Mâm Cơm Gia Đình Siêu Ngon Nhờ Nồi Chiên Không Dầu

Thứ 2 – Làm bún thịt nướng từ nồi chiên không dầu

Có nhiều bước thực hiện tương tự như cách làm bún chả Hà Nội, nhưng đơn giản hơn, chế biến bún thịt nướng quan trọng ở khâu nướng thịt bằng nồi chiên không dầu và làm nước chấm.

Nguyên liệu

– Rau sống: Xà lách, diếp cá, rau thơm, tía tô,…

– Chanh, tỏi, ớt, hành khô, hành lá

– Đường, nước mắm, dầu hào, mật ong, dầu ăn, gia vị khác,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch rau sống, để ráo.

– Hành, tỏi mang đi bóc vỏ, băm nhỏ để sẵn.

– Cà rốt, đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi hoặc thái lát mỏng.

Bước 5: Lấy thịt nướng ra ngoài, đặt lên tô bún cùng rau, đồ chua ngọt, và một ít hành lá phi dầu. Rải thêm đậu phộng rang và ăn kèm với nước chấm đã pha chế ở bước 2.

Nguyên liệu

– Vịt sống có trọng lượng từ 1 – 1,5kg

– Dầu hào, mật ong, dầu vừng

– Muối, dấm

– Hành, tỏi, sả, rau húng

Cách thực hiện

– Sơ chế vịt, rửa sạch, ướp với muối hạt, dấm để khử sạch hết mùi hôi của vịt. Rồi mang đi lọc xương, thái miếng to,

– Hành, tỏi, sả băm nhỏ.

– Ướp vịt với dầu hào, đường, muối, mật ong, dầu vừng, hành, tỏi, sả khoảng 2 giờ đồng hồ.

– Xếp vịt vào nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ 120 độ C trong thời gian 20 phút. Sau đó, đảo mặt của vịt, tiếp tục nướng ở 180 độ C, 15 phút.

– Sau khi vịt chín vàng, bạn bày ra đĩa, ăn kèm rau húng và nước chấm.

Thứ 4 – Cá chiên giòn tan nhờ nồi chiên không dầu

Những chú cá chiên giòn vàng rụm, thơm lừng ăn kèm với nước chấm cay cay mằn mặn thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình từ trước đến nay. Để làm món cá chiên, nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, chỉ khó khăn ở khâu chiên sao cho ngon, cho giòn thôi.

Nguyên liệu

– Cá tươi như cá chim, cá diêu hồng, cá rô phi,…

– Gia vị gồm dầu, tỏi băm, hạt tiêu, nước mắm, ớt, đường.

– Rau xanh, dưa leo.

Cách thực hiện

– Sơ chế cá tươi: Moi ruột, lấy hết những cặn bã, làm sạch, để ráo. Nếu cá to và nhiều thịt thì bạn nên khứa đều các đương trên mình cá để cá dễ ngấm gia vị và nhanh chín.

– Ướp cá với muối, hành tỏi băm nhỏ, dầu ăn, nước mắm. Đảo thật đều để gia vị ngấm vào từng thớ thịt của cá. Sau đó để yên trong 30 phút.

– Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ, cài đặt thời gian 3 phút.

– Khi nồi đã nóng, lót giấy bạc vào khay để chống dính, phết thêm một ít dầu rồi đặt cá đã ướp vào bên trọng khay, bắt đầu nướng. Bạn có thể nướng 3 lần và trở mặt cá:

+ Lần 1: Nướng ở nhiệt độ 160 độ với thời gian 10 phút.

+ Lần 2: Trở mặt cá và nướng ở 180 độ C trong 5 phút,

+ Lần 3: 180 độ trong 5 phút, hoặc đến khi nào cá chín vàng.

– Khi chiên xong, bạn nên bày biện cá ra đĩa, trang trí thêm vài bông hoa cà rốt được cắt tỉa đẹp mắt. Và đừng quên ăn kèm với nước chấm, dưa leo, rau xanh,… để cân bằng dinh dưỡng. Bạn có thể ăn cá với cơm hoặc quấn bánh tráng với bún tươi, rau xanh đều được cả.

Thứ 5 – Sườn nướng thơm lừng với nồi chiên không dầu

Sườn nướng là món không khó làm tuy nhiên lại vất vả ở phần nướng nên nhiều chị em thường chuyển từ sườn nướng thành sườn xào chua ngọt. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu thì việc nướng được món sườn ngon là siêu dễ dàng luôn.

Nguyên liệu

– Sườn non, nên chọn miếng nhiều thịt để ăn cho ngon.

– Hành, tỏi băm nhỏ, mật ong, dầu hào.

Cách thực hiện

– Sơ chế: Sườn non mua về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loảng để loại bỏ dần các chất cặn bã. Sau 5 phút, bạn nhớ rửa sạch lại sườn, chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Ướp sườn với hành tỏi băm nhỏ, nước mắm cùng với dầu hào, mật ong trong khoảng 15 phút.

– Sau đó, mang sườn đi nướng ở nhiệt độ 200 độ C, trong thời gian 10 phút.

– Sau 10 phút thấy sườn chưa chín bạn nên trở mặt của sườn và nướng thêm một lần nữa ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.

– Làm nước sốt để rưới lên bề mặt của sườn: Phi hành tỏi đã băm nhỏ với một ít dầu ăn. Cho thêm nước ướp sườn và trộn đều hỗn hợp để hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp đặc song sánh.

– Khi sườn chín, lấy ra bỏ lên đĩa, đừng quên dùng muỗng tưới nước sốt lên bề mặt của sườn để món ăn thêm kích thích và ngon miệng.

