Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Có Phải Luộc Qua?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống, Sa Tế, Bơ Tỏi Ngon
  • Chần Rau Trước Lúc Xào Bao Lâu Thì Được, Làm Sai Rau Sẽ Thâm Đen, Không Giòn Chẳng Ngon
  • Cách Làm Thịt Trâu Xào Rau Muống Mềm, Ngon, Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Bạch Tuộc Xào Rau Muống Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Rau Muống Xào Tỏi Và Sườn Xào Chua Ngọt
  • Nấu ăn)- Giờ mùa hè đáng ra phải hỏi về rau muống luộc me hoặc sấu nhưng vì mùa nào món ăn tủ của mình cũng là rau muống xào nên mình lập topic này.

    [links()]

    Mình mới kết hôn được 8 tháng nay, vì 2 vợ chồng ở riêng nên việc ăn uống đi lại hay trong sinh hoạt mình đều không phải giữ kẽ như những bạn đang sống cùng với bố mẹ chồng. Nhà mình, được cái hai vợ chồng đều thích ăn rau muống xào tỏi.

    Dù cho là mùa hè thì nhà mình vẫn luôn “dã chiến’ món này. Có những hôm trời Hà Nội nắng nóng 40 độ là thế mà nhà mình vẫn luộc qua rau muống để lấy nước chua sấu. Còn rau vẫn cho vào xào.

    Có những hôm trời Hà Nội nắng nóng 40 độ là thế mà nhà mình vẫn luộc qua rau muống để lấy nước chua sấu. Còn rau vẫn cho vào xào.

    Còn mình ở nhà xào rau luộc qua rồi mà khi bắc ra đĩa, rau muống vẫn không giòn và lại còn bị chuyển sang màu đen nữa. Suy nghĩ mãi mình vẫn không biết họ đã làm thế nào mà rau muống xào của họ xanh và giòn như vậy nhỉ?

    Mình thì học được cách xào rau muống từ khi vẫn còn ở nhà chưa đi lấy chồng. Cách thức xào rau rất đơn giản. Cụ thể là: Mình băm thật nhiều tỏi và chia thành 2 phần. Với mình rau muống xào là phải nhiều tỏi. Một mớ rau muống xào mình phải sử dụng 2 củ tỏi to mới đã.

    Tuy nhiên, mình để ý thấy ở ngoài hàng cơm, chẳng hiểu họ xào rau muống kiểu gì mà rau vẫn rất xanh và giòn.

    Tiếp đến mình đun sôi nước trong một cái nồi và cho rau muống đã rửa sạch vào chần qua. Mình cũng đã vớt ra ngay và cho rau muống vào nước lạnh. Nhiều khi có nước đá lạnh thừa là mình cũng tận dụng ngay. Sau đó mình vớt ra để ráo nước.

    Lúc này mình tiếp tục lấy một chiếc chảo và phi thơm một nửa chỗ tỏi ban đầu đập giập. Tiếp tục cho rau muống vừa chần qua nước lạnh vào xào trở lại. Khi xào gần chín mới nêm mắm muối vừa ăn. Xào rau gần chín mình cũng cho nốt số tỏi còn lại vào và gắp ra đĩa.

    Mình thì khi xào rau nhúng qua nước lạnh vậy mà khi xào xong, rau vẫn không thấy giòn lắm và còn bị thâm đen nữa. Ông xã mình tuy chưa kêu ca nhưng mình muốn xào rau muống thật ngon như ở ngoài hàng.

    Mình thì khi xào rau nhúng qua nước lạnh vậy mà khi xào xong, rau vẫn không thấy giòn lắm và còn bị thâm đen nữa.

    Hôm trước mình nói chuyện với một chị đồng nghiệp về bí quyết xào rau muống của chị ấy. Chị ấy bảo chị chẳng cần chần qua nước sôi gì hết mà xào trực tiếp từ rau sống luôn. Vậy mà rau vẫn chín đều, vẫn giòn và chả bị thâm đen gì hết. Chị bảo rằng khi xào chỉ cần chú ý cho lượng dầu mỡ thật nhiều và lửa lớn thì có thể khắc phục được việc thâm đen rau này.

    Chị đồng nghiệp của mình cũng nói, với các loại rau củ khác cũng thế. Để xào rau giòn và xanh mướt thì cho lửa cực lớn khi xào. Tiếp đó phải chú ý chiếc chảo xào rau củ phải là những chiếc chảo cũ, càng cũ thì xào càng ngon. Bí quyết của chị ấy chỉ có như vậy thôi.

    Hôm trước mình nói chuyện với một chị đồng nghiệp về bí quyết xào rau muống của chị ấy. Chị ấy bảo chị chẳng cần chần qua nước sôi gì hết mà xào trực tiếp từ rau sống luôn.

    Mình đang không biết thế nào nữa vì cách của mẹ mình xào rau vẫn rất xanh, bóng và giòn. Còn mình thì… Có lẽ mình nên học theo cách xào rau muống của chị đồng nghiệp xem sao! Và mẹ nào còn bí quyết gì thì tung vài bí quyết giúp mình làm món tủ này với. Mình cám ơn nhiều ạ!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Xào Rau Muống Xanh Mướt Như Nhà Hàng, Không Bị Thâm Đen: Chỉ Đơn Giản Trong 3 Bước
  • Cách Xào Rau Muống Không Bị Đen
  • Những Công Thức Chế Biến Các Món Ngon Từ Rau Muống Và Rau Lang
  • Công Dụng Của Rau Muống Và Cách Làm Các Món Ăn Ngon
  • Cách Nhặt Rau Muống Đúng Cách Và Những Món Ngon Từ Rau Muống
  • Các Loại Thực Phẩm Không Nên Để Qua Đêm

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Thói Quen Ăn Rau Muống Sai Cách Gây Hại Sức Khỏe Khôn Lường
  • Cách Nhặt Rau Rút Sao Cho Đúng Và Những Món Ngon Với Rau Rút
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Xào Rau Muống Ngon Giòn Và Xanh Mướt
  • Mẹo Xào Rau Muống Xanh Mướt, Giòn Ngon “tuyệt Cú Mèo”
  • Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

    Trà xanh nếu để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin, hơn thế còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khỏe nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.

