Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Không Thể Thiếu Của Ẩm Thực Nhật Bản

--- Bài mới hơn ---

  • Rượu Nấu Ăn Và 4 Điều Hữu Ích Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Trung Quốc: Lần Đầu Công Bố Hình Ảnh Gấu Trúc Hoang Dã Bị Bạch Tạng, Đột Biến Gen
  • Ăn Thịt Thú Hoang Dã
  • Top Những Vlogger Ẩm Thực Trung Quốc Hớp Hồn Mọi Tín Đồ Ăn Uống
  • Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Chế Biến Món Ăn Trung Quốc
  • MIRIN LÀ GÌ? RƯỢU MIRIN – GIA VỊ CƠ BẢN TRONG ẨM THỰC NHẬT

    Rượu nấu ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp.

    Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Rượu Mirin – Một Loại Gia Vị Cơ Bản Trong Ẩm Thực Nhật

    So với nước tương, Miso hay Sake… vốn được du nhập sang Nhật Bản sớm từ Tàu, Mirin ra đời, thuộc dạng sinh sau đẻ muộn nhưng lại mang đến những công dụng “lợi hại”. Mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật. Nếu ai đó đang tự hỏi xốt Teriyaki thường thấy trong nhà hàng Nhật pha từ cái chi, thì chắc chắn đó là xốt được làm từ bộ ba gồm Sake, Mirin và nước tương. Thích vị đậm nhạt ra sao thì pha nhiều hoặc ít, pha xong rồi phết lên cá hồi, thịt bò hay gà xiên là được ngay một món ngon lành. Cũng giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu mà thôi. Thành phần có trong Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, khi ướp gia vị thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn khi ninh.

    Rượu Mirin được chia làm 3 loại:

    Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình tư bốn mươi đến sáu mươi ngày.

    Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu

    Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    Mirin là một loại rượu gia vị hay rượu gạo đặc biệt của Nhật Bản

    Mirin là một loại rượu gia vị hay rượu gạo đặc biệt của Nhật Bản, có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một ít. Thành phần rượu Mirin gồm khoảng 40% – 50% chất đường và 14% rượu. Rượu được tạo ra do quá trình chuyển hoá tinh bột thành đường lên men từ mạch nha lúa gạo và nếp trộn với rượu.

    Người dân Nhật vốn rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường nên những hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn là vị ngọt tổng hợp. Dù Nhật Bản nổi tiếng về bột ngọt nhưng bạn sẽ rất khó để mua được một bịch bột ngọt tại các siêu thị ở Nhật. Vậy làm thế nào để không dùng bột ngọt mà các món ăn của Nhật vẫn có hương vị hài hòa, thơm ngon? Bí quyết của họ chính là dùng rượu Mirin.

    Thực chất rượu Mirin là gì?

    Người dân Nhật vốn rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường nên những hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn là vị ngọt tổng hợp. Dù Nhật Bản nổi tiếng về bột ngọt nhưng bạn sẽ rất khó để mua được một bịch bột ngọt tại các siêu thị ở Nhật. Vậy làm thế nào để không dùng bột ngọt mà các món ăn của Nhật vẫn có hương vị hài hòa, thơm ngon? Bí quyết của họ chính là dùng rượu Mirin.

    Công dụng rượu Mirin là gì?

    Khi nấu nướng, người Nhật sử dụng rượu Mirin vào các món kho, cá kho và Teriyaki. Với món kho, Mirin được cho vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường và nước tương… để tạo độ bóng bẩy, bắt mắt. Sau đó, cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín. Với món cá kho cần đun tất cả các gia vị, trong đó có Mirin sau đó mới cho thực phẩm vào. Riêng với Teriyaki món ăn sau khi được nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào và đun nhanh với lửa lớn.

    Tìm hiểu cách nấu rượu Mirin Nhật bản

    Nguyên liệu chuẩn bị

    + Gạo nếp

    + Men gạo

    + Rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng để ủ rượu

    Cách nấu

    + Bước 1 : Đem gạo nếp hấp chín, sau đó trộn men gạo vào gạo đã hấp chín.

    + Bước 2: Tiếp đến, cho thêm Rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng để ủ rượu vào hỗn hợp ở bước 1, để ở nhiệt độ thường khoảng 2 tháng rồi tiếp đến đem hỗn hợp ra ép để lọc ra rượu Mirin.

    Vị ngọt dịu nhẹ của rượu Mirin là do gạo nếp chuyển hóa thành đường sau khi lên men. Và lượng đường này không chuyển hóa được thành rượu là nhờ có lượng rượu Nhật Bản hoặc cồn ủ rượu đã ngăn cản quá trình này. Từ đó giúp cho rượu Mirin có vị ngọt thanh nhẹ vô cùng tự nhiên. Sau khi lọc được, rượu Mirin có màu vàng ,vị ngọt nhẹ hấp dẫn.

    Hấp dẫn quá phải không nào? Chia sẻ bài viết nhá! 😀

    1031 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rượu Nấu Ăn Là Rượu Gì ? Các Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Thông Dụng Nhất
  • Video Ẩm Thực Của ‘thánh Nữ Nấu Ăn’ Lý Tử Thất Gây Tranh Cãi
  • Loạt Video Mỹ Thực Của Người Trẻ Trung Quốc “bỏ Phố Thị Về Làng Quê”: Hấp Dẫn Đến No Căng Cả Mắt
  • Ba Cô Nàng Ẩm Thực Trung Quốc ‘làm Mưa Làm Gió’ Cộng Đồng
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Thủ Đức, Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Thủ Đức
  • Cách Làm Rượu Nấu Ăn Và Công Dụng Của Rượu Nấu Ăn Trong Nhà Bếp

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Dưỡng Là Gì? Nâng Cao Chế Độ Ăn Bằng Phương Pháp Thực Dưỡng
  • Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Là Gì? Hiếu Đúng Về Phương Pháp Này
  • Những Loại Cháo Trị Cảm Lạnh Rất Tốt Dễ Làm (P1)
  • Khí Gas Có Mùi Gì, Tác Hại Khi Hít Phải Khí Gas?
  • Mùa Hè Cho Trẻ Ăn Gì Cho Mát: 20 Loại Thực Phẩm Mẹ Không Nên Bỏ Qua
  • Rượu nấu ăn là gì?

