Top 3 # Xem Nhiều Nhất Nấu Bột Cho Trẻ Bắt Đầu Ăn Dặm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

10 Loại Trái Cây Tốt Cho Trẻ Bắt Đầu Ăn Dặm

Trái cây là một phần không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ sơ sinh. Nó không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà nó còn rất dễ ăn, dễ chế biến và hương vị thơm ngon.

by Nguyễn Phương3.6k Views

Táo là một trong những thực phẩm hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm. Nó không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn dễ tiêu, ít gây dị ứng cho bé.

Trong táo có nhiều carbohydrat, vitamin C, kali và chất xơ. Vừa cung cấp năng lượng cho bé, vừa ngăn ngừa táo bón.

Món táo thường được coi là một bữa ăn phụ, bữa ăn nhanh cho bé.

Với trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn nên nghiền nhuyễn rồi nấu chín. Sau 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần nấu chín chỉ cần dằm nhuyễn hoặc ép thành nước táo. Đến 9-10 tháng tuổi, bạn có thể cắt thành miếng nhỏ để làm thức ăn cầm tay.

Bơ là một loại siêu thực phẩm, chứa nhiều chất béo không bão hòa, có lợi cho sự phát triển trí tuệ và giúp trẻ tăng cân nhanh.

Trái cây này cũng rất giàu beta carotene, folate, kali, vitamin B và lutein carotenoid.

Với bơ, bạn chỉ cần nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn, không cần nấu chín.

Khi trẻ được 9-10 tháng tuổi, bạn nên thái thành các miếng nhỏ để bé cầm tay ăn.

Chuối luôn là trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm vì bổ dưỡng và rất dễ tiêu hóa.

Trong chuối có rất nhiều calo, giúp trẻ tăng cân nhanh. Nó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và các vi khoáng như magie, kali, sắt, phospho, fluor, iốt.

Bạn chỉ cần nghiền chuối hoặc xay nhuyễn là bé có thể ăn dễ dàng. Bạn cũng có thể kết hợp chuối với lê, táo, xoài…

Khi trẻ đã được 9-10 tháng tuổi, bạn nên cắt thành các miếng nhỏ để bé tự cầm ăn.

Lê cũng là một loại trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Với hương vị dịu ngọt, thanh mát và rất dễ tiêu, nó cực kì hấp dẫn với bất kì em bé nào.

Lê không quá nhiều calo nhưng nó chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

Để chế biến món lê cho trẻ sơ sinh, bạn cần xay nhuyễn rồi nấu chín hoặc ép thành nước.

Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin K, đồng và kali. Nó cũng chứa nhiều chất chống xy hóa, giúp bảo vệ các mô.

Xoài cũng là một trái cây thích hợp cho trẻ ăn dặm. Nó chứa đầy đủ calo, protein, chất béo, cacbohydrat, vitamin C, vitamin A, folate, B6, vitamin K và kali.

Nó cũng chứa nhiều chất chống xy hóa và một lượng nhỏ các vi khoáng khác.

Tuy vậy, xoài có thể gây dị ứng vì vậy bạn nên cho trẻ sơ sinh ăn xoài muộn hơn những loại trái cây khác và cách vài ngày mới cho ăn để kiểm tra phản ứng.

Xoài nên được xay nhuyễn, dằm nhuyễn vào giai đoạn đầu ăn dặm, sau 9-10 tháng tuổi có thể cắt thành các miếng nhỏ cho bé.

Đào có chứa các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho…

Đặc biệt là rất giàu beta carotene (tiền vitamin A) và kali. Ngoài ra cũng rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

Bạn nên xay nhuyễn đào và không cần nấu chín. Đào cũng có thể nấu cùng chuối hoặc thịt gà hoặc làm sinh tố với sữa.

Ăn đào nhiều thường dễ sinh nhiệt, nóng trong người và có thể gây dị ứng với số ít người vì vậy bạn nên chú ý khi trẻ ăn loại quả này.

Đu đủ là loại trái cây rất giàu beta caroten (tiền vitamin A), ngoài ra nó cũng chứa vitamin C, vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Bạn nên nghiền hoặc xay nhuyễn đu đủ khi cho trẻ bắt đầu làm quen với món này. Khi trẻ lớn hơn thì nên cắt thành miếng nhỏ vừa tay, chỉ nên cho trẻ ăn đu đủ chín vì nó mềm, dễ ăn hơn.

