Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt

--- Bài mới hơn ---

  • Các Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Hơn Cho Mâm Cỗ Tết Truyền Thống
  • Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Làm Xôi Vò Miền Nam Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Nguyên liệu để nấu xôi gấc với đỗ xanh

    Cách nấu xôi gấc với đỗ xanh

    Bước 2

    Đỗ xanh bạn ngâm với nước ấm cho mềm sau đó đãi sạch lại rồi cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn và trộn cùng đường với độ ngọt vừa ăn.

    Bước 3

    Bước kế tiếp của cách nấu xôi gấc với đỗ xanh sau khi đã sơ chế xong gấc và đỗ xanh đó là các bạn sơ chế gạo nếp nha.

    Sau đó bạn đổ gạo ra xả lại với nước sạch rồi để ráo nước.

    Xóc gạo với một chút muối để xôi có thêm vị đậm đà. Đổ gạo vào một cái thau sạch, sau đó cho gấc đã chuẩn bị ở bước 1 vào trộn đều để gạo được nhuộm đều màu đỏ của gấc.

    Bước 4

    Cho gạo đã trộn gấc vào chõ xôi và đem đồ chín.

    Khi kiểm tra thấy xôi đã chín, bạn cho thêm chút đường và dầu ăn vào đảo đều để xôi có vị ngọt và hạt xôi được bóng đẹp, sau đó đồ tiếp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Giờ thì bạn dùng 1 chiếc khuôn để đóng xôi cho thật đẹp nha. Đầu tiên là 1 lớp xôi nếp ở dưới rồi đến 1 lớp đỗ xanh, tiếp đến là một lớp xôi trên cùng rồi nén chặt lại, nhẹ nhành lấy xôi ra khỏi khuôn. Bạn rắc thêm vừng rang hoặc cùi dừa nạo sợi lên trên để trang trí tùy sở thích của bạn.

    Một đĩa xôi thơm mùi gấc với đỗ xanh, cùng sự bắt mắt của 2 màu sắc đỏ – vàng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại đó. Vì có sắc màu đỏ – màu của sự may mắn nên món xôi này thường được nấu trong các dịp cưới hỏi hay ngày lễ tết đầu năm với mong muốn sẽ mang đến may mắn cho mọi người. Hi vọng những chia sẻ về cách nấu xôi gấc với đỗ xanh ở trên sẽ giúp các chị em trổ tài nấu nướng của mình vào những dịp đặc biệt trong gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thật Đơn Giản Với Cách Nấu Xôi Gấc Vừa Ngon Miệng Lại Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Mẹ Nội Trợ
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cúng Tết Cho Năm Mới Thêm May Mắn
  • Bí Quyết Nấu Chè Xôi Gấc Ngon Mà Lạ, Mê Mẩn Người Thưởng Thức
  • Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu Trong Một Nốt Nhạc
  • Xôi Đậu Xanh Mặn Thơm Ngon Dẻo Tơi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Nắm Được 4 Cách Nấu Xôi Bắp Này Khỏi Lo Sáng Nay Ăn Gì!
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh

    • 300gr đậu xanh. Bên cạnh gạo nếp, đậu xanh cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên xôi đỗ xanh ngon trứ danh.

    • Một số nguyên liệu cần thiết khác: 150gam dừa bào nhỏ để tạo hương vị cho món ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.

    Cùng bắt tay học cách nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

    Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng mình cùng vào bếp và học cách nấu xôi đỗ xanh thôi nào! Đây thực sự là món ăn đơn giản, dễ làm, vì thế bạn chỉ cần cẩn thận và làm theo hướng dẫn, đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu có sẵn

    Không phải ai cũng biết, cách nấu xôi đỗ xanh ngon đó là vo gạo và đỗ xanh cẩn thận. Đầu tiên, chúng ta sẽ vơ gạo sơ quả để sạch bụi bẩn, sau đó tiếp tục ngâm chúng trong nước trong khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý là chúng mình hãy chọn gạo thật ngon, đều hạt để món xôi chuẩn vị nhất.

    Với đỗ xanh, chúng ta nên chọn loại có vỏ ngoài xanh, ruột màu vàng. Đỗ xanh cũng cần được rửa sơ qua và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ để chúng nở ra.

    Một nguyên liệu không thể thiếu có tác dụng tạo hương vị cho món ăn đó là dừa non. Ta sẽ bào nhỏ dừa thành sợi nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp trên. Vậy là ta đã hoàn thành bước sơ chế, chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh.

    Bước 2: Nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

    Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng bắt tay vào để nấu xôi thôi nào!

    Khi nấu xôi, chúng ta nên dùng nồi nấu chuyên dụng và thực hiện bằng phương pháp hấp cách thủy. Đâu tiên, ta đồ gạo nếp, đỗ xanh và dừa non trong khoảng 30 phút cho chín. Bí quyết để xôi chín đều đó là chừa 1 lỗ chính giữa để hơi nước bốc lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng
  • 2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Ngon Với Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà
  • Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Video: Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Zojirushi Cơ Bản Nhất
  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Xin chào các anh em đàn ông vào bếp! Bài viết này được xuất bản vào hôm nay (ngày 14 âm lịch) vì mình biết rằng ngày mai (ngày rằm) rất nhiều nhà cần chuẩn bị món xôi để thắp hương cũng rằm. Thường thì các chị em biết cách nấu xôi rồi nhưng nhiều anh em thì chưa biết.

    – Gạo nếp: 500 gr.

    – Đậu xanh cà vỏ: 200 gr.

    – Nước cốt dừa: 250 ml.

    – Muối: 1/2 thìa cà phê.

    – Đường: 2 thìa cà phê.

    – Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.

    Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

    Đậu xanh chọn loại đã đãi sạch vỏ có bán ở chợ hoặc siêu thị.

    Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh:

    – Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được.

    – Gạo và đậu sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

    – Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút Cook nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.

    – Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

    – Đậu phộng rang chín giã dập.

    – Mè trắng rang vàng thơm.

    – Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

    Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

    xôi đậu xanh nước cốt dừa

    Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện:

    – Xôi đậu xanh đạt yêu cầu khi: Xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

    – Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.

    – Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.

    – Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Hạt Sen Với Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Món Xôi Ngũ Sắc Đầy Đủ Và Chi Tiết Dành Cho Mẹ Đảm Đang
  • Cách Nấu Xôi Sắn Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Vừa Thơm Vừa Dẻo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Dẻo Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Ngon
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Mềm, Dẻo Trong Ngày Tết Cổ Truyền
  • Cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa

    Xôi gấc đậu xanh thường được phục vụ trong các đám tiệc cưới hỏi, thôi nôi, giỗ chạp và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc để dâng cúng ông bà tổ tiên. Người Việt quan niệm, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng của đậu xanh tượng trưng cho sự an khang, phú quý. Đây cũng là lý do nhiều người chọn món xôi này để chiêu đãi trong những dịp đặc biệt.

    Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 500g
    • Đậu xanh cà vỏ: 150g
    • Gấc chín: 200g
    • Đường: 100g
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê

    Cách thực hiện đúng chuẩn

    Bước 1: Sơ chế

    • Gạo nếp ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở. Xóc, đãi gạo để loại bỏ hết sạn, rửa sạch, để ráo. Sau đó, rắc vào một chút muối, trộn đều.
    • Đậu xanh cũng ngâm với nước 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi rửa sạch, để ráo.
    • Gấc cắt đôi, nạo lấy phần ruột đỏ, bỏ hạt, bóp với 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1/4 muỗng cà phê muối.

    Bước 2: Đồ xôi

    • Trộn đều gạo nếp vào phần thịt gấc cho các nguyên liệu hòa trộn, sau đó để yên khoảng 5 phút cho gạo ngấm màu.
    • Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi và bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp gạo và gấc vào xửng hấp (chõ đồ xôi), dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, khi đồ xôi sẽ mau chín hơn.
    • Khi nước trong nồi sôi bạn đặt xửng hấp lên trên, đậy nắp lại và hấp xôi trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi chín đều. Đồ xôi lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, rưới từ từ 100ml nước cốt dừa vào và trộn đều. Sau đó, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn để hạt xôi được bóng. Đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút nữa.
    • Sau khoảng thời gian trên, rắc 70g đường để tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ. Đồ xôi thêm 10 phút cho đường tan và ngấm hết vào từng hạt xôi rồi tắt bếp.

    Bước 3: Đồ đậu xanh

    • Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhấc nồi gạn bỏ nước, chỉ chừa lại khoảng 70ml.
    • Tiếp tục bắc nồi đậu lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
    • Khi đậu chín mềm, cho vào 30g đường và dùng muỗng đánh đều tay sao cho đậu nhuyễn, bở và có mùi thơm. Sên đến khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

    Bước 4: Cách ép xôi vào khuôn

    • Chuẩn bị một khuôn nhựa hoặc khuôn inox sạch và khô ráo, cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, một lớp đậu xanh, lớp xôi và lớp đậu xanh trên cùng, ép chặt.
    • Lấy xôi ra khỏi khuôn, có thể rắc chút dừa tươi nạo sợi lên mặt đĩa xôi cho đẹp mắt.

    Yêu cầu thành phẩm

    • Món xôi có hình thức đẹp mắt như món xôi ngũ sắc, màu đỏ cam đặc trưng của gấc, không lẫn cùi gấc, có độ kết dính tốt giữa các lớp xôi và đậu.
    • Hạt nếp dẻo mềm, căng bóng, không bị sượng, nhão hay khê. Đậu xanh bùi ngọt.
    • Có mùi nếp thơm ngào ngạt cùng nước cốt dừa béo ngậy.

    Bí quyết nấu xôi ngon

    • Để món xôi được dẻo mềm, khi nấu nhanh chín bạn nên ngâm gạo và đậu xanh trước.
    • Chọn gạo nếp ngon để nấu xôi như nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất. Hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.
    • Khi mua gấc nên chọn những quả có thân tròn đẹp, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam đậm và cầm lên thấy chắc tay. Tuyệt đối không mua những quả có vết nứt, dập, vì có thể bị hư do không khí lọt vào.
    • Chọn mua loại đậu đã đãi sạch vỏ, không tẩm màu. Nếu có thời gian bạn nên mua đậu xanh có vỏ về tự đãi sẽ thơm ngon hơn.

    Xôi gấc đậu xanh bao nhiêu calo?

    Được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nên lượng tinh bột và đường có trong xôi không hề thấp. Trung bình, một gói xôi cung cấp cho cơ thể khoảng 400 – 600 kcal, cao gấp nhiều lần so với một chén cơm (khoảng 130 kcal), hay một tô phở (350 kcal).

    Nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh các món xôi có hương vị và dấu ấn riêng để thu hút thực khách như xôi xéo Hà Nội, xôi gà lá sen, gà bó xôi,… hãy bắt đầu với khóa học nấu xôi chuyên nghiệp. Tất cả những bí quyết nấu xôi ngon sẽ được các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm tiết lộ trong buổi học. Nhanh tay đăng ký bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Zojirushi Cơ Bản Nhất
  • Video: Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
  • 2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng
  • Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu Trong Một Nốt Nhạc
  • Xôi Đậu Xanh Mặn Thơm Ngon Dẻo Tơi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • – Nguyên liệu

    • 500g gạo nếp.
    • 300g đỗ xanh có thể dùng loại đã đãi vỏ hoặc chưa đãi vỏ đều được.
    • Muối.

    Nếu đậu xanh chưa đãi vỏ, cần ngâm mềm và đãi vỏ hết trước khi nấu.

    Đặt xưng hấp và nước lã bên dưới, cho lớp xửng lên và rải lớp gạo nếp đã được trộn đều cùng đỗ xanh. Hấp liên tục với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Trong quá trình hấp nên đảo xôi liên tục để xôi được tơi.

    – Trình bày

    Khi xôi đã chín, cho vào tô ém chặt và úp sấp lại trong đĩa cho xôi được đều. Thưởng thức khi xôi đang nóng sẽ ngon hơn.

    Nếu thích ăn ngọt, ta cũng có thể kết hợp chế biến xôi đỗ xanh ngọt với nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon như sau.

    – Nguyên liệu

    • Số lượng gạo nếp và đỗ xanh tương tự như công thức trên.
    • Nước cốt dừa.
    • Đường.
    • Muối.

    – Cách làm

    Ngâm xôi và đỗ xanh quá đêm cho đến khi đủ mềm để hấp.

    Chắt nước cốt dừa riêng nếu mua phần cùi dừa được gọt riêng. Để nhanh hơn ta có thể dùng nước cốt dừa pha sẵn.

    Trộn xôi cùng đỗ xanh, cho lên xửng hấp. Khi hấp xôi được khoảng 5-7 phút, ta trộn nước cốt dừa có pha đường với xôi. Đậy nắp hấp tiếp cho đến khi xôi chín hẳn.

    – Trình bày

    Khi xôi chín, trộn xôi cùng phần dừa sợi đã chuẩn bị. Cho xôi vào tô vừa và ém chặt, úp xôi ngược vào đĩa cho đẹp mắt.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh vò

    Một kiểu nấu xôi đậu xanh thú vị mà bạn cũng có thể áp dụng để chế biến đó là công thức nấu xôi đậu xanh vò.

    – Cách làm

    Tương tự như công thức trên. Ta ngâm đỗ xanh qua đêm cho mềm, gạo nếp cũng ngâm mềm.

    Gạo nếp ngâm đủ, trộn thêm chút muối và cho lên xửng hấp cho đến khi xôi chín.

    Đỗ xanh ngâm mềm, hấp chín và nghiền nhuyễn.

    Trộn đều đỗ xanh đã nghiễn nhuyễn với xôi đã nấu chín.

