Sakubun Tiếng Nhật Về Sở Thích

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chọn Trường Senmon Để Thuận Lợi Khi Xin Việc Ở Nhật
  • Những Câu Stt Về Ăn Uống Hay Cực Vui Và Hài Hước
  • Stt Thả Thính Món Ăn Hay Và Ý Nghĩa Nhất Tháng 10/2020
  • Những Câu Nói Hay, Stt Thả Thính Về Nấu Ăn
  • Stt Cap Hay Khi Đăng Ảnh Món Ăn 2021
  • Trong chuyên mục luyện viết Sakubun kỳ này, Tự học online xin phép giới thiệu tới các bạn mẫu bài tham khảo cùng những chú ý khi luyện viết sakubun tiếng nhật về sở thích. Mời các bạn cùng theo dõi!

    Sakubun tiếng nhật về sở thích

    数枚の 紙をテーブルに 広げ、シャーペンを 手にし 私は 無数の 線を描き 始めた。

    Suumai no kami wo teeburu ni hiroge, shaapen wo te ni shi watashi wa musuu no sen wo kaki hajimeta.

    Trải rộng giấy ra mặt bàn, cầm bút chì kim trong tay, tôi bắt đầu vẽ hết nét này tới nét khác.

    友達がテーブルにあったフォルダーから 私が描いた 絵を 取り 出した。

    Tomodachi ga teeburu ni atta forudaa kara watashi ga kaita e wo toridashita.

    Đứa bạn cùng lớp lấy ra những bức tranh tôi vẽ từ trong tập tài liệu đặt trên bàn.

    それを 見たときつい 笑い 出してしまった。そう 私は 絵を描くことが 好き。

    Sore wo mita toki tsui warai dashite shimatta. Sou watashi wa e wo kaku koto ga suki.

    Tôi bật cười khi nhìn thấy cảnh đó. Đúng vậy, tôi rất thích vẽ tranh.

    でも漫 画を描くことが 一番好きでよくテレビアニメのキャラクターをまねして描いていた。

    Demo manga wo kaku koto ga ichiban sukide yoku terebi anime no kyarakutaa wo mane shite kaite ita.

    Tuy vậy, tôi thích nhất là vẽ manga và thường bắt chước vẽ theo những nhân vật anime trên ti vi.

    でも 私の 友達はほとんどアニメオタクだからよく 細かいところを 注意される。

    Demo watashi no tomodachi wa hotondo anime otaku dakara yoku komakai tokoro wo chuuisareru.

    Thế nhưng bạn bè tôi hầu hết đều là fan cứng của anime nên tôi hay bị tụi nó lưu ý những đặc điểm nhỏ.

    何で 絵を描くことが 好きなのか 自分の描く 絵が 好きだから。

    Nande e wo kaku koto ga sukina no ka jibun no kaku e ga suki dakara.

    Lý do tại sao tôi lại thích vẽ tranh chính là bởi tôi cảm thấy quí trọng những bức tranh mình vẽ ra.

    でも漫 画やアニメから 絵を 写したではなく、 自分のオリジナルのキャラクターが描くのも 好きで、よく 授業中にしょっちゅう 落書きをした。

    Demo manga ya anime kara e wo utsushitade wa naku, jibun no orijinaru no kyarakutaa ga kaku no mo sukide, yoku jugyou-chuu ni shotchuu rakugaki wo shita.

    Tuy vậy, tôi không chỉ sao chép tranh từ manga và anime mà tôi còn thích tự vẽ nên những nhân vật của riêng mình, cả trong giờ học tôi cũng hay vẽ vời vô thức.

    いつか 私の憧れている漫 画家のように 自分の 物語を描き 世界中の 人から 読んでもらいたい。

    Itsuka watashi no akogarete iru mangaka no you ni jibun no monogatari wo kaki sekaijuu no hito kara yonde moraitai.

    Một ngày nào đó, giống như họa sĩ vẽ manga mà tôi hâm mộ, tôi sẽ vẽ nên câu chuyện của riêng mình và tôi muốn những độc giả trên thế giới sẽ đọc nó.

    幼いころよく 親や 友達にほめられて、そのせいで 何度も 何度も 絵を描き 続た。

    Osanai koro yoku oya ya tomodachi ni home rarete, sono sei de nandomonandomo e wo kaki zokuta.

    Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường được ba mẹ và bạn bè khen ngợi, chính vì lẽ đó mà tôi đã không ngừng, không ngừng vẽ tranh.

    気がつけば 自分の 作品が 小冊子やカフェテリアの掲 示板に載せられ、プロジェクトの 時なんか 絵は 全部任せられるようになりました。

    Kigatsukeba jibun no sakuhin ga shousasshi ya kafeteria no keijiban ni nose rare, purojekuto no toki nanka e wa zenbu makase rareru you ni narimashita.

    Tới khi nhận ra, thì những tác phẩm của tôi đã được đăng lên tờ rơi, hay dán trên bảng thông báo của nhà ăn, cả khi làm đề tài gì đó tôi cũng được giao cho việc vẽ tranh.

    人はイライラしているときや 退屈なときに 好きなことをやると 今までのいやなことが 忘れてしまって 楽しい 時間を 過ごす。

    Hito wa iraira shite iru toki ya taikutsuna toki ni sukina koto wo yaru to ima made no iyana koto ga wasurete shimatte tanoshii jikan wo sugosu.

    Những khi con người cảm thấy bực dọc, những khi con người cảm thấy chán nản, nếu họ được làm điều bản thân yêu thích, chắc chắn sẽ có thể quên đi hết những điều không hay mà vui vẻ tận hưởng thời gian.

    そんな 単純なことだけど 私はそれでも 好きなのだ。

    Sonna tanjun na koto dakedo watashi wa sore demo sukina no da.

    Dù đó là điều hết sức giản dị thôi thế nhưng tôi lại vô cùng yêu thích nó.

    Chú ý khi viết sakubun tiếng nhật về sở thích

    Phần mở: Có thể mở bài bằng cách vào đề trực tiếp, sử dụng mẫu câu: 私の趣 味 は…です。(Watashi no shumi wa … desu – Sở thích của tôi là …). Đây là cách cơ bản nhất. Ngoài ra, các bạn có thể mở bài gián tiếp giống như bài văn mẫu ở trên. Bài văn trên sử dụng cách viết dẫn dắt, đề cập tới những sự việc bên ngoài trước rồi mới vào vấn đề chính là sở thích.

    Phần thân:

    Nêu lý do bạn có sở thích đó? Sử dụng mẫu câu: なぜなら, なんで 好 きなのか v…v…

    Những tác động tích cực của sở thích đó đối với cuộc sống và suy nghĩ của bạn? Hoặc những thành tựu đạt được khi bạn duy trì sở thích đó. Ví dụ: Sở thích chơi thể thao giúp cải thiện tâm trạng, thể chất. Vẽ ra được những bức tảnh đẹp khi bạn có sở thích vẽ tranh v…v…

    Phần kết: Nêu những dự định, mục tiêu bạn muốn thực hiện đối với sở thích. Ví dụ: bạn có sở thích vẽ tranh, bạn muốn rèn luyện thêm kỹ năng để trở thành họa sĩ.

    Nêu tác dụng đem lại của sở thích. Suy nghĩ, cảm nhận của bản thân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1001+ Những Câu Slogan Ẩm Thực, Món Ăn Hay Nhất Mọi Thời Đại
  • Top 6 Tựa Sách Hay Về Nấu Ăn Được Nhiều Người Mua Nhất Hiện Nay
  • Crock Pot Công Thức Nấu Ăn Và Khái Niệm Cơ Bản Về Nấu Ăn
  • Top 11 Ứng Dụng Nấu Ăn ‘chuẩn’ Cho Bà Nội Trợ
  • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Món Ăn, Ăn Uống, Ẩm Thực
  • Danh Ngôn Về Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Câu Nói, Triết Lý Hay Về Nghề Bếp Từ Các Đầu Bếp Nổi Tiếng
  • Nét Duyên Thầm Của Ẩm Thực Việt Qua Kho Tàng Ca Dao, Tục Ngữ
  • Các Ứng Dụng Nấu Ăn Và Công Thức Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Điện Thoại Di Động Của Bạn
  • Top 10 Ứng Dụng Dạy Nấu Ăn Miễn Phí Hay Nhất Trên Iphone
  • Những Truyện Tranh Đề Tài Nấu Ăn Gây Sốt
  • 3. Để có món thịt bò ngon , bên cạnh gia vị đầy đủ bạn cần có một công thức chuẩn để hấp dẫn vị giác, vừa ngon vừa mê vị.

