Top 15 # Xem Nhiều Nhất Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện, Nồi Áp Suất / 2023

Chuẩn bị nấu cơm gạo lứt

Gạo lứt: 150 gram

Muối ăn: 1/5 thìa cafe

Mơ muối: 1 quả

Dụng cụ: nồi cơm điện, nồi áp suất

Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt

Bước 1: Ngâm gạo lứt

– Đầu tiên, bạn đem gạo lứt đi vo sạch. Nhặt bỏ đầu trấu, sạn còn sót trong gạo. Lưu ý là không nên vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám cũng như các loại vitamin, khoáng chất có trong gạo.

– Sau khi vo gạo xong, bạn đem ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo được nở mềm, dẻo hơn khi nấu thành cơm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn cách ngâm gạo qua đêm.

Bước 2: Nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

– Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi. Rửa sạch trái mơ muối và cho vào cùng với gạo. Tiếp đến, bạn trộn vào gạo 1/5 thìa cafe muối đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, bạn đổ nước vào nấu với tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước.

– Căm điện nồi cơm và bật về chế độ nấu. Khi nồi cơm bắt đầu sôi, bạn rút nguồn điện (không để nồi nấu cơm) và cho gạo ngâm trong nước khoảng 30 phút – 45 phút. Hết thời gian chờ, bạn cắm điện trở lại và để cơm ở chế độ nấu bình thường.

– Khi nồi cơm cạn nước và chuyển qua chế độ giữ ấm, bạn đảm bảo thời gian giữ ấm cơm gạo lứt tối thiểu 30 phút. Sau thời gian này, cơm gạo lứt đã chín tới, vừa ngon và bạn có thể xới ra thưởng thức.

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

– Cách 1: Nấu trực tiếp với nước

Đầu tiên, bạn cũng cho gạo + nước (theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước) + muối ăn chung vào nồi. Đảo đều rồi san đều nước với gạo.

Đặt nồi áp suất lên bếp và đun cho đến khi nồi nước sôi, xì hơi thì bạn tắt bếp.

Để cho nồi cơm nghỉ khoảng 15 phút. Sau thời gian trên, bạn bật lại bếp và đun cơm nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút nữa.

Lúc này cơm đã chín và bạn cần để ủ thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

– Cách 2: Nấu cách thuỷ

Cho gạo vào tô sứ (có nắp) hoặc nồi đất cùng với nước và gạo (1 gạo : 1,2 nước).

Đặt tô gạo này vào trong nồi áp suất sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước trong nồi áp suất chỉ cao bằng ½ hoặc 2/3 tô sứ.

Đặt nồi áp suất lên bếp và bắt đầu nấu cơm. Kể từ lúc nước trong nồi sôi cho đến khi được 10 phút, bạn tắt bếp và để nồi nguyên trên bếp.

Chờ cơm được ủ thêm khoảng 20 phút rồi lại nấu thêm chừng 10 phút nữa. Hết thời gian nấu, bạn ủ cơm 30 phút.

Những tác dụng của cơm gạo lứt

Gạo lứt giàu selen, mangan và dầu tự nhiên:

Theo các nghiên cứu, gạo lứt rất giàu selen. Đây là vi chất có khả năng tuyệt vời trong việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp…

Ngoài ra, 1 chén gạo lứt cũng có thể cung cấp tới 80% hàm lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.

Gạo lứt giải phóng đường chậm, giàu chất chống oxy hoá:

Gạo lứt là một trong số rất ít ngũ cốc giàu chất chống oxy hoá bậc nhất. Thêm vào đó khi sử dụng gạo lứt, nó còn giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu. Bởi vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai thừa cân hoặc đái tháo đường.

Nhiều người thường ám thị ăn gạo lứt với bệnh tật. Có những bí ẩn thêu dệt xung quanh hạt gạo: phải nhai đủ 100 lần không mở miệng, phải nấu nồi đất, phải ngâm gạo 24 tiếng…Người bình thường không biết nghe đến đó là viện cớ “làm biếng ” và từ chối 1 món nền tảng của sức khỏe người Á Đông.

