Top 5 # Xem Nhiều Nhất Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm

Bé nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Khi bé bước vào đội tuổi ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi, dinh dưỡng đối với bé là điều vô cùng quan trọng. Những bữa ăn sáng đặc biệt phải chú trọng, vì đây là khẩu phần ăn cần được chú ý nhất trong ngày. Vì đây là thời điểm cung cấp năng lượng để bé hoạt động cả ngày cũng như nạp năng lượng tích lũy để bé phát triển cân nặng và chiều cao.

Dinh dưỡng cho bé vào bữa sáng nhất định phải đảm bảo cho đủ 4 nhóm thực phẩm đó là: chất tinh bột, chất béo, chất đạm và rau, hoa quả. Chỉ khi đảm bảo đủ các loại thực phẩm này, bé mới có thể phát triển tốt được. Có nhiều mẹ khá chủ quan, không linh hoạt khi thay đổi khẩu phần ăn của con khiến cho bé liên tục trong một thời gian dài chỉ hấp thụ một nhóm chất dinh dưỡng, dẫn đến nguyên nhân bé bị thừa chất này và thiếu chất kia.

Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé mà các mẹ có thể dễ dàng áp dụng

Sữa chua: Đây là loại thức ăn giúp trẻ tiêu hóa rất tốt. Đường lactose giúp lên men nhanh và hấp thụ tốt lượng thức ăn đưa vào trong cơ thể, khiến trẻ phát triển tốt. Tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý rằng, vi khuẩn có lợi trong sản phẩm này tương đối mạnh và có thể ảnh hưởng lớn đến men răng của trẻ. Bạn nên cho bé uống từ 1 đến 2 ngụm nước sau khi ăn sữa chua.

Yến mạch: Là sản phẩm giúp bé tăng cường trí thông minh, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu. Bé sẽ có một bữa sáng dinh dưỡng khi mẹ nấu cháo yến mạch. Lưu ý rằng mẹ không nên sử dụng yến mạch ăn liền vì nó chứa rất nhiều đường.

Trứng: Đối với cả người lớn và trẻ nhỏ ăn dặm, trứng là nguồn vitamin D và protein dồi dào. Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ trứng vì bé rất dễ dị ứng với lòng trắng trứng khi hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu.

Chỉ khi mẹ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng gồm 4 nhóm thực phẩm cần thiết, bé mới có thể phát triển một cách toàn diện được.

Cách nấu bột ăn dặm buổi sáng nhanh mà vẫn giàu dinh dưỡng cho bé

Các mẹ sẽ không còn phải loay hoay chuẩn bị bữa sáng kì công, bởi ngay sau đây VnShop sẽ chia sẻ cho các mẹ 7 công thức nấu bột ăn dặm siêu nhanh mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé.

Với định lượng chung phải đảm bảo cho mỗi bát ăn dặm của trẻ đó là: 200ml nước, 10g đạm từ tôm, cua, cá, thịt, 5g rau củ và dầu ăn cũng nhưu các loại bột ngũ cốc khác.

Nguyên liệu Chế biến

Xay nhuyễn bột gạo thật mịn. Bạn nên xay sẵn bột gạo và cho vào lọ để tiện cho những lần tiếp theo. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua sẵn bột gạo đã xay. Tuy nhiên, bạn nên bớt chút thời gian lựa chọn gạo lứt hoặc gạo tám thơm để xay cho con là tốt nhất. Nên tránh gạo nếp vì gây khó tiêu cho trẻ.

Thịt ức gà làm sạch sau đó xay thật nhuyễn. Bạn có thể sắm một chiếc máy xay thịt gia đình để tiện sử dụng.

Đổ nước vào nồi và đun sôi. Khi nước vừa sôi, bạn nhanh chóng cho rau cải xanh đã sửa sạch vào nồi, đợi nó chín rồi vớt ra để nguội.

Nghiền nát rau đã luộc

Cho nước vào nồi bột và đun. Khuấy thật đều tay để bột không bị vón. Cho tiếp thịt gà vào và tiếp tục khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho rau đã được nghiền nhuyễn vào rồi tắt bếp và nhắc nồi xuống. Múc nhanh ra bát rồi cho bé ăn.

