Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Giòn Tan

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Nhâm Nhi Cuối Tuần Cực Kì Đơn Giản
  • Làm Thế Nào Để Nấu Kẹo Dẻo Tại Nhà
  • Dây Chuyền Sản Xuất Kẹo Dẻo
  • Thử Tài Nấu Đặc Sản Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo Dẻo Tại Nhà
  • Mẹo: Tham gia cộng đồng làm bánh 365 để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm làm bánh

      • Thời gian chuẩn bị
      • Phút

    – 200 gram đậu phộng (lạc) rang chín vàng, chọn hạt mẩy, đều, chắc tay, nên chọn loại có vỏ lụa

    – 200 gram đường cát

    – 50 gram vừng (mè) rang chín vàng, chọn loại hạt mẩy, không sâu mốc

    – 50 gram đến 80 gram mạch nha (tùy chọn)

    – 1 tbsp nước lọc sạch

    – 1 tbsp nước cốt chanh (có thể thay bằng dấm)

    – 1 nhánh gừng nhỏ, có thể thái sợi hoặc băm nhuyễn

    – 1 tsp dầu thực vật để chống dính cho khuôn/ khay và dụng cụ làm, có thể thay bằng bột nếp chín

    Dụng cụ cần dùng làm kẹo đậu phộng giòn tan

    – Chảo chống dính hoặc lò nướng

    – Khuôn, khay chịu nhiệt

    – Giấy nến hoặc giấy chống dính

    – Chổi quét hoặc thìa gỗ, hay các dụng cụ chịu nhiệt có khả năng miết phẳng

    – Nồi chống dính

    – Dao sắc

    – Màng bọc thực phẩm

    Cách làm kẹo đậu phộng giòn tan:

    Bước 1: Chọn và rang đậu phộng (lạc)

    – Bạn có thể lựa chọn đậu phộng loại có vỏ lụa hay không đều được. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại đậu phộng có vỏ lụa. Mặc dù mất chút xíu thời gian để làm sạch lớp vỏ lụa, nhưng kẹo sẽ thơm ngon hơn.

    – Rang đậu phộng bằng chảo hoặc bằng lò nướng

    Lưu ý: Bạn phải đảo đều tay để tránh trường hợp chỗ chín, chỗ sống.

    + Nướng đậu phộng bằng lò nướng: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 140 – 150 o C, chế độ hai lửa cho ổn định nhiệt độ. Rải lạc ra khay có lót sẵn giấy nến để dầu đậu phộng chảy ra không vào khay (tùy chọn). Cho khay vào lò nướng, rãnh giữa. Thời gian nướng 15 – 20 phút, đến khi hạt lạc tróc vỏ, chín đều.

    Bước 2: Rang vừng trắng (mè trắng)

    – Rang trên chảo, lửa vừa đến khi hạt vừng màu vàng, thơm.

    – Hoặc cũng có thể rải ra khay cho nướng trong lò, nhiệt độ 140 o C, chế độ hai lửa, khoảng 10 phút.

    Bước 3: Chuẩn bị khuôn/ khay đổ kẹo

    – Bạn có thể dùng mọi loại khuôn/ khay, miễn là chịu nhiệt. Lót một vài lớp giấy nến ở đáy khuôn để lát sau lấy kẹo ra dễ dàng mà không làm bẩn khuôn.

    – Quét một lớp dầu thực vật lên mặt khuôn, sau đó rắc 1 bsp vừng (mè) đã chín lên trên.

    Lưu ý: Có thể thay dầu thực vật bằng bột nếp chín để chống dính.

    – Dùng chổi quét thìa gỗ (hoặc dụng cụ chịu nhiệt, thìa, muôi, chai thủy tinh …) để miết kẹo cho phẳng.

    Bước 4: Nấu kẹo đậu phộng (kẹo lạc)

    Cách 1: Dùng nồi bình thường

    – Cho 200 gram đường cát + 1 tbsp nước + 1 tbsp nước cốt chanh/ dấm vào nồi. Đun trên bếp đến khi đường sôi. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho đường tan chảy đều.

    – Lúc đầu nước đường chảy ra có màu trong, sau chuyển dần thành màu vàng, tùy theo màu nào mình thích mà chọn, màu đường vàng trong cũng đẹp mà màu caramel cũng xinh. Nếu để nước đường màu vàng trong thì khi ăn kẹo sẽ hơi dẻo chứ không giòn nhiều. Tốt nhất là đun đến khi nước đường có màu vàng đậm chút xíu.

    – Cho mạch nha (nếu có) và gừng thái sợi vào đảo đều.

    – Tiếp tục đổ toàn bộ đậu phộng và vừng (để lại 1 tbsp vừng để chút rắc lên bề mặt kẹo) vào nồi nước đường nóng chảy. Dùng thìa gỗ đảo đều cho đậu phộng, vừng hòa quyện vào nhau. Tắt bếp.

    – Cho tất cả đường + nước + nước cốt chanh + gừng + mạch nha (nếu có) vào bát thủy tinh chịu nhiệt. Đặt trong lò vi sóng quay 2 phút (800W). Lấy ra, lắc lắc hoặc dùng thìa gỗ đảo đều.

    – Cho lại lò vi sóng, quay 1,5 – 2 phút nữa (800W). Lấy ra đường chuyển màu caramel. Tùy theo thích màu nâu hay nâu sậm mà điều chỉnh thời gian trong lò vi sóng.

    – Lấy bát nước đường nóng chảy ra, nhanh chóng đổ đậu phộng + vừng (để lại 1 tbsp) vào đảo đều.

    Bước 5: Tạo hình kẹo đậu phộng

    – Đổ ngay hỗn hợp kẹo đậu phộng vừng đường ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, dùng mặt phẳng phía sau của thìa gỗ (đã được quét một lớp dầu ăn) dàn kẹo đều, mỏng ra.

    – Lấy kẹo ra ngoài (mang luôn cả phần giấy nến ra), đặt lên thớt. Đặt mũi dao xuống trước sau đó ấn phần chuôi dao dứt khoát để cắt kẹo được phẳng.

    – Rải kẹo ra cho nguội hẳn.

    – Bọc kẹo đậu phộng bằng giấy bóng kính gói kẹo hoặc dùng luôn màng mọc thực phẩm để gói sau đó trữ trong túi nilong hoặc hộp kín. Hay là có thể cho luôn vào trong hộp kín mà không cần bọc, kẹo vẫn giòn ngon.

    Tags: cách làm kẹocách làm kẹo đậu phộngcách làm kẹo lạckẹo đậu phộngkẹo đậu phộng giòn tan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món “kho Thịt Lợn” Ngon Nhất Nấu Đơn Giản
  • Mật Mía Văn Giang Và Kẹo Lạc Chợ Gôi
  • Tải Keto Diet Recipes Free For Weight Loss Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Những Sách Nấu Ăn Món Nhật Nên Có Từ Những Đầu Bếp Tài Năng
  • Cách Nấu Súp Thập Cẩm Đơn Giản Vừa Ngon Vừa Bổ Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Kẹo Gừng Trị Ho ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Kẹo Hồ Lô Là Gì ? Cách Làm Kẹo Hồ Lô Truyền Thống Trung Quốc
  • Cách Làm Kẹo Kéo Đơn Giản, Hoàn Hảo Như Hương Vị Tuổi Thơ.
  • Cách Làm Kẹo Sữa Dẻo
  • Tự Làm Kẹo Sữa Dẻo Ngọt Ngào Dành Tặng Người Thân
  • Kẹo đậu phộng giòn, bùi thơm ngon là đặc sản Quảng Nam được rất nhiều người yêu thích, với vị bùi thơm ngọt của đậu, kết hợp với độ dẻo của đường sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị khi thưởng thức món này.