Trước khi nấu nên ngâm gạo trước qua đêm hoặc 8 tiếng (vì sao thế?), gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Sau khi ngâm, thay nước mới để nấu. Tùy mỗi loại gạo sẽ gia giảm lượng nước khác nhau đôi chút. Cá nhân mình từ lâu không ngâm gạo lứt trắng nữa hoặc chỉ ngâm sơ 30ph-1h, nồi nấu lâu từ 1h-1h30ph sẽ cho chất lượng cơm ngon. Gạo lứt đỏ thì vẫn ngâm lâu cho ngon.

Như loại gạo nâu (trắng ngà) tỉ lệ 1 gạo-1.5 nước. Trước khi nấu nên cho vào ¼ muỗng cà phê muối biển, hoặc 1 miếng rong biển phổ tai, hoặc 1 trái mơ muối, cũng có thể cho hết những thứ trên nếu muốn. Cơm chín sẽ ngon và giàu năng lượng hơn, giúp giảm tính acid của gạo.

Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho vào đậu đỏ, đậu gà, đậu lentil, đậu xanh, bobo, kê…Mỗi lần 1 thứ cho dễ tiêu. Riêng đậu đỏ nên ngâm trước và đun sôi bỏ nước đầu (kinh nghiệm ông bà nhà mình, có thể bỏ qua)

Tốt nhất ở thành phố là nên nấu bằng nồi áp suất inox trên bếp gas, gạo chín từ trong ra, giữ được nhiều dưỡng chất hơn và tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là lâu thiu và có thêm lớp cháy thơm (đừng để khét ạ). Nếu không có nồi áp suất, nồi cơm điện bình thường cũng có thể nấu được.

Nên chọn loại nồi có lõi dày, có chip điện tử, có chế độ hẹn giờ nấu qua đêm, nấu mất khoảng 1h++. Lưu ý loại nồi đơn giản gạt lên xuống 2 lần vẫn nấu được nhưng không ngon bằng và bất tiện.

Nếu không gian và thời gian cho phép, bạn dùng nồi đất không tráng men nấu cơm với bếp than/củi/rơm sẽ có món cơm siêu đỉnh, năng lượng tràn đầy. Hãy nấu thử 1 lần, nếu nhão hay khô thì lần sau điều chỉnh lại. Cơm gạo lứt nhai kĩ, càng ăn càng ngọt thơm. Ăn gạo lứt mà nhai dối thì khó tiêu ráng chịu đừng đổ thừa tại gạo 😀 Gạo lứt và trà bancha là 1 cặp bài trùng. Ăn cơm xong làm chén trà vừa sạch sẽ, lại vừa dễ tiêu.

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Bằng Nồi Điện Và Nồi Cơm Thường / 2023

Cập nhật : 12-04-2018, 10:40 am – Lượt xem : 1655

– Quá trình chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng làm mất đi đến 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6 và rất nhiều khoáng chất khác.

– Một lon (150g) gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19mg.

– Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.

– Cách nấu cơm gạo lứt cũng gần giống như gạo trắng, tuy nhiên khi nấu gạo lứt cần thời gian dài hơn.

2 Nấu cơm gạo lứt với nồi cơm điện

Bước 1: Vo sơ, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.

Bước 2: Cho cả gạo và nước ngâm vào nồi, đậy vung, cắm điện và bấm nút nấu. Khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm.

Bước 3: Ủ cơm trong nồi từ 10-15 phút cho cơm mềm và nở đều hơn.

Bước 4: Xới cho tơi cơm trước khi dùng bữa.

3 Nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường

Bước 1: Chuẩn bị 1 cái nồi có nắp đậy kín. Cho gạo vào vo sơ sau đó ngâm nước ấm khoảng 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.

Bước 2: Đun sôi, khi cơm sôi xới cơm đều 1 lượt sau đó đậy kín nắp, vặn lửa vừa và nấu cho đến khi nước trong nồi cạn.

Bước 3: Khi nước đã cạn, để lửa liu riu khoảng 3-5 phút sau đó tắt lửa, ủ trong 10 phút rồi mới xới cơm và dùng bữa.

4 Cách làm món Sa-lát gạo lứt thơm ngon

Nguyên liệu

– Cơm gạo lứt: 2 muỗng.

– Hành: 1 củ, xắt nhỏ.

