Cách Nấu Cháo Tía Tô Giải Cảm Cho Bé

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Ngon Giúp Giải Cảm Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Giải Cảm Cho Người Bị Ốm
  • Cá Bớp Nấu Gì Ngon? 2 Món Ăn Ngon Làm Từ Cá Bớp Đơn Giản
  • Đầu Bếp Hàn Quốc: Du Học Ngành Ẩm Thực Nếu Bạn Thích Nấu Ăn
  • Đầu Cá Hồi Tươi Ngon Bổ Dưỡng Thích Hợp Nấu Những Món Lẩu
  • Cách nấu cháo tía tô giải cảm cho bé

    – Nguyên liệu:

    • 1 nắm gạo tẻ đủ ăn: Mẹ nên chọn loại gạo ngon, dẻo và thơm để khi nấu cháo có độ sánh dẻo hấp dẫn
    • 2 quả trứng gà, hãy chọn trứng gà ta để đảm bảo an toàn cho bé
    • 5 – 7 lá tía tô tươi
    • Hành tím bằm
    • Các gia vị thông dụng khác
      Lá tía tô đem rửa sạch, để ráo nước và thái sợi
      Gạo vo qua 2 lần nước cho sạch bụi và đem hầm khoảng 30 phút cho gạo chín nhừ. Để rút ngắn thời gian chế biến bạn có thể cho gạo vào bình thủy cùng với nước sôi vào buổi tối hôm trước , đến hôm sau chỉ việc đổ cháo ra nêm nếm và cho thêm các thành phần khác vào cháo. Làm như vậy bạn sẽ không phải đi tới đi lui trông chừng nồi cháo hay lo sợ cháo bị khét ở đáy nồi.

      Sau khi cháo đã nhừ thì cho một ít hành tím bằm vào. Hành tím cũng là một nguyên liệu có khả năng giải cảm nên sẽ giúp làm tăng công dụng chữa bệnh cho bé, đồng thời tạo thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
      Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ở bước này mẹ lưu ý không nên dùng bột ngọt nấu ăn cho các bé vì loại gia vị này có thể khiến bé bị ngộ độc.
      Tiếp tục đập trứng vào nồi cháo và dùng đũa khuấy cho trứng tan đều ra và hòa quyện vào cháo.

      Cuối cùng cho lá tía tô vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Dọn cho bé ăn khi còn nóng

    ♣ Lưu ý: Một số mẹ dùng lá tía tô kết hợp với một số loại lá khác như lá bưởi, xả, kinh giới, lá tre,… để nấu nước xông giải cảm cho các bé. Tuy nhiên với những trẻ dưới 12 tuổi thì mẹ không nên áp dụng cách này bởi nó có thể khiến trẻ bị bỏng, mất nước, chóng mặt,… rất nguy hiểm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon, 7 Loại Rau Nấu Cháo Ếch Nấu Cho Trẻ Ăn Dặm, Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Với Bí Xanh
  • Cách Nấu Cháo Bí Xanh Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn, Thơm Ngon
  • Gợi Ý Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 4 Món Ăn Dặm Từ Súp Lơ Xanh “cực Bổ Dưỡng” Cho Bé Yêu
  • Cách Nấu Cháo Giải Cảm Cho Người Bị Ốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Bớp Nấu Gì Ngon? 2 Món Ăn Ngon Làm Từ Cá Bớp Đơn Giản
  • Đầu Bếp Hàn Quốc: Du Học Ngành Ẩm Thực Nếu Bạn Thích Nấu Ăn
  • Đầu Cá Hồi Tươi Ngon Bổ Dưỡng Thích Hợp Nấu Những Món Lẩu
  • Nấm Tùng Nhung Nấu Được Những Món Gì?
  • 【1/2021】Đầu Cá Hồi Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Khi nhắc đến món ăn giải cảm người ta thường nghĩ ngay tới món cháo tía tô. Theo đông y, tía tô là nguyên liệu có vị cay nhẹ, tính ấm, giúp giảm tình trạng ho, khó thở, tức ngực, đặc biệt hiệu quả trong trị cảm lạnh. Vậy làm thế nào để chế biến món cháo giải cảm này?

    Tía tô là loại rau gia vị rất dễ trồng, dễ mua ở nước ta. Với tính ấm, vị cay, nhiều tinh dầu có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn cao nên lá tía tô có thể đem lại những hiệu quả tuyệt vời với người bị cảm lạnh.

    Gạo nếp: 40g

    Trứng gà: 4 quả

    Thịt lợn: 300g

    Gạo tẻ: 80g

    Tía tô: 1 mớ

    Hành lá: 5 cây

    Rau mùi: 1 nắm

    Hành tím băm: 1 củ

    Muối : Vừa đủ

    Hạt tiêu: Vừa đủ

    Dầu ăn: Vừa đủ

    Nước mắm : Vừa đủ

    Hạt nêm : Vừa đủ

    Hướng dẫn cách nấu cháo tía tô giải cảm

    Bước 1:

    Rửa sạch thịt lợn, băm nhỏ rồi trộn đều cùng hành tím thái nhỏ. Nêm thêm hạt tiêu, nước mắm và ướp trong vòng ít nhất 10 phút cho ngấm gia vị.

    Vo gạo rồi đổ vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi cháo nhuyễn.

    Bước 3:

    Trong lúc đợi cháo chín, cho một bát nước với một muỗng giấm gạo vào xoong, rồi đập trứng vào đặt lên bếp và luộc cho đến khi trứng sệt lại, lòng đỏ vẫn còn lòng đào, trứng hơi nổi lên trên mặt thì tắt bếp, rồi vớt trứng ra rửa sạch ngay với nước lạnh và bóc bớt lòng trắng ở một mặt trứng cho đẹp mắt và để riêng.

    Bước 4:

    Trong thời gian đợi cháo chín thì thái nhỏ hành tím phi thơm rồi xào thịt băm. Sau khi cháo chín đều thì cho thịt đã nấu chín vào nồi cháo đảo đều. Nếu cháo quá đặc bạn có thể cho thêm ít nước đun thêm khoảng 10-15 phút. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Bước 5:

    Rửa sạch, thái nhỏ hành lá, tía tô, rau mùi cho vào bát sau đó múc cháo đổ lên trên. Nhẹ nhàng đặt quả trứng lên trên bát cháo, rắc thêm chút hạt tiêu tùy khẩu vị và cho người ốm thưởng thức ngay khi còn nóng để mồ hôi toát ra sẽ rất nhanh chóng khỏi ốm

    Chú ý không dùng tía tô trong trường hợp cảm nóng, người nhiều mồ hôi cần sử dụng cẩn trọng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Ngon Giúp Giải Cảm Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Tía Tô Giải Cảm Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon, 7 Loại Rau Nấu Cháo Ếch Nấu Cho Trẻ Ăn Dặm, Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Cho Bé Với Bí Xanh
  • Cách Nấu Cháo Bí Xanh Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn, Thơm Ngon
  • 2 Cách Nấu Cháo Tía Tô Giải Cảm Hiệu Quả Cho Cả Mẹ & Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Thực Phẩm, Món Ăn Giải Cảm Người Cảm Cúm Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Nấu Canh Gừng Giải Cảm Thơm Ngon Đơn Giản
  • Bí Quyết Nấu Canh Giá Đỗ Giải Rượu, Bia Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
  • Gas Là Gì? Cần Biết Về Đồng Ảo Kỹ Thuật Số Gas Coin (Gas)
  • Lpg Là Gì ? Những Khái Niệm Cần Biết Về Khí Lpg
  • Mỗi khi bị cảm, bạn đừng vội dùng thuốc Tây, hãy thử ăn món cháo tía tô có thể giúp bạn khỏe lại nhanh chóng. Với cách nấu đơn giản, nhưng cháo tía tô giải cảm vô cùng hiệu quả, bản thân mình đã áp dụng và rất hiệu nghiệm.

    Mỗi khi bị cảm, bạn đừng vội dùng thuốc Tây, hãy thử ăn món cháo tía tô có thể giúp bạn khỏe lại nhanh chóng. Với cách nấu đơn giản, nhưng cháo tía tô giải cảm vô cùng hiệu quả, bản thân mình đã áp dụng và rất hiệu nghiệm.

