Top 4 # Xem Nhiều Nhất Nấu Món Rau Củ Kho Chay Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Rau Củ Kho Chay Món Ăn Thanh Đạm Dễ Thực Hiện

1. Tại sao lại ăn chay?

Chúng ta luôn luôn muốn thử những thứ mới lạ từ những món ăn, những địa điểm du lịch mới, đồ dùng mới,… Bữa cơm hàng ngày chúng ta cũng luôn cảm thấy chán nản khi tới bữa cơm. Bởi vì chúng ta luôn cảm thấy chán nản với những gì đã quá quen thuộc. Do đó để cho bữa ăn hàng ngày của chúng ta không trở nên nhàm chán tại sao lại không thử những món ăn chay vừa thanh đạm, vừa dễ thực hiện tại nhà.

Để bắt đầu khám phá dần về các món ăn chay. Chúng ta hãy bắt đầu trước với một món rau thanh đạm, đủ chất nhưng cũng dễ thực hiện. Tất nhiên là mình sẽ không giới thiệu tới các bạn những món rau luộc đã hết sức phổ biến và nhàm chán như vậy rồi. Món chay mà mình giới thiệu sau đây sẽ là một món kho. Nó vừa có có thể làm món chính cũng như là món phụ ăn kèm trong một bữa cơm gia đình đơn giản. Vậy chúng ta sẽ tiến hành giới thiệu sơ liệu về nguyên liệu cùng như cách thức thực hiện món rau củ kho chay.

2. Những nguyên liệu cho món rau củ kho chay

Nguyên liệu chính cần cho món rau củ kho chay bao gồm: 300g đậu que, 2 bìa đậu hũ chiên, 300g chả chay chiên (các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán về nguyên liệu làm đồ chay). Chả chay có khá là nhiều loại. Các bạn chọn loại chả chay nào cũng được. Chúng đều có thể làm nguyên liệu cho món rau củ kho chay. 300g củ cải trắng (tương đương với gần 2 củ cỡ vừa). Một củ cà rốt và ¼ trái thơm vừa ( nếu trái thơm nhỏ bạn sử dụng ½ trái thơm cũng được).

Các loại gia vị cho món ăn này bao gồm: đường, muối, hạt nêm chay (hiện nay trên thị trường có nhiều hương vị hạt nêm chay), nước tương, dầu mè, dầu hào chay.

3. Cách sơ chế nguyên liệu rau củ kho chay

Trước tiên để làm rau củ kho chay thì phải sơ chế các nguyên liệu trước. Đầu tiêu là đậu que tước sơ nếu đậu quá già, bẻ thành từng khúc vừa ăn. 2 bìa đậu hũ cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Chả chay cũng cắt thành từng miếng vừa ăn (để miếng chả trông được đẹp mắt hơn các bạn nên cắt hơi chéo chéo miếng chả một chút).

Củ cải trắng và cà rốt cắt thành từng khúc nhỏ và chẻ tiếp các khúc nhỏ thành thành 4 phần là được.

Cách thực hiện món rau củ kho chay

Tiến hành chiên lại đậu hũ trước cho vàng đều các mặt. Bước này rất là cần thiết vì khi kho đậu hũ sẽ không bị nát. Khi đậu hũ đã vàng đều các mặt các bạn bỏ ra ngoài đĩa cho đậu hũ chiên được nguội. Tiếp đến cho vào trong chảo một bát nước để đun sôi (Bước này các bạn có thể sử dụng nước thông thường hoặc tốt nhất là nước dừa). Nước dừa sẽ làm cho món ăn có mùi ngọt thanh mát mà vẫn đảm bảo được yếu tố cho món ăn chay.

Gia vị chúng ta sẽ cho vào cùng với nước: 3 muỗng thìa café hạt nêm chay ( các bạn có thể sử dụng hạt nêm chay vị nấm, rong biển hoặc vị hạt sen). 1/3 muỗng cafe mì chính, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cafe dầu hào chay. Khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan dần trong nước.

Khi hỗn hợp nước đã sôi các bạn lần lượt cho củ cải, cà rốt, đậu que vào kho trước. Khi kho các bạn nên kho ở chế độ lửa nhỏ cho đến khi rau củ quả chín. Lưu ý khi trong quá trình kho rau củ quả, các bạn nên chú ý đến việc đảo rau củ để chúng được ngấm đều các gia vị hơn. Kho trong khoảng 10 phút là rau củ quả đã chín. Tiếp đến là cho phần đậu hũ và chả chay vào kho cùng. Đảo đều để cho các miếng đậu và chả được ngấm gia vị kho cho đến khi nước kho cạn bớt và bắt đầu sệt lại. Chúng ta cho nốt thơm vào đảo đều và thêm 1 muỗng cafe dầu mè nữa (dầu mè sẽ khiến món ăn dậy mùi thơm hơn). Đun sôi thêm từ 1 đến 2 phút là được. Cuối cùng là rắc thêm 1 chút tiêu là trên bề mặt món ăn. Như vậy là món rau củ kho chay của chúng ta đã hoàn thành.

