3 Công Thức Ngâm Rượu Cho Bà Đẻ

--- Bài mới hơn ---

  • Tìm Việc Làm Giúp Việc Nhà, Dọn Dẹp
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Hàng Ngày 2022
  • Lý Do Bạn Không Nên Nấu Ăn Bằng Nồi Nhôm
  • Nấu Ăn Bằng Chảo Gang Có Tốt Không? Tại Sao?
  • Nên Nấu Ăn Bằng Nồi Gì Ngon Nhất Và An Toàn Nhất?
  • Sau sinh rất nhiều bà mẹ trẻ gặp phải tình trạng như rụng tóc, da thâm sạm, cơ thể thường xuyên đau nhức, cân nặng giảm không đáng kể so với thời bầu bí. Cộng thêm áp lực và thay đổi đột ngột thói quen sinh hoạt khiến nhiều mẹ tâm trạng không tốt và nhanh chóng rơi vào khủng hoảng stress.

    Bên cạnh sự động viên của gia đình người thân thì những mẹo, công thức dân gian cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều không chỉ về sức khỏe mà còn về tâm trạng.

    Gạo nếp và trứng ngâm rượu cho bà đẻ

    Trứng ( 10 quả). Trứng phải là trứng gà ta loại quả nhỏ một chút, hoặc trứng gà tre.

    Không được dùng trứng gà công nghiệp hay trứng vịt để thay thế. Trứng ngâm rượu phải chọn quả trứng mới. Trứng gà con so sẽ cho hiệu quả cao nhất.

    Gạo nếp (1kg). Thông thường sẽ dùng gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm đều được. Gạo phải mới, thơm hạt đều mẩy chứ không vỡ vụn. Bánh men để ủ rượu nên chọn loại men thuốc Bắc truyền thống (50g).

    Rượu (5-6l). Chọn rượu nếp trắng đã qua tinh lọc độc tố từ 40-42 độ. Sau 3 tháng ngâm độ rượu giảm thấp xuống là ngon nhất.

    Ngâm rượu cho bà đẻ nên các nguyên liệu phải được chuẩn bị và chọn lọc thật kỹ lưỡng.

    Các bước tiến hàng ngâm rượu.

    Bước 2. Cơm gạo nếp sau khi đã rắc men sẽ tiến hành cho vào bình ủ. Thường thời gian ủ sẽ từ 3-5 ngày túy nhiệt độ nơi đặt bình ủ. Nếu nhiệt độ cao như thời tiết mùa hè thì chỉ cần 3 ngày. Nếu trời mùa đông hoặc ủ ở nhiệt độ phòng thì phải đến 5 ngày mới thu được Rượu Cái.

    Bước 3. Với trứng gà sẽ rửa thật sạch, có thể rửa qua với rượu sau đó dùng vật nhọn tạo 2 lỗ nhỏ ở 2 đầu của quả trứng để dưỡng chất được thúc ra trong thời gian ngâm.

    Bước 4. Cho trứng gà đã chuẩn bị vào bình ngâm. Xếp trứng gà ở dưới sau đó mới phủ cơm lên để trứng không bị nổi lên trên trong quá trình ngâm ủ. Sau khi xếp xong các nguyên liệu vào bìnhthì tiến hành đổ rượu.

    Các nguyên liệu khi đã an vị trong bình thì tiến hành đậy nắp thật kín và chắc chắn sau đó mang đi hạ thổ. Nơi đặt bình phải thoáng mát và sạch sẽ.

    Có thể tinh giảm bước 1 và 2 bằng cách mua sẵn rượu cái ở bên ngoài. Tuy nhiên khó đảm bảo về chất lượng như mình tự chuẩn bị.

    Sau từ 6 đến 12 tháng đã có một bình ngâm rượu cho bà đẻ thơm ngon và bổ dưỡng. Không chỉ riêng bà đẻ và cả gia đình đều cùng nhau sử dụng được. Rượu được hạ thổ càng lâu sẽ càng tốt.

    Công dụng của rượu bách nhật (ba trăng) với phụ nữ sau sinh

    Cách sử dụng rượu rượu trứng và gạo nếp

    Các mẹ nên sử dụng thường xuyên và điều độ. Mẹ sẽ sử dụng rượu sau bữa ăn chính, mỗi tuần từ 3-4 lần. Mỗi lần khoảng 50ml là tốt nhất. Vì em bé còn bú sữa mẹ nên không nên uống nhiều lạm dụng,

    Gừng và Nghệ ngâm rượu cho bà đẻ

    Công thức ngâm rượu cho bà đẻ thứ 2 sử dụng nguyên liệu là Gừng và Nghệ tươi. Hai loại củ phổ biến và quen thuộc, nhưng khi dùng ngâm rượu sẽ mang lại những hiệu quả vô cùng bất ngờ cho chị em đấy.

    Các nguyên liệu chuẩn bị gồm có rượu và bình ngâm tương tự ngâm rượu trứng gà gạo nếp. Rượu nên chọn mua ở những nơi uy tín, hơn 50 độ, vì mẹ sau sinh còn nuôi em bé bằng sữa nên các nguyên liệu phải vô cùng đảm bảo.

    Nghệ và gừng. Cố gắng chọn mua nghệ và gừng ta. Củ không cần to nhưng phải là củ già không bị sâu hỏng. Màu vàng và có mùi thơm đặc trưng.

    Các bước tiến hành ngâm rượu

    Bước 1. Nghệ và gừng sau khi mua về sẽ rửa sạch, cạo hết lớp vỏ bên ngoài sau đó đập dập.

    Bước 2. Cho gừng và nghệ vào bình thủy tinh đã rửa sạch và phơi khô sau đó đổ rượu vào. (1kg gừng và 1kg nghệ sẽ ngâm cùng 3-4l rượu).

    Bước 3. Đậy lắp thật kín sau đó để ở nơi thoáng mát khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

    So vơi ngâm rượu trứng và gạo nếp, thì ngâm rượu cho bà đẻ từ gừng và nghệ đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Tuy nhiên lưu ý rượu gừng nghệ KHÔNG DÙNG ĐỂ UỐNG.

    Cách sử dụng rượu gừng nghệ

    Ngâm rượu cho bà đẻ phải chuẩn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, các bước tiến hành ngâm cho đến cách sử dụng thì mới nhanh đạt được hiệu quả.

    • Nghệ gừng ngâm rượu cho bà đẻ chỉ dùng bên ngoài, không uống. Trước khi sử dụng lắc đều để lớp nghệ đọng dưới được đẩy lên.
    • Dùng khăn xô để chấm vào rượu và bôi khắp người. Lưu ý trừ phần đầu ti cho em bé bú không bị nóng và cay.

