Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Ngon Với Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • 2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng
  • Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nguyên vật liệu để nấu món xôi đậu xanh

    • Nếp thơm loại 1: 400 g
    • Đậu xanh cà: 200 gam
    • Dừa bào, đậu phộng rang
    • Dầu thực vật, muối
    • Nồi cơm điện hoặc là chõ dùng đồ xôi.

    Trình tự các bước nấu xôi đậu xanh dẻo ngon

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

    • Đậu xanh cũng ngâm độ ba h để đậu nở mềm các bạn nhá, tuy nhiên trước lúc ngâm phải nhặt bỏ sạch những hạt đậu mọt mốc sau đó mới ngâm.

    Bước 2: Nấu xôi

    • Sau lúc ngâm đậu xanh và nếp nở đều rồi, các bạn đổ cho hết nước ở trong thau, sau đó đổ nước mới vào vo trở lại thêm lượt nữa. Trút nếp và đậu xanh chung vào 1 cái thau lớn khác, thêm một chút muối iot và thìa dầu vào đây rồi đảo cho thật đều cái thau nếp với đậu xanh lên. Chúng ta có thể nấu xôi đậu xanh bằng cách sử dụng nồi cơm điện hoặc cái chõ đồ xôi cũng được. Cả hai cách này đều dễ dàng và tiện lợi cả, bạn thử tham khảo nghen.
    • Với nồi cơm điện nấu xôi, chúng ta cho thau nếp và đậu vào, cho thêm nước cho xấp xỉ lớp mặt sau đó đậy nắp, ấn nút nấu cho chín. Khi xôi đậu xanh chín mềm, lấy đũa đảo cho thật đều nồi xôi đậu xanh lên sau đó để nấu thêm 10 phút nữa nhá.
    • Nếu dùng chõ đồ để nấu, các bạn cũng cho nếp và đậu xanh vào đây rồi bỏ vô trong xửng hấp chín như hấp xôi bình thường, để hấp chừng 30 phút là xôi đậu xanh đã chín rồi đó.

    Bước 3: Làm đẹp và nhâm nhi xôi đậu xanh

    • Món xôi đậu xanh dẻo thơm, vị bùi bùi ăn chung đậu phộng rang và dừa bào sợi giòn giòn, béo béo vô cùng lạ và ngon miệng.

    Tiêu chuẩn cho món xôi đậu xanh thành công

    • Một dĩa xôi đậu xanh chín đều từ nếp cho tới hạt đậu xanh, xôi thơm ngon, không bị khô cứng hay nhão thì mới ngon.
    • Hạt đậu phộng ăn kèm xôi đậu xanh bạn chọn lựa đậu rang bán sẵn mang về nhà đỡ mất mất công, nhưng nhớ chọn mua đậu giòn ngon, không có bị hư mốc vì để lâu ngày nghen.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Bạn Đã Thử Chưa?
  • Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Sầu Riêng Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng) Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa Bằng Xửng Hấp Dẻo Ngon, Đơn Giản
  • Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 500 gam gạo nếp
    • 200 gam đậu xanh
    • Dầu ăn, muối hạt, đường
    • 200ml nước cốt dừa
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

    Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch, sau đó ngâm nước 2 – 3 tiếng để hạt gạo nếp nở mềm.

    Về phần đậu xanh, bạn cũng sẽ chọn những hạt đậu chắc rồi đem vo sạch. Sau đó, bạn ngâm đậu xanh chừng 4h trước khi nấu.

    Bước 2: Hết thời gian ngâm đậu và gạo nếp, bạn đem vớt rồi vo lại lần nữa cho thật sạch. Để ráo nước rồi cho đậu + gạo ra rổ, thêm vào 2 thìa cafe muối hạt, trộn đều lên.

    Bước 3. Riêng phần nước cốt dừa, bạn hãy cho vào chảo thắng lấy nước cốt đặc sánh lại. Khi nào thấy nước cốt dừa bồng con thì ngưng lại và để nguội.

    Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, thêm nước và đun sôi. Cho hỗn hợp đậu + gạo nếp vào vỉ hấp 10 phút. Tiếp đến rưới nước cốt dừa bồng con lên khắp mặt xôi đậu xanh.

    Tiếp tục đậy nắp vào hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó lại rưới thêm nước cốt dừa lên đều khắp mặt xôi. Cứ thực hiện như vậy đến khi nào hết phần nước cốt. Tuy nhiên tùy theo lượng xôi đậu xanh mà bạn rưới nước cốt dừa vừa đủ, nếu không xôi sẽ nhão và mềm.

    Lưu ý: Khi hấp xôi đậu xanh, bạn hãy sử dụng một vải mỏng lót phía trên vỉ hấp mới cho đậu xanh và gạo nếp vào hấp chín.

    Bước 5. Kết thúc quá trình, bạn với đều xôi lại rồi cho ra bát thưởng thức. Tùy theo sở thích mà bạn có thể kèm kèm với muối vừng, ruốc thịt, thịt xá xíu đều rất ngon.

    Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Đậu xanh: 300g
    • Nước lọc hoặc nước cốt dừa
    • Tí muối ăn
    • Nồi cơm điện
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

    Bước 1. Trước hết bạn hãy vo sạch gạo nếp với nước 2 – 3 lần rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2. Đậu xanh bạn cho vào thau nước ngâm tầm 1 tiếng trước nở mềm. Lưu ý: Để món xôi đậu xanh ngon và hấp dẫn, bạn nên sử dụng đậu xanh tách vỏ sẵn.

    Lưu ý: Để món xôi đậu xanh thơm ngon và dẻo mềm hơn, bạn nên cho tý muối ăn vào xôi trong lúc nấu chín.

    Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Gạo nếp: 500g
    • Đậu xanh: 200g
    • Lá dứa: 5 – 7 nhánh
    • Tí muối ăn
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Nồi cơm điện
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa

    Bước 1. Lá dứa rửa sạch sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 ít nước. Sau đó rây lấy nước cốt lá dứa thơm.