    Nay ngoài việc ra ngoài mua thì bạn có thể tự làm để thưởng thức theo công sức sau.

    Cách làm kẹo đậu phộng giòn bùi

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Đậu phộng
    • Đường
    • Hạt mè trắng
    • Nước cốt chanh
    • Muối
    • Mật ong

    Các bước làm kẹo đậu phộng như sau

    Rang đậu phông và mè

    Bắt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng, cho đậu và ít muối vào và dùng đũa đảo đều tay. Rang đến khi đậu chuyển sang màu vàng dậy mùi thơm thì tắt bếp.

    Tiếp đến đổ hạt mè vào chảo và rang đến khi hạt mè vàng dậy mùi thơp là được.

    Chuẩn bị khuôn

    Bạn chuẩn bị một cái khay, hình vuông hay hình chữ nhật có đáy rộng. Sau đó dùng giấy nến lót, để kẹo không bị dính và sau này khi bánh nguội dễ lấy ra. Nếu không có giấy nến thì có thể sử dụng bánh tráng.

    Nấu nước đường

    Cho đường vào nồi, tiếp đến cho nước vào và bật bếp lên, nấu cho đường tan ra không nên quậy nhiều quá.

    Khi đường tan cho mật ong vào, cho thêm nước cốt chanh (Nước cốt chanh sẽ giúp cho kẹo có độ dẻo không bị cứng).

    Nấu cho đến khi đường tới, hơi keo lại. Để kiểm tra đường tới hay chưa bạn nhỏ giọt đường vào chén nước, nếu đường đọng lại thành cục chứng tỏ đã tới, còn đường tan ra thì chưa tới.

    Sau đó tắt bếp cho đậu và mè vào và trộn đều lên. Đổ ra khuôn và dàng đều cho bằng phẳng, đợi kẹo nguội dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nên thoa dầu đậu phộng lên hai mặt của dao để cắt như vậy sẽ không bị dính.

    Kẹo có mùi thơm của đậu phộng, mật ong, khi ăn uống với trà vô cùng ngon!

    Cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng dẻo không bị lại đường

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Chanh: 1 trái

    Gừng: 1 nhánh

    Mè: 2 muỗng cà phê

    Đậu phộng: 400g

    Đường cát vàng: 600g

    Bánh tráng nướng giòn

    Rang đậu phộng

    Bạn bắt chảo lên bếp, đợi cho chảo thật nóng bạn cho đậu phộng và ít muối bột vào tiến hành rang đảo đều. Đảo đến khi đậu phộng vàng dậy mùi thơm, đổ ra rổ.

    Sau đó để đậu hơi nguội bạn bóc vỏ.

    Sơ chế nguyên liệu

    Gừng rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó cắt lát rồi cho vào cối giã nát.

    Chanh bạn cắt miếng rồi vắt lấy nước.

    Mè bạn đem rang vàng cho thơm.

    Nấu kẹo đậu phộng dẻo

    Cho đường vào nồi, cho thêm nửa chén nước, khuấy sơ, sau đó cho 1/3 muỗng cà phê muối, 25ml nước cốt chanh (với 600g đường mọi người cho vào chính xác lượng nước cốt chanh này, nếu cho nhiều dễ bị lại đường, cho nhiều kẹo dễ bị chua).

    Sau đó bạn khuấy đều rồi bật lửa nấu. Nấu đến khi đường nổi nhiều bong bóng, bạn lấy chén nước, sau đó lấy chiếc đũa nhúng vào nồi nước đường rồi nhỏ vào chén nước, nếu đường đóng lại và có độ dẻo thì bạn cho gừng, mè vào tiếp tục khuấy đều.

    Tiếp đến cho đậu phộng vào và khuấy đều. Khuấy nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tiến hành tắt bếp.

    Để bánh tráng lên một cái mâm, rồi míc hỗn hợp kẹo đậu phộng đổ ra bánh tráng. Sau đó để khoảng 10 phút là có thể ăn được.

    Nếu như bạn không có điều kiện để làm, thì có thể đặt mua kẹo đậu phộng đặc sản Quảng Nam thì có thể liện hệ với Dacsanngon3mien qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), những miếng kẹo ngon sẽ được trao đến tận tay quý khách hàng.  Tại đây còn bán các loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam khác như bánh dừa nướng Quảng Nam, Bánh ít lá gai Quảng Nam…

     

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Cuốn Sách Hay Nhất Và Nhật Bản Cooking Học
  • Mẹo Nấu Xôi Vò Dẻo Thơm, Để Lâu Cũng Không Bị Khô Cứng
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Và Mẹo Chữa Xôi Khô, Sống
  • Lên Thực Đơn Cho Bữa Trưa Với Ba Món Đơn Giản
  • Bật Mí 3 Món Ngon Cuối Tuần Hấp Dẫn Đến Không Thể Cưỡng
  • Cách Làm Thanh Kẹo Socola Đậu Phộng Ngọt Ngào

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Kẹo Sữa Bò Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo Sữa Dẻo Cho Giáng Sinh Ấm Áp
  • Cách Làm Socola Valentine Hình Chữ, Kẹo Viên Làm Quà Tặng Yêu Thương
  • 5 Cách Làm Loại Kẹo Mút Lollipop Ngon Bất Bại Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Làm Kẹo Gậy Từ Bơ Và Sữa Cực Kỳ Bắt Mắt
  • Lớp vỏ socola gồm:

    – 1 chén Socola chip đen

    – 2 muỗng canh dầu ô liu

    – 1 muỗng canh xi-rô cây thùa

    – 1 chút xíu muối

    – Dụng cụ: 1 khuôn hình chữ nhật nhỏ, 1 tờ giấy nến

    Lớp nhân bơ đậu phộng:

    – ½ chén bơ đậu phộng chunky hoặc mịn tùy theo vào sở thích của các bạn

    – 1 muỗng canh bơ nhạt

    – 1 muỗng canh đường đen

    – 1 muỗng cà phê nước xi- rô

    – 1 chút vani

    – 20-22 cái bánh quy ( thể loại tùy theo ý thích)

    Lớp phủ bên ngoài:

    – 100g đậu phộng

    – 100g dừa tươi

    – 1/3 chén nhỏ chocolate chip đen.

    Cách làm thanh kẹo socola đậu phộng cho 4-5 người ăn:

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm thanh kẹo socola đậu phộng.

    – Bơ đậu phộng và bơ nhạt các bạn để ở nhiệt độ phòng để làm mềm trước.

    – Dừa tươi các bạn dùng dụng cụ và nạo vụn thành những sợi nhỏ.

    Bước 2: các bước thực hiện làm thanh kẹo socola đậu phộng.

    – Đầu tiên chúng ta sẽ thực hiện làm những công đoạn phụ trước.

    – Các bạn bắc một cái chảo lên bếp và làm nóng ở nhiệt độ thấp.

    – Sau đó, các bạn cho đậu phộng và rang chín.

    – Đậu phộng chín, để nguội một lúc các bạn tách hết lớp vỏ bên ngoài đi và giã vỡ.

    – Bước tiếp theo, chúng ta sẽ làm phần lớp vỏ socola trước.

