Trên Thế Giới Có 3 Kiểu Người Giỏi Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Sự Căng Thẳng
 • Bị Stress Nên Ăn Gì? Loại Thực Phẩm Giảm Căng Thẳng Hiệu Quả
 • 10 Loại Thực Phẩm Thổi Bay Stress
 • Xua Tan Căng Thẳng, Mệt Mỏi Bằng 10 Thực Phẩm Giảm Stress
 • 13 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Căng Thẳng, Mệt Mỏi Phần Ii.
 • Thứ nhất, người biết giữ miệng, dù trong tình huống nào cũng đều biết chừng mực, tu khẩu.

  Thứ hai, người biết giữ sự lương thiện, luôn kiên trì và giữ vững tấm lòng lương thiện và đơn thuần, không vì sự tồn tại của những điều xấu mà hủy hoại sự tốt đẹp của mình.

  Thứ ba, người biết giữ đạo đức, đối nhân xử thế độ lượng, có tấm lòng nhân ái, dùng cái đức và thiện để đáp trả lại cái oán và ác.

  Ba kiểu người này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm được thì rất khó.

  Trong một lần nhà văn nổi tiếng Hoa Kỳ Mark Twain đến một thành phố nhỏ, trước khi đi có người nói với ông rằng muỗi ở đó rất “khủng khiếp”. Sau khi đến, khi ông đang nhận phòng tại khách sạn thì có một con muỗi bay lượn vo ve ngay trước mặt ông khiến người nhân viên khách sạn hết sức bối rối.

  Kết quả là đêm hôm đó đại văn hào Mark Twain đã ngủ rất ngon.

  Thì ra là chỉ với một câu nói hài hước nhẹ nhàng đó của Mark Twain mà tối ngày hôm ấy tất cả nhân viên của khách sạn tập trung lại để đuổi muỗi, tránh để nhà văn này bị muỗi đốt.

  Biết nói năng cẩn thận, quan tâm đến cảm nhận của người khác thì đó mới là người thực sự tài giỏi. Họa hay phúc có thể từ miệng mà ra.”Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”.

  Người xưa có câu:”Nhất ngôn khả dĩ hưng bang, nhất ngôn khả dĩ ngộ quốc”,nghĩa là một lời nói cũng có thể làm quốc gia trở nên hưng thịnh hoặc lụn bại.

  “Cuộc đời trong miệng bạn chính là cuộc đời của chính bạn, nói năng cẩn trọng sẽ thay đổi số mệnh.”

  Có 2 câu chuyện như sau.

  Một lần Tuân Cự Bách vượt đường xa đến thăm một người bạn bị bệnh thì đúng lúc gặp cảnh nơi đó bị giặc tấn công. Người bạn này khuyên ông hãy đi đi:”Tôi sắp chết rồi, ông hãy rời khỏi nơi này thì hơn.”

  Quân thành thất bại, kẻ địch tràn vào thành, chúng ngạc nhiên khi thấy Tuân Cự Bách vẫn còn ở đó, bèn hỏi:”Khi đại quân của chúng tôi vào thành, mọi người đều chạy cả rồi, ông là ai mà vẫn còn dám một mình ở lại đây?”

  Ông đáp:”Bạn tôi bị bệnh, tôi không nỡ bỏ ông ấy lại một mình, nếu các người nhất quyết muốn giết ông ấy thì tôi đồng ý dùng mạng của mình để đổi.”

  Quân địch nghe xong thì cảm thấy hết sức kinh ngạc, tâm phục khẩu phục nghĩa khí của Tuân Cự Bách, và bảo toàn tính mạng cho cả 2 người.

  Vào thời nhà Hán, có một người tên là Triệu Hiếu, anh này có một người em trai tên là Triệu Lễ. Một năm nọ, mùa vụ thất thu, ai nấy đều bị đói, có một đám cướp chiếm lấy núi Nghi Thu, chúng bắt Triệu Lễ đi và muốn ăn thịt. Triệu Hiếu vội chạy đến chỗ bọn cướp, khẩn cầu chúng:”Triệu Lễ là người có bệnh, hơn nữa còn rất gầy yếu, không ngon đâu. Tôi rất mập mạp, tôi tình nguyện thay cho em trai mình để các ông ăn thịt, xin các ông hãy thả em trai tôi.”

  Bọn cướp còn chưa mở miệng nói thì người em trai sống chết cũng không chịu và nói rằng:”Tôi bị bắt nghĩa là phải chết, đây cũng là số mệnh của tôi, đại ca tôi có có tội gì chứ.”

  Hai anh em ôm chầm lấy nhau khóc lớn. Bọp cướp cũng bị họ làm cho cảm động nên thả cả hai anh em ra.

  Sự việc này truyền đến tai nhà vua, ngài ra lệnh phong cả hai anh em làm quan.

  Hai câu chuyện này đều cho thấy tầm quan trọng của việc giữ vững sự lương thiện, người tốt sẽ được đền đáp.

  Người xưa có câu:”Nhân chi sơ, tính bản thiện”, đây chính là điều đã được đúc kết được từ sự cảm ngộ và nghiên cứu về con người.

  Giữ vững tấm lòng lương thiện là một sự lựa chọn và cũng là một phẩm chất đạo đức. Sự thiện lương của bạn sẽ luôn giúp bạn có được sự đền đáp mà bạn không ngờ đến.

  Cũng giống như Tuân Cự Bách hay hai anh em Triệu Lễ, cuối cùng họ đã tự cứu được mình khi gặp nguy nan nhờ sự lương thiện, coi trọng đạo nghĩa. Họ không ngại làm điều tốt, không chỉ giúp được người khác, mà còn giữ lại được phúc cho bản thân.

  Tác giả người Pháp Victor Hugo từng nói:”Sự lương thiện là viên trân châu quý hiếm trong lịch sử, người lương thiện còn hơn cả người vĩ đại.”

  Đại văn hào Shakespeare thì có câu:”Lòng lương thiện chính là vàng ròng.”

  Vào năm 17 tuổi, Lý Gia Thành (tỷ phú giàu nhất Hồng Kông hiện nay) từng là nhân viên kinh doanh giỏi nhất tại một xưởng ngũ kim. Nhưng ông sau đó đã đến một công ty sản xuất đồ nhựa để phát triển.

  Khi sắp đi, ông tìm đến ông chủ và nghiêm túc nói:

  “Ngành ngũ kim đang đối mặt với nguy cơ rất lớn, các chế phẩm nhựa sẽ sớm thay thế gỗ và kim loại, ông cần phải nhanh chóng chuyển sang ngành nghề có tương lai tốt hơn hoặc điều chỉnh loại sản phẩm, hãy cố gắng tránh xung đột với mặt hàng đồ nhựa.”

  Có người hỏi ông rằng sắp đi rồi vì sao phải nhắc nhở ông chủ cũ như vậy.

  Lý Gia Thành cho hay:”Con người sống ở đời phải biết nghĩ cho người khác, không được bàng quan khi họ gặp khó khăn, nhận ra vấn đề mà không nói ra thì trong lòng tôi sẽ bứt rứt không yên.”

  “Biết giữ đạo làm người, tỉnh táo khi đối nhân xử thế”,đây là nguyên tắc cuộc đời của ông Lý Gia Thành.

  Trong xã hội ngày nay, chúng ta thường cảm thấy nhân tình thế thái lạnh nhạt, thường xuyên thấy cảnh người này lợi dụng người kia, chỉ biết chiếm lợi riêng cho mình, bán rẻ lương tâm, coi thường nhân quả. Thật ra đây đều là vì thời đại đổi thay, chuẩn mực đạo đức của con người trượt dốc, có rất nhiều người không còn giữ vững đạo nghĩa nữa.

  Người nhân hậu, phúc đức bao dung vạn vật, đạo nghĩa là nền tảng lập mệnh của một con người.

  Trong đối nhân xử thế, trong tâm luôn có đạo, biết nghĩ cho người khác thì đường đời mới rộng rãi vững vàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Gì Để Giảm Cân, Đẹp Da Và Giảm Mỡ Bụng Trong 1 Tuần?
 • 2 Cách Ăn Uống Để Giảm Cân Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Thực Đơn Ăn Kiêng Giảm Béo Cho Vòng 2 Ngấn Mỡ
 • Xây Dựng Thực Đơn Giảm Cân Trong 7 Ngày Chi Tiết Và Hiệu Quả Nhất
 • Giảm Ngay 5Kg Bằng Thực Đơn Ăn Kiêng 7 Ngày Với Chế Độ Giảm Cân Gm
 • Top 10 Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Phim Địt Nhau Hay
 • Youtuber Giấu Mặt Triệu View: Đẹp Trai, Lại Nấu Ăn Ngon, Chỉ Muốn Cưới Anh Ngay Và Luôn!
 • Sau Khi Được Tuyển Thẳng Vào Khoa Luật Kinh Tế, Đại Học Luật Hà Nội, Năm Nào Nam Sinh Cũng Giành Học Bổng Với Học Lực Loại Giỏi.
 • 7 Sao Việt “thần Bếp” Trứ Danh Nấu Ăn Ngon Đến Phát Thèm
 • 11 Thực Đơn Món Ngon Mỗi Ngày Cực Đơn Giản Các Chị Em Nội Trợ Đảm Đang
 • 1. Gordon James Ramsay

  Đây là một đầu bếp nổi tiếng xuất hiện trong nhiều chương trình ẩm thực khác nhau. Trước khi trở thành đầu bếp giỏi nhất thế giới, ông lại có mong muốn trở thành cầu thủ bóng đá nhưng định mệnh đã sắp đặt. Cái duyên bước vào ngành ẩm thực khi Gordon Ramsay bị chấn thương trong một trận bóng đá.

