Sa Kê Là Quả Gì? Quả Sa Kê Làm Món Gì Ngon?

--- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Chay Từ Sa Kê Hấp Dẫn Và Dễ Thực Hiện
  • Cách Chế Biến Ngọc Kê Gà Không Bị Hôi, Bổ Dưỡng
  • 7 Món Ngon Từ Trái Sa Kê
  • Mẹ 8X Bầy Cách Làm Xôi Hạt Sen Không Cần Ngâm Gạo Nếp
  • Bạn Sẽ Bán Không Kịp Thở Với Cách Nấu Cơm Nếp Lạc Sau Đây
  • Sa kê là cây gỗ lớn, có chiều cao từ 15-20 m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, làm thành tán rộng, dày. Lá sa kê lớn chia 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập, rụng để xẹp trên cành. Đặc biệt, lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí. Đây là cây bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, nhưng hiện nay đã được trồng rộng khắp trong khu vực nhiệt đới, trong đó có miền Nam Việt Nam. Quả sa kê có mùi và vị như bánh mì nên còn được gọi là cây bánh mì.

    Cây sa kê là một loại cây xanh vừa đẹp lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Cây được dùng làm cảnh, làm cây bóng mát và được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh viện, các khu dân cư, vỉa hè đường phố và nhất là sân vườn biệt thự… Không chỉ làm cảnh, sa kê còn được trồng làm cây lấy quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

    Công dụng tuyệt vời của sa kê

    Quả sa kê làm món gì ngon?

    Canh sa kê nấu sườn non

    • 1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • 350g sườn non: chặt khúc dài khoảng nửa lóng tay.
    • Ít hành lá: rửa sạch và thái nhỏ

    Cách làm:

    Bước 1: Chần thịt sơ qua với nước sôi trên lửa lớn. Sau đó, bỏ nước, rửa thịt lại thật sạch và để ráo.

    Bước 2: Đổ 1,5 lít nước vào nồi, nấu sôi và cho thịt vào hầm. Sau khoảng 15 phút, cho sa kê vào cùng, nấu thêm khoảng 8 phút và nêm lại gia vị.

    Dọn tô canh sa kê khi còn nóng, cho hành lên trên mặt và có thể rắc thêm ít tiêu đen nếu thích.

    Sa kê tẩm bột chiên giòn

    Bước 1: Cho bột chiên giòn ra tô, từ từ đổ nước vào và trộn đều để tránh bột bị quá nhão. Sau khi bột đều, đánh quả trứng vào, cho thêm ít muối và đánh đều thêm lần nữa để có được hỗn hợp bột chiên.

    Bước 2: Đun sôi chảo dầu. Nhúng đầu đũa vào nếu thấy bọt sủi, có thể bắt đầu chiên.

    Bước 3: Nhúng sa kê vào phần bột và lần lượt thả vào chảo dầu đang sôi. Chiên vàng mặt hai bên và vớt ra. Lần lượt làm tương tự cho đến hết phần sa kê và bột đã chuẩn bị.

    Bước 4: Cho sa kê chiên bột ra giấy thấm dầu và dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn và vị bùi ngậy rất tuyệt của món ăn.

    Chè sa kê

    Bước 1: Đun nước dão dừa cho sôi, sau đó cho đậu phộng, đậu đỏ vào hầm mềm.

    Bước 2: Sau khi đậu mềm, cho lá dứa, khoai môn, khoai lang, sa kê và nấm mèo vào nấu cùng. Đồng thời cho phần đường đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý, hãm lửa vừa để đường thấm đều các nguyên liệu.

    Bước 3: Cho nước cốt dừa vào nồi khuấy đều với ít muối. Khi sôi, cho từ từ nước bột bắp vào khuấy đều. Khi nước cốt dừa sền sệt, bạn tắt bếp.

    Món chè thập cẩm này dùng nóng với phần nước cốt dừa cho vị béo ngậy rất đã miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Kê Ngon Như Ở Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Bánh Đa Kê
  • Nấu Món Canh Sa Kê Sườn Non Đơn Giản Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Kê Đậu Xanh Ngon Mà Dễ Làm Nhất
  • Hai Món Ăn Chay Từ Sa Kê

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Chay Ngon Chế Biến Từ Đậu Phụ
  • Món Chay Ngon Chế Biến Theo Nhiều Cách Đổi Vị Từ Nấm
  • Các Món Ăn Ngon Dễ Làm Dành Cho Những Người Bận Rộn
  • Gợi Ý Các Món Ăn Dễ Làm Tại Nhà Nhanh Gọn Đãi Khách
  • Những Món Ăn Tự Chế Biến Nhanh Gọn, Lẹ, Cho Tín Đồ Du Lịch Bụi
  • Sa kê còn có tên gọi là cây bánh mì; trái có hình quả trứng, lớn cỡ miệng tô, vỏ màu xanh, có nhiều gai như trái mít. Trái sa kê không có hạt, cơm thịt màu trắng. Khi chế biến chỉ cần gọt bỏ phần vỏ, phần xốp (giống như xơ mít) và cùi bên trong, giữ lại phần thịt. Trái sa kê chế biến món ăn nào cũng ngon. Nếu có dịp thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi.

    Chính cái vị bùi bùi, nhàn nhạt, deo dẻo của sa kê làm say đắm khẩu vị biết bao thực khách. Theo phân tích của các nhà khoa học, trái sa kê chứa 25% tinh bột, 3% protein, 0,5% lipid, và nhiều chất bổ khác như vitamin C (20mg/100gram), kali, kẽm, thiamin… Không những trái sa kê bổ dưỡng, mà cây sa kê cũng lắm hữu dụng. Theo đông y, rễ sa kê có tính làm dịu, trị ho; vỏ sa kê có tác dụng sát trùng; lá sa kê có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu…

    Theo chúng tôi Nguyễn Văn Luật, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Nam bộ (nguyên Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long), trước áp lực của tình trạng “biến đổi khí hậu” và “hiểm họa nước biển dâng cao” làm giảm diện tích trồng lúa ở ĐBSCL, ông đề nghị các nhà khoa học phải có trách nhiệm sưu tầm và phát triển loại cây lương thực có ích nầy.

    Thật thích thú trong những ngày lễ hội, hay ngày rằm được thưởng thức những món chay để bồi dưỡng tốt sức khỏe và giữ tâm hồn thanh tịnh. Nhân ngày rằm tháng Bảy, xin giới thiệu với các bạn về hai món ăn chay từ trái sa kê.