Đu đủ chín quanh năm và dùng mùa nào cũng tốt, đặc biệt là vào mùa hè nó giải nhiệt và giải độc rất tốt.

Đu đủ có tính hàn vì vậy không ăn lúc lạnh; không ăn hằng ngày vì dễ bị vàng da.

Giống như đào, mận ngọt chứa nhiều beta caroten và kali. Mặc dù không chứa nhiều calo nhưng nó chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, tốt cho tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ.

Bạn nên xay nhuyễn quả mận khi cho trẻ ăn. Khi trẻ đã nhai tốt thì có thể cắt thành miếng nhỏ.

Do hàm lượng axit cao nên nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho răng và dạ dày em bé. Nó cũng gây nóng trong người nếu ăn thường xuyên.

Kiwi là một quả có giá trị dinh dưỡng cao, mặc dù không nhiều calo nhưng lại chứa nhiều các loại đường, chất xơ, vitamin (C, K,E ) và vi khoáng vì vậy nó là trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm.

Tuy nhiên, loại quả này có thể gây dị ứng cho một số ít người.

Nếu ăn quá nhiều có gây tiêu chảy, kích ứng dạ dày, khó chịu ở miệng.

Hồng xiêm chứa rất nhiều đường, chất béo nên sẽ làm trẻ tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra nó cũng khá mềm và nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Nó cũng chứa khá nhiều vitamin C, vitamin B và các chất khoáng như kali, canxi, phốt pho, magie.

Bạn có thể xay nhuyễn hồng xiêm hoặc cắt thành các miếng nhỏ vừa đủ để bé cầm tay ăn.

Hồng xiêm nên được cho bé bắt đầu ăn từ tháng thứ 7.

Một vài lưu ý về khi cho trẻ sơ sinh ăn trái cây :

Các loại cam, chanh, quýt, nho, dâu tây, dứa,..nên cho bé ăn sau 12 tháng tuổi vì nguy cơ dị ứng, hỏng men răng và dễ gây tiêu chảy.

Khi mới bắt đầu, nên cho trẻ ăn thử một ít rồi để cách sau khoảng 3 ngày để xem phản ứng của bé.

Từ sau 6 tháng tuổi, trẻ có thể ăn 60g trái cây mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì khoảng trên 100g/ ngày.

Nên cho trẻ ăn trái cây vào buổi chiều. Cách bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng.

Như vậy, có rất nhiều loại trái cây tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn có thể lựa chọn và kết hợp chúng lại với nhau. Mặc dù chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng trái cây không thể thay rau củ vì vậy bạn cần phải đảm bảo cả hai trong thực đơn hằng ngày.

Cách Pha Bột Hipp Cho Bé Bắt Đầu Ăn Dặm Ngon Miệng

1. Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm với bột ăn dặm Hipp như thế nào?

Ăn dặm được biết đến là một trong những thời kỳ quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Nếu mẹ cho bé ăn quá sớm sẽ không hấp thụ được thức ăn hoặc muộn quá có thể khiến bé tăng trưởng chậm. Do đó, thời điểm cho bé tập ăn dặm bằng bột Hipp phù hợp nhất có lẽ là khi bé bước sang tháng thứ 6.

1.1. Vai trò của bột ăn dặm đối với trẻ sau 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi – thời điểm đa số các bé bắt đầu vận động nhiều hơn với các hoạt động như lẫy, lật, trườn, bò. Chính vì vậy, bé sẽ cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, đây cũng là lúc nguồn dự trữ sắt có trong cơ thể khi bé mới chào đời cũng đang dần cạn kiệt. Do đó, bột Hipp nằm trong 10 loại bột ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi ngon bổ đủ 4 nhóm dinh dưỡng và chính là giải pháp hoàn hảo vừa giúp bé bổ sung năng lượng lại vừa có thể bù đắp lượng sắt đã thiếu hụt. Không chỉ bổ sung năng lượng cho bé hoạt động, bột Hipp cho trẻ ăn dặm còn có thể cung cấp những dưỡng chất quan trọng giúp bé phát triển toàn diện, có thể kể đến là: chất xơ, men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn… Bên cạnh đó, ăn dặm sẽ còn giúp các bé có cơ hội luyện cơ miệng và mặt thuần thục hơn để cơ thể phát triển mạnh khỏe, vững chắc. Đồng thời với bổ sung đồng thời nhiều loại bột, thực phẩm dinh dưỡng đa dạng, phong phú thì sẽ càng kích thích bé làm quen được cũng như khám phá dần sự đa dạng của nhiều hương vị thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau.