Thứ 6 – “Đại tiệc” nem lụi nướng

Ngày làm việc cuối cùng của một tuần, tranh thủ tận hưởng không khí ăn cơm tại nhà, bạn có thể chế biến món nem lụi nướng ngon lành cho gia đình, với cách làm cực kì đơn giản nhờ hỗ trợ của nồi chiên không dầu.

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ xay

– Tôm tươi.

– Lòng đỏ trứng gà.

– Hành tím, tiêu, ớt, nước mắm.

– Sả và phần thân sả để làm nem lụi.

– Bột năng, đường nâu, muối

– Rau xanh: Xà lách, diếp cá, rau thơm, rau húng,…

Cách thực hiện

– Thịt xay nhuyễn để riêng

– Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, ngâm qua rượu khoảng 20 phút rồi thái nhỏ.

– Băm nhỏ sả, hành tím, ớt.

– Trộn đều thịt xay, tôm, sả, hành tím, ớt với nhau. Đập thêm quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ trứng và rắc bột năng vào, nêm nếm nước mắm, đường, muối, hạt tiêu thành một hỗn hợp.

– Dùng tay có đeo găng tay nilong chuyên dụng cho nấu nướng bóp nhuyễn hỗn hợp thật mịn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh, ướp tầm 3-4 tiếng.

– Ướp xong, tiếp tục làm nem lụi bằng cách viên thành từng miếng dẹt, bóp chặt vào thân sả sao cho thật đều tay.

– Xếp nem lụi vào khay nướng, cài đặt nhiệt độ 180 độ C, trong 15 phút để nướng chín từng cây nem lụi.

Thứ 7 – Cá hồi nướng phô mai

Tranh thủ thời gian cuối tuần rãnh rỗi, cung cấp và bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể là rất cần thiết. Do đó, chị em nội trợ thương chọn cá hồi, một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều Vitamin và hàm lượng lớn Omega-3 tốt cho sức khỏe, để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon cho gia đình.

Nguyên liệu

– Cá hồi phi lê

– Muối, dầu ô liu, dầu ăn

– Chanh tây, hành tây

– Phô mai bào sợi

Cách thực hiện

– Cá hồi đem rửa sạch, để ráo nước rồi ướp muối hai mặt cá, khử bớt mùi tanh. Sau 15 phút, bạn xoa đều dầu ăn lên cá trong 5 phút, giữ cá không bị khô.

– Đem chanh tây rửa sạch, thái lát mỏng, khoảng 0,5cm.

– Hành tây thái múi cau, ngâm nước hoặc bỏ vào tủ lạnh khoảng 10 phút cho đỡ hăng.

– Lót giấy bạc vào khay nướng, xếp hành tây, chanh tây vào nồi, bỏ cá vào, rắc thêm phô mai bào lên miếng cá hồi.

– Khởi động nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 180 độ C, trong thời gian 20 phút.

– Cá hồi chín, bạn chỉ cần xếp ra đĩa, và ăn với nước chấm.

Sáng chủ nhật nhẹ nhàng bắt đầu ngày mới hơi muộn một xíu cùng món bánh mì bơ tỏi vàng giòn nướng bằng nồi chiền không dầu thì còn gì bằng. Cách làm thì đơn giản mà chất lượng món ăn cũng thơm ngon cực kì.

Nguyên liệu

– Bánh mì ổ, cắt thành từng miếng vừa ăn

– Tiêu, tỏi băm nhỏ, rau mùi tươi băm nhỏ

Cách thực hiện

– Đun nóng cho bơ tan chảy, rồi cho tỏi, mùi và tiêu vào hỗn hợp bơ đang nóng.

– Sau đó, phết lên bề mặt của từng chiếc bánh mì đã cắt lát.

– Xếp vào nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 10 phút.

Tèng teng teng, thế là đã có một đĩa bánh mì bơ tỏi giòn tan dành cho gia đình vào buổi sáng chủ nhật rãnh rang rồi.

Đọc xong bài viết này là bạn đã bỏ túi ngay danh sách các món ăn ngon mỗi ngày trong tuần để cải thiệm mâm cơm gia đình, vừa đủ chất lại vừa đa dạng chỉ bằng chiếc nồi chiên không dầu ” thần thánh “. Đó cũng là lý do giải thích vì sao nồi chiên không dầu lại được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn đến vậy.

Hy vọng, với các gợi ý này, các bạn sẽ có những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn từ nồi chiên không dầu.

Top 3 Nồi Chiên Không Dầu Giá Rẻ Phù Hợp Cho Mọi Nhà

Nồi chiên không dầu dần trở thành thiết bị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Nói không với đồ chiên rán ngập dầu, góp phần cải thiên thực đơn, tốt cho sức khỏe, lại tiết kiệm thời gian nấu nướng, nồi chiên không dầu là giải pháp nhà bếp cực kỳ hữu dụng và thông minh cho gia đình bạn.

Nồi chiên không dầu Kangaroo

Nói đến Kangaroo có lẽ bạn không xa lạ gì với sản phẩm máy lọc nước nổi tiếng của thương hiệu này. Tiếp nối thành công vang dội của thiết bị lọc nước, nồi chiên không dầu Kangaroo được đánh giá là một trong những nồi chiên không dầu giá rẻ rất đáng đồng tiền bát gạo.