Chế biến

Rửa sạch các loại rau củ, thái nhỏ để nó dễ chín

Xay nhỏ yến mạch thành bột mịn

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước và đun nhừ

Khoảng 20 phút sau bạn vớt ra toàn bộ và nghiền nhỏ hết mức có thể. Trộn thêm 2 thìa cafe dầu oliu là đã hoàn thành rồi.

Đây là cách nấu bột ăn dặm tương đối đơn giản mà bất cứ mẹ nào cũng có thể thực hiện được với nguồn nguyên liệu có sẵn

3. Cháo cua cà rốt

Cua là loại thực phẩm rất tốt đối với chiều cao của trẻ. Bạn có thể cho bé thử ăn 1 lần để xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu không thì bạn hãy sử dụng món ăn này 1 lần 1 tuần để giúp bé phát triển tốt hơn.

Chế biến

Sau khi mua cua về nhà, bạn hãy nhanh chóng cho nó vào ngăn đá trong khoảng 10 phút để nó chết rồi lấy ra sơ chế.

Rửa sạch cua và cho chúng cùng 1 ít muối vào nồi cùng với gừng để luộc chín. Sau khi cua đã được luộc chín, gỡ thịt cua và tách vỏ.

Rửa sạch cà rốt và luộc chín, sau đó đem nghiền chúng cho thật nhuyễn.

Nấu cháo và khuấy đều để nó không bị vón cục. Trong thời gian này, bạn hãy bằm thịt cua sao cho nhỏ, cẩn thận các mảnh vỏ cua gây hóc xương cho bé.

Cho cua lên chảo và rang chín.

Sau khi cháo sôi cho cà rốt đã xay vào đảo đều. Múc ra bát rồi cho cua lên cùng vài giọt dầu gấc.

Chế biến

Khoai môn đem rửa sạch, thái lát nhỏ.

Vo gạo để nấu cháo rồi cho khoai môn vào hầm nhừ

Làm sạch lươn, bỏ xương và ruột, lấy tiết và thịt lươn.

Phi hành thơm và cho lươn vào đảo đều cho đến khi chín. Cho lươn vào nồi cháo rồi tắt bếp, múc ra bát cho thêm rau mùi để món ăn hấp dẫn hơn.

5. Cháo tôm

Tôm là loại thực phẩm giày dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, giúp bé phát triển chiều cao và chắc khỏe xương.

Chế biến

Trộn đỗ xanh với gạo, cho nước vào và nấu thành cháo

Rau ngót đem rửa sạch cắt nhỏ

Làm sạch tôm, bỏ râu, bỏ vỏ, lấy phần thịt và đem băm nhuyễn

Cho hành khô vào chảo phi thơm rồi đảo tôm cho đến khi thịt săn, chín.

Bước cuối cùng cho tất cả nguyên liệu: tôm, rau ngót, dầu oliu vào nồi cháo, đợi trong khoảng 3 phút rồi khuấy đều, lúc đấy hãy nhấc ra bát.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Trong quá trình tập ăn dặm cho bé, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo sự an toàn, khả năng tiêu hóa và hấp thu cho trẻ:

Ăn từ ít tới nhiều.

Từ loãng đến đặc dần.

Từ mịn đến thô dần.

Từ một loại thực phẩm đến nhiều loại.

Từ thực vật đến động vật.

Không cho gia vị vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi.

Hải sản nên bắt đầu tập ăn vào tháng thứ 7, thứ 8.

Chỉ dùng gạo tẻ để nấu cháo, nấu bột cho trẻ, không nên thêm các loại hạt đậu đỗ hoặc hạt ngũ cốc khác vào.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm

Chọn gạo ngon, thơm và còn mới. Bạn có thể chọn gạo tám hoặc gạo lứt để bột của bé thơm ngon và có độ dẻo, quánh hơn. Lọc bỏ sạn, trộn đều nếu cho thêm chút gạo nếp (gạo nếp không quá 10%). Cho gạo vào máy xay khô khoảng 2-4 phút để thu được bột mịn. Dùng rây lọc bỏ hạt to và xay lại một lần nữa để thu được phần bột đều và mịn hơn.