    Công dụng của rượu ngâm gừng và nghệ

    Gừng, nghệ ngâm rượu cho bà đẻ giúp tiêu hao lượng mỡ thừa, giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng. Bên cạnh đó cũng giúp chống bị nhiễm trùng sau sinh, chống oxy hóa, làm đẹp da tăng sức đề kháng và miễn dịch. Còn giúp làm ấm cơ thể, tránh hậu sản và mờ các vết rạn da. Thực sự rất lên dùng.

    Rượu gừng nghệ cũng có thể được hạ thổ. Ngoài cách ngâm chung có thể ngâm rượu gừng và nghệ sử dụng riêng biệt cũng rất tốt.

    Các công dụng khác của Rượu gừng https://baomoi.com/5-tac-dung-chua-benh-va-lam-dep-cua-ruou-gung/c/20799137.epi

    Cách ngâm rượu nếp cẩm cho bà đẻ

    Ngoài cách ngâm cùng trứng gà, nếp cẩm (còn có tên gọi khác là nếp than) có thể ngâm rượu cho bà đẻ riêng cũng rất bổ dưỡng. Các bước làm cơ bản giống cách sơ chế với ngâm rượu bách nhật.

    Gạo nếp cẩm nên chọn loại gạo ngon sạch và uy tín. Ngoài gạo nếp cẩm còn cần chuẩn bị thêm men nước và men ngọt.

    Các bước tiến hành như sau

    Bước 1. Gạo rửa sạch cho vào nối nấu hoặc hấp cho đến khi chín. Bước này làm giống như khi nấu cơm. (lưu ý: sẽ không ngâm gạo trước như khi đồ xôi vì sẽ làm mất màu gạo, rượu khi lên màu cũng không đẹp.)

    Bước 2. Sau khi cơm chín sẽ lấy ra khay hoặc cho lên lá chuối hoặc khăn sạch cho đến khi nguội sẽ rắc men ngọt đã được giã nhỏ và trộn đều với cơm nếp.

    Bước 3. Dùng lá chuối để lót phía dưới thành phẩm đã trộn được ở bước 2. Dùng một lớp lá chuối khác để đậy kín. Dùng tấm vải mỏng và sạch đạy lên lớp lá chuối nữa để chống vi khuẩn xâm nhập.

    Bước 4. Sau khoảng 3 ngày (với nhiệt độ cao) khi thấy bắt đầu xuất hiện nước cốt rượu sẽ cho vào bình thủy tinh và đổ rượu vào.

    Thông thường ngâm rượu cho bà đẻ với rượu nếp cẩm sẽ ủ khoảng 100 ngày với sử dụng được. Rượu càng ủ lâu uống sẽ càng ngon.

    Công dụng của rượu nếp cẩm cho mẹ sau sinh

    Trong nếp cẩm có rất nhiều thành phần bổ dưỡng tốt cho mẹ sau sinh như Canxi, Vitamin D, axit folic, kali, sắt, kẽm…Rượu nếp cẩm sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể sau sinh, giúp lưu thông khí huyết, tạo nguồn sữa dồi dào cho bé và chống suy nhược.

    Tuy nhiên mẹ phải sử dụng đúng cách chứ không lạm dụng, mỗi tuần chỉ nên uống 2-3 lần mỗi lần 20-25ml. Uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa đặc biệt khi em bé bú mẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Nghệ Cho Phụ Nữ Sau Sinh Liệu Pháp Từ Thiên Nhiên
  • Btaskee: Ứng Dụng Nấu Ăn Gia Đình Online Đầu Tiên Ở Việt Nam
  • Các Sao Ngoại Hạng Anh Tập Ăn Chay
  • Ăn Chay Hay Không Ăn Chay?
  • Trổ Tài Nấu Ăn Tuyệt Vời Với Cách Nấu Cà Ri Chay
  • Món Ăn Cho Bà Đẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Khoan Vội Lấy Một Người Nấu Ăn Ngon Nhưng Hãy Cưới Ngay Người Vì Tình Yêu Mà Biết Nấu Ăn Ngon
  • Võ Hoàng Yến Thích Vào Bếp Nấu Ăn Cho Bạn Trai
  • Gái Xinh Người Ấy Là Ai Nấu Ăn Sang Như Nhà Hàng, Có Cả Món Chống Tiểu Tam
  • Tranh Cãi Chuyện Chị Khuyên Em Trai Chia Tay Bạn Gái Vì Chỉ Biết Nấu Toàn Món Luộc
  • Top 4 Món Ăn Dễ Làm Và “đốn Tim” Người Yêu Dịp Valentine
  • Medonthan – Những món ăn cho bà đẻ đặc biệt là những ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính.

    Ngày nay, các bà mẹ trẻ sau khi sinh con vừa mong nhanh chóng khôi phục tuổi xuân đã qua, giữ được cơ thể khoẻ mạnh, lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng?

    Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, người mẹ không nên kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối. Một số bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

    Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được, có thể ăn chế độ bình thường.

    Người già thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá chép trong thời gian “nằm chỗ”. Vậy ăn các chép có lợi gì? Thịt cá chép có thể trục máu dư, máu dư ở đây chủ yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể.

    Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, sau khi sinh không có sữa. Dùng một con cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu vang để điều trị chứng ứ máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa, do vậy sau khi sinh con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý.

    – Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, các chép, hải sâm.

    – Đường: đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.

    – Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, giá đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen.

    – Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

    – Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, bồ câu, thịt lợn, thịt vịt.

    – Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen.

    – Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

    – Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.

    – Đường: đường mía, mật ong, đường cát.

    – Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

    – Hoa quả: hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào.

    Medonthan tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lên Thực Đơn Cho Bà Đẻ Ở Cữ Đầy Đủ Dưỡng Chất Cho Con Khỏe Mạnh
  • Thực Phẩm Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh Cho Con Bú
  • Ăn Hạt Sen Sau Sinh, Bà Đẻ Bất Ngờ Vì Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
  • Có Nên Dùng Kem Dưỡng Da Mặt Cho Bà Mẹ Sau Sinh Không Và Cách Sử Dụng
  • Tại Sao Lại Không Nên Đi Thăm Bà Đẻ Khi Mới Sinh Xong?
  • Top 10 Thức Ăn Tốt Nhất Cho Bà Đẻ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Bữa Sáng Của Anh Chàng Đồng Tính Làm Cho Người Yêu
  • Top 30 Món Quà Tặng Con Trai Đơn Giản Và Ý Nghĩa Nhất
  • Người Yêu Từ Chối Mua Đồ Ăn Giữa Trưa Nắng, Cô Gái Lên Mạng Thắc Mắc: ‘liệu Có Phải Anh Ấy Hết Yêu?’
  • Chia Sẻ 6 Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 10 Tháng Đơn Giản Tại Nhà
  • Loại Bánh Ăn Dặm Cho Bé Trên 1 Tuổi Nào Được Các Mẹ Tin Dùng Nhất?
    • 1 Bà đẻ sau sinh cần bổ sung các dưỡng chất nào từ thức ăn?
    • 2 TOP 10 thức ăn tốt nhất cho bà đẻ sau sinh

