Canh Cá Rìa “thuyền Chài”

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Riêu Cáy Ngon
  • Thanh Hóa Học Sơ Cấp Nấu Ăn Tại Thanh Hóa, Cấp Chứng Chỉ Sơ Cấp Sau Đào Tạo. – Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Miền Nam
  • Nấu Tiệc Tại Nhà Quận Bình Thạnh
  • Cách Làm Sữa Bí Đỏ ?? Ngon Nhất 2022
  • Cách Làm Sữa Óc Chó Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Trong một chuyến công tác trên Vịnh Bái Tử Long, chúng tôi được một người bạn ngoài đảo thiết đãi món canh cá rìa nấu theo kiểu “thuyền chài’’. Cách nấu này rất đơn giản mà lại thơm ngon, lạ miệng khiến chúng tôi nhớ mãi.

    Để có món canh cá rìa ngon cần nguyên liệu tươi, sống.

    Nguyên liệu nấu món này là cái rìa và vài gia vị đơn giản. Cá rìa (nhiều nơi gọi là cá dìa) là giống cá phổ biến ở các vùng biển Quảng Ninh. Đây là loại cá da trơn, thân dẹt, da màu nâu xám, vây sắc, thường sống thành đàn.

    Giải đáp thắc mắc về tên gọi cá rìa, những ngư dân ở đây cho biết có lẽ tên gọi đó xuất phát từ tập quán sinh hoạt, ăn uống của chúng. Cá rìa biển thường tìm thức ăn ở các rìa bãi đá, ven bờ hoặc gần các khu vực làng chài, tàu thuyền đậu nhiều.

    Theo anh Nguyễn Văn Quyết, ngư dân ở xã đảo Bản Sen, người thường đánh bắt cá trên Vịnh Bái Tử Long: Cá rìa có thể có quanh năm nhưng nhiều và béo nhất là vào mùa hè. Đặc biệt, giai đoạn giữa tháng 4 và tháng 5, là thời điểm có nhiều và cá vào giai đoạn trưởng thành, đẻ trứng nên rất béo, thịt săn chắc. Đánh bắt và chế biến cá trong giai đoạn này là tuyệt nhất.

    Cá rìa nấu với cà chua, hành, thì là.

    Cá rìa có thể đánh bắt bằng lưới hoặc câu khá dễ bởi giống này phàm ăn. Để chế biến món canh cá rìa thuyền chài, yêu cầu bắt buộc là cá rìa phải tươi, còn sống. Cá được đánh hoặc câu lên, mổ bụng, bỏ mang, đặc biệt là phải làm sạch ruột, bởi cá rìa ăn tạp ruột bẩn, đắng và nhiều sạn. Trong khi làm cá phải hết sức lưu ý gai vây, nếu bị cắm vào da thịt sẽ rất buốt.

    Làm cá xong, rửa sạch rồi để ráo nước. Cẩn thận hơn bạn có thể pha chút dấm loãng rửa cho hết tanh. Chia sẻ bí quyết chọn nguyên liệu, chế biến món cá, anh Nguyễn Văn Quyết, cho biết: “Canh cá rìa nấu rất đơn giản. Ngoài nguyên liệu tươi, bạn nên chọn những con cá tròn lẳn, dày mình, to khoảng 3-4 ngón tay là ngon nhất. Nước nấu chỉ cần thả vài lát bứa chua hoặc me, đun sôi rồi thả cá rìa vào. Nhiều nơi còn cho vài lát cà chua, ít hành và thì là cho thêm vị”.

    “Khi chế biến, không nên đun quá kỹ, cá rìa sẽ xơ thịt, mất ngon. Đun tới lúc mắt cá lồi ra là chín. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua tự nhiên. Không để hạt, dầu ở vỏ rớt vào bát sẽ gây đắng canh” anh Quyết cho biết thêm.

    Cá rìa vừa chín tới, gắp bỏ ra đĩa. Thịt cá trắng, ngọt, bùi ngấm vị chua và mùi thơm của chanh, chấm với mắm ớt là tuyệt nhất. Ngon nhất có lẽ là uống bát nước canh cá rìa ngọt, nóng hổi hòa với vị chua, thơm của chanh. Có dịp bạn nên thử món canh cá dân dã mà thơm ngon này hoặc có thể tự chế biến.

    Hà Phong

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Từ Cá Nheo Không Thể Bỏ Qua
  • Nấu Canh Cá Không Tanh
  • Cách Làm Rau Câu Phô Mai Vừa Bắt Mắt Vừa Thơm Ngon
  • Cách Làm Thạch Milo Thơm Thơm Giòn Giòn Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Rau Câu Cà Phê Ngon Mê Ly
  • Canh Cá Rìa Hoa Thuyền Chài

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Cá Ót “thuyền Chài”: Canh Cá Ót Hạ Long, Canh Riêu Cá Ót, Canh Rieu Ca Ot Ha Long, Canh Ca Ot Cua Nguoi Dan Lang Chai
  • Rực Rỡ Và Hấp Dẫn Tại Hội Thi Cắm Hoa, Nấu Ăn, Chào Mừng Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Thành Lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam
  • Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch Hoa Sữa Thông Báo Tuyển Sinh Năm 2022
  • Học Nấu Ăn Tại Thanh Hóa Xét Tuyển Học Bạ 2022
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Giá Rẻ, Uy Tín Quận Bình Thạnh
  • Là vùng biển nổi tiếng đa dạng hải sản ở miền Bắc, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu đãi đường bờ biển dài với vùng vịnh kín, nhiều loại hải sản đặc sắc, trong đó có cá rìa. Cá rìa đã ngon, trở thành đặc sản, cá rìa hoa thì càng tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, nhiều thực khách vẫn chưa biết hoặc thắc mắc cá rìa hoa có gì đặc biệt?