    7. Danh sách công thức món ngon và thực đơn mỗi ngày, công thức và cách nấu những món ăn ngon, những mẹo vặt nhà bếp, các công thức ẩm thực truyền thống 3 miền dân tộc Việt nam, món ăn cuối tuần, món ngon đãi tiệc đãi khách, thực đơn món ngon đãi khách, chia sẻ bí kíp nấu các món ăn ngon, cách nấu món ngon mỗi ngày để bạn và gia đình có bữa cơm cuối tuần tuyệt vời nhất.

    11. Chuyên trang về các món ăn như hướng dẫn các công thức nấu ăn, cách làm bánh, sữa chua, sinh tố.

    13. Net là Blog chia sẻ, tổng hợp lại những bí quyết, công thức chế biến món ăn ngon hàng ngày hứa hẹn giúp các chị em nội trợ và những bạn yêu thích ẩm thực dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị bữa cơm gia đình, đặc biệt giúp mọi người có thêm những công thức món ăn mới lạ, thơm ngon ….

    14. Là một món ăn ngon, bổ, phổ thông, và rất được ưa chuộng như một đồ thờ cúng ngày lễ, tết, giỗ chạp, hoặc đi kèm với lợn sữa quay trên mâm đồ lễ ăn hỏi.

    18. Robot nấu ăn thông minh nhất thế giới về VN với giá 38 triệu.

    22. Chia sẻ cách nấu món ngon mỗi ngày và các công thức cũng như bí quyết để bạn có thể nấu một bữa ăn ngon dành cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần.

    24. Hôm nay Massageishealthy sẽ chia sẻ đến bạn những hình ảnh đồ ăn, hình ảnh món ăn ngon đẹp nhất và tuyệt vời nhất của ẩm thực Việt Nam từ các món dân dã đến những món sang trọng đặc sắc.

    26. Bạn chủ kênh nói chuyện rất dễ thương và khi thực hiện các bước thì có nói rõ vì sao làm vậy nên mình hiểu được nguyên lý đằng sau đó hơn.

    32. Cá cơm kho khô là món dễ ăn, dễ làm và có thể ăn kèm cơm trắng hoặc là cháo.

    36. Gà Muamba là món hầm cay thường ăn cùng cơm trộn lá sắn, một trong những món ăn du khách không thể không thử khi đến châu Phi.

    40. [Đặc biệt dành tặng những người đi xa nhà] Chuyện thường thấy với các du học sinh là ngại nấu ăn do hay ăn một mình, ngại làm nhiều sợ mất công, rồi thì băn khoăn về việc để thức ăn lâu ngày giảm mất độ ngon nếu cứ xào nấu lại nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Bài Hát Tiếng Anh Trẻ Em Chủ Đề Thức Ăn
  • Lưu Ánh Loan Là Ai Và Lưu Ánh Loan Có Album Nào Hay
  • Combo 3 Cuốn : Ám Ảnh Ăn Sạch + Eat Clean Thực Đơn 14 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể Và Giảm Cân + Về Nhà Ăn Cơm
  • Các Thím Yêu Thích Bộ Truyện Tranh Nào Về Nấu Ăn Nhất Part 1
  • 8 Cách Đặt Tên Quán Ăn Độc Đáo, Nghe Là Muốn Đến!
  • Định Nghĩa Về Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Đánh Giá 3 Bếp Từ Loại Nào Tốt Tại Việt Nam 2021
  • Bếp Từ Loại Nào Tốt Giữa Bosch, Chefs, Kocher, Electrolux, Sunhouse?
  • Nồi Áp Suất Bếp Từ Loại Nào Tốt?
  • Bột Năng Là Bột Gì? Công Dụng Của Bột Năng Trong Làm Bánh
  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Là Điềm Báo Gì, Đánh Đề Con Gì, Số Mấy?
  • Bắt nguồn từ tiếng Latin coctĭo, khái niệm về nấu ăn đề cập đến hậu quả và quá trình nấu một cái gì đó . Động từ này, trong khi đó, mô tả thực tế để thực phẩm thô trong điều kiện phù hợp để tiêu thụ thông qua quy trình dựa trên đun sôi hoặc tác động của hơi nước . Tương tự, nấu ăn là phơi bày một điều nhất định đối với tác động của nhiệt để nó có được các tính chất nhất định .

    Nấu ăn, như nhiều bạn sẽ biết, làm cho hầu hết các sản phẩm mềm hơn và ngon hơn. Quá trình cũng đóng góp cho tốt bảo tồn của các bữa ăn Tuy nhiên, hầu hết các loại trái cây và rau quả không yêu cầu nấu ăn vì chúng có thể được ăn trong khi chúng còn sống. Ngoài ra, hãy nhớ rằng có những lúc thịt và cá được ăn sống, mặc dù chúng là trường hợp ngoại lệ.

    Khi nói về nấu ăn, điều quan trọng là nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào sản phẩm, tính chất mà nó có, thời gian của hành động này sẽ khác nhau. Vì vậy, ví dụ, người ta đã xác định rằng các loại đậu tươi, trong đó có đậu xanh hoặc atisô, nên nằm trong khoảng từ năm đến mười phút.

    Trước mặt họ, các loại đậu thuộc loại khô như đậu lăng hoặc đậu xanh có đặc điểm xác định rằng thời gian được thiết lập để nấu ăn là khoảng hai mươi phút.

    Pasta, trong khi đó, cần khoảng sáu phút; cá đòi hỏi thời gian nấu từ bốn đến mười phút; và thịt thường là khoảng mười phút.

    Cũng cần lưu ý rằng nấu ăn gây ra một sự thay đổi trong các hợp chất sinh hóa và vật lý của từng loại thực phẩm , hoặc thông qua làm mềm, đông máu, sưng hoặc hòa tan. Nhiệt cũng đảm bảo sự phá hủy hoàn toàn các tác nhân gây ra hoặc truyền bệnh và đó là hiện diện trong thực phẩm thô.

    các salmonellaEscherichia coli , ví dụ, có thể được loại bỏ nhờ nấu ăn. Một số axit amin tự nhiên và các ancaloit gây độc cho con người cũng có thể bị phá hủy bởi các quá trình nấu ăn.

    Các phương pháp nấu ăn phổ biến nhất là ba: nấu ăn trong môi trường nước các nấu ăn trong môi trường chất béonấu ăn trong không khí .

    Cách nấu ăn thông thường nhất trong môi trường nước bao gồm ngâm thực phẩm trong nước sôi hoặc trong bồn nước. Nấu ăn, mặt khác, có thể được thực hiện trong hơi nước hoặc trong nồi áp suất.

    Đối với môi trường chất béo, nấu ăn phổ biến nhất được thực hiện trong dầu hoặc chất béo được tìm thấy ở nhiệt độ vượt quá một trăm độ C.

    Cuối cùng, nấu trong môi trường không khí bao gồm thiết lập tiếp xúc gần và trực tiếp với ngọn lửa hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác, chẳng hạn như trên vỉ nướng hoặc .

    Ngoài tất cả những điều trên, chúng ta phải nhấn mạnh rằng nấu ăn cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất diễn ra trong quá trình sản xuất gốm thủ công. Cụ thể, đối với các chuyên gia của lĩnh vực nghệ thuật này, đó là giai đoạn quan trọng nhất bởi vì đó là thời điểm mà các tác phẩm được đưa ra các đặc tính trang trí của chúng.

    Theo cách này, người ta đã xác định rằng giai đoạn nấu của quy trình thủ công nói trên sẽ đầy đủ và hoàn hảo khi có thể ngăn không cho miếng bị thiếu khuyết điểm và do đó, có chất lượng tốt nhất có thể hữu ích và tung ra thị trường Nó có thể được mua bởi những người mua muốn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vua Chúa Cũng Là Người Và Đây Là 7 Món Ăn Từ Yến Sào Cung Đình Của Họ
  • Nghĩa Của Tiếng Việt: Hoàng, Đế, Vương, Vua, Xưng Gì Thì Cũng Là.. Vua
  • Vào Bếp Xem Các Vua Triều Nguyễn Ăn Gì
  • Tôi Nên Tìm Gì Trong Chảo Nấu Ăn Cho Risotto?
  • Học Từ Những Điều Đơn Giản Nhất “chiên Cá Không Dính Chảo Trong Nấu Ăn”
  • List Sách Hay Về Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Review Sách Từ Niềm Đam Mê Nấu Ăn
  • Kansai Gaigo Senmon Gakko Trường Chuyên Môn Ngoại Ngữ Kansai
  • Tuyển Du Học Sinh Quay Lại Nhật Lần 2 Học Lên Trường Senmon
  • 20+ Stt Ngắn Về Yêu Xa Cảm Động & Ý Nghĩa Nhất
  • Tuyển Tập 1849 Stt Thả Thính Về Nấu Ăn Cập Nhật Hôm Nay
  • Sách về nấu ăn hay nhất. Cách nấu những món ăn vừa ngon vừa lành cùng thật nhiều các kiến thức về văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của vùng miền Việt Nam và thế giới.