    Sa kê lăn bột chiên

    Ruột trái sa kê cắt lát trước khi lăn bột chiên. Ảnh: Tương Tâm

    Sa kê mua ở chợ (hiện nay tại Cần Thơ giá 20.000đ/kg) lựa trái thẳng da, gai nở, còn độ cứng, có màu xanh ngả vàng (trái đã già) đem về gọt vỏ. Xắt sa kê thành từng khoanh dầy cỡ 2 – 3 phân, bỏ cùi và phần xốp bên trong rồi cắt làm tư, rửa sạch, để ráo. Nên nhớ sa kê có nhiều mủ (nhựa), vì thế trong quá trình rửa phải cho một ít muối vào nước để sa kê không bị sẫm màu.

    Pha hỗn hợp bột gạo + bột mì ngang + gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị + một ít nước lạnh quậy cho bột hơi sền sệt rồi nhúng từng miếng sa kê vào trộn đều. Có thể dùng loại bột chiên giòn đóng gói sẵn.

    Bắc chảo dầu lên bếp (nhiều dầu), tăng độ lửa lớn cho dầu sôi, rồi thả từng miếng sa kê tẩm bột vào. Giảm độ lửa liu riu cho đến khi miếng sa kê chín vàng. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu và cuối cùng dùng đũa gắp ra dĩa là xong. Cho một miếng sa kê chiên bột cho vào miệng nhấn nhá nhai… Mùi thơm, vị béo bùi, giòn của sa kê len vào trong miệng thật tuyệt! Món nầy phải ăn nóng mới ngon.

    Sa kê nấu kiểm

    Đây là món chè thập cẩm nấu toàn bằng trái cây (củ, quả…) được người dân miền Tây rất ưa chuộng trong các ngày các ngày giỗ, chạp hay ăn chay.

    Món chè kiểm. Ảnh: Tương Tâm

    Muốn có nồi kiểm ngon không thể thiếu nguyên liệu cơ bản là dừa (dừa khô, dừa nạo). Dừa nạo lấy nước và lấy cái nạo thành sợi như con bánh canh. Dừa khô nạo lấy nước cốt và lấy nước dão. Thêm vào đó là các nguyên liêu khác như đậu đũa (cắt khúc), mướp khía (gọt vỏ, xắt lát), khoai lang, bí rợ, sa kê (gọt vỏ, xắt hình hạt lựu), nấm mèo (ngâm nước rửa sạch, xắt sợi), bột khoai, bột báng, táo đỏ, đậu phộng, hạt sen, tàu hũ ky… (ngâm nước cho mềm, bẻ đôi hoặc cắt khúc ngắn).

    Lưu ý: Phân loại các nguyên liệu (rau, củ quả…) nào có thời gian nấu chín ngang nhau để nấu chung một nồi trước (tránh thứ mềm trước, thứ mềm sau, mất ngon).

    Trước hết, ướp muối + đường vào sa kê, khoai lang và bí rợ vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão ngập xâm xấp vào khoai lang, bí rợ, sa kê nấu chín để sẵn ra nồi thứ nhất. Kế đến, cho những nguyên liệu (đã sơ chế) như đậu đũa, đậu phộng, hạt sen, …(đã ướp muối + đường) vào nồi thứ hai nấu chín. Đổ hai thứ cho vào chung một nồi. Thả cái dừa nạo, tàu hũ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ,… vào sau rốt. Cuối cùng, cho nước cốt đậm đặc vào. Nêm nếm lần cuối cho vừa khẩu vị, nhắc xuống. Nhớ thêm vào nhúm đậu phộng rang giã giập khi múc ra tô là xong.

    Dùng muỗng múc một miếng kiểm cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị béo, ngọt, của nước cốt dừa, của khoai lang, bí rợ; hòa lẫn vị bùi bùi, nhạt nhạt của sa kê lan tỏa vào vị giác, len xuống thực quản… tạo thành một “hợp khúc rau quả thiên nhiên thuần khiết”, vô cùng hấp dẫn…

    Theo Thesaigontimes – Ngày 12/08/2011

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ba Món Hấp Dẫn Từ Trái Sa Kê Miền Nam
  • 4 Món Chay Cực Ngon Được Làm Từ Mì Căn
  • 4 Món Chay Cực Ngon Từ Mì Căn
  • Các Mẹo Vặt Hay Với Trứng, Chế Biến Các Món Ăn Từ Trứng
  • Top 10 Những Món Ăn Chế Biến Từ Trứng Cho “hội Những Người Cuồng Trứng” (Phần 1)
  • Món Ngon Với Sa Kê: Kể Hoài Không Hết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon, Đúng Vị Miền Tây
  • #2 Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Thơm Ngon Đậm Vị Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Bớp Thơm Ngon Ngày Mưa
  • Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Cua Biển Vừa Ngon Vừa Đơn Giản
  • Sa kê là loại cây dễ trồng, vừa cho bóng mát, vừa cho quả, thậm chí lá sa kê còn dùng để làm thuốc. Đã từng có lúc, sa kê là loại cây lương thực độn thêm trong cơm thay khoai sắn. Nhưng không phải vì “của độn” mà sa kê không ngon.

    Sa kê chiên bơ

    Có một số quán ăn trồng cây sa kê lớn ngay giữa quán. Thế là, khách bước vào, xem qua xem lại trong menu, thể nào cũng có món sa kê chiên bơ. Nếu trong menu không có, ai muốn ăn, mạnh dạn đặt thì quán cũng sẽ chiều lòng làm cho. Bởi, làm món này đơn giản vô cùng. Sa kê chọn quả già, chỉ cần gọt sạch vỏ, rửa sạch, đem thái mỏng rồi chiên trên dầu ngập như cách người ta chiên khoai chiên hay chuối chiên. Nếu cần, áo một lớp bột bên ngoài trước khi chiên, không thì cũng chẳng sao. Khi khoai đã vàng giòn, vớt ra, làm bơ tan chảy rồi cho sa kê vào xốc đều cho thơm. Khi ăn, chấm kèm đường cát trắng là đã quá ngon lành.

    Một quán ăn ở Côn Đảo chiều lòng khách, hái sa kê làm món sa kê chiên giòn dù trời đã tối.

    Sa kê nấu canh tôm

    Bạn hẳn đã từng thưởng thức các kiểu khoai nấu canh tôm như: khoai mỡ, khoai từ, khoai sọ….? Thì đây, sa kê nấu canh tôm sẵn sàng “vượt mặt” các món ăn trên, góp vào danh sách các món canh tôm đáng thưởng thức. Cái dẻo bùi của sa kê thật sự sẽ chinh phục những ai lần đầu thưởng thức món ăn này. Không chỉ bùi, dẻo, ngọt, sa kê còn có mùi thơm đặc trưng, hòa quyện với tôm quả thực “xứng đôi vừa lứa”. Dường như, tôm gặp phải sa kê, càng dễ dàng tiết chất ngọt để món canh càng thêm đậm đà. Khi nêm canh, nên dùng lá quế, canh sẽ có mùi thơm đặc biệt hơn. Nếu thích, có thể nấu sa kê với sườn non cũng ngon không kém.

