Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?

--- Bài mới hơn ---

  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng
  • Rau Sam: Thành Phần, Giá Trị Dinh Dưỡng
  • 31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • Rau sam là loại rau giàu dinh dưỡng, thường dùng trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta: giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hoá nên là thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ. Nào cùng chúng tôi tìm hiểu nha.

    ***

    Rau sam có tên khoa học là portulaca oleracea (thuộc họ portulacaceae) là giống cây chỉ sống trong một năm. Cây sam có nguồn gốc từ Ấn Độ và vùng Trung Đông. Cây có thân mọc bò trên mặt đất, thân màu đỏ hồng, trơn nhẵn và mọng nước. Lá mọc xen kẽ và đối xứng nhau, không cuống. Hoa sam có màu vàng, cánh nhỏ. Đây là giống cây chịu hạn tốt.

    Thành phần dinh dưỡng có trong rau sam

    Trong rau sam chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể trong 100g có chứa:

    Loại rau này cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B1, B2, B3, folate, đồng và phốt pho. Tuy nhiên tất cả chất dinh dưỡng này chỉ có 16 calorie. Điều này có nghĩa đây là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng với lượng calorie rất thấp. Thật lý tưởng nếu thêm món rau này vào thực đơn ăn kiêng của bạn.

    Rau sam là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con người

    Rau sam là nguồn axít béo omega-3 dồi dào

    Axít béo là chất béo tốt quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất, bạn chỉ có thể bổ sung omega-3 bằng thực phẩm. Thế nên bạn cần chú ý chế độ ăn uống bổ sung omega-3 phù hợp.

    Rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác. Trên thực tế, loại rau này chứa hai loại axit béo omega-3, ALA và EPA. ALA được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng EPA được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật như cá. So với các loại rau xanh khác, nó có hàm lượng ALA đặc biệt cao, cụ thể mức ALA nhiều gấp 5-7 lần so với cải bó xôi.

    Rau sam chứa nhiều chất chống oxy hóa

    Cùng điểm danh một số chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi có mặt trong món rau này:

    • Vitamin C: Còn được gọi là axít ascorbic, vitamin C là chất chống oxy hóa cần thiết cho việc duy trì làn da tươi trẻ, cơ và xương khớp khỏe mạnh.
    • Vitamin E: Rau sam chứa hàm lượng cao một dạng vitamin E được gọi là alpha-tocopherol, có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại.
    • Vitamin A: Cụ thể là beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển thành vitamin A. Vitamin A được biết đến nhiều nhất với vai trò tăng cường thị lực.
    • Glutathione: Chất chống oxy hóa quan trọng này có thể bảo vệ tế bào không bị tác động bởi các gốc tự do.
    • Melatonin: Trong loại rau này cũng chứa melatonin, một loại hormone có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.
    • Betalain: Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các hạt lipoprotein mật độ thấp (LDL) khỏi bị hư hại.

    Rau sam chứa nhiều khoáng chất quan trọng

    Ngoài ra, rau sam cũng là một nguồn cung cấp magie tuyệt vời, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể. Magiê có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường típ 2.

    Loại rau này cũng chứa một số canxi, khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ xương khớp. Phốt pho và sắt cũng được tìm thấy nhưng với lượng thấp hơn. Đặc biệt, rau sam càng già lượng khoáng chất càng nhiều hơn rau non.

    Phân biệt rau sam và rau đắng

    Rau đắng có bề ngoài tương tự rau sam nên thường hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên có một vài đặc điểm dễ nhận biết sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn:

    • Rau đắng cũng là cây thân thảo, mọc sát mặt đất, cành và thân mảnh, chỉ nhỏ bằng que tăm.
    • Lá nhỏ, mọc vòng hoặc thành từng đôi quanh thân, phiến lá dài hình mác.
    • Cả lá và thân đều có màu xanh lục.
    • Ngược với vị mặn hơi chua của rau sam, rau đắng có vị đắng, tính mát.

    Rau sam nấu món gì ngon?

    Rau sam xào tỏi

    Rau sam sau khi sơ chế cho vào nước sôi chần qua một lần, cách này giúp rau vẫn giữ được màu xanh sau khi xào. Phi thơm hành tỏi cho rau vào xào nhanh, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể biến tấu bằng cách xào rau với tôm, thịt bò để món ăn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.

    Canh rau sam

    Sơ chế rau sam sau khi mua về, sau đó rửa sạch và để ráo. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt băm vào xào săn, nêm chút gia vị cho thịt đậm đà hơn. Sau đó đổ vào lượng nước vừa đủ, đun sôi. Khi nước sôi cho rau vào nấu đến khi chín tới, nêm gia vị lại lần nữa cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Đừng để lâu quá, rau sẽ bị nhũn. Bạn có thể thay thịt băm bằng tôm, tôm khô, sườn non… để món canh đa dạng hương vị.

    Rau sam luộc

    Đây là món ăn đơn giản và dễ thực hiện nhất. Khi làm món này bạn nhớ chọn rau non để thành phẩm sẽ ngon hơn. Trước khi luộc bạn cũng rửa sạch rau và để ráo nước. Nấu nước sôi cho rau vào chần trong vài phút và vớt ra cho vào tô nước đá chuẩn bị trước đó để món rau luộc giữ được màu xanh. Món rau sam luộc chấm mắm kho, thịt hay cá kho đều ngon và khó quên.

    Bột rau Yakult Nhật có tốt không, giá bao nhiêu? Review bột lá lúa non Nhật 2022 hot Nguồn tham khảo

    Purslane – A Tasty “Weed” That is Loaded With Nutrients https://www.healthline.com/nutrition/purslane Ngày truy cập 22/02/2021

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】
  • Lạ Miệng Với Món Gỏi Phổ Tai Hải Sản Đơn Giản Dễ Làm
  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng
  • Rau Sam: Thành Phần, Giá Trị Dinh Dưỡng
  • 31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • 3 Món Ngon Từ Rươi Bạn Không Thể Bỏ Qua!
  • Rau sam còn có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ thái… Rau thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven vườn cây, bờ ruộng, có tác dụng rất tốt để chữa nhiều bệnh mà không phải ai cũng biết đến.

    Rau Sam bao gồm nhiều hoạt chất sinh học như chất đạm, chất béo, carbohydrate, một số khoáng chất và sinh tố. Theo Viện Vệ Sinh Hà Nội (1972), rau Sam thu hái tại Việt nam có 1,4% protid, 3% glucid, 1,3% tro, 85mg% calci, 5,6mg% phosphor, 1,5mg% sắt, 26mg% vitaC, 0,32mg% carotene, 0,03%mg vita.B1, 0,11mg% vita.B2, 0.07%mg chúng tôi Những nghiên cứu ở Đài Loan và Úc còn cho thấy trong rau Sam có nhiều potasium nitrate và calcium oxalate.

    Có nhiều cách chế biến món ăn từ rau sam. Đơn giản nhất là rau sam luộc chấm mắm cái dằm ớt tỏi. Rau đem về nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để ráo nước cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra. Rau sam luộc ngoài việc chấm mắm cái thì chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc…) kho gừng nghệ cũng rất mặn mà. Thịt béo bùi, thơm ngậy, hòa lẫn vị xanh non của rau, ăn một lần là nhớ mãi.

    Một món ngon dễ làm nữa là rau sam xào tỏi. Đun sôi nước, cho rau vào luộc gần chín, vớt ra tráng qua nước lã (sẽ giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho rau đã ráo nước vào xào vài phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều. Món này ăn ngon không kém món rau muống xào tỏi.

    Những ngày nắng nóng, món ngon nào cũng chẳng bằng bữa cơm gia đình cùng món canh rau sam nấu với cá rô đồng. Chọn vài con cá rô to, mập thịt sẽ mềm và thơm. Làm sạch cá, ướp thấm gia vị rồi cho vào nồi nước đang sôi. Đợi đến khi cá chín thì cho tiếp rau vào. Khi dọn cơm, rắc hành hương xắt nhỏ và tiêu xay nhuyễn lên canh, vớt cá ra đĩa để ăn riêng, chấm với nước mắm ớt tỏi. Vị thanh thanh, ngòn ngọt, chua chua của từng cọng sam cùng mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng khiến con người ta dường như quên hẳn cái oi nồng của đất trời.