– Ớt chuông: 1 quả, xắt lát, nếu có màu xanh thì càng tốt.

– Bắp cải: 2 lá, xắt miếng vừa ăn.

– Cà rốt: 1 củ, xắt lát.

– Cà chua: 1/2 trái, bỏ hạt, xắt nhuyễn.

– Tỏi: 2 tép, xắt nhuyễn.

– Gừng: 1/2 củ, xắt nhuyễn.

– Dầu vừng hoặc dầu ô liu: 2 muỗng.

Thực hiện

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành và tỏi vào đảo đều cho đến khi hành tỏi có màu vàng thơm.

Bước 2: Vặn lửa lớn, cho bắp cải, cà chua, cà rốt vào đảo đều trong 2-3 phút.

Bước 3: Thêm muối, tiêu và một ít nước chanh.

Bước 4: Cho cơm vào và đảo đều trong 3-5 phút là được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm nấm rơm, hành lá, súp lơ, bông cải và ngô non tùy ý.

ĐIỆN MÁY ABC

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Mềm, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện “Ăn Là Mê” / 2023

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạo lứt nên các cách nấu cơm cơ bản cũng khác nhau. Hầu hết các loại gạo lứt để cơm dẻo, ngon thì phải ngâm gạo trước khi nấu.

Tuy nhiên vitamin B1 có trong lớp vỏ lụa của gạo lứt rất dễ hòa tan trong nước nên sẽ bị mất đi một lượng đáng kể trong quá trình ngâm gạo, việc ngâm gạo khi nấu cơm cũng tốn của chúng ta nhiều thời gian hơn, đó là lí do mà nhiều chị em dù biết gạo lứt có rất nhiều công dụng và cực tốt cho sức khỏe nhưng vẫn không thể sử dụng trong bữa cơm của gia đình mình.

Với tâm huyết và kinh nghiệm 50 năm nghiên cứu và chọn tạo giống, ThaiBinh Seed đã chọn tạo thành công và cung ứng ra thị trường sản phẩm gạo dinh dưỡng lứt tím ThaiBinh Seed. Gạo cho cơm mềm, dẻo và không cần phải ngâm gạo khi nấu.

Vo gạo nhẹ tay và không vo nhiều lần sẽ làm mất chất của gạo, chỉ nên vo 2 – 3 lần.

Đối với hầu hết các loại gạo lứt, sau khi vo gạo, ngâm gạo bằng nước ấm khoảng 45 phút để khi nấu cơm sẽ mềm và dẻo hơn.

Đối với gạo dinh dưỡng lứt tím ThaiBinh Seed không cần phải ngâm gạo.

Gạo dinh dưỡng Lứt tím ThaiBinh Seed

Cho nước vào nồi theo tỉ lệ 2 nước 1 gạo.

Cắm điện, bật nút nấu. Khi cơm sôi để cơm nở đều và mềm hơn, nên bật chế độ ủ từ 10 – 15 phút, sau đó bật lại chế độ nấu cơm từ đầu.

Cơm chín tiếp tục ủ cơm trong nồi khoảng 15 phút nữa.

Xới cơm cho tơi trước khi ăn, cơm sẽ ngon hơn.

Nấu cơm gạo lứt việc đong đúng tỉ lệ gạo và nước có vai trò rất quan trọng, quyết định độ ngon của cơm.

Đối với các loại gạo cần phải ngâm thì lượng nước đong dựa vào lượng gạo ban đầu trước khi ngâm do gạo khi ngâm đã ngấm nước, nếu đong nước theo gạo sau khi ngâm cơm sẽ bị nhão.

Nên sử dụng luôn nước ngâm gạo để nấu sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong quá trình ngâm gạo tiết ra.

Thời gian nấu cơm bằng gạo lứt thường gấp đôi thời gian nấu cơm bằng gạo tẻ truyền thống.

Tuy nhiên hiện nay, đa phần phụ nữ thường vừa làm việc cơ quan vừa lo nội trợ nên không có nhiều thời gian chờ ngâm gạo.

Vì vậy để vẫn sử dụng được sản phẩm gạo lứt cho gia đình mình thì việc lựa chọn sản phẩm gạo nào phù hợp và chất lượng là rất cần thiết.

