Nấu Món Cơm Trứng Kiểu Nhật

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Chiên Trứng Omurice
  • Cách Làm Bánh Pudding Trứng Siêu Ngon Với Nguyên Liệu Trong Bếp
  • Hộc Trụng Nồi Nấu Phở Newsun Đa Dạng Hộc Tròn, Tam Giác, Hạt Điều
  • Cách Nấu Cháo Trứng Phô Mai Cho Bé
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Trứng Cà Chua Với Đậu Phụ Ngon Không Cưỡng
  • Nói tới món ăn kiểu Âu đặc trưng tại Nhật thì không thể không nhắc tới món omurice (オムライス). Thế nhưng thật ra món omurice lại là món ăn có nguồn gốc từ Nhật.

    Món cơm trứng omurice là sự kết hợp tuyệt vời giữa cơm rang, sốt cà chua và lớp trứng mềm xốp bao ngoài nên món ăn này luôn nằm trong các món được người Nhật yêu thích bậc nhất. Món này được ưa chuộng tới mức còn có cả những cửa tiệm chỉ chuyên phục vụ omurice thôi đấy.

    Dạo gần đây món cơm trứng này đã được phát triển thêm, hương vị đã có nhiều cải biến nên món cơm trứng omurice kiểu mới đang tạo nên một cơn sốt khắp cả nước Nhật Bản. Tên món này là souffle omurice (スフレオムライス – sufure omuraisu) – cơm trứng phồng xốp.

    Souffle omurice là món ăn như thế nào?

    Souffle omurice là món ăn kết hợp giữa món bánh souffle có lòng trắng trứng được đánh bông và nướng trong lò cùng với món cơm trứng omurice kiểu Nhật. Tuy nhiên, khi nấu món này thì bạn không cần phải dùng tới lò nướng mà vẫn có thể thưởng thức được trọn vẹn sự mềm xốp của món souffle, tạo nên một cảm giác cực mới cho món cơm trứng omurice.

    Trứng không bị khô, bên trong có nhiều bọt khí nên bông xốp, ăn một lần là sẽ gây nghiện luôn đấy.

    Nguyên liệu (1 phần ăn)

    • Trứng gà: 1 – 2 quả
    • Muối: 1 nhúm nhỏ
    • Bơ: 10 gam
    • Rau mùi tây Ý: tùy thích
    • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
    • Hành tây: 1/3 củ
    • (A) Tỏi: 1 củ
    • (A) Cà rốt: khoảng 1/4 củ
    • (A) Thịt xông khói (hoặc thịt gà đùi): khoảng 20 g
    • (A) Cơm: 1 phần ăn (hoặc tùy thích)
    • Tương cà chua: 2 – 3 thìa canh
    • Hạt tiêu: tùy thích

    Cách nấu

      Làm cơm rang tương cà chua (cơm thịt gà)

    Để làm phần cơm thì cần sử dụng các nguyên liệu (A).

    Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, đổ dầu ăn vào, phi tỏi băm nhỏ cùng với thịt xông khói (hoặc thịt đùi gà) được cắt thành miếng vừa ăn, xào sơ qua. Tới khi tỏi phi thơm thì đổ thêm hành tây, cà rốt thái nhỏ vào xào chung. Cuối cùng, đổ cơm vào, thêm tương cà chua vào đảo đều là được. Nếu cảm thấy nhạt thì nêm nếm thêm muối cho vừa ăn.

    Đem lòng trắng trứng và một chút muối bỏ vào tô to, đánh đều tay tới khi nào trở nên bông xốp thu được meringue (meringe). Khi đánh trứng bạn nhớ để ý nghiêng phới đánh trứng và đánh tới khi nào phần lòng trắng nổi bông cứng lên, như vậy sẽ tạo nên vị ngon hơn cho món ăn.

    Sau khi đánh meringue xong thì cho lòng đỏ đã được đánh tan vào rồi trộn hai thứ đều với nhau. Chú ý nếu trộn quá tay phần lòng trắng trứng sẽ bị chảy nước khó trở nên phồng xốp nên khi trộn chỉ trộn vừa đủ.

    Sau khi đánh trứng xong thì bắc chảo lên bếp, cho bơ vào để chảy ra. Đến khi bơ chảy hết thì đổ hỗn hợp trứng vào, láng đều khắp chảo, dùng xẻng nấu ăn để tạo hình.

    Điểm chú ý ở đây là sau khi ép trứng về góc chảo để tạo hình xong thì nên để lửa nhỏ và không nên đảo trứng nữa. Khi mặt dưới có thể lật tách khỏi chảo thì lật ngược trứng lại, bắt đầu chiên mặt trên.

    Điểm cần lưu ý

    • Để tạo hình thật đẹp cho miếng trứng thì nên giữ miếng trứng ở góc chảo
    • Chiên trứng tới khi nào bề mặt trứng chuyển thành màu vàng ngon mắt của trứng chiên là được
    • Xới cơm rang tương cà chua ra đĩa, ép khuôn hình bầu dục nếu thích, sau đó đặt miếng trứng chiên lên trên là được
    • Có thể thêm tương cà và rau mùi tây Ý tùy thích

    Món souffle omurice này đã và đang tạo nên cơn sốt trên cả đất nước Nhật Bản nhờ vào hương vị mới lạ. Cách làm đơn giản, không cần phải ra quán bạn cũng có thể tự nấu ngay món này tại nhà.

    MTWアキ (LOCOBEE)

    * Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nui Xào Trứng Giòn, Vàng Ruộm, Thơm Lừng Kích Thích Vị Giác
  • Hướng Dẫn Làm Canh Trứng Nấu Nấm Kim Châm Siêu Dễ, Siêu Ngon
  • Cách Nấu Trứng Gà Ngải Cứu Giúp Giải Quyết Vấn Đề Phụ Nữ Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu 5 Món Ngon Từ Trứng Ngỗng Giúp Bà Bầu Dễ Tiêu Hoá
  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Tốt?
  • Nấu Món Cơm Trứng Kiểu Nhật – Omurice|Kênh Du Lịch Locobee

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Trứng Gà Rán Lá Mơ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 2 Cách Chế Biến Mực Trứng Thơm Ngon, Hao Cơm
  • Cách Chế Biến Mực Trứng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nui Xào Trứng Đảm Bảo Đã Ăn Là Nghiền
  • Trứng Luộc Để Qua Đêm Có Ăn Được Không Và Cách Bảo Quản
  • Nói tới món ăn kiểu Âu đặc trưng tại Nhật thì không thể không nhắc tới món omurice (オムライス). Thế nhưng thật ra món omurice lại là món ăn có nguồn gốc từ Nhật.

    Món cơm trứng omurice là sự kết hợp tuyệt vời giữa cơm rang, sốt cà chua và lớp trứng mềm xốp bao ngoài nên món ăn này luôn nằm trong các món được người Nhật yêu thích bậc nhất. Món này được ưa chuộng tới mức còn có cả những cửa tiệm chỉ chuyên phục vụ omurice thôi đấy.

    Dạo gần đây món cơm trứng này đã được phát triển thêm, hương vị đã có nhiều cải biến nên món cơm trứng omurice kiểu mới đang tạo nên một cơn sốt khắp cả nước Nhật Bản. Tên món này là souffle omurice (スフレオムライス – sufure omuraisu) – cơm trứng phồng xốp.

     

    Souffle omurice là món ăn như thế nào?

    Souffle omurice là món ăn kết hợp giữa món bánh souffle có lòng trắng trứng được đánh bông và nướng trong lò cùng với món cơm trứng omurice kiểu Nhật. Tuy nhiên, khi nấu món này thì bạn không cần phải dùng tới lò nướng mà vẫn có thể thưởng thức được trọn vẹn sự mềm xốp của món souffle, tạo nên một cảm giác cực mới cho món cơm trứng omurice.

    Trứng không bị khô, bên trong có nhiều bọt khí nên bông xốp, ăn một lần là sẽ gây nghiện luôn đấy.

