Các Món Hoa Quả Dầm Phổ Biến Nhất: Cóc Dầm, Xoài Dầm, Dừa Dầm…

--- Bài mới hơn ---

  • 16 Cách Làm Các Món Chay Ngày Rằm Thanh Đạm
  • Cách Làm Món Phở Cuốn Chay Thơm Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn Cho Phật Tử
  • 3 Cách Làm Món Phở Cuốn Chay Thanh Đạm Cho Ngày Hè
  • Top 4 Cách Làm Món Sushi Chay Ngon Và Đẹp Mắt Để Bày Bàn Tiệc
  • Làm Các Món Kho Chay Ngon Cho Ngày Rằm Và Mồng 1
  • Cóc dầm – món hoa quả dầm khoái khẩu

    Cách làm cóc dầm bò khô

    Nguyên liệu:

    • Cóc: Loại bao tử hay thường đều có thẻ dùng được để làm cóc dầm bò khô nhưng để món hoa quả dầm này được ngon, giòn và bớt chua hơn thì nên chọn cóc bao tử. Cóc bao tử có giá cao hơn so với cóc thường, trên thị trường có nhiều thương nhân lợi dùng điều này để trục lợi, nâng giá bán, vì thế khi mua cóc nên chọn thật cẩn thận.
    • Thịt bò khô: Có nhiều loại thịt bò khô trên thị trường nhưng đa phần đều không rõ nguồn gốc. Để yên tâm nhất thì bạn nên tự làm thịt bò khô tại nhà. Cách tự làm cũng rất đơn giản, rửa sạch miếng thịt bò rồi thái lát mong, tẩm ướp gia vị sau đó cho vào chảo đun lửa nhỏ, chờ thịt bò khô thì để ra ngoià và xe thành từng sợi nhỏ.
    • Gia vị: Bạn nên sử dụng muối Tây Ninh, loại muối này rất phù hợp với món cốc dầm khô bởi độ cay vừa phải của nó, bạn có thể mua muối Tây Ninh ở siêu thị hoặc bất kỳ hàng tạp hóa nào. Ngoài ra hãy chuẩn bị thêm 1 ít nước mắm và đường trắng. Muối Tây Ninh cũng được dùng phổ biến trong các món hoa quả dầm khác.

    Đây là cách làm cóc dầm bò khô – một món

    • B1: Rửa sạch cóc và gọt sạch vỏ
    • B2: Cóc chia nhỏ thành từng múi, không để từng lát vì chia thành múi sẽ dễ ăn hơn
    • B3: Dùng nước đá ngâm cóc 1 lúc cho giòn.
    • B5: Lúc này thì cho thịt bò khô vào, trộn đều, để tăng thêm hương vị bạn cho thêm ít rau thơm như rau kinh giới . Không nên bỏ thịt bò vào trước, vì như thế sẽ làm mất vị ngon của món ăn.

    Cách làm cóc dầm chua ngọt ngon

    Nguyên liệu cóc dầm chua ngọt ngon:

    Cách làm mon hoa quả dầm này

    • Gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả cọc đẻ vị chữa được đam bảo và giữ được mùi đặc trưng của quả cóc.
    • Gọt vỏ xong cho cóc ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 20-30p thì vớt ra. Ngâm nước muối sẽ giúp cóc chua ngọt ngon hơn, vì vị ngâm nước muối sẽ sạch và đậm hơn.
    • Cắt cóc sau khi ngâm thành các hình dáng khác nhau hoặc bổ đôi, tùy và nhu cầu của bạn mà tăng giảm cho hợp lý, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
    • Rửa sạch ớt, thái lát mỏng, bỏ hạt và cuống.

    B2: Pha hỗn hợp nước làm

    • Hòa tan 300ml nước lọc trong 150g đường, rồi đun sôi trên bếp và để lửa nhỏ. Vừa khuấy vừa đun đều tay. Chờ nước sôi thì tắt bếp.
    • Sau khi nước đường nguội, dùng cafe bột ớt 2 thìa và canh nước mắm 2 muỗng + ớt cay được thái lát mỏng.

    Chỉ 3 bước trên, vừa dễ làm, vừa dễ thực hiện tại nhà là bạn đã có được thêm món cóc dầm chua ngọt cho cẩm nang làm

    • Rửa sạch, lâu khô bình thủy tinh rồi xếp cóc vào trong. Tiếp theo là đổ vào bình thủy tinh hỗn hợp nước âm cóc vừa pha chế. Chú ý nhỏ là nước ngâm phải ngập đầy cóc. Để hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát, đậy kín nắp, tránh ánh sáng mặt trời
    • Sau khoảng 1 ngày là bạn có thể dùng món cóc ngâm chua ngọt này, tuy nhiên để hiệu quả nhất, miếng cốc thơm ngon nhất, thời gian bảo quản được lâu thì nên để hũ thủy tinh vào ngăn mát của tủ lạnh, sử dụng dần từ 7-10 ngày.

    Cách làm cóc dầm muối ớt

    Nguyên liệu để làm cóc dầm muối ớt

    – Cafe đường: 5 thìa

    – Cafe muối tinh: 2 thìa

    – Bột ớt khô: 2 thìa

    • Quả cóc khi mua về thì đem rửa sạch, dùng dao tách cóc thành từng miếng nhỏ
    • Dùng bát tô để cho cóc đã tách vào, sau đó cho đường lên ngấm đều. Sau khi đường tan hết thì cho bột ớt và muối vào, xóc đều lên. Chờ ớt và muối ngầm đều vào miếng cóc là bạn có thể dùng món hoa quả dầm cay cay này.

    Xoài dầm – món hỏa quả dầm ngon hết ý

    Cách làm xoài dầm bò khô

    Nguyên liệu xoài dầm bò khô:

    – Xoài giòn: 500g – Thịt bò khô: 200g – Muối ớt : 15g – Đường : 70g

    • B1: Dùng 1 bát nước to pha với 2 thìa đường rồi cho đá vào. Pha 2 thìa đường vào một bát nước to rồi cho đá vào.
    • B2: Gọi xoài cho vừa miếng, dùng thau đá để ngâm cho xoài giòn hơn và bớt chua.
    • Chú ý: Không sử dụng muỗi ở bước này sẽ khiến xoài bị dai.
    • B3: Ngâm xoài 10p rồi vớt ra ướp với đường.
    • B4: Thê muối ớt vào rồi ướp chung.
    • B5: Thêm bò khô sau khi đường tan rồi trộn đều trong 5p là có thể ăn được.

    Nguyên liệu làm xoài dầm sữa chua:

    Khi ăn

    • Gọt sạch vỏ xoài rồi cắt phần trong quả xoài và thạch thành nhiều miếng vuông nhỏ.
    • Đổ đá bào khoảng nửa cốc.
    • Cho xoài vào, cho 2 thìa cafe cốt dừa, đổ hộp sữa chua và 2 thìa cafe sữa đặc
    • Để thách ở phía trên cùng
    • Nếu bạn thích ăn ngọt thì cho thêm ít đường vào.

    Cách làm xoài dầm mắm

    Cách làm món hoa quả dầm này:

    • Rửa sạch quả ớt rồi mang thái lát.
    • Rửa sạch xoài, bỏ hạt, cắt thành lát để ngâm với nước muối loãng, sau khoảng 1h vớt ra để ráo.
    • Đề xoài giòn bạn nên chần nhanh với nước sôi, tiếp đó xả lại với nước lạnh và để ráo
    • Xóc đêì vỡi 250g đường. để qua đêm hoặc để trong 7-8 giờ để xoài ngắm đường.
    • Xoài ngấm đều sẽ cho ra nước, bạn lấy phần nước đó rồi pha với 100g đường cùng 2 muỗng nước mắm. Đun lửa nhỏ trên bếp, thỉnh thoảng bạn khuấy đều và đun sôi để đường tan hết.
    • Tắt bếp sau khi hỗn hợp này sôi và thêm ít ớt bột vào.
    • Dùng lọ sạch để xếp xoài vào, cho thêm 1 vài lát ớt và đổ thêm nước. Sau 1 ngày là có thể thưởng thức.