Ngoài ra, nếu gần nhà bạn có máy xay chuyên dụng thì cách này sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể xay nhiều một chút để dùng trong khoảng 2-3 tuần. Để bột thơm ngon và để được lâu, khi mới xay về, bạn để bột nguội hẳn, rồi cho vào lọ có nắp (tốt nhất là lọ thủy tinh), đặt ở nơi khô ráo, đậy kín sau mỗi lần sử dụng.

Cách Nấu Bột Gạo Ăn Dặm Cho Bé Và Cách Bảo Quản Bột

Khi bé bắt đầu ăn dặm thì thực đơn cho bé ăn dặm như thế nào là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ. Nên lựa chọn bột ăn dặm pha sẵn hay tự nấu bột tại nhà cho trẻ cũng khiến các mẹ băn khoăn.

Mẹ có thể tìm hiểu cách làm bột gạo cho bé ăn dặm dựa vào nguyên liệu sẵn có để giúp bé dễ làm quen với đồ ăn dặm và phát triển nhanh chóng.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm hiện là sự lựa chọn của khá nhiều mẹ. Một phần vì bột gạo có thể tự xay tại nhà, an toàn cho bé. Mẹ cũng có thể linh động thêm các loại rau củ thích hợp vì cháo từ bột gạo rất dễ kết hợp thực phẩm.

Bột gạo ăn dặm gồm những gì?

Nguyên liệu để xay bột cho bé chỉ cần gạo tẻ truyền thống, thêm chút gạo nếp tạo độ dẻo là được.

Nhiều mẹ thường kết hợp xay bột ăn dặm với nhiều loại hạt như đậu xanh, đậu đen, hạt sen… vì quan niệm rằng càng kết hợp nhiều nguyên liệu càng bổ sung nhiều dưỡng chất và các vitamin thiết yếu cho bé.

Thực tế, với những trẻ dưới 1 tuổi đang trong quá trình tập ăn dặm việc này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Lý do thời điểm này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, nhiều chất dinh dưỡng còn chưa hấp thụ tốt sẽ dễ bị đầy hơi và khó tiêu.

Nếu muốn bổ dung dưỡng chất cho bé mẹ có thêm từng loại rau củ quả mỗi ngày, đa dạng thực đơn là cách hợp lý nhất. Trong quá trình nấu bột ăn dặm tuyệt đối không thêm muối.

1. Cách làm bột gạo ăn dặm cho bé

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tốt nhất là dùng bột gạo xay nhuyễn mịn. Mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến bột gạo cho con rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, còn có các loại bột chất lượng đóng gói sẵn, mẹ có thể mua về chuẩn bị món ăn dặm cho con, nếu không có đủ thời gian để tự tay xay bột cho bé.

Thực tế, mẹ cũng không nhất thiết phải sử dụng bột gạo, bởi mẹ cũng có thể nấu cháo thật nhừ rồi rây nhuyễn. Đây cũng là một “giải pháp” mà nhiều mẹ áp dụng thay thế, khi không sử dụng bột khô.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc vàng cho trẻ ăn dặm là:

Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến tăng dần độ thô.

Làm quen từng loại thực phẩm, ăn đa dạng.

Chỉ cho trẻ ăn gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu.

Không nêm gia vị trước 1 tuổi.

Sang tháng thứ 7 – 8 mới cho bé tập ăn hải sản.

Dù mẹ sử dụng bột gạo hay cháo rây nhuyễn thay thế, thì nguyên tắc về việc ăn dặm như trên không hề thay đổi. Hơn thế, khi sử dụng bột gạo để chuẩn bị món ăn dặm cho bé, mẹ luôn nhớ, nguyên liệu để xay bột cho bé chỉ cần gạo tẻ truyền thống.

Nhiều mẹ thường kết hợp xay bột ăn dặm với nhiều loại hạt như đậu xanh, đậu đen, hạt sen… vì nó chứa nhiều dưỡng chất và các vitamin thiết yếu cho bé, điều này khá tốt.