    Theo kinh nghiệm người quê tôi, rau sam không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng mà còn là vị thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khử phong. Một bí quyết cho các anh, các bác khi đi rừng bị rắn cắn, hay người nhà có nhọt lở, chấn thương sưng đau, là lấy một ít lá sam non, nhai nhỏ và đắp lên vết thương.

    1. Chữa viêm cầu thận, viêm bàng quang, niệu đạo.

    Rau Sam tươi 600gr. Gừng sống 7 đến 9 lát.

    Nấu sôi khoảng 400cc nước. Khi nước sôi lần lượt cho cả rau và gừng sống vào. Đảo qua lại vài lần. Chỉ sau khoảng 7 đến 10 phút là có thể chắt nước ra uống được. Thời gian nấu nhanh có thể bảo đảm được tối đa hoạt chất và chất bổ dưỡng. Khi uống cho thêm vào một chút muối. Chia ra uống làm nhiều lần trong ngày. Mỗi lần cách nhau khoảng 2 hoặc 3 giờ. Có thể ăn cả xác. Gừng sống trong bài có tác dụng hạn chế bớt tính hàn của rau Sam, không làm trệ tỳ lại có thể tăng cường chức năng khí hoá ở Thận và Bàng quang.

    2. Chữa xơ vữa động mạch, làm hạ độ cholesterol trong máu.

    Rau Sam tươi 100gr. Gừng sống 3 lát.

    Luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Ăn cả nước lẫn xác. Có thể thêm vào gia vị tuỳ thích. Thỉnh thoảng ăn mỗi đợt từ 5 đến 7 ngày.

    3. Chữa khí hư, bạch đới ở phụ nữ.

    Rau Sam tươi 100gr. Giã nát vắt lấy nước, hoà với 2 lòng trắng trứng gà, khuấy đều, hấp chín. Chia ra ăn làm 2 lần trong ngày. Ăn từ 3 đến 5 ngày.

    4. Chữa kiết lỵ cấp tính.

    Rau Sam tươi 100gr. Giã nát vắt lấy nước, đun nóng, cho thêm một chút mật ong hoặc đường đen vào để uống.

    5. Chữa sán sơ mít.

    Rau Sam tươi 100g. Giã nước lọc lấy nước, cho thêm một chút muối và một muổng giấm, uống vào lúc sáng sớm khi bụng đói.

    6. Chữa bệnh giun kim.

    Rau Sam tươi 80gr. Giã nát lọc lấy nước, thêm một chút muối. Uống từ 3 đến 5 ngày.

    7. Chữa mụn nhọt sang độc.

    Rau Sam tươi một nắm. Giã nát đấp lên mụn nhọt băng lại.

    Lưu ý: Vì rau Sam hoạt huyết và tính hàn nên không sử dụng cho người có thai. Với những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau Sam cần được phối hợp tốt với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ. Ngoài ra do hàm lượng nitrate và oxalate có trong rau Sam nên cần thận trọng khi dùng với người có tiền sử về sạn thận.

    Từ khi bước chân ra thành phố, dường như tôi không có dịp nào để thưởng thức các món làm từ rau sam. Chỉ mỗi lần về thăm quê, bên bếp lửa hồng, mùi cá nướng hòa lẫn hương thơm thoang thoảng của rau sam luộc, tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả vừa quen thuộc mà nồng nàn ấm áp…

    Theo Viet Bao.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?
  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】
  • 【4/2021】Sam Biển Làm Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Sò Điệp Làm Món Gì Ngon ? Tất Tần Tật Các Món Ăn Từ Sò Điệp Mà Bạn Nên Biết
  • Tôm Sú Làm Món Gì Ngon
  • Cách Làm Món Mì Udon Nổi Tiếng Ở Xứ Sở Phù Tang
  • Tiết Lộ Các Món Ăn Ngon Nhất Từ Thịt Lõi Vai Bò Mỹ
  • 3 Cách Làm Whipping Cream Đơn Giản Tại Nhà
  • Món ngon từ sam biển nướng bếp than

    1. Cách làm sam biển nướng thơm ngon

    Có nhiều món ăn ngon từ sam biển. Bạn có biết, sam là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe con người? Nước ngoài, họ dùng máu của sam (màu xanh) làm nguyên liệu để điều chế vắc-xin tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa sam và so. Vì vậy, cần biết nơi bán sam chất lượng để đảm bảo đúng yêu cầu và an toàn sức khỏe.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sam biển nướng

    – Sam biển (có thể chọn các con cái càng tốt)

    – Lửa than hồng

    Cách chế biến:

    – Bỏ vây, gan, ruột của sam đi. Đồng thời cắt tiết sam cho bắn thành tia. Nếu là sam cái, phần trứng sam sẽ được ướp với mỡ hành, đỗ phộng. Nướng phần mai không trứng, sau đó cho phần mai có trứng đã ướp lên nướng tiếp.

    Cách nướng sam khá dễ dàng, bạn chỉ cần chú ý phần lửa và phần ướp trứng là có thể nướng ra món sam đầy thơm ngon, mùi vị lan tỏa trong không khí hấp dẫn.

    2. Cách làm gỏi sam chua ngọt ngon lạ miệng

    Nếu hỏi sam biển làm món gì ngon, gỏi sam chính là một trong những câu trả lời tuyệt vời.

    Nguyên liệu:

    – Sam biển sống mua tại hải sản Ông Giàu

    – Bưởi

    – Thịt lợn

    – Rau cần, rau răm

    – Giấm, đậu phộng

    – Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt

    Gỏi sam biển béo ngon làm như thế nào

    Cách làm gỏi sam:

    – Nướng sam trên bếp cho cháy phần vỏ rồi chờ sam nguội hẳn, tách lấy phần trứng trong con sam ra.

    – Bưởi bạn làm tơi từng tép nhỏ ra

    – Đậu phộng rang cho chín và bóc vỏ, giã dập sơ.

    – Rau rửa sạch thái nhỏ

    – Thịt lợn bạn rửa sạch rồi đem luộc rồi thái thành những miếng mỏng.

    – Nước mắm tỏi chua ngọt: Cho 2 muỗng canh nước sôi để nguội, 2 muỗng đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cafe tỏi và 1 thìa cafe ớt băm rồi trộn đều hỗn hợp khuấy cho tan.

    – Xếp các nguyên liệu vô tô: bưởi để dưới cùng, rồi để thịt xung quanh ở trên, cho trứng sam vào giữa tô và các rau thái nhỏ cùng đậu phộng lên trên. Cho phần nước mắm vào tô gỏi trộn đều cho thấm và thưởng thức.

    Như vậy bạn đã thực hiện xong món gỏi trứng sam thơm ngon. Trứng sam béo và rất bổ, bạn thưởng thức sẽ có cảm giác vị béo của trứng sam và vị thơm mùi trứng nước kết hợp mắm chua ngọt thêm ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sò Lụa Làm Món Gì Ngon? Sò Lụa Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?
  • Ruôt Già Heo Chữa Đại Tiểu Tiện Không Tự Chủ…
  • Con Ruốc Lỗ Là Con Gì
  • Cách Làm Bánh Crepe Sầu Riêng Ngon Hết Chê
  • Ăn Sầu Riêng Kỵ Gì? Những Lưu Ý Đặc Biệt Trước Khi Ăn Sầu Riêng
  • Tò Mò Món Cá Mòi Nấu Rau Sam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rau Sam Lấy Rau Ăn, Làm Thuốc Tại Nhà
  • Món Ăn Ngon Từ Cồi Sò Điệp
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Hạt Sen Tươi Nấu Món Gì Ngon, Bổ Dưỡng?
  • Sườn Cánh Buồm Heo Nhập Khẩu Nấu Món Gì Hấp Dẫn
  • Cách đây khá lâu, tôi có anh bạn rủ ra thăm bố mẹ vợ ở làng chài Cát Hải (TP.Hải Phòng), hồi đấy nơi đây còn là đảo hoang vu. Chạy tàu khoảng 2 giờ từ đất liền ra đảo. Đến nơi, một khung cảnh làng quê ngập tràn: Đường làng đất cát, chân đi mát rượi; có lũy tre xanh xanh; nhà cổng liếp tre, chống lên thành cổng, hạ xuống cổng đóng lại, trâu bò không vào phá vườn được; vườn trồng chuối, trồng khoai lang không đánh luống; cửa nhà gần như không khép bao giờ… Trong khung cảnh ấy, họ hàng bên vợ anh ở quanh đó nghe có khách đất liền ra chơi, đến hỏi thăm rồi bà ra nấu nướng làm cơm đãi khách.

