6 Món Ăn Chay Theo Thực Đơn Thực Dưỡng Ohsawa

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Kiểm Chay Ăn Bún, Bánh Mì (Chè Kiểm) By Duyen’s Kitchen
  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm
  • 6 Nguyên Nhân Gây Cháy Nhà Phổ Biến Và Cách Phòng Ngừa – My Home 247
  • Gợi Ý Thực Đơn Bữa Sáng Cho Một Tuần Thuần Chay • Purna
  • Top 6 Sách Dạy Nấu Ăn Chay Hay Nhất Chọn Lọc Pdf
  • 1. Cơm lứt cuốn rong biển

    Một biến tấu thú vị của gạo lứt và rong biển cùng ít lá rau củ, bạn sẽ có ngay món ăn vừa lạ miệng vừa có thể ăn chay, thực hiện đúng phương pháp thực dưỡng.

     2. Cháo gạo lứt

    – Gạo lứt, đậu đỏ vo đãi sạch.

    – Luộc sôi đậu đỏ rồi vớt ra để ráo.

    – Cho gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, phổ tai, mơ muối (cắt nhỏ), bột nghệ, muối hầm ngâm với 1 lít nước trong nồi áp suất khoảng 20 phút, tắt bếp, để nửa tiếng sau đun tiếp lần 2 trong 20 phút.

    – Có thể cho thêm rau củ theo mùa vào thành món cháo thập cẩm.

    – Khi cho rau củ thì không ninh ngay từ đầu vì sẽ bị nồng.

    – Nên hầm hoặc luộc rau củ riêng rồi ninh cùng cháo khi đun lần 2.

    – Có thể ăn kèm rau thơm, hành lá.

    – Món cháo gạo lứt ăn rất hợp vị với ca-la-thầu (củ cải ngâm tương).

    3. Thực đơn thực dưỡng Ohsawa với cơm cốm gạo lứt

    Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa thì không được ép bản thân vào bất kì khuôn khổ nào, chỉ cần là thức ăn thiên nhiên và ăn kĩ, không lãng phí, dư thừa.

     4. Thực đơn thực dưỡng Ohsawa với cơm lứt hạt kê

     hoặc bắp

    – Đãi kê, ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.

    – Đãi gạo, ngâm nước 1.30 đến 2 giờ thì vớt ra.

    – Thêm nước sạch vào nước ngâm cho đủ 2 lon đổ vào nồi, đậy vung, đun lửa lớn cho nhanh sôi. Bỏ gạo vào, dùng đũa khuấy đều rồi đậy vung lại, để sôi lại 10 phút. Mở vung, nêm muối, khuấy đảo nhẹ và nấu gạo với nước.

    – Cơm cạn nước, mở vung, bỏ kê vào, dùng đũa trộn đều và đậy vung nấu tiếp cho chín.

    – Ăn với muối mè.

     5. Thực đơn chay với cơm gạo lứt muối mè

    Quá đơn giản để có nồi cơm ngon phải không nào! Sau khi thử hết 108 món ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa thì đây vẫn là món có thể ăn thường xuyên nhất.

     6. Bánh đa kê truyền thống

    Thưởng thức bánh đa kê, vừa có độ giòn của bánh, độ ngọt bùi của đậu xanh và thêm chút giòn tươi của dừa non, một món ăn vừa vui miệng vừa có thể thay đổi khẩu phần ăn theo chế độ thực dưỡng phải không nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cái Xẻng Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Cách Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Học Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Nguyên Liệu Thực Phẩm
  • Nghệ Thuật Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Gia Vị Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Thực Đơn Thực Dưỡng 1 Tuần Ohsawa Dành Cho Người Ăn Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Ăn Thực Dưỡng Theo Bài Số 7. Ăn Chay Đúng Cách Thế Nào?
  • 6 Loại Sữa Thực Vật Tuyệt Vời Cho Chế Độ Ăn Chay Thực Dưỡng
  • Ăn Chay Thực Dưỡng Và Lợi Ích Của Nó Mang Lại Là Gì”
  • Thực Đơn Ăn Dặm Bằng Món Chay Cho Bé
  • 6 Mẹo Hay Xử Lý Hiệu Quả Mùi Thức Ăn Bị Cháy Nhân Viên Bếp Cần Biết
  • Nguồn gốc của chế độ thực dưỡng Ohsawa

    Nhật Bản vốn là một đất nước có dân số già. Để bảo vệ và duy trì sức khỏe dẻo dai, kéo dài tuổi thọ, người dân đất nước mặt trời mọc đã sáng tạo ra chế độ thực dưỡng Ohsawa. Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả bao gồm những bữa ăn chay đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, cân bằng hệ dinh dưỡng trong cơ thể. Phương pháp thực dưỡng này ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng rất hiệu quả.

    Thực dưỡng Ohsawa bao gồm có 10 bậc khác nhau. Các bậc được phân chia từ bậc -3 đến bậc số 7. Thực phẩm được áp dụng trong các bậc thường là gạo lứt, rau củ và các loại hạt. Thực hiện đầy đủ 10 bậc trong chế độ thực dưỡng bạn sẽ phòng ngừa được một số loại bệnh như ung thư, các bệnh về gan, thận…

    10 bậc trong thực đơn thực dưỡng Ohsawa

    Như đã nói ở trên, chế độ thực dưỡng Ohsawa được chia thành 10 bậc khác nhau. Mỗi bậc lại có cách phân chia các mức thực phẩm khác nhau. Trong 10 bậc này bạn chỉ được phép sử dụng tối đa 5% các loại đồ ngọt. Chẳng hạn:

    • Bậc số 7: Thức ăn cả ngày 100% là gạo lứt, không dùng kèm theo các loại đồ ăn khác.
    • Bậc số 6: Bạn dùng 90% gạo lứt và 10 % rau củ đậu, các loại hạt.
    • Bậc số 5: Bậc này gồm có 80% gạo lứt, 20% rau củ đậu và hạt.
    • Bậc số 4: Bậc 4 gồm 70% gạo lứt, 20% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp chế biến từ các loại thực vật.
    • Bậc số 3: Tại bậc số 3, bạn dùng 60 % gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật.
    • Bậc số 2: Bậc này gạo lứt giảm đi 1 nửa còn 50% kèm theo 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật, 10% các loại thực phẩm chế biến từ động vật. Nếu bạn ăn chay thì thay vì thịt động vật có thể đổi sang sử dụng ngũ cốc.
    • Bậc số 1: Gạo lứt được hạn chế còn 40% kèm theo đó là 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp, 20% đồ ăn làm từ động vật hoặc ngũ cốc.
    • Bậc số -1: Bậc này sẽ có 30% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp, 20% sản phẩm động vật hoặc ngũ cốc kèm theo 10% hoa quả, rau sống.
    • Bậc số -2: Bậc này gồm có 20% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật, 25% ngũ cốc hoặc sản phẩm từ động vật, 10% hoa quả, rau sống kèm theo 5% đồ ngọt tráng miệng.
    • Bậc số -3: Bậc này bạn sẽ tiến hành ăn 10% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật, 30% sản phẩm chế biến từ động vật hoặc ngũ cốc, 15% hoa quả rau sống, 5% các loại đồ ngọt tráng miệng và đồ ngọt.

    Những nguyên tắc của chế độ thực dưỡng Ohsawa

    Khi áp dụng chế độ thực dưỡng, người dùng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Ví dụ như:

    • Tuyệt đối không sử dụng sóng điện từ để làm chín các loại thức ăn.
    • Nói không với các loại chất điều vị, chất bảo quản, chất phụ gia, các loại bột, hương vị, bột nêm…
    • Không ăn các loại thực phẩm được trồng trọt, chăm bón bằng phân hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu…
    • Với những loại thực phẩm đã qua tinh chế cũng tuyệt đối không nên sử dụng.
    • Thức ăn chăn nuôi công nghiệp cũng nằm trong danh sách những loại độ ăn không nên sử dụng với chế độ thực dưỡng Ohsawa.
    • Các loại thực phẩm trái mùa, thực phẩm lai tạo cũng hoàn toàn không tốt cho cơ thể khi ăn thực dưỡng.

    Ưu điểm của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

    Ohsawa được rất nhiều người ăn chay áp dụng cho các bữa ăn hàng ngày. Chế độ này mang đến nhiều ưu điểm cho sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai, sảng khoái hơn, So với những chế độ ăn chay thông thường, chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa mang nhiều ưu điểm như sau:

    • Có chế độ rõ ràng: Nguyên tắc của chế độ ăn Ohsawa là thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. So với các phương pháp ăn chay thông thường, Ohsawa mang tính thực tế, sử dụng các loại thực phẩm mang tính cân bằng với thực đơn và chế độ rõ ràng giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
    • Sử dụng nguyên liệu gạo lứt là chủ yếu: Điều làm nên sự khác biệt của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa đó chính là sử dụng gạo lứt là trung tâm. Bữa ăn nào cũng sẽ có gạo lứt, hạn chế các loại thực phẩm chế biến bằng hình thức xào, nấu… coi trọng đồ ăn hấp, luộc để hương vị thức ăn được đảm bảo.
    • Hỗ trợ điều trị một số loại bệnh: Nếu như ăn chay thường chỉ là cách để tạo lập một thói quen lành mạnh thì ăn chay thực dưỡng lại có mục đích. Mục đích là để điều trị bệnh, tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.