    Súp nấm rất bổ dưỡng nhưng sau một đêm, hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm và sản sinh nhiều thành phần có hại.Trong nấm khi nấu chín chứa nhiều nitrat rất tốt cho máu, hồng cầu và cung cấp lượng oxy lớn cho cơ thể, nhưng nếu để quá lâu sẽ dẫn đến sự phân hủy của vi khuẩn, nitrat biến thành nitrite ảnh hưởng đến khả năng tạo máu của cơ thể.

    Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn.

    Vì vậy, để tốt nhất, trứng nên được ăn luôn sau khi nấu, tránh để trứng qua đêm.

    Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

    Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.

    Ăn hải sản vốn đã phải chọn loại còn tươi sống, ăn lúc mới nấu xong, nếu đã để lâu không những làm mất hương vị thơm ngon của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận của chúng ta. Bởi lẽ, đây là những thực phẩm rất dễ bị phân hủy nếu không được bảo quản tốt kể từ khi đánh bắt. Cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc… đã chế biến nhưng không ăn hết để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi gây hại cho cơ thể.

    Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

    Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Để Qua Đêm Dễ Gây Ung Thư, Người Việt ‘tiếc Của’ Hay Giữ Lại
  • Cách Làm Món Ốc Móng Tay Xào Rau Muống
  • Cách Làm Lươn Xào Cà Đặc Sản Xứ Nghệ Ngon Mê Ly
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lòng Vịt Xào Rau Muống Ngon Đúng Điệu
  • 3 Kiểu Rau Muống Xào Thân Thuộc Của Mùa Hè
  • Cách Xào Rau Muống Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Với Rau Mầm
  • Những Món Ăn Ngon Từ Rau Mầm Chế Biến Cho Mẹ Và Bé
  • Nộm Rau Muống Tép Đồng, Món Ngon Dân Dã Vị Quê Hương
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Loại Bánh Ăn Sáng Ngon Không Chỗ Chê
  • Những Món Bánh Ăn Sáng Đơn Giản Có Thể Tự Làm Ở Nhà
  • 12-03-2019

    Cùng bỏ túi ngay mẹo xào rau muống xanh tươi và đặc biệt độ giòn của rau vẫn được giữ lại.

    Để có một món rau muống xào vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết. Nó không nằm ở kỹ thuật xào mà nằm ở những mẹo nhỏ mà ít ai lưu ý tới cùng khám phá mẹo giúp xào rau muống ngon nha cả nhà !

    Rau muống chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể

    1/ Chần rau muống trước khi xào:

    – Nên chuẩn bị nồi nước sôi sùng sục, cho vào một muỗng muối, trụng (chần) phần rau muống định xào vào rồi vớt ra ngay, nhúng tiếp vào thau nước nguội có thả vài viên đá lạnh rồi lại vớt ra để ráo. Bước này để rau xanh, giòn.

    – Rau vừa ráo nước thì đem xào ngay chứ đừng để lâu.

    2/ Xào bằng chảo gang 

    – Nếu nhà hay ăn xào, tốt nhất bạn nên sắm một cái chảo gang to như trong các hàng quán hay làm, vì loại chảo này giữ nhiệt tốt, giúp rau xào xanh rất ngon mắt.

    Xào bằng chảo gang giúp rau xanh hơn

    3/ Xào trên lửa lớn: 

    – Vặn lửa lớn, cho chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào (cho vừa đủ, đừng ít quá). Tiếp đó cho tỏi băm vào phi , tỏi sẽ thơm rất nhanh. Sau đó bạn cho rau vào xào và nêm nếm gia vị thật nhanh tay rồi tắt bếp (hoặc nhắc chảo xuống). Rắc tiếp phần tỏi băm còn lại vào trộn lên.

    1 dĩa rau xào sẽ ngon hơn khi rau xanh và giòn

    Nguồn: Sưu Tầm 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nộm Rau Muống Bắp Bò Ngon Rẻ Ở Hà Nội
  • ‘Ngã Ngửa’ Với Cách ‘gọi Cho Sang Mồm’ Các Món Ăn Bình Dân, Toàn Cái Tên ‘Gắt’ Chưa Từng Thấy
  • Công Thức 20 Món Rau Xào Siêu Nhanh Mà Ngon Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Nộm Rau Câu Nam Định
  • Cách Làm Thạch Rau Câu Xoài Đơn Giản Nhất
  • Hỏi Đáp Y Học: Có Nên Để Qua Đêm Rau Nấu Chín? An Toàn Của Chất Nêm Nếm?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Cho Đĩa Rau Muống Xào Tỏi Xanh Mướt, Giòn Ngon Như Tiệm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Top 10 Món Ngon Từ Rau Muống Xào Làm Cực Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • 7 Món Canh Ngon “Giải Cứu” Mâm Cơm Ngày Nắng Nóng
  • Cách Xào Rau Muống Ngon : Bí Kíp Giúp Xanh “Ngút Ngát”
  • Cách Làm Mì Xào Ốc Móng Tay Ăn 1 Lần Nhớ Mãi
  • “Thưa Bác sĩ, Tôi có hai câu hỏi:

    1. Tất cả các loại rau xanh, khi nấu chín, để qua đêm, hôm sau ăn, có độc không?

    2. Thịt cá mua về rửa sạch, rồi ướp bột nêm, trong bột nêm có chất bột ngọt, để vô tủ đá qua một tuần, mình ăn có độc không?”

    Xin cảm ơn Bác sĩ.”

    Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời:

    Có nên để qua đêm rau nấu chín ?

    An toàn của chất nêm nếm?

    Có lẽ đại đa số các bà nội trợ đều có lần nấu các loại rau xanh, cất vào tủ lạnh và hâm lại và ăn dần dần. Tuy nhiên, nếu đi vào chi tiết, trên lý thuyết , đã có những quan tâm sau đây. Sẽ có người cho là lo lắng quá đáng. Chúng ta hãy tìm hiểu vấn đề căn cứ trên các tài liệu khoa học sẳn có thuần tuý trong mục đích thông tin, học hỏi một khía cạnh khá chuyên môn của khoa dinh dưỡng.

