Top 18 # Xem Nhiều Nhất Những Món Cháo Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Leparkspa.com

Những Món Cháo Thơm Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

Cháo rau muống: Rau muống 150g, thịt lợn nạc 50g, mã thầy 50g, gạo tẻ 100g, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Rau muống rửa sạch, thái vụn; thịt lợn xay hoặc băm nhỏ; mã thầy bỏ vỏ rửa sạch. Đem gạo vo sạch rồi cho vào nồi đun với 1.000ml nước, khi hạt gạo nở tung ra như hoa thì cho rau muống, thịt lợn và mã thầy vào ninh thật nhừ thành cháo. Khi được cho thêm dầu ăn và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, mát huyết. Cháo mướp đắng: Mướp đắng 100g, đường phèn 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm đường phèn và chừng 3g muối tinh, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái tháo đường, cảm nắng phát sốt, kiết lỵ, đau mắt đỏ, mụn nhọt, rôm sẩy…

Cháo đậu xanh hà diệp: Đậu xanh 30g, hà diệp tươi (lá sen) 1/4 cái, gạo tẻ 100g. Đậu xanh loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cho vào nồi nấu nước. Khi chín, cho gạo tẻ đã vo sạch và lá sen vào ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe, phòng chống béo phì, dùng rất tốt trong những ngày nóng bức, cơ thể mệt mỏi, đầu nặng, mắt hoa, trong ngực chộn rộn khó chịu…

Cháo lê ý dĩ: Lê 500g, ý dĩ 100g, đường phèn 100g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, cắt thành quân cờ; ý dĩ đãi sạch, ngâm nước trong 30 phút, vớt ra để ráo nước. Cho cả 3 thứ vào ninh với 1.000ml nước thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt trừ phiền, thanh tâm nhuận phổi, giải khát trừ đàm, bồi bổ sức khỏe, dùng đặc biệt tốt cho những người mắc các chứng bệnh hô hấp mạn tính trong những ngày hè nóng bức.

Cháo nước mía: Gạo tẻ 100g, nước mía 200g. Gạo đãi sạch, cho vào nồi ninh thành cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài ba lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt trừ phiền, giải khát nhuận táo, bồi bổ cơ thể, dùng rất tốt cho những người mắc các chứng bệnh hô hấp mạn tính, táo bón, viêm lưỡi miệng, mụn nhọt, phiền nhiệt môi khô miệng khát…

Cháo la hán: Quả la hán 50g, thịt lợn nạc 50g, gạo tẻ 100g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Quả la hán cắt thành miếng mỏng, gạo tẻ đãi sạch, thịt lợn băm nhỏ, tất cả cho vào nồi ninh với 1.000ml nước thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải thử, giải khát tiêu đờm, lợi hầu nhuận tràng.

Cháo đạm trúc diệp đậu đỏ: Đạm trúc diệp 100g, đậu đỏ 50g, gạo nếp 100g. Đạm trúc diệp rửa sạch, cắt nhỏ, đậu đỏ và gạo nếp đãi sạch, ngâm trương trong vài giờ, sau đó cho vào nồi nấu với 1.000ml nước, khi hạt gạo sắp nở cho đạm trúc diệp vào nấu nhừ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi thủy giải độc, lương huyết, dùng rất tốt cho những người bị viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, kiết lỵ ra máu, viêm gan, tăng huyết áp, đái ra máu, mụn nhọt, lở ngứa, phù thũng do thận, do suy dinh dưỡng, xơ gan… trong những ngày hè nóng bức.

Cháo cúc hoa: Cúc hoa 15g, gạo tẻ 100g. Cúc hoa thu hoạch vào mùa thu sương giáng, bỏ cuống, sấy hoặc phơi khô, tán thành bột; gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi nấu với 1.000ml nước thành cháo loãng, khi được cho bột cúc hoa vào đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: tán phong thanh nhiệt, thanh can hỏa, giảm huyết áp, làm nhẹ đầu, sáng mắt, dùng đặc biệt tốt cho những người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bị bệnh lý mạch vành, viêm gan, đau mắt đỏ, hay đau đầu chóng mặt, hoa mắt… trong những ngày thời tiết nóng bức.

Cháo dưa hấu: Dưa hấu 1.000g, cát cánh 25g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Dưa hấu bỏ hạt, thái miếng nhỏ; cát cánh cắt thành miếng nhỏ như hạt gạo; gạo tẻ đãi sạch, ngâm nước cho trương lên. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo loãng, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, giải khát trừ phiền, lợi tiểu, dùng làm đồ giải khát, chữa chứng phát sốt, phiền muộn, bức bối, tiểu tiện vàng, lở ngứa, rôm sẩy… do thời tiết quá nóng bức.