    Cách nấu cháo tía tô giải cảm

    Cháo tía tô có nhiều cách nấu, trong đó nguyên liệu gạo tẻ và tía tô là không thay đổi, còn các nguyên liệu khác có thể linh động phụ thuộc vào nhu cầu của người ốm. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc 2 món cách nấu như sau:

    Nguyên liệu:

    • Gạo tẻ: 100g
    • Lá tía tô: 50g
    • Thịt heo bằm: 150g
    • Khoai tây: 1 củ
    • Cà rốt: ½ củ
    • Hành lá: Vài đầu cây hoặc 1 củ hành tím cắt nhỏ
    • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu và bột ngọt mỗi loại ½ thìa cà phê

    Cách làm:

    Bước 1: Cho thịt heo vào tô, nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và đầu hành lá cắt nhỏ. Dùng đũa trộn cho đều hoặc đeo bao tay ni lông trộn.

    Bước 2: Cà rốt và khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu vuông nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bước 3: Gạo vo sạch bằng nước, cho vào nồi cùng khoai tây và cà rốt với lượng nước vừa đủ. Bắc lên bếp nấu bao giờ sôi thì hạ nhỏ lửa.

    Bước 4: Cứ 2 phút khuấy đều cháo 1 lần cho đỡ dính vào đáy nồi gây cháy. Nấu đến khi gạo, khoai tây và cà rốt đều nhừ, độ nhừ vừa ăn theo nhu cầu.

    Bước 5: Đổ tô thịt heo bằm vừa ướp gia vị vào, dùng muôi khuấy cho thịt quện đều vào cháo.

    Bước 6: Nấu cho sôi lại thì tắt bếp. Cho cháo ra tô, rắc phần tía tô đã cắt nhỏ lên bề mặt. Trộn đều, ăn khi còn nóng cho hiệu quả cao.

    Bài cháo tía tô thịt bằm này có thể cho cả mẹ và bé ăn đều được!

    Nguyên liệu:

    • Gạo tẻ: 200g
    • Lá tía tô: 100g
    • Thịt bò: 100g
    • Hành lá: 100g
    • Trứng gà: 1 lòng đỏ
    • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

    Cách làm:

    Bước 1: Tất cả nguyên liệu rau nhặt lá, rửa sạch để ráo nước. Lá tía tô thái sợi, hành lá xắt nhỏ. Thịt bò bóp với muối cho hết mùi hôi, rửa thật sạch bằng nước rồi băm nhuyễn.

    Bước 2:

    Gạo tẻ ngâm cho mềm, rồi vo sạch. Cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa cho đến khi thành cháo nhừ.

    Chú ý trong quá trình nấu nếu cạn thì cho thêm nước, cứ 2 phút khuấy 1 lần cho đỡ dính vào đáy nồi gây cháy.

    Tiếp theo cho thịt bò băm vào, khuấy cho thịt quện đều vào cháo. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho gia vị tan rồi tắt bếp.

    Bước 3: Cho cháo ra tô, thêm vào 1 lòng đỏ trứng gà, tía tô và hành lá ngay lúc còn nóng cho trứng chín. Ăn khi còn nóng, có thể thêm chút tiêu cho ngon miệng.

    Tác dụng của cháo tía tô trong giải cảm

    Trong tía tô chứa chất kích thích tiết mồ hôi, không những phù hợp với người bị cảm mà cả những người có chứng không ra mồ hôi.

    Với người bị cảm, chỉ cần ăn cho mồ hôi ra là nhanh khỏi. Vì vậy, các bạn chú ý ăn khi còn nóng mới đạt hiệu quả cao.

    Ngoài ra, tía tô chứa nhiều và Vitamin và khoáng chất để bồi bổ sức khỏe, giúp người ốm nhanh hồi phục.

    Mỗi ngày nấu và ăn 2 lần, chỉ sau 1-2 ngày bạn sẽ khỏi cảm ngay. Mình đã áp dụng rất nhiều lần và đều hiệu quả. Vừa tăng sức khỏe, lại hạn chế được thuốc Tây hại người.

    Ok bài hướng dẫn của mình đến đây là kết thúc, hy vọng sẽ giúp ích được bạn đọc. Xin cảm ơn!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bị Cảm Lạnh Nên Ăn Gì? 15 Món Ăn Tăng Đề Kháng Nhanh Phục Hồi Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Giải Cảm Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả Chữa Bệnh Tốt
  • Phương Pháp Thực Dưỡng Là Gì?
  • Tại Sao Rượu Vang Lại Được Sử Dụng Trong Việc Nấu Ăn?
  • 4 Điều Hữu Ích Trong Việc Sử Dụng Rượu Nấu Ăn Các Đầu Bếp Nên Biết!
  • Lưu Ngay Cách Nấu Các Món Cháo Giải Cảm Cho Bà Bầu Và Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Giới Thiệu Các Cách Nấu Canh Giải Rượu Trong Ngày Tết
  • Bí Quyết Nấu 5 Món Canh Giải Rượu Hiệu Quả Cực Nhanh Ngày Tết
  • 10 Ngành Nghề Dành Cho Tín Đồ Mê Ăn Uống
  • Hướng Dẫn 5 Cách Làm Món Cá Hồi Sốt
  • Cá Hồi Nấu Món Gì Ngon Nhất?
  • Trẻ em và bà bầu là những đối tượng có đề kháng sức khỏe kém, không những thế khi bị bệnh thì thường rất “biếng” ăn. Chính vì vậy, những món cháo sẽ cực kỳ hữu dụng để giúp bạn bồi bổ, hồi phục sức khỏe cho họ. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn một vài cách nấu các món cháo giải cảm cho bà bầu và bé hiệu quả mà bạn nên có trong bí kíp nấu nướng của mình.

    Các món cháo giải cảm cho bà bầu và bé

    – Gạo tẻ loại ngon: khoảng ½ chén

    – Trứng gà ta: 2 quả

    – Lá tía tô tươi: 5 – 7 lá

    – Hành tím bằm

    – Gia vị để nêm nếm

    Cách nấu cháo tía tô giải cảm cho bà bầu

    ­- Lá tía tô bạn đem đi rửa thật sạch, rồi thái sợi.

    – Gạo bạn nhặt sạch, rồi đem đi vo 2 lần cho sạch bụi. Sau đó cho gạo vào nồi và cho vào lượng nước thích hợp (nếu bạn muốn cháo đặc thì cho ít nước và nếu muốn cháo loãng thì cho nhiều nước hơn) và hầm trong khoảng 30 phút cho gạo chín nhừ.

    – Khi cháo đã chín nhừ thì cho một chút hành tím bằm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý: nếu bạn nấu cháo cho bé thì không nên nêm bằng bột ngọt vì có thể khiến bé bị ngộ độc, khó tiêu.

    – Tiếp theo, bạn đập trứng gà vào nồi và khuấy trứng tan đều trong nồi cháo.

    – Cuối cùng, bạn mới cho lá tía tô vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Bạn có thể để cho cháo hơi nguội 1 chút rồi hẵng cho bé dùng.

    – Gạo nếp: 200 gr

    – Gạo tẻ: 50 gr

    – Đậu xanh: 200 gr

    – Thịt nạc băm: 100 gr (hoặc có thể thay bằng tôm sú, mực)

    – Gia vị để nêm nếm

    ­­- Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, đem đi vo sạch rồi ngâm với nước cho đến khi nở mềm là được.

    – Phần đậu xanh bạn cũng vo sạch rồi ngâm nước cho đậu nở mềm là được.

    – Thịt nặc băm thì rửa sạch rối ướp với hạt nêm và chút tiêu để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Nếu bạn dùng tôm hoặc mực thì sau khi sơ chế bạn luộc qua với nước sôi, sau đó giã cho hơi nhuyễn (với tôm thì bạn nhớ lột vỏ sau khi luộc).

    – Bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào để tráng mặt nồi, cho phần thịt vào xào sơ rồi vớt gạo, đậu xanh ra , vẫy cho ráo nước rồi cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi hầm lửa vừa cho đến khi nồi cháo sôi và các nguyên liệu chín nhừ. Lưu ý khi nấu, nhớ đảo liên tục đến tránh phần cháo dưới đáy nồi bị khét và cháy.

    – Múc cháo ra thì để nguội bớt 1 chút là có thể dùng.

    – Gạo tẻ: 50 gr

    – Hành lá: 15 – 30 gr

    – Gừng tươi: 15 gr

    – Gia vị nêm nếm

    – Bạn vo gạo thật sạch, rồi cho vào nồi với lượng nước vừa đủ rồi nấu đến khi gạo chín mềm. Trong khi nấu, nhớ khuấy đều liên tục để phần cháo dưới đáy nồi không bị cháy.

    – Trong thời gian đó, bạn rửa sạch hành lá, gừng tươi, thái nhỏ hành và cắt gừng thành dạng sợi.