    Canh cá rìa hoa nấu chua.

    Nhiều ngư dân dày kinh nghiệm đi biển cho biết, cá rìa hoa có tên gọi này bởi trên thân hình có nhiều chấm tròn, nâu đen, đều nhau khắp thân, đẹp như hoa văn của cá ngừ hoặc cá song hoa. Mình cá còn có một số sọc xiên hẹp ở bên đầu, sọc từ mép miệng đến dưới mắt là rõ nhất. Đầu cuối của vây lưng có đám sọc màu nhạt.

    Cá rìa hoa thân dẹp tròn, da trơn, màu nâu xám, kích cỡ khoảng 15-30cm, vây sắc xanh nhạt, đầu nhỏ, mắt đen tròn. Mình cá hình bầu dục dài và dẹt hai bên. Cá rìa hoa miệng nhỏ, 2 lỗ mũi nằm đều bên miệng cá. Vây ngực hình tròn lớn vừa phải. Vây đuôi bằng phẳng hoặc hơi chia thuỳ.

    Đây là cách chế biến rất đơn giản nhưng lại giữ nguyên được mùi vị thơm ngon của cá rìa hoa. Cá rìa làm sạch, bỏ ruột rồi rửa sạch để ráo nước. Đặc biệt, khi chế biến cá rìa sống lấy ruột, cần nhẹ tay lôi cả bầu mật cá màu xanh, không để vỡ sẽ tanh và đắng cá. Ngoài ra, cần hết sức lưu ý không để gai đâm vào tay, sẽ rất đau bởi gai cá thường có chất độc.

    Cá rìa hoa dày mình, hoa văn đều đẹp trên khắp thân. Con lớn có thể đạt trọng lượng 2kg.

    “Cá rìa nấu canh hay riêu có nhiều cách. Nhưng nấu chua theo cách thuyền chài là đơn giản mà ngon nhất. Đun sôi nước khoảng 10 phút cùng cà chua, sấu, me hoặc bứa chua thì càng tuyệt. Nêm gia vị gồm bột canh, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả cá đun sôi đến khi thịt cá chín. Thêm chút hành và thì là cho dậy mùi thơm của món ăn. Nếu thực khách ăn cay có thể cho thêm chút ớt cay. Điều đặc biệt trong cách chế biến này là hoàn toàn không dùng mỡ, mà chỉ dùng nước chua đun với cá như cách luộc cá. Cách chế biến này giúp giữ nguyên hương vị cá, làm nước canh ngon, ngọt tuyệt vời”, anh Nguyễn Văn Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu, TP Hạ Long), ngư dân có kinh nghiệm đi biển chia sẻ bí quyết chế biến.

    Canh, riêu cá rìa có thể làm món ăn khai vị trước mỗi bữa ăn hoặc ăn kèm với cơm nóng trong những ngày lạnh thì thật là “đã miệng”. Thịt cá trắng ngần, dày, mềm vừa có vị thơm rất đặc trưng của cá rìa, vừa ngọt vừa có vị thơm ngọt. Cá rìa thuyền chài ấm nóng mà có thêm bát nước mắm cá thêm ớt cay nồng thì thật tuyệt. Chắc hẳn đây là món ăn dân dã, ngon khó quên trong ngày Đông lạnh giá.

    Hà Phong

    [links()]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Canh Cá Nấu Măng Khô Như Thế Nào Là Ngon?
  • Cách Nấu Bún Riêu Chả Cá Thơm Ngon Đậm
  • Nấu Món Canh Riêu Cá Quả
  • Tìm Hiểu Các Loại Cá Biển Nấu Canh Chua Tuyệt Nhất
  • Tuyệt Vời Vị Thanh Ngọt Canh Cá Trắm Nấu Chua Cho Buổi Tối Thêm Ấm Lòng
  • Canh Cá Ót “thuyền Chài”: Canh Cá Ót Hạ Long, Canh Riêu Cá Ót, Canh Rieu Ca Ot Ha Long, Canh Ca Ot Cua Nguoi Dan Lang Chai

    --- Bài mới hơn ---

  • Rực Rỡ Và Hấp Dẫn Tại Hội Thi Cắm Hoa, Nấu Ăn, Chào Mừng Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Thành Lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam
  • Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch Hoa Sữa Thông Báo Tuyển Sinh Năm 2022
  • Học Nấu Ăn Tại Thanh Hóa Xét Tuyển Học Bạ 2022
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Giá Rẻ, Uy Tín Quận Bình Thạnh
  • Đặt Tiệc Tại Nhà Tại Quận Bình Thạnh
  • Trong một chuyến công tác trên Vịnh Hạ Long, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món canh riêu cá ót nấu theo kiểu “thuyền chài’’. Cách nấu này rất đơn giản mà lại thơm ngon, lạ miệng khiến chúng tôi ăn ngon nhớ mãi. Nước canh cá ót ngon ngọt với vị đặc trưng của cá, bát canh có vị hơi tanh, rất đặc trưng, có lẽ vì thế mà món riêu cá này người ăn cảm thấy rất “đưa cơm” và được người dân vùng biển hay dùng.