Với chi phí chỉ gần 1.800.000 VNĐ cho một chiếc nồi có dung tích 2L, bạn đã có thể sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu Kangaroo model KG20F1 hiện đại, trang nhã và thông minh. Nồi chiên Kangaroo sử dụng công nghệ chiên nướng hiện đại Rapid Air đốt nóng không khí bên trong nồi, kết hợp cùng quạt luân chuyển các luồng khí nhanh chóng và dàn đều khắp diện tích bề mặt thực phẩm, giúp cho thực phẩm chín nhanh, đều và vàng giòn thơm ngon.

Chưa dừng lại ở đó, thiết kế của nồi chiên không dầu Kangaroo khá gọn nhẹ, có màu sắc trang nhã, phù hợp với mọi không gian và dễ dàng kết hợp với nội thất của mọi nhà. Đối với model Kangaroo KG20F1, nồi chiên được làm bằng chất liệu cao cấp, vỏ là nhựa PP không gây hại cho sức khỏe. Lòng nồi được phủ lớp chống dính ceramic cao cấp rất khó trầy. Bên cạnh đó, khay chiên thiết kế tháo rời rất dễ vệ sinh và hoàn toàn có thể vệ sinh bằng máy rửa chén.

Với công suất mạnh mẽ lên đến 1500W giúp việc chiên nướng trở nên nhanh chóng, bạn sẽ chỉ mất khoảng 15p cho món khoai tây chiên. Việc chiên không khí sử dụng công nghệ tân tiến không dùng dầu, nồi chiên Kangaroo KG20F1 tối ưu về nhiệt lượng, hầu như không bị thất thoát nhiệt ra ngoài. Vì vậy sử dụng nồi chiên Kangaroo giúp các chị em phụ nữ tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn về dầu, điện, gas…

Nồi chiên không dầu Perfect

Tiếp nối dòng sản phẩm nồi chiên không dầu giá rẻ là thương hiệu không thể không kể đến – nồi chiên không dầu Perfect. Giá thành có nhỉnh hơn so với nồi chiên không dầu Kangaroo một chút nhưng không đáng kể, đổi lại bạn sẽ sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu có dung tích lớn hơn (2,5 – 3L) và đa dạng chức năng chiên rán hơn. Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu Perfect được tích hợp bộ lọc mùi và khói, hạn chế tối đa lượng mùi, khói thoát ra và ám lên không gian bếp cũng như trang phục của bạn khi nấu nướng.

Chi phí cho một chiếc nồi chiên không dầu Perfect chỉ dao động ở mức 1.990.000 – 2.200.000 VNĐ tùy từng model và dung tích. Như vậy, nếu so sánh với nồi chiên không dầu Kangaroo nói trên, bạn sẽ chỉ cần bỏ thêm từ 200.000 – 500.000 là có thể có được chiếc nồi chiên phù hợp cho gia đình đông người và chiên nướng được các thực phẩm có dung tích lớn như gà, vịt nguyên con.

Ngoài ra nồi chiên không dầu Perfect được tối ưu nhiệt lượng và dung tích nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí nấu. So với các nồi chiên thường khác thời gian chiên nấu của nồi chiên Perfect giảm đến 50%.

Nồi chiên không dầu Bluestone

Đây hẳn là thương hiệu không thể không nhắc đến khi nói tới nồi chiên không dầu giá rẻ. Nồi chiên không dầu Bluestone được thiết kế kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn và tối ưu cho những không gian bếp chật hẹp. Sản phẩm được thiết kế thêm tay cầm cực tiện dụng và an toàn khi sử dụng và di chuyển dễ dàng.

Nhờ có thiết kế rời, việc tháo lắp và vệ sinh thường xuyên bộ phận khay chiên và lòng nồi thường xuyên không gặp nhiều trở ngại. Với giá thành khoảng 2.400.000 VNĐ để sở hữu model Nồi chiên không dầu Bluestone AFB-5859 có dung tích lên tới 3,3L, gia đình của bạn sẽ vô cùng thoải mái khi nấu nướng lượng thực phẩm nhiều cho đông đủ thành viên mà không cần chia nhỏ mất thời gian.

Bên cạnh đó, các model thuộc thương hiệu nồi chiên không dầu Bluestone được trang bị bộ điều khiển thời gian và nhiệt độ khá tiện lợi. Núm xoay cơ học giúp bạn chọn thời gian nấu và nhiệt độ nấu một cách dể dàng, chính xác. Nhiệt độ tùy chỉnh lên đến 200 độ C, tha hồ cho bạn tùy biến các món ăn yêu thích. Ngoài ra, bộ hẹn giờ có tín hiệu sẵn sàng và tính năng tự động ngắt giúp bạn linh động hơn trong việc nấu nướng, tiết kiệm thời gian để làm việc khác cùng lúc.

Các Loại Thực Phẩm Tiềm Ẩn Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao

Ung thư là căn bệnh đang đe dọa rất lớn đối với con người. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh và số người chết vì ung thư trên thế giới ngày càng gia tăng đáng kể trong những năm gần đây và trong đó Việt Nam là nước có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tăng nhanh nhất trên thế giới. Căn bệnh ung thư được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do ảnh hưởng từ môi trường sống, do gen di truyền và một trong những tác nhân chính là từ những thực phẩm ăn uống chứa nhiều chất độc hại hằng ngày gây ra.