    Mặn Béo Chua Nóng

    Trong một thế giới nơi hai kiệt tác nấu ăn The Joy of Cooking và How to Cook Everything thống trị, Mặn béo chua nóng đột ngột xuất hiện, với cách tiếp cận hoàn toàn mới đến từ một nghệ nhân ẩm thực tài hoa mới. Đầu bếp kiêm tác giả Samin Nosrat đã giúp đỡ và giảng dạy nhiều người, từ các đầu bếp chuyên nghiệp tới học sinh trung học, tới tác giả kiêm nhà báo Michael Pollan triết lý ẩm thực độc đáo nhưng rất đỗi giản đơn của cô. Chỉ cần nắm vững nghệ thuật vận dụng bốn yếu tố đơn giản, bao gồm Muối, để tăng cường hương vị; chất béo, để truyền tải hương vị và hình thành kết cấu; chất chua, để cân bằng hương vị; và nhiệt độ, để quyết định kết cấu cuối cùng của thức ăn – chỉ cần như thế, thì bất cứ món ăn nào bạn chế biến cũng sẽ trở thành tuyệt phẩm. Bằng cách diễn đạt và lý giải hết sức tự nhiên và chi tiết, Mặn béo chua nóng sẽ hướng dẫn và truyền cảm hứng cho một thế hệ đầu bếp mới, để họ có thể tự tin đưa ra nhiều quyết định trong gian bếp và nấu được nhiều món ăn ngon hơn, từ bất cứ nguyên liệu nào, tại bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào.

    Mang đậm âm hưởng của hành trình chinh phục ẩm thực của Samin Nosrat, từ một người nghiệp dư tới đầu bếp chuyên nghiệp đoạt nhiều giải thưởng, Mặn béo chua nóng sẽ lập tức thu hẹp khoảng cách giữa các đầu bếp tại gia với các đầu bếp chuyên nghiệp. Bằng lối kể chuyện lôi cuốn, hình vẽ minh họa đẹp mắt xuyên suốt, và phương pháp diễn giải khoa học ẩm thực hết sức dễ hiểu, Samin đã làm sáng tỏ bốn yếu tố để nấu ăn ngon cho tất cả mọi người. Không chỉ thế, Mặn béo chua nóng còn cung cấp rất nhiều công thức nấu ăn căn bản – cùng hàng chục biến thể của mỗi món – giúp độc giả dễ dàng thực hành để từ đó, bạn có thể làm được món rau trộn dầu giấm tươi mát và chuẩn vị, món rau củ quay hoàn hảo, món thịt hầm mềm thơm, và bánh ngọt ngàn lớp bông xốp, ngon lành.

    Thuận Tự Nhiên

    Bằng sự đam mê cùng kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe, Châu Văn Long (Long Châu) được biết đến như một trong những đầu bếp tiên phong tại Việt Nam cho phong cách nấu ăn thuận tự nhiên. Anh từng là khách mời trên những chương trình ẩm thực địa phương và quốc tế, như Secret Eats của Adam Richman.

    Từ vị trí bếp trưởng của Ru – một nhà hàng tiên phong về ẩm thực sạch tại TP. Hồ Chí Minh – Long Châu đã có một quyết định táo bạo: Trở về quê nhà ở Đắk Lắk để tìm tòi và khuyến khích lối sống thuận theo tự nhiên và khỏe mạnh hơn cho mọi người.

    Các Món Chè Và Bánh Truyền Thống

    – Chè ngũ sắc

    – Chè xoài và hạt é

    – Chè hạt lựu

    – Chè thưng

    – Bánh táo

    – Mứt me

    – Mứt cà chua…

    Làm Dâu Nhà Má

    Khi có trong tay những gì mà Alain Nghĩa đã chuẩn bị cho các chị em độc giả Làm Dâu Nhà Má, bắt gặp hình ảnh những bông bí, bông so đũa, bông điên điển ngọt tươi ở quê nhà, đến những cái tên thân thương như mồng tơi, tép bạc, đậu rồng, cá nục, cá kèo, xoài xanh, lá giang, lá chanh, tương hột, tương mè, rau má… không phải trở lại trong tôi những vị giác, khứu giác, ký ức ngọt bùi của các thức ăn má hay mẹ ruột mình nấu, mà là hình ảnh những gì trồng trên khu vườn nhỏ của má ở Mỹ cũng như khu vườn rau trái ngày xưa của nhà tôi ở xứ Pleiku đất đỏ, nơi mà năm 2001, ghé đó xin vào thăm, chủ mới lắc đầu có vẻ như sợ bị đòi lại.” – Nhà văn – Đạo diễn – Biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc

    “Khi đọc sách của Alain Nghĩa tôi rất ngạc nhiên vì cách chỉ dẫn nấu ăn đơn giản quá, khi làm thử thì thấy quả thật là như vậy… Ngoài những hình ảnh đẹp (tôi hay xem hình trước, thấy hình nào đẹp nhất thì nấu trước tiên), Alain Nghĩa còn cẩn thận ghi chú đơn vị đo lường nên tôi không cần tra tìm trên mạng.

    Cầm cuốn sách dạy nấu ăn thứ ba của Alain Nghĩa, tôi chỉ tiếc một điều là má không còn nữa để tôi có dịp nấu cho bà ăn đủ món ăn quê hương, cùng lúc sẽ tự tin nói “Má ơi bây giờ con có thể… ‘Làm dâu nhà má’ nè”. – Nhà văn – nhà thơ Nguyễn Thị Huế xưa

    Đậm Đà Hương Vị Món Thái

    Cuốn sách giới thiệu công thức chế biến các món ăn Thái ngon miệng như:

    – Larb bò

    – Canh cá hương me

    – Chem chép New Zeland hấp Thái

    – Pad Thái tôm

    – Bánh Tako

    – Trà chanh Thái…

    Gỏi & Các Món Khai Vị

    – Gỏi cá rau quế

    – Gỏi mực Thái Lan

    – Gỏi tôm Thái

    – Gỏi sò điệp

    – Gỏi sò huyết Thái Lan

    – Gỏi hải sản Thái

    – Gỏi trứng sam

    – Salad hải sản

    – Gỏi gà kiểu Thái

    – Gỏi sứa

    – Salad cá hồi xốt mâm xôi

    – Salad tôm phô mai

    – Salad cá ngũ sắc

    – Gỏi thịt heo hạt điều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 37 Mẫu Câu Viết Về Sở Thích Bằng Tiếng Nhật
  • Top 100+ Mẫu Câu Slogan Về Ẩm Thực Hay Nhất Mọi Thời Đại
  • Học Nấu Ăn Gia Đình
  • Quan Điểm Về Mối Quan Hệ Mẹ Chồng Nàng Dâu Và Mẹ Đẻ Con Gái
  • Căn Cứ Để Bạn Quyết Định Mua Bếp Từ Về Nấu Ăn
  • Tìm Hiểu Về Nghề Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Phân Biệt Các Loại Đường : 7 Loại Đường Trong Nấu Ăn
  • Những Mẹo Vặt Bạn Cần Biết Để Nấu Ăn Ngon Hơn
  • Nhóm Nấu Ăn Ngon Nào Ở Sài Gòn Nên Quan Tâm?
  • Nấu Ăn Với Rượu Vang Như Thế Nào
  • 5 Cách Bảo Quản Thức Ăn Đã Nấu Chín An Toàn
  • – Cơ thể chúng ta luôn đòi hỏi phải có đủ chất dinh dưỡng để được tăng trưởng tốt, bảo vệ cơ thể chống bệnh tật, tăng cuờng sinh lực , tăng cường sức lao động…

    – Nấu ăn là nghề thiết thực phục vụ cho nhu cầu vừa nêu. Chính nghề này đã giúp cho con người có được những món ăn ngon, hợp khẩu vị, đáp ứng nhu cầu ăn uống trong và ngoài gia đình với đầy đủ nét đa dạng của nó.

