Canh Ngao Nấu Rau Gì Ngon?

--- Bài mới hơn ---

  • Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè
  • Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!
  • Ăn Quả Bầu Có Tác Dụng Gì ? Cách Nấu Canh Bầu Ngon
  • Chế Biến Canh Ngon Từ Quả Sấu Nghe Thôi Đã Thèm
  • 1. Canh ngao nấu rau muống

    Bước 1: Ngao ngâm cho ra hết cát. Rửa sạch, luộc cho há miệng, sau đó lấy ruột và chắt lấy phần nước trong. Rửa lại ruột ngao một lần nữa cho sạch hẳn cát.

    Bước 2: Rau muống nhặt bỏ phần sâu, rửa sạch, ngâm nước muối. Sau khi để ráo thì xắt nhỏ cho vừa ăn. Me cạo vỏ, rửa sạch.

    Bước 3: Chắt lấy phần nước luộc ngao trong, bỏ cặn bẩn, cho vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho tiếp ngao, me và rau muống vào, đun tiếp cho đến khi rau chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn. Dằm me để nước canh có vị chua. Tắt bếp.

    Món canh ngao rau muống với vị chua dịu nhẹ, mát sẽ giúp bạn xua đi cái nóng của mùa hè.

    Nhiều chị em băn khoăn canh ngao nấu rau gì ngon? Món canh ngao nấu hoa thiên lý sẽ khiến bạn mê tít mà ăn nhiều cũng không chán.

    Bước 1: Ngâm ngao trong nước vo gạo hoặc nước sạch để ngao nhả hết cát. Đãi sạch sau đó đem ngao luộc chín. Nhặt lấy phần ruột ngao và giữ lại phần nước trong.

    Bước 2: Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Hành khô bỏ lớp vỏ ngoài và rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Bước 3: Phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho ngao vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho nước ngao vào, đun cho sôi khoảng 3 phút. Tiếp đến cho hoa thiên lý vào, nêm chút gia vị cho vừa miệng, đun sôi lại và tắt bếp.

    Canh ngao chua ăn nóng hoặc nguội với cơm đều rất ngon.

    Cách nấu canh ngao mồng tơi cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị

    Bước 1: Làm ngao tương tự như cách nấu ngao với rau muống.

    Bước 2: Rau mống tơi nhặt lấy ngọn và lá non, rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ

    Bước 3: Gạn lấy nước ngao trong và bỏ phần nước có cặn bẩn. Đun sôi nước ngao, thêm rau, thịt ngao và 1 ít hành khô thái nhỏ. Đun sôi tiếp tục cho đến khi rau chín. Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

    Món canh ngao mồng tơi vừa đơn giản vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt tốt, rất thích hợp ăn vào ngày hè nóng nực.

    Món ngao nấu bầu cũng là món ăn ngon từ ngao cho mùa hè này. Bạn cần chuẩn bị

    Bước 1: Ngao rửa sạch, luộc chín tách lấy thịt. Nước ngao lọc lấy phần nước trong, bỏ cặn. Thịt ngao bỏ phần ruột đen, rửa sạch để ráo.

    Bước 2: Mướp hương nạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau dền nhặt phần non, rửa sạch để ráo.

    Bước 3: Phi hành thơm rồi xào ngao thêm ít phút. Cho nước ngao vào nồi sạch rồi đun sôi ( đã cho thêm nước đủ ăn ). Cho tiếp ngao, rau dền và mướp vào nồi. Nêm gia vị và đun cho rau chín. Tắt bếp, múc ra tô.

    Món canh này có thêm chút hành lá lên trên sẽ hấp dẫn hơn.

    Bước 1: Sơ chế ngao tương tự như trên.

    Bước 2: Rau ngót nhặt lấy phần lá non, rửa sạch. Dùng tay vò dập cho rau mềm dễ ăn.

    Bước 3: Phi thơm hành rồi cho thịt ngao vào xào với một ít gia vị. Cho nước ngao đã gạn sạch vào nồi đun sôi. Thêm thịt ngao xào, rau ngót vài một ít gia vị cho vừa ăn. Rau chín thì tắt bếp rồi múc ra tô

    Bước 2: Ngao rửa sạch, luộc chín, lọc lấy thịt và phần nước trong, bỏ cặn.

    Bước 3: Phi thơm tỏi với chút dầu ăn sau đó cho thịt ngao đã làm sạch vào xào cùng một chút gia vị.

    Bước 4: Cho đủ phần nước dùng vào nồi, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi trở lại rồi cho ngao và rau lang.

    Bước 5: Cuối cùng, đun thêm một vài phút cho rau chín, tắt bếp và múc canh ngao ra bát dùng nóng.

    Không quá cầu kỳ bạn đã có ngay bát canh ngao rau lang ngọt mát cho bữa cơm ngon tuyệt bên gia đình rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Chua Cá Chép Ngon Nhất
  • Bạn Có Biết Tim Heo Nấu Canh Gì Ngon Tốt Cho Sức Khoẻ Cả Nhà Không?
  • Công Thức 12 Món Canh Mọc Ngọt Ngon Dễ Làm Dễ Ăn
  • 17 Món Ngon Từ Lươn, Cách Làm Thịt Và Chế Biến Lươn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Sườn Sụn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Canh Riêu Cua Đơn Giản, Bổ Sung Canxi Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngọt Mát Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rau Câu Giòn Và Dẻo
  • Cách nấu canh cua ngon không phải chỉ có một. Sự đa dạng của món canh cua là một trong những yếu tố cực hấp dẫn với cả người chế biến lẫn ngường thưởng thức. Điều đáng chú ý là dù có nâu theo cách nào, bạn cũng vẫn cảm nhận vị ngon rất riêng và rất đặc biệt của cua. Bạn có thể thấy rõ điều này, nếu thử 4 cách nấu canh cua ngon mà Mâm Cơm Việt giới thiệu trong bài viết này.

    Với vị ngon ngọt, không béo ngấy như nhiều loại canh khác, cách chế biến cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào mỗi loại rau kết hợp mà canh cua tạo sức hút khác nhau, giúp bạn giảm nhiệt những ngày nóng bức với vị thanh mát tuyệt vời mà không phải món canh ngon nào cũng có.

