Bí Quyết Nấu Xôi Khúc Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Vừa Ngon Vừa Dễ Ngay Tại Nhà
  • Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • Bí quyết nấu món xôi khúc ngon là bạn cần phải chọn nguyên liệu ngon thì món xôi khúc mới hấp dẫn, thơm ngon. Cần phải chọn gạo nếp mới, dẻo; bột lá khúc chất lượng và các nguyên liệu khác như thịt lợn, đậu xanh cũng phải đảm bảo

    Nguyên liệu xôi khúc phải đảm bảo

    – Giúp món xôi được dẻo mềm trước khi nấu nên ngâm gạo trước vài tiếng và để món xôi được đậm đà trong quá trình ngâm gạo bạn cho thêm một chút muối

    – Khi xếp bánh vào xửng để hấp, nên rải đều lượng gạo còn lại, ngăn giữa các viên bánh bằng lớp gạo tránh để khi chín nhấc bánh ra bị dính vào nhau

    – Trong quá trình hấp, thường xuyên mở nắp vung ra lau phần nước đọng trên nắp nồi để không bị nhỏ nhiều nước xuống xôi, sẽ bị nhão

    Lá khúc làm bánh rất hiếm, khó kiếm, chỉ đến mùa mới có, nên bạn có thể thay bằng bột lá khúc hoặc lá khúc khô rất tiện lợi, bạn có thể làm món bánh khúc tại nhà bất cứ lúc nào

    – Món xôi bánh khúc tuy là món ăn đặc sản của người Hà Nội, nhưng bạn có thể biến tấu món xôi khúc đa dạng màu sắc hơn như xôi khúc màu xanh lá dứa, xôi khúc màu tím lá cẩm tím,…sử dụng bột màu tự nhiên rất an toàn để tạo màu sắc

    Tuy có rất nhiều công thức, nhiều bí quyết nấu xôi khúc ngon nhưng nhìn chung với công thức nào bạn cũng có thể làm ra được món bánh khúc thơm ngon, hấp dẫn trong những ngày đông giá rét

    Địa chỉ mua bột lá khúc ở đâu

    Chính vì lá khúc thường rất hiếm và chỉ có theo vụ nên bột lá khúc thay thế lá khúc tươi rất tiện lợi đối với mọi người nhất là những người làm kinh doanh. Bất kể mùa nào cũng có bánh khúc hay xôi khúc để bán, mọi người cũng có thể tự làm ở nhà nếu như muốn

    Khách hàng nhận được gì khi mua bột lá khúc tại ancofood:

    Bột lá khúc tại ancofood làm từ 100% lá khúc tươi, đảm bảo chất lượng VSATTP, không chứa bất kỳ một tạp chất nào như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo hương vị, rất tốt cho sức khỏe

    – Trên bao bì của sản phẩm có ghi rõ logo thương hiệu, thành phần, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng nên khách hàng yên tâm và tiện lợi khi sử dụng sản phẩm

    Bột lá khúc làm bánh khúc được làm theo công nghệ tiên tiến, sấy khô, nghiền bột theo tiêu chuẩn nên thời gian bảo quản bột được lâu, bạn có thể bảo quản bột khi không sử dụng hết

    – Tại ancofood có đội ngũ chuyên viên tư vấn có chuyên môn, hỗ trợ khách hàng khi mua sản phẩm hay giải quyết những thắc mắc của quý khách trong quá trình sử dụng

    – Khách hàng có thể trả lại hàng nếu như sản phẩm có bất kì lỗi gì và chúng tôi sẽ hoàn trả lại tiền

    – Chất lượng luôn đi cùng với giá thành, giá của bột lá khúc theo giá niên yết nên bạn không cần phải lo lắng khi mua phải bột lá khúc giá cao hơn ở bên ngoài. Và chúng tôi phục vụ tất cả các khách hàng trên toàn quốc không riêng gì khu vực Hà Nội

    Bí quyết nấu xôi khúc ngon

    Với một số bí quyết nấu xôi khúc ngon hay chính là một số lưu ý trong quá trình nấu xôi khúc sẽ giúp bạn hoàn thiện được món xôi khúc thơm ngon, vừa ý của mình mà lại sạch, đảm bảo vệ sinh khi làm bánh khúc tại nhà

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Sắn Mỡ Hành Thơm Ngon Cho Sáng Mùa Thu Se Lạnh
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán
  • Nhận Đặt Nấu Xôi Chè Cúng Ngon
  • Rau Khúc Và Cách Nấu Xôi Khúc Dẻo Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • “bỏ Túi” Ngay Cách Nấu Xôi Khoai Môn Vừa Thơm Ngon Vừa Bắt Mắt
  • Học Cách Làm Xôi Khúc Đúng Vị Hà Nội Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Học Bí Quyết Nấu Các Món Xôi Ngon Mở Quán Kinh Doanh Hút Khách
  • Học Nấu Xôi Mở Quán Kinh Doanh
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Phải Khen
  • là loại rau thuộc họ Cúc rất quen thuộc thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền dùng để chữa bệnh. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng như một loại thực phẩm kết hợp với nếp để nấu ra những món bánh, xôi không kém phần hấp dẫn. Do đó trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng rau nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện siêu dẻo ngon.