  Hiện nay, ông là một đầu bếp duy nhất tại Anh được chấm điểm 10 sao Michelin, đến nay là 14. Có rất nhiều chương trình trên TV như Ramsay’s Kitchen, Hell’s Kitchen, Masterchef USA, người đầu bếp này đã chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và thịnh soạn. Với phong cách nấu ăn và diễn dãi độc đáo đã giúp ông đã trở thành vị trí số một trong danh sách các đầu bếp giỏi hiện nay.

  2. Marco Pierre White

  Marco Pierre White được mọi người biết đến là “Bố già của nền ẩm thực hiện đại” bởi những đóng góp to lớn vào nền ẩm thực quốc tế. Ông cũng là người trẻ nhất đạt được 3 sao Michelin khi chỉ mới 33 tuổi. Đây là một dấu ấn đáng chú ý khiến nhiều người trên thế giới quan tâm.

  3. Wolfgang Puck

  Đây là một trong top 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới đến từ đất nước Australia. Điểm đặc biệt ở Wolfgang Puck đó là phát triển ẩm thực Mỹ kết hợp với Pháp và Châu Á. Ông đã được mẹ dạy nấu ăn từ khi còn nhỏ và lớn lên đã kiếm được rất nhiều tiền bằng nghề đầu bếp. Ngoài ra, người đầu bếp nổi tiếng này còn viết sách về lĩnh vực ẩm thực, dạy nấu ăn và mở một nhà hàng đứng top 40 tốt nhất nước Mỹ.

  4. Paul Bucose

  Được mệnh danh là đại sứ của nền ẩm thực Pháp, nhắc đến nền ẩm thực nước này không thể không nhắc đến cái tên Paul Bocuse. Không chỉ là một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới mà không còn được mệnh danh là vua đào tạo nhiều người thành đầu bếp giỏi. Đây là một huyền thoại mà mọi người sẽ nhớ ông khi thưởng thức những món ăn cho ông tạo ra.

  5. Emeril Lagasse

  Ông hiện sở hữu rất nhiều nhà hàng tại Mỹ bởi khả năng của mình. Emeril là người lai giữa ba dòng máu Mỹ, Pháp và Bồ Đào Nha. Ông có một phong cách nấu ăn nổi tiếng của riêng mình đó là Cajun Cooking và Creole nên đã nhận được giải thưởng James Beard. Mặc dù làm nghề đầu bếp nhưng thu nhập của ông lên đến 150 triệu đô/năm.

  6. Charlie Trotter

  Charlie Trotter là người đã sáng lập ra chương trình Masterchef và 14 quyển sách dạy nấu ăn khác nhau. Mặc dù theo học ngành Khoa học chính trị nhưng ông vẫn trở thành một trong 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới. Do đó, mọi người vừa biết đến là tác giả của nhiều sách cũng như đầu bếp giỏi.

  7. Thomas Keller

  Vào năm 1997, Thomas Keller nhận được giải thưởng “Best Californian Chef” ở vị trí bếp trưởng. Là chủ của nhà hàng Per se và French Laundry đã được trao 3 sao Michelin. Mang đến sự hài lòng cho rất nhiều thực khách đến đây.

  8. Julia Child

  Là một người phụ nữ, bà đã mang đến cho mọi người một tác phẩm rất xuất sắc là cuốn sách có tên “Mastering the Art of French Cooking”. Bà cũng xây dựng được hình ảnh là đầu bếp Mỹ để làm hài lòng mọi người.

  9. Heston Blumenthal

  Đây là chủ nhà hàng nổi tiếng Fat Duck đã đạt được 3 sao Michelin, nằm trong top 50 nhà hàng nổi tiếng nhất vào năm 2006. Ông có một niềm đam mê cháy bỏng trong việc đưa ra lý thuyết chế biến món ăn và là một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới lúc bấy giờ.

  10. Anthony Bourdain

  Anthony Bourdain là một người đàn ông gốc Mỹ sáng tác ra nhiều tiểu thuyết dựa vào các câu chuyện có thật. Với đầu óc thông minh và sáng tạo, ông mang đến cho mọi người nhiều món ăn ngon và các tác phẩm để đời của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đầu Bếp Nổi Tiếng Nhất Thế Giới: Những Vị Vua Không Ngai Của Giới Ẩm Thực
 • Học Từ Vựng Tiếng Nhật Chủ Đề: Nấu Ăn
 • 50+ Thực Đơn Ăn Kiêng Healthy Giúp Chị Em Eo Thon, Dáng Gọn
 • Đồ Ăn Giảm Cân Nấu Sẵn
 • 10 Địa Chỉ Bán Đồ Ăn Low Carb Tphcm Vừa Sạch Vừa Ngon Cho Eo Đẹp Dáng Thon
 • Người Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Nấu Ăn Cho Người Cùng Khổ Ở Rio De Janeiro

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Bài Thuyết Trình Thi Nấu Ăn, Nữ Công Gia Chánh Giỏi
 • Tuyển Tập Các Chàng Trai Không Ngại Vào Bếp: Nhìn Mâm Cơm Tự Nấu Là Muốn Lấy Anh Làm Chồng!
 • Những Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Từng Cai Trị Nhà Bếp Như Một Vị Vua
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi?
 • Yêu Cô Gái Nấu Ăn Giỏi Và “hậu Vận” Sung Sướng Của Anh Chồng Khiến Dân Mạng Ghen Tị
 • Đây là cả một vấn đề được đưa ra cho sự kiện thể dục thể thao quan trọng nhất thế giới này. Nhưng không phải là vấn đề với ông Massimo Bottura. Ông Bottura người Ý, được xem như một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới, ba sao theo tiêu chuẩn Michelin nhờ “lò ý tưởng”, tiệm ăn Osteria Francescana ở Modena nước Ý là một trong những tiệm ăn ngon nhất thế giới, được xếp vào “50 Tiệm Ngon Nhất”.

  Chỉ tiêu: 5 000 bữa ăn mỗi ngày

  Khi ông Bottura quyết định đến Rio de Janeiro ở Ba Tây, dự án ông muốn thực hiện thì ngoài lãnh vực thể dục thể thao: ông muốn mở một tiệm ăn cho những người nghèo nhất thành phố. Chỉ tiêu của ông? Phục vụ 5000 bữa ăn mỗi ngày.

  Làm những người không ai thấy được thấy

  Hãng AFP đưa tin, ông Bottura tuyên bố với báo chí Ba Tây, “qua dự án này, một dự án có tính cách văn hóa chứ không phải từ thiện, chúng tôi có khả năng chống sự phí phạm thức ăn. Khi thay đổi não trạng, chúng ta có thể tạo ra một truyền thống mới”.

  “Tôi hứa với mẹ tôi, là tôi sẽ dùng tên tuổi của tôi để làm cho những người không ai thấy được thấy. Và thời điểm đó đã đến”, ông nói thêm.

  Và vì thế, dự án này dành cho những người sống bấp bênh nhất của xã hội. Mục đích người đầu bếp tài ba này muốn là làm thức tỉnh ý thức về vấn đề phí phạm thức ăn, sự suy dinh dưỡng và sự loại trừ ra khỏi xã hội.

  Hơn nữa, theo hãng tin AFP cho biết, tiệm ăn không dùng thức ăn dư, nhưng dùng các gia dụng được các nhà thầu chính thức của các công viên và làng thế vận tặng, các gia dụng này nếu không dùng hết cũng bỏ thùng rác.

  “Chúng tôi áp dụng cùng chiến thuật chiến đấu chống nạn phung phí thực phẩm và chúng tôi tặng các bữa ăn miễn phí, với sự tôn trọng phẩm cách cho các người nghèo nhất ở thành phố Rio. Chúng tôi nhân lên “tố chất ADN của Gastromotiva bằng cách thành lập trung tâm huấn nghệ và giáo dục thực phẩm” ông Hertz tuyên bố.

  Khi kỳ thi Thế vận hội chấm dứt, tiệm ăn sẽ được duy trì dưới hình thức trường dạy nấu ăn, nhưng vẫn giữ khía cạnh xã hội của dự án, vì nó được làm việc theo phương thức “trả bữa trưa, ăn thêm bữa tối” cho những ai cần, người phát ngôn viên của dự án cho hãng tin AFP biết.