    – Các bạn cũng chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ có lơp đáy dày một chút.

    – Sau đó, các bạn cho vào nồi tất cả các nguyên liệu bao gồm: socola chip đen, xi-ro, dầu o liu và một chút muối.

    – Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển qua làm lớp nhân bơ đậu phộng.

    – Các bạn sẽ lấy một cái nồi khác và cũng cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: bơ đậu phộng, đường đen, xi- rô, vani và bơ nhạt vào nồi.

    – Sau đó, các bạn bắc nồi lên bếp và đun ở mức lửa nhỏ.

    – Các bạn cũng chú ý khuấy đều hỗn hợp bơ đậu phộng để chúng ta thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn và tan hết đường.

    – Bước cuối cùng, chúng ta sẽ lắp ráp các nguyên liệu đã chuẩn bị xong lúc nãy để hoàn thành món thanh kẹo socola đậu phộng này.

    – Trước hết các bạn hãy trải sẵn lớp giấy nến lên trên khuôn đựng kẹo như thế này.

    – Sau đó, sẽ là đến lớp bơ đậu phộng. Các bạn đổ hỗn hợp bơ đậu phộng lên khắp mặt bánh quy tạo thành lớp thứ ba của thanh kẹo.

    – Tiếp theo, các bạn sẽ sử dụng nốt chỗ socola còn lại, các bạn hãy phết đều socola sao cho phủ kín lớp bơ đậu phộng là được.

    – Cuối cùng, các bạn rắc đều socola chip hoặc dừa tươi cùng với đậu phộng lên khắp khuôn kẹo.

    – Sau đó, các bạn cho khuôn kẹo vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu như các bạn muốn ăn kẹo ngay thì chúng ta ướp lạnh kẹo socola khoảng 15- 20 phút còn nếu như muốn thanh kẹo socola đậu phộng ngon hơn thì các bạn sẽ để trong thời gian lâu hơn thậm chí là qua đêm.

    – Khi ăn kẹo các bạn hãy lấy kẹo ra khỏi khuôn và tách rời khỏi tấm giấy nến.

    Lưu ý khi làm món thanh kẹo socola đậu phộng:

    – Các bạn có thể thay thế chocola chip trong nguyên liệu làm lớp vỏ socola bên ngoài bằng các loại socola khác.

    – Tương tự như vậy các bạn có thể thay thế đậu phộng bằng các loại hạt khô khác tùy theo ý thích như hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân,…

    – Khi chúng ta đun chảy socola trước rồi mới đến bước lắp ráp các nguyên liệu, nếu như phần socola đó bị đông đặc lại thì các bạn hãy hâm nóng bằng lò vi sóng. Các bạn làm tương tự như vậy với phần bơ đậu phộng.

    – Thanh kẹo socola đậu phộng với hai lớp socola, 1 lớp bơ đậu phộng, 1 lớp bánh quy và thêm một chút socola chip, đậu phộng rang, tất cả hòa quyện tạo nên một thanh kẹo ngọt ngào, giòn tan hấp dẫn người ăn. Bên cạnh đó, những thanh kẹo còn được ướp lạnh trong thời gian dài, tạo nên vị ngọt mát dễ chịu, cũng như sự sảng khoái khi nhâm nhi từng miếng kẹo trong miệng.

    Chỉ với ba bước đơn giản thì các bạn đã có ngay một đĩa thanh kẹo socola đậu phộng hấp dẫn rồi. Các chị em có thể học tập công thức này để làm món kẹo trong dịp tết đãi khách, chắc chắn các bạn sẽ ghi được điểm cộng trong mắt mọi người đó.

    Theo wikihow

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kẹo Socola Tặng Người Thương
  • Cách Làm Kẹo Thạch Rau Câu Nhật Bản, Món Ăn Vặt Siêu Đẹp Lạ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Quả Thơm Và Hoa Sen Từ Kẹo Oishi
  • Kẹo Nougat (Đài Loan) Theo Công Thức Của Chị Phương Hoa Việt Nam
  • 2 Cách Làm Kẹo Sữa Nougat Tại Nhà Ngon Mê Ly Sẵn Sàng Đón Tết
  • Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Nhâm Nhi Cuối Tuần Cực Kì Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Thế Nào Để Nấu Kẹo Dẻo Tại Nhà
  • Dây Chuyền Sản Xuất Kẹo Dẻo
  • Thử Tài Nấu Đặc Sản Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo Dẻo Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo Kéo Dẻo Ngon Tại Nhà
  • Kẹo đậu phộng thưởng thức cùng một tách trà nóng

    (Ảnh: Internet)

    Đậu phộng có vị bùi bùi béo béo được dùng để tăng thêm hương vị cho các món ăn, một dĩa gỏi sẽ không đủ vị nếu như không có thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ. Hay những món ăn khá ngon với đậu phộng được chế biến như đậu phộng rang muối, đậu phộng rang, lạc luộc…

    Bước 2: Sau khi rang đậu phộng xong bạn để đậu vào trong một tấm giấy báo để yên trong khoảng 10 – 15 phút cho hạt đậu tróc bớt phần vỏ. Bước này cũng giúp cho đậu phộng bình ổn và có thêm một chút về độ giòn của đậu.

    Sau thời gian gói đậu bạn bắt đầu mở lớp giấy ra rồi dùng tay bóp nhẹ phần vỏ đậu bên ngoài cho tróc hết, đồng thời đổ đậu phộng ra rổ hoặc rá để sàng cho phần bỏ bay đi hết. Bước này bạn có thể dùng tay cà nhẹ đậu phộng cho ma sát với rổ để đậu nhanh tróc hết vỏ hơn. Để đậu phộng sang một bên.

    Bước 3: Mè đã chuẩn bị bạn cho lên chảo thực hiện công đoạn rang mè cho đến khi hạt mè có màu vàng thơm. Mè rang khá nhanh, bạn chỉ cần rang trên lửa nhỏ cho tới khi thấy mè có mùi thơm là được.

    Cho đậu phộng và mè vào đảo đều cùng với đường

    (Ảnh: Internet)

    Bước 4: Chọn loại khuôn có thể chịu được nhiệt độ khá tốt, lót thêm một lớp giấy nến để chống dính. Lớp giấy nến này sẽ giúp cho bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn nhanh hơn. Sau đó quét lên một lớp dầu ăn lên mặt khuôn rồi cho một phần mè đã rang chín rải đều trên bề mặt.

    Bước 6: Cho mạch nha và gừng đã thái sợ vào đảo đều trong phần đường này, đổ phần đậu phộng và mè vào nồi đường đang nóng. Đảo đều cho thành một hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tắt bếp.