    Năm 2010, cơ quan y tế Hồng Kông ghi nhận hai em bé, một em 6 tháng và một em 8 tháng bị chứng” hội chứng em bé xanh”, nghĩa là huyết sắc tố hemoglobin của các em bị biến thành methemoglobin.(1) Trong bệnh này, dạng ferrous của nguyên tử sắt bị biến thành Ferric nên không chuyên chở oxygen được, da cũng như máu bệnh nhân tái, xanh, tím,tim rối loạn, hệ thần kinh rối loạn, làm kinh, mê man và có thể chết nếu quá nặng.Lý do, ngộ độc nitrite sau khi các em ăn cháo nấu với Chinese spinach và petiole Chinese cabbage.

    Trong rau cải có một chất men (nitrate reductase) biến nitrate thành nitrite. Nếu nấu chín, enzyme này bị vô hiệu hoá. Nguyên nhân thứ hai biến nitrate thành nitrite là do nhiễm khuẩn (bacterial contamination).

    Chúng ta có thể giảm thiểu hiện diện của nitrate và từ đó giảm nguy cơ độc do nitrite bằng các biện pháp sau:

    – Rửa sạch, lột da ngoài cọng rau cải, củ khoai, trái cà chua.

    – Nếu cần băm, dã thì làm ngay trước khi nấu chín (nếu để lâu, enzyme sẽ tác động biến nitrate thành nitrite).

    – Rau có hàm lượng nitrate cao: thả/trụng vào nước sôi 3 phút (“blanching”), xong đổ nước đi.

    Thức ăn:

    – Cháo, thức ăn nghiền (purée) cho em bé : cho ăn ngay sau khi nấu; tốt hơn hết đứng để lại ăn từ từ. Nếu cất lại, nên cất trong freezer mới năn chặn được enzyme nitrate reductase, ngăn tủ lạnh thường không đủ lạnh.

    – Thức ăn lấy từ tủ lạnh (refrigerator) hay freezer ra phải đem đi hâm nóng ngay trong một phút, đừng để ngoài tủ lạnh lâu mới hâm nóng lại.

    Trong cơ thể, nitrite có thể được biến dưỡng thành nitrosamine, một chất mà trên lý thuyết, với một lượng đầu đủ (thật cao) có thể liên hệ tới khả năng gây ung thư và bệnh Alzheimer (bệnh lẫn).

    Nói chung, đối với đại đa số quần chúng, nitrate và nitrite trong rau xanh không gây ra vấn đề sức khoẻ đáng kể, vì lượng nitrate trung bình được tiêu thụ theo thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày quá ít.

    Nitrosamine là kết quả của phản ứng giữa sodium nitrate với amine trong các chất thịt. Phản ứng này xảy ra trong môi trường acid mạnh (như trong dạ dày) hay nhiệt độ thật cao (ví dụ thịt chiên xào với rau cải). Nguồn nitrosamine chính trong thực phẩm là các thức ăn thị bò, heo đã được chế biến (“processed meat”, ví dụ xúc xích [sausages], pepperoni, bacon, hotdog) trong đó nhà sản xuất dùng sodium nitrite để giữ cho thịt không hư và giữ màu đỏ tươi (nếu không thịt sẽ tái xám không đẹp). Nitrosamines làm tăng cơ nguy ung thư dạ dày, tuỳ tạng (pancreatic cancer), ruột già (colon cancer). Người ta khuyên nên giảm ăn hoặc tránh ăn các loại thịt này. Vitamin C, carotene (chất màu vàng trong cà rốt) có khả năng che chở cơ thể khỏi tác dụng gây độc của nitrosamine. Do đó, vì lượng glucosamine dù có hiện hữu do tiêu thụ rau xanh rất nhỏ và do hiện diện của các chất antioxidant như vitamin C và carotene trong rau cải, vì trong rau cải không có các chất amine của thịt, và do các ích lợi lớn khác của rau cải, trái cây tươi, có lẽ trên thực tế cơ nguy nitrosamine về sức khoẻ không đáng kể so với cơ nguy đến từ các thịt chế biến nói trên.

    Nên nhớ rau xanh, rau cải là những thành phần rất có ích cho sức khoẻ. Không nên để những điều nói trên ảnh hưởng không hợp lý vào cách ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau cải, trái cây, chất tươi là nguồn các sợi (fibers) và các chất chống oxy hoá (antioxidants).

    Chính phủ Mỹ giới hạn lượng sodium nitrate trong thịt chế biến cũng như quy định lượng vitamin C thêm vào thịt.Nitrosamine cũng hiện diện trong bia, cá, khói thuốc lá.(2,4)

    Tuy nhiên đối với các em bé dưới 12 tháng như 2 trường hợp nêu trên, nitrite có thể đe doạ sức khoẻ các em (hiện nay , người ta khuyên các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú/ uống sữa mẹ hoặc formula, chưa cho ăn “solid food”).

    Người Việt có bệnh thiếu G6PD là một bệnh có thể gây ra những cơn thiếu máu, cho nên nên để ý hơn về vấn đề nitrate/nitrite này. Máu bị chứng methemoglobinemia, mất khả năng chuyên chở oxygen và hồng cầu bị vỡ. Một số món ăn thịnh hành như dim-sum (điểm sấm) có thể chứa các chất oxidant như nitrate/nitrite ở mức rất cao và gây ra hiện tượng này, nhất là người thiếu chất G6PD.(5)

    Nên xoay vần các rau tươi khác nhau, đừng ăn quá nhiều, và theo những hướng dẫn trên để giảm thiểu cơ nguy cơn thiếu máu do nitrate gây ra.

    Ngoài ra, thức ăn để qua đêm cần để tủ lạnh với nhiệt độ dưới 40oF (hay 4.4 o Celsius). Vi trùng dễ sinh sôi nẩy nở ở nhiệt độ từ 40-140 độ F. Rau xanh đã nấu có các chất thịt , mỡ là nơi có điều kiện tốt cho vi trùng . Ngoài những vi trùng gây ngộ độc thực phẩm như Staphylococcus, vi trùng cũng có thể biến nitrate thành nitrite.