  Sau ngày Thế vận hội, ai sẽ tặng huy chương cho đội Bottura? Ít nhất họ sẽ được huy chương đẹp nhất trong các huy chương, huy chương trong lòng các người nghèo ở Rio de Janeiro. Và họ sẽ được sự vỗ tay nồng hậu cho việc chiến đấu chống sự phung phí thức ăn.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

  Nguồn: http://wp.me/p5G7iV-2ZF

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Đầu Bếp Xuất Sắc Nhất Thế Giới Hiện Nay
 • Mách Bạn Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Nhật
 • Nghĩ Về Bữa Cơm Gia Đình
 • Công Thức Nấu Ăn Giảm Cân Nổi Tiếng Giúp Cô Gái Giảm 38Kg, Bụng Phẳng Mà Không Cần Đến Phòng Tập
 • Tải Công Thức Nấu Ăn Nhẹ Snacks ? Giảm Cân Đồ Ăn Nhẹ Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Là Ai, Bạn Đã Biết?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Đầu Bếp Giỏi, Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay
 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi Đều Các Môn?
 • Cô Gái Khoe Nhan Sắc Cực Phẩm Của Bố Mẹ Ngày Cưới, Nhưng Cú Twist Chính Là Ảnh “anh Chị Nhà” Bây Giờ
 • Cô Gái Sài Gòn Nêu Loạt Lý Do Không Thích Nấu Ăn: “lấy Chồng Mà Chẳng Được Thành Nữ Hoàng Thì Thà Làm Công Chúa Của Bố Mẹ Còn Hơn!”
 • Báo Hàn Bình Chọn 5 Nam Idol Kpop Gen 3 Xứng Danh ‘chàng Rể Quốc Dân’: Đã Điển Trai, Tài Năng Lại Còn Nấu Nướng Rất Giỏi
 • Một Đầu bếp giỏi chưa chắc đã tạo ra món ăn ngon nhưng món ăn ngon chắc chắn sẽ được chế biến bởi Đầu bếp giỏi. Theo thời gian, thị hiếu ẩm thực của con người cũng dần tăng lên, cả về hương vị lẫn vẻ đẹp bài trí của món ăn. Chính vì thế, yêu cầu tay nghề dành cho các Đầu bếp cũng dần nâng cao. Chính vì thế, việc lọt vào Top 10 Đầu bếp giỏi nhất thế giới là minh chứng thiết thực nhất cho tài năng của họ. Hầu hết các Đầu bếp số 1 thế giới đều có bí quyết để món ăn của mình trở nên đặc biệt và thỏa mãn vị giác – thị giác của thực khách. Nếu bạn tò mò về những vị Đầu bếp lừng danh và muốn tìm hiểu công thức tạo nên thành công của họ, cùng Chefjob khám phá ngay.

  10 Đầu bếp giỏi nhất thế giới khiến mọi người trầm trồ thán phục

  1. Gordon James Ramsay – Đầu bếp và ngôi sao truyền hình nổi tiếng

  Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi chương trình nấu ăn thực tế của Mỹ – Masterchef US, chắc chắn bạn sẽ không thể không biết Gordon James Ramsay – vị giám khảo khó tính khiến cả khán giả lẫn thí sinh nhiều phen giật mình nhưng chẳng thể ghét được. Gordon là Đầu bếp nổi tiếng duy nhất ở Anh sở hữu 14 ngôi sao Michelin danh giá. Giới chuyên môn ẩm thực đánh giá rất cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của ông. Các chương trình thực tế mà ông là cố vấn như Masterchef US, Hell’s Kitchen, Ramsay’s Kitchen Nightmare, The F Word,… đều thành công như một lẽ thường tình, chứng minh sức hút của Gordon James Ramsay – Đầu bếp số 1 thế giới.

  Cũng giống như Gordon, Marco Pierre White là một Đầu bếp người Anh, ông là người có vai trò rất lớn trong việc phát triển ẩm thực Anh. Món ăn của Marco Pierre White mang phong cách đương đại, nhẹ nhàng và tinh tế, hài hòa và quyến rũ. Chính nhờ tài năng và ảnh hưởng của mình, Marco Pierre White được mệnh danh là “Bố già của nền ẩm thực thế giới”.

  3. Wolfgang Puck và câu chuyện bí mật của các công thức nấu ăn tuyệt vời

  Wolfgang Puck là Đầu bếp Mỹ gốc Áo, ông luôn tìm cách kết hợp cách chế biến món ăn giữa các nền ẩm thực từ châu Âu đến châu Á, từ nước Pháp đến Úc để tạo ra các công thức tuyệt vời cho riêng mình. Ông có nhiều cuốn sách dạy nấu ăn, Wolfgang Puck cũng tham gia nhiều chương trình ẩm thực để trình diễn tài năng của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nói rằng dù cùng một công thức nhưng món ăn được Wolfgang Puck chế biến luôn có sức hấp dẫn và chất lượng hơn. Có lẽ, làm thế nào để kết hợp giữa thực phẩm và gia vị một cách chuẩn nhất, cho đến nay vẫn còn là bí mật của Wolfgang Puck.

  4. Paul Bocuse – người cha của ẩm thực Pháp

  Rất nhiều người sau khi thưởng thức món ăn Pháp được chế biến từ Đầu bếp nổi tiếng Paul Bocuse đều có cùng suy nghĩ rằng sẽ không muốn thử ăn món Pháp ở bất kỳ đâu nữa. Ông được nhận 2 giải thưởng lớn đó mà người Đầu bếp nào cũng ao ước có được: “Đầu bếp của thế kỉ” và “Nhà lãnh đạo”. Paul Bocuse cũng chính là đại sứ ẩm thực của nước Pháp quyến rũ.

  5. Emeril Lagasse – ẩm thực hòa quyện giữa Bồ Đào Nha, Pháp và Mỹ

  Emeril Lagasse mang cả ba dòng máu Mỹ – Pháp – Bồ Đào Nha nên ngay từ khi còn nhỏ, ông đã tiếp cận với cả 3 nền ẩm thực. Cũng vì lẽ đó, các món ăn của Emeril Lagasse đều mang hương vị đặc trưng của những đất nước này.

  6. Charlie Trotter – Đầu bếp đa tài của thế giới ẩm thực

  Cùng với Gordon, Charlie Trotter là người đồng sáng lập ra chương trình Masterchef, là chủ của rất nhiều nhà hàng nổi tiếng khắp nước Mỹ và tác giả của những cuốn sách ẩm thực nổi tiếng. Ông cho rằng, muốn nấu ăn ngon, hãy đặt cả tình yêu của mình dành cho ẩm thực.

  7. Thomas Keller – kinh nghiệm chính là bậc thầy

  Mặc dù không được đào tạo bài bản như các Đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới mà Chefjob đã đề cập ở trên, song Thomas Keller vẫn khiến cả thế giới “ngả mũ” trước tài năng nấu nướng của mình. Ông đã từng đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi mở nhà hàng đầu tiên, và thành công đã đến với Thomas Keller.

  8. Julia Child – bà hoàng ẩm thực của Pháp

  Julia Child được mệnh danh là “Bà hoàng ẩm thực” của Pháp – Ảnh: Internet

  Julia Child vốn là một Đầu bếp tại gia nhưng bằng đam mê và nỗ lực cùng tài năng bẩm sinh, bà đã trở thành Đầu bếp nổi tiếng khắp thế giới. Sự xuất hiện của Julia Child hệt như một làn gió mới vào ẩm thực Pháp. Không có gì lạ khi Julia Child được mệnh danh là “Bà hoàng ẩm thực” của Pháp.

  9. Heston Blumenthal – Đầu bếp theo chủ nghĩa khoa học

  Heston Blumenthal là người khởi xướng lên phong cách nấu ăn hiện đại, mỗi món ăn của ông đều được chế biến một cách rất khoa học: Đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt và ngon miệng. Mọi người thường gọi ông là Đầu bếp ẩm thực phân tử bởi những cống hiến của mình cho nền ẩm thực nhân loại.

  10. Anthony Bourdain – tài năng không chỉ ở nấu nướng

  Anthony Bourdain là Đầu bếp tài năng ở Mỹ, nhưng không chỉ dừng lại ở khả năng nấu nướng tuyệt vời, ông còn là nhà quản lý giỏi, tiểu thuyết gia. Anthony Bourdain không ngừng học hỏi để hiểu thêm về thế giới ẩm thực diệu kỳ ở khắp nơi. Ông cũng đã từng đến Việt Nam và thốt lên rằng “Tôi yêu Việt Nam và ẩm thực của vùng đất này”.

  Các Đầu bếp giỏi nhất thế giới luôn có những bí quyết khiến cho món ăn của mình trở nên thu hút một cách đặc biệt với thực khách: Sáng tạo không ngừng, chế biến món ăn theo mùa, xem trọng mọi thực khách như nhau, giữ lửa đam mê và nỗ lực tự nâng cao kỹ năng,….

  Còn bạn thì sao? Bạn có yêu thích nghề bếp và mong muốn sẽ trở thành người tiếp nối danh hiệu Đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới? Hãy nỗ lực và theo đuổi đam mê của mình, đừng bao giờ từ bỏ, vì bạn đã sắp chạm đến thành công rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Năm Không Dùng Điện Thoại, 9X “khác Người” Dựng Nhà Sống Một Mình Quanh Quẩn Nấu Ăn
 • Chàng Sinh Viên Việt Giỏi Tiếng Nhật Cao Cấp Chỉ Vì…tự Ái!
 • Tuyển Giúp Việc Nhà Giỏi Tiếng Anh Cho Người Nước Ngoài Tại Tphcm
 • Thực Đơn Giảm Cân Trong 7 Ngày Bằng Phương Pháp Gm
 • Lên Thực Đơn Giảm Cân Dành Cho Nam Giới Cấp Tốc Trong 4 Ngày
 • Làm Thế Nào Để Tìm Người Yêu Giỏi Nấu Ăn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chinh Phục Nàng Với 27 Món Ăn Healthy Chàng Dễ Làm Giúp Nàng Eo Thon, Dáng Đẹp.
 • 45 Thực Đơn Giảm Cân Eat Clean
 • Học Trung Cấp Nấu Ăn Thì Thi Khối Nào? Cần Những Gì? Có Khó Không?
 • Muốn Học Nghề Bếp Phải Thi Khối Nào?
 • Top 6 Dịch Vụ Đặt Tiệc Tại Nhà Gò Vấp Ngon
 • Mỗi bạn nam sẽ có những tiêu chí để chọn bạn gái khác nhau nhưng dù chọn một người phụ nữ thế nào chắc chắn đến 99% các bạn nam sẽ chọn một người phụ nữ biết nấu ăn ngon đúng không nào. Những khoảnh khắc khi được nhìn thấy người yêu mình đang chuẩn bị bữa ăn cho mình thì thật là tuyệt và đúng như câu nói :

  “Con đường ngắn nhất đến trái tim đàn ông là đi qua …. dạ dày”

  Nên những cô nàng nào mà biết nấu ăn và đặc biệt là biết làm những món nhậu cho các anh con trai thì cô nàng đó đã lọt vào mắt xanh của các anh rồi đó, nhưng để tìm được những cô nàng như vậy thì thật là khó . Làm thế nào để tìm người yêu giỏi nấu ăn ? đó luôn là câu hỏi của các chàng trai.