    2/. Yêu cầu của nghề:

    Muốn việc nấu ăn có hiệu quả thiết thực phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, người hành nghề phải nắm vững kiến thức chuyên môn, có kĩ năng thực hành nấu nướng, biết tính tóan, chọn lựa thực phẩm, sử dụng thành thạo và hợp lí những nguyên liệu dụng cụ cần thiết, biết chế biến thức ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, kích thích tiêu hóa tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe.

    NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA NGHỀ NẤU ĂN

    1/. Ðối tượng lao động: người thợ phải sử dụng những nguyên vật liệu (lương thực, thực phẩm) cần thiết để làm đối tượng lao động của mình.

    – Bên cạnh những thực phẩm tươi sống còn có những thực phẩm muối ướp, sấy khô (hoặc phơi khô) cùng với những gia vị và những phụ liệu khác…kết hợp với những phương pháp chế biến phù hợp để tạo nên thức ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người.

    – Trong giai đọan phát triển kinh tế hiện nay, đối tượng lao động của ngành nghề này hết sức đa dạng, phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phát huy tốt đẹp thành quả của mình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

    2/. Công cụ lao động:

    – Các dụng cụ chế biến đơn giản, thô sơ như : các lọai nồi niêu, soong,chão, dao, thớt, bát đũa, tô, dĩa, thau, rổ…

    – Các thiết bị chuyên dùng hiện đại: bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, máy xay thịt, máy đánh trứng, nồi hấp, nồi hầm….

    – Xã hội càng phát triển, cuộc sống con người càng được nâng cao, công cụ lao động ngày càng được hòan thiện, giúp cho người lao động nhẹ nhàng, thỏai mái hơn trong công việc của mình.

    3/. Ðiều kiện lao động:

    – Do đặc thù của nghề nghiệp, người lao động làm việc trong điều kiện không bình thường: phải tiếp cận với hơi nóng của bếp lò, mùi tanh của tôm cá, mùi đặc trưng của các nguyên liệu, thực phẩm khác như các lọai khô, mắm, gia vị, dầu mỡ, nước chấm….- Bên cạnh đó còn có sự ẩm ướt, khói, mùi hơi có lẫn dầu mỡ và các gia vị trong khi chế biến….- Ngòai ra, trong suốt quá trình thao tác, người lao động thường phải đi đứng, qua lại, di chuyển trong phạm vi họat động, ít khi được ngối nghỉ thỏai mái.

    – Mặc dù trong điều kiện hiện nay, đời sống vật chất có được nâng cao, những tiện nghi sinh họat, làm việc nội trợ, nấu nướng….. có được cải thiện, nhà bếp được xây cất đẹp đẽ, khang trang, thông thóang và tiện nghi, với đầy đủ những phương tiện hiện đại, nhưng người lao động cũng không thóat khỏi những điều kiện đặc trưng của nghề nghiệp.

    4/. Sản phẩm lao động:

    – Các món ăn, món bánh phục vụ cho nhu cầu ăn uống thường ngày của gia đình (cơm bình dân, cơm hộp, cơm dĩa, thức ăn nhanh…).

    – Các món ăn, món bánh phục vụ cho tiệc liên hoan, chiêu đãi, tiếp tân hoặc phục vụ cho khách tham quan, du lịch tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống….

    – Ðặc điểm của sản phẩm lao động là góp phần quan trọng vào việc duy trì sức khỏe và thể lực, là thành phần nhu yếu của cuộc sống.

    – Cần phải quan tâm đến vệ sinh an tòan thực phẩm để sản phẩm lao động luôn bảo đảm an tòan cho tính mạng của con người.

    – Ngòai ra, sản phẩm lao động cần phải được quan tâm đến cách trình bày và sử dụng, thể hiện nét thẩm mĩ đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

    NHỮNG YÊU CẦU CỦA NGHỀ NẤU ĂN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

    – Có sức khỏe, tỉ mỉ, cần cù, kiên nhẫn.

    – Có óc thẩm mĩ để dùng trong việc xử lí, trình bày món ăn.

    – Có trình độ văn hóa phổ thông tối thiểu để có thể nhận định về thực phẩm và dinh dưỡng phục vụ cho việc chọn thực phẩm phù hợp, bảo quản chu đáo, đảm bảo duy trì chất dinh dưỡng cần thiết trong chế biến cũng như khi dọn thức ăn.

    – Có kĩ năng chế biến và bảo quản lương thực, thưc phẩm.

    – Ngoài ra người lao động cần được trang bị thêm về các kiến thức: Thực phẩm, dinh dưỡng (chất lượng pha chế); Mĩ thuật (trình bày món ăn ); Nét văn hóa ẩm thực Việt Nam và một số quốc gia tiêu biểu.

    * Những chống chỉ định cho nghề nấu ăn

    Người lao động không mắc các bệnh sau: Lao phổi; Tim mạch, dạ dày; Suy nhược hoặc rối loạn thần kinh.

    TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

    – Xã hội càng phát triển, cuộc sống càng sung túc và văn minh, nhu cầu ăn uống càng được nâng cao.

    – Chế biến thức ăn là việc làm cần thiết cho nhu cầu sự sống của con người, được thực hiện ở nơi công cộng hay trong từng hộ gia đình. Chính vì thế, nghề nấu ăn là nghề muôn thuở không thể thiếu được, muốn có thức ăn ngon, phải có người nấu ăn giỏi.

    – Hiện nay, nhiều trường lớp đào tạo nghề nấu ăn được phát triển mạnh mẽ, từ hệ công nhân đến hệ đại học, tổ chức dưới dạng các trường lớp chuyên nghiệp, chính qui. không chính qui, các lớp dạy nghề ngắn hạn… Học viên được đào tạo qua các trường lớp chuyên nghiệp sẽ có kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành vững chắc , đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc duy trì và phát triển văn hóa ẩm thực của đất nước trong thời đại ngày nay.

    – Ăn uống còn là loại hình thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Trong các cuộc hành trình xuyên quốc gia, du khách thường thích tìm hiểu về đất nước và con người, nét văn hóa ẩm thực độc đáo ( thể hiện qua món ăn và cách ăn) của đất nước mà họ đặt chân đến, vì đó chính là nét đặc trưng của bản sắc dân tộc gắn liền với văn minh nhân loại.

    Sưu tầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài 1: Giới Thiệu Nghề Nấu Ăn
  • Mẹo Dùng Bơ Trong Nấu Ăn
  • Cách Nấu Kẹo Lạc Vừng Ngọt Ngào, Giòn Tan Đậm Vị Quê Hương
  • Cách Làm Kẹo Mạch Nha “tưởng Khó Mà Không Hề Khó”
  • Cách Làm Kẹo Hồ Lô Trái Cây Ngào Đường Thơm Ngon Của Trung Quốc
  • Trẻ Học Nấu Ăn Khi Hè Về

    --- Bài mới hơn ---

  • Khóa Học Đầu Bếp Dành Cho Trẻ Em Trong Dịp Hè
  • Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Đánh Giá Top 6 Hạt Nêm Cho Bé Ăn Dặm Dưới 1 Tuổi Tốt Nhất 2021
  • Top 8 Dầu Olive Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất Và Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
  • Nấu Phở Cho Bé 1 Tuổi Bí Kíp Là Đây Chứ Đâu Xa
  • 0.0 (0 đánh giá)

    Sau khi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn – Hà Nội- Chuyên ngành nấu ăn, khóa 20 năm 2000/2001 đã đi làm tại rất nhiều các nhà hàng, khách sạn Âu,Á.

    • 2004-2005: Bếp chính bếp lạnh tại PRESS CLUB, số 59a Lý Thái Tổ.
    • 2006-2007: Bếp trưởng khách sạn DANLY, 22/24 Đào Tấn.
    • 2008-2009: Bếp trưởng khách sạn Star view, 120 Quan Thánh.
    • 2010- 2011: Tổ phó bếp nóng khách sạn Moevenpick, 83 Lý Thường Kiệt, Bếp trưởng nhà hàng Arriba chuyên đồ Mexican 48 Hàng Buồm.
    • 2012-2013: Bếp trưởng bếp hải sản tại nhà hàng Thái Hà Garden, 71 Thái Hà.
    • 2014-2015: Bếp phó điều hành khach sạn Lasiesta, 94 Mã Mây và từng tham gia tư vấn setup cho cơ sở Tam Coc Garden resort tại Ninh Bình.
    • 2016-2017 : Bếp trưởng khách sạn MK Premier, 72/74 Hàng Buồm, và làm chuyên gia sáng chế món ăn cho hệ thống Pari Gateaux khu công nghiệp Nam Từ Liêm.