Sử dụng gạo dinh dưỡng lứt tím ThaiBinh Seed sẽ giúp việc nấu cơm gạo lứt trở nên vô cùng đơn giản lại tiết kiệm được thời gian:

+ Gạo dinh dưỡng lứt tím ThaiBinh Seed dễ nấu như nấu gạo tẻ.

+ Khi nấu không cần phải ngâm gạo.

+ Cơm dẻo, mềm, vị đậm, ngậy rất đặc trưng. Để nguội cơm ăn vẫn ngon, dẻo.

+ Gạo không sử dụng chất bảo quản, chất tạo mùi thơm và không pha trộn với gạo kém chất lượng.

+ Gạo được sản xuất từ giống lúa bản quyền của tập đoàn ThaiBinh Seed.

Gạo lứt tím Thái Binh Seed có mềm dẻo thật không? Cách nấu sữa gạo lứt thơm ngon khó cưỡng đơn giản nhất tại nhà

Chinh Phục Gạo Lứt Với Nồi Cơm Điện Zojirushi / 2023

Hiện nay gạo lứt (gạo nguyên cám) đang trở thành một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho gạo trắng bởi tính bổ dưỡng mà khoa học đã chứng minh. Về cơ bản, gạo lứt và gạo trắng đều giống nhau ở phần tinh bột. Tuy nhiên gạo lứt còn giữ lại lớp vỏ cám và phôi chiếm phần lớn lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Dĩ nhiên gạo lứt bổ dưỡng hơn gạo trắng, nhưng nấu tương đối khó hơn và mau hư hơn vì có phần dầu cám.

Nấu cơm là một công việc quen thuộc hàng ngày của người nội trợ. Nhưng để nấu cơm gạo lứt ngon mức độ “chuyên nghiệp” đồng thời bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết cách. Người Nhật có câu “dù cho con khóc cũng không mở nắp nồi cơm”, cho thấy tầm quan trọng của việc nấu cơm đúng cách. Nấu theo cách cổ truyền Nhật Bản với nồi nắp dày nặng (kamado) và bếp củi sẽ cho ra bát cơm hoàn hảo. Nguồn nhiệt mạnh được cung cấp đặc biệt nhanh và mạnh mẽ đến lõi hạt gạo để làm chín, mang lại nguồn năng lượng dồi dào, hương thơm và chất bổ được giữ kín trong nồi để thưởng thức trọn vẹn. Tuy nhiên cách nấu này phức tạp vì ngọn lửa củi khó kiểm soát, nhiều khói bụi, mất thời gian đứng bếp.

Nếu chỉ nấu gạo trắng, nồi nào cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên sự khác biệt giữa nồi thông thường và nồi cao cấp nằm ở khả năng nấu gạo lứt. Để vừa có bát cơm ngon như truyền thống lại vừa tiện lợi cho gia đình thành thị, nồi cơm điện áp suất cao tần Zojirushi có thể hoàn thành xuất sắc.

Nấu áp suất là phương pháp nấu kín hơi trong nồi không để khí hay chất lỏng thoát ra dưới một mức áp suất định sẵn. Nấu gạo với áp suất cao giúp chuyển hóa tinh bột dạng beta thành tinh bột dạng alpha. Gạo sống thường cứng vì có tinh bột beta kết cấu vững chắc. Tinh bột beta ngăn cản tiêu hóa dù bằng bất kỳ enzyme nào, để bảo vệ hạt gạo khỏi nảy mầm khi điều kiện chưa đủ. Một khi được nấu chín, tinh bột beta mất kết cấu vững chắc, bị hồ hóa và trở thành dạng tinh bột alpha mềm dẻo hơn. Từ đó, cơm sẽ dễ tiêu hơn, đặc biệt cơm ít bị cứng khi để nguội.

Nguồn nhiệt càng mạnh, cơm nấu càng ngon. Nồi cơm bình thường, mức nhiệt chỉ lên đến khoảng 100 độ C, trong khi với nồi áp suất, nhiệt độ có thể lên mức cao hơn. Điều này vừa làm giảm thời gian gạo chín, vừa tăng hương vị của cơm đáng kể.

