Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Người Ăn Chay Không Được Ăn Hành Tỏi (Ngũ Vị Tân)?
 • Nấu Bún Bò Không Cần Thịt? Tìm Hiểu Ngay Cách Nấu Bún Bò Chay Lạ Miệng
 • Bật Mí Những Cách Nấu Cháo Chay Đơn Giản Cực Thơm Ngon
 • Đổi Vị Với Cà Ri Chay Cho Ngày Rằm Thanh Tịnh
 • Nấu Cà Ri Chay Hấp Dẫn Kiểu Ấn Độ
 • Hành tỏi có được gọi là đồ chay?

  Nguyên liệu là hành tỏi như một phần gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Đa phần người Việt đều cho rằng hành tỏi là đồ chay vì nó là thực vật. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nghĩ rằng hành tỏi không phải đồ chay.

  Câu hỏi ” ăn hành tỏi có được gọi là ăn chay không” được đặt ra với rất nhiều người. Người xưa nói rằng điều đó còn tuỳ thuộc vào trường phái mà bạn theo. Nếu bạn theo Đạo Phật, việc ăn tỏi được coi là cấm kỵ còn nếu bạn theo những Đạo khác thì điều đó còn tuỳ thuộc vào giới luật của tôn giáo bạn theo đề ra.

  Vì sao hành tỏi lại không được xem là đồ ăn chay ở Đạo Phật?

  Tỏi là một trong 5 loại thức ăn có tính cay được xếp vào “ngũ tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo truyền thống ngày xưa, mâm ngũ tân không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Người xưa nói rằng, ăn tỏi cũng như các loại thức ăn có tính cay có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho ngũ tạng, bảo vệ sức khỏe.

  Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”. Chính vì điều đó mà hành tỏi không được xem là đồ ăn chay đối với những tín đồ theo Đạo Phật, còn những người không theo Đạo Phật thì có thể ăn hoặc không tuỳ thuộc vào điều lệ mà Đạo họ theo.

  Những người theo Đạo Phật phải kiêng hành tỏi và coi nó là một đồ ăn chay bởi theo theo Phật giáo Bắc truyền, người Phật tử trong quá trình ăn chay buộc phải kiêng vị “Ngũ tân”, trong đó có cả hành tỏi. Nguyên nhân là bởi những thứ này có vị cay nồng và tính kích thích, khiến thân thể phát mùi, tính tình nóng nảy, cản trở quá trình tu tập.

  Nếu theo Đạo Phật mà không kiêng hành tỏi thì sẽ như thế nào?

  Người nào theo Đạo Phật mà ăn hành tỏi thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần.

  Những trường hợp nào mà hành tỏi được coi là đồ ăn chay ngay cả trong Đạo Phật?

  Theo khoa học, hành tỏi có những chất giúp tăng đề kháng cho cơ thể, có thể chữa bệnh. Do vậy, vì mục đích ngăn ngừa hay chữa bệnh, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

  Theo Đạo Phật thì người như thế nào sẽ được sử dụng hành tỏi?

  Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

  Đối với các Đạo khác thì ăn hành tỏi có được xem là ăn chay không?

  Đối với Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm.Văn hóa ăn chay của đạo công giáo là họ chỉ ăn chay 2 ngày và kiêng thịt. Tuy nhiên họ lại cho phép ăn tôm, cua, cá và không nhắc đến việc kiêng hành tỏi .

  Đối với Kitô giáo, ban đầu ăn chay là một việc làm tự nguyện của giáo dân lâu dần mới thành thói quen trong Hội Thánh, sau đó ăn chay trở thành luật buộc. Ngày nay, việc ăn chay và đã được giảm bớt đi chỉ còn 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

  Đối với những Đạo nào thì ăn hành tỏi được gọi là ăn chay?

  Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối. Người phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này. Tuy nhiên chỉ được dùng trong một chừng mực nào đó, để ngăn ngừa trị bệnh mà thôi, nếu dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng mà có hại cho sức khỏe. Tuy nó là một vị thuốc, nhưng nếu sử dụng quá mức, thì cũng dễ gây ra tai hại.

  Lời kết

  Việc ăn hành tỏi có được coi là ăn chay không còn phụ thuộc vào việc bạn theo Đạo nào chứ không có một khái niệm nào chung nhất định. Đối với Đạo Phật thì việc ăn hành tỏi được xem là kiêng kị và không được gọi là đồ chay. Tuy nhiên ở những Đạo khác thì việc ăn hành tỏi vẫn được xem là đồ ăn chay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Món Chay Cúng Thất Đơn Giản Và Ý Nghĩa
 • Nằm Mơ Thấy Lửa Cháy Là Điềm Báo Gì ? Đánh Con Gì ?
 • Cách Nấu Canh Bí Đỏ Đậu Phộng Chay Chỉ Trong 30 Phút
 • Tuyệt Chiêu Nấu Súp Bí Đỏ Chay Giúp Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng Cho Cơ Thể
 • Học Nấu Ăn Chay Ở Tphcm
 • Ăn Chay Có Ăn Được Hành Tỏi Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
 • Những Công Thức Nấu Món Cari Chay Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
 • 3 Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
 • Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
 • Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn
 • Hiện nay ăn chay dần trở nên phổ biến, không chỉ đối với Phật tử mà cả đối với những người có lòng thành tâm. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo lắng và băn khoăn về câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không?

  Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806). Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân.

  Phật tử không nên ăn hành tỏi – hai loại trong ngũ vị tân bởi vì đặc tính của nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.

  Loại ngũ vị tân này chẳng những không nên ăn riêng, mà “gia vào trong tất cả các thứ thực phẩm cũng đều không được ăn”. Trong kinh Lăng Già, Đại Huệ Bồ Tát thỉnh vấn Đức Phật rằng:

  “Thịt và hành, hẹ, tỏi…

  Những thứ rượu buông lung,

  Người tu nên xa lánh,

  Uống ăn sanh buông lung

  Buông lung sanh tà giác,

  Tà giác sanh tham dục,

  Tham dục tâm si mê,

  Si mê sanh ái dục.

  Không thoát khỏi sanh tử,

  Rượu, thịt, hành, hẹ, tỏi,

  Đều là chướng Thánh Đạo.

  Cũng trái tướng Thánh Nhân,

  Thế nên không nên ăn…”.

  Trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi

  Tuy nhiên, theo khoa y học cho biết, ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

  Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

  Điều này, người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.

  Theo lời giải đáp của Hòa thượng Thanh Từ về vấn đề này, qua câu hỏi của một Phật tử, được ghi lại trong bộ băng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, thì Hòa Thượng cho rằng, người Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này.

  Trong Du Già Luận nói: “Giới cấm dùng ngũ vị tân này là vì muốn thủ hộ thánh giáo mới cấm chế, hoàn toàn thuộc về Giá giới. Vì thế, trong trường hợp có trọng bệnh, nếu y sĩ bảo phải dùng hành, tỏi… mới lành bệnh, thì Đức Phật đặc biệt khai giới cho”.