Cháo đậu xanh ngân hoa: Đậu xanh 50g, kim ngân hoa 50g, cam thảo 10g, gạo tẻ 100g. Đậu xanh ngâm nước nửa ngày, kim ngân hoa và cam thảo sắc kỹ rồi bỏ bã lấy nước ninh với gạo và đậu xanh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, có thể cho thêm một chút đường phèn. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm giải thử, dùng thích hợp cho những người hay bị mụn nhọt, lở ngứa, viêm loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ… trong những ngày hè nóng bức.

Cùng Danh Mục:

Những Món Chè Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

– 250g đậu ván khô.

– 1/2 kg dừa nạo; đường cát; 2 thìa canh bột năng, lá dứa.

Cách chế biến:

– Đậu ván ngâm mềm, luộc chín rồi đãi sạch vỏ. Sau đó đem đậu hấp chín mềm.

– Nấu đường với nước lạnh, thêm một ít muối, lá dứa rửa sạch cho vào để có hương thơm. Bột năng pha loãng với khoảng 100ml nước lọc, cho vào nồi nước đường và khuấy đều. Sau cùng cho đậu ván vào, dùng vá gỗ khuấy nhẹ để đậu không bị nát.

– Nêm lại vị ngọt tùy theo ý thích của bạn, cho vào một ống vani rồi tắt bếp.

– Dừa nạo vắt lấy nước, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Múc chè đậu ván ra ly hoặc chén, chan lên một ít nước cốt dừa và dùng nóng.

– 1/4 bát con gạo nếp

– Đường (tùy theo khẩu vị của bạn)

– Muối

Cách làm:

– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nếp qua đêm với nửa thìa nhỏ muối

– Khoai mỡ rửa sạch dùng dao bổ làm đôi, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

– Cho gạo nếp vào nồi, đun sôi, lửa nhỏ đến khi gạo nếp nở và chín nhừ.

– Cho tiếp khoai vào đun cùng, để lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo nếp không bị dính vào đáy nồi.

– Khoai sau khi chín mềm, bạn chođường vào đun cùng, để lửa nhỏ. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát dùng nóng hay múc vào túi nilon và dùng dây chun buộc lại.

– 100 g đậu xanh (nên chọn loại đậu nguyên vỏ về ngâm để nấu chè, đậu xanh đã cà vỏ phơi khô không còn nhiều chất).

– 150 g đường, 1 ống vani.

Cách làm:

– Lá nha đam rửa sạch, cắt thành khúc ngắn, gọt vỏ, cắt sợi, cho vào rổ trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, xả nước thật kỹ, xóc ráo.

– Đậu xanh vo sạch, xóc ráo.

– Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vừa ăn (khoảng 500 ml), nấu sôi, vớt bọt trong khi nấu.

– Để lửa nhỏ, nấu trên lửa vừa đến khi đậu nở đều.

– Cho đường vào khuấy đều, tiếp tục nấu trên lửa khoảng 10 phút.

– Cho nha đam vào khuấy nhẹ tay, nấu thêm 5 phút – 7 phút là được.

– Thêm vani vào khuấy đều.

– Múc chè nha đam vào chén dùng nóng, hoặc để nguội cho vào tủ lạnh.

Theo monngonsaigon

Cùng Danh Mục :

Comments

Công Thức Những Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

Mùa hè cũng là thiên đường của các món chè thơm ngon, mát lạnh. Còn gì thú vị hơn được tự tay làm những món chè mát lạnh cho gia đình và người thân?

Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn:

-Nhãn xuồng: 25 trái

– Hạt sen tươi già: 25 hạt

– Lá dứa: 5 lá

– Đường phèn: 100 gr

– Muối: ½ muỗng cà phê.

Cách làm món chè hạt sen long nhãn:

Bước 1: Hạt sen tươi (có thể dùng hạt sen khô thay thế ) lột vỏ, bỏ tâm, nấu với muối cho mềm.

Bước 2: Nhãn lột vỏ, dùng dao cắt cơm nhãn phía gần cuống, tách lấy hạt.

Bước 3: Cho vào mỗi trái nhãn một hạt sen.

Bước 4: Đường phèn nấu với 400 ml nước và lá dứa, canh hớt bọt kỷ. Cho nhãn vào nước đường nấu thêm 5 phút cho nhãn và hạt sen thấm đường.

Và cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra ly, trang trí, chen sen long nhãn có thể thưởng thức.

Chè đỗ đen

Nguyên liệu làm món chè đỗ đen:

– 450gr đỗ đen

– 150gr đường cát trắng

-1 thìa nhỏ muối

– 100gr bột năng

– 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

– 150gr thạch đen

– Dừa bào sợi.

Cách làm món chè đỗ đen:

Bước 1: Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt lép nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.

Bước 2: Đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi chắt lớp nước đầu tiên cho đỡ chúng tôi hạt đỗ hơi mềm thì thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ. Khi đỗ chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Bột năng đổ ra bát. Đổ từ từ nước sôi nóng vào bát bột năng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Vê tròn thành những viên nhỏ.

Bước 5: Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín. Sau đó bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.

Bước 6: Dừa sợi đổ ra bát. Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn.

Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi.