    Cá ót là một loài cá biển, được dân “thuyền chài” phân biệt ra làm nhiều loại: cá ót tròn, cá ót gai, cá ót chỉ vàng, cá ót đồng tiền, cá ót đĩa… tuỳ vào hình dáng, kích cỡ và dấu vết đặc biệt của chúng. Chẳng hạn, cá ót chỉ vàng có một vạch như sợi chỉ vàng chạy dọc giữa thân, mình hơi thuôn dài; cá ót đồng tiền mình tròn, nhỏ như đồng xu; cá ót đĩa to bằng bàn tay v.v…     

    Mỗi loại cá ót phù hợp với một cách thức chế biến món ăn khác nhau: cá ót đồng tiền thường để băm viên làm chả; cá ót chỉ vàng để rán; cá ót đĩa thì kho, rán hoặc sốt…; nấu canh riêu, người ta phải chọn cá ót tròn (mình khá tròn và dày) hoặc cá ót gai (mình mỏng hơn so với cá ót tròn, khi bị nấu chín, vây lưng của nó xoè ra, trông như một hàng gai). Trong hai loại cá ót dùng để nấu riêu, riêu cá ót tròn độ ngon có sự “nhỉnh” hơn.

    Cá ót tròn mua nấu canh riêu phải chọn loại thật tươi. Kinh nghiệm của các bà đi chợ, mớ cá được mua mình sáng ánh bạc, có nhiều nhớt có bọt thì cá ấy đang tươi. Mua thêm cà chua, me, thì là, hành hoa, rau sống (xà lách, rau mùi là ngon nhất, nếu không có thì dùng rau muống chẻ) để chuẩn bị cho món canh cá này.

    Cá mua về làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mỳ chính, để sẵn. (Cách làm cá ót cũng có nét đặc trưng: người ta không dùng cách mổ thông thường để bỏ ruột mà cắt vát chéo một nhát từ đầu đến bụng rồi bóp bỏ ruột). Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào, xào chín; sau đó đổ sang nồi nước me (me đã được nấu chín, dằm, lọc bỏ bã, lấy nước chua vừa ý); đun sôi lại rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng 3-4 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thì là, hành hoa rồi bắc ra (với người không thích béo thì không xào cà chua mà cho cà chua thái miếng cau cùng với me đun sôi, me chín, dằm, lọc như trên).         

         

    Một nồi riêu cá ót đạt tiêu chuẩn, cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, dậy màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là. Ăn nóng, kèm với rau sống. Kiểu ăn thích nhất là cơm nóng, chín tới, chan đầy nước riêu nóng, gắp rau sống bỏ vào bát cơm, xì xụp và, vừa ăn vừa thở, người toát mồ hôi do nóng, do cay (nếu ăn được ớt). Ăn món canh này vào những ngày se lạnh hay mùa đông thì tuyệt.

    Món riêu cá ót ít có ở các nhà hàng sang trọng ở Hạ Long, nếu muốn ăn có thể phải gọi điện thoại đặt trước hoặc phải đến những quán cơm bình dân. Trong khi ấy, món canh này người dân vùng biển hay dùng. Sở dĩ như vậy vì món này chỉ chủ yếu là ăn… nước canh với cơm. Thịt cá ót không nhiều, lắm xương, nhưng nước canh riêu cá ót ngon ngọt với vị đặc trưng của cá, bát canh có vị hơi tanh, rất đặc trưng, không thấy có ở các món riêu nấu từ những loại cá khác; có lẽ vì thế mà món riêu cá này người ăn cảm thấy rất “đưa cơm”, và nhất thiết phải ăn nóng!

    Source: Internet

    Photo gallery

    Hỏi đáp

    Tên và địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.*

    Nội dung (*)

    Tên đầy đủ (*)

    Email (*)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Cá Rìa Hoa Thuyền Chài
  • Chế Biến Canh Cá Nấu Măng Khô Như Thế Nào Là Ngon?
  • Cách Nấu Bún Riêu Chả Cá Thơm Ngon Đậm
  • Nấu Món Canh Riêu Cá Quả
  • Tìm Hiểu Các Loại Cá Biển Nấu Canh Chua Tuyệt Nhất
  • Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà
  • Cô Gái Xinh Đẹp, Làm Video Nấu Ăn Giữa Núi Rừng Tây Bắc
  • Tinh Túy Nghệ Thuật Ẩm Thực Trung Hoa Truyền Thống (P.2)
  • 3 Sách Hay Về Ẩm Thực Trung Hoa Đa Dạng Và Đặc Sắc
  • Những Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa
  • Những ngày se lạnh, cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu cá thuyền chài, nhâm nhi hương vị tươi ngon, nóng hổi của cá cùng các loại rau nhúng thì còn gì bằng.

    Có tên gọi lẩu cá thuyền chài là sở dĩ, tương truyền, từ rất xa xưa, trong một gia đình anh ngư dân hiếu thảo nọ, mỗi bữa ăn có món Lẩu thuyền chài, anh đều gắp riêng miếng gan cá Song để mời cha mẹ, rồi mới chia phần dạ dày cá cho mình và các em, như để răn dạy nhau phải luôn giữ tấm lòng hiếu thuận dành cho bậc sinh thành.

    Câu chuyện đầy tính nhân văn này được truyền khắp làng chài và trở thành văn hóa ứng xử trong bữa ăn của những người con miền biển nói riêng và của con người Việt Nam nói chung. Lẩu cá thuyền chài nó tượng chưng cho nét văn hóa kính trên nhường dưới. Và cũng theo chuyện xưa này, làng chài ấy ở Quảng Ninh.