Chất phủ chống dính lòng nồi rất quan trọng, vì ở nhiệt độ và áp suất rất cao, lớp chống dính có thể bị nhiễm vào thực phẩm nếu chất liệu không đảm bảo. Tất cả nồi cơm điện của Zojirushi đều có lớp chống dính chất lượng cao giúp chùi rửa dễ dàng, tuyệt đối an toàn theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA Hoa Kỳ.

Lòng nồi cơm áp suất Zojirushi phủ lớp florin chống dính. Chất liệu thành nồi là platinum và nhôm. Bên cạnh, một lớp cách nhiệt chân không giúp nhiệt ủ kín trong lòng nồi hiệu quả. Sau cùng, lớp mạ vàng óng ánh ngoài cùng gia cố bền vững và khả năng gia nhiệt.

Nồi Zojirushi sử dụng cảm ứng nhiệt (induction heating) thay vì làm nóng bằng điện trở. Một hệ thống các cuộn dây ở đáy tạo nên từ trường. Khi hoạt động, từ trường ngay lập tức tạo ra nhiệt bên trong để nấu cơm. Bởi vì nhiệt sản sinh tức thì, quá trình nấu bằng cảm ứng nhiệt cho nhiệt sản sinh đều khắp bên trong. Nấu cảm ứng nhiệt trở thành một cuộc các mạng của các nồi cơm khi cho một nguồn nhiệt đều khắp và ổn định hơn so với nồi cơm điện tử thông thường.

Những công nghệ tiên tiến nhất của Zojirushi đều được ứng dụng vào nồi cơm điện áp suất cảm ứng nhiệt như chip điện tử thông minh, chế độ nấu và hâm linh hoạt, hẹn giờ với màn hình LCD rõ ràng…đem lại nhiều tiện ích cho người nội trợ. Không chỉ là nấu cơm, nồi cơm này còn giúp bạn tận hưởng sự hứng thú với hạt gạo lứt, nấu được nhiều mức độ chín khác nhau, đặc biệt là nấu cháo, nấu súp hỗn hợp đều rất ngon. Bạn dễ dàng đạt được bữa cơm ngon như ở nhà hàng hạng sang chỉ với một thiết bị nhỏ gọn.

Tập Đoàn Zojirushi

Zojirushi ra đời tại Nhật Bản từ năm 1918 là một nhà sản xuất bình giữ nhiệt xách tay. Ngày nay, các dòng sản phẩm của hãng đã mở rộng đến các thiết bị gia dụng nhỏ cao cấp như nồi cơm điện, máy làm bánh mì và máy pha cà phê; thiết bị giữ nhiệt chân không chất lượng cao dùng cho thực phẩm; thiết bị bếp nhà hàng chuyên nghiệp. Trong những năm gần đây, Zojirushi đã tập trung đầu tư cho thiết kế và sự tiện dụng trong đời sống hàng ngày với hàng loạt các sản phẩm mới được giới thiệu. Cái tên Zojirushi có nghĩa “chú voi” trong tiếng Nhật và cũng là biểu tượng của hãng.

Mặc dù có nhiều biến chuyển và đời sống ngày một đa dạng hơn, triết lý của tập đoàn là “cải thiện chất lượng cuộc sống” thông qua việc tạo ra các sản phẩm mang tính sáng tạo cao vẫn được chú trọng trong nhiều sản phẩm và dịch vụ của Zojirushi. Hiện tại ở Việt Nam, nồi cơm điện với biểu tượng chú voi đang ngày một phổ biến với chủng loại đa dạng: nồi cơm điện thông dụng, nồi cơm điện tử, nồi cảm ứng nhiệt (IH) – điện tử và cao cấp nhất với dòng nồi cơm điện áp suất cảm ứng nhiệt.

Không có gì hấp dẫn hơn bát cơm nóng dẻo thơm vừa mới chín, vừa không cứng vừa không nhão, với vị ngọt tự nhiên của từng hạt gạo được đẩy lên trọn vẹn. Nồi cơm điện Zujirushi khiến việc nấu cơm ngon xuất sắc trở nên đơn giản tuyệt đối, đồng nhất ở mọi lần nấu chỉ với một nút nhấn. Việc bạn cần làm là chờ cơm chín và thưởng thức.