    Chè sa kê

    Sa kê có thể chỉ nấu kèm khoai để làm món kiểm

    Chả tôm sa kê

    Món này hơi kỳ công một chút. Nhưng thật ra, để có một món ngon lạ miệng thì công sức bỏ ra chẳng đáng là gì. Sa kê gọt vỏ, xắt nhỏ rồi đem hấp chín. Sau đó, tán nhuyễn. Tôm bóc vỏ, quết nhuyễn, trộn cùng với giò sống, sau đó cho vào phần sa kê đã chuẩn bị, nêm gia vị muối, đường, tiêu vừa ăn cùng với hành lá. Cuối cùng, vắt hỗn hợp này thành từng bánh vừa vặn, đem chiên vàng. Món này có thể dùng ăn chơi hay ăn chính đều ngon. Nếu cho gia vị vừa ăn thì khỏi cần chấm thêm nước chấm, nếu nhạt có thể chấm nước mắm chua ngọt. Cách khác, bạn có thể dùng phần sa kê đã quết nhuyễn này, bọc tôm nguyên rồi đem chiên vàng, chấm kèm sốt mayonnaise sẽ ngon vô cùng.

    Nếu không có thời gian “bày vẽ” những món trên thì cách thưởng thức sa kê chân phương nhất là… đem luộc. Sa kê luộc có vị dẻo bùi, ít bột hơn so với khoai lang, thay vào đó là dẻo và thơm hơn. Mà trồng sa kê cũng dễ vô cùng. Một ngày đẹp trời, bạn trồng cây sa kê trước sân, thế là vừa có bóng mát, vừa có quả ăn, tiện cả đôi đường.

    Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Thần Kỳ Của Ngọc Kê Gà
  • Điểm Danh 4 Món Ngon, Đơn Giản Dễ Làm Từ Quả Sa Kê.
  • Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon
  • Hạt Kê Là Gì, Có Tác Dụng Gì & Cách Nấu Sao Cho Ngon
  • 7 Món Ngon Từ Trái Sa Kê

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ 8X Bầy Cách Làm Xôi Hạt Sen Không Cần Ngâm Gạo Nếp
  • Bạn Sẽ Bán Không Kịp Thở Với Cách Nấu Cơm Nếp Lạc Sau Đây
  • Mẹ 8X Bầy Cách Làm Xôi Hạt Sen Không Cần Ngâm Gạo Nếp, Ai Thấy Cũng Xuýt Xoa Khen
  • Đổi Vị Với Cách Nấu Lẩu Trâu Ngon Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Sa kê hay còn gọi là cây bánh mỳ la loại cây đặc thù ở miền Tây Nam Bộ. Mỗi năm cây thu hoạch quả 2 lần vào mùa xuân và mùa thu.

    Sa kê hay còn gọi là cây bánh mỳ la loại cây đặc thù ở miền Tây Nam Bộ. Mỗi năm cây thu hoạch quả 2 lần vào mùa xuân và mùa thu. Những năm gần đây, cây Sa Kê được trồng rất nhiều để lấy trái, lấy bóng mát, hay trang trí cảnh quan ở những khu chung cư, biệt thự.

    Quả sa kê có hình quả trứng, vỏ màu xanh, có nhiều gai như trái mít, không có hạt, thịt quả màu tráng. Quả Sa Kê được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Theo phân tích, trái sa kê chứa 25% tinh bột, 3% protein, 0,5 % lipid, và nhiều chất bổ khác như: vitamin C (20mg/100gram), kali, kẽm, thiamin… Không những trái sa kê bổ dưỡng, mà cây sa kê cũng lắm hữu dụng.

    Theo Đông y, rễ sa kê có tính làm dịu, trị ho; vỏ sa kê có tác dụng sát trùng; lá sa kê có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu…

    1. Sa kê bột chiên

    – Cách chế biến rất đơn giản. sa-kê gọt vỏ, chẻ làm tư, bỏ ruột. Thái sa-kê thành từng miếng vừa, ngâm vào nước muối pha loãng.

    – Pha bột chiên giòn với nước cho vừa sánh, đập vào một quả trứng, đánh đều.

    – Cho dầu ngập chảo, đun sôi. Nhúng sa-kê vào hỗn hợp bột, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra, để ráo dầu.

    2. Bánh sa kê chiên mè

    Món sa kê chiên mà thơm ngon, ăn giòn thực sự thích hợp cho tiết trời mùa thu se lạnh, vừa xem phim vừa nhâm nhi món bánh sa kê chiên mà thì còn gì hấp dẫn hơn.

    Cách chế biến cũng thật đơn giản:

    – Sa-kê gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Bột chiên giòn hòa tan với chút nước cho sền sệt, cho mè vào trộn đều.

    – Nhúng miếng sa-kê vào bột rồi thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng.

    – Vớt ra để ráo dầu. Dọn ra đĩa, dùng kèm với sốt mayonnaise sẽ ngon hơn.

    Sa kê được nấu cùng với khoai lang, đậu đỏ, đậu phộng rang, nước cốt dừa,… thơm ngon, thanh mát.

    Gọt vỏ sa kê, khoai lang, cắt miếng hình quân cờ.

    – Ngâm nở nấm mèo, thái sợi.

    – Ngâm bột báng, bột khoai.

    – Cho nước dừa dão, lá dứa, khoai lang, sa kê, đậu phộng vào nồi đun gần chín, cho táo đỏ, bột báng, bột khoai, nấm mèo vào.

    – Cho nước cốt dừa, đường vừa ăn, nấu 5 phút, nhấc xuống.

    4. Sa kê nấu kiểm

    – Món sa kê nấu kiểm vô cùng hấp dẫn nhưng hơi mất công 1 chút. Muốn có nồi kiểm ngon phải có dừa nạo lấy nước và lấy cùi dừa cắt thành sợi như con bánh canh. Dừa khô nạo lấy nước cốt và nước dão. Ngoài sa kê còn có thêm khoai lang, bí rợ, đậu đũa, mướp khía, nấm mèo, bột khoai, bột báng, táo đỏ, đậu phộng, hạt sen, tàu hũ ky…

    – Uớp muối, đường vào sa kê, khoai lang và bí rợ vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão ngập xâm xấp vào sa kê, khoai lang, bí rợ nấu chín để sẵn ra nồi thứ nhất. Kế đến, cho đậu đũa, đậu phộng, hạt sen… đã sơ chế vào nồi thứ hai nấu chín. Đổ hai thứ cho vào chung một nồi rồi đổ cùi dừa nạo, tàu hũ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… vào sau chót.