    Lúc bữa ăn vui nhất, bố vợ anh bạn bỗng bảo: Tiếc quá, không biết mọi người ra chơi, nếu không đi bắt cá mòi về làm món nướng ăn thì hay quá. Anh bạn nháy mắt: Bố vợ mình đang nói về cá mòi đấy! Cá mòi? Thứ cá như thế nào? Tôi chưa biết. Tôi hỏi ông: Cá mòi nướng ngon lắm hả bác? Nó có nhiều không? Có dễ bắt không? ” Mòi không khó bắt, không sẵn. Nhưng kỳ công cũng bắt được. Cá mòi nướng ăn thì tuyệt cú mèo…”.

    Món cá mòi nướng khiến tôi tò mò từ đấy. Thế nên có người rủ tôi đi Quảng Yên ăn mòi nướng, tôi buột miệng hỏi ngay: Có cá mòi nướng à? “Không. Hình như không có món đó. Nhưng có món cá mòi nấu rau sam”. Thế cũng tuyệt! – Tôi hăm hở.

    Anh gọi điện hỏi quán xem có cá mòi không; thật may, họ có; lại gọi điện rủ thêm mấy người quen nữa.

    Đi qua cầu Chanh chừng ba – bốn trăm mét, đến ngã ba đường rẽ vào xã Liên Vị, theo đường đó đi thêm hơn trăm mét nữa thì đến quán của anh Năm. Quán đón khách có cảm giác thân quen như người nhà; quán mở hình như chỉ để phục vụ bà con quanh xã…

    Trong không khí ấm cúng gia đình đó, chúng tôi cùng nâng ly rượu ngán đun nóng, cạn, và thưởng thức cá mòi nấu rau sam.

    Rau sam, thứ rau hoang dại, thường nấu cùng các rau khác trong món canh rau tập tàng (cũng toàn những thứ rau hoang dại), ăn có vị chua, được ăn từ hồi bé. Nay thì cả một bát.

    Những miếng cá mòi màu trắng cuộn tròn lại như những bông hoa nhài lẫn trong màu rau sam phớt đỏ, nhìn thật đẹp. Vị chua dịu nhẹ của rau sam quyện với cái bùi, cái ngậy của cá mòi, vừa nhai vừa thấy gợi nhớ rất nhiều về làng quê nghèo khó và thanh bình thuở nào. Không thấy tanh; chỉ thấy rất hợp với rượu ngán đun, còn nóng. Chúng tôi vừa ăn, vừa nhỏ nhẹ chuyện trò. Với tôi, ngoài anh bạn, những người ngồi cùng mâm lần đầu mới gặp, nhưng không hề thấy xa lạ, tưởng như đã quen thân từ lâu lắm rồi.

    Trước khi ra về, anh Năm dẫn tôi xuống bếp xem cá mòi cho biết. Trong cái gian bếp rộng, có một cái tủ làm đông, nhìn qua lớp tủ thấy những con cá mòi con tươi roi rói, màu trắng, có đủ loại to có, nhỏ có cùng với các loài cá khác

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Của Củ Dong Riềng Chữa Bệnh Mạch Vành
  • Xuân Hạ Dưỡng Dương, Nấu Ngay Hai Món Cháo Củ Riềng
  • Củ Riềng Là Củ Gì, Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ?
  • Những Món Ngon Với Tía Tô Mà Bạn Nhất Định Phải Thử
  • 【Top 2022】Lá Tía Tô Trị 10 Loại Bệnh Gì ? Có Mấy Ai Biết
  • Món Ngon Từ Sam Biển

    --- Bài mới hơn ---

  • Sam Biển Nướng – Món Ăn Nổi Tiếng Không Thể Thiếu Khi Đi Du Lịch Cát Bà
  • 3 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Lõi Vai Bò Mỹ
  • 3 Món Ngon Từ Lõi Nạc Vai Bò Mỹ, Ai Ăn Cũng Ghiền!
  • Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lõi Vai Bò Mỹ
  • Các Món Chế Biến Với Cải Xanh Có Ích Cho Sức Khoẻ
  • (Baonghean) – Trước kia, người ta thường chỉ mua sam về để chơi, nhưng nay, nó đã trở thành món ăn hấp dẫn mang đặc trưng của miền biển, có chút lạ miệng so với tôm, cá, mực, ghẹ… thường ngày.

    Nửa chiều, ông bạn gọi, bảo mới bắt được mấy đôi sam, đến làm bữa nhậu. Vậy là dù trời đang có vẻ muốn mưa, nhưng nghĩ đến chuyện ngồi uống rượu lai rai cũng có cái thú, tôi phóng xe sang. Mỗi lần đến nhà bạn đánh chén, tôi vẫn thường xông vào bếp. Quen rồi, đến ăn cơm bình thường thì không sao, nhưng làm đồ nhắm, thì đàn bà được mời “ngồi chơi xơi nước” (chẳng mấy khi), cho cánh đàn ông. Ấy thế mà với riêng món này, tôi đành chống cằm nhìn ông bạn trổ tài.

    Làm thịt sam biển đòi hỏi nhanh gọn, khéo léo.

    Làm thịt sam biển, phải thật khéo léo và dứt khoát khi cắt tiết. Tất nhiên, là có thể dùng để đánh tiết canh, nhưng quan trọng hơn là để tránh làm mất độ chát đặc trưng của thịt sam. Mai, vỏ, toàn ruột và gan cũng lọc bỏ và tuyệt đối không để dính vào phần thịt được lóc ra. Khi cái mùi thơm lựng bốc lên ngào ngạt từ bếp ra tận gian khách, thằng cu con được bố sai lôi chai rượu dưới gầm tủ ra, thì câu chuyện bắt đầu trở nên dông dài…

    Chuyện kể lại rằng, xưa kia có hai vợ chồng nghèo làm nghề đánh cá. Một hôm người chồng ra khơi cùng bạn thuyền chẳng may gặp trận bão lớn. Không một người nào thoát khỏi sóng dữ. Cả làng biển chìm trong đau thương tang tóc. Riêng người vợ kia đau đớn như hóa điên dại, bả bỏ nhà ra đi với hy vọng sẽ tìm thấy chồng ở đâu đó, đi mãi, đi mãi dọc theo bờ biển dài. Một ngày nọ, bà đến một hòn núi lớn, vì mệt quá nên ngủ thiếp đi dưới gốc cây. Đang mơ màng bỗng nghe tiếng nổ dữ dội, rồi thấy một ông lão râu tóc bạc phơ đứng trước mặt mình hỏi: “Ngươi là ai sao dám đến nằm trước nhà ta”. Người đàn bà òa khóc nức nở đáp: “Tôi đi tìm chồng”. Rồi bà kể lể sự tình, cầu xin thần cây giúp đỡ. Thần cây thương tình, bèn cho biết: “Chồng ngươi còn sống, nhưng hiện ở ngoài đảo xa hoang vu hẻo lánh, không tự về được”. Nói rồi, thần cây trao cho người đàn bà viên ngọc và bảo nếu ngậm vào miệng sẽ bay qua biển để được gặp chồng, nhưng nhớ là phải nhắm mắt, ngậm miệng, không được đánh rơi ngọc sẽ gặp họa. Sau đó, ông lão biến mất. Người đàn bà mừng rỡ, lấy ngọc ngậm vào miệng và nhắm chặt mắt lại. Thốt nhiên, trời nổi gió ù ù, bà thấy người như nhẹ bỗng, lúc sau cảm giác chân chạm đất, bà từ từ mở mắt ra thì trông thấy chồng mình ngồi co ro trên bãi biển. Nhận ra nhau, hai vợ chồng mừng vui khôn xiết, ngồi hàn huyên hồi lâu rồi tính chuyện trở về làng cũ.

    Người chồng ôm ngang lưng vợ để vợ đưa qua biển cả. Nhưng vì quá vui sướng khi gặp được chồng, bà quên hết lời thần cây dặn, miệng ngậm ngọc mà vẫn cố nói chuyện với chồng. Đột nhiên, viên ngọc văng ra, người vợ chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi cả hai sa xuống biển. Rồi họ hóa thành những con sam, ngày nay, những con sam thường đi cặp đôi dưới nước, con đực ôm lấy con cái như chồng ôm vợ để bay qua biển ngày xưa. Tình yêu của họ, mãi cho đến khi hóa kiếp thành con sam dưới biển, vẫn gắn bó tha thiết không thể tách rời. Trong dân gian truyền nhau câu nói “thương như sam”, “yêu như sam”, “dính với nhau như sam” cũng là từ câu chuyện ấy.