    Thông thường lẩu thuyền chài hay chọn loại cá vược, cá song hay trắm đen được cắt khúc bản to dày cỡ 2-3 cm. Để khi nhúng cá sẽ không bị nát và giữ được độ ngọt của cá.

    Ngoài các loại rau thông thường thì không thể thiếu hoa chuối khi nhúng.

    PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    – Cá vược (hoặc cá song, trắm đen): 3 kg

    – Xương ống: 1 kg

    – Cà chua: 5 quả

    – Me: 2 quả (nếu thích)

    – Mẻ: 1 túi nhỏ, ớt hiểm: 2 quả

    – Gừng: 1 củ

    – Rau sống, hoa chuối, cải canh, nấm

    – Hành, răm, thì là

    – Bún: 1 kg

    – Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế.

    PHẦN 2: CÁCH LÀM LẨU THUYỀN CHÀI

    Bước 1: Cá vược làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Xếp lên đĩa để riêng (để khử mùi tanh của cá bạn nên dùng giấm hoặc rượu trắng).

    Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    Hành, răm, thì là rửa sạch rồi cắt khúc.

    Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho 1/2 cà chua vào xào xơ, nêm 1 thìa bột canh. Phần mẻ hòa với ít nước rồi lọc lấy nước cốt. Ngoài ra bạn có thể thay mẻ bằng nước cốt me nếu thích.

    Bước 4: Rau cải canh, hoa chuối, nấm rửa sạch ngâm nước muối loãng (ngoài ra bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau bạn thích).

    Bước 5: Phần chế nước dùng

    Phần cà chua sau khi xào xơ thêm nước và đun sôi, cho mẻ và chút nước cốt me để nồi nước dùng có vị chua vừa phải, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó tiếp tục thêm phần cà chua còn lại, cùng 2 thìa sa tế, ít gừng thái chỉ và đun sôi, khi thấy nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa sau đó cho nước dùng ra nồi lẩu để riêng.

    Bước 6: Đặt nồi lẩu cá ở giữa bên cạnh bày cá cùng các loại rau nhúng. Trời se lạnh cả nhà quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thì thật là thích.

    Theo Hương Quý (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Hà
  • Khô Kìm, Khô Ruội, Khô Khoai
  • Học Nhanh 3 Cách Nấu Bún Cá Lóc Đúng Chuẩn Đặc Sản Miền Tây
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Nha Trang Thơm Ngon, Không Bị Tanh
  • Cá Nheo Và Công Thức Chế Biến Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng
  • Nấu Món Canh Riêu Cá Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Chả Cá Thơm Ngon Đậm
  • Chế Biến Canh Cá Nấu Măng Khô Như Thế Nào Là Ngon?
  • Canh Cá Rìa Hoa Thuyền Chài
  • Canh Cá Ót “thuyền Chài”: Canh Cá Ót Hạ Long, Canh Riêu Cá Ót, Canh Rieu Ca Ot Ha Long, Canh Ca Ot Cua Nguoi Dan Lang Chai
  • Rực Rỡ Và Hấp Dẫn Tại Hội Thi Cắm Hoa, Nấu Ăn, Chào Mừng Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Thành Lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam
  • Cá quả,cá sộp hay cá chuối là tên gọi của người miền Bắc còn miền Nam thường gọi là cá lóc.

    thì đều có vị chua cay ngọt chỉ khác miền Bắc sử dụng rau thơm Thìa là tạo hương vị đặc trưng cho món riêu cá nói chung và món canh riêu cá quả nói riêng.

    Vào mùa hè nóng nực trong bữa ăn có được bát canh riêu cá thì quả là một điều thú vị.

    Hướng dẫn làm món canh riêu Cá Quả

    Để có được ta cần chuẩn bị những thứ nguyên liệu sau đây:

    Nguyên liệu

    – Cá quả: 1 con khoảng 800g.

    – Dứa: 1/4 quả.

    – Cà chua: 3 quả.

    – Dọc mùng: 2 nhánh.Nếu không có dọc mùng ta có thể dùng rau rút 1 mớ.

    – Giá đỗ: 200g.

    – Me chua chín: 50g.

    – Rau thơm gồm: hành lá, thìa là.

    – Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

    Cách nấu:

    Sau khi nguyên liệu đã được sơ chế như làm sạch thái nát và cá được ướp với 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu để khoảng 20 phút.

    Sau đó:

    – Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu.

    – Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và dứa vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt.

    – Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.

    – Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua,dọc mùng(hay rau rút), giá đỗ vào.