    – Cuối cùng, cho nước cốt đậm đặc vào. Nêm nếm lần cuối cho vừa khẩu vị, nhắc xuống. Múc ra tô dùng, thêm vào nhúm đậu phộng rang giã giập là xong.

    – Sa kê gọt vỏ, xắt sợi, ngâm nước muối loãng có pha chút chanh, sau đó luộc chín.

    – Jambon xắt chỉ. Xà lách rửa sạch, cắt đôi hoặc ba

    – Ớt chuông, hành tây rửa sạch. Dưa leo lạng lấy thịt, bỏ ruột. Tất cả xắt sợi. Trái ô-liu cắt từng khoanh mỏng

    – Trộn đều tất cả các nguyên liệu với giấm trộn pha sẵn, dọn ra dùng lạnh.

    Ngoài ra sa kê dùng để nấu canh cũng rất ngon, mát, làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

    – Sa kê gọt bỏ vỏ, cắt làm bốn rồi bỏ lõi. Cắt miếng vừa ăn

    – Hành lá nhặt rửa sạch, xắt xéo

    – Ngâm sakê trong nước muối cho trắng Tôm bóc nõn vỏ, đập giập

    – Đun sôi nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho tôm vào nấu sôi

    – Cho tiếp sa kê vào nấu khoảng 10 phút cho chín, trút ra tô. Rắc hành lá và tiêu lên.

    7. Canh lá sa kê

    Không chỉ quả sa kê, lá sa kê cũng chế biến được món canh rất hấp dẫn.

    – Lá sa kê, đậu bắp, đọt ổi non rửa sạch. Lá sa kê thái sợi, đậu bắp xắt khúc.

    – Đậu phụ bóp nát hoặc cắt miếng vuông vừa ăn

    – Bắt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi già cho đậu phụ và đậu bắp vào, khoảng 2 phút sau cho tiếp lá sa kê, đọt ổi vào, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, nhắc xuống ngay

    – Dùng nóng với cơm.

    Theo Viettime

    Gửi bài viết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Ngọc Kê Gà Không Bị Hôi, Bổ Dưỡng
  • 7 Món Chay Từ Sa Kê Hấp Dẫn Và Dễ Thực Hiện
  • Sa Kê Là Quả Gì? Quả Sa Kê Làm Món Gì Ngon?
  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Kê Ngon Như Ở Ngoài Hàng
  • Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Quả Trám Và 23 Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời
  • Những Món Ăn Ngon Từ Quả Trám
  • Cách Nấu Đậu Bắp Không Bị Nhớt Của Các Cao Thủ Nội Trợ
  • Quả Đậu Bắp Chữa Bệnh Khớp Có Hiệu Quả Không?
  • ? Cơm Văn Phòng Giao Tận Nơi Quận 7
  • Sa kê thường được sử dụng trong thực phẩm và làm thuốc. Mỗi bộ phận của cây có công dụng trị bệnh khác nhau. Ví dụ như lá dùng chữa bí tiểu, viêm nhiễm,… rễ chữa đau răng và quả giúp giảm cơn đau tim.

    + Tên khác: Cây bánh mì

    + Tên khoa học: Artocarpus altilis

    + Họ: Dâu tằm (Moraceae)

    I. Mô tả cây sa kê

    + Đặc điểm sinh thái của cây sa kê

    Là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình 20 m. Lá to và dày, có bản xẻ thùy sâu hình lông chim. Toàn cây đều chứa nhựa mủ màu trắng. Sa kê có cả hoa đực và cái, mọc thành cụm hoa dạng đầu. Hoa đực thường ra đầu tiên, sau đó khoảng thời gian ngắn hoa cái mọc ra. Quả hình trứng, có màu xanh.

    + Phân bố

    Sa kê được trồng phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới Đông Nam Á

    + Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

    • Bộ phận dùng: Bao gồm cả rễ, lá, vỏ và nhựa cây
    • Chế biến: Lá sa kê tươi sau thu hoạch, rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô
    • Bảo quản: Nơi khô ráo

    + Thành phần hóa học

    Quả sa kê chứa khoảng 70% nước và 25% cacbohydrat. Ngoài ra, còn chứa khoảng 20 mg/ 100g là kẽm, kali, vitamin C và thiamin.

    II. Vị thuốc

    + Tác dụng

    Toàn bộ cây sa kê đều được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, mỗi bộ phận đều có tính năng và cộng dụng trị bệnh riêng. Cụ thể:

    Lá sa kê có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu và tiêu độc. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để trị nhọt., phù thũng và viêm gan vàng da.

    Rễ cây sa kê có tính làm dịu thường dùng để trị họ, chữa các chứng rối loạn dạ dày, điều trị bệnh hen suyễn, đau răng và các bệnh về da.

    Nhựa cây sa kê thường được dùng để điều trị lỵ hoặc tiêu chảy

    Quả sa kê mang lại những lợi ích sức khỏe như:

    • Khuyến khích tăng trưởng tế bào mới: Hoạt chất chống oxy hóa dồi dào trong quả sa kê có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV từ mặt trời. Bên cạnh đó, chúng kích thích sản sinh tế bào mới, loại bỏ tế bào da bị tổn thương, giúp da mịn màng và đẹp hơn.
    • Chống nhiễm trùng: Sa kê chứa lượng lớn hoạt chất oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.
    • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Quả sa kê là nơi lưu trữ nguồn kali phong phú. Hoạt chất này có tác dụng điều hòa nhịp tim và làm giảm huyết áp trong cơ thể nhờ làm giảm tác động của natri. Bên cạnh đó, lượng chất xơ chứa trong quả sa kê giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm sự xuất hiện của những cơn đau tim và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.
    • Nguồn cung cấp năng lượng: Theo ước tính, 1 chén sa kê có thể cung cấp khoảng 60 gram carbonhydrate, giúp tạo năng lượng phụ vụ cho quá trình vận động.
    • Sản sinh collagen và ngăn ngừa viêm da
    • Điều trị bệnh về da
    • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua do viêm loét dạ dày gây ra
    • Cải thiện bệnh tiểu đường
    • Giúp nuôi dưỡng tóc

    + Cách dùng và liều lượng

    Có thể dùng lá tươi hoặc lá già phơi khô sắc nước uống. Liều dùng an toàn là mỗi ngày 1 lá. Tuy nhiên, sau liệu trình điều trị 1 tuần, bệnh nhân nên ngừng sử dụng 1 tuần để tránh tác dụng phụ do lá sa kê có độc tính.