    Rượu nấu ăn là một loại rượu được sử dụng như một gia vị trong nấu ăn hay dùng để tẩm ướp đồ ăn. Tuy nhiên chúng ta cũng hiểu rằng không phải loại rượu nào cũng làm được rượu nấu ăn. Trong khi biến món ăn được nêm thêm rượu nấu ăn sẽ có thêm phần đậm đà, hương vị thơm hơn. Ngoài ra rượu nấu ăn còn được dùng trong sơ chế món ăn, làm khử đi mùi tanh trong hải sản

    Rượu nấu ăn và 4 điều hữu ích cho đầu bếp chuyên nghiệp: https://www.hoteljob.vn/tin-tuc/ruou-nau-an-va-4-dieu-huu-ich-cho-dau-bep-chuyen-nghiep

    Công dụng của rượu nấu ăn

    Song song với việc tìm hiểu cách làm rượu nấu ăn ta sẽ tìm hiểu về công dụng của rượu nấu ăn. Trong ẩm thực, rượu nấu ăn có công dụng rất lớn trong sơ chế, trong chế biến và trong bảo quản

    Trong sơ chế

    • Khử đi mùi tanh nồng của cá: trước khi thực hiện nấu ăn ta ngâm cá vào trong rượu nấu ăn sẽ làm giảm đi mùi tanh đặc trưng của cá
    • Tăng hương vị cho các món nướng: ta có thể sử dụng rượu nấu ăn để ướp cùng với nước sốt ướp thịt trước khoảng 30 phút sẽ làm cho khi nướng thịt thơm và ngon hơn
    • Sử dụng trong làm lông gà, lông vịt: rượu nấu ăn giúp cho việc vặt lông gà, lông vịt trở nên dễ dàng hơn
    • Có tác dụng làm mềm thịt: thường là thịt bò, khi sơ chế thêm mọt vài giọt rượu vang đỏ sẽ giúp cho miếng thịt trở nên mềm hơn khi nấu
    • Diệt khuẩn cho rau quả: dùng rượu trắng để ngâm Rau quả thay cho muối trắng cũng được, sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên vỏ. Tuy nhiên cách này không nên áp dụng cho các món salad

    Trong nấu ăn

    • Khử đi mùi hôi của thịt: cách này ta sử dụng cho thịt lơn sau khi luộc gần xong. Nhỏ một vài giọt rượu nấu ăn sẽ giúp làm giảm đi mùi hôi của thịt lợn, đặc biệt là khi mua phải thịt của những con lợn sề có mùi rất nặng.
    • Làm chín cơm sống: đây là tác dụng “cứu cánh” cho chị phụ nữ nếu “lỡ” nấu cơm sống. Chỉ cần cho thêm 1 thìa đầy rượu vào nấu thêm 5-10 phút thì cơm sẽ chín hoàn toàn

    Trong bảo quản

    • Bảo quản thịt không cần tủ lạnh: Với cách này bạn có thể áp dụng tạm thời khi không sử dụng được tủ lạnh. Thịt sau khi mua về ngâm ngập trong rượu, bạn có thể bóp bóp nhẹ cho rượu ngấm vào thịt. Sau đó đem bỏ thịt vào túi nilong và bảo quản được từ 2-3 ngày
    • Bảo quản thịt gà, vịt không bị nhạt màu: ướp rượu vào thịt gà, vịt sau đó bọc nilong đem bỏ tủ lạnh. Sử dụng cách này bạn sẽ không bị nhạt màu và bảo quản được lâu hơn

    Chọn rượu nấu ăn đúng cách

    Rượu vang trắng

    Với rượu vang trắng chúng ta sử dụng để làm nước sốt cho cho các loại hải sản như ngêu, sò ốc… hoặc để sơ chế hải sản. Ta chỉ nên nấu khoảng 5 phút sau khi cho rượu vào để giữ lại hương vị của rượu vang trong món ăn

    Rượu vang đỏ

    Theo nguyên tắc “vang đỏ sử dụng với thịt đỏ” thì ta sử dụng rượu vang đỏ cho việc sơ chế, tẩm ướp các món như thịt bò, thịt cừu…

    Rươu trắng

    Rượu trắng được sử dụng trong việc khử đi mùi hôi- tanh của các loại thực phẩm

    Cách làm rượu nấu ăn

    Cách 1: Cách làm rượu nấu ăn – rượu vang trắng

    Rượu vang trắng được làm từ cả nho đỏ và trắng và thực hiện qua các bước sau đây:

    Bước 1: Ép nho lấy nước

    Nho sau khi thu hoạch về sẽ tiến hành làm sạch và phân loại để chuẩn bị cho tiến hành ép nho lấy nước. Trước khi ép nho lấy nước chúng ta sẽ phải lột hết vỏ của nho ra để chỉ lấy phần nước ép nguyên chất cho quá trình lên men

    Bước 2: Lên men rượu

    Nhiệt độ lên men của rượu vang trắng rất cao, cao hơn rượu vang đỏ nhiều. Nồng độ cồn của rượu vang trắng phụ thuộc vào độ ngọt của nho: nho càng ngọt thì nồng độ càng cao. Nho sau khi lên men thường có màu vàng nhạt, vàng pha xanh hoặc vàng nâu

    Bước 3: Lọc cặn và đóng chai

    Sau khi lê men chúng ta sẽ đem đi lọc cặn và đóng chai. Nếu không tiến hành lọc cặn thì rượu sẽ có màu đục, đôi khi sẽ có cặn.

    Cách 2: Cách làm rượu nấu ăn – rượu vang đỏ

    Các bước tiến hành tương tự như rượu vang trắng

    Bước 1: Ép nho lấy nước

    Cũng như cách làm rượu vang trắng ở trên, nho sau khi mua về tiến hành làm sạch và phân loại. Bạn có thể bỏ cuống và vỏ nho để cho vị rượu nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên cũng có thể để cả vỏ và cuống để ép làm gia tăng thêm sắc tố cho rượu vang

    Bước 2: Lên men

    Ở bước này thì nấm men có sẵn trên vỏ nho hấp thụ được lượng đường trong nước nho tạo ra cồn. Quá trình lên men rượu vang đỏ thường có nhiệt độ thấp hơn rượu vang trắng, tuy nhiên lại có thời gian lâu hơn rượu vang trắng

    Bước 3: Lọc và đóng chai

    Cũng tiến hành lọc cặn và đóng chai như trên. Thời gian ngâm rượu vang đỏ ít nhất là 4 tháng, trong thời gian này tiến hành lọc cặn từ từ. Tuy nhiên bạn cũng có thể không lọc cặn để giữ lại vị cho rượu vang. Nhưng lưu ý khi sử dụng tiến hành chiết rượu.

    Cách làm rượu nấu ăn – rượu vang đỏ và rượu vang trắng khá phức tạp, đòi hỏi bạn tỉ mỉ và quy trình cẩn thận chỉn chu. Nếu bạn không có điều kiện thực hiện thì có thể tìm những thương hiệu nổi tiếng để mua và sử dụng.