    – Nêm thêm 1/4 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

    là tên gọi của người miền Bắc còn miền Nam thường gọi làthì đều có vị chua cay ngọt chỉ khác miền Bắc sử dụng rau thơm Thìa là tạo hương vị đặc trưng cho món riêu cá nói chung và món canh riêu cá quả nói riêng.Vào mùa hè nóng nực trong bữa ăn có được bát canh riêu cá thì quả là một điều thú vị.Để có đượcta cần chuẩn bị những thứ nguyên liệu sau đây:- Cá quả: 1 con khoảng 800g.- Dứa: 1/4 quả.- Cà chua: 3 quả.- Dọc mùng: 2 nhánh.Nếu không có dọc mùng ta có thể dùng rau rút 1 mớ.- Giá đỗ: 200g.- Me chua chín: 50g.- Rau thơm gồm: hành lá, thìa là.- Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.Sau khi nguyên liệu đã được sơ chế như làm sạch thái nát và cá được ướp với 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu để khoảng 20 phút.Sau đó:- Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu.- Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và dứa vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt.- Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.- Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua,dọc mùng(hay rau rút), giá đỗ vào.- Nêm thêm 1/4 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Các Loại Cá Biển Nấu Canh Chua Tuyệt Nhất
  • Tuyệt Vời Vị Thanh Ngọt Canh Cá Trắm Nấu Chua Cho Buổi Tối Thêm Ấm Lòng
  • Cách Làm Thạch Dừa Ngon Nhất ?
  • Bột Thạch Rau Câu Pha Sẵn (Hương Sầu Riêng)
  • Thạch Rau Câu Pha Sẵn Hương Dừa 3K (Hộp 140G)
  • Vấn Vương Cá Sụn Sịnh Ôm Trứng Ở Làng Chài Phước Hải, Vũng Tàu

    --- Bài mới hơn ---

  • 30 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc Trung Nam Dễ Làm Mà Vẫn Trịnh Trọng
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Lễ Tạ Ơn
  • Ở Mỹ Ăn Gà Tây Ngày Thanksgiving
  • Cách Làm Món Khâu Nhục Của Người Nùng, Bạn Đã Thử Chưa?
  • Rau Sam Kị Với Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống?
  • Cá sụn sịnh chiên giòn đặc sản của ngư dân làng biển

    Thị trấn Phước Hải thuộc huyện Đất Đỏ là một trong những làng chài lâu năm nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ thu hút khách tham quan bởi sở hữu những bãi biển trải dài, thơ mộng, Phước Hải còn là nơi cung cấp khô mắm nổi tiếng ở vùng biển này. Đến Phước Hải ngoài việc được tắm biển và trải nghiệm phong cảnh nên thơ, hữu tình du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản ngon tuyệt cú. Cá sụn sịnh ôm trứng là một trong những đặc sản đã làm vấn vương thực khách gần xa khi đặt chân đến nơi này.

    Thuộc họ lịch

    Người dân Phước Hải sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thuỷ hải sản. Ngày làm việc của ngư dân ở đây bắt đầu từ 1 giờ sáng và kết thúc lúc hừng đông. Buổi sáng, trên bến tàu nhộn nhịp tiếng cười của bà con, kẻ mua người bán các mặt hàng hải sản. May mắn có mặt ở  bến vào buổi sớm mai mới hiểu được cuộc sống lao động của người dân làng biển vất vả thế nào. Những anh thanh niên làn da rám nắng đang lê từng bước mệt nhọc lên bờ sau một chuyến đi biển xuyên đêm. Những người mẹ, người vợ hí hửng đón con, đón chồng trở về, ai cũng hớn hở vì chuyến ra khơi có nhiều cá.

    Cá sụn sịnh gần như có mặt quanh năm

    Cảnh sinh hoạt nhộn nhịp, hối hả của bà con làng biển gợi lên cuộc sống hạnh phúc, thanh bình. Người dân ở đây thân thiện, nhiệt thành không ngại tốn thời gian để chia sẻ về đặc sản địa phương đến với du khách tham quan. Trong số các đặc sản được bà con giới thiệu, tôi đặc biệt ấn tượng với cá sụn sịnh ôm trứng. Loại cá này không chỉ đặc biệt về tên gọi mà mùi vị của nó cũng rất thơm ngon.

    Bắc chảo dầu lên bếp và bắt đầu chiên cá

    Theo chia sẻ của người dân địa phương, cá sụn sịnh gần như có mặt quanh năm. Tầm tháng 3 là cá chuẩn bị sinh sản nên mập ú, tuy nhiên bất cứ tháng nào, cá sụn sịnh cũng có thể ôm trứng. Đó chính là lúc cá ngon nhất, là một đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho người dân làng chài. Cá sụn sịnh thuộc họ lịch nhưng có thân to hơn và có thịt ngọt hơn. Sinh sống ở tầng dưới nên bà con thường dùng miệng đáy để bắt loại cá này vào sáng sớm khi nước rút.

    Cá sụn sịnh làm biết bao thực khách phải vấn vương

    Cá sụn sịnh có thể chế biến thành nhiều món ngon và để lại trong lòng thực khách nhiều dư vị. Nhanh nhất là đem cá đi ướp rồi chiên giòn chấm với nước mắm me. Bắc chảo dầu lên bếp cho cá vào đảo đều, đến khi cá có màu vàng là dùng được. Lúc này thịt cá săn lại kết hợp với nước mắm me cùng ít rau sống thì ngon hết ý. Nếu có thời gian bạn ướp cá bằng muối ớt rồi xiên que nướng cá. Lúc này cá sụn sịnh sẽ được thẩm thấu gia vị, khi ăn có mùi cay nồng rất tốn cơm.

    Từng đến làng chài và thưởng thức cá sụn sịnh với bát cơm trắng vào buổi sáng mát nhẹ, đẹp trời. Gắp con cá chiên nóng hổi đưa vào miệng, tôi chợt nghe vị ngọt ngon đến một cách từ từ. Món cá sụn sịnh chiên giòn ăn rất ngon, đặc biệt là cá luôn tỏa ra mùi hương thoang thoảng. Có những món ăn dùng thử một lần sẽ nhớ mãi bởi dư vị thật khó quên. Và đối với tôi, một lữ khách, món cá sụn sịnh chiên giòn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến về thăm làng chài Phước Hải.