    Cách làm xoài dầm muối ớt

    • 1kg Xoài xanh (nên chọn các trái xoài vỏ mỏng, trái nở căng và đều, hình thon dài).
    • Ớt bột, đường và muối (Nên mua ớt bốt tại nơi uy tín để đảm bảo chất lượng).

    Cách làm món hoa quả dầm này:

    Cách làm dừa dầm Hải Phòng ngon – món hoa quả dầm thanh mát

    Nguyên liệu làm dừa dầm Hải Phòng

    • Dừa non 1 trái
    • Thạch rau câu giòn: 3gr
    • Bột rau câu dẻo: 2gr
    • Nước dừa tươi: 550ml
    • Đường: 70gr
    • Phần nước cốt dừa: nước cốt dừa 400ml, đường 80g, cà phê muối: 1/5 muỗng, đá lạnh đập nhỏ: 1 tô, tinh bột bắp 10g hòa với 70ml nước lạnh trong một cái chén.

    Dừa dầm hải phòng: cách làm

    Với các bước làm trên thì làm món Bên trên chúng tôi đã tổng hợp cách làm món Nếu bạn đang tìm nguyên liệu để làm Ngoải ra chúng tôi còn cũng cấp Hotline: Website:

    • B1: Cho vào nồi đường, 2 loại bột rau câu, nước dừa tươi để hòa tan, tiếp theo bắc bếp lên để nhỏ lửa.
    • B2: Vừa khuấy vừa nấu để thạch sôi. Lấy khay, đổ thạch ra khay, để lạnh/nguội ở ngăn mát tủ lạnh trước khi thái nhỏ.
    • B3: Thái dừa non thành sợi, thái hạt lựu nhỏ.
    • B4: Đổ hết nước cốt dừa vào nồi (trừ sữa đặc), cho lên bếp đun nhỏ lửa. Cho nước bột bắp vào khuấy sau khi nước cốt dừa vừa sôi để tạo độ sánh.
    • B5: Tắt bếp đi và cho sữa đặc rồi khuấy đều, sau đó để nguội.
    • B6: Cho vào ly thạch dòn giai và dừa non, sau đó là đá lạnh. Thêm nước cốt dừa béo nữa là hoàn thành món dừa dầm Hải Phòng

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Công Thức Món Ăn Tuyệt Ngon Từ Xoài
  • Các Món Ăn Ngon Từ Xoài Xanh Cực Hấp Dẫn Ai Cũng Mê
  • 15 Cách Làm Món Ngon Từ Xoài Xanh Bùi Bùi Nhâm Nhi Lai Rai Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Chân Gà
  • 2 Món Ăn Với Chân Gà Dễ Làm Mà Đậm Đà Khó Quên
  • Sa Kê Là Quả Gì? Quả Sa Kê Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Chay Từ Sa Kê Hấp Dẫn Và Dễ Thực Hiện
  • Cách Chế Biến Ngọc Kê Gà Không Bị Hôi, Bổ Dưỡng
  • 7 Món Ngon Từ Trái Sa Kê
  • Mẹ 8X Bầy Cách Làm Xôi Hạt Sen Không Cần Ngâm Gạo Nếp
  • Bạn Sẽ Bán Không Kịp Thở Với Cách Nấu Cơm Nếp Lạc Sau Đây
  • Sa kê là cây gỗ lớn, có chiều cao từ 15-20 m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, làm thành tán rộng, dày. Lá sa kê lớn chia 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập, rụng để xẹp trên cành. Đặc biệt, lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí. Đây là cây bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, nhưng hiện nay đã được trồng rộng khắp trong khu vực nhiệt đới, trong đó có miền Nam Việt Nam. Quả sa kê có mùi và vị như bánh mì nên còn được gọi là cây bánh mì.

    Cây sa kê là một loại cây xanh vừa đẹp lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Cây được dùng làm cảnh, làm cây bóng mát và được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh viện, các khu dân cư, vỉa hè đường phố và nhất là sân vườn biệt thự… Không chỉ làm cảnh, sa kê còn được trồng làm cây lấy quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

    Công dụng tuyệt vời của sa kê

    Quả sa kê làm món gì ngon?

    Canh sa kê nấu sườn non

    • 1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • 350g sườn non: chặt khúc dài khoảng nửa lóng tay.
    • Ít hành lá: rửa sạch và thái nhỏ

    Cách làm:

    Bước 1: Chần thịt sơ qua với nước sôi trên lửa lớn. Sau đó, bỏ nước, rửa thịt lại thật sạch và để ráo.

    Bước 2: Đổ 1,5 lít nước vào nồi, nấu sôi và cho thịt vào hầm. Sau khoảng 15 phút, cho sa kê vào cùng, nấu thêm khoảng 8 phút và nêm lại gia vị.

    Dọn tô canh sa kê khi còn nóng, cho hành lên trên mặt và có thể rắc thêm ít tiêu đen nếu thích.

    Sa kê tẩm bột chiên giòn

    Bước 1: Cho bột chiên giòn ra tô, từ từ đổ nước vào và trộn đều để tránh bột bị quá nhão. Sau khi bột đều, đánh quả trứng vào, cho thêm ít muối và đánh đều thêm lần nữa để có được hỗn hợp bột chiên.

    Bước 2: Đun sôi chảo dầu. Nhúng đầu đũa vào nếu thấy bọt sủi, có thể bắt đầu chiên.

    Bước 3: Nhúng sa kê vào phần bột và lần lượt thả vào chảo dầu đang sôi. Chiên vàng mặt hai bên và vớt ra. Lần lượt làm tương tự cho đến hết phần sa kê và bột đã chuẩn bị.

    Bước 4: Cho sa kê chiên bột ra giấy thấm dầu và dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn và vị bùi ngậy rất tuyệt của món ăn.

    Chè sa kê

    Bước 1: Đun nước dão dừa cho sôi, sau đó cho đậu phộng, đậu đỏ vào hầm mềm.

    Bước 2: Sau khi đậu mềm, cho lá dứa, khoai môn, khoai lang, sa kê và nấm mèo vào nấu cùng. Đồng thời cho phần đường đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý, hãm lửa vừa để đường thấm đều các nguyên liệu.

    Bước 3: Cho nước cốt dừa vào nồi khuấy đều với ít muối. Khi sôi, cho từ từ nước bột bắp vào khuấy đều. Khi nước cốt dừa sền sệt, bạn tắt bếp.

    Món chè thập cẩm này dùng nóng với phần nước cốt dừa cho vị béo ngậy rất đã miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Kê Ngon Như Ở Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Bánh Đa Kê
  • Nấu Món Canh Sa Kê Sườn Non Đơn Giản Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Kê Đậu Xanh Ngon Mà Dễ Làm Nhất
  • Mực Ống Làm Món Gì Ngon Nhất Quả Đất

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Ngon Cực Rẻ Tiền Hao Cơm Ngày Mưa
  • Bàn Bếp Nấu Ăn Tiện Dụng Bằng Gỗ Kb68003 Giá Rẻ Mà Đẹp
  • Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon Nhất Đúng Kiểu Miền Trung
  • Hướng Dẩn Cách Nấu Món Bò Kho Bánh Mì Ngon Hảo Hạng
  • Học Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon Mở Quán Kinh Doanh
  • Mực ống có vây ngắn, chỉ có ở phần đuôi, mỏng hơn so với mực lá, thân mực dài, hình ống, có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt. Mực ống có độ giòn và vị ngọt vừa phải của thịt, không dày bằng mực lá.

    Mực ống làm gì cho ngon – Mực ống làm gì thì ngon

    Bản thân mực ống đã rất ngon mà khéo lạ nữa là rất dễ chế biến, ai vụng về nhất cũng biết thả con mực vào nối nước sôi đợi chín vớt ra là có mực luộc, ai biết để ý hơn thì thả vào vài lát gừng, cọng hành cho nước thơm rồi luộc mực.