  Kinh Tỳ Ni Mẫu nói: “Đại Trí Xá Lợi Phất, bản thân của Ngài mắc bệnh phong thấp rất nặng. Y sĩ bảo Ngài phải ăn thứ tỏi lớn củ. Tôn Giả đến cầu Phật chỉ dạy.

  Phật dạy rằng: “Vì có bệnh nên được ăn, nhưng tỳ kheo bị bệnh, nếu phải ăn hành tỏi thì không được ở chung trong tăng đoàn, mà phải ở riêng biệt nơi vắng vẻ. Trong lúc ăn hành tỏi không được vào thất Phật, chùa Tăng, cũng không được vào nhà tắm của chúng Tăng tắm gội, không được nằm trên đơn, nệm chiếu của chúng tăng, không được đến nhà vệ sinh công cộng.

  Khi lành bệnh rồi, không còn dùng hành, tỏi nữa, phải đợi sáu bảy ngày sau, tắm gội, giặt giũ y áo cho thật sạch, trên thân không còn hôi mùi hành, tỏi, lại phải dùng các thứ hương xông mới được vào trong chúng”.

  Nói tóm lại, việc kiêng cử Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng. Ngược lại, những Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà gìn giữ kiêng cử không ăn, thì đó cũng là điều rất tốt vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không Và Những Lưu Ý Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
 • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
 • Mơ Thấy Lửa Cháy Trong Bếp Là Điềm Báo Gì? Phải Làm Như Thế Nào?
 • Ăn Trứng Với Tỏi Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn 5 Công Thức Nấu Cháo Với Tỏi Chữa Bệnh Hiệu Nghiệm
 • Trứng Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon?
 • Độc Đáo Trứng Cá Ngát Nấu Canh Chua Bông Sua Đũa
 • Tổng Hợp Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Bằng Nồi Điện
 • Thành phần dinh dưỡng có trong tỏi

  Tỏi có tên khoa học là Alliumsativum L, thuộc họ hành Alliaceac. Tỏi tươi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh.

  Thành phần các hợp chất như là allicin, liallyl sulfide, ajoene, acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide… Trong đó allicin, liallyl sulfide, ajoene là ba hợp chất chính.

  Allicin là hợp chất chủ yếu, và làm nên mùi vị đặc trưng của tỏi. Tuy nhiên Allicin ban đầu không hiện diện trong tỏi. Allicin chỉ được hình thành khi axit amin Alliin tiếp xúc với không khí. Do vậy quá trình chuyển hóa này sẽ diễn ra mạnh mẽ khi chúng ta cắt mỏng hay nghiền nhỏ tỏi. Khi băm tỏi, bạn thấy một mùi hăng bay lên, mùi hăng đó chính là do sự hiện diện của chất allicin.

  1 kg tỏi có thể cho ra từ 1 đến 2 gam allicin. Allicin rất dễ bị tiêu biến, do vậy sau khi băm nhỏ bạn nên sử dụng ngay, càng để lâu allicin càng giảm.

  Ngoài ra, tỏi tươi còn chứa các khoáng chất selenium vitamin A, B, C, D, PP, hidrad carbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng khác…

  Với những hợp chất dinh dưỡng đó tỏi có tác dụng chữa nhiều bệnh như: bệnh cảm cúm, bệnh tim mạch, bệnh ung thư, sát khuẩn, tăng sức đề kháng co cơ thể…

  Thành phần dinh dưỡng có trong trứng

  Trứng là loại thực phẩm khá nhiều dinh dưỡng, thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Có nhiều loại trứng, phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng cút, trứng ngỗng… Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, thơm ngon dễ ăn nên rất được ưa chuộng.

  Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng, trong đó, chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ.

  • Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K).
  • Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và rất ít chất khoáng. Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

  Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não.

  Trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), do vậy bạn không nên ăn quá nhiều trứng, đặc biệt những người có vấn đề tim mạch.

  Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng rất tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ.

  Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

  Ăn trứng với tỏi có sao không?

  Nhưng bạn cần lưu ý trứng có nhiều dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều trứng dễ gây thừa chất, tích tụ cholesterol có hại cho tim mạch. Một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng đối với người trưởng thành.

  Tỏi cũng có thể gây các tác dụng phụ nếu dung liều lượng lớn. Tỏi có tính cay, nóng, nếu ăn nhiều dễ gây đầy bụng, đầy hơi, rối loạn đương ruột. Hơn nữa tỏi dễ gây ra mùi hôi khó chịu ở miệng sau khi ăn. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1g tỏi tươi là đủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Canh Trứng Với Cà Chua Thơm Ngon Ai Cũng Làm Được
 • Cách Luộc Trứng Lòng Đào (Hồng Đào) Ngon Và Dễ Làm
 • Cách Nấu Món Sườn Non Kho Trứng Cút Nước Dừa Đậm Đà Trôi Cơm Ngày Mưa
 • Những Cấm Kỵ Khi Cho Trẻ Sơ Sinh Ăn Trứng Gà
 • Thử Ngay Món Lòng Trắng Trứng Chiên Ngon Mịn, Mệt Mỏi Cũng Vẫn Muốn Ăn
 • 6 Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Ăn Với Tỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Thịt Bò Kho Khoai Tây Cà Rốt Cho Bữa Cơm Thêm Hấp Dẫn
 • Cách Làm Khô Bò Bằng Lò Vi Sóng
 • Canh Khổ Qua Thịt Bò
 • Cách Làm Món Thịt Bò Kho Sả Cho Bữa Cơm Gia Đình
 • Mẹo Làm Bò Kho Ngon Nhất Bạn Nên Biết
 • Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc. Bởi vậy, nếu chiên tỏi với trứng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

  Theo Đông y, thịt gà kết hợp với tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Đông y giải thích rằng thịt gà mang tính cam (ngọt), ôn (ấm), bởi vậy khi kết hợp với tỏi có tính nóng sẽ gây ra phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Tỏi tính nóng, trong khi cá trắm có vị ngọt, tính bình. Khi ăn 2 thực phẩm này với nhau có thể dẫn đến bụng chướng đầy và sinh ra sán. Bởi vậy, khi chế biến cá trắm, chỉ nên ướp với gừng và thì là.

  Thịt chó

  Thịt chó là một loại thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn thịt chó, chỉ nên ăn với riềng, sả, gừng chứ không nên ăn chung với tỏi, bởi tỏi có tính cay, nóng rất kị với thịt chó nhiều đạm. Khi ăn chung có thể gây chướng bụng, tả lị.

  Cá diếc

  Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Tuy nhiên, khi ăn cá diếc chung với tỏi có thể dẫn đến chứng co giật đường tiêu hóa.