    Hoàng Lê

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Cực Đỉnh Từ Sườn Cốt Lết Nhất Định Phải Thử Ngay
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon
  • 2 Cách Làm Khô Cá Lóc Được Vua Đầu Bếp Áp Dụng
  • Top 5 Món Nhậu Làm Từ Khô Cá Lóc Cho Bạn Bè Cuối Tuần
  • Khô Cá Lóc Rim Chua Ngọt
  • Cách Nấu Riêu Cá Chép Chua Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt, Dễ Làm Tại Nhà
  • Món Canh Riêu Cá Ót Ít Của Vùng Biển Hạ Long ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Món Canh Riêu Cá Ót Ít Của Vùng Biển Hạ Long
  • Nhớ Món Cá Ót Nấu Riêu Của Nội
  • Mách Bạn Bí Quyết Làm Canh Cá Chép Giòn Nấu Riêu Ngon Khó Cưỡng
  • – Cà chua: 4 quả

    – Dưa chua: 1 bát con

    – Gừng: 1 nhánh nhỏ

    – Hành lá, thì là, rau dăm- 1-2 quả ớt (tùy thích)

    – Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

    Thực hiện:

    Cá moi ruột, cạo vảy, rửa sạch, khứa cá cho mau chín.

    Lưu ý: Cá chép hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

    Bạn cũng có thể ngâm cá đã mổ vào trong nước vo gạo, nước muối pha loãng chừng 10-15 phts rồi rửa sạch bàng nước trước khi chế biến cũng làm giảm mùi tang của cá rất hiệu quả.

    Bắc chảo dầu lên bếp rán vàng hai mặt. Bước sơ chế cá này giúp cho cá săn chắc lại để tránh bị nát trong quá trình nấu canh chua và cá cũng bớt tanh hơn bình thường.

    Lưu ý: Không rán cá quá kỹ để tránh bị khô, chỉ cần rán vàng sơ đủ để cho cá có màu đẹp mắt rồi vớt ra.

    Trong quá trình rán cá, bạn bắc nồi lên nấu dưa chua: Dưa chua cả nước đổ vào nồi, cho thêm 1 bát nước lạnh để bớt độ chua hắt của dưa.

    Khi đun sôi nồi nước cũng là lúc cá rán đã được. Bỏ cá vào nồi, cho cà chua đã bổ miếng vào và đun tiếp. Nêm nếm bột canh, hạt nêm.

    Nồi cá dưa sôi chừng 5-7 phút thì tắt bếp, cho bột ngọt, hạt tiêu và thì lá, hành tươi, gừng tươi vào sau.

    Múc cá ra bát và dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn.

    Món cá chép om dưa có vị chua thanh thanh ăn cùng với cơm vào tiết trời lạnh đầu đông cùng với gia đình vào bữa tối rất ngon lại đầm ấm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Tuyệt Đơn Giản Tại Nhà
  • Các Cách Làm Món Ngon Đơn Giản Từ Cá Rô Phi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Riêu Cá Rô Phi Thơm Ngon
  • 3 Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Ngon Bá Cháy, Chồng Con Khen Hết Lời
  • Mua Cá Khoai Giá Tốt Tại Cả Nước Online Giá Tốt
  • Đã Nấu Riêu Cá Chép Thì Phải Ngon Như Mộc Riêu Nướng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Thịt Tại Nhà Đậm Đà Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Rau Câu Cà Phê Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Thạch Milo Thơm Thơm Giòn Giòn Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Rau Câu Phô Mai Vừa Bắt Mắt Vừa Thơm Ngon
  • Nấu Canh Cá Không Tanh
  • Cá chép hàn tính, bổ dưỡng nhưng có mùi rêu đặc trưng rất khó chế biến. Tuy nhiên khi kết hợp với thì là thì mùi rêu biến mất, chưa kể tinh dầu từ rau thì là cho món riêu cá thơm ngon tuyệt đỉnh.

    Cá chép hàn tính, bổ dưỡng nhưng có mùi rêu đặc trưng rất khó chế biến, tuy nhiên khi kết hợp với thì là thì mùi rêu biến mất, chưa kể tinh dầu từ rau thì là cho món riêu cá thơm ngon tuyệt đỉnh.

    Nguyên liệu:

    – 1,5 kg cá chép sống

    – 100 gr mẻ

    – 1kg cà chua chín

    – 500 gr xương gà

    – 200 gr thì là

    – 300 gr hành lá

    – 400 gr rau cần nước

    – 400 gr bún tươi

    – Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm ngon.

    Cách làm:

    – Làm sạch cá chép, lau khô, chiên sơ ngập trong dầu thật nóng.

    – Cà chua cắt múi cau, xào nhỏ lửa cho đến khi lên màu đỏ thật đẹp, nêm một chút muối, đường.

    – Thì là nhặt sạch, bỏ phần gốc già. Hành lá, cần nước rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, bày ra đĩa.

    – Nấu xương gà với khoảng 1,5 lít nước, để lửa nhỏ trong một giờ. Thỉnh thoảng hớt bọt cho nước thật trong. Vớt bỏ xương. Cho cà chua đã xào và mẻ vào. Cho hạt nêm, đường, nước mắm vừa ăn.

    – Khi ăn cho cá đã chiên vào. Thêm thì là, nhắc xuống. Có thể thay cá chép bằng cá điêu hồng.

    Món riêu cá chép đã hoàn thành, bây giờ bạn múc canh riêu ra tô, rắc thêm chút xíu tiêu xay vào là có thể thưởng thức.

