Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Sai Lầm Hay Gặp Khi Nấu Cháo Cho Người Ốm

--- Bài mới hơn ---

  • Rớt Nước Miếng Với Các Món Chế Biến Từ Dưa Chua Cho Ngày Mưa Gió
  • Cách Nấu Nước Lá Dứa Và Tác Dụng Của Lá Dứa Đối Với Sức Khỏe Gia Đình
  • Cách Nấu Nước Lá Dứa Để Uống Và Những Tiết Lộ Đơn Giản Nhất
  • Cây Lá Dứa (Dứa Thơm,nếp Thơm,cây Cơm Nếp)
  • Mua Bột Lá Dứa (Bột Lá Nếp) Ở Đâu Tốt Nhất?
  • Cháo là thực phẩm bán lỏng, dễ chế biến và khiến người ăn cũng dễ dàng tiêu hóa mà không cần nhai nhiều. Chúng được nhu động ruột xử lý dễ dàng và phân hủy thành glucose. Vì vậy mà cơ thể sẽ hấp thụ nhanh, chuyển hóa nhanh chóng để bổ sung năng lượng.

    Đặc biệt với trẻ em, người già, những người sau phẫu thuật và những người có chức năng tiêu hóa kém thì món cháo là sự lựa chọn thích hợp bởi nhu động dạ dày không đủ và ít tiết axit dạ dày để tiêu hóa các món ăn khác. Sử dụng cháo sẽ làm giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe của dạ dày tốt hơn.

    Cháo là món ăn dinh dưỡng rất tốt cho người bị ốm

    Mặc dù cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên tránh 3 điều cấm kỵ sau:

    Ăn cháo trong một thời gian dài

    Dù cháo là thực phẩm rất tốt để bổ sung dinh dưỡng cho những người tiêu hóa kém nhưng nếu dùng cháo trong khoảng thời gian dài hoặc trong cả 3 buổi một ngày thì sẽ làm tổn thương dạ dày.

    Ăn cháo lâu dài sẽ làm giảm hành động nhai và sự tiết nước bọt, không có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn do nhiều enzyme trong nước bọt đóng vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.

    Sau khi ăn, thức ăn bán lỏng này đi trực tiếp vào dạ dày, tốc độ làm rỗng dạ dày sẽ được đẩy nhanh và thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày cũng rút ngắn lại. Khi không sử dụng nhiều thì theo thời gian, nhu động dạ dày sẽ yếu đi và chức năng tiêu hóa tự nhiên suy giảm.

    Bên cạnh đó, ăn cháo trong một thời gian dài có thể dễ dàng làm tăng thể tích và trọng lượng của dạ dày trong một thời gian ngắn. Mặc khác sau khi ăn cháo, nếu bạn tập thể dục không đúng cách còn có thể dễ dàng gây ra tình trạng chảy xệ dạ dày.

    Ăn cháo không được nấu kỹ trong thời gian dài

    Nhiều người có thói quen ninh cháo không kỹ hoặc thích chan nhiều nước canh vào cơm để ăn cho nhanh mà không cần nhai nhiều. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài do làm giảm nước bọt và men tiêu hóa vì thức ăn trực tiếp đi vào dạ dày.

    Cháo không được ninh kỹ dễ khiến bạn bị đau dạ dày khi sử dụng lâu dài

    Hơn nữa, không giống như cháo được ninh trong thời gian dài sẽ mềm nhừ và đều, các hạt gạo trong cháo ninh không kỹ hoặc cơm chan nhiều canh có nhiều nước, nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

    Cơm chan canh và hạt cháo còn cứng mà không được nhai kỹ đã nuốt vào khiến dịch dạ dày ít hơn và dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

    Nhóm người không nên uống cháo

    Người có dạ dày kém

    Với người có triệu chứng trào ngược axit, ợ nóng hoặc bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược và dạ dày chảy xệ thì không nên ăn cháo để hỗ trợ dạ dày.

    Bởi ăn cháo có thể làm cho các triệu chứng trào ngược axit, ợ nóng tồi tệ hơn. Mặt khác, cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có nhiều khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản.

    Người có vấn đề về trao đổi chất

    Những người có vấn đề về trao đổi chất, chẳng hạn như người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên dùng cháo thường xuyên.

    Đối với người bệnh tiểu đường, cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Ăn cháo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Vì vậy, nếu người người tiểu đường muốn ăn cháo thì có thể cho thêm các loại ngũ cốc để làm chậm sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn.

    Gợi ý các món cháo cho người ốm

    Ngoài những lưu ý trên thì cháo vẫn là một món ăn tốt lành cho những người bị ốm. Một tô cháo nóng được nấu với những nguyên liệu bổ dưỡng, kèm thêm gia vị như tiêu, hành, ngò, gừng, tía tô… sẽ giúp người bệnh ấm lòng, dễ ăn và mau chóng hồi phục sức khỏe.

    Món cháo nóng hổi ăn với các gia vị đi kèm sẽ giúp kích thích vị giác hơn

    Một số món cháo được gợi ý dùng cho người ốm là:

    • Người ốm bị sốt: cháo trứng gà tía tô, cháo đậu xanh, cháo gà…
    • Người ốm bị cảm: cháo thịt băm gừng tươi, cháo bí đỏ, cháo hành tiêu…
    • Người ốm mới dậy: cháo lươn, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo thịt băm…

    Khi người bệnh đã khỏe hơn, bạn có thể biến tấu cháo với các thực phẩm dinh dưỡng khác như: cháo hàu, cháo nấm, cháo cải bó xôi, cháo tôm, cháo cá chép… Lưu ý là không nên lặp lại một món cháo suốt 3 bữa ăn liên tiếp vì sẽ làm người bệnh dễ ngấy và không muốn ăn nữa.

    Trang

    Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Cho Bé 3 Tuổi Nghiền Cơm
  • Cách Nấu Chân Giò Giả Cầy Hương Vị Miền Bắc Cực Ngon
  • Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?
  • Củ Ngưu Bàng Nấu Món Gì Ngon, Tốt Sức Khỏe
  • Sá Sùng Khô Nấu Món Gì Ngon, Hấp Dẫn, Ai Cũng Mê?
  • Người Ốm Dậy Nên Ăn Gì Cho Khỏe?

    --- Bài mới hơn ---

  • Dấu Hiệu Nguy Hiểm, Cách Tự Bảo Vệ Khi Gas Rò Rỉ
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Giảm Cân
  • Danh Sách 5 Quán Ăn Trưa Đà Lạt Ngon Nhất Do Dân Bản Địa Chỉ Dẫn
  • Ăn Trưa Đà Lạt Ngon Nhất Ở Đâu? Top 5 Quán Ăn Trưa Ngon Nhất
  • 4 Món Ăn Giải Nhiệt Giúp Bé Không Còn Bị Nóng Trong Mùa Hè
  • 1. Tăng cường các thực phẩm giàu năng lượng

    Năng lượng luôn là thứ vô hình cần thiết đối với mỗi con người, đặc biệt là với người mới ốm dậy khi mà họ bị hao tổn rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy mà sau khi ốm bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình những loại thực phẩm giàu protein, chất béo có lợi, bột đường… để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất. Những chất này thường có trong các loại thực phẩm như thịt, tôm, cua, cá hồi, trứng, dầu thực vật… Có thể sau khi ốm dậy bạn vẫn còn cảm giác mệt mỏi, không muốn ăn nhưng nếu không ăn thì cơ thể của bạn càng bị suy nhược, cho nên hãy cố gắng ăn uống thật tốt để phục hồi năng lượng cho cơ thể một cách nhanh nhất.

