Top 9 # Xem Nhiều Nhất Nấu Xíu Mại Tôm Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Ngon Lạ Miệng Với Món Xíu Mại Nhân Tôm

Món xíu mại hấp dẫn bạn bởi độ ngon mắt khi màu trắng của xíu mại hài hòa với màu đỏ hồng của tôm chín. Khi ăn, vị ngọt tự nhiên của tôm là hương vị chủ đạo. Các bạn sẽ bị hấp dẫn bởi độ mềm và tươi ngon của món xíu mại đẹp mắt này.

Nguyên liệu:

 – 250g tôm tươi  – 1 lòng trắng trứng  – 50g bột ngô  – 50g mỡ heo  – 500g tôm loại nhỏ  – 4 gốc hành lá  – 15ml nước ép gừng  – 15ml rượu trắng  – 32 vỏ xíu mại  – Gia vị: muối, đường, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu  – 1/2 bắp cải thảo

Thực hiện:

– Đầu tiên, để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài. Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Sau đó  bạn bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi tôm, bỏ chỉ lưng rồi cho vào bát.

Thêm 2 thìa canh lòng trắng trứng, 1 thìa canh bột ngô và một nhúm muối vào, dùng tay trộn đều rồi để riêng ra.

Thêm 4 gốc hành lá xắt nhuyễn, bột ngô, lòng trắng trứng, nước ép gừng, rượu trắng và gia vị vào hỗn hợp bước 3 rồi xay nhuyễn hỗn hợp ra. Chuẩn bị sẵn xửng hấp, lót bên dưới khay hấp 1 lớp cải thảo.

Chuẩn bị sẵn vỏ xíu mại, cho một ít hỗn hợp ở bước 4 vào giữa.

Thêm 1 con tôm ở hỗn hợp bước 2 vào.

Tiếp tục đến 1 thìa cà phê hỗn hợp tôm bước 4.

Cuối cùng, đặt thêm 1 con tôm ở bước 2 lên nữa là được, chú ý để mặt ngoài con tôm lên trên để món ăn có màu đẹp hơn.

Sau khi nước sôi, tắt bếp rồi đặt xíu mại vào, chú ý không để các viên xíu mại dính vào nhau, sau đó phủ 1 tấm khăn ẩm lên trên rồi đậy nắp lại.

Món xíu mại tôm tươi hấp chín ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng, khi xíu mại chín mềm, tôm chuyển qua màu đỏ hồng, ngon ngọt tuyệt vời, càng ăn càng ghiền và không cảm thấy ngán.

P.V (ST)  

2 Cách Làm Xíu Mại Mới Từ Món Xíu Mại Người Hoa

Thịt ba chỉ: 400g

Giò sống: 200g

Trứng cút: 12 quả

Cà chua chín: 4 quả

Tỏi: 1 củ nhỏ

Hành tây: 1 củ

Hành lá: 3 cây

Dầu mè: 1 muỗng canh

Các gia vị thường dùng: muối, tiêu đường, hạt nêm…

Trứng cút mua về ta đem luộc, đem lột vỏ, rồi để ra một tô riêng

Cà chua ta rửa sạch, lấy 1 quả ta cắt thành kiểu hạt lựu nhỏ, các quả còn lại ta khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng cà chua vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà chua nở ra. Cách làm này giúp chúng dễ dàng lột bỏ phần vỏ cà chua. Và cuối cùng ta bỏ hết phần ruột, rồi cắt thật nhỏ để làm món nước sốt.

Hành tây chúng ta lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi ta đập dập, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn ra. Hành lá ta rửa sạch và thái nhỏ.

Ta cho phần giò sống và thịt đã xay vào chung một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu mè. Chúng ta trộn thật đều hỗn hợp, sau đó để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Chúng ta đeo găng tay nilon và có thoa một ít dầu ăn, rồi lấy một lượng thịt vừa phải, ta dùng muỗng ép bằng thịt ra, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi chúng ta vò viên lại. Các bạn nhớ nắm sao cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại, trứng ko bị vỡ ra.

Tiếp theo, ta sắp xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.

Sau khi hấp xong, chúng ta bắn lên 1 chảo dầu nóng, ta phi thơm với 1 chút tỏi, rồi thả viên xíu mại vào chiên. Khi ta thấy mặt ngoài của viên thịt vừa chuyển sang màu vàng nhẹ thì chúng ta tắt bếp, lấy thịt ra để cho ráo dầu.

Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, ta cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ta cho thêm phần cà chua làm sốt vào xào, ta để lửa ở chế độ nhỏ, chúng ta nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với gia vị sao cho hợp với khẩu vị của chúng ta.

Sau cùng, chúng ta cho hành tây và phần cà chua ta đã thái hạt lựu cùng với phần xíu mại mà ta đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý ta nên lăn nhẹ nhàng để các viên thịt thấm đều màu.