     

    Nguyên liệu (1 phần ăn)

    • Trứng gà: 1 – 2 quả
    • Muối: 1 nhúm nhỏ
    • Bơ: 10 gam
    • Rau mùi tây Ý: tùy thích
    • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
    • Hành tây: 1/3 củ
    • (A) Tỏi: 1 củ
    • (A) Cà rốt: khoảng 1/4 củ
    • (A) Thịt xông khói (hoặc thịt gà đùi): khoảng 20 g
    • (A) Cơm: 1 phần ăn (hoặc tùy thích)
    • Tương cà chua: 2 – 3 thìa canh
    • Hạt tiêu: tùy thích

     

    Cách nấu

    1. Làm cơm rang tương cà chua (cơm thịt gà)

    Để làm phần cơm thì cần sử dụng các nguyên liệu (A).

    Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, đổ dầu ăn vào, phi tỏi băm nhỏ cùng với thịt xông khói (hoặc thịt đùi gà) được cắt thành miếng vừa ăn, xào sơ qua. Tới khi tỏi phi thơm thì đổ thêm hành tây, cà rốt thái nhỏ vào xào chung. Cuối cùng, đổ cơm vào, thêm tương cà chua vào đảo đều là được. Nếu cảm thấy nhạt thì nêm nếm thêm muối cho vừa ăn.

     

    1. Làm phần trứng bông xốp

    Đem lòng trắng trứng và một chút muối bỏ vào tô to, đánh đều tay tới khi nào trở nên bông xốp thu được meringue (meringe). Khi đánh trứng bạn nhớ để ý nghiêng phới đánh trứng và đánh tới khi nào phần lòng trắng nổi bông cứng lên, như vậy sẽ tạo nên vị ngon hơn cho món ăn.

    Sau khi đánh meringue xong thì cho lòng đỏ đã được đánh tan vào rồi trộn hai thứ đều với nhau. Chú ý nếu trộn quá tay phần lòng trắng trứng sẽ bị chảy nước khó trở nên phồng xốp nên khi trộn chỉ trộn vừa đủ.

     

    1. Chiên trứng

    Sau khi đánh trứng xong thì bắc chảo lên bếp, cho bơ vào để chảy ra. Đến khi bơ chảy hết thì đổ hỗn hợp trứng vào, láng đều khắp chảo, dùng xẻng nấu ăn để tạo hình.

    Điểm chú ý ở đây là sau khi ép trứng về góc chảo để tạo hình xong thì nên để lửa nhỏ và không nên đảo trứng nữa. Khi mặt dưới có thể lật tách khỏi chảo thì lật ngược trứng lại, bắt đầu chiên mặt trên.

     

    Điểm cần lưu ý

    • Để tạo hình thật đẹp cho miếng trứng thì nên giữ miếng trứng ở góc chảo
    • Chiên trứng tới khi nào bề mặt trứng chuyển thành màu vàng ngon mắt của trứng chiên là được
    • Xới cơm rang tương cà chua ra đĩa, ép khuôn hình bầu dục nếu thích, sau đó đặt miếng trứng chiên lên trên là được
    • Có thể thêm tương cà và rau mùi tây Ý tùy thích

    Món souffle omurice này đã và đang tạo nên cơn sốt trên cả đất nước Nhật Bản nhờ vào hương vị mới lạ. Cách làm đơn giản, không cần phải ra quán bạn cũng có thể tự nấu ngay món này tại nhà.

    Học nấu món ăn Nhật Bản

     

    MTWアキ (LOCOBEE)

    * Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Trứng Gà Hồng Đào.
  • Trứng Gà Hấp Mật Ong Công Thức Đơn Giản Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời
  • Chế Biến Trứng Cá Hồi
  • Cách Thực Hiện Món Bầu Xào Trứng
  • Luộc Trứng Gà Ta Bao Nhiêu Phút Thì Chín, Thì Được Lòng Đào
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lòng Đỏ Trứng Ngâm Nước Tương Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Trứng Hồng Đào Ngâm Nước Tương
  • Những Ai Không Ăn Được Món Trứng Gà Ngải Cứu
  • 7 Món Trứng Phổ Biến Nhất Trong Ẩm Thực Nhật
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Trứng Omelette Siêu Ngon Cho Bữa Sáng Tại Nhà
  • Trứng Omelette Với Quả Bơ Và Phô Mai
  • Hướng dẫn cách làm món trứng sốt xì dầu kiểu Nhật

    Cách làm trứng gà ngâm nước tương Shoyu Tamago Nhật Bản

    Nguyên liệu

    • 4 quả trứng (mỗi quả khoảng 60 gram) – ở nhiệt độ phòng
    • 1 cốc nước lọc (khoảng 250 ml)
    • 80 ml nước tương nhạt (tamari)
    • 80 ml rượu mirin
    • 1 muỗng canh đường trắng
    • 2 cọng hành tây thái hạt lựu
    • 2 củ tỏi băm nhỏ
    • 1 thìa gừng băm nhỏ

    Cách thực hiện món trứng gà ngâm nước tương Shoyu Tamago Nhật Bản

    • Khuấy đều hỗn hợp nước tương và rượu mirin rồi đổ vào 4 chén/ ly. Cho lòng đỏ trứng vào ướp. Nên ngâm ít nhất một hoặc hai ngày là trứng sẽ ngấm gia vị và đặc lại. Lúc này có thể sử dụng được.
    • Đặt lòng đỏ trứng đã ướp vào cơm nóng hoặc bạn cũng có thể ăn chung với mì.
    • Có thể rắc mè, hành lá hay ăn kèm với rong biển theo sở thích để món ăn thêm phần đậm đà.

    Lưu ý: Bạn chỉ nên ngâm trứng nhiều nhất trong khoảng 6 ngày để đảm bảo độ tươi ngon của trứng.

    Cách làm trứng ngâm nước tương daishi Onsen Tamago kiểu Nhật

    Nguyên liệu:

    • 1 lít nước lọc (khoảng 4 cốc)
    • 200 ml nước nguội hơn nhiệt độ phòng một chút
    • 4 quả trứng gà hoặc vịt
    • Nguyên liệu làm nước sốt: 1/4 chén bột daishi, 1/2 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh nước tương đậu nành, 3 gam ruốc cá katsuobushi, 1 cây hành lá cắt nhỏ.

    Các thực hiện món trứng lòng đào ngâm sốt Daishi kiểu Nhật:

    • Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp, đun sôi. Sau đó, bắc nồi ra khỏi bếp, mở nắp, nhẹ nhàng cho trứng vào, thêm 200 ml nước lạnh và đậy nắp trong 18 phút.
    • Trong khi đó, trộn bột gồm daishi, mirin và nước tương trong một nồi nhỏ, đun sôi. Sau đó cho ruốc cá vào nồi, tắt bếp. Đợi cá đã cạo chìm xuống đáy nồi xì dầu khoảng 30 giây (hoặc hơn) thì đổ hỗn hợp qua rây, lọc lấy nước dùng và bỏ xác. Để riêng phần nước sốt đã lọc.
    • Sau thời gian ủ trứng, bạn vớt ra, đợi nguội rồi bóc vỏ.
    • Trứng cho vào âu sạch, rưới nước sốt lên trên, trang trí với hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mì Xào Trứng Cực Ngon Cho Bữa Sáng Ngày Đầu Tuần
  • Top 20 Đặc Sản Miền Trung Nổi Tiếng Gần Xa
  • Thưởng Thức Chả Trứng Mực
  • Gọi Tên 8 Món Trứng Muối Được Giới Trẻ “săn Lùng” Ở Hà Nội
  • Điểm Danh 6 Món Trứng Muối “ngọt” Siêu Hấp Dẫn
  • Gợi Ý 3 Cách Dùng Trứng Nấu Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 1 Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • 28 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Kiêng Ăn
  • Giải Thích Sự Thay Đổi Hormone Khi Mang Thai Của Phụ Nữ Dành Cho Bố
  • 10 Điều Thú Vị Về Chuyện Nuôi Dạy Trẻ Ở Nhật
  • Mẹ 9X Mách Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6
  • Có Nên Cho Trẻ Ăn Dặm Kiểu Nhật Không, Adkn Có Tốt Không?
  • Trứng là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho bé, lại dễ hấp thu. Đây sẽ trở thành một nguyên liệu tuyệt vời trong các món ăn dặm cho trẻ với gợi ý chế biến sau đây:

    • Trứng là siêu phẩm chứa chất đạm luôn được các chuyên gia dinh dưỡng coi trọng. Tỉ lệ hấp thụ chất đạm trong trứng lên đến 100% – đây là tỉ lệ hiếm có mà rất ít thực phẩm đạt được.
    • Ngoài ra trong trứng còn có chứa nhiều chất béo, các loại vitamin, và các khoáng chất khác như sắt, kẽm … tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
    • Món trứng cuộn cho bé ăn dặm kiểu Nhật
    • Chắc chẳng có món nào đơn giản hơn món này các mẹ nhỉ?
    • Món này cực kì dễ ăn, bé 12 tháng tuổi có thể ăn cháo trứng thay cho bột trứng. Nếu bé từ 6-12 tháng tuổi chỉ có thể ăn lòng đỏ trứng thì khi bé được 12 tháng là đã có thể ăn cả lòng trắng trứng nữa.
    • Cách làm món này cũng không hề khó, các mẹ chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: Trứng, cháo trắng nấu nhuyễn, dầu ăn tinh luyện và cà chua là có thể làm được món ăn dặm kiểu Nhật này rồi
      Đây là món phức tạp nhất nhưng nếu cố gắng, các mẹ sẽ có một món ăn mới lạ và ngon tuyệt cú mèo trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của bé 12 tháng tuổi.
      Các mẹ cần: 150g bột mỳ, 2 quả trứng, 50g đường, 25ml mật ong ngon, thêm dầu ăn, khoảng 5g bột nở, một ít rượu trắng và nước cho phần vỏ bánh ; 100g đậu đỏ loại hạt nhỏ cùng với 80g đường cho phần nhân bánh.
    • Giờ đến công đoạn làm vỏ bánh:
    • Đầu tiên là trộn bột nở với bột mỳ rồi đem rây cho mịn. Sau đó đánh trứng cùng mật ong, rượu và dầu ăn. Chia phần bột đã rây thành 2 phần và trộn đều với hỗn hợp trứng vừa mới đánh, cho thêm nước và đảo đều đến khi sánh mịn. Làm nóng chảo và 1 lớp mỏng dầu ăn trước. Sau đó múc bột đổ vào chảo với lửa nhỏ nhất và tăng lên 1 chút. Rán bánh được tầm 3-4 phút, khi mặt bánh xuất hiện các lỗ nhỏ thì lật rồi rán tiếp tầm 2 phút là được. Làm thế thêm 1 lần để được phần vỏ còn lại của bánh. Giờ chỉ cần đợi vỏ bánh nguội rồi kẹp nhân vào là có ngay 1 chiếc bánh Doraemon đúng chuẩn cho bé ăn dặm kiểu Nhật rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Đến 1 Tuổi, 7 8 9 12 Tháng Tuổi
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 1 Tuổi Có Phù Hợp Với Người Việt
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật Giai Đoạn 4: Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 12
  • Dạy Con Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Tháng Tuổi Chi Tiết Chuẩn Nhất
  • Một Số Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Dinh Dưỡng Cho Bé 9 Tháng Tuổi
  • Cách Làm Trứng Cuộn Kiểu Nhật Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Sắc Màu

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Trứng Chiên Omelette Ở Chỗ Nào?
  • 11 Món Ăn Nổi Tiếng Miền Trung Giữa Lòng Hà Nội
  • Món Bánh Trung Thu Trứng Muối Phô Mai Thơm Lừng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Hào Môn Tranh Đấu I: Người Tình Nhỏ Bên Cạnh Tổng Giám Đốc
  • Truyện: Người Tình Nhỏ Bên Cạnh Tổng Giám Đốc
  • Tamagoyaki (卵焼き – nghĩa đen có nghĩa là “trứng nướng”, cũng được gọi là Tamago hoặc Dashimaki) là một món trứng cuộn Nhật Bản, được thực hiện bằng cách cuộn vài lớp trứng chín. Trứng cuộn Nhật Bản Tamagoyaki thường được chuẩn bị nấu trong một cái chảo chiên hình chữ nhật được gọi là Makiyakinabe. Tamago được thực hiện bằng cách đánh trứng, giấm gạo, và đôi khi thêm đường hoặc nước tương. Ngoài ra, Sake cũng được sử dụng trong một số công thức nấu ăn.

    Trứng cuộn Nhật Bản này được nêm bằng nước dùng dashi và là món ăn được yêu thích ở Nhật Bản. Món này thường xuất hiện trong cơm hộp kiểu Nhật Bản, Tamagoyaki dù ăn lạnh vẫn cứ mềm. Thêm nước hoặc nước dùng vào sẽ khiến trứng mềm mịn hơn. Với mỗi quả trứng, ta có thể cho thêm 10ml nước, nước dùng, sữa v.v… Tuy nhiên, cho thêm nước sẽ làm trứng khó chiên hơn.

    Để làm món trứng chiên thành công thì điều quan trọng là chảo phải nóng đúng nhiệt độ. Cách thử đơn giản là đổ một tí hỗn hợp trứng vào chảo, nếu nó phát ra tiếng xèo xèo và trứng nhanh chóng chín thì như vậy là chảo đủ nóng. Nếu không có tiếng gì thì tức là chảo chưa nóng và trứng sẽ vẫn dính lấy chảo. Bạn hãy lưu ý điều này khi làm món trứng chiên.

    Chảo Makiyakinabe

    Tamago được phục vụ trên khắp thế giới trong các hình thức giống như Nigiri, và cũng xuất hiện trong nhiều loại sushi cuộn. Tại Nhật Bản, nó được phục vụ như là một món ăn vào bữa ăn sáng. Có nhiều loại khác nhau của Tamago:

    Trứng cuộn Nhật Bản vị ngọt

    Trứng cuộn Nhật Bản cheese roll

    Sushi Nigiri trứng cuộn Nhật Bản

    Cách làm món trứng cuộn kiểu Nhật Tamagoyaki:

    Thành phần (cho 4 người):

    ・4 quả trứng

    ・100g củ cải trắng để mài ra ăn kèm

    ・3 thìa canh nước dùng dashi

    ・1 chút muối

    ・1 thìa cà phê xì dầu

    ・Dầu ăn để láng chảo

    Cách chế biến:

    1. Bạn hãy làm nước dùng dashi trước. Đun sôi 2 cốc nước (400ml) rồi cho 6g cá ngừ khô bào mỏng vào. Khuấy đều, đun nhỏ lửa thêm 1-2 phút. Dùng lưới lọc trong nước.

    2. Đập trứng vào bát, hớt bỏ sợi dính xung quanh lòng đỏ. Dùng đũa hoặc phới đánh trứng thật kỹ. Cho 3 thìa canh nước dùng dashi vào một cái bát, rồi cho đường, muối và xì dầu vào, đánh tan. Đổ nước dùng từ từ vào trứng, vừa đổ vừa khuấy đều. Chia hỗn hợp trứng thành 2 phần đều nhau để chiên làm 2 lần.
    3. Làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào láng đều. Kiểm tra xem chảo đã đủ nóng chưa bằng cách đổ một ít trứng vào chảo. Nếu có tiếng xèo xèo và trứng nhanh chóng chín và không dính chảo thì như vậy là chảo đã đủ nóng. Hãy đổ 1 nửa hỗn hợp trứng vào chảo.
    4. Dùng đũa đảo trứng trong chảo. Khi trứng bắt đầu đông lại bạn sẽ thấy có những đường rãnh trên mặt trứng. Cầm cán chảo nghiêng về phía đối diện và dồn trứng về phía đó, nhưng lưu ý vẫn đặt chảo chỗ có trứng trên đúng ngọn lửa. Dùng thìa lớn lật mặt trứng và chiên tiếp đến lúc trứng chín hẳn. Mài củ cải ra để bầy cạnh trứng trên đĩa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn 3 Món Cháo Trứng Cực Ngon Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • 6 Thực Đơn Biến Tấu Với Trứng Siêu Ngon Lại Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé
  • Đi Ăn Thử Quán Trứng Chén Nướng Hiếm Hoi Giữa Lòng Hà Nội
  • Cách Làm Trứng Ngâm Tương Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Mướp Đắng (Khổ Qua) Xào Trứng Ngon Không Đắng
  • Kiểu Nấu Ăn Mùa Đông Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chọn Nguyên Liệu Và Nấu Lẩu Đuôi Bò Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Món Lẩu Vịt Nấu Chao Ngon Ngất Ngây Cho Ngày Mưa
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Và Thập Cẩm Thơm Ngon
  • Cháo Cua Biển Nấu Với Rau Gì, Cách Nấu Cháo Cua Biển Ngon Cho Bé
  • Đối với flipside, hãy kiểm tra Phong cách nấu ăn mùa hè của Nhật Bản .