      • 2.1 1. Thịt bò nạc: Cung cấp năng lượng, protein và sắt, là thức ăn tốt cho bà đẻ sau sinh
      • 2.2 2. Gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt: Thức ăn không thể thiếu của bà đẻ sau sinh
      • 2.3 3. Khoai lang: Thức ăn tốt giúp bà đẻ sau sinh ngừa táo bón
      • 2.4 4. Cá hồi: Thức ăn giúp con bú mẹ thông minh hơn
      • 2.5 5. Rau ngót: Thức ăn quen thuộc cung cấp chất xơ, canxi và sắt cho bà đẻ
      • 2.6 6. Đậu tương: Thức ăn tốt cho sức khỏe, sinh lý bà đẻ
      • 2.7 7. Măng tây: Thức ăn sạch, cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho bà đẻ và em bé
      • 2.8 8. Dâu tây: Thức ăn đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa cho bà đẻ
      • 2.9 9. Quả sung: Thức ăn lợi sữa quen thuộc của bà đẻ Việt
      • 2.10 10. Sữa chua: Thức ăn giàu canxi, đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa

    Bà đẻ sau sinh cần bổ sung các dưỡng chất nào từ thức ăn?

    Thức ăn cho bà đẻ sau sinh đòi hỏi phải đầy đủ các dưỡng chất để vừa giúp mẹ phục hồi các tổn thương do sinh nở, vừa hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa, đảm bảo sữa luôn dồi dào và giàu dưỡng chất.

    Theo các chuyên gia y tế, một bà mẹ vừa sinh con cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, trong đó có thể kể đến:

    – Nước cần cho tất cả mọi người, đặc biệt là sức khỏe và sữa mẹ.

    – Protein là yếu tố không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Chúng giúp mẹ nhanh chóng tái tạo tế bào và làm lành các vết thương.

    Thức ăn tốt cho bà đẻ cần giàu năng lượng để phục vụ cho các hoạt động sống, đặc biệt là việc tiết sữa.

    – Tinh bột không thể loại bỏ khỏi chế độ ăn của bà đẻ. Đây là nguồn lương thực chủ yếu nhất của họ.

    – Canxi vừa cần thiết cho hệ xương khớp của mẹ, vừa tốt cho sự hình thành xương, răng và nướu của em bé.

    – Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, tốt cho xương khớp và răng nướu của hai mẹ con.

    – Sắt để bù đắp lượng máu “khổng lồ” mà mẹ đã mất đi sau khi sinh con.

    – Chất xơ để tăng nhu động ruột, chống táo bón sau sinh.

    – Vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B giúp mẹ giải tỏa căng thẳng sau sinh, tăng cường sức đề kháng và trí thông minh cho em bé trong thời gian bú mẹ.

    – DHA giúp con bú mẹ thông minh hơn.

    – Chất béo không cần ăn nhiều, nhưng là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu trong nhóm các thức ăn cho bà đẻ sau sinh.

    TOP 10 thức ăn tốt nhất cho bà đẻ sau sinh

    1. Thịt bò nạc: Cung cấp năng lượng, protein và sắt, là thức ăn tốt cho bà đẻ sau sinh

    100g thịt bò nạc cung cấp cho bà đẻ 182 Kcal, 21.5 g protein và 1.78 mg sắt. Đây là những dưỡng chất được chú ý nhất của thịt bò nạc.

    Trong dân gian, một số quan niệm cho rằng ăn thịt bò có thể gây sẹo lồi, thế nhưng đến nay khoa học vẫn chưa nắm rõ được cơ chế hình thành sẹo lồi. Những bà mẹ sinh mổ có thể kiêng thịt bò trong tuần đầu tiên để đảm bảo sức khỏe.

    2. Gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt: Thức ăn không thể thiếu của bà đẻ sau sinh

    Gạo nấu chín thành cơm là thức ăn cho bà đẻ không thể thiếu ngay cả khi người mẹ đang thực hiện chế độ giảm cân sau sinh. Trong đó gạo lứt được đánh giá rất cao về khả năng cung cấp năng lượng, giàu sắt, chất xơ, magie, photpho, kali và folate. Ăn gạo lứt thay thế cho gạo nếp hay gạo tẻ cũng là một cách giúp các bà mẹ tránh tăng cân quá nhiều.

    3. Khoai lang: Thức ăn tốt giúp bà đẻ sau sinh ngừa táo bón

    Khoai lang giàu chất xơ, vừa tạo cảm giác no lâu lại vừa giảm táo bón hiệu quả. Đây cũng là thức ăn cho bà đẻ sau sinh chứa nhiều canxi, sắt, magie, kali… nhưng lại chứa ít chất béo.

    4. Cá hồi: Thức ăn giúp con bú mẹ thông minh hơn

    Cá hồi rất giàu vitamin B – yếu tố làm tăng dẫn truyền thần kinh, giúp người mẹ giải tỏa được căng thẳng sau sinh. Một phần đáng kể vitamin này sau khi đi vào sữa mẹ sẽ giúp con bú mẹ thông minh hơn. Các chất béo không bão hòa trong cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe.

    5. Rau ngót: Thức ăn quen thuộc cung cấp chất xơ, canxi và sắt cho bà đẻ

    Nhắc đến các thức ăn tốt cho bà đẻ, chúng ta không thể bỏ qua rau ngót – loại rau dân dã nhưng rất giàu dưỡng chất. 100g rau ngót có thể cung cấp 2.5g chất xơ, 169mg canxi, 2.7 mg sắt (cao hơn cả thịt bò nạc). Ăn rau ngót có thể giúp bà đẻ bù đắp nhanh chóng lượng máu đã mất cũng như tăng co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài.

    6. Đậu tương: Thức ăn tốt cho sức khỏe, sinh lý bà đẻ

    Đậu tương được ví là estrogen thiên nhiên của phái đẹp. Bà đẻ sau sinh nếu ăn đậu tương có thể giúp các ống dẫn sữa phát triển hỗ trợ cho cơ chế tiết sữa mẹ. Đây cũng là một cách giúp người mẹ cải thiện tình trạng khô hạn, giảm ham muốn sau sinh.