  Mật ong

  Mật ong cũng là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu kết hợp chung với tỏi có thể dẫn đến tiêu chảy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Làm Món Gà Rang Gừng Sả Tốn Cơm
 • Gà Hầm Ngũ Quả – Ngon Bổ Rất Thơm Ngon
 • Gà Nấu Nấm Đông Cô
 • Gà Hầm Nấm, Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa
 • Gà Đá Giả Cầy Đặc Sản Miền Tây Cách Nấu Gà Giả Cầy Miền Tây… Chicken Curry Vietnam Food
 • 【Tư Vấn】Bệnh Tiểu Đường Có Ăn Được Thịt Gà Không❓

  --- Bài mới hơn ---

 • Nấu Món Gì Với Ức Gà? 12 Công Thức Nấu Ăn Với Filet
 • 15 Công Thức Chế Biến Món Ngon Từ Trứng Cho Trẻ Mẹ Nên Thuộc Lòng
 • Bổ Sung Vào “từ Điển Món Ăn Ngon” Của Bạn 8 Món Làm Từ Trứng Gà
 • 5 Món Từ Chân Gà Ngon Quá Đỗi Khiến Chồng Chỉ Ở Nhà Để Được Ăn
 • Tuyển Tập 10 Món Ngon Với Chân Gà
 • Nhiều người bệnh tiểu đường thắc mắc: “Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?”. Tại bài viết này, không những được giải đáp về việc bệnh tiểu đường ăn thịt gà được không? Tiểu đường ăn thịt gà có tốt không? mà còn tiết lộ những công thức nấu ăn từ thịt gà tốt cho người tiểu đường.

  – Ăn thịt gà bổ sung protein

  Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, vì thế chứa hàm lượng protein cao và đa dạng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ việc phát triển cơ bắp và giảm cân hiệu quả.

  Thịt gà giàu photpho – có lợi cho răng và xương. Ngoài ra, thịt gà còn góp phần đảm bảo chức năng gan thận, thần kinh trung ương, giúp chúng hoạt động tốt.

  – Ăn thịt gà giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, có thể giúp giảm cân

  Khoáng chất selenium là một trong những thành phần chính trong thịt gà. Đây là khoáng chất thiết yếu đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, Selenium còn giúp giảm cân hiệu quả.

  Thịt gà chứa hàm lượng axit amin gọi là tryptophan, chất này giúp làm dịu hệ thần kinh, tạo giấc ngủ ngon. Khi chán nản, có thể ăn một vài món ăn bổ dưỡng làm từ thịt gà để làm tăng chất serotonin trong não, giải tỏa căng thẳng để tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

  Thịt gà có nhiều dinh dưỡng và mang nhiều lợi ích. Nhưng người tiểu đường là những người cần phải kiêng khem, kiểm soát bệnh qua ăn uống. Cùng tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? tại Mục 2.

  Hỏi: Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?

  Trả lời: Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà? Có. Người bệnh tiểu đường có thể ăn thịt gà với khẩu phần tương tự như đối với một người khỏe mạnh. Đây là những nguồn protein loại 1, người tiểu đường ăn thịt gà rất tốt đối với sức khỏe. Thịt ức gà và cá hoặc thực phẩm protein thực vật hoặc các sản phẩm từ sữa, và giảm lượng thịt đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sử dụng quá nhiều thịt động vật bao gồm thịt đỏ hoặc thịt gà, sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Người bệnh tiểu đường huyết áp cao, tim mạch nên chú ý khi ăn thịt gà, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là da gà, bởi da gà có nhiều mỡ, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

  3. Người tiểu đường ăn thịt gà với cơm có tác dụng làm giảm phản ứng của cơ thể với đường

  Các nhà khoa học đã tìm ra một phát hiện quan trọng, hữu ích đối với các bệnh nhân tiểu đường cũng như việc ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này từ việc ăn cơm kết hợp với thịt gà: “Người tiểu đường ăn thịt gà với cơm có tác dụng làm giảm phản ứng của cơ thể với đường”.

  Trên thực thế, cơm là thực phẩm có chỉ số đường của thực phẩm cao ( GI=96), vì thế khi ăn thực phẩm này lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Đây chính là lý do mà bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế ăn cơm trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Trong khi đó, cơm lại là thực phẩm chính yếu của người Việt Nam, vì thế người bệnh tiểu đường gặp nhiều khó khăn trong khi lựa chọn.

  Giáo sư Jeyakumar Henry, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) của Singapore cho biết món ăn cơm gà được nghiên cứu tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Khi cơm chế biến kết hợp với lườn gà, dầu lạc và rau, chỉ số đường của thực phẩm ở mức tốt (GI=50), không ảnh hưởng quá nhiều tới đường huyết của bệnh nhân.

  Thêm vào đó, việc uống nước súp gà (nước luộc gà, canh gà) giúp làm giảm phản ứng của cơ thể với đường. Nghĩa là khi uống nước súp này, giúp cơ thể tiết ra insulin. Đó là do súp gà giàu axit amino giúp kích thích cơ thể tiết ra insulin, làm giảm lượng đường trong máu sau ăn. Điều này rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân uống nước cốt gà khoảng 15 phút trước khi ăn, lượng đường trong máu sau bữa ăn sẽ giảm 1/3 so với bình thường.

  Các nghiên cứu khác của CNRC cũng đưa ra kết luận, ăn cơm với protein giúp làm giảm chỉ số GI. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn cơm với thịt gà hoặc cá hoặc đậu phụ.

  4.1 Ức gà nhồi

  Đây là công thức ức gà nhồi người bệnh tiểu đường có thể dễ dàng chế biến. Bạn có thể sử dụng nó trong một bữa ăn tối cuối tuần lành mạnh.

  Dinh dưỡng: 262 calo – 9 g carbs – 46 g protein – 4 g chất béo

  – 1 ức gà

  – 1 phô mai mozzarella ít béo

  – 1 trái atisô

  – 1 muỗng cà phê, cà chua thái nhỏ

  – 5 lá húng quế lớn

  – 1 củ tỏi

  – ¼ muỗng cà phê bột cà ri

  – ¼ muỗng cà phê ớt cựa gà

  – Hạt tiêu

  – Tăm xỉa răng

  Làm nóng lò ở 185 độ C. Cắt ức gà nửa chừng bằng dao sắc. Cắt nhỏ phô mai mozzarella, atiso, húng quế, cà chua, tỏi, trộn đều lại và nhồi vào ức gà đã cắt sẵn. Dùng tăm để ghim phần ức gà nhồi xung quanh. Sau đó đặt ức gà lên một tấm nướng hoặc giấy nhôm. Nêm với hạt tiêu, bột cà ri và ớt bột. Nướng trong khoảng 20 phút (tùy thuộc vào kích thước của ức gà bạn lựa chọn). Khi ăn, tháo tăm ra để thưởng thức.

  4.2 Súp gà dừa

  Vị thơm của dừa trong món súp gà tạo cảm giác ăn ngon miệng. Trong súp gà chứa nhiều loại rau khác nhau và kết hợp với thịt gà nạc, giúp người tiểu đường no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn trong thời gian dài.