    III. Các bài thuốc chữa bệnh từ sa kê

    + Điều trị viêm gan

    Người bị phù thũng hoặc viêm gan có thể sử dụng 100 gram lá sa kê sắc chung với 50 gram diệp hạ châu tươi (chó đẻ răng cưa), 50 gram cỏ mực khô và 50 gram củ móp gai tươi. Uống đều đặn mỗi ngày giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

    + Trị mụn, nhọt

    • Cách 1: Dùng lá sa kê đốt thành than rồi tán mịn. Sau đó, thêm dầu dừa và một ít nghệ tươi đã giã nát, trộn thành bánh và đắp lên mặt giúp chữa mụn rộp.
    • Cách 2: Sử dụng lá sa kê tươi và lá đu đủ tươi với lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát với vôi ăn trầu và đắp lên vùng da bị mụn.

    + Chữa bệnh tiểu đường

    Dùng 100 gram lá sa kê tươi với 50 gram lá ổi non và 100 gram đậu bắp tươi nấu nước và uống trong ngày.

    + Điều trị bệnh cao huyết áp

    Sử dụng 2 – 3 lá sa kê tươi, hơi vàng vừa rụng xuống nấu chung với rau bồ ngọt và chè xanh mỗi vị 50 gram. Dùng nước này uống thay nước lọc trong ngày.

    + Chữa đau răng

    Dùng rễ cây nha đam, rửa sạch, thái nhỏ và nấu nước ngậm, giúp giảm đau.

    Sa kê có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng bệnh nhân nên thận trọng bởi một số bộ phận của câ, điển hình là lá có chứa độc tính.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sake Chiên Giòn Và Chiên Bột Ngon Hấp Dẫn
  • Bột Maulin Flan/pudding Khoai Môn
  • Cách Nấu Pudding Xoài Chocolate ⋆ Chef Of King
  • Pudding Là Gì? Hướng Dẫn Làm Pudding
  • Cách Làm Phá Lấu Bò Ngon Khó Cưỡng
  • Điểm Danh 4 Món Ngon, Đơn Giản Dễ Làm Từ Quả Sa Kê.

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Thần Kỳ Của Ngọc Kê Gà
  • Món Ngon Với Sa Kê: Kể Hoài Không Hết
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon, Đúng Vị Miền Tây
  • #2 Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Thơm Ngon Đậm Vị Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Bớp Thơm Ngon Ngày Mưa
  • Nguyên liệu gồm:

    Sa kê 1 quả khoảng 600g.

    Sườn non 500g.

    Muối, rau mùi, hạt tiêu, đường, hành khô, hành lá.

    Cách nấu canh sườn non nấu quả sa kê

    Bước 1: Sơ chế

    – Sườn non các bạn hãy chặt nhỏ rồi đun nồi nước cho sôi, sau đó chần sơ qua sườn qua bằng nồi nước đun sôi trong thời gian 3 phút, rồi lại rửa lại cho sườn thật sạch.

    – Sa kê nên mua những quả vỏ vẫn còn xanh, sau đó gọt sạch vỏ, và bỏ phần lõi ở bên trong đi, tiếp đó thì rửa sạch.

    – Cắt sa kê ra thành những miếng vừa ăn, và ngâm sa kê vào trong một chiếc âu nước muối đã pha loãng giúp cho sa kê tránh thâm đen.

    Bước 2: Chế biến

    – Đun nóng 3 muỗng nhỏ dầu ăn, rồi cho hành vào và phi hành thơm, sau đó cho sườn non vào và đảo trong thời gian 3 phút.

    – Tiếp theo cho sa kê vào, và dùng đũa để đảo đều, sau đó rưới vào 1 chút nước mắm và 1 chút muối, rồi lại đậy kín nắp vung trong khoảng 4 phút.

    – Các bạn cho thêm vào nồi đựng sườn khoảng 2 tới 3 bát con nước lạnh, sau đó tiếp tục đun tới sôi với lửa nhỏ để cho sườn chín mềm.

    – Đun trong 30 tới 45 phút, tới khi chúng ta ăn thử thấy phần sườn mềm, rồi nêm nếm lại chút gia vị sao cho vừa ăn, lại đun thêm chừng 5 phút nữa thì rắc thêm hành lá cùng với rau mùi được thái nhỏ.

    Bước 3: Hoàn tất

    Cuối cùng tắt bếp, và xúc canh ra chiếc tô và bên trên thì rắc 1 chút hạt tiêu. Dùng làm món ăn để ăn cùng với cơm.

    2. Món sakê tẩm bột chiên giòn.

    Nguyên liệu:

    1 quả sa kê tầm 600 g

    1 bát con bột mỳ

    -1 quả trứng gà

    -Muối, dầu ăn, tương ớt ăn kèm.

    Cách làm :

    3. Món gỏi sakê tôm thịt ngon mát cho mùa hè

    – Nguyên liệu gồm có:

    1 quả sake.

    200gr thịt ba rọi.

    200gr tôm bóc vỏ.

    Đậu phộng rang.

    1 thìa cà phê tiêu.

    1 thìa nước mắm.

    1/2 thìa muối.

    1/2 thìa bột ngọt.

    1/2 thìa đường.

    2 trái ớt hiểm.

    4 củ hành tím.

    4 đầu hành lá.

    2 thìa dầu ăn.

    Rau răm.

    – Cách làm món gỏi sake tôm thịt ngọt mát:

    Bước 1:

    Sake chọn trái hơi non, gọt vỏ, bỏ cùi, cắt cục to tùy ý, ngâm muối hột để hết mủ, bớt nhớt.

    Ngâm khoảng 30 phút rồi xả nước lạnh cho sạch.

    Luộc sake không quá kỹ, để tránh quả mềm khi trộn sẽ không ngon.

    Sau khi luộc xong xả nước lạnh, để ráo.

    Bước 2:

    Tôm lột vỏ thái hạt lựu. Nếu tôm bạc lớn thì lột vỏ, còn tôm đất nhỏ thì để cả vỏ rang giòn sẽ ngon hơn.

    Ướp tôm với đầu hành lá, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, để 30 phút cho thấm gia vị.

    Bước 3:

    Thịt thái hạt lựu, ướp hành tím băm nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa nước mắm, để 30 phút cho thấm gia vị.

    Cho 1 thìa dầu, phi 1 củ hành tím cho thơm, cho thịt vào xào lửa vừa đến khi thịt vừa ra mỡ thì tắt bếp, múc ra để riêng.

