đây là những cách nấu cơm dễ dàng để thực hiện cũng như cho chất lượng cơm ngon nhất.

Nấu cơm bằng nồi cơm điện là cách đơn giản nhất để nấu cơm mà có lẽ ai cũng biết, được trang bị hệ thống gia nhiệt bằng rơ-le tự ngắt, hệ thống nút bấm dễ sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng sản phẩm này thì đừng bỏ qua những hướng dẫn sau đây.

Đầu tiên bạn cần đong lượng gạo cần nấu, các bạn có thể sử dụng lon sữa ông thọ hoặc dùng bát để đong sao cho phù hợp với số người ăn. Chú ý trường hợp cần nấu nhiều cơm nhưng nồi quá nhỏ thì bạn cần phải chuyển sang nồi khác có dung tích lớn hơn vì nếu sử dụng nồi nhỏ cơm sẽ không chín và nở được.

Việc vo gạo sẽ giúp bạn loại bỏ các loại tạp chất, sạn, đất cát có lẫn trong gạo, khi vo gạo thì các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Nên sử dụng rổ, rá để vo gạo được kĩ hơn, tránh việc gạo bị rơi vãi ra bên ngoài.
  • Vo gạo từ 1 – 2 nước tùy vào độ sạch của gạo, không nên vo quá nhiều và lâu khiến gạo bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt.

Sau khi vo gạo xong chúng ta đến với công đoạn đong nước, việc này rất quan trọng quyết định đến chất lượng cơm của bạn. Cơm của bạn nhão hay khê, ngon hay không là phụ thuộc vào khâu này.

Đong nước nấu cơm thì dựa vào kinh nghiệm là chính, còn tùy thuộc vào loại gạo mà bạn vẫn thường sử dụng nữa. Sau nhiều lần nấu cơm thì bạn sẽ có thể căn được lượng nước tương ứng với lượng gạo của mình. Nếu chưa quen thì bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Gạo trắng, hạt dài: 1 bát gạo – 2 bát nước.
  • Gạo trắng, hạt vừa: 1 bát gạo – 1,5 bát nước.
  • Gạo trắng, hạt ngắn: 1 bát gạo – 1 bát nước.
  • Gạo lứt: 1 bát gạo – 2,5 bát nước.
  • Gạo đồ: 1 bát gạo – 2 bát nước.
  • Gạo Thái, gạo Basmati, Jasmine nhập khẩu: 1 bát gạo – 1 bát nước.

Những cách trên tương đối chính xác nhưng chưa hẳn là hoàn hảo, qua nhiều lần nấu cơm thì bạn có thể ước lượng được lượng nước cần thiết tương ứng với lượng gạo đã có.

Cuối cùng là công đoạn nấu cơm, các bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Lau thật khô nồi cơm điện, đặc biệt là phía dưới nồi bởi vì nước sau khi vo gạo sẽ chảy xuống đây.
  • Dàn đều gạo ra sao cho gạo nằm hoàn toàn dưới mực nước.
  • Bật chế độ “Cook” để tiến hành nấu cơm.

Sau khi nồi chuyển sang chế độ chín, bạn không nên lấy cơm ra ngay. Thay vào đó hãy để nồi ủ cơm trong khoảng 10 phút để cơm chín kĩ hơn, sau đó mới lấy ra và dùng muôi, đũa cả, … để xới tơi cơm lên và thưởng thức.

Đầu tiên các bạn cũng cần phải chuẩn bị lượng gạo cần nấu, vo gạo và để sẵn ra một cái rổ. Chú ý, tuyệt đối không vo gạo trực tiếp trong nồi áp suất.

Chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây, các bạn sẽ có thể nấu cơm bằng nồi áp suất một cách nhanh chóng.

  • Mở nắp nồi áp suất (thường là vặn theo chiều kim đồng hồ).
  • Lấy nồi ra bên ngoài và cho gạo đã vo vào bên trong, sau đó cho thêm nước vào. Chú ý bởi vì nồi áp suất có công suất cao hơn nồi cơm điện, ủ nhiệt tốt hơn nên bạn chỉ cho ít nước mà thôi, thường chỉ bằng 1/2 so với lượng nước khi nấu bằng nồi cơm điện. Nếu bạn cho quá nhiều nước thì cơm của bạn sẽ thành cháo đấy nha!
  • Lau khô nồi trước khi đặt nồi vào bên trong thân nồi, sau đó đóng nắp lại bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ.
  • Cấp điện (hoặc gas) cho nồi để bắt đầu nấu cơm.
  • Tại hệ thống nút bấm điều chỉnh nhiệt độ, chế độ, thời gian thì bạn thiết lập thời gian nấu cơm, khoảng 10 – 15 phút tùy vào lượng gạo đã cho.
  • Sau khi hoàn thành thì bạn xoay nhẹ nút áp suất để xả hết hơi ra bên ngoài, sau đó mới ngắt điện và mở nắp nồi và lấy cơm ra. Tuyệt đối không mở nắp nồi khi mà chưa xả áp suất, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Vậy là ở trên Quang Huy đã giới thiệu đến các bạn hai cách nấu cơm bằng nồi cơm điện và nồi áp suất. Đây là hai cách rất phù hợp với các hộ gia đình hiện nay, phục vụ bữa cơm gia đình. Tuy nhiên khi mà số lượng người ăn tăng lên nhiều hơn thì sẽ như thế nào, ví dụ trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, … hiện nay? Khi đó các bạn sẽ phải sử dụng đến tủ nấu cơm công nghiệp .