    – Khi cháo bắt đầu sôi, gạo đã nhừ thì bạn cho hành và gừng vào nồi, khuấy nhẹ thêm vài lần rồi tắt bếp.

    – Múc cháo ra tô và cho thêm chút tiêu xay lên bên trên. Ngoài ra bạn có thể đập 1 quả trứng vào tô trước rồi mới múc cháo cho lên thì tô cháo sẽ càng thêm bổ dưỡng.

    Những lưu ý khi nấu cháo giải cảm cho bà bầu và bé

    – Khi nấu cháo cho người lớn thì sau khi ra tô bạn có thể cho thêm hành lá, ngò cắt nhỏ và một ít tiêu xay lên bên trên thì cháo sẽ càng thơm, ngon hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng các nguyên liệu như tôm, mực… thì có thể để nguyên, không cần giã nhuyễn.

    – Bạn không nên sử dụng bột ngọt hay hạn chế nêm nếm quá mặn sẽ làm bé khó tiêu. Ngoài ra, bạn chỉ nên nấu lượng cháo vừa đủ dùng cho từng bữa.

    Chú ý: Có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà vào cháo sẽ có tác dụng tăng thêm sự bồi bổ chính khí. Người bị ngoại cảm phong hàn nếu có mồ hôi thì không nên dùng bài thuốc này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Ngay Món Canh Giải Cảm Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • 2 Món Cháo Trị Cảm Cho Bé Còn Hay Hơn Cả Kháng Sinh
  • Bé Bị Cảm Cúm Nên Ăn Cháo Gì Tốt Nhất?
  • Nên Nấu Cháo Cá Gì Cho Trẻ Ăn Dặm Tốt Nhất?
  • Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Với Súp Bông Cải Xanh
  • Bé Bị Cảm Cúm Nên Ăn Cháo Gì Tốt Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Cháo Trị Cảm Cho Bé Còn Hay Hơn Cả Kháng Sinh
  • Nấu Ngay Món Canh Giải Cảm Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
  • Lưu Ngay Cách Nấu Các Món Cháo Giải Cảm Cho Bà Bầu Và Bé
  • Giới Thiệu Các Cách Nấu Canh Giải Rượu Trong Ngày Tết
  • Bí Quyết Nấu 5 Món Canh Giải Rượu Hiệu Quả Cực Nhanh Ngày Tết
  • Cháo gà – món ăn bổ dưỡng, dễ nấu

    Có thể nói, đây là món cháo trị cảm cho bé phổ biến nhất mà hầu hết các mẹ sẽ nghĩ đến khi con yêu chẳng may bị cảm cúm. Vậy, bị cảm ăn cháo gà được không ? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt gà giàu đạm nhưng lại không có chất béo, đặc biệt amino axit trong thịt gà có đặc tính kháng viêm, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính – các thế bào miễn dịch kích thích sự phát triển của chất nhầy không có lợi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    + Thịt nạc gà: 100g.

    + Hành lá, rau mùi, gia vị.

    Cách nấu cháo gà:

    – Gạo vo sạch, cho nào nồi đun với 500ml nước, nấu cho đến khi gạo chín mềm.

    – Thịt gà rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng chảo với một chút dầu rồi cho thịt gà vào xào sơ qua cho thơm. Cho vào nồi nấu cùng gạo khi chưa nở.

    – Nấu cho gạo mềm, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.

    – Hành lá, rau mùi rửa sạch cắt nhỏ. Khi ăn múc cháo ra bát, thêm rau thơm vào trộn đều rồi cho bé ăn khi còn nóng.

    Ăn cháo gà khi bị cảm cúm sẽ giúp cổ họng của trẻ đỡ đau rát, cảm giác khó chịu cũng giảm nhanh. Trẻ bị cảm ăn cháo trứng gà được không ? Câu trả lời là hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu mẹ cho thêm ít lá hành và tía tô xắt nhỏ thì hiệu quả giải cảm sẽ càng cao hơn.

    Cảm cúm nên ăn cháo gì tốt nhất? Hãy ăn cháo tía tô

    Cháo lá tía tô là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi cảm cúm ăn cháo gì ? Bởi ngoài việc dùng để làm thức ăn, lá và hạt tía tô còn là những vị thuốc phổ biến trong Đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng giúp bé hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp, ngực khó chịu.

    Cách nấu cháo tía tô: Vo sạch 1 nắm gạo, cho vào nồi và đổ 500ml nước rồi nấu sôi cho đến khi gạo nở mềm. Trong quá trình đun nếu cạn nước, bạn hãy cho thêm nước vào. Lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ, khi cháo chín, mẹ hãy nêm gia vị theo khẩu vị của bé rồi cho tía tô vào khuấy lên. Mỗi ngày cho bé ăn 1 bát, chia ra làm 2 lần sáng và tối. Tốt nhất nên cho bé ăn lúc cháo còn nóng sẽ toát mồ hôi nhanh chóng và nhớ tránh gió, dùng khăn lau khô mồ hôi.

    Cháo đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng cho bé bị cảm cúm

    Hàm lượng protein và các acid amin trong đậu xanh có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh cảm cúm hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

    – Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó đãi bỏ vỏ. Nếu không có thời gian, mẹ có thể mua đậu xanh đã đãi vỏ sẵn để nấu cháo.

    – Cho 1 nắm gạo cùng 500ml nước nấu sôi thì cho đậu xanh vào.

    – Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu và gạo chín nhừ.

    – Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho trẻ ăn khi còn nóng để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

    Cháo táo đỏ, bí ngô – món cháo trị cảm cho bé hiệu quả

    Nguyên liệu cần có:

    + 500g bí đỏ và táo đỏ.

    + 200g đường đỏ.

    Cách nấu cháo:

    – Làm sạch bí đỏ và táo đỏ rồi cho vào nồi đun cho tới khi chín mềm.

    – Khi bí và táo chín bạn hãy cho đường đỏ vào và khuấy đều.

    – Cho bé ăn 1 bát/ngày, các triệu chứng của bệnh cảm cúm sẽ giảm đi rõ rệt.

    Cháo thịt băm gừng tươi đổi món cho bé

    – Nguyên liệu cần có: 100g thịt lợn nạc, 200g gạo, 10g gừng, các gia vị: hành tím, hành lá, xắt nhuyễn, mắm, muối, hạt nêm,…

    – Cách nấu: Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ rồi ướp với nước mắm, nước mắm, chút hạt tiêu và dầu ăn. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Gạo rửa sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ. Tiếp tục cho thịt vào khuấy đều cho đến khi chín. Thêm gừng đã thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.

    – Lưu ý: Nếu trẻ đang bị sốt cao, bố mẹ không nên cho gừng vào cháo vì có thể làm tổn thương các mạch máu và gây xung huyết.

    Bên cạnh việc quan tâm tới trẻ bị cảm cúm nên ăn cháo gì, để phòng và trị cảm cúm cho trẻ, mẹ có thể tham khảo sử dụng siro Coje cảm cúm. Sản phẩm giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của cảm cúm như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mắt, có vị ngọt nhẹ nên các bé rất thích, các mẹ sẽ không phải ép hay nịnh con uống thuốc. Đặc biệt, Coje không chứa kháng sinh nên không có tác dụng phụ, đảm bảo an toàn cho bé. Sản phẩm dùng được cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nên Nấu Cháo Cá Gì Cho Trẻ Ăn Dặm Tốt Nhất?
  • Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Với Súp Bông Cải Xanh
  • Các Món Ăn Dặm Từ Cải Bó Xôi Cho Bé Thông Minh, Mau Lớn
  • Cách Nấu 5 Món Với Cải Bó Xôi Cho Bé Ăn Dặm Siêu Ngon
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Cải Bó Xôi Cho Bé Ăn Dặm Không Thể Bỏ Qua
  • Top 7 Món Cháo Giải Cảm [Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Món Cháo Giải Cảm Thơm Ngon Hiệu Quả
  • 3 Món Canh Giải Rượu Cực Nhanh, Tăng Cường “sinh Lực” Cho Chàng Cực Tốt
  • Những Món Canh Giải Rượu Cực Tốt Làm Siêu Nhanh
  • Khí Gas Là Gì? Khí Gas Có Mùi Gì? Thành Phần Của Khí Gas
  • Những Điều Cần Biết Về Gas
  • Với 7 món cháo giải cảm ngon – bổ – rẻ được chúng tôi hướng dẫn sau đây, người bệnh sẽ nhanh chóng đánh bay tình trạng sốt cao, cơ thể mệt mỏi. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

    Thời tiết liên tục thay đổi, những cơn gió lạnh ùa về có thể khiến cho nhiều người mắc bệnh cảm lạnh. Với tình trạng sức khỏe không được ổn định, luôn hoa mắt, chóng mặt, ớn lạnh thì sử dụng các món cháo để chữa bệnh cảm cúm là giải pháp mà rất nhiều người trong dân gian ưa chuộng. Thực tế, những món cháo này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, không chỉ hỗ trợ chữa trị bệnh cảm cúm mà còn giúp người bệnh phục hồi sức khỏe rất tốt.