    Bước 4:

    Cho 1 thìa dầu ăn, phi 1 củ hành tím thơm, cho tôm xào săn thịt lại múc ra để riêng.

    Rau răm thái nhỏ, đậu phộng dần sơ cho hơi nát. Chanh thái miếng.

    Cho thịt, tôm, rau răm, 1/2 thìa tiêu, bột ngọt, 1 thìa nước mắm, đậu phộng, đường nếu thích, vắt chanh vào.

    4. Chè Sake lá dứa

    Nguyên liệu

    – Sa kê : 1 trái nhỏ

    – Lá dưa: 100g

    – Bột năng: 50g

    – Nước cốt dừa: 1 lon

    – Đường trắng: 300g

    – Muối ăn: nửa thìa cà phê

    Bước 1:

    – Trước tiên, gọt vỏ sake rồi bổ làm tư, gọt bỏ lõi ở giữa đi. Tiếp theo cắt sake thành từng miếng nhỏ và cho vào chậu nước muối loãng ngâm cho sake khỏi bị thâm.

    Bước 2:

    – Rửa sạch lá rứa rồi cắt thành khúc nhỏ. Cho lá dứa và 100ml nước lọc vào máy sinh tố say nhuyễn rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt màu xanh đậm.

    – Cho bột năng vào bát nước lạnh hòa tan. Đặt nồi nước cốt lá dứa lên đun cùng 3 thìa đường, 1 thìa muối. Sôi được 10 phút thì cho sake vào ninh khoảng 20 phút cho đến khi sake chín mềm, cuối cùng đổ bát nước bột năng vào khuấy đều tay để bột năng không bị vón cục. Khi nào nồi chè đặc và có màu trong thì bỏ đường vào khuấy đều cho ngấm.

    – Múc chè ra bát rồi rưới lên mặt bát chè một chút nước cốt dừa cho thơm ngậy và giờ thì thưởng thức thôi nào.

    Chúc cả nhà ngon miệng./.

    1170 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon
  • Hạt Kê Là Gì, Có Tác Dụng Gì & Cách Nấu Sao Cho Ngon
  • Hướng Dẫn Bạn Làm ?cá Kho Nghệ Ngon Như Đầu Bếp❤️
  • Cách Nấu Cá Lóc Kho Nghệ Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Nấu Món Canh Sa Kê Sườn Non Đơn Giản Mà Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Đa Kê
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Kê Ngon Như Ở Ngoài Hàng
  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Sa Kê Là Quả Gì? Quả Sa Kê Làm Món Gì Ngon?
  • 7 Món Chay Từ Sa Kê Hấp Dẫn Và Dễ Thực Hiện
  • 08/12/2016 12:09

    Với cách làm thật đơn giản, chỉ cần trải qua vài bước cơ bạn là bạn đã có một món canh sườn non nấu quả sa kê vô cùng ngon miệng

    Với cách làm thật đơn giản, chỉ cần trải qua vài bước cơ bạn là bạn đã có một món canh sườn non nấu quả sa kê vô cùng ngon miệng

    Nguyên liệu nấu sa kê sườn non:

    – Sa-kê khoảng 1 trái khoảng 600gr

    – Sườn non 400gr

    – Hành ngò

    – Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu xay

    Thực hiện:

    – Sa-kê chọn trái chín già, kích cỡ lớn sẽ có vị ngọt bùi hơn.

    – Sa-kê gọt vỏ, bỏ cùi, cắt lát, ngâm nước muối loãng để không bị đen. Sau đó rửa sạch, để ráo.

    Cắt sa kê thành từng miếng vừa ăn, ngâm sa kê vào nước muối pha loãng

    Sườn non chặt nhỏ, đun nồi nước sôi, chần sơ sườn qua nồi nước trong vòng 3 phút, rửa lại sườn cho thật sạch để khử hết mùi hôi, khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều

    – Sườn non rửa sạch, trụng qua nước sôi có pha chút xíu muối khoảng 2 phút. Vớt ra rửa lại lần nữa với nước lạnh, để ráo. Bước này cần thiết để miếng sườn được trắng và nước canh trong.

    – Cho sườn non vô nồi với 1l nước lọc nấu lửa lớn, nước sôi vớt bỏ bọt. Bớt lửa, giữ cho nước sôi nhẹ trong khoảng 30-40 phút để sườn mềm và ra vị ngọt. Nêm nếm vừa ăn, nếu thích canh dậy mùi thì nêm thêm chút nước mắm.

    Cho sa-kê vào nồi chừng 5 phút tắt bếp, sa-kê rất nhanh mềm.

    Vị bùi bùi của sa kê quyện lẫn với vị ngọt từ nước hầm sườn non, có tác dụng giải nhiệt rất tốt, vừa rất dễ ăn mà còn lại tốt cho sức khỏe, đảm bảo ăn một lần là sẽ nhớ mãi, đậm đà đưa cơm. Canh sa kê sườn non đem đến cho người ăn một món canh thanh mát, vị ngọt tự nhiên rất dễ chịu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Kê Đậu Xanh Ngon Mà Dễ Làm Nhất
  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Tươi Ngon Khiến Cả Nhà “tấm Tắc” Khen Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Cá Kho Tương Theo Hương Vị Miền Bắc
  • Bí Kíp Nấu Cá Tra Kho Tương Ngon, Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Cá Chép Kho Riềng Và Kho Nghệ Ngon Cho Bữa Ăn Thêm Trọn Vị
  • Ba Món Hấp Dẫn Từ Trái Sa Kê Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Hai Món Ăn Chay Từ Sa Kê
  • 3 Món Chay Ngon Chế Biến Từ Đậu Phụ
  • Món Chay Ngon Chế Biến Theo Nhiều Cách Đổi Vị Từ Nấm
  • Các Món Ăn Ngon Dễ Làm Dành Cho Những Người Bận Rộn
  • Gợi Ý Các Món Ăn Dễ Làm Tại Nhà Nhanh Gọn Đãi Khách
  • Ấn tượng của mình khi lần đầu tiên chạy xe từ Đà Lạt về Sài Gòn chính là sa kê. Dọc đường đi nhà nào cũng trồng một cây trước hiên. Cây nào cũng sai quả. Nếu bạn có dừng lại xin người dân ở đây sẽ hái cho bạn ngay!

    Sa kê là loại trái nhiều tinh bột và giàu giá trị dinh dưỡng. Hình dáng trái sa kê khá giống mít tố nữ. Sa kê không có hạt, chỉ cần gọt lớp vỏ ngoài bỏ lõi là có thể dùng được.