Thế nhưng rất nhiều mẹ lại cảm thấy rất lo lắng vì không biết cách pha bột Hipp cho trẻ mới ăn dặm như thế nào?

Có thể thấy, ăn dặm rất quan trọng đối với trẻ nhỏ nhưng cho bé tập ăn dặm bằng bột Hipp như thế nào mới đúng cách thì không phải ai cũng biết?

Bắt đầu từ bữa sáng, rồi tới bữa trưa, bữa chiều: Các mẹ nên nắm được thời gian thực phẩm tiêu hóa hết để sắp xếp các bữa ăn dặm cho bé sao cho thật hợp lý, khoa học.

Bắt đầu từ bột loãng đến đặc dần: Các mẹ hãy tập cho bé ăn từ loãng đến đặc. Độ đặc của thức ăn tăng dần tùy theo mức độ cho phép của cơ thể bé. Chú ý tránh cho bé ăn các loại hạt hay miếng thức ăn quá to, có thể làm cho bé bị ngạt thở rất nguy hiểm.

Bắt đầu từ bột ngọt đến các loại bột mặn có hương vị: Các mẹ nên tuân thủ nguyên tắc ngọt – mặn khi mới bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Thông thường, bột ngọt có mùi vị tương tự với sữa mẹ sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ. Do đó, bé sẽ được cho ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Kiên nhẫn, tập cho bé ăn dặm từ ít tới nhiều: Đây chính là một quy tắc quan trọng trong cách pha bột Hipp cho trẻ mới ăn dặm mà các mẹ cần biết để tránh cho hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện của bé phải hoạt động quá sức.

Sau khoảng 3 tuần khi bé đã quen, mẹ đổi bữa sáng với sữa thành bột ăn dặm Hipp: Bột Hipp cho trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ được coi là một trợ giúp mẹ cho bé ăn dặm từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình ăn dặm hay ăn bổ sung. Mẹ có thể chế biến món bột ngọt đầy đủ dinh dưỡng bằng cách pha với sữa công thức phù hợp với tháng tuổi của bé .

Bổ sung thêm phần tráng miệng cho bé yêu thích: Sau khi kết thúc mỗi bữa ăn cho bé, các mẹ có thể bổ sung nhiều loại rau củ quả theo mùa và chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Nhiều mẹ thắc mắc bột ăn dặm HiPP loại nào ngon thì hiện nay, trên thị trường đang rất phổ biến hai loại bột ăn dặm HiPP đó là có chứa sữa (ngọt) và không chứa sữa.

2.1. Bột Hipp ngọt (bột có chứa sữa)

Bột dinh dưỡng Hipp cho bé hòa lẫn hương vị ngọt ngào và thơm ngon, do có thành phần là sữa kết hợp với các loại thực phẩm khác như sữa chua, hoa quả, ngũ cốc, rau củ,…

Một số loại bột Hipp ngọt có thể kể đến là:

Bột sữa và ngũ cốc: Là bột sữa ăn dặm khởi đầu cho bé từ 4 tháng và bột sữa Kiều Mạch cho bé từ 6 tháng

Bột sữa và hoa quả: Có các nhiều vị như đào mơ tây, hoa quả sữa bắp, hoa quả rừng, hoa quả nhiệt đới sữa chua…

Bột sữa HiPP chúc ngủ ngon (Good Night): Có các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ bé ngủ ngon giấc hơn như bột sữa vị táo tây (4 tháng), bột sữa vị yến mạch táo tây (6 tháng)

Bột sữa và rau củ ăn dặm HiPP: Có các vị cà rốt và vị rau củ, bí đỏ…

Giá khoảng từ 75.000 đến 115.000 đồng tùy sản phẩm.

Bột HiPP vị gạo nhũ nhi: Với thành phần là vitamin B1 và tinh lõi gạo sẽ giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp tinh bột cũng như năng lượng cho trẻ trong giai đoạn tăng trưởng… Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng là bột gạo này đã được làm chín và chứa Vitamin B1 nên không nên đun sôi trừ trường hợp bé bị tiêu chảy

Bột Hipp vị ngũ cốc: Bao gồm 75% bột gạo và vitamin B1 (đạt tiêu chuẩn hoàn toàn hữu cơ) – là thức ăn dặm dành cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên. Cũng có tác dụng chủ yếu là cung cấp chất xơ giúp trẻ dễ tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể.