    1. Cách nấu canh cua mồng tơi tại nhà

    Nguyên liệu

    • 300g cua đồng
    • 1 bó mồng tơi
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

    Cách làm

    – Bước 1: Cua đồng được rửa sạch tách bỏ hết mai, lột bỏ yếm, khều lấy gạch cua rồi để riêng ra bát. Phần thịt cua được xay bằng máy hoặc cho vào cối giã nát, thêm ít nước, dùng tay bóp đều đến khi thịt cua tan ra rồi dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt cua.

    – Bước 2: Mồng tơi được nhặt bỏ cuống, chỉ giữ lại lá và phần ngọn còn non, đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ ra. Chú ý, bạn không nên cắt rau quá nhỏ vì khi nấu sẽ ra nhiều nhớt nhưng cũng đừng cắt quá to vì sẽ khiến món ăn mất ngon.

    – Bước 3: Bạn cho phần nước cua đồng đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm ít gia vị, khuấy đều tay đến khi nước sôi. Tiếp tục cho hết phần gạch cua, rau mồng tơi thái nhỏ vào nồi, đun sôi trong vòng 2 phút.

    – Bước 4: Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị cả nhà. Cuối cùng, tắt bếp, múc canh cua mồng tơi ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

    2. Cách làm canh riêu cua thơm ngon

    Nguyên liệu

    • 400g cua đồng
    • 2 quả cà chua
    • 2 quả me
    • Rau ngổ, hành lá
    • 1 củ hành tím
    • Gia vị: Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm.

    Cách làm

    – Bước 1: Rửa sạch cua, bóc bỏ hết phần mai, khều lấy gạch cua để vào một bát riêng. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cua.

    – Bước 2: Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Me cho vào bát, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

    – Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, thêm hành tím vào phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi chín nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn đặt nồi nước lọc cua lên bếp, thêm ít muối, hạt nêm để đun sôi. Khi canh sôi, cho nước cốt me đã lọc vào, đun thêm 2 phút.

    – Bước 4: Bạn cho hết rau ngổ, hành lá thái nhỏ, hỗn hợp gạch cua xào cà chua vào nồi canh, để sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc canh cua riêu cua ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.

    3. Hướng dẫn nấu canh cua rau đay

    Nguyên liệu

    • 500g cua đồng
    • 1 bó rau đay
    • 1 bó rau mồng tơi
    • 1 quả mướp hương
    • Gia vị: Mắm tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn.

    Cách làm

    – Bước 1: Cua đồng được rửa sạch, tách mai, lột bỏ hết phần yếm, khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào cối xay sinh tố, thêm ít muối, nước lọc để xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.

    – Bước 2: Rau đay, mồng tơi được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành thành những miếng xéo. Tất cả nguyên liệu rau để riêng, không trộn lẫn với nhau.

    – Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một lượng dầu ăn nhỏ, cho gạch cua vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

    – Bước 4: Bạn đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp theo, phần rau đay, mồng tơi, mướp hương, hỗn hợp gạch cua được cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

    4. Cách nấu món canh cua rau ngót

    Nguyên liệu

    • 300g cua đồng
    • 2 mớ rau ngót
    • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.

    Cách làm

    – Bước 1: Cua đồng được rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, tách bỏ hết phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cua.

    – Bước 2: Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo bớt nước.

    – Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào với một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì tắt bếp.

    – Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc được cho vào nồi, đun sôi rồi cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi, đun sôi 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Chắc hẳn rằng các thành viên sẽ rất yêu thích những món canh ngọt ngon và thanh mát như thế này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tham Khảo Các Loại Rau Có Thể Nấu Với Canh Cua
  • Canh Cua Đồng Có Thể Nấu Với Các Loại Rau Nào?
  • 2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cua Rau Mồng Tơi Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Canh Ghẹ Rau Muống Và Ghẹ Nấu Canh Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rau Muống Xào Thịt Bò Ngon Nhất Và Giòn Nhất Bạn Nên Biết!
  • Ăn Xương Rồng Để Chữa Bệnh, Điều Tưởng Như Đùa, An
  • Rong Nho Tách Nước (Rong Nho Khô) 500G
  • Cách Sơ Chế Rong Nho Cực Kỳ Đơn Giản, Dễ Làm
  • Rong Nho Là Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Rong Nho Đúng Cách
  • Cách nấu canh ghẹ rau muống

    – 1 mớ rau muống

    – 3 con ghẹ hoặc số lượng tùy thích

    – 1 củ hành khô

    – Gia vị gồm hạt nêm, bột canh

    – Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ những lá úa và già rồi rửa sạch, ngắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

    – Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Đặt một nồi lên trên bếp, thêm dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm vàng, nhanh tay cho ghẹ vào đảo đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. Lúc này, bạn mới đổ vào một lượng nước vừa đủ vào nấu canh.

    – Nêm nếm gia vị: bột canh, bột nêm sao cho vừa miệng, đun sôi lên.

    – Khi thấy ghẹ chín tới thì nhanh tay thả rau muống vào, đợi canh sôi trở lại và thấy rau chín là bạn đã hoàn thành cách nấu canh ghẹ rau muống cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy.

    Chắc hẳn với hương vị món canh rau muống nấu ghẹ vừa rồi đã mang lại một bữa ăn cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà rồi bạn phải không nào. Không chỉ có vậy, ghẹ còn có thể nấu cùng rất nhiều loại rau khác nhau nữa để bạn có thể thường xuyên đổi vị đấy.

    Cách nấu canh ghẹ măng chua

    – 3 hoặc 4 con ghẹ (hoặc cua)

    – 1 lát dứa

    – 2 trái cà chua

    – 100g măng chua

    – Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh

    – Hành lá, hành tím, mùi tàu

    Các bước thực hiện canh ghẹ măng chua

    – Măng chua mua về rửa sạch, hành lá, mùi tàu, hành tím làm sạch, thái nhỏ.

    – Dứa cắt bỏ mắt, thái lát.

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    – Đun nóng hai thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi và đảo đều.

    – Sau đó, cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi là thìa nhỏ muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, ướp trong vòng từ 5 đến 8 phút thì thịt ghẹ sẽ ra nước.

    – Tiếp theo, châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc rồi đun sôi với lửa vừa.

    – Thêm măng chua và dứa vào om cùng, đun từ 8-10 phút để măng chua dậy vị.

    – Đổ hỗn hợp cà chua, măng cùng với dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi chừng 4-7 phút. Lúc này, cà chua và dứa cũng sẽ ra nước chua chua ngọt ngọt vừa đủ, ngấm vào thịt ghẹ rất ngon.