    Quả sa kê chỉ cần gọt vỏ ngoài là có thể chế biến các món ngon (ảnh: Nhà Có Hai Người)

    Sa kê được trồng nhiều ở Nam Bộ. Đây là loại cây ưa nắng nên khí hậu lạnh Hà Nội không thích hợp trồng sa kê. Tuy nhiên, tới mùa sa kê, rất nhiều những chủ shop hoa quả ở Hà Nội đã mang những quả sa kê từ miền Nam ra bán.

    Snack sake Nguyên liệu:

    – Sa kê thái lát mỏng ngâm nước muối 10 phút. Vớt sa kê ra để ráo nước.

    – Cho dầu ngập chảo. Dầu sôi cho sa kê vào chiên giòn là được. Món này dùng cùng tương ớt.

    Chè sake Nguyên liệu:

    – Sa kê thái miếng vuông vừa ăn.

    – Đun sôi nước cho sa kê vào luộc sơ. Dội sa kê qua nước lạnh, để ráo nước.

    – Cho đường phèn, sa kê và 1 lít nước vào nấu. Không đảo tránh sa kê bị nát. Hớt bọt cho nước trong. Sake chín mềm tắt bếp để nguội cho tủ lạnh.

    Trân châu luộc với nước củ dền, nước lá nếp tạo màu sắc đẹp mắt.

    – Hòa bột bắp với ít nước dừa. Phần nước dừa còn lại đun sôi, cho phần nước vừa hòa bột bắp vào đun sôi trở lại là được.

    Khi ăn chè cho trân châu, nước cốt dừa, đá bào, chút dừa nạo sợi sẽ rất ngon.

    Sa kê kho tộ Nguyên liệu:

    + 300g sa kê đã gọt sạch vỏ

    + Hành boaro hoặc hành hoa

    + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay

    – Sa kê bổ múi cau cắt miếng dày 0,5 – 0,7cm.

    – Cho sa kê vào rán sơ.

    – Đặt niêu đất lên bếp để ở mức lửa vừa, cho một thìa dầu ăn và gốc hành vào phi, cho sa kê, mật mía, hạt nêm và 2 thìa nước lọc vào om nhỏ lửa cho tới khi cạn nước là được, rắc hành hoa, tiêu. Ăn nóng với cơm.

    Bài và ảnh: Kẹo Ngọt

    Thực hiện: depweb

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Chay Cực Ngon Được Làm Từ Mì Căn
  • 4 Món Chay Cực Ngon Từ Mì Căn
  • Các Mẹo Vặt Hay Với Trứng, Chế Biến Các Món Ăn Từ Trứng
  • Top 10 Những Món Ăn Chế Biến Từ Trứng Cho “hội Những Người Cuồng Trứng” (Phần 1)
  • Các Món Từ Trứng Gà Chế Biến Cực Dễ Cho Chị Em
  • 7 Món Chay Từ Sa Kê Hấp Dẫn Và Dễ Thực Hiện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Ngọc Kê Gà Không Bị Hôi, Bổ Dưỡng
  • 7 Món Ngon Từ Trái Sa Kê
  • Mẹ 8X Bầy Cách Làm Xôi Hạt Sen Không Cần Ngâm Gạo Nếp
  • Bạn Sẽ Bán Không Kịp Thở Với Cách Nấu Cơm Nếp Lạc Sau Đây
  • Mẹ 8X Bầy Cách Làm Xôi Hạt Sen Không Cần Ngâm Gạo Nếp, Ai Thấy Cũng Xuýt Xoa Khen
  • Ở miền bắc ắt hẳn nhiều người chưa biết đến quả sa kê. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Người dân nơi đây đã chế biến được vô vàn món chay từ sa kê hấp dẫn.

    Trước khi thực hiện cần sơ chế sa kê bằng cách gọt vỏ, bỏ phần lõi và ngâm nước lạnh pha ít cốt chanh để sa kê không thâm và sạch nhựa.

    1. Snack sa kê

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê, 50gr bột phô mai

    • Cắt sa kê thành miếng mỏng vừa
    • Chiên sa kê trong dầu sôi đến khi vàng cánh gián thì với ra
    • Lắc với bột phô mai

    2. Chè sa kê

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê, 50gr đậu phộng, 50gr đậu đỏ, 1 củ khoai lang vừa, 1 nắm lá dứa. Thêm ít đường và nước cốt dừa

    • Đun sôi nước dừa rồi cho đậu phộng, đậu đỏ vào hầm mềm
    • Cho tiếp lá dứa; khoai môn, sa kê và khoai lang cắt miếng vuông vừa ăn vào đun mềm
    • Cho đường và nước cốt dừa vào đến khi sôi lại sền sệt thì tắt bếp

    Các nguyên liệu nấu chè có thể biến tấu tùy vào sở thích mỗi người.

    Món chè này ăn nóng hay cho vào tủ lạnh đều ngon, vô cùng ngọt bùi và bổ dưỡng.

    3. Sa kê nhúng mè

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê, một gói bột chiên giòn, mè đen

    • Trộn hỗn hợp bột chiên giòn, ít muối, đường và nước vừa đủ loãng
    • Nhúng miếng sa kê đã cắt thành miếng mỏng vừa vào bát bột và rắc mè đen lên
    • Chiên trong chảo dầu sôi đến khi bánh vàng ruộm

    Bánh sa kê nhúng mè nếu chấm cùng tương ớt thì sẽ ngon hơn rất nhiều.

    4. Sa kê hấp lá dứa

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê và một vài lá dứa

    • Cho vào nồi nước mấy nhánh lá dứa rửa sạch. Xếp sake cắt miếng to vào vỉ hấp
    • Hấp sau khi nước sôi 20 phút thì tắt bếp.

    Sa kê hấp lá dứa thơm bùi này là một món chay từ sa kê nữa vô cùng lại rất mộc mạc ngon lành, có thể chấm đường hoặc muối lạc đều rất hấp dẫn.

    5. Sa kê hầm

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê, 200gr nấm rơm, 2 miếng đậu phụ, 1 cây hành boa rô và gia vị

    • Sa kê cắt miếng vừa ăn, nấm rơm cắt đôi, cùng với một gốc hành boa rô, cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi.
    • Cho thêm nước tương, muối, ít đường. Đun trong vòng 10 phút.
    • Sau đó cho các miếng đậu phụ đã chiên vàng vào, để thêm 1 phút và tắt bếp.

    Món sa kê hầm màu sắc nhã nhặn và thanh mát, phù hợp cho bữa cơm nhẹ nhàng ấm cúng của gia đình bạn.