Món rau củ kho chay rất dễ thực hiện phải không nào. Bạn nào cũng có thể làm món ăn này bởi độ khó của nó chỉ được đánh giá ở mức 1 sao thôi từ việc tìm kiếm nguyên liệu, gia vị cần thiết cho tới cách nấu món ăn này.

0/5

(0 Reviews)

Cách Thực Hiện Món Rau Củ Xào Chay I Rau Củ Xào Chay

Rau củ xào chay !!

22-04-2019

Điểm danh ngay 1 món chay giúp đổi vị và bổ sung chất xơ cho gia đình mình !

Nguyên liệu cần thiết 

– 1 củ đậu

– 1 củ cà rốt

– 100g đậu cove hoặc đậu đũa

– 7g muối

– 2g hạt tiêu

– 7g đường

– 150ml nước nóng

– 30ml dầu ăn

– Tỏi băm nhỏ.

Cách làm rau củ xào chay:

Đậu rửa sạch thái lát chéo dày khoảng 0,5cm.

Củ đậu, cà rốt gọt vỏ rồi bào nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào phi thơm. Thêm đậu vào xào nhanh trong khoảng 1 phút.

Thêm củ đậu, cà rốt vào xào trong vài phút.

Nêm muối, tiêu, đường vào và tiếp tục xào khoảng 1 phút cho đến khi rau mềm.

Thêm nước nóng vào chảo.

Đậy nắp vung và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 1 phút là được.Món rau củ xào chay này khá giản dị mà vẫn ngon cơm. Chúng ta chỉ cần khéo léo trong việc lựa chọn các nguyên liệu và kết hợp chúng với nhau là đã có một món xào chay siêu ngon 

Nguồn: Sưu tầm 

Cách Làm Kho Quẹt Chay Chấm Rau Củ Ngon Và Thanh Mát

Đậu phụ trắng: 2 bìa

Ớt: 2 quả

Boa rô: 1 cây

Súp lơ trắng: 1/2 búp

Súp lơ xanh: 1/2 búp

Bầu non: 1/2 quả

Đậu bắp: 15 quả

Bắp cải: 1/2 bắp

Xì dầu, mì chính, đường kính, muối, dầu thực vật, tiêu xay.

Cách sơ chế như sau:

Đậu phụ trắng mua về rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao thái hai bìa đậu phụ trắng thành hạt lựu vừa ăn, để riêng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng. Boa rô mua về làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ và nhuyễn, để riêng.

Súp lơ trắng và súp lơ xanh làm sạch, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để riêng. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để riêng. Đậu bắp rửa sạch, để riêng. Bắp cải thái miếng vừa ăn, rửa sạch, để riêng.

Cách làm kho quẹt chay như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho dầu thực vật vào đun sôi. Tiếp đó, bạn cho đậu phụ trắng đã thái hạt lựu vào rán chín vàng. Khi đậu phụ đã chín vàng đều các mặt, thì bạn vớt hết đậu phụ ra cho ráo dầu.

Tiếp nữa, bạn để nồi đất lên bếp cho nóng. Tiếp theo, ban cho chút xíu dầu thực vật vào nồi rồi cho đầu trắng boa rô đã thái nhỏ vào phi thơm. Khi boa rô phi thơm mùi, bạn cho nửa bát xì dầu và 1/3 bát nước nhỏ vào để nấu sôi. Bạn nêm nếm thêm chút đường kính, mì chính và muối vào cùng, sao cho nước kho quẹt đậm đà vừa miệng.

Khi nước kho quẹt sánh và hơi sệt lại thì bạn cho đậu phụ đã rán vàng vào nấu cùng. Bạn nấu thêm khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho đậu phụ thấm gia vị và nước kho quẹt sánh sệt lại thì bạn cho ớt thái lát, chút xíu tiêu xay và boa rô thái nhuyễn vào, đảo đều rồi nhấc xuống.

Tận dụng bếp, cho một nồi nước, cho thêm chút muối vào để đun sôi rồi cho rau củ vào luộc chín tới. Khi rau củ đã chín tới, bạn tắt bếp và vớt rau củ ra, cho vào tô nước lạnh để ngâm khoảng 10 phút cho rau củ luộc được giòn ngọt.