    Những món cháo giải cảm bạn nên ăn khi bị cảm cúm

    1/ Cháo trứng tía tô giúp giải cảm

    Món ăn đầu tiên được nhắc đến là cháo trứng tía tô. Nhiều người trong dân gian đã sử dụng lá tía tô để tạo thành món cháo giúp hỗ trợ chữa trị bệnh cảm cúm.

    Theo Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm, giúp giảm tình trạng ho, khó thở, tức ngực, cảm lạnh. Đây được xem là một trong những thảo dược quý được các nhà Đông y đánh giá cao. Đó là lí do vì sao người bệnh cảm lạnh sử dụng lá tía tô nấu cháo lại có tác dụng giải cảm, giảm ho hiệu quả. Bên cạnh đó, trứng gà còn có chứa một lượng chất dinh dưỡng khá cao. Chỉ cần người bệnh ăn một bát cháo trứng tía tô, cơn cảm lạnh sẽ nhanh chóng biến mất.

    Cách thực hiện như sau:

    • Đầu tiên, người bệnh đem vo 1 nắm gạo với khoảng 500 ml nước.
    • Đun sôi nồi cháo cho đến khi gạo nở mềm.
    • Tiếp đến, bạn rửa sạch lá tía tô và cắt thành từng khúc nhỏ.
    • Khi cháo đã chín mềm, bạn nêm các loại gia vị cho vừa ăn.
    • Cuối cùng, bạn cho lá tía tô vào và đập vào cháo một quả trứng.
    • Nếu nhận thấy cháo đã chín, bạn tắt bếp và cho vào cháo một ít tiêu.
    • Bạn nên ăn cháo khi nóng để cải thiện bệnh cảm cúm tốt nhất.

    2/ Cháo đậu xanh thanh nhiệt, hạ sốt

    Nếu người bệnh bị cảm lạnh kèm theo những cơn sốt, cơ thể bị nóng, bạn không nên bỏ qua món cháo đậu xanh. Với một lượng protein và các acid amin có trong đậu xanh, người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được căn bệnh cảm lạnh.

    Sử dụng cháo đậu xanh thường xuyên sẽ kích hoạt được các tế bào lympho nhanh chóng sản xuất các kháng thể để chống lại tế bào gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, đậu xanh rất tốt cho dạ dày. Do đó, bệnh nhân cảm lạnh có thể ăn cháo đậu xanh hàng ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Cách thực hiện như sau:

    3/ Cháo gà giúp bồi bổ cơ thể cho người bệnh

    Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh cảm lạnh mà cơ thể bị suy nhược trầm trọng, người bệnh hãy nhanh chóng bổ sung cho cơ thể món cháo gà. Thịt gà là nguyên liệu có chứa lượng đạm khá cao. Nhất là các amino axit trong thịt gà có thể giúp cho người bệnh tăng sức đề kháng, chống lại tình trạng viêm nhiễm.

    Bên cạnh đó, việc sử dụng cháo gà thường xuyên còn giúp cho cổ họng giảm được tình trạng đau rát. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chứng minh được cháo gà có thể ngăn ngừa được sự tấn công của vi khuẩn gây hại và làm tan chất nhầy bên trong mũi nhờ đặc tính kháng viêm của nó.

    Cách thực hiện như sau:

    4/ Cháo thịt băm gừng tươi

    Bên cạnh món cháo gà thì cháo thịt băm với gừng tươi cũng là món ăn có chứa thành phần dinh dưỡng khá cao. Gừng tươi có tính ấm, kháng khuẩn, nhanh chóng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh. Thịt bằm có chứa cysteine, sinh tố C, E và chất selenium, giúp chống oxy hoá, ngăn ngừa ho. Kết hợp gừng tươi và thịt băm là bí quyết chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh được nhiều người trong dân gian sử dụng. Có thể nói, đây là món cháo nhận được sự đánh giá khá cao của người bệnh.

    Cách thực hiện như sau :

    5/ Cháo hành tiêu

    Nhắc đến cháo hành, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon tuyệt vời cùng mùi hành tiêu thơm phức. Không phải ngẫu nhiên mà món cháo này được những người trong dân gian sử dụng để giải cảm.

    Thực chất, củ hành có chứa nhiều thành phần kháng khuẩn, giúp nhanh chóng loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh. Vị ngọt thanh của hành kích thích người bệnh cảm lạnh ăn ngon hơn. Đồng thời, với vị ấm nồng của hạt tiêu, cơ thể của bệnh nhân sẽ nhanh chóng ấm dần lên và nhanh chóng thoát khỏi cơn cảm lạnh ngay tức khắc.

    Cách thực hiện như sau :

    6/ Cháo bí đỏ

    Đây là món cháo khá quen thuộc với nhiều người. Không chỉ cung cấp thành phần vitamin và các khoáng chất cho cơ thể mà cháo bí đỏ còn là một trong những món ăn giúp giảm ho, tiêu đờm, làm ấm cổ họng khá tốt. Đặc biệt, các thành phần dinh dưỡng trong cháo bí đỏ còn hỗ trợ tốt cho người bệnh trong việc cải thiện tình trạng ho, ngứa rát cổ họng.

    Cách thực hiện như sau :

    7/ Cháo sữa

    Có thể nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm với món cháo sữa. Tuy nhiên, đây lại là món cháo có tác dụng giải cảm khá tốt. Những thành phần dinh dưỡng có trong sữa sẽ giúp cho bệnh nhân cảm lạnh, cảm cúm nhanh chóng khỏe lại. Chỉ cần người bệnh kiên trì ăn cháo mỗi ngày, cơn cảm lạnh sẽ nhanh chóng biến mất. Món cháo này không những cải thiện được tình trạng ho, ngứa rát cổ họng mà còn giúp giảm nhanh được cơn ho rất tốt.

    Cách thực hiện như sau :

    • Bạn dùng một nắm gạo vo thật kỹ và nấu với 500 ml nước trong vòng 20 phút cho cháo chín.
    • Khi nhận thấy cháo đã chín, bạn cho vào một ít muối, không nên cho quá nhiều.
    • Múc cháo ra bát và cho vào một ít sữa đặc.
    • Sử dụng muỗng đánh cháo lên cho thơm và ăn ngay khi nóng.

    Chế độ dinh dưỡng cho người bị cảm

    Với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh cảm, cơ thể đang bị mất đi độ cân bằng, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh. Việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng sẽ giúp hỗ trợ tốt cho bệnh nhân nhanh chóng vượt qua căn bệnh này.

    Thực phẩm nên ăn khi bị cảm

    • Một số món cháo: Chúng hỗ trợ khá tốt cho người bệnh trong việc cải thiện sức khỏe và giảm đau rát, khó chịu ở họng.
    • Rau xanh và trái cây: Loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
    • Sữa chua: Thực phẩm này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Với thành phần kháng khuẩn cao, chỉ cần bệnh nhân bổ sung mỗi ngày để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
    • Rong biển: Đây là loại thực phẩm có chứa thành phần dinh dưỡng, khoáng chất, chất đạm, sinh tố A, carotenoids khá cao. Do đó, người bệnh nên bổ sung cho cơ thể để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cảm lạnh, cảm cúm.
    • Hạnh nhân: Quả hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa. Bệnh nhân sử dụng thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
    • Hải sản: Các loại thủy hải sản có chứa thành phần chất đạm và kẽm cao. Người bệnh cảm có thể bổ sung chúng cho cơ thể để hỗ trợ điều trị bệnh.

    Thực phẩm không nên ăn khi bị cảm

    Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, bệnh nhân bị cảm cúm, cảm lạnh cũng cần phải tránh một số thực phẩm sau để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh của mình tốt nhất.

    • Nước đá, nước lạnh: Chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân càng trầm trọng hơn. Khi người bệnh bị cảm, nhiệt độ của cơ thể khá thấp. Nếu người bệnh tiếp tục uống nước đá sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
    • Thực phẩm chứa chất kích thích: Các loại thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga,… sẽ nhanh chóng kích thích và khiến cho người bệnh bị sốt nhiều hơn.
    • Thực phẩm chiên, xào: Các món ăn này sẽ chứa rất nhiều dầu mỡ vừa không tốt cho hệ tiêu hóa, vừa khiến cho bệnh chuyển biến nặng hơn.

    Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh cảm nên tránh ăn nhiều muối, nhiều đường. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein như thịt, tôm, cua,… Việc ăn quá nhiều những loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

    Những điều người bị cảm cần lưu ý để bệnh nhanh khỏi

    Thực tế, bệnh cảm lạnh, cảm cúm có thể tái phát trong nhiều ngày và khó có thể chữa dứt điểm nếu người bệnh không biết phương pháp chữa trị. Với căn bệnh này, ngoài việc sử dụng các món cháo được chúng tôi hướng dẫn ở trên, bệnh nhân còn cần phải chú ý một số vấn đề sau để bệnh nhanh chóng khỏi.

    • Giữ ấm cơ thể bằng các vật dụng như áo khoác, khăn choàng cổ, găng tay,…
    • Không nên làm việc và ngủ ở những nơi có nhiệt độ quá lạnh.
    • Giữ phòng luôn thông thoáng và tránh các loại bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
    • Khi tắm, người bệnh không nên tắm quá lâu. Đồng thời, bệnh nhân nên tắm bằng nước ấm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
    • Không được uống nước đá và sử dụng các thực phẩm lạnh, thực phẩm có chứa chất kích thích.
    • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
    • Tiến hành thăm khám bệnh định kỳ để kiểm soát bệnh tốt nhất.

    Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc điều trị bệnh cảm lạnh. Với căn bệnh này, tốt nhất bệnh nhân nên tiến hành thăm khám bệnh sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Bên cạnh việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để bệnh cảm sớm khỏi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Làm Canh Giải Cảm Hiệu Quả Khi Thời Tiết Giao Mùa
  • Cách Nấu Cháo Giải Cảm Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
  • Đề Cương Chương Trình: Nấu Ăn Thực Dưỡng
  • Huấn Luyện: Nấu Ăn Thực Dưỡng Cho Gia Đình
  • Khóa Học Nấu Ăn Thực Dưỡng Cho Gia Đình
  • Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Nấu Cháo Cho Người Cảm Cúm, Sốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Vịt Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Vịt Cực Đỉnh
  • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Nấu Măng Cực Ngon
  • Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng?
  • Đường Phèn Là Gì? Làm Từ Đâu? Đường Phèn Có Tốt Không?
  • Baking Soda Có Tác Dụng Gì
  • Chào các bạn, hôm nay, mình sẽ giải đáp thêm câu hỏi nữa, đó chính là: người ốm nên ăn cháo gì? Câu hỏi này của một bạn có nick name là Thùng Duy gửi tới cho Page trên Facebook.

    Để tìm hiểu cách nấu những món cháo giúp giải cảm, giảm sốt và hồi phục sức khỏe nhanh nhất cho người bị ốm thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của mình nha, chắc chắn nó sẽ rất hữu ích đấy.

    Nguyên liệu nấu cháo giải cảm cúm, sốt

    • Gạo tẻ: 1/2 bát
    • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
    • Thịt bò: 130 gram
    • Xương ống: 150 gram
    • Hành lá: vài nhánh
    • Hành tím: 1 củ to
    • Hành phi: 2 thìa
    • Rau thơm: 1 mớ nhỏ
    • Rau ngót: 20 gram
    • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

    Chi tiết cách nấu cháo giải cảm cho người bệnh

    Để món cháo thêm phần đậm đà, bạn hãy lấy xương ống heo rửa sạch, chặt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa muối nhỏ, 2 lít nước và hầm trong 1 tiếng cho ra chất.

    Gạo nếp gạo tẻ trộn lẫn vo sạch, ngâm nước lạnh 1 tiếng cho mềm. Sau khi ngấm mềm, bạn cho vào chảo rang đến khi gạo hơi ngả sang màu vàng thì cho vào nồi nấu thành cháo.

    Thịt bò chọn loại tươi ngon, thái mỏng và băm nhuyễn. Nếu bạn có máy xay thì có thể cho vào máy để xay ra. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán hàng xay sẵn.

    Sau khi mua về, bạn cho thịt vào bát, ướp cùng các gia vị như: mắm, tiêu bột, hạt nêm… trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp 30 phút.

    Rau ngót tước lá, rửa và băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, thái khúc. Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Rau thơm nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi thái nhỏ, để riêng.

    Tiếp tục, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho hành tím xuống phi thơm, thêm thịt bò vào xào cùng, đến khi thịt chín thì tắt bếp, không nên xào quá lâu.

    Bạn kiểm tra xem cháo đã mềm chưa rồi trút thịt băm, rau ngót xuống đảo đều, đậy vung lại nấu thêm 15 phút. Sau 15 phút, nêm nếm lại gia vị rồi rắc hành lá xuống. Múc cháo ra bát, thêm hành phi, rau thơm và ăn nóng, có thể thêm tiêu bột nếu thích.

    Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết rằng người ốm nên ăn cháo gì rồi đúng không nào? Nếu bạn biết khéo léo lựa chọn món cháo phù hợp thì chắc chắn họ sẽ hồi phục sức khỏe cực nhanh đấy.

    Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Page để được giải đáp nhanh nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Ăn Bồi Bổ Cơ Thể Suy Nhược Mau Khỏe Hơn
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Ngon Miệng
  • Những Món Ăn Tẩm Bổ Cho Người Ốm Và Cách Làm
  • Sau Tết, Ăn Gì Cho Đỡ Ngán?
  • Tết Ăn Gì Cho Đỡ Ngán? Cách Làm Món Dạ Dày Trộn Chua Cay
  • Cách Nấu Cháo Giải Cảm Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Làm Canh Giải Cảm Hiệu Quả Khi Thời Tiết Giao Mùa
  • Top 7 Món Cháo Giải Cảm [Ngon
  • Top 5 Món Cháo Giải Cảm Thơm Ngon Hiệu Quả
  • 3 Món Canh Giải Rượu Cực Nhanh, Tăng Cường “sinh Lực” Cho Chàng Cực Tốt
  • Những Món Canh Giải Rượu Cực Tốt Làm Siêu Nhanh
  • Cách nấu cháo giải cảm vừa ngon vừa bổ dưỡng lại có hiệu quả trị bệnh, là phương pháp an toàn mà dân gian lưu truyền.

    Như đã biết, những người bị bênh cảm cúm cần tránh những thức ăn khó tiêu. Bởi vậy cháo là thức ăn phù hợp nhất cho người đang mắc bệnh cảm cúm. Nhưng không phải cứ cháo là tốt cho người cảm cúm, cần phải biết kết hợp thực phẩm phù hợp để vừa bổ sung dinh dưỡng vừa giúp người bệnh mau khỏi. Ngoài ra khi bị bệnh, người bệnh thường cảm giác ăn không ngon nên cần phải nấu sao cho dễ ăn để người bệnh cảm giác ăn ngon miệng hơn củng là một điều đáng lưu ý.

    Bài viết sau của chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu một số món cháo dễ nấu nhưng rất hiệu quả cho người bị cảm cúm cho bạn tham khảo.

    1. Cách nấu cháo hành giải cảm

    Nguyên liệu

    • Gạo tẻ khoảng 200g
    • Hành lá 50g
    • Thịt lợn băm 100g
    • Các gia vị cơ bản (tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt)

    Cách nấu cháo hành

    • Gạo vo sạch để ráo, hành rửa sạch cắt nhỏ, thịt lợn rửa sạch băm nhỏ rồi ướp 1 thìa hạt nêm.
    • Trước tiên cho gạo vào cùng nước nấu sôi khoảng 10 phút, sau đó cho thịt lợn đã ướp vào nấu thêm 10 phút nữa, cuối cùng cho hành lá vào nấu thêm 2 phút nêm các gia vị vừa ăn rồi tắt bếp múc cháo ra bát rồi rắc thêm tiêu và ăn nóng.

    2. Cách nấu cháo tía tô giải cảm

    Hành tuy tốt nhưng rất nhiều người không ăn được hành nên tía tô sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất. Tía tô có tính giải cảm, mạo, sốt, ho làm ra mồ hôi, tiêu hóa tốt nên rất tốt cho người đang bị cảm cúm.

    Nguyên liệu:

    • Gạo tẻ khoảng 200g
    • Tía tô 50g
    • Các gia vị cơ bản (tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt).

    Cách nấu cháo tía tô:

    • Vo gạo sạch rồi ngâm trước nếu muốn nấu nhanh.
    • Tía tô rửa sạch thái nhỏ.
    • Nấu gạo với nước tới khi cháo gần chín thì nên các gia vị vừa ăn, cho tia tô vào khuấy lên rồi tắt bếp, cuối cùng là múc ra bát rắc thêm tiêu và ăn nóng.