    Đối với phong cách nấu ăn tối thiểu, phiên bản mùa đông, có một vài loại quan trọng của zc. Tất nhiên đồ ăn nóng sẽ giúp làm ấm bạn và ngôi nhà, nhưng nó không cần phải phức tạp.

    Như mọi khi, tôi vẫn tập trung vào các loại thực phẩm địa phương và theo mùa.

    Nabemono

    Nabe có nghĩa đen là “nồi” trong tiếng Nhật, vì vậy nó là bất kỳ loại nấu ăn nóng tất cả mọi thứ trong một nồi lớn. Một số người sử dụng một donabe truyền thống mà là một nồi gốm, nhưng bất kỳ loại sẽ làm. Đây là một kiểu nấu ăn mà chồng tôi làm vào những ngày cuối tuần trong mùa lạnh hơn. Tôi thích khi anh ấy nấu ăn vì anh ấy sẽ làm đủ cho một vài bữa ăn và tôi có thể nghỉ ngơi vì nấu ăn, yay! Thêm vào đó nó rất ngon.

    Có rất nhiều loại, từ nước cốt chanh hoặc nước tương dựa vào sữa đậu nành hoặc các loại phô mai nabe . Thật dễ dàng để mua các cơ sở trong bất kỳ cửa hàng và làm theo các khuyến nghị của họ cho những gì rau và protein phù hợp với hương vị. Vấn đề là sử dụng hết những gì bạn có và rau theo mùa. (Theo cách đó, nó giống như phiên bản Nhật Bản của một món hầm, có lẽ?)

    Chồng tôi nhìn lên một vài công thức nấu ăn trực tuyến và sử dụng những công thức cho nabe tự chế, mà không phải là một tấn công việc. Đó là vấn đề tìm kiếm nguyên liệu và khá đơn giản. Trước tiên, bạn làm một món canh cơ bản tương tự như dashi và đun sôi nó. Tiếp theo, bạn thêm rau và hải sản hoặc thịt nếu bạn muốn. Có thể thêm gạo hoặc mì vào súp khi bạn hâm nóng thức ăn thừa và rất nhiều người làm điều này. Chúng tôi cũng có thể thêm nhiều rau mềm khi hâm nóng thức ăn thừa để kéo dài chúng. Súp miso thậm chí có thể được coi là một nabemono , vì có một nước dùng nabe miso.

    Eeeew, nhãn cầu.

    Yakimono sẽ là thứ chiên trong chảo hoặc trên vỉ nướng.

    Chúng tôi không làm chiên rán ở nhà vì nó lộn xộn và bạn kết thúc với rất nhiều dầu đó là một loại chất thải. Hiếm khi, tôi sẽ làm một chút băn khoăn để chiên trong chảo. Nó không phải là công việc lành mạnh và thêm, ngay cả khi nó là ngon. Thông thường chúng ta chỉ ăn thức ăn chiên rán trong một nhà hàng.

    Nhưng … Tôi thích rau nướng trong mùa, và tất nhiên có tùy chọn để nướng cá là tốt.

    Foil là chiều rộng hoàn hảo cho bàn nướng

    Kỹ thuật nướng siêu dễ dàng của tôi là cắt rau thành nhiều kích cỡ, tùy thuộc vào tốc độ nấu ăn của chúng. Tôi đặt một số lá trong vỉ nướng và đặt ra khoai tây và tỏi, ví dụ. Tiếp theo tôi đổ một ít dầu ô-liu lên rau và thêm gia vị như muối và tiêu, húng quế và hương thảo. Nướng cho đến khi rau là cách bạn thích ăn chúng.

    Đó là một trong những thứ dễ nấu ăn trong khi bạn đang chuẩn bị một thứ gì khác hoặc nếu bạn có quá nhiều thứ. Không hẳn là phong cách Nhật Bản, đặc biệt là vì tôi chủ yếu làm ‘khoai tây chiên’ rồi cho phô mai vào.

    Một phong cách khác của yakimono là dùng chảo chiên. Điều này bao gồm rất nhiều, nhưng một tiêu chuẩn cho chúng tôi là chiên một ít tỏi, hành tây, gừng, vv sau đó thêm đậu phụ và / hoặc bất kỳ loại rau nào nấu nhanh như rau bina, cải bắp, vv mirintsuyu hoặc nước tương có thể được thêm vào cho hương vị và hấp rau một chút. Một khi chúng được nấu chín đủ, bạn cũng có thể thêm một số trứng. Đây là bữa sáng donburi hàng ngày của chúng tôi.

    Nimono là một tiêu chuẩn mùa đông ở Nhật Bản. Oden là một ví dụ nổi tiếng. Có rất nhiều món ăn khác sẽ được coi là nimono mà bạn có thể đã ăn: kinpira, nikujaga , và salad đậu. Nó chỉ là một món ăn được nấu trong dashi được làm từ mirin và nước tương hoặc tsuyu , cộng với một số kombukatsuobushi nếu bạn muốn. Tôi thích sử dụng một nắp thả và nấu một cái gì đó như củ cải hoặc bí ngô cộng với một loại rau mềm hơn như bắp cải. Nó rất dễ dàng và làm cho một món ăn bên tốt đẹp. Đây có lẽ là loại thực phẩm yêu thích của Nhật Bản, vì vậy tôi thích nấu ăn dễ dàng.

    Mazegohan (được giải thích trong bài báo mùa hè) cũng rất tuyệt cho mùa đông. Yêu thích mùa thu của tôi là thu thập một số hạt dẻ hoang dã để làm cho kuri-gohan . Yum!

    Tôi cũng sẽ thêm menrui vào danh sách này, nhưng mì nóng. Hầu hết mọi người nghĩ về ramen khi họ nghĩ về mì Nhật Bản, nhưng có rất nhiều phiên bản khác nhau và lạnh. Phần lớn mì ăn liền là món ăn Trung Quốc, như ramensara udon . Thêm mì vào nước dùng nóng (hoặc nabe của bạn) luôn được chào đón trong mùa đông. Bên cạnh ramen, udon thử, chanpon, soba, somen, japche (phong cách Hàn Quốc), harume (đậu dựa mì rõ ràng phổ biến ở Đông Nam Á), vv Bạn thậm chí có thể tìm ‘mì’ làm từ konyaku gốc giải nén hoặc rong biển, nếu bạn muốn thích tránh gluten.

    Bất kỳ tiêu chuẩn mùa đông đơn giản tôi quên?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Món Gì Cho Ngày Mưa Bão?
  • Ngày Mưa Thật Tiếc Nếu Bỏ Qua 5 Món Mặn Đậm Đà Này
  • Cách Nấu Canh Mồng Tơi Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt
  • Bơ Làm Từ Gì Và Tất Tần Tật Những Kiến Thức Về Bơ?
  • Học Cách Nấu Món Ăn Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Một Số Món Canh Miso Cơ Bản Của Nhật
  • Cẩm Nang Tập Tành Nấu Món Nhật Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Học Nấu Món Nhật Thì Nên Học Ở Trường Nào?
  • Khóa Học Nấu Món Ăn Nhật
  • Rau Ngót Nhật Có Tác Dụng Gì, Nấu Món Gì Ngon, Mua Ở Đâu?
  • Khi mới tập dùng, ta nên dùng loại nước tương có pha với nước cốt dễ nêm nếm, vì loại tương này có vị hài hòa hơn, giảm bớt vị chát vốn có của nước tương. Một số loại ví dụ như: 昆布醬油こんぶしょうゆ- tương có pha vị tảo bẹ kombu、hoặc かつお醬油- tương có pha vị cá ngừ bào katsuo, hoặc だし醬油- tương có pha vị dashi…

    Mirin được lên men từ gạo, nhưng không cay như rượu và có vị ngọt tự nhiên từ gạo. Dùng để tạo độ ngọt thanh cho món ăn và làm nguyên liệu nhanh mềm và ngấm gia vị hơn. Mirin được người Nhật sử dụng rất nhiều trong các công thức nấu ăn.