    Mực ống hấp hành gừng

    Những bà nội trợ khéo tay thông minh thì có đủ cách để chế biến món mực ống cho cả nhà thưởng thức, món mực ống nhồi thịt cho buổi trưa hẳn lũ trẻ sẽ mê tít, món mực ống xào mì và rau củ cho buổi sáng trước khi đến trường quả là rất chất, các ông cũng được ăn ké luôn. Nhưng hoành tráng nhất là lẩu hải sản mực ống cho buổi tối mát mẻ khiến mọi thành viên gia đình vô cùng sản khoái.

    Vậy các ông thì làm gì đối với món mực ống? Đối với thế giới bia, việc chế biến món nó có một chút “GU” của các tín đồ. Đó là lý do tại sao các món ăn thường không phải là món nhậu. Do đó dĩ nhiên các quí ông sẽ lụi cụi mang mực đi xẻ rãnh, ướp muối ớt hoặc sate rồi nướng lửa than. Ôi thôi!! Nhỏ dãi!!

    Mực ống nướng mọi

    Trường hợp ít kiên nhẫn để nướng thì các ông cũng ướp mực ống rồi xào sate, hoặc chiên nước mắm è món mồi ngon hiện hình!

    Mực ống chiên nước mắm

    Mực ống làm món gì ngon nhất

    Tùy vào tay nghề chế biến, tùy vào sở thích của mỗi người nên cũng khó có thể nói mực ống làm gì ngon nhất. Tuy nhiên để giữ được hương vị nguyên bản thì chỉ có hấp hành gừng là món ăn khoái khẩu và tâm đắc nhất theo tham khảo ý kiến của nhiều khách hàng.

    Mực ống trứng làm gì ngon cho bữa ăn gia đình

    Đối với mực ống trứng thì cơ thể sẽ nhỏ hơn mực ống thường và chứa trứng bên trong, đây cũng là loại mực rất được yêu thích. Hẳn ai cũng đã từng thưởng thức qua mực ống trứng chiên nước mắm, mực ống trứng hấp gừng, mực ống trứng rim mặn ngọt, mực ống trứng nướng mọi..

    Khi cần mực ống loại to, tươi ngon, giá rẻ. Hãy liên hệ Amazing.

    SĐT: 0964 468 603 (Zalo – Viber)

    Giá mực ống size to loại ngon: 230,000đ/kg

    Mực ống size to 30cm/con tại Siêu thị Amazing!(Các bạn để ý màu hồng nhạt trên thân mực chứng tỏ mực rất tươi và ngon do bảo quản tốt)

    It’s just a slighly overview some of our products. For the detail, please direct to our website : AMAZING FOODS DISTRUBUTION CENTER

    http://sieuthithucphamamazing.com/

    Zalo: +84 964468603

    Handphone: +84 964 468 603 (Mr. Hai)

    Email: [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm 4 Món Ngon Từ Mực Ống Đơn Giản Nhanh Chóng
  • Gà Ác Nấu Gì Ngon? Vào Bếp Nấu 4 Món Ngon Từ Gà Ác Cực Hấp Dẫn
  • Đám Giỗ Nấu Nướng Món Gì Là Ngon Và Rẻ
  • 19 Món Ngon Từ Mực, Cách Chế Biến Mực Ống Thành Các Món Ăn Ngon
  • Mực Tươi Làm Gì Ngon Nhất
  • Thắc Mắc “quả Óc Chó Làm Món Gì Ngon?”

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 11 Món Ngon Về Hạt Óc Chó Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ!
  • Hạt Óc Chó Làm Món Gì Ngon? Bật Mí Công Thức Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Tôm Sốt Mật Ong Với Hạt Óc Chó Tại Nhà
  • Ăn Ổi Nhiều Có Tốt Không? Những Tác Dụng Và Lợi Ích Của Ổi
  • Công Dụng Và Những Điều Cần Chú Ý Khi Ăn Ổi Không Phải Ai Cũng Biết
  • Quả óc chó sau khi tách vỏ có thể ăn ngay, nhưng nếu bạn muốn thơm và giòn hơn thì có thể lấy nhân quả óc chó để vào lò vi sóng khoảng 160 độ nướng và mang ra sử dụng luôn. Với cách làm này, quả óc chó của bạn sẽ bùi, thơm, hấp dẫn vô cùng đấy.

    Cách 2: Làm sữa từ quả óc chó và hạnh nhân

    Cũng giống như sữa đậu nành, một cốc sữa thơm mát từ quả óc chó và hạnh nhân vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn làm việc cả ngày.

    Bạn chỉ cần thái nhỏ 50g hạnh nhân và 50g quả óc chó, đem đi xay, sau đó cho vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước và để ở chế độ làm ngũ cốc.

    Đây là cách mà mình hay làm nhất, vừa có thể ăn vặt lai rai cả ngày, lại vừa có thể thế đãi bạn bè nữa. Hương vị của món này thì không chê vào đâu được, vừa giòn, vừa ngậy, lại có vị ngọt vừa ăn. Cách thực hiện như sau:

    – Bắt chảo lên bếp cho nóng, rang vừng khoảng 10-15 phút cho chín vàng

    – Cho nước dùng và nước vào chảo, đun vừa sôi, sau đó cho cả Quả óc chó và Vừng vào, đảo đều cho đến khi keo lại.

    Sau khi để nguội vớt ra là bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon rồi, đảm bảo ai thử một lần cũng sẽ nhớ mãi cho xem.

    Món này cũng khá là lí tưởng với những bạn đang có ý định Giảm cân và sở hữu làn da đẹp. hạt óc chó sau khi nướng, bạn băm nhỏ và trộn cùng các loại rau củ quả tùy thích. Như vậy là đã có một món salad óc cho cực kì thơm ngon, không chỉ tươi mát mà còn có mùi thơm, vị bùi béo rất đặc trưng nữa đấy.

    Quả óc chó vốn dĩ đã rất thơm ngon, khi kết hợp với một số nguyên liệu thích hợp, nó sẽ càng hấp dẫn hơn bội phần. Đảm bảo món ăn của các bẹn sẽ hết veo trong chớp mắt cho xem.

    ( Giao hàng tận nơi trên Toàn Quốc, Nhận Hàng rồi mới Trả Tiền, Cam kết Hàng Mới, Không hôi dầu, Giá rẻ bất Ngờ, Bảo hành, đổi trả Miễn Phí, Bạn không mất gì cả. Bấm Vào Xem Ngay )

    ? Tư vấn MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY ⬇ ⬇ ⬇ ⬇ Website: Email: FaceBook cá nhân:

    https://www.m.me/VuaQuaOcCho

    ☎ ☎HotLine: 0969 44 77 52 ( SMS/ Zalo / Viber )

    ?Đến Shop 254/11/3 Thái Phiên P.8, Q.11, TPHCM

    VuaQuaOcCho.com

    [email protected] https://www.facebook.com/BuiVanHungBigBoss

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 6 Cách Ăn Quả Óc Chó Đúng Cách Nhất Hiện Nay
  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm
  • Mãn Nhãn Với Đủ Món Ngon Từ Quả Thanh Long Cho Mùa Hè Oi Ả
  • Cách Làm Nước Màu Dừa Nguyên Chất Từ Nước Dừa Của Quả Dừa Khô
  • Mozzarella Là Gì? Cách Làm Phô Mai Mozzarella
  • Sake Là Quả Gì? Bật Mí Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sake

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mặt Quỷ Là Gì? Cá Mặt Quỷ Làm Món Gì Ngon?
  • 10 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Bào Ngư Hàn Quốc
  • Bào Ngư Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • Cà Chua Cherry Làm Món Gì Ngon? Bật Mí Món Chuẩn Vị Nhà Làm
  • Sake (phiên âm tiếng việt Sakê) – một loại quả khá phổ biến ở vùng sông nước miền Nam nhưng hầu như miền Bắc thì đều không biết đến loại quả này. Và thường khi nói đến Sake, người ta thường nhầm nó với tên một loại rượu nổi tiếng của Nhật Bản.

    Nhưng thực chất Sake là một loại quả có nguồn gốc từ Malaysia và một số đảo ở khu vực Thái Bình Dương.