    Thực đơn thực dưỡng 1 tuần với gạo lứt muối mè

    Trong chế độ ăn chay thông thường, người dùng thường sẽ kiêng không sử dụng thịt cá kèm theo đó là tiêu chí không sát sinh. So với cách ăn chay thông thông thường thì thực dưỡng Ohsawa có nhiều cải tiến hơn. Theo đó bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc, rau củ quả, trái cây hoặc ăn theo chế độ ăn gạo lứt muối mè.

    Bữa sáng: Cháo gạo lứt và muối rang. Bạn có thể dùng muối hầm cũng được.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt, bí đỏ chiên và muối vừng rang.

    Bữa tối: Cơm gạo lứt, cà rốt và củ sen nấu bột, thêm một ít muối vừng rang.

    Bữa sáng: Thanh lọc cơ thể với muối rang ăn với kê hầm.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt và muối mè.

    Bữa tối: Cơm gạo lứt, muối mè và ram tương.

    Bữa sáng: Uống sữa thảo mộc vào bữa sáng rất tốt cho cơ thể.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt và cà rốt chiên mè.

    Bữa tối: Cháo bí đỏ.

    Bữa sáng: Muối rang ăn với bobo hầm.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt, hành chiên và muối mè.

    Bữa tối: Cơm gạo lứt chiên.

    Bữa sáng: Xôi nếp lứt, muối mè và đậu huyết.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt, muối mè và bí đỏ.

    Bữa tối: Cháo kê ăn với hành và cải

    Bữa sáng: Không ăn cơm gạo lứt thay vào đó hãy uống một cốc cà phê.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt, muối mè, hành và củ sen chiên.

    Bữa tối: Cơm gạo lứt ăn với muối mè và cuốn tương.

    Bữa sáng: Bắp hầm ăn với muối mè. Bạn có thể thêm chút đường đen hoặc đường thốt nốt đều được.

    Bữa trưa: Cơm gạo lứt, muối mè, hành và bắp chiên.

    Bữa tối: Cốm gạo lứt rang.

    Thực đơn áp dụng cho 7 ngày trong tuần bạn nên thực hiện theo để có được một sức khỏe dẻo dai.

    Cách nấu một số món ăn từ gạo lứt trong chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

    Cháo gạo lứt

    Để có được bát cháo gạo lứt thơm ngon, đúng vị bạn có thể thực hiện các bước làm như sau:

    • Bước 1: Chuẩn bị gạo lứt, mơ muối, hạt sen, bột nghệ, đậu đỏ và rau củ. Rau củ có thể có cũng được mà không có cũng không sao. Gạo và đậu đãi thật sạch để ráo nước. Hạt sen bỏ tâm và rửa sạch.
    • Bước 2: Luộc sôi đậu đỏ đã chuẩn bị và vớt ra một chiếc bát.
    • Bước 3: Đổ lần lượt gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, mơ muối, bột nghệ, muối hầm vào nồi áp suất. Sau đó ngâm các nguyên liệu này với 1 lít nước và đun trong thời gian 20 phút rồi tắt bếp. Sau 30 phút, bạn tiếp tục đun lần hai, lần này đun sôi trong 20 phút.
    • Bước 4: Thêm chút rau củ theo mùa vào nồi. Rau củ không nên cho vào ngay từ ban đầu sẽ làm mất đi mùi thơm của cháo. Trước khi cho vào nồi nên luộc hoặc hầm riêng. Chỉ cho vào cháo khi cháo ninh lần 2.
    • Bước 5: Cháo chín, múc ra bát và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm chút hành lá và các loại rau thơm sẽ trọn vị hơn.

    Cơm lứt hạt kê

    Một món ăn làm từ gạo lứt khác bạn có thể tham khảo đó chính là cơm lứt hạt kê. Món này rất dễ ăn, dễ chế biến, lại đảm bảo dinh dưỡng. Bạn thực hiện như sau:

    • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu như gạo lứt, muối, nước và kê.
    • Bước 2: Đãi kê thật sạch sau đó ngâm trong vòng 15 phút. Vớt kê ra để ráo nước trước khi sử dụng.
    • Bước 3: Đãi gạo lứt và ngâm từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng mới vớt gạo ra.
    • Bước 4: Thêm ít nước sạch vào nồi, đậy vung, đun với lửa lớn. Nước sôi mới đổ gạo lứt vào, khuấy đều, để sôi trong 10 phút. Mở vung ra và thêm ít muối, đảo nhẹ.
    • Bước 5: Khi cơm cạn nước, bạn bỏ kê vào. Sử dụng đầu đũa đảo đều và tiếp tục đậy vung cho cơm chín đều.
    • Bước 6: Cơm chín thì tắt bếp, xới ra bát ăn với muối mè đã chuẩn bị sẽ rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Thực Đơn Ăn Thực Dưỡng Khoa Học
  • Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Thực Dưỡng Đối Với Sức Khỏe Con Người
  • Ăn Chay Thực Dưỡng Và Những Điều Cần Biết
  • Ăn Chay Đúng Cách Và Đầy Đủ
  • Tào Phớ Là Gì, Tiếng Anh Là Gì, 2 Cách Làm Tào Phớ Bằng Đậu Nành, Đậu Tương, Đường Nho Để Bán
  • Thực Đơn Thực Dưỡng Ohsawa Dành Cho Những Người Ăn Chay Trường

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Tổng Hợp Những Món Chay Ngon Dễ Làm
  • Ngủ Mơ Thấy Mình Nấu Ăn Là Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui
  • Giải Mã Giấc Mơ Nấu Ăn
  • Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Đề Con Gì? Mơ Xoong, Nồi? (Giải Mã)
  • Thực dưỡng Ohsawa là gì? Các bậc của phương pháp thực dưỡng này

    1. Thực dưỡng Ohsawa xuất phát từ đâu?

    Thực dưỡng Ohsawa xuất phát từ xứ sở hoa anh đào, Nhật Bản, nơi có số người cao tuổi cao hàng đầu trên thế giới, phương pháp thực dưỡng ngày càng được nhiều người lựa chọn để có được sức khỏe và cuộc sống an nhiên hơn, cân bằng hơn. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để có thể thực hiện điều này, vì vậy, chúng ta phải luôn thực hiện theo 10 bậc thực dưỡng ohsawa để đảm bảo bản thân đang đi đúng hướng.

    Trong thực dưỡng, cách ăn được đánh số từ -3 đến 7 theo tỉ lệ tăng dần của gạo lứt hay cốc loại, từ 10% đến 100%, áp dụng đúng các số ăn này thì bạn sẽ có thể phòng và trị các bệnh từ cảm mạo, phong hàn đến gan, thận, ưng thư, cao nhất là tâm thần.

      100% gạo lứt cho cả ngày. Không dùng bất kì thức ăn nào khác.

      90% gạo lứt cùng 10 % rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước.

      80% gạo lứt cùng 20% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước.

      60 % gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước và 10% canh súp thuần thực vật.

      50% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 10% sản phẩm động vật chế biến ít nước (nếu ăn chay thì đổi thành ngũ cốc)

      40% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước, 10% canh súp thuần thực vật và 20% Sản phẩm động vật chế biến ít nước (nếu ăn chay thì đổi thành ngũ cốc)

    • 30% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước
    • 10% canh súp thuần thực vật
    • 20% sản phẩm động vật chế biến ít nước
    • 10% rau sống và trái cây.
    • 20% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước
    • 10% canh súp thuần thực vật
    • 25% Sản phẩm động vật chế biến ít nước
    • 10% rau sống và trái cây
    • 5% tráng miệng và đồ ngọt.
    • 10% gạo lứt kèm 30% rau củ đậu và hạt nhiều dầu chế biến ít nước
    • 10% canh súp thuần thực vật
    • 30% sản phẩm động vật chế biến ít nước
    • 15% rau sống và trái cây
    • 5% tráng miệng và đồ ngọt.

    Trong 10 bậc thực dưỡng ohsawa chỉ có tối đa 5% thức ăn được phép ăn đồ ngọt còn lại là nguyên liệu thiên nhiên, ăn thanh đạm.

    Sự khác biệt giữa ăn chay thực dưỡng ohsawa và ăn chay đơn thuần

    Để hiểu rõ hơn về thực dưỡng ohsawa, sau khi nghiên cứu về triết lí và những bài tập, chế độ ăn… thì việc so sánh giữa ăn chay thực dưỡng ohsawa và ăn chay thông thường sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về phương pháp bảo vệ sức khỏe và có được cuộc sống hạnh phúc đến từ đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản.

    1. Có chế độ ăn rõ ràng

    Ohsawa đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu phương pháp này và đưa ra một chế độ ăn, nguyên tắc để có thể thanh lọc cơ thể, xác lập thế cân bằng nhờ thức ăn.