Chè đậu đỏ

Nguyên liệu làm món chè đậu đỏ:

– 340g đậu đỏ

– 300g đường

– 2 lít nước.

Cách làm món chè đậu đỏ:

Bước 1: Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước.

Bước 2: Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp .

Bước 3: Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.

Chè hạt sen nấu nấm tuyết

– Hạt sen tươi: 300g

– Nấm tuyết nhỏ

– Đường phèn: 300g

– 1 ống vanilla

– Nước lọc: 500ml

Cách làm món chè hạt sen nấu nấm tuyết:

Bứơc 1: Hạt sen bóc bỏ vỏ lụa, dùng tăm đẩy bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo. Nấm tuyết ngâm mềm, làm sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu sôi 500ml nước lạnh, cho hạt sen vào nấu vừa chín tới. Sau đó cho đường phèn vào nấu cùng hạt sen cho tan ra rồi thêm nấm tuyết vào. Chờ sôi thêm khoẳng 5 -10 phút để đường thấm vào hạt sen rồi tắt lửa, cho vani vào, khuấy đề.

Chè sâm

Nguyên liệu làm món chè sâm:

– 100g hạt sen khô

– 50g long nhãn

– 100g nho khô

– 100g táo đỏ

– 1 muỗng nhỏ bột rau câu

– 200g đuờng

Cách làm món chè sâm:

Bước 1: Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo.

Bước 2: Long nhãn ngâm nước nóng cho nở. Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra. Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng.

Bước 3: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch.

Bước 4: Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng, sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.

Bước 5: Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

Bước 6: Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào và thưởng thức.

9 Món Cháo Ngon Mát Giải Nhiệt Mùa Hè Cho Bé / 2023

Cháo hạt sen

Mùa hè ăn cháo hạt sen là lựa chọn thích hợp nhất, vừa đúng mùa sen có thể tận dụng hạt sen đầu mùa vừa thanh mát, giải độc, giúp bé ngủ ngon giấc. Có thể nấu cho cả gia đình cùng ăn luôn.

Cách nấu cháo hạt sen ngon mát cho bé:

Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm hạt sen khoảng 1 giờ trước khi nấu để hạt sen nhanh bở.

Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả hạt sen vào, đun thêm 5 phút thấy hạt sen ngả màu ngà ngà, cầm thấy mềm thì tắt bếp, vớt hạt sen ra

Sườn rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh khoảng 5 phút thì cho tiếp hạt sen, gạo vào ninh cùng

Cháo gần nhừ thì cho thêm gia vị cho vừa ăn

Trong khi chờ cháo chín thì đem rửa sạch thịt nạc, băm nhỏ, tẩm ướp gia vị cho ngấm.

Nấm hương rửa nhanh tay rồi cho ít nước vào ngâm nở, cắt nhỏ

Hành củ thái nhỏ, phi thơm, đổ ra bát lát rắc lên cháo

Hành hoa thái nhỏ

Lấy 1 củ hành khô khác, băm nhỏ, đun nóng mỡ rồi cho hành vào phi thơm. Cho thịt và nấm hương vào xào cùng

Khi cháo đã chín, múc cháo ra bát, thêm thịt và nấm, hành khô, hành hoa, đảo đều, ăn nóng.

Cháo đậu xanh thịt gà

Nguyên liệu:

Cháo vịt

Nguyên liệu:

Sau khi luộc vịt cho cả nhà, cắt lấy 2 cái đùi để nấu cháo cho bé

Gạo rửa sạch cho vào rang hơi vàng

Cho gạo vào nước luộc vịt ninh nhừ

Đùi vịt băm nhỏ

Hành lá thái nhỏ

Khi cháo chín, cho thịt đã băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị, ninh thêm 15 phút nữa thì tắt bếp,

Rắc hành lá vào đảo đều, múc ra bát cho bé ăn

Cháo tim và mướp đắng

Nguyên liệu:

Cháo ngao mồng tơi

Nguyên liệu:

Cháo bí xanh, tôm nõn

Nguyên liệu:

Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ vỏ và thịt riêng ra, bỏ chỉ đen trên thân tôm rồi băm nhỏ

Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, băm nhỏ

Phi thơm hành tỏi, cho thịt tôm vào xào săn

Cho vỏ tôm vào nồi nước, đun sôi

Cho cả nước và vỏ tôm ra máy xay, xay nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã

Cho gạo vào nước lọc tôm nấu nhừ

Cháo chín, cho bí xanh vào nấu nhừ

Cho tiếp thịt tôm đã xào vào đun sôi lại

Nêm nếm gia vị, thêm hành lá và rau mùi đã băm nhỏ, đảo đều, múc ra bát cho bé ăn

Cho gạo tẻ và đậu xanh vào ninh nhừ thành cháo

Hòa bột sắn dây tan trong nước, thêm chút đường nếu đã cho bé ăn đường

Khi cháo chín, đổ từ từ bát nước bột sắn dây vào, vừa đổ vừa ngoáy đều

Đun thêm một lát rồi múc ra bát