Các loại thịt đã được chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp, …là thực phẩm được chế biến sẵn trong hộp, chúng thường chứa một số lượng chất bảo quản hóa học nhất định như chất nitrit natri, natri nitrat,… đây là tác nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn các loại thịt tươi sống và hạn chế sử dụng thịt đã chế biến sẵn.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện không độc, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều đường fructose hay đường HFCS sẽ khiến lượng insulin trong máu và các tế bào ung thư có nguy cơ tăng vọt. Việc lạm dụng sử dụng đường tinh luyện quá nhiều là nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh ung thư hiện nay. Do đó, nên hạn chế ăn đồ ngọt, đường tinh luyện để giúp bạn bảo vệ cả gia đình trước bệnh ung thư hiểm nghèo.

Các loại nước ngọt có gas

Các loại nước ngọt có gas cũng được chứng minh là một trong những tác nhân gây nên một số loại ung thư ác tính. Vì nước ngọt được sử dụng số lượng lớn các chất tạo màu và đường hóa học, chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến cac tế bào trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe con người về lâu dài. Hạn chế sử dụng các loại nước ngọt có gas là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Theo nghiên cứu của nhóm công tác môi trường Mỹ EWG cho biết, có tới 98% các loại hoa quả phổ biến được bày bán trên thị trường đều có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại và nguy cơ gây ung thư cao. Do đó, khi mua trái cây về nếu có điều kiện bạn nên khử sạch trước khi sử dụng.

Theo tiến sĩ David Carpenter – giám độc Viện Y tế và Môi trường thuộc trường Đại học Albany cho biết: cá hồi được nuôi hiện nay không chỉ thiếu vitamin D mà còn dễ bị nhiễm độc hoá chất gây ung thư, các loại thuốc trừ sâu và kháng sinh nguy hiểm cho con người. Điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn cá hồi mà chỉ nên hạn chế ăn và có thể thay thế món cá bằng các loại cá khác.

Thực phẩm bị nấm mốc

Các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bảo quản thiếu cẩn thận gây nấm mốc sẽ sản sinh ra các chất độc hại gây ung thư như streptozotocin aflatoxin. Vì vậy, khi phát hiện thực phẩm đã hư hỏng và bị mốc bạn cần loại bỏ lập tức, dù chỉ hư hại một phần đi chăng nữa cũng tuyệt đối không nên sử dụng.

Thực phẩm chiên, nướng, hun khói

Qúa trình thực phẩm chiên đi chiên lại hoặc đồ nướng sẽ tạo ra chất acrylamide – đây là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, chất này có tác dụng phụ cả trên não thậm chí là cả đối với hệ thống sinh sản và hệ tiêu hóa. Tốt nhất nên hạn chế ăn đồ chiên lại hoặc đồ nướng quá kỹ sẽ giúp bạn phòng tránh tác hại về sau.

Nước đun sôi nhiều lần

Tránh đun đi đun lại nước nhiều lần bởi hoạt động này vô tình làm tăng hàm lượng Nitrate trong nước, khi bạn uống vào sẽ tạo ra amin nitrit – có nguy cơ gây bệnh ung thư cao. Do đó bạn chỉ nên uống nước đun một lần hoặc nước đã qua được lọc bằng hệ thống lọc nước sạch.

Các Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Nên Hạn Chế Hoặc Kiêng Hoàn Toàn

Thực phẩm là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư. Nếu ăn uống không khoa học, bệnh ung thư hoàn toàn có thể tấn công con người.

Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, lạc và các loại thực phẩm khác rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm. Mốc sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Khi xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ g an và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì coi như lá gan bị “vùi dập”, tăng nguy cơ ung thư cao gấp 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Đồ uống có đường

Thực phẩm chứa các loại đường tinh chế như: đồ uống có đường, nước ngọt… đều có thể làm tăng nguy

Nước có ga

Công trình nghiên cứu, do các nhà khoa học Thụy Điển tiến hành và được công bố trên tờ tạp chí “Dinh dưỡng lâm sàng” của Mỹ, theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 đàn ông tuổi từ 45 đến 73 trong khoảng thời gian 15 năm. Khi công trình nghiên cứu bắt đầu, tất cả những người này đều khỏe mạnh và được các nhà khoa học tìm hiểu về sở thích ăn uống. Đến giai đoạn kết thúc, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người uống nhiều nước ngọt có ga hầu hết đều được chẩn đoán là có thể mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo các nhà khoa học, đường trong thức uống giải phóng ra insulin, là chất nuôi dưỡng các khối u.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở đàn ông và ở Anh quốc có 36.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm. Con số này chiếm 1/ 4 các trường hợp chẩn đoán mắc ung thư ở đàn ông và đa số các trường hợp mắc bệnh là ở những người độ tuổi từ 70 trở lên.

Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng họ cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định chính xác mối liên hệ giữa nước uống có ga và loại bệnh này. Tuy nhiên, cũng có nhiều lý do để cắt giảm loại thức uống này. Nước uống có ga trước đây từng được xem là mối nguy cơ của nhiều loại bệnh như bệnh hiếu chiến.

Dưa muối xổi hoặc thực phẩm bị mốc

Các loại dưa món như: hành củ, kiệu muối, su hào, cà rốt muối có vị chua ngọt rất dễ ăn. Nó có tác dụng giảm ngấy, kích thích vị giác ngon miệng hơn khi ăn những món ăn béo ngậy như thịt mỡ, bánh chưng… Chất xơ trong dưa món, củ kiệu còn có khả năng chống béo phì, cải thiện sự bài tiết cholesterol. Tuy nhiên, các chuyên gia về phòng chống bệnh ung thư luôn khuyên mỗi người nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm ướp muối hoặc ủ chua, ngâm giấm như các loại dưa món, dưa chua trong đó có cả hành củ và kiệu. Các loại thức ăn muối mặn như: dưa chua, cà pháo… làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do có chất nitrosamine.

