Top 7 # Xem Nhiều Nhất Nấu Món Bún Thái Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Và Bún Thái Chay Ngon Chuẩn Vị

Bún Thái không chỉ là món ăn độc đáo và phổ biến của xứ sở Chùa Vàng mà còn là món ăn được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu mến. Cách làm bún Thái rất đơn giản và có thể biến tấu để thích hợp với cả người ăn chay.

Cách nấu bún Thái hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún Thái hải sản

– 400g tôm sú

– 200g mực ống

– 1kg nghêu hoặc sò huyết

– 1kg xương ống

– Nấm rơm búp

– Cà rốt, cà chua, cải thảo, khoai cao

– Tỏi, mắm, sa tế, sả

– Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt

– Tôm bạn đem cắt bỏ phần râu, rửa sạch, để ráo.

– Nghêu bạn đem ngâm nước cùng với 3 trái ớt đập dập, để loại bỏ hết chất cặn bẩn.

– Mực tươi bạn đem rút bỏ túi mực, rửa sạch rồi cắt đoạn vừa ăn.

– Cà chua bạn đem rửa sạch rồi cắt hình múi cau.

– Nấm rơm cắt bỏ phần đầu dưới rồi rửa sạch, vớt ráo.

– Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt cánh hoa.

– Sả bạn đem băm nhuyễn.

Xương ống bạn rửa sạch, rồi chặt khúc rồi cho vào nồi cùng nước lọc hầm trong 1 – 2 tiếng để lấy nước dùng. Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình nấu bún bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn sôi bạn cho tỏi, sả vào phi thơm. Sau đó, cho nước dùng vào để nước dùng dậy mùi thơm và có màu đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho khoai cao và cà rốt đã chuẩn bị vào rồi trút hết vào nồi, đợi khi rau củ chín bạn tiếp tục nêm nếm cho bún Thái hải sản đậm đà.

Cuối cùng, bạn đun sôi nước rồi lần lượt cho tất cả các loại hải sản vào. Tiếp theo, bạn cho loại rau yêu thích vào rồi đảo sơ qua là có thể dùng ngay.

Bạn cho bún vào tô rồi chan nước dùng vào là thưởng thức được rồi đấy. Món bún Thái có mùi thơm đặc trưng của lá chanh, sả, vị chua chua của me, vị cay cay của ớt hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon và ngọt thanh của hải sản. Nhanh tay thực hiện ngay món ăn này thôi nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún Thái chay

– 1 trái cà chua

– 1/4 trái thơm (dứa)

– 100g tàu hũ viên chiên sẵn

– 200g nấm rơm

– Một ít lá chanh

– 60g hạt nêm chay

– 1 trái ớt đỏ

– Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá…

– Bạn ngâm me trong nước âm khoảng 10 phút, rồi dùng muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Tiếp theo, bạn lược bỏ phần hạt chỉ lấy phần nước cốt me.

– Dứa bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.

– Cà chua rửa sạch thái múi cau.

– Nấm rơm bạn đem cắt bỏ phần đầu dưới, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bạn cho nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho sả băm vào phi thơm. Đến khi sả dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào. Khi cà chua mềm bạn cho nước lọc cùng sả cây đập dập vào. Sau đó, bạn dùng tay vò nhẹ lá chanh rồi thả vào nồi nước dùng.

Bạn nêm nước dùng với 1 muồng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, rồi đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn cho tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt băm vào nồi, rồi nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn chỉ việc xếp bún vào tô, cho rau sống vào, rồi chan nước dùng cùng nấm rơm, tàu hũ vào là thưởng thức được rồi đấy!

Cách Nấu Bún Thái Chay Quá Ngon

Món bún Thái chay đậm hương vị chua cay sẽ là một lựa chọn không tồi cho bữa tối ngày Rằm của gia đình bạn. Ngày Rằm đổi món với bún Thái chay chua cay hấp dẫn

Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau cho món bún Thái chay:

– 1 trái cà chua– ¼ (một phần tư) trái thơm (dứa)– 100 gram tàu hũ viên chiên sẵn– 200 gram nấm rơm– 1 cây sả– 20 gram sả băm– Một ít lá chanh– 30 gram me– 15 gram muối– 60 gram bột nêm chay– 40 gram đường– 1 trái ớt đỏ– 500 gram bún– dầu chiên– Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá,…

Ngâm me trong một ít nước ấm khoảng 10 phút, dùng muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Lược lấy phần nước, bỏ hạt.

Thái lát mỏng dứa. rửa thật sạch, thái múi cau nhỏ cà chua.

Gọt bỏ phần dơ, rửa thật sạch, cắt nhỏ nấm rơm.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu chiên và sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà chua vào đảo đều.

rửa thật sạch, đập dập sả cây. Khi cà chua mềm và ra màu, cho 1.2 lít nước sạch cùng sả cây, thơm vào. rửa thật sạch lá chanh, dùng tay vò nhẹ lá chanh và thả vào nồi. Nêm thêm 15 gram muối, 40 gram đường, 60 gram bột nêm chay, nấu khoảng 10 phút.

rửa thật sạch, cắt nhỏ ớt. Thả tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt vào nồi, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt lửa.

Xếp bún, rau sống ra tô. Múc tàu hũ, nấm rơm và nước dùng vào tô. Ăn ngay khi còn nóng.