    Cách 3: Cách làm rượu nấu ăn- Rượu Mai Quế Lộ

    Rượu Mai Quế Lộ có tên gọi khác là rượu thơm được dùng trong rất nhiều các món ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu cách làm rượu Mai Quế Lộ nay sau đây

    Nguyên liệu:

    Rượu trắng: 1 lít

    Đinh hương: 10-15 cánh

    Hoa hồi: 5-7 cánh

    Thanh quế dài: 1 thanh khoảng 10cm

    Tiểu hồi: 1.5 muỗng café

    Tiêu: 1.5 muỗng café nguyên hạt

    Thảo quả: 2 quả bổ đôi

    Hạt mùi: 12-15 muỗng café

    Trần bì: 2 miếng

    Các bước tiến hành

    Bước 1: Chuẩn bị lọ đựng

    Lọ đựng là lọ thủy tinh, đem đi rửa sạch, lau khô

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    Đem nguyên liệu cho vào chảo, đảo đều trên chảo cho đến khi thấy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội

    Bước 3: Tiến hành ngâm rượu

    Cho tất cả nguyên liệu vừa rang vào lọ thủy tinh bên sau đó đổ rượu vào, nắp chặt. Đem đi bảo quản rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể sử dụng thêm một mảnh vải tối bọc bình rượu vào để tránh ánh sáng chiếu vào ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm. Với cách ngâm rượu này chúng ta ngâm khoảng 2-3 tuần là có thể sử dụng được

    Chúng ta nên chuẩn bị một chiếc túi vải nhỏ bỏ hết nguyên liệu vào rồi mới ngâm. Nếu không có túi vải khi sử dụng bạn nên lọc rượu để loại bỏ những hạt nhỏ

    Một lưu ý nhỏ cho bạn đó chính là rượu Mai Quế Lộ ngâm chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm, không nên để quá lâu sẽ làm mất tác dụng của rượu.

    Một số nguyên tắc khi sử dụng rượu nấu ăn

    Để đảm bảo được rượu nấu ăn phát huy hết tác dụng của nó trong các món ăn thì các bạn phải lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

    • Cách làm rượu nấu ăn phải đảm bảo đúng quy trình chất lượng. Trường hợp rượu đi mua thì nên chọn những loại rượu đạt chuẩn về chất lượng, có thương hiệu, uy tín
    • Lượng rượu sử dụng khi nấu ăn nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào hương vị của nguyên liệu và trường hợp sử dụng và khối lượng của nguyên liệu
    • Rượu sau khi ngâm chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm, không sử dụng hết thì đem bỏ đi tránh dùng lâu quá rượu sẽ mất đi công dụng và có tác dụng ngược.
    • Sử dụng rượu vang đỏ theo nguyên tắc ” rượu đỏ dùng với thịt đỏ” như thế với vang đỏ các bạn sử dụng cho các loại thịt như thịt bò, thịt cừu… như thế sẽ phát huy được tác dụng của nó trong món ăn
    • Khi sử dụng rượu với các món nướng thì ta sẽ ướp khoảng 2 tiếng, còn các món hấp hay luộc ta sẽ nấu cùng lúc, thêm một chút rượu vào trước khi tắt bếp khoảng 5 phút. Không đun quá lâu sau khi cho rượu vào sẽ làm mất đi mùi thơm do rượu nấu ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rượu Nấu Ăn Là Gì? Bí Quyết Sử Dụng Rượu Trong Nấu Ăn
  • 15 Loại Thực Phẩm Nên Dùng Khi Bị Ốm
  • Tổng Hợp 30 Món Ăn Nấu Tại Nhà Không Bị Ngán
  • 10 Món Canh Có Tác Dụng “bổ Máu”, Người Bị Thiếu Máu, Ốm Yếu, Mới Phẫu Thuật Nên Ăn: Vừa Lành Vừa Bổ
  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Như Ngoài Tiệm
  • 6 Công Dụng Của Rượu Vang Trong Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Kiến Thức Cơ Bản Về Kỹ Thuật Đốt Rượu Trong Nấu Ăn Chuyên Nghiệp
  • Sichuan Peppercorn Định Nghĩa Và Công Thức Nấu Ăn Là Gì
  • Cách Làm Chao Khoai Môn Và 10 Món Ngon Với Chao Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Chuẩn Đúng Vị
  • Tải Holiday Recipes Free Holiday Recipes Cookbook Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Rượu vang không chỉ là thức uống dùng để nhâm nhi trong các bữa tiệc mà còn sử dụng để chế biến các món ăn. Giống như các loại gia vị thông thường, rượu vang được sử dụng trong quá trình nấu ăn để tăng thêm hương vị.

    Rượu vang thường được sử dụng trong các món ăn Tây. Người đầu bếp sử dụng loại rượu này để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình. Tùy vào từng món ăn mà người ta lựa chọn vang trắng hay vang đỏ cho phù hợp.

    Một số công dụng của rượu vang trong chế biến món ăn có thể kể đến như:

    – Khử mùi tanh

    Bạn có thể sử dụng rượu vang trắng để khử đi mùi tanh của cá. Trước hết, bạn tiến hành sơ chế cá như bình thường sau đó đem ngâm trong bát có rượu vang trắng trong khoảng từ 5 – 10 phút. Khi đã hoàn tất, đem cá đi chiên, rán hoặc chế biến bằng công thức mà bạn muốn như bình thường.

    – Ướp đồ nướng

    Rượu vang đỏ là một loại nguyên liệu ướp thịt nướng cực kỳ tuyệt vời. Đem rượu hòa vào phần sốt thịt mà bạn đã tạo trước đó rồi đem trộn lên phần thịt đã chuẩn bị trước. Nên ướp khoảng 1 tiếng để miếng thịt ngấm gia vị.

    – Làm mềm thịt

    Có thể bạn chưa biết, rượu vang còn có 1 công dụng chính là làm mềm thịt nhất là thịt bò. Miếng thịt được ướp rượu vang sẽ mềm và ngon, thơm hơn sau khi chế biến.

    – Ngâm rau quả

    Nếu cần tìm một loại nguyên liệu để diệt khuẩn cho rau quả thì rượu vang trắng là gợi ý không tồi dành cho bạn.

    Hãy đem hoa quả bạn cần diệt khuẩn ngâm trong vang trắng khoảng 5 phút. Lưu ý, chỉ áp dụng cho những loại rau củ ăn sống. Với các nguyên liệu để làm salad thì tuyệt đối không ngâm bởi nó dễ làm biến đổi hương vị của món ăn.

    – Làm chín cơm sượng

    Một trong những công dụng thần kỳ của rượu vang chính là làm chín cơm sượng. Bạn chỉ cần cho 1 thìa rượu vang vào nồi cơm rồi đun thêm từ 10 – 15 phút là nồi cơm sẽ chín như bình thường thậm chí còn có vị thơm ngon hơn hẳn.