    Người mới ốm dậy nên bổ sung thực phẩm giàu năng lượng

    Người mới ốm dậy nên bổ sung thực phẩm giàu năng lượng

    Tuy nhiên, khi lên thực đơn bạn cũng cần cân đối lượng thực phẩm ăn hàng ngày làm sao cho đủ dinh dưỡng và khoa học. Cũng không nên ăn quá nhiều những thực phẩm giàu năng lượng trong một ngày bởi nó dễ khiến bạn bị thừa chất gây ra những tình trạng như tăng cân, hại thận, bệnh tim, thiếu canxi, loãng xương, giảm chức năng gan, bệnh gút… Người mới ốm dậy cũng không nên ăn các món ăn khó tiêu như bánh chưng, xôi, thịt rán…

    2. Người mới ốm dậy nên bổ sung đa dạng các loại trái cây

    Có thể nói trái cây như một thứ thần dược giúp người mới ốm dậy phục hồi được sức khỏe. Trong trái cây có chứa nhiều loại vitamin khác nhau rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người đang bị suy nhược sau khi ốm. Việc ăn nhiều trái cây sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm vitamin dồi dào, bù đắp lại các chất điện giải bị mất trước đó. Trái cây rất dễ ăn nên bạn có thể mua nhiều loại trái cây để ăn dần. Bạn có thể ăn trái cây theo nhiều cách như ăn trực tiếp, xay thành sinh tố hoặc ép thành nước.

    3. Dùng thức ăn dạng lỏng

    Người mới ốm dậy nên ăn đồ ăn dạng lỏng

    Người mới ốm dậy nên ăn đồ ăn dạng lỏng

    Sau ốm, cơ thể con người vẫn còn mệt mỏi. Khi mệt mỏi, ai cũng cảm thấy chán ăn và không muốn đụng đũa vào bất cứ loại đồ ăn gì, đặc biệt là những đồ ăn khô, chiên rán. Cho nên những loại thức ăn ở dạng lỏng sẽ phù hợp với người mới ốm dậy. Bạn có thể chế biến những loại thực phẩm như cháo, súp với thành phần như tim, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, … Bạn hãy sử dụng các loại rau gia vị như hành, tía tô… để tăng thêm mùi vị cho món ăn, kích thích người ốm ăn ngon miệng hơn.

    4. Bổ sung nước cho người mới ốm dậy

    Nước là thành phần quan trọng của cơ thể cho nên bạn luôn cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể của mình. Người ốm thường mất rất nhiều nước bởi họ thường không muốn ăn uống gì lúc này. Do vậy, ngoài các món ăn ở dạng lỏng thì bạn cũng cần bổ sung nhiều nước, nước cũng sẽ giúp đào thải các độc tố do thuốc men gây ra.

    5. Thêm tỏi, gừng vào các món ăn hàng ngày

    Tỏi và gừng là thần dược của người mới ốm dậy

    Tỏi và gừng là thần dược của người mới ốm dậy

    Tỏi và gừng là hai loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng chúng lại là những thần dược với những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Tỏi và gừng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại những virus xâm nhập vào cơ thể. Tỏi cung cấp nhiều chất chống oxy hóa trong khi đó gừng lại có tính chống viêm và sát trung cao giúp giảm cảm giác buồn nôn với những người ốm và có thể trạng yếu. Với những tác dụng tuyệt vời như vậy cho nên bạn hãy bổ sung tỏi và gừng vào các món ăn hàng ngày cho mình, đặc biệt là trong giai đoạn sau ốm.

    Để giữ cho cơ thể mình luôn khỏe mạnh bạn nên thường xuyên tập thể thao. Chỉ một vài động tác nhẹ nhàng hàng ngày cũng đủ để bạn tránh được các cơn ốm xảy đến với mình. Bạn cũng có thể chọn cách thư giãn với các gói chăm sóc và phục hồi sức khỏe tại Shapeline Việt Nam. Với máy móc hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật sự thoải mái.

    ► PHỤC HỒI SAU ĐỘT QUỴ

    ► VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT NHẤT TPHCM

    ► 50 THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

    ► PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN THẦN KỲ SHAPELINE VIỆT NAM

    ► LÀM ĐẸP CHO SỨC KHỎE

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khóa Học Dạy Nấu Ăn Hàn Quốc. Dạy Bếp Hàn
  • Khóa Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp Phong Cách Hàn Quốc
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Mực Cho Bé 9 Tháng Ăn Dặm Không Bị Tanh
  • Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm Cực Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Thực Đơn Cho Bé 13 Tháng Tuổi Biếng Ăn Đầy Đủ Dinh Dưỡng – Tìm Hiểu Ngay
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Món Canh Cho Người Mới Ốm Dậy Phục Hồi Sức Khỏe Nhanh Chóng
  • Top 6 Món Cháo Cho Người Mới Ốm Dậy Giúp Nhanh Chóng Phục Hồi
  • 9 Món Ăn Tốt Cho Người Mới Ốm Dậy
  • Vịt Quay Nấu Gì Ngon Cho Cả Gia Đình Cùng Thưởng Thức?
  • Vịt Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Vịt Đa Dạng
  • Việc tiến hành nấu được món cháo thịt bằm và trứng bắc thảo thơm ngon, dinh dưỡng cho người ốm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như chúng tôi sau đây:

    Cách nấu cháo cho người ốm với “thịt bằm và trứng bắc thảo”

    • Đầu tiên thịt lợn nạc được rửa sạch với nước, sau đó băm nhuyễn, nếu không muốn mất thời gian thì khi mua bạn có thể nhờ người bán xay thịt luôn. Bạn chú ý khi chọn thịt lợn để nấu cháo cho người ốm: cách nấu cháo cho người ốm là phải chú ý chọn thịt lợn không có nhiều mỡ, vì vậy khi mua thịt bạn nên chọn ở phần vai hoặc đùi. Sau khi xay thịt xong đem thịt ướp với hạt tiêu và muối để cho thịt thấm các gia vị.
    • Đồng thời thì gừng tươi được cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái thành những lát nhỏ.
    • Trứng bắc thảo được lột vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.
    • Hành lá được nhặt sạch, cắt rễ và ngọn sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
    • Tiếp theo, chúng ta tiến hành vo sạch gao, cho vào nồi đổ 1 lít nước, đặt lên bếp và đun sôi. Khi thấy cháo đã sôi bạn nên để lửa nhỏ và nấu thêm chừng 10 – 15 phút nữa. Sau khi cháo sôi khoảng 10 phút cho trứng bắc thảo, gừng tươi cắt nhỏ và thịt bằm vào nồi cháo của mình.
    • Đồng thời lúc này bạn phải đổi nồi khác để nấu cháo, trút hết cháo trong nồi sang nồi cách thủy để cháo được nhừ và ngon hơn.
    • Bạn cần lưu ý khi nấu bạn nhớ dùng đũa khuấy đều sau đó đậy nắp kín, đun cháo cho tới khi thấy cháo nhừ là được. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Khi múc cháo ra bát cho thêm hành lá cắt nhỏ, rau sống ăn kèm để bát cháo thêm ngon và hấp dẫn hơn.