    Đối với người miền Nam thì xôi khúc là món ăn có phần tương đối lạ lẫm, vì chúng xuất phát từ vùng Bắc bộ nước ta. Để nấu xôi khúc thật ra thì bạn dành chút thời gian và sự khéo kéo của bản thân, nhưng thật ra cách làm và đặc biệt là sử dụng nồi cơm điện thì việc nấu xôi sẽ đơn giản đi rất nhiều. Ngoài các bước nước nấu xôi ra thì chúng tôi sẽ chỉ bạn cách sơ chế rau khúc cách dễ dàng nhất.

    Cách nấu xôi khúc dẻo ngon

    – Gạo nếp: 500 gr

    – Đậu xanh không vỏ: 200 gr

    – Thịt ba rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)

    – Hành lá, hành tím, lá chuối

    – Rau khúc: 1 kg

    – Bột nếp: 200 gr

    – Bột tẻ: 100 gr

    – Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm

    – Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.

    – Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.

    – Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Sau khi trộn phần đậu xanh giã nhuyễn với thịt thì bạn trộn đều

    và vo thành những viên tròn. (Nguồn: Internet)

    Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nê, nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.

    – Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.

    Làm rau khúc: Rau khúc: Bạn đem đi rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.

    Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.

    Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.

    – Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nữa lượng gạo nếp.

    – Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.

    – Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.

    Cách làm xôi khúc không khó, chúng chỉ hơn tốn của bạn chút thời gian

    và sự khéo léo(Nguồn: Internet)

    – Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.

    Cách sơ chế rau khúc tốt nhất

    – Bạn nhặt rau khúc để riêng phần non và phần già, sau đó mới đem đi rửa.

    – Cho phần già vào xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ bã. Chúng ta cho phần rau non vào nước đó và xay lại thật nhuyễn (không cho thêm quá nhiều nước khi xay rau). Sau đó chúng ta chắt nước mang đun sôi lên và lại cho ngược lại vào rau non vừa xay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Cải Bó Xôi
  • Cải Bó Xôi Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Hàng Ngày?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Hạt Dẻ Thơm Bùi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • 4 Món Ăn Hấp Dẫn, Dễ Làm Từ Hạt Kê
  • Cách Nấu Xôi Hoa Đậu Biếc
  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện
  • Bật Mí 2 Công Thức Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất
  • Cách Dùng Lá Cẩm Nấu Xôi Ngon Khó Cưỡng
  • Nấu Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Thơm Nức Không Phải Ai Cũng Biết
  • Tổng Hợp Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Ngây Ngất Đúng Vị Truyền Thống
  • Cách nấu món xôi khúc cực ngon đơn giản tại nhà: Rau khúc thường được chế biến thành bánh khúc và xôi khúc. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc mà hiện nay nhiều chị em cũng thích tự tay làm cho cả nhà chứ không thích mua ở ngoài hàng nữa. Xôi khúc ngon là thứ xôi dậy mùi thơm của rau khúc, cái mùi của khúc hòa trộn với cái dẻo căng của hạt xôi, độ bùi bở của đậu xanh lẫn vị thơm…

    Món xôi rất đẹp mắt với đủ màu sắc, xanh xanh của lá khúc (lá dứa), vàng ươm của đậu, hồng hào của thịt băm…Nhìn có vẻ rất cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào làm lại thấy đơn giản đến không ngờ. Đươc gọi là xôi khúc vì xôi có dùng lá khúc để chế biến. Ngày nay, vì lá khúc hiếm nên nhiều người dùng các loại rau hay lá dứa để thay thế. Tuy nhiên, vẫn không mất đi mùi vị thơm ngon của nó.

    Nguyên liệu nấu món xôi khúc

    Rau khúc thường được chế biến thành bánh khúc và xôi khúc. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc mà hiện nay nhiều chị em cũng thích tự tay làm cho cả nhà chứ không thích mua ở ngoài hàng nữa. Không phải là cảm giác của bánh chưng, cũng chẳng phải cảm giác của một thứ xôi nào cả, nó là mùi đặc trưng chỉ riêng có của xôi khúc. Rau khúc chọn lá nếp và nên hái vào lúc sáng sớm, khi trên các nhánh lá còn đọng những giọt sương, rau đem về rửa sạch, luộc và vắt bỏ nước rồi giã nhuyễn, nhặt bỏ xơ.

    • + Rau khúc: 0,5kg thành phẩm, Đậu xanh: 100gr
    • + Gạo nếp: 200gr, Bột nếp: 150gr, Bột tẻ: 100gr, Bột năng: 1 thìa cà phê
    • + Thịt sấn vai xay: 200gr
    • + Hành khô, hạt tiêu

    Cách nấu món xôi khúc đơn giản tại nhà

    • + Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối
    • + Bước 2: Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán hoặc dùng chày giã thật mịn
    • + Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu.
    • + Bước 4: Trộn đều bột tẻ và bột nếp cùng rau khúc, hạt nêm để làm vỏ xôi. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.
    • + Bước 5: Chia đậu xanh và vỏ xôi thành những viên vừa phải, dàn mỏng đậu xanh rồi xúc thịt vào giữa, gói lại, vê kín. Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại
    • + Bước 6: Sau khi làm hết lượt, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo. Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 45 phút.