Tiếp tục ta nấu xíu mại thêm khoảng 20 phút nữa với lửa nhỏ, khi gần hết thời gian, chúng ta cho phần hành lá cắt nhỏ vào để tạo được màu sắc tươi ngon cho món ăn thêm bắt mắt.

Thịt heo

Củ sắn

Trứng gà

Cà chua

Hành lá, hành tím

Bột năng (hoặc bột bắp)

Xì dầu, dầu mè

Hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm

Thịt heo: Khi mua thịt heo, bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhất.

Sau khi rửa sạch thịt heo, xay (hoặc băm) thịt, không nên xay quá nhuyễn.

Củ sắn: Nên chọn củ to tròn, không bị dập, tươi. Mua về, ta đem lột v, sau đó, rửa lại với nước.

Thái củ sắn thành sợi nhỏ vừa ăn rồi đem chần qua với nước sôi, khi chần nên để lửa to, và vớt ra ngay, không nên ngâm lâu.

Đổ củ sắn ra rổ, vắt cho củ sắn ra hết nước, bởi nếu củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon. Sau khi vắt sạch nước, băm nhỏ củ sắn thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.

Cà chua rửa sach, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rồi rửa thật sạch. Sau đó, thái miếng nhỏ (chú ý: phần thân hành màu trắng nên dập rồi mưới thái).

Hành tím: Bóc vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn và để ra bát.

Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào một tô to.

Dùng tay nhào thật đều các nguyên liệu có trong tô. Sau đó, ướp khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.

Rắc thêm một chút bột năng (hoặc bột bắp) lên hỗn hợp rồi nhào thêm 1 lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cho hỗn hợp có độ kết, dẻo, khi ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi ướp xong, lấy một chút dầu xoa vào tay để bắt đầu công đoạn nặn thịt,. Lấy phần thịt vừa đủ, dùng tay nặn thành những viên nhỏ.

Chuẩn bị nồi hấp, xếp các viên thịt đã nặn xong vào xửng hấp. Bật nồi trong khoảng 15 phút thì nhanh tay nhấc thịt ra, thịt vừa chín tới sẽ ăn ngon nhất.

Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm. Tiếp theo là cho cà chua vào xào cho thật mềm.

Bạn có thể sử dụng luôn nước hấp xíu mại ở bước trước để làm nước sốt để nước sốt đậm đà, ngọt hơn. Cho thêm một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.

Để nước sốt sánh hơn, cho thêm chút bột năng, khấy đều tay, rồi đun sôi.

Cuối cùng, khi nước sốt sôi, cho xíu mại vào chung, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm là chúng ta đã hoàn thành món xíu mại củ sắn rồi.

2 cách làm xíu mại trên không những ngon mà còn có gia trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sau khi xem bài viết 2 cách làm xíu mại ngon trên thì hãy bắt tay vào làm ngay những món xíu mại ngon cho người thân mình ăn.

Cách Nấu Xíu Mại Chuẩn Vị Đà Lạt

Làm sao để miếng thịt ba rọi trở thành những viên xíu mại thơm ngon, chuẩn vị Đà Lạt cho nhà hàng, quán ăn của mình là một câu hỏi khó đối với các bà nội trợ. Nhưng các bạn yên tâm, việc gì khó đã có TỔNG KHO THỊT HEO lo, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn cách chế biến sao cho ngon nhất.

Cách chế biến xíu mại cả nhà đều khen

Nguyên liệu cho 4 người ăn bao gồm:

500 gram thịt ba rọi heo xay

1/2 củ hành tây

5 củ hành tím

5 tép tỏi lớn

1,5 quả trứng gà

1,5 muỗng dầu ăn

2 muỗng nước mắm

1 muỗng hạt nêm

1,5 muỗng đường thốt nốt bột (1 muỗng đường cát trắng)

1 muỗng tiêu xay

1 hũ ớt sa tế (khô hay ướt đều được)

Rau ăn kèm gồm có: đu đủ xanh bào sợi rửa sạch, ngâm trong nước pha đường muối 15 phút cho giòn rồi vớt ra, húng quế và ngò rí nhặt lá rửa sạch

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba rọi xay đổ vào tô lần lượt cho hành tây, tỏi, hành tím băm nhuyễn đổ hết, đập 1,5 quả trứng gà vào, 1,5 muỗng dầu ăn, tiêu xay, gia vị đã chuẩn bị ở trên (nước mắm, hạt nêm, đường), tất cả trộn đều tay, để 15 phút cho thịt thấm gia vị

Bước 2: Bắt một nồi nước sôi: xíu mại Đà Lạt đặc biệt là nhiều nước và nước lỏng chứ không sệt sệt. Do đó đổ nước ngập 2 lần lần xíu mại là vừa đủ. Nước sôi thì vo viên xíu mại tròn thả vào trong nước

Bước 3: Nêm nước chấm, chú ý nêm phải đậm đà, để chấm bánh mì ngon mà không mặn: sa tế nhiều ít tuỳ khả năng ăn cay, nước mắm 2 muỗng, đường thốt nốt 1,5 muỗng, hạt nêm 1 muỗng. Nấu lửa nhỏ trong 30 phút thì tắt bếp

Bước 4: Múc xíu mại vào chén, thả một ít ngò và lá quế lên trên. Khi ăn dùng bánh mì bỏ xíu mại lên xong chấm vào chén nước, ăn kèm với đu đủ bào.