    Trong suốt quá trình công tác, tại các nhà hàng khách sạn khác nhau, đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực âu, á, hải sản, fussion, buffet, fine dining, ngoài ra đã có sự trải nghiệm làm việc với các đầu bếp nước ngoài như Mỹ, Pháp, ý, Mexico môi trường làm việc 5 sao.

    Sau 17 năm làm việc tại nhiều cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, xuất phát từ lòng yêu nghệ thuật ẩm thực, và chính bản thân cũng tự nhận thấy các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực hiện nay chưa duy trì được chất lượng cũng như các món ăn không có sự thay đổi theo thị hiếu,nay tôi muốn tôn vinh món ăn việt mang một hương vị mới từ cách làm đến lối trình bày kết hợp theo phong cách kết hợp âu ,á để nâng cao giá trị của món ăn cho phù hợp với thị hiếu trong nền kinh tế phát triển, và tôi muốn truyền lại những kinh nghiệm, kiến thức cho những thế hệ trẻ, sẽ và đang bắt đầu theo học tại khoa nấu ăn của trường HHTC với kim chỉ nam sứ mệnh của người đầu bếp là tôn vinh và nâng cao giá trị trong từng món ăn không những ngon mà phải đẹp mắt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lớp Dạy Nấu Ăn Cho Trẻ Em, Chiêu Sinh Lớp Tháng Sáu, 2021
  • Hướng Dẫn Mẹ Nấu Cháo Lươn Cho Bé Tăng Cân, Phát Triển Chiều Cao
  • 7 Thực Đơn Cho Bé 2 Tuổi Biếng Ăn Dễ Làm, Đủ Chất
  • Ý Tưởng Món Ăn Cho Bé Từ 2 Tuổi
  • Sai Lầm Của Mẹ Khi Nấu Ăn Cho Bé
  • Top 10 Bộ Anime Về Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 7 Những Bộ Anime Về Ăn Uống, Nấu Ăn Và Đầu Phòng Bếp Hay Nhất
  • Bún Bò Huế: Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Huế
  • Cách Làm Bún Bò Huế Tại Nhà Cực Ngon
  • Bảng Giá Dịch Vụ Giúp Việc Cho Người Nước Ngoài Tại Hà Nội
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • BẢNG XẾP HẠNG NHỮNG BỘ ANIME VỀ NẤU ĂN – ẨM THỰC

    Giới thiệu Food Wars: Shokugeki no Soma

    Câu chuyện xoay quanh anh chàng Souma làm phụ bếp cho bố mình trong chính quán ăn của gia đình. Bố cậu là bậc thầy về ẩm thực và Souma thường xuyên thách đấu bố mình trong những màn thực chiến nảy lửa (dù kết quả không mấy khả quan). Về sau, cậu được bố giới thiệu vào một ngôi trường ẩm thực danh giá bậc nhất với xác suất tuyển chọn đầu vào gắt gao và tỷ lệ tốt nghiệp chỉ xấp xỉ 10%…

    Giới thiệu Yumeiro patissiere

    Amano Ichigo là một cô bé mê bánh ngọt 14 tuổi. Sau khi gặp giảng viên Henrie Lucas tại một bữa tiệc buffet, cô ấy đã gia nhập vào học viện St. Marie – một ngôi trường chuyên dạy và đào tạo các thợ làm bánh ngọt. Không chỉ được vào nhóm làm bánh suất sắc, ưu tú với ba hoàng tử bánh kẹp, cô còn gặp được tinh linh bánh kẹo Vanilla ngay ngày đầu tiên chuyển trường. Ichigo là một người đầu óc đơn giản, vô cùng hậu đậu và mới bước đầu học cách làm bánh, nhưng cô luôn cố gắng hết mình để thực khách ăn bánh của cô có thể cảm thấy vui vẻ…

    Giới thiệu Yakitate!! Japan

    ​Nhân vật chính, người có đôi tay Thái Dương, đôi tay được trời phú cho thân nhiệt đặc biệt phù hợp cho việc nhồi bột là lên men bánh mì, cậu bé Azuma Kazuma đã từ một vùng quê nhỏ đến với vùng đất thành thị Tokyo để thực hiện được ước mơ tạo ra bánh mì Japan cho người Nhật Bản.

    Đến với một tập đoàn bánh mì nổi tiếng trong nước và trên thế giới Pantasia, Azuma qua nhiều thử thách đã gặp gỡ những người bạn đồng hành của mình trên con đường thực hiện giấc mơ: Kawachi – một cậu trai lấy việc kiếm tiền là ước mơ của mình, hài hước, có một chút tài năng nhưng không có lý tưởng, sau nhiều lần trải qua thử thách đã trở thành người chiến hữu thân thiết cùng Azuma, được Azuma tiếp thêm lý tưởng và đã phấn đấu rất nhiều trong việc tạo ra bánh mì của riêng mình. Tsukino: cô cháu gái bị hắt hủi của tập đoàn Pantasia, quản lí cửa hàng – người đã cho Azuma những bài học đầu tiên trong bước đầu thực hiện ước mơ của mình. Những con người ấy tạo nên một bức tranh vô cùng sống động về tình bạn, tình người, tình thân, và tình yêu bất diệt cho bánh mì, tạo nên sức hút từ tập 1 cho đến hết bộ phim.

    Giới thiệu Toriko

    Ở thời đai Gourmet, có một Bishokuya nổi tiếng mang trong mình đầy sức mạnh của thế giới loại người là Toriko. Toriko đi tìm kiếm và cung cấp những loại thực phẩm quý hiếm, mới lạ cho nhà hàng, thế giới cũng như hoàn thành danh sách thực đơn của mình. Trên con đường đó, anh đã bắt cặp cùng một đầu bếp tài năng – Komatsu. Trên chặng đường săn thực phẩm và hoàn thành thực đơn có những cuộc phiêu lưu, những chuyến đi săn đầy nguy hiễm, kịch tính đợi chờ cả hai.

    Giới thiệu Cooking Master Boy

    Phim lấy bối cảnh đất nước Trung Hoa, cuối đời Thanh, ở vùng đất Tứ Xuyên xuất hiện một tiểu đầu bếp thiên tài tên là Lưu Mậu Tinh. Vì không để vị trí tổng đầu bếp quán ăn Cúc Hạ Lâu của gia đình rơi vào tay phản đồ Tô An, Lưu Mậu Tinh, lúc đó chỉ là một cậu bé 13 tuổi, bằng tài nghệ của mình cùng kí ức về những món ăn về người mẹ quá cố đã đánh bại Tô An. Thấy được thực lực của cậu, Lý Đề đốc đã một lòng tiến cử cậu đến học nghề tại tiệm ăn Dương Tuyền, quán ăn nổi tiếng nhất ở Quảng Châu, vùng đất được mệnh danh là kinh đô ẩm thực. Tại đây, cậu đã học hỏi được nhiều điều mới lạ, đồng thời bộc lộ được tài năng của mình và giành lấy ngôi vị cao nhất trong giới ẩm thực lúc bấy giờ, chính thức trở thành Đầu Bếp Đặc Biệt nhỏ tuổi nhất trong lịch sử. Sau đó, Lưu Mậu Tinh cùng Mỹ Lê, con gái tổng đầu bếp tiệm ăn Dương Tuyền, và Chí Lan, đệ tử bất đắc dĩ của cậu, ngao du khắp nơi, nâng cao thực lực đồng thời khám phá được nhiều điều mới mẻ.

    Giới thiệu Isekai Shokudou

    Câu chuyện kể về một nhà hàng đặc biệt gọi là “nhà hàng phương Tây Nekoya” – nằm tại tầng hầm của một tòa nhà bên góc đường của một khu mua sắm gần khu vực văn phòng. Thông thường, đây là nơi mà các nhân viên văn phòng ghé qua để ăn trưa. Tuy nhiên, có một bí mật ở nhà hàng Nekoya này. Vào mỗi ngày thứ Bảy – là ngày nghỉ của nhà hàng; chính ngày hôm ấy, các “thực khách đặc biệt” sẽ ngồi chật kín Nekoya – họ là những người đến từ thế giới bên kia. Đối với các nhân viên văn phòng, đây là một nơi quen thuộc để ăn các món ăn quen thuộc. Nhưng đối với các “thực khách ngày thứ Bảy” này, các món ăn quen thuộc ấy lại trở nên vô cùng đặc biệt.