    – Bảo quản thức ăn

    Bạn lo lắng thịt trong tủ lạnh sẽ bị ôi thiu vì tủ lạnh hỏng hay mất điện? Đừng quá lo lắng, hãy đem thịt rửa sạch rồi để cho ráo nước. Lấy phần thịt đã ráo nhúng vào bát rượu vang trắng, bóp nhẹ nhàng để thịt ngấm rượu rồi cho vào túi nilong bọc kín. Cách làm này sẽ giúp bảo quản thịt được thêm 2 – 3 ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Đốt Rượu Trong Nấu Ăn Chuyên Nghiệp
  • Món Ngon Ngày Lễ Để Chị Em Đỡ Phải Nghĩ 2/9 Này Nấu Gì
  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon, Chế Biến Như Thế Nào?
  • Công Thức Nấu Các Món Canh Với Măng Khô Ngon Nhất
  • Măng Khô Nấu Món Gì Ngon, Đúng Vị
  • Ngành Nấu Rượu Và Bí Quyết Làm Giàu Của Nghề Rượu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Rượu Có Lãi Không? Giải Bài Toán Kinh Tế Nghề Nấu Rượu
  • Mách Chị Em Cách Nấu Món Ngon Ngày Cuối Tuần Chồng Con Khen Ngon Không Ngớt ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cuối Tuần Nấu Cho Chồng 3 Món Ngon Làm Từ Lòng Này, Khỏi Lo Chồng Ra Ngoài Nhậu Nhẹt Tốn Chi Phí
  • 13 Thực Đơn Ngày 8/3 Chồng Nấu Tặng Vợ Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Dễ Làm
  • Cách Làm Thức Ăn Cho Mèo Ngon, Bổ, Rẻ
  • Nguyên liệu để nấu rượu truyền thống

    Nguyên liệu chính để sản xuất rượu là gạo và men. Trung bình cứ 10kg gạo sẽ thu được khoảng 10L rượu, theo bài toán kinh tế, nguyên liệu đầu vào mất khoảng 200.000đồng tiền gạo, 90.000 đồng tiền men rượu, 20.000 đồng tiền điện nước, thu được 10 lít rượu có giá 600.000 đồng, vậy tính ra tiền lãi gần bằng tiền vốn bỏ ra. Người trong nghề chia sẻ, nghề rượu được coi là nghề lấy công làm lãi vì quy trình nấu ra những mẻ rượu rất mất thời gian và vất vả. Để có lợi nhuận cao, người nấu rượu cần mở rộng quy mô, sản xuất theo phương pháp hiện đại, quy mô lớn sẽ thu lợi lớn.

    Nghề rượu lắm gian nan

    Quy trình Nấu cơm rượu là quy trình quan trọng đầu tiên của nghề rượu. Khi có được số lượng gạo phù hợp, bạn tiến hành vo và ngâm gạo từ 4-6 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu cơm để nấu. KAG khuyên bạn nên nấu với số lượng lớn thì nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp với thiết kế các khay nấu và tủ điện đi kèm, hoạt động dựa trên nguyên lý nước đun sôi, đảm bảo chất lượng cơm mềm, không khê cháy và chín đều.

    Cơm rượu sau khi cho ra từ khay để âm ấm và bắt đầu rắc men với tỉ lệ men và gạo hợp lý. Men được xay bằng máy xay men, xay càng mịn, càng nhỏ càng tốt.

    Tiếp đó là Quá trình chưng cất cho ra rượu thành phẩm. Rượu được ủ khoảng 1 -2 tuần tùy cách lên men, khi ấy cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi nấu rượu bằng điện và tiến hành chưng cất rượu.

    Thiết bị chưng cất thường là các nồi đồng nấu rượu bằng than củi theo cách nấu truyền thống. Tuy nhiên, để nấu rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu gạo, bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để chưng cất. Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thì thời gian chưng cất dao động tự 3,5-4h, tùy vào số lượng gạo nấu. Đặc biệt, nếu muốn rượu đảm bảo các hàm lượng độc tố về mức an toàn cho phép và không gây cảm giác váng đầu khi uống, bạn nên đầu tư kết hợp sắp thêm máy lọc khử andehit trong rượu.

    Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

    Bí quyết làm giàu từ Nồi nấu rượu bằng điện

    Bởi vì nếu đầu tư vào Nồi nấu rượu bằng điện, bạn sẽ không mất công để nấu một mẻ rượu, vừa giảm bớt nhân lực mà vẫn có lợi nhuận,

    Muốn duy trì được nghề rượu và phát triển lợi nhuận cần có có thương hiệu và uy tín, để có đước điều này cơ sở sản xuất rượu phải có hệ thống trang thiết bị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cơ sở đủ điều kiện nấu rượu, nhằm nâng cao năng suất – chất lượng rượu, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Có rất nhiều cơ sở nấu rượu đã chuyển đổi từ nồi nấu rượu bằng củi sang nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp – đây là sự lựa chọn đúng đắn và kịp thời trong thời điểm hiện nay.

    Nấu rượu bằng nồi nấu rượu điện vừa giúp nâng cao năng suất, rượu nấu bằng nồi điện nhiều hơn khi dùng bếp than củi, mà còn tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không có khói bụi, không dùng than củi hại sức khỏe, giảm bớt thời gian trông nồi vì đã có hệ thống điện tự động (tự ngắt điện, điều chỉnh thơi gian, nhiệt độ). người nấu chỉ cần cài đặt công suất và cấp điện là việc chưng cất diễn ra hoàn toàn tự động, rất nhanh chóng và tiện lợi.

    Hơn nữa, nồi nấu rượu được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp, bền bỉ, không han gỉ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là cơ sở để thương hiệu rượu của bạn được cấp giấy phép sản xuất, giấy phép kinh doanh rượu, là tiền đề để phát triển nghề nấu rượu theo hướng bền vững lâu dài. Nhờ sử dụng nồi nấu rượu bằng điện, chi phí sản xuất rượu giảm đi rất nhiều so với cách nấu rượu truyền thống. Cũng từ đó mà lợi nhuận tăng cao hơn.

    Chính bởi vậy, nếu bạn đang muốn kinh doanh rượu tự sản xuất, muốn thu về lợi nhuận cao từ nghề này thì hãy bắt đầu ngay bằng việc đầu tư bộ nồi nấu rượu bằng điện, đây chính là một trong những bí quyết kinh doanh của các ông lớn trong ngành rượu giúp việc nấu rượu, kinh doanh rượu thành công và ngày càng phát triển hơn.

    KAG chuyên cung cấp các thiết bị hiện đại trong ngành rượu: tủ cơm rượu công nghiệp, nồi chưng cất rượu,  máy lọc độc tố rượu, thiết bị lão hóa làm già rượu, dụng cụ đo độ rượu, hệ thống chiết rót và đóng chai thành phẩm, thùng gỗ sồi ủ rượu,….Hotline: 0904.68.5252.

    Chia sẻ:

    • Thêm

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Đáp Thắc Mắc Nấu Rượu Có Lãi Không? – Cơ Khí Trọng Tuyết
  • Lớp Học Nấu Ăn Cơ Bản Tại Hà Nội Cho Đối Tượng Từ Tự Học Đến Bếp Trưởng!
  • Menu Món Ngon Đơn Giản Cho Người Mới Tập Nấu Ăn
  • Phim Hoạt Hình Doremon Tập 53: Cuộc Chiến Của Những Bà Mẹ
  • Thực Đơn Cho Người Tập Gym Đầy Đủ 7 Ngày Trong Tuần
  • Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Socola Từ Bột Ca Cao Nguyên Chất – Đơn Giản Dễ Làm
  • Mách Bạn Cách Làm Socola Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Steak – Thịt Bò Bít Tết Sang Trọng Ngay Tại Nhà
  • Cách Dùng Chảo Gang Như Thế Nào Để Nấu Steak Ngon Chuẩn Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Mật Của Những Quán Xôi Ngon Nhất
  • 1. Rượu Kim Sơn.