    Bước 2. Gạo nếp + đậu xanh vo sạch rồi cho vào thau lớn ngâm nước tầm 2 tiếng để nguyên liệu nở và mềm.

    Bước 3. Tiếp đến cho đậu xanh + gạo nếp vào nồi cơm điện. Cho 1 thìa cafe muối cùng với 100ml nước cốt dứa thơm và 100ml nước cốt dừa.

    Lưu ý: Hãy canh lượng nước nấu xôi đậu xanh sao cho vừa phải, tránh để xôi mềm nhão.

    Mẹo nhỏ khi nấu xôi đậu xanh

    – Để tạo độ dẻo mềm cho xôi đậu xanh, bạn hãy ngâm gạo nếp và đậu xanh tầm 2 -3 tiếng trước khi chế biến.

    – Hãy sử dụng thêm nước cốt dừa để xôi đậu xanh thêm béo và hấp dẫn hơn.

    – Xôi đậu xanh có thể kết ăn chay hoặc ăn mặn. Bạn ăn kèm với đường + đậu phộng + mè rang. Ăn ăn kèm với thịt gà, thịt heo ram mặn.

    – Hãy cân lượng nước nấu xôi đậu xanh vừa đủ, tránh để xôi mềm nhão.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà
  • Nắm Được 4 Cách Nấu Xôi Bắp Này Khỏi Lo Sáng Nay Ăn Gì!
  • Xôi Đậu Xanh Mặn Thơm Ngon Dẻo Tơi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu Trong Một Nốt Nhạc
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi Đậu Xanh Mặn Thơm Ngon Dẻo Tơi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng

    --- Bài mới hơn ---

  • Nắm Được 4 Cách Nấu Xôi Bắp Này Khỏi Lo Sáng Nay Ăn Gì!
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Sầu Riêng Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan
  • CÁCH LÀM XÔI ĐẬU XANH MẶN

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    • Nếp và đậu xanh: Vo sạch, ngâm trong nước lã ít nhất 6 tiếng.
    • Lá dứa: Rửa sạch, buộc thắt nút.
    • Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch, lấy khăn giấy thấm thiệt khô từng củ hành rồi mới thái miếng mỏng tầm 1mm
    • Củ hành khô và hành được xắt mỏng vừa phải là 2 bí quyết giúp hành phi được giòn và giòn lâu.
    • Gà luộc: Chặt miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Hấp xôi

    • Sau khi ngâm nếp và đậu xong thì xả lại cho sạch rồi đổ vào xửng hấp, cho muối và nước cốt dừa vào trộn đều.
    • Tiếp đến dàn nếp đậu ra cho phẳng rồi dùng ngón tay khoét vài lỗ để tạo khoảng trống cho hơi nước bốc lên, giúp hạt nếp đậu chín đều.
    • Bắc nồi hấp lên bếp, cho lá dứa vào phần nước hấp, nấu đến khi nước nóng già, bốc khói thì cho xửng nếp đậu vào, đóng nắp, hấp lửa vừa trong khoảng 1 tiếng 45 phút.
    • Hấp khoảng 1 tiếng 30 phút thì mở nắp cho đường vào, dùng đũa xới cho xôi tơi lên. Đóng nắp hấp thêm 15 phút nữa là đẹp. LƯU Ý: Cho đường đúng vào thời điểm hướng dẫn chứ không cho trước để tránh việc nếp đậu bị sượng, không chín mềm.

    Bước 3: Làm hành phi

    • Cho dầu ăn vào ngập mặt hành rồi phi ở lửa vừa đến khi hành chuyển màu vàng nhạt thì nhấc ngay ra khỏi bếp, chờ hành vàng đậm hơn xíu rồi vớt hành ra để ráo dầu.
    • Sau khi hành nguội hẳn thì bọc kín lại để hành không gặp gió, tránh bị mềm.

    Bước 4: Trình bày món ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu Trong Một Nốt Nhạc
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng
  • 2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Và Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Và Trang Trí Phong Cách Noel
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Giản Đơn, Nhanh Chóng
  • Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 50g
    • Muối hạt: 1/2 thìa cà phê nhỏ
    • Dầu ăn: 1 thìa canh

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm ít nhất 3-4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu nấu buổi sáng, bạn có thể ngâm đậu và để qua đêm. Sau khi ngâm, bạn phải rửa lại để đậu sạch và khử mùi chua, sau đó cho ra rổ để ráo.

    Nấu xôi đậu xanh

    Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện.

    Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào cùng, đổ nước xâm xấp mặt nếp.

    Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện các bạn cần nhớ cho ít nước, không nên cho nhiều xôi sẽ bị nhão. Vì nếp dẻo và bản thân đậu xanh đã ngậm nước trong quá trình ngâm nên chỉ cần đổ lượng nước xâm xấp mặt nếp và đậu là được.

    Nếu sợ xôi khô, trong lúc nấu bạn có thể chêm thêm ít nước sẽ dễ dàng hơn là xử lý tình trạng xôi bị nhão.

    Để xôi đậu xanh ngon và bóng đẹp, bạn nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

    Bật bếp và nấu xôi. Khi thấy nước sôi bạn có thể mở nắp kiểm tra để đảo và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

    Khi nồi cơm điện bật sang chế độ warm, bạn nên ủ xôi ở chế độ này thêm 5-10 phút nữa để xôi chín mềm.

    Cách thưởng thức

    Xôi đậu xanh ăn kèm với gì?

    Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với pate, thịt kho tàu, trứng rán, trứng kho mặn hoặc với giò và không thể không có lạc vừng. Nên trong lúc đợi xôi chín, bạn có thể chế biến các món ăn kèm này để tận dụng thời gian.