    Tags: cách làm xôi khúc chay, cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện, cách làm xôi sọ, xôi cúc hay xôi khúc, cách làm bánh khúc, cách làm xôi cúc, cách làm bánh khúc lá dứa, thay lá khúc bằng lá gì

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Ngon Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Đơn Giản Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Khúc Dẻo Ngon Cho Gia Đình Rất Chi Tiết
  • Báo Giá Nồi Nấu Xôi Bằng Điện
  • Cải Bó Xôi Có Tác Dụng Gì, Phải Là Cải Ngọt Không, Nấu Món Gì Ngon?
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Nồi Cơm Điện Cao Tần Là Gì? Nồi Cơm Điện Cao Tần Sử Dụng Có Tốt Không?
  • Tại Sao Cơm Ngon Hơn Khi Nấu Bằng Nồi Cơm Điện Cao Tần
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon
  • Nồi Cơm Điện Cao Tần Panasonic 1.8 Lít Sr
  • Cách Nấu Xôi Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • 1. Chuẩn bị nguyên liệu

    – 200g gạo nếp

    – 100g đỗ xanh đã sát vỏ

    – 200g thịt ba chỉ hay thịt nạc băm

    – 200g bột gạo

    – 10-12g bột lá khúc khô

    – Hành tím, muối, tiêu,….

    2. Cách làm xôi lá khúc bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 5-6 giờ, rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước, xóc cùng một chút muối

    Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 3-4 giờ, đem đi hấp chín, giã nhuyễn

    Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch muối,thái miếng nhỏ, ướp cùng hành tỏi băm nhuyễn, cho thêm chút gia vị cho vừa ăn, cho hành vào phi vàng cho ra bát, cho thịt vào xào tới khi chín, rồi cho đậu xanh vào xào cùng, cho ra bát

    Bước 4: Hỗn hợp đỗ xanh cùng thịt viên thành những viên tròn vừa phải để làm nhân bánh

    Bước 5: Hòa bột lá khúc với nước ấm sau đó lọc qua rây lấy nước cốt mang đi trộn với bột bánh

    Bước 6: Bột nếp cho ra âu sạch, cho từ từ nước bột lá khúc vào, trộn đều, nếu cho hết nước bột lá khúc mà bột vẫn chưa mịn thì có thể cho thêm nước lọc vào nhào đến khi hỗn hợp thành khối đồng nhất thì dừng lại. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để nghỉ 30 phút trước khi vo nhân

    Bước 7: Bột sau khi nghỉ 30 phút, chia thành những phần bằng nhau, nhấn cho dẹt, cho nhân vào giữa và vo tròn gói cho kín nhân, lăn vào rổ gạo nếp đã chuẩn bị từ trước cho đến khi bọc kín. Tiếp tục thực hiện những công đoạn này đến khi hết vỏ bánh và nhân

    Bước 8: Cho những viên bột đã bọc nhân vào khay ( khay chuyên dùng cho nồi cơm điện), nhớ để khoảng cách giữa những viên bột rồi cho nốt gạo vào phủ lên mặt, giữa những viên bánh ngăn cách bằng những lớp gạo để khi nhấc ra không bị dính giữa các bánh

    Bước 9: Cho khay hấp chứa bánh vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40-45 phút, khi xôi chín lấy ra ăn nóng, rắc thêm một chút hành phi và ruốc cho đậm đà hơn. Lưu ý trong quá trình hấp nên mở nồi cơm điện ra lau phần nước đọng trên nắp nồi để trông bị nhỏ nhiều nước xuống xôi, sẽ bị nhão

    Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện đơn giản, tin rằng ai cũng có thể thực hiện được món xôi khúc hay bánh khúc nóng cho ngày đông lạnh cho cả gia đình cùng thưởng thức tay nghề của mình

    Mua bột lá khúc ở đâu hà nội

    Một

    món xôi bánh khúc thơm ngon, đảm bảo sạch, an toàn thì cần phải dựa vào các tiêu chí cách làm phải sạch, nguyên liệu phải sạch. Trong đó phải nhắc đến nguyên liệu bột lá khúc phải đảm bảo chất lượng vì bột lá khúc quyết định rất lớn đến món xôi khúc hay bánh khúc có ngon hay không?

    Vì lợi nhuận mà rất nhiều cửa hàng trên toàn quốc bán bột lá khúc kém chất lượng đến tay người tiêu dùng khiến cho mọi người lo lắng. Vậy bạn đã tìm được địa điểm mua bột lá khúc uy tín, chất lượng chưa?