    Đầu tiên phải xác định, ăn chay thực dưỡng ohsawa khác với ăn chay thông thường là nó không phải tín ngưỡng, tâm linh để cầu ước điều gì mà là phương pháp thực tế, thông qua thức ăn để con người đạt được sự cân bằng âm dương, có được sức khỏe tốt, tinh thần tốt.

    2. Thức ăn chủ yếu là gạo lứt, đề cao thức ăn toàn phần

    Một điều đặc biệt so với ăn chay thông thường đó là sử dụng gạo lứt làm trung tâm, các món ăn hạn chế việc chế biến, và thường dùng nhất là việc hấp, luộc để giữ nguyên hương vị thức ăn.

    Đồng nghĩa với việc nếu ăn chay thông thường là không thịt cá, không sát sinh thì với ăn chay thực dưỡng ohsawa là chỉ ăn ngũ cốc, rau củ quả, trái cây và đặc biệt, nếu thực hiện phương pháp ăn thực dưỡng số 7 là chỉ ăn duy nhất gạo lứt muối mè.

    Điều thứ hai đó là trong triết lí thực dưỡng, con người nên ăn thức ăn toàn phần nhĩa là thức ăn tại nơi họ sinh ra, thức ăn theo mùa, vì ohsawa tin rằng vạn vật trời đất sinh ra là để tương hỗ lẫn nhau, bổ sung âm dương cho nhau.

    Vì vậy cùng là ăn rau củ thì bạn nên mua rau củ được trồng tại địa phương hơn là rau củ nhập từ nơi khác về, ăn thức ăn thiên nhiên trong nước hay hơn nước ngoài.

    Một điểm khác nhau cơ bản của ăn chay thông thường và ăn chay theo phương pháp thực dưỡng là mục đích. Theo thực dưỡng nghĩa là theo chế độ ăn để có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, trị bệnh, sống lâu hơn.

    Ohsawa tin rằng mọi bệnh tật đều xuất phát từ việc con người ăn uống quá mức âm hoặc quá dương, thiếu đi sự cân bằng và tự đẩy bản thân vào việc bệnh tật, mệt mỏi, yếu ớt.

    Vì vậy, khi ăn gạo lứt, ngũ cốc, những thức ăn không quá âm cũng không quá dương sẽ giúp cơ thể dần phục hồi, quay lại thế cân bằng, loại bỏ độc tố từ đó phòng và trị các bệnh trong cơ thể.

    Những nguyên tắc cần phải đảm bảo khi ăn thực đơn thực dưỡng ohsawa

    Nguyên tắc 1:

    – Không được làm chín thức ăn bằng các thiết bị sóng điện từ.

    Nguyên tắc 2:

    – Không sử dụng chất bảo quản, bột ngọt, chất điều vị, bột nêm, hương vị, gia vị tổng hợp, chất tạo màu…

    Nguyên tắc 3:

    – Không dùng thực phẩm đã qua tinh chế.

    – Không dùng các thực phẩm được nuôi trồng bằng các hóa chất gây hại (phân hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…)

    Nguyên tắc 5:

    – Không dùng các thức ăn trái mùa, lai tạo nhân tạo. Không dùng thức ăn quá xa nơi sinh sống, bán kính 60km trong cả 10 bậc thực dưỡng ohsawa.

    Nguyên tắc 6:

    – Không sử dụng thức ăn qua chăn nuôi công nghiệp.

    Thực dưỡng ohsawa là phương pháp giúp con người có được cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhờ áp dụng các cách ăn đúng nguyên tắc, đặc biệt là cách ăn số 7 có thể giúp phòng và trị bệnh cho mọi người, từ những bệnh đơn giản như cảm mạo đến bệnh nặng về máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, thậm chí ung thư, tâm thần. Bạn muốn có điều gì khi áp dụng phương pháp này và bạn đang ở đâu trong 10 bậc thực dưỡng ohsawa.

    6 món ăn chay theo thực đơn thực dưỡng ohsawa ngon miệng

    Một biến tấu thú vị của gạo lứt và rong biền cùng ít lá rau, bạn sẽ có ngay món ăn vừa lạ miệng vừa có thể ăn chay, thực hiện đúng phương pháp thực dưỡng.

    • Gạo lứt, đậu đỏ vo đãi sạch.
    • Luộc sôi đậu đỏ rồi vớt ra để ráo.
    • Cho gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, phổ tai, mơ muối (cắt nhỏ), bột nghệ, muối hầm ngâm với 1 lít nước trong nồi áp suất khoảng 20 phút, tắt bếp, để nửa tiếng sau đun tiếp lần 2 trong 20 phút.
    • Có thể cho thêm rau củ theo mùa vào thành món cháo thập cẩm.
    • Khi cho rau củ thì không ninh ngay từ đầu vì sẽ bị nồng.
    • Nên hầm hoặc luộc rau củ riêng rồi ninh cùng cháo khi đun lần 2.
    • Có thể ăn kèm rau thơm, hành lá.
    • Món cháo gạo lứt ăn rất hợp vị với ca-la-thầu (củ cải ngâm tương).
    • Đãi kê, ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Đãi gạo, ngâm nước 1.30 đến 2 giờ thì vớt ra.
    • Thêm nước sạch vào nước ngâm cho đủ 2 lon đổ vào nồi, đậy vung, đun lửa lớn cho nhanh sôi. Bỏ gạo vào, dùng đũa khuấy đều rồi đậy vung lại, để sôi lại 10 phút. Mở vung, nêm muối, khuấy đảo nhẹ và nấu gạo với nước.
    • Cơm cạn nước, mở vung, bỏ kê vào, dùng đũa trộn đều và đậy vung nấu tiếp cho chín.
    • Ăn với muối mè.

    Thưởng thức bánh đa kê, vừa có độ giòn của bánh, độ ngọt bùi của đậu xanh và thêm chút giòn tươi của dừa non, một món ăn vừa vui miệng vừa có thể thay đổi khẩu phần ăn theo chế độ thực dưỡng phải không nào!

    • thực đơn thực dưỡng 1 tuần
    • thực đơn thực dưỡng giảm cân
    • cách nấu những món ăn thực dưỡng
    • ăn sáng thực dưỡng
    • cách chế biến một số món ăn thực dưỡng
    • mâm cơm thực dưỡng
    • thực dưỡng là gì
    • thực hành thực dưỡng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Chay Thực Dưỡng Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Chay Thực Dưỡng
  • Ăn Chay Thực Dưỡng: Giải Pháp Cho Khỏe Mạnh & Hạnh Phúc
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Nấu Ăn Chay Đúng Cách
  • Ăn Chay Đúng Cách, Cơ Thể Khỏe Mạnh
  • Ăn Chay Thực Dưỡng Là Gì? Các Phương Pháp Ăn Chay Thực Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Thực Dưỡng Ohsawa Dành Cho Những Người Ăn Chay Trường
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Tổng Hợp Những Món Chay Ngon Dễ Làm
  • Ngủ Mơ Thấy Mình Nấu Ăn Là Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui
  • Giải Mã Giấc Mơ Nấu Ăn
  • Được xem là hình thức ăn uống mang lại những lợi ích thiết thực về sức khỏe cũng như tình thần, ăn chay thực dưỡng hiện là phương pháp được nhiều người áp dụng thực hành. Ăn chay thực dưỡng là gì, ăn chay thực dưỡng có những loại nào…hãy tham khảo bài viết sau để có đáp án chính xác.

    1. Ăn chay thực dưỡng là gì?

    Từ xa xưa, người ta đã áp dụng hình thức ăn chay thực dưỡng để cải thiện sức khỏe, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn uống thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng từ các thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm, tuyệt đối tránh thực phẩm nguồn gốc động vật, có sự sống. Đây là chế độ ăn chay đúng đắn mang đến cho người ăn chay sức khỏe thể chất cũng như sự thanh tịnh trong tâm hồn.

    • Ăn chậm, nhai càng kỹ càng tốt, ăn nhiều theo ý của mình.
    • Uống nhiều nước và uống nước khi nào thấy khát.
    • Tránh ăn uống quá nhiều, hãy chủ động rời bàn ăn trước khi cảm thấy no.
    • Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ như lò vi sóng.
    • Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc.
    • Vận động hàng ngày, chịu khó tập thể dục, tắm nắng.

    Ăn chay thực dưỡng với chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hiện đang được nhiều người thực hành. Đặc biệt một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và đã mang lại hiệu quả nhất định.

    2. Các loại ăn chay thực dưỡng phổ biến hiện nay

    Dưới góc độ khoa học, ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn những thành phần thực phẩm về cơ bản là tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên cám và rau củ – trọng tâm của chế độ thực dưỡng, được cho thấy góp phần làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, dạ dày và nội mạc tử cung.