  Dinh dưỡng: 231 calo – 12g carbs – 17g protein – 13g chất béo

  Ức gà, hành tây, tỏi và gừng, ớt chuông đỏ, bí ngô, nước cốt dừa, nước gà luộc, rau mùi tươi.

  Bước 1: Ức gà thái lát nêm với muối và hạt tiêu, xào trong nồi súp trong vòng 4 – 5 phút. Bật bếp lửa lớn.

  Bước 2: Cho thêm các nguyên liệu: hành tây, tỏi, gừng thái nhỏ, xào tiếp trong vòng 2-3 phút.

  Bước 3: Cho thêm bí ngô, ớt chuông đỏ đã cắt sẵn

  Bước 4: Thêm nước cốt dừa và nước dùng gà.

  Bước 5: Đun sôi, sau đó hạ nhiệt, đậy nắp và để nhỏ lửa trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bí ngô chín hoàn toàn.

  Bước 6: Tắt lửa. Có thể bỏ thêm rau mùi để gia tăng hương vị.

  Chất xơ và nguồn protein từ thịt gà sẽ giúp người tiểu đường no lâu hơn.

  https://kienthuctieuduong.vn/

  Bạn đang xem bài viết: “Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?” tại Chuyên mục: “Ngân hàng câu hỏi”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Nấu 9 Món Ăn Ngon, Mới Lạ Từ Thịt Lợn
 • 4 Thói Quen Nấu Ăn Dễ Gây Ung Thư
 • Hướng Dẫn Bạn 7 Bí Quyết Nấu Ăn Cho Bệnh Nhân Ung Thư
 • Mẹo Và Kỹ Thuật Nấu Ăn Cho Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản
 • Bí Quyết Nấu Ăn Cho Người Bị Bệnh Ung Thư
 • Sinh Mổ Có Được Ăn Thịt Bò Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Quả Lê Với Mật Ong
 • Bỏ Túi Cách Làm Đồ Uống Ngon Từ Mật Ong Cho Da Trắng Da Xinh
 • Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Mật Ong
 • Top 4 Công Thức Làm Nước Uống Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon Từ Mật Ong
 • Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Mật Ong (Honey Coffee)
 • Chắc hẳn mẹ sau sinh đã được nhiều người khuyên rằng nên ăn nhiều thịt bò để bổ máu và nhiều sữa. Nhưng thực chất thịt bò có tốt như vậy, Sinh mổ có được ăn thịt bò không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

  Sinh mổ có ăn được thịt bò không

  Dựa trên cơ sở khoa học thì thịt bò là một nguồn thực phẩm dành cho các bà mẹ sau sinh mổ. Lí do là:

  • Thịt bò cung cấp nhiều năng lượng hay còn gọi là calo cho các bà mẹ đang cho con bú. Vì trong thịt bò chứa nhiều protein. Trong giai đoạn ở cữ, mẹ chắc chắn sẽ cần rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy những thực phẩm như thịt bò sẽ là rất cần thiết tốt cho cả mẹ và bé.
  • Bên cạnh đó, thịt bò còn là một thực phẩm giàu sắt. Sắt là một trong những dưỡng chất rất cần cho cả mẹ và bé. Đối với bé, sắt đóng một vai quan trọng trong qua trình phát triển toàn diện. Bé có hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác hay không một phần cũng phụ thuộc vào sắt. Đối với mẹ, sắt sẽ hỗ trợ trong quá trình “sản xuất” máu. Do mẹ sinh mổ có thể mất máu nhiều hơn sinh thường.
  • Thịt bò cũng rất giàu kẽm. Chất kẽm có vai trò quan trọng trong tăng cường hệ thống miễn dịch của cả bà mẹ cho con bú và em bé đang lớn.
  • Đặc biệt, thịt bò còn cung cấp Choline. Phụ nữ cho con bú cần 550 mg mỗi ngày. Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi cần 125 mg. Choline sẽ giúp trẻ thông minh hơn, tăng cường khả năng tập trung, học hỏi và ghi nhớ sau này.

  Kết luận: Mẹ đẻ mổ hoàn toàn ăn được thịt bò.

  Nguyên liệu:

  • 300 gam thịt bắp bò.
  • 1 nhánh gừng tươi.
  • Hành lá.
  • 1 bát rượu trắng.
  • Các gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm.

  Cách bước làm:

  1. Rửa thịt bắp bò với nước sau đó rửa lại một lần nữa với rượu trắng đã chuẩn bị.
  2. Thái thịt thành lát mỏng vừa ăn.
  3. Tiếp đó cạo vỏ gừng và rửa sạch rồi đập dập và rửa sạch hành lá và để nguyên cọng.
  4. Cho thịt bắp bò vào nồi đun cùng gừng và 2 thìa muối. Chỉ đun với ngọn lửa nhỏ.
  5. Đến khi thịt mềm thì nêm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn. Đảo đều để các gia vị ngấm đều vào thịt.

  Canh rau ngót nấu thịt bò

  Nguyên liệu:

  • Một mớ rau ngót.
  • 200 gam thịt bò.
  • 3 nhánh tỏi.
  • Gia vị: nước tương, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.

  Các bước làm

  1. Tuốt toàn bộ lá rau ngót sau đó đem rửa sạch. Sau đó vò rau ngót cho hơi dập rồi cho ra rổ để ráo nước.
  2. Rửa sạch thì bò sau đó thái nhỏ vừa ăn.
  3. Ướp thịt bò với nước tương, tiêu, ít dầu ăn trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  4. Chuẩn bị tỏi bóc vỏ và đập dập.
  5. Bắc nồi lên bếp sao đó cho tỏi vào phi. Khi tỏi đã được phi thơm thì cho thịt bò vào xào đến khi vừa chín tới thì tắt bếp và cho ra bát riêng.
  6. Cho rau ngót vào nồi vừa xào thịt và đảo đều tay. Khi thấy rau bắt đầu xẹp xuống và chín tái thì cho nước vào nồi đun sôi.
  7. Cho thịt bò đã xào ở bước 5 vào rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Bạn nhớ đảo đều để gia vị ngấm hoàn toàn.

  Đây cũng là món canh rất hấp dẫn và bổ dưỡng dành cho các mẹ sau sinh mổ.