    Chúng tôi gợi ý đến bạn bột lá khúc tại ancofood được sản xuất theo quy trình chế biến hiện đại, được chứng nhận VSATTP, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng

    Qua bài viết đã hướng dẫn cho bạn chi tiết cách làm xôi khúc bằng nồi cơm điện, bạn có thể thử sức làm xôi khúc tại nhà chiêu đãi cả gia đình vào những ngày giá rét

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Hoa Đậu Biếc Ngon Lạ Miệng Và Bắt Mắt
  • Xôi Hoa Đậu Biếc Có Ngon Không? Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hoa Đậu Biếc
  • Cách Nấu Xôi Bắp Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Ngon Hấp Dẫn
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Cực Ngon Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Với Đậu Xanh, Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Quá Ngon Cho Tết
  • Hướng dẫn cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Gạo nếp: 500g
    • Đậu xanh không vỏ: 200g
    • Thịt ba chỉ thái nhỏ: 180g
    • Hành tím thái nhỏ: 1 củ
    • Hành tây thái nhỏ: ¼ củ
    • Hành lá thái nhỏ: 1 nhánh
    • Rau chân vịt hoặc vài cọng lá dứa
    • Nước lọc: 300ml
    • Bột nếp: 250-300g

    Chế biến

    Với gạo nếp, bạn chọn loại gạo ngon, hạt đều và to tròn, không bị gãy hay có mùi ẩm mốc. Bạn vo sạch, ngâm vài giờ hoặc để qua đêm cho nở ra. Sau đó rửa lại bằng nước. Để ráo rồi trộn với chút muối và hạt tiêu.

    Với đậu xanh cần đem ngâm qua đêm trong vài giờ, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước

    Với rau chân vịt hoặc lá dứa, bạn rửa sạch, cho cùng 200ml nước vào máy xay sinh tố rồi xay lấy nước cốt, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.

    Bạn cho chảo nóng lên, rồi cho thịt ba chỉ, hành tây, hành tím, hành lá, muối, hạt tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ.

    Với đậu xanh sau khi ngâm xong, trộn với muối, hạt tiêu thì bạn có thể nấu trong lò vi sóng bằng cách cho đậu vào bát chịu nhiệt, lượng đậu thấp bằng 1/3 bát. Đổ nước xâm xấp mặt đậu. Chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 2-3 phút là chín. Còn nếu không bạn cho chút nước vào đun chín. Sau đó bạn lấy đậu ra nghiền nhuyễn mịn. Đổ tiếp phần thịt heo ở trên vào trộn đều rồi chia thành các phần bằng nhau.

    Với phần bột nếp: bạn làm nóng nước cốt rau bằng cách cho vào nồi đun hơi sôi hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Sau đó bạn cho bột nếp vào trộn đều cùng thành 1 khối bột. Đến khi được thì chia bột thành các phần bằng nhau.

    Bạn nhúng tay cho ướt giúp nặn bánh dễ hơn. Sau đó bạn lấy từng bột nếp dàn mỏng, cho từng viên nhân vào trong, bọc kín lại. Làm đến hết cả phần bột và phần nhân. Tiếp đến lăn từng viên qua gạo nếp để bao hết bên ngoài.

    Vì nấu bằng nồi cơm điện nên chỉ xếp được 1 lớp bánh vì nếu xếp nhiều quá thì sẽ khó chín. Bạn cho 1 lớp nếp vào nồi cơm điện, xếp từng viên vào, không cần cách quá xa. Rắc đều phần nếp còn lại xen kỹ với viên nhân. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt nếp và bánh. Sau đó bấm nút cho nồi tự nấu đến khi đèn nồi cơm điện báo chín là hoàn thành sản phẩm.

    Dùng nồi cơm điện nào để làm món xôi khúc?

    • Nồi cơm điện cơ
    • Nồi cơm điện nắp liền
    • Nồi cơm điện nắp rời
    • Nồi cơm điện tử
    • Nồi cơm điện cao tần
    • Nồi cơm điện áp suất

    Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

    1. Vỏ ngoài nồi

    Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.

    Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!

    Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

    Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

    Nắp của nó:

    Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ

    Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi

    Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

    2. Phần lòng nồi

    Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

    Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

    Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic

    Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền

    Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

    3. Bộ phận tạo nhiệt

    Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

    Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

    • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
    • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
    • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

    Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

    Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi khúc

    • Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
    • Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
    • Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
    • Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

    Cần lưu ý:

    • Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
    • Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
    • Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cực Dễ Với Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện “gọi Cả Gió Đông Về”
  • Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc
  • Cách Nấu Xôi Chè Hạt Sen Đậu Xanh Cho Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Ngon Thôi Rồi

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Dẻo Mềm
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Nghệ Thơm Ngon Mà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Yến Mạch Là Gì? 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng, Ngon Ngất Ngây
  • Những viên bánh khúc tròn nhỏ, có màu trắng xanh là món quà mộc mạc nhưng rất thơm ngon đến từ vùng Bắc Bộ. Với nhân là thịt theo, cùng với đậu và lớp vỏ được làm từ lá khúc luôn mang tới sự hấp dẫn với người ăn. Sáng ra, ăn món xôi khúc này sẽ mang tới 1 ngày đầy hứng thú đấy. Những chiếc bánh khúc với dẻo ngọn của bột gạo nếp, bùi bùi của đỗ xanh quyện với béo béo của nhân thịt đậm đà thì quả là tuyệt vời phải không nào. Cùng Bếp Top học cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện thôi nào.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Đỗ xanh đã sát vỏ: 100g
    • Thịt ba chỉ hay thịt nạc băm: 200g
    • Gạo nếp: 200g
    • 1 mớ rau khúc hay có thể thay thế bằng rau bó xôi, hoặc cải cúc (rau tần ô)
    • Bột gạo nếp: 200g
    • Muối, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
    • Ruốc thịt, hành phi ăn kèm.