    7. Măng tây: Thức ăn sạch, cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho bà đẻ và em bé

    Măng tây được xem là thức ăn tốt cho bà đẻ vì chúng vừa sạch (người ta ít sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng măng tây) lại vừa giàu dinh dưỡng. Đáng lưu ý nhất là 100g măng tây có thể cung cấp đến 10mg vitamin C – cao hơn cả một số loại hoa quả thông thường. Đây là yếu tố quan trọng giúp cả người mẹ và em bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.

    8. Dâu tây: Thức ăn đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa cho bà đẻ

    Dâu tây thuộc nhóm quả mọng có khả năng cung cấp nhiều nước, vitamin nhóm B, vitamin C, chất xơ dồi dào cho bà đẻ. Vị thơm mát của loại quả này còn là cách “cứu” mẹ khỏi những bữa ăn quá nhiều thịt và dầu mỡ thường ngày.

    9. Quả sung: Thức ăn lợi sữa quen thuộc của bà đẻ Việt

    Quả sung mặc dù có vị chát nhưng hàm lượng chất xơ dồi dào trong nó lại có thể chữa táo bón sau sinh rất hiệu quả. Không chỉ vậy, loại quả này còn chứa hàm lượng canxi cao hơn cả mong đợi, với 35mg/100g sung Mỹ và 72mg/100g sung ta.

    10. Sữa chua: Thức ăn giàu canxi, đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa

    Sữa chua (chủ yếu là sữa chua làm từ sữa bò) giàu năng lượng, canxi, vitamin A và vitamin nhóm B, là thức ăn tốt cho bà đẻ mà bất cứ người mẹ nào cũng nên ăn. Tuy nhiên nếu như em bé bị dị ứng đạm sữa bò, người mẹ cần tuyệt đối tránh xa loại thức ăn này.

    Chế độ ăn uống quyết định phần nhiều đến chất và lượng sữa mẹ. Tuy nhiên có một yếu tố khác mà mẹ ít khi để ý tới – đó chính là cơ chế chuyển hóa. Nếu cơ chế này hoạt động không tốt, sẽ rất ít dinh dưỡng được chuyển vào sữa mẹ, kết quả là sữa mẹ bị thiếu chất, con bú nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân.

    Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi xin giới thiệu đến mẹ VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO – giải pháp hoàn hảo cho các mẹ ít sữa, mất sữa, thiếu sữa hoặc sữa nghèo dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Sau Sinh Mổ Chuẩn Giúp Nhanh Lành Sẹo, Gọi Sữa Ào Ào
  • Bữa Sáng Cho Bà Đẻ: Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Bé
  • 18 Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Đủ Chất, Lợi Sữa Và Mau Lành Sẹo
  • 5 Loại Bột Ăn Dặm Giúp Bé 1 Tuổi Tăng Cân Tốt
  • 6 Loại Bột Ăn Dặm Cho Bé 1 Tuổi Biếng Ăn Nhẹ Cân Ngon Thơm Giá Tốt
  • Thức Ăn Cho Bà Đẻ Và Những Điều Kiêng Kỵ Mà Mẹ Nên Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cơm Dành Cho Bà Đẻ
  • Con Gái Khi Yêu Thích Làm Gì Với Người Yêu Nhất ?
  • Mách Bạn Nữ 6 Cách Làm Đồ Ăn Cho Người Yêu Bị Yếu Răng Siêu Hiệu Quả
  • Lời Chúc Buổi Trưa Cho Người Yêu ❤️ Câu Chúc Hay Nhất
  • Lời Chúc Buổi Trưa Hay, Ý Nghĩa Giúp Ăn Ngon Miệng
  • Các mẹ cần gật bỏ hoàn toàn những thực phẩm có chứa caffein và cồn khỏi chế độ ăn uống cho bà đẻ của mình. Vì chúng có thể gây ra chứng mất nước, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.

    Thông thường caffein, cồn đa phần có trong đồ uống nhiều hơn thức ăn. Như cà phê, trà, soda, nước có ga… chứa nhiều chất cafein. Đây là chất kích thích hệ thần kinh, tăng cường sự tỉnh táo. Nhưng đồng thời kìm hãm sự hấp thu chất sắt từ thực phẩm.

    【Chú Ý】5 Kiêng kỵ trong thức ăn cho bà đẻ mà các mẹ phải biết

    Trẻ sơ sinh không có khả năng bài tiết chất caffein nhanh chóng như người lớn. Nên khi cho con bú các mẹ cần hạn chế hoàn toàn những thức uống chứa các chất này. Trong trường hợp, mẹ không thể kiêng được, thì hãy nhớ chỉ uống khi bé đã bú xong. Để lần bú kế tiếp, lượng caffein chỉ còn trong máu mẹ.

    2. Gia vị cay, nhiều mùi – Thực phẩm bà đẻ không nên ăn

    Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn khá non yếu và nhạy cảm. Bé chỉ có thể tiêu hóa được sữa mẹ. Thực phẩm cay khi người mẹ ăn, thông qua sữa mẹ và vào ruột của trẻ. Từ đó có thể ảnh hưởng không tốt đến bé.

    Khi mẹ cho con bú ăn hành, tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại rất lâu trong sữa mẹ. Có thể kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Do đó trẻ sẽ khó chịu và dễ bỏ bú vì mùi khó chịu trong sữa.

    3. Bà đẻ nên kiêng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

    Các thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ thể người mẹ tích tụ chất béo. Khiếnsản phụ khó lấy lại vóc dáng và cân nặng sau khi sinh.

    Bởi lẽ đó mà thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không nằm trong danh sách thức ăn cho bà đẻ sau sinh.

    4. Hải sản, các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ rất dễ dị ứng với hải sản. Bởi hải sản lạnh và tanh nên dễ khiến trẻ bị đau bụng. Song, các mẹ nên tìm hiểu người thân trong gia đình xem có tiền sử dị ứng với hải sản không. Vì bệnh dị ứng thức ăn có tính di truyền. Để cẩn trọng hơn khi dùng những loại thực phẩm này.