    Mẹo & lưu ý

      Nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Gây Nghiện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Mít Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Chõ Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Tiết Kiệm Thời Gian Nhất Lại Dễ Thành Công
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Với Dừa Cực Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi đậu xanh là món ăn ai cũng quen và cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa thì rất dễ. Khi kết hợp xôi với nước cốt dừa lại càng thơm ngon. Những hạt nếp dẻo thơm, quyện cùng đậu xanh dẻo ngọt và nước cốt dừa đậm đà khiến ai cũng phải trầm trồ.

    Bài viết này Nồi Phở Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa mà không cần dùng đến chõ hấp. Thay vào đó là nồi cơm điện – một dụng cụ nhà bếp phổ biến trong mọi gia đình. Với cách này, bạn có thể vào bếp nấu xôi bất cứ lúc nào: khi gia đình có việc (lễ, tiệc), nấu xôi cho bữa sáng gia đình, mang xôi khi đi tàu xe. . . Đảm bảo thơm ngon, chất lượng không thua kém gì nhà hàng.

    Bạn có thể nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện thay vì dùng xửng hấp cầu kỳ. Hoặc nếu nấu phục vụ số lượng lớn, bạn có thể tham khảo các loại Nồi nấu xôi inox bằng điện đầy đủ kích cỡ của Nồi Phở Sài Gòn.

    Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Gạo nếp: 1, 5 chén, bạn chọn loại gạo nếp ngon, hạt mẩy, gạo mới càng đều càng tốt. Nếu gia đình đông người thì mua nếp hơn.
    • Đậu xanh: 1/2 chén, mua đậu xanh sạch vỏ, hạt đậu đều, không lẫn tạp chất hoặc hạt hư.
    • Nước cốt dừa: 1/3 chén, bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp trong siêu thị hoặc mua dừa tươi.
    • Muối trắng: ½ thìa.
    • Đường: 2 thìa

    Các bước thực hiện của cách nấu xôi đậu xanh

      Kiểm tra gạo và đậu xanh một lần nữa để loại bỏ tạp chất và hạt hư, cho vào thau rồi ngâm bằng nước ấm. Ngâm gạo và đậu khoảng 4-5 tiếng hoặc qua đêm, sau đó vớt ra, rửa nhẹ, xả sạch với nước, để ráo nước. Bước ngâm này sẽ giúp cho gạo nếp mềm và đậu xanh nhanh chín.
      Bạn có thể ngâm gạo và đậu xanh riêng.

    Bước 1. Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu xôi.

      Cho hỗn hợp nếp đậu vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước cốt dừa vào, bạn nên phủ một lượng nước cốt dừa vừa đủ lên mặt gạo, nếu thấy khô có thể thêm một chút nước sôi. Thêm nước cốt dừa ở bước này sẽ giúp nếp có vị bùi, hạt nếp có độ bóng rất hấp dẫn. Các bạn lưu ý để cách nấu xôi đậu xanh ngon không nên cho quá nhiều nước và nước cốt dừa vì như vậy xôi sẽ bị nhão và không ngon.
      Vo gạo như bình thường, sau khi nấu khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, dùng đũa khuấy đều để gạo chín đều. Đậy vung lại cho gạo nấu chín, khi nồi chuyển sang trạng thái “warm” khoảng 15-20 phút thì mở vung và đảo đều gạo nếp một lần nữa.
      Sau khi gạo nếp chín cần xới ra ngay, nếu để trong nồi đậy kín nắp, gạo nếp sẽ bị hấp hơi và thành xôi nhão nát. Bạn xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp mắt.

    Bước 2. Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu để gạo nếp dẻo.

      Gạo nếp nấu nước cốt dừa sau khi nấu chín có hình thức và mùi vị rất hấp dẫn. Xôi có màu vàng óng nổi bật của đậu xanh, khi ăn thấy hạt gạo dẻo, thơm, béo ngậy, có vị nước cốt dừa, thêm vào đó vị đậu xanh rất ngon.
      Vì gạo nếp đã được ướp gia vị trước khi nấu nên vị vừa ăn, không cần thêm mắm. Xôi đậu xanh cũng ngon, ăn kèm với giò lụa, lạp xưởng, chà bông, lạp xưởng… càng hấp dẫn.

      Bạn có thể làm ra ngay xôi đậu xanh chỉ trong vòng 35 hoặc 40 phút. Món xôi ngon lành vào buổi sáng hay đưa gia đình đi dã ngoại, thật đơn giản và tiện lợi phải không nào.

    Bước 3. Nấu gạo nếp với đỗ xanh trong nồi cơm điện.

    Bước 4. Lấy xôi ra đĩa để thưởng thức.

    Như các bạn đã biết, nấu xôi cần có một thành phần là chõ hấp hoặc nồi hấp, nhưng không phải nhà nào cũng có nên mỗi khi muốn ăn xôi đỗ xanh bạn phải mua ở ngoài rất bất tiện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngọt Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Bí Quyết Nấu Chè Hoa Cau Xôi Vò Ngon Độc Đáo
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê
  • 6 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà Như Xôi Đậu Xanh, Xôi Đậu Phộng, Xôi Gà, Xôi Đậu Đen, Xôi Lá Dứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Dẻo Tơi Như Nấu Chõ
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Tử Sharp Chi Tiết Các Chức Năng
  • Bí Kíp Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Nhanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có khó không, nấu như thế nào xôi nhanh mềm – Việc nấu xôi được truyền từ đời các bà, các mẹ xa xưa có vẻ như thật sự khó khăn, công phu đối với mọi người hiện đại. Vậy ta không thử sử dụng nồi cơm điện hiện đại có sẵn tại nhà của bản thân để tạo ra những nồi xôi ngon, dẻo và thơm mà không quá tốn thời gian như trước nhỉ?