Khi ăn, bạn chỉ cần dọn kho quẹt chay và rau củ luộc để chấm cùng, ăn với cơm nóng sẽ vô cùng ngon miệng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay

Cách nấu nước dùng từ rau củ tương đối đơn giản nhưng để tạo được nồi nước dùng trong, có vị ngọt thanh thì không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước dùng ngon ngọt từ rau củ để chuẩn bị chế biến món chay.

Nước dùng là thành phần quan trọng không thể thiếu và giữ vai trò quyết định phần lớn hương vị của nhiều món ăn, chẳng hạn bún, phở, mì, hủ tiếu… Đáp ứng nhu cầu ăn chay và cả ăn kiêng, nhiều người đã thay thế xương, thịt bằng rau củ để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.

Một số loại rau củ phù hợp để nấu nước dùng

Vị ngọt: Để nước dùng chay có vị ngọt, bạn nên sử dụng các nguyên liệu rau củ như củ cải, su hào, bắp cải, hành tây, củ đậu, lê, táo, su su, mía, bắp, nấm, hành tím, tảo biển

Vị chua: Nếu mong muốn nước dùng có vị chua nhẹ, bạn có thể dùng dứa xanh, dọc mùng, sấu, khế, me, cà chua

Tăng hương vị: Ngoài ra, để tăng hương vị cho nước dùng, bạn cần sử dụng thêm các nguyên liệu như lá hương thảo, lá chanh, kinh giới, húng, thì là, rau mùi tây

Một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý để nấu nước dùng chay ngon

Về những nguyên liệu nên hạn chế sử dụng:

– Khoai tây, vì khi nấu quá lâu khoai tây sẽ bị mềm, hòa tan tinh bột từ đó nước dùng sẽ bị đục.

– Củ dền, khi dùng củ dền nấu thì nước dùng của bạn sẽ có màu đỏ không đẹp mắt.

– Atisô, dùng nguyên liệu này để nấu nước dùng sẽ làm át đi hương vị của các nguyên liệu còn lại.

Khi thực hiện cách nấu nước dùng rau củ, trong bước sơ chế bạn nên cắt rau củ có kích thước bằng nhau, có nhiều mặt để dễ dàng tiết ra vị ngọt cho nước dùng. Để các nguyên liệu không bị nát trong quá trình hầm, bạn nên xào sơ qua với ít dầu mè trước khi nấu.

Bạn nên hầm rau củ bằng nước lạnh vì từng loại nguyên liệu có mỗi nhiệt độ hòa tan, tiết chất ngọt khác nhau. Nấu bằng nước lạnh sẽ đảm bảo tất cả các nguyên liệu đều hòa tan và tạo vị ngọt tối đa cho nước dùng. Đối với rau củ ninh nước dùng, bạn cần hầm trong vòng 1-2 tiếng và dùng rây lược qua sau khi hoàn thành.

Cách nấu nước dùng từ rau củ quả

2 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 bó hành boa rô

2 nhánh cỏ xạ hương

Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn.

Cách nấu nước dùng rau củ đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ củ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành hình quân cờ. Lưu ý, bạn nên cắt những miếng có kích thước bằng nhau.

Rửa sạch hành boa rô với nước muối pha loãng, cắt 1 cây thành lát mỏng, số còn lại để trên rổ cho ráo nước.

Bắc nồi có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho hành boa rô cắt nhỏ vào phi thơm.

Cho cà rốt, củ cải trắng, hành boa rô cây vào đảo đều để tăng độ bóng đẹp mắt. Lưu ý, không nên đảo quá lâu vì sẽ làm các nguyên liệu chín từ đó nước dùng sẽ không có được vị ngọt tự nhiên.

Bước 3: Nấu nước dùng chay rau củ

Cho 3 lít nước vào nồi, thêm vào 2 nhánh xạ hương vào cùng, nấu sôi.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm nếm thêm ít muối, tiến hành hầm trong 1 tiếng.

Khi nước dùng đạt độ ngọt nhất định, vớt nguyên liệu rau củ ra ngoài, cho nước dùng qua rây để loại bỏ chất cặn.

Rắc thêm vào nồi nước dùng 1 ít tiêu xay và bây giờ có thể dùng chế biến các món ăn chay.

Cách bảo quản nước dùng rau củ

Cách bảo quản nước dùng chay rau củ đơn giản và hiệu quả là bạn cho vào hộp (hoặc lọ) đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem ra và hâm lại. Tuy nhiên, tránh hâm lại quá nhiều lần sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng.

Để bảo quản được lâu hơn, bạn đợi nước dùng nguội bớt, cho vào khay đá viên để trong ngăn đá tủ lạnh. Hình thức bảo quản này có thể giúp bạn rã đông nhanh chóng và định lượng được số nước dùng cần dùng cho mỗi lần chế biến.