    Rau xanh, cà chua, carrot sau khi đã gọt, cắt tỉa cần cho vào tủ lạnh nội trong 2 giờ đồng hồ. Nếu muốn để ngoài tủ lạnh, thì đừng rửa nước, để nơi khô, ráo mát và tối.(3)

    Riêng về bột nêm (flavor enhancer), chứa chất mà có người gọi là “siêu bột ngọt”, I&G cùng chung với monosodium glutamate .

    I&G=DISODIUM 5′-GUANYLATE ((lấy từ rong biển khô)) + DISODIUM 5′-INOSINATE (lấy từ thịt, cá; hoặc bột tapioca cho người ăn chay. I&G đã từng bị tranh cãi nhiều ở Việt Nam. Theo một báo cáo của FDA, hai chất này được tìm thấy phổ biến trong thức ăn hàng ngày của chúng ta (‘widely distributed in all animal and plant tissues”), không có vấn đề đáng kể vế an toàn thực phẩm đối với người tiêu thụ.(6)

    Bột ngọt (Monosodium glutamate, MSG nguyên thuỷ được Giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda (1908) khám phá ra từ rong biển. Hiện nay, MSG được sản xuất bằng cách cho lên men tinh bôt, củ cải đường mía. FDA đã điều tra về bột ngọt, và nhờ luôn một cơ quan độc lập điều tra lại nhưng vẫn đi đến kết luận là bột ngọt an toàn. Theo FDA, những ngừoi ăn 3gm MSG không kèm theo thức ăn, có thể bị chóng mặt, nhức đầu, nóng bừng mặt, nhưng chuyện này khó xảy ra ngoài đời. Glutamate trong bột ngọt (chừng 0.5gm/ngày) cũng được cơ thể dùng (biến dưỡng ) như glutamate tự nhiên trong thức ăn (cà chua, fromage, chất lên men).(7)

    Bột ngọt ( MSG) bị suy thoái nhiều hay ít tuỳ theo nó được dùng với thức ăn gì, trong loại bao bì chai lọ gì và trong thời gian bao nhiêu lâu. Ví dụ một nghiên cứu cho thấy dưa chuột ngâm dấm với MSG, MSG ổn định sau cả năm. Ngược lại trái ô liu ngâm chua, mà không được pasteurised ( khử trùng bằng sức nóng nhẹ),MSG bị suy thoái, nhiều hơn nếu dùng chai thuỷ tinh so với túi plastic. Nhưng nếu có potassium sorbate, thì ngược lại chai thuỷ tinh giữa MSG hoạt động lâu hơn bao plastic. Riêng về câu hỏi của vị thính giả, tôi chưa tìm ra được khảo cứu nào nghiên cứu về các chất MSG dùng chung với bột nêm và thịt cá. Có lẽ nên hỏi những chuyên gia về thực phẩm.

    Chúc quý vị thính giả may mắn.

    Bác sĩ Hồ Văn Hiền

    Cảm ơn bác sĩ Hồ Văn Hiền. Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi đáp Y học này.

    Quý vị có thể nghe lại các bài giải đáp trên mạng Internet ở địa chỉ voatiengviet.com

    Các bác sĩ của chuyên mục Hỏi đáp Y học Trực tiếp của đài VOA sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc về y học của qúy vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Tiếng Hàn Từ A Đến Z
  • My Mom’S Rau Muong Xao Toi (Vietnamese
  • Rau Muống Có Công Dụng Gì? Cách Chế Biến Món Ăn Ngon
  • Khoảng 100 Hình Ảnh Về Rau Muống Xào Tỏi Màu Sắc Đẹp Mắt, Giá Cực Rẻ
  • Rau Muống Xào Tỏi Tiếng Anh, Tên Tiếng Anh Là Gì? Rau Muống Xào Trong Tiếng Anh Là Gì
  • Món Rau Muống (Luộc, Xào Tỏi)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rau Muống Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Rau Muống Ngâm Chua Ngọt Ăn Chống Ngán Cho Tết Này
  • Cách Làm Món Ngao Xào Rau Muống Ngọt Thơm Xanh Mướt Mắt
  • Cách Làm Nộm Rau Muống Trộn Thịt Bò Ngon Tuyệt Tại Nhà
  • Cách Làm Món Rau Muống Trộn Thịt Bò
  • Thông tin sản phẩm

    Rau muống xào hoặc nấu canh đều được xem là món ăn ngon khó cưỡng của người dân miền biển. Hôm nay nhà hàng Shaitien xin gửi tới bạn đọc công thức làm canh chua rau muống vừa ngon vừa mát để thưởng thức khi tới miền biển du lịch.

    1. Chuẩn bị nguyên liệu làm canh chua rau muống

    Rau muống : 1 bó

    Tôm tươi : 100g

    Tỏi : 1 tới 2 tép

    Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị gia vị nấu kèm trong món ăn gồm hạt nêm, nước mắm, muối và tiêu là được

    2. Cách nấu canh chua rau muống ngon

    Cách nấu canh chua rau muống không hề khó, chúng ta chỉ cần thực hiện đầy đủ theo các bước hướng dẫn sau đây :

    Sau khi mua rau muống về bạn nhặt sạch rau muống, sau đó ngắt ngắn thành từng đoạn vừa ăn, rau muốn sau khi nhặt xong thì rửa sạch và để ráo là được.

    Bước thứ 2 chính là sơ chế tôm tươi, lúc này tôm mua về cũng phải rửa thật sạch, tôm đem lột bỏ vỏ và rút lấy phần chỉ đen bỏ ra, sau đó thịt tôm thì cho vào cối để giã sơ qua là được.

    Tôm sau khi giã sơ qua thì đem ướp với muối, tiêu, hạt nêm cùng nước mắm với liều lượng vừa ăn là được.