Theo chúng tôi Trần Đình Toán trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Hữu Nghị, tuyệt đối không nên dùng hành muối, kiệu muối đã bị nổi váng hoặc mốc đen. Vì những vi nấm trong các loại thực phẩm bị mốc đó về cơ bản là không gây hại nhưng có thể có một loại nấm gây hại là aspergillus flavor. Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố là aflatoxin. . Theo các tài liệu nước ngoài thì về lâu dài aflatoxin có thể gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác. Độc tố này cũng có trong các loại hạt mốc như: lạc, đỗ, hướng dương và bánh mì mốc.

Như vậy, những người thích ăn dưa, cà muối xổi (chưa hoàn toàn chua vàng) hoặc da bị mốc đen đã vô tình đẩy mình đến khả năng mắc bệnh ung thư.Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong Cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chuyên gia sức khỏe nên tránh ăn dưa, cà muối khi còn cay hay ăn dưa đã bị khú.

Ngoài các tác hại gây béo phì, nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch…, ăn nhiều mỡ động vật còn kích thích sự phát triển của khối ung thư do:

– Mỡ động vật là nguyên liệu “chất đốt” đối với ung thư đang phát triển.

– Mỡ gây tăng acid mật ở ruột già làm biến đổi tế bào niêm mạc.

– Thừa mỡ độn g vật làm hệ thống miễn dịch suy giảm.

– Mỡ còn là tiền chất tạo ra các hormon steroid gây ung thư có tính gia đình như: ung thư vú, tử cung, đại tràng.

Vì vậy các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng khuyên nên sử dụng dầu thực vật để thay thế mỡ động vật nhằm giảm bớt các nguy cơ gây ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu, trong rau nguyên liệu, hàm lượng nitrit rất nhỏ, nhưng khi rau được muối chua thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu do vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong rau thành nitrit. Khi đưa sản phẩm dưa, cà muối vào cơ thể, acid trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin từ các thực phẩm khác như: cá, thịt… để tạo thành hợp chất nitrosamine. Hợp chất này có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm. .

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrit khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư nếu uống nhiều. Sau 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn.

Nhiều gia đình hiện có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu cữu từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích.

Được gắn thẻ thực phẩm gây ung thư

Danh Sách Các Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao

Trong số các cách chế biến thịt như nướng, rán và hun khói luôn được coi là những cách chế biến không có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều thịt nướng còn khiến bạn có nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Một nhóm nghiên cứu Pháp đã tiến hành thí nghiệm đo lượng khí độc thải ra sau một bữa tiệc ngoài trời và kết quả chỉ ra rằng lượng dioxin tạo ra trong quá trình nướng thịt trong 2 giờ bằng với việc đốt hơn hai trăm nghìn điếu thuốc lá. Loại chất độc này không còn xa lạ phải không nào, nó chính là một trong những tác nhân chính gây bệnh ung thư, từ đây có thể thấy lượng độc tố mà thịt nướng có thể mang cho dạ dày và hô hấp của chúng ta là cực lớn.

Hầu hết những con cá hồi nuôi ở trang trại đều được vỗ béo và dần bị ngấm các loại hóa chất, thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu hay các chất gây ung thư khác. Bên cạnh đó, cá hồi sống trong mật độ đàn quá đông làm cho những con cá hồi được nuôi ở trang trại có số lượng rận biển cao hơn so với cá hồi tự nhiên gấp 30 lần. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cá hồi nuôi có chứa nồng độ PCB, thủy ngân cao và các dioxin gây ung thư.

Gạo trắng và bột mì trắng là hai loại ngũ cốc tinh chế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối với lúa mì và lúa gạo thì phần dinh dưỡng chứa nhiều acid amin, enzyme, vitamin, chất xơ nhất lại nằm ở phần vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Thế nhưng, ngũ cốc tinh chế lại bị chà sát hết lớp vỏ nâu ấy để tăng vị ngon và tăng thêm thời gian sử dụng.

Khi dùng các món ăn được chế biến từ gạo trắng và bột mì làm cơ thể chúng ta bị thiếu hụt vitamin nhóm B (đó là những vitamin cần thiết cho việc tiêu hóa đồng thời chuyển hóa các chất đường bột), vì thế chúng ta phải huy động nguồn vitamin B lấy ra từ các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến hàng loạt rối loạn như: Rối loạn tiêu hóa, kích thích thần kinh, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, tăng đường huyết, rối loạn nhịp tim,… và các vấn đề khác dẫn tới tình trạng ung thư.

Dù bạn chưa bị bệnh ung thư nhưng trong cơ thể của mỗi người chúng ta đều chứa một vài tế bào ung thư tiềm ẩn. Trong khi đó đường chính là một phần thức ăn của các loại tế bào này, nếu ăn nhiều đường có nghĩa là bạn đã vô tình nuôi bệnh ung thư. Hơn nữa, các loại đường tinh chế không chỉ làm gia tăng mức độ insulin mà còn có khả năng gây ung thư.

Có thể nói rằng tỉ lệ các bệnh ung thư gia tăng gần đây do việc sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm như bánh nướng, bánh ngọt, nước trái cây, nước ngọt, nước sốt, các loại ngũ cốc chủ yếu sử dụng đường tinh chế.

Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư

Khi khỏe mạnh, ít ai quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhưng khi đến khi bị bệnh, việc chăm sóc sức khỏe đã không còn nhiều ý nghĩa. Đặc biệt là trong thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nhiều khi sẽ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cũng như các căn bệnh nan y nguy hiểm khác. Các chuyên gia đầu ngành đã cảnh báo về 5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ra căn bệnh quái ác mà người Việt nên tránh.