    Vào những ngày làm việc, học tập mệt mỏi ta có một đĩa xôi sáng thơm phức, ngon lành cung cấp năng lượng thì quá tuyệt phải không các bạn. Hay chúng ta nấu xôi chuẩn bị cho các đám, tiệc luôn là lựa chọn tuyệt đối của gia đình người Việt.

    Việc nấu xôi không chỉ còn dành cho một người trong gia đình mà chúng ta ai cũng đều có thể nấu được vì ngoài nấu chúng ta chỉ cần ấn vài nút, phần còn lại chỉ nhờ vào nồi cơm điện thôi. Với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm ga mà chúng lại chín đều hạt, không còn chỗ sượng chỗ nhão như cách nấu truyền thống.

    Theo những điều trên, vậy sao chúng ta không cùng Massageishealthy tham khảo 3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng nào!

    Các loại nồi cơm điện đa năng có thể nấu xôi tại nhà

    • Nồi cơm điện Sharp
    • Nồi cơm điện Cuckoo
    • Nồi cơm điện Panasonic
    • Nồi cơm điện Tiger
    • Nồi cơm điện Toshiba
    • Nồi cơm điện Kangaroo
    • Nồi cơm điện Sunhouse
    • Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF
    • Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W
    • Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F
    • Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566
    • Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W
    • Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr
    • Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602
    • Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

    1. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản

    Đậu xanh với tính hàn, mát gan,thanh lọc cơ thể. Cùng với gạo nếp tính nóng làm cân bằng trạng thái, không những vậy món xôi này lại quen thuộc, không kén người ăn. Nguyên liệu để làm lại rất dễ tìm tại các chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa gần nhà và chỉ cần 2 đến 3 nguyên liệu là ta đã có thể nấu một nồi xôi ngon rồi.

    Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện

    • 220gram gạo nếp (bạn có thể ước lượng gạo tùy theo số lượng thành viên gia đình).
    • 80gram đậu xanh đã được bóc vỏ.
    • 1/2 muỗng cà phê muối trắng.

    Cách nấu xôi tại nhà như sau

    Chúng ta ngâm đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 10 cho đến 15 phút đồng hồ rồi vớt ra để rổ. Gạo nếp ngon ta vo sạch với nước, vớt ra để ráo chứ không cần ngâm gạo như trước kia nữa.

    Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho 1/2 muỗng cà phê muối, nước vào nồi và trộn đều hỗn hợp. Cho vào nồi và bật chế độ Cook (nấu) như nấu cơm bình thường.

    Nấu đến khi xôi chín và nhảy qua nút Warm (hâm) thì mở nồi xới cho xôi tơi đều rồi để khoảng 4 tiếng là xôi ngon đã hoàn thành.

    2. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện đa năng

    Nếu các bạn muốn có một loại xôi với mùi thơm là lạ mà lại thân quen với gia đình, nhưng bạn đã ngán với xôi đậu xanh thì hãy đến với “anh em gần” của nó là loại xôi đậu đen thơm ngon, mềm hơn lại bùi hơn đậu xanh. Nhưng những phần hơn ấy cũng không hề tốn quá nhiều thời gian, lại nhanh chóng đầy ắp năng lượng.

    Nguyên liệu nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện:

    • 400gram gạo nếp.
    • 120gram đậu đen.
    • 1 muỗng cà phê muối hột
    • 30gram đậu phộng.
    • 1/2 muỗng canh mè đen.
    • 1/2 muỗng cà phê muối trắng mịn.

    Cách nấu

    Đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối mè thơm phức ăn kèm này.

    Đậu đen đãi/sàng cho sạch sạn hay đậu hư, cho vào nồi cơm điện với lượng nước gấp đôi lượng đậu như trên, bật nút nấu sôi đậu cho đậu mềm.

    Khi nồi đậu sôi khoảng 5 phút thì bỏ nước. Thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng tý xíu muối, bật nút nấu cơm trong khoảng 15 phút cho đậu thật chín nhừ.

    Khi đậu chín cho gạo nếp vào nấu cùng, thêm nước xâm xấp mặt, nấu đến khi xôi chín. Khi nút báo hiệu xôi chín thì xới đều xôi lên.

    3. Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

    Nếu các bạn không thích vị bùi bùi của “anh em” nhà xôi đậu thì sao không thử món xôi lá dứa thơm thơm, đẹp mắt sau đây cũng sẽ trở thành bữa sáng hấp dẫn cho cả nhà đấy.

    Với phương pháp nấu này thì xôi lá dứa sẽ dẻo hơn hòa quyện với vị thơm của lá dứa và mè kết hợp với sợi dừa giòn ngon ăn kèm, chắc chắn đây chính là món xôi cực ngon không thể chê vào đâu được luôn.

    Nguyên liệu nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện:

    • 250 gram gạo nếp.
    • 1/2 bó lá dứa tươi cho màu đẹp.
    • 2 muỗng cà phê muối.
    • 100gram dừa nạo.
    • 100gram mè trắng.
    • 2 muỗng canh đường trắng.

    Cách nấu tại nhà

    Gạo nếp thơm vo sạch cho ra sạn, rồi ta ngâm trong nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm. Cho gạo nếp vào rổ, để ráo, thêm muối vào, trộn đều trước khi nấu.

    Cho gạo nếp, nước lá dứa vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu cơm bình thường, nấu chín. Thỉnh thoảng đảo đều để xôi chín đều mà không sượng. Cho xôi ra đĩa, rắc hỗn hợp mè trắng, dừa nạo lên trên và mời cả nhà thưởng thức!