    Sau khi sơ chế xong tôm bạn lấy me cho ra bát, đem me ngâm với một chút nước ấm

    Bước kế tiếp bạn cho nồi lên bếp,đun nóng nồi sau đó đổ chút dầu ăn vào trong nồi, đun dầu sôi lên thì cho tỏi băm vào trong nồi vào đảo đều tay cho tới khi tỏi bốc mùi thơm thì thả tôm vào để xào, chú ý đảo đều tay

    Khi đảo tôm thấy tôm săn lại thì bạn cho một lượng nước vừa đủ vào trong nồi, đun sôi.

    Tới khi nước sôi thì cho nước me vào trong nồi và tiếp tục đun là được

    Như vậy là bạn đã hoàn thiện được món canh chua rau muống cực ngon và đơn giản với vài bước làm như trên rồi đấy

    3. Thành phẩm món ăn

    Món canh chua rau muống ngon miệng và thanh mát được đánh giá là một trong những món ăn giải nhiệt hàng đầu mà bạn có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức, đôi khi hỉ cần thay đổi một chút bằng cách thêm chút vị me chua chua ngon ngon vào trong canh có thể thay đổi hoàn toàn hương vị của nồi canh.

    Món canh chua rau muống có thể mang lại cho bạn cảm giác hoàn toàn tươi mới với vị thịt tôm thanh ngọt, vị nước me hơi chua chua càng tăng cảm giác ngon miệng cho người ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Rau Muống Xào Thịt Bò Nhiều Dưỡng Chất
  • Đổi Món Với Cách Làm Rau Muống Xào Thịt Bò Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Nộm Rau Muống Ngon Giòn Ngay Tại Nhà
  • 3 Món Ngon Từ Cá Kèo: Cá Kèo Kho Tộ, Chiên Giòn Mắm Me, Cá Kèo Nấu Gì Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Ốc Móng Tay Xào Rau Muống

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Chân Chó Cho Mẹ Thêm Sữa Sau Khi Sinh
  • Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Mẹ Sau Sinh
  • Cách Làm Sữa Gạo Rang Hàn Quốc Cho Mẹ Sau Sinh
  • Các Món Ăn Gia Đình Hàng Ngày Với Bầu
  • Ốc móng tay xào rau muống là món ăn giàu chất dinh dưỡng, lại thơm ngậy giòn bùi rất đưa miệng. Món này thực hiện khá cầu kỳ, tuy nhiên thành phẩm của nó lại khiến cho bất cứ người nào khi thưởng thức cũng cảm thấy hài lòng.

    Nguyên liệu

    • Ốc móng tay: 500g
    • Rau muống: 1 bó
    • Tỏi: 3 củ
    • Sả: 5 nhánh
    • Ớt tươi: 1-2 quả
    • Nước mắm
    • Bột ngọt
    • Bột canh
    • Hạt tiêu

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Rau muống nhặt bớt lá, chủ yếu lấy phần cuống để xào rau được xanh, giòn, không bị nát. Ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo nước.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

    Ớt cắt nhỏ.

    Sơ chế ốc móng tay

    Riêng phần ốc móng tay, mua về có thể ngâm qua nước vo gạo để nhả bớt bùn đất nhưng không nên ngâm lâu.

    Cũng giống như ngao, trong bụng của ốc móng tay chứa nhiều cặn bẩn và phân đen, nên khi làm ốc cần phải loại bỏ phần cặn đen này để ốc được sạch sẽ. Sau đó tiếp tục rửa lại dưới vòi nước để trôi hết cặn bẩn.

    Xào ốc và rau muống

    Tăng nhiệt độ, nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/3 thìa bột canh và 2 thìa dầu điều tạo màu.

    Nếu không thích tạo màu, các bạn có thể không cần cho dầu điều.

    Xào ốc móng tay ở nhiệt độ lớn khoảng 2 phút thì tắt bếp.

    Trút ra bát để riêng.

    Phi thơm nốt số tỏi băm còn lại, sau đó cho rau muống vào xào, đảo đều tay.

    Lưu ý vì xào cùng với ốc móng tay đã đậm gia vị, nên khi nêm gia vị ở bước xào rau muống, các bạn cần căn chỉnh lại để tránh không bị mặn quá.

    Tăng nhiệt độ, đảo đều tay thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

    Mẹo & lưu ý

    Một số mẹo để món ốc móng tay xào rau muống ngon, không tanh, rau muống xanh giòn:

    Để ốc bớt tanh thì cần được trần qua nước nấu sôi với 1 vài nhánh sả. Tinh dầu sả sẽ giúp ốc sạch và không còn mùi hôi.

    Để ốc được giòn thì khi trần xong cần được ngâm ngay trong nước đá lạnh, đây còn gọi là ‘ phương pháp sốc nhiêt’, khi nóng gặp lạnh sẽ giúp cho thịt ốc săn lại và giòn.

    Để rau muống xào được xanh thì sau khi phi thơm tỏi, bạn có thể cho thêm 1 ít nước lã, sau đó cho rau vào xào ở lửa lớn.

    Mẹo này sẽ giúp rau muống xanh, giòn, kể cả khi nguội cũng không bị thâm đen. Nhiều người áp dụng cách làm là chần sơ qua sau đó ngâm rau muống trong nước đá, cũng hiệu quả tuy nhiên nếu chần quá lâu rau sẽ bị nát, chín quá khi xào sẽ không được giòn và dễ bị úa.

    Ngoài ra, 1 lưu ý quan trọng không kém giúp cho món ăn này thơm ngon chính là việc chọn được ốc tươi. Ốc móng tay các bạn nên chọn con có phần thịt thòi ra ngoài, chắc thịt, nặng mình, không bị nhũn nhão, rách vỏ.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Xào Rau Muống Tỏi Xanh Giòn Không Bị Nhũn
  • Những Món Ăn Bổ Mắt Bạn Nên Biết
  • 20 Món Bồi Bổ Cơ Thể Cho Mọi Đối Tượng, Mọi Độ Tuổi
  • Quán Sườn Nướng Ngon Quận 2
  • Top 30 Quán Ăn Ngon Quận 2, Nhà Hàng Quận 2 Nổi Tiếng Giá Bình Dân
  • Rau Muống Xào Tỏi Và Sườn Xào Chua Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Trong 30 Phút
  • Rau Muống Xào Nấm Món Dân Dã Mà Ăn Rất Chi Là Đã
  • Bí Quyết Cho Cách Làm Thịt Trâu Xào Rau Muống Ngon Thơm Hấp Dẫn
  • Học Ngay Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Ngon Quá Ngon
  • Rau món xào tỏi và sườn xào chua ngọt là hai món khá đơn giản và dễ làm với hầu hết các chị em nội trợ, nhưng xào rau muống như nào cho xanh, sườn xào như nào cho vừa mềm lại vừa ngấm gia vị thì chưa hẳn các chị em đều biết

    1.Rau muống xào tỏi như nào cho xanh và giòn?