Tuy nhiên, các mẹ không nên cho kết hợp thường xuyên, chỉ cần lượng vừa đủ cho bé yêu. Hơn nữa, khi kết hợp các loại hạt, mẹ cần chú ý theo dõi con khi ăn, để phát hiện những loại hạt bé có thể dễ dị ứng, để loại bỏ khỏi thực đơn của bé.

Thêm vào đó, để bổ sung đa dạng dưỡng chất cho bé, cũng như thay đổi vị thức ăn, mẹ có thể thêm từng loại rau củ quả mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé có thêm nhiều trải nghiệm về đa dạng loại thực phẩm qua vị thức ăn bé thưởng thức.

Các loại bột gạo cho bé ăn dặm

Bột gạo ăn dặm cho bé thì chỉ có một loại nhưng mẹ có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Mẹ có thể linh động thêm các loại rau củ thích hợp.

Nó giúp đa dạng hương vị món ăn cho con. Vì cháo cho bé ăn dặm từ bột gạo rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Khi cho bé ăn dặm mẹ nên cho bé ăn đa dạng và phong phú các loại thực phẩm khác nhau như rau củ quả, tôm, cá, thịt để đảm bảo cung cấp cho bé đủ dưỡng chất cần thiết.

Ngoài ra thực đơn thay đổi liên tục cũng sẽ khiến bé hứng thú với việc ăn dặm hơn.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm

Các bước thực hiện khá đơn giản, mẹ có thể dễ dàng thực hiện chỉ trong vài chục phút đồng hồ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo tẻ: 1kg, mẹ nên chọn loại gạo ngon, gạo trắng, hạt tròn to và có mùi thơm.

Một chiếc máy xay sinh tố hay máy nghiền

Rây lọc, bao lọc bằng vải

Đĩa nhựa hoặc đĩa thủy tinh để đựng

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1:

Gạo mẹ nên sàng thật sạch để có thể loại bỏ hết trấu, thóc, các hạt sạn. Mẹ có thể sử dụng các dụng cụ vo gạo chuyên dùng như rá, rổ.

Cho gạo vào nước để loại bỏ hết cặn bẩn.

Cho gạo và nước sạch vào nồi, để ngâm qua đêm để gạo được nở ra lớn nhất. Hãy đảm bảo mức nước ngâm trong nồi cần được để ngập mặt gạo.

Bước 2:

Tới sáng hôm sau, đem vớt gạo ra và rửa lại với nước rồi đổ gạo vào chậu rồi đổ nước ngập bề mặt gạo trong chậu.

Tiếp đó, gạo sẽ được xay nhuyễn bằng máy xay hay máy nghiền. Để đảm bảo độ nhuyễn của gạo, mẹ nên xay gạo 2 lần để được hỗn hợp gạo như mẹ mong muốn.

Bước 3:

Dùng bao bố hay rây lọc để có thể lọc bột sạch một lần nữa để đảm bảo độ mịn và nhuyễn của bột. Sau khi đã đảm bảo những điều này, điều tiếp theo các mẹ cần làm là cho bột gạo vào một đĩa lớn và đem phơi bột gạo 2 nắng là có thể dùng để nấu cho bé được rồi.

Nếu muốn giảm thời gian và tiết kiệm công sức cho mẹ. Mẹ có thể không cần phải phơi nắng. Mẹ có thể sử dụng máy sấy để sấy bột cho khô một lượt rồi đem bảo quản ở nơi khô ráo.

Tại sao mẹ lại phải phơi khô hay sấy bột gạo? Đơn giản thôi, điều này sẽ giúp bột gạo không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm. Bột gạo sẽ không bị mốc.

Cách bảo quản bột gạo: Bột gạo có thể được bảo quản trong tủ kín, hay sử dụng những chiếc hộp nhựa, hộp thủy tinh để hạn chế bột tiếp xúc với không khí.

2. Thực đơn món ăn dặm cho bé từ bột gạo

Với bột gạo, mẹ dễ dàng kết hợp các thành phần nguyên liệu rau, củ quả, thịt, cá…Từ đây, mẹ có thể tạo cho con một thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi vừa cân đối về dinh dưỡng, vừa phong phú về vị.