    – Trình bày

    Cho xôi ra đĩa, ăn khi còn nóng sẽ giúp ta cảm nhận được hương vị ngon hơn.

    Theo ngon.online tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Ngon Với Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà
  • Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Xôi Vò Đỗ Xanh Ngon Vừa Tơi Bùi, Vừa Mềm Mịn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nguyên Vỏ Tiết Kiệm Thời Gian Cho Người Bận Rộn
  • Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt
  • Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Bạn Đã Thử Chưa?
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Sáng dậy mà được thưởng thức món xôi vò mẹ nấu thì còn gì tuyệt vời bằng. Xôi vò là một món ngon đầy hấp dẫn thường được sử dụng trong các dịp lễ tết của gia đình người Việt, và đó cũng là một món ăn thường xuyên cho những tín đồ thích xôi. Cách nấu xôi vò đỗ xanh không hề khó, nhưng nếu không biết cách thực hiện thì sẽ lam cho nồi xôi vò bị nhão và không có được độ tơi, dẻo, mềm mịn… Để giúp bà nội trợ có được món xôi ngon cho cả nhà, Em vào bếp sẽ mách bạn một công thức làm xôi vò đậu xanh cực đơn giản.

    I. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi vò đỗ xanh

    II. Hướng dẫn cách nấu xôi vò đỗ xanh

    Bước 1: Bước đầu tiên cho cách nấu xôi vò đỗ xanh là bạn vò đỗ xanh và gạo nếp trog nước rồi đem ngâm khoảng 6 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm đều được). Sau đó vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

    Bước 2: Bước tiếp theo bạn cho đỗ xanh vào hấp cho thật mềm khoảng 30 phút, khi miết thấy đậu xanh mịn là được. Tiếp đến cho đỗ xanh vào máy xay sinh tố xanh mịn.

    Bạn hấp trong khoảng 30 phút với lửa lớn.

    Bước 4: Bạn đổ xôi ra và tiếp tục cho phần đỗ xanh còn lại vào rồi trộn đều với một chút đường.

    Lời kết:

    Cách nấu xôi vò đỗ xanh thật đơn giản phải không, nhưng để xôi vò ngon thì chúng ta cần phải tỉ mỉ, cẩn thận để xôi không bị quá dẻo và quá khô. Hạt xôi vò vừa giữ nguyên hạt, phần ngoài bám phần bột đỗ xanh. Sau khi nấu xôi ngon và dẻo xong, bạn có thể cho thêm mỡ gà, hành phi ăn mặn hoặc chia ra một ít ăn mặn, một ít để riêng ra, cho đường phên, gừng vào nồi cùng một chút nước, đun sôi lên hoà tan đường rồi đổ xôi vào làm chè, ăn sẽ rất ngon đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn
  • Chia Sẻ Cách Tự Nấu Xôi Vò Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Vò Nhanh Chóng Với Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Lạ Miệng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Và Nhanh Bằng Nồi Hấp Điện
  • Sản Phẩm Mới: Bột Gấc Nguyên Chất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Tiệc Thôi Nôi
  • Giải Tỏa Nỗi Băn Khoăn: Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Của Nhiều Bạn Trẻ
  • Giải Đáp: Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Ăn Xôi Gấc Có Giảm Cân Không?
  • Xôi gấc là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người. Ngày nay món xôi gấc này được làm từ nhiều cách chế biến khác nhau: cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, cách nấu xôi gấc bằng bếp ga, cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất,… nhưng chắc chắn rằng tuy là nhiều cách nhưng vẫn sẽ giữ được màu sắc cũng như hương vị của món xôi gấc truyền thống.

    Nguyên liệu món xôi gấc đậu xanh

    • Nếp: 500gr
    • Đậu xanh: 150gr
    • Rượu: 1 muỗng cà phê
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Gấc: 200gr
    • Đường: 100gr
    • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
    • Nước cốt dừa: 100ml

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh

    Bước 1. Sơ chế gấc

    • Gấc bạn bổ đôi, bỏ hạt, lấy thịt cho vào tô.
    • Trộn 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối vào tô gấc, dùng muỗng tán gấc đều mịn.

    Bước 2. Hấp xôi

    • Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm nước 3 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối. Rồi bạn cho gấc vào trộn đều.
    • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi bạn cho gạo nếp vào, khoét một lỗ giữa khây nếp để hơi nước bốc lên xôi chín đều.
    • Bạn hấp trong 25 phút thì xôi chín, bạn vừa rưới nước cốt dừa vừa xới xôi, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, cũng vừa rưới vừa trộn.
    • Bạn nấu thêm 10 phút nữa thì cho 70gr đường vô, trộn đều lên. Đậy nắp lại nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 3. Sơ chế đậu xanh

    • Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm 3 tiếng thì vớt ra, để ráo, trộn với 1/3 muỗng cà phê muối còn lại.
    • Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và nước vào nấu chín.
    • Khi đậu xanh chín mềm, nở hết thì bạn tắt bếp, cho 30gr đường vào trộn đều lên, tán nhuyễn đậu xanh, để nguội.

    Bước 4. Nén xôi vào khuôn

      Bạn cho một lớp xôi vào khuôn, nén chặt, rồi đến lớp đậu, đến lớp xôi, hoặc đổi vị trí các lớp, xong úp ngược hoặc gỡ khuôn để tạo hình cho xôi.

    Trình bày món xôi gấc đậu xanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Nồi Áp Suất Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Xửng Hấp Hoặc Lò Vi Sóng
  • 1️⃣ Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon
  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Mềm, Dẻo Trong Ngày Tết Cổ Truyền
  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Và Phân Biệt Các Loại Gạo Trong Siêu Thị Nhật
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Dẻ Thơm, Nhanh Lẹ
  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Chọn nguyên liệu ngon nấu xôi gấc

    – Tuyệt đối không nên mua những quả gấc có vết nứt, dập dù chỉ một chút thì không khí lọt vào sẽ làm quả gấc hư ngay tức khắc và không thể sử dụng để chế biến được nữa.

    – Gạo nếp: chọn để nấu xôi gấc phải là gạo nếp ngon, thuộc loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất, hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.

    Các loại nồi cơm điện đa năng có thể nấu xôi gấc tại nhà

    • Nồi cơm điện Sharp
    • Nồi cơm điện Cuckoo
    • Nồi cơm điện Panasonic
    • Nồi cơm điện Tiger
    • Nồi cơm điện Toshiba
    • Nồi cơm điện Kangaroo
    • Nồi cơm điện Sunhouse
    • Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF
    • Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W
    • Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F
    • Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566
    • Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W
    • Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr
    • Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602
    • Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

    1.1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa bằng xửng hấp tại nhà

    Nguyên liệu Các bước làm

    – Bước 1: Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm với một ít nước pha muối sao cho ngập mặt gạo, để qua đêm rồi sau đó đem ra xả lại với nước cho sạch, để ráo nước.