    Chẹp, nhắc tới rau muống xào tỏi là mình đã bắt đầu phải nuốt nước bọt rồi đó. Mình khá thích rau, đặc biệt là các món xào, tuy dầu mỡ nhưng lại đưa cơm hơn rau luộc. Ngày xưa, mình nghe được bí kíp luộc rau qua rồi vớt ra cho vào nước lạnh sau đó mới xào thì rau sẽ xanh. Nhưng quả thực chả được như ý, rau chỉ xanh lúc mới đầu còn nóng, về sau vẫn vàng như lúa chín. Nói như lúa chín thì hơi quá nhưng màu rau xấu lắm, mặc dù ăn thì cũng không tới nỗi nào.

    Sau nhiều lần lê la khắp các trang hội nấu ăn, mình rút ra được những điều sau:

      Rau muống xào tỏi có xanh được hay không còn phụ thuộc vào rau nữa. Nếu các bạn mua rau muống tía mà muốn xào rau xanh mướt thì hơi bị khó luôn, rau này hay dùng để chẻ ra làm rau sống hoặc lược bớt lá chỉ để lại cuộng mà đem muối thì cũng ngon hết mức
      Loại rau xuống có lá nhỏ, thân xanh là loại rau xuống theo quan điểm của mình thì ăn khá ngon, giòn, xào lên rau xanh mướt

    Đó là về cách chọn rau, còn khi xào, bí kíp cho rau muống xanh và giòn ngay cả khi để lâu là gì?

    B3: Phi tỏi thật thơm và cho rau muống vào xào, nêm gia vị vừa miệng. Nhà mình hay đập 1-2 nhánh tỏi cho vào sau cho thơm, đảo vài cái nữa rồi tắt bếp, bỏ rau muống ra đĩa, vắt thêm chanh khi ăn cho ngon miệng.

    2. Cách làm sườn xào chua ngọt được mềm và ngấm gia vị?

    Nguyên liệu:

    B1: Đun sườn với nước cho sôi lăm tăm rồi ngạn bỏ nước và rửa sạch sườn. Cái này để sườn đỡ hôi với sạch.

    B2: Phi thơm hành, bỏ sườn vào đảo, nêm mắm muối gia vị vừa miệng rồi đổ 1 ít nước vào kho sườn cho ngấm gia vị, sườn cạn nước thì tắt bếp

    B4: Nếu các bạn kỹ tính, hãy bỏ cà chua vào 1 bát nước nóng rồi vớt ra, công đoạn này nhằm bóc vỏ cà chua nhanh chóng. Sau đó, thái nhỏ cà chua, cho vào chảo rán sườn lúc nãy khi đã bỏ hành vào phi thơm, đun cà chua cho nhừ rồi bỏ sườn vào.

    B5: Làm hỗn hợp nước dùng, cái này quan trọng nhất vì nó quyết định mùi vị của món sườn. Các món sườn xào chua ngọt thường sẽ có bột năng tạo độ sánh nhưng mình không thích bột năng cho vào sườn, cảm giác ăn món ngọt lẫn món mặn. chính vì thế ở đây mình hướng dẫn cho cà chua vì bột cà chua sẽ cho màu vừa đẹp, lại có độ sánh cho món sườn xào chua ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Bạch Tuộc Xào Rau Muống Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Thịt Trâu Xào Rau Muống Mềm, Ngon, Đơn Giản
  • Chần Rau Trước Lúc Xào Bao Lâu Thì Được, Làm Sai Rau Sẽ Thâm Đen, Không Giòn Chẳng Ngon
  • Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống, Sa Tế, Bơ Tỏi Ngon
  • Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Có Phải Luộc Qua?
  • 4 Nhóm Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Ăn Khi Để Qua Đêm

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Thức Ăn Để Qua Đêm Dễ Gây Ung Thư Nhiều Người Không Biết
  • Cách Nấu Khổ Qua Rừng Xào Trứng
  • Trứng, Da, Tim Của Con Rắn Có Ăn Được Không, Ăn Có Tác Dụng Gì?
  • Cách Làm Trứng Chiên Thịt Bằm Ngon Không Ngừng Đũa
  • Rươi Nấu Măng ?sức Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ?
  • Có những thực phẩm nếu để qua đêm sẽ biến đổi và không những mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

    Bạn nên cân nhắc khi sử dụng một số loại thực phẩm sau và cần ghi nhớ chúng là 4 nhóm thực phẩm không nên để qua đêm:

    Một số loại nước

    Nhiều người nghĩ nước đôi sôi để ngày này sang ngày khác uống thoải mái. Tuy nhiên theo đánh giá các chuyên gia nước đun sôi đã để qua đêm thì chúng ta nên lưu ý khi dùng bởi hàm lượng Nitrite có trong nước đun sôi khi vào trong cơ thể rất dễ tạo thành chất nitrosamine – chất gây ung thư.

    Đối với nước đun sôi quá lâu hoặc để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Nước đun sôi để sau 24 tiếng thì hàm lượng nitrite gấp 1.3 lần so với nước vừa đun sôi xong. Chúng ta thường có thói quen thích uống nước đun sôi để nguội, nhưng bạn hãy nhớ tốt nhất đun nước sôi trong khoảng từ 3-5 phút và uống luôn trong ngày, hôm sau lại đun nước mới để uống.