    Ở một số khu vực nhiệt đới, cây Sake được trồng giống như 1 loại cây lương thực chủ yếu của người dân vì quả Sake chứa lượng bột đường cao. Quả Sake có mùi vị giống bánh mì nên người ta còn gọi nó với một tên gọi khác là cây bánh mì.

    Nhìn hình dáng bên ngoài thì quả Sake giống như mít với nhiều gai non nhưng phần thịt bên trong lại rất đặc và không hề có hạt. Cây Sake cao trung bình khoảng từ 15 – 20m. Ngoài việc lấy quả Sake để ăn thì cây Sake còn được trồng làm cảnh, lấy bóng mát…

    Cách các món ăn làm từ quả Sake

    Nấu canh bằng quả Sake

    Sake có thể nấu với cùng rất nhiều nguyên liệu khác như sườn, thịt, tôm… để làm canh trong các bữa ăn thường ngày thay thế cho các loại củ như khoai tây, cà rốt,… Chắc chắn món canh này sẽ khiến cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phần phong phú và bổ dưỡng.

    Quả Sake chiên giòn

    Giống như những loại khoai tây, khoai lang, bạn cũng có thể chiên giòn Sake để khiến nó trở thành một món ăn vặt cực hấp dẫn.

    Hãy cắt Sake thành từng miếng hoặc lát mỏng tùy thích rồi ngâm với nước muối để miếng Sake không bị thâm.

    Nhúng những miếng Sake đã được sơ chế vào hỗn hợp bột chiên giòn, trứng rồi cho vào chảo dầu đến khi chín vàng là được. Có một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên chiên Sake quá lâu, nó sẽ khiến cho miếng Sake bị dai và cũng làm mất chất dinh dưỡng có trong Sake nữa.

    Bạn cũng có thể bọc thịt lợn hoặc tôm xay nhuyễn bên ngoài miếng Sake rồi chiên vàng, chắc chắn món ăn độc đáo này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

    Nấu chè từ quả Sake

    Bên cạnh việc trở thành những món ăn chính trong bữa ăn thì bạn cũng có thể nấu những món tráng miệng đặc sắc từ quả Sake. Chè Sake là một ý kiến không tồi.

    Bạn có thể cho quả Sake vào nấu chè cùng các loại đỗ, hạt sen hoặc khoai lang, khoai môn… tùy sở thích. Hãy cho nước cốt dừa để món chè Sake của bạn thêm phần thơm và ngọt dịu của dừa. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn giải nhiệt hữu hiệu cho mùa hè oi bức.

    Các công dụng tuyệt vời của Sake

    Hãy bỏ túi những công dụng tuyệt vời của quả Sake để áp dụng khi cần, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho bạn

    • Trong quả Sake có một lượng lớn những chất chống oxi hóa cao nên có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi những tác nhân gây lão hóa các cơ quan trong cơ thể, ức chế và triệt tiêu sự hình thành và phát triển của các gốc tự do – nguyên nhân gây nên một số bệnh về não như suy giảm trí nhớ, tai biến mạch máu não,…
    • Đồng thời, sử dụng quả Sake thường xuyên còn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể trước những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
    • Bên cạnh đó, với lượng kali lớn thì quả Sake còn hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, điều hòa nhịp tim…
    • Một thông tin hữu ích khác cho phái đẹp là trong quả Sake có chứa nhiều vitamin C kích thích sự tăng trưởng của các tế bào collagen. Những tế bào collagen này không những có tác dụng làm tăng sự đàn hồi của da, làm lành những vùng da bị tổn thương một cách nhanh chóng mà còn giúp tóc chắc khỏe, óng mượt hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Hố Phi Lê Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • 【4/2021】Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Phi Lê Làm Món Gì Ngon Nhất【Xem 330,660】
  • Cá Hồi Phi Lê Làm Món Gì Ngon 04/2021
  • 【4/2021】Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Phi Lê Làm Món Gì Ngon Nhất【Xem 330,561】
  • 【4/2021】Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Phi Lê Làm Món Gì Ngon Nhất【Xem 330,462】
  • Nấu Món Gì Ăn Giải Rượu Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Giải Rượu Thần Tốc Lại Cực Dễ Cho Người Say
  • Cách Nấu 1 Bàn Tiệc Món Ăn Đêm Giáng Sinh Miền Nam Của Gái Đảm Cuối Năm
  • Cách Nấu Xáo Vịt Ăn Bún Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Vịt Măng Tươi Đãi Cả Nhà Ăn Sáng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Ragu Chay Ăn Kèm Với Bánh Mì Ngon Tuyệt
  • Nấu món gì ăn giải rượu hiệu quả khiến nhiều bà nội trợ “đau đầu” tìm hiểu. Những món ăn đó phải đảm bảo các tiêu chí như dễ ăn, đủ chất dinh dưỡng và có tính thẩm mỹ.

    Canh kim chi thịt bò

    Để nấu được món này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính như : thịt bò, kim chi, nấm kim châm, hành tây, sốt ớt hàn quốc, sốt cà chua, ớt, tỏi cùng các gia vị nêm nếm.

    Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm. Thịt bò thái lát dài. Kim chi cắt thành sợi dài. Trải lát thịt bò ra thêm một ít nấm kim châm vào cuộn lại rồi buộc chặt bằng lá hành đã trụng qua nước sôi.

    Bước 2: Cho tương ớt, sốt cà chua, dầu hào, đường vào bát rồi trộn đều. Gừng và tỏi thái lát, hành lá thái nhỏ. Ớt xanh, ớt đỏ thái lát. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng.

    Bước 3: Cho hành, tỏi, gừng vào xào thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp sốt đã trộn vào đảo chung. Thêm kim chi vào đảo đều rồi thêm lượng nước dùng vừa ăn vào đun sôi.

    Bước 4: Thêm bò cuộn nấm vào đu sôi khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

    Canh giá đỗ giải rượu

    Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm: Giá đỗ, Thịt bò, Rong biển, Gừng, Tỏi. Gia vị : muối, nước mắm, tiêu, bột ớt,…

    Bước 1 : Bạn rửa sạch gừng, tỏi và thịt bò. Thịt bò thái mỏng trộn với tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ và mắm, muối, bột ớt vừa đủ. Thời gian tẩm ướp tầm 30 phút.

    Bước 2 : Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 2 phút rồi vớt cho ráo nước.

    Bước 3 : Cho thịt bò vào chảo, thêm chút dầu và xào trên lửa to khoảng 2 đến 3 phút, cho thêm nước lọc vừa đủ ( khoảng 1 bát to nước ), rồi thêm khoảng 3 lá rong biển vào. Nấu cho sôi ( Lưu ý: Ở bước này bạn có thể dùng thìa để hớt hết bọt ra khi nước sôi để nồi canh nhìn trong và hấp dẫn hơn).

    Bước 4 : Khi nước sôi cho giá vào nồi, thêm gia vị vừa đủ và tắt bếp

    Cháo đậu đen giải rượu

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo đậu đen gồm: Hạt đậu đen, đường trắng, dừa tươi nạo sợi, trân châu, nước cốt dừa.

    Khi lựa chọn nguyên liệu để nấu cháo bạn không cần chọn hạt quá to vì có thể sẽ bị bở, không “đậm”. Nên chọn đậu đen vỏ bóng, đen đều, bên trong có lòng xanh. Loại bỏ các hạt lép, mốc hoặc bị vỡ một nữa vì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thơm ngon của nồi chè.

    Cách làm: Rửa sạch đậu đen và ngâm trong nước sạch (hoặc muối loãng) ít nhất 1 giờ để hạt đậu nhanh được nhừ hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước, đem ướp đường và xào nhỏ lửa trên bếp. Đợi các hạt đậu săn lại thì trút nồi nước vừa nấu vào đun tiếp cho đến khi thấy hạt đậu nhừ thì tắt bếp.

    Canh cải nấu gừng giải rượu

    Nguyên liệu bao gồm: cải bẹ xanh, gừng tươi, muối, hạt nêm.

    Bước 1: Đầu tiên cải bẹ xanh khi mua về nhạt sạch lá úa và cắt thành nhiều khúc ngắn rồi rửa sạch. Thái sợi miếng gừng, lưu ý không cần cho quá nhiều.

    Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, cho chổ gừng vừa cắt sợi vào nấu đến sôi.

    Bước 3: Sau khi nước sôi thì thả cải bẹ xanh vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nấu lửa lớn đến khi canh sôi thì tắt bếp.

    Bước 4: Canh chín, múc canh ra tô để nguội bớt rồi cho người say rượu ăn.

    Ăn phở gà giải rượu

    Phở gà giúp bổ sung chất lỏng và muối bị mất do rượu (rượu được coi là một chất lợi tiểu) đồng thời cung cấp cysteine-một loại axít amin giúp gan giải độc rượu, đánh bay đau đầu và acetaldehyde, một chất có hại cho cơ thể do rượu bị phân giải tạo nên.

    Trứng rán giúp đào thải rượu

    Giống như súp gà, trứng chứa cysteine, có thể giảm thiểu đau đầu, ớn lạnh. Ngoài ra, trứng còn chứa taurine amino acid có thể giúp đảo ngược tổn thương gan gây ra do say rượu và đào thải các chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng hơn. Bạn có thể tráng trứng với hành, rau nhưng không nên rán với phô mai hay thịt vì dầu mỡ có thể gây kích thích hệ tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Bún Vừa Ngon Vừa Dễ Làm, Mẹ Đảm Tha Hồ Đãi Cả Nhà Ăn Ngon Cả Tuần Không Chán
  • Học Nấu Món Ăn Việt Nam
  • Mẹo Vặt Nấu Ăn Ngon Cho Gia Đình
  • 9 Mẹo Vặt Giúp Người Nội Trợ Nấu Ăn Ngon Hơn
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Gia Đình
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Ruốc Tươi Bắt Vị, Nấu Gì Cũng Ngon, Nước Mắm Cốt Ruốc, Mắm Ruốc, Đặc Sản Huế
  • Chợt Thèm Rau Đắng Nấu Canh
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Sứa : Nộm Sứa , Gỏi Sứa, Bún Sứa…
  • Sốc Với Cách Chọn Sứa Và 14 Cách Chế Biến Nộm Sứa
  • Canh Cải Cá Viên
  • Cách làm các món ngon từ quả sấu

    5

    ( 100% )

    8

    Đánh giá s

    Quả sấu không chỉ được biết đến với các món ô mai ngon, mà nhờ vị chua thanh đặc trưng đã được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia đình.

    CÁCH LÀM CÁC MÓN CANH TỪ QUẢ SẤU

    1. Cách nấu Canh chua thịt nạc nấu rau nhút với sấu:

    Chuẩn bị nguyên liệu (cho 1 tô canh cỡ trung)

    • 1 bó rau nhút: nhặt sạch
    • 1 trái cà chua: thái múi cau
    • 250g thịt nạc thăn: thái mỏng và ướp tiêu, muối, hành
    • 6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái
    • Ngò và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ
    • Gia vị: hành tím, muối, đường, mắm và dầu ăn

    Cách nấu:

    Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau 3 phút.

    Khi dùng, rắc thêm hành và ngò lên trên mặt. Có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.

    2. Cách làm canh sườn nấu sấu:

    Chuẩn bị:

    • 250g sườn non: chặt khúc vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
    • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
    • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
    • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, dầu ăn

    Cách nấu:

    • Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ.
    • Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi.
    • Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.

    3. Cách làm Canh chua cá lóc nấu sấu:

    Chuẩn bị:

    • 1 con cá lóc cỡ vừa: chặt lát vừa ăn và ướp với ít muối, hành
    • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
    • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
    • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, dầu ăn

    Cách nấu:

    • Phi thơm hành tím với ít dầu và cho cá vào đảo sơ.
    • Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi.
    • Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.

    CÁCH LÀM CÁC MÓN BÚN ĂN CÙNG SẤU

    1. Cách làm bún canh sấu thịt nạc:

    Nguyên liệu:

    • 1/2 kg bún tươi: cho ra đĩa
    • 250 g thịt nạc: xay nhỏ, ướp với ít nước muối, hành và vo viên
    • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái
    • 2 quả cà chua: thái múi cau
    • Gia vị: hành tím, muối, đường, mắm và dầu ăn

    Cách nấu:

    • Phi hành thơm với ít dầu nóng và cho sấu vào đảo đều một lúc.
    • Sau đó, cho 2 lít nước vào nấu đến sôi thì thả viên thịt vào.
    • Nấu thêm khoảng 7 phút, cho cà chua vào, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp sau 3 phút.

    2. Cách làm Bún sấu kho, thịt luộc:Chuẩn bị

    Chuẩn bị:

    • 500g thịt ba rọi:
    • 15 quả sấu: cạo vỏ và khía vòng quanh trái
    • ½ kg bún tươi
    • Một mớ rau sống: nhặt và rửa sạch
    • Gia vị: hành tím, ớt, muối, đường, mắm, dầu ăn

    Cách nấu:

    • Ướp thịt với ít muối, tiêu, hạt nêm, sau đó đem luộc và thái miếng.
    • Phi thơm hành và cho nước mắm, gia vị vào nấu đến khi sôi thì cho sấu vào cùng và kho liu riu đến khi nước rút bớt thì cho nước mắm vào và nêm nếm gia vị.
    • Lưu ý, giữ lại đủ nước để chan bún.
    • Khi ăn dọn bún với sấu kho, thịt luộc và ăn kèm rau sống cùng vài lát ớt xanh.

    3. Cách làm Bún vịt om sấu:

    Chuẩn bị:

    • 1 củ khoai môn: gọt vỏ và thái miếng vuông lớn
    • 12 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái
    • 500 g bún tươi
    • 1 trái dừa: bổ lấy nước
    • Nửa con vịt: làm sạch với gừng và chặt miếng vừa ăn
    • Rau thơm
    • Hành, tỏi, sả, ớt: tất cả băm nhỏ
    • Gia vị: nước mắm, muối, và dầu ăn

    Cách nấu

    • Ướp thịt với hành, ít nước mắm trong khoảng 30 phút.
    • Sau đó, phi thơm sả, hành, tỏi, ớt và trút thịt vịt vào xào săn.
    • Khi thịt săn, cho nước vào nấu sôi, tiếp tục thả sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm lại gia vị.
    • Khi ăn, chan nước vào tô bún với vài miếng thịt vịt và dĩa rau sống.

    HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CÁC MÓN SẤU NGÂM

    1. Cách làm sấu ngâm mắm:

    Chuẩn bị

    • 500g sấu tươi: cạo vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
    • 150ml nước mắm ngon
    • Tỏi và ớt thái mỏng

    Cách làm

    • Chần sấu sơ qua nước sôi.
    • Sau đó pha nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:1 và đun sôi.
    • Chờ đến khi nước mắm nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đã sắp sẵn sấu và đậy kín.
    • Dùng sau 7 ngày. Món này rất ngon nếu ăn cùng thịt luộc và rau sống.

    Chuẩn bị:

    • 250g sấu tươi (chọn quả bánh tẻ): cạo vỏ và khía vòng quanh trái trước khi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.
    • Gia vị: muối, đường và ớt bột

    Cách làm

    • Trộn đều 50g đường, 15g muối và 1 muỗng cà phê ớt bột.
    • Dùng hỗn hợp này xóc đều sấu và để khoảng 15 phút.
    • Vậy là bạn đã có món sấu dầm muối ớt rồi!

    HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CÁC MÓN XÀO, KHO, CHƯNG VỚI SẤU

    1. Cách làm Tôm xào sấu:

    Chuẩn bị

    • 9 quả sấu bánh tẻ: cạo vỏ và thái lát
    • 500g tôm sú: rửa sạch, bóc vỏ chừa lại phần đuôi và rút chỉ đen
    • 2 trái ớt chuông, một xanh và một vàng: cắt bỏ cuống và thái miếng vuông
    • Ớt và tỏi: băm nhuyễn
    • Gia vị: Tương ớt, đường, mắm, dầu hào và dầu ăn.