  Khi bạn đến nhà cô ấy, cô ấy sẽ chủ động nấu cho bạn những món ăn ngon:

  Với buổi ngày nay thì nam nữ đều bình đẳng, phụ nữ cũng độc lập về ra ngoài làm kinh tế, cũng không phải chăm chút học mấy công việc nhà cửa bếp núc. Cho nên những cô gái ngày nay giỏi nấu ăn hay biết nấu nhưng nấu không ngon thậm chí có người còn không biết nấu ăn.

  Những cô gái nấu ăn giỏi thường rất nhanh nhẹn trong việc bếp núc:

  Nếu bạn dẫn người yêu đến gặp gỡ bạn bè khi thấy mọi người nấu cơm hay chuẩn bị những thứ cần thiết trong buổi tụ họp cô ấy sẽ nhanh nhẹn giúp đỡ mọi người một tay thay vì chỉ đứng quanh quẩn và bán dúi lấy tay bạn không rời hay sau bữa cơm cũng không biết đứng lên dọp dẹp.

  Một cô gái nấu ăn giỏi sẽ am hiểu về cuộc sống.

  Khi bạn trò chuyện với một cô nàng nào đó bạn sẽ thấy cô ấy nói năng rất tế nhị từ tốn, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng có những cô gái lanh lợi vang năng động, và đặc biệt khi bạn trò chuyện với cô ấy bạn sẽ thấy cô ấy là một người có kiến thức về cuộc sống, còn những cô gái không biết nấu ăn khi bạn nói chuyện với cô ấy bạn sẽ thấy cô gái đó có nhiều lỗ hổng kiến thức về cuộc sống đến như thế nào. Yêu một cô gái biết nấu ăn cô ấy sẽ dạy cho bạn biết nhiều điều.

  Cô ấy sẽ dạy cho bạn biết sự đáng quý của thức ăn, khi mà ở ngoài kia đang có bao nhiêu người đang đói khát . Cô ấy sẽ dạy cho bạn biết về tình yêu thương và sự vất vả của người mẹ. Cô ấy sẽ dạy cho bạn biết về sự tinh tế của ẩm thực. Cô ấy sẽ dạy cho bạn thứ gì tốt cho sức khoẻ của bạn, thứ gì không. Cô ấy sẽ dạy cho bạn ăn được cả những thứ mà bạn không thích. Cô ấy sẽ dạy cho bạn về sự trưởng thành.

  Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được tình yêu của cô ấy. Sự dịu dàng, cẩn trọng và kiên nhẫn trong từng món ăn. Cô ấy sẽ biết bạn thích ăn gì, không thích ăn gì, nhưng không có nghĩa rằng cô ấy sẽ không bao giờ nấu món đó. Cô ấy biết cách để khiến nó hấp dẫn được bạn, cũng giống như cách mà cô ấy đã luôn hấp dẫn bạn kể từ khi anh lựa chọn ở bên cô ấy. Anh đừng ngạc nhiên tại sao những gì cô ấy nấu luôn ngon, giống như những món của mẹ, đơn giản vì trong đó ngập tràn tình yêu thương.

  Những cô gái biết nấu ăn thực sự quyến rũ.

  Một cô gái biết nấu ăn thì thực sự quyến rũ, bạn sẽ rất thích thú khi ngắm nhìn thân hình uyển chuyển của cô ấy trong chiếc tạp dề, đôi bàn tay cô ấy khi thì thoăn thoát thái thịt khi thì nhẹ nhàng rửa từng lá rau, khi thì nhẹ nhàng khuấy cái nồi nghi ngút khói. Cô ấy bận rộn chuẩn bị thức ăn cho bạn, cô ấy vẫn thật xinh đẹp dù mặt mũi chân tay dính đầy bột mì rồi mồ hôi chảy từ trên chán xuống hai bên má. Mình chắc chắn rằng khi nhìn thấy người yêu mình nấu ăn bạn sẽ đến ôm cô ấy thật chặt tù đằng sau lưng, hay quẩn quanh đó hỏi cô ấy có cần giúp gì không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
 • Bí Quyết Nấu Ăn Giúp Giảm Cân Nhanh Chóng Dễ Làm
 • Khóa Học Nấu Ăn Gia Đình Thực Hành
 • Lớp Dạy Nấu Ăn Gia Đình
 • Top 10 Game Nấu Ăn 2 Người Hay, Đáng Chơi, Hấp Dẫn Nhất 2022
 • Những Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Từng Cai Trị Nhà Bếp Như Một Vị Vua

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Học Giỏi?
 • Yêu Cô Gái Nấu Ăn Giỏi Và “hậu Vận” Sung Sướng Của Anh Chồng Khiến Dân Mạng Ghen Tị
 • Cô Gái Bị Đá Vì ‘không Biết Nấu Ăn’ Hoang Mang: Con Gái Không Biết Nấu Ăn Có Đáng Để Yêu?
 • Đàn Ông Biết Nấu Ăn Sẽ Giỏi ‘chuyện Ấy’
 • Có Phải Đàn Ông Biết Nấu Ăn Sẽ Giỏi ‘chuyện Ấy’
 • Nấu ăn là một nghệ thuật, người nấu là nghệ sĩ. Tuy nhiên, hãy gọi họ là đầu bếp và họ sẽ biến đổi ngay lập tức, thay thế những điều cơ bản của việc trộn các nguyên liệu vào món ăn thành những sự hiện diện phức tạp hơn, biến món ăn thành cổ điển. Tuy nhiên, trở thành đầu bếp giỏi nhất thế giới sẽ là một vấn đề mơ hồ. Vì, với mỗi sở thích cá nhân của các yếu tố bao gồm ẩm thực, các tiêu chí nhất định sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có những món ăn hiện tại đã trở nên huyền thoại với tư cách là những người sành ăn uống đến nỗi không có cách nào bạn có thể tranh luận về cách chơi huyền thoại của họ với hương vị và mùi vị. Từ việc thực hiện những kỹ thuật điêu luyện trong nhà bếp đến chơi với các giác quan để mang lại niềm vui thích thú tột đỉnh, chúng tôi liệt kê 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới đã từng tổ chức tiệc tùng-

  Marco Pierre White

  Pierre Gagnaire

  Được bình chọn là đầu bếp giỏi nhất thế giới tại một thời điểm, người Pháp Pierre Gagnaire là một đầu bếp phụ. Chuyển hướng khỏi con đường nấu ăn cổ điển của Pháp để kết hợp nhiều loại hương vị, khẩu vị, kết cấu và thành phần trong những gì là biểu hiện thương hiệu của ẩm thực, Gagnaire đã được cho là ‘đi đầu trong sự kết hợp ẩm thực chuyển động ‘của Michelin hướng dẫn về kỹ thuật ương ngạnh của mình. Với mười bốn sao Michelin đã giành được trong suốt quá trình một điểm hẹn chuyên nghiệp đã 50 năm tuổi dành cho tất cả các món ăn, chuyên môn của Gagnaire được thể hiện thông qua nhà hàng cùng tên của ông ở Pháp, nhà hàng đã duy trì ba sao Michelin phi thường trong hơn hai thập kỷ.

  Heston Blumenthal

  Người đứng sau nhà hàng được bình chọn là ngon nhất thế giới, Heston Blumenthal là một đầu bếp nổi tiếng người Anh và là chủ sở hữu của The Fat Duck ở Bray, Berkshire. Là người tiên phong trong lĩnh vực nấu ăn đa giác quan, ghép nối thực phẩm và đóng gói hương vị, Blumenthal thậm chí còn được phong làm thành viên danh dự của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia, giúp ông trở thành một đầu bếp có hiểu biết sâu sắc hơn về các sắc thái chi phối ẩm thực. Cách mạng trong cách tiếp cận thực phẩm đã khiến anh ta thử nghiệm với foodpairing, ‘nấu ăn đa giác quan’ của Blumenthal đã cho thấy anh ta bao gồm nhiều loại hương vị mà truyền thống không được coi là bổ sung, trong một món ăn duy nhất. Có thể là thịt xông khói và trứng của anh ấy kem giải trí hoặc công thức nấu khoai tây chiên ba lần ‘bình thường’ hơn nhưng vẫn dành cho người sành ăn, Heston Blumenthal rất sáng tạo đã nấu ra một di sản của riêng mình khi trở thành đầu bếp giỏi nhất thế giới.