    – Ăn chay organic ( ăn chay xanh, sạch)

    Thức ăn hữu cơ (organic food) là thực phẩm được nuôi trồng các loại động – thực vật mà không dùng bất kỳ loại hóa chất tăng trưởng, kích thích hay thuốc trừ sâu. Đây là một xu hướng thực phẩm gần đây của thế giới. Tại Việt nam, xu hướng này được một số nhà hàng, quán ăn chay sử dụng, thu hút rất nhiều thực khách.

    – Ăn chay dinh dưỡng Ấn Độ

    Ấn Độ là đất nước sở hữu nền văn hóa lâu đời và có những nét đặc trưng riêng. Được biết đến là xứ sở tôn giáo do vậy những phong tục tập quán của họ rất đa dạng. Ăn chay là một hình thức văn hóa quen thuộc với người dân nơi đây. Trước đây thực hành chế độ ăn chay với mục đích thanh lọc tâm hồn theo quan điểm nhà Phật hướng đến lòng từ bi. Ngày nay, ăn chay đối trở nên thịnh hành với người dân Ấn Độ, đây được xem là một cách để bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ.

    Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa áp dụng chế độ dinh dưỡng theo tỉ lệ nhất định:

    • 50 -60% từ ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mì…
    • 20 -30% từ rau củ quả
    • 5 -10% từ rong biển, các loại đậu đỗ
    • 5% còn lại từ hoa quả, các thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

    Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? Các loại ăn chay thực dưỡng phổ biến tốt cho sức khỏe. Từ đó hãy vận dụng khéo léo hình thức ăn uống này vào chế độ ăn chay trường để có sức khỏe dồi dào, tâm tịnh an vui.

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Chay Thực Dưỡng: Giải Pháp Cho Khỏe Mạnh & Hạnh Phúc
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Nấu Ăn Chay Đúng Cách
  • Ăn Chay Đúng Cách, Cơ Thể Khỏe Mạnh
  • Tên Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh (Trong Thực Đơn Nhà Hàng)
  • Chọn Thực Đơn Ăn Chay Vẫn Đảm Bảo Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh 7 Thực Phẩm Chay Tốt Cho Sức Khỏe
  • Ăn Đồ Chay Có Béo Không? Làm Thế Nào Để Ăn Chay Mà Không Bị Mập?
  • Bữa Sáng Nên Ăn Món Chay Gì Để Nhanh Và Đủ Chất?
  • 20 Nhà Hàng, Quán Chay Ngon Nhất Ở Sài Gòn Được Yêu Thích
  • Chế Độ Ăn Thuần Chay
  • Ăn chay được xem là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, do chỉ dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên có người lo ngại thực đơn chay thiếu các dưỡng chất thiết yếu.

    Protein

    Là thành phần rất quan trọng trong mọi chế độ ăn, với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA, còn gọi là mức tiêu thụ hằng ngày) bình quân là 45 gr cho phụ nữ và 55 gr cho nam giới. Người ăn chay có thể dễ dàng dung nạp đủ chất đạm thông qua các nhóm thực phẩm như các loại đậu (như đậu lăng, đậu Hà Lan…); các chế phẩm đậu nành lên men (đậu hũ, tương hột…); các sản phẩm sữa (như sữa tươi, phô mai, sữa chua…); quả, hạt khô.

    Sắt và kẽm

    Để có máu khỏe mạnh, cần bổ sung một lượng sắt thích hợp và một chế độ ăn chay có thể cung cấp đủ chất này. Mức RDA bình quân cho phụ nữ từ 19-50 tuổi là 18 mg, phụ nữ trên 51 tuổi là 8 mg và nam giới trưởng thành 8 mg. Trong khi đó, kẽm chịu trách nhiệm chuyển hóa tế bào, chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, tổng hợp ADN và phân chia tế bào. Nhưng do cơ thể con người không lưu trữ kẽm nên nhất thiết chúng ta phải bổ sung chất này từ thực phẩm. Mức RDA cho người trưởng thành là 8 mg ở phụ nữ và 11 mg ở nam giới.

    Sắt và kẽm thường có trong các loại rau lá xanh (cải xoăn, cải bắp, cải bó xôi, bông cải); các loại hạt khô (hạnh nhân, hạt điều); các loại đậu; trái cây và trái cây khô (mơ, chà là, nho); ngũ cốc nguyên hạt và và bột ngũ cốc nguyên cám.

    Calcium

    Cơ thể cần calcium để duy trì sức khỏe xương và răng, đồng thời giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Hàm lượng calcium một người trưởng thành cần tiêu thụ mỗi ngày là từ 1.000 -1.200 mg. Chất này có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn); tảo và rong biển các loại; các sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai).

    Vitamin B12

    Thông thường, người ăn chay không dùng trứng và những chế phẩm từ sữa sẽ cần bổ sung các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12. Bình quân một người trưởng thành cần hấp thu 1,5 microgram vitamin B12 mỗi ngày. Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong các chế phẩm đậu nành lên men, nấm đông cô, các loại tảo và rong biển.

    Các a xít béo thiết yếu

    Cơ thể cần có đủ a xít béo để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K, nhằm điều chỉnh hàm lượng cholesterol, cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe tim mạch cũng như một số chức năng quan trọng khác. Một người trưởng thành cần dùng 1-2 muỗng axít béo omega mỗi ngày. Loại dưỡng chất này thường có trong dầu ô liu nguyên chất, dầu mè, bơ, dầu dừa, dầu lanh…

    Thanh Niên

    Protein

    Sắt và kẽm

    Calcium

    Vitamin B12

    Thanh Niên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Thực Đơn Chay Đảm Bảo Dinh Dưỡng Trong 1 Tuần
  • Cách Ăn Chay Đầy Đủ, Cân Bằng Dinh Dưỡng
  • Thiết Kế Ứng Dụng Đồ Ăn Chay
  • Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học
  • Thực Đơn Ăn Chay Giảm Cân 7 Ngày Thon Dáng Đẹp Da Màn Bạn Nên Áp Dụng Ngay
  • Cách Xây Dựng Thực Đơn Ăn Chay Dinh Dưỡng Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Món Ăn Chay
  • 5 Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Bữa Ăn Hàng Ngày
  • Ăn Chay Là Gì? Mục Đích Của Xu Hướng Ăn Chay Trong Lối Sống Hiện Nay
  • Món Chay Ngon, Bổ, Rẻ
  • Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay
  • Dinh dưỡng cho người ăn chay là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng được nhiều người quan tâm. Vì nếu không xây dựng thực đơn ăn chay khoa học và biết áp dụng cách ăn chay đủ dinh dưỡng, sẽ rất dễ gây ra những tác dụng ngược làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

    Do ăn chay mang lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần nên ngày càng thu hút rất nhiều người. Khi ăn chay, bạn sẽ phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: thịt cá, hải sản. Đây là những nguồn cung cấp protein đạm và năng lượng lớn cho cơ thể nên khi loại chúng khỏi chế độ ăn, bạn cần phải xây dựng được một thực đơn ăn chay đủ dinh dưỡng mới đảm bảo sức khỏe.

    Những lưu ý để áp dụng thực đơn ăn chay dinh dưỡng

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỉ lệ một bữa ăn được cho là cân đối về hàm lượng các chất dinh dưỡng và đảm bảo khoa học sẽ gồm có: 65% đường bột + 15% đạm + 20% chất béo. Theo đó, một thực đơn ăn chay đủ chất cũng cần đảm bảo được tỉ lệ như trên. Dù không dễ cân bằng dinh dưỡng như người ăn mặn nhưng người ăn chay vẫn có thể đảm bảo được việc ăn chay đủ chất dinh dưỡng nếu biết cách xây dựng thực đơn khoa học.

    Thực đơn ăn chay dinh dưỡng cần đa dạng các loại thực phẩm

    Càng đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, cơ thể càng có nhiều nguồn dinh dưỡng và hấp thu tốt hơn. Theo đó, cung cấp cho cơ thể 20 thực phẩm khác nhau mỗi ngày là con số lý tưởng. Có 4 nhóm thực phẩm mà chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ cho cơ thể trong mỗi bữa ăn là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đối với người ăn chay, có 9 nhóm “thực phẩm vàng” mà bạn nên ghi nhớ để cung cấp cho cơ thể gồm:

    – Đạm – protein: có từ các loại đậu, ngũ cốc, trứng công nghiệp

    – Canxi: có từ nước cam và các loại rau màu xanh đậm như rau cải, rong biển, tảo

    – Sắt: có từ hạt điều, hạnh nhân, bánh mì, cam quýt

    – Axit béo Omega – 3: có trong dầu hạt cải, olive

    – Kẽm: có trong vừng, lạc

    – Vitamin B12: có trong đậu hũ, bột ngũ cốc và viên vitamin

    – Vitamin D: viên vitamin hoặc phơi nắng sớm mai

    – Tinh bột: có trong cơm, khoai, bánh mì

    – I – ốt: có trong muối i – ốt, tảo biển, khoai tây, nấm mỡ, rau cải.