    Tương miso là một loại gia vị truyền thống của Nhật, là loại tương được lên men từ đậu nành (gần giống tương bần của Việt Nam). Tương miso dùng để mêm gia vị một số món kho, hầm, hay để nấu món canh Miso nổi tiếng của Nhật.

    Tương miso thường có vị hơi mặn, chát nên để dễ nấu thì các bạn có thể chọn loại miso đã có thành phần nước cốt だし để vị của nó cân bằng và dễ nêm nếm hơn.

    Nước cốt chủ yếu để dùng nấu các món súp kiểu Nhật (giống như các món canh của Việt Nam). Các loại nước cốt này làm món súp đậm đà ngọt ngào hơn mà vẫn rất thanh mát.

    Nước cốt có nhiều loại như: Nước cốt từ rau củ 野菜だし, nước cốt từ tảo bẹ 昆布だし, nước cốt từ cá ngừ bào かつおだし, nước cốt từ cá khô煮干しだしhoặc あごだし…

    Các nguyên liệu khô này dùng để nấu hoặc làm topping cho các món ăn. Một số loại phổ biến như: cá ngừ bào かつお, rong biển khô thái sợi きざみのり, vừng rang いりごま…

    II. Mua các gia vị/ thực phẩm tẩm ướp sẵn

    Các gia vị hoặc thực phẩm đã tẩm ướp sẵn cũng khá là tiện để giúp bạn nấu 1 món kiểu Nhật – đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu tập nấu.

    Về thực phẩm đã tẩm ướp sẵn: bạn có thể mua thịt bò/ heo/ gà/ cá … đã được tẩm ướp sẵn và chỉ cần xào/ chiên lên là được.

    Về các gia vị pha sẵn: Khi mua rau/ thịt/ cá các bạn để ý ở kệ bên cạnh hoặc kệ phía trên sẽ có bán kèm các loại gia vị chế biến sẵn để nấu cùng. Ví dụ ở quầy bán thịt 3 chỉ thường sẽ có bán kèm nước sốt làm món thịt ba chỉ kho, hay quầy bán sườn heo thường bán kèm nước sốt làm món sườn rim, quầy bán cá thường kèm gói gia vị kho cá.v.v.

    Ngoài ra ở quầy gia vị thì sẽ có rất nhiều các loại gia vị chế biến sẵn khác vô cùng tiện lợi, ví dụ gia vị nấu care, sốt spageti, canh miso ăn liền, bột chiên làm món karaage (gà rán kiểu Nhật) v.v.

    Các gia vị này được điều chế khá ngon và vừa vặn, bạn chỉ cần nấu theo hướng dẫn trên bao bì mà không cần thêm 1 loại gia vị nào khác nữa, thực sự rất tiện lợi.

    Xem các ứng dụng dạy nấy ăn cũng là 1 cách bạn học làm các món Nhật một cách nhanh chóng tiện lợi. Bạn chỉ cần tìm một vài ứng dụng phù hợp và cài vào máy điện thoại, sau đó bạn có thể tham khảo các công thức nấu ăn bất cứ lúc nào bạn muốn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khóa Dạy Nấu Món Ăn Nhật
  • Hướng Dẫn Làm Món Sushi Nhật Bản
  • Học Nấu Món Nhật Ở Hà Nội, Các Kỹ Năng Đạt Được Sau Khóa Học
  • Top 3 Món Ăn Nhật Bản Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Dạy Trẻ Nấu Những Món Ăn Đơn Giản Cùng Với Bạn
  • 10 Cách Làm Trứng Hấp Thịt Kiểu Nhật, Kiểu Hàn Cực Ngon Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ăn Từ Kiến Không Dành Cho Người Sợ Côn Trùng
  • Cách Làm Món Trứng Cút Kho Thịt Đậm Đà, Đưa Cơm, Rất Dễ Ăn
  • Cách Kho Trứng Với Thịt Ba Chỉ Thơm Ngon Cho Ngày Mưa
  • Trứng Kiến Gai Đen Có Tác Dụng Tăng Cường Sinh Lý Không?
  • Trứng Kiến Vàng Chữa Bệnh Tiểu Đường Có Phải Vị Thuốc Quý?
  • Với những cách làm trứng hấp thịt, hấp cá, hấp cùng cà chua, cách nào cũng rất thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho bé cả. Trứng hấp có thể dùng như một món điểm tâm, nhưng nó cũng có thể trở thành món chính trong bữa cơm bình dị của nhiều gia đình.

    Mặc dầu chỉ riêng món trứng hấp cũng đầy đủ thành phần cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể song bạn cũng có thể bổ sung thêm những loại nguyên liệu khác thịt bằm, măng tây, nấm, ngải cứu, đậu hũ non… để làm phong phú hơn cho bữa ăn của mình.

    Chi tiết cách làm trứng hấp đơn giản cho bé ăn dặm thích thú hơn

    1. Cách làm trứng hấp vân với nấm hương, nấm mộc nhĩ

    Chuẩn bị: Chế biến:

    • Bước 1: Trộn giò sống, mộc nhĩ, nấm hương và hành lá vào một tô lớn với các gia vị ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và hạt nêm.
    • Bước 2: Đập vào một tô lớn và đánh đều với 1 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê hạt nêm.
    • Bước 3: Tránh trứng thành từng lớp mỏng cho đến hết. Mỗi lần tráng xong một lớp trứng, bạn quết mỏng một lớp giò đã trộn lên trên mặt sau cho chừa lại mép trứng khoảng 5cm. Từ mép rìa trứng này, bạn dễ dàng cuộn trứng thành từng cuộn dài. Làm lần lượt cho đến hết phần trứng và giò.
    • Bước 4: Đem trứng cuộn vào nồi hấp khoảng 10 phút giò sẽ chín từ bên trong. Lúc này bạn gắp ra để nguội và cắt khoanh tròn khi dùng.
    • Bước 5: Bạn có thể dùng món này kèm nước tương đen, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tuỳ thích.

    2. Cách làm trứng hấp nấm rơm, thịt heo

    Chuẩn bị: Cách làm:

    • Bước 1: Ướp thịt với ít muối và hạt nêm. Sau đó, cho vào chảo đã được phi thơm hành xào đến khi thịt săn lại.
    • Bước 2: Cho nấm vào chảo thịt và tiếp tục xào thêm khoảng 4 phút.
    • Bước 3: Đập trứng vào tô hấp, đánh đều với 1 muỗng cà phê nước mắm sao cho không bị nổi bọt và tiếp tục cho phần thịt, nấm đã xào vào cùng. Rắc thêm hành vào tô trứng và đem hấp cách thuỷ.
    • Bước 4: Sau khoảng 20 phút trứng đủ chín. Bạn có thể dùng tăm xăm vào để kiểm tra. Nếu trứng chín tăm sẽ không bị ướt và bẩn.
    • Bước 5: Sau khi trứng chín, bạn có thể để trứng trong nồi hấp. Khi nào dùng lấy ra ngoài để trứng không bị nguội.