    Cắt kẹo thành viên vừa ăn bỏ vào hộp kín bảo quản

    (Ảnh: Internet)

    Bước 8: Để khay kẹo nguội trong khoảng 10 – 15 phút, khi thấy kẹo còn hơi ấm nóng thì dùng dao sắc bôi một lớp dầu ăn chống dính. Lấy kẹo ra khỏi khuôn rồi thực hiện cắt kẹo thành những hình như mong muốn. Để kẹo được đẹp mắt hơn bạn có thể dùng khuôn hình để cắt kẹo, thông thường mình chỉ cắt kẹo thành hình vuông đơn giản mà thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Giòn Tan
  • Cách Làm Món “kho Thịt Lợn” Ngon Nhất Nấu Đơn Giản
  • Mật Mía Văn Giang Và Kẹo Lạc Chợ Gôi
  • Tải Keto Diet Recipes Free For Weight Loss Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Những Sách Nấu Ăn Món Nhật Nên Có Từ Những Đầu Bếp Tài Năng
  • Cách Làm Kẹo Kéo Từ Đường Từ Mạch Nha Tại Nhà Nhân Đậu Phộng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Kẹo Lạc Mạch Nha Thơm Ngon Đậm Chất Quê Nhà
  • Kẹo Khóm Tân Phước Vào Mùa Tết
  • Cách Làm Kẹo Marshmallow Xốp Dẻo Ngọt Ngào
  • Hướng Dẫn Làm Kẹo Dẻo Marshmallows Theo Phong Cách Riêng
  • Đặc Sản Kẹo Me Mãng Cầu Bến Tre
  • là một trong các món ăn vặt rất phổ biến. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các xe kẹo kéo bán dọc đường hay các khu vui chơi thiếu nhi, công viên. Kẹo kéo rất đặc biệt là lớp kẹo dẻo bên ngoài bọc bên trong là lớp đậu phộng rang được để nguyên khối. Khi ăn thì dùng khăn kéo kẹo thành một thanh dài và dùng dao cắt. Kẹo kéo có vẻ ngoài khá dẻo ta dùng tay bẻ mạnh thì bể những uốn từ từ lại rất dẻo và các bé đều rất thích kẹo kéo. Cùng chúng tôi vào bếp học Cách làm kẹo kéo từ đường từ mạch nha tại nhà nhân đậu phộng ngay nào!

    Nguyên liệu làm kẹo kéo

    Cách làm kẹo kéo

      Đậu phộng rang vàng rồi đập dập xảy bỏ phần vỏ lụa.

      Cho đường và nước lọc vào nồi nấu với lửa nhỏ và quậy đều tay cho đến khi đường kết dính và đặc lại, chú ý không nấu với lửa lớn sẽ làm đường cháy chuyển màu nâu. Bạn có thể thay thế phần đường và nước lọc này bằng 1200g mạch nha.

    • Dùng đũa chấm đường cho vào chén nước lọc thấy đường cứng lại không tan là được.
    • Lúc này ta nhắc nồi đường xuống bếp rồi vắt 1 trái chanh lấy nước cốt vào trộn đều với phần đường.
      Đặt khay lên bàn dùng cọ phết 1 lớp mỏng dầu ăn chống dính rồi rót phần đường này xuống khay, chú ý không dùng muỗng vét đường. Ta rót cho phần đường chảy sợi. Khi đường hơi nguội bớt ta tiến hành kéo sợi đường cho đến khi phần đường này chuyển thành màu trắng đục và có các đường vân dọc. Thông thường người ta dùng một cái móc cố đình rồi kéo phần đường này sẽ dễ hơn. Khi phần đường này dẻo và nguội thì cho lại xuống khay rồi dàn mỏng.

      Cho phần đậu phộng vào giữa rồi cuộn lại.

    Trình bày và thưởng thức

      Lúc này ta đã hoàn tất khi ăn ta dùng một chiếc khăn sạch kéo phần kẹo ra cho kẹo phủ đều đậu phộng thành một cây dài.

      Dùng kéo cắt khúc và mời mọi người thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Kẹo Từ Kombucha Scoby
  • Hướng Dẫn Làm Kẹo Socola Hạnh Nhân Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo ” Táo Độc” Caramel Cho Ngày Halloween
  • Tự Làm Kẹo Hạt Điều Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo Nougat Bằng Marshmallow Cực Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Kẹo Chuối Tươi Dẻo, Kẹo Chuối Đậu Phộng Gừng Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Kẹo Chuối Dẻo Thơm Ngon, Ngọt Ngào Khó Cưỡng
  • Bí Quyết Làm Kẹo Chuối Thơm Ngon, Dẻo Ngọt Bạn Nên Biết
  • 2 Cách Làm Kẹo Kéo Chỉ Ngày Xưa Từ Đường, Đậu Phộng Mạch Nha Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Kẹo Kéo Chỉ
  • Hướng Dẫn Các Cách Làm Mứt Chuối Hấp Dẫn, Mới Lạ Tại Nhà
  • Trong số các loại kẹo gắn liền với tuổi thơ chắc hẳn không thể thiếu được món kẹo chuối dẻo vừa dai dai vừa ngọt ngọt rất tuyệt vời. Cách làm kẹo chuối dẻo cũng không còn được bán phổ biến như ngày trước vì thế nếu tự tay làm được món kẹo này thì sẽ dễ dàng thoả cơn thèm của mình đúng không các bạn?

    Kẹo chuối dẻo dai, ngọt thơm vị chuối hòa quyện với vị bùi bùi của đậu phộng, chỉ cần cắn một miếng thôi là mê tít luôn nha. Kẹo chuối thường được bày bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng, nhưng cách làm kẹo chuối thật ra cũng không khó, mà hương vị lại tuyệt vời hơn.

    • Chuối chín 7 quả
    • Dứa chín 400gr
    • Nước cốt chanh 30 ml
    • Đường 200gr
    • Gừng thái sợi 1 củ
    • Đậu phụng rang 200gr

    Chi tiết cách làm kẹo chuối

    – Bước 1: Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo ra ngoài nắng khoảng 1-2h (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh hơn và kẹo dẻo hơn) sau đó bạn dùng dao băm hoặc thái nhỏ chuối ra.

    – Bước 3: Bạn cho hỗn hợp chuối, dứa, nước cốt chanh và đường vào nồi và bắt đầu sên trong khoảng 20-30 phút, sên hỗn hợp này đạt khi chúng tạo ra hỗn hợp hơi sền sệt, đường và nước cốt chanh đã hòa quyện vào chuối và dứa tạo nên một mùi hương thơm dịu.

    – Bước 5: Tiếp tục sên chúng lại với nhau, nên đảo đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tùy vào từng khẩu vị của mỗi người bạn có thể cho thêm dừa vụn vào sên chung những đây là công thức mà gia đình tôi vẫn sử dụng.

    – Bước 7: Đổ hỗn hợp này vào khay, lót màng thực phẩm để không bị dính vào khuôn. Gói lại kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.

    Kẹo chuối dẻo ngon dai, có vị ngọt thanh được kết hợp hoàn hảo với sự béo, bùi ngậy của lạc thơm mùi chuối và dứa khiến bạn ăn hoài mà không thấy ngán.

    Kẹo hơi dẻo, cần để tủ mát bảo quản nếu làm nhiều. Khi ăn, bạn để ra ngoài chút cho mềm, hoặc thích ăn cứng thì thưởng thức luôn.

    2. Cách làm kẹo chuối dẻo ngon và đơn giản nhất với lạc và gừng

    Cách làm kẹo chuối, bí quyết làm kẹo chuối dẻo giữ nguyên được mùi vị tự nhiên mà vẫn đạt được độ dẻo dai, thơm ngon không kém gì các dây chuyền hiện đại sẽ được bật mí ngay sau đây. Nguyên liệu và các bước tiến hành làm kẹo chuối bao gồm.

