Top 8 # Xem Nhiều Nhất Nấu Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Hướng Dẫn Bạn Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Ăn Dặm

Nguyên liệu nấu cháo gà ác

Gà ác: 1 con khoảng 400-500g.

Lá ngải cứu, lá dâu tằm non: một nắm.

Gừng tươi: 1 nhánh.

Hạt sen: 150g.

Đậu xanh đã cà mịn: 150g.

Gạo tẻ: 1 nắm.

Nấm rơm: 100g.

Hành lá, ngò rí, tiêu sọ tươi: 2 nhánh.

Gia vị: muối, bột ngọt, hành tím, hạt nêm, tiêu, hành tây, dầu ăn.

Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một con gà ác chừng 400g. Sau đó bạn làm sạch rồi moi bụng cho sạch sẽ rồi ướp gừng cộng với một chút muối.

Lá ngải cứu và lá dâu tằm thì bạn cần rửa sạch rồi thái mịn.

Gừng bạn cần gọt sạch vỏ rồi thái chỉ nhỏ.

Đậu xanh và hạt sen thì bạn ngâm với nước ấm để cho các hạt này nở ra.

Nấm rơm thì bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch thái đôi.

Hành lá và ngò rí thì bạn nhặt sạch rồi thái mịn phần gốc còn phần đầu hành thì bạn cắt khúc chừng 3cm.

Hành tây bạn có thể làm sạch rồi thái lát mỏng, hành khô thì bạn cũng làm như vậy, tiêu sọ thì bạn tách hạt rồi để riêng.

Bước 2: Chế biến

Bạn cho lá ngải cứu cùng với lá dâu tằm, thêm ½ hạt sen, cùng với ½ đậu xanh và ¼ muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, ½ tiêu sọ rồi nhồi tất cả vào bụng gà và lấy gim lại. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước chừng 1,2 lít nước, thả vào nồi một chút gừng. Cho đến khi nước sôi thì bạn có thể thả gà vào, rồi đun nhỏ lửa hầm gà chừng 20 phút thì bạn có thể thả thêm gạo tẻ, phần đậu xanh, nấm, hạt sen còn lại vào, rồi tiếp tục hầm chừng 45-60 phút. Đến khi bạn thấy thịt gà trong nồi cháo nhừ, thì bạn nêm thêm 1 chút dầu ăn, cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt sao cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn tắt bếp, rồi rắc thêm hành lá, ngò rí, một chút tiêu sọ còn lại và thêm một ít tiêu xay vào nồi cháo là được rồi. Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà ác thơm ngon đậm đà với cách nấu cháo gà ác với đậu xanh rồi đó. Món cháo gà ác chín nhừ thơm ngon với vị vừa ăn và không quá đặc cùng với những loại gia vị đặc trưng đã làm cho món cháo gà ác thơm ngon đúng điệu.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm

Nắm bí quyết cách nấu cháo gà ác hạt sen không chỉ giúp bạn chế biến nhanh chóng mà còn đảm bảo tạo nên món ngon bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đồng thời, một số thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn nhận diện, mua đúng gà ác và biết được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Vốn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, từ lâu gà ác đã được ông bà ta xem là bài thuốc dân gian dùng để bồi bổ cơ thể. Vì lẽ đó, gà ác được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như cháo gà ác đậu xanh, gà ác tiềm nước dừa, gà ác nướng lá chanh, gà ác tiềm thuốc Bắc, gà ác hầm ngải cứu, gà ác lá đinh lăng… Trong số đó, cháo gà ác hạt sen là món ăn chiếm cảm tình của rất nhiều người, đặc biệt là những mẹ luôn mong muốn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con nhỏ.

Cách nấu cháo gà ác hạt sen đơn giản

100g gạo

1 con gà ác

20g hạt sen

1 củ hành tím

Vài cọng ngò

Vài cọng hành lá

Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt con gà ác rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước.