    – Bước 2: Bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó bạn cho phần gấc thịt đỏ vào cùng rồi bóp nhuyễn.

    – Bước 3: Tiếp theo bạn hãy ướp gấc với rượu trắng, một ít màu đỏ của gấc và muối. Sau đó trộn thịt gấc cùng nếp và 1/2 thìa canh muối cho đều.

    – Bước 4: Sau khi trộn xong bạn cho gạo vào xửng, đặt lên chảo hấp hấp trong khoảng nửa tiếng. Khi hết nửa tiếng bạn mở nắp ra dùng khăn lau khô hết nước đọng lại trên nắp, xới xôi thật tơi.

    – Bước 5: Tiếp tục rưới nước cốt dừa và ½ thìa canh dầu ăn lên xôi, xới đều. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng nửa tiếng cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu nhận thấy xôi vẫn còn khô thì bạn có thể rưới thêm chút nước cốt dừa hoặc dầu ăn vào rồi hấp thêm một lúc nữa.

    – Bước 6: Khi xôi đã dẻo được như mong muốn thì hãy tắt bếp, nhấc xửng ra ngoài, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi thì rắc đường vào và trộn đều lên.

    – Sau đó tiếp tục đậy nắp thêm 10 phút đợi đường tan và thấm hết vào xôi rồi cho chút mỡ gà hoặc dầu mè vào trộn đều để thêm 5 – 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu mỡ và trở nên căng mọng thì xới ra dĩa.

    Với cách nấu xôi gấc này, hạt xôi sẽ căng mọng, bóng đẹp, vị ngọt ngấm vào từng hạt gạo và đặc biệt xôi để nguội chừng 1-2 ngày vẫn dẻo thơm và không bị hỏng do được đồ rất kỹ.

    1.2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon nhất

    Nguyên liệu cần có Hướng dẫn cách làm

    – Bước 1: Gạo nếp vo thật kỹ cho sạch các tạp chất, sau đó dùng 1 cái thau ngâm gạo nếp khoảng 5-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt. Hãy chú ý bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng và các hạt gạo phải đều nhau và cho thêm chút muối khi ngâm.

    – Bước 2: Gấc bạn bổ đôi, lấy phần thịt và phần hạt gấc cho vào tô thêm chút muối và rượu trắng rồi trộn đều. Nếu có thời gian bạn hãy để gấc khoảng 5 giờ để lên màu đẹp nhất hoặc để qua đêm.

    – Bước 3: Dừa chắt hết nước ra, dùng dao bổ dừa làm đôi rồi nạo phần cùi dừa để riêng để làm nước cốt dừa.

    – Bước 4: Gạo khi ngâm xong bạn vớt ra để ráo nước hẳn rồi đem đi trộn với gấc. Lúc này bạn có thể để cả hạt gấc hoặc lọc lấy phần cùi xung quanh hạt bóp chung với gạo nếp cũng được.

    – Mách nhỏ: Đối với cách nấu xôi gấc ngon bước này các bạn hãy cho 1 ít nước cốt dừa vào trộn cùng sẽ làm cho xôi sau khi nấu xong có vị thơm và béo hấp dẫn hơn.

    – Bước 5: Để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thì bạn cần chuẩn bị một cái vỉ nhựa dùng để hấp cách thuỷ (thường khi mua nồi cơm điện sẽ đều có sẵn). Đầu tiên bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đậy nắp rồi bật nút nấu cơm như thông thường.

    – Khi nào nước bắt đầu sôi thì cho vỉ vào nồi, lót lá chuối phía dưới để gạo không rớt xuống nồi rồi đổ gạo trộn gấc vào và đậy nắp lại. Chú ý hãy làm nhanh tay để nước sôi không nguội).

    – Bước 6: Nấu xôi trong khoảng 9-10 phút sau đó ta mở nắp nồi và rưới thêm 1 chút nước cốt nước dừa và dùng đũa đảo đều.

    – Bước 7: Tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút nữa là xôi sẽ chín. Chúng ta có thể bới xôi ra dĩa hoặc ra khuôn tùy ý các bạn. Lúc này xôi có mùi rất hấp dẫn và màu sắc rất bắt mắt.

    Yêu cầu thành phẩm khi nấu xôi gấc

    Món xôi gấc nước dừa có có hình thức đẹp mắt: màu sắc đỏ tươi đẹp đặc trưng của gấc, không lẫn cùi gấc, có mùi thơm ngào ngạt của xôi nếp, gấc cùng nước cốt dừa béo ngậy. Vị xôi đậm đà, hạt nếp nở đều, dẻo ngon, không bị sượng sống hay nhão, cháy hoặc khê.

    Xôi gấc nước dừa dùng kèm món gì ngon?

    Xôi gấc nước dừa này có thể ăn không hoặc ăn cùng muối đậu phộng, muối mè hay chấm cùng nước tương để tăng thêm vị đậm đà. Nếu thích, bạn cũng có thể biến tấu thành món xôi mặn khi cho thêm trứng chiên, chả lụa, lạp xưởng, chà bông, thịt rim, ….cũng rất ngon đấy.

    2. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon nhất bằng nồi cơm điện

    Xôi là một món ăn ngon truyền thống của người Việt, trong mỗi dịp lễ tết hoặc những ngày cúng lễ. Xôi gấc được xem là rất được ưa chuộng với sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp với màu đỏ tươi tự nhiên và vị ngậy béo từ quả gấc giúp món xôi trở lên bắt mắt và ngon ngậy hơn.

    Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện không khó chút nào. Xin giới thiệu đến các bạn chi tiết cách làm xôi gấc ngon nhất.

    Cách làm xôi gấc ngon với những thành phần sau:

    • Gạo nếp: lượng tùy bạn (1 lon gạo nếp bạn có thể nấu được 1 đĩa xôi to)
    • Gấc tươi (1 quả) lưu ý là gấc tươi
    • Nước cốt dừa (1 chút thôi cũng được)
    • Cơm dừa nạo sẵn
    • 1 chút đường trắng

    Xôi gấc khi được trộn nấu cùng nước cốt dừa sẽ rất thơm và ngây, cùng với sự ngậy bùi của cơm dừa tươi đảm bảo khi nấu xong bạn sẽ có được món xôi gấc cực ngon. Nếu bạn không có dụng cụ đồ xôi gấc bạn có thể sử dụng nồi cơm điện đề đồ xôi vẫn đảm bảo chất lượng.

    Cách nấu xôi gấc ngon như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp nấu xôi : Bạn hãy ngâm gạo nếp với một chút nước pha với 1 chút muối và hãy ngâm qua đêm (thời gian ngâm khoảng từ 6-8 giờ).

    Bước 2: Chế biến gấc nấu xôi. Bạn hãy bổ đôi quả gấc đã chín đỏ, sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, kết hợp cho một chút rượu trắng (khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng) cùng với với chút muối rồi sau đó trộn đều.