    Với món ăn này, bạn không cần phải nêm nhiều gia vị bởi thịt ghẹ cũng đã đậm đà, chỉ cần nêm theo khẩu vị gia đình là món ăn đã đủ hấp dẫn rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Nấm
  • Rong Biển Khô Ăn Liền Kckim Hàn Quốc 12 Gói (5Gr)
  • Canh Rong Biển Đậu Hũ Ăn Liền
  • Chọn Rong Biển Để Nấu Canh Thịt Gà
  • Hướng Dẫn Những Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Tại Nhà
  • 5 Cách Nấu Canh Rau Ngót Ngon Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Vẹm Xanh Hấp Sả, Chế Biến Như Thế Nào Cho Ngon?
  • Cách Nấu Canh Thịt Viên Bánh Mì Pháp Tuyệt Ngon
  • Công Thức Nấu Canh Hải Sản Hầm Đậu Phụ
  • Các Món Canh Hầm Bổ Dưỡng Của Người Hoa
  • Cách Nấu 10 Món Cháo Ếch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tốt Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Canh rau ngót là món ăn dân dã trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Có nhiều món canh được nấu từ rau ngót, mỗi món lại có hương vị khác nhau.

    Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ đến với các bạn 5 cách nấu canh rau ngót khác nhau:

    1. Nấu canh rau ngót thịt băm

    • Rau ngót: 1 mớ
    • Thịt nạc thăn: 150g
    • Hành khô
    • Dầu ăn
    • Các loại gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

    – Rau ngót chọn loại lá nhỏ, non tươi và tuốt lấy lá, bỏ phần thân và cọng.

    – Rửa nhiều lần với nước sạch, bạn có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút cho yên tâm hơn. Sau đó mang ra vò hơi dập.

    – Thịt nạc heo bạn rửa sạch, thái và đem xay nhỏ.

    – Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

    – Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đun nóng và phi thơm vàng hành khô đập dập.

    – Cho rau ngót vào xào qua, bạn cho thêm một chút gia vị vào xào cùng để rau được đậm đà.

    – Khi rau đã chín, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Sau đó cho thịt nạc xay vào, lưu ý khuấy đều để cho thịt rời nhau ra.

    – Cho gia vị: 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm và vài giọt nước mắm vào cho dậy mùi.

    – Đợi khoảng 5 phút cho thịt chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát lớn ăn khi còn nóng.

    • Bạn có thể xào rau với thịt cùng với nhau, tuy nhiên nếu làm vậy thì thịt sẽ bị khô.
    • Nếu cẩn thận thì bạn có thể xào thịt riêng, đến khi nào rau chín thì bạn bỏ thịt vào.
    • Mẹo để thịt không bị dính vào nhau, bạn có thể cho thịt vào bát nước trước sau đó bóp cho thịt rời ra rồi mới cho vào đun cùng với rau.

    2. Hướng dẫn nấu canh rau ngót – tôm

    • Rau ngót : 1 mớ (bó)
    • Tôm : 100g
    • Có thể dùng thêm thịt xay : 150g
    • Hành khô
    • Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

    – Tôm bạn bóc nõn, rửa sạch và rút chỉ đen. Sau đó băm nhuyễn tôm

    – Trộn tôm và thịt lợn xay. Bạn cho thêm một chút muối, hạt tiêu vào trộn cùng để ướp.

    – Rau ngót, bạn tuốt lấy lá. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó vò cho hơi dập và để khô.

    – Hành khô : bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

    – Cho nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Đun nóng và phi chín vàng hành khô.

    – Cho hỗn hợp tôm và thịt ướp ở bước trước vào xào chín.

    – Sau khi thịt và tôm đã chín, bạn cho khoảng 2-3 bát nước con vào nồi đun sôi.

    – Thả từ từ rau ngót vào nồi, và chờ nước sôi trở lại bạn cho hạt nêm, bột ngọt, bột canh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    – Đợi rau chín, bạn tắt bếp và múc canh ra bát tô lớn thưởng thức khi canh còn nóng.

    3. Canh rau ngót nấu xương (ngọt nước)

    – Xương sườn mua về, bạn rửa sạch và chặt khúc khoảng 3-4 cm. Cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Nước đã sôi, bạn vớt xương sườn ra và đổ phần nước đó đi.

    – Rửa sạch lại một lần nữa các miếng sườn đó với nước lạnh. Bước sơ chế xương sườn này rất quan trọng, giúp khử mùi hoi và làm nước nấu canh sẽ trong và ngọt hơn.

    – Rau ngót bạn tuốt lấy lá, rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra vò bằng tay cho dập lá rồi để khô. Bạn nên vò dập lá rau ngót ra để trong quá trình nấu lá sẽ mềm và ngấm gia vị tốt hơn.

    – Hành khô: bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch , đập dập và thái nhỏ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và phi hành cho thơm vàng. Sau đó cho sườn vào đảo đều tay.

    – Trong quá trình đảo, bạn cho 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính + 1/2 thìa hạt tiêu vào đảo cùng, mục đích giúp sườn ngấm gia vị. Bạn có thể cho thêm một chút nước vào đảo cùng nếu như chảo bị khô.

    – Bạn vặn nhỏ lửa và đậy vung khoảng 5 phút, để xương được ngấm gia vị tốt hơn. Sau khi xương chín thì miếng thịt vẫn còn giữ nguyên gia vị bên trong, không bị nhạt miếng thịt như khi luộc.

    – Sau khoảng 5 phút, bạn đổ từ từ nước lạnh vào trong nồi để đun nước. Lưu ý đổ lượng nước tương ứng với số nước canh mà gia đình bạn muốn sử dụng. Vặn to lửa đến khi nước sôi, thì cho lửa bé lại. Vừa tiết kiệm nhiên liệu lại không làm nước canh trào ra ngoài.

    – Ninh xương trong khoảng 15-20 phút, bạn cho rau ngót vào. Vặn to lửa để nước sôi trở lại, sau đó bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì hay không.

    – Chờ khoảng 3-4 phút, tắt bếp và múc nước canh ra bát tô lớn cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng.

    4. Cách nấu canh rau ngót với trứng

    Canh rau ngót nấu với trứng là món ăn được khá nhiều bà nội trợ yêu thích. Có thể bạn mới nghe lần đầu, nhưng đây thật sự là món canh bổ dưỡng và cũng khá dễ ăn.