    Cách nấu xôi khúc

    Bước 1

    • Lấy đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch. Sau đó đem ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 1-2 giờ.
    • Gạo nếp cũng đãi qua nhiều lần nước cho sạch, nhưng cần phải ngâm gạo nếp này qua đêm cho khi nấu gạo được mềm và dẻo.

    Bước 2

    Sau khi ngâm đỗ xong thì đem cho đỗ vào nồi cơm điện hấp chín và để nguội rồi cho vào cối giã sơ, nhưng nếu muốn ăn mềm thì có thể giã mịn cũng được.

    Bước 3

    Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, để ráo ròi cắt thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp thịt này với tiêu, hành khô thái nhỏ, một thìa canh nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp trên và để ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

    Bước 4

    Bước 5

    • Rau khúc đem rửa sạch rồi thái nhỏ và dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rau cùng với nước lọc rồi vắt lấy nước cốt. Nhưng nếu bạn muốn, có thể lấy luôn bã rau, nhưng cũng để lại ít thôi, đừng nhiều quá.
    • Sau đó, lấy nước cốt này trộn với đều bột gạo nếp, cùng với 1 chút muối. Khi hỗn hợp thành khối đồng nhất thì bắt đầu nhồi bột đến khi mịn, dẻo, ấn nhẹ vào không dính tay. Lúc này bạn dùng màng thực phẩm ủ khoảng 30 phút để bột được nở và cũng để bột ngấm.

    Bước 6:

    Bước 7:

    Gạo nếp sau khi ngâm bạn đổ ra cho ráo nước. Trộn gạo với 1 chút muối và cho 1/2 gạo vào khay hấp đã được lót sẵn lá chuối và có phết một lớp nhẹ dầu ăn. Sau đó cho xếp những viên bột đã bọc thịt và đỗ xanh vào khay, nhớ để khoảng cách giữa những viên bột rồi cho nốt 1/2 gạo còn lại phủ lên trên.

    Bước 8:

    • Cuối cùng là cho khay hấp chứa gạo và những viên bột vào trong nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40-45 phút. Lâu lâu bạn nên mở nồi cơm điện và lau phần nước đọng trên nắp nồi để không bị nhỏ nhiều xuống xôi, sẽ bị nhão.
    • Khi xôi chín bạn lấy ra ăn nóng luôn cho ngon. Nhớ rắc thêm chút hành phi và ruốc thịt, vị sẽ đậm đà hơn đấy. Vậy là xong cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện rất tiện đúng không? Bắt tay vào làm cho cả nhà ăn thôi nào.

    Những lưu ý với cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện

    • Với nồi cơm điện bạn chỉ hấp với số lượng nhỏ vì nhiều có thể xôi sẽ không chín. Lượng bánh quá nhiều nhiệt lượng nồi cơm điện sẽ không đủ. Hoặc xếp quá gần nhau sẽ sinh ra dính các bánh với nhau và phần dính sẽ có thể chín không đều. Nếu bạn làm với số lượng nhiều bạn nên sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc của Bếp Top để làm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon
  • Cách Nấu Mì Udon Thịt Bò Đậm Đà, Chuẩn Vị Nhật Bản
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Siêu Hấp Dẫn Bạn Đã Thử ?
  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Ngon Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện
  • Bật Mí 2 Công Thức Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất
  • Cách Dùng Lá Cẩm Nấu Xôi Ngon Khó Cưỡng
  • Nấu Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Thơm Nức Không Phải Ai Cũng Biết
  • Đối với người miền Nam thì xôi khúc là món ăn có phần tương đối lạ lẫm, vì món xôi này xuất phát từ vùng Bắc bộ nước ta. Để nấu xôi khúc thật ra thì bạn dành chút thời gian và sự khéo kéo của bản thân, nhưng thật ra cách làm và đặc biệt là sử dụng nồi cơm điện thì việc nấu xôi sẽ đơn giản đi rất nhiều. Ngoài các bước nước nấu xôi ra thì chúng tôi sẽ chỉ bạn cách sơ chế rau khúc cách dễ dàng nhất.

    Cách nấu xôi khúc dẻo ngon

    Nguyên liệu cần nấu xôi khúc dẻo

    – Gạo nếp: 500 gr

    – Đậu xanh không vỏ: 200 gr

    – Thịt ba rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)

    – Hành lá, hành tím, lá chuối

    – Rau khúc: 1 kg

    – Bột nếp: 200 gr

    – Bột tẻ: 100 gr

    – Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm

    Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.

    – Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.

    – Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Bước 2: Làm nhân xôi khúc

    Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.

    – Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.