    Mẹo xây dựng thực đơn ăn chay dinh dưỡng, khoa học

    Không quá khó để đưa ra một thực đơn bữa ăn khoa học, tuy nhiên bạn nên nắm được cách xây dựng thực đơn một cách tổng quát để có thể áp dụng vào từng bữa ăn khác nhau. Các nhà khoa học đã phân chia một tháp dinh dưỡng cho người ăn chay cần trong 1 tháng như sau:

    – Tinh bột (gồm gạo, bánh mì, bắp, khoai, sắn): 12kg

    – Rau các loại: 10kg

    – Trái cây: 8kg

    – Đậu hũ: 2kg

    – Vừng, các loại đậu, dầu: 600g

    – Đường: 500g

    – Muối: dưới 180g

    Trong đó, nhóm lương thực tinh bột, rau củ, các loại và trái cây là bắt buộc phải ăn đủ với số lượng như trên.

    Chế độ ăn chay theo tháp dinh dưỡng như trên được áp dụng cho cả người ăn chay có thời hạn hoặc ăn chay trường. Người kinh doanh quán chay, nhà hàng chay cũng có thể áp dụng những chỉ số và gợi ý về các nhóm “thực phẩm vàng” trong ăn chay như trên để xây dựng menu hợp lý, vừa đảm bảo chất lượng món ăn ngon, vừa đảm bảo sức khỏe cho thực khách của mình

    Gợi ý thực đơn ăn chay dinh dưỡng trong một tuần

    – Sáng: cháo nấm, sinh tố xoài.

    – Trưa: đậu phụ xốt chua ngọt, rau muống luộc, nước cam.

    – Tối: trứng tráng cuộn hành tây, bắp cải xào cà chua, chè đậu xanh cốt dừa.

    – Sáng: xôi lạc, chả giò chay, nước ép bưởi.

    – Trưa: nấm hương kho tiêu, canh bầu, đu đủ.

    – Tối: khoai tây chiên xốt bò chay, canh cải bó xôi thả nấm, chuối, hoa quả.

    – Sáng: bánh mỳ trứng ốp la, sữa đậu nành.

    – Trưa: đậu phụ luộc chấm tương, rau cải chíp xào xốt nấm.

    – Tối: canh chua rau giá, cá thu chay kho riềng sả ớt.

    – Sáng: mì tôm chay, sinh tố bơ.

    – Trưa: thịt heo chay xốt chua ngọt, canh rau cải cúc.

    – Tối: lạc rang muối, bí đỏ xào, canh cà bung nấu đậu, nghệ.

    – Sáng: bánh bao, sữa đậu nành

    – Trưa: đậu phụ chiên sả, canh cà chua trứng

    – Tối: thịt bò chay kho gừng, tiêu; khoai tây xào cà chua; canh cải xoong thả gừng.

    – Sáng: xôi đỗ xanh, nước táo ép.

    – Trưa: bún nem chay, salad xà lách, cà chua, dưa chuột.

    – Tối: canh ốc nấu chuối đậu chay, cải ngọt xào nấm.

    – Sáng: phở xào xốt rau củ, nước dưa hấu.

    – Trưa: đậu cô ve xào, súp lơ xanh tẩm bột chiên, canh rong biển.

    – Tối: lẩu nấm thập cẩm, hoa quả.

    Để thực đơn ăn chay đủ chất dinh dưỡng nhất, bạn nên ăn thêm đa dạng nhiều loại trái cây, đồ ăn nhẹ mỗi ngày như: cam, ổi, táo, lê, khoai lang, sữa chua… để đảm bảo cho cơ thể không bị rơi vào trạng thái quá đói và cân bằng được dưỡng chất. Hi vọng những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn dễ dàng áp dụng để ăn chay đúng cách và hiệu quả nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Món Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe
  • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
  • Những Loại Gia Vị Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Trung Hoa
  • Hoa Hồi, Gia Vị Đặc Trưng Của Món Ăn Việt
  • Món Ăn Trung Quốc Ngon Dễ Làm
  • Thực Dưỡng Là Gì? 3 Chế Độ (Thực Đơn) Ăn Thực Dưỡng Ohsawa

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Phẩm Thực Dưỡng Là Gì? Có Tốt Không?
  • Hiểu Đúng Về Chế Độ Ăn Thực Dưỡng
  • Bữa Phụ Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe?
  • Bữa Phụ Nên Ăn Gì Để Tăng Cân, Thánh Gầy Đã Biết Những Này?
  • 20 Món Ngon Thanh Nhiệt, Giải Độc, Mát Gan Cực Tốt Và Dễ Làm
  • Thực dưỡng là gì?

    Thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt, ” dưỡng ” nghĩa là dưỡng sinh. Vậy, thực dưỡng là đường lối ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

    Thực dưỡng có từ khi nào?

    Thực dưỡng thật ra đã có từ rất lâu. Người đầu tiên đề cập đến phương pháp này là “Hippocrates – ông Tổ của ngành y. Với câu nói nổi tiếng Our Food Should Be Our Medicine and Our Medicine Should Be Out Food” nghĩa là ” Thực phẩm của chúng ta nên là vị thuốc của chúng ta và thuốc của chúng ta nên là thực phẩm của chúng ta “. Nói khác đi là phương pháp thực dưỡng là phương pháp trị liệu không dùng thuốc.

    Bệnh tật một phần không nhỏ do ăn uống, sinh hoạt sai lầm mà ra. Vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật giúp cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp lành bệnh.

    Tùy theo nền văn hóa mà mỗi nơi áp dụng phương pháp thực dưỡng khác nhau.

    Đối với nền văn hóa phương Tây, thực dưỡng thường phân loại thực phẩm dựa trên tính khoa học của chúng như: tính acid và tính kiềm. Nghĩa là thực phẩm có tính kiềm và thực phẩm có tính acid.

    Đối với nền văn hóa phương Đông thì chủ yếu sử dụng triết lý Âm, Dương. Chính vì thế người dân phương Đông thường phân loại thực phẩm theo hướng: thực phẩm có tính nhiệt, tính bình hay tính bình. Điều này rõ hơn khi bạn thường nghe: dừa có tính hàn, ăn đồ chiên bị nóng…

    Ngoài ra, còn có nhiều chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều bạn áp dụng như: ăn lạt, ăn chay, ăn thực phẩm không hóa chất có 100% từ thiên nhiên…

    Thực dưỡng ohsawa

    Thực dưỡng Ohsawa là phương pháp thực dưỡng thông qua ăn uống. Phương pháp này do Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa) – giáo sư người Nhật khám phá và phát triển nên đặt tên phương pháp này theo tên của ông.

    Nhà y triết lỗi lạc thế kỷ 20 này đã truyền phương pháp thực dưỡng này, hỗ trợ nhiều người chữa được nhiều bệnh, kể cả những bệnh nan y.

    theo phương pháp thực dưỡng ohsawa thì: khi chúng ta sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên thì tự động được hạnh phúc, khỏe mạnh.

    Trong những yếu tố tạo nên cuộc đời khỏe mạnh, cơ bản nhất là tuyển chọn thực phẩm, nấu nướng, ăn uống đúng trật tự vũ trụ.

    Ohsawa là phương pháp ăn chay thuận với thiên nhiên và cân bằng Âm – Dương của cơ thể. Bạn đã từng lắng nghe cơ thể mình nói chưa? Nếu chưa thì bạn hãy lắng nghe đi.

    Bởi, một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật đó là chúng ta không biết lắng nghe cơ thể mình và nạp nhiều thức ăn vào cơ thể mà chẳng hiểu gì về chúng.

    Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng xuất hiện nhiều căn bệnh lạ, khó điều trị, làm giảm tuổi thọ của con người.

    Phương pháp thực dưỡng ohsawa giúp bạn có cuộc sống vui khỏe, đồng thời hỗ trợ trị liệu một số bệnh về thể xác lẫn tinh thần.

    Đây là phương pháp thực dưỡng chọn nguồn thực phẩm chủ yếu là rau củ quả tự nhiên và các loại ngũ cốc. Trong đó, gạo lứt và muối mè không thể thiếu trong phương pháp thực dưỡng này.

    Theo nghiên cứu trong gạo lứt có các thành phần: chất đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ và nhiều loại vitamin quan trọng (B1, B2, B3, B6).

    Trong gạo lứt cũng rất giàu các acid pantothenic, acid para-aminobenzonic, sắt, canxi, magie, kali, xelen, glutathione…Trong mè đen có nhiều vitamin (H, E, K) tiền vitamin A, photpho, chất béo chưa bão hòa.

    Mà bạn biết không, xelen có khả năng ngăn ngừa ung thư, glutathione phòng nhiễm bụi phóng xạ. Acid pantothenic tăng cường chức năng vỏ não, chống u bướu ác tính và viêm da. Nên chế độ ăn toàn gạo lứt, muối mè rất tốt cho người bệnh.

    Hơn nữa trong gạo lứt có những ưu điểm tuyệt vời:

    Thực đơn thực dưỡng ohsawa

    Bạn có thể áp dụng thực đơn thực dưỡng ohsawa làm 3 giai đoạn như sau:

    Giai đoạn 1: Áp dụng cách ăn triệt để (cách ăn số 7)

    Với giai đoạn này bạn có thể áp dụng trong khoảng 10 ngày khi bệnh thuyên giảm 70% đến 80%. Trong giai đoạn này tùy theo bệnh Âm hay Dương nên điều chỉnh tỷ lệ muối mè, lượng muối hay các gia vị có muối, lượng nước dầu ăn chỉ nên dùng dầu mè.