    • Rau ngót : 1 mớ (bó)
    • Trứng gà : 2-3 quả
    • Hành tím
    • Gia vị : bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

    – Món canh rau ngót nấu với trứng này bạn nên chọn rau ngót có màu xanh sẫm, lá dày và sun.

    – Bạn tuốt lấy phần lá, bỏ những là vàng và sâu. Rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó vò lại bằng tay và để khô. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau ngót với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.

    – Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập và thái nhỏ.

    – Bạn có thể sử dụng trứng vịt, trứng ngan thay thế trứng gà đều được.

    – Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và đun nóng. Cho hành tím đập dập thái nhỏ vào phi lên thơm vàng.

    – Hành vàng thơm thì bạn cho rau ngót vào đảo. Vừa đảo vừa cho gia vị : hạt nêm, bột canh, bột ngọt.

    – Sau khi rau chín tai tái, bạn đổ chúng sang một nồi nấu canh. Cho lượng nước tương ứng với lượng canh gia đình bạn định sử dụng. Đun sôi nước canh rau ngót đó lên.

    – Sau khi canh sôi khoảng 5 – 7 phút thì bạn đập trứng vào. Lưu ý là đập trứng vào và tay khuấy tròn liên tục theo kim đồng hồ để tạo vân trứng. Sau khi trứng tan và chín hoàn toàn trong nước thì bạn tắt bếp.

    Lưu ý: Trong quá trình nấu canh trứng bạn không lên đậy vung hoàn toàn. Làm như vậy sẽ khiến rau bị vàng, canh có vị nồng. Cũng không nên cho trứng vào quá sớm, sẽ làm mất đi vị béo ngậy của trứng. Thêm nữa là món canh trứng này nên ăn khi còn nóng thì sẽ không bị tanh.

    5. Canh rau ngót nấu thịt bò

    Món canh rau ngót nấu cùng thịt bò đem đến sự kết hợp khá thú vị. Vị bùi bùi của rau ngót + ngọt của thịt bò hòa quyện. Món ăn chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức lại lần thứ hai.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Thịt bò mềm : 200g
    • Rau ngót : 2 mớ (bó)
    • Tỏi : 1 nhánh
    • Nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, …

    – Rau ngót tuốt lá, bỏ lá vàng và rửa bằng nước sạch nhiều lần. Vò qua và để rau khô ráo.

    – Thịt bò: Bạn thái nhỏ, ướp trong nước tương + hạt tiêu + dầu ăn. Bạn ướp khoảng 10 phút để cho thịt ngấm gia vị.

    – Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và đun nóng. Cho thịt bò vào trong và xào chín, sau đó cho riêng ra bát.

    – Thêm dầu ăn rồi tiếp tục đun nóng và cho rau ngót vào xào sơ qua. Sau khi thấy rau ngót xuống, tai tái chín thì bạn cho lượng nước (bằng lượng canh gia đình bạn sử dụng) vào trong nồi đun sôi.

    – Cho thịt bò đã xào qua vào nồi canh. Đồng thời nêm nếm gia vị để bổ sung.

    – Đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Múc ra bát tô lớn thưởng thức khi canh còn nóng.

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về 5 cách nấu canh rau ngót ngon đậm đà. Với mỗi cách đều mang lại những hương vị hấp dẫn khác nhau.

    Cập nhật 23/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Với Còi Sò Điệp
  • Những Cách Chế Biến Sò Điệp Tươi Ngon Hấp Dẫn Nhất
  • Các Món Được Chế Biến Từ Rau Đắng
  • 5 Món Ăn Làm Từ Nấm Rơm Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Món Ngon Từ Đậu Hũ Non & Cách Nấu Canh Nấm Rơm Đậu Hũ
  • Canh Rau Muống Nấu Tôm

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Muống Kết Hợp Với Thực Phẩm Này Sẽ Trở Thành Thuốc Quý Chữa 3 Bệnh Nguy Hiểm
  • Cách Luộc Rau Muống Vừa Xanh Vừa Giòn
  • Những Món Ăn Ngon Từ Quả Đậu Rồng, Chị Em Không Phải Băn Khoăn Mỗi Khi Vào Bếp
  • Rong Nho Làm Món Gì Ngon? 7 Món Ăn Bảo Đảm Bạn “nghiện”
  • Các Món Ngon Từ Rong Nho Ăn Ngon, Lạ Miệng
    1. Giới thiệu chung về hiện tượng rụng tóc
    2. Một số cách ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả
    3. Canh rau muống nấu tôm có phòng ngừa được rụng tóc hay không?
    4. Nguyên liệu làm món canh rau muống nấu tôm
    5. Cách sơ chế nguyên liệu
    6. Cách làm món canh rau muống nấu tôm

    Giới thiệu chung về hiện tượng rụng tóc

    Rụng tóc là một hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể. Trong cuộc sống, không có ai là không gặp phải tình trạng này. Trung bình mỗi ngày, bạn sẽ mất từ 25 đến 100 sợi tóc. Tuy nhiên, Nếu mỗi ngày số tóc rụng của bạn lớn hơn 100 và tình trạng này kéo dài liên tục thì nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn. Lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

    Một số cách ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

    Bổ xung vitamin A

    Nếu thiếu vitamin A trong cơ thể sẽ dẫn đến da đầu khô, chân tóc yếu, tóc dễ gãy. Vì vậy, tôi khuên các bạn nên thêm những loại thực phẩm giàu vitamin A vào trong thực đơn hàng ngày để giúp tóc khỏe mạnh, ngăn ngừa rụng tóc. Vitamin A thường có trong cà rốt, rau lá sẫm màu, trứng, bí, dưa đỏ và gan.

    Tăng cường vitamin nhóm B

    Mỗi loại trong vitamin nhóm B sẽ tác dụng khác nhau lên tóc và da đầu theo các mức khác nhau.