    6. Sa kê kho tộ

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê, hành lá, ớt, tiêu xay và gia vị

    • Cho sa kê bổ miếng vuông vừa ăn vào chiên sơ với dầu thực vật.
    • Phi thơm hành trong niêu, sau đó cho sa kê đã chiên sơ vào.
    • Thêm mật mía, muối, nước tương, và ít nước vào nồi.
    • Kho đến khi nào cạn nước thì cho hành hoa và tiêu xay lên trên.

    Đây là một món chay từ sa kê, loại quả thơm bùi ngọt dịu, nhưng rất đậm đà và hao cơm lắm đấy.

    7. Sa kê kho tiêu

    Nguyên liệu: 1 quả sa kê, tiêu xanh, tiêu xay và gia vị

    • Sa kê cắt miếng to để kho, cho sa kê chiên sơ trong chảo dầu nóng, sau khi sa kê săn lại thì vớt ra.
    • Chuẩn bị nước sốt để kho bao gồm nước tương, muối, đường, tiêu xanh đập dập và một ít nước.
    • Sau khi sốt sôi lên thì cho sa kê đã chiên vào đảo đến khi sốt sệt lại.

    Múc ra đĩa và rắc tiêu xay lên trên. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

    HAPI Vegan – Sống để yêu thương!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sa Kê Là Quả Gì? Quả Sa Kê Làm Món Gì Ngon?
  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Kê Ngon Như Ở Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Bánh Đa Kê
  • Nấu Món Canh Sa Kê Sườn Non Đơn Giản Mà Ngon
  • Kê Gà Là Gì? Tác Dụng Và Cách Nấu Món Kê Gà Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Món Ăn Của Việt Nam Khiến Ai Cũng “đỏ Mặt” Mỗi Khi Nhắc Đến: Kẻ Ăn Rồi Khen Ngon Đáo Để, Người Chưa Ăn Đơn Giản Vì.. Ngại?
  • Cách Nấu Món Cháo Kê Thịt Gà
  • Ngọc Kê Gà Bao Nhiêu 1Kg? Ăn Ngọc Kê Gà Bổ Thận Tráng Dương Nở Ngực?
  • 4 Công Thức Nấu Món Cháo Lươn Cho Bé Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Món Lẩu Mắm Chay
    • Đặc điểm: Kê gà thực chất là tinh hoàn của gà trống với nhiều tên gọi khác như hạt kê gà, ngọc kê gà,…
    • Phân loại: Kê gà cháy tỏi, kê gà hấp lá hẹ, kê gà xào hoa thiên lý và kê gà hầm ngải cứu.
    • Thời điểm dùng: Có thể chế biến thành các món xào, hấp, luộc, hầm,…khác nhau để thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
    • Lợi ích: Bổ thận tráng dương ở nam giới, tăng kích thước vòng một ở nữ giới, làm đẹp da, tốt cho người bị bệnh thận, cải thiện chức năng sinh sản.

    2. Cách nấu món kê gà ngon

    2.1 Cách làm kê gà cháy tỏi

    Nguyên liệu

    • Kê gà: 500g
    • Hành tây: 1/2 củ
    • Tỏi, ớt, hành lá, gừng
    • Rượu trắng
    • Dầu điều
    • Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt,…

    Thực hiện

    • Kê gà lọc bỏ phần mỡ xung quanh, ngâm với gừng giã nát và rượu để khử mùi rồi rửa lại cho sạch, luộc sơ trong 3 phút.
    • Ướp kê gà với 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và chút tiêu trong 15 phút.
    • Hành tây thái múi cau. Tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
    • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu điều vào đun nóng rồi cho tỏi, ớt vào phi thơm.
    • Đổ kê gà vào xào chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho hành lá, hành lá vào đảo đều.
    • Trình bày kê gà ra đĩa và thưởng thức.

    Nguyên liệu Thực hiện

    • Kê gà rửa sạch, ướp với chút gia vị. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
    • Cho kê gà, lá hẹ vào nồi cùng 500ml nước lọc vào và đậy nắp.
    • Bắc lên bếp đun khoảng 30 phút – 1 giờ, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng.

    Nguyên liệu

    • Kê gà: 300g
    • Hoa thiên lý: 300g
    • Tỏi, ớt băm
    • Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương

    Thực hiện

    • Kê gà sơ chế sạch. Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, để ráo.
    • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho tỏi băm vào phi vàng thơm.
    • Cho kê gà vào xào chín tới thì thêm hoa thiên lý, đảo đều và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa ăn, tắt bếp.
    • Rắc thêm chút tiêu và tỏi băm rồi mới cho ra đĩa và chấm cùng nước tương dằm ớt, nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ ngon hơn.

    Nguyên liệu

    • Kê gà: 300g
    • Ngải cứu: 500g
    • Gia vị thuốc bắc hầm gà: 1 – 2 gói
    • Nghệ tươi: 1 củ
    • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm,…

    Thực hiện

    • Kê gà mua về làm sạch. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
    • Cho kê gà vào nồi cùng nghệ, gói gia vị thuốc bắc, 2 thìa hạt nêm, trộn đều và ướp khoảng 1 giờ rồi cho ra bát.
    • Rau ngải cứu nhặt rửa sạch, cho vào nồi đã ướp kê gà, thêm chút dầu ăn, nước mắm và hạt nêm rồi đảo đều.
    • Cho kê gà vào, ướp thêm 30 phút thì đổ vào khoảng 2 bát nước và bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn.
    • Sau đó, hạ lửa vừa và đun tiếp 5 phút thì tắt bếp, để nguội.
    • Lại đun tiếp như quy trình trên, đun thêm 2 lần nữa là có thể thưởng thức.
    • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, mềm béo của phần bên trong kê gà hòa quyện cùng lớp màng bên ngoài dẻo dai lạ miệng. Kết hợp cùng các gia vị nấu kèm lại càng thơm ngon và hấp dẫn hơn.
    • Món này không chỉ dùng để làm món ăn chính trong bữa cơm mà còn rất thích hợp để làm món nhậu hoặc món ăn chơi.

    4. Lưu ý khi ăn kê gà

    • Nếu ăn phải kê gà của những con gà bệnh thì rất dễ gây nguy hại đến sức khỏe.
    • Không nên lạm dụng ăn quá nhiều kê gà.
    • Trẻ em, đặc biệt là bé trai không nên ăn kê gà có thể dẫn đến trường hợp bị dậy thì sớm trước tuổi hoặc gây kích ứng, khó tiêu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • (P2) 6 Thực Đơn Keto Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Đầy Đủ Dưỡng Chất
  • Cách Nấu Món Thịt Kho Tàu
  • Cách Nấu 5 Món Chay Kho Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Món Khổ Qua Kho Chay Siêu Ngon Không Ngán
  • Mẹo Nấu Món Bò Kho Chay Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100