    Nước nguội để lâu khiến cho nhiều vi khuẩn, nấm mốc phát triển

    Hay các loại nước nấu với trà xanh nếu để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin, hơn thế còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khỏe.

    Bởi khi để lâu như vậy nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khỏe nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.

    Kể cả nước ngọt có gas đã mở nắp để quá lâu sẽ biến thành nước đường lạnh. Đây là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nếu nước này bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới. Sau một đêm, số lượng vi khuẩn trong nước ngọt có gas đã mở nắp sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, không nên uống nước ngọt đã để qua đêm.

    Một số hải sản

    Cá và các loại hải sản đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi vì sau một đêm, protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy, nếu sử dụng các loại thực phẩm này có thể làm hỏng chức năng của gan hoặc thận.

    Để cá và hải sản qua đêm cũng dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản không thể nào loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Nếu lại được làm lạnh trong tủ đá, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên hoặc tự phục sinh. Vì vậy mà việc ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.

    Đặc biệt là đối với hải sản, sống ở biển, trong thịt có nhiều muối, nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra nitric do sự chuyển hóa của đồ ăn. Hợp chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

    Kể cả các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm… các bạn tuyệt đối không nên ăn nếu đã để qua đêm. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.

    Các loại rau và canh

    Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

    Cách tốt nhất để bảo quản canh lâu hơn đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong, bạn hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại bạn hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh.

    Bởi vì canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học, vì vậy tốt nhất bạn hãy dùng những dụng cụ bằng thủy tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.

    Trứng và món ăn chế biến từ trứng

    Theo đánh giá các chuyên gia dinh dưỡng trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn tùy thuộc vào quả trứng đó đã luộc chín hay chưa, đối với những quả trứng luộc chưa chín hay lòng đào thì tốt nhất là không nên ăn.

    Bởi với trứng gà luộc để qua đêm, nhiệt độ trên 10 độ C sẽ khiến cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, khi ăn vào, các bạn có thể mắc phải các triệu chứng như đầy hơi, nóng, chướng khí, dạ dày khó chịu, thậm chí là tiêu chảy…

    (Theo Trí Thức Trẻ)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Canh Trứng Cà Chua Với Đậu Phụ Ngon Không Cưỡng
  • Cách Nấu Cháo Trứng Phô Mai Cho Bé
  • Hộc Trụng Nồi Nấu Phở Newsun Đa Dạng Hộc Tròn, Tam Giác, Hạt Điều
  • Cách Làm Bánh Pudding Trứng Siêu Ngon Với Nguyên Liệu Trong Bếp
  • Cách Làm Cơm Chiên Trứng Omurice
  • Mẹo Đặc Biệt Để Xào Rau Muống Xanh Giòn Không Bị Quắt, Thâm Đen

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Như Nhà Hàng
  • Mâm Cơm Tối Đậm Đà Với Thịt Trâu Xào Rau Muống, Tôm Hấp Nước Dừa
  • Công Thức Luộc, Xào Rau Muống Xanh Giòn
  • 6 Nhóm Người Này Dù Thèm Đến Mấy Cũng Đừng Ăn Rau Muống Luộc Hay Xào Vì Có Thể Sinh Trọng Bệnh
  • Cách Làm Món Lươn Xào Lăn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Món rau muốn xào thường có trong bữa cơm gia đình của chúng ta, cũng khá dễ làm bởi tính giản đơn, nhanh gọn. Thế nhưng, làm thế nào để có đĩa rau muống xào xanh giòn thì không phải là dễ, cần phải có “bí kíp” mới làm được nha các bạn.

    Không riêng gì các anh em đàn ông vào bếp đâu, mà ngay cả đến chị em nội trợ cũng không ít người đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để có được cách xào rau muống xanh giòn không bị quắt lại và thâm đen.

    Hôm nay, chuyên mục Kiến thức vào bếp sẽ chia sẻ với các anh em, bạn đọc của Bếp Nhà Sựt một số những điều được coi là “bí kíp” có thể giúp chúng ta làm ra được đĩa rau muống xào ngon chuẩn như mong đợi vừa xanh giòn lại không bị thâm đen lá rau nha.

    1. Lưu ý khi chọn rau muống:

    Khi mua rau muống ngoài chợ hay siêu thị, điều tiên quyết là phải chọn rau tươi, cọng rau mập và còn non.

    Khi làm món rau muốn xào, nên chọn loại chảo nhôm hoặc chảo gang. Bởi 2 loại chảo này dẫn nhiệt tốt và đều, nhờ thế rau chín nhanh và vẫn giữ được độ xanh.

    Để rau muống xào được ngon, đòi hỏi ngọn lửa phải lớn, mạnh. Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi đập dập. Cho rau muống vừa chần ở bước trên vào và đảo đều tay.

    Nêm nếm gia vị rồi bắc chảo rau xuống ngay khi rau chín tới. Nếu để rau trên bếp quá lâu sẽ khiến rau thâm và nhũn vừa thiếu thẩm mỹ lại không được giòn ngon.

    4. Mẹo đặc biệt để xào rau muống xanh giòn không bị quắt, thâm đen

    Khi xào rau muống, anh em nên cho thêm một chút nước cốt chanh vào sẽ giúp món rau thêm ngon và đậm đà hơn nhiều.

    Vậy thôi, chỉ 3 lưu ý và 1 mẹo đặc biệt, chắc chắn các bạn sẽ chế biến được món rau muống xòa ngon cho bữa cơm gia đình của mình rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Vịt Xào Rau Muống Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Rau Muống Đơn Giản, Ai Cũng Làm Được
  • Cách Xào Rau Muống Vẫn Giữ Được Màu Xanh Của Rau
  • Cách Xào Lòng Lợn Với Dưa Cải Không Đắng, Đậm Đà Hao Cơm
  • Bao Tử Heo Xào Cải Chua
  • Rau Muống, Công Dụng, Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi, Luộc Rau Xanh Giòn Chọn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Tin Vui Cho Ai Thích Rau Muống Xào Tỏi: Món Ăn Giúp Thải Độc Gan, Bổ Máu, Phòng Cảm Cúm
  • Khánh Phương Ghiền… Rau Muống Xào Tỏi
  • Ăn Rau Muống Biển Xào Tỏi, 9 Người Nhập Viện Khẩn Cấp
  • Bí Quyết Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Ăn Một Lần Là Mê
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Tại Nhà Siêu Ngon
  • Rau muống, với nhiều công dụng, rau muống xào tỏi xanh giòn ngon

    1.Tác dụng của rau muống

    1. Giảm cholesterol

    Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

    2. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

    Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

    3. Điều trị thiếu máu

    Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

    4. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

    Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

    5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

    6. Bảo vệ tim

    Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.

    Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.

    Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

    7. Ngăn ngừa ung thư

    Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

    8. Có lợi cho mắt

    Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

    9. Tăng cường miễn dịch

    Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

    10. Lợi ích sức khỏe khác

    Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

    Luộc rau muống, nghe thì tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, ai ai cũng có thể làm được, nhưng để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

    Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội để luộc rau muống ngon và đẹp mắt, trước hết phải chọn rau ngon.

    Theo đó, các bà nội trợ phải chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già, rửa nhiều lần với nước sạch, vớt rau lên để cho khô ráo.

    2. Rau muống xào tỏi

    Nguyên liệu làm rau muống xào tỏi

    – 1 bó rau muống

    – Dầu ăn

    – 4 củ tỏi

    – Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh

    Cách làm rau muống xào tỏi

    – Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 10 cm, có thể nhặt bớt lá tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước.

    – Bước 2: Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì thả tỏi vào đảo nhanh tay.

    – Bước 3: Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt , đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tơi, nếu để rau nhừ hay xào lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.

    Mách nhỏ: Các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.

    Trước khi xào, bạn nên chần qua để rau muống vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng.

    3. Cách luộc rau muống ngon

    Để luộc rau muống ngon và đẹp mắt, trước hết phải chọn rau ngon.

    Có nhiều cách để luộc rau ngon và không bị thâm.

    Cách 1: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

    Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

    Cách 2: Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.

    Cách 3: Đơn giản nhất là luộc nhiều nước, ít rau. Lúc này nhiệt độ nhanh sôi và chín nhanh, còn nếu nhiều rau thì nước lâu sôi, rau lâu chín và dễ đổi màu. Nguyên nhân rau biến thành màu đỏ là nhiệt độ lâu sôi quá nên polyphenol bị oxy hóa và biến thành màu đỏ nhìn rau xấu, không ngon.

    Cách thứ 4: Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, thêm một ít muối, sẽ giúp hương vị của món rau đậm đà, lưu giữ lại nhiều vitamin cùng chất dinh dưỡng trong rau và đảm bảo cho rau có được màu xanh mướt như ý đấy.

    Nhưng muối không thể cho quá nhiều hoặc quá ít, nếu không nó sẽ không phát huy được tác dụng giữ màu xanh cùng các chất dinh dưỡng có trong rau mà còn có thể làm món rau luộc trở nên kém hấp dẫn, khó ăn.

    Tỉ lệ hoàn hảo của muối và nước là 1 muỗng cà phê muối : ½ lít nước luộc.

    Dùng thuốc muối mua ở hiệu thuốc (dùng cho người đau dạ dày uống, không hại). Khi người ta cho vào thì nước thành môi trường kiềm thì oxy hóa không bị biến thành màu đỏ, chất diệp lục xanh không bị mất đi và giữ được màu xanh.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống cũng là một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe, nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, cải thiện táo bón và thải độc cơ thể, làm sạch ruột do hàm lượng chất xơ trong loại rau này cao.

    Đối với những người bị thiếu sắt, được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên vì rau muống có nhiều vitamin nhóm B. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, người mới ốm, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn rau muống để bổ sung thêm sắt từ loại rau này.

    Bàn vệ độ an toàn của rau muống, có ý kiến cho rằng, việc phát hiện rau muống bị nhiễm hóa chất hay không rất đơn giản, chỉ cần vắt chanh vào nước luộc, nếu nước luộc chuyển sang màu vàng nhạt hay màu đỏ chứng tỏ rau an toàn. Còn rau bị nhiễm hóa chất khi vắt chanh sẽ ít bị chuyển màu.

    Ngoài ra, không ít người cho rằng rau muống bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học khi luộc xong, nước rau mới chuyển màu đen hay xanh đậm.

    Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia nếu chỉ dựa vào những nhận biết trên thì thiếu chính xác bởi những đặc điển sau:

    – Nước rau muống luộc có lúc màu vàng, để nguội chuyển sang màu xanh đen do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm, điều này không có gì đáng ngại, để khắc phục tình trạng đó, bà nội trợ chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau.

    – Việc luộc rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào giống rau. Nếu rau muống mà ngắn, màu hơi nâu, luộc lên kể cả cho đồ chua như chanh, sấu, lá me … nước cũng không trong được mà ngả qua màu vàng vàng.

    – Rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm, nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn), chứ không phải do rau bị nhiễm hóa chất.

    Vì vậy, không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ trên mà làm mất đi giá trị món ăn nhiều dinh dưỡng này.

    Lưu ý: Để rau ngon và đảm bảo an toàn, khi luộc bạn nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.

    Không ăn rau muống trong trường hợp sau đây

    – Không ăn khi bị đau xương khớp vì nó sẽ khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, nhức nhối.

    – Không ăn khi bị bệnh gout vì rau muống chứa lượng đạm cao.

    – Không ăn khi bị sỏi thận vì hàm lượng oxalate trong rau muống cao, khi đi vào cơ thể dễ tạo thành kết tủa ở thận, tạo sỏi thận.

    – Ăn rau muống khi đang dùng thuốc Đông y sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc.

    cachlamhay.vn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Muống Xào Tỏi Với Cách Xào Cực Giòn Cực Giòn Mà Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Siêu Ngon, Ăn Là Ghiền
  • Rau Muống Xào Thịt Bò Bao Nhiêu Calo?
  • Rau Muống Xào Tỏi Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Giảm Cân Không?
  • Vi Kim Tảo Biển Là Gì? Sự Thật Đằng Sau Phương Pháp Làm Đẹp Này
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100