    Bước 3: Cách đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện: Bạn hãy cho nước đun sôi vào trong nồi cơm điện của bạn và bắt đầu nấu bình thường,

    Tiếp đó bạn cho gạo nếp đã được trộn đều gấc ở bước trên vào trong giá hấp của nồi cơm điện nhà bạn, bạn nhớ chọc vài lỗ nhỏ để hơi nước có thể bốc lên trên dễ dàng hơn giúp nhiệt tràn đều lên cả bề mặt bên trên. Trong thời gian nấu xôi gấc bạn chịu khó đảo thường xuyên để xôi được chín đều.

    Bước 4: Khi nút “Cook” của bếp bật nẫy bạn hãy bật lại 1 lần nữa, Sau 2 lần như vậy là xôi gấc có thể đã chín, chính lúc này bạn có thể cho bổ sung thêm đường và nước cốt dừa vào xôi và sau đó đánh lên thật đều.

    Lưu ý: Lượng đường bạn cho tùy thuộc vào việc bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó Đậy nắp nồi lại và để thêm trong khoảng thời gian 10 đến 12 phút nữa để nước cốt dừa và đường thấp đều vào xôi gấc là được.

    Bước5: Khi xôi gấc chín bạn cho xôi gấc ra đĩa và rắc phần cơm dừa tươi được bào trước đó lên ngay lúc xôi còn nóng hổi. Với cơm dừa (hoặc dừa bào) bạn cũng có thể trộn vào cùng nước cốt dừa ở bước 4 trong lúc đang nấu xôi.

    3. Cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp dẻo ngon, đơn giản

    Thay vì làm những món xôi như bình thường, tại sao bạn không thử nghiệm ngay cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp thơm để cung cấp cho cơ thể một bữa ăn thật đầy đủ vitamin và các khoáng chất có lợi từ quả gấc bổ dưỡng?

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi gấc nước dừa

    • Gạo nếp: khoảng 2 kg
    • Gấc chín: 1 quả lớn.
    • Dừa xiêm: 1 quả
    • Gia vị: Muối, mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
    • Rượu trắng.

    Chuẩn bị dụng cụ Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

    Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó cho nước ngập phần gạo khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm trước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

    Bổ đôi, dùng muỗng múc hết phần thịt để riêng, phần hột để riêng. Dùng bao tay sạch bóp cho thịt gấc tan ra rồi bỏ phần hạt, sau đó cho phần thịt gấc kia vào trộn chung bóp tan đều.

    Trộn phần gấc đã lọc với 3 muỗng rượu trắng, ½ muỗng muối ướp khoảng 6 tiếng bằng thời gian ngâm gạo nếp cho đậm đà.

    Bổ dừa lấy nước ra riêng khỏi trái. Phần cùi dừa chia làm 2 phần. 1 phần: dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo thành từng sợi để rắc lên xôi ăn kèm

    Phần còn lại cho vài máy xay sinh tố xay nhuyễn, trộn với nước dừa xiêm, nấu cho sôi khoảng 20 phút, lọc lấy tầm 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều mới 3 muỗng cà phê dầu ăn.

    Cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp thơm ngon

    Bước 1: Trộn phần gấc đã ướp với phần nếp đã ngâm ráo nước cho đều, thêm vào tí xíu muối.

    Bước 2: Tiếp tục cho ½ hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ăn lên trên và trộn đều.

    Bước 3: Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30-40 phút. Cứ khoảng 20 phút thì mở nắp nồi 1 lần, lau bớt nước đọng trên nắp xới đều để xôi được chín đều, tơi ra và không bị nhão.

    Bước 4: Tiếp tục cho phần nước cốt dừa còn lại vào xôi, xới đều rồi hấp đến khi xôi gấc mềm dẻo, không bị nhão là được.

    Bước 5: Tắt bếp và xới xôi ra đĩa, cho phần cùi dừa nạo lên bên trên và thưởng thức.

    4. Cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp hoặc lò vi sóng đỏ đẹp đều màu

    4. 1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon bằng xửng hấp

    Xôi gấc nước cốt dừa với những hạt nếp nở dẻo thơm ngon không cưỡng nổi. Đặc biệt là vị béo thơm của nước cốt dừa và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm bắt mắt và ngon miệng.

    Nguyên liệu Hướng dẫn cách nấu

    – Bước 1: Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.

    – Bước 2: Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh. Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút.

    – Bước 3: Qua 10 phút cho 1/2 nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút.

    – Bước 4: Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt bếp. Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa là hoàn thành.

    4.2. Cách nấu xôi gấc dẻo thơm từ lò vi sóng tại nhà

    Nguyên liệu nấu xôi gấc Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    – Bước 1: Lấy thịt ½ quả gấc trộn với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó để ráo.

    – Bước 2: Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút.

    – Bước 3: Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hột gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.

    – Bước 4: Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa hoặc nén khuôn tạo hình để nguội cho xôi ráo và thưởng thức.

    Giờ đây cách nấu xôi gấc cho những món ăn gia đình, hay tiệc tùng, cúng kiếng đều trở nên thật giản đơn đúng không?

    5. Cách nấu xôi gấc đậu xanh cà vỏ ngon nhất bằng xửng hấp

    Xôi gấc là món ăn ngon truyền thống của người Việt Nam, trong các dịp lễ tết hầu như nhà nào cũng nấu 1 dĩa xôi để dâng lên ông bà tổ tiên. Ngày nay trong các lễ đám cưới, thôi nôi người ta cũng thường đãi khách bằng món xôi gấc đậu xanh này.

    Tuy món ăn phổ biến như thế được mọi người yêu thích có thể dùng làm món điểm tâm ăn sáng nhưng khi hỏi về cách nấu xôi gấc đậu xanh thì hầu như rất ít người biết. Thời buổi bây giờ hóa chất độc hại tràn ngập khắp nơi thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình kiến thức để có cách nấu xôi gấc ngon nhất và an toàn cho cả gia đình là rất cần thiết.

    Hôm nay nhân dịp ngày tết cận kề Massageishealthy sẽ giới thiệu tới các bạn gần xa cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng, nào các bạn cùng theo dõi nha.

    Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi gấc đậu xanh:

    • Gạo nếp ngon: 300 gram
    • Gấc chín: 1 trái
    • Đậu xanh cà sạch vỏ: 100 gram
    • Rượu trắng: 100 ml, đường cát: 80 gram.
    • 1 cái khuôn.

    Các bước tiến hành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon: Bước 1: Xử lý gạo nếp và đậu xanh

    Gạo nếp nhặt sạch rồi đổ vào rá vo với nước lạnh, sau đó đổ vào chậu nước nhỏ ngâm khoảng chừng 8 10 tiếng đồng hồ (để qua đêm thì càng tốt) đợi cho gạo nở mềm thì mang ra vo lại, rôi để cho ráo bớt nước.