    Giai đoạn 2: Ăn nới rộng hơn.

    Toàn thảo mộc: 50% gạo lứt, 10% đậu hạt, 35% rong biển và rau củ, 5% trái cây và món tráng miệng.

    Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…

    Nước: Vừa đủ để giải khát.

    Chế biến các nguyên liệu trên thành các món theo ý thích để dùng.

    Chế độ 3: Ăn uống theo chế độ dưỡng sinh.

    50% gạo lứt, 5% đậu hạt, 30% rong biển và rau củ, 5% thịt cá, 10% trái cây + món tráng miệng.

    Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…

    Nước: Vừa đủ để giải khát.

    Áp dụng thực đơn trên bạn sẽ có những điều tốt đẹp và đầy khởi sắc đẩy lùi căn bệnh mà mình đang mắc phải.

    Thực dưỡng ohsawa nên ăn như thế nào để mang lại hạnh phúc và khỏe mạnh?

    Khi áp dụng thực dưỡng ohsawa bạn cần tránh thực phẩm dùng hóa chất, không sử dụng đường tinh luyện, đường cát trắng vì chúng cực âm khiến cơ thể mệt mỏi, bệnh tật , chán nản. Gạo lứt không loại bỏ được hóa chất trong bánh kẹo, thực phẩm chế biến.

    Nói không với nước uống quá lạnh hay nước đá, bởi đây là những thức uống làm trì trệ hệ tiêu hóa của bạn.

    Bệnh phát sinh là do chúng ta không biết cân bằng âm – dương cho cơ thể. Ví vậy, chỉ cần ăn uống cân bằng tính âm dương là trị khỏi bệnh thân xác. Đồng thời tiêu trừ những vọng tưởng đảo điên dẫn đến bệnh tâm thần.

    Nếu không có thời gian chế biến thực dưỡng thì bạn phải làm sao? Đừng quá lo lắng có rất nhiều cơ sở chế biến an toàn và chất lượng, bạn có thể mua ở đây.

    Thực dưỡng Khai Minh

    Nếu bạn không có thời gian chế biến, thì hãy tìm đến những cơ sở uy tín để mua thực dưỡng. Một trong những nơi bạn có thể yên tâm mua thực dưỡng đó là cơ sở thực dưỡng Khai Minh.

    Với mục tiêu sức khỏe mọi người là ” vàng ” à Khai minh luôn tìm đến nguồn thực phẩm sạch, tự nhiên, không hóa chất, cân bằng âm – dương và phù hợp với hệ tiêu hóa của nhiều người.

    Nhiều người cho rằng, ăn gạo lứt, muối mè khô khan và ngán lắm. Điều này đúng nếu bạn chỉ ăn hoài 1 đến 2 món từ gạo lứt mà không sáng tạo ra nhiều món khác nhau. Đồng nghĩa với việc để ăn gạo lứt hoài không ngán buộc bạn phải chế biến nhiều món. Thấu hiểu vấn đề này nên Thực dưỡng Khai Minh chế biến đa dạng các món ăn từ gạo lứt để phục vụ khách hàng.

    Đến với Khai Minh bạn sẽ được thưởng thức những món ăn từ gạo lứt như: bánh bèo, bánh căn, bánh nậm, bánh xèo, bánh cuốn, phở, hủ tiếu, hoành thánh, lẩu, mì quảng, sushi, cơm.

    Hay bạn không lo lắng bị tăng cân với món bánh quy, bánh cốm, cốm rong biển…ở cửa hàng thực dưỡng Khai Minh. Đây cũng là nơi lý tưởng để hội ngộ những người bạn thích những món ăn khác nhau đấy.

    Ngoài ra, Khai Minh còn bán những sản phẩm mang về chế biến như: gạo, bánh tráng, mè, bún khô, bột gạo lứt, trà đậu đỏ, bột sắn dây, yến mạch…

    Khai Minh không sử dụng bột ngọt, đường, chất bảo quản hay hóa chất trong tất cả các thực phẩm cả khi trồng trọt lẫn khi chế biến. Đặc biệt, những món tại Khai Minh hoàn toàn không sử dụng nguồn điện để chế biến.

    Hãy trải nghiệm những món ăn thực dưỡng tại Khai Minh để tận hưởng những điều hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

    CS 1: 105B Ngô Quyền, P.11, Q.5 / ĐT: 082.999.5959

    CS 2: 157 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh / ĐT: 0989.678.129

    CS 3: 300 Đồng Đen, P.10, Q. Tân Bình / ĐT: 08.5678.5959

    CS 4: Số 171A Phan Đình Phùng , Tp. Tuy Hoà, Phú Yên. ĐT: 0949.78.5959

    Cách ăn thực dưỡng

    • Ăn chậm, nhai càng kỹ, ăn nhiều theo ý của mình
    • Uống nước khi nào thấy khát.
    • Không nên ăn uống quá nhiều, rời bàn ăn trước khi cảm thấy no
    • Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ chẳng hạn như lò vi sóng
    • Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc, chịu khó tập thể dục, tắm nắng

    Thực dưỡng rất tốt, nhưng phải biết áp dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả. Trước khi lựa chọn thực dưỡng hãy dành chút thời gian lắng nghe xem vì sao thân thể có bệnh, thiết lập lại chế độ ăn uống và sinh hoạt như thế nào để cơ thể khỏi bệnh.

    Sau khi khỏi bệnh thì cũng cần phải làm gì để duy trì sức khỏe. Từ đó lựa chọn chế độ ăn cho phù hợp. Hãy kết hợp lý thuyết đan xen thực hành vì nếu thiếu 1 trong 2 thì không đạt được kết quả mong muốn.

    Thực dưỡng là phương pháp không chỉ mang lại sự khỏe mạnh cho con người mà còn giúp tinh thần thoải mái, nghị lực, thanh cao và sống trong vui vẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Trở Lên Với Cháo Thịt Bò Giàu Dinh Dưỡng
  • Cần Kiêng Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai Vợ Chồng Nên Nhớ Những Đồ Này
  • Du Lịch Đến Cần Thơ Ăn Gì Ở Đâu Bạn Đã Biết Chưa?
  • Sau Chuyển Phôi Bao Lâu Thì Phôi Làm Tổ?
  • Bị Mất Ngủ Nên Ăn Gì, Uống Gì Để Dễ Ngủ Và Ngủ Ngon Hơn?
  • Thực Đơn Thuần Chay Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Dinh Dưỡng: Nấu Ăn Chay Khoa Học Từ A
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Ngon Giới Thiệu Đến Bạn Menu Chay Thanh Đạm Siêu Hấp Dẫn
  • 5 Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Để Nấu Ăn Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm Trên 1 Tuổi
  • Thực đơn #1 :

      Cơm lứt độn đậu: gạo lứt và đậu tùy chọn (đậu đen, đậu trắng, đậu lăng…) ngâm qua đêm, nấu chung trong nồi cơm điện với tỉ lệ 1,5 nước :1 gạo :0,5 đậu
      Nấm xào sả ớt: nấm tùy ý sơ chế và rửa sạch. Sả và ớt băm nhỏ. Để chảo nóng rồi phi sả với một ít dầu, sau đó cho nấm và ớt vào xào trong 5′. Nêm nếm tùy ý.
      Canh rau cải: Cải rửa sạch, thái vừa ăn, cho vào nước sôi và nêm nếm tùy ý. Chú ý chọn các loại rau cải có màu xanh đậm sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn. Ví dụ: cải xanh, rau mồng tơi, cải ngọt, bó xôi, v..v..

    Thực đơn #2

      Mì soba/mì gạo lứt xào rau củ: sơ chế rau củ tùy ý (bắp non cắt ngọn, cà rốt thái sợi, các loại nấm thái lát). Luộc mì trong nước sôi khoảng 7′. Làm nước sốt gồm nước tương, tỏi băm, dầu mè, hạt tiêu, 1 lát chanh/1 muỗng dấm gạo. Phi hành tỏi với dầu mè cho thơm, xào chín rau củ, tắt bếp cho mì và sốt vào đảo đều cho ráo nước. Rắc chút mè rang trang trí.

    Thực đơn #3

      Cơm lứt độn đậu: gạo lứt và đậu tùy chọn (đậu đen, đậu trắng, đậu lăng…) ngâm qua đêm, nấu chung trong nồi cơm điện với tỉ lệ 1,5 nước :1 gạo :0,5 đậu
      Đậu phụ và nấm sốt cà: nấm rửa sạch, ngâm mềm. Cà chua thái lát mỏng. Đậu phụ rán cho vàng nhưng không quá khô để ngấm sốt. Phi hành tỏi với dầu mè cho thơm, cho cà chua và nấm vào xào, thêm ít nước cho cà chua nhuyễn hẳn. Thêm đậu phụ rồi đảo đều cho đậu ngấm sốt. Tắt bếp và rắc hành lá.
      Canh hẹ: Hẹ rửa sạch, thái khúc. Đậu phụ trắng cắt thành từng miếng nhỏ. Cho đậu phụ vào nồi , đợi nước sôi. Đổ lá hẹ và hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn.