    • Biotin (gan, thận, lòng đỏ trứng, men bia và sữa) rất cần thiết cho tóc phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa hiện tượng tóc bạc sớm;
    • Niacin hoặc vitamin B3 (thịt gà, gà tây, cá, mầm lúa mỳ) thúc đẩy lưu thông máu ở da đầu, sản xuất dầu tự nhiên cho tóc. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường chân tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc.
    • Para-aminobenzoic acid (PABA) kết hợp vưois axit folic sẽ giúp khôi phục lại mái tóc, ngừa rụng tóc. Ngược lại, nếu thiếu vitamin này có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Nguồn thực phẩm quan trọng giàu PABA bao gồm men bia và các loại hạt.
    • Inositol: ngừa rụng tóc, giảm hói đầu (Một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị hói đầu là vì họ bị thiếu vitamin inositol). Một số phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này và nó có thể được chữa khỏi bằng một chế độ ăn uống lành mạnh với chế độ ăn nhiều rau, chuối, hoa quả họ cam quýt, gan và nho khô.
    • Axit pantothenic: Còn được gọi là vitamin B5, vitamin này giúp ngừng rụng tóc nhanh chóng. Để nhận được nhiều vitamin B5, bạn hãy ăn nhiều ngũ cốc, thịt nội tạng và lòng đỏ trứng.
    • Vitamin B6 và B12: Cả 2 loại vitamin B6 và vitamin B12 đều có tác dụng giúp tăng trưởng tóc, ngăn rụng tóc.

    Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin C

    Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt xanh và đỏ, dâu tây và dứa và đây là dạng hấp thụ lý tưởng nhất của cơ thể.

    Vitamin E

    Cải thiện hữu hiệu hiện tượng rụng tóc ở phụ nữ. Nó cũng giúp thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe đẹp. Nguồn cung cấp: các loại hạt, ngũ cốc và các loại rau lá sẫm màu.

    Canh rau muống nấu tôm có phòng ngừa được rụng tóc hay không?

    Câu trả lời là có. Vậy lý do gì mà món canh này lại có khả năng ngăng ngừa được rụng tóc. Ngay sau đây, tôi sẽ cho các bạn câu trả lời:

    Các khoáng chất có trong tôm cũng góp phần vào việc giữ gìn sức khỏe cho tóc của chúng ta, trong đó có kẽm. Thiếu kẽm có thể gây rụng tóc. Kẽm đóng vai trò chính trong việc duy trì và tạo ra các tế bào mới, bao gồm cả tế bào tóc và da, vì vậy đối với những người bắt đầu rụng tóc, hoặc ít nhất là đang thấy sự phát triển của tóc giảm, nó có thể chống lại thực tế đáng xấu hổ đó , giữ cho bạn trông trẻ lâu hơn.

    Nguyên liệu làm món canh rau muống nấu tôm(cho 2 người ăn)

    • Rau muống 200 gr
    • Tôm tươi 5 con
    • Muối 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
    • Nửa muỗng cà phê bột ngọt
    • Hành tím

    Cách sơ chế nguyên liệu

      Rau muống nhặt lấy cọng non và lá, bỏ cọng già, rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
      Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, xong rồi đem đi rửa sạch.
      Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

    Cách làm món canh rau muống nấu tôm

      Đun nóng hai muỗng cà phê dầu ăn, phi thơm hành tím,
      Cho tôm vào xào cùng, đảo đều đến khi tôm chín hồng.
      Tiếp theo đổ vào khoảng hai chén nước lọc, đun sôi, nêm vào một muỗng cà phê muối, nước mắm, hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt.
      Sau đó đợi nồi canh sôi lại, cho rau muống vào đun cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
      Tắt bếp, không nên đun lâu rau mất độ giòn và màu xanh. Đổ canh rau muống nấu tôm ra bát ăn với cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đậm Vị Mà Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Kiểu Miền Bắc Ai Ăn Cũng Phải Thán Phục
  • 10 Món Ngon Từ Cá Rô Phi, Cách Nấu Cá Rô Phi Kho Dưa Chua, Sốt Cà Chua, Kho Với Nghệ Ngon Cơm
  • Canh Rau Muống Nấu Chua
  • Cách Nấu Canh Rau Ngót Thịt Băm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • “hết Veo” Nồi Cơm Với 4 Cách Nấu Thịt Lợn Băm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Làm Thịt Mèo Ngon Không Bị Hôi:xào Rau Má
  • Học Bí Quyết Chế Biến Món Ngon Thịt Mèo Xào Rau Má
  • Nịnh Chồng Với Món Thịt Mèo Nấu Rựa Mận Thơm Ngon Đậm Đà
  • Học Cách Nấu Thịt Hộp Ngay Tại Nhà
  • Canh rau ngót thịt băm (thịt xay) có vị thơm đặc trưng của rau ngót, ngọt mềm của thịt. Nước canh thanh dịu, dễ ăn, tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu

    • Rau ngót: 1 bó
    • Thịt heo xay: 200g
    • Hành khô: 2 củ
    • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Rau ngót tuốt lấy lá, ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Dùng tay vò để rau ngót được mềm.

    Vò rau ngót cho nát thì khi ăn mới không bị cứng. Tuy vò rồi rửa lại sẽ làm giảm dưỡng chất có trong rau ngót nhưng món ăn sẽ có màu xanh, không bị thâm đen.

    Thịt băm ướp với 1 chút dầu ăn và nước mắm.

    Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.

    Nấu canh rau ngót thịt băm

    Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt băm vào xào. Lưu ý nhiệt độ bếp không nên lớn quá, thịt băm sẽ bị khô và cháy dính dưới đáy nồi.

    Xào đến khi thịt băm chín thì cho rau ngót vào đảo cùng trong khoảng 1 phút. Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi. Ví dụ như 3 người ăn thì tầm 1,2 lít nước. Tăng nhiệt độ lên để nước canh sôi.

    Khi nước canh sôi thì nêm gia vị vừa ăn gồm bột ngọt, bột canh và 1 ít nước mắm để canh dậy mùi thơm. Nấu thêm khoảng 1-2 phút khi rau ngót mềm là được, tắt bếp, cho canh ra tô.

    Một số lưu ý để nấu canh rau ngót được xanh:

    Để rau ngót xanh, ngoài thời gian nấu không quá lâu thì trong quá trình nấu canh không nên đậy nắp nồi.

    Thường xuyên hớt bọt để nước canh rau ngót được trong.

    Thông tin thêm

    Canh rau ngót thịt băm tuy đơn giản, dân giã nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Trong rau ngót có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể kể đến như vitamin C,B, canxi, phốt pho, muối khoáng, protid, kali… giúp chống viêm, tăng cường sức khỏe, rất tốt cho trẻ nhỏ và người già, phụ nữ sau khi sinh.