Đây cũng là một trong các bí quyết, giúp bé yêu thích việc ăn dặm hơn.

Bột gạo ăm dặm kết hợp với bí đỏ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bí đỏ: 30gr

Bột gạo: 20gr

Sữa bột: 15gr kèm theo dầu ăn, nước và đường

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1:

Với bột gạo, mẹ có thể tự chế biến cho bé bằng cách vo gạo và đem rang cho khô Xay gạo rang thành bột rồi đem nấu cháo thật nhừ. Sử dụng thìa để đánh cháo thật mịn. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các loại bột ăn dặm có sẵn cho bé của những thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn chất lượng.

Bước 2:

Tiếp đến là bí đỏ cần được gọt vỏ rồi rửa sạch.

Tiếp đến cho bí vào nồi để luộc hay hấp đến chín rồi đem ra tán nhuyễn hay ray nhuyễn. Mẹ cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn bí đỏ.

Bước 3:

Đem cho 20gr bột gạo và khoảng 200ml nước lạnh để hòa tan. Cho thêm 3 thìa bí đỏ đã được xay nhuyễn kết hợp cùng với 2 thìa cà phê đường rồi quấy đều.

Đem đun hỗn hợp này với ngọn lửa nhỏ, để bột không bị cháy thì mẹ sẽ phải khuấy đều bột.

Bước 4:

Khi bột chín, mẹ đổ bột ra bát rồi cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn đem trộn đều.

Cho thêm 4 thìa canh sữa bột vào và khuấy đều là có thể cho bé ăn được rồi.

Bột gạo ăn dặm kết hợp với thịt gà và cà rốt Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu bột gạo ăn dặm

Bước 1:

Ức gà mẹ cần rửa sạch, đem luộc lên để lấy nước dùng. Vớt thịt gà chín ra, để nguội và đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Cà rốt mẹ đem gọt vỏ và rửa sạch với nước muối pha loãng. Cắt nhỏ cà rốt và cho vào máy xay xay nhuyễn. Độ nhuyễn của cà rốt sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và các giai đoạn ăn dặm của bé.

Bước 2:

Tiếp đó đem cho bột gạo vào nồi, cho nước vào và khuấy và đun trên ngọn lửa nhỏ để không bị cháy. Ngoài ra, để tránh bị vón cục thì mẹ cần khuấy một cách liên tục và đều tay.

Bước 3:

Đem thịt gà chín vừa được xay nhuyễn trước đó và cà rốt đã được nấu chín và xay nhuyễn vào. Khuấy đều và tiếp tục cho thêm nước để bột không bị quá đặc. Cũng không nên để quá nhiều nước sẽ khiến bột bị loãng, làm mất đi vị ngon của món bột gạo ăn dặm cho bé.

Đặc biệt, nếu bé nhà mình đang trong giai đoạn ăn dặm với những món đồ ăn được xay nhuyễn, mịn. Thì cà rốt mẹ nên làm chín, rây nhuyễn và đợi khi bột chín thì đem cho cà rốt vào. Còn nếu bé đã có khả năng ăn thô thì mẹ có thể luộc chín cà rốt băm nhuyễn và cho vào nấu bột.

Khi mà tất cả các loại thực phẩm đều đã chín, mẹ múc ra bát và để bột nguội trước khi cho be ăn để bé yêu không bị bỏng nhiệt.

Bột gạo ăn dặm từ tôm, khoai mỡ tím cho bé

Đây là một món bột ăn dặm tốt cho bé với sự kết hợp của 2 loại thực phẩm chính là tôm và khoai mỡ với thành phần dinh dưỡng gồm:

Selen có trong tôm với tác dụng ngăn ngừa ung thư, bổ sung omega 3 cùng hàm lượng canxi là thành phần quan trọng trong cấu tạo xương để bé có một hệ xương khỏe mạnh, vững chắc.

Khoai mỡ bổ sung hàm lượng vitamin B6, mangan cao rất tốt đối với hệ tim mạch và là nguồn dưỡng chất sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Khoai mỡ mẹ đem luộc chín mềm rồi đem tán nhuyễn hay xay nhuyễn cho bé.