    Dân biển chẳng ai còn lạ lẫm gì với những con sam biển. Chúng thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, và có cái đuôi rất dài (người ta vẫn bảo con gái tết tóc đuôi sam cũng là vì liên tưởng đến đuôi sam dài). Và đúng như trong câu chuyện cổ tích kể lại, lúc nào bắt được sam, cũng thường bắt được cả đôi, con đực thường nhỏ bằng nửa con cái, bám chặt lấy nhau như hình với bóng không rời. Nếu chỉ thấy một con thì họ sẽ thả ngay xuống biển vì đó là con so, có ngoại hình rất giống với sam, nhưng nhỏ hơn, nhiều gai hơn và ăn vào sẽ bị ngộ độc.

    Nhưng không phải dễ dàng bắt được sam như bắt cá, vì chúng có mùa, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi, từ tháng 3 đến tháng 9 sẽ có nhiều sam nhất. Người ta cũng thường chỉ lấy sam cái làm thịt, còn bỏ sam đực vì nhỏ. Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau với những hương vị rất riêng  như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Chế biến các món sam không thể thiếu các gia vị cay, chua, nóng như: riềng, sả, ớt, dấm; rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm… bởi vì sam là loài giáp xác, tính lạnh. Để có được những món ăn độc đáo, thơm ngon ấy, thì khâu làm thịt sam là cả một quy trình công phu, cẩn thận. Từ việc cắt tiết sam, đến nấu nướng, chỉ cần sơ ý một chút, là có thể gây dị ứng hoặc đau bụng cho người ăn.

    Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam nướng và sam xào chua ngọt. Để chế biến món nướng, cả con sam chỉ lấy được 4 miếng thịt phần cơ vì thớ thịt dai và nở xòe như hoa. Quạt một lò than nóng, rồi đem hong sam trên bếp, lật qua lật lại liên tục đến khi trở màu vàng óng và dậy mùi thơm là chín tới. Đặc biệt, khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt đầu cặp phối giống, sam cái vào mùa này thường mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu. Lúc này, người chế biến không thể không bỏ qua món trứng sam nướng. Trứng sam sau khi nướng vàng, ăn kèm với củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng rang đập dập, nước mắm tỏi, ớt, hành phi… Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm, ngon miệng và bổ dưỡng. Khi thưởng thức món trứng sam nướng, chắc chắn người ăn sẽ không thể quên được món ăn miền biển này.

    Món xào chua ngọt lại được chế biến từ chân sam, đặc trưng bởi vị chua, cay, mặn ngọt đậm đà, trước khi nhắc xuống bếp cho thêm ít lá lốt để mùi thơm lan tỏa. Vỏ chân sam mềm hơn ghẹ rất nhiều, nên dễ ăn, như kiểu mút ốc. Chả sam rán và đùi sam nướng thì lại là món khoái khẩu đối với trẻ em. Lại còn riêu sam nấu với cà chua, trứng sam và các rau gia vị như lá lốt, hành, răm… có thể ăn kém với bún đến no.

    Trước đây, có thể vì cách chế biến cầu kỳ, công phu nên ít nhà hàng làm món ăn này. Thường chỉ trong gia đình, lúc rỗi rãi bỏ công ra để làm thịt sam. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu của du khách đối với món ăn lạ này ngày một cao, nên sam đã dần dần trở thành một món đặc biệt trong thực đơn của các nhà hàng. Người dân làng Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu) còn có nghề mới: đánh bắt sam bên cạnh nghề đánh bắt cá, mực, ghẹ truyền thống. Vào mùa sam, trung bình mỗi chuyến đi về, có thể bắt được hàng trăm đôi sam. Anh Hồ Xuân Đoàn, một ngư dân xã Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu) cho biết: “Sam bây giờ được giá lắm, mỗi đôi có giá từ 250 – 300 nghìn đồng. Nếu mua riêng con cái thì 200 – 250 nghìn đồng/con, sam đực không có giá lắm. Nhưng phải làm lưới riêng, mắt lưới to, cao tầm mét rưỡi và phải ra ngư trường mới có. Sau khi bắt được sam thì xếp chúng nằm ngửa, và đưa về sớm, nếu không nó sẽ chết và bị mất giá”.

    Vì sam biển là loại hải sản chỉ sống trong tự nhiên, khó nuôi trồng được, nên đánh bắt sam trở thành phương tiện chủ yếu để cung cấp cho các nhà hàng. Đó cũng là cái nghề mưu sinh mới, giúp thêm thu nhập cho những ngư dân vốn còn nhiều vất vả bám biển, bám thuyền. Họ đem đến cho du khách về xứ Nghệ thêm một món ăn đặc trưng của biển, và nhắc nhớ lại câu chuyện cổ tích cảm động đầy ý nghĩa trong cuộc sống bộn bề hôm nay…

    Hồ Lài

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ruột Heo Khìa Nước Dừa
  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Cách Làm Rạm Chiên Giòn “giòn Thơm Đậm Vị”
  • Bào Ngư Hàn Quốc: 5 Món Ngon Nhất Không Thể Chối Từ
  • 【7/2021】Cá Mặt Quỷ Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg – Cách Chế Biến Làm Như Thế Nào【Xem 258,390】
  • Rau Sam: Thành Phần, Giá Trị Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • 31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • 3 Món Ngon Từ Rươi Bạn Không Thể Bỏ Qua!
  • Sườn Bò Úc Nấu Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Dồi Heo, Dồi Sụn Nướng Đơn Giản, Lãi Nhiều
  • Rau sam giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hoá nên là thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ mà lại cực dễ tìm, dễ mua. Nào cùng chúng tôi tìm hiểu nha.

    ***

    Rau sam có tên khoa học là portulaca oleracea (thuộc họ portulacaceae) là giống cây chỉ sống trong một năm. Cây sam có nguồn gốc từ Ấn Độ và vùng Trung Đông. Cây có thân mọc bò trên mặt đất, thân màu đỏ hồng, trơn nhẵn và mọng nước. Lá mọc xen kẽ và đối xứng nhau, không cuống. Hoa sam có màu vàng, cánh nhỏ. Đây là giống cây chịu hạn tốt.

    Thành phần dinh dưỡng có trong rau sam

    Trong rau sam chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể trong 100g có chứa:

    Loại rau này cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B1, B2, B3, folate, đồng và phốt pho. Tuy nhiên tất cả chất dinh dưỡng này chỉ có 16 calorie. Điều này có nghĩa đây là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng với lượng calorie rất thấp. Thật lý tưởng nếu thêm món rau này vào thực đơn ăn kiêng của bạn.

    Rau sam là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con người

    Rau sam là nguồn axít béo omega-3 dồi dào

    Axít béo là chất béo tốt quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất, bạn chỉ có thể bổ sung omega-3 bằng thực phẩm. Thế nên bạn cần chú ý chế độ ăn uống bổ sung omega-3 phù hợp.

    Rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác. Trên thực tế, loại rau này chứa hai loại axit béo omega-3, ALA và EPA. ALA được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng EPA được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật như cá. So với các loại rau xanh khác, nó có hàm lượng ALA đặc biệt cao, cụ thể mức ALA nhiều gấp 5-7 lần so với cải bó xôi.

    Rau sam chứa nhiều chất chống oxy hóa

    Cùng điểm danh một số chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi có mặt trong món rau này:

    • Vitamin C: Còn được gọi là axít ascorbic, vitamin C là chất chống oxy hóa cần thiết cho việc duy trì làn da tươi trẻ, cơ và xương khớp khỏe mạnh.
    • Vitamin E: Rau sam chứa hàm lượng cao một dạng vitamin E được gọi là alpha-tocopherol, có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại.
    • Vitamin A: Cụ thể là beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển thành vitamin A. Vitamin A được biết đến nhiều nhất với vai trò tăng cường thị lực.
    • Glutathione: Chất chống oxy hóa quan trọng này có thể bảo vệ tế bào không bị tác động bởi các gốc tự do.
    • Melatonin: Trong loại rau này cũng chứa melatonin, một loại hormone có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.
    • Betalain: Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các hạt lipoprotein mật độ thấp (LDL) khỏi bị hư hại.