    Ngoài ra còn có thể nấu món cháo trứng tía tô để vừa ăn ngon lại bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Cách nấu cháo trứng giải cảm kết hợp với tía tô được thực hiện như sau.

    Cách thực hiện tương tự nấu cháo tía tô nhưng trước khi cho tía tô vào thì đập trứng gà tươi vào cháo khuấy đều cho trứng tan và chín rồi mới cho tía tô vào rồi ăn nóng.

    3. Cách nấu cháo gà giải cảm

    Không giống thịt lợn, thịt gà có chứa rất nhiều chất đạm cũng như Protein nhưng hàm lượng chất béo lại rất thấp. Và đặc biệt trong thịt gà còn chứa amino axit, một hoạt chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống viêm nhiễm. Khi ăn cháo gà sẽ giúp cho cổ họng dịu bớt, tạo cảm giác dễ chịu hơn. Nên cháo gà có tác dụng giải cảm rất tốt.

    Nguyên liệu:

    Gạo, thịt gà có thể chặt hoặc thịt riêng nhưng giữ lại phần xương, các gia vị thông thường.

    Cách nấu cháo gà:

    • Vo gạo rồi nấu với tỉ lệ 1 lon gạo, 2 lít nước.
    • Ướp thịt gà khoảng 10 phút cho thấm sau đó xào thịt gà sơ qua cho thơm. Sau khi nước sôi thì cho thịt gà vào hầm chung, khi thấy hạt gạo nở đều thì nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho thêm hành lá, rau thơm hoặc tía tô đều tốt, cuối cùng là rắc tiêu và ăn nóng.

    4. Cách nấu cháo thịt bò giải cảm

    Ngoài thịt gà thì thịt bò củng rất tốt cho người bị cảm, thịt bò vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng nên món cháo thịt bò giải cảm củng là một lựa chọn đúng đắn cho người bị cảm.

    Cách làm bò cuốn thập cẩm nướng thơm lừng hấp dẫnCÁCH LÀM BÁNH CUỐN TỪ BÁNH TRÁNG KHÔ NHANH – GỌN – DỄ LÀMCách nấu súp sườn non mở đầu bữa ăn hoàn hảo

    Nguyên liệu:

    Gạo nếp, thịt bò, cà rốt, hành lá, các gia vị thường dùng.

    Cách nấu cháo thịt bò:

    • Thịt bò rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái miếng mỏng, cà rốt gọt vỏ rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.
    • Trước hết vo gạo sạch rồi cho vào ninh đến khi cháo, thịt bò nên luộc qua để khử mùi hôi và cặn bẩn. Khi thấy cháo sôi các hạt gạo nở đều thì cho hỗn hợp thịt bò và cà rốt vào khuấy đều rồi nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn, múc cháo ra bát rồi cho hành lá vào rắc thêm tiêu và ăn nóng.

    5. Cách nấu cháo giải cảm cho bà bầu

    Đối với bà bầu thì nên ăn các món cháo trứng, hành lá, tía tô và cháo gà như trên. Tuy nhiên khi không cho bà bầu tiếp xúc với thịt gà sống, nên chọn trứng gà ta tươi ngon và đặc biệt các thực phẩm phải sạch, không có mầm bệnh. nấu cháo không nên cho bột ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đề Cương Chương Trình: Nấu Ăn Thực Dưỡng
  • Huấn Luyện: Nấu Ăn Thực Dưỡng Cho Gia Đình
  • Khóa Học Nấu Ăn Thực Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cháo Cá Chép Nấu Với Rau Gì Ngon Nhất Cho Bé Ăn Dặm?
  • Bạn Có Biết Thịt Ếch Nấu Gì Ngon Cho Bé Ăn Dặm Không?
  • Cách Nấu Các Món Cháo Giải Cảm Ngon Và Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Ngon, Tăng Cân
  • 5 Loại Gạo Ngon Sạch Tinh Khiết Lý Tưởng Nấu Cháo Cho Bé
  • Cháo Cá Hồi Nấu Với Rau Gì Để Không Tanh Mà Lại Còn Tốt Cho Bé?
  • Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Với Rau Gì Ngon?
  • Nấm Mối Nấu Gì Ngon? 6 Công Thức Chế Biến Nấm Mối Hấp Dẫn
  • CÁC MÓN CHÁO GIẢI CẢM NGON VÀ BỔ DƯỠNG 1. Cách Nấu Cháo Giải Cảm Với Đậu Xanh

    Đậu xanh rất giàu hàm lượng protein cũng như các axit amin tham gia vào quá trình tổng hợp các protein cần thiết. Nhờ đó khi ăn cháo đậu xanh, các bạn sẽ giúp cơ thể của mình tăng cường khả năng đề kháng, tiêu độc và hạ sốt nhanh chóng.

    Nguyên liệu

    + 100 gr đậu xanh hạt

    + 100 gr gạo

    + Muối, tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm ít nhất trong 1 giờ rồi rửa lại, loại bỏ những hạt lép, hư.

    Bước 2: Vo sạch gạo rồi bỏ vào nồi nấu cùng đậu xanh, đổ vào 500 ml nước để nấu cháo.

    Bước 3: Bạn để lửa nhỏ riu riu, cách vài phút là dùng muỗng khuấy đều để cháo không bị dính vào đáy nồi.

    2. Cách Nấu Cháo Giải Cảm Với Trứng Và Lá Tía Tô

    Cách nấu cháo giải cảm với trứng và lá tía tô không chỉ mang đến cho bạn một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể đánh bay các triệu chứng nguy hiểm như thở gấp, sốt, tức ngực do trong lá tía tô có vị cay, mang tính ấm.

    Đặc biệt khi lá tía tô được kết hợp cùng hành lá thì khả năng giải cảm lại càng được tăng cường gấp đôi.

    Nguyên liệu

    + 1/3 chén gạo

    + 1 quả trứng gà

    + 1 nhánh gừng tươi

    + 2-3 củ hành tím

    + Lá tía tô

    + Hành lá, muối, tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn mang nhánh gừng đi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái lát mỏng và cắt thành sợi nhỏ. Lá tía tô và hành tím bạn mang đi rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra. Củ hành tím bạn rửa sạch, lột bỏ vỏ, đập dập hoặc thái mỏng tùy ý.

    Bước 2: Bạn bỏ gừng và gạo vào nồi nước 500 ml để nấu.

    Bước 3: Đến khi cháo chín, bạn đập trứng gà bỏ vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều.

    Bước 4: Bạn cho hành lá, tía tô và hàng tím vào sau cùng rồi nêm nếm cho vừa ăn.

    Bước 5: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc tiêu lên trên đó.

    Nguyên liệu

    + 200 gr gạo

    + 100 gr thịt heo

    + 1 nhánh gừng nhỏ

    + Hành lá

    + Hành lá, hành tím, muối, tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn hãy vo sạch gạo rồi nấu trên bếp.

    Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch, thái mỏng và băm nhỏ rồi ướp gia vị gồm hạt nêm, tiêu và hành lá thái nhỏ vào đó. Đồng thời nhánh gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cắt thành sợi.

    Bước 3: Đến khi cháo chín, bạn bỏ thịt heo băm nhỏ vào rồi tiếp tục khuấy đều đến khi thịt rã ra.

    Bước 4: Khi thịt băm chín, bạn cho gừng vào rồi nêm nếp lại lần cuối và tắt bếp.

    Bước 5: Bạn múc cháo ra tô và rắc một ít tiêu lên đó.

    Nguyên liệu

    + 100 gr gạo

    + Hành lá

    + Tiêu

    + Gia Vị nêm

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn hãy vo sạch gạo, rồi đổ vào một nồi nước 500 ml để nấu.

    Bước 2: Khi cháo chín, cho hành lá cắt nhuyễn vào rồi khuấy đều đến khi màu hành tái đi.

    5. Cách Nấu Cháo Giải Cảm Với Cải Cúc

    Cải cúc rất giàu protein, các aixt amin cùng các loại vitamin giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và chữa trị những căn bệnh do tính hàn từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Vì vậy cách nấu cháo giải cảm với cải cúc thường được áp dụng cho những trường hợp bị sốt để tăng cường chất đề kháng, giúp người ốm mau phục hồi sức khỏe như ban đầu.