    4. Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện đơn giản nhất

    • Lạc: 1 ống bơ hoặc hơn. Nếu bạn thích ăn lạc thì có thể tăng thêm lượng lạc theo sở thích.
    • Nước dừa tươi: 1 quả.
    • Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 muỗng. Mỡ động vật giúp cho món xôi lạc bóng mẩy, ngon và đẹp mắt
    • Muối 1 nửa muỗng café

    Các bước thực hiện cach nau xoi dau phong

    – Bước 1: Gạo nếp các bạn đãi sạch, bỏ sạn rồi ngâm ít nhất khoảng 3 tiếng để khi nấu xôi mềm, dẻo và không bị sượng.

    – Bước 3: Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, để ráo, sau đó bạn cho một nửa thìa café muối vào gạo, xóc đều gạo. Tiếp đến bạn cho lạc vào trộn cùng gạo nếp. Các bạn chuẩn bị nồi hấp chuyên dùng để đồ xôi rồi cho gạo nếp, lạc vào hấp với nước cốt dừa.

    Cach 2 : Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng

    – Bước 1: Cho đậu phộng vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra. Nếu sử dụng đậu phộng non các bạn có thể bỏ qua bước này. Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xóc với ½ muỗng cà phê muối.

    – Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước dừa sao cho ngập mặt gạo (sử dụng nước dừa để xôi thơm và béo hơn, nếu không có sẵn nước dừa các bạn có thể cho nước lọc với liều lượng tương tự), đổ đậu phộng vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện lại, thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường.

    – Bước 3: Chỉ mất khoảng chừng 5 -8 phút nồi sẽ bật sang nấc “Warm”, các bạn mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ heo vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, các bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút “Cook” một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.

    – Bước 4: Không nên để xôi quá lâu trong nồi hơi nước hấp hơi sẽ làm cho xôi bị nhão. Cho xôi ra đĩa, có thể ăn kèm với trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè cho phong phú.

    5. Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm đơn giản

    Bữa sáng được thưởng thức một dĩa xôi gà vừa ngon miệng, vừa cung cấp đầy đủ năng lượng thì còn gì hấp dẫn bằng. Xin giới thiệu với các bạn cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm.

    Trong cách nấu xôi gà ngon ngày hôm nay, ngoài vị mặn ngọt của gà chiên, món xôi còn được ăn kèm với lạp xưởng, tôm khô, ruốc và ít trứng gà thái sợi, hành khô phi thơm.

    Nguyên liệu nấu xôi gà

    • 300g nếp
    • 4 đùi gà hay nửa con gà nhỏ
    • Lạp xưởng
    • Tôm khô
    • 2 quả trứng gà
    • Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.

    – Bước 2: Tiếp đó mình vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện, thêm vào đó 1 thìa café muối và đậu phộng luộc vào. Sau đó rót nước vào nấu xôi sao cho vừa ngập gạo và đậu rồi đậy nắp lại.

    – Cách nấu xôi gà ngon bằng nồi cơm điện cũng giống như việc nấu cơm quen thuộc chúng ta ấn chế độ COOK để bắt đầu, khi nồi điện chuyển WARM thì ta mở nắp nồi rồi dùng đũa xới đều cho xôi chín dẻo.

    – Bước 4: Đùi gà ướp đã thấm đều thì bạn đem chiên, cách làm xôi gà chúng ta sẽ chiên cho gà vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu và đợi nguội bớt. Gà nguội rồi thì mình tước sợi nhỏ. Bước này bạn có thể thay bằng cách nấu xôi gà nướng.

    – Bước 5: Hoàn thành món xôi gà chiên ngon – Nhặt, rửa sạch rồi xắt nhỏ hành lá, tiếp đến bạn cho vào hành lá thái nhỏ 1/2 muỗng café muối+ 1/2 thìa café đường. Trộn đều lên sau đó ta đổ dầu đã đun sôi vào, như thế đã có mỡ hành sử dụng cách nấu xôi gà rồi đấy!

    – Bước 6: Xới xôi đã chín ra đĩa, sau đó thêm thịt gà lên trên và cuối cùng là rưới mỡ hành lên. Thật dễ dàng cách nấu xôi thịt gà bằng nồi cơm điện phải không nào?

    Với cách làm xôi xéo gà này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho một gày dài làm việc của cả nhà. Xôi mềm, đậu vàng óng ả cùng với hành phi giòn tan và thịt gà đậm đà chắc chắn khiến ai cũng thích.

    Bí quyết để xôi xéo của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn chính là dùng mỡ gà để phi hành rồi lại dùng chính mỡ phi hành đó rưới vào xôi, mỡ gà sẽ làm món xôi của bạn thơm ngon béo ngậy đến khó cưỡng.

    6. Cách nấu xôi dừa lá dứa cốt dừa bằng nồi cơm điện ngày Tết đơn giản nhất

    Cách nấu xôi dừa lá dứa cốt dừa bằng nồi cơm điện – Với mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa và lá dứa xanh hòa quện với từng hạt xôi tròn căng tạo nên món xôi dừa lá dứa thơm ngon và hấp dẫn.

    Nguyên liệu nấu xôi dừa lá dứa

    • Gạo nếp: 600gr
    • Nước cốt dừa: 250gr
    • Lá dứa ( Lá nếp ): 200gr
    • Đường kính trắng
    • Dừa nạo sợi

    Cách nấu xôi dừa lá dứa nước dừa bằng nồi cơm điện

    Lá dứa mua về các bạn đem rửa sạch rồi đem cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố và một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong các bạn sử dụng rây lọc nước lá dứa riêng và vứt bỏ bã.

    Sau khi ngâm gạo xong, các bạn vớt gạo ra rá sạch rồi cho một chút muối và dầu ăn vào đảo đều cho ngấm. Việc cho dầu ăn và muối ở công đoạn này sẽ giúp hạt xôi bóng và dẻo hơn. Đây là công đoạn khá quan trọng trong cách làm xôi dừa lá dứa

    Quá trình đồ xôi để xôi chín và có độ dẻo khoảng 5 -10 phút chúng ta đảo xôi một lần và lặp lại đến khi xôi chín. Thông thường thời gian để xôi chín khoảng 30-45 phút. Khi xôi chín bạn dùng đũa để kiểm tra xôi đã dẻo và chín kỹ hay chưa. Hạt xôi nở đều và có độ quánh vừa phải là được.