    Cách nấu rượu Kim Sơn cũng tương tự gần như cách nấu rượu gạo truyền thống, nhưng cần chú ý các điểm sau:

    – Gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ.

    – Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được.

    – Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được lên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp.

    Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, không còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.

    Rượu Kim Sơn – loại rượu nổi tiếng ở Ninh Bình.

    – Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh nào nấu với số lượng lớn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để vừa tiết kiệm thời gian lại vừa cho chất lượng rượu thơm ngon hơn. Có thể sử dụng nồi nấu 10-25kg/mẻ cho ra lượng rượu từ 40-100l/h.

    Sử dụng hệ thống nồi nấu chưng cất rượu bằng điện để nấu rượu Kim Sơn.

    2. Rượu Gò Đen – Long An

    Rượu Gò Đen cũng có cách nấu khá đơn giản nếu bạn tìm hiểu kỹ những thông tin sau:

    – Nguyên vật liệu:  Chủ yếu là gạo nếp được tuyển chọn hạt tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm mạnh thông thường là gạo nếp hương, nếp ngỗng.

    – Cách nấu rượu Gò Đen:

    + Gạo nếp được rửa sạch, nấu hoặc hấp chin, rắc men đã được tán nhỏ rồi cho vào Khạp sạch (Khạp tương tự như chum sành đựng rượu) ủ kín. Quá trình này thông thường diễn ra trong 3 ngày.

    + Đến ngày thứ 4, bắt đầu đổ nước ao đã qua lọc cặn ( hoặc nước mưa) vào Khạp để ủ lỏng. Quá trình này thông thường chỉ kéo dài 4 ngày vì phụ thuộc vào 1 loại men không tự tinh chế ra theo thời tiết vùng đó dẫn đến không thể điều tiết được nếu để quá 4 ngày cơm rượu nếp sẽ bị nát dẫn đến chất lượng rượu thu được chua, bốc hèm, khê khét.

    + Sau khi ủ lỏng, thấy đáy Khạp không còn một hạt gạo nếp bắt đầu đưa vào chưng cất. Quá trình chưng cất rượu diễn ra khoảng 3-4h tùy theo lượng cơm nấu và bạn nên chọn một thiết bị chưng cất phù hợp (có thể sử dụng nồi nấu rượu gia đình bằng điện tự động).

    Rượu nếp Gò Đen – đặc sản nổi tiếng ở Long An.

    3. Rượu Nếp Cái Hoa Vàng.

    – Nguyên liệu:

    + Gạo: gạo nếp cái hoa vàng to và đều:g ạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin

    + Men rượu: Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

    Nấu cơm

    – Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi. Có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để có được lượng cơm nhiều không bị khô nát, khê cháy khi nấu.

    – Khi cơm chín bới cơm ra nong, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

    Ủ cơm và chưng cất

    – Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

    – Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

    – Có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng đồng hoặc đất nung.

    +  Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu.

    + Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, chưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

    + Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

    Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

    CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

    Hotline: 0904685252

    Website: www.maythucphamkag.com – www.xuyena.vn

    Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

    – Cách nấu rượu ngô của người Bản Phố

    – Quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống

    – Cách ngâm sim rừng với rượu để có rượu ngon như rượu sim Phú Quốc

    Chia sẻ:

    • Thêm

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Riêu Rươi Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Canh Rươi, Chả Rươi Đơn Giản Ngay Tại Nhà ❤️
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Ngon, Hạt Căng Bóng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 5 Cách Chế Biến Hàu Tốt Cho Nam Giới – Làm Ngay Nếu Chồng Yếu Sinh Lý
  • 3 Cách Nấu Ghẹ Xào Thơm Ngon, Cực Hấp Dẫn, Đơn Giản Tại Nhà Không Thể Bỏ Lỡ
  • Cách Làm Rượu Mirin Nhật Bản Dùng Để Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Bán Ở Đâu?
  • Cách Làm Tinh Bột Nghệ Vàng Tại Nhà Đơn Giản Và Tiết Kiệm
  • Sự Khác Biệt Giữa Trường Đại Học Và Senmon Ở Nhật Bản
  • Các Trường Senmon Ở Nhật Đào Tạo Sinh Viên Thế Nào? Tìm Hiểu Điều Kiện Học Và Việc Làm
  • Bí Quyết Chọn Senmon Để Dễ Dàng Xin Việc Hậu Du Học Nhật Bản
  • Rượu Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường, họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp.

    Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới.

    Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ rượu Mirin – một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Giống như rượu Sake, rượu Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp khoảng 40~50% là đường và từ 14~17% là rượu. Thành phần rượu trong mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, giúp làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh.

    Thành phần đường trong mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm. Nhìn chung Mirin là một loại gia vị phổ biến và cách làm rượu Mirin cũng rất dễ dàng.

    Rượu Mirin được xem như là không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình người Nhật; và cũng là một loại gia vị đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản.

    1. Chuẩn bị gạo nếp, sau đó hấp chín, trộn men gạo vào gạo nếp đã được hấp chín.
    2. Sau đó được thêm rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng ủ rượu vào.
    3. Tiếp tục để ở nhiệt độ thường trong 60 ngày rồi ép để lọc ra rượu Mirin.

    Vị ngọt của rượu mirin chính là do gạo nếp chuyển hóa thành đường. Nhờ có cồn nên đường bị hạn chế chuyển hóa thành rượu, giúp cho mirin ngọt hơn rượu nấu thông thường.

    Tuy rượu Mirin được chia làm 3 loại nhưng cách làm rượu Mirin cũng không có gì khác nhau, chỉ thay đổi lượng rượu và thời gian ủ.

    • Hon Mirin (loại này là Mirin thật): trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình tư bốn mươi đến sáu mươi ngày.
    • Shio Mirin: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh bị đánh thuế rượu
    • Shin Mirin hoặc còn gọi là Mirin-fu chomiryo: một loại rượu Mirin mới có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    Từ khóa: Cách làm rượu Mirin – Rượu nấu ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tiết Kiệm Chi Phí Ăn Uống Khi Sang Nhật Bản Sống & Làm Việc
  • Lớp Học Làm Sushi Ở Hà Nội
  • Học Bếp Nhật Ở Đậu Tốt Nhất Hà Nội
  • Liên Hệ Đăng Ký Học Tại Trường Cao Đẳng Nấu Ăn Và Bánh Kẹo Sapporo Belle Epoque
  • Học Bổng Du Học Nhật Bản Ngành Đầu Bếp, Nấu Ăn, Ẩm Thực, Làm Bánh
  • Nấu Rượu Ngô Ngon, Cách Nấu Rượu Ngô Ngon Nhất Của Người H’mông.