    3. Cách làm trứng hấp đậu hũ non, tôm khô

    Chuẩn bị: Cách làm:

    4. Cách làm trứng hấp trứng muối và thịt nạc xay

    Chuẩn bị:

    • 150g thịt nạc xay
    • 4 quả trứng gà
    • 2 lòng đỏ trứng muối: cắt hạt lựu
    • 4 tai nấm hương khô: ngâm nở và thái sợi chỉ
    • 1 tai nấm mộc nhĩ: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái chỉ
    • 2 muỗng canh nước dùng gà
    • 15ml dầu ăn
    • 1 vài cọng hành lá: thái nhỏ
    • ½ muỗng cà phê hành băm

    Cách làm:

    5. Cách làm trứng hấp măng tây, cà rốt, bắp cải

    Chuẩn bị:

    • 4 quả trứng gà
    • 85g măng tây: tướt xơ
    • Nửa củ cà rốt: gọt vỏ và cắt hạt lựu
    • Vài lá bắp cải tím: rửa sạch và thái sợi nhuyễn
    • 50g nấm rơm: cắt bỏ đầu, ngâm qua nước bột năng sau đó cắt hạt lựu
    • 50g thanh cua (mua ở siêu thị, gian hàng thực phẩm Nhật hoặc Hàn): cắt hạt lựu
    • Gia vị: hạt nêm, nước mắm

    Thực hiện:

    6. Cách làm trứng hấp cà chua

    Chuẩn bị:

    • 3 quả trứng gà
    • 3 quả cà chua: rửa sạch và cắt hạt lựu
    • Vài cọng hành lá: rửa sạch và thái nhỏ
    • 1 củ hành tím băm nhuyễn
    • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

    Cách làm:

    7. Cách làm trứng hấp với cá hồi, sữa tươi

    Nguyên liệu: Cách làm:

    8. Cách làm trứng hấp lá ngải cứu, thịt nạc băm

    Chuẩn bị:

    • 50g thịt nạc heo băm nhuyễn
    • 3 quả trứng gà
    • 20g lá ngải cứu: vò nhẹ và rửa sạch để khử bớt vị đắng
    • ½ muỗng cà phê hành tím băm
    • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

    Cách làm:

    • Bước 1: Ướp thịt với hành tím băm, muối và hạt nêm khoảng 15 phút.
    • Bước 2: Đánh trứng vào tô lớn với ít muối, hạt nêm, sau đó trộn lá ngải cứu vào đánh đều.
    • Bước 3: Đổ hỗn hợp trứng vào phần thịt đã ướp và trộn đều trong bát hấp và gạn bằng.
    • Bước 4: Hấp trứng cách thuỷ khoảng 20 phút, trứng chín thì gắp bát ra ngoài. Dùng trứng ngay khi còn nóng để đảm bảo dinh dưỡng.

    9. Cách làm trứng hấp thịt bằm, tôm tươi

    Chuẩn bị:

    • 100g thịt xay
    • 100g tôm tươi: rửa sạch, rút chỉ, bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn
    • 50g bắp ngọt: bào nhỏ
    • 4 quả trứng:
    • 5 lát gừng: gọt vỏ và băm nhỏ
    • 1 nhánh hành xanh: rửa sạch và thái nhỏ
    • Gia vị: muối, tiêu và bột ngọt

    Cách làm:

    • Bước 1: Trộn đều thịt xay và tôm băm nhuyễn vào một thố nhỏ.
    • Bước 2: Tiếp tục cho 2 quả trứng vào thố thịt tôm và đánh nhuyễn. Sau đó cho thêm gừng, hành lá và ngô bào vào trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu đen và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    • Bước 3: Cho hỗn hợp trứng, thịt, tôm và rau quả vào 3 cái chén nhỏ. Mỗi một chén đâm một lỗ nhỏ và cho trứng sống đã đánh đều lên trên mặt, có thể rắc thêm ớt tươi lên trên nếu bạn ăn cay được.
    • Bước 4: Đem hấp trứng khoảng 20 phút sẽ chín.

    10. Cách làm trứng hấp kiểu Nhật Bản với thịt gà, tương đen

    Nguyên liệu:

    • 4 quả trứng
    • 5 con tôm
    • 50g thịt gà
    • 4 cây nấm
    • 500 ml nước dashi (*)
    • 5ml mirin (có thể thay thế mirin bằng hỗn hợp rượu và đường, tỷ lệ 1:1)
    • 5g muối
    • 5ml tương đen
    • Ngò

    Cách làm:

    • Bước 1: Rửa sạch phần thịt gà, thái hạt lựu và ướp với tương đen.
    • Bước 2: Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân và thái lát mỏng.
    • Bước 3: Đem tôm rút chỉ đen, rửa sạch và thái mỏng theo chiều dài thân tôm
    • Bước 4: Cho trứng ra bát, dùng đũa đánh tan nhẹ sao cho không nổi bột trứng. Sau đó, cho thêm dashi vào cùng với các gia vị muối, mirin, tương đen. Khuấy nhẹ đều hỗn hợp này và lược qua rây để có hỗn hợp thật mịn.
    • Bước 5: Sắp tất cả thịt gà, tôm, nấm vào 2 cái bát và rót nhẹ hỗn hợp trứng vào bát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Trứng Hấp Rau Cho Bé Ngon Miệng Đủ Chất
  • Cách Làm Trứng Hấp Vân Đơn Giản Lạ Mắt Ai Cũng Thèm
  • Cách Làm Trứng Hấp Thịt Cho Gia Đình Ai Cũng Mê Tít
  • Cách Làm Trứng Gà Hấp Mật Ong Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Trứng Gà Hấp Mật Ong Giúp Người Gầy Tăng Cân Nhanh
  • Cách Nấu Cơm Cà Ri Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa Đơn Giản Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Ăn Với Bánh Mì
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Gà Với Cải Thảo Ngon Miệng Cho Cả Nhà
  • 19 Cách Nấu Canh Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Ngon Nhất Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cơm cà ri, tiếng Nhật gọi là カレーライス (karei raisu) hay đơn giản là カレー (karei) là một món ăn hàng ngày rất được yêu thích tại Nhật. Khác với món cà ri của Ấn Độ, cà ri của Nhật thường ngọt, ít cay, đặc và sánh hơn. Mình vốn không thích ăn cà ri vì không mấy cảm tình với mùi vị đậm đặc, cay nồng của món này. Nhưng từ khi sang Nhật, mình mới thấy là cơm cà ri của Nhật không chỉ có nước sốt mà còn có nhiều loại topping (các đồ ăn kèm đặt bên trên đĩa cà ri như gà tẩm bột rán, mực, tôm rán v.v) và mình thấy ăn kiểu này rất ngon.

    ① Nấu cà ri đơn giản với viên cà ri bán sẵn

    Viên cà ri bán sẵn được gọi là カレールー (curry roux), được bày bán rất nhiều ở siêu thị. Đây là loại mình hay dùng và thấy ngon nhất バーモントカレー (Vermont curry). Khi mua viên cà ri các bạn lưu ý là mình có thể chọn độ cay phù hợp với khẩu vị. Có 3 loại chính là 甘口 (vị ngọt), 中辛 (vị cay trung bình) và 辛口 (vị nhiều cay). Trong mỗi loại lại có đánh số từ 1 → 5 chỉ mức độ tăng dần.

    Mình hay chọn loại 中辛 (vị cay trung bình) số 2 hoặc 3 vì mình chỉ ăn được cay vừa vừa thôi.

    Sau khi chọn được viên cà ri phù hợp rồi thì bắt tay vào làm sốt cà ri nào.

    1. Nguyên liệu (cho 2 người)

    • Viên cà ri: 2 viên
    • Hành tây: 1 củ nhỏ (hoặc 1/2 củ trung bình), thái miếng vừa ăn hoặc bổ múi cau
    • Thịt bò hoặc thịt gà đùi: 150g, thái miếng vừa ăn (thịt bò nên chọn loại có mỡ hoặc gân, thái miếng nhỏ để nhanh mềm)
    • Cà rốt: 1 củ nhỏ, thái miếng vừa ăn
    • Khoai tây: 1 củ trung bình, thái miếng vừa ăn
    • Dầu ăn hoặc dầu ô liu: 1 thìa canh
    • Nước: 400 – 450 ml
    • Cơm trắng: 2 bát

    * Lưu ý: Các bạn có thể thay đổi lượng tùy theo “sức ăn” của nhà bạn nha, hì.

    • Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho 1 thìa canh dầu ăn hoặc dầu ô liu vào.
    • Thả hành vào xào qua, sau đó lần lượt thả cà rốt, khoai tây, đảo đều tay.
    • Thả thịt vào xào cùng đến khi thịt chín sơ (không còn màu hồng)
    • Cho 400 – 450 ml nước vào nồi, đun lửa vừa đến khi sôi thì vớt bọt ra.
    • Đậy nắp, vặn nhỏ lửa, ninh trong khoảng 15 – 20 phút.
    • Tắt bếp, thả 2 viên cà ri vào nồi, khuấy nhẹ đến khi cà ri tan ra.
    • Bật lại bếp, để lửa nhỏ, đun thêm khoảng 10 phút đến khi nước sốt hơi đặc và sánh.
    • Cho cơm ra đĩa, múc sốt cà ri lên cơm, ăn nóng.

    1. Nguyên liệu (cho 2 người)

    • Thịt gà đùi hoặc thịt lợn: 150g, thái miếng vừa ăn
    • Bột cà ri (カレー粉/ Curry powder) (Xem ảnh)
    • Rượu vang đỏ: 50 ml
    • Lá nguyệt quế (ローリエ/ ベイリーブ/ Bay leaf): 1 lá (Xem ảnh)
    • Ketchup hoặc cà chua xay: 1 thìa canh
    • Xốt Wostersauce (ウスターソース): 1 thìa canh (Xem ảnh)
    • Nước tương (しょうゆ): 1/2 thìa canh
    • Cà rốt: 1 củ, thái miếng vừa ăn
    • Khoai tây: 1 củ thái miếng vừa ăn (1/2 củ nghiền thành bột hoặc dùng bột khoai tây thay thế)
    • Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc 1/2 củ trung bình, thái múi cau
    • Tỏi, gừng bằm nhỏ: 1 thìa canh mỗi loại
    • Viên súp thịt gà (チキンコンソメ): 1 viên (Xem ảnh)
    • Muối, hạt tiêu
    • Cơm trắng: 2 bát

    2. Quy trình nấu:

    • Ướp thịt với 1/2 thìa bột cà ri, muối và hạt tiêu
    • Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 400 ml nước, thả viên súp thịt gà vào, bật bếp đun cho súp tan.
    • Cho gừng, tỏi băm nhỏ, lá nguyệt quế, rượu vang đỏ và 1 thìa canh bột cà ri vào, khuấy đều.
    • Cho hành, cà rốt, khoai tây đã cắt vào, đun đến khi nước sôi thì vớt lá nguyệt quế ra, cho thịt đã ướp vào, vớt bọt (nếu có).
    • Thêm cà chua xay hoặc ketchup, xốt Wostersauce và nước tương vào, khuấy đều.
    • Đậy vung nồi, đun lửa vừa trong khoảng 20 phút.
    • Nêm nếm lại gia vị, thêm muối và tiêu nếu cần thiết.
    • Thêm bột khoai tây hoặc khoai tây nghiền vào nồi, đun đến khi nước sốt hơi đặc và sánh
    • Cho cơm ra đĩa, múc sốt cà ri lên cơm, ăn nóng.

    ③ Giới thiệu nhà hàng cơm cà ri ngon CoCo Ichibanya (CoCo 壱番屋)

    Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cari Gà Thơm Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Nấu Cari Gà Ấn Độ Đơ Giản Nhưng Vẫn Thơm Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Cari Gà Ngon Cay Nồng Theo Kiểu Ấn Độ Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Cách Nấu Cari Gà Ngon Cay Đúng Kiểu Ấn Độ Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Đơn Giản Thơm Nức Mũi, Mềm Ngon Cả Nhà Đều Thích
  • Trứng Lòng Đào Ngâm Nước Tương: 5 Cách Làm Đơn Giản Kiểu Nhật, Hàn

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Thực Phẩm ‘đại Kỵ’ Hành Tây, Tuyệt Đối Không Nên Ăn Cùng
  • Mực Trứng Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Lạ Miệng Với Canh Chua Lươn Nấu Trứng Kiến
  • Cách Làm Món Lẩu Trứng Vịt Lộn Tại Nhà Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • 1. Trứng hồng đào dầm nước tương là gì?

    Trứng lòng đào ngâm nước tương là món ngon dễ làm quen thuộc nhất ở nhiều nước châu Á. Trong đó, nổi tiếng nhất là các công thức trứng luộc dầm nước tương kiểu Hàn Quốc, Nhật Bản. Món trứng được phục vụ như một món ăn nhẹ, hoặc dùng kèm thức ăn khác để tăng hương vị. Chẳng hạn, trong ẩm thực Nhật Bản, trứng dầm xì dầu thường ăn với mì Ramen. Còn ở Hàn Quốc, bạn có thể dùng trứng luộc ngâm nước tương với cơm trắng.

    Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản, và tốt cho sức khỏe. Trung bình, cứ 6 trứng ngâm xốt nước tương chỉ chứa từ 171 đến 187 kcal. Do đó, kể cả đang trong quá trình ăn kiêng, đây cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

    2. Hướng dẫn các cách làm trứng ngâm nước tương kiểu Nhật

    2.1. Cách làm trứng gà lòng đào ngâm nước tương Shoyu Tamago của Nhật

    2.1.1. Nguyên liệu làm trứng dầm nước tương kiểu Nhật

    • 4 quả trứng gà (mỗi quả khoảng 60 gram) – để ở nhiệt độ phòng
    • 1 cốc nước lọc (khoảng 250 ml)
    • 80 ml nước tương nhẹ (tamari)
    • 80 ml rượu mirin
    • 1 muỗng canh đường trắng
    • 2 cọng hành tây thái hạt lựu
    • 2 củ tỏi băm nhỏ
    • 1 muỗng canh gừng băm nhỏ

    2.1.2. Cách làm sốt nước tương kiểu Nhật

    • Trong một cái nồi vừa, cho tất cả nguyên liệu (trừ trứng) vào nồi, bật bếp nấu lửa lớn.
    • Nước sốt sôi, tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
      Để nước sốt qua một bên.

    2.1.3. Cách luộc trứng hồng đào kiểu Nhật

    • Bắc một cái nồi khác, cho trứng và lượng nước sạch vào nồi, đủ để ngập trứng hoàn toàn.
    • Bật bếp, đun nước luộc trứng sôi thì hạ lửa nhỏ nhất.
    • Để trứng trong nồi nước nóng thêm 4 phút nữa thì vớt ra.
    • Ngâm trứng vừa luộc vào thau nước đá ngay cho bớt nóng.
      Đợi 5 – 10 phút sau thì lột vỏ trứng.

    Lưu ý: Món trứng ngâm nước tương kiểu Nhật ngon nhất là nên luộc trứng hồng đào chín ở mức gần 10 phút, phần lòng đỏ không quá lỏng.

    2.1.4. Cách ngâm trứng lòng đào với nước tương kiểu Nhật

    • Cho trứng hồng đào đã bóc vỏ vào hộp.
    • Từ từ đổ sốt nước tương mirin vào hộp cho ngập trứng và đậy nắp lại.
    • Cho hộp trứng vào ngăn mát tủ lạnh, ngâm ít nhất 4 giờ đến 12 giờ.
    • Khi ăn, lất trứng ra, cắt đôi trứng và ăn kèm mì Ramen hoặc cơm trắng.

    2.2. Cách làm trứng ngâm nước tương vị daishi Onsen Tamago kiểu Nhật

    2.2.1. Nguyên liệu

    ” Onsen Tamago” hiểu theo nghĩa đen nghĩa là “trứng ngâm suối nước nóng” trong tiếng Nhật. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì trứng ban đầu được chế biến theo cách nấu chín chậm trong suối nước nóng ấm của Nhật. Về cơ bản, “onsen tamago” hoàn toàn trái ngược với cách luộc trứng lòng đào và nấu chín kỹ.