    Lấy một cái chậu khác ta cho đậu xanh đã cà hết vỏ vào ngâm khoảng cỡ 3 4 giờ đồng hồ cho mềm ra. Khi đậu xanh đã mềm ta cho vào nồi hấp hay nấu chín tùy ý, sau đó dùng muỗng đánh nhuyễn.

    Bước 2: Sơ chế gấc

    Trái gấc chín ta bổ làm hai, rồi dùng muỗng nạo lấy phần ruột bên trong, cho vào 100 ml rượu trắng dùng tay bóp sau đó để chỗ thoáng mát chừng 8 tiếng.

    Mách nhỏ: Nếu muốn nấu xôi gấc nhanh chóng chúng ta nên chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước ngâm tới sáng hôm sau nấu là vừa.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi gấc đậu xanh

    Sau khi ngâm gấc với rượu xong ta lược lấy phần thịt gấc màu đỏ còn hạt cứng loại bỏ. Đem phần thịt gấc đi trộn đều với gạo nếp. Đổ gạo nếp đã trộn gấc vào một cái chõ mang đi đồ chín giống như các loại xôi khác.

    Khi xôi đã chín ta lấy đũa lớn đánh xôi gấc lên cho tơi đều đồng thời làm cho hơi nước bay bớt, xôi sẽ khô hơn một chút. Tiếp tục trộn nốt phần đường cát còn lại vào trong xôi, đánh đều một lần nữa.

    Yêu cầu thành phẩm món xôi gấc đậu xanh

    • Món xôi gấc với màu sắc đẹp mắt nhìn rất hấp dẫn, rất ngon.
    • Xôi gấc đậu xanh một món ăn đầy đủ năng lượng cần thiết cho các bạn đặc biệt vào bữa sáng.

    Chú ý khi làm món xôi gấc đậu xanh

    • Nên lựa chọn một quả gấc chín đẹp không bị hỏng, bị thối bên trong, màu sắc đẹp mắt.
    • Đậu xanh nên mua loại đậu đã đãi sạch vỏ hoặc các bạn tự mua đậu xanh có vỏ về đãi sẽ thơm ngon hơn.

    Xôi gấc đậu xanh ăn rất thơm ngon, có vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh, đảm bảo ăn qua một lần là sẽ nhớ mãi. Một món ăn ngon mà lại bổ dưỡng, hợp vệ sinh thì tại sao chúng ta không nấu để đãi cả nhà mình nhỉ? Massageishealthy vừa hoàn thành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng.

    6. Cách nấu xôi bằng bếp ga đỏ tươi không bị nát

    Cách nấu xôi bằng bếp ga không hề khó. Nếu như chị em làm đúng chính xác như công thức sau đây của Massageishealthy chắc chắn các mẹ, các chị sẽ tấm tắc khen bạn khéo tay nấu giỏi. Cách nấu cơm bằng bếp ga cũng sẽ được đề cập trong bài viết này, mọi người cùng nhau tìm hiểu nào!

    Tại sao lại sử dụng bếp gas thay vì sử dụng nồi cơm điện?

    Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi bằng bếp ga mà sẽ hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện trong bài viết sau. Bếp ga có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Những mẻ xôi bằng bếp gas sẽ có độ ngon, độ truyền thống hơn là khi so với nồi cơm điện. Chõ xôi khi nấu bằng bếp gas cũng sẽ lớn hơn rất nhiều so với nồi cơm điện.

    Nếu như bạn muốn nấu nhanh chóng không mất thời gian để ngâm gạo và chỉ muốn nấu với số lượng từ 1-2 đĩa thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện. Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng sẽ làm chiếc nồi nấu cơm của bạn nhanh bị hư hỏng hơn là khi so với nấu bằng bếp gas.

    Chất lượng xôi từ nồi gas chắc chắn ngon hơn so với nồi cơm điện

    Chất lượng xôi từ nồi hấp xôi gas cũng sẽ ngon hơn ít có tình trạng xôi bị có chỗ nhão có chỗ cứng như khi nấu bằng nồi cơm điện. Mặt khác những loại xôi khi được nấu bằng bếp gas cũng sẽ phong phú hơn là khi nấu bằng nồi cơm điện.

    Nồi cơm điện thường chỉ thích hợp nấu những loại xôi đơn giản như xôi trắng, xôi đỗ… hoặc có thể nấu nhưng sẽ kém ngon. Còn để có thể nấu được tất cả những loại xôi hiện nay, thì chắc chắn phải sử dụng đến xửng hấp xôi kết hợp với bếp gas.

    Xôi gấc hay dầu gấc đều là những thực phẩm tốt cho mắt và thần kinh, tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ con. Xôi gấc đặc biệt thường rất được ưa chuộng trong ngày lễ. Xôi gấc đặc biệt ở chỗ là để nấu được thì không hề khó. Xôi gấc để ngon sẽ phải nấu bằng xửng hấp thay vì nấu bằng nồi cơm điện.

    Nguyên liệu dễ dàng gồm có:

    • Gấc chín: 1 quả
    • Gạo nếp ngon: 1kg
    • Muối: 3 thìa nhỏ
    • Đường: 3 thìa đường
    • Rượu trắng: 2 thìa
    • Nước cốt dừa

    Cách làm:

    Gạo nếp loại ngon mang vo thật sạch, nhặt hết sạn còn sót sau đó mang đi ngâm qua đêm cùng với 1 thìa muối. Hôm sau, ta đổ hết nước ngâm đi rồi vo lại thêm một lần nữa. Lần này để ráo nước.

    Quả gấc ta bổ làm đôi, lấy thịt gấc bên trong ra thật khéo léo vì gai từ quả gấc khá nhọn có thể làm bạn bị thương nhẹ. Mang thịt gấc bỏ vào trong bát.

    Chuẩn bị 1 cái xửng hấp xôi thật sạch. Đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn trên vào chõ hấp. Sau đó, đặt xửng hấp lên bếp gas hấp cách thủy khoảng từ 30-40 phút. Ở khâu này ta cần có lưu ý nên cho nước vào nồi nấu xôi trước, rồi sau khi nhiệt độ nước sôi tăng thì mới cho xửng hấp xôi lên.

    Sau 20 phút hấp cách thủy bằng bếp ga, mở nắp rồi, xới đều gạo để xôi gấc được chín đều và tơi. Khoảng 20 phút ta nên mở nồi hấp xôi để lau khô hơi nước. Khi xôi đã chín mềm ăn thử thấy mùi ngậy, ngon và màu đẹp là đã có thể tắt bếp.

    Những đĩa xôi gấc đẹp mắt, màu đỏ thắm cùng với mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần có thế chắc chắn bất cứ ai trong gia đình của bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi thưởng thức.

    Ý nghĩa của đĩa xôi gấc trong mâm cơm ngày Tết, mâm cơm cúng của gia đình Việt

    Cùng với các món truyền thống như gà luộc, giò lụa hay bánh chưng, bánh tét thì đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người Việt Nam.