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Nấu Rượu Gạo Ngon Truyền Thống Từ A Đến Z
  • Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Thơm Ngon, Cực Kì Bổ Dưỡng
  • Khám Phá Miền Tây Với Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Cực Độc Đáo Này
  • Chia Sẻ 2 Cách Nấu Sườn Non Ngon Nhất Hiện Nay
  • Bí Quyết Giúp Bạn Có Cách Nấu Súp Cua Ngon Siêu Đỉnh!
  • Để có một mẻ rượu ngô ngon, người nấu rượu ngô cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu để nấu rượu ngô

      Ngô hạt (ngô tẻ) sau khi được thu hái, phơi khô, ngô thường được bà con bảo quản bằng cách để trên gác nhà
      Men để nấu rượu: Với đồng bào ở Lào Cai – Bắc Hà thì dùng men Hồng My, ở khu vực Hà Giang; Tuyên Quang thì dùng men lá,…
      Nước để chưng cất: Ngoài yếu tố ngô, men thì nước là yếu tố rất quan trọng để tạo ra chất lượng của rượu. Nước được dùng nấu rượu ngô phải là nước giếng, nước khe ở chính tại địa phương đó.

    Các bước để nấu rượu ngô ngon

    Bước 1: Chọn ngô và bung ngô

    Sau khi thu hoạch, ngô thường để nguyên dạng bắp, được phơi khô và bảo quản trên gác nhà. Khi nấu rượu ngô, ta lấy ngô và tẽ hạt, loại bỏ các hạt lép và hỏng. Sau đó đem rửa sạch ngô, cho ngô vào chảo để bung. Thời gian bung ngô (luộc ngô) kéo dài từ 20-24h liên tiếp thì vớt ngô ra. Khi bung ngô thì nên điều chỉnh lửa nhỏ, cháy âm ỉ cho ngô nở tung đều, ăn dẻo

    Mách bạn: Khi bung ngô thì nên cho 1 ít vôi đã tôi vào trong nồi bung ngô. Mục đích làm cho nước ngô trong, các mày (vảy) ngô và tạp chất bẩn nổi lên để vớt ra được.

    Bước 2: Trộn men

    Sau khi bung ngô chín. Ta vớt ngô ra, đem trải đều ngô ra các vật đựng (nong, nia, mẹt tre) để cho ngô tỏa nhiệt nguội dần.

    Men để ủ rượu ngô ở mội địa phương khác nhau thì sẽ khác nhau. Thông thường là men của các loại lá thuốc mọc tại địa phương. Rượu ngô Bắc Hà người nấu sẽ sử dụng loại men được chế từ hạt Hồng Mi. Người dân tộc Tày ở Na Hang (Tuyên Quang) chọn lá chính cho men là “nét ti” – cây Chỉ Thiên cùng nhiều loại cây khác như kheng nộc khoa, cây vặt vẹo (sơn phục), mác phết đông (ớt rừng)… Người Dao Sơn Phú chọn cây “chè lao”- cây trầu rừng. Có dân tộc lại chọn loại men được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm như: cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt…. Với mỗi loại lá chính trong men sẽ có những vị rượu khác nhau và mang hương vị sâu sắc riêng.

    Men được giã nát nhỏ. Khi ngô ở vật đựng nguội, hoặc còn ấm ấm thì ta trộn men vào. Men được rắc trực tiếp từng lớp mỏng vào bề mặt ngô ủ. Cứ khoảng 10kg ngô thì ta trộn đều với 3 quả men. Nếu ta cho nhiều hoặc ít men cũng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu.

    Yêu cầu: ngô phải để nguội về nhiệt độ thường hoặc hơi ấm ấm. Vì nếu nhiệt độ ngô còn cao, sẽ làm cho các vi sinh trong men không lên men được, gây ra men không phát huy được hết tác dụng, nghiêm trọng hơn là làm hỏng ngô ủ.

    Bước 3: Ủ men

    Sau khi trộn men đều vào ngô như bước 2. Ta đem số ngô đã trộn men này vào các thùng để ủ. Các thùng chứa ngô được đậy buộc kín, để ở các nơi thoáng mát. Thùng chứa ngô nên để ở trực tiếp dưới nền nhà sẽ tạo thuận lợi cho các vi khuẩn trong việc lên men. Người nấu rượu dựa vào kinh nghiệm của mình. Họ dùng tay trực tiếp thử vào thùng ủ men để xem ngô đã ủ ngấu hay chưa. Thông thường, ủ khoảng 5-7 ngày liên tiếp sẽ có kết quả để cho vào nồi nấu.

    Bước 4: Chưng cất rượu

    Sau khi ngô đã ủ ngấu. Ta cho ngô này vào chõ để chưng cất. Chõ được đặt trên 1 cái chảo đựng đầy nước. Chõ để nấu rượu ngô tốt nhất làm bằng gỗ. Nước dùng để nấu rượu ngô được khoan trực tiếp từ lòng đất trên núi, những nơi có rượu ngon chắc chắn nguồn nước nấu rượu phải ngon.

    Ta dùng củi để đun rượu ngô, khi sôi thì ta nên giảm lửa. Để lửa đun âm ỉ, sau thời gian khoảng 30 phút rượu sẽ được tích tụ và cất thành rượu. Rượu chưng cất được chảy ra các bình đựng bằng một thanh gỗ có khoét rỗng lỗ. Thời gian chưng cất được 20 lít rượu ngô mất khoảng 3h.

    Yêu cầu: Gỗ dùng để đun thường là các loại gỗ chắc, ít khói thì sẽ rất được rượu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Rượu Truyền Thống Ngon, Bổ Dưỡng Và Trong Vắt
  • Bật Mí Cách Nấu Rượu Ngon Của Người Dân Kim Sơn
  • Học Cách Tự Nấu Rượu Nếp Để Lấy Cơm, Lấy Rượu Tuyệt Ngon Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Làm Lẩu Rươi Thơm Ngon Khó Cưỡng Nhất?
  • Chua Chua Giòn Tan Cùng Với Cách Nấu Canh Rươi Măng
  • Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Ngon Trên Đất Việt

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Ngon, Nhiều Rượu
  • Mẹo Sử Dụng Rượu Nấu Món Ăn Ngon
  • Đặc Sản Rắn Mối Nấu Chao Hấp Dẫn, Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Rắn Ngon, Bổ, An Toàn
  • Cá Bã Trầu Ăn Gì? Nấu Món Gì Ngon? Cá Thóc Giá Bao Nhiêu
  • Cách nấu rượu Kim Sơn cũng tương tự gần như cách nấu rượu gạo truyền thống, nhưng cần chú ý các điểm sau:

    – Gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ.

    – Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được.

    – Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được lên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp.

    Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, không còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.

    Rượu Kim Sơn – loại rượu nổi tiếng ở Ninh Bình.

    – Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh nào nấu với số lượng lớn, KAG khuyên bạn nên sử dụng

    nồi nấu rượu bằng điện để vừa tiết kiệm thời gian lại vừa cho chất lượng rượu thơm ngon hơn. Có thể sử dụng nồi nấu 10-25kg/mẻ cho ra lượng rượu từ 40-100l/h.