Bột HiPP vị ngũ cốc tổng hợp: Dành cho bé từ 6 tháng trở lên, vừa hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh lại cung cấp nhiều năng lượng, tinh bột giúp bé tăng trưởng nhanh khỏe mạnh. Đồng thời, rất phù hợp cho bé bị tiêu chảy, vì sản phẩm cung cấp nhiều chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, trị táo bón cho trẻ.

Tuy nhiên, cần lưu ý: sau khi đã mở nắp sản phẩm thì nên để nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp và dùng trong khoảng thời gian 3-4 tuần.

4 Món Bột Rau Ngót Cho Bé Bắt Đầu Ăn Dặm Ngon, Bổ, Mát

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng: chất đạm, tinh bột, tro, chất xơ, vitamin C, PP, B1, B2 và nước… rất tốt cho sự phát triển của bé yêu. Mẹ còn chần chừ gì nữa mà không nấu bột rau ngót cho bé thưởng thức khi bé bắt đầu ăn dặm!

Bột rau ngót

Nguyên liệu

Rau ngót: 20g

Bột ăn dặm Mabu: 10g

Cho bột Mabu vào trong khoảng 150-200ml nước nguội khuấy tan và bắc bếp nấu chín trong khoảng 3-5 phút.

Rau ngót mẹ rửa sạch, đem luộc, rồi cho vào máy xay thêm chút nước vào xay nhuyễn.

Trộn rau ngót đã xay nhuyễn vào bột, nấu sôi, tắt bếp và nêm thêm chút dầu ăn.

Bột thịt lợn rau ngót

Nguyên liệu

Rau ngót: 20g

Thịt lợn nạc: 30g

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu: 20g

Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml

Rau ngót mẹ rửa sạch, luộc qua, rồi xay nhuyễn với 1 chút nước, có thể rây qua cho mịn nếu bé chưa quen ăn thô.

Thịt lợn, mẹ rửa sạch, xay nhuyễn, có chút nước vào khuấy cho thịt đỡ bị vón cục. Hoặc mẹ có thể xào qua thịt lợn, rồi cho vào xay nhuyễn thì thịt cũng không bị vón cục.

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu, mẹ hòa tan trong khoảng 350ml nước, bắc bếp nấu chín trong khoảng 3-5 phút thì cho thịt vào và khuấy đều tay, tiếp cho rau ngót vào, nấu đến khi bột chín.

Tắt bếp, đổ ra bát, nêm thêm chút dầu ăn là mẹ có món bột rau ngót cho bé thưởng thức ngon lành rồi!

Bột rau ngót thịt gà

Nguyên liệu

Thịt gà: 20g

Rau ngót: 20g

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu: 20g

Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml

Thịt gà mẹ rửa sạch, xay nhuyễn. Mẹ cho thịt gà vào nồi và cho thêm một ít nước vào khuấy tan để khi nấu không bị vón cục, rồi đun với lửa nhỏ đến khi chín.

Rau ngót, mẹ rửa sạch rồi hấp/luộc chín, sau đó xay nhuyễn.

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu mẹ cho vào nồi với một ít nước khuấy tan, bắc bếp nấu khoảng 3-5 phút.

Khi bột chín, mẹ đổ thịt gà vào nấu khoảng 2-3 phút, rồi cho rau ngót vào nấu sôi lục bục là được.

Đổ bột ra bát, nêm thêm chút dầu ăn và cho bé thưởng thức.

Bột đậu phụ rau ngót

Nguyên liệu

Đậu phụ: 1/3 bìa

Rau ngót: 30g

Bột ăn dặm Mabu/bột gạo: 20g

Cách làm

Đậu phụ mẹ rửa qua, lấy thìa tán nhuyễn.

Rau ngót mẹ rửa sạch, đem luộc/hấp chín, rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bột mẹ cho vào khoảng 350ml nước lạnh, khuấy đều, bắc bếp nấu khoảng 3-5 phút, khi bột sôi thì mẹ cho rau ngót, rồi cho đậu phụ vào, trộn đều tay, đun sôi bồng là mẹ đã có món bột rau ngót cho bé ăn ngon lành!