Đem hòa tan bột gạo với một chút nước.

Tôm sau khi được rửa sạch sẽ được băm nhuyễn và nấu tới chín.

Cho khoai vào và cho bột gạo vào và khuấy đều và đợi bột chín

Múc bột ra bát và cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều. Đợi nguội là có thể cho bé ăn được rồi.

Bột gạo ăn dặm cho bé kết hợp với lòng đỏ trứng và rau cải ngọt

Với 2 loại thực phẩm chính là lòng đỏ trứng và rau cải ngọt trong món bột gạo ăn dặm này. Món bột gạo ăn dặm kết hợp lòng đỏ chứng và rau cải ngọt bổ sung cho bé các chất dinh dưỡng:

Chất đạm: 13,8%, chất béo: 29,8%, chất khoáng: 1,6% có trong lòng đỏ trứng

Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn bổ sung các loại vitamin B1, B6 có khả năng tan trong nước và tan trong dầu A, D, K.

Chất đạm có trong thành phần của lòng đỏ trứng là rất tốt đối với bé. Các acid amin là thiết yếu và có vai trò quan trọng với bé. Đặc biệt là quá trình phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ nhỏ.

Còn thành phần dinh dưỡng có trong rau cải ngọt thì trong 100g cải ngọt có chứa 1,1gr protein, 0,5mg sắt, 0,2 lipit , 37mg photpho, 2,1g cacbohidrat , 61mg canxi, 0,01mg caroten, 0,02 thiamin (B1), 0,04mg ribopalavin (B2), 20mg axit ascorbic (C), 0,3mg niaxin (B3).

Bổ sung các chất như aibumin, chất đường, vitamin B1, axít bốc hơi, axít pamic, coban, iot, và đặc biệt phần lá của rau cải ngọt có chứa nhiều chất kiềm thúc đẩy sự tiêu hoá, thúc đẩy cơ thể của trẻ tiếp thu được aibumin bảo vệ gan bé được tốt hơn.

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé:

Trứng chỉ lấy lòng đỏ, đem đánh tan

Rau cải ngọt sau khi rửa sạch đem cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Bột gạo hòa tan với nước

Cho lòng đỏ trứng đánh tan vào bột rồi khuấy đều

Đun một ít nước sôi rồi cho rau vào nấu rau.

Cho thêm bột và trứng vào để khuấy đều tới khi chín

Đem cho bột gạo ăn dặm ra bát, cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn và khuấy đều.

Tuổi của bé Tỷ lệ bột và nước Định lượng bột Lượng nước

6-7 tháng tuổi 1 : 12 20g 250ml

6-7 tháng tuổi 1 : 10 25g 250ml

8-11 tháng tuổi 1 : 8 30g 250ml

8-11 tháng tuổi 1 : 6 40g 250ml

Cháo để cấp đông trong ngăn đá :Tỷ lệ bột và nước 1 : 5, Định lượng bột: 50g, Lượng nước: 250ml

Lưu ý: Với bé mới bắt đầu ăn dặm, lượng nước chỉ cần dùng 2/3 lượng nước sôi để nguội để khuấy bột. 1/3 lượng nước còn lại của 250ml nước được khuấy với thực phẩm bổ sung đã nghiền nhuyễn trước khi nấu.

Như vậy để các thức ăn này tan ra, không bị vón cục trong bột thành phẩm, sẽ giúp bé ăn dễ hơn.

Từ sau khi sinh tới khi bé bắt đầu ăn dặm khoảng từ 6-7 tháng thì tỉ lệ nước và bột bước đầu có thể tăng dần. Mức tăng từ 1:10 đến 1:12 tùy theo từng bé vì mới là bước đầu làm quen.

Nếu bé có thể ăn ngoan với tỷ lệ 1:10 ngay từ khi bắt đầu ăn dặm và no lâu hơn thì mẹ không cần phải tăng lượng nước lên nữa.