    Nguyên liệu làm kẹo chuối dẻo

    • Chuối chín: 7 – 10 trái
    • Dứa chín: 1 quả
    • Nước cốt chanh tươi: 30 ml
    • Đường kính: 200 gram
    • Gừng tươi: 1 củ
    • Lạc rang: 200 gram
    • Bơ thực vật: 30 gram
    • Dừa tươi nạo sợi: 10 gram

    Cách làm kẹo chuối dẻo tại nhà

    Chuối chín: Lột sạch phần vỏ và tưới bỏ chỉ của quả chuối chín. Cho chuối ra hong nắng từ 1 – 2 giờ cho chuối hơi se lại. Cuối cùng, bạn dùng dao và thái chuối cho thật nhỏ. Ở công đoạn này, bạn có thể dùng dao băm.

    Các nguyên liệu khác: Gừng tươi gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Dứa cắt mắt, bỏ lõi sau đó cũng đem băm nhuyễn. Lạc sau khi rang chín bạn đem chà bỏ vỏ rồi giã dập.

    Trước khi đem kẹo chuối vào sên lần 1, bạn trộn hỗn hợp chuối + dứa băm nhỏ với nước cốt chanh và đường kính trắng cho thật kỹ. Tiếp theo, cho thành phẩm đã thu được vào nồi và đặt lên bếp. Tiến hành sên kẹo với lửa nhỏ.

    Sên đều tay, liên tục phần kẹo trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút. Lúc này, kẹo chuối sẽ ở dạng hơi sền sệt. Bạn vẫn tiếp tục khuấy kỹ và đều tay để đảm bảo kẹo chuối không bị cháy, nhất là ở đáy nồi.

    Sau khoảng thời gian trên, bạn tắt bếp và để nồi kẹo nghỉ trong vòng 5 phút. Lúc này, bạn vẫn tiếp tục khuấy đều kẹo. Hết thời gian nghỉ, bạn tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp sệt đặc lại.

    Khi thấy hỗn hợp kẹo đã trở thành một khối dẻo mịn, không bám dính vào thành nồi và đáy nồi nữa thì bạn cho phần lạc rang giã dập + dừa tươi nạo sợi + gừng tươi + bơ thực vật vào khuấy đều kỹ. Tiếp tục sên thêm chừng 10 phút nữa thì tắt bếp.

    Chuẩn bị khay làm kẹo theo những hình khối mà bạn yêu thích. Lót một lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới đáy khay sao cho kẹo không bị dính vào. Từ từ trút hỗn hợp kẹo đã nấu xong vào khuôn.

    Đổ khuôn kẹo xong, bạn lại dùng màng bọc thực phẩm gói kín kẹo lại. Chờ cho kẹo nguội hẳn, bạn cho khuôn kẹo vào trong ngăn mát tủ lạnh cho kẹo cứng. Độ cứng/dẻo của kẹo sẽ phụ thuộc vào thời gian trong tủ lạnh mà bạn cất giữ.

    Yêu cầu của món kẹo chuối sau khi thực hiện

    • Màu sắc: Kẹo chuối sau khi hoàn thiện có màu nâu sậm hoặc nâu vàng tự nhiên. Nếu kẹo chuối quá đen hoặc màu sáng thì tức là chưa đạt yêu cầu.
    • Mùi vị: Kẹo chuối cần có được độ dai vừa phải, dẻo mà không dính. Khi thưởng thức, kẹo chuối mang tới vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng của dứa và chuối; độ giòn của lạc rang.

    Sau khi lấy từ tủ lạnh ra ngoài, bạn có thể cắt kẹo chuối thành những viên kẹo nhỏ rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm. Bảo quản kẹo chuối trong lọ kín và sử dụng từ 5 – 7 ngày ở điều kiện nhiệt độ khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn để lâu hơn, bạn cất giữ kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh.

    Cách làm kẹo chuối, công thức làm kẹo chuối dẻo được áp dụng nhiều nhất là khi Tết đến. Tuy nhiên khi đã nằm lòng bí quyết trong tay, bạn có thể xuống bếp và thực hiện làm món kẹo chuối bất cứ lúc nào bạn thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Máy Làm Kẹo Bột Yến Mạch
  • Cách Làm Kem Kẹo Bông Đầy Mới Lạ Với Màu Sắc Cuốn Hút
  • Cách Làm Hộp Đựng Kẹo Bằng Giấy Và Keo Sữa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Bông Gòn Ngon Ngọt, Bắt Mắt
  • Những Điều Cần Biết Về Máy Làm Kẹo Bông Gòn
  • 2 Cách Làm Kẹo Lạc Bọc Đường Mạch Nha, Kẹo Chuối Tươi Dẻo Gừng Đậu Phộng Ngon Giòn Tan

    --- Bài mới hơn ---

  • Gửi Bánh Kẹo Đồ Ăn Thực Phẩm Đi Đài Loan
  • Bao Bì Thực Phẩm Bánh Kẹo
  • Công Bố Sản Phẩm Bánh Kẹo, Những Quy Định Doanh Nghiệp Cần Biết
  • Top Các Loại Thức Ăn Và Bánh Kẹo Nhập Khẩu Malaysia Mà Bạn Nên Thử Ngay Dù Chỉ 1 Lần
  • 20 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin C Không Thể Bỏ Qua
  • Cách làm kẹo lạc mạch nha – Kẹo lạc là một nhóm các loại kẹo cổ truyền của một số dân tộc ở châu Á làm từ lạc rang và đường mía. Kẹo lạc phổ biến ở Việt Nam và miền Nam Trung Quốc. Ở các nước Nhật Bản và Triều Tiên, người ta cũng làm thứ kẹo lạc nhưng với hình thù và màu sắc khác với kẹo lạc ở Việt Nam và cũng không phổ biến như ở Việt Nam.

    Cách làm kẹo lạc bọc đường vô cùng đơn giản chứ không phức tạp như mọi người nghĩ. Chỉ với vài bước sơ chế và thực hiện từ các nguyên liệu sẵn đó, bạn đã sở hữu ngay một miếng kẹo giòn thơm chiêu đãi bạn bè và gia đình.

    Nguyên liệu làm kẹo lạc mạch nha gồm

    Lạc nhân đã bóc vỏ cứng: Với lạc nhân đã bóc vỏ, bạn có thể chọn loại lạc thường hoặc lạc quế tuỳ thích. Tuy nhiên, với loại lạc quế (Vỏ màu đỏ nâu sẫm) thì sẽ thơm, ngậy và bùi hơn. Thông thường với một đĩa kẹo lạc mạch nha, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng nửa cân (500 gram) lạc nhân (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn) là được.

    Vừng (mè): Để món kẹo thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm vừng (mè) vào. Vừng được lựa chọn để làm kẹo lạc thường là vừng trắng. Tuy nhiên nếu bạn muốn đĩa kẹo lạc của mình trở nên khác biệt thì bạn cũng có thể phá cách bằng vừng đen. Tỉ lệ vừng/lạc thường rơi vào khoảng 1/5.

    Đường: Đặc biệt với loại kẹo lạc này sẽ được làm bằng loại đường kính trắng (nếu bạn có điều kiện có thể dùng các loại đường kính khác cao cấp hơn). Lượng đường hoàn hảo cho món kẹo của bạn dùng sẽ tỉ lệ 1:1 với lượng lạc bạn dùng để làm kẹo (khoảng nửa cân)

    Mạch nha: Lượng mạch nha bạn chuẩn bị cũng tương đương với lượng vừng bạn chuẩn bị, khoảng 100 gram mạch nha.

    Bột nếp: Với bột nếp, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều cho việc làm kẹo lạc, với khối lượng đường và lạc trên thì bạn chỉ cần 3 muỗng cà phê bột nếp là được.

    Cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường đơn giản

    Bước đầu tiên trong cách làm kẹo lạc chính là rang lạc, vùng. Cho lạc vào chảo khô và đảo đều cho đến khi nghe tiếng lách tách từ vỏ lạc cũng như mùi thơm đặc trưng của lạc thì hạ nhỏ lửa dần và tắt bếp.

    Lưu ý: Sau khi tắt bếp, các bạn nên tiếp tục đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút nữa cho lạc chín đều và không bị cháy rồi cho ra một chén khô, để nguội.

    Sau khi lạc đã nguội, bạn chà sát nhẹ vào vỏ lạc để lạc tách vỏ, sau đó đem sàng hoặc thổi cho bay hết vỏ lạc, chỉ còn giữ lại phần nhân lạc trắng. Để phần nhân có được vào một chiếc tô sạch.

    Vừng trắng cũng làm tương tự như lạc. Bạn rang chín vừng (đảo đều vừng trong chảo rang cho tới khi vừng vàng và có mùi thơm là được) sau đó cũng trút ra bát để nguội.

    Đường kính trắng: Chuẩn bị một cái chảo hoặc nồi có đáy dày sâu lòng, cho đường kính trắng vào đun. Song song đó bạn nên khuấy đều đặn đường đến khi tan chảy hết và ngả sang màu vàng nâu. Với công đoạn này, các bạn cần đặc biệt chú ý việc đảo đều để tránh tình trạng đường bị quả lửa sẽ dễ bị cháy đen.

    Mạch nha: Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy đều cùng đường. Lưu ý là các bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy đen do để lâu dưới lửa.

    Sau khi đường và mạch nha được đun chín tới, các bạn nên nhanh chóng tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều tay. Ở bước này, các bạn chịu khó khuấy đều liện tục để hỗn hợp được trộn đều, món kẹo sẽ ngon hơn rất nhiều.

    Sau khi vừng, lạc và hỗn hợp đường mạch nha đã quện đều với nhau thì bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra một chiếc mâm sạch đã được thoa một lớp bột mì (hoặc bột gạo đã rang chín) lên bề mặt để chống dính.

    Bước tiếp theo, bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm. Các bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính phần kẹo vào. Sau khi cán mỏng lớp kẹo, bạn có thể dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn hoặc theo hình dáng yêu thích là được.

    Sau khi đã cắt kẹo, bạn rắc đều lượng vừng còn lại lên bề mặt kẹo. Bạn có thể dùng cán để cán lại một lần nữa cho đều vừng hoặc không. Chờ kẹo khô trong khoảng từ 5 – 10 phút là dùng được.

    Với cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường này, kẹo đạt chuẩn là kẹo có chất lượng phải đảm bảo vệ sinh, kẹo lạc ăn giòn, không dính và đạt được độ thơm, dẻo của các thành phần tạo thành.

    2. Cách làm kẹo chuối dẻo gừng đậu phông tại nhà

    Trong số các loại kẹo gắn liền với tuổi thơ chắc hẳn không thể thiếu được món kẹo chuối dẻo vừa dai dai vừa ngọt ngọt rất tuyệt vời.

    Ngày nay kẹo chuối dẻo cũng không còn được bán phổ biến như ngày trước vì thế nếu tự tay làm được món kẹo này thì sẽ dễ dàng thoả cơn thèm của mình đúng không các bạn?

    Kẹo chuối dẻo dai, ngọt thơm vị chuối hòa quyện với vị bùi bùi của đậu phộng, chỉ cần cắn một miếng thôi là mê tít luôn nha. Kẹo chuối thường được bày bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng, nhưng cách làm kẹo chuối thật ra cũng không khó, mà hương vị lại tuyệt vời hơn.

    • Chuối chín 7 quả
    • Dứa chín 400gr
    • Nước cốt chanh 30 ml
    • Đường 200gr
    • Gừng thái sợi 1 củ
    • Đậu phụng rang 200gr

    Chi tiết cách làm kẹo chuối

    – Bước 1: Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo ra ngoài nắng khoảng 1-2h (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh hơn và kẹo dẻo hơn) sau đó bạn dùng dao băm hoặc thái nhỏ chuối ra.

    – Bước 3: Bạn cho hỗn hợp chuối, dứa, nước cốt chanh và đường vào nồi và bắt đầu sên trong khoảng 20-30 phút, sên hỗn hợp này đạt khi chúng tạo ra hỗn hợp hơi sền sệt, đường và nước cốt chanh đã hòa quyện vào chuối và dứa tạo nên một mùi hương thơm dịu.

    – Bước 5: Tiếp tục sên chúng lại với nhau, nên đảo đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tùy vào từng khẩu vị của mỗi người bạn có thể cho thêm dừa vụn vào sên chung những đây là công thức mà gia đình tôi vẫn sử dụng.

    – Bước 7: Đổ hỗn hợp này vào khay, lót màng thực phẩm để không bị dính vào khuôn. Gói lại kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.

    Kẹo chuối dẻo ngon dai, có vị ngọt thanh được kết hợp hoàn hảo với sự béo, bùi ngậy của lạc thơm mùi chuối và dứa khiến bạn ăn hoài mà không thấy ngán.

    Kẹo hơi dẻo, cần để tủ mát bảo quản nếu làm nhiều. Khi ăn, bạn để ra ngoài chút cho mềm, hoặc thích ăn cứng thì thưởng thức luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Trung Thu Chay Món Quà Mới Lạ Cho Người Ăn Kiêng
  • Bánh Kẹo Cho Người Tiểu Đường Mua Ở Đâu?
  • Review Kẹo Mama Ramune Sau Khi Cho Bé Mình Dùng 2 Tháng
  • Kẹo Biếng Ăn Papazeri Bổ Sung Vitamin
  • Kẹo Biếng Ăn Cho Trẻ Em Của Nhật Bản. Mua Hàng: 0983.426.187
  • Đậu Phộng Tươi Làm Gì Ngon? Cách Làm Món Ngon Từ Đậu Phộng

    --- Bài mới hơn ---

  • Khô Cá Lóc Một Nắng Làm Món Gì Ngon Và Mua Ở Đâu?
  • Cá Lóc Bông Sống Hiện Nay Bán Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Mắm Cá Lóc Làm Gì Ngon
  • Bí Quyết Làm 2 Món Mồi Nhậu Ngon Từ Khô Cá Lóc Cho Ông Xã Yêu.
  • Cách Thức Làm Hai Món Mồi Nhậu Ngon Từ Khô Cá Lóc Cho Ông Thị Trấn Yêu.
  • Đậu phộng tươi làm gì ngon? – Sữa đậu phộng

    Nguyên liệu để làm sữa đậu phộng

    Sữa đặc hoặc đường nếu như thích.

    Dụng cụ chế biến: máy xay, túi lọc hoặc ray, nồi và muỗng nấu.