    Xôi sau khi đồ chín chúng ta đổ ra một nồi lớn rồi cho ngay nước cốt dừa vào và đảo đều. Xôi kết hợp với nước cốt dừa tạo nên một mùi thơm hòa quện nhẹ nhàng và rất hấp dẫn.

    Với những bạn hảo ngọt có thể trộn thêm đường kính trắng và dừa nạo và trộn đều để đường ngấm vào ăn cũng rất ngon.

    Thành phẩm món xôi dừa lá dứa nước dừa

    Mâm cỗ Tết nhà bạn năm nay sẽ trở nên nhiều màu sắc và thị vị hơn với món xôi lá dứa này đấy. Với hương vị nhẹ nhàng giữa xôi, lá dứa, và nước cốt dừa hứa hẹn là món ăn cực kì hấp dẫn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cuckoo Nấu Gạo Nào Cũng Ngon
  • Bày Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đúng Chuẩn
  • 3 Cách Nấu Vịt Nấu Chao Không Bị Hôi, Thơm Ngon Đúng Chất Miền Tây
  • Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Thơm Dẻo Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm
  • Chắc hẳn trong mỗi người chúng ta đều đã từng nếm qua hương vị của món xôi đậu xanh thơm ngon. Vậy bạn đã từng thắc mắc rằng cách nấu xôi đậu xanh như thế nào hay chưa?

    Chỉ với một bát gạo nếp và vài nắm đậu xanh lòng vàng được ngâm kỹ, sau đó nấu chín cho mềm dẻo là đã có được một món xôi đậu xanh thơm ngon chuẩn vị, dẻo dai hấp dẫn.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu xôi đậu xanh

    Nguyên liệu cần chuẩn bị.

    Nhắc đến xôi đậu xanh, thì nguyên liệu không thể thiếu đó chính là gạo nếp dẻo và đậu xanh rồi. Ngoài ra, bạn cũng cần thêm một số nguyên liệu phụ để tăng thêm tính thơm ngon cho món ăn như là dầu ăn, muối hạt… để có được món ăn thơm ngon.

    Cách bước tiến hành làm món xôi đậu xanh.

    Bạn có thể áp dụng cách nấu xôi đậu xanh theo trình tự như sau

      Đầu tiên, gạo nếp bạn chọn loại hạt to ngon, đều hạt và sau đó thì vò sơ với nước để làm sạch bụi bẩn, cho vào ngâm nước từ khoảng 6 đến 8 giờ đồng hồ nhằm mục đích cho gạo nở mềm. Đậu xanh bạn cũng nên chọn loại xanh vỏ ruột vàng và ngâm nước khoảng tầm 4 tiếng đồng hồ cho hạt đậu xanh nở hết.
    • Gạo nếp và hạt đậu xanh sau khi đã được ngâm nở thì bạn vớt ra và cho trộn đều với nhau, rửa sạch lại một lượt với nước và cho vào rổ để ráo nước một lúc. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp với 2 thìa cà phê muối hạt cho ngấm muối để tăng vị cho món ăn.
    • Bạn chuẩn bị một cái nồi để hấp cách thủy. Sau khi chuẩn bị nồi, bạn cho sôi nước và cho gạo nếp cùng với đậu xanh hấp chín trong khoảng thời gian 30 phút. Sau thời gian này, bạn xới đều phần xôi trong nồi đã được nấu chín lên và cho thêm khoảng 50 ml dầu ăn, rưới đều vào xôi và đánh xơi xôi ra cho xôi ngấm dầu. Bạn tiếp tục đồ xôi thêm một lúc nữa để cho hạt xôi có thể ngấm dầu và căng mọng.
    • Món xôi đậu xanh thường được nấu khi trong gia đình có lễ, cúng rằm hay mùng 1 hay làm bữa ăn sáng cho gia đình đều rất thơm ngon. Sau khi nấu chín bạn xới ra đĩa và cho thêm ít cùi dừa đã nạo sợi để trang trí ở bên trên thêm phần đẹp mắt.
    • Xôi đậu xanh bạn có thể dùng với một ít ruốc thịt hay muối vừng, một chút hành khô đều rất hợp.

    Yếu tố tạo nên xôi đậu xanh thơm ngon đậm đà

      Để có được một món xôi đậu xanh thơm ngon, đậm đà hương vị thì nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó thì nồi hấp xôi cũng là một yếu tố góp phần quan trọng tại nên món xôi thơm ngon và phục vụ đủ cho mọi người dùng.
    • Nếu như bạn sử dụng nồi nhôm hay hợp chất nhôm để chế biến món ăn, chắc chắn sẽ không thể ngon bằng khi sử dụng sản phẩm nồi bằng inox 304. Bởi khi nấu, thì nồi truyền thống không có định mực nước trong nồi nên khó khăn cho người dùng, không biết nên đổ bao nhiêu nước là vừa.
    • Bên cạnh đó, nồi truyền thống cũng có những nhược điểm là làm từ nhôm nên khi nấu chín xôi sẽ không được thơm ngon mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng nếu sử dụng trong thời gian dài.
    • Do đó mà thay vì sử dụng các loại nồi nhôm truyền thống thì bạn nên chọn nồi inox để sử dụng, cho món ăn thơm ngon đậm vị. Việc bạn biết cách nấu xôi đậu xanh cũng là một phần làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

    Mua nồi hấp xôi bằng điện inox chất lượng cao tại TPHCM.

    Nói đến nồi điện inox 304 chất lượng trên thị trường, không thể không nhắc đến Công ty TNHH SX – TM – DV Inox Việt Cường Thịnh.