    Giới thiệu Silver Spoon

    Anh chàng Hachiken Yuugo mọt sách, thông minh và sáng láng quyết định “du học” đến trường nông nghiệp Yezo ở vùng quê để tìm một cuộc sống thanh thản. Nhưng chàng ta đâu thể ngờ được rằng nơi đây cũng có những kiểu xì trét còn đặc thù và quái dị hơn những gì anh ta đã tưởng nhiều. Chàng ta khám phá nguồn gốc “khủng khiếp” của món trứng gà ngon lành mà mình ăn thường ngày, rồi thì tận mắt chứng kiến những pha chọc tiết, xẻ thịt, làm lông,… dã man, nhưng tất cả mới chỉ là bắt đầu cho 3 năm trung học sắp tới. Liệu Hachiken có đương đầu nổi với cuộc sống “bình thản” này?

    Giới thiệu Kitchen Princess (Kitchen no Ohime-sama)

    Najika là một đầu bếp giỏi và cô thích làm những món ăn cho mọi người. Nhưng cô luôn cảm thấy thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống. Khi còn nhỏ, cô từng gặp một cậu bé chạm vào được trái tim của mình và giờ đây cô muốn tìm thấy cậu ấy. Manh mối duy nhất để lại là một chiếc thìa bạc, và nó dẫn cô đến học viện Seika danh tiếng. Tại đây, cô gặp hai anh em Daichi và Sora, ai sẽ là cậu bé ngày xưa mà cô thầm mong?

    Giới thiệu Ben-To

    Vào ngày 06/04/2015, Tại một làng quê nghèo một cuộc chiến dẫm máu giành lấy hộp bento khuyến mãi xãy ra hằng ngày, những kẻ yếu đuối sẽ thất bại và bị đói và chỉ kẻ mạnh mới có được bửa ăn tối. You Satou – 15 tuổi trong khi đang lấy một hộm bento được giảm nữa giá ở siêu thị, thì bị bất tỉnh. Sau khi tỉnh đậy trên mặt đất, tất cả các hộp bento đều đã biến mất. Tương tự như vậy vào ngày hôm sau, Cậu rời khỏi siêu thị với cơn đói và đau đớn…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dầu Thực Vật Tường An Cooking Oil 1 Lít
  • Một Thời Để Yêu Và Sống (Chương Bốn
  • Cách Làm Các Món Chay Ngon Từ 200 Món Ăn Chay Thông Dụng, Dễ Nấu
  • 12 Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng Hàng Ngày Ngon Miệng Dễ Làm
  • 18 Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt
  • Thơ Hay Về Nghề Đầu Bếp, Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Bài Thơ Vui Về Ăn Uống 2021
  • Top 7 Những Bộ Manga Về Ẩm Thực Ăn Uống, Nấu Ăn Và Đầu Căn Bếp Hay Nhất
  • Những Status Về Ăn Uống Cực Hay Cực Hài Cho Người ‘dành Cả Thanh Xuân Cho Ẩm Thực’
  • Điểm Lại Các Bộ Phim Về Nấu Ăn Từng Vang Bóng Một Thời
  • Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Món Ăn, Ăn Uống, Ẩm Thực
  • Vạn vật đều là chủ thể để “tức cảnh sinh thơ”, và nghề bếp cũng vậy. Đó có thể là thơ về món ăn, cách nấu nướng, mẹo trong bếp hay đơn giản chỉ là những tâm sự trong nghề,…Bài viết này, tác giả xin chia sẻ những mẫu thơ hay nghề bếp vừa sưu tầm được để cùng bạn chiêm nghiệm với nghề.

    Thơ về nghề đầu bếp

    Sáu bảy năm rồi sống xa nhà Suốt ngày làm bạn với bếp ga Người thì hôi hám toàn dầu mỡ Thế nên đến giờ vẫn bơ vơ Ngày nào cũng vậy toàn trong bếp Sống chung với thịt, cá rồi gà Rau củ, mắm tôm rồi mắm tép Dấm bỗng, riềng mẻ lẫn mùi ga Thỉnh thoảng xin nghỉ thì về nhà Chơi một hai hôm rồi lại ra Đâu có thời gian mà tán gái Hay là hẹn hò với một ai Bố mẹ mắng mình chọn nghề sai Vì thế đến giờ vẫn ế dài Ngày nào cũng cầm muôi với chảo Hết đi cọ thớt lại mài dao Nhưng tôi thấy vậy đâu có sao Dù cho người ta nói ra vào Thì tôi vẫn làm nghề tôi thích Không cần để ý chuyện linh tinh (Nguồn: Vô Hối)

    Con trai nghề bếp

    Thơ về những món ăn

    Hỡi cô váy đỏ váy xanh Có về Chef Dzung’s với anh thì về Nhà anh hải sản tứ bề Ghẹ xanh, ghẹ đỏ, bề bề đang bơi Nếu mà em thích ăn chơi Có line thịt nướng, có nồi lẩu cua Nếu em mà thích ăn chua Có nồi lẩu thái không chua không tiền Nhà anh hay nhất không phiền Em ăn thoải mái tính tiền 1 thôi Buffet trưa tối rõ rồi Cá hồi, hàu sữa ăn rồi thấy mê Ngon nhất là em mực phê Ăn nướng, ăn lẩu ngon tê cả người Anh nói chứ em đừng cười Ăn nầm dê nướng ngon hơn nầm người Em mà có chút hơi lười Anh đây phục vụ tận người em luôn Sữa chua nếp cẩm thường xuyên Bà bà, chè thái anh hiền như nai Đừng quên món mút cầm tay Ghẹ me sốt suýt, ốc gai chấm gừng Em đến anh đón tưng bừng Nhân viên áo tím, áo hồng rước em Em về có vé thì xem Anh đây miễn phí cả tiền gửi xe Em về ra hết tuần the Nhớ anh lại đến với anh nhiều lần Trời nóng anh có âm trần Điều hòa mát rượi em ngồi thích ngay Nếu lỡ mà em có say Anh đây giải rượu chính tay anh làm Mai đây em muốn đi làm Anh đây nhận hết vào làm cùng anh

    Anh Chef và Thơ

    (Nguồn: Chef Dzung’s)

    Thơ về cách nấu nướng các món ăn

    Chị bạn tháng trước ghé chơi Biếu mấy trái bưởi Năm Roi xanh rờn Hôm nay trông chúng héo hon Như vầy thì nó mới ngon em à Mình đem trộn gỏi đi nha Nửa trái dừa rám đập ra nạo liền Luộc tôm trong nước dừa Xiêm Em thích mằn mặn anh nêm muối nè Khi chín em lột vỏ nhe Gở chỉ nữa đó, rang mè giùm luôn Anh đang lột bưởi đây cưng Múi nào, múi nấy thấy thương vô cùng Pha chén nước mắm vừa dùng Rồi trộn mọi thứ vô chung được rồi Rau thơm lên nữa em ơi Thử một đũa trước, ối giời quá ngon. Beer đâu để khui một lon Nhưng mà chẳng biết mình còn hay không? (Nguồn: Internet)

    Gỏi bưởi

    Bà chị ở tận Cà Mau Vừa lên cho cặp vịt bầu thật to, măng tươi, bắp chuối, măng khô,… Chuẩn bị nấu bún, anh nhờ em đây Nhớ khi đi chợ sớm mai Mua rau, giá, hẹ, gừng cay,…anh cần Măng khô rửa/ xả nhiều lần Ngâm Mai Quế Lộ khoảng gần một đêm Sau đó đem nấu thật mềm Bỏ nước, xé nhỏ nếm/ nêm cho vừa Canh giùm xoong nước sôi chưa? Măng tươi và vịt luộc vừa chín thôi Với vịt ra chặt em ơi Phi hành, gừng, tỏi thơm rồi xào măng Đổ hết vào soup cho anh Nếm/ nêm xong sẽ có ăn ngay mà. Tô bún sắp vịt lên nha Ngò, rau, chan soup thế là khỏi chê Mình chấm nước mắm gừng nè Bắp chuối, giá, hẹ nữa nhe tuyệt vời… (Nguồn: Internet)