    Cách chế biến:

    • Bạn dùng hạt đậu phộng tươi tách hạt. Sau đó mang đi ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Và mang đi luộc cho đến kho lớp vỏ bên ngoài có thể bóc ra dễ dàng.
    • Sau khi đã tác hết lớp vỏ lụa bên ngoài hạt đậu phộng mang đi rửa sạch . Cho vào máy xay và thêm nước lọc vào rồi xay cho thật nhỏ và mịn.
    • Để loại bỏ được bã thì nên lọc hỗn hợp qua rây nhiều lần. Để có thể thu được hỗn hợp đậu phộng ngon hơn nên sử dụng túi lọc chuyên dụng.
    • Cuối cùng bạn cho hỗn hợp vừa thu được vào nồi và đun sôi. Để tránh tình trạng bị trào ra ngoài thì khi đun gần sôi bạn có thể bật lửa nhỏ. Sau khi sữa đã sôi được 10 phút bạn có thể thêm đường, sữa tươi, sữa đặc sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

    Như vậy bạn đã có được món sữa đậu phộng thơm ngon béo ngậy rồi.

    Đậu phộng tươi làm gì ngon? – Luộc đậu phộng

    Đậu phộng là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Vậy đậu phộng tươi giá bao nhiêu và nên làm món gì? Để gia đình mình có được món ngon mà đảm bảo chị em có thể tự mua đậu phộng về luộc cho cả gia đình. Để hạt đậu phộng được đậm đà và săn chắc người ta thường cho thêm muối khi luộc.

    Nguyên liệu cần có:

    • Đậu phộng tươi: 1kg loại không quá non mà cũng không quá già.
    • Muối: 40g.
    • Nước:1. 5 lit.
    • 1 quả ớt khô, 4 nhánh hoa hồi, một chút hạt tiêu sọ.

    Cách chế biến:

    • Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là rửa sạch lớp bụi bẩn và đất cát bên ngoài. Sau đó mỗi đầu củ lạc bóp nhẹ để chúng có thể mở ra.
    • Sử dụng một cái tô lớn cho 4 hoa hồi, 40g muối ăn, 1 quả ớt nhỏ thêm đậu phộng và nước vào. Khuấy đều và ngâm trong vòng 8 giờ. Bạn có thể mang ngâm từ hôm trước để ngày hôm sau có thể luộc được.
    • Sau đó vớt ra bật lửa lớn đun đến khi sôi thì hạ lửa. Khoảng 20 phút sau đậu phộng sẽ chín nhưng không nên vớt ra ngay mà để luộc thêm 15 phút nữa.

    Đậu phộng tươi làm gì ngon đã được Thiên Mã Group chia sẻ ở trên. Hy vọng bạn có thể bỏ túi được cách chế biến những món ngon từ đậu phộng tươi cho gia đình thưởng thức.

    Ngoài ra bạn còn có thể thưởng thức các loại hạt ngon, bổ dưỡng tại Thiên Mã ở đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phô Mai Cheddar Làm Món Gì Cũng Ngon Hết Xảy
  • “khó Cưỡng” Trước 3 Món Ngon Từ “phô Mai Con Bò Cười”
  • Cách Làm Bánh Bông Lan Phô Mai Con Bò Cười
  • Các Món Với Cá Hồng 1 Nắng Ngon Tuyệt Vời
  • Cá Hồng 1 Nắng Làm Món Gì Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Thơm Dẻo Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Ngọt, Thơm Ngon
  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm
  • Xôi đậu phộng (lạc) dừa là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Nam. Vị xôi nếp mềm dẻo quyện với dừa bào sợi vừa ngọt vừa thơm, hấp dẫn bất kỳ ai ăn thử.

    Món ăn quen thuộc với bất cứ ai, từ người thành thị đến nông thôn, từ người giàu có đến kẻ nghèo khó, đều ít nhất từng thử ăn xôi đậu phộng một lần trong đời.

    Người Việt có thói quen ăn sáng với xôi. Thế nên vì thế xôi cũng đủ loại, đủ vị, từ xôi đỗ đen, xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi ngô đến sau này biến tấu hơn với xôi xéo, xôi dừa, xôi cốm…Nhưng để nói về món xôi quen thuộc, dễ ăn, đơn giản và dân dã nhất, thì chắc chắn phải là xôi đậu phộng (lạc). Xôi đậu phộng đâu có gì cầu kì, xôi đậu phộng đâu có màu sắc bắt mắt, chỉ là gạo nếp và đậu phộng.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

    Đồ dùng nấu ăn cần chuẩn bị

    Các bước thực hiện nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

    Gạo nếp để nấu xôi ngon nhất chính là gạo hoa vàng hay còn gọi với tên khác là nếp ả, loại nếp này rất nổi tiếng ở vùng đồng bằng bắc bộ, hạt tròn dẻo rất thơm ngon.

    Bước 2: Ngâm lạc hay đậu phộng

    Sau khi chọn được số lạc ưng ý ta đổ chúng vào một chậu nhỏ có chứa nước nóng ngâm khoảng 30 để cho lạc nở đều.

    Chú ý: Để có cách nấu xôi lạc ngon thì trước khi ngâm lạc ta phải lọc bỏ những hạt kẹ, mốc và sạn có lẫn trong lạc. Phải chọn được những hạt lạc to, đều nhau đặc biệt không bị mủn hay vỡ nát.

    Sau khi lạc đã nở thì ta lấy tay bóp nhẹ vào hạt lạc sao cho vỏ của chúng bong ra hết là được.

    Bước 3: Dừa khô, nạo lấy cái, và vắt hết nước cốt, pha vào khoảng 4 muỗng đường,1 ít muối, đánh cho tan ra (chú ý muốn ngọt với béo nhiều thì cho thêm đường, và nước cốt dừa thêm).

    Bước 4: Thực hiện cách nấu xôi lạc

    Lấy cái nồi đã chuẩn bị sẵn từ trước ta đổ nước vào bắc lên bếp, đồng thời lấy cái xửng hấp, lót bên dưới nó một lớp vải mỏng rồi cho gạo nếp, lạc vào cái xửng hấp đó, rồi đặt lên trên nồi nước, bật lửa hấp với thời gian khoảng 20 đến 30 phút.

    Trong khi nấu chúng ta chú ý không để nước ở nắp nồi chảy xuống xôi lạc để tránh bị nhão nha.

    Khi thấy xôi lạc đã chín thì mở nắp vung cho phần nước cốt dừa pha lúc nãy vào, rưới từng muỗng cho đều khắp xửng xôi, dùng đũa bếp đảo đều tay sao cho nước cốt dừa ngấm đều phần xôi đậu phộng là được. Cuối cùng đậy nắp nồi lại rồi tắt bếp, kết thúc tốt đẹp cách nấu xôi lạc.

    Đem xôi ra dĩa, rắt tí đậu phộng đập dập lên hay muối mè, một ít sợi dừa bào và thưởng thức thôi nào.

    Các lưu ý để nấu món này

    Giúp món xôi ngon hơn chúng ta nên cho lạc vào nấu trước khi nào nước xôi ta mới cho gạo nếp vào nấu cùng một lần nữa như thế thì lạc mới bùi và ngon. Vì gạo nếp và đậu chúng ta đã ngâm nước sẽ rất nhanh chín nên các bạn phải chú ý thật kỹ nha.

    Muốn nấu xôi ngon và dẻo có một bí kíp bạn cần biết đó là quy tắc đồ xôi 2 lần. Lần 1 bạn đồ xôi chín khoảng 70%, lần thứ 2 đồ đến khi xôi chín đều hẳn, đảm bảo hạt xôi sẽ dẻo mềm và thơm lắm đó.

    Các cách nấu món này kiểu khác

    Nếu nhà chúng ta có nồi cơm điện thì khi mua nồi có sẵn cái vĩ nhựa dùng để hấp, dùng nồi cơm điện để hấp xôi cũng được.