    Cách làm

    • Phi thơm tỏi và cho sấu vào xào vừa chín tới.
    • Sau đó, cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng.
    • Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào.
    • Tắt bếp ngay và bạn sẽ có món tôm xào sấu tuyệt ngon!

    2. Cách làm thịt chưng sấu:

    Nguyên liệu

    • 500g thịt ba rọi: thái miếng mỏng
    • 12 trái sấu: gọt vỏ và thái miếng mỏng
    • Gia vị: ớt, nước mắm, đường, hành tím băm, tiêu xay, dầu ăn.

    Cách làm

    • Ướp thịt với các gia vị trong khoảng nửa tiếng.
    • Sau đó, sắp xen kẽ thịt và sấu vào tô và đem chưng cách thủy.
    • Sau khoảng 20 phút bạn có thể tắt bếp.
    • Khi dùng có thể thái thêm vài khoanh ớt đỏ để trang trí và tăng thêm vị cay cay cho món ăn.

    3. Cách làm cá lóc kho sấu:

    Chuẩn bị

    • 500g phi lê cá lóc: thái miếng dày vừa ăn
    • 9 quả sấu tươi: gọt vỏ và khía quanh trái
    • Gia vị: Đường, nước mắm, ớt băm, hành tím, tiêu xay và dầu ăn

    Cách làm

    • Ướp cá với các gia vị khoảng 30 phút.
    • Sau đó phi thơm hành tím, trút cá vào đảo nhẹ cho đến khi săn thì cho nước xâm xấp mặt kho.
    • Khi nước kho sôi, cho sấu vào và vặn nhỏ lửa, tiếp tục kho liu riu đến lúc nước sắp cạn cho thêm nước mắm để nồi cá kho thêm thơm ngon.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Măng Tươi
  • Cơm Trưa Lạ Miệng Với Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Và Sườn Rim
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Bào I Canh Khổ Qua Bào
  • Canh Mực Khô Nấu Giòn
  • Khéo Tay Vào Bếp Làm Món Canh Hà Nấu Chua – Món Ngon Nức Tiếng Từ Hải Sản Quảng Ninh
  • Quả Trám Là Quả Gì? Công Dụng Và Cách Dùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Và Bảo Quản Quả Trám
  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Bộ Nội Nấu Rượu Thủ Công Còn Được Ưu Chuộng Sử Dụng 2022
  • Trên 80% Hộ Nấu Rượu Thủ Công Có Nguy Cơ Đóng Cửa
  • Cách Nấu Riêu Ốc Chuẩn Ngon Cho Ngày Mưa Gió
  • + Tên khoa học: fructus canarii, trám đen (Canarium nigrum Engl), trám trắng (Canarium album Raeusch)

    + Họ: Trám (Burseraceae)

    I. Mô tả về quả trám

    + Đặc điểm thực vật của quả trám

    Quả trám có hai loại chính là tránh trắng và trám xanh. Tùy vào từng loại trám mà có đặc điểm nhận biết khác nhau. Cụ thể:

    • Quả trám trắng: Quả có hình thoi, hai đầu tù và có màu vàng xanh nhạt. Quả có chiều dài 45 mm và rộng từ 20 – 25 mm. Hạt hình thoi với 2 đầu nhọn, cứng và nhẵn, trong có 3 ngăn.
    • Trám đen: Có màu tím đen sẫm, dạng hình trứng, có chiều dài 3 – 4 cm và rộng 2 cm. Hạt trám cứng có 3 ngăn.

    + Phân bố

    Trám trắng phân bố chủ yếu Bắc Lào và ở một phần lãnh thổ phía nam Trung quốc, từ Quảng Tây đến Vân Nam. Ở Việt Nam, loại quả này tập trung chủ yếu ở các vùng núi miền Bắc, từ Quảng Bình trở ra. Cụ thể, cây phân bố nhiều ở các tỉnh như Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Cạn, Hà Tây, Yên Bái, Vĩnh Phúc,…

    + Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

    • Bộ phận dùng: Rễ lá, quá và nhựa
    • Thu hái: Rễ lá thu hoạch quanh năm, quả hái khi chín
    • Chế biến: Quả trám dùng muối hay để tươi rồi sau đó sấy hoặc phơi khô. Nhựa cây khai thác để cất tinh dầu, chế colophan hay làm hương
    • Bảo quản: Nơi khô ráo

    + Thành phần hóa học

    Quả trám chứa 12% protein, 1.09% lipid, 12% hydrat carbon, 0,046% Ca, 0,046% P, 0,06% phosphor và 0,004% F. Dầu hạt trám chứa caproic, myristic, acid hexanoic, stearic, palmatic, decanoic, linoleic, octanic, lauric,… Cùi trám chữa nhiều đường, chất béo, acid folic, acid hữu cơ, vitamin (C, B1, P), chất xơ và chất khoáng (kali, magie, canxi, kẽm, carroten, sắt,…).

    II. Vị thuốc

    + Tính vị

    Tính ôn, vị chua, ngọt và không có độc

    + Qui kinh

    Đi vào 2 kinh Phế và Vị

    + Tác dụng dược lý

    – Theo Đông y:

    Theo Bản Thảo Cầu Nguyện, quả trám trắng và đen đều có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc. Do đó, thuốc thường dùng giải rượu, chữa yết hầu sưng đau, nọc con dải, điều trị cổ họng sưng đau hoặc ho nhiều đờm, hòa hãn tư bổ. Quả trám chín có tác dụng chữa động kinh và an thần.

    – Theo Y học hiện đại:

    Một số nghiên cứu cho biết, trong quả trám tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nên được xem là thức ăn thích hợp với trẻ nhỏ, người ở độ tuổi trung niên và phụ nữ mang thai có cơ thể bị suy nhược. Bên cạnh đó, nước sắc quả trám có tác dụng kích thích tuyến nước bọt, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nước sắc còn giúp bảo vệ gan chống lại các tác nhân gây hại.

    + Cách dùng và liều lượng

    Trám được dùng dưới dạng sắc thuốc hoặc chế biến món ăn. Tùy thuộc vào bệnh lý mà liều lượng dùng thường không giống nhau.

    III. Bài thuốc chữa bệnh từ quả trám theo kinh nghiệm dân gian

    + Chữa mất ngủ, khô cổ, muốn ho khi ngủ đêm vào mùa đông

    Sử dụng 2 – 3 quả trám trắng đem bỏ hột và đập dập lấy nước uống. Người bệnh có thể thêm mật ong hoặc gừng vào cho dễ uống.

    + Điều trị mất tiếng, viêm amidan, viêm họng cấp, khô rát cổ

    Dùng trám đem rửa sạch và muối như muối chanh. Mỗi ngày lấy một ít ngậm hoặc pha nước uống. Có thể dùng phối hợp với trám tươi hãm lấy nước uống giúp làm tăng tác chữa đau họng.

    + Trị ho khản

    Sử dụng 4 quả trám tươi đem rửa sạch và bỏ hạt. Sau đó giã nát chung với 10 gram huyền sâm thái lát. Cuối cùng cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu uống. Uống liên tục 3 – 5 ngày giúp lợi yết hầu, dư ấm, tiêu thũng, giáng hỏa và thanh nhiệt giải độc.

    + Khát nước, sốt cao và khô môi

    Dùng vài quả trám rửa sạch, bỏ hạt và giã lấy nước uống

    + Nước thanh nhiệt

    Lấy 20 gram trám tươi đem bỏ hạt cho vào nồi, thêm 4 chùm rễ lau tươi thái nhỏ và 0,5 lít nước. Sau đó bắt lên nấu trong 30 phút rồi lọc lấy nước thuốc uống nóng.

    + Chữa ho và thanh nhiệt giải thử

    Chuẩn bị 5 quả trám tươi đem bỏ hạt, 10 miếng ngó sen, 5 gram rễ lau thái nhỏ, 5 gram kim thạch hộc thái nhỏ, 5 gram mã thầy đã được gọt vỏ, 2 quả lê gọt vỏ và 10 gram mạch đông. Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi, thêm 2 lít nước và đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng rồi tắt bếp và lọc lấy nước. Chờ nước thuốc nguội, chi đều ra uống trong ngày. Uống liên tục cho đến khi triệu chứng miệng khô, phổi ráo, ôn bệnh nhiệt thịnh,… thuyên giảm.