    5. Loại bỏ măng trong danh sách thức ăn cho bà đẻ sau khi sinh

    Măng là thức ăn độc hại cho chị em trong gia đoạn cho con bú. Vì trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi mẹ ăn măng, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành HCN. Acid cyanhydric (HCN) – một chất cực độc đối với cơ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Ý Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Mẹ Đẻ Mổ
  • Đẻ Mổ Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa? Các Món Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Sinh Mổ
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Đẻ Mổ Giúp Khôi Phục Sức Khỏe Nhanh
  • Mẹo Làm Đồ Ăn Cuối Tuần
  • Mẹ Không Lo Bé 3 Tuổi Biếng Ăn Với Những Mẹo Làm Đồ Ăn Vặt Sau
  • Thực Đơn Cho Bà Đẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Giới Thiệu 5 Quyển Sách Dạy Nấu Ăn Hay Cho Người Yêu Ẩm Thực
  • Những Cuốn Sách Nấu Ăn Hay Dành Cho Người Yêu Ẩm Thực
  • Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé Đúng Chuẩn
  • Công Thức Nấu Ăn Dặm Cho Bé Ngon Miệng Và Nhiều Dinh Dưỡng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng “lớn Nhanh Như Thổi”
  • Thực đơn cho bà đẻ sau sinh cần bổ sung thực phẩm chứa các chất: chất xơ, chất sắt,… Tuy nhiên gia đình cần lưu ý khâu chuẩn bị và chế biến để mẹ dễ ăn.

    Bữa sáng của thực đơn cho bà đẻ

    Đây là bữa đầu tiên trong ngày nên cần chuẩn bị các món ăn nhẹ, nêm nếm gia vị vừa phải, dễ tiêu và có nhiều nước. Trong thực đơn cho mẹ sau sinh, bữa ăn sáng đảm bảo được các yếu tố này sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hấp thụ dễ dàng mà lại không gây ra chướng bụng, khó tiêu. Nhờ thế mà cơ thế mẹ sớm hồi phục và mau có sữa cho bé yêu hơn.

    *Thực đơn của bà mẹ cho con bú cho bữa sáng

    1. Cháo cá+đu đủ+1 ly nhỏ sữa đậu nành
    2. Mì gạo nấu thịt băm cà chua+1 ly nhỏ sữa tươi không đường
    3. Cơm rang thập cẩm+nước cam+1 ly nhỏ sữa tươi không đường
    4. Cháo gà+táo+1 ly nhỏ sữa đậu nành
    5. Mì gạo thịt bò+nho+1 ly nhỏ sữa tươi không đường
    6. Bánh mì kẹp trứng+nước sinh tố hoa quả+phô mai
    7. Súp bí ngô+bánh mì nướng+1 ly nhỏ sữa đậu nành
    8. Cháo thịt bò+thanh long+1 ly nhỏ sữa tươi không đường
    9. Bánh mì+trứng ốp la chín (trứng bác)+1 ly sữa đậu nành
    10. Mì sườn cà chua+chuối+phô mai (sữa chua)

    Bữa trưa của thực đơn cho bà đẻ

    Bữa trưa bà đẻ ăn gì tốt? Với bữa trưa, cần chú trọng đến một thực đơn đa dạng để cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi và sắt).

    Theo thực đơn ăn cữ cho bà đẻ, bữa trưa nên tăng về lượng ăn nhiều hơn so với bữa sáng do cơ thế mẹ vào thời điểm này cũng đã dễ tiêu hơn. Bữa ăn nên đảm bảo có món canh để bổ sung nước và tránh các món xào, rán với quá nhiều dầu mỡ (những món này vừa khiến mẹ dễ tăng cân mà còn dễ gây ra hiện tích tích trữ mỡ trong bầu vú, dẫn đến tắc tia sữa).

    Các món ăn cũng nên được nêm nếm thêm các loại gia vị tự nhiên như hạt tiêu, gừng, nghệ, tỏi để kích thích tuần hoàn của máu.

    *Các món ăn trưa phù hợp với mẹ sau sinh

    Thực đơn cho bà đẻ sau sinh dùng hàng ngày: Món canh

    1. Rau ngót nấu thịt băm

    2. Chim hầm hạt sen, táo đỏ

    3. Củ cải nấu sườn

    4. Canh cua rau đay, mồng tơi

    5. Thiên lý nấu thịt băm

    6. Canh mướp đắng nhồi thịt

    7. Đu đủ nấu sườn: thực đơn tốt cho bà đẻ giúp lợi sữa

    8. Khoai tây, cà rốt nấu sườn

    9. Mồng tơi nấu tôm

    10. Canh hoa chuối nấu sườn

    Ăn gì để bổ sung dinh dưỡng nuôi con? Gợi ý các món mặn trong thực đơn cho bà đẻ sau sinh

    1. Mướp giá xào thịt nạc thăn
    2. Ruốc thịt lợn, cá
    3. Tôm rim thịt băm
    4. Rau cải xào thịt bò
    5. Gà rang nghệ
    6. Thịt bò kho gừng
    7. Trứng đúc thịt
    8. Thịt lợn băm trộn giò sống sốt cà chua
    9. Đỗ que xào thịt bò
    10. Gà hấp gừng, gà hấp muối
    11. Su hào xào thịt băm
    12. Thịt nạc thăn dần mềm ưới gia vị+mật ong áp chảo
    13. Giò rim nước mắm
    14. Giò trộn rau củ hấp
    15. Củ cải kho thịt

    Bà đẻ nên ăn gì? Ngoài ra trong bữa mẹ nên bổ sung thêm các loại rau củ luộc, hấp như bí ngô, mướp, củ cải, su hào, súp lơ, su su, bí xanh, v.v. Các món ăn này trong thực đơn cho bà đẻ nhiều sữa, cung cấp thêm chất xơ giúp chống táo bón lại bổ sung thêm vitamin và chất khoáng.

    Bữa tối bà đẻ ăn gì tốt? Lượng thức ăn trong bữa tối có thể ít hơn hoặc bằng với bữa trưa nhưng không nên quá nhiều vì có thể khiến mẹ dễ tăng cân. Thực đơn của bữa tối nên chú trọng vào các món hấp, luộc, canh và xào ít dầu mỡ.

    Đừng quên chọn tráng miệng vào thực đơn cho bà đẻ nhiều sữa. Các loại hoa quả giàu vitamin C giúp khả năng hấp thụ sắt từ các loại rau được dễ dàng hơn.