    Bún măng vịt

    Cuối tuần làm món gì đây? Hay là mình nấu giả cầy chịu không? Giò heo cạo/ nhổ sạch lông Sát muối rửa kỹ trắng bông như vầy Lau khô, thui (nướng) lên ngay Đến khi vàng khét cỡ này lấy ra Cạo bỏ than đen giùm nha Chặt thành từng khúc em à ướp đi Bột ngọt, đường, rượu whisky… Chảo mỡ nóng bỏng! Chờ gì? Xào nhanh Nhớ nghiêng cái chảo đảo nhanh Để rượu bắt lửa giùm anh được rồi! Cho hết mớ thịt vào nồi Đổ vài lon soup khoảng hơi đầy đầy Gừng, niềng nướng cháy thơm thay Chỉ cần ngửi được hỏi ai không thèm? Bỏ chung đun tới nhừ/ mềm Nướng gốc hành lá thả thêm vô nè Cơm mẻ cứ luộc vô nhe Hầm cho nước quánh thấy mê vô cùng Mắm tôm có quậy chưa cưng? Nêm xong, bắc xuống mình cùng nhậu em! (Nguồn: Internet)

    Giò heo giả cầy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bơ Đậu Phộng, Từ Điển Nấu Ăn Cho Người Nội Trợ
  • Bơ Thực Vật Là Gì? Chúng Tốt Hay Xấu?
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ Như Thế Nào?
  • Ăn Dặm Với Trái Bơ: Kết Hợp Sao Cho Đúng Để Con Nhận Đủ Giá Trị Dinh Dưỡng?
  • Cách Làm Bơ Cho Bé Ăn Dặm Ngon + Dinh Dưỡng
  • Tải Game Nấu Ăn Miễn Phí Về Điện Thoại

    --- Bài mới hơn ---

  • Dịch Vụ Nấu Ăn Ngon Saigon Cook
  • Thực Đơn Hằng Ngày Trong Tuần Ngon, Rẻ
  • Nấu Ăn Ở Nhà Hay Ăn Ngoài Nhà? Tiết Kiệm Tiền, Thời Gian Hoặc Không Gian Ở Nhật Bản
  • Mỹ Thực Gia Ở Dị Giới
  • Tại Sao Bạn Nên Nấu Ăn Ở Nhà?
  • Tải game nấu ăn miễn phí về điện thoại luôn và ngay. Tuyển chọn những trò chơi nấu ăn hay nhất hoàn toàn miễn phí trên điện thoại. Kéo xuống để lựa chọn ngay những trò chơi nấu ăn đỉnh nhất. Học nấu ăn không khó tại sao lại không tải về chơi ngay nhỉ?

    Mô tả game nấu ăn miễn phí

    Là một trong những thể loại cực kỳ được yêu thích hiện nay. Những trò chơi nấu ăn được lấy cảm hứng từ sở thích nấu ăn trong nhà bếp. Những hành động đều được mô phỏng lại trong game vô cùng chân thực.

    Người chơi sẽ được trải nghiệm cảm giác như được tự tay mình nấu ăn trong nhà bếp vậy. Đảm bảo ai cũng sẽ thích mê cho mà xem.

    Tải game nấu ăn hay nhất miễn phí

    Tải game nấu ăn cooking mama

    Đứng top đầu trong những tựa game nấu ăn được rất nhiều người chơi tải xuống. Nổi bật của game nấu ăn cooking mama là đồ họa cực kỳ đẹp. Hình ảnh cực kỳ ngộ nghĩnh với nhân vật nữa chính.

    Tải game nấu ăn nhà hàng

    Đây là tựa game nấu ăn trong nhà hàng. Nghĩa là một trò chơi có sự kết hợp của nấu ăn và kinh doanh. Mỗi người chơi sẽ sở hữu một nhà hàng tại một thành phố lộng lẫy. Nhiệm vụ của người chơi đó chính là kinh doanh nhà hàng. Phục vụ những món ăn của khách và nâng cấp nhà hàng của mình. Để trở nên nổi tiếng và nhiều sao hơn.

    Tải game gấu trúc nấu ăn

    Những ai yêu thích các tựa game về gấu trúc thì chắc chắn trò chơi gấu trúc nấu ăn chính là một trong những điều cực kỳ tuyệt vời. Điểm mạnh với hình ảnh ngộ nghĩnh của đầu bếp gấu trúc panda.

    Tương tự như trò chơi nấu ăn nhà hàng, nhưng ở game nấu ăn bán hàng sẽ có thêm rất nhiều điều mới. Ví dụ:

    – Mở rộng các món ăn, tầng lớp khách hàng

    – Sẽ đóng vai trò vừa là đầu bếp vừa là người phục vụ

    Tải game ông trùm nấu ăn

    Game nấu ăn của các quý ông lịch lãm. Nhân vật chính thay đổi khi đầu bếp sẽ là một bếp trưởng nam. Cũng như biết bao trò chơi nấu ăn khác, game ông trùm nấu ăn sẽ chia ra làm rất nhiều màn chơi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Miền Tây Khó Cưỡng Bởi Độ Ngon Và Độ Hấp Dẫn Miễn Bàn
  • “tất Tần Tật” 22 Món Ăn Miền Tây Nam Bộ Ngon “miễn Chê”
  • Top 5 Ngành Triển Vọng Nhất
  • 4 Việc Làm Hấp Dẫn Nhất Cho Sinh Viên Ngành Nấu Ăn Sau Tốt Nghiệp
  • Học Ngành Nghệ Thuật Nấu Ăn Tại Úc
  • Tám Một Chút .. Về Chuyện Nấu Ăn Ở Mỹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Người Dân Miền Tây Nhịn Tắm Vì Thiếu Nước Sinh Hoạt
  • Cảnh Giác: Nguy Hại Khôn Lường Khi Lắp Máy Lạnh Trong Bếp
  • Mách Bạn 14 Cách Khử Mùi Hôi Phòng Trọ Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • 12 Cách Làm Mát Phòng Trọ Vào Mùa Hè Cực Đơn Giản, Hiệu Quả
  • Tìm Kiếm Nhóm Nấu Ăn Quận 4 Tphcm
  • Xa xứ khi còn rất trẻ , chưa biết gì nhiều về nấu ăn , chỉ có khái niệm căn bản bữa ăn thường có 3 món chính “Canh , mặn , xào ” .

    Nhờ những năm sau 75 , nhà không còn người giúp việc phải tự làm nên cũng biết chút chút. Nhưng khổ nỗi, cơ hội học hỏi cũng không nhiều. Theo thời cuộc, sau vài lần đổi tiền và nộp thuế siêu ngạch, thì tài sản gia đình đã ra đi không cần đội nón. Thức ăn cũng dần vắng vẻ trên bàn, ngày ba bữa rau mắm lây lất no được bụng đã là quí, làm gì có điều kiện học nấu được món ngon món lạ !

    Nhớ những năm mới vào SG, thời đó (77 ) thực phẩm còn phân phối theo hộ khẩu, chị em tôi thay phiên nhau sắp hàng mua bất kể nữa khuyagà gáy. Khi thì tổ dân phố kêu ra mua than đá, lúc thì một ít bột mì , lúc thì vài nắm mì vắt … vậy mà quí lắm với lúc bấy giờ chỉ ưu tiên cho những người có hộ khẩu mà thôi .

    Cũng nhờ vậy nhiều hộ dân sài gòn mỗi tháng có vài ngày qua được cơn đói.

    Thời điểm đó , hộ khẩu là cánh cửa vàng của cuộc sống , quí như vậy nên dân ở chỗ khác như gia đình tôi , từ Kinh tế mới trốn về muốn có hộ khẩu Sài Gòn đã phải bán tất cả , vơ vét những gì còn sót lại cộng thêm vay mượn … để có thể mua. Ngay vấn đề học hành, con nít dù chỉ là trung hay tiểu, không hộ khẩu cũng không được nhận vào học. Không có hộ khẩu thì dù không làm gì bạn cũng đương nhiên phạm pháp. Bức thiết như thế đó !.

    Mà mua từ ai? Tôi nhớ lúc đó nhờ bạn bè đi trước chỉ vẻ tôi mò được đường dây môi giới, mà sau lưng họ là những cán bộ tập kết cao cấp có thẩm quyền từ Bắc mới được điều động vào Nam.

    Nhiều năm sau này vắng nhà nhưng nghe các em nói lại , đường dây đó do ăn chia không đều , bị đổ bể và người đứng đầu đường dây đã bị bắt ! Những hộ khẩu giả trong đó có gia đình tôi sau đó đó đều bị truy cứu và cũng nhiêu khê lắm mới có lại ….

    Sau này dân tứ xứ, trên núi , dưới biển đổ về SG quá nhiều, sống lây lất khắp nơi từ vỉa hè tới sạp chợ cầu đường … họ đã tê dại những sợ hãi, đông cứng những lo âu .., vì đang sống cuộc sống không phải là con người và chẳng còn gì để mất … nên dần dà hộ khẩu đã không còn bức thiết nữa !