    + Điều trị ho khan

    Sử dụng 20 quả trám muối và 50 gram vỏ đậu phụ cho vào nồi và nấu. Khi nước vừa sôi, tắt bếp và lọc lấy thuốc uống.

    + Chữa ho gà

    Quả trám đen đem nấu với đường phèn và lấy nước uống

    + Chữa khó nuốt, thanh phế, chỉ khát, trị sưng họng, buồn nôn,… bằng món uống ngũ vị bảo kiện

    Chuẩn bị 10 gram trám tươi đã bỏ hột, 6 gram gừng tươi đã gọt vỏ và rửa sạch, 120 gram ngó sen tươi đã bỏ vỏ và rửa sạch, 10 gram cam bỏ vỏ và 150 gram mã thầy. Tất cả vị thuốc đem giã nát và vắt lấy nước uống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ăn Từ Sake Thơm Ngon Lạ Miệng Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Ốc Xào Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng
  • Ốc Nấu Chuối Đậu Thơm Phức, Ngon Lành Hóa Ra Không Khó Làm Như Bạn Tưởng
  • 2 Cách Làm Ếch Om Cà Đắng Lá Tía Tô, Ếch Om Chuối Đậu (Chuối Xanh) Ngon Cơm Gia Đình Hàng Ngày
  • Chinh Phục 3 Cách Nấu Ếch Om Cà Mới Lạ Khiến Cả Nhà Ăn Không Buông Đũa
  • Lươn Làm Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 30 Món Ngon Với Tim Heo Cho Bà Bầu, Trẻ Nhỏ Ngủ Ngon, Cải Thiện Trí Nhớ
  • Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon
  • 5 Phút Học Cách Làm Món Nộm Su Hào Tai Heo
  • Mắm Mực Làm Món Gì Ngon?
  • Cá Mú Làm Món Gì Ngon? Chế Biến Cá Mú Như Thế Nào Là Đúng Cách
  • Trước khi bật mí 3 công thức lươn làm món gì ngon thì chúng tôi muốn cho các bạn biết giá trị dinh dưỡng mà lươn mang lại tốt như nào đối với sức khỏe của người sử dụng.

    Lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng

    Thịt lươn không chỉ để ăn mà nó còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Một trong những ưu điểm đó là tăng cường não bộ. Thịt lươn chưa một lượng chất béo tuy không nhiều nhưng chúng là axit béo không bão hòa, thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của não, tác dụng đối với những ai mất ngủ ở người già.

    Thịt lươn chứa một lượng vitamin A, vitamin này là loại vitamin thiết yếu tan trong chất béo, nó đóng vai trò quan trọng làm giảm sự lão hóa của các tế bào gan và tăng cường giải độc gan. Không những thế, cung cấp vitamin A cho cơ thể sẽ làm bảo vệ con người mắt, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc và giác mác. Chống lại các bệnh về nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên.

    Thiếu máu gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì cần bổ sung một lượng sắt cần thiết ngay cho cơ thể. Thịt lươn chứa rất nhiều vitamin, protien và các khoáng chất chứa sắt giúp toonge hợp được hemoglobin có tác dụng vận dụng vận chuyển oxy đến cơ thể.

    Ngoài việc bổ sung máu, thì ăn thịt lươn còn giúp cân bằng và điều chỉnh cơ thể. Cung cấp một lượng phopho để phát triển xương, răng, tim, não, thúc đẩy sự tăng trưởng, sửa chữa các mô.

    Nếu bạn hay người thân vừa mới ốm dậy, cơ thể rất yếu và cần bổ sung một lượng chất đủ để phát triển cơ thể thì thịt lươn đồng được xem như một loại thuốc bổ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt lươn cung cấp một lượng protien hỗ trợ cơ thể lành bệnh và vết thương, giúp phát triể xương.

    Ăn thịt lương không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà nó còn giúp cho chị em có một làn da đẹp mịn mang. Với một lượng vitamin A và C trong thịt lươn rất cao, khi hấp thụ vào cơ thể, da bạn sẽ trở nên trẻ trung và căng tràn sức sống.

    Không những vậy, nó còn cung cấp một độ ẩm để da không bị khô, loại bỏ những tế bào chết trên da và tránh phát sinh mụn.

    Cách chọn và lươn sạch

    – Trước khi khám phá lươn làm món gì ngon, bạn cần bỏ mẹo cách chọn lươn cũng như cách làm lươn sạch. Bạn thân lươn sống ở dưới tầng bùn, kênh, sông nên bạn cần chọn mua những con lươn có độ lớn trung bình, màu sắc có sự phân màu rõ rệt như lưng đen, bụng vàng uôm thì thịt lươn sẽ thơm ngon hơn.

    – Bạn lưu ý, không nên mua những con lươn có thịt nhãi, sợ không chắc thịt, có màu đen hay mình đen vì đó là lươn nuôi, chứ không phải lượn đồng.

    – Khi làm lươn bạn cần lưu ý, lươn thường rất nhiều nhớt và trơn. Khi chế biến, bạn cần làm sạch phần da lươn. Mẹo làm sạch phần da lươn rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tro bếp tuốt từ đầu xuống đuôi con lươn thì lớp nhớt bên ngoài sẽ được loại bỏ. Ngoài ra, nếu nhà bạn không có tro bếp thì có thể sử dụng muôi, nước cốt chanh hay nước vo gạo để làm sạch và khử mùi tanh hiệu quả.

    – Sau khi bạn đã làm xong việc khử tanh thì bạn cần moi để bỏ đi ruột hoặc bỏ đầu lươn, rửa sạch với nước nhiều lần.

    3 món lươn tươi ngon

    Chắc các bạn đang nóng lòng không biết lươn làm món gì thì ngon, ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn công thức làm các món ăn từ thịt lươn.

    Lươn om chuối

    – 6 con lươn đồng vừa

    – 2 quả chuối tiêu xanh

    – 1 quả cà tím

    – Lá nốt, nghệ, hành, tỏi, mắn tôm, ớt, gia vị

    – Bạn cần làm sạch phần lươn bằng cách moi ruột, rửa sạch với nước vo gạo như đã hướng dẫn ở phần trên. Sau đó bạn cắt thành từng khúc bằng 2 đốt ngón tay cho vừa ăn rồi ướp ngay vào gia vị như ớt, hành, tỏi, nghệ, mắm muối, hạt nêm, hạt tiêu.

    – Chuối xanh bạn cần bỏ vỏ ngoài và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ngâm trực tiếp vào nước lạnh để tránh bị thâm đen.

    – Lá nốt rửa sạch thái sợi, cà tím bổ thành từng miếng cau hoặc cắt lát mỏng.

    – Bạn cho một lượng dầu ăn vào chảo và phi hành, tỏi thật thơm. Nhanh tay đổ lươn vào chảo cho thịt lươn săn lại.

    – Tiếp tục đảo đều tay cho chuối xanh, cà tím được ngấm gia vị, rồi bạn cho thêm một chút muối ăn.

    – Đổ một bát nước vào nồi đun đến khi nước sôi thì bạn để lửa riu riu cho đậm vị.

    – Bạn linh lươn trên bếp đến khi nước trong nồi còn khoảng 1 bát con thì tắt bếp đi rồi cho lá nốt vào.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể thay chuối xanh bằng đậu phụ đều được. Nếu như bạn không thích ăn chuối xanh.

    – 5 con lươn đồng vừa phải

    – Mộc nhĩ, nấm hương

    – Nước cốt dừa

    – Miến hoặc bún

    Lươn nấu nước cốt dứa

    – Bạn không cần băn khoăn lươn làm món gì ngon vì lươn nấu nước cốt dừa là tuyệt cú mèo. Lươn bạn cần làm sạch, để dễ ăn bạn có thể lọc thịt và cắt thành từng khúc nhỏ, băm nhỏ thịt lươn và ướp cùng với bột nghệ, gia vị trong vòng 20 phút.