    Tiếp theo với món cháo thịt bằm rau củ cho người ốm này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    Các bước nấu cháo thịt bằm rau củ

    • Đầu tiên tiến hành vo sạch gạo, sau đó cho nước cùng với gạo vào nồi với mực nước khoảng bằng 2,5 đốt ngón tay để ninh nhừ.
    • Cà rốt cạo vỏ và rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành hình hạt lựu.
    • Thịt lợn rửa sạch rồi băm thật nhỏ, hoặc bạn có thể sử dụng máy xay thịt để tiết kiệm thời gian.
    • Khi nào thấy gạo đã nở, cháo đã chín, bỏ tiếp cà rốt vào hầm cùng cho nhừ.
    • Cà rốt vừa chín tới, bạn cho tiếp thịt bằm vào và khuấy đều lên để thịt tơi ra, tránh vón cục.
    • Tiếp theo tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Cách nấu cháo tôm cho người ốm

    • Đầu tiên xương heo rửa thật sạch, chặt nhỏ rồi cho vào nồi nước, ninh nhừ để làm nước dùng.
    • Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ hoặc có thể sử dụng máy xay thịt để làm nhuyễn tiết kiệm được thời gian. Sau đó, ướp thịt với một chút nước mắm và tiêu.
    • Tôm chúng ta rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và băm nhỏ, ướp vào một chút nước mắm và tiêu.
    • Hành và rau mùi nhặt sạch, rửa và thái nhỏ để có mùi thơm.
    • Khi thấy cháo đã nhừ, cho thịt băm và tôm vào, khuấy đều đến khi cả tôm và thịt đều chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.
    • Múc cháo ra tô rồi cho thêm hành lá cắt nhỏ, rau mùi thái nhỏ, rắc thêm một chút tiêu vào.

    Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

    Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

    Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Truyện: Cô Nàng Vampire And Angel
  • Cô Nàng Vampire And Angel
  • Ăn Gì Bổ Máu Não,đẹp Da,không Tăng Cân? Những Thức Ăn Bổ Máu Não
  • Top 10 Món Canh Giúp Bổ Máu Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Tổng Hợp 10 Món Canh Bồi Bổ, Dành Cho Ốm Yếu, Phẫu Thuật , Thiếu Máu
  • Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Nấu Cháo Cho Người Cảm Cúm, Sốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Vịt Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Vịt Cực Đỉnh
  • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Nấu Măng Cực Ngon
  • Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng?
  • Đường Phèn Là Gì? Làm Từ Đâu? Đường Phèn Có Tốt Không?
  • Baking Soda Có Tác Dụng Gì
  • Chào các bạn, hôm nay, mình sẽ giải đáp thêm câu hỏi nữa, đó chính là: người ốm nên ăn cháo gì? Câu hỏi này của một bạn có nick name là Thùng Duy gửi tới cho Page trên Facebook.

    Để tìm hiểu cách nấu những món cháo giúp giải cảm, giảm sốt và hồi phục sức khỏe nhanh nhất cho người bị ốm thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của mình nha, chắc chắn nó sẽ rất hữu ích đấy.

    Nguyên liệu nấu cháo giải cảm cúm, sốt

    • Gạo tẻ: 1/2 bát
    • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
    • Thịt bò: 130 gram
    • Xương ống: 150 gram
    • Hành lá: vài nhánh
    • Hành tím: 1 củ to
    • Hành phi: 2 thìa
    • Rau thơm: 1 mớ nhỏ
    • Rau ngót: 20 gram
    • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

    Chi tiết cách nấu cháo giải cảm cho người bệnh

    Để món cháo thêm phần đậm đà, bạn hãy lấy xương ống heo rửa sạch, chặt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa muối nhỏ, 2 lít nước và hầm trong 1 tiếng cho ra chất.

    Gạo nếp gạo tẻ trộn lẫn vo sạch, ngâm nước lạnh 1 tiếng cho mềm. Sau khi ngấm mềm, bạn cho vào chảo rang đến khi gạo hơi ngả sang màu vàng thì cho vào nồi nấu thành cháo.

    Thịt bò chọn loại tươi ngon, thái mỏng và băm nhuyễn. Nếu bạn có máy xay thì có thể cho vào máy để xay ra. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán hàng xay sẵn.

    Sau khi mua về, bạn cho thịt vào bát, ướp cùng các gia vị như: mắm, tiêu bột, hạt nêm… trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp 30 phút.

    Rau ngót tước lá, rửa và băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, thái khúc. Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng. Rau thơm nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi thái nhỏ, để riêng.

    Tiếp tục, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho hành tím xuống phi thơm, thêm thịt bò vào xào cùng, đến khi thịt chín thì tắt bếp, không nên xào quá lâu.

    Bạn kiểm tra xem cháo đã mềm chưa rồi trút thịt băm, rau ngót xuống đảo đều, đậy vung lại nấu thêm 15 phút. Sau 15 phút, nêm nếm lại gia vị rồi rắc hành lá xuống. Múc cháo ra bát, thêm hành phi, rau thơm và ăn nóng, có thể thêm tiêu bột nếu thích.

    Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết rằng người ốm nên ăn cháo gì rồi đúng không nào? Nếu bạn biết khéo léo lựa chọn món cháo phù hợp thì chắc chắn họ sẽ hồi phục sức khỏe cực nhanh đấy.

    Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Page để được giải đáp nhanh nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Ăn Bồi Bổ Cơ Thể Suy Nhược Mau Khỏe Hơn
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Ngon Miệng
  • Những Món Ăn Tẩm Bổ Cho Người Ốm Và Cách Làm
  • Sau Tết, Ăn Gì Cho Đỡ Ngán?
  • Tết Ăn Gì Cho Đỡ Ngán? Cách Làm Món Dạ Dày Trộn Chua Cay
  • 10 Mẹo Nấu Ăn Cho Người Già, Người Ốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Thịt Bằm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Vịt Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Và Chuẩn Nhất Ngay Tại Nhà
  • Hỏi Đáp: Thịt Bò Nấu Canh Gì Ngon, Hấp Dẫn?
  • 26 Món Ngon Từ Thịt Bò Đãi Tiệc Như Thịt Bò Xào, Bò Né Dễ Làm Đãi Tiệc Gia Đình, Đãi Khách Tại Nhà
  • 1. Rau và trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ và có hàm lượng calo thấp. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh này có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp.