    Lúc đó, bữa ăn hằng ngày của chúng tôi là biến chế những nắm bột mì mốc, lúc nhúc những con mọt nhỏ màu đen .. thành những ổ bánh mì cứng, khô ăn cho đở đói. Học mót được của hàng xóm cách làm bánh mì. Sàng, sảy, ra sức nhồi bằng tay rồi nướng trên những nồi gang cũ kỹ, phải gắp than để trên nắp nồi, cho bánh chín đều. Nhiêu khê lắm, chứ không hiện đại có máy nhồi bột , máy đánh trứng hay có lò nướng như bây giờ .

    Không trứng, không bơ, không dầu … Không tất cả, chỉ có bột mì và than đá, vậy mà khi nướng, mấy chị em ngồi chồm hỗm quanh bếp, đợi bánh chín chia nhau vừa thổi vừa ăn một cách ngon lành. Đúng là lúc đói ăn gì cũng ngon .

    Có một lần, vợ chồng Ông Cậu Út tới thăm đám cháu thơ dại đang sống lây lất , (vì cha , Mẹ thì bươn chải buôn bán, kiếm cái ăn cho đám con ..) gặp lúc sắp hàng mua được vài củ khoai, ít cà rốt, loại nhà vườn vứt đi, đẹt nhí bé tí ti như ngón tay, chị em tôi bấm bụng làm thịt chú gà chọi, (món đồ chơi quí của em trai tôi) để nấu cari đãi Cậu.

    Cha mẹ ơi, chúng tôi còn nhỏ không biết, loại gà này thịt dai, cứng lắm. Con gà bé xíu mà nấu hơn hai tiếng đồng hồ, hết củi lửa, chờ sốt cả ruột mà không chịu mềm. Mãi .. chờ hết nổi quá giờ ăn, lại đói quá , đành phải múc dọn ăn. Vừa nhai vừa xé, mỏi miệng, mỏi tay … , tội thằng em tôi vừa ăn, vừa khóc …vì thương con gà. Thật là một bữa ăn nhớ đời .

    Những ngày mới lớn, kỷ niệm cũng như kinh nghiệm nấu ăn của chúng tôi nghèo nàn như thế đó.

    Qua Mỹ , những năm đầu mọi thứ gia vị đều thiếu, chúng tôi nấu ăn nêm nếm chỉ theo ký ức mơ hồ hay trí tưởng tượng do đọc qua sách vở.

    Không xấu hổ tôi nói thật : ở V người khác thì sao tôi không biết, chứ dân tỉnh lẻ như tôi nhà con đông, chỉ được cơm nước tươm tất ngày ba bữa, còn quà vặt, quà sáng, chỉ là chén bánh bèo, nắm xôi , chén cháo … hay trái ổi xanh , cốc khế chua lét trước cổng trường .v.v. chứ .. phở , bún , mì , cam , quít ..v.v..ở lứa tuổi chúng tôi chưa được nếm trải nhiều, chỉ hoạ hoằn vào dịp tết được lì xì, có tiền đám con nít rủ nhau đi ăn phở. Hoặc thi thoảng Ba Mẹ tôi dẫn các con rồng rắn đi ra tiệm một lần. Do vậy với chúng tôi, đây là những món ăn thuột loại xa xỉ, nằm trong bộ nhớ của ước mơ. Nhất là thời đó, những món này chỉ thường có ở hàng quán chứ trong bếp gia đình ít có ai nấu những món này .

    Bây giờ , nhìn lại những món ăn chúng tôi nấu hằng ngày ở đây, đã không thể nhận diện được thuộc trường phái nào cho đúng?.

    Người lớn nấu ăn theo trí nhớ, theo ký ức mơ hồ. Bọn con nít sinh sau bên này, lại ăn uống theo kiểu nửa Việt, nửa Tây.

    Nửa tây là do ăn sáng, ăn trưa ở trường và cái nửa Việt là bữa ăn chiều sum họp gia đình sau một ngày tản mác. Vậy mà bữa ăn Việt ở nhà đó cũng đã bị cải cách không còn nguyên gốc nữa, nên thật sự mà nói … thức ăn và cách nấu ăn bên này đã khác nhiều so với thời còn sống bên quê nhà .

    Có hôm tôi nấu cơm gà đãi bạn , ngồi ăn bạn khen ngon và hỏi: cơm gà gì đây , cơm gà siu siu ? hay cơm gà Hải nam .. Tôi ấm ớ …!

    Lúc trước thấy mẹ chồng nấu cho ăn, bảo là cơm gà, thì biết vậy và bắt chước vậy. Đến lúc ăn cơm nhà bạn, cũng cơm gà, thấy Cô ấy có cho thêm gừng .. thơm quá, nên lần sau nấu tôi lại thêm gừng … Cứ thế theo sở thích , khẩu vị của vợ chồng con cái mà thêm, mà bớt … Nên bây giờ hỏi tên … chắc phải nói cơm gà kiểu Mỹ quá…. chứ biết trả lời sao ?

    Theo chiều hướng đó, Phở hay các món khác cũng vậy … thêm một bớt hai theo khẩu vị mới, nhất là bọn nhỏ bây giờ ảnh hưởng thức ăn Mỹ không thích gia vị nhiều. Bằng chứng là những tiệm ăn nhắm bán cho khách địa phương đã giảm rất nhiều gia vị, chỉ còn thoang thoảng chút hương xưa. Vậy mà khách ta, khách Mỹ vẫn đông nghẹt. Mấy ai còn tìm được hương vị phở Bắc chính gốc Hà nội, hay tô bún bò giò heo chính gốc Huế thơm nức mũi, cay xé miệng năm xưa trên đất Mỹ? Ngay cả Mì Quãng, món ăn dân dã một thời, cũng bị thay đổi khác đi rất nhiều .

    Bây giờ ít còn ai dám ăn huyết heo vì sợ bệnh. Giò heo với móng vừa sợ cao mỡ trong máu vừa nhìn thấy ghê .. bọn trẻ con lớn lên bên này, nhìn thấy là nhắm mắt lắc đầu quầy quậy sợ xanh mặt. Do vậy, nồi bún bò nấu cho gia đình tôi giờ chỉ còn thịt bắp bò, chứ Huyết, giò, gân thì … đã vắng bóng từ lâu rồi .

    Những món ăn chính gốc năm xưa đã dần dà bị mai một tại hải ngoại, chỉ còn những người lớn tuổi một thời sành ăn vẫn một lòng lùng kiếm hương vị cũ năm xưa, nhưng hình như rất hiếm nhà hàng nào còn giữ được hương vị chính gốc quê nhà trên đất Mỹ.

    Cuối thập niên 90 Ba mẹ tôi qua sau, thật buồn cười tới nhà đứa con nào ông bà cũng tròn mắt ngạc nhiên, phục sát đất vì không ngờ các con bây giờ ở xứ người không biết làm cách nào mà nấu ăn “chiến” quá cở. Phở, bún, mì …và nhiều món khác, chúng tôi đều biết làm ráo trọi, dù là nấu lai căng “theo kiểu Mỹ” … Tuy vậy Ba mẹ tôi vẫn sì sụp ăn và khen ngon rối rít ..

    Cuối cùng ở trang nhà QN11 này, chắc bạn đã thấy những món ăn bị pha chế, không còn nguyên gốc, dù vẫn còn mang tên cũ.

    Khi mà gia vị là kỷ niệm, nấu .. và ăn theo hồi ức, thì ngon dở , đúng sai … cũng xin bỏ qua cho. Xin đừng chê là thức ăn làm kiểu này không đúng, cách kia là sai với nguyên gốc …Bởi vì nấu món ăn VN theo “kiểu Mỹ” đó mà ..

    Còn nữa, đến đời con đời cháu ở Hải ngoại sau này, tương lai thức ăn VN không biết có còn chút … “hương gây mùi nhớ” nào hay không nữa … Will see …!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lớp Học Nấu Ăn Cơ Bản Tại Hà Nội Cho Đối Tượng Từ Tự Học Đến Bếp Trưởng
  • Phương Pháp Nấu Ăn Trong Lò Vi Sóng Để Có Những Món Ăn Ngon
  • Công Dụng Của Lò Vi Sóng Trong Nấu Ăn
  • Đồ Chơi Trẻ Em Nấu Ăn
  • Bài 3 Báo Cáo Thực Tập Nấu Ăn Tại Cao Đẳng Khách Sạn Biển Nhớ
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100