    Món canh

    1. Thịt viên nấu với đu đủ xanh
    2. Bầu nấu thịt mọc
    3. Canh bí nấu giò sống
    4. Móng giò nấu đu đủ xanh
    5. Thịt nạc băm nấu canh chua nấm
    6. Su hào, cà rốt nấu sườn
    7. Canh bí ngô thịt băm
    8. Bí xanh nấu sườn
    9. Ngô nấu sườn
    10. Đậu trắng nấu sườn

    Món mặn

    1. Trứng gà ta luộc dầm nước mắm
    2. Rau củ thập cẩm xào thịt bò
    3. Chim bồ câu quay mật ong
    4. Nem rán
    5. Giá xào thịt bò
    6. Thịt bê xào hành
    7. Tràng trứng non xào mướp
    8. Chả lá lốt
    9. Tôm đồng rang
    10. Thịt gà rang gừng

    *Trong việc chế biến và chuẩn bị thực đơn cho bà đẻ, cần lưu ý đến những vấn đề sau:

    • Cố gắng ăn các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé
    • Sử dụng các nguyên vật liêu tươi và chế biến chín (tuyệt đối không ăn tái, gỏi, sống)
    • Nếu mẹ cảm thấy đầy bụng thì có thể chia thành 4 bữa/ngày và nhai kĩ trong mỗi bữa ăn
    • Hạn chế ăn các món xào rán với nhiều dầu mỡ hoặc uống quá nhiều sữa vì có thể khiến mẹ bị tắc ti sữa
    • Bổ sung thật nhiều nước thông qua uống nước lọc, nước hoa quả, canh, súp vì mỗi ngày cho con bú mẹ có thể mất đi 700mg nước
    • Tránh ăn các món chế biến quá cay, mặn và có mùi vị nồng như hành tây vì có thể khiến bé bú sữa mẹ bị chướng bụng, đầy hơi
    • Tạm thời kiêng các món muối chua như dưa, cà
    • Tránh uống các loại thức uống có cafein
    • Nếu phải uống thuốc, cần tư vấn kĩ càng với bác sĩ.

    Theo The Asianparent Thái Lan

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Món Ăn Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa, Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • 50 Mâm Cơm Cữ Cho Bà Đẻ Khỏi Lăn Tăn Ăn Gì Nhiều Sữa Lại Không Ngán
  • 6 Món Tuyệt Ngon Cho Ngày Nghỉ Cuối Tuần Chồng Nào Cũng Thích
  • Thay Đổi Thực Đơn Bởi Các Món Ngon Cho Bé 3 Tuổi Giúp Con Ăn Không Ngớt Miệng
  • Món Ăn Ngon Dành Cho Bé 3 Tuổi
  • Cơm Dành Cho Bà Đẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Con Gái Khi Yêu Thích Làm Gì Với Người Yêu Nhất ?
  • Mách Bạn Nữ 6 Cách Làm Đồ Ăn Cho Người Yêu Bị Yếu Răng Siêu Hiệu Quả
  • Lời Chúc Buổi Trưa Cho Người Yêu ❤️ Câu Chúc Hay Nhất
  • Lời Chúc Buổi Trưa Hay, Ý Nghĩa Giúp Ăn Ngon Miệng
  • Cách Làm Bánh Gà Thập Cẩm Cho Bé 9 Tháng Ăn Dặm
  • Người phụ nữ sau khi sinh vừa được tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc được làm mẹ song song đó là khoảng thời gian hậu sản khá đau đớn và mệt mỏi, cộng thêm việc chăm sóc bé sơ sinh khiến các mẹ không còn thời gian chăm lo bản thân.

    • Thịt bò nạc: cung cấp đủ năng lượng cần thiết và đặc biệt giàu chất sắt.
    • Rau xanh: rau ngót, rau đay, mồng tơi, rau lang… vừa tăng lượng sữa, tránh táo bón, bổ máu.
    • Các loại củ quả như đu đủ xanh, cà chua, quả sung, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể như canxi, sắt, kali, photpho…
    • Trái cây tươi, như cam, việt quất, các loại quả chín mọng sẽ góp phần cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, duy trì năng lượng, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hoá, là nguồn thực phẩm tuyệt vời.
    • Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng khác mà các mẹ không nên bỏ qua, như cá hồi, trứng, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại đậu, ngũ cốc, gạo lứt, bánh mì…
    • Gà ác tần thuốc bắc, gà ác hầm hạt sen. Ninh nhừ gà ác cùng hạt sen và một số loại thuốc bắc trong một lượng nước vừa phải.
    • Móng giò hầm với đu đủ xanh hoặc đậu phộng/đậu đen/quả sung/táo đen…các mẹ sẽ có được những món canh rất tốt cho sức khoẻ và lợi sữa.
    • Thịt bò ninh mềm với gừng, hành lá (phần đầu trắng) hoặc thịt bò hầm với rau củ (cà rốt, khoai tây, đậu hà lan…)
    • Thịt dê hầm với đương quy, táo tàu, quả hồi, gừng tươi.
    • Cá diếc nấu với hoàng kỳ, khởi tử, hành lá, hồ tiêu, gừng sẽ là món ăn giúp sản phụ tẩm bổ, nhanh lấy lại sức lực sau khi sinh nở.
    • Cháo đậu gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự, long nhãn, hạt sen.
    • Một vài món mặn đơn giản giúp các bữa cơm bà đẻ thêm ngon miệng như thịt nạc kho tiêu, cá diếc kho gừng, gà rang gừng, nghệ…

    Care With Love sẽ luôn bên các mẹ để cùng chia sẻ cảm giác làm mẹ thiêng liêng đồng thời vượt qua giai đoạn hậu sản một cách dễ dàng và khoẻ mạnh nhất, nhanh chóng lấy lại từ sức khoẻ đến vóc dáng và cả nhan sắc.

    CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

    ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thức Ăn Cho Bà Đẻ Và Những Điều Kiêng Kỵ Mà Mẹ Nên Biết
  • Lưu Ý Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Mẹ Đẻ Mổ
  • Đẻ Mổ Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa? Các Món Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Sinh Mổ
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Đẻ Mổ Giúp Khôi Phục Sức Khỏe Nhanh
  • Mẹo Làm Đồ Ăn Cuối Tuần
  • Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Có Ăn Được Thịt Bò Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Với Mồng Tơi
  • Tổng Hợp 10 Mâm Cơm Cho Mẹ Sau Sinh Vừa Dễ Nấu Lại Gọi Sữa Về Nhiều Con Bú Không Kịp
  • Khám Phá Quy Trình Nấu ”cơm Cữ’ Cho Mẹ Sau Sinh Tại Vinmec
  • 5 Món Ăn Mẹ Sau Sinh Nào Cũng Muốn Được Chồng Nấu Cho
  • Mẹo Nấu Ăn Đơn Giản Cho Người Mắc Bệnh Tiểu Đường
  • Giá trị tuyệt vời mà thịt bò mang lại

    Theo kết quả kiểm nghiệm: trong 100g thịt bò có chứa đến 28g protein cùng các vitamin B12, B6,…cùng rất nhiều các khoáng chất như sắt, magie, kẽm, kali, axit amin…Và lí do thịt bò được ưa chuộng hết sức là vì chỉ trong 100g thịt bò sẽ cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

    • Thịt bò rất giàu chất sắt giúp tái tạo, bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu, nhất là đối với những người đang bị bệnh. Ngoài ra để bồi bổ lượng máu thì bạn nên ăn bắp cải sau khi sinh cùng với thịt bò sẽ giúp cung cấp hàm lượng chất sắt nhiều hơn.
    • Bắp bò rất giàu axit amoniac. Đây là loại axit tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp rất tốt, rất phù hữu ích cho những vận động viên thể hình.
    • Vitamin B12 cũng là một thành phần chứa nhiều trong thịt bò, nó cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Hơn nữa, loại vitamin này còn thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

    ⇒ Vì vậy, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn thịt bò để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể của mẹ và bé.