    MỘC-RIÊU NƯỚNG

    CN1: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1

    ☎ 028 3836 4968 – 090 928 2096

    CN2: 9A Lam Sơn,Tân Bình

    ☎ 028 6681 3934 – 0120 760 6003

    – Website: www.mocquan.vn

    – Facebook: fb.com/moclauvanuong

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Và Mực Khô?
  • Cách Làm Sữa Diêm Mạch Hữu Cơ Thơm Ngon
  • Mẹo Nấu Hạt Quinoa Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Nhanh Vừa Tiện
  • Bảng Giá Nồi Nấu Phở Inox Bằng Điện Tốt Nhất 2022
  • Cách Làm Trứng Cút Chiên Nước Mắm Bé Nào Cũng Thích
  • 2 Cách Nấu Riêu Cá Chép Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Riêu Cá Chép Ngon Vô Đối Dành Cho Bạn Để Chiều Đông Thêm Ấm
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Siêu Hấp Dẫn Bạn Đã Thử ?
  • Cách Nấu Mì Udon Thịt Bò Đậm Đà, Chuẩn Vị Nhật Bản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt
  • 1. Hướng dẫn nấu riêu cá chép ngon đậm đà

    Lưu ý khi chọn cá chép

    Để có món ăn ngon, nguyên liệu chính là cá chép phải được chọn lựa kỹ càng Cá chép bạn chọn những con còn sống, bơi khỏe, vẫy mạnh, vây và vảy chắc, mắt cá hơi lồi nhưng trong, mang hồng hào.

    Không nên ham cá quá to vì nhiều trứng, nấu riêu không ngon. Tuyệt đối không chọn cá ươn hay chết.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá chép mua về bạn tiến hành sơ chế ngay để lâu cá bị ươn. Bạn mổ bụng, bỏ nội tạng và mang, cắt vây và đánh sạch vảy cả. Để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, bạn có thể dùng muối chà sát lên mình cá rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo.

    – Tiến hành ướp cá cùng 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm,, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành băm, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu rồi trộn đều, ướp từ 20-30p cho cá thấm gia vị.

    – Các nguyên liệu khác, hành khô lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    – Gừng bạn cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập băm nhỏ.

    – Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

    -Dưa chua bạn thái khúc vừa ăn, để riêng ra một bát.

    – Rau thơm bạn nhặt sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, để ráo và thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành nấu

    Trước tiên chúng ta sẽ rán cá trên chảo, không cần phải rán quá kỹ, cá vàng đều 2 mặt là được.

    Bạn chọn một chiếc nỗi vừa đủ để nấu riêu cá, thêm dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua chín mềm bạn thêm 1 bát tô nước rồi nêm gia vị cho vừa ăn (không nêm mặn quá vì phần thịt cá chúng ta đã ướp rồi)

    – Nước số, bạn cho tiếp cá chép, xếp gọn gàng để cá chín đều mà không bị nát, thêm dưa chua trên mặt cá rồi đậy nắp. Nồi sôi thêm lần nữa thì bạn cho rau thơm, ớt (nếu ăn được cay). Nấu thêm khoảng 1-2p thì tắt bếp.

    – Bạn nhẹ nhàng múc riêu cá ra bát tô và mời cả gia đình cùng thưởng thức.

    2. Cách làm cá chép nấu riêu mẻ

    Để giảm bớt mùi tanh của cá, người ta nghĩ ra cách nấu cá chép riêu mẻ. Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn chắc chắn khiến bạn mê đắm ngay từ lần chạm đũa đầu tiên.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá chép bạn tiến hành bỏ ruột và mang, cắt vây, làm sạch vảy, rửa nhiều lần với nước và để ráo. Để thịt cá được săn, bạn chiên sơ cá với dầu ăn rồi để riêng ra đĩa.

    – Cà chua bạn bỏ cuống, cắt miếng vừa ăn rồi xào cho chín mềm, nêm nếm vừa ăn.

    – Hành lá bạn bỏ rễ, cắt khúc 3-5cm. Thì là bạn nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bước 2: Chi tiết các bước nấu

    – Tiếp theo bạn bắc lên bếp một chiếc nồi lớn để ninh xương gà. Trong quá trình ninh, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khoảng 1-2 tiếng, nước dùng đã ngọt, bạn lọc bỏ xương.

    – Phần cà chua đã xào bạn cho vào nồi nước dùng cùng 3 muỗng mẻ. Nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, nêm lại vừa ăn là được.

    – Khi chuẩn bị ăn bạn cho cá chép đã chiên vào, thêm thì là, nấu thêm khoảng 3p là có thể dùng được.

    3. Cá chép nấu riêu và những thông tin hữu ích

    – Cá chép nấu riêu nên cá sông là ngon nhất. Chọn cá nên chọn con dày mình, vây cứng cáp, mang hồng hào, mắt tròn trong suốt, mình bóng màu đẹp mắt. Không nên chọn những con dày bụng vì cá dày bụng thường nhiều trứng và mỡ, ăn ít thịt và không ngọt.

    – Bạn nên chọn cá khoảng 1-1,5kg. Những con cá to thường là cá nuôi, ăn thức ăn tăng trọng nên mới to béo mà thịt lại bở, không chắc và khi nấu không có vị ngọt tự nhiên.

    – Nên chọn cá còn sống, tươi, bơi khỏe. Cá cắt khúc rất có thể đã là cá chết, để nhanh ươn và dễ ngộ độc, bạn tránh mua cá đã cắt khúc sẵn.