    Rau sam chứa nhiều khoáng chất quan trọng

    Ngoài ra, rau sam cũng là một nguồn cung cấp magie tuyệt vời, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể. Magiê có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường típ 2.

    Loại rau này cũng chứa một số canxi, khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ xương khớp. Phốt pho và sắt cũng được tìm thấy nhưng với lượng thấp hơn. Đặc biệt, rau sam càng già lượng khoáng chất càng nhiều hơn rau non.

    Phân biệt rau sam và rau đắng

    Rau đắng có bề ngoài tương tự rau sam nên thường hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên có một vài đặc điểm dễ nhận biết sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn:

    • Rau đắng cũng là cây thân thảo, mọc sát mặt đất, cành và thân mảnh, chỉ nhỏ bằng que tăm.
    • Lá nhỏ, mọc vòng hoặc thành từng đôi quanh thân, phiến lá dài hình mác.
    • Cả lá và thân đều có màu xanh lục.
    • Ngược với vị mặn hơi chua của rau sam, rau đắng có vị đắng, tính mát.

    Rau sam nấu món gì ngon?

    Rau sam xào tỏi

    Rau sam sau khi sơ chế cho vào nước sôi chần qua một lần, cách này giúp rau vẫn giữ được màu xanh sau khi xào. Phi thơm hành tỏi cho rau vào xào nhanh, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể biến tấu bằng cách xào rau với tôm, thịt bò để món ăn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.

    Canh rau sam

    Sơ chế rau sam sau khi mua về, sau đó rửa sạch và để ráo. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt băm vào xào săn, nêm chút gia vị cho thịt đậm đà hơn. Sau đó đổ vào lượng nước vừa đủ, đun sôi. Khi nước sôi cho rau vào nấu đến khi chín tới, nêm gia vị lại lần nữa cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Đừng để lâu quá, rau sẽ bị nhũn. Bạn có thể thay thịt băm bằng tôm, tôm khô, sườn non… để món canh đa dạng hương vị.

    Rau sam luộc

    Đây là món ăn đơn giản và dễ thực hiện nhất. Khi làm món này bạn nhớ chọn rau non để thành phẩm sẽ ngon hơn. Trước khi luộc bạn cũng rửa sạch rau và để ráo nước. Nấu nước sôi cho rau vào chần trong vài phút và vớt ra cho vào tô nước đá chuẩn bị trước đó để món rau luộc giữ được màu xanh. Món rau sam luộc chấm mắm kho, thịt hay cá kho đều ngon và khó quên.

    Bột rau Yakult Nhật có tốt không, giá bao nhiêu?Review bột lá lúa non Nhật 2022 hotNguồn tham khảo

    Purslane – A Tasty “Weed” That is Loaded With Nutrients https://www.healthline.com/nutrition/purslane Ngày truy cập 22/02/2021

    Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng
  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?
  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rau Sam Lấy Rau Ăn, Làm Thuốc Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Ngon Từ Cồi Sò Điệp
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Hạt Sen Tươi Nấu Món Gì Ngon, Bổ Dưỡng?
  • Sườn Cánh Buồm Heo Nhập Khẩu Nấu Món Gì Hấp Dẫn
  • Những Món Ăn Từ Gà Ác Dưỡng Thai Hiệu Quả Lại Thơm Ngon
  • Rau sam là loại rau mọc hoang rất phổ biến tại nước ta. Tại các vùng nông thôn rau sam thường được sử dụng làm rau ăn hàng ngày hoặc dùng làm thuốc khá phổ biến. Hiện nay mọi người thường có xu hướng tự trồng rau tại nhà đảm bảo rau sạch, không hóa chất, an toàn cho sức khỏe. Mẹ tự nhiên giới thiệu tới các bạn cách trồng và chăm sóc rau sam tại nhà lấy rau ăn, rau làm thuốc an toàn không lo hóa chất.

    1. Đặc điểm sinh trưởng của rau sam

    Để trồng rau và chăm sóc cây phát triển tốt thì cần nắm bắt được những đặc điểm sinh trưởng, điều kiện sống, thời vụ của cây trồng là điều rất cần thiết để có những luống rau xanh ngắt cho cả gia đình.

    Rau sam vốn là rau mọc hoang rất nhiều tại nước ta tại vườn tược, bãi ruộng ở vùng nông thôn. Tuy nhiên ít ai biết rằng rau sam có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ và Trung Đông. Rau sam là cây thân cỏ, nhiều cành rất mọng nước. Thân có màu đỏ nhạt thường dài từ 10 -30cm tùy điều kiện môi trường sống và chăm sóc. Lá rau sam không có cuống, phiến lá dài, mặt bóng, láng. Hoa rau sam thường mọc ở đầu cành, có màu vàng thường bắt đầu ra hoa vào cuối xuân cho tới giữa mùa thu. Quả hình cầu, mở bằng một nắp. Hạt màu đen bóng.

    Chính vì là một loại rau mọc hoang nên rau sam có thể sống và thích nghi tốt với các điều kiện môi trường sống, chịu hạn tốt, mất ít công chăm sóc và hầu như không bị sâu bệnh.

    Ở nước ta có 3 giống rau sam thường gặp:

    Rau sam xanh (green Purslane) là giống rau nguyên thủy thường có khuynh hướng mọc thẳng đứng.

    Rau sam vàng ( golden Purslane) là giống rau sam có lá màu vàng nhạt.

    Ngoài ra còn có giống rau sam vàng lá to.

    2. Kỹ thuật trồng rau và chăm sóc rau sam tại nhà.

      Chuẩn bi dụng cụ trồng rau và đất trồng rau:

    + Dụng cụ trồng rau: bạn có thể tận dụng một khoảng nhỏ trong căn vườn xinh đẹp của mình để tiến hành trồng rau sam.

    + Chuẩn bị đất trồng rau sam: rau sam có thể phát triển trên nhiều nên đất khác nhau. Tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt hơn, cho năng suất cao trên các loại đất hữu cơ, ẩm, ít ánh sáng trực tiếp rọi thẳng vào cây.

    Bạn có thể mua đất sẵn hoặc dùng đất thịt trộn với các phân hữu cơ ủ hoai mục để trồng rau. Trước khi trồng rau sam bạn nên tiến hành bón lót các loại vôi rồi phơi ải 5 – 10 ngày để diệt hết các mầm sâu bệnh trong đất tránh cây con bị sâu bệnh phá hoại.

    Bạn có thể lựa chọn một trong 3 loại giống rau sam phổ biến trên thị trường hiện nay để trồng rau.

    Rau sam thường được trồng bằng hạt hoặc hom.

    + Trồng rau sam bằng hạt: ban có thể tìm mua hạt giống rau sam tại các của hàng bán hạt giống rau, nông sản. hạt giống rau sau khi mua về đem ngâm trong nước ấm từ 4 – 6 tiếng, rồi vớt ra để ráo. Đất trồng làm sẵn, sau đó tiến hành gieo hạt.

    Cách gieo hạt giống rau sam: Với trồng nhiều tại vườn, ruộng bạn có thể gieo hạt giống rau như gieo sạ rồi dùng rơm rạ, trấu phủ lớp mỏng lên trên sau đó tưới đẫm nước. Cách thứ hai bạn dùng que nhỏ chọc lỗ sâu 1cm rồi bỏ 2 – 3 hạt vào rồi lấp đất lại, che nắng rồi tiến hành tưới đẫm nước giữ ẩm để hạt nhanh nảy mầm.

    + Trồng rau sam bằng hom: tiến hành lấy giống là phần gốc tới hết phần thân bánh tẻ của cây mẹ để làm giống trồng rau. Không nên lấy phần ngọn non thường dễ bị thối gốc, không ra rễ khi giâm. Sau khi lựa chọn được hom từ những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh thì dùng kéo sắc cắt hom thành từng đoàn từ 10 – 20 cm rồi đem giâm vào đất. Trong thời gian giâm thường xuyên tưới nước giữ ẩm để cây nhanh bén rễ. Sau khoảng 10 – 15 ngày cây bén rễ thì có thể đánh sang trồng ra luống.

    Rau sam rất rễ sống và thường không mắc sâu bệnh nên hầu như không cần chăm sóc nhiều. Sau khi trồng rau khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót cho rau bằng phân hữu cơ. Chú ý thường xuyên tưới nước, giữ ẩm để cây phát triển tốt nhất. Rau sam phát triển khá nhanh nên bạn sẽ rất nhanh chóng được thu hoạch. Khi rau đạt chiều dài từ 20 – 30 cm thì có thể thu hoạch phần ngọn non làm rau ăn. Sau mỗi đợt thu hoạch thì tiến hành bón thúc cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt nhất.