    Nguyên liệu

    + Một nắm rau cải cúc

    + 100 gr gạo

    + Hành lá

    + Gia vị, tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn rửa sạch rau cải cúc và vo sạch gạo. Hành lá thì bạn mang đi cắt nhuyễn chúng ra.

    Bước 2: Bạn ngắt hoặc cắt rau cải cúc thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm rồi cho vào cái tô đựng cháo.

    Bước 3: Bạn tiến hành bắt gạo lên bếp để nấu cùng 500 ml nước.

    Bước 4: Đến khi cháo chín, bạn nêm nếp cho vừa miệng rồi đổ cháo vào tô đã đựng rau cái cúc đã chuẩn bị vào

    6. Cách Nấu Cháo Giải Cảm Với Táo Đỏ, Bí Ngô

    Không chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà cách nấu cháo giải cảm với táo đỏ, bí ngô còn có thể giúp bạn giải cảm nhanh chóng nữa đấy. Ngoài ra món ăn ngày có vị ngọt thanh và béo bùi nên cũng rất được lòng của trẻ em. Cháo bí ngô táo đỏ thường được các mẹ nấu cho con mình ăn để cải thiện tình trạng dị ứng và ho lâu ngày ở trẻ.

    Nguyên liệu

    + 500 gr táo đỏ

    + 200 gr đường đỏ

    + Một nắm gạo nếp hay gạo tẻ tùy ý

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và cắt nhỏ thành khúc khoảng cm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể thái nhỏ chúng ra.

    Bước 2: Bạn bỏ bí và táo đỏ vào nồi luộc. Đến khi chúng chín, bạn cho đường đỏ vào.

    Bước 3: Bạn lấy bí đỏ ra nghiền nhuyễn chúng rồi bắc lên bếp lần nữa để nấu cùng với gạo.

    Bước 4: Đến khi cháo sánh vàng thì bạn tắt bếp.

    7. Cách Nấu Cháo Giải Cảm Với Thịt Gà Xé

    Nói đến những loại cháo giải cảm, chúng ta không thể không nói đến cháo gà xé.

    Đây là cách nấu cháo giải cảm cực kì quen thuộc từ xa xưa và đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên được những công dụng của chúng. Không chỉ hỗ trợ giải cảm mà cháo gà còn có khả năng giúp cơ thể kháng viêm, ức chế sự hình thành những chất nhầy không có lợi cho cơ thể.

    Nguyên liệu

    + 1 cái ức gà hoặc 1/2 con gà ta

    + 1 chén gạo tẻ

    + Hành lá

    + 50 gr hạt sen tươi

    + Tiêu

    Bước 2: Bạn vo sạch gạo rồi nấu cùng với hạt sen trong nồi nước gà luộc lúc nãy.

    Bước 3: Bạn nấu đến khi cháo chín thì nêm nếm cho vừa ăn rồi cho thịt gà xé và hành lá cắt nhuyễn vào nồi. Bạn tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 4: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc một ít tiêu lên đó.

    Nguyên liệu

    + 200 gr gạo tẻ

    + 50 gr gạo nếp

    + 500 gr thịt bò

    + 1 kg xương ống heo

    + Gừng, hành tím, hành lá

    + Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, đường, hạt tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn chặt xương ống heo thành từng khúc nhỏ. Phần thịt bò bạn mang đi rửa sạch, thái mỏng và băm nhỏ chúng ra. Hành lá bạn rửa sạch cắt nhuyễn và gừng thì bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi cắt sợi.

    Bước 2: Bạn cho xương ống vào nồi nước sôi luộc qua trong 1 phút để trôi hết đi những bụi bẩn. Sau đó bạn vớt ra và cho phần xương ống này vào một chiếc nồi mới hơn để ninh kĩ, lấy nước ngọt nấu cháo. Đồng thời bạn mang thịt bò đã băm nhỏ đi ướp với hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ.

    Bước 3: Bạn lấy phần nước từ xương ống héo vừa ninh nấu cùng với gạo đã được vo sạch.

    Bước 4: Đến khi cháo chín, bạn cho gừng thái sợi vào. Sau đó 3 phút, bạn cho thịt bò băm nhuyễn vào nồi cháo rồi khuấy đều trong 3 phút thì tắt bếp.

    Lưu ý bạn đừng nấu thịt bò quá lâu kẻo chúng bị dai đấy!

    Bước 5: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc một ít tiêu cùng hành lá cắt nhỏ lên mặt.

    9. Cách Nấu Cháo Giải Cảm Với Cá Lóc Và Lá Tía Tô

    Nếu thịt heo, thịt bò, thịt gà có thể giúp bạn giải cảm nhanh chóng thì cá lóc với phần thịt ngon ngọt cũng có thể mang đến công dụng tương tự cho bạn. Đây là một cách nấu cháo giải cảm dân dã của bà con miền Tây sông nước có hương vị tuyệt hảo, không thể chê vào đâu được từ vị ngọt thanh của cá cho đến vị ấm nồng của lá tía tô. Chỉ cần một tô cháo đơn giản như thế này thôi thì bạn đã có thể giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng rồi đấy!

    Nguyên liệu

    + 1 con cá lóc (khoảng 300g)

    + Một nắm gạo

    + Lá tía tô

    + Gia vị, hành lá, tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Bạn mang cá lóc đi đánh vảy, làm sạch ruột rồi cắt con cá thành 3 – 4 khúc nhỏ. Lá tía tô thì bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Bước 2: Bạn tiến hành luộc cá. Khi cá chín bạn mang ra lấy thịt, bỏ xương và ướp gia vị cho vừa ăn.

    Bước 3: Bạn cho gạo vào nồi để nấu cùng nước luộc cá lóc lúc nãy. Khi cháo chín bạn cho lá tía tô và thịt cá lóc đã ướp vào rồi nấu thêm 5 phút nữa.

    10. Cách Nấu Cháo Sữa Giải Cảm

    Có thể nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm với món cháo sữa. Tuy nhiên, đây lại là món cháo có tác dụng giải cảm khá tốt. Những thành phần dinh dưỡng có trong sữa sẽ giúp cho bệnh nhân cảm lạnh, cảm cúm nhanh chóng khỏe lại. Chỉ cần người bệnh kiên trì ăn cháo mỗi ngày, cơn cảm lạnh sẽ nhanh chóng biến mất. Món cháo này không những cải thiện được tình trạng ho, ngứa rát cổ họng mà còn giúp giảm nhanh được cơn ho rất tốt.

    Cách thực hiện như sau:

    + Bạn dùng một nắm gạo vo thật kỹ và nấu với 500 ml nước trong vòng 20 phút cho cháo chín.

    + Khi nhận thấy cháo đã chín, bạn cho vào một ít muối, không nên cho quá nhiều.

    + Múc cháo ra bát và cho vào một ít sữa đặc.

    + Sử dụng muỗng đánh cháo lên cho thơm và ăn ngay khi nóng.

    CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ CẢM

    Với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh cảm, cơ thể đang bị mất đi độ cân bằng, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh. Việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng sẽ giúp hỗ trợ tốt cho bệnh nhân nhanh chóng vượt qua căn bệnh này.

    Thực Phẩm Khi Ăn Khi Bị Cảm

    Người bệnh cảm cúm, cảm lạnh chỉ nên ăn những loại thực phẩm nóng, loãng để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    + Một số món cháo: Chúng hỗ trợ khá tốt cho người bệnh trong việc cải thiện sức khỏe và giảm đau rát, khó chịu ở họng.

    + Rau xanh và trái cây: Loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

    + Sữa chua: Thực phẩm này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Với thành phần kháng khuẩn cao, chỉ cần bệnh nhân bổ sung mỗi ngày để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

    + Rong biển: Đây là loại thực phẩm có chứa thành phần dinh dưỡng, khoáng chất, chất đạm, sinh tố A, carotenoids khá cao. Do đó, người bệnh nên bổ sung cho cơ thể để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cảm lạnh, cảm cúm.

    + Hạnh nhân: Quả hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa. Bệnh nhân sử dụng thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

    + Hải sản: Các loại thủy hải sản có chứa thành phần chất đạm và kẽm cao. Người bệnh cảm có thể bổ sung chúng cho cơ thể để hỗ trợ điều trị bệnh.

    Bị Cảm Không Nên Ăn Gì ?

    Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, bệnh nhân bị cảm cúm, cảm lạnh cũng cần phải tránh một số thực phẩm sau để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh của mình tốt nhất.

    + Nước đá, nước lạnh: Chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân càng trầm trọng hơn. Khi người bệnh bị cảm, nhiệt độ của cơ thể khá thấp. Nếu người bệnh tiếp tục uống nước đá sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

    + Thực phẩm chứa chất kích thích: Các loại thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga,… sẽ nhanh chóng kích thích và khiến cho người bệnh bị sốt nhiều hơn.