    Cá chép theo ghi Đông Y là bài thuốc để trị các bệnh về gan, thận. cá chép bồ tỳ vị, dùng làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt.

    Cá chép từ lâu đã là loại thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai: cháo cá chép, canh cá chép đều là các món ăn được khuyên dùng thường xuyên để an thai và bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Phụ nữ sau sinh ăn cá chép để lợi sữa, lợi tiểu, bổ khí huyết và nhanh lấy lại sức.

    Kết bài

    Cá chép nấu riêu là món ăn ngon, bổ dưỡng. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối ngày mệt mỏi được tiếp thêm năng lượng với món riêu cá chép thơm ngon nhỉ!

    Cập nhật 26/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Riêu Cá Cho Một Bữa Ăn Thường Ngày
  • Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Giòn Tại Nhà
  • Bột Rau Câu: Cách Sử Dụng Trong Nấu Tiệc Theo Kinh Nghiệm Thực Tế
  • Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Để Nấu Rau Câu Không Bị Chảy Nước
  • 5 Cách Làm Rau Câu Đơn Giản Mà Lại Ngon Nhất Hiện Nay
  • Nhớ Món Cá Ót Nấu Riêu Của Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Bí Quyết Làm Canh Cá Chép Giòn Nấu Riêu Ngon Khó Cưỡng
  • 10 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Cá Chép Giòn Cho Bữa Cơm Hàng Ngày
  • Canh Chua Cá Chạch Đồng Nam Bộ
  • Món Ăn Từ Cá Chạch Tốt Cho Người Bệnh Gan Và Đái Tháo Đường
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cá ót chỉ vàng

    Nếu như cá ót đĩa to như bàn tay người lớn, có thể rán hoặc kho với gừng, me chua thì các loại cá ót khác nhỏ, ít thịt, nên đa phần được chế biến thành một món ăn ngọt nước là nấu riêu.

    Ngày đó, gia đình chúng tôi không mấy khá giả, chỉ đủ tiền ăn cá ót gai, cá ót chỉ vàng. Một cân có khi chỉ 15.000 đồng.

    Mua về nấu riêu, chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng, thế là cả nhà tha hồ xì xụp.

    Mua được cá ót tươi xanh, thích nhất là nó vẫn còn đầy nhớt. Mua về phải xóc cá trong một cái rổ có mắt lớn cho sạch hết nhớt. Cá ót không mổ bỏ ruột như những loại cá thông thường, cứ lấy một con dao sắc, cắt vát đầu con cá, đuôi thì có khi cứ để nguyên.

    Nấu riêu cá ót đơn giản, gia vị cũng không cầu kỳ. Phi thơm hành củ, xào chín cà chua, quả me (hay quả dọc, tai chua) rồi cho đủ nước vừa ăn. Lọc bỏ vỏ, hạt me, nêm gia vị, chờ nước sôi thả cá vào. Con cá cong mình lên là nhấc nồi, cho thêm hành hoa, thì là, ớt đỏ.

    Riêu cá ót mà thiếu hành hoa, thì là thì coi như hỏng. Tôi cũng chưa bao giờ ăn riêu cá mà thiếu ớt cay, nhưng nghĩ rằng quả ớt cay cực kỳ có duyên trong nồi riêu cá. Mùi tanh của cá biển bỗng chốc bị khử. Chan muỗng nước riêu chua cay ngọt mặn đẫm trong bát cơm trắng rồi xì xà xì xụp, thấy trán toát hết mồ hôi, lưỡi nhiều khi bỏng rát, mới thấy hết cái thú của món ăn dân dã.

    Riêu cá ót ăn ngon nhất với ít rau xà lách, rau mùi. Các loại rau sống khác như rau muống chẻ, thân chuối hột, ngò gai… lại dành cho những món riêu từ cá khác.

    “Khôn ăn cái, dại ăn nước”, tuy nhiên với món riêu cá ót, ai trong nhà chúng tôi cũng muốn làm… người dại. Phần vì nước cá riêu vừa thơm, vừa ngọt. Phần vì cá ót mình mỏng dính, có chút thịt, gỡ không cẩn thận còn bị hóc. (Đó cũng chính là lý do nhiều người dân quê tôi khi mời khách thường… sang trọng hóa món ăn bằng cách gọi cá ót là cá Long Hội- đọc chệch là… “lôi họng”).

    Bữa ăn những ngày nghèo khó thường để lại cả những kỷ niệm đôi khi không chỉ về món ăn. Chúng tôi nhớ có ngày mùa đông lạnh, cả nhà một nồi cơm trắng, một nồi lớn cá riêu. Bà tôi hái thêm được 1 rổ rau xà lách, mùi thơm ngoài vườn. Chúng tôi tinh mắt, gỡ thật khéo cho bà phần thịt cá. Còn lại, cha mẹ, 2 đứa con, chỉ chan nước riêu ăn kèm rau sống thế mà nồi riêu và nồi cơm cùng đồng loạt hết bay.

    Bây giờ, tôi xa quê và biển, bữa cơm với mẹ cha và nồi riêu cá ót giản đơn cũng hóa mông lung, xa vời quá…

    Nguồn thông tin được chúng tôi sưu tầm từ Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Canh Riêu Cá Ót Ít Của Vùng Biển Hạ Long
  • Món Canh Riêu Cá Ót Ít Của Vùng Biển Hạ Long ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Riêu Cá Chép Chua Ngon
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Tuyệt Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100