    Cách trồng và chăm sóc kim ngân hoa làm cảnh Kỹ thuật trồng atiso cho năng suất cao

    3. Món ngon chữa bệnh từ rau sam đơn giản, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

    Rau sam là loại rau dại khá quen thuộc và được nhiều gia đình ưa thích sử dụng hàng ngày vừa đơn giản, dễ làm vừa tác dụng phòng và trị một số bệnh hiệu quả.

    + Rau sam luộc: Một trong những món ăn đơn giản dễ chế biến nhất từ rau sam là rau sam luộc chấm mắm dằm tỏi ớt rất đậm đà, đưa cơm. Chỉ cần hái những ngọn rau sam non đem về rửa sạch, để ráo nước rồi đem luộc với nước sôi trong vài phút là bạn đã có ngay món rau sam luộc từ những luống ra do bạn tự trồng trong vườn nhà vừa ngon miệng lại vô cùng an toàn, không lo hóa chất.

    + Hay đổi món cho cả gia đình với rau sam nấu cá rô đồng: Các món canh nấu cá của ẩm thực việt nam rất phong phú trong đó phải kể đến món rau sam nấu cá rô đồng. Chọn vài con cá rô to, mập để cho thịt thơm và ngọt nước. Cá đem làm sạch rồi tẩm ướp gia vị sau cho vào nấu chín với nồi nước sôi, sau đó đem cho rau vào, đợi rau chín, tắt bếp, thêm chút hành hoa và tiêu xay là bạn đã có ngay món canh rau xam nấu cá rô đồng vô cùng thơm ngon. Thịt cá ngọt thanh chấm với nước mắm dầm tỏi ớt. Canh rau sam chua chua, ngọt ngọt cùng mùi thơm của hành hoa, tiêu rừng sẽ khiến cho bạn ăn một lần nhớ mãi.

    + Rau sam xào tỏ i: Chúng ta thường quen thuộc với các món rau muống xào tỏi, rau lang xào tỏi mà không biết rằng rau xam xào tỏi cũng thơm ngon không kém. Chỉ cần hái những ngọn rau non về rửa sạch rồi luộc qua nước sôi rồi vớt ra. Tráng qua nước lã để rau giữ được màu xanh sau đó đem sào tỏi vô cùng thơm ngon và còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe.

    Ngoài ra còn rất nhiều các món ngon từ rau sam khác mà bạn có thể làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tò Mò Món Cá Mòi Nấu Rau Sam
  • Công Dụng Của Củ Dong Riềng Chữa Bệnh Mạch Vành
  • Xuân Hạ Dưỡng Dương, Nấu Ngay Hai Món Cháo Củ Riềng
  • Củ Riềng Là Củ Gì, Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ?
  • Những Món Ngon Với Tía Tô Mà Bạn Nhất Định Phải Thử
  • Rau Sam Kị Với Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cây Cải Trời Là Gì? Tác Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Quan Trọng
  • Thân Thương Bát Canh Rau Cải Trời Những Ngày Mưa Bão
  • Đặc Sản Xứ Nghệ: Bắp Bò Kho Mật Mía
  • Bò Kho Mật Mía
  • Cách Làm Bắp Bò Kho Mật Mía Xứ Nghệ – Bí Kíp Với Lá Trà Xanh
  • Rau sam là gì? Có mấy loại?

    Rau sam là một loại rau quen thuộc trong vườn nhà và cũng là loại thuốc quý trong Đông y. Rau sam có công dụng trị bệnh về đường tiêu hóa, phát ban, nổi ngứa ….

    Rau sam còn được gọi bằng cái tên khác là mã xỉ thái, trường thọ thái, thuộc họ rau sam Portulacaceae. Bạn có thể dễ dàng nhận biết cây rau sam nhờ những đặc điểm sau:

    –         Cây mọc sát dưới đất, thân mọng nước, màu đỏ tía, trơn nhẵn.

    –         Thân cây thường cao từ 10 – 30cm.

    –         Lá rau sam có màu xanh, hình bầu dục, xung quanh có viền màu đỏ tía.

    –         Lá không có cuống, trơn bóng và mọc thành chùm trên thân cây.

    –         Lá sam thường nhỏ, chỉ dài tối đa khoảng 2cm, rộng 14mm.

    –         Hoa rau sam màu vàng tươi, mọc trên cành, không có cuống, màu vàng, bên trong có hạt màu đen.

    –         Hoa rau sam thường nở trong 1 vài giờ.

    –         Rễ rau sam mọc thành chùm.

    Rau sam có tác dụng như thế nào?

    Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau sam có chứa 44 hợp chất như: acid folic, nhóm vitamin A, B, C, Choline, Canxi, Sắt, Flacvonoid, Saponin, Kali, Magie, Natri….

    Theo Đông y, rau sam là vị thuốc có tính hàn, vị đằng giúp thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, rau sam còn có công dụng:

    –         Hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị bệnh trướng bụng, đầy hơi. 

    –         Giúp kháng khuẩn, làm lành vết thương.

    –         Thanh nhiệt, giải độc tố, giảm phát ban, mụn nhọt.

    –         Cây rau sam phơi khô còn được dùng làm vị thuốc có tác dụng trị bệnh kiết lị, ung thư trực tràng.

    –         Rau sam trị giun kim, giun sán ở người lớn và trẻ nhỏ.

    –         Trị viêm nhiễm đường tiết niệu.

    –         Bài thuốc trị bệnh đầy hơi, trướng bụng: Bạn dùng 150g rau sam tươi rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi. Bạn lấy nước vo gạo nếp đổ vào nồi nấu canh cùng rau sam. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ khỏi.  

    –         Trị bệnh trĩ: Bạn dùng rau sam tươi, rửa sạch, cho vào nồi đun sôi rồi đem xông rửa hậu môn mỗi ngày.

    –         Rau sam trị giun kim: Bạn dùng khoảng 300g rau sam, giã nát rồi lọc lấy nước cốt. Sau đó, bạn cho thêm muối biển vào nước cốt rồi uống khi đói. Mỗi ngày dùng 2 lần sáng và tối, duy trì uống 3 ngày sẽ có hiệu quả.

    –         Trị kiết lỵ ra máu: Bạn đem 200g rau sam rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp tục bạn nấu cháo gạo nếp cho nhừ rồi đổ rau sam vào nồi, đun thêm đến khi chín. Ăn khi đói, mỗi ngày 2 lần sáng và tối.

    –         Trị sốt phát ban gây nổi mẩn: Bạn dùng 200g rau sam tươi, giã lấy nước cốt uống còn bã đắp lên các vết mẩn đỏ.

    –         Trị chứng ho gà: Bạn dùng 100g rau sam tươi đun với 200ml rồi cho thêm 30g đường phèn. Uống liên tục trong vòng 3 ngày sẽ khỏi.

    –         Trị ngứa âm đạo: Bạn dùng 150g cây rau sam phơi khô đem nấu với nước sôi. Sau đó dùng để ngâm và rửa âm đạo sẽ giảm viêm nhiễm, ngứa vùng kín.

    –         Trị đau nhức răng: Bạn dùng 30g rau sam rửa sạch, giã nát lấy nước cốt. Mỗi khi đau răng chỉ cần ngậm ram sam giã nát là sẽ giảm tình trạng đau.

    –         Rau sam chữa chân tay miệng: Bạn lấy rau sam tươi đun thành nước đặc rồi để nguội cho bé uống. Hoặc bạn dùng nước rau sam chấm vào các nốt chân, tay, miệng của bé.

    Những món ngon làm từ rau sam

    Bạn đang băn khoăn không biết rau sam có ăn được không, ăn rau sam nhiều có tốt không thì đây là câu trả lời dành cho bạn. Rau sam có thể được dùng làm rau ăn hàng ngày rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể dùng rau sam làm các món ngon như:

    Rau sam nấu canh tôm

    Bạn hãy chuẩn bị: 250g rau sam, 150g tôm đã lột vỏ, gia vị vừa đủ.

    Cách làm:

    –         Bước 1: Bạn rửa sạch rau sam, sơ chế tôm.

    –         Bước 2: Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho tôm vào trước sau đó cho rau sam vào đun khoảng 5 phút.

    –         Bước 3: Bạn cho gia vị vào và tắt bếp.