    2. Để truyền cảm hứng cho thói quen lành mạnh trong nhà bếp, hãy để cả gia đình cùng thưởng thực một một bữa ăn nhanh với salad trộn rau hoặc củ, quả. Nấu nhanh bằng cách hấp, luộc thực phẩm và nên hạn chế đồ rán hoặc xào với rất nhiều dầu mỡ.

    Món salad rau, quả tốt cho sức khỏe người cao tuổi

    3. Sử dụng các loại thảo mộc, giấm, cà chua, hành tây và dầu thực vật thay vì muối hoặc gia vị natri cao, đặc biệt là với những người bị huyết áp cao.

    4. Sử dụng thời gian lưu trữ cũng như tủ lạnh một cách khôn ngoan. Khi nấu hãy chuẩn bị nhiều hơn và giữ lại cho các bữa ăn khác bằng cách cất vào ngăn mát hoặc ngăn đá. Đồ không hề bị hỏng mà bạn cũng đỡ mệt mỏi vì việc phải chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn liên tục, bởi người già, người ốm sẽ ăn ít và ăn làm nhiều bữa.

    5. Một ly sinh tố có thể là cách giúp ngon miệng, đồng thời lại có thêm trái cây trong chế độ ăn uống của người già, người ốm. Bỏ một trái chuối vào máy xay cùng với quả mọng đông lạnh như kiwi hoặc bất kỳ loại trái cây nào; một ít nước cam hoặc 100% nước trái cây khác… là thức uống tốt cho người già, người ốm.

    Sinh tố tốt cho sức khỏe

    6. Các loại gia vị thường có hàm lượng muối cao và nhiều natri, có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Thay muối bằng một số hỗn hợp gia vị không có muối hoặc sử dụng nước chanh, cam quýt hay chút ớt để thêm hương vị.

    7. Rau, quả đóng hộp, chế biến và bảo quản thường có hàm lượng natri cao. Tìm các loại rau “ít natri” hoặc thử các loại rau tươi. So sánh hàm lượng natri trên nhãn, bao bì của các sản phẩm tương tự (ví dụ, các nhãn hiệu nước sốt cà chua khác nhau) và chọn các sản phẩm có ít natri hơn. Nếu bạn mua rau đóng hộp, rửa rau dưới nước lạnh để giảm mức độ natri.

    8. Chuẩn bị bánh nướng xốp và bánh mì nhanh với ít chất béo bão hòa và ít calo hơn. Thông thường, táo có thể được thay thế cho một bữa ăn nhẹ, với các cụ già, răng yếu, có thể xay nhuyễn và thêm một chút sữa không béo.

    9. Chọn ngũ cốc nguyên hạt cho các công thức nấu ăn thay vì các sản phẩm được tinh chế cao. Sử dụng bột mì nguyên cám, bột yến mạch và bột ngô.

    10. Khi nấu các bữa ăn trong tuần, hãy nhắm đến các công thức bao gồm hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm không da, cá không chiên, rau đậu và các loại hạt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Bệnh
  • 4 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cho Người Bệnh Ăn Ngon, Nhanh Khỏe
  • Cách Làm Món Gà Nấu Lagu Ăn Kèm Bánh Mì Ngon Tại Nhà
  • Ăn Gì Bổ Máu? Điểm Danh Các Món Ăn Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe
  • Học Ngay Cách Nấu Món Bún Măng Vịt Ngon Nhất Cho Bữa Sáng
  • 9 Món Ăn Tốt Cho Người Mới Ốm Dậy

    --- Bài mới hơn ---

  • Vịt Quay Nấu Gì Ngon Cho Cả Gia Đình Cùng Thưởng Thức?
  • Vịt Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Vịt Đa Dạng
  • Xương Vịt Nấu Gì Ngon Và Tiết Kiệm
  • Nguyên Liệu Và Mẹo Nấu Cháo Thịt Bò Tại Nhà Cho Bé Ăn Dặm
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Thịt Bò Giúp Nồi Cơm Luôn Sạch Veo
  • 1. Nguyên liệu nấu món ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy

    Để có một món ăn tốt cho người mới ốm dậy thì ngoài việc chọn lựa được những nguyên liệu tươi ngon, giàu dưỡng chất, bạn cũng nên ghi nhớ các tiêu chí sau:

    • Lựa chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.
      • Thực phẩm tươi sống nên chọn loại còn tươi, không bị thối, hỏng, dập nát.
      • Thực phẩm khô như thuốc bắc không được bị mốc, hay có dấu hiệu bị hỏng.
    • Nên bổ sung gia vị như rau thơm, gừng, tiêu… vào các món ăn cho người mới ốm dậy để làm tăng hương vị, kích thích vị giác.

    2. Món cháo tốt cho người mới ốm dậy

    Một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng không những kích thích vị giác mà còn giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo ngay những món cháo cho người mới ốm dậy sau:

    2.1. Cháo sò huyết trứng muối

    Sò huyết được ca ngợi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cũng như các khoáng chất magnesium, kẽm giúp bổ máu, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

    Trứng muối không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi, vitamin B2. Đặc biệt, đây cũng là thực phẩm có lợi cho não bộ, cho mắt, tốt cho gan.

    Sự kết hợp giữa sò huyết và trứng muối trong món cháo tạo nên một món ăn tốt có giá trị dinh dưỡng cao bồi bổ cho người mới ốm dậy.

    Nguyên liệu:

    • Gạo tẻ 200g.
    • Sò huyết tươi 500g.
    • Trứng vịt muối 1 quả.
    • Gia vị gồm có gừng, hành, hạt tiêu, mắm, muối, dầu ăn.

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sơ chế sạch sò huyết, đảm bảo loại bỏ được hết bùn đất.
    • Bước 2: Đun 1 nồi nước đến khi sôi thì cho sò huyết vào, tắt bếp ngâm trong 5 phút.
    • Bước 3: Sau 5 phút vớt sò huyết ra, tách lấy thịt rồi ướp với dầu, hành, mắm muối sao cho vừa miệng.
    • Bước 4: Cho gạo tẻ vào nước luộc sò huyết (lưu ý, chỉ chắt lấy phần nước trong, bỏ cặn) ninh nhừ.
    • Bước 5: Khi cháo đã chín thì cho trứng muối và sò huyết vào đun đến sôi là tắt bếp. Hoàn thành món ăn.

    Thịt bò nổi tiếng là một trong những thực phẩm vàng cung cấp nhiều Sắt, Canxi, Protein, Vitamin… giúp bồi bổ khí huyết, bổ máu, tăng cường lưu thông máu cho người mới ốm dậy.

    Thịt bò cung cấp nhiều năng lượng và nguồn dưỡng chất giúp vết thương nhanh lành, cơ thể nhanh khỏe lại. Các món ăn từ thịt bò đều rất tốt đặc biệt cháo thịt bò là một món ăn tốt người mới ốm dậy nên cho vào thực đơn.