Theo tiêu chuẩn và quy mô công nghiệp, trước khi nấu cơm chúng ta cần phải kiểm tra xem thiết bị có vận hành ổn định hay có hỏng hóc gì hay không bằng cách:

  • Kiểm tra đường cấp điện và đường cấp gas cho thiết bị và đảm bảo là điện hay gas không bị rò rỉ ra bên ngoài.
  • Kiểm tra số lượng khay cơm, chú ý tất cả đều đã được lau chùi và vệ sinh sạch sẽ.
  • Kiểm tra hệ thống cấp nước và ống xả hơi.

Sau các bước này thì bạn đã có thể yên tâm chúng ta có thể bắt tay vào nấu cơm được rồi.

Tiến hành nấu cơm với tủ cơm công nghiệp

Bạn tiến hành đong gạo vào từng khay cơm khác nhau. Theo khuyến nghị thì mỗi khay cơm có thể nấu được từ 3 – 3,5 kg gạo (chưa tính nước). Bạn có thể sử dụng cân để làm công việc này.

Việc vo gạo sẽ giúp bạn loại bỏ các loại tạp chất, đất cát, … ra khỏi gạo, chú ý không nên vo quá lâu và mạnh tay khiến gạo mất đi các chất dinh dưỡng.

Đong nước phù hợp với lượng gạo mà bạn đã cho, việc này dựa vào kinh nghiệm là chính thường sẽ là 1 bát gạo – 1,5 bát nước. Nếu không muốn mất thời gian thì bạn có thể áp dụng thủ thuật sau:

  • Cứ 3 kg gạo thì bạn thêm nước sau cho trọng lượng khay cơm đạt: 3 x 1,5 = 4,5 kg.
  • Tương tự, cứ 3,5 kg gạo thì bạn thêm nước sao cho trọng lượng khay cơm đạt: 3,5 x 1,5 = 5,25 kg.

Sắp xếp các khay cơm lên kệ và đóng cửa để bắt đầu nấu cơm.

Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian trên hệ thống bảng điều khiển, thường thời gian nấu cơm sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 50 phút. Nếu bạn hấp thực phẩm thì nhanh hơn, chỉ khoảng 5 – 10 phút mà thôi.

Sau thời gian thiết lập thì cơm đã chín tới, lúc này bạn có thể lấy cơm ra để phục vụ khách hàng, tuy nhiên cần lưu ý những điều sau:

  • Ngắt điện và gas ra khỏi tủ để đảm bảo an toàn.
  • Đừng sau cửa tủ, từ từ mở cửa tủ ra để tránh hơi nóng phả vào mặt gây bỏng nhiệt.
  • Sử dụng găng tay để lấy từng khay cơm ra bên ngoài.
  • Xới thật tơi cơm và phục vụ khách hàng.
  • Trường hợp vẫn còn thừa cơm thì bạn có thể cất vào tủ và đóng cửa để ủ nóng cơm.