    Bà bầu có nên ăn rau ngót?

    Thực tế chưa có kết luận khoa học nào chứng minh bà bầu ăn rau ngót sẽ bị sẩy thai. Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa chất papaverin – một chất gây kích thích và co thắt tử cung không tốt cho phụ nữ đang mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Ngoài ra, chất glucocorticoid trong rau ngót cũng khiến cho quá trình hấp thu canxi và phốt pho bị hạn chế. Ngoài ra, theo nghiên cứu, nếu ăn rau ngót sống hoặc chưa chín còn gây nguy cơ mất ngủ, khó thở…

    Chính vì vậy, trong những tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên hạn chế ăn rau ngót. Nếu ăn thì quá trình chế biến cần đảm bảo sạch sẽ và được nấu chín hoàn toàn, đồng thời liều lượng ăn mỗi lần cần có sự tư vấn của bác sĩ sản khoa.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Tokbokki Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • Khám Phá Cách Làm Tokbokki Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc Tokbokki Ngon Như Người Bản Địa Nấu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Tokbokki Phô Mai Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tokbokki Mềm Dẻo Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Canh Rau Muống Nấu Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Ngon Từ Cá Rô Phi, Cách Nấu Cá Rô Phi Kho Dưa Chua, Sốt Cà Chua, Kho Với Nghệ Ngon Cơm
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Kiểu Miền Bắc Ai Ăn Cũng Phải Thán Phục
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đậm Vị Mà Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Canh Rau Muống Nấu Tôm
    1. Giới thiệu chung về bệnh đục thủy tinh thể
    2. Một số cách phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể
    3. Canh rau muống nấu chua có thể phòng ngừa được đục thủy tinh thể hay không?
    4. Nguyên liệu làm món canh rau muống nấu chua
    5. Cách sơ chế nguyên liệu
    6. Cách làm món canh rau muống nấu chua

    Giới thiệu chung về bệnh đục thủy tinh thể

    Đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Thủy tinh thể giống như một thấu kính mà chúng ta nhìn xuyên qua. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước, protein và một số chất hóa học khác. Dần theo tuổi tác, các chất protein này sẽ kết đám và cản trở đường đi của ánh sáng. Khi thủy tinh thể bị đục càng nhiều, bạn càng khó có thể nhìn rõ. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên toàn thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra đục thủy tinh thể là do lão hóa. Triệu chứng chủ yếu của đục thủy tinh thể là mờ mắt.

    Một số cách phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

    • Ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, E, A, kẽm, lutein, zeaxanthin . Những chất này bạn dễ dàng tìm thấy ở bên trong những loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, ngũ cốc, trứng, sữa, cá,…
    • Nên hạn chế ăn mặn và thức ăn có nhiều đường, dầu, mỡ,…
    • Bỏ thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu vì tác hại của gốc tự do từ khói thuốc lá ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình đục thủy tinh thể.
    • Phát hiện sớm, điều trị các bệnh làm tăng quá trình đục thủy tinh thể như đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol máu.
    • Tránh tiếp xúc nhiều, lâu với tia cực tím. Khi ra ngoài trời nắng gắt nên mang theo kính râm và tốt nhất chọn kính cản bớt tia cực tím.
    • Đặc biệt, các bạn nên khám mắt định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

    Canh rau muống nấu chua có thể phòng ngừa được đục thủy tinh thể hay không?

    Câu trả lời là có. Vậy lý do gì mà món canh này lại có công dụng tuyệt vời như vậy, ngay sau đây tôi sẽ cho các bạn biết câu trả lời:

    Lý do thứ nhất là vì rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

    Lý do thứ hai là vì cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.

    Nguyên liệu làm món canh rau muống nấu chua

    Cách sơ chế nguyên liệu

      Bạn nhặt bỏ phần lá sâu, cắt khúc, rửa sạch rau muống, bạn có thể ngâm 5 phút với nước muối pha loãng để khử trùng.
      Cà chua rửa sạch, thái lát.
      Rau ngổ và hành lá bạn rửa và cắt nhỏ, để ráo nước.
      Bạn rửa sạch me, xay nát, lọc lấy nước.

    Cách làm món canh rau muống nấu chua

      Bạn cho một ít nước vào nồi đun sôi (lượng nước vừa đủ ăn cho gia đình bạn).
      Sau khi nước sôi, thả rau muống, cà chua vào nồi đun, cho nước me vừa lọc vào.
      Tiếp đến cho giá, và rau ngổ, hành lá vào. Cho hạt nêm vào sao cho vừa dùng, tắt bếp.
      Múc canh ra bát và cùng cả nhà thưởng thức thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Muống Nấu Gì Ngon ? Rau Muống Ở Đâu Ngon Nhất ?
  • Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Tôm Khô Đơn Giản Giảm Cân Hiệu Quả
  • Học Ngay Cách Nấu Canh Cua Khoai Sọ Rau Muống Và Canh Xương Khoai Sọ
  • Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Siêu Hấp Dẫn Chuẩn Đầu Bếp Nhà Hàng 5 Sao
  • Trồng Rau Mầm Rau Muống Như Thế Nào Để Đạt Năng Suất Cao
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Khoai Môn Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Khoai Môn Bùi Bùi Nấu Kiểu Gì Cũng Ngon
  • Mua Rượu Gạo Ở Đâu Tại Tp Hcm Uy Tín Đảm Bảo Chất Lượng Nhất ????
  • Khóa Học Dạy Nấu Ăn Hàn Quốc Tại Tphcm
  • Học Ngay Cách Nấu Xương Với Khoai Sọ Thơm Ngon
  • Sơ chế nguyên liệu:

    Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước.

    Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của món ăn.

    Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu.

    Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

    Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

    Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

    Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

    Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

    Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

    Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

    Bước 3: Nấu canh cua

    Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

    Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

    Món canh cua rau đay hợp nhất là ăn với cà muối với cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Pad Thái Đơn Giản
  • 2 Món Gỏi Chay Siêu Ngon Siêu Rẻsiêu Dễ Làm Mà Cực Bắt Cơm
  • Một Số Cách Làm Món Gỏi Chay Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Salad Bơ Chay Dễ Làm Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Nem Rán Chay Ngon Nhẹ Nhàng Ngày Đầu Tháng
  • Cách Nấu Canh Rau Muống Nấu Nghêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiếng Trung Nghiêm Thùy Trang
  • Học Từ Vựng Tiếng Hàn Kiểu “Nồi Cơm Điện Cuckoo”
  • Món Ngon Từ Xúc Xích Tươi
  • Cách Nấu Yến Mạch Ăn Liền Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người
  • Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 09-04-2019

    Một món canh hải sản giúp dịu nhẹ cơn nóng mùa hè !