    Nguyên liệu:

    • Gạo tẻ 200g.
    • Thịt bò 200g.
    • ½ củ cà rốt.
    • Gia vị gồm có: Hành, hạt tiêu, mắm, muối, dầu ăn.

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Cà rốt rửa thái, bào nhỏ hoặc xay nhuyễn.
    • Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
    • Bước 3: Đem thịt bò, cà rốt và ½ chén nước nhỏ trộn đều.
    • Bước 4: Gạo rang lên cho thơm rồi đem nấu thành cháo, sau đó cho thịt bò và cà rốt vào nấu cùng, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành phi, lá ngò. Ăn khi còn nóng.

    3. Món canh tốt cho người mới ốm dậy

    Nấu món gì cho người mới ốm dậy? Canh là một món dễ ăn, thường xuyên có mặt trong bữa cơm mỗi gia đình. Các loại canh cho người mới ốm dậy giúp người bệnh có thể ăn được nhiều hơn và giúp phục hồi nhanh hơn.

    Cá chim là 1 trong 4 loài cá biển “chim, thu, nụ, đé” được nhân dân ta ví là đặc sản hàng đầu. Trong 100g thịt cá chim trắng có chứa 75.2g nước, 19.4g protein, 5.4g lipid, 1.1g tro, 15mg canxi, 0.6mg sắt, 185mg photpho, 145mg natri, 263mg kali cùng các vitamin C, PP, B1, B2… Lượng calo mà 100g cá chim cung cấp cho cơ thể đến tới 126 kcal.

    Cá chim rất tốt cho người kém ăn, cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ… .

    Nguyên liệu:

    • Cá chim trắng 500g.
    • ¼ – ½ quả dứa.
    • 2 quả cà chua.
    • Đậu bắp 5 – 7 quả.
    • Giá đỗ 1 bát cơm đầy.
    • Me 1 thìa canh đầy.
    • Dọc mùng 1 – 2 cây.
    • Ngò gai, ngò ôm, ớt, tỏi, hành , đường, nước mắm, bột canh, dầu ăn.

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Cá chim sơ chế sạch (bỏ vảy, mang, ruột) rồi cắt thành 2 hoặc 3 khúc.
    • Bước 2: Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Me cho vào bát, thêm nước, bóp nát lấy nước rồi lọc bỏ xác.
    • Bước 3: Các nguyên liệu khác rửa sạch, thái nhỏ.
    • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì cho tỏi và hành vào phi thơm.
    • Bước 5: Cho cà chua băm vào xào thơm rồi nêm nếm 1 chút gia vị. Khi cà chua chín thì cho nước vào đun sôi.
    • Bước 6: Nước sôi, cho cá vào, cho thêm gia vị cho vừa miệng rồi đun tiếp 5 phút
    • Bước 7: Cho cà chua còn lại cùng dọc mùng, đậu bắp và nước me vào.
    • Bước 8: Khi canh chín, múc canh ra bát thì trang trí thêm rau thơm, ớt là hoàn thành món canh.

    Canh bầu nấu nghêu là một món ăn tốt cực kỳ bổ dưỡng, được mẹ bầu ưu tiên trong thực đơn dinh dưỡng và là một món ăn giúp hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy.

    Nghêu chứa rất nhiều dinh dưỡng như protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những khoáng chất. Bên cạnh đó, bầu chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

    Nguyên liệu:

    • Bầu non 300g.
    • Nghêu sống 2kg.
    • Các loại rau thơm rau răm, hành, ngò và các gia vị khác.

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Bầu gọt vỏ, thái miếng. Nghêu rửa sạch, cho vào nồi đun với khoảng 2 bát con nước.
    • Bước 2: Khi nghêu hé miệng thì tắt bếp, vớt nghêu lấy ruột, bỏ vỏ. Nước luộc nghêu thì lược bỏ phần ướp thịt nghêu với ¼ muỗng cà phê ớt, ½ muỗng cà phê muỗi, 1 chút hạt tiêu và 2 muỗng hành băm trong khoảng 10 phút.
    • Bước 3: Cho thịt nghêu vào đảo đảo đều trong khoảng 15s thì cho vào nồi nước luộc nghêu đun sôi.
    • Bước 4: Khi nước sôi cho bầu vào rồi gia giảm cho vừa miệng, đun sôi đến khi bầu chín.
    • Bước 5: Múc canh ra bát, cho thêm rau thơm và một chút hạt tiêu là hoàn thành.

    4. Món súp tốt cho người mới ốm dậy

    Là món ăn dễ tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe người sau ốm do đó súp luôn là lựa chọn hàng đầu giúp người mới ốm dậy nhanh khỏe.

    4.1. Súp cà rốt củ cải đường

    Cà rốt và củ cải đường là 2 thực phẩm vô cùng bổ dưỡng giúp cung cấp vitamin và là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây còn là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón cũng như cải thiện khả năng hấp thu của cơ thể.

    Nguyên liệu: Cách thực hiện:

    Bông cải xanh hay súp lơ xanh là thực phẩm đem lại những lợi ích rất tuyệt vời cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng mà bông cải xanh mang lại gồm có chất xơ, protein, vitamin C, K1, B9, kali, mangan, sắt… giúp mang đến nguồn năng lượng dồi dào và giúp tổn thương nhanh lành hơn.

    Nguyên liệu:

    • Bông cải xanh ½ cây.
    • Cà rốt 1 củ.
    • Hành tây ½ củ.
    • Khoai tây 1 củ.
    • Thịt nạc xay 100g.
    • Bơ, muối, hạt nêm, hành ngò băm nhuyễn.

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế bông cải, khoai tây, cà rốt, hành tây. Sau đó, tách nhỏ bông cải, khoai tây, cà rốt, hành tây thái nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút thì vớt ra.
    • Bước 2: Thịt băm ướp với 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 10 phút.
    • Bước 3: Làm nóng chảo rồi cho bơ vào, khi bơ tan hết thì cho hành tây vào đảo đều trong 2 phút. Sau đó cho thịt vào đảo đều 1 phút rồi cho cà rốt, khoai tây vào đảo cùng. Nêm thêm hạt nêm và muối vào và cho thêm 2 bát nước con vào đun thêm 5 phút.
    • Bước 4: Sau 5 phút thì gia giảm món ăn cho vừa miệng, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
    • Bước 5: Khi nồi súp nguội thì cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
    • Bước 6: Múc ra bát và trang trí thêm hành ngò vào là món súp đã hoàn thành.

    5. Món hầm cho người mới ốm dậy

    Các món hầm giúp các chất bổ dưỡng trong nguyên liệu tan vào trong nước dùng và dễ dàng được hấp thu vào cơ thể hơn. Một số món hầm như thịt ngỗng hầm thuốc bắc, bí đỏ hầm đậu đỏ, phổ tai hay nhung hươu hầm là những món ăn tốt bổ dưỡng, có công dụng phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy hữu hiệu.