    Bước 3: Cách nấu xôi khúc chuẩn Hà Nội

    Làm rau khúc: Rau khúc: Bạn đem đi rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.

    Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.

    Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.

    – Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nữa lượng gạo nếp.

    – Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.

    – Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.

    – Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.

    Cách sơ chế rau khúc tốt nhất

    – Bạn nhặt rau khúc để riêng phần non và phần già, sau đó mới đem đi rửa.

    – Cho phần già vào xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ bã. Chúng ta cho phần rau non vào nước đó và xay lại thật nhuyễn (không cho thêm quá nhiều nước khi xay rau). Sau đó chúng ta chắt nước mang đun sôi lên và lại cho ngược lại vào rau non vừa xay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Đơn Giản Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Khúc Dẻo Ngon Cho Gia Đình Rất Chi Tiết
  • Báo Giá Nồi Nấu Xôi Bằng Điện
  • Cải Bó Xôi Có Tác Dụng Gì, Phải Là Cải Ngọt Không, Nấu Món Gì Ngon?
  • Cải Bó Xôi Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Hàng Ngày? ⋆ Chef Of King
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Đơn Giản Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Ngon Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện
  • Bật Mí 2 Công Thức Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất
  • Cách Dùng Lá Cẩm Nấu Xôi Ngon Khó Cưỡng
  • Xôi khúc hay có người còn gọi là bánh khúc vì món xôi tạo hình thành những bánh tròn tròn. Có nhân đậu xanh ở giữa và sử dụng nước vắt từ lá khúc trộn vào nếp. Tuy vậy gọi là xôi cũng không sai vì được hấp từ nếp. Nguyên tắc chế biến về căn bản không khác mấy với các món xôi khác. Ở thành phố không có lá khúc, người ta có thể bỏ qua nguyên liệu này mà vẫn giữ được nét đặc trưng của món ăn nhờ vào cách tạo hình trong chế biến. Món xôi này tiện dụng vì đã được chia đều cho mỗi phần. Gồm đủ các thứ: nếp, đậu xanh, thịt, mỡ, gia vị, gói gọn trong lá chuối hay túi nilon.

    Nguyên liệu để nấu xôi khúc.

    – Nguyên liệu nhân đậu xanh.

    • 200g đậu xanh cà.
    • 100g thịt nạc dăm.
    • 5 củ hành tím.
    • 1/4 muỗng cà phê muối.
    • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu.
    • Hành phi thắng với mỡ nước.

    – Nguyên liệu bột vỏ

    • 500g bột nếp.
    • 1kg gạo nếp
    • 1 muỗng cà phê muối.
    • 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.

    Các bước tiến hành nấu xôi khúc.

    – Chuẩn bị nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm, đãi vỏ, nấu chín, xay nhuyễn. Thịt xắt hạt lựu. Xào thịt, nêm gia vị: muối, tiêu, bột ngọt. Cho đậu xanh vào trộn đều, nhắc xuống để nguội. chia thành 15 viên nhân.

    Chuẩn bị bột vỏ: Ngâm nếp từ 3 đến 4 giờ, xả lại nước, để ráo. Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Trộn 500g bột nếp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới nước vào bột nếp từ từ, bóp cho bột tơi ra. Khi bột đã tơi, mịn. Chế nước sôi vào nhồi đều cho đến khi bột dẻo mịn. Ủ 30 phút. Chia bột làm 15 phần. Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào giữa, bao kín nhân lại. Lăn nếp áo đều viên bột (nếu có lá khúc hay ra diếp giã ra lấy nước tưới vào nếp). Rải một lớp nếp dưới đáy xửng dày 1 cm, xếp các viên bột vào, chừa khoảng trống giữa các viên bột. Tiếp tục cho thêm nếp vào giữa những viên bột, phần còn lại rắc đều lên trên, phủ kín các viên bột. Hấp khoảng 30 phút thì xôi chín.

    Trình bày cách nấu xôi khúc ra đĩa.

    Xới xôi ra đĩa, trên rắc hành tím phi vàng giòn. Khi hoàn tất xôi phải dẻo, mềm. Nhân có vị vừa ăn, thơm ngon. Phần bột vỏ không bị nhão, bị bể.

    Lưu ý: Không nhồi bột bằng nước nguội, bột sẽ bị chảy nước.