  Tuy nhiên ăn thịt bò nhiều có thể dẫn đến cảm giác ngấy. Vậy nên mẹ có thể tham khảo một số một loại nước ép tốt cho cả phụ nữ mang thai và cả sau khi sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Đẻ Sinh Mổ Ăn Thịt Bò Được Không? Ăn Thịt Bò Như Thế Nào Mới Đúng?
 • Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Ăn Thịt Bò Được Không?
 • Cách Chế Biến Thịt Bò Cho Bà Đẻ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
 • Gợi Ý Các Món Hải Sản Chế Biến Bằng Nồi Chiên Không Dầu
 • Cách Chế Biến Bột Yến Mạch Giảm Cân
 • Xăm Môi Có Được Ăn Thịt Vịt Không? Có Để Lại Sẹo Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phun Môi Ăn Hải Sản Có Sao Không? Kiêng Bao Lâu?
 • Xăm Môi Có Ăn Được Thịt Vịt Không? Lỡ Ăn Rồi Nguy Hiểm Thế Nào?
 • Tin Vui Cho Các “thánh” Bị Cường Giáp Nhưng Nghiện Rong Biển
 • Sau Khi Sinh Ăn Rong Nho Có Được Không? Ăn Đúng Lợi Đủ Đường!
 • Sau Khi Nâng Mũi Nên Ăn Gì? “sát Thủ” Làm Hư Mũi Thân Thuộc
 • Xăm môi có được ăn thịt vịt không? Có bị ảnh hưởng đến môi không?” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Cùng Thẩm mỹ viện DIVA tìm hiểu lời giải đáp cũng như lưu ý các thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau khi phun xăm môi.

  Xăm môi là công nghệ thẩm mỹ giúp đôi môi hồng hào, tươi trẻ, căng mọng hơn trước. Kỹ thuật này sử dụng đầu kim siêu nhỏ khoảng 2mm được bơm màu mực chuyên dụng vào môi, tác động trực tiếp vào lớp thượng bì môi bằng cách tạo ra hư tổn nhỏ.

  Xăm môi không xâm lấn nhiều nhưng để màu môi lên chuẩn, đều màu, tránh sẹo thì khách hàng cần lưu ý kiêng khem một vài loại thực phẩm.

  Thịt vịt là dòng thuộc gia cầm, rất giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, sắt,… Thông thường, thịt vịt sẽ bổ sung năng lượng và dưỡng chất giúp máu lưu thông tốt hơn, tái tạo vết thương hở.

  Như vậy xăm môi có được ăn thịt vịt không? Theo các chuyên gia của DIVA Spa sau khi xăm môi xong bạn cần tránh thực phẩm này để giảm tối thiểu tình trạng sẹo xấu. Bởi các chất trong loại thực phẩm này có thể làm tăng sản sinh các sợi collagen, phá hỏng màu mực xăm khiến, hình thành vết loang lổ trên môi, khó hồi phục, bong vảy được.

  Xăm môi có được ăn thịt vịt không? Câu trả lời là không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những loại thực phẩm không nên ăn trong thời gian đầu sau khi xăm môi.

  Tương tự như thịt vịt, sau khi xăm ăn thịt gà có thể khiến bạn bị nhức, ngứa vùng môi hơn, đặc biệt là trong giai đoạn môi còn đang khá nhạy cảm vừa xăm xong.

  Nếu bạn ăn quá nhiều thịt gà sẽ có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, làm cho quá trình bong vảy hoặc lên màu môi bị chậm lại.

  2. Xăm môi có được ăn trứng vịt lộn không?

  Trứng rất giàu dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên với vùng da môi đang lên da non, các chất có trong trứng sẽ khiến môi lên không đều màu, tạo vết trắng loang lổ. Do đó, bạn cũng cần kiêng trứng sau 2 tuần phun xăm môi.

  Thịt ngan cũng giống như thịt vịt và thịt gà, nếu bạn ăn quá nhiều sau khi mới xăm môi sẽ bị ngứa, nhức môi, khiến bạn phải gãi làm trầy xước, nhiễm trùng. Vậy xăm môi kiêng thịt ngan bao lâu? Thông thường thời gian tốt nhất để kiêng các loại thịt này tầm 3-4 tuần để môi hình thành vảy bong và màu xăm lên đều, tự nhiên.

  DIVA Spa có những ưu điểm vượt trội để bạn tin tưởng lựa chọn như:

  • Thiết bị, công nghệ hiện địa, tiên tiến đạt chuẩn quốc tế.
  • Kỹ thuật viên có chuyên môn cao, đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Sử dụng màu mực có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên đảm bảo chất lượng và an toàn.
  • Phong cách làm việc chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Bữa Ăn Cho Bé 5 Tháng Ăn Dặm Như Thế Nào
 • Mua Rong Biển Vụn Ăn Liền Hàn Quốc Dầu Oliu 70G Giá Tốt Hà Nội Hcm
 • Rong Biển Vụn Trộn Cơm Ăn Liền Hàn Quốc Chính Hãng Wando Gói 1Kg
 • Canh Rong Biển Và Ý Nghĩa Của Nó.
 • Tại Sao Người Hàn Quốc Ăn Canh Rong Biển Vào Ngày Sinh Nhật?
 • Sinh Mổ Ăn Thịt Gà Được Không? Sinh Mổ Bao Lâu Thì Ăn Được Thịt Gà?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chưng Tổ Yến Bằng Nồi Cơm Điện
 • Cách Chưng Tổ Yến Ngon, Siêu Dễ Bằng Nồi Cơm Điện
 • Hướng Dẫn Nấu Xúc Xích Bằng Lò Vi Sóng An Toàn
 • Nồi Chưng Yến Loại Nào Tốt Nhất: Bennix, Homepro, Hurom, Bbcooker
 • Nồi Chưng Yến, Tiềm, Nấu Cháo, Soup, Hầm Chậm Bằng Sứ Dung Tích 0,7 Lít
 • Thịt gà có tác dụng gì đối với sức khỏe của mẹ?

  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà nếu được chế biến đúng cách và đúng khẩu vị thì sẽ là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi. Trong giai đoạn mang thai và sau sinh, thịt gà nằm trong top đầu các loại thực phẩm mẹ cần bổ sung, nguyên do là vì sao?

  Bên cạnh đó, thịt gà được xem là bài thuốc chữa căng thẳng đầu óc rất tốt vì có chứa nguồn Amino Axit dồi giàu. Loại chất này sẽ giúp kích thích não bộ bớt lo âu, cải thiện huyết áp và bệnh tim mạch. Thịt gà có nhiều tác dụng tốt như vậy nhưng liệu sản phụ sinh mổ ăn thịt gà được không?

  Trải qua quá trình sinh đẻ, cơ thể của mẹ sẽ yếu ớt hơn bình thường, nhất là những mẹ sinh mổ lại càng khó khan và nhiều rủi ro hơn. Nguồn năng lượng mà mẹ bị mất đi càng cần phải được bổ sung bằng nhiều nhóm thực phẩm đa dạng nhằm giúp sức khỏe mau hồi phục. Thịt gà trong trường hợp này sẽ giúp lợi sữa, nguồn sữa về nhiều, chất lượng tốt giúp bé khỏe mạnh, cứng cáp hơn. Sản phụ sinh mổ ăn thịt gà được không?

  Câu trả lời là hiện nay, về mặt khoa học thì mẹ sinh mổ có được ăn thịt gà hay không vẫn chưa được xác thực và chỉ đúng trong một vài trường hợp đặc biệt nên mẹ không nên quá lo lắng. Sinh mổ có được ăn thịt gà không? Thực tế là mẹ sau khi sinh vẫn có thể ăn nhưng điều quan trọng là khoảng thời gian bao lâu ăn thịt gà là an toàn.

  Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?

  Cuối cùng, với câu hỏi mẹ sinh mổ ăn thịt gà được không thì đáp án là được nhưng mẹ hãy chú ý ăn với hàm lượng vừa đủ. Bất cứ thứ gì dinh dưỡng quá cũng không tốt, vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa hay ăn quá nhiều bữa trong 1 tuần vì nó không mang lại tác dụng tốt cho 2 mẹ con, không thể bổ sung các dưỡng chất từ những nhóm thực phẩm khác.

  • Mẹ sau sinh không nên ăn cả da gà
  • Mẹ cần nấu chín thịt gà kỹ để tránh không bị đau bụng, mẹ cũng không nên ăn các món gỏi được làm từ thịt gà
  • Khẩu phần mỗi bữa ăn của mẹ chỉ nên bổ sung 100g thịt gà và mẹ chỉ nên ăn 3 – 4 bữa thịt gà mỗi tuần.

  Bên cạnh hiểu được việc sinh mổ ăn thịt gà được không thì mẹ cần biết những điều cần chú ý khi ăn loại thực phẩm này để bảo vệ cho sức khỏe của cả 2 mẹ con:

  Giải pháp vàng giúp hồi phục sức khỏe cho mẹ sinh mổ

  Yến chưng tươi Thượng Yến cam kết sử dụng 100% yến sào ̣(bird nests) nguyên chất, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, chưng thủ công giúp giữ nguyên hương vị và độ mềm dẻo của tổ yến. Đặc biệt là khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng: 5gr, 15gr, 30gr yến tươi tương ứng với chai 70ml, 100ml, 300ml – mang đến hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

  ***

  Hi vọng qua bài viết này, Thượng Yến đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc khi vẫn còn băn khoăn không biết sau khi sinh mổ ăn thịt gà được không và sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Bên cạnh việc khuyên bạn cần sử dụng đúng liều lượng, Thượng Yến cũng có điều lưu ý khách khi mua nước yến: bạn nên tìm đến những cửa hàng bán yến sào uy tín, đảm bảo để được cung cấp sản phẩm nguyên chất với giá thành hợp lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chưng Yến Bao Lâu Là Đúng Cách
 • Ăn Yến Bao Lâu Thì Có Tác Dụng
 • Nên Dùng Nồi Chưng Yến Loại Nào? Giá Bao Nhiêu?
 • Chưng Yến Tươi Bao Nhiêu Phút?
 • Yến Sào Chưng Bao Nhiêu Phút Thì Giữ Nguyên Dưỡng Chất?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Thịt Bò Khô Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Bò Lúc Lắc Mềm Ngon Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
 • Cách Làm Bò Lúc Lắc Ngon Như Nhà Hàng
 • Bổ Máu Cho Người Thiếu Máu
 • 5 Món Ăn Giúp Người Thiếu Máu Sau Phẫu Thuật Hồi Phục Nhanh Chóng
 • Những Thức Ăn Bổ Não Tăng Cường Trí Nhớ Rất Hiệu Quả
 • bà bầu có được ăn thịt bò khô không

  Nhiều thai phụ thích nhấm nháp thịt bò khô vào những bữa phụ, giống như ăn bánh ngọt. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, thịt bò khô thực sự không có lợi cho sức khỏe bà bầu.

  Nguyên nhân là:

  – Giống như thịt hộp, thịt bò khô chứa lượng muối cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều thịt bò khô, bạn sẽ tăng cơ hội bị sưng phù và cao huyết áp.

  Với những hãng thịt bò khô uy tín thì không sao nhưng với nhiều trường hợp, thịt bò khô có thể được chế biến từ thịt của những con bò đã bị chết.

  – Tương tự thức ăn được bày bán sẵn (không đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm), thịt bò khô có thể chứa nhiều khuẩn listeria, khiến bà bầu bị tiêu chảy.

  – Ăn nhiều thịt bò khô có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis khi mang thai. Đây là một loại khuẩn có thể không gây hại cho thai phụ nhưng lại đặc biệt nguy hiểm với thai nhi,

  – Nếu nhiễm toxoplasmosis trong giai đoạn đầu mang thai, thai phụ có nguy cơ bị sảy thai hoặc khiến bé dễ bị suy giảm chức năng não và mắt.

  cách làm bò một nắng hai sương

  Bò một nắng hai sương cái tên không còn xa lạ đối với những người sành ăn nữa. Là một trong những đặc sản của miền đất Phú Yên trù phú, bò một nắng đã có từ lâu và đang trở thành món ăn khoái khẩu của mọi người.

  Nguyên liệu:

  -1,5 ký thịt đùi bò tơ (Bò tơ/ bò vàng được chăn thả trong tự nhiên nên thớ thịt săn chắc, ít nước lại có vị ngọt tự nhiên đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng)

  – Hành tím

  – Tỏi

  – Ớt xiêm xanh

  – Sả.

  – Đường, muối, hạt nêm, sa tế

  Thực hiện:

  -Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, lóc bỏ hết mỡ và bầy nhầy.Thái thành từng miếng thịt dày 4-5cm và lớn cỡ bằng bàn tay là được. Lâu khô từng miếng thịt.

  -Bước 2: Đập dập 6-7 đầu cây sả và thái nhỏ. Giã 5 quả ớt cho nát vừa. Đập dập 5 hành tím, 2 củ tỏi và thái nhỏ. Trộn tất cả vào với nhau. Đồng thời thêm 3,5 muỗng muối; 1 muỗng đường; 1,5 muỗng hạt nêm; 1 muỗng sa tế. Trộn đều hỗn hợp.

  -Bước 3: Ướp các miếng thịt vừa thái với hỗn hợp trên. Để khoảng 20-30 phút thì để thịt lên vỉ lớn để đem đi phơi.

  Có 2 cách phơi như sau:

  +Bạn có thể phơi trực tiếp bò dưới nắng (Có thể ở trên sân thượng). Phơi ở những ngày đầy nắng, phơi từ 9h sáng đến 4h chiều. Khi thấy thịt bò đã khô và cứng thì thịt đã được, còn nếu vẫn còn mềm thì độ nặng của ngày hôm đó chưa đủ chuẩn vì thế bạn cần đem thịt hơi qua bếp than hồng để thúc đẩy thịt chín nhanh.

  +Bạn có thể phơi thịt bò trên bếp than hồng. Bạn để vỉ đựng thịt bò cách bếp than hồng tầm 1m. Lò than nóng vừa lửa, âm ấm. Hơi thịt trên than hồng liên tục, cứ cách 1 tiếng thì bạn trở mặt thịt 1 lần. Nên lưu ý canh thịt trong quá trình hơi than hồng. Khi thịt cứng và khô đi tức đã được.