    5.1. Thịt ngỗng hầm thuốc bắc

    Theo Đông y, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm, ích khí… Theo Y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng mà thịt ngỗng cung cấp cho cơ thể gồm có protein, lipid, các hợp chất carbon, canxi, photpho, sắt, và vitamin C. Đây là nguồn dinh dưỡng thích hợp dành cho người gầy yếu, mỏi mệt, suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy.

    Thuốc bắc thường được sử dụng để chữa bệnh, ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, thuốc bắc còn là gia vị hoàn hảo cho các món hầm bổ dưỡng.

    Món thịt ngỗng hầm thuốc bắc để thơm ngon, các bạn có thể chế biến theo công thức gia truyền sao:

    Nguyên liệu: Cách thực hiện:

    5.2. Bí đỏ hầm đậu đỏ, phổ tai

    Bí đỏ có tính thanh nhiệt là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A, chất xơ cao. Đậu đỏ có chứa nhiều hàm lượng chất xơ, folate, kali, magie, vitamin B cao. Phổ tai cung cấp canxi và sắt cao gấp 10 lần bơ, sữa. Đặc biệt, phổ tai có công dụng bài trừ acid có hại, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

    Bí đỏ khi kết hợp với đậu đỏ và phổ tai tạo thành món ăn cân bằng âm dương, rất tốt cho người mới ốm dậy.

    Nguyên liệu: Cách thực hiện:

    Với món ăn này nên ăn khi còn nóng sẽ ngon và có công dụng tốt hơn.

    Được mệnh danh là một trong tứ đại danh dược, nhung hươu là thực phẩm, dược liệu vô cùng tốt, đặc biệt bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là với người mới ốm dậy.

    Giá trị dinh dưỡng của nhung hươu gồm có khoáng chất 34%, lipid 2.5%, protein 2.5%, canxi 12%, photpho 5.9%, sulphur 0.4%, magnesium 0.2%, kali 0.4%, chất pantocrin, chondroitin, hơn 25 loại acid amin và hơn 23 nguyên tố vi lượng khác…

    Nhung hươu có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như canh nhung hươu, nhung hươu nấu cháo, nhung hươu hấp cơm, nhung hươu hầm… Trong đó, nhung hươu hầm là món ăn tẩm bổ cho người mới ốm dậy dễ hấp thụ nhất.

    Cách chế biến nhung hươu hầm như sau:

    Nguyên liệu:

    • Nhung hươu tươi 5g.
    • Chim cút 1 con.
    • 1 quả táo tàu.
    • 2g đông trùng hạ thảo khô.
    • 20g ngân hạnh.
    • 5g kỷ tử.

    Cách thực hiện:

    Lưu ý: Dùng nhung hươu tươi ngay sau khi thu hoạch và cạo sạch lông để tránh tắc ruột. Chỉ sử dụng với một lượng nhỏ để phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể.

    Ngoài cách dùng nhung hươu như trên, thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm được bào chế từ nhung hươu dưới dạng viên uống thuận tiện như sản phẩm Viên nhung hươu của dược phẩm TW3 để giảm bớt thời gian chế biến, nấu nướng mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 6 Món Cháo Cho Người Mới Ốm Dậy Giúp Nhanh Chóng Phục Hồi
  • Top 5 Món Canh Cho Người Mới Ốm Dậy Phục Hồi Sức Khỏe Nhanh Chóng
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm
  • Truyện: Cô Nàng Vampire And Angel
  • Cô Nàng Vampire And Angel
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Ốm Mới Khỏi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hồi Phục Sức Khỏe Nhanh Chóng Với 3 Món Ăn Dinh Dưỡng Cho Người Mới Phẫu Thuật
  • 5 Ý Tưởng Sáng Tạo Cho Căn Bếp Nhỏ
  • Thiết Bị Nấu Trứng: Thỏa Sức Sáng Tạo Với Cách Nấu Trứng
  • Cách Nấu 4 Món Cháo Cực Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Sáng Ngon Miệng
  • Cách Làm Nui Xào Bò Bằm Thơm Ngon Cho Bé
  • Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể đặc biệt hơn đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật thì lại càng phải có một chế độ dinh dưỡng thích hợp để bệnh nhân mau lành bệnh cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng.

    Để nhanh phục hồi vết mổ thì điều quan trọng là bệnh nhân phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng những thực phẩm sạch, chất lượng cho người bệnh, bởi hiện nay có rất nhiều nguồn thực phẩm bị nhiễm chất độc hại. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh vì lúc này, hệ miễn dịch còn rất yếu.

    Món ăn bổ dưỡng cho người ốm mới khỏi?

    Nếu muốn bổ sung chất dinh dưỡng thì bạn có nhiều cách đặc biệt vẫn là sử dụng những món ăn ngon bổ dưỡng hiệu quả mà lại an toàn thì chỉ có phương pháp thực dưỡng làm được điều này.

    1. Món thịt heo xào nấm bổ dưỡng

    Công dụng tuyệt vời của món thịt heo xào nấm kim châm dành cho người bệnh:

    Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nấm có tác dụng thúc đẩy phát triển nhanh hệ thống miễn dịch thông qua các hợp chất letina có khả năng kích thích các tế bào của hệ miễn dịch, làm tăng sức đề kháng, rất tốt đối với người bệnh, người cần hồi phục nhanh sức khỏe.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 200 gram thịt heo

    • 150 gram nấm kim châm

    • 1 củ hành khô cùng các gia vị khác như sa tế, hạt nêm, dầu ăn.

    Cách chế biến món thịt heo xào nấm kim châm:

    Bước 1: Thịt lợn thái mỏng ướp với một chút gia vị, hạt nêm. Các loại nấm thì đem rửa sạch, nấm kim châm nếu to bản thì bạn có thể cắt sao cho vừa ăn.

    Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho sả vào phi thơm. Sau đó đổ thịt vào xào tới khi thịt săn lại.

    2. Món yến chưng táo đỏ

    Công dụng của yến chưng đường phèn táo đỏ:

    Yến chưng là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thanh mát, giải nhiệt, rất tốt cho những người suy nhược hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 5 gram yến sào đã tinh chế

    • 3-4 quả táo đỏ

    • 4 gram đường phèn

    Cách chế biến món yến chưng táo đỏ

    Bước 1: Đối với yến sào, bạn có thể nhặt lông nếu đó là yến thô chưa làm sạch. Sau đó, cho yến vào thố, đong ½ chén nước rồi đậy nắp lại, ngâm đến khi yến nở mềm.

    Bước 2: Cho táo đỏ đã sơ chế vào thố đựng yến sào. Sau đó, chưng cách thủy khoảng 20- 30 phút trong nồi chưng yến chuyên dụng, đong nước cao khoảng 1/3 chiều cao của thố yến là lý tưởng.