    Xôi gấc – đậm đà hương vị Việt

    Xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy… rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, ngon trong ngày tết mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.

    Ngoài ra, trong ngày tết cổ truyền, người Việt còn sử dụng mứt gấc hay dùng quả gấc để gói bánh chưng… như muốn tạo được màu đỏ cho sự may mắn trong năm mới.

    Xôi gấc – màu đỏ là màu của hạnh phúc, may mắn

    Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

    Vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm.

    Có rất nhiều loại xôi được người Việt chế biến. Từ những món xôi được bày bán phổ biến mỗi sáng như xôi xéo, xôi lạc, xôi khúc, xôi đậu xanh đến những thứ xôi chỉ được nấu vào mỗi dịp ngày giỗ, ngày lễ truyền thống như xôi ngũ sắc, xôi thập cẩm… Thế nhưng, chỉ có xôi gấc là trở thành một món truyền thống trong mâm cỗ tết Việt Nam.

    Mỗi phiên chợ giáp tết, dù ở quê nghèo hay trên thành phố sầm uất giàu sang, ngay trong sự bận bịu sắm tết hay trang hoàng nhà cửa thì người ta vẫn cố tìm mua một vài quả gấc đỏ tươi rồi thổi một vài đĩa xôi gấc đỏ thắm vừa thơm lại vừa ngon miệng.

    Là thức ăn trong dịp lễ tết nên món xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu. Từ việc lựa gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon nhất đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào… tất cả đều được các bà, các mẹ làm kỹ lưỡng, cầu kỳ.

    Ngày xưa, ông bà chúng ta nấu xôi gấc như thế nào cho ngon?

    Khi còn sống ở quê, mỗi lần đồ xôi bà tôi lại hướng dẫn tỉ mỉ về cách chọn gấc. Bà nói phải chọn cho được quả gấc đỏ tươi vừa đủ độ chín; cuống to (để thịt gấc dày) và phải còn tươi; chọn những quả có gai nhỏ, đều và thưa… Lựa được gấc ngon sẽ nấu được đĩa xôi đỏ thắm và thơm mùi tự nhiên ở quả gấc.

    Gấc được bổ đôi, nạo lấy phần thịt đỏ và cùi vàng óng ả, bóp đều với rượu, sau đó trộn cùng gạo nếp đã được ngâm qua một đêm. Gạo nếp ngon thường có hạt tròn và không bị lẫn tạp với loại gạo khác. Khi đến độ gần chín, có thể cho ít muối hoặc dầu ăn để xôi đậm đà hơn.

    Bằng ấy nguyên liệu, trộn đều và đem đồ (hấp cách thủy) khoảng 30 phút bằng nồi cơm điện hoặc hũ đồ xôi. Khi vừa chín tới, mở nồi xôi đang còn nghi ngút hơi ta sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ gạo nếp, màu đỏ của gấc, hạt xôi thì đỏ rực, dẻo và mềm…

    Xôi gấc được tùy biến thêm nguyên liệu tùy theo vùng miền

    Tùy theo thói quen hay tập quán từng vùng miền mà ở miền Nam, các bà nội trợ ưa rắc thêm sợi dừa nạo, trộn thêm nước cốt dừa, người Bắc đôi khi lại trộn thêm đỗ xanh hoặc rắc đường. Nhưng dù ở nơi nào thì món xôi gấc vẫn giữ được vị dẻo thơm và màu đỏ thắm điểm chút màu đen của hạt gấc.

    Khâu cuối là đơm xôi ra đĩa: cũng phải khéo léo đơm sao cho đầy đặn, cân đối và thật tròn. Ngoài cách dùng khuôn đơm xôi chuyên dụng thì cách làm truyền thống của người dân ta là dùng bát tô có hình vừa đủ với mặt đĩa, nén xôi vào bát ấy và úp ngược lên mặt đĩa là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Và Béo Ngậy
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bùi Ngon Chỉ Ngửi Thôi Đã Thèm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Về Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp
  • Xôi gấc là món ăn ngon truyền thống của người Việt Nam, trong các dịp lễ tết hầu như nhà nào cũng nấu 1 dĩa xôi để dâng lên ông bà tổ tiên. Ngày nay trong các lễ đám cưới, thôi nôi người ta cũng thường đãi khách bằng món xôi gấc đậu xanh này. Tuy món ăn phổ biến như thế được mọi người yêu thích có thể dùng làm món điểm tâm ăn sáng nhưng khi hỏi về cách nấu xôi gấc đậu xanh thì hầu như rất ít người biết. Thời buổi bây giờ hóa chất độc hại tràn ngập khắp nơi thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình kiến thức để có cách nấu xôi gấc ngon nhất và an toàn cho cả gia đình là rất cần thiết. Hôm nay nhân dịp ngày tết cận kề chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn gần xa cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng, nào các bạn cùng theo dõi nha.

    Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi gấc đậu xanh:

    – Gạo nếp ngon: 300 gram

    – Gấc chín: 1 trái

    – Đậu xanh cà sạch vỏ: 100 gram

    – Rượu trắng: 100 ml, đường cát: 80 gram.

    – 1 cái khuôn.

    Các bước tiến hành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon:

    Bước 1: Xử lý gạo nếp và đậu xanh

    – Gạo nếp nhặt sạch rồi đổ vào rá vo với nước lạnh, sau đó đổ vào chậu nước nhỏ ngâm khoảng chừng 8 – 10 tiếng đồng hồ (để qua đêm thì càng tốt) đợi cho gạo nở mềm thì mang ra vo lại, rôi để cho ráo bớt nước.

    – Lấy một cái chậu khác ta cho đậu xanh đã cà hết vỏ vào ngâm khoảng cỡ 3 – 4 giờ đồng hồ cho mềm ra. Khi đậu xanh đã mềm ta cho vào nồi hấp hay nấu chín tùy ý, sau đó dùng muỗng đánh nhuyễn.

    – Sau đó đổ đậu đã tán nhuyễn vào chảo xào chung với khoảng 40 gram đường cát. Nếu thích ăn ngọt ta có thể cho thêm một ít đường nữa.

    Bước 2: Sơ chế gấc

    – Trái gấc chín ta bổ làm hai, rồi dùng muỗng nạo lấy phần ruột bên trong, cho vào 100 ml rượu trắng dùng tay bóp sau đó để chỗ thoáng mát chừng 8 tiếng.

    Mách nhỏ: Nếu muốn nấu xôi gấc nhanh chóng chúng ta nên chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước ngâm tới sáng hôm sau nấu là vừa.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi gấc đậu xanh

    – Sau khi ngâm gấc với rượu xong ta lược lấy phần thịt gấc màu đỏ còn hạt cứng loại bỏ. Đem phần thịt gấc đi trộn đều với gạo nếp.