Bí kíp để làm món xíu mại ngon nhất cần lưu ý

Các bạn nên chọn miếng ba rọi có tỉ lệ thịt nạc và thịt mỡ bằng nhau để cục xíu mại không bị khô.

Thực hiện theo đúng từng bước đã hướng dẫn, bạn sẽ chắc chắn có được món xíu mại chuẩn vị Đà Lạt.

Mách bạn cách lựa chọn ba rọi tươi ngon phù hợp với nhiều cách chế biến

Khi chọn mua ba rọi, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng ba rọi. Một miếng ba rọi tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt ta thấy mặt khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi.

Lựa chọn ba rọi ngon cũng cần phải đúng thời điểm. Chúng ta nên đi chợ sớm để chọn mua được ba rọi lợn tươi, ngon nhất. Đi chợ muộn, nhiều khi các miếng ngon đã được bán hết rồi hay thậm chí là hết ba rọi không mua được và có khi ba rọi sẽ không được ngon và dễ bị ôi do ảnh hưởng của thời tiết.

Trải qua thời gian hình thành và phát triển, thương hiệu TỔNG KHO THỊT HEO đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những công ty sản xuất thực phẩm thịt heo đông lạnh uy tín – an toàn trên thị trường Việt với những tiêu chí: chuyên cung cấp các sản phẩm thịt heo đông lạnh chất lượng và có giá trị dinh dưỡng cao, các loại thịt heo đều có giấy kiểm dịch, giấy xuất kho. Ngoài sản phẩm tốt nhất, cửa hàng chúng tôi luôn có các ưu đãi lớn kèm theo cho khách hàng của mình.

Cách Làm Xíu Mại Hấp Người Hoa

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Xíu mại còn có tên gọi khác lá há cảo, theo âm Hán Việt tức là thiên mại-nấu để bán. Những miếng xíu mại nhỏ nhắn trong nồi hấp nghi ngút khói đã trở thành một nét đẹp của văn hóa ẩm thực đường phố. Dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng món ăn này đã trở thành món điểm tâm yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Cân nguyên liệu hỗn hợp gồm: 300g nạc dăm xay + 100g cá thác lác +20g mỡ xay

Cân gia vị: 4g muối + 10g bột ngọt +12g đường + 5g tiêu trắng xay + 5g dầu mè +5g bột năng

Chuẩn bị 10g hành tím băm + 10g đầu hành lá băm+ 10g chân ngò băm.

Bạn cho 300g nạc dăm và 100g cá thác lác vào máy xay, sau đó cho hỗn hợp gia vị vào. Cho 20g mỡ xay đã cân sẵn vào và tiếp tục xay. Sau cùng cho lòng trắng trứng gà vào xay nhuyễn cho đến khi nhân mịn dẻo, quết đều là được.

Bước tiếp theo, bạn cho phần củ sắn đã chuẩn bị sẵn vào máy xay nhấp đều là được. Chú ý ở bước cho củ sắn, không nên xay lâu sẽ làm cho củ sắn nát, mất đi độ ngon giòn của nhân.

Bước cuối cùng, bạn cho hành tím băm và chân ngò băm, hành lá băm vào nhấp đều, không cần xay nhuyễn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành bước làm nhân xíu mại rồi!

Nhân xíu mại đã nhuyễn bạn cho ra bát, sau đó bạn nặn nhân mỗi viên 20g. Bạn cứ thực hiện thao tác nặn nhân cho đến đĩa đầy là được.

Cho nhân vào vỏ xíu mại rồi gói lại. Chú ý, ở bước này bạn gói sao cho thật nhẹ để vỏ bánh không bị rách. Tay trái tay phải cầm da xíu mại và nhân, sau đó để lên tay trái vừa xoay đều theo hướng bên trái vừa nặn như vậy xíu mại sẽ nhìn đẹp mắt hơn…Bạn chú ý, vừa nặn vừa đẩy thịt cho xíu mại tròn lại. Sau đó xếp từng chiếc xíu mại vào xửng tre.

Tiếp theo, cho thêm gạch cua lên trên đầu xíu mại để trang trí và tạo điểm nhấn. Bạn cho từng xửng xíu mại vào nồi hấp cách thủy. Lưu ý, xửng hấp cách thủy nước phải thật sôi. Hấp khoảng 7 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ.

Xíu mại chín, bạn lấy xửng tre ra ngoài và trang trí vài cọng ngò lên trên đầu xíu mại để tạo điểm nhấn. Món Xíu mại hấp nóng hổi thưởng thức cùng tương ớt cholimex .