    Xét về nguyên lý hóa học, kết cấu đặc biệt của loại trứng luộc này là sự đông đặc ở nhiệt độ khác nhau. Lòng đỏ trứng đông cứng ở nhiệt độ 70 độ C, còn lòng trắng ở mức 80 độ C. Do đó, nếu chúng ta duy trì nấu trứng ở mức 65- 68 độ C thì sẽ hoàn thành món trứng “onsen tamago” hoàn hảo với lòng trắng mịn màng bên ngoài và lớp lòng đỏ chảy mượt nhẹ nhàng bên trong. Nghe tả thôi đã thấy hấp dẫn rồi, đúng không nào! Vậy thì chúng ta bắt đầu thực hiện món ăn ngay thôi. Trước hết, chuẩn bị:

    • 1 lít nước lọc (khoảng 4 cốc)
    • 200 ml nước làm lạnh hơn nhiệt độ phòng một chút
    • 4 quả trứng gà hoặc vịt
    • Nguyên liệu nước xốt: 1/4 tách bột daishi, 1/2 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh nước tương đậu nành, 3 gram cá bào katsuobushi, 1 nhánh hành lá xắt nhỏ.

    2.2.2. Các bước làm trứng lòng đào ngâm nước tương daishi kiểu Nhật

      Đổ 1 lít nước vào nồi, đậy nắp, nấu sôi. Sau đó, bắc nồi ra khỏi bếp, mở nắp, nhẹ nhàng cho trứng vào, đổ thêm 200 ml nước lạnh vào và đậy nắp ủ trong 17 phút.
      Trong lúc đó, trộn bột daishi, rượu mirin với nước tương trong một cái nồi nhỏ, đun sôi. Sau đó, thêm cá bào vào nồi, tắt bếp. Đợi cá bào chìm xuống đáy nồi nước tương khoảng 30 giây (hoặc hơn) thì đổ hỗn hợp qua rây, lọc nước dùng và bỏ xác. Để phần nước xốt vừa lọc qua một bên.
    • Sau thời gian ủ trứng, bạn vớt ra, đợi nguội thì bóc vỏ.
    • Cho trứng vào chén sạch, đổ nước sốt lên trên, trang trí với hành lá xắt nhỏ và thưởng thức.

    3. Cách chế biến trứng gà lòng đào ngâm nước tương Hàn Quốc (Mayak egg)

    3.1. Nguyên liệu

    • 6 quả trứng tươi, để ở nhiệt độ phòng
    • 2 thìa cà phê muối ăn
    • 1 muỗng canh giấm trắng
    • 1 chén nước tương đậu nành
    • 1 cốc nước lọc
    • 1 chén siro ngô, hoặc đường/ mật ong tùy khẩu vị
    • 3 tép tỏi xắt nhỏ
    • 3 – 4 nhánh hành lá xắt nhỏ
    • 1 trái ớt xanh xắt nhỏ
    • 1 trái ớt đỏ xắt nhỏ
    • 1 muỗng canh vừng rang

    3.2. Cách làm trứng lòng đào ngâm nước tương kiểu Hàn Quốc

    • Cho 6 quả trứng vào nồi lớn, đổ nước sạch vào ngập trứng khoảng 3 cm. Thêm ít muối, giấm và đun sôi. Nấu trứng 6 phút cho lòng đỏ vẫn còn mềm và tan chảy, hoặc 8 phút để lòng đỏ hơi đông.
    • Sau đó, ngâm trứng với nước đá, 5 phút sau lột vỏ.
      Trong lúc đợi trứng luộc, bạn nấu nước xốt bằng cách kết hợp siro, nước tương và ít nước lọc (điều chỉnh theo khẩu vị) vào nồi, trộn đều. Đến khi sôi, cho tỏi, hành lá, ớt, vừng đen vào khuấy cùng.
      Cho trứng vào hộp, đợi nước tương thật nguội thì bạn mới đổ vào hộp ngâm cho ngập trứng.
    • Kế đến, đậy nắp hộp lại.
    • Bảo quản hộp trứng hồng đào tẩm nước tương ít nhất 6 tiếng, hoặc qua đêm trước khi dùng.

    4. Biến tấu các công thức trứng dầm nước tương của người Việt

    4.1. Hướng dẫn cách làm trứng cút lòng đào ngâm nước tương

    Để ngâm 15 quả trứng cút, bạn cần hỗn hợp nước sốt với tỷ lệ nguyên liệu gồm: 80 ml nước tương tỏi ớt Chinsu, 20 gram hành tây thái lát, 5 gram mè trắng rang và 1 muỗng canh đường trắng. Các bước thực hiện như sau:

    • Bạn bắc nồi nước, cho ít muối và toàn bộ trứng cút vào. Vì kích cỡ trứng cút nhỏ hơn các loại trứng thông thường, nên thời gian luộc trứng hồng đào sẽ nhanh hơn. Bạn chỉ cần nấu khoảng 1 phút 30 giây là có thể vớt trứng, ngâm nước đá, rồi bóc vỏ.
    • Trong một cái tô sạch, cho hành tây pha với đường, nước tương vào, khuấy đều.
    • Thêm trứng cút đã bóc vỏ vào tô nước tương ngâm.
    • Khoảng 1 giờ sau, bạn mới rắc mè rang vào tô trứng ngâm.
    • Khoảng 1 tiếng sau nữa thì bạn có thể thưởng thức được rồi.

    4.2. Hướng dẫn làm trứng hồng đào tẩm nước tương với giấm

    4.2.1. Nguyên liệu

    • 5 trứng gà tươi
    • 30 gram đường trắng
    • 15 ml giấm gạo (hoặc dùng giấm táo để có mùi thơm và vị ngon hơn)
    • 100 ml nước tương đậu nành
    • 800 ml nước lọc

    4.2.2. Cách làm trứng gà lòng đào ngâm nước tương giấm

    • Cho nửa lít nước lọc vào nồi sạch, nấu sôi.
    • Thêm giấm vào hòa với nồi nước sôi và chỉnh chế độ lửa thấp nhất.
    • Lấy kim/ghim sạch nhẹ nhàng tạo một lỗ nhỏ trên quả trứng, ở đầu to hơn.
      Sau đó, lần lượt cho từng quả trứng vào nồi nước sôi, nấu đúng 6 phút.

    • Sau thời gian luộc trứng, bạn tắt bếp, nhấc nồi xuống. Khi này, bạn đậy nắp nồi lại để ủ trứng tầm 3 phút nữa.
    • Cuối cùng, vớt trứng ra ngâm nước đá cho bớt nóng, rồi bóc vỏ.
    • Trong một cái tô sạch, bạn hòa tan nước tương với đường và phần nước lọc còn lại. Kế đến, cho trứng gà lòng đào vừa bóc vỏ vào tô nước tương ngâm khoảng 8 – 12 giờ.
      Khi ăn, cắt trứng ra thành miếng vừa phải rồi thưởng thức.

    5. Món trứng lòng đào ngâm nước tương để được bao lâu?

    Để bảo quản trứng hồng đào, bạn cần vớt trứng ra khỏi nước sốt ướp. Sau đó, cho trứng vào hộp ziplock, hoặc túi đóng kín lại, để vào tủ lạnh. Những quả trứng lòng đào ngâm nước tương này lưu trữ tốt trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 4 ngày. Đồng thời, đừng ngâm trứng với nước sốt ướp lâu hơn 12 giờ. Bởi, điều này sẽ khiến món trứng của bạn có vị rất mặn đấy. Ngoài ra, không thêm dầu mè vào hỗn hợp nước tương khi ngâm trứng. Nguyên liệu này sẽ nhanh làm trứng hỏng hơn.

    Riêng với món trứng dầm nước tương “onsen tamago”, bạn chỉ bảo quản được 1 – 2 ngày trong tủ lạnh. Để hâm lại, bạn lấy hỗn hợp trứng ngâm ra ngoài, đợi hạ xuống nhiệt độ phòng. Sau đó, đặt chén trứng vào tô nước ấm (70 độ C) khoảng 10 phút sau thì ăn được.

    Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Menu 19 : Thịt Gà Chiên Giòn, Canh Bí Đỏ Nấu Thịt Băm, Mướp Đắng Xào Trứng
  • Chia Sẻ Cách Nấu Canh Trứng Gà Mướp Hương Mát Ngọt Cho Bữa Trưa Hè
  • 8 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Mật Ong Trứng Gà Mà Bạn Chưa Biết
  • 4 Cách Nấu Canh Rau Dền Ngọt Mát
  • Cách Nấu Canh Rau Dền Với Trứng Bắc Thảo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100