    Giữa khí hậu nóng bức những ngày đầu hè, cùng điểm qua công thức nấu canh rau muống nấu nghêu vừa giúp giải nhiệt mùa hè vừa giúp bổ xung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể

     

    Nguyên liệu 

    1 mớ rau muống

    400g nghêu

    Muối

    1 nhánh gừng nhỏ

    Cách nấu canh nghêu rau muống

    Bước 1:

    Rửa sạch nghêu rồi ngâm vào nước lạnh 30 phút rồi lại rửa lại cho sạch.

    Gừng cạo vỏ, thái chỉ.

    Nhặt sạch rau muống rồi dùng nước muối pha loãng để rửa, sau đó cho lên rổ cho ráo nước.

    Bước 2:

    Cho nghêu vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước lạnh ngập mặt nghêu nấu sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.

    Bước 3:

    Vớt nghêu ra rổ, chờ nguội thì bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc nghêu.

    Đổ vào nồi 2 bát con nước nghêu luộc, cho thêm ít gừng thái sợi và nấu sôi.

    Canh sôi thì cho rau muống và thịt nghêu vào, nêm gia vị cho vừa miếng, nấu sôi lại thì tắt bếp là xong.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 9 Giá Rẻ
  • Học Nấu Ăn Online Như Thế Nào Để Có Hiệu Quả?
  • Thực Đơn Thường Được Thấy Ở Nhà Hàng 5 Sao
  • Cẩm Nang Sống Một Mình
  • Sách Nấu Ăn – Dạy Làm Các Món Bánh Nướng Ngon Nhất
  • Chợt Thèm Rau Đắng Nấu Canh

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Sứa : Nộm Sứa , Gỏi Sứa, Bún Sứa…
  • Sốc Với Cách Chọn Sứa Và 14 Cách Chế Biến Nộm Sứa
  • Canh Cải Cá Viên
  • Canh Chua Cá Viên Thơm Ngon Đậm Vị
  • Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon Bổ Nhất?
  • 03/04/2012 12:42:32 CH

    … 

     

    Chợt thèm rau đắng nấu canh

     

     

    Xa quê, mưu sinh giữa nơi xứ lạ đất người, có những lúc tôi nhớ quay quắt, nhớ đến nao lòng những khoảng thời gian yên bình, thong thả ít suy tư và vướng bận những chuyện cơm áo gạo tiền. Tôi nhớ nhiều thứ, nhiều thứ lắm mà không sao kể siết. Tôi nhớ những ngày cùng lũ nhóc choai choai kéo bầy kéo nhóm tắm mưa la hét inh ỏi cả một góc làng; nhớ những buổi chăn trâu trên đồng chia quân đánh nhau, diệt địch; nhớ những buổi đốt đồng khói bay nghi ngút cay xè khóe mắt và đặc biệt hơn tôi nhớ đến những bữa cơm gia đình quây quần giữa buổi trưa hè nắng oi ả như đổ lửa hay những ngày mưa tầm tã, rả rích với các món ăn bình dị, giản đơn. Đó có thể là vài lát cá kho tộ, một ít cà muối xổi, chút tương bần và một tô canh rau đắng nhưng sao lại ấm cúng và ngon đến lạ lùng.

    Có lẽ rằng những bữa cơm mộc mạc với các món ăn dân dã, ngọt lành của đồng quê ấy đã nuôi tôi khôn lớn và ăn sâu vào máu thịt tôi để rồi khi xa quê tôi lại thèm, lại nhớ. Phải chăng đó là tình yêu quê hương, xứ sở bởi tôi nhớ có một nhà văn từng nói: Tình yêu đất nước là sự thương nhớ, thèm thuồng món ăn mà cha mẹ cho mình ăn lúc mình nhỏ tuổi. Và chắc cũng giống như tôi và nhiều người khác mà nhạc sĩ Bắc Sơn khi rời xa nơi chôn rau cắt rốn của mình cũng đã nhớ đến những món ăn quê nhà để rồi viết nên những lời ca, tiếng hát nổi tiếng đi sâu vào lòng người, hồn người, lòng dân tộc như một điều bình thường nhất, giản dị nhất: Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình nhớ lũy tre xanh, dạo quanh khung trời kỷ niệm, chợt thèm rau đắng nấu canh (Còn thương rau đắng mọc sau hè).

    Cũng có thể thuở trước dân quê mình còn nghèo, chợ búa xa xôi, đi lại khó khăn cộng với chuyện tìm kiếm nguyên liệu cho một bữa ăn lót lòng rất vất vả cho nên họ đã tận dụng triệt để những gì có sẵn ở quanh nhà, quanh vườn. Hẳn vì thế mà loài rau đắng vốn “mọc sau hè” được chọn đưa vào trong bữa cơm thường nhật như một điều tất nhiên bên cạnh đọt lang, cọng rau muống, rau càng cua, rau nhút, rau má… và dần dà cái vị đắng của loài rau ấy trở nên ngọt ngào thấm vào miền ký ức của biết bao người.

    Chỉ cần nghe câu hát ru con da diết của bà và mẹ thường ngày ở quê tôi (và có thể ở nhiều nơi khác) là biết ngay nguyên liệu chính của món canh rau đắng: À ơi… Canh rau đắng, cá rô đồng; Nồi cơm mẹ nấu thơm nồng ban trưa. Vâng, ở quê tôi, canh rau đắng phổ biến nhất là thường nấu với cá rô đồng, có chỗ nấu với cá lóc, cá trê (Rau đắng nấu với cá trê; Ai đi lục tỉnh thì mê không về), không thì nấu với một ít tôm, tép vừa mới bắt ở dưới rạch, dưới đìa, dưới mương, khá hơn một tí thì nấu chung với thịt heo bằm.