Đối với bé từ 8-11 tháng tuổi thì tỷ lệ nước trong thành phẩm bột ăn dặm sẽ giảm dần đến 1:8 và dừng lại ở tỷ lệ 1:6 trước khi chuyển sang ăn cơm nát.

Nếu quá bận rộn mà vẫn muốn nấu cháo cho bé, mẹ có thể nấu sẵn cháo cho 1 tuần và bảo quản bằng cách cấp đông trong tủ lạnh.

3. Cách bảo quản bột

Mẹ nào cũng muốn tự tay nấu cho con một bữa ăn chất lượng nhưng lại bận rộn và không có nhiều thời gian, mẹ thường sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến thức ăn dặm cho bé 1 tuần/ lần và trữ đông trong tủ.

Khi đó mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

Trữ đông là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo quản các nguyên liệu nấu cháo cho bé. Mẹ có thể tranh thủ ngày cuối tuần để mua các loại nguyên liệu khác nhau, rửa sạch, nấu chín, xay nhuyễn và chia đều thành các phần vừa ăn rồi để đông đá.

Lượng thức ăn nên vừa phải để dùng hết trong 1 tuần, tránh để lâu mất chất dinh dưỡng. Mẹ nên đong đếm lượng nguyên liệu sao cho vừa trong 1 phần ăn của bé, tránh để thức ăn dư thừa.

Khi bảo quản bột ăn dặm cho bé, mẹ lưu ý chọn dụng cụ hợp vệ sinh. Nếu có ý định hâm nóng lại bằng lò vi sóng khi sử dụng thì mẹ có thể chọn các dụng cụ dùng được trong lò vi sóng để trữ bột cho bé, sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh mẹ có thể để bớt lạnh và hâm nóng trực tiếp trong lò.

Nếu nấu một lượng cháo nhiều để ăn 3 bữa trong ngày, mẹ nên hâm lại trước mỗi lần cho bé ăn.

1513 views

Cách Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Vừa Dinh Dưỡng Vừa An Toàn

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu xay bột gạo cho bé tập ăn dặm:

* Muối: 1 muỗng cà phê

* Máy xay sinh tố hoặc máy xay bột

* Bao lọc bằng vải

* Rây lọc

* Đĩa hoặc tô to đựng bột

Các bước làm bột gạo cho bé ăn dặm:

Bước 1: Trước hết bạn sàng gạo thật sạch. Lấy muối đem hòa tan với nước để thành nước muối pha loãng. Tiếp đến bạn cho gạo vào nước muối pha loãng rửa cho sạch hết cặn bẩn.

Bước 3: Dùng máy xay bột xay nhuyễn gạo ra cho đến khi gạo được nhuyễn.

Bước 4: Dùng rây lọc sạch bột cho bột thật mịn và nhuyễn. Sau đó, đem bột đi phơi hai nắng là có thể sử dụng được.

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm

Sau khi đã có thành phẩm bột tự xay tại nhà chúng ta sẽ tiến hành nấu bột cho bé.

Nguyên liệu gồm có:

* Bột gạo: 15gr

* Thịt ức gà: 100gr

* Nước: 250ml

* Cà rốt: 1/4 củ

Các bước chế biến bột ăn dặm cho bé:

Bước 1: Rửa sạch ức gà, đem luộc chín ức gà và giữ lại phần nước dùng.

Bước 2: Phần thịt bạn đem xay cho thật nhuyễn.

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Bạn ngâm khoảng 5 phút thì lấy ra băm nhuyễn.

Bước 4: Cho bột gạo vào nồi, bắc lên bếp sau đó đổ nước luộc ức gà vào và bắt đầu khuấy. Bạn nên để lửa nhỏ để cho bột không bị cháy, khuấy liên tục và đều tay tránh trường hợp bột bị vón cục thì món ăn sẽ mất ngon.

Bước 5: Tiếp tục cho thịt gà và cà rốt đã xay nhuyễn vào. Khuấy đều, bạn có thể cho thêm nước để bột không quá đặc hoặc không cho quá nhiều nước để bột quá lỏng. Chờ tất cả các thành phần chín thì bạn tắt bếp. Để nguội và cho bé thưởng thức.