  Mauro Colagreco

  Một cái tên khác đứng sau một nhà hàng được coi là tốt nhất thế giới là đầu bếp người Argentina người Ý, Mauro Colagreco. Người đầu tiên không phải người Pháp nhận giải thưởng Đầu bếp của năm do hướng dẫn viên nhà hàng uy tín Gault & Millau bình chọn, công ty liên doanh nổi tiếng thế giới Mirazur của Colagreco tại xã Menton của Pháp đã mang về cho anh ấy 2022 sao Michelin đáng thèm muốn. Trong việc xây dựng phong cách riêng của mình trong việc làm việc với các nguyên liệu và hương vị làm cho các sáng tạo ẩm thực của mình trở nên đa dạng đặc biệt, Colagreco cũng đã được vinh danh là đầu bếp giỏi nhất thế giới năm 100 trong danh sách XNUMX đầu bếp giỏi nhất toàn cầu của Le Chef.

  Wolfgang Puck

  Đầu bếp người Mỹ gốc Áo nổi tiếng Wolfgang Puck là một trong những người giỏi nhất khi nói đến nhà hàng Spago từng đoạt giải thưởng của ông, là một trong những cái tên được trao giải nhiều nhất trên toàn thế giới. Là người được giới thiệu vào năm 2013 tại Đại sảnh danh vọng ẩm thực, Puck cũng đã giành được đĩa vàng 2022 của Hiệp hội các nhà sản xuất dịch vụ ăn uống quốc tế (IFMA) vào năm 2022. Thông qua liên doanh giành được nhiều sao Michelin, Puck đã thành công trong việc phổ biến phong cách nấu ăn độc đáo của riêng mình mà pha trộn giữa ẩm thực Mỹ với vô số các ảnh hưởng khác. Một trong số ít đầu bếp nổi tiếng đã học nấu ăn từ mẹ của mình, Puck cũng là người phục vụ ăn uống chính thức cho Giải Oscar Thống đốc Ball và là một nhân vật truyền hình nổi bật.

  Thomas Keller

  Với một nhà hàng mang tên ông đã chiến thắng lâu năm trong danh sách 50 Nhà hàng Hàng đầu Thế giới của Tạp chí Nhà hàng hàng năm, danh tiếng của đầu bếp người Mỹ Thomas Keller trong thế giới ẩm thực là vô song. Với bảy sao Michelin mang tên mình, Keller cũng là người đầu tiên từ đất nước của mình được trao đồng thời ba sao Michelin cho hai nhà hàng khác nhau. Không thể phủ nhận là đầu bếp giỏi nhất đã từng nấu ăn trên khắp nước Mỹ, Keller được ca ngợi nhiều nhất về cách nấu ăn kiểu Pháp của mình. Cũng là một trong những người có mặt trong danh sách những đầu bếp giỏi nhất năm 2022 của Le Chef, Thomas Keller là một người khổng lồ về ẩm thực theo đúng nghĩa của mình.

  Gordon Ramsay

  Không nghi ngờ gì nữa, đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới là một người Anh khác Gordon Ramsay. Đặc trưng bởi tính khí bốc lửa, tính cách thô thiển và sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu, ông chủ nhà hàng và nhân vật truyền hình nổi tiếng Ramsay là một nghệ sĩ ẩm thực đã khởi xướng cuộc phiêu lưu trong thế giới ẩm thực. Chủ sở hữu của một chuỗi nhà hàng và tự hào với 16 sao Michelin lớn, Ramsay là một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng và đã xuất hiện nhiều lần trong các chương trình ẩm thực trên truyền hình, đồng thời nổi tiếng với tư cách là một giám đốc ẩm thực bốc lửa. Trong số những người nổi tiếng có thu nhập cao nhất trên thế giới theo Forbes, tuy nhiên, chính kỹ năng xử lý thức ăn điên cuồng của Ramsay đã khắc phục được hành vi và cách cư xử nghiêm khắc của anh để biến anh trở thành một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới.

  Anne-Sophie Pic

  Được vinh danh là Nữ đầu bếp xuất sắc nhất năm 2011, tài năng tiếng Pháp của Anne- Sophie Pic khiến cô trở thành một trong những người giỏi nhất thế giới. Ca ngợi một di sản gia đình giành được các sao Michelin, bảng xếp hạng ba sao của Pic đã khiến cô trở thành phụ nữ thứ tư trên thế giới đạt được thành tích này khi cô giành được vị trí thứ ba vào năm 2007. Với 5 sao nữa cho công trạng của mình, Pic là người thừa kế xứng đáng của gia đình có lịch sử gắn bó chặt chẽ với lịch sử khám phá ẩm thực Pháp.

  Vikas Khanna

  Được mệnh danh là một trong 10 đầu bếp biểu tượng của mọi thời đại cùng với các nghệ sĩ ẩm thực lớn khác, đầu bếp Ấn Độ Vikas Khanna nổi tiếng với vẻ ngoài nổi bật cũng như tài nấu nướng của mình. Tốt nghiệp trường Cao học Quản trị Khách sạn Welcomgroup, Khanna là một người dẫn chương trình truyền hình cũng như một nhà từ thiện, đồng thời là một đầu bếp. Nhà hàng Junoon của anh ấy đã nhận được sao Michelin trong 6 năm liên tiếp kể từ năm 2011. Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách Utsav, đắt nhất và độc quyền- sách dạy nấu ăn trên thế giới, đầu bếp Ấn Độ đã có được cho mình những sự khác biệt, minh chứng cho kỹ năng đáng kinh ngạc của anh ấy trong lĩnh vực ẩm thực. Nhà hàng Junoon được trao tặng sao Michelin của anh ấy đã khiến Khanna trở thành một sự hiện diện nổi bật trong đấu trường đầu bếp quốc tế.

  Jamie Oliver

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Tập Các Chàng Trai Không Ngại Vào Bếp: Nhìn Mâm Cơm Tự Nấu Là Muốn Lấy Anh Làm Chồng!
 • Tổng Hợp Bài Thuyết Trình Thi Nấu Ăn, Nữ Công Gia Chánh Giỏi
 • Người Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Nấu Ăn Cho Người Cùng Khổ Ở Rio De Janeiro
 • Top 10 Đầu Bếp Xuất Sắc Nhất Thế Giới Hiện Nay
 • Mách Bạn Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Nhật
 • Top 10 Người Có Chỉ Số Iq Cao Nhất Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Cho Con Ăn Giỏi
 • Những Mẹo Vặt Giúp Nàng Vụng Đến Mấy Cũng Giỏi Như Đầu Bếp
 • Thực Phẩm Giúp Giảm Căng Thẳng Hiệu Quả
 • Những Thực Phẩm Giúp Giảm Căng Thẳng
 • 10 Loại Thức Ăn Giúp Bạn Giảm Căng Thẳng
 • Chỉ số IQ là gì?

  Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh của một người. Từ IQ trong tiếng Anh là viết tắt của từ “lntelligent Quotient” tức chỉ số thông minh. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

  Stephen Hawking là một nhà vật lý nổi tiếng người Anh. Ông được biết đến nhiều qua sự hiện diện trong nhiều cuốn sách khoa học phổ biến, đặc biệt là cuốn sách “A Brief History of Time”, được xuất bản vào năm 1988. Trong cuốn sách này ông mô tả khám phá của ông về lĩnh vực vật lý lý thuyết – bao gồm cả sự phát triển của các “vụ nổ lớn trong vũ trụ Big Bang”.

  “A Brief History of Time” đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên toàn thế giới với 10 triệu bản được bán ra. Đồng thời, giúp tên tuổi Stephen Hawking cùng những cống hiến của ông cho lĩnh vực vật lý lý thuyết được cả thế giới biết đến và tạo nên một cuộc cách mạng về vật lý lý thuyết trong kho tàng tri thức nhân loại.

  Chỉ số IQ chính xác của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein chưa được xác định rõ ràng vì ông chưa bao giờ trải qua các bài kiểm tra. Tuy nhiên, các chuyên gia chuyên đo lường chỉ số IQ ước đoán chỉ số IQ của Albert Einstein nằm trong khoảng từ 160 đến 190.

  Albert Einstein sinh ra vào năm 1879 tại Đức, và nổi tiếng nhất với việc phát triển lý thuyết tương đối, một trong hai lý thuyết cung cấp nền tảng cho toàn bộ sự hiểu biết hiện đại của chúng ta về vật lý.

  Ông cũng tham gia vào phát triển phân hạch hạt nhân, cái mà sau này đã khiến cho ông có những cảm xúc lẫn lộn khi nó được ứng dụng vào làm vũ khí hạt nhân, đặc biệt là bom nguyên tử.

  Albert Einstein qua đời vào năm 1955 do bị phình động mạch chủ ở bụng.

  8. Judit Polgar – chỉ số IQ 170

  Cờ vua rõ ràng là một trò chơi cần rất nhiều sức mạnh trí tuệ. Người chơi cờ vua giỏi bẩm sinh thường có chỉ số IQ rất cao và không ít người thông minh nhất thế giới đều bị thu hút vào môn thể thao cổ điển nhưng rất được tôn trọng này.

  Judit Polgar đã được ghi nhận là người chơi cờ vua nữ vĩ đại nhất của mọi thời đại khi cô đạt được thứ hạng kiện tướng khi mới hơn 15 tuổi, kiện tướng trẻ nhất tại thời điểm đó.

  Cô cũng là một trong những kiện tướng nữ đầu tiên của làng cờ vua thế giới và là người phụ nữ đầu tiên đánh bại kiện tướng số 1 thế giới Gary Kasparaov. Hiện nay, cô vẫn duy trì được phong độ của mình với nhiều trận thắng liên tiếp.