Vào những ngày chay, một thực đơn vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại mới lạ và bắt mắt là luôn là vấn đề nan giải đối với mọi người. Món bún Thái chay đậm hương vị chua cay sẽ là một lựa chọn không tồi cho thử thách này.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái

1. Cách nấu bún riêu cua

Nguyên liệu:

Cua đồng: 400gr

Đậu hũ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm

Bún tươi: 1kg

Thịt xay: 100g

Tôm khô: 50g

Trứng gà: 2 quả

Cách làm:

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn đem chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch xắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần mai cua.

Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước lã vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa, không để lửa to quá sẽ làm gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra chén.

Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ. Thêm mắm tôm để tô bún riêu đậm đà.

Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp: tôm xay, thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường.

Đợi nước cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp ở bước 6 cho vào nồi nước. Tiếp đến cho đậu hũ chiên vào.

Khi nào gần ăn, cho thêm giấm bỗng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn vào.

Phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là phần nước màu nên có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng tô bún khi ăn đều được.

Cho bún, hành vào tô rồi chan nước riêu cua và nước màu lên trên, ăn kèm với rau sống, chanh và tương ớt. Ăn nóng kèm rau sống mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng.

Lưu ý:

Để ăn bún riêu cua ngon hơn, bạn có thể cho tôm khô bóc vỏ vào nấu cùng hoặc dùng nước hầm xương. Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

2. Cách nấu canh bún

Nguyên liệu:

0.5kg xương heo (hoặc sườn non)

Nửa chén tôm khô

Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]

2 hột gà

2 muỗng cafe dầu màu điều

2-3 trái cà chua chín

Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)

Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)

Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường

Cách làm:

Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn. Đồ nước đó đi. Xương đem xả lại vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước lần nữa cho xương vào đun sôi hầm lấy nước lèo.

Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát. Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm.

Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi.

Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn. Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

Hẹ / Hành lá xắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín. Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn.

Học Lỏm Cách Làm Món Bún Thái Đậm Vị Làm Xao Xuyến Lòng Người

Nguyên liệu chuẩn bị món bún Thái

Rau cải ngọt: 1 bó nhỏ vừa ăn, tùy vào số lượng người ăn mà bạn có thể linh hoạt cân nhắc số lượng rau để nấu. Nên chọn loại rau xanh, tươi, không quá già, nhặt bỏ những lá hỏng, chỉ để lại rau sạch.

Củ khoai loang nhỏ có trọng lượng khoảng 400g

100g miến và 1 lon nước cốt dừa 390ml

2 nhánh tỏi, gừng, trái chanh, hành tây, rau mùi ta

Nước mắm, đường, cà ri đỏ Thái, dầu ăn, tương ớt Siracha là những nguyên liệu cần thiết cho món bún Thái .

Các bước làm món bún Thái đơn giản

Để làm món bún thơm ngon, bổ dưỡng bạn cần chuẩn bị các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch nguyên liệu

Hành rửa sạch rồi đem thái lát mỏng, chanh cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau rửa sạch đem thái khúc khoảng 1cm, để riêng phần lá và phần thân.Để làm sạch rau kỹ hơn, bạn có ngâm rau với một chút muối trắng, để loại bỏ hết những bụi bẩn. Các nguyên liệu khác: khoai lang cắt thành miếng vuông quân cờ, gừng bào vụn, tỏi băm nhỏ, rau mùi sửa sạch, để ráo nước và thái vụn.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp, để món bún Thái ngon bạn cần dùng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi, gừng, cà ri vào xào thơm trong khoảng 2 phút. Sau đó cho thêm khoai lang và phần thân rau cải ngọt vào nước dùng, đun sôi ở lửa vừa lớn. Tiếp tục đun sôi ở lửa vừa rồi bớt lửa, cho lửa nhỏ lại để nước sôi lăn tăn khoảng 10 phút cho đến khi khoai lang mềm và bở.

Bước 3: Món bún Thái không thể thiếu bước cho miến hoặc bún vào nồi nấu. Không nên cho miến vào nước sôi quá lâu, khoảng 2 phút rồi phải vớt ra để ráp. Khoai lang mềm rồi, cho thêm nước cốt dừa và nước mắm cùng đường vào nồi dùng, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu thấy nhạt có thể thêm nước mắm.

Những lưu ý khi nấu món Bún kiểu Thái cho gia đình

Món bún này có thể làm món ăn nhẹ hoặc là món ăn sáng cho gia đình. Khi nấu món bún cần phải chọn lựa nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bước chuẩn bị và làm sạch cũng nên được chú trọng.

Tùy vào số lượng thành viên của mỗi gia đình, mà số lượng nguyên liệu sẽ tăng lên. Cũng không nên nấu quá nhiều miến, bởi dễ có cảm giác chán. Nên bổ sung các nguyên liệu phụ: rau, khoai lang để tăng cảm giác thèm ăn, giúp món ăn thơm ngon dễ ăn hơn.

Khi nấu khoai, không nên để lửa quá to, khi nước sôi nên để lửa vừa phải. Nếu sử dụng bếp từ để nếu món bún Thái, sau khi nồi nấu sôi nên để công suất nhỏ, vừa phải để kiểm soát được thức ăn, chống bị trào ra. Khoai nên nấu cho tới khi chín mềm rồi mới cho miến.

Như vậy chỉ một vài bước đơn giản với những nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm bạn đã nấu món bún kiểu Thái thành công. Mùi thơm của nước dùng, vị ngọt của khoai và các hương vị khác chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay trổ tài nấu nướng ngay đi nào.

Ngoài ra, bên cạnh món bún trên, các bạn có thể bổ sung thực đơn cho gia đình mình bằng cách làm món sụn heo rim cá mắm .