    Rau sam nấu canh cua

    Bạn hãy chuẩn bị: 300g rau sam, 250g cua, gia vị đủ dùng.

    Cách làm:

    –         Bước 1: Bạn hái rau, rửa sạch để ráo nước. Cua bạn đem rửa sạch, lột vỏ, giã chắt lấy nước cốt.

    –         Bước 2: Bạn đem đun gạch cua trước, sau đó mới bỏ rau sam vào, đến khi chín thì cho gia vị đủ dùng.

    Rau sam kị với món gì? Lưu ý gì khi nấu ăn

    Rau sam có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, khi dùng rau sam nấu ăn tuyệt đối không dùng chung với thịt ba ba, rùa, trứng vịt lộn.

    –         Phụ nữ đang cho con bú.

    –         Không dùng rau sam cho người bị tiêu chảy, lạnh bụng.

    –         Những người có tiền sử bị bệnh thận, sỏi thận không dùng rau sam.

    Bài viết đã giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc về tác dụng của rau sam là gì. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết để ứng dụng giá trị dinh dưỡng và trị bệnh của rau sam đúng cách. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Khâu Nhục Của Người Nùng, Bạn Đã Thử Chưa?
  • Ở Mỹ Ăn Gà Tây Ngày Thanksgiving
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Lễ Tạ Ơn
  • 30 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc Trung Nam Dễ Làm Mà Vẫn Trịnh Trọng
  • Vấn Vương Cá Sụn Sịnh Ôm Trứng Ở Làng Chài Phước Hải, Vũng Tàu
  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Sam: Thành Phần, Giá Trị Dinh Dưỡng
  • 31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • 3 Món Ngon Từ Rươi Bạn Không Thể Bỏ Qua!
  • Sườn Bò Úc Nấu Món Gì Ngon?
  • Mô tả dược liệu cây rau sam

    1. Đặc điểm thực vật

    Rau sam là loài thực vật thân cỏ, mọc bò, thân mầm, trơn nhẵn và sống nhiều năm. Thân cây có màu đỏ tía, chiều dài trung bình từ 10 – 30cm.

    Lá của cây trơn bóng, có hình bầu dục dài, phía cuống nhọn và thường không có cuống. Lá rau sam rộng khoảng 8 – 14mm và dài khoảng 1.5 – 2cm. Lá có xu hướng mọc vòng và bao quanh các hoa. Hoa thường mọc ở đầu ngọn, không có cuống, nhỏ và có màu vàng tươi. Quả có hình cầu, bên trong chứa nhiều hạt màu đen bóng.

    Rễ rau sam gồm có rễ cái và nhiều rễ con dạng sợi. Loài thực vật này dễ phát triển và có thể sinh sống ở những vùng đất khô hạn, cứng và nghèo dinh dưỡng.

    2. Bộ phận dùng

    Cả cây, trừ phần rễ.

    3. Phân bố

    Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta.

    4. Thu hái – sơ chế

    Dược liệu mã xỉ hiện thường được thu hái vào mùa hè và mùa thu. Chỉ dùng loại có thân to, đỏ và tươi. Sau khi thu hái, có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Nếu dùng để ăn, rau sam thường được thu hái quanh năm.

    Ngoài ra có thể bào chế rau sam theo những cách sau:

    • Khi dùng giã nát rau với ít muối, đắp trực tiếp vào chỗ bị thương hoặc vắt lấy nước uống.
    • Rửa sạch rau sam, dùng chày gỗ giã cho nát rồi phơi khô, dùng dần.

    5. Bảo quản

    Bảo quản ở nơi khô ráo.

    6. Thành phần hóa học

    Rau sam chứa vitamin PP, B1, B2, C, A, acid folic, choline, sắt, magie, natri, canxi, kali, oxalic, nicotinic, biflavonoid, liquiritin và noradrenalin,…

    Rau sam giàu vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều khoáng chất như kali, magiê, canxi, sắt, kẽm và selen. Ngoài ra còn chứa nhiều acid béo cần thiết như omega 3 đặc biệt ở trong hạt. Chất nhầy có nhiều trong rau sam, các chất chống oxy hóa như flavonoid, phytoestrogen, cùng các axit hữu cơ khác như axit xitric hoặc axit malic. Một tính năng đặc biệt khác là trong thành phần hoạt chất có chứa melatonin, hormon điều hòa giấc ngủ và sự tỉnh táo cho cơ thể.

    Tác dụng của rau sam

    Tác dụng chống viêm

    Sở dĩ rau sam có tác dụng chống viêm nhờ tác dụng của chất nhầy, omega 3 và các khoáng chất. Nhờ vậy có tác dụng giảm đau và cảm giác khó chịu khác, đặc biệt trên đường tiết niệu và tiêu hóa.

    Tác dụng chống oxy hóa

    Thực sự ít loại cây có tác dụng chống oxy hóa như rau sam. Trong rau sam giàu vitamin C, E, flavonoid, alkaloid, beta-carotene và glutathione giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự lão hóa.

    Giá trị dinh dưỡng

    Rau sam được biết như loài thực vật giàu chất dinh dưỡng, lượng omega 3 cao… chính điều này nuôi dưỡng da, tóc, móng và khớp.

    Nhấn để phóng to ảnh

    Chống nhiễm trùng

    Đặc tính kháng khuẩn rất hiệu quả. Rau sam có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn gây lỵ, thương hàn, ngoài ra còn có một số bệnh nấm.

    Tác dụng trên tim mạch

    Omega 3 có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch rất hiệu quả, điều hòa lưu thông máu và dự phòng rối loạn nhịp tim…Hàm lượng kali và omega 3 trong rau sam tương đối cao, điều này giúp điều chỉnh cholesterol trong máu, giúp huyết áp được ổn định.

    Trên đường tiêu hóa

    Trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu, tránh được các bệnh lý thường gặp. Ngoài ra điều trị táo bón vì hàm lượng chất xơ cao và dự phòng ký sinh trùng đường ruột.

    Nhấn để phóng to ảnh

    Tác dụng lợi tiểu

    Rau sam được xem như là phương thuốc thiên nhiên giúp cơ thể loại bỏ chất dịch thừa trong cơ thể, bàng cách này có thể giúp bạn giảm thừa cân!

    Tác dụng chống loét

    Chất nhầy có trong rau sam giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa viêm hoặc loét dạ dày.

    Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

    Mùa hè là thời điểm rau sam phát triển nhất và sẵn có nhất, dùng rau sam tươi nấu thành nước uống hoặc lấy nước ép rau sam uống giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

    Ngày nắng, chẳng gì bằng bữa cơm gia đình cùng món canh rau sam nấu cá rô đồng.

    Rau sam còn có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ thái… Rau thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven vườn cây, bờ ruộng. Từ một gốc nhỏ bé nhảy ra những nhánh rau mập mạp, nhẵn bóng, dù trời mưa hay nắng từng đám rau vẫn xanh tươi mơn mởn, nhánh mẹ đẻ nhánh con. Chỉ cần ngắt từng nhánh rau, một thoáng quanh vườn nhà là đã có một rổ rau non mướt.

    Có nhiều cách chế biến món ăn từ rau sam. Đơn giản nhất là rau sam luộc chấm mắm cái dằm ớt tỏi. Rau đem về nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để ráo nước cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra. Rau sam luộc ngoài việc chấm mắm cái thì chấm nước cá đồng (cá rô, cá diếc…) kho gừng nghệ cũng rất mặn mà. Thịt béo bùi, thơm ngậy, hòa lẫn vị xanh non của rau, ăn một lần là nhớ mãi.

    Rau sam xào tỏi ngon không kém món rau muống xào tỏi

    Một món ngon dễ làm nữa là rau sam xào tỏi. Đun sôi nước, cho rau vào luộc gần chín, vớt ra tráng qua nước lã (sẽ giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho rau đã ráo nước vào xào vài phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều. Món này ăn ngon không kém món rau muống xào tỏi.

    Những ngày nắng nóng, món ngon nào cũng chẳng bằng bữa cơm gia đình cùng món canh rau sam nấu với cá rô đồng. Chọn vài con cá rô to, mập thịt sẽ mềm và thơm. Làm sạch cá, ướp thấm gia vị rồi cho vào nồi nước đang sôi. Đợi đến khi cá chín thì cho tiếp rau vào. Khi dọn cơm, rắc hành hương xắt nhỏ và tiêu xay nhuyễn lên canh, vớt cá ra đĩa để ăn riêng, chấm với nước mắm ớt tỏi. Vị thanh thanh, ngòn ngọt, chua chua của từng cọng sam cùng mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng khiến con người ta dường như quên hẳn cái oi nồng của đất trời.