1. Đồ ăn quá nóng có thể gây ung thư thực quản

Các thực phẩm nóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu bao gồm cà phê nóng, trà sữa nóng, canh cay và lẩu,… Mặc dù nó có thể thỏa mãn khẩu vị của mỗi người, nhưng đây lại là những thủ phạm làm hỏng thực quản.

Món lẩu cay thơm ngon nhưng lại là tác nhân gây ung thư

Nếu thời gian dài ăn uống các loại thực phẩm nóng hơn 65 độ C, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ lên tới 70%. Bình thường khi ăn cơm, có thể dùng môi để thử nhiệt độ, thức ăn nóng vừa lấy ra khỏi nồi không nên ăn ngay.

2. Thực phẩm ướp muối gây ung thư dạ dày

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày . Trong thời gian dài ăn thực phẩm chứa lượng muối cao sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày. Trong các loại thực phẩm ngâm chứa rất nhiều nitrite, trong quá trình ngâm, muối sẽ tạo ra nitrite, nó thuộc loại chất gây mầm bênh rất mạnh. Bình thường cố gắng ăn ít các loại thực phẩm như: thịt xông khói, dưa muối và lượng muối không được vượt quá 5 gram mỗi ngày.

3. Thực phẩm chiên có thể gây ung thư ruột

Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ như chiên, rán với dầu ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide – sản phẩm trung gian được tạo thành từ phản ứng hoá học giữa đường khử nhiệt và acide amine asparagine, có thể gây bệnh ung thư, chất này làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và dạ dày.

Cố gắng hạn chế ăn thực phẩm chiên, nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, mỗi ngày bạn phải ăn 150 gram ngũ cốc nguyên hạt và 30 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, để giảm khả năng gây bệnh của polyp ruột.

Ăn quá nhiều đồ chiên rán cũng có thể gây ung thư

4. Thức ăn bị mốc có thể dẫn đến ung thư gan

Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một nguyên nhân chính gây bệnh về gan, chỉ cần người trưởng thành tiêu thụ 1 mg aflatoxin, nó có thể gây mầm bệnh. Độc tố này phải ở nhiệt độ trên 280 độ C mới bị tiêu diệt hoàn toàn. Do vậy, khuyên mọi người không bao giờ ăn thực phẩm đã bị mốc, thậm chí đã cắt bỏ phần mốc đi cũng không được ăn phần còn lại, đặc biệt là khoai lang bị mốc, mía, quả óc chó và đậu phộng.

5. Thực phẩm nhiều calo có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy

Top 5 Loại Thực Phẩm Có Khả Năng Gây Ung Thư Nên Tránh

Rượu – bia là những loại thức uống phổ biến trong những buổi tiệc. Đáng nói, Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Có thể với nhiều người, trên bàn tiệc nếu không có rượu bia thì “nhạt” lắm! Nhưng, với các chuyên gia sức khỏe lại khuyên các bợn nên làm điều ngược lại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những “đệ tử của Lưu Linh” uống rượu hơn 3 ly mỗi ngày sẽ phải đối mặt với các bệnh ung thư. Trong đó, phổ biến nhất là: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy,…

Từ xa xưa, dân gian có câu “nhất túy giải thiên sầu” để nói rằng rượu là thứ tốt nhất giúp quên đi phiền muộn, say để quên đi mọi đau khổ trong cuộc sống. Người ta gặp bất hạnh trong cuộc sống phải dùng rượu để tìm quên, còn bợn vì sao phải uống rượu? Nếu bợn đang có cuộc sống hạnh phúc, thu nhập ổn định, vợ đẹp con ngoan,… thì O Nữ khuyên nên tránh xa rượu càng sớm càng tốt. Có thể lâu lâu gặp người thân, bạn bè nhâm nhi vài ly xả giao, nhưng chỉ là thỉnh thoảng.

Những miếng thịt bít-tết được nướng thơm lừng trên than đỏ, thơm lừng và béo ngậy luôn khiến nhiều người bị “mê mệt”. Nhưng, cũng vì “mê” nhiều quá nên lại sinh ra “mệt”. Bợn có biết, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than lửa sẽ làm sản sinh ra những chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính. Cũng có không ít nghiên cứu cho thấy thịt bò được chế biến thành món bít tết sẽ làm giải phóng các amine heterocylic gây ung thư. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng các loại thịt đỏ còn có khả năng gây ra ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy,…

Nói như vậy không có nghĩa là các bợn phải “ăn chay trường”, ngược lại chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng như nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể bằng cách chỉ ăn không quá 1kg/tuần.

Để bảo quản được lâu, người ta sử dụng phương pháp muối các loại thực phẩm như: dưa, cà, cải,… Nhiều thông tin cho rằng, trong dưa cải muối có chứa nhiều Nitrit khi kết hợp với các loại axit amin có trong thịt, cá, tôm,… sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có khả năng gây ung thư dạ dày, gan.

Tuy nhiên, theo BS. Trương Hồng Sơn các bợn hoàn toàn có thể tránh ung thư khi ăn dưa muối nếu dùng ở thời điểm thích hợp. Hầu hết các loại thực phẩm muối nói chung chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn trong thời gian ngắn) hoặc khi dưa muối bị hỏng. Do vậy, trong giai đoạn từ 2-3 ngày đầu hoặc khi dưa muối đã bị khú, nổi váng trắng tuyệt đối không nên ăn vì khi đó lượng nitrit rất cao.