    Sử dụng hệ thống nồi nấu chưng cất rượu bằng điện để nấu rượu Kim Sơn.

    Rượu Gò Đen cũng có cách nấu khá đơn giản nếu bạn tìm hiểu kỹ những thông tin sau:

    – Nguyên vật liệu: Chủ yếu là gạo nếp được tuyển chọn hạt tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm mạnh thông thường là gạo nếp hương, nếp ngỗng.

    – Cách nấu rượu Gò Đen:

    + Gạo nếp được rửa sạch, nấu hoặc hấp chin, rắc men đã được tán nhỏ rồi cho vào Khạp sạch (Khạp tương tự như chum sành đựng rượu) ủ kín. Quá trình này thông thường diễn ra trong 3 ngày.

    + Đến ngày thứ 4, bắt đầu đổ nước ao đã qua lọc cặn ( hoặc nước mưa) vào Khạp để ủ lỏng. Quá trình này thông thường chỉ kéo dài 4 ngày vì phụ thuộc vào 1 loại men không tự tinh chế ra theo thời tiết vùng đó dẫn đến không thể điều tiết được nếu để quá 4 ngày cơm rượu nếp sẽ bị nát dẫn đến chất lượng rượu thu được chua, bốc hèm, khê khét.

    + Sau khi ủ lỏng, thấy đáy Khạp không còn một hạt gạo nếp bắt đầu đưa vào chưng cất. Quá trình chưng cất rượu diễn ra khoảng 3-4h tùy theo lượng cơm nấu và bạn nên chọn một thiết bị chưng cất phù hợp (có thể sử dụng nồi nấu rượu gia đình của KAG ).

    Rượu nếp Gò Đen – đặc sản nổi tiếng ở Long An.

    + Gạo: gạo nếp cái hoa vàng to và đều:g ạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin

    + Men rượu: Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

    – Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi. Có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để có được lượng cơm nhiều không bị khô nát, khê cháy khi nấu.

    – Khi cơm chín bới cơm ra nong, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

    – Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

    – Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

    + Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu.

    + Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, chưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

    + Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

    Rượu nếp cái hoa vàng có được sau khi chưng cất.

    KAG chuyên cung cấp các thiết bị hiện đại trong ngành rượu: tủ cơm rượu công nghiệp, nồi chưng cất rượu, máy lọc độc tố rượu, thiết bị lão hóa làm già rượu, dụng cụ đo độ rượu, hệ thống chiết rót và đóng chai thành phẩm, thùng gỗ sồi ủ rượu,….Hotline: 0904.68.5252.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Lạ Miệng Với 3 Món Ăn Hấp Dẫn Từ Rượu Vang
  • Nấu Canh Giá Đỗ Hàn Quốc Ngon Miệng, Giải Rượu Hiệu Quả.
  • Món Ăn Nấu Với Rượu Vang
  • Khám Phá Công Thức Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Truyền Thống
  • Khám Phá Công Thức Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Truyền Thống

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Nấu Với Rượu Vang
  • Nấu Canh Giá Đỗ Hàn Quốc Ngon Miệng, Giải Rượu Hiệu Quả.
  • Lạ Miệng Với 3 Món Ăn Hấp Dẫn Từ Rượu Vang
  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Ngon Trên Đất Việt
  • Công thức nấu rượu Kim Sơn

    Không phải ngẫu nhiên mà rượu Kim Sơn lọt vào top đệ nhất tửu của Việt Nam. Là đặc sản nổi tiếng của quê hương Ninh Bình. Rượu Kim Sơn không chỉ thơm ngon mà nó còn mang một hương vị truyền thống hoàn toàn riêng biệt.

    Để có được loại rượu ngon nức tiếng này. Người nấu rượu đã thực hiện cách nấu rượu Kim Sơn thật dày công và tỉ mỉ qua các công đoạn sau:

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Gạo nếp do người dân Kim Sơn tự trồng. Trước khi mang đi nấu rượu, gạo được xát bỏ lớp vỏ trấu, để lại nguyên lớp cám.

    – Men rượu: Men được làm từ 36 vị thuốc bắc. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Kim Sơn.

    – Nước: Người dân sử dụng nguồn nước tinh khiết từ các từ các con sông lớn từ thượng nguồn chảy về.

    Quy trình nấu cơm rượu và chưng cất rượu Kim Sơn

    – Gạo nếp đem vo sạch, ngâm vài tiếng trong nước, sau đó mang đi nấu thành xôi.

    – Khi cơm chín thì dỡ ra một cái nia lớn, bóp tơi cho nguội.

    – Men rượu đem bóp hoặc giã nhuyễn thành bột mịn.

    – Khi cơm nguội, chỉ còn hơi ấm thì rắc men vào cơm và trộn đều lên.

    – Xếp cơm trộn men vào thúng đã bọc lót lá chuối hoặc lá khoai và đậy kín thúng bằng lá chuối khô. Đem ủ sau khoảng 1 tuần thì cơm rượu lên men có vị chua ngọt.

    – Lúc này cho tiếp cơm rượu lên men vào chum, thêm nước rồi đậy kín nắp chum và ủ thêm khoảng 7-10 ngày nữa.

    – Sau 7-10 ngày ủ ta thu được hỗn hợp bỗng rượu. Để thu được rượu Kim Sơn, người dẫn sẽ mang hỗn hợp này đi chưng cất trên những chiếc nồi nấu rượu bằng đồng. Nếu số lượng lớn, họ sẽ sử dụng thiết bị chưng cất hiện đại là nồi nấu rượu điện . Vừa tiết kiệm thời gian lại cho chất lượng rượu thơm ngon hơn.

    Công thức nấu rượu Làng Vân

    Tương tự như cách nấu rượu kim Sơn. Để nấu ra những lít rượu Làng Vân ngon, người dân nơi đây cũng cần thực hiện theo một quy trình nhất định, cụ thể như sau:

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Gạo: Gạo để nấu rượu Làng Vân là gạo nếp cái hoa vàng. Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Làng Vân. Chỉ những hạt gạo nếp cái hoa vàng được trồng vào vụ mùa, to tròn, chắc mẩy mới được chọn để nấu rượu Làng Vân.

    – Men rượu: Men thuốc bắc do chính người Làng Vân chế biến ra.

    Quy trình thực hiện

    – Gạo nếp cái hoa vàng đem vo sạch, ngâm trong nước khoảng 8-10 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước.

    – Tiến hành đồ xôi trong các nồi lớn cho tới khi xôi thật mềm thì dỡ ra nia/mẹt cho nguội hẳn rồi trộn men rượu vào.

    – Sau khi trộn men xong, mang hỗn hợp này ủ trong các thúng lớn và kín, được để tại nhà ủ kín có nhiệt độ, độ ẩm,… đảm bảo cho việc lên men được tối ưu. Thời gian ủ khoảng 8-10 tiếng.

    – Sau khoảng thời gian ủ kín thì tiếp tục chuyển hỗn hợp cơm rượu sang các rổ có mắt và được chuyển sang một nhà ủ khác so với giai đoạn ủ kín. Thời gian ủ khoảng 24 tiếng.