    Tác dụng của thịt bò đối với mẹ sơ sinh

    Theo quan niệm nhân gian, mẹ sau sinh không được ăn thịt bò vì sợ để lại sẹo, nhất là các mẹ sinh mổ. Nhưng hiện nay, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, các vết sẹo, lồi lõm trên cơ thể ấy là do cơ địa, không phải do ăn thịt bò gây nên. Vì vậy, mẹ sau sinh cần phải bổ sung một lượng thịt bò vừa đủ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cả mẹ bỉm và cả bé nữa.

    Gợi ý một số món ăn từ thịt bò lợi sữa

    Thịt bò hầm khoai tây:

    • Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng hình vuông rồi ướp với gia vị để 15 phút cho thấm.
    • Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn; hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
    • Chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại thì cho nước và cà chua vào ngập thịt. Nêm nếm vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ lại chờ thịt bò mềm. Khoảng 25-30 phút thì thêm củ cải đỏ, khoai tây vào, khi nồi súp sôi lại thì nêm lại cho vừa ăn và tiếp tục hầm cho đến khi thịt bò mềm.
    • Khi tất cả các thứ đều chín mền thì thêm chút gừng để món ăn thơm ngon hơn.

    Thịt bò xào nui

      Nếu bạn cảm thấy ngán ăn cơm thì có thể làm món này để ăn ngon miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.Cắt thịt bò thành những miếng mỏng hoặc dày tùy thích vừa ăn, sau đó ướp với ít tỏi băm, gia vị để 15 phút cho thấm.
    • Luộc nui cho đến khi nở. Trong lúc luộc nhớ khuấy đều và cho thêm ít muối và dầu vào để nui có độ bóng và không bị dính vào nhau.
    • Khi thấy nui vừa chín tới thì vớt ra, rửa lại với nước sạch sau đó để ráo nước, lưu ý không để nui qá chín mềm sẽ không ngon.
    • Chảo nóng thì cho dầu và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nui vào xào, nêm chút dầu hào và gia vị rồi khuấy đều.

    Sau khi Sinh có nên uống nước cam không?

    Sau khi Sinh uống nước yến được không?

    Rate this post

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Sau Sinh Trong Tháng Cữ Vừa Đủ Chất, Vừa Nhiều Sữa
  • Lá Tắm Sau Sinh Dao S Mami
  • 6 Loại Nước Tắm Sau Sinh Thư Giãn Tinh Thần, Làm Đẹp Da Hiệu Quả
  • Cách Nấu Nước Lá Xông Và Tắm Để Mẹ Sạch Nhanh Sản Dịch, Thơm Tho Chẳng Có Mùi Bà Đẻ
  • Tổng Hợp + Các Món Canh Lợi Sữa Nhất Cho Mẹ Sau Sinh
  • Món Ăn Cho Bà Đẻ Mổ Nhiều Dưỡng Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Cho Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Và Cách Làm
  • 5 Cách Nấu Cháo Chân Giò Cho Bà Đẻ Giúp Nhiều Sữa Bé Bú Thả Ga
  • Cách Nấu Cháo Móng Giò Đậu Đen Cho Bà Đẻ Ăn Cực Tốt
  • Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm Chưa?
  • Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm Đúng Cách
    • 2 muỗng canh hạt mè đen
    • 3 muỗng canh bột nếp
    • ½ cup nước
    • ½ muỗng cà phê muối
    • Hạt bí (nếu có)

    Bước 1: Cho hạt mè vào một cái rây hoặc rá nhỏ rồi đem rửa sạch mè dưới vòi nước chảy.

    Để cho ráo mè rồi cho đổ vào chảo dày. Đảo đều tay mè trên lửa vừa khoảng vài phút. Khi hạt mè bắt đầu nổ lách tách thì bạn hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp tục đảo cho đến khi mè chín, có mùi thơm.

    Bước 2: Nghiền mè đen với ½ cup nước trong khoảng 1 phút cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn. Sau đó, bạn thêm 1 cup nước vào và xay lại lần nữa khoảng vài phút.

    Bước 3: Cho 3 muỗng canh bột nếp vào nồi, đổ thêm hỗn hợp mè đen vừa xay vào khuấy đều.

    Bước 4: Đun sôi hỗn hợp. Khuấy đều tay khoảng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng.

    Bước 5: Hạ lửa xuống và khuấy thêm 3-5 phút nữa cho đến khi thấy cháo sệt sệt vừa đủ.

    2. Cháo thịt nạc tôm tươi Nguyên liệu:

      Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.

    – Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.

    – Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo thịt nạc tôm tươi, một trong những món ăn cho bà đẻ mổ có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh cực kỳ tốt.

    Bước 2: Thịt xay ướp chung với 2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu trộn đều và vo thành viên.

    Đặt nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng dầu phi thơm sau đó đổ vào 5 bát nước nhỏ và trút phần thịt viên vào nấu.

    Bước 3: Nước dùng sôi, cho phần đu đủ, cà rốt vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại gia vị. Tắt bếp và rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ.

    4. Gà rang gừng lá chanh Nguyên Liệu

    • 600gr đùi gà chặt sẵn
    • 1 củ tỏi băm
    • 2 củ gừng ta
    • 10 lá chanh già
    • Mắm, gia vị, bột ngọt, đường, tiêu

    – Đùi gà trụng nước sôi, rửa sạch. Ướp 20-30p với gia vị, bột ngọt, ít đường và nước mắm sao cho đậm vừa. 1,5 củ gừng đập dập hoặc thái chỉ cho đẹp mắt. Càng nhiều gừng càng ngon.

    – Cho chút dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho hết chỗ gừng còn lại vào, đổ gà đã ướp đảo nhẹ tay. Đun lửa lớn cho miếng gà săn lại và có màu đẹp mắt.

    – Thêm 1/2 bát nước nhỏ, đun lửa vừa để phần thịt bên trong mềm hơn, đảo nhẹ tay, có thể thêm một chút xì dầu.

    – Nêm nếm lại cho vừa. Khi gần được thì thả lá chanh thái sợi và hạt tiêu vào đảo đều. Tắt bếp.

    Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Cần Biết: Sau Khi Sinh Ăn Quả Sung Lợi Sữa Nhưng Phải Đúng Cách
  • Tiết Lộ Những Món Ăn Hấp Dẫn Từ Quả Sung Giúp Gọi Sữa Về “ướt Áo” Cho Các Mẹ Sau Sinh
  • Cách Nấu Canh Rau Ngót Thịt Bằm Cho Bà Đẻ Làm Sạch Hết Sản Dịch
  • Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Các Mẹ Mới Sinh Mổ
  • Tổng Hợp 33 Status Chúc Mừng Bé Chào Đời Và Mẹ Mới Sinh Hay Nhất
  • Bà Đẻ Có Nên Ăn Tôm?

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Ăn Cho Bà Đẻ Sau Sinh Có Nhiều Sữa Hơn
  • Cách Nấu Thịt Bò Cho Bà Đẻ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Làm Mẹ 9: Sau Khi Sinh Bà Đẻ Có Ăn Được Thịt Chó Không
  • Hôm Nay Nấu Món Gì Cho Người Yêu Để Tạo Ấn Tượng Tốt
  • 30 Sự Thật Kì Quặc Về Sở Thích Của Con Trai Mà Con Gái Cần
  • Ăn tôm có tốt cho sức khỏe không?

    Tôm được đánh giá là thực phẩm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

    Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà…. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

    Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

    Bà đẻ có nên ăn tôm?

    Có quan niệm sai lầm là bà đẻ cần kiêng ăn tôm vì sợ sẹo lồi. Có vùng còn phân biệt “tôm đất” và “tôm bạc” để bắt bà đẻ không được ăn tôm.

    Thậm chí, có người cho rằng, tôm có tính hàn nên ăn vào dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Thực ra, tôm lại rất tốt cho bà mẹ cho con bú vì nó bổ sung canxi qua sữa mẹ.

    Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi bởi thịt tôm chứa chất này và tất nhiên, bỏ hết phần vỏ tôm. Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, có thể chọn các loại tôm nhỏ để ăn được cả vỏ.

    Người xưa thường nói: Trên trời có sâm bồ câu, trên cạn có chim cút, dưới ao đầm có sâm tôm, lươn, dưới biển có hải sâm, hải mã… ý nói ăn tôm sẽ giữ mãi được tuổi thanh xuân. Tôm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, lipid và vitamin B12, magie, photpho, iôt, đồng… và cung cấp nhiều calo.

    Vì vậy, các bà đẻ có thể yên tâm ăn tôm. Tuy nhiên, cần lưu ý, tôm hiện nay được nuôi trong điều kiện không sạch, bị bơm tạp chất trong quá trình lưu thông. Vì thế, hãy biết cách chọn tôm tươi, sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

    Video hướng dẫn cách làm một số món ngon từ tôm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Đáp: Bà Đẻ Có Ăn Tôm Được Không & Sinh Mổ Ăn Tôm Được Không?
  • Top 15 Thực Đơn Cho Bà Đẻ Vừa Dinh Dưỡng Vừa Lợi Sữa
  • Bí Kíp Nấu Cháo Cho Bé Vừa Nhanh Gọn Vừa Bổ Dưỡng
  • 10 Món Ăn Siêu Lợi Sữa Cho Bà Bầu Và Sản Phụ Sau Sinh
  • Gà Hầm Thuốc Bắc Cho Bà Đẻ Ở Cữ Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Món Ăn Cho Bà Đẻ Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Chọn Mua Nồi Nấu Cháo Chậm Cho Bé Loại Nào Tốt
  • Nấu Cháo Tôm Cho Bé Với Rau Gì Là Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Bé 7 Tháng Dễ Ăn, Tăng Cân Và Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Không Tanh Thơm Ngon
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon Mê Ly Tại Nhà
  • Medonthan – Món ăn cho bà đẻ nào vừa ngon vừa bổ dưỡng? Sau sinh nở, việc bổ sung dưỡng chất là vô cùng quan trọng để sản phụ nhanh phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa.

    Sinh nở được ví như “cửa mả” để nói lên sự nghiêm trọng của nó. Với mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều mất đi lượng sức lực lớn, chính vì vậy việc bồi bổ sau sinh là vô cùng quan trọng. Theo quan niệm ngày xưa, bà đẻ càng ăn kiêng khem được càng tốt. Bà đẻ xưa chỉ được ăn thịt kho, cá bống rang, rau ngót luộc và hạn chế cả uống nước. Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sau sinh nở, mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường, chỉ cần chú ý ăn chín, uống sôi là được.

    Các món ăn bổ dưỡng cơ thể

    – Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.

    Cách làm:

    – Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.

    – Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.

    – Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.

    – Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.

    – Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

    Cách làm:

    – Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.

    – Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

    Cá diếc hầm thuốc bắc

    Nguyên liệu:

    – Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

    Cách làm:

    – Làm sạch cá diếc.

    – Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.

    – Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

    – Thịt bắp bò; gừng; hành lá; muối.

    Cách làm:

    – Thịt bò thái hình quân cờ.

    – Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.

    – Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.

    – Táo mèo; gạo nếp; đường đỏ.

    Cách làm:

    – Táo mèo đem đun lấy nước đặc. Sau đó, dùng nước này cho vào nồi nấu cháo với gạo và đường đỏ.

    – Tác dụng: Tốt cho sản phụ bị đau bụng, ăn không ngon sau sinh.

    – Một cái dạ dày lợn; 1/2 củ gừng; 900g hạt sen; 2 thìa rượu gạo; 5 bát nước sạch; muối, hạt nêm.

    Cách làm:

    – Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.

    – Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.

    – Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.

    – Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.

    – Một bát gạo nếp; 60g long nhãn; đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, đậu ngự (mỗi thứ 90g); một thìa rượu gạo; 2 thìa đường; nước sạch.

    Cách làm:

    – Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.

    – Gạo nấu với nước thành cháo.

    – Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.

    – Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.

    – Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.

    Các món ăn giúp lợi sữa

    – Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng.

    Cách làm:

    – Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao.

    – Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.

    – Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ.

    Cách làm:

    – Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.

    – Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.

    – Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

    Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 3 lát mỏng, hành.

    Cách làm:

    – Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ.

    – Ăn thịt, uống nước hầm. Ngày ăn 2-3 lần. Ăn trong 5 ngày. Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.

    Nguyên liệu:

    – Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.

    Cách làm:

    – Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.

    – Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

    Medonthan tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bà Đẻ Sau Sinh
  • Bí Quyết Chọn & Thưởng Thức Rượu Vang Tại Nhà Hàng Cho Người Mới Bắt Đầu
  • 8 Món Ăn Cho Người Bệnh Nhanh Phục Hồi Mà Bạn Nên Biết
  • 22 Bữa Cơm Ở Cữ Cho Mẹ Sau Sinh
  • Thực Đơn Giảm Mỡ Bụng Cho Mẹ Sau Sinh Mổ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100