Hãy theo dõi những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi để mang đến những món ăn thơm ngon cho bé yêu nhà bạn cũng như cho cả gia đình.

Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Cho Mẹ Bận Rộn

Ăn dặm truyền thống là phương pháp được sử dụng lâu đời nhất ở Việt Nam. Hiện nay đã có nhiều phương pháp ăn dặm mới được các mẹ Việt áp dụng cho con của mình tuy nhiên phương pháp truyền thống vẫn được nhiều mẹ áp dụng. Với phương pháp này trong thời kỳ đầu mẹ sẽ bắt đầu nấu bột gạo cho bé ăn dặm.

Và món bột gạo ăn dặm cho bé trong giai đoạn này sẽ là bột nấu loãng cùng với nước. Sau mấy ngày đầu khi bé đã quen dần thì mẹ cho bé ăn bột nấu cùng với rau củ xay nhuyễn. Sau một tháng mẹ sẽ nấu bột gạo cùng với rau củ, thịt cá làm nhuyễn hoặc cắt nhỏ và tăng dần độ đặc lên.

Sử dụng bột gạo ăn dặm cho bé giúp bảo vệ bé yêu trong thời kỳ ăn dặm

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đơn giản nhất

– Máy nghiền (hoặc máy xay sinh tố chuyên dụng) – Bao lọc bằng vải – Đĩa to hoặc mâm để đựng

Trước khi đến với cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm chúng ta sẽ tiến hành chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu bao gồm:

Cách bước thực hiện làm bột gạo ăn dặm cho bé

Bước 1: Vo gạo thật sạch. Sau đó lấy nước sạch bỏ vào một nồi nhỏ, đổ gạo vào ngâm qua đêm. Chú ý đổ nước sao cho ngập bề mặt gạo.

Bước 2: Khi gạo ngâm đã ngâm nở ra thì rửa sạch lại với nước và để vào chậu nhựa. Đổ nước sao cho ngập bề mặt gạo.

Nếu bạn có máy xay hoặc máy nghiền thì có thể dùng máy để xay nhuyễn gạo ra. Nếu không có máy xay hoặc máy nghiền bạn có thể trực tiếp mang gạo đến cửa hàng và thuê họ xay. Để gạo được nhuyễn bạn nên xay hai lần liền sẽ cho ra thành phẩm tốt nhất.

Cách làm bột gạo ăn dặm cho bé một cách đơn giản nhất

Bước 3: Bạn dùng bao bố hoặc rây lọc sạch bột lần cuối sao cho bột thật mịn và nhuyễn. Sau khi đã rây qua kỹ càng bạn cho bột gạo vừa lọc vào một đĩa lớn hoặc mâm. Tiếp đó đem phơi hai nắng sấy bột cho khô là bột có thể sử dụng được. Hãy dùng hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy kín để bảo quản bột một cách tốt nhất.

Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Sau khi đã có bột gạo khô thì mẹ sẽ phải học cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm. Để nấu bột cho bé với bột khô mẹ sẽ phải ngâm bột với nước trước khi nấu vài phút để bột nở.

Mẹ học cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm theo từng thời kỳ

Khi nấu tùy vào việc mẹ cho bé ăn vào thời kỳ nào mà pha nước vào bột với tỉ lệ thích hợp. Mẹ cũng có thể dùng nước luộc rau củ để nấu bột cho bé để tăng vị ngọt. Trong thời kỳ đầu mẹ sẽ xay nhuyễn rau củ rồi cho vào nấu chung với bột đã chín.

Sau khoảng 2 – 4 tuần mẹ chuyển sang nấu bột mặn cho bé bằng cách cho thêm thịt, cá xay nhuyễn vào. Khi nấu xong mẹ chú ý cho bé ăn khi còn ấm là tốt nhất.

Mẹ có thể thấy cách làm bột gạo ăn dặm cho bé không hề khó và không mất nhiều thời gian như nhiều người nghĩ. Qua những thông tin trên mẹ có thể bắt tay làm ngay cho bé tại nhà, với món bột này cho dù mẹ có bận rộn như thế nào vẫn có thể tự tay chăm sóc con yêu