Để được bán trên thị trường, thực phẩm phải trải qua nhiều công đoạn chế biến rồi mới đóng hộp. Nhưng nếu bợn nghĩ rằng thực phẩm đóng hộp là an toàn và vệ sinh thì có lẽ bạn đã sai lầm. Bởi trên hầu hết các vỏ hộp đều có chứa chất BPA-A gây ung thư. Mặc dù lượng chất này chỉ tồn tại một lượng rất nhỏ trên vỏ hộp đựng thực phẩm, song, điều đó vẫn khiến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Đó là chưa kể quy trình chế biến công nghiệp còn rất nhiều “lỗ hỏng” an toàn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Mặc dù cũng có trải qua quá trình kiểm duyệt hẳn hoi, nhưng mà… “khó nói lắm”. Thôi thì, dùng hàng tươi sống vẫn tốt hơn, bạn nhỉ!

Cũng theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi khoai lang được chiên ngập trong dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất acrylamind gây ung thư (chất này cũng được tìm thấy trong thuốc lá). Ngoài ung thư, bợn còn có nguy cơ mắc các bệnh khác như: béo phì, nhiệt trong người,…

Túm lại, O Nữ vừa chia sẻ xong đến các bợn 5 loại thực phẩm có khả năng gây ung thư cao cần tránh. Tất nhiên, đó là những lời cảnh báo của các nhà khoa học, nhưng còn thực hiện như thế nào còn tùy thuộc vào các bợn. Thân ái và quyết thắng!

Theo: chúng tôi t/h.

Tags: thực phẩm gây ung thư

Tốp 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Nhất Ở Việt Nam

    Những loại rau củ còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao

Một phần do truyền thống cũng như do điều kiện kinh tế nên hầu hết rau được sử dụng trong các bữa ăn gia đình thường được mua ở chợ. Tuy nhiên không ít những vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải còn dư hàm lượng cao thuốc bảo vệ thực vật vì rau bán ở chợ thường không được kiểm tra độ an toàn. Hàm lượng thuốc còn tồn trong rau sau khi vào cơ thể sẽ được tích tụ trong các cơ quan nội tạng sau thời gian dài có thể gây ra một loạt các bệnh ung thư.

Tốp 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư

    Hoa quả ngâm tẩm chất bảo quản

Để giữ hoa quả tươi ngon có những người kinh doanh hoa quả đã sử dụng cá loại hóa chất dùng để bảo quản xác người và động vật là formol để ngâm tẩm vào hoa quả. Những loại quả này thường tươi đến vài tháng trong điều kiện bảo quản bình thường. Nhưng Formol là một loại chất cực độc nó gây ra các triệu chứng viêm loét, hoại tử tế bào … dẫn đến các loại bệnh ung thư nguy hiểm.

    Nước đun sôi để nguội

Theo cách nhà khoa học nước đun sôi chỉ tiêu diệt được các loại vi khuẩn có sẵn trong nước nhưng nếu để lâu hơn 2 giờ đồng đồ các loại vi khuẩn bên ngoài môi trường sẽ xâm nhập vào trong nước và sinh sôi gấp nhiều lần. Do đó khi uống nước đun sôi để từ ngày ngày sang ngày khác chỉ làm tăng lượng vi khuẩn có hại vào cơ thể tăng khả năng mắc các bệnh ung thư.

    Đồ ăn chứa nhiều muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên việc lạm dụng muối sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống nhiều muối cùng với việc tiêu thụ nhiều thực phẩm đóng gói chứa muối có thể làm viêm teo dạ dày, tạo điều kiện làm thay đổi tế bào trong niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng khả năng gây ung thư.

    Đồ uống có ga

Theo thói quen, nhiều người khi ăn nhiều đạm thì sẽ uống uống nước ngọt để dễ tiêu hóa. Thực chất trong nước ngọt có ga không có tác dụng giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn, hiện tượng ợ hơi là do CO2 tách khỏi nước và thoát ra ngoài chứ không phải là dấu hiệu của sự “dễ tiêu hóa”. Các loại nước uống có ga, có chứa carbonat làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là do nước có ga thường làm căng dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược và trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản. Ngoài ra, những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ dễ bị tổn thương.

Hãy là người nội trợ thông minh bằng cách hạn chế sự xuất hiện của những thực phẩm dễ gây ung thư trên bàn ăn của gia đình bạn.

Nguồn: http://vietnamnet.vn

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Và Cách Xử Lý

Trái cây hỏng

Hầu hết mọi người có thói quen vẫn sử dụng trái cây đã hỏng, miễn là chúng chỉ bị hỏng một phần, còn một phần vẫn lành lặn. Tuy nhiên trong hoa quả hỏng, mốc chứa các penicillium difficile – loại độc tố gây bệnh rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư.

Điều đáng nói là dù bạn có loại bỏ phần bị hỏng, thì thực tế các phần khác cũng đã bị nhiễm khuẩn, vi sinh vật vẫn đang tích cực sinh sôi, thẩm thấu vào phần chưa hư thối thông qua nước dịch của trái cây, chỉ có điều chưa biểu hiện ra bên ngoài mà thôi.

– Khi trái bắt đầu có đốm đen hoặc dòi thì nên cắt phần thối và khoét bỏ chung quanh thêm 1cm nữa.

– Nếu vùng hư thối và có dòi vượt quá 1/3 trái thì nên vứt, tuyệt đối không được ăn.