  Cũng giống như Albert Einstein, các chuyên gia đo lường chỉ số IQ cũng không thể đưa ra một con số chính xác về chỉ số IQ của Leonardo da Vinci do các hạn chế về phương pháp tính chỉ số IQ ở thời đại của ông. Tuy nhiên, các chuyên gia đã căn cứ vào các tài liệu cũ cũng như tài năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hội họa để suy luận rằng chỉ số IQ của Leonardo da Vinci có thể trong khoảng 180-190. Rõ ràng với tất cả những di sản đồ sộ mà ông để lại, chỉ số IQ của ông xứng đáng được xếp hạng cao nhất thế giới.

  Leonardo da Vinci có thể được xem là một trong những học giả nổi tiếng đầu tiên đầu tiên của thế giới (một chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau) và là hình ảnh thu nhỏ rõ nét nhất của khái niệm “Renaissance Man” (con người thời kỳ Phục hưng). Ông không chỉ là một chuyên gia trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc mà còn rất tài năng trong âm nhạc, toán học, kỹ thuật, địa chất, đo đạc bản đồ, văn học.

  6. Marilyn Vos Savant – chỉ số IQ 190

  Marilyn Vos Savant sinh năm 1946 và chỉ bắt đầu nổi tiếng vào tuổi trung niên khi được Sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là người có “chỉ số IQ cao nhất” vào năm 1980. Vào thời điểm đó, điểm số IQ 190 mà cô đạt được là điểm số cao nhất từng đo được.

  Sau khi được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness, Marilyn Vos Savant đã trở thành một nhà văn nổi tiếng với cuốn sách “Ask Marilyn”“Annie’s Mailbox”, nơi mọi người có thể gửi câu hỏi đến Marilyn Vos Savant và nhận câu trả lời từ cô.

  5. Garry Kasparov – chỉ số IQ 194

  Garry Kasparov là kiện tướng cờ vua người Nga được coi là kiện tướng xuất sắc nhất mọi thời đại. Từ khi bắt đầu sự nghiệp chơi cờ vua chuyên nghiệp từ năm 1986 đến năm 2005, Kasparov luôn được xếp hạng cao nhất và ông cũng là nhà vô địch cờ vua thế giới không thể đánh bại từ năm 1985 đến 1993.

  Các chuyên gia đã đo được chỉ số IQ của Garry Kasparov là 194, một trong những chỉ số cao nhất từng đo được. Ông hiện đang nghỉ hưu và phục vụ trong hội đồng quản trị của Quỹ Nhân quyền.

  4. Kim Ung-Yong – chỉ số IQ 210

  Kim Ung-Yong là người được đánh giá là khá thú vị vì những thứ không tưởng ông đã chọn để làm hơn là những điều ông đã làm được.

  Kim Ung-Yong sinh ra tại Hàn Quốc vào năm 1963. Ngay từ khi mới 6 tháng tuổi ông đã biết nói và có thể đọc được tiếng Anh, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản khi vừa tròn 3 tuổi.

  Sau khi tài năng thiên bẩm của ông được công bố công khai, ông đã đi đến Mỹ để nghiên cứu và làm việc cho NASA hơn 10 năm. Tuy nhiên, sau đó vì thất vọng với cuộc sống tại NASA, ông đã trở về quê hương Hàn Quốc để làm một giáo viên và vẫn tiếp tục công việc đó cho đến hiện nay.

  Như vậy, là sau một đời danh tiếng và cống hiến trí tuệ của mình, ông đã chọn để sống một cuộc sống bình thường và ít gây chú ý hơn.

  3. Christopher Hirata – chỉ số IQ 225

  Christopher Hirata là một thần đồng khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất giành huy chương vàng tại Olympic Vật lý quốc tế năm 1996 ở tuổi 13.

  Christopher Hirata ghi danh vào Học viện Công nghệ California ở tuổi 14 và tiếp tục lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton ở tuổi 22.

  Sau khi lấy bằng tiến sĩ, Hirata trở về làm giảng viên dạy vật lý thiên văn tại Học viện Công nghệ California cho đến nay.

  2. Terence Tao – IQ 225-230

  Terence Tao là một nhà toán học người Úc nổi tiếng và cũng là một thần đồng từ khi còn rất nhỏ. Cha mẹ của Tao là những người Hong Kong di cư đến Úc.

  Tao chuyên nghiên cứu về phân tích hàm điều hoà, tổ hợp phụ gia, và các lĩnh vực khác của toán học.

  Ông là người đồng nhận huy chương Fields vào năm 2006, một giải thưởng tôn vinh sự xuất sắc và đổi mới trong toán học cho người dưới 40 tuổi.

  Hiện nay, ông đang giảng dạy tại Đại học California ở Los Angeles, Mỹ.

  Chỉ số IQ của William James Sidis thực ra chưa được xác định chính xác. Các chuyên gia chỉ ước chừng chỉ số IQ của ông trong khoảng 250 – 300, đồng nghĩa với việc ông là người có số điểm IQ cao nhất trong lịch sử.

  Vậy tại sao các chuyên gia lại đánh giá chỉ số IQ của Sidis cao như vậy?

  William James Sidis sinh năm 1898, ông bắt đầu vào Đại học Harvard để học toán học ở tuổi 11, lứa tuổi mà lúc đó khiến ông trở thành người trẻ nhất từng đăng ký học tại trường đại học có uy tín nhất nước Mỹ và thế giới.

  Sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu, ông bắt đầu giảng dạy, nhưng các sinh viên lớn tuổi hơn ông đã không chấp nhận được giáo dục bởi người mà họ xem là một cậu bé.

  Thậm chí, vì sự ” học quá nhanh” của mình, ông còn bị những người khác trong xã hội và cả những người bạn xa lánh.

  Phần đời còn lại của ông đã bị hủy hoại bởi những rắc rối pháp lý sau khi tham gia vào các phong trào xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, cũng vì những rắc rối này mà ông đã bị chính cha mẹ mình đưa vào một viện điều dưỡng nhằm cải tạo quan điểm chính trị của ông.

  Sau khi ra viện vào năm 1921, con người thiên tài này đã quyết định đoạn tuyệt với toán học và các viện nghiên cứu để sống một cuộc sống tương đối bình thường.

  Ông qua đời ở tuổi 46 vì bị xuất huyết não.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Đơn Ăn Kiêng Giảm Cân Chi Tiết, Đọc Ngay Kẻo Muộn
 • Thực Đơn Ăn Kiêng Hằng Ngày Vẫn Đảm Bảo Dinh Dưỡng
 • Thực Đơn Ăn Kiêng Giảm Cân Mỗi Ngày Chỉ Với 1200 Calo Cho Cả Ngày
 • Thực Đơn Giảm Cân Trong 7 Ngày Giảm Nhanh 6Kg
 • 2 Thực Đơn Giảm Cân Trong 1 Tuần Hiệu Quả Cho Phái Nữ
 • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Đàn Ông Thích Phụ Nữ Nấu Ăn Ngon
 • Sự Quyến Rũ Của Đàn Ông Biết Nấu Ăn
 • 5 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Yêu Một Người Đàn Ông Biết Nấu Ăn!
 • 5 Lý Do Bạn Nên Yêu Một Người Đàn Ông Biết Nấu Ăn
 • Stt Khuyên Chị Em Hãy Yêu Và Lấy Một Chàng Trai Biết Nấu Ăn
 • Rendang – cà ri khô Indonesia

  Rendang là món ăn nổi tiếng ở Indonesia, có nguồn gốc từ Minangkabau (hay còn gọi là Padang) ở Tây Sumatra. Thông thường, Rendang được làm từ thịt bò hầm trong nước cốt dừa cùng với các loại gia vị thơm ngon cho đến khi cạn nước, thịt đã chín mềm và ngấm đều gia vị. Các gia vị chính dùng để làm nên hương vị cay Remoah độc đáo cho món ăn này là sả, riềng, tỏi, nghệ, gừng và ớt. Đây là một trong những món ăn truyền thống của Indonesia. Nhưng nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể ” biến tấu ” nó từ gan, thịt gà, dê hoặc các loại thịt khác…Vì nguyên liệu nấu ăn phong phú và các loại gia vị được kết hợp hoàn hảo, Rendang cũng được coi là món ăn ngon nhất và dinh dưỡng nhất thế giới.

  Nước, bột mỳ và nấm men sau khi đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt thì người ta cho vào lò nướng chín. Loại bánh này được gọi là pizza. Mặc dù ngày nay xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và đặc biệt là ở vùng Napoli.

  Sushi – Nhật Bản

  Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật và cũng là món ăn ưa thích của nhiều người ở nhiều quốc gia. Sushi gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản. Tuy sushi chỉ là một khẩu phần ăn nhỏ, chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu, nhưng nó vẫn được các thực khách ưa thích vì nguyên liệu món ăn phong phú, đa dạng và cách trình bày sáng tạo độc đáo, đẹp mắt.

  Tom Yum – Thái Lan

  Đây là món canh chua cay ăn nóng đặc trưng của Thái Lan. Nguyên liệu chính để nấu tom Yum là tôm hay thịt gà và các loại nấm. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái, củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi (hay sa tế, ớt khô), nước cốt chanh hoặc nước me, rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế), cà chua (có thể thay bằng dầu điều lấy màu), nước dừa hay nước cốt dừa, nước ninh xương gà hay xương lợn, mắm Thái lan, đường, muối, hạt nêm. Do sự đa dạng, cầu kỳ về cách chọn nguyên liệu và gia vị nên tôm Yum có hương vị đặc trưng riêng của đất nước xứ chùa vàng và được thực khách trên thế giới yêu thích. Tom Yum đứng thứ 8 trong top 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bình chọn.