    Thực đơn #4

      Cơm lứt trộn hạt diêm mạch (quinoa) rong biển: gạo lứt và diêm mạch ngâm qua đêm, nấu chung trong nồi cơm điện tỉ lệ 1,5 nước :1 gạo :0,5 diêm mạch. Cơm chín xới ra cho khô nước. Bắp hạt và cà rốt đã xắt hạt lựu luộc sơ. Phi hành tỏi với dầu mè cho thơm, thêm cơm vào đảo săn, cho rau củ vào. Cuối cùng tắt bếp rắc hành lá xắt nhỏ và rong biển ăn liền vào đảo đều.
      Canh rong biển: rong biển ngâm cho nở trong nước. Đậu phụ trắng cắt nhỏ. Cho đậu phụ và rong biển vào nồi, đợi nước sôi. Nêm nếm vừa ăn.

    Thực đơn #5

      Miến xào chay: nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Cà rốt thái sợi. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Miến dong ngâm trong nước lạnh sau đó chần nước sôi, để ráo. Phi hành tỏi với dầu mè cho thơm, nấm mèo, cà rốt xào chín rồi cho miến dong vào, rưới lên 1 muỗng dầu ăn, xào lửa lớn, nêm nếm. Tắt bếp cho hành lá rau mùi trộn đều.
      Canh kimchi: Kimchi, đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn. Hành lá cắt khúc dài bằng kimchi Xào sơ kimchi với dầu mè sau đó cho nước lọc, đậu phụ vào, đun sôi thì vặn nhỏ lửa. Ninh canh trong khoảng 10 phút, nêm nếm rồi rắc hành lá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Súp Thịt Bò Chay Tưởng Chừng Lạ Nhưng Lại Ngon Vô Cùng
  • Thay Đổi Bữa Cơm Chay Với Món Súp Măng Tây Vô Cùng Dễ Làm
  • List Sách Hay Về Ăn Chay
  • Tâm Chay Chia Sẻ Cách Nấu Đồ Chay Ngon Từ Nấm, Đậu Phụ, Rau Củ Quả
  • Những Cuốn Sách Dạy Nấu Ăn Chay Được Yêu Thích
  • Thực Đơn Món Ăn Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Bữa Ăn Hàng Ngày
  • Ăn Chay Là Gì? Mục Đích Của Xu Hướng Ăn Chay Trong Lối Sống Hiện Nay
  • Món Chay Ngon, Bổ, Rẻ
  • Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay
  • Cách Chế Biến Món Phở Chay Cực Chuẩn,thơm Ngon Khó Chối Từ
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không phải ai cũng có thể ăn chay đủ chất và ăn chay cũng cần phải đúng cách. Bạn cần có chế độ và thực đơn món ăn chay dinh dưỡng cho cả tuần để việc ăn chay đem lại hiệu quả cao nhất.

    Những dưỡng chất cần có trong một bữa ăn chay

    Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của các chuyên gia, một thực đơn chay đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm đủ những chất sau:

    • Tinh bột: Thưc đơn chay đầy đủ dinh dưỡng cho cả tuần không thể thiếu loại chất vô cùng cần thiết này. Trong thực đơn hàng ngày của bạn nên có các món cơm, bánh mì ( bánh mì đen cho những người muốn giảm cân), các loại ngũ cốc, khoai tây và rau củ,..
    • Protein: Thay vì protein từ thịt cá, người ăn chay có thể thay thế bằng các nhóm thực phẩm như sữa, đậu và các chế phẩm từ đậu nành,…
    • Canxi, sắt và kẽm: Những thực phẩm cung cấp nhiều canxi, sắt và kẽm thường được sử dụng để chế biến các món chay như là: các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ, trái cây và trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt và bột ngũ cốc nguyên cám,…
    • Vitamin B12: Chất dinh dưỡng này có nhiều trong các loại nấm (nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương), các chế phẩm đậu nành lên men, tảo và rong biển các loại…
    • Axit béo: Nhắc tới axit chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng mình ăn chay thanh lọc cơ thể thì đâu cần tới axit. Nhưng sự thật đây là chất dinh dưỡng thể thiếu cho cơ thể dù bạn ăn chay hay ăn mặn. Axit béo thường được tìm thấy trong các loại dầu như dầu mè, dầu oliu, dừa và các loại bơ, phomai,…

    Thực đơn món ăn chay dinh dưỡng cho cả tuần

    Sáng: Bánh mì bơ sữa (bánh mì đen dành cho những người muốn giảm cân) và 1 ly sữa đậu nành không đường

    Trưa: Cơm, đậu hũ sốt cà chua, canh khổ qua hầm và trái cây (tùy chọn).

    Tối: Cơm, nấm xào rau củ, canh bí đỏ, 1 hũ sữa chua.

    Trưa: Cơm, canh chua nấu thơm, rau củ luộc chấm kho quẹt

    Tối: Cơm, canh hạt sen và nấm, đậu hũ kho thập cẩm, trái cây (tùy chọn).

    Trưa: Cơm, đậu hũ non chưng nước tương, canh măng cà chua

    Tối: Cơm, canh khổ qua hầm, đậu Hà Lan xào nấm, trái cây (tùy chọn).

    Sáng: Dâu tây trộn sữa chua hạnh nhân

    Trưa: Cơm, đậu hũ chiên xả, canh mồng tơi

    Tối: Cơm, canh cà rốt và khoai tây hầm, rau xào thập cẩm, trái cây (tùy chọn).

    Trưa: Cơm, canh khổ qua hầm, rau xào nấm rơm, trái cây (tùy chọn)

    Tối: Cơm, canh bí đỏ nấu đậu phộng, đậu hũ sốt cà chua, 1 hủ sữa chua.

    Sáng: Mì bò viên chay và 1 ly sữa không đường

    Trưa: Cơm, canh cải thảo, mít non kho nấm.

    Tối: Cơm, cà tím nhồi đậu phụ non, canh rau cải, trái cây (tùy chọn).

    Trưa: Cơm, canh rong biển, đâu hũ kho chay với rau củ

    Tối: Cơm, salad rau củ, măng xào miến, canh bí đao, 1 hũ sữa chua

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Xây Dựng Thực Đơn Ăn Chay Dinh Dưỡng Nhất
  • Thực Đơn Món Ăn Chay Tốt Cho Sức Khỏe
  • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
  • Những Loại Gia Vị Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Trung Hoa
  • Hoa Hồi, Gia Vị Đặc Trưng Của Món Ăn Việt
  • Tổng Hợp Cách Nấu 10 Món Chay Thực Dưỡng Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Chay Ngon Miệng Với 6 Món Đơn Giản
  • Nấu Ăn Chay Đơn Giản, Chuẩn Như Ngoài Hàng!!!
  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Lô Số Mấy? Điềm Báo May Mắn Hay Là Gì?
  • Chiêm Bao Thấy Nấu Ăn Đánh Con Gì, Là Điềm Lành Hay Dữ
  • Mơ Thấy Nấu Ăn Là Điềm Gì, Đi Tìm Con Số May Mắn Nhất
  • Khi áp dụng chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng thì việc quan trọng đầu tiên là chúng ta cần phải học cách nấu ăn sao cho vừa quân bình Ăm Dương để đảm bảo sức khỏe mà lại phải vừa ngon để có thể áp dụng lâu dài . Đây là một trong những vấn đề khó khăn với đa số hầu hết những người mới bước chân vào con đường thực dưỡng . Đối với những người ăn chay theo phương pháp thực dưỡng thì việc này càng khó khăn hơn , bởi khi ăn chay thực dưỡng thì các món ăn chủ yếu xoay quanh các loại ngũ cốc, rau , củ và đậu . Với những nguyên liệu hạn chế như vậy nếu không biết sáng tạo biến hóa thì món ăn sẽ dễ đơn điệu không còn hấp dẫn nữa. Để giúp các bạn có thêm nhiều món ăn thực dưỡng mới lạ để bổ sung vào thực đơn của mình bài viết này Thực Dưỡng Thiên Ân xin gửi đến bạn đọc TỔNG HỢP CÁCH NẤU 10 MÓN ĂN THỰC DƯỠNG ĐƠN GIẢN .

    – 1 kg bí đỏ nấu nước dùng , 300 gram củ sen , 2 củ cà rốt ,200 gram hạt sen, Chả tàu hủ ky, Phở lứt, Rau thơm , Muối hoặc tương tamari , Tương miso.

    – Bí đỏ gọt vỏ, củ sen gọt vỏ cắt lát rồi cho vào nấu nước dùng. Sau đó vớt bỏ phần bí đỏ. Cho hạt sen và cà rốt vào, khi phần rau củ chín thì nêm muối cùng miso.