Thực phẩm có bị mốc

Thực phẩm bị mốc là một trong những nguy cơ nguy hiểm hàng đầu cho sức khỏe, được xếp vào hàng cấm kỵ để ăn. Nấm mốc có trong các loại hạt như lạc, đậu nành, hạt hướng dương, hạt điều, gạo, ngô, sắn,… có thể chứa nhiều độc tố. Một trong những loại độc tố vi nấm gây nguy hiểm chính là Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus gây ra. Bên cạnh khả năng gây độc cấp tính, loại độc tố này còn tích lũy dần trong cơ thể, có thể gây bệnh ung thư.

– Độc tố Aflatoxin rất khó bị rửa sạch hay phân hủy bằng nước, hóa chất hay nhiệt độ. Vì vậy cách tốt nhất là đối với các loại hạt, bạn nên bỏ ngay khi thực phẩm bị mốc, không nên dùng chúng làm thức ăn.

– Với một số loại thực phẩm cứng như trái cây, phô mai cứng, bánh có độ dày, rễ nấm mốc khó xâm nhập vào sâu bên trong.Bạn vẫn có thể ăn được nếu cắt bỏ phần bề ngoài bị mốc và ăn phần bên trong.Khoảng cách cắt an toàn là phần thực phẩm nằm dưới bề mặt bị mốc khoảng 2,5 cm, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Thịt hun khói

Thịt xông khói chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri. Đây là những chất về bản chất không có hại nếu chúng tăn ăn vừa đủ. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này trong thịt hun khói rất cao. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc hàng loạt các căn bệnh như bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ và cao huyết áp. Bên cạnh đó, Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 21%.

– Hạn chế ăn các thực phẩm này. Theo khuyến cáo, người trưởng thành bình thường nên ăn mỗi lần 150g các loại thịt hun khói, xúc xích và không quá 3 lần mỗi tuần.

– Trước khi chế biến, nên ngâm vào nước để làm loãng natri, rửa trôi bụi bẩn và các vi sinh vật khác. Nên chế biến cùng với nước để muối, đường, chất béo hòa tan trong nước, đồng thời nhiệt độ cao có thể tiêu diệt một số vi trùng gây hại.

Thực phẩm bị cháy

Các loại thực phẩm cháy khét có khả năng tăng nguy cơ ung thư. Đây là điều mà hầu như ai cũng biết. Nguyên nhân là do các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.

Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocacbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

– Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.

– Không kéo dài thời gian nấu (đặc biệt ở nhiệt độ cao).

– Sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.

– Xoay trở thịt liên tục khi nướng.

– Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.

– Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.

Thực phẩm chiên rán

Một số món chiên rán phổ biến như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, bánh bao chiên, thịt chiên… Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C như chiên rán, nướng, quay với dầu ăn (dầu thực vật), sẽ sản sinh ra acrylamide chất có thể gây bệnh ung thư. Cụ thể, hàm lượng aldehyde trong các loại dầu ăn loại được sản sinh ra từ các quá đun nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao (180 độ C sau 10 – 20 phút, gây độc nhiều gấp 100 – 200 lần giới hạn an toàn hằng ngày theo quy định của WHO.

Để giảm thiểu nguy cơ phát sinh acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, trong quá trình chế biến thức ăn bạn cần lưu ý:

– Xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến: gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên…

– Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần; không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần;

– Không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài.

Lời kết

Cẩn Trọng Với Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Hàng Ngày

Bỏng ngô được tạo ra từ lò vi sóng

Hóa chất perfluorooctanoic acid (PFOA) có trong bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng là chất độc hại nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây ung thư bàng quang và ung thư thận. Vì vậy, bỏng ngô làm từ lò vi sóng được xem là một loại thực phẩm gây ung thư.

Cà chua đóng hộp có thể trở thành thực phẩm gây ung thư

Thay vì mua cà chua đóng hộp bạn nên mua cà chua tươi sạch bởi chất bisphenol A (BPA) trong vỏ hộp có thể thấm vào cà chua, không chỉ gây rối loạn nội tiết mà còn làm tăng nguy cơ gây ra ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Cá hồi nuôi cũng là thực phẩm có hại cho sức khỏe

Cá hồi là một trong các loại cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cá hồi nuôi không những không có lợi cho sức khỏe mà còn chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao như polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxin và toxaphene có thể gây ung thư.

Dầu ăn chưa bão hòa gây ung thư

Dầu ăn chưa bão hòa tiềm ẩn nguy cơ ung thư bởi dầu được chiết xuất nhân tạo từ các loại rau quả. Loại dầu này vô cùng độc hại, chứa nhiều chất bảo quản làm thay đổi mùi vị của thức ăn và giúp thức ăn chế biến sẵn để được lâu hơn.

Dầu ăn chưa bão hòa chứa nhiều chất béo chuyển hóa và có hàm lượng acid béo omega-3 cao làm thay đổi cấu trúc và sự linh hoạt của màng tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư da.

Ăn nhiều khoai tây chiên tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng rất có hại cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa một chất ung thư có trong thuốc lá có tên gọi là acrylamide. Khoai tây thường được chiên ngập dầu ở nhiệt độ 120 độ C để tạo độ giòn và trong quá trình chiên đã sản sinh ra hóa chất acrylamide gây ung thư.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong khoai tây chiên rất lớn, dễ dẫn đến tăng cân, cao huyết áp và gây ra vô số vấn đề về sức khỏe. Để món khoai tây chiên không gây hại cho sức khỏe, bạn nên dùng dầu ô liu để chiên khoai tây.

Theo Người lao động

Share FB »