Cách Nấu Bột Trứng Cho Trẻ Ăn Dặm

Trứng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng

Với nguồn chất béo vô cùng quý giá, hàm lượng Vitamin cao, Protein dồi dào cùng với nhiều chất thiết yếu khác, trứng trở thành thành phần không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của trẻ. Các chất có trong trứng vừa có thể hạn chế cholesterol, thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể.

Bảng giá trị dinh dưỡng của trứng gà, vịt

Những lưu ý trước khi nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm

Trong quá trình nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm không nên cho thêm bất cứ gia vị nào, nhất là đường vì dễ gây ra triệu chứng khó tiêu.

Trứng nấu chưa chín kỹ dễ gây ra ngộ độc.

Không cho trẻ uống sữa đậu nành sau khi ăn bột trứng vì thành phần trong sữa đậu nành khi kết hợp với trứng gây ra đầy bụng và giảm hấp thu Protein.

Cách nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm

Cách nấu bột trứng bí đỏ

Nguyên liệu:

Trứng gà: 1 quả

Bột ăn dặm: 20g (có thể thay thế bằng bột gạo)

Bí đỏ: 20g

Dầu ăn

Cách làm: 

Bí đỏ hấp chín sau đó tán nhuyễn.

Trứng lọc lòng đỏ, chia đôi ra lấy một nửa, đánh đều tay đến khi tan ra.

Bột ăn dặm hòa với 150ml nước, đun sôi rồi cho lòng đỏ trứng đã đánh ở trên đảo đều tay.

Khi bột trứng chín cho bí đỏ vào trộn đều và thêm một chút dầu ăn.

Cách nấu bột trứng đậu đỏ cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu:

1 lòng đỏ trứng gà

2 thìa bột gạo lứt

1 thìa đậu đỏ

Cách làm:

Ngâm đậu đỏ khoảng 4 tiếng cho đến khi nở to, sau đó rửa sạch, mang hấp chín. Xay nhuyễn để sẵn ra khay.

Lòng đỏ trứng hấp chín, lấy thìa ấn tán thật nhuyễn.

Bột gạo lứt sống có hai cách xử lý: Nấu thành cháo rồi xay ra, thêm nguyên liệu đã xử lý trộn cho bé ăn và nấu bột.

Nấu bột: Ngâm bột gạo vào nước cho tan ra, bắc lên bếp đun sôi, cho bột trứng và bột đậu đỏ vào khuấy đều, đun đến khi chín đều rồi tắt bếp, cho vào bát cho trẻ ăn khi còn ấm.

Cách nấu bột trứng bắp cải

Nguyên liệu:

4 thìa bột ăn dặm/bột gạo

10g bắp cải non

1 quả trứng gà

1 chút dầu ăn

Cách làm:

Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch. Đợi cải khô rồi mang hấp, xay nhuyễn.

Hòa tan bột với nước rồi đun sôi, cho bắp cải vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều.

Trong lúc chờ bột chín, tranh thủ đánh tan trứng.

Đổ trứng từ từ vào bột khuấy đều.

Đợi bột sôi 1 lần nữa rồi thêm chút dầu vào, tắt bếp, múc ra bát để nguội một chút rồi cho trẻ ăn.

Cho trẻ ăn dặm với bột trứng cà chua 

Nguyên liệu:

1 quả cà chua

1 quả trứng

4 thìa bột ăn dặm

Cách làm:

Cà chua rửa sạch, thả vào nước sôi đun 2-3 phút, vớt ra lột vỏ, tán nhuyễn

Trứng luộc chín, giã mịn

Cho 2 nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào bột và trộn với nhau, thêm một chút dầu ăn loại dành riêng cho trẻ (nếu muốn), khuấy đều và cho trẻ ăn.

Cách nấu bột trứng với thịt cho trẻ ăn dặm

Ngoài việc nấu bột trứng với rau củ, các mẹ còn có thể đổi vị với món bột trứng nấu thịt.

Nguyên liệu:

1 quả trứng gà

1 thìa thịt nạc băm

4 thìa bột ăn dặm

Cách làm:

Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh tan.

Thịt nạc băm hấp chín, xay mịn.

Bột hòa tan với nước, bắc lên bếp đun sôi, đảo đều, cho thịt vào nấu nhừ cùng với bột, đổ trứng từ từ vào khuấy đều cho đến khi tất cả đều chín, đặc sánh. Cho trẻ ăn khi còn ấm.