      Trong khi hấp nếp, nếu thấy xôi khô thì rưới nước vào. Khoảng 5 phút thì xả hơi một lần (để bột không bị bể).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Khúc Dẻo Ngon Cho Gia Đình Rất Chi Tiết
  • Báo Giá Nồi Nấu Xôi Bằng Điện
  • Cải Bó Xôi Có Tác Dụng Gì, Phải Là Cải Ngọt Không, Nấu Món Gì Ngon?
  • Cải Bó Xôi Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Hàng Ngày? ⋆ Chef Of King
  • Tổng Hợp 4 Cách Chế Biến Cải Bó Xôi Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Học Cách Làm Xôi Khúc Đúng Vị Hà Nội Ngon Hơn Ngoài Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Bí Quyết Nấu Các Món Xôi Ngon Mở Quán Kinh Doanh Hút Khách
  • Học Nấu Xôi Mở Quán Kinh Doanh
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Phải Khen
  • Thử Ngay Với Cách Làm Xôi Mặn Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cẩm Nang: Cách Nấu Xôi Nghệ Màu Vàng Ngon Dẻo
  • Xôi khúc với mùi thơm đặc trưng của lá khúc, cay nhẹ của hạt tiêu, có vị dẻo mịn của hạt xôi quyện cùng vị bùi của đậu xanh lẫn béo ngậy của thịt tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng. Điểm tên những món ăn sáng, ăn vặt hay đồ ăn nhanh được nhiều người yêu thích mà không nhắc đến xôi khúc thì quả là một thiếu sót. Ngày càng có nhiều người tìm đến các lớp học nấu ăn với mong muốn sở hữu cách làm xôi khúc ngon chuẩn vị để kinh doanh hoặc chuẩn bị cho gia đình thưởng thức, trổ tài nội trợ mỗi dịp cúng rằm, lễ Tết, thôi nôi, giỗ chạp…

    Trông có vẻ đơn giản nhưng để nấu xôi khúc cũng như các loại xôi khác không phải dễ. Gạo nếp làm xôi khúc phải được chọn lựa kỹ và ngâm trước khi nấu thì bánh mới dẻo và mềm. Phần nhân làm bằng đậu xanh đãi vỏ, hấp chín, giã tơi mịn, trộn chung với thịt mỡ hay thịt ba rọi rồi ướp gia vị sao cho đậm đà vừa ăn. Vậy nên đầu bếp phải biết cách chọn lựa nguyên liệu và chế biến một cách khéo léo, tinh tế mới tạo ra món xôi hấp dẫn, chuẩn vị, làm hài lòng khách hàng.

    Học làm xôi khúc chuẩn vị, hấp dẫn cùng Bếp trưởng chuyên nghiệp

    Nhằm đáp ứng nhu cầu học nấu xôi khúc cũng như nhiều loại xôi ngon khác của những người thích kinh doanh hay các chị em muốn cải thiện kỹ năng nội trợ, DTBTAAu đã đưa vào chương trình đào tạo nấu ăn Chuyên đề xôi với giảng viên là Bếp trưởng chuyên nghiệp.

    Tại đây, bạn sẽ được các thầy cô truyền nghề và cung cấp đầy đủ các kỹ thuật để nấu xôi khúc ngon gồm:

    • Hướng dẫn cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu nấu xôi.
    • Hướng dẫn phương pháp hấp xôi, hấp đậu xanh.
    • Hướng dẫn cách phi hành và kết hợp các nguyên liệu ăn kèm.
    • Hướng dẫn cách trình bày thành phẩm xôi khúc bắt mắt, lôi cuốn…

    Chưa hết, với 3 buổi học, bạn còn được học các loại xôi hấp dẫn khác như: xôi vò, xôi xéo, xôi xá xíu, xôi gà, xôi thập cẩm, xôi bắp… Kết thúc buổi học, bạn hoàn toàn tự tin nấu xôi khúc và nhiều loại xôi khác ngon chuẩn vị để bán và phục vụ cho việc nội trợ trong gia đình.

    Cách làm xôi khúc thơm ngon, dẻo ngọt

    • Gạo nếp: 500g
    • Bột nếp: 300g
    • Thịt ba rọi: 100g
    • Đậu xanh cà: 200g
    • Rau khúc: 100g
    • Hành lá: 2 nhánh
    • Hành tím: 10g
    • Hành tím phi: 10g

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.

    Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối để đậu xanh nở ra rồi rửa sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi với một lượng nước vừa đủ, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nấu đến khi trên bề mặt có bọt. Sau đó, vớt bọt ra và để nước còn lại trong nồi xăm xắp mặt đậu xanh rồi đậy nắp lại, nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo.

    Thịt ba rọi xát muối để khử mùi hôi và rửa lại nhiều lần với nước sạch, cắt nhỏ.

    Rau khúc rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Bước 2: Làm nhân

    Cho 100g rau khúc và 150ml nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn nước rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho vào nồi nấu nóng lên khoảng 70 độ C (không nấu sôi) và thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối.

    Lấy phần nước cốt đem trộn với 1 muỗng canh dầu ăn và 300g gạo nếp. Nhồi thật đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy. Dùng màng bọc thực phẩm ủ từ 30 – 45 phút cho bột nở.

    Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt ba rọi vào xào, nêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, đảo đều tay.

    Tiếp đến, cho đậu xanh đã luộc chín vào xào chung, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính lại thì tắt bếp, rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Khi phần nhân đậu xanh và thịt nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn to cỡ quả trứng gà.

    Bước 3: Nấu xôi khúc

    Gạo nếp sau khi sơ chế đem trộn với 1 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 15p cho ngấm.

    Bột nếp sau khi nở bạn lấy ra, chia thành từng viên tròn như phần nhân đậu xanh. Lấy từng viên dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh thịt vào giữa, bọc lại cho kín rồi vo tròn. Làm tương tự đến khi hết phần bột nếp và nhân đậu.