    – Đổ gạo nếp đã trộn gấc vào một cái chõ mang đi đồ chín giống như các loại xôi khác.

    – Khi xôi đã chín ta lấy đũa lớn đánh xôi gấc lên cho tơi đều đồng thời làm cho hơi nước bay bớt, xôi sẽ khô hơn một chút. Tiếp tục trộn nốt phần đường cát còn lại vào trong xôi, đánh đều một lần nữa.

    Yêu cầu thành phẩm món xôi gấc đậu xanh

    – Món xôi gấc với màu sắc đẹp mắt nhìn rất hấp dẫn, rất ngon.

    – Xôi gấc đậu xanh một món ăn đầy đủ năng lượng cần thiết cho các bạn đặc biệt vào bữa sáng.

    – Nên lựa chọn một quả gấc chín đẹp không bị hỏng, bị thối bên trong, màu sắc đẹp mắt.

    – Đậu xanh nên mua loại đậu đã đãi sạch vỏ hoặc các bạn tự mua đậu xanh có vỏ về đãi sẽ thơm ngon hơn.

    Video hướng dẫn cách làm xôi gấc đậu xanh

    Xôi gấc đậu xanh ăn rất thơm ngon, có vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh, đảm bảo ăn qua một lần là sẽ nhớ mãi. Một món ăn ngon mà lại bổ dưỡng, hợp vệ sinh thì tại sao chúng ta không nấu để đãi cả nhà mình nhỉ? chúng tôi vừa hoàn thành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng. Chúc mọi người thành công!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Hạt Sen Đậu Xanh Cho Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Gạo nếp đậu xanh là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam và càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với nước cốt dừa. Những hạt xôi dẻo thơm hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy khiến ai mê món này cũng không thể quên được hương vị thơm ngon của nó.

    Để nấu xôi, bạn cần một dụng cụ gọi là nồi gạo nếp, nhưng sản phẩm này không phải ở tất cả các hộ gia đình, vì vậy hãy nhớ đi nếu bạn muốn ăn gạo nếp với đậu xanh mà không muốn mua bên ngoài thì đặc sản ẩm thực giới thiệu đến bạn cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện. Vì vậy, sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khúc bạch đậu xanh nước cốt dừa không cần dùng gạo nếp thay cho nồi cơm điện.

    Vì vậy, bất cứ khi nào gia đình bạn có công việc như lễ hay tiệc đơn giản, bạn có thể vào bếp nấu xôi hoặc làm món xôi gấc cho cả nhà. … chúng tôi đảm bảo bạn sẽ không thua. Ít hơn tiệm xôi tôi mua trên phố.

    Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

    Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

    – Gạo tẻ và đậu xanh cho ra thau bằng cách đổ nước ấm ngập gạo và đậu. Ngâm khoảng 4-5 tiếng (hoặc ngâm gạo, đậu rồi nấu vào sáng hôm sau trước khi đi ngủ) tùy thời gian. Nếu không, 3 giờ là đủ.

    Nấu gạo nếp

    -Sau khi ngâm, rửa nhẹ, lắc và lọc cho gạo và đậu thô. Cho muối và đường vào để gạo cứng lại rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

    – Cho nước sôi và nước cốt dừa vào gạo, khuấy đều, đậy nắp nồi cơm lại và nhấn nút “cook” nấu như bình thường. Sau khoảng 5 phút, khi nước sôi, bạn đậy nắp vung lại và đảo đều tay cho gạo và đậu chín đều, nở đều.

    -Sau khi ráo nước nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, để khoảng 10 phút rồi bật nút nấu. Nồi cơm điện chuyển sang chế độ nấu thứ hai. Để trong 30 phút rồi cho gạo nếp vào nấu.

    Làm muối vừng

    – Đậu phộng rang chín băm nhỏ.

    – Hạt mè nướng trắng và vàng thơm.

    – Trộn đậu phộng, mè trắng, muối và đường và thưởng thức với xôi.

    – Gạo nếp – đậu xanh đạt các yêu cầu sau: Gạo nếp không khô, không dẻo, mềm, mịn, dẻo, thơm, béo. Đậu xanh chín mềm, dẻo, nhiều dầu.

    Những lưu ý khi nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:

    – Gạo ngâm giúp cho xôi mềm hơn, dẻo hơn và có hương vị thơm ngon.

    -Sữa xôi làm cho xôi thêm thơm và ngậy, tạo độ bóng cho hạt xôi.

    -Khi nấu cần chú ý lượng nước. Nếu có quá nhiều nước, xôi sẽ không ngon.

    Làm sạch nồi cơm điện sau khi nấu gạo nếp với đậu xanh

    Trước khi bắt đầu vệ sinh nồi cơm điện, hãy nhớ rút phích cắm của nồi cơm điện và đợi cho nồi cơm nguội hoàn toàn. Nên rửa sạch nồi cơm điện trước khi sử dụng và không cần dùng ngay.

    Nhấn nhẹ để mở nắp. Lấy nồi ra cho vào nồi cơm điện hấp chín. Nếu có thức ăn trong nồi, hãy lấy hết đồ ăn ra khỏi nồi. Rửa sạch nồi cơm điện và hấp với xà phòng và một miếng bọt biển mềm để lau khô.

    Lấy khăn mềm ẩm lau nắp trong lọ.

    Lau nhẹ bên ngoài nồi bằng vải sạch.

    Dùng ngón tay ấn nhẹ & lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang tận dụng mà họ có cách tháo tương xứng.

    -Không rửa trực tiếp thân nồi cơm điện với nước hoặc nhúng vào nước. Nó làm hỏng điện và dễ chạm vào hơn.

    -Không sử dụng chất tẩy rửa kim loại hoặc vải cứng để lau sản phẩm để tránh làm xước nồi cơm điện và mất lớp phủ.

    -Tránh va đập và không đặt trên bề mặt gồ ghề trong khi lau chùi hoặc sử dụng nồi.

    Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không, có béo không?

    Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với loại hạt giàu dinh dưỡng này, nhưng ăn đậu cô ve mỗi ngày có béo không?

    Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn đang tự hỏi mình. Đậu xanh hay còn gọi là đậu xanh, người Việt Nam thường dùng đậu xanh để làm xôi, bánh, chè giải rượu… Trong y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính bình. Tính hàn, hơi tanh, nguyên khí không độc, có thể mát gan, lọc nước tiểu, … vỏ đậu …

    Vậy ăn xôi đậu xanh có béo không ? Câu trả lời là không! Đậu xanh không gây béo phì mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân. Sở dĩ như vậy là do thành phần chất xơ hòa tan trong Mangbean có tác dụng loại bỏ mỡ thừa và đào thải ra ngoài cơ thể trước khi vào cơ thể. Đây là lý do tại sao nhiều người béo phì nấu cháo đậu xanh cho bé ăn để giảm béo và ăn ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Hay Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Giản Đơn, Nhanh Chóng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Và Trang Trí Phong Cách Noel
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×