    – Làm sạch mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm.

    – Bạn cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành, sau đó đổ phần thịt lươn đã ướp vào chảo xào đều đến khi thịt lươn vàng thì tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương vào.

    – Đổ nước cốt dừa, bột năng vào đảo đều đun trong 20 phút.

    – Khi thịt lươn đã chín thì bạn cần cho thêm rau thơm, miến vào đảo đều, rắc thêm một chút hành lá và đậu vào và cho xuống bếp.

    Lươn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và dễ chế biến. Bạn có thể làm cơm lươn kiểu Nhật để ăn trưa và cơm tối đều được.

    – 5 con lươn đồng to

    – Nước tương, rượu nấu Mirin, rượu Sake

    – Đường

    – Gạo

    Cơm lươn kiểu Nhật

    – Bạn cần làm sạch lươn và lột bỏ da lươn. Rồi sau đó cắt lươn thành từng miếng thịt, bỏ xương, rồi rửa lại với muối để làm hết phần tanh của thịt.

    – Gạo vo sạch và cắm cơm bình thường.

    – Bạn trộn đều 1 muỗng canh rượu Mirin, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng nước tương cùng 3 muỗng rượu sake rồi cho lên bếp đun liu riu.

    – Phết dầu ăn vào từng miếng thịt lươn cho vào giấy bạc và nướng trong lò vi sóng. Nếu bạn không có lò vi sóng thì có thể áp chảo thịt lươn.

    – Tắt phần sốt trên bếp đi, cho lươn đã áp chảo vào trộn đều rồi đun trên bếp trong vòng 30 giây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【4/2021】Tôm Tích Khô Bán Ở Đâu
  • Tôm Khô Làm Món Gì Đơn Giản Nhưng Cực “hao Cơm”
  • Danh Sách 6 Ẩm Thực Món Ngon Từ Khoai Tây Được Ưa Chuộng Nhất
  • Jambon Giò Heo: Jambon Làm Gì Ngon?
  • 【4/2021】Cá Hô Bao Nhiêu Tiền 1Kg
  • Trứng Kiến Là Gì? Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • 15 Món Đặc Sản Miền Trung Không Thể Bỏ Qua
  • Mì Trứng Xào Thập Cẩm
  • Cách Xào Mướp Đắng Với Trứng Ngon Mê Ly Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Trứng Omelette Siêu Ngon Cho Bữa Ăn Nhanh Gọn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 20 Nhà Hàng Trung Hoa Ngon Nổi Tiếng Giá Bình Dân Ở Sài Gòn Tphcm
  • Trứng kiến là gì? Có ăn được không?

    Giống như tên gọi, trứng kiến là trứng non của các loài kiến. Nghe thì có vẻ khá “rùng mình” nhưng trên thực tế thì trứng kiến hoàn toàn có thể ăn được. Đặc biệt, chúng còn có giá trị rất cao trong ẩm thực nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Trứng kiến thông thường có kích thước lớn hơn hạt gạo một chút, màu trắng sữa, hạt bóng, tròn mẩy.

    Trứng kiến thường chỉ có ở các khu vực núi cao như Nho Quan ở Ninh Bình, Lục Ngạn, Sơn Động ở Bắc Giang, … Không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn. Thông thường, trứng kiến để làm món ăn là trứng của các loại kiến vàng, kiến nâu.

    Cách săn trứng kiến

    Để lấy trứng kiến, người khai thác thường lên rừng vào những ngày trời nắng đẹp, khô ráo, tìm những tổ kiến to, chắc trên những ngọn cây cao để hạ xuống. Nếu là người có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn từ xa là họ đã biết tổ nào có trứng ngon, tổ nào không có trứng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công đoạn khai thác. Sau khi tìm thấy tổ kiến, người bắt sẽ dùng dao chặt cành chứa tổ kiến, đưa ra chỗ thoáng, vạc một phát vào thân, hứng rá xuống dưới tổ kiến rồi gõ cộc cộc vào tổ để kiến cùng trứng rơi hết xuống rá. Các bước này phải nhanh vì khi kiến trong tổ bị động, chúng sẽ ăn trứng kiến. Bên cạnh đó, xoa một ít đất lên cán rá để kiến khi bò đến đây sẽ bị rơi xuống.

    Sau khi bắt xong trứng kiến đem về sẽ dùng sàng để loại bỏ lá cây, bụi đất và xác kiến. Công đoạn sàng lọc này thường phải được làm thật nhẹ nhàng để tránh trứng kiến bị vỡ.

    Cũng do trứng kiến thường là được khai thác từ tự nhiên và chỉ có theo mùa nên giá khá cao. Thông thường giá một kg trứng kiến hiện nay sẽ rơi vào khoảng 400.000 VNĐ – 580.000 VNĐ/kg

    Một số món ăn ngon từ trứng kiến

    Xôi trứng kiến

    Xôi trứng kiến là đặc sản của một số khu vực như Ninh Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Xôi trứng kiến có mùi thơm hấp dẫn, xôi dẻo nhưng ráo, ăn vào béo ngậy, có vị ngọt thanh và cảm giác lẹp bẹp của trứng kiến rừng.

    Bánh trứng kiến

    Bánh trứng kiến là đặc sản của vùng đất Cao Bằng, Bắc Kạn. Nhân bánh trứng kiến được làm từ 2 nguyên liệu chính là trứng kiến non và bột nếp nương. Vỏ bánh là lá của cây vả, một loài cây rừng ở vùng núi phía Bắc. Vị ngon của bánh trứng kiến là sự kết hợp của bột gạo nếp dẻo thơm, trứng kiến béo ngậy cùng vị mềm của lá vả. Tất cả hòa quyện vào nhau và tạo thành một hương vị đặc biệt ngon miệng, khó quên.

    Trứng kiến cuốn lá lốt

    Trứng kiến cuốn lá lốt có vị thơm ngon béo ngậy của trứng kiến cùng vị thơm thơm của lá lốt. Khi ăn chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

    Trứng kiến rang

    Trứng kiến rang với mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô rang cho săn lại tươm mỡ thì xúc ra đĩa. Trứng kiến rang ăn cùng phồng tôm hoặc bánh đa đều ngon.

    Những điều cần chú ý khi ăn trứng kiến

    Trứng kiến có thể gây dị ứng

    Trứng kiến có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng với tỷ lệ đạm lớn, hàm lượng trytophan cao và một số loại acid amin mà cơ thể không tổng hợp được. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều protein lạ có thể gây dị ứng ở người như arginin, prolin,… Vì thế, nếu bạn đã từng có cơ địa dị ứng thì hãy cân nhắc trước khi thưởng thức các món ăn này.

    Ngoài ra, nếu sau khi ăn trứng kiến gặp phải các hiện tượng như ngứa ngáy, khó thở,… Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

    Không ăn trứng kiến bị ôi

    Trứng kiến chứa rất nhiều protein, chúng rất dễ bị hỏng qua thời gian. Sau khi hỏng, nó sẽ là tác nhân gây ngộ độc. Vì thế, tuyệt đối không ăn trứng kiến bị ôi. Ngoài ra, khi mua trứng kiến về bạn cần có cách sơ chế và bảo quản phù hợp để đảm bảo chất lượng trứng.

    Cần sơ chế sạch sẽ trước khi ăn

    Kiến thường sinh sống ở các khu vực ẩm ướt. Vì thế, chúng thường chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại. Việc không sơ chế sạch sẽ trứng kiến trước khi ăn gián tiếp sẽ đưa những vi khuẩn này vào cơ thể. Tuy nhiên hiện nay lại có rất nhiều món ăn làm từ trứng kiến không hề qua bước nấu. Điều này làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chả Trứng Hấp Thịt Băm
  • Thực Đơn Giảm Cân Trong 7 Ngày Bằng Trứng
  • Quy Trình Làm Bánh Trung Thu Bằng Dây Chuyền Sản Xuất
  • Cách Làm Bánh Trung Thu ? Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Nguyên Liệu Làm Bánh Trung Thu Có Những Gì?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100