【#9】Bí Quyết Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà

Như đã nói ở trên, gạo lứt chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng bên cạnh tinh bột, những dưỡng chất này khi nạp cho cơ thể sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiềm chế trong việc ăn uống. Là một trong các loại tinh bột hấp thụ chậm, hạn chế việc hình thành mỡ bụng, giúp điều hòa glucose, giải độc ruột kết và tăng cường việc trao đổi chất, giúp cơ thể tăng cơ bắp và giảm mơ nhanh hơn. Để thực hiện được món cháo gạo lứt này, đơn giản thôi chúng ta chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • + 300gram Gạo lứt đỏ
  • + 15gram đậu đỏ
  • + Hạt sen tươi hoặc sen khô tùy sở thích và điều kiện
  • + Rong biển phổ tai
  • + Mơ muối
  • + Nghệ (hoặc bột nghệ)
  • + Muối tinh
  • + Bước 1: Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu: Gạo nên được ngâm trước khi nấu khoảng 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm) thì gạo dễ chín, dễ tiêu hơn. Khi nấu gạo đã ngâm trước thì bạn giảm lượng nước đi.
  • + Bước 2: Cơm sẽ có hương vị hơn nếu bạn thêm 1 trái mơ muối, 1 tấm rong biển nhỏ, 1 chút ít nghệ hoặc nấu cùng các loại đậu đỗ (đỗ lăng, đỗ gà, đỗ đỏ, đỗ đen), tính axit trong gạo cũng giảm đi. Nếu bạn nấu cùng đậu đỗ thì nên ngâm đậu trước khi nấu và thêm 1 tấm rong biển Kombu nhỏ nấu cùng để đậu dễ chín và mềm hơn. Lượng đậu đỗ nấu cùng là 20-25% lượng gạo.
  • + Bước 3: Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo bạn có thể bỏ qua bước ngâm gạo. Vo nhẹ gạo trước khi nấu để bỏ bụi bẩn cùng trấu lẫn. Cho gạo, muối cùng lượng nước đã đong vào nồi cơm điện. Nấu ở chế độ COOK. Khi thấy cơm bắt đầu sôi thì bạn rút nguồn điện (ngưng hoạt động). Sau 30 phút – 1giờ bạn cắm lại nguồn điện và tiếp tục nấu ở chế độ COOK. Khi nồi chuyển sang chế độ WARM, bạn giữ ấm thêm 20 -30 phút là cơm đã chín rồi đó.
  • + Bước 1: Bạn vo sạch gạo lứt với 3 lần nước để gạo bay hết bụi bẩn trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Làm tương tự với đậu dỏ, tuy nhiên cũng lưu ý là đãi sạch vỏ đậu đỏ trong quá trình vo để cháo khi thành phẩm sẽ mịn và ngon hơn.
  • + Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả đậu đỏ vào. Luộc đậu đỏ trong khoảng 5 phút thì cùng muối lỗ vớt ra rổ, để ráo nước.
  • + Bước 3: Rửa lõi nồi cơm cho thật sạch rồi lần lượt cho gạo lức, đậu đỏ đã luộc chín, hạt sen, mơ muối cắt thành từng miếng nhỏ, phổ tai, bột nghệ và muối tinh vào. Rót vào nồi khoảng 1 lít nước lọc rồi khuấy đều hỗn hơp này lên trước khi đặt vào nồi. Đậy nắp nồi cơm lại, bật nút cho nồi chuyển sang chế độ nấu.

Một mẹo nhỏ nữa đó là bạn hoàn toàn có thể sử dụng cơm gạo lứt đã được nấu chín để nấu cháo, như vậy sẽ rất nhanh mà hoàn toàn không bị mất vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sáng tạo thêm khi nấu cháo với một số loại rau củ tùy vào các thời điểm trong năm. Khi đó, món ăn sẽ thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

【#10】Cách Chữa Nồi Cơm Bị Sống Khi Nấu Bằng Điện

Cách chữa cơm sống

Trong quá trình nấu cơm bằng nồi cơm điện thì việc thiếu nước hoặc nhiệt độ không đủ là một trong những nguyên nhân khiến cơm bị sống. Để chữa cháy bạn đảo cơm cho tơi cơm và sau đó cho sang 1 nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỉ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc cơm lên đun lửa thật nhỏ tới khi hơi bốc hết. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra được điều bất ngờ là cơm chín đều ngon và mùi rươụ không còn nữa.

Mẹo chữa cơm cứng

Cơm cứng là do thiếu nước, bạn hãy dùng đũa chọc nhiều lỗ vào nồi cơm sau đó cho thêm 1 ít nước ấm vào nồi và tiếp tục nấu. Lưu ý: tránh mở vung ra nhiều vì nó sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Mẹo chữa cơm nhão

Với cơm bị nhão bạn chỉ cần cắt 1 một ruột bánh mì rồi để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để cho nước không bị đọng lại trên vung. Lúc cơm chín thì xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.

Mẹo chữa cơm khê

Cách 1: Cho nước lạnh vào chén rồi đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng chén nước bằng xuống với cơm. Sau đó, đậy nồi cơm lại và dùng lửa nhỏ để ủ cơm từ 1-2 phút rồi mở nồi ra.

Cách 2: Dùng khăn sạch trải che kín mặt cơm. Sau đó, cho than hoa lên trên rồi đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra cơm sẽ bị hết mùi khê ngay lập tức.

Cách 3: Khi cơm bị khê,tắt bếp ngay lập tức vào đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

Ngoài ra, cách chọn gạo nấu cơm cho gia đình mình cũng rất quan trọng. Có những loại gạo cơm nấu lên khô khi để nguội như: gạo khang dân, . Hay cơm gạo tám thái nhập khẩu rất mềm và dẻo.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 2 ngõ 389 Trương Định – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Số điện thoại: 0166 693 9946

Email: [email protected]

BẠN CẦN TƯ VẤN? LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Thực phẩm Quốc Huy – chúng tôi – Địa chỉ: Số 10AQ2, ngõ 106 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội – Hotline: 0979 832 695 – Email: [email protected]