    Sau khi làm xong, lăn từng viên bột qua một lớp mỏng gạo nếp rồi nhẹ nhàng xếp vào xửng hấp. Phần gạo nếp còn lại phủ đều lên trên.

    Phủ một cái khăn sạch lên bề mặt để tránh hơi nước bốc lên rơi xuống làm xôi bị nhão. Hấp khoảng 45 – 60 phút là xôi chín.

    Bước 4: Thành phẩm

    Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên rồi thưởng thức.

    Bí quyết nấu xôi khúc ngon

    Mẹo bảo quản xôi

      Xôi không ăn hết có thể bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản được khoảng 1 tuần. Khi ăn lấy ra hấp lại hoặc quay bằng lò vi sóng là XÔI KHÚC nóng dẻo như khi vừa nấu.

    Mẹo nấu xôi mềm và dẻo:

    • Hấp xôi bằng xửng hấp sẽ giúp xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn.
    • Cho một ít muối khi ngâm đậu xanh sẽ giúp khử mùi và món xôi sẽ có vị đậm đà.
    • Gói xôi khúc trong lá chuối sẽ mang lại hương vị truyền thống.
    • Xôi khúc chấm với muối mè đậu phộng cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

    Đừng quên điền thông tin vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để đăng ký khóa học nấu xôi ngon, nắm được bí quyết từ các chuyên gia ẩm thực và mở quán kinh doanh thành công.

    --- Bài cũ hơn ---

  • “bỏ Túi” Ngay Cách Nấu Xôi Khoai Môn Vừa Thơm Ngon Vừa Bắt Mắt
  • Rau Khúc Và Cách Nấu Xôi Khúc Dẻo Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Cải Bó Xôi
  • Cải Bó Xôi Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Hàng Ngày?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Hạt Dẻ Thơm Bùi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Làm Xôi Khúc Dẻo Ngon Cho Gia Đình Rất Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Đơn Giản Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Ngon Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện
  • Bật Mí 2 Công Thức Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất
  • Cách làm xôi khúc Nguyên liệu cần thiết để làm xôi khúc Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi khúc Bước 1: Sơ chế rau khúc và nhào bột

    • Rau khúc khi hái về chúng nhặt các phần non để riêng, phần già để riêng sau đó rửa thật sạch.
    • Cho phần già vào xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ bã. Chúng ta cho phần rau non vào nước đó và xay lại thật nhuyễn. Chú ý không cho thêm quá nhiều nước khi xay rau. Sau đó chúng ta chắt nước mang đun sôi lên và lại cho ngược lại vào rau non vừa xay.
    • Cho từ từ nước rau khúc vào trộn đều với bột nếp và bột gạo tẻ theo tỉ lệ 200g bột nếp, 100g bột gạo tẻ.
    • Cho thêm một ít muối, ít dầu ăn vào bắt đầu nhào cho bột mịn lại không dính tay.

    Bước 2: Làm nhân

    • Gạo nếp và đậu xanh mang ngâm, tốt nhất nên ngâm từ tối hôm trước.
    • Sau đó đồ chín, rồi giã mịn.
    • Thái thị ba chỉ thành các miếng vuông nhỏ, ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu để trong vòng 30phút.
    • Hành khô còn lại thái mỏng khoảng 2 củ, sau đó cho phi thơm, cần cho nhiều dầu ăn.
    • Sau đó cho thịt đã ướp vào xào, chín thì tắt bếp.
    • Sau đó cho đậu xanh đã giã nhỏ vào chảo và đảo cho thật đều là xong bước 2 của cách làm xôi khúc.

    Bước 3: Hoàn thành cách làm xôi khúc

    • Ta vớt gạo nếp ra để ráo nước, sau đó trộn chút xíu muối và hạt nêm
    • Ta lấy một ít bột làm dẹt ra sau đó vo nhân thành một cục nhỏ cho vào giữa, làm giống như các loại bánh.
    • Sau đó cho khối bánh lăn qua lớp gạo nếp chúng ta đã để ráo.
      Chúng ta cứ làm cho hết khối bội đã nhào. Sau đó cho các viên xôi khúc vào xửng để đồ chín trong khoảng 40 phút.

    Tuy cách làm xôi khúc khá cầu kỳ, nhưng xôi khúc do bạn tự tay làm sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Xôi khúc khi làm xong, có mùi thơm của rau khúc , cùng với độ dẻo ngon của gạo nếp, vị bùi bùi béo ngậy của phần nhân bên trong. Chắc hẳn xôi khúc sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn mê ly.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Báo Giá Nồi Nấu Xôi Bằng Điện
  • Cải Bó Xôi Có Tác Dụng Gì, Phải Là Cải Ngọt Không, Nấu Món Gì Ngon?
  • Cải Bó Xôi Nấu Gì Ngon Cho Bữa Cơm Hàng Ngày? ⋆ Chef Of King
  • Tổng Hợp 4 Cách Chế Biến Cải Bó Xôi Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Cải Bó Xôi Nấu Gì Hôm Nay Cho Món Ăn Thêm Lạ Và Hấp Dẫn
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100