  Vịt quay Bắc Kinh – Trung Quốc

  Người Bắc Kinh, Trung Quốc luôn tự hào về một món ăn đặc sản của vùng mình. Đó là món vịt quay Bắc Kinh. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính là những con vịt to, béo lấy ở Bắc Kinh được quay trong lửa lớn đến khi có vịt màu vàng sậm, da vịt mỏng, giòn thì ăn được. Ngay từ khi xuất hiện, vịt quay Bắc Kinh không chỉ là món ăn yêu thích của người Trung Quốc mà còn là của rất nhiều người trên thế giới. Bất kì ai từng được thưởng thức nó thì hẳn sẽ không thể quên hương vị quyến rũ của món ăn này.

  Bánh socola phủ kem kiểu Mexico – Mexico

  Bánh socola phủ kem kiểu Mexico là sự phối trộn tuyệt với giữa hương thơm béo ngậy của với lớp kem phô mai thơm lừng, sánh mịn. Loại bánh này chắc chắn sẽ món ăn không thể thiếu của những tín đồ yêu ẩm thực Mexico.

  Dimsum – Hồng Kông

  Dimsum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Cách chế biến Dim sum khá giống với bánh bao ở Việt Nam nhưng hương vị thì đặc biệt hơn nhiều. Với nguyên liệu chính là bột gạo, bột mì, các loại hải sản và rau. Đây thực sự là một món ăn với đầy đủ dưỡng chất. Dimsum là một loại ẩm thực nổi tiếng của Hồng Kông, bao gồm nhiều món ăn nhẹ, phù hợp với bữa sáng. Đây là món ăn lâu đời của người Trung Quốc, bao gồm hàng trăm loại khác nhau.

  Cà ri Massaman Thái Lan

  Được mệnh danh là “vua của các món ăn”, cà ri Massaman của Thái Lan được chế biến cùng một số gia vị. Trong đó, ngoài cà ri là gia vị chính đồng thời để tạo sự đậm đà và nét đặc trưng thì không thể không nhắc tới nước dừa, đậu phộng hoặc hạt điều, khoai tây, thảo quả, quế, hồi, ớt và nước sốt me. Cà ri Massaman được dùng với cơm, một ít gừng ngâm hoặc một loại dừ và ớt ngâm trong dấm đường của Thái Lan.

  Mì Ramen – Nhật Bản

  Món ăn thứ 2 của Nhật bản lọt vào danh sách này chính là món mỳ Ramen trứ danh. Điểm đặc biệt là thực khách sẽ gặp hàng ngàn quán mỳ trên khắp Nhật Bản nhưng hương vị thì không chỗ nào giống nhau.Trong tất cả các món mì sợi của Nhật Bản, duy nhất mì Ramen là có phần nước súp không những khác biệt mà còn đa dạng phong với với những biến tấu sáng tạo của mỗi địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản thì có 5 loại nước súp tương với 5 kiểu mì Ramen: Shoyu – Nước tương Nhật, Shio – Muối, Miso – Tương đậu nành, Tonkotsu – Xương và thịt heo và Gyokai – Hải sản.

  Lasagna là một loại mì phẳng, rất rộng (đôi khi có các cạnh lượn sóng). Nó thường được chế biến dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau xen kẽ với pho mát, nước sốt, và thường là các thành phần khác như thịt hoặc rau quả.

  Lasagna có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật mỳ Ý. Món này được làm từ loại mỳ ống phẳng, xếp chồng xen kẽ với phô mai, thịt bò hoặc rau quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 20 Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới
 • 10 Quốc Gia Có Đồ Ăn Ngon Nhất Thế Giới
 • Dịch Vụ Giúp Việc Nhà Theo Giờ Tại Đà Nẵng
 • Mâm Cơm Vợ Nấu Cho 5 Người Chưa Tới 100K Vẫn Đề Huề Khiến Chồng Khen Nức Nở
 • 4 Cách Nấu Giả Cầy Lợn, Chân Giò Giả Cầy, Nấu Giả Cầy Vịt Xiêm, Thỏ Nấu Giả Cầy Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
 • Top 20 Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới
 • Đàn Ông Thích Phụ Nữ Nấu Ăn Ngon
 • Sự Quyến Rũ Của Đàn Ông Biết Nấu Ăn
 • 5 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Yêu Một Người Đàn Ông Biết Nấu Ăn!
 • 5 Lý Do Bạn Nên Yêu Một Người Đàn Ông Biết Nấu Ăn
 • Rendang là món ăn nổi tiếng ở Indonesia, có nguồn gốc từ Minangkabau (hay còn gọi là Padang) ở Tây Sumatra. Thông thường, Rendang được làm từ thịt bò hầm trong nước cốt dừa cùng với các loại gia vị thơm ngon cho đến khi cạn nước, thịt đã chín mềm và ngấm đều gia vị. Các gia vị chính dùng để làm nên hương vị cay Remoah độc đáo cho món ăn này là sả, riềng, tỏi, nghệ, gừng và ớt. Đây là một trong những món ăn truyền thống của Indonesia. Nhưng nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể ” biến tấu ” nó từ gan, thịt gà, dê hoặc các loại thịt khác…Vì nguyên liệu nấu ăn phong phú và các loại gia vị được kết hợp hoàn hảo, Rendang cũng được coi là món ăn ngon nhất và dinh dưỡng nhất thế giới.

  Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật và cũng là món ăn ưa thích của nhiều người ở nhiều quốc gia. Sushi gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản. Tuy sushi chỉ là một khẩu phần ăn nhỏ, chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu, nhưng nó vẫn được các thực khách ưa thích vì nguyên liệu món ăn phong phú, đa dạng và cách trình bày sáng tạo độc đáo, đẹp mắt.

  Bánh socola phủ kem kiểu Mexico là sự phối trộn tuyệt với giữa hương thơm béo ngậy của với lớp kem phô mai thơm lừng, sánh mịn. Loại bánh này chắc chắn sẽ món ăn không thể thiếu của những tín đồ yêu ẩm thực Mexico.

  Lasagna là một loại mì phẳng, rất rộng (đôi khi có các cạnh lượn sóng). Nó thường được chế biến dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau xen kẽ với pho mát, nước sốt, và thường là các thành phần khác như thịt hoặc rau quả.

  Lasagna có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật mỳ Ý. Món này được làm từ loại mỳ ống phẳng, xếp chồng xen kẽ với phô mai, thịt bò hoặc rau quả.

  Cháo ếch được xem là món ăn đặc trưng của đảo quốc sư tử. Phần cháo ếch siêu ngon với tô cháo trắng lá dứa nóng hổi cùng phần thịt ếch kho cay xé lưỡi, thêm chút hành, gừng thơm phưng phức. Cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa sẽ khiến bạn không thể quên khi thưởng thức món ăn này.

  Nhắc đến Ấn Độ mà không nhắc đến món ăn đơn giản dễ làm là cà ri, thì thật sự là một thiếu sót lớn. Cà ri xuất hiện trong tất cả các bữa ăn của người dân Ấn Độ. Giống như phở Việt Nam hay sushi của Nhật Bản thì cà ri được xem như quốc hồn của ẩm thực Ấn Độ.

  Vị chua, vị béo của nước dùng khi được làm từ các chế phẩm của sữa như sữa chua, sữa tươi, kem. Ngoài ra với sự kết hợp của các loại gia vị: ớt bột, quế, hồi, nghệ,… tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon nồng nàn, hạ gục bất kỳ trái tim thực khách khó tính nào.

  Được chế biến từ các nguyên liệu bổ dưỡng như: trứng, phô mai, pecorino, guanciale và tiêu đen; thêm một ít chà là và cà chua nghiền là bạn đã có món mì ống hấp dẫn. Khi thưởng thức mì ống Ý, bạn nên dùng thêm một chút vang đỏ hoặc rượu trái cây loại nhẹ sẽ kích thích vị giác cho bạn cảm nhận trọn vẹn vị ngon mê ly của món ăn này.

  XEM THÊM: Món ăn ngon “phô mai” ở Hà Nội

  Bánh táo được xem là món ăn biểu tượng cho nền văn hóa, sự thịnh vượng của người dân Mỹ. Đây là món tráng miệng không thể thiếu sau mỗi bữa ăn ở các gia đình Mỹ đặc biệt là ở vùng Bắc Mỹ. Bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của những chiếc bánh táo này ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Mỹ. Một gợi ý nho nhỏ cho du khách khi đặt chân đến Mỹ là hãy thưởng thức loại bánh này ở Pie-O-Neer, tiểu bang New Mexico.