    3. Công dụng của súp gà:

    Món súp gà không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn là món ăn bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Theo đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, bổ hư ôn trung, ấm dạ dày, cường gân cốt. Chỉ cần thêm một ít khoai tây, cà rốt,…là bạn đã có một món súp ngon miệng với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

     Cách chế biến món súp gà:

    Món súp gà rau củ là món ăn cho người mới phẫu thuật không khó nấu, nguyên liệu chính là thịt gà và rất nhiều loại rau củ thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Bạn chỉ cần tiến hành theo những bước sau:

    Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch ức gà, sau đó đem luộc chín rồi xé sợi nhuyễn. Hành tây bóc vỏ rồi xắt hạt lựu, còn bông cải, cần tây, cà rốt thì sẽ cắt khúc.

    Bước 2: Chuẩn bị một nồi lớn, cho 2 muỗng canh dầu oliu vào, xào hành tỏi, cần tây với nhau cho mềm. Sau đó, đổ thêm phần nước hầm xương gà vào và nêm 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.

    Bước 3: Thêm bông cải, cà rốt, đậu hà lan vào và đun lửa nhỏ khoảng 10 phút. Sau đó bỏ thịt gà xé sợi vào và đợi sôi thêm khoảng 8- 10 phút rồi tắt bếp.

    Thật đơn giản phải không nào? Với chỉ khoảng 40 phút thôi là bạn đã có được một bát súp gà thật nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể người bệnh dung nạp nguồn năng lượng tươi mới và tràn đầy sức sống.

    Nhiều món ăn bổ dưỡng tại: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Miến Cá Khiến Người Ăn Cảm Thấy Khoái Trá
  • Cách Chế Biến Sợi Miến Ngon Và Không Bị Dính, Nát
  • Thanh Tuyền`s Blog: Canh Chua Rau Muống Sườn Non
  • 3 Món Ăn Ngon
  • Tất Tần Tật Cách Chế Biến Ốc Khế Xào Rau Muống
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Thịt Bằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Vịt Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Và Chuẩn Nhất Ngay Tại Nhà
  • Hỏi Đáp: Thịt Bò Nấu Canh Gì Ngon, Hấp Dẫn?
  • 26 Món Ngon Từ Thịt Bò Đãi Tiệc Như Thịt Bò Xào, Bò Né Dễ Làm Đãi Tiệc Gia Đình, Đãi Khách Tại Nhà
  • Tuyệt Chiêu Nấu Món Bông Hẹ Xào Thịt Bò Thơm Ngon Đầy Bổ Dưỡng!
  • 4 CÁCH NẤU CHÁO THỊT BẰM CHO NGƯỜI ỐM THƠM NGON BỔ DƯỠNG

    CÁCH NẤU CHÁO THỊT BĂM TRỨNG BẮC THẢO

    Cách nấu cháo ngon. Đầu tiên bạn cần băm nhỏ thịt. Bạn cũng có thể dùng thịt xay sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức của mình.

    – Đồng thời rừng thái sợi, trứng cắt nhỏ. Thịt ướp với chút tiêu, muối cho đậm đà. Cho gạo đã được vo sạch vào nồi, thêm nước. Đậy nắp nồi, để lửa vừa đun cho đến khi sôi thì chuyển lửa nhỏ rồi để đun thêm 5 phút nữa.

    – Trứng cắt nhỏ vào nồi rồi cho cả nồi vào một nồi to hơn để đun cách thủy. Thêm thịt đã ướp vào cùng với gừng thái sợi.

    CÁCH NẤU CHÁO THỊT BĂM TRỨNG

    – Đầu tiên chúng ta lấy gạo và nếp đem vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu với 750ml nước đến khi cháo nở đặc sệt. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ cùng với ngò rí.

    – Tiếp đến thịt heo băm nhuyễn, ướp với 1M đầu hành băm, 1M hạt nêm, 1/4M tiêu và 5M nước lọc, để thấm 15 phút.

    – Và sau đó đun sôi 1 lít nước với 3M giấm gạo, giảm lửa, đập trứng thả nhẹ vào nồi sao cho lòng trắng trứng bao quanh lòng đỏ, luộc đến khi trứng nổi lên, vớt ra rửa qua nước lạnh, bóc bớt màng lòng trắng trứng còn dính xung quanh nó.

    – Tiếp đó phi thơm hành tím băm, xào thịt heo vừa chín và tơi đều, cho vào nồi cháo, thêm 750ml nước lạnh, nấu tiếp đến khi cháo nhừ, có độ đặc vừa, nêm thêm 1M hạt nêm và 1M nước mắm, nếm vị vừa ăn.

    – Múc cháo ra tô, cho trứng vào, rắc hành lá, ngò rí và tiêu lên mặt, dùng nóng.

    Mách nhỏ để có cháo thịt bằm ngon:

    – Ướp thịt với ít nước lạnh để khi xào thịt tơi đều.

    – Luộc trứng trong nước có pha giấm để trứng không bị bể.

    – Thêm nước lạnh vào cháo đặc để giúp cháo mau nhừ hơn.

    CÁCH NẤU CHÁO THỊT BĂM CÀ RỐT CHO NGƯỜI ỐM THƠM NGON BỔ DƯỠNG

    – Đồng thời thịt heo để khi bỏ vào cháo không bị vón cục, bạn cho một ít nước lọc vào hoà tan thịt, sau đó mới bỏ vào cháo. Hoặc bạn có thể xào sơ thịt với một ít dầu ăn nhưng ăn dầu mỡ nhiều không tốt cho sức khoẻ nên mình không xào mà bỏ thịt vào trong nồi cháo thơm ngon luôn.

    – Nêm thêm một chút nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn, cháo nhừ thì tắt lửa bỏ hành ngò vào cho thơm.

    – Khi chúng ta ăn thì cho một ít giá sống vào tô, múc cháo đang nóng hổi ra tô. Sức nóng của cháo sẽ làm chín phần giá. Cho ít tiêu xay lên trên cùng.

    Yêu cầu món cháo thịt băm cà rốt:

    – Cháo nhừ đều, cà rốt chín mềm, thịt tơi không bị vón cục.

    – Cháo vừa ăn, thích hợp cho cả người già lẫn trẻ nhỏ.

    – Là một món ăn giải cảm rất tốt.

    Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

    Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

    Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

    CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Mẹo Nấu Ăn Cho Người Già, Người Ốm
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Bệnh
  • 4 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Cho Người Bệnh Ăn Ngon, Nhanh Khỏe
  • Cách Làm Món Gà Nấu Lagu Ăn Kèm Bánh Mì Ngon Tại Nhà
  • Ăn Gì Bổ Máu? Điểm Danh Các Món Ăn Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe
  • Những Món Ăn Tẩm Bổ Cho Người Ốm Và Cách Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Bổ Sung Dinh Dưỡng Và Ngon Miệng
  • 7 Món Ăn Bồi Bổ Cơ Thể Suy Nhược Mau Khỏe Hơn
  • Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Nấu Cháo Cho Người Cảm Cúm, Sốt
  • Vịt Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Vịt Cực Đỉnh
  • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Nấu Măng Cực Ngon
  • Cách làm:

    – Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi xào thịt lươn, nêm ít gia vị.

    – Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo. Nước sôi rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nấc bé nhất, không được ngoáy thì cháo sẽ tự chín mà không bị khê. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

    – Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều

    – Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.

    2. Cháo chim bồ câu – Lựa chọn hàng đầu

    3. Cháo bí đỏ cá hồi giúp hồi phục thể lực nhanh chón

    Cách làm:

    – Xương cá hồi mua về bạn rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.

    – Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ. Có thể nấu bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.

    – Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.

    – Phần thịt cá, bạn có thể xào với chút dầu ăn và cà chua, hoặc sao khô thành ruốc cá. Để ruốc cá ngon, hãy sao khô với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Nếu thích ruốc thơm hơn nữa bạn có thể thêm chút lá chanh thái nhỏ. Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.

    – Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo bí đỏ cá hồi ra bát thêm phần ruốc đã sao lên trên rồi ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sau Tết, Ăn Gì Cho Đỡ Ngán?
  • Tết Ăn Gì Cho Đỡ Ngán? Cách Làm Món Dạ Dày Trộn Chua Cay
  • Ăn Gì Sau Tết Cho Đỡ Ngán
  • Những Món Ăn Ngon Dễ Làm Ngày Tết Cho Đỡ Ngán
  • 12 Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết, Ăn Món Gì Ít Thịt Mỡ Ngày Tết Không Ngán Đơn Giản Và Dễ Làm
  • 10 Món Ăn Bổ Dưỡng Giúp Người Ốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến 10 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Trẻ Vừa Ốm Dậy
  • Thực Đơn 25 Món Ăn Đủ 4 Nhóm Dinh Dưỡng Vừa Làm Trẻ Khoái Khẩu Lại Giảm Đau Viêm Họng, Ốm Sốt
  • Dinh Dưỡng Tốt Nhất Cho Trẻ Khi Bị Ốm
  • Giới Thiệu Các Món Ăn Bổ Dưỡng Dành Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • 6 Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • Những người bệnh thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và chán ăn trong quá trình điều trị. Để nhanh chóng phục hồi cả thể lực lẫn tâm trạng, bắt nhịp lại với cuộc sống bình thường, người mới ốm dậy cần được chăm sóc và bồi dưỡng đúng cách. Một số loại thực phẩm có tác dụng kích thích hormone, cung cấp năng lượng cho cơ thể người bệnh.

    Chăm người ốm: Không cẩn trọng bệnh nặng thêm

    Bí mật bất ngờ của người không bao giờ ốm

    Chớ để ốm, viêm phổi… vì máy lạnh

    Để trẻ tăng sức đề kháng, ít ốm- đừng bỏ qua những lời khuyên sau của chuyên gia

    Những trường hợp tắm dễ ốm nhất

    9 thói quen chúng ta nên từ bỏ để khỏi ốm khi thời tiết lạnh

    Trẻ ốm vì đổ mồ hôi “trộm”

    Mách mẹ cách bấm huyệt bàn chân giúp dỗ bé nín khóc hay đau ốm

    Một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng, đầy đủ vitamin và khoáng chất và chất xơ sẽ giúp người ốm hồi phục sức khỏe, tâm lý sau thời gian điều trị bệnh.

    1. Súp gà

    Súp gà hay cháo gà là một món ăn rất bổ dưỡng và dễ tiêu hóa tốt cho người ốm. Chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất, protein và calo mà cơ thể bị thiếu hụt khi bị bệnh. Súp gà cũng giàu chất điện giải và chất lỏng giúp cung cấp nước cho cơ thể giúp bạn thấy tỉnh táo hơn. Nên ăn kèm với hành và tía tô sẽ giúp người bệnh mau chóng hạ sốt.

    Tỏi từ lâu đã được biết tới với nhiều công dụng bệnh thần kỳ. Do có chứa chất kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm bảo vệ cơ thể. Nên thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày như rau xào, hay những món thịt vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.

    Trà nóng rất phù hợp với những người có triệu chứng cảm lạnh hay cảm cúm. Trà hoạt động như loại thuốc giảm đau tự nhiên giúp làm sạch chất nhờn, nước mũi gây ra bởi xoang. Trà cũng chứa polyphenols, một chất chống oxy hoá có thể chống lại bệnh tật.

    Hãy uống trà đen, để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong cổ họng. Hoặc trà gừng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị cảm lạnh bởi khả năng làm ấm cơ thể nhanh chóng.

    4. Canh xương

    Canh xương cũng gần giống với súp gà. Hai món ăn đều rất bổ dưỡng, chứa nhiều calo, vitamin và khoáng chất như magiê, folate, canxi và phốt pho.

    Hãy ninh xương với các loại rau củ để tạo thêm hương vị. Canh xương cũng giúp người bệnh tiêu hóa dễ hơn.

    Mật ong có chứa các chất kháng khuẩn và kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch cho người bệnh và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Khi bạn bị đau họng, ngứa cổ, ho rát hãy ngậm một thìa cà phê mật ong, cơn ho sẽ giảm nhanh hơn.

    6. Đồ ăn cay

    Ớt được biết đến có khả năng giảm đau hiệu quả. Nếu bạn bị cảm cúm trong thời gian dài, hãy thêm đồ ăn cay vào thực đơn hàng ngày. Do chất cay có thể loại bỏ chất nhờn, nước mũi do xoang gây ra.

    Chuối là thần dược giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Là một nguồn cung cấp calo và chất dinh dưỡng cần thiết, có tác dụng điều trị tiêu chảy và cảm giác buồn nôn.

    8. Bột yến mạch

    Bột yến mạch giúp cung cấp calo, vitamin và khoáng chất, kích thích hệ miễn dịch, giảm viêm hệ thống tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bột yến mạch cũng rất dễ tiêu, nên ăn vào bữa sáng.

    Sữa chua là được cho là thực phẩm tốt nhất cho người ốm. Một hộp sữa chua có thể cung cấp 150 calo và 8 gram protein. Lại rất giàu canxi, là một thực phẩm probiotic giúp bạn chống lại những bệnh về miễn dịch như cảm lạnh hay cảm cúm.

    Trái cây như dâu tây, việt quất, hay lựu người bệnh nên ăn trong thời gian cơ thể bị bệnh, suy nhược. Bởi vì những quả này có chứa các hợp chất có lợi anthocyanins giúp người ốm mau chóng phục hồi và lấy lại năng lượng. Các anthocyanins có đặc tính chống viêm, chống vi rút và tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

    Thu Hương Theo tạp chí Sống Khỏe

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ăn Bổ Dưỡng Tốt Cho Tinh Trùng Đàn Ông
  • Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Đàn Ông
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Đàn Ông
  • 5 Món Ăn Ngon, Bổ Não Tăng Cường Trí Nhớ Dành Cho Người Lớn Tuổi
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Bổ Não Và Tăng Trí Nhớ
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100