    Cách ăn món xôi đậu phộng

    Chúng ta có thể ăn như vậy, ăn xôi ngọt, hoặc có thể ăn kèm với thịt khìa, gà nướng, gà luộc, pate, chả lụa, chà bông…

    Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể nấu món xôi đậu phộng nước cốt dừa cho cả nhà mình thưởng thức vào bữa sáng rồi. Với món xôi đậu phộng nước cốt dừa bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một đĩa muối vừng là phù hợp nhất. Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa này phù hợp với những bà nội trợ bận rộn muốn thực hiện các thao tác nhanh chóng, tiện lợi. Nếu quá bận vào buổi sáng, bạn có thể chuẩn bị và ngâm các nguyên liệu từ hôm trước, hôm sau chỉ việc thực hiện sẽ không mất nhiều thời gian của bạn đâu.

    806 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Cốm Đậu Xanh Ngon Ngất Ngây Cho Các Ngày Lễ
  • Đây Là Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Xôi Đậu Phộng Muối Mè

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Mã Nằm Mơ Thấy Ăn Chè Đậu Đen
  • Mơ Thấy Hạt Đậu Đen Đánh Con Số Nào Chắc Ăn Nhất?
  • Top 14 Quán Chè Ngon Ở Tp. Hcm Bạn Không Nên Bỏ Lỡ
  • Hôm Nào “Chán Cơm Thèm Xôi” Ghé Ngay 11 Quán Này Ngon Rẻ Chất Nhất Đất Sài Gòn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà, Dẻo Mềm Bùi Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi là một trong những món ăn thông dụng nhất của người Việt mình mà hầu như ai cũng biết nấu. Hồi nhỏ mình ghét xôi lắm, mình có kể trong các bài viết về xôi của mình trước đây nhưng từ khi qua Úc thời tiết lạnh hơn thì mình thích ăn xôi hơn.

    Tuy nhiên mình cũng lười hông xôi mà thường nấu bằng nồi cơm điện luôn cho lẹ, hầu như các loại xôi đơn giản mình thường nấu vậy.  Gần đây có người bạn cho mình loại bánh tráng gói xôi khi bạn đi Việt Nam mình.  Mình nhớ hồi nhỏ hay chờ người bán xôi đi qua để mua, mình khoái xôi gói trong bánh tráng mỏng này hơn lá chuối, ăn vừa ngon hơn vừa tiện hơn.

    Mình làm xôi kiểu này cho gia đình ăn và có lần làm mang đi picnic. Thông thường khi đi picnic mình chỉ làm đồ Tây vị tiện hơn. Tuy nhiên, khi mình nhớ ra miếng bánh tráng thì mình làm một ít mang theo. Mọi người thích lắm vì xôi kết hợp với muối mè miền Nam có các vị mặn ngọt hòa với nhau.

    Đây là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mình thường làm.

    Xôi Đậu Phộng Muối Mè

    Nguyen lieu:

    2 cups (380g) gạo nếp

    1 cup (90g) đậu phộng

    ½ teaspoon muối

    2-3 tablespoons nước cốt dừa

    Dừa nạo để ăn kèm (mình dùng moist shredded coconut hiệu McKenzie bán trong siêu thị)

    Muối mè:

    2 tablespoons mè rang

    ¼ teaspoon of muối (sea salt flakes bóp nhỏ hoặc muối biển xay mịn)

    1 teaspoon đường trắng

    Cách làm:

    1. Bỏ đậu phộng vào nồi, cho nước ngậm đậu phộng. Nấu trên bếp lửa lớn cho tới khi nước sôi thì hạ lửa hầm khoảng 5 phút. Tắt bếp trút ra rổ cho ráo.
    2. Vo gạo nếp và đậu phộng vài nước cho sạch rồi bỏ vào nồi cơm điện.  Đo mực gạo rồi bỏ bực nước tương tự như nấu cơm.  Khi nồi xôi chuyển qua nút “Warm” thì bạn trộn 2 hoặc 3 muỗng nước cốt dừa vào xôi, nấu thêm chừng 15 phút nữa là xôi chín.  Lấy ra để nguội bớt.
    3. Trong lúc xôi đang nấu thì làm muối mè: rang  mè trong chảo không dính cho vàng rồi bỏ vào cối cùng với muối và đường, nghiền nhẹ vài cái cho muối mè quyện vào nhau.
    4. Khi dùng thì múc xôi ra chén, rắc muối mè và dừa nạo lên trên, dùng ngay. Khi có bánh tráng gạo như trong hình thì bạn kẹp xôi vào giữa 2 lớp bánh tráng sau khi rắc muối mè và dừa lên xôi.

     

    Rice or glutinous/ sticky rice is served as breakfast or day time snack in Vietnam.  When I was a child I remember waiting for the street vendor to pass by my house with her food cart which had different types of glutinous/sticky rice (Xôi).  She normally served Xôi between 2 sheet of edible rice paper (wafer paper),  sprinkle with some sesame salt (dukkah) and freshly shredded coconut.  Yum! 

    I was given these wafer papers when one of my friends returned from Vietnam.  I use them to make some Xôi đậu phộng (peanut sticky rice) for our recent picnic trip.  I normally have assorted sandwiches, cheese, crackers, etc for picnic but I thought of making these Xôi đậu phộng for a change.   It was a hit. People recalled our childhood in Vietnam with these rice paper, even the ones who had not got the same experience like us still enjoyed the sticky rice. 

    The traditional way of cooking Xôi is to steam glutinous/sticker rice until it is cooked but I normally cook Xôi in a rice cooker to save time since I came to Australia. I just cook it like the way I cook normal rice.  This recipe is for cooking Xôi with a rice cooker.

    Peanut Sticky Rice/Glutinous Rice with sesame salt (Xôi đậu phộng muối mè)

    Ingredients:

    2 cups of glutinous rice (380g)

    1 cup of raw peanut (90g)

    ½ teaspoon of salt

    2-3 tablespoons of coconut cream

    Shredded coconut to serve

    For Sesame Salt:

    2 tablespoon of roasted sesame

    ½ teaspoon of salt

    1 teaspoon sugar

    Method:

    1. Place peanut in a small pan and cover with water. Bring it to the boil and simmer for 5 minutes. Drain.
    2. Combine rice and peanut in a cooker bowl, wash several times.  Using your index finger to poke down to the bottom of the bowl to measure how much rice and peanut you have in the bowl, add the same level of water to the bowl.  (if you have 7cm high of rice and peanut on the bottom of the bowl, add water to the bowl until it reaches 7cm from the rice level up.)  Once done, return to the cooker and cook as per the cooker’s instructions
    3. As soon as the cooker changes to “warm” button, add coconut cream, quickly mix well with the rice.   Close the lid and cook until the rice is fully cooked/tender (another 15 minutes).
    4. In the meantime, place roasted sesame, salt and sugar in a pestle and mortar, crush until combined.
    5. Transfer the sticky rice to the bowl, let cool to lukewarm.  Spoon some sticky rice into a wafer paper, sprinkle with some sesame salt and shredded coconut, close with another wafer paper.  Serve immediately.

     

    Share this:

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Công Dụng Tuyệt Vời Khi Ăn Đỗ Đen
  • Xôi Đậu Đen Giảm Cân
  • Đậu Đen Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Top 13 Quán Xôi Ngon Hải Phòng Giá Rẻ Nhưng Vị Khó Cưỡng
  • Top 10 Quán Xôi Ngon Nhất Tại Hải Phòng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100