  Sơ chế bò 1 nắng trước khi “nhậu”:

  Nướng sơ qua thịt bò đã phơi ở cách bước trước. Đến khi bò chín hẳn, bạn xé nhỏ thịt bò ra (như xé khô nai vậy). Chấm với muối ớt chanh hoặc muối ớt kiến vàng (Đặc sản Phú Yên). Ăn cùng với mùi ngò gai, xà lách,é trắng, cà chua, chuối chát, dưa leo, khế chua.

  cách ướp thịt bò nướng kiểu nhật

  Món thịt bò nướng vừng kiểu Nhật ngon thì có ngon, nhưng hơi đắt. Tự làm món này hơi cầu kỳ một chút, nhưng cũng ngon không kém, lại tiết kiệm được ối tiền.

  Nguyên liệu:

  – Thịt bò 3 chỉ hoặc thịt lợn ba chỉ cũng ngon, nếu dùng nguyên liệu là lợn, muốn thái đẹp, các bạn cho vào ngăn đá 1 lúc cho thịt cứng lại.

  – Dùng gói sốt ướp của Thái, nếu không tìm được có thể dùng dầu hào, ketchup, bột nêm, chút mật ong, tương ớt, hạt tiêu.

  – Vừng vàng đã rang sẵn và 1 chút dầu vừng cho dậy mùi.

  Cách làm

  Thịt thái dày khoảng 1cm, ướp với hỗn hợp sốt khoảng 1 giờ, em ướp từ sáng đến tối mới nướng. Xếp thịt vào khay, nướng bằng nồi, nhiệt độ 200 độ C, mỗi mặt làm 10 phút . Gắp thịt ra đĩa rắc thêm ít vừng. Đặc điểm của món này có vị hơi ngọt ngọt nhưng vẫn đậm đà, thịt 3 chỉ tuy mỡ nhưng khi nướng lên lại hơi giòn giòn….

  sấy thịt bò khô bằng lò vi sóng

  Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một món ăn lai rai để nhâm nhi khi cùng chàng xem đá bóng tại gia. Món nhậu này dễ làm hơn bạn nghĩ rất nhiều nên từ giờ chẳng việc gì phải tốn tiền mua hàng bán sẵn nữa lại vừa phải lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Thịt Bò Khô Có Béo Không?
 • Top 10 Thực Phẩm Rẻ Tiền Nhưng Bổ Thận Không Ngờ
 • Điểm Tên 8 Loại Thức Ăn Bổ Thận Cho Nam Giới
 • Ăn Gì Bổ Thận Tráng Dương? Top 15 Thực Phẩm Tốt Dành Cho Nam Giới
 • Địa Chỉ Bán Bún Bò Ngon Tại Huế
 • Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không Và Những Lưu Ý Bạn Không Nên Bỏ Qua

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Chay Có Ăn Được Hành Tỏi Không?
 • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
 • Những Công Thức Nấu Món Cari Chay Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
 • 3 Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
 • Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
 • Thói quen ăn chay gần đây trở nên phổ biến. Nhưng ăn chay có được ăn hành tỏi không? Cùng chúng tôi gải đáp ngay câu hỏi này nào.

  Hành tỏi là những loại gia vị rất thông dụng trong các bữa ăn của người Việt Nam. Với những ai mới ăn chay thì có lẽ sẽ đặt ra câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không? Cùng tham khảo bài viết sau và bạn sẽ câu trả lời ngay đấy.

  Tỏi là gì?

  Củ tỏi

  Tỏi từ lâu đã trở thành gia vị truyền thống ở nước ta và được không ít người yêu thích. Nhờ hương vị đặc biệt của mình, tỏi sẽ át đi những mùi khó chịu của thức ăn như mùi tanh, mùi hôi… Tỏi thuộc cây họ hành, đã đóng góp không nhỏ trong văn hóa ẩm thực thế giới.

  Công dụng

  – Giúp các món ăn trở lên thơm ngon, đặc biệt hơn

  – Góp phần phòng tránh rất nhiều bệnh nguy hiểm

  – Phòng ngừa cảm cúm

  – Phòng tránh ung thư

  – Rất tốt cho hệ tim mạch của con người,

  – Loại bỏ cholesterol có hại trong máu,

  – Thanh lọc cơ thể.

  – Điều hòa huyết áp, giảm lượng mỡ máu.

  – Bổ sung 1 lượng canxi không nhỏ có lợi cho xương khớp và các hoạt động của cơ thể

  – Phụ nữ cũng trẻ lâu hơn nhờ quá trình lão hóa được làm chậm lại.

  Củ hành là gì?

  Củ hành tím Củ hành tím

  Hành tím là cây được trồng phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và đặc biệt là nó đã đi vào nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Ông bà ta có câu “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ”, cứ mỗi khi tết đến là trong nhà nào cũng có một vại dưa hành muối. Hành tím không chỉ là gia vị chế biến món ăn quen thuộc mà còn là vị thuốc dân gian vô cùng có giá trị. Hãy tìm hiểu nắm bắt, tận dụng những lợi ích của nó trong đời sống hàng ngày. Không cần quá tốn kém, chỉ cần lượng nhỏ hành tím mỗi ngày giúp bạn “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

  Công dụng

  Giúp kháng viêm, diệt khuẩn

  Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

  Trị xoang mũi, khó thở

  Chống loãng xương

  Nâng cao “chất lượng” phòng the

  Trị Mụn trứng cá, tàn nhang

  Trị mỡ máu

  Chống ung thư

  Ăn chay có ăn hành tỏi được không?

  Ngũ vị tân là gì?

  Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806). Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân.

  Ăn chay có được ăn tỏi không?

  Phật tử không nên ăn hành tỏi – hai loại trong ngũ vị tân bởi vì đặc tính của nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món có vị cay nồng trên khi mà ăn lúc chín thì phát dâm, ăn lúc sống thì sinh ra nóng giận.

  Liệu ăn chay ăn trứng được không và câu trả lời!

  Loại ngũ vị tân không nên ăn riêng, mà “gia vào trong tất cả các thứ thực phẩm cũng đều không được ăn”. Trong kinh Lăng Già, Đại Huệ Bồ Tát thỉnh vấn Đức Phật rằng:

  “Thịt và hành, hẹ, tỏi…

  Những thứ rượu buông lung,

  Người tu nên xa lánh,

  Uống ăn sanh buông lung

  Buông lung sanh tà giác,

  Tà giác sanh tham dục,

  Tham dục tâm si mê,

  Si mê sanh ái dục.

  Không thoát khỏi sanh tử,

  Rượu, thịt, hành, hẹ, tỏi,

  Đều là chướng Thánh Đạo.

  Cũng trái tướng Thánh Nhân,

  Thế nên không nên ăn…”.

  Ăn chay có ăn hành không?

  Theo kinh Lăng Nghiêm

  Các bạn có biết rằng trong kinh Lăng Nghiêm đời thứ 8, đức Phật dạy rằng: “Tính chất chứa đựng ở trong củ hành và tỏi làm tăng tham dục cũng như dãn đến sân hận đó nha. Nó có ảnh hưởng không tốt đó là quyến rũ các con quỷ quái nhưng còn đối với chư Thiên đều tránh xa ra hết. Vì thế câu hỏi Ăn chay có ăn hành không? đang dần được hé lộ rồi.