    + Thực phẩm chiên, xào: Các món ăn này sẽ chứa rất nhiều dầu mỡ vừa không tốt cho hệ tiêu hóa, vừa khiến cho bệnh chuyển biến nặng hơn.

    Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh cảm nên tránh ăn nhiều muối, nhiều đường. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein như thịt, tôm, cua,… Việc ăn quá nhiều những loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

    Những Điều Người Bị Cảm Cần Lưu Ý Để Bệnh Nhanh Khỏi

    Thực tế, bệnh cảm lạnh, cảm cúm có thể tái phát trong nhiều ngày và khó có thể chữa dứt điểm nếu người bệnh không biết phương pháp chữa trị. Với căn bệnh này, ngoài việc sử dụng các món cháo được chúng tôi hướng dẫn ở trên, bệnh nhân còn cần phải chú ý một số vấn đề sau để bệnh nhanh chóng khỏi.

    + Giữ ấm cơ thể bằng các vật dụng như áo khoác, khăn choàng cổ, găng tay,…

    + Không nên làm việc và ngủ ở những nơi có nhiệt độ quá lạnh.

    + Giữ phòng luôn thông thoáng và tránh các loại bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    + Khi tắm, người bệnh không nên tắm quá lâu. Đồng thời, bệnh nhân nên tắm bằng nước ấm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

    + Không được uống nước đá và sử dụng các thực phẩm lạnh, thực phẩm có chứa chất kích thích.

    + Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

    + Tiến hành thăm khám bệnh định kỳ để kiểm soát bệnh tốt nhất.

    Hoàng Quyên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Cá Basa Khoai Tây Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây Món Ngon Dinh Dưỡng Cho Bé
  • Cháo Cua Biển Nấu Với Rau Gì? Cách Nấu Cháo Cua Biển Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Bồ Câu Ngon, Bổ Dưỡng Mà Lại Không Tanh
  • Tổng Hợp 5 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • Top 5 Món Cháo Giải Cảm Thơm Ngon Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Canh Giải Rượu Cực Nhanh, Tăng Cường “sinh Lực” Cho Chàng Cực Tốt
  • Những Món Canh Giải Rượu Cực Tốt Làm Siêu Nhanh
  • Khí Gas Là Gì? Khí Gas Có Mùi Gì? Thành Phần Của Khí Gas
  • Những Điều Cần Biết Về Gas
  • Có Thể Bạn Chưa Biết Khí Gas Lpg Trong Bình Gas Là Gì?
  • Thời tiết nắng mưa thất thường làm suy yếu hệ miễn dịch dễ dẫn đến cảm cúm, nóng sốt. Dùng thuốc tuy giảm được các triệu chứng bệnh nhưng bổ sung dinh dưỡng từ bên trong là vô cùng thiết yếu. Thật tuyệt khi thưởng thức một bát cháo giải cảm thơm lừng, nóng hổi trong một ngày mưa, vừa ngon lại vừa hiệu quả

    Trong Đông y, hành lá là thực phẩm hàng đầu có công dụng giải cảm: có vị cay, tính nóng, tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, sát trùng, an thai, thường dùng chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ăn uống không tiêu, đầy bụng, bụng lạnh. Cháo hành tuy là thức dân dã nhưng lại có công dụng giải cảm tuyệt vời.

    Để nấu món cháo này, nguyên liệu cần có gồm: gạo tẻ (gạo nếp nếu thích), hành lá, gia vị.

    Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản, bạn cứ nấu cháo như bình thường rồi cho hành lá xắt nhuyễn vào (cả gốc lẫn lá), đến khi hành tái thì tắt bếp. Nên ăn khi cháo còn nóng để vã mồ hôi tăng hiệu quả giải cảm.

    Bạn cũng có thể kết hợp với thịt băm để món cháo thêm bổ dưỡng.

    Đối với những bạn không ăn được hành lá, cháo tía tô rất thích hợp để đối phó với căn bệnh cảm mạo. Theo Đông Y, tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa tốt.

    Để chế biến món này, nguyên liệu gồm có: 1 bát gạo tẻ, tía tô thái nhỏ, gia vị cần thiết.

    Vo sạch gạo (có thể ngâm trước khoảng 30-60 phút giúp rút ngắn thời gian nấu cháo), cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu đến khi cháo gần chín thì nêm gia vị, cho tía tô vào khuấy lên. Nên ăn cháo lúc còn nóng để phát huy tốt đa công hiệu. Đây là phương pháp dân gian rất hiệu nghiệm để giải cảm.

    ( Việc có cho thêm trứng vào hay không hiện nay còn 2 ý kiến trái ngược nhau ).

    Đậu xanh là thực phẩm thân thuộc của người dân Việt Nam. Theo Đông Y, đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng và đặc biệt trị được các bệnh cảm mạo. Cháo đậu xanh là thức tuyệt vời cho một mùa mưa khỏe mạnh.

    Để nấu món cháo này, nguyên liệu cần có gồm: 200g gạo trắng, 30g đậu xanh nguyên vỏ, hành lá xắt nhuyễn, gia vị cần thiết.

    Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 giờ, vo sạch, bốc hạt lép. Trộn gạo trắng và đậu xanh cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh nhừ. Nên khuấy đều để cháo không bị cháy. Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào.

    Để đạt hiệu quả cao nên ăn liên tục trong 2-3 ngày cho đến khi hết hẳn.

    Một bát cháo gà đậm đà, bổ dưỡng cho những ngày mưa giúp đẩy lùi bệnh cảm cúm. Thịt gà có vị ngọt, tính ấm không độc, giàu đạm, amino axit trong thịt gà giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống viêm nhiễm, đặc biệt dùng hổ trợ trị chứng tỳ vị hư hàn, phế hư ho đàm nhiều.

    Để nấu món cháo này đơn giản nhưng hiệu quả, các nguyên liệu cần có gồm: 100g thịt gà, 1 nắm gạo tẻ, hành ngò xắt nhuyễn, gia vị cần thiết.

    Gạo vo sạch, nấu với khoảng 500ml nước. Thịt gà rửa sạch, xắt vụn, có thể xào trước cho thơm, sau đó cho vào nấu khi gạo còn chưa nở. Nấu cho gạo mềm thì nêm gia vị, tắt bếp, thêm ít hành ngò và tiêu vào. Thế là chúng ta đã có ngay một tô cháo nóng hổi, ngon lành.

    Gừng là lựa chọn hàng đầu giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh. Theo Đông y, gừng tươi tác dụng vào các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch. Có thể dùng gừng để chữa thổ tả, đau bụng, sình bụng, chân tay lạnh, mạch yếu, cảm lạnh, ho, thấp khớp… do lạnh. Cháo thịt băm gừng là sự kết hợp hoàn hảo trong việc làm ấm cơ thể, giải cảm mạo.

    Nguyên liệu cần thiết gồm có: 200g gạo, 100g thịt heo, 10g gừng, gia vị: hành lá, hành tím xắt nhuyễn, gia vị cần thiết.

    Cách nấu món này rất đơn giản: Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp một ít hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng. Gạo vo kỹ, ninh nhừ, sau đó cho thịt băm vào, khuấy đều cho thịt rã ra và chín đều, cho rừng thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị và tắt bếp. Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay một bát cháo gừng thơm ngon, giúp cơ thể chóng ra mồ hôi và giải cảm cực kì hiệu quả.

    Lưu ý: Tuyệt đối không dùng gừng cho các trường hợp sốt cao, có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết.

    Từ khóa trong bài viết: cháo giải cảm cần thơ, cháo giải cảm, cháo tía tô, cháo hành, cháo đậu xanh hành lá, cháo gà, cháo thịt băm rừng tươi, canthoplus, ẩm thực cần thơ

    ẩm thực cần thơ, canthoplus, cháo đậu xanh hành lá, cháo gà, cháo giải cảm, cháo giải cảm cần thơ, cháo hành, cháo thịt băm rừng tươi, cháo tía tô

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 7 Món Cháo Giải Cảm [Ngon
  • 6 Cách Làm Canh Giải Cảm Hiệu Quả Khi Thời Tiết Giao Mùa
  • Cách Nấu Cháo Giải Cảm Vừa Ngon Vừa Hiệu Quả
  • Đề Cương Chương Trình: Nấu Ăn Thực Dưỡng
  • Huấn Luyện: Nấu Ăn Thực Dưỡng Cho Gia Đình
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×