    – Kết thúc thời gian ủ thoáng thì cho hỗn hợp cơm rượu sang chum sành, đậy kín và ủ khoảng 3 ngày thì đổ nước vào ngâm. Thời gian ngâm ủ từ 5-7 ngày.

    – Kết thúc thời gian ngâm ủ sẽ thu được hỗn hợp bỗng rượu và đem đi chưng cất để thu được rượu Làng Vân nguyên chất.

    Công thức nấu rượu Gò Đen

    Rượu Gò Đen cũng có cách nấu khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ theo các bước sau đây:

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Gạo nếp: Chọn các hạt gạo tròn, mẩy, chắc hạt, có hương thơm đậm, thông thường là nếp hương hoặc nếp ngỗng.

    – Men rượu tự làm hoặc mua tại các cửa hàng uy tín.

    Quy trình nấu rượu Gò Đen

    – Gạo nếp đem vo sạch, ngâm trong nước cho nở ra rồi đem nấu chín thành cơm.

    – Khi cơm chín, dỡ cơm ra nia cho nguội rồi rắc men vào. Chỉ rắc men khi cơm còn hơi ấm, tuyệt đối không rắc men khi cơm còn nóng vì sẽ làm chết men.

    – Cho hỗn hợp trên vào chum ủ trong 3-4 ngày. Đến ngày thứ 4 thì đổ thêm nước mưa đã qua lọc xử lý vào trong chum ngâm ủ tiếp 5-7 ngày nữa.

    – Sau thời gian ủ lỏng thì ta thu được hỗn hợp bỗng rượu. Mang bỗng rượu này đem đi chưng cất thành rượu. Quá trình chưng cất diễn ra khoảng 3-4 ngày tùy theo lượng bỗng rượu và thiết bị chưng cất. Nếu chưng cất rượu bằng thiết bị nấu rượu hiện đại sẽ tiết kiệm thời gian và cho năng suất. Cũng như chất lượng rượu thành phẩm cao hơn.

    Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Thỏ Nấu Rượu Ngon Đãi Tiệc Gia Đình Siêu Ấn Tượng
  • Công Thức Nấu Rượu Nếp Ngon Nhất Tại Nhà Bạn Nên Biết
  • Tủ Nấu Cơm Rượu Công Nghiệp
  • Kinh Nghiệm Để Có Được Món Cơm Rượu Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn +3 Cách Nấu Cơm Rượu Để Bán Siêu Ngon Mà Dễ Làm
  • Những Hiểu Biết Thực Sự Về Rượu Nấu Ăn Mirin Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Dùng Tinh Bột Nghệ Để Nấu Ăn
  • Tinh Bột Nghệ Nấu Ăn Được Không? Bạn Đã Biết Chưa??
  • Giới Thiệu Một Số Gia Vị Thông Dụng Của Nhật Bản
  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản
  • Ở Tphcm Nên Học Nấu Món Âu Ở Đâu Tốt Và Nhanh?
  • Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn biết về loại rượu nấu ănmirin của Nhật. Rượu mirin thực chất đắt hơn rượu sake bởi nguyên liệu sản xuất mirin truyền thống cầu kỳ hơn, thời gian ủ rượu cũng lâu hơn rượu sake nhật bản.

    Vậy rượu Mirin là rượu như thế nào?

    Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt của người Nhật được dùng để chế biến trong các món ăn trong ẩm thực Nhật. Rượu mirin rất phổ biến trong mọi bữa nấu ăn của người dân Nhật Bản. Rượu Mirin thực chất cũng là một loại rượu gạo của Nhật, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu nên có vị ngọt hơn rượu thông thường.

    Cách đây khoảng 500 năm tại Nhật, người dân đang nấu gạo ủ rượu sake thông thường bỗng nổi hứng cho thêm gạo nếp vào nấu và ủ cùng để xem kết quả ra sao. Và thật bất ngờ, nhờ lượng tinh bột cao trong gạo nếp mà rượu ủ ra ngọt hơn hẳn sake ủ từ mỗi gạo. Nó được gọi là rượu mirin.

    Rượu mirin ban đầu cũng được sử dụng nhiều như một loại rượu uống như sake chứ không coi là một gia vị trong nấu ăn. Khi vị ngọt của mirin được nhiều người ưa chuộng, do công nghệ ủ rượu khi đó khá thô sơ, gạo nếp lại không dư nhiều trong giai đoạn Edo nên rượu mirin được coi là rượu cao cấp thời bấy giờ. Khi đó, rượu Mirin được chủ yếu dành cho quý tộc uống, hoặc chỉ có đầu bếp ở các nhà hàng kaiseki đỉnh cao mới dám mua về nấu món ăn.

    Ngày nay, rượu mirin có độ cồn khoảng 14%, nó vẫn được coi là rượu và thuế rượu cũng được áp dụng. Do đó, tùy thuộc vào mỗi cửa hàng hay siêu thị rượu mirin sẽ nằm ở góc của gia vị hay trong góc cùng rượu sake bình thường.

    Tác dụng của rượu mirin khi dùng làm gia vị nấu ăn:

    Rượu Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thực phẩm tươi sống, giúp cho các gia vị khi ướp vào thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn lúc nấu.

    Mirin được xem là một gia vị quan trọng của người Nhật nằm trong ngũ vị gồm: Nước tương, Miso, Sake, Dashi và Mirin. Gia vị rượu mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật, được lòng cả người nội trợ lẫn các Đầu bếp và được xếp vào hàng ngũ vị làm nên ẩm thực cho xứ sở mặt trời mọc. Nếu muốn món ăn bóng bẩy, đẹp mắt nên cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín.

    Rượu mirin được chia làm 3 loại:

    Mirin hon: Trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40-60 ngày.

    Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.

    Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 %.

    Cách sử dụng rượu mirin trong nấu ăn phổ biến nhất:

    Món cá kho: Đun tất cả các loại gia vị trong đó có Mirin, sau đó cho cá vào kho như bình thường.

    Món Teriyaki: Món ăn sau khi nướng vàng, đổ các loại gia vị cần thiết và r ượu m irin vào, rồi đun nhanh với lửa lớn.

    Món kho: Khi nấu món kho, cho rượu mirin vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường, nước tương,… tùy món.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trường Dạy Nấu Ăn, Dạy Nghề Đầu Bếp Tphcm
  • Tiếng Nhật Làm Thêm Trong Nhà Hàng, Quán Ăn
  • Học Nấu Ăn Món Nhật. Liên Tục Mở Các Khóa Học Ngắn Hạn Dạy Nấu Ăn Nhật Bản , Tư Vấn Mở Quán Ăn Nhật
  • Khóa Học Nấu Món Ăn Nhật Bản Tại Hà Nội, Giá: Liên Hệ, Gọi: 0965 625 403, Quận Cầu Giấy
  • Du Học Nhật Bản Ngành Pha Chế, Nấu Ăn Tại Suites & Cafe Tokyo
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×