Khi nấu cháo gà hạt sen cho bé, bạn nên chặt gà thành miếng nhỏ cho vào âu. Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào cùng, trộn đều. Để món ăn có được hương vị đậm đà, bạn cần ướp thịt trong vòng khoảng 20 – 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, dập dập rồi băm nhỏ. Loại bỏ tim hạt sen, rửa sạch, đem luộc chín, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, ngò rí, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành nấu cháo

Kế đến, bạn vo sạch gạo thật sạch, để ráo, cho vào chảo bắc lên bếp rang sơ qua, sau đó cho vào nồi nước bắc lên bếp tiến hành ninh chín nhừ. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu cháo gà ác hầm hạt sen giúp hạt gạo nở bung, cháo thêm nhuyễn hơn.

Tiếp tục, bạn bắc chảo có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào cho săn lại.

Lúc này, bạn cho thịt gà vừa xào vào nồi cháo rồi thêm hạt sen vào nấu cùng. Khi các nguyên liệu chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa để vừa ăn hơn.

Bước 4: Hoàn thành cách nấu cháo gà ác hạt sen

Cuối cùng, bạn múc cháo gà ác hầm hạt sen cho bé ra bát, thêm ít hành lá, ngò rí cắt nhuyễn lên trên để tăng hương thơm.

Gà ác còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như gà đen, gà ngũ trảo, gà chân chì… Đây là loại gà óc thân nhỏ, thường chỉ nặng khoảng 1kg, chân có 5 ngón. Gà ác có bộ lông màu trắng nhưng toàn bộ da, thịt, chân, xương đều có màu đen. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm nhận diện này để chọn được đúng gà ác chế biến những món ăn ngon, đảm bảo bổ dưỡng.

Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, mặn, có tính ấm nên có ích khí huyết, can thận, giúp phục hồi sức khỏe, an thần, giảm đau. Vì vậy, ăn thịt gà ác thường xuyên sẽ giúp bạn điều trị một số bệnh về phổi, thận, đau lưng, chân tay mỏi, thiếu máu, đái tháo đường, …

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, thịt gà ác có chứa đến 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin như A, B1, B2,B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Chính vì thế, đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ sót khi lên thực đơn của gia đình mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cháo Gà Ác Nấu Với Rau Củ Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng?

Thịt gà ác có tính ấm, mùi thơm, vị ngọt có tác dụng bổ dương, ích khí, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, thiếu máu…

Thịt gà ác giàu dinh dưỡng, mềm ngọt. (ảnh: internet)

Thịt gà ác được xem là tốt cho hệ miễn dịch và chống lão hóa vì chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể. So với các loại thịt khác, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt gà ác cao hơn nhiều nên hay được khuyên dùng trong các món ăn bài thuốc. Thịt gà ác đặc biệt tốt cho trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn. Vì vậy cháo gà ác là một món ăn thường xuất hiện trong thực đơn ăn dặm của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nếu như người lớn có thể ăn các món hương vị đậm đà như gà ác hầm thuốc bắc, gà ác hầm ngải cứu… thì trẻ em, nhất là trẻ ở độ tuổi ăn dặm thường không thích các hương vị này. Các mẹ nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm nên quan tâm tới việc cháo gà ác nấu với rau củ gì để món ăn thơm ngon, kích thích vị giác cho bé.

Nhiều người thích ăn cá nhưng không biết cách chế biến khiến món ăn vẫn còn mùi tanh hoặc miếng cá không còn nguyên vẹn nhìn rất mất thẩm mỹ. Nắm vững bí quyết sau, chị em sẽ không còn lo lắng khi nấu món cá nữa.

Cháo gà ác nấu rau củ gì?

Cháo gà ác có thể nấu cùng các loại rau củ như: cà rốt, hạt sen, bí đỏ, rau ngót, ngô ngọt, nấm hương, quả đỗ, bí xanh, hạt đậu xanh…

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, thịt gà nói chung không nên nấu hoặc ăn chung với rau cải, rau kinh giới, rau răm, tỏi tươi… vì không tốt cho sức khỏe.

Những loại rau củ thường sử dụng khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm. (ảnh: internet)

Công thức nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

Gạo tẻ ngon; 1 con gà ác; 3-4 cái nấm hương; 5 quả đỗ; nửa củ cà rốt; hành lá, rau mùi.

Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thịt gà ác hấp chín, nước hấp gà có thể cho vào nấu cháo. Phần thịt gà gỡ lấy thịt, xé nhỏ. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho thịt gà vào xào, nêm một chút mắm ngon.

Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước, ninh thành cháo nhừ mềm.

Cà rốt gọt vỏ, quả đỗ nhặt bỏ 2 đầu. Cà rốt, đậu cove thái hạt lựu. Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi rửa sạch để ráo thái nhỏ.

Múc cháo trắng đã chín ra nồi sữa, thêm phần rau củ vào đun khoảng 5-7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng.

Cho phần thịt gà vào, đun khoảng 3-4 phút nữa là được.

Múc cháo gà ác ra bát thêm ít hành, rau mùi thái nhỏ.

Tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ mà mẹ điều chỉnh độ thô của cháo. (ảnh: internet)

Ngoài ra, một cách chế biến cháo gà ác hay được các mẹ thực hiện là cháo gà ác đậu xanh, hạt sen. Món ăn này cũng rất thơm ngon với trẻ ăn dặm. Với cách nấu cháo này, mẹ nên hầm cháo gà ác nguyên con với gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen, đậu xanh. Khi cho trẻ ăn cháo có thể nêm nếm thêm gia vị, hành lá, rau mùi cho dậy mùi.

Lưu ý: Với bé mới ăn dặm thì các mẹ nên xay nhỏ thực phẩm để con dễ nhai nuốt.

Ngọc Khánh (t/h)

Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Gà Ác Cho Bé Ăn Chóng Lớn

Cách nấu cháo đậu xanh gà ác cho bé

Nguyên liệu cháo đậu xanh gà ác

– 1 con gà ác khoảng 500g

– 150g đậu xanh không vỏ

– 1 nắm gạo tẻ

– 1 nắm lá ngải cứu

– 100g nấm rơm

– 150g hạt sen

– Gừng tươi, hành lá, ngò rí

– Hành tím, hành tây

– Hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

– Trước tiên, gà ác khi mua về, bạn làm sạch và để riêng phần lòng, mề. Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Làm như thế, món cháo gà ác đậu xanh sẽ thơm và ngon hơn.

– Lá ngải cứu bạn đem rửa sạch, rồi thái mịn.

– Gừng bạn đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi nhỏ.

– Đậu xanh và hạt sen bạn đãi sạch với nước, loại bỏ phần hạt bị hỏng, mốc. Tiếp theo, ngâm với nướng trong khoảng 3 – 4 tiếng.

– Nấm rơm bạn cắt phần gốc, rồi rửa sạch sau đó cắt đôi.

– Hành lá, ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước, rồi cắt mịn.

– Hành tây bóc sạch vỏ, thái lát mỏng.

– Hành khô bạn cũng làm sạch và thái mịn.

– Sau khi làm sạch, bạn cho vào bụng gà ác những nguyên liệu như sau: ½ hạt sen, ½ đậu xanh, lá ngải cứu cắt mịn, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng muối. Tiếp theo, bạn dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.

– Sau đó, bạn cho tiếp khoảng 1,2 lít nước vào, bật bếp nấu sôi. Lúc này, bạn nên cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi, bạn cho gà vừa ướp vào và vặn nhỏ lửa để hầm gà. Sau khi hầm khoảng 30 phút, bạn cho gạo tẻ, phần đậu xanh và hạt sen còn lại cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.

– Khi bạn thấy thịt gà và các thành phần trong cháo nhừ, bạn nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn cho vừa khẩu vị. Bạn nên nêm hơi nhạt vị sẽ tốt hơn cho bé và kể cả những người bệnh hay bà bầu.

Yêu cầu thành phẩm món cháo gà ác đậu xanh

– Cháo gà ác đậu xanh chín nhừ, không quá đặc, gà ác mềm ngấm gia vị. Khi ăn dễ dàng xé thịt.

– Khi cho bé ăn dặm, bạn nên gắp gà ác ra đĩa rồi xé nhỏ. Phần cháo phải có hạt sen, ngải cứu, đậu xanh được trộn đều và để nguội để bé dễ ăn.

– Khi ăn rút bỏ phần tăm ghim vào bụng gà thật cẩn thận nếu không sẽ gây ra nguy hiểm.