  Ngoài ra, ăn chay có được uống sữa không theo như bạn biết?

  Nếu ăn hành tỏi sẽ phát sinh ra nghiệp phiền não. Chính vì vậy mà đức Phật khuyên chúng ta rằng, nếu như khi ăn hành tỏi một món của ngũ vị tân sẽ làm ảnh hưởng đến loài đó.

  Theo thầy Thái Trung

  Thầy Thái Trung có quan điểm như sau: Ăn chay có ăn hành tỏi hay không? thì cũng còn tùy thuộc vào từng người nữa. Nếu như đi ăn bên ngoài, đầu bếp nấu đồ ăn chay chưa có đủ kinh nghiệm hay chưa thực sự am hiểu về những điều đức Phật dạy thì đành chịu ăn vậy thôi chứ không biết làm thế nào cả.

  Trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi Theo y khoa y học

  Ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

  Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

  Điều này, người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.

  Theo Hòa thượng Thanh Từ

  Qua câu hỏi của một Phật tử, được ghi lại trong bộ bằng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, thì Hòa Thượng cho rằng, người Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này.

  Trong Du Già Luận nói: “Giới cấm dùng ngũ vị tân này là vì muốn thủ hộ thánh giáo mới cấm chế, hoàn toàn thuộc về Giá giới. Vì thế, trong trường hợp có trọng bệnh, nếu y sĩ bảo phải dùng hành, tỏi… mới lành bệnh, thì Đức Phật đặc biệt khai giới cho”.

  Theo Kinh Tỳ Ni Mẫu

  Kinh Tỳ Ni Mẫu nói: “Đại Trí Xá Lợi Phất, bản thân của Ngài mắc bệnh phong thấp rất nặng. Y sĩ bảo Ngài phải ăn thứ tỏi lớn củ. Tôn Giả đến cầu Phật chỉ dạy.

  Phật từng dạy: “Nếu tỳ kheo bị bệnh thì vẫn được ăn. Nhưng khi mà tỳ kheo bị bệnh, nếu bắt buộc phải ăn hành tỏi thì không được sở cùng trong tăng đoàn. Người đó phải ở riêng biệt một nơi vắng vẻ. Trong lúc mà ăn hành tỏi thì không được phép vào thất Phật, chùa Tăng, cũng không được vào nhà tắm của chúng Tăng tắm gội, không được nằm trên đơn, nệm chiếu của chúng tăng, không được đến nhà vệ sinh công cộng.

  Khi lành bệnh rồi, không còn dùng hành, tỏi nữa, phải đợi sáu bảy ngày sau, tắm gội, giặt giũ y áo cho thật sạch, trên thân không còn hôi mùi hành, tỏi, lại phải dùng các thứ hương xong mới được vào trong chúng”.

  Thực sự thì ăn chay có tốt không?

  Những đối tượng nên kiêng ăn tỏi

  Người ăn chay theo đạo Phật: Từ xa xưa, kinh Phật đã dạy ăn tỏi dễ làm “phát dâm, phát dục”. Vì vậy người ăn chay với mục đích tu tập và theo Phật giáo thì nên “nói không” với loại củ này để tránh phạm giới.

  Không chỉ những người ăn chay theo đạo Phật, mà một số đối tượng khác cũng nên kiêng tỏi.

  Người bị bệnh về mắt: Cổ nhân có câu “tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Do đó người đang mắc các bệnh về mắt nên kiêng loại củ này để tránh làm kích thích, gây sung huyết võng mạc khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

  Người bị bệnh về gan: Tỏi giúp phòng chống các bệnh về gan, nhưng những người đã mắc bệnh gan lại nên hạn chế dùng loại củ có tính cay này.

  Ngoài ra, các đối tượng khác có câu hỏi rằng ăn chay ăn bánh ngọt được không, như người nóng trong, người bị hư tỳ, đi tả, người đang ốm nặng cũng nên hạn chế sử dụng tỏi không?

  Món ăn chay sử dụng hành tỏi

  Nguyên liệu

  – 1 lon gạo

  – 1/2 muỗng đường

  – 1/4 muỗng muối

  – 1 chén hành thái nhỏ

  – 2 muỗng dầu ăn

  Cách làm Bước 1

  Đặt chảo gang lên bếp. Nếu là chảo gang hay sắt không cần dầu ăn đâu. Chảo phải nóng mới múc cơm bỏ vào. Chuẩn bị 1 chén nước trắng, dùng muỗng (gỗ là tốt nhất) nhúng sơ vào chén rồi ép mỏng cơm trên chảo sao cho càng mỏng càng ngon. Tip: Cơm dính muỗng nhúng muỗng vào chén nước sẽ không dính nữa. Chỉnh lửa nhỏ lại khi cảm thấy chảo nóng rồi nhưng phải đủ phủ hết đáy chảo

  Bước 2

  Chờ mặt dưới chảo phải hơi vàng dùng xẻng mỏng dích dần lên xung quanh miếng cơm, nếu dích được hết không dính chảo là thời điểm nên lật miếng cơm. Tiếp tục ép chặt xuống. Không nên cố nạy sẽ vỡ cơm. Làm như bước 1 chờ cơm vàng dích

  Bước 3

  Lật qua lại cho tới khi vàng đều hai mặt là được thì dịch ra đĩa. Chén hành cho dầu+ muối+ đường vào trộn đều. Sẵn chảo bỏ vào cháy luôn. Thêm dầu tuỳ ý nếu thấy không ngon hay cho thêm 1 muỗng canh nước để có chút nước. Hành vừa xém tắt bếp liền tiếp tục đảo và nêm lại cho vừa ăn. Đổ ra chén hay trét thẳng miếng cơm tuỳ ý. Cũng có thể bỏ cả chén hành dầu vào lò vi sóng quay 30s -1p rồi trộn gia vị cho vừa ăn. Nhưng không thơm bằng cháy.

  Bước 4

  Món này nếu thích có thể kho bò kho sệt nước kẹp ăn chung rất ngon. Hoặc ăn với kho quẹt rau luộc không cần mỡ hành. Cơm ăn không hết bỏ đó hôm sau nướng lại cũng rất thơm.

  Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không rồi đúng không nào. Nói chung mỗi chúng ta khi đã muốn ăn chay thì nên tuân thủ những nguyên tắc riêng. Cũng như tìm hiểu kỹ càng về các giới luật để đảm bảo sự tôn nghiêm vốn có của giới Phật tử.

  Tuthuoc24h.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
 • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
 • Mơ Thấy Lửa Cháy Trong Bếp Là Điềm Báo Gì? Phải Làm Như Thế Nào?
 • Nấu Cơm Bị Sống Là Điềm Báo Gì, Hên Hay Xui, Đánh Số Mấy?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100