  }}

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Quốc Gia Có Đồ Ăn Ngon Nhất Thế Giới
 • Dịch Vụ Giúp Việc Nhà Theo Giờ Tại Đà Nẵng
 • Mâm Cơm Vợ Nấu Cho 5 Người Chưa Tới 100K Vẫn Đề Huề Khiến Chồng Khen Nức Nở
 • 4 Cách Nấu Giả Cầy Lợn, Chân Giò Giả Cầy, Nấu Giả Cầy Vịt Xiêm, Thỏ Nấu Giả Cầy Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
 • Nạp Thêm Năng Lượng Với Cách Nấu Món Chân Giò Hầm Ngũ Vị
 • 10 Cuốn Sách Nấu Ăn Lâu Đời Nhất Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Kiểu Thời Tiết Bằng Tiếng Anh
 • Những Câu Chúc Ngon Miệng Tiếng Anh
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Nấu Ăn, Bạn Đã Thử Chưa?
 • Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Lô Đề Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Nấu Ăn
 • Mùng 1 Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Nồi Có Sao Không? Có Kiêng Kị Gì Không?
 • Sách nấu ăn sớm nhất được tìm thấy trên khắp thế giới cho mọi người ngày nay một cái nhìn hấp dẫn không chỉ về những gì người ta ăn mà còn cả lối sống của họ, chủ yếu là những người từ tầng lớp thượng lưu. Từ 1700 BC đến 1390 AD, đây là một số sách dạy nấu ăn lâu đời nhất thế giới.

  Yale Culinary Tablets (1700 BC)

  Ba máy tính bảng đất sét có niên đại từ 1700 BC có thể chỉ là sách dạy nấu ăn lâu đời nhất trên thế giới. Được gọi là máy tính bảng ẩm thực Yale và một phần của bộ sưu tập Babylon của Yale, các máy tính bảng Mesopotamian này hiển thị các công thức nấu ăn lâu đời nhất. Các nhà nghiên cứu tin rằng những công thức nấu ăn này tương đương với thức ăn ngon – những bữa ăn này phù hợp với tiền bản quyền. Các chuyên gia đã giải mã các văn bản cuneiform để khám phá công thức nấu ăn 25 cho hầm, hầu hết trong số đó là thịt dựa trên cộng với một vài giống rau. Tuy nhiên, công thức nấu ăn chỉ liệt kê các thành phần và không có chỉ dẫn thực tế. Bánh mì, từ đồng bằng ngon đến bánh ngọt, cũng được đề cập trong các máy tính bảng.

  De re coquinaria (Nghệ thuật nấu ăn) (4th-5th century)

  Được biết đến rộng rãi như Apicius, được đặt theo tên của nhà sử học thế kỷ thứ nhất Marcus Gavius ​​Apicius, người có nhiều công thức nấu ăn trong cuốn sách, cuốn sách nấu ăn trong các phiên bản đầu tiên của nó được gọi là De coquinaria. Điều này được dịch là ‘Nghệ thuật nấu ăn’ bằng tiếng Anh. Cuốn sách dạy nấu ăn La Mã này có thể đã được tạo ra sớm nhất là vào cuối thế kỷ thứ tư và được chia thành các phần 10. Tiêu đề của các phần này bao gồm Epimeles (‘Người chăm sóc cẩn thận’), Pandecter (‘Nhiều thành phần’), và Thalassa (‘Biển’), để đặt tên một vài. Các công thức nấu ăn cung cấp cho độc giả ngày nay một cái nhìn tại như thế nào và những gì – chẳng hạn như flamingo – những người giàu nhất ăn trong thời gian đó.

  Kitab al-Ṭabīḫ (thế kỷ XIX)

  Được viết vào đầu thế kỷ 10th bởi Ibn Sayyar al-Warraq, cuốn sách dạy nấu ăn này, được gọi là Kitab al-Ṭabīḫ (Sách Món ăn bằng tiếng Anh), mang đến một cái nhìn hấp dẫn về văn hóa ẩm thực của Hồi giáo thời trung cổ. Một bộ sưu tập lớn của hơn 600 công thức nấu ăn trong các chương 132, Kitab al-Ṭabīḫ là cuốn sách ẩm thực được biết đến sớm nhất của loại hình này. Một số tài khoản nói rằng nó có khả năng được viết về 950 AD. Bằng cách cung cấp một lượng lớn công thức nấu ăn, nó mang lại một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của thời đại.

  Kitab al-Ṭabīḫ (thế kỷ XIX)

  Không được nhầm lẫn với sách dạy nấu ăn cùng tên đã đề cập ở trên, Kitab al-Ṭabīḫ này được biên soạn trong thế kỷ 13 bởi Muḥammad bin al-Ḥasan bin Muḥammad bin al-Karīm al-Baghdadi – tốt hơn được gọi là al-Baghdadi. Một tome ẩm thực của thời kỳ Abbasid, bản thảo được viết bằng 1226. Bản gốc duy nhất nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tại Thư viện Süleymaniye. Với công thức nấu ăn 160, với một 100 bổ sung được thêm vào trong những năm qua, nó đã rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay là gì.

  Le Viandier (c. 1300 AD)

  Một cuốn sách nấu ăn nổi tiếng từ thời Trung cổ, Le Viandier được cho là do Guillaume Tirel viết. Tuy nhiên, ông được sinh ra đôi khi xung quanh 1310, và bản thảo còn tồn tại lâu đời nhất được phát hiện là từ cuối 13th hoặc đầu thế kỷ 14. Tuy nhiên, với thời gian, các nhà văn thường nhận được tín dụng cho công việc của người khác. Có bốn bản chép tay còn tồn tại ngày nay. Các nói trên nằm ở Sion, Thụy Sĩ, một phiên bản thế kỷ 14th là tại Bibliothèque Nationale ở Paris và một bản sao 15th thế kỷ là ở Vatican City. Một số khác từ thế kỷ 15th cũng ở Paris. Phiên bản sớm nhất chứa khoảng công thức nấu ăn 130.

  Llibre de Sent Sovi (1324)

  Một sách dạy nấu ăn xứ Catalan viết bằng 1324, Llibre de Sent Sovi, hoặc Sách Sent Sovi bằng tiếng Anh, là bản thảo ẩm thực lâu đời nhất còn tồn tại của loại này. Tác giả của Llibre de Sent Sovi hoàn toàn ẩn danh. Công thức nấu ăn đã được thêm vào trong những năm qua, cho phép sách nấu ăn phát triển, hoàn chỉnh với hơn công thức nấu ăn 220. Ngày nay, người sành ăn có thể mua phiên bản tiếng Anh, lần đầu tiên được xuất bản trong 2008.

  Yinshan Zhengyao (1330)

  Được viết bởi nhà trị liệu tòa án và chuyên gia dinh dưỡng Hu Sihui trong 1330 – trong thời đại Nguyên Thủy – Yinshan Zhengyao không chỉ là sách dạy nấu ăn mà còn là nguồn phổ biến cho y học Trung Quốc. Nó là một hướng dẫn để giúp mọi người ăn uống đúng cách, từ đó trở nên khỏe mạnh và giữ một số bệnh nhất định. Một số công thức nấu ăn của cuốn sách được thấm nhuần với hương vị Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tư. Zhengyao Yinshan để lại một di sản ấn tượng, bao gồm một công thức có thể là tổ tiên của Vịt Bắc Kinh yêu thích của mọi người.

  Daz buch von guter spise (Cuốn sách thực phẩm tốt) (c. 1350)

  Được viết xung quanh 1350, Daz buch von guter spise, hoặc The Book of Good Food, là sách nấu ăn lâu đời nhất của Đức. Cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào văn hóa ẩm thực của tầng lớp thượng lưu đô thị, cuốn sách có tính năng công thức nấu ăn 101, với công thức nấu ăn 57 trong phần đầu tiên và 44 trong lần thứ hai. Có nghĩa là cho nhiều đầu bếp giàu kinh nghiệm, The Book of Good Food giới thiệu những gì nhiều thực phẩm hiện đại sẽ nghĩ đến như là món ăn ngon.

  Forme of Cury (Hình thức nấu ăn) (1390 AD)

  Xuất bản circa 1390, Forme of Cury, hoặc các hình thức nấu ăn trong tiếng Anh hiện đại, là một cuốn sách dạy nấu ăn tiếng Anh cổ đại. Nó được viết bởi ‘The Master Cooks of King Richard II’. Phiên bản gốc được viết trên vellum và chứa công thức nấu ăn 205. Đây là sách dạy nấu ăn lâu đời nhất được biết đến bằng tiếng Anh. Một số thành phần đặc trưng trong công thức bao gồm dầu ô liu và đinh hương. Cũng bao gồm các loại gia vị kỳ lạ (vào thời điểm đó) như hạt nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, gừng và caraway và thịt như cần cẩu, diệc và cá voi.

  Le Ménagier de Paris (Chủ hộ của Paris) (1393)

  Trong khi đây không phải là một cuốn sách dạy nấu ăn, Le Ménagier de Paris, hay The Householder of Paris, là một cuốn sách hướng dẫn về cách phụ nữ, đặc biệt là các bà vợ, nên hành động đúng đắn trong thời trung cổ. Được viết bằng 1393, cuốn sách chứa mọi thứ từ cách người ta phải hành động đến cách chăm sóc gia đình và, tất nhiên, những gì để nấu ăn. Nằm trong phần thứ hai của cuốn sách là các công thức nấu ăn. Giống như hầu hết các sách dạy nấu ăn sớm, chúng không phải là công thức nấu ăn như chúng ta biết ngày nay. Họ cung cấp các thành phần và phương pháp chuẩn bị mà không có bất kỳ hướng dẫn nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Về Nấu Ăn Bằng Cả Trái Tim (Bìa Mềm) Epub
 • Bữa Ăn Ngon 3 Món Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu
 • Nấu Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Có Tốt Cho Giảm Cân Không?
 • Lợi Và Hại Ít Người Biết Về Nồi Chiên Không Dầu
 • Bí Kíp Bỏ Túi Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu Lock & Lock
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100