    – Cà rốt gọt vỏ cắt lát, hạt sen rửa sạch.

    – Chả chay cắt miếng vừa.

    – Vì nấu theo kiểu thực dưỡng nên mình không dùng đường mà chỉ lấy vị ngọt từ bí đỏ và nêm ít muối hồng và tương miso .

    – Phở lứt rửa sạch bụi rồi luộc chín.

    – Cho phở vào tô và chan nước dùng rồi cho chả, củ sen, cà rốt…vào.

    • 100g mỳ gạo lứt hoặc mì soba (dành cho 1 người ăn) ;
    • 2 củ hành tây trung bình (xắc nhỏ); 1 miếng cà rốt dài khoảng 8 cm
    • 6 lá bắp cải, 8 bát nước lọc ;
    • 1 mcf bột nêm thực dưỡng Nhật.
    • 1 thìa tương tamari .

    -Cho mì lứt hoặc mì soba vào ngâm trong nước nóng khoảng 5-10 phút cho sợi mì mềm

    -Cho dầu mè vào chảo nóng, rồi chiên hành tây, bắp cải và cà rốt

    -Thêm nước và nấu cho sôi hẳn .

    -Đậy nắp và đun nhỏ lửa. Nấu chừng 30 phút

    -Thêm bột nêm thực dưỡng Nhật và tương tamari

    -Cho mỳ lứt đã ngâm vào nồi, đun sôi lại trong khoảng 3 phút và ăn nóng.

    -150 g xích tiểu đậu.

    – 1/4 mcf bột nêm thực dưỡng .

    – 2 bát nước lọc .

    -2 mcf nước tương tamari .

    -450g mỳ soba hoặc mì gạo lứt .

    – Hành lá xắt nhỏ .

    – 1 mcf bột nêm thực dưỡng Nhật ;

    -Đậu đỏ nên ngâm trước từ 8-10h cho dễ tiêu hóa, tốt hơn hết là ngâm qua đêm

    -Cho đậu đỏ và nước vào nồi áp suất. Nấu 45 phút sau khi áp suất xì hơi Cho áp suất hạ xuống, mở nồi. Nếu không có nồi áp suất thì nấu cho đậu đỏ mềm bằng nồi tiềm BBCOOKER .

    -Cho mỳ lứt hoặc mì soba vào ngâm trong nước nóng khoảng 5-10 phút cho sợi mì mềm

    -Cho mỳ lứt vào nồi và nấu chín.

    -Thêm hành lá và bột nêm thực dưỡng hoặc muối cho vừa miệng.

    • Bún hoặc phở gạo lứt hoặc mì soba .
    • Nấm đông cô, cà rốt, củ cải trắng hoặc đỏ
    • Hành, bột nêm thực dưỡng hoặc muối ( hoặc bột nêm thực dưỡng cho người cao huyết áp), tương tamari hoặc miso

    • Bún hoặc phở gạo lứt hoặc mì soba rửa dưới vòi nước lạnh. Ngâm trong nước sôi nóng khoảng 5-10 phút rồi vớt ra rá. Cách làm này sẽ giúp cho sợi phở mềm, khi nấu sẽ không làm đục nước và nhanh chín
    • Nấm đông cô ngâm nước nóng cho mềm.
    • Cho nấm đông cô, cà rốt, củ cải, chút muối hoặc bột nêm thực dưỡng vào ninh làm nước dùng.
    • Khi nào rau củ chín, có vi ngọt tự nhiên thì cho bún hoặc phở vào nồi.
    • Thêm tương tamari hoặc tương miso (tekka miso hoặc mugi miso) vào cho đậm vị
    • Cho chút xíu hoa hồi và hành hoa cho món ăn thêm hương vị.

    ******

    • Phổ tai có vị ngọt như nước ninh xương, rất thích hợp làm nước dùng phở.
    • Ngâm bún phở gạo lứt với nước sôi nóng khoảng 5 phút cho sợi phở mềm, nhanh chín
    • Cho phở tai vào nước, đun sôi khoảng 5 phút cho ngọt nước.
    • Sau đó cho bún phở gạo lứt vào, đun liu riu tới khi sợi phở chín
    • Nêm muối hầm, tương tamari hoặc miso vào cho đậm vị.
    • Cho hành hoa vào bát, đập 1 chút gừng, rồi múc bún phở ra bát. Vậy là bạn đã có một món ăn tuyệt vời.

    – 500 gr bí đỏ, 2 củ cà rốt, 300 gr đậu que,1 củ sen (nhiều hay ít tùy sở thích), Muối hầm hoặc thay muối bằng bột nêm thực dưỡng cho người cao huyết áp, dầu ăn, boa rô.

    – Củ sen gọt vỏ, cắt lát vừa rồi luộc chín.

    – Đậu que tước bỏ xơ rồi cắt khúc, bí đỏ gọt vỏ cắt miếng vừa. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa rồi cắt lát.

    – Phi thơm boa rô, cho bí vào xào. Tiếp đến cho cà rốt vào, rồi lần lượt cho đậu que và củ sen vào xào. Khi thấy rau củ bắt đầu héo dần thì cho muối hầm vào nêm cho vừa ăn. Thỉnh thoảng đảo đều cho rau củ chín và thấm gia vị rồi tắt bếp.

    Ngó sen là vị thuốc rất tốt, nhất là đối với phụ nữ. Ngó sen ngoài làm gỏi, hay xào tôm thịt cho những ai ăn mặn hoặc xào tỏi vào những ngày chay thanh đạm…

    NGUYÊN LIỆU : 500 gr ngó sen tươi , 2 trái chanh, Tỏi, Muối hầm hoặc bột nêm thực dưỡng Nhật , tương tamari.

    • Ngó sen cắt khúc vừa rồi cho vào thau nước có vắt chanh ngâm 30 phút.
    • Tỏi lột vỏ băm nhỏ.
    • Phi tỏi hơi vàng.
    • Cho ngó sen vào xào. Sau đó nêm muối hầm hoặc bột nêm thực dưỡng . Khi ngó sen chín thì tắt bếp cho thêm ít tương tamari hoặc miso vào rồi trộn đều.

    NGUYÊN LIỆU :

    50 g Rong biển ăn liền ; 2 chén gạo lứt trắng đỏ đều được ; 1/2 củ Cà rốt ; Chà bông chay (chân nấm) ; 50 g Bắp hạt ; Hành lá ; Gia vị : muối tiêu đường nước tương tamari, Tỏi / Boa rô ;

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN :

    • Gạo lứt ngâm qua đêm. Nấu nhiều nước và lâu hơn gạo thường một chút (Ngâm khoảng 6-8 giờ)
    • Cơm chín xới ra hong ráo. (thường tận dụng cơm nguội dư để tủ lạnh cho săn cơm)
    • Bắp hạt và cà rốt đã xắt hạt lựu luộc sơ
    • Chà bông chay thì mình làm sẵn (chân nấm đông cô)
    • Phi hành tỏi hay boa rô cho thơm, thêm cơm vào đảo săn, cho các nguyên liệu còn lại vào nêm vừa ăn. Cuối cùng tắt bếp rắc hành lá xắt nhỏ và rong biển vào đảo đều.
    • Dùng nóng với nước tương tamari hoặc tương miso .
    • Rong biển mình dùng loại sấy tẩm gia vị mua sẵn siêu thị như gói này nha, có mè rang và dầu mè bên trong rất thơm

    *******

    NGUYÊN LIỆU :

      Chiên ngưu bàng như trên cho tới khi hơi ngả màu. Món này chiên lâu hơn phần lớn các loại rau củ. Thêm cà rốt, chiên nhẹ lửa rồi thêm nước và muối. Đến khi ngưu bàng và cà rốt chín, hơi nước bốc hết thì thêm tương tamari vào ăn nóng

    NGUYÊN LIỆU :

    -60 g bí ngô (bí đỏ),

    -4 quả táo đỏ hàn quốc khô

    – Tương miso , tamari .

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN :

    • Bước 1: Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng.
    • Bước 2: Ngâm hạt kê trong nước khoảng một tiếng, sau đó cho hạt kê, bí ngô và táo tàu đỏ khô vào nồi.
    • Đổ ngập nước rồi nấu như cháo gạo bình thường. Đến khi hạt kê nở bung và bí ngô chín mềm là món cháo đã hoàn thành.
    • Bước 3: Trước khi ăn nêm nếm thêm tương miso hay tamari và ngò rí

    (Thực Dưỡng Thiên Ân tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Chay Đủ Chất Khoa Học Và Hấp Dẫn Vị Giác
  • Lưu Ngay Thực Đơn Giảm Cân 7 Ngày Nhờ Phương Pháp Ăn Chay Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Xây Dựng Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày Tốt Cho Sức Khỏe
  • Thực Đơn Hàng Ngày Bằng Việc Ăn Chay Giúp Người Cao Tuổi Khỏe Mạnh
  • Tổng Hợp Món Ăn Chay Hàng Ngày Vừa Ngon Miệng Lại Vừa Dễ Làm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100