    Theo kinh nghiệm người quê tôi, rau sam không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng mà còn là vị thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khử phong. Một bí quyết cho các anh, các bác khi đi rừng bị rắn cắn, hay người nhà có nhọt lở, chấn thương sưng đau, là lấy một ít lá sam non, nhai nhỏ và đắp lên vết thương.

    Từ khi bước chân ra thành phố, dường như tôi không có dịp nào để thưởng thức các món làm từ rau sam. Chỉ mỗi lần về thăm quê, bên bếp lửa hồng, mùi cá nướng hòa lẫn hương thơm thoang thoảng của rau sam luộc, tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả vừa quen thuộc mà nồng nàn ấm áp…

    Những điều cần lưu ý khi dùng bài thuốc từ rau sam

    Khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ mã xỉ hiện, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

    • Không dùng rau sam cho phụ nữ mang thai vì dược liệu này có tính hàn và tác dụng hoạt huyết mạnh.
    • Thận trọng khi dùng cho người bị tiêu chảy và Tỳ Vị hư. Nếu sử dụng, nên phối hợp với các vị thuốc cay và có tính ấm.
    • Hàm lượng oxalate và nitrate trong loại rau này có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

    Rau sam là vị thuốc nam quý, đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng dược liệu này, bạn nên lưu ý một số thông tin quan trọng để giảm nguy cơ phát sinh các tác dụng không mong muốn.

    Với chia sẻ rau sam, cây thuốc quý quanh ta với nhiều tác dụng, chúng tôi hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về rau sam, dùng nó làm rau ăn hàng ngày, cũng như hỗ trợ một số bệnh

    cachlamhay.vn theo www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/rau-sam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?
  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì, Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tăng Cường Sinh Lý Nữ Với Canh Rau Chân Vịt Ngon Miệng, Dễ Làm
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Sài Gòn Đơn Giản Ngon Không Cưỡng
  • Vịt Trời Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản
  • Chia Sẻ Với Các Mẹ 3 Món Ngon Từ Vịt Trời Cực Đơn Giản Dễ Làm
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Vịt Trời Hấp Dẫn Nhất
  • Rau chân vịt còn gọi là rau gì?

    Loại rau này có tốt hay không?

    Có thể hỗ trợ chữa được những bệnh gì?

    Rau chân vịt là rau gì?

    Theo Wikipedia thì rau chân vịt được gọi bằng tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae, tuy nhiên chắc hẳn chẳng ai quan tâm tới cái tên khoa học này. Tại Việt Nam rau chân vịt được gọi nhiều nhất với cái tên cải bó xôi, ngoài ra còn có những tên gọi khác như rau bina hay rau nhà chùa

    Nhìn sơ qua thì cải bó xôi hay rau chân vịt thường có lá xanh đậm, mọc chùm ở dưới gốc, cuống lá nhỏ. Thân của lá này khá giòn, tác động vào dễ dập gãy.

    Đây là loài cây dân gian thường dùng để chữa bệnh, khoa học cũng đã chứng minh loại cây này hỗ trợ rất tốt trong vấn đề chăm sóc sức khỏe.

    Rau chân vịt có tác dụng gì cho sức khỏe?

    Theo khoa học chứng mình thì trong cải bố xôi hay rau chân vịt có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E, K, cùng với đó là các khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe như folate, magie, axit béo thực vật và omega 3.

    Những chất dinh dưỡng trên chủ yếu có lợi cho tim mạch. Ngoài ra nghiên cứu còn cho thấy rau chân vịt sở hữu 10 hợp chất flavonoid khác nhau, những chất này cho khả năng phòng chống ung thư tuyến tiền liệt cực tốt.

    Vậy theo đông Y dân gian thì sao? Rau chân vịt được giới đông y sử dụng trong việc bổ sung chức năng mắt, nhờ vào khả năng thanh nhiệt giải độc… Ngoài ra rau chân vịt còn thường được dùng để phòng chống và hỗ trợ điều trị các bênh như đái tháo đường, lở môi miệng, viêm bao tinh hoàn hay bệnh trĩ…

    Ngoài ra, thì rau chân vịt còn có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như hạn chế béo phì, bảo vệ mắt, bảo vệ tim mạch, tăng cường xương chắc khỏe…

    Với nhiều lợi ích như vậy, không khó hiểu khi cải bó xôi được sử dụng nhiều trong thực đơn các bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình người Việt. Tuy vậy trong rau chân vịt có một chất là axit Oxalic không tốt cho thận nên nếu ai bị sỏi thận thì nên tránh ăn loại rau này.

    Một vài cách chế biến rau chân vịt

    Rau chân vịt xào

    Cách xào rau thì chắc khá dễ rồi, với công thức này, bạn sẽ có một chút sáng tạo hơn so với món xào thông thường nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có của cải bó xôi.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 bó rau chân vịt, các bạn sơ chế luôn bằng cách rửa sạch, tách từng lá rời và để ráo nước.
    • 1 thìa canh tỏi băm
    • 3 thìa canh dầu mè đen
    • 1 thìa canh nước tương
    • 1 thìa canh đường
    • Muối
    • Vừng trắng

    Chế biến

    Bước 1. Chuẩn bị chảo, mở lửa và cho hạt vừng vào rang, bạn đảo đều tay cho tới khi hạt vừng dậy mùi thơm thì trút hạt vừng ra riêng.

    Bước 2. Tận dụng chảo đó, cho 2 thìa canh dầu mè vào, đun cho tới khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm. Khi tỏi có mùi thơm thì bạn cho rau vào, rắc thêm chút muối và xào cho tới khi rau chín thì hạ lửa liu riu.

    Bước 3. Cho 1 thìa nước tương vào chung với 1 thìa đường, trộn đều rồi rưới đều lên rau. Tiếp tục cho 1 muỗng dầu mè còn lại và vừng rang vào, trộn đều tất cả lên, đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp là xong.

    Sau khi hoàn thành, rau sẽ có màu xanh đẹp mắt và có hương thơm dậy mùi, ăn cùng cơm nóng cực kì ngon.

    Rau chân vịt sốt bơ tỏi

    Khác với món rau chân vịt xào, món sốt này chúng ta chế biến rau mềm hơn, nhiều nước hơn nhưng vẫn không kèm phần ngon miệng.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 bó rau chân vịt
    • Bơ mặn, bạn cứ ra tạp hóa hoặc siêu thị hỏi là có
    • Chanh tươi
    • Tỏi
    • Muối tinh

    Chế biến

    Bước 1. Rau chân vịt bạn rửa sạch sau đó cắt bỏ phần gốc, bỏ lá hỏng rồi cho ra rổ để ráo nước. Chanh bạn vắt lấy nước cốt, tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhỏ.

    Bước 2. Chuẩn bị chảo lớn, đầu tiên bạn đun nóng 2 thìa bơ trên chảo cho bơ chảy ra. Khi bở chảy thì bạn cho tỏi vào và phi lên cho thật thơm, tỏi đổi màu vàng đẹp mắt.

    Bước 3. Bây giờ bạn cho rau chân vịt vào và đảo thật đều và nhanh tay để cho rau chín đều, khi rau mềm thì bạn cho 1 thìa nước cốt chanh và một ít muối tinh vào.

    Bước 4. Đảo tiếp cho tới khi rau chân vịt quánh lại, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.

    Tương tự như món trước, khi ăn bạn cũng trút ra đĩa, đổ phần nước xào lên trên và ăn khi còn nóng cùng với cơm là tuyệt nhất.

    Với các cách chế biến cải bó xôi trên, hy vọng bạn đã có thể thoải mái sáng tạo thực đơn mà không phải băn khoăn cải bó xôi nấu với gì rồi phải không nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cà Ri Vịt Chuẩn Vị Thơm Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Chuẩn Ngon Nhất Cho Gia Đình Của Bạn
  • Ăn Thịt Vịt Nấu Măng Chua Ngon Nhất Ở Đâu?
  • Bật Mí Cách Pha Nước Chấm Vịt Luộc Ngon Để Trổ Tài Nấu Nướng
  • Nước Luộc Vịt Nấu Rau Gì Ngon?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100