    Đối với rau đắng, người xưa đã dựa vào vị đăng đắng của nó mà gọi tên và thường thường nhiều người không biết chúng có hai loại là rau đắng biển và rau đắng đất. Đối với rau đắng biển (còn gọi là rau đắng đồng) rất dễ tìm. Ban đầu thoạt nghe cái tên rau đắng biển ta cứ tưởng rằng loài rau này mọc ở vùng biển nhưng thực ra nó chỉ mọc ở vùng đồng ruộng, chỗ trũng, thấp ẩm chứ không thể mọc ở vùng biển được bởi vị mặn của muối. Rau đắng biển có vị hơi đắng, thân tròn lẳn, thon nhỏ, lá xanh tròn dẹt và mọng nước. Vào mùa mưa, cọng rau trổ giò lớn nhanh thư thổi và mọc thành đám như rau muống với màu xanh tươi nhìn mát mắt, chỉ cần cầm dao hay lưỡi liềm cắt một loáng là có cả thúng đem ra chợ bán.

    Rau đắng đất nếu xét về nhan sắc thì khiêm tốn hơn rau đắng biển, mộc mạc như chính tên gọi của nó vậy. Rau đắng đất khó mọc và có vị đắng hơn rất nhiều so với rau đắng biển. Rau đắng đất chỉ thấy mọc ở sau hè, hay bên những bờ mương, liếp vườn quanh nhà, quanh các gốc cây và dưới chân những gốc rạ khi lúa mùa một vụ mới vừa gặt xong. Những hạt rau đắng đất đã ngủ quên từ mùa nước để chờ khi chân ruộng chớm khô là chợt bừng tỉnh giấc, nẩy mầm vươn lên từ lòng đất. Rau đắng đất mọc thành bụi riêng lẻ chứ không mọc thành đám như rau đắng biển, thân của nó cũng mảnh mai, lá mỏng tròn tròn như móng tay út với màu xanh pha sắc tím khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Chỉ khi nào mọc ẩn trong vườn hay ẩn dưới các gốc rạ thì mới có màu xanh nhợt nhạt. Rau đắng đất thỉnh thoảng mới thấy có bán ngoài chợ và giá của nó cũng mắc hơn so với rau đắng biển cũng như một số loại rau khác như rau cải, rau muống… Rau đắng đất ngoài tác dụng đơn thuần của một loại rau, nó còn là một trong những vị thuốc Nam có tác dụng hạ hỏa, giải nhiệt, an thần, làm cho sáng mắt, phụ nữ ăn vào da dẻ mịn màng.

    Từ cách chọn rau cho đến cách chế biến thành món ăn tuy đơn giản nhưng cũng cần một chút điệu nghệ nếu không nói là cầu kỳ. Phải tùy vào từng mùa mà chọn loại rau nào để nấu với từng nguyên liệu và cách ăn như thế nào mới đúng cũng đủ chứng minh hùng hồn rằng “nghề ăn cũng lắm công phu” và người Việt Nam quả là những người sành điệu trong nghệ thuật ẩm thực.

    Như đã nói, khi chọn hái rau đắng biển cách tốt nhất là ta nên hái vào đầu mùa mưa. Những ngọn rau non xanh, căng mọng mơn mởn đua nhau mọc, lúc ấy tha hồ mà cắt, nếu kỹ hơn thì ta cứ vạch tìm trong đám cỏ tìm ngắt từng cọng rau một, những cọng rau này thường to và chất lượng hơn. Còn đối với rau đắng đất, ta nên nhổ cả gốc lẫn ngọn. Cũng như những đọt rau đắng biển được bới tìm trong đám cỏ dại, những cọng rau đắng đất được lấy từ gốc rơm rạ ủ mới lạ thứ “thượng phẩm” mà bất kỳ những tay sành ăn nào cũng đều biết.

    Tuyệt chiêu của rau đắng là khi nấu canh với các loại cá đồng và nấu cháo tống. Ngoài ra nó còn dùng để luộc chấm với mắm kho hay là loại rau chủ đạo của món lẩu. Rau đắng sau khi hái về được rửa cho thật sạch, để ráo. Trong lúc rửa rau phải chú ý thật nhẹ tay, phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, tránh để bị rau dập nát vì khi ấy rau sẽ trở nên quá đắng và mất ngon. Cá rô phải là loại cá rô mề, con nào con nấy nhìn cứ phây phây béo tốt. Cá được móc ruột và đánh vảy thật sạch rồi cho vào luộc sơ hay hấp cũng được. Khi thấy cá vừa chín tới thì vớt ra, sau đó nhẹ tay gỡ toàn bộ phần thịt để riêng, phần xương cho vào cối giã nát, chắt lấy nước. Xong đâu đấy, phi hành cho thật thơm rồi nhẹ nhàng cho phần thịt cá vào xào xơ, tiếp theo cho toàn bộ phần nước chắt từ xương cá và nước luộc (hấp) cá vào đun sôi, nhớ hớt bỏ phần bọt nổi bên mép nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, khi nước đã thật sôi thì cho rau đắng vào và nhắc ra, thêm chút tiêu và hành lá. Khi ăn, ta lâng lâng với cái đăng đắng của rau, cái ngọt ngọt, beo béo của thịt và xương cá, cái thơm thơm của hành và tiêu…

    Trong cái nắng oi nồng của ngày hè cùng gia đình quây quần giữa mâm cơm giản dị mà vừa ăn vừa xuýt xoa, hít hà, mồ hôi mẹ, mồ hôi con vã ra như tắm bởi đĩa cá kho tộ cay nồng, tô canh rau đắng nóng hôi hổi… thì thật là sung sướng hay ngồi ăn trong cái mênh mang của đất trời khi mưa, ta lại cảm thấy ấm lòng, thú vị. Bởi thế mà thi sĩ Nguyệt Lãng từng có những nỗi nhớ quê, nhớ loài rau đồng nội khó quên trong tâm thức của mình:

    Ai buộc đời mình vì một cọng rau

    Ai khôn lớn qua cầu đi hút bóng

    Nhìn quãng đồng xa một làn khói trắng

    Cũng bâng khuâng nhớ lắm quê mình

     

    Bỗng nghe thèm rau đắng nấu canh…

     

    Give feedback on this content Email Address (Optional)

     

    Gia Khang

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ruốc Tươi Bắt Vị, Nấu Gì Cũng Ngon, Nước Mắm Cốt Ruốc, Mắm Ruốc, Đặc Sản Huế
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu
  • 8 Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Măng Tươi
  • Cơm Trưa Lạ Miệng Với Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Và Sườn Rim
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Bào I Canh Khổ Qua Bào
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100