    Đây là một trong những đơn vị đứng đầu thị trường inox về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp cũng như chế độ hậu mãi sau khi mua sản phẩm, chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

    Nếu như bạn đang muốn biết thêm về cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon, đậm vị. Hoặc muốn biết thêm về sản phẩm nồi nấu xôi bằng inox 304 cao cấp, chất lượng này. Bạn có thể tham khảo qua trang website: chúng tôi để được nhân viên tư vấn hỗ trợ. Và giúp bạn đặt hàng, có được sản phẩm nồi hấp điện inox sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đồng thời, nếu như bạn ngại tới trực tiếp thì có thể đặt hàng qua mạng, nhân viên sẽ cử kỹ thuật giao hàng tận nơi và hỗ trợ lắp ráp nhiệt tình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Đậu Xanh Ngon Ngất Ngây Cho Các Ngày Lễ
  • Đây Là Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Với Dừa Cực Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Khúc Ngon
  • 2 Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Vừa Ngon Vừa Dễ Ngay Tại Nhà
  • Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng
  • Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon thường làm khó các bà, các mẹ từ công đoạn lên ý tưởng về số lượng nguyên liệu đầu vào cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua thách thức đó một cách dễ dàng.

    Không xét đến món xôi đã quá quen thuộc, có thể rất nhiều người khá bất ngờ với cụm từ cách nấu chè kho ngon. Trên thực tế, nếu chỉ nói đến món chè đậu xanh, chè hạt sen hoặc thậm chí là chè đậu xanh hạt sen thì không khó để mường tượng ra một món ăn quen thuộc thường được lựa chọn trong những buổi lễ cúng hoặc đãi tiệc. Vậy còn chè kho là gì?

    Đây là món ăn không thể thiếu mặt trong các mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình ở Bắc Bộ. Mùi vị của món chè kho thường là thơm nồng, ngọt dịu với hương vị khá đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món chè nào khác, tạo nên một sự khác biệt ẩm thực thú vị, khiến cho người thưởng thức không hề bị ngấy hay ngán ngẩm.

    Với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho năm mới, việc biết rõ cách nấu món chè này góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên một mâm ăn ấm cúng và đầy đủ hương vị truyền thống vào ngày đầu năm của cả gia đình.

    Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon như thế nào

    Có thể thấy sẽ khác với cách nấu xôi gấc hay nấu xôi lá dứa nước dừa,… mặc dù mọi món xôi thường nấu bằng nguyên liệu và quy trình khá thông dụng với nếp, đậu, lá dứa, quả gấc, dừa tươi,… Việc lựa chọn hương vị và cách bày biện thế nào sau khi hoàn thành món xôi thành phẩm sẽ góp phần quyết định sự lựa chọn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nguyên liệu ban đầu.

    Còn về phần chè kho đậu xanh hạt sen thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ cũng như quy cách nấu như thế nào cho đúng chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Với gạo nếp, đường đỏ, gừng tươi, dầu mè, muối ăn, món chè kho được đánh giá là một món chè khá công phu và không phải ai cũng có thể tạo nên một món chè kho ngon đúng chuẩn.

    Để tạo được thành phẩm là những phần xôi chè vừa đẹp mắt, vừa đậm vị, thơm ngon thì cách ngâm gạo nấu xôi hay ngâm đậu nấu chè, xôi khá quan trọng. Tùy theo loại nếp, đậu mà thời gian ngâm có sự chênh lệch nhất định. Nếu nguyên liệu đầu vào được ngâm vừa đủ thời gian, đảm bảo độ trương nở hợp lý thì món chè xôi sau khi nấu sẽ có độ chín, dẻo, mềm hấp dẫn nhất.

    Như đã đề cập, công đoạn lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu chiếm vị trí rất quan trọng khi muốn nấu được những phần xôi chè thực sự thơm ngon và hấp dẫn. Theo nguyên tắc cơ bản, để một món chè xôi được đẹp mắt, thơm, đậm vị, trong quá trình nấu xôi hoặc chè kho, người thực hiện cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

    • Chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng: đậu, nếp phải chọn loại 1, không có hạt hư lép hay bị sâu mọt ăn. Đậu và nếp phải mua mới, các dấu hiệu ẩm mốc tuyệt đối không được sử dụng để nấu xôi chè.
    • Quy trình nấu chuẩn: tùy theo món chè xôi muốn nấu là gì sẽ có quy trình thực hiện tương ứng khác nhau. Kết hợp với việc canh thời gian chuẩn xác khi ngâm nguyên liệu và khi nấu, gia giảm nhiệt lửa, cân đối lượng nước, lượng nguyên liệu kết hợp như muối, đường, nước dừa, lá dứa, gấc,…. sẽ cho ra những món chè xôi vừa ngon vừa bắt mắt.

    Lưu ý này cũng luôn đúng với cách nấu xôi chè con ong, nấu xôi gấc, chè bưởi, chè trôi nước,….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Sắn Mỡ Hành Thơm Ngon Cho Sáng Mùa Thu Se Lạnh
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán
  • Nhận Đặt Nấu Xôi Chè Cúng Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Mềm Dẻo Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Nấu Cháo Dinh Dưỡng Ngon Dành Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Thơm Ngon Cho Bé ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Dinh Dưỡng Ngon Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Đúng Cách, Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Món Cháo Ngon, Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Xôi đậu xanh là món ăn quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, khi kết hợp với nước cốt dừa lại càng thơm ngon hơn. Những hạt xôi căng mọng, thơm dẻo hòa quyện với đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy, khiến ai thưởng thức cũng không ngớt lời khen.

    Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 1,5 chén con, bạn chọn gạo nếp ngon, hạt mẩy, đều nhau, gạo mới càng tốt
    • Đậu xanh: ½ chén, mua đậu xanh đã làm sạch vỏ, hạt đậu đều nhau, không lẫn tạp chất hay các hạt hư hỏng
    • Nước cốt dừa: 1/3 chén, bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp tại các siêu thị hoặc mua dừa tươi về làm
    • Muối trắng: ½ muỗng nhỏ
    • Mật ong: 1 muỗng
    • Đường cát trắng: 2 muỗng

    Cách làm

    Gạo và đậu xanh bạn kiểm tra lần nữa để loại bỏ tạp chất, hạt hư hỏng, cho vào thau rồi đổ nước ấm ngập mặt. Ngâm gạo và đậu trong khoảng 4 – 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi vớt ra, đem vo nhẹ, xả lại với nước rồi để ráo. Bước ngâm này sẽ giúp xôi mềm dẻo và đậu xanh nhanh chín khi nấu.

    Cho hỗn hợp gạo vào nồi cơm điện, tiếp đó đổ nước cốt dừa vào, lượng nước cốt dừa nên xâm xấp mặt gạo, nếu thấy ít quá thì có thể cho thêm chút nước sôi. Cho nước cốt dừa vào bước này sẽ giúp xôi có vị thơm ngậy, hạt xôi có độ bóng rất hấp dẫn. Lưu ý, để nấu được món xôi ngon thì bạn không nên cho quá nhiều nước và nước cốt dừa, vì như vậy xôi sẽ bị nhão ăn không ngon.

    Đậy nắp lại và nấu cơm như bình thường, sau khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, bạn dùng đũa đảo đều để giúp xôi chín đều. Đậy nắp lại nấu tiếp, khi nồi cơm nhảy sang nấc Warm khoảng 15 – 20 phút thì mở ra, đảo xôi một lần nữa là chín rồi.

    Khi xôi chín bạn cần lấy ra ngay, nếu để trong nồi và đậy kín sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước và trở nên nhão, nát. Bạn xới xôi vào đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình đẹp mắt cho xôi.

    Món xôi đậu xanh nấu bằng nước cốt dừa sau khi chín có hình thức và hương vị cực kì hấp dẫn. Đĩa xôi có màu vàng óng nổi bật của đậu xanh, khi ăn cảm nhận được hạt xôi chín mềm, thơm dẻo, béo ngậy vị nước cốt dừa, bên cạnh đó là đậu xanh bùi bùi ăn rất ngon. Vì xôi đã được nêm gia vị trước khi nấu nên vị vừa ăn, không cần phải chấm với nước chấm gì cả. Xôi đậu xanh ăn không cũng ngon, kết hợp với giò lụa, lạp xưởng, chà bông, xúc xích… lại càng hấp dẫn.

    Chỉ với 40 phút để có một nồi xôi đậu xanh nóng hổi, thơm ngậy cho buổi sáng hoặc đem theo khi đi picnic cùng gia đình, thật quá đơn giản và tiện lợi phải không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ngon Từ Thịt Dúi Rừng
  • Cách Nấu Súp Nui Gà Xé Rau Củ Đơn Giản Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Súp Nui Gạo Chả Suông Ăn Ngon Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Món Lẩu Dê Thơm Ngon
  • Thuần Thục Những Mẹo Này Của Đầu Bếp Nhà Hàng Thì Nấu Món Gì Cũng Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Lạ Miệng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Và Nhanh Bằng Nồi Hấp Điện
  • Sản Phẩm Mới: Bột Gấc Nguyên Chất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Tiệc Thôi Nôi
  • Giải Tỏa Nỗi Băn Khoăn: Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Của Nhiều Bạn Trẻ
  • Giải Đáp: Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Ăn Xôi Gấc Có Giảm Cân Không?
  • Xôi gấc là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người. Ngày nay món xôi gấc này được làm từ nhiều cách chế biến khác nhau: cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi gấc bằng bếp ga, cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất,… nhưng chắc chắn rằng tuy là nhiều cách nhưng vẫn sẽ giữ được màu sắc cũng như hương vị của món xôi gấc truyền thống.

    Nguyên liệu món xôi gấc đậu xanh

    • Nếp: 500gr
    • Đậu xanh: 150gr
    • Rượu: 1 muỗng cà phê
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Gấc: 200gr
    • Đường: 100gr
    • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
    • Nước cốt dừa: 100ml

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh

    Bước 1. Sơ chế gấc

    • Gấc bạn bổ đôi, bỏ hạt, lấy thịt cho vào tô.
    • Trộn 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối vào tô gấc, dùng muỗng tán gấc đều mịn.

    Bước 2. Hấp xôi

    • Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm nước 3 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối. Rồi bạn cho gấc vào trộn đều.
    • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho gạo nếp vào, khoét một lỗ giữa khây nếp để hơi nước bốc lên xôi chín đều.
    • Bạn hấp trong 25 phút thì xôi chín, bạn vừa rưới nước cốt dừa vừa xới xôi, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cũng vừa rưới vừa trộn.
    • Bạn nấu thêm 10 phút nữa thì cho 70gr đường vô, trộn đều lên. Đậy nắp lại nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 3. Sơ chế đậu xanh

    • Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm 3 tiếng thì vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối còn lại.
    • Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và nước vào nấu chín.
    • Khi đậu xanh chín mềm, nở hết thì bạn tắt bếp, cho 30gr đường vào trộn đều lên, tán nhuyễn đậu xanh, để nguội.

    Bước 4. Nén xôi vào khuôn

      Bạn cho một lớp xôi vào khuôn, nén chặt, rồi đến lớp đậu, đến lớp xôi, hoặc đổi vị trí các lớp, xong úp ngược hoặc gỡ khuôn để tạo hình cho xôi.

    Trình bày món xôi gấc đậu xanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Nồi Áp Suất Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Xửng Hấp Hoặc Lò Vi Sóng
  • 1️⃣ Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon
  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Mềm, Dẻo Trong Ngày Tết Cổ Truyền
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100