Tự Hào Tô Bún Bò Huế

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Kho Gừng Sả Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Kinh Nghiệm Làm Gà Bó Xôi Chiên (Gà Không Lối Thoát) Giòn Ngon Như Ngoài Hàng
  • Làm Ngay Món Cánh Gà Rán Chiên Giòn Như Kfc Dành Cho Bé Nhà Bạn
  • Công Thức Làm Gà Hấp Muối Sả Thơm Ngon Đậm Đà
  • “bỏ Túi” Kinh Nghiệm Mở Quán Gà Rán Thành Công
  • Những người Huế xa quê, đôi khi thèm tô bún bò đến quay quắt trong lòng…

    Bây giờ thì bún bò Huế đã được công nhận là món ngon của châu Á, được chuyên gia ẩm thực Anthony Boudain giới thiệu trên kênh truyền hình CNN “là món súp tuyệt vời nhất mà tôi từng nếm thử”.

    Nhớ trong một lần trả lời phỏng vấn về ẩm thực, GS-TS Trần Văn Khê nói rằng: “Sau mỗi món ăn là bóng hình xứ sở”. 55 năm sống ở nước ngoài, trong câu trả lời của mình, GS nói chuyện ẩm thực mà cũng bao hàm trong đó nỗi nhớ quê hương đến quay quắt của mình.

    Bún bò – món ăn ấy, người phụ nữ nào của Huế cũng đều có thể nấu được. Trong gia đình, thỉnh thoảng, mẹ hoặc bà nấu một nồi bún để cả nhà quây quần cùng ăn. Hoặc khi nhà có khách phương xa, mẹ lại nấu bún bò mời khách, vừa để giới thiệu món ngon xứ Huế, vừa để “trổ tài” bếp núc của mình.

    Nấu một nồi bún với thịt thì dễ nhưng nấu một nồi bún bò ngon theo kiểu Huế thì đó là cả một quá trình tìm tòi, đúc kết kinh nghiệm và cả tấm lòng của người chế biến. Người phụ nữ Huế sẽ đi chợ thật sớm để mua những thứ tươi ngon nhất, từ thịt cho đến các loại rau, ớt đi kèm. Một nồi bún ngon theo “chuẩn” của người Huế: “Nước dùng phải trong, mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi thơm dịu của sả cùng với một vị rất đặc trưng của món ăn Huế, vị ruốc”. Nhưng vị ruốc đã được ẩn đi, hóa thân thành “vị Huế” dưới tài nghệ chế biến của người nội trợ.

    Nguyên liệu chính dùng trong bún bò Huế là bún tươi được sản xuất ở Làng Vân Cù (xã Hương Toàn- thị xã Hương Trà). Làng bún nổi tiếng với lịch sử làng nghề hơn 400 năm, cung cấp bún cho cả thành phố Huế. Sợi bún Vân Cù mềm, mướt và dai. Ngày trước người làng Vân Cù làm sợi bún to, bây giờ có thay đổi, sợi bún nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

    Bún bò thuần Huế xưa thì chỉ có thịt bò và giò heo. Bây giờ tuy gọi là bún bò nhưng trong đó có vừa có cả thịt bò, thịt heo lại thêm chả thịt, chả cua, gân, huyết và cả thịt vịt. Một nồi bún tổng hợp nguyên liệu như thế đòi hỏi người nấu phải có kinh nghiệm trong kỹ thuật chế biến.

    Bún bò Huế ngày nay có gì khác với trước đây không ?. Câu hỏi này đã được nhiều người nhắc đến. Cuộc sống luôn vận động, ẩm thực cũng vậy. Bây giờ nồi bún bò Huế có thêm nhiều loại thịt để phục vụ nhiều khẩu vị khác nhau của người thưởng thức. “Nhưng điều quan trọng những thay đổi ấy không làm mất đi hương vị của bún bò Huế xưa”- nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa khẳng định.

    Huế có hai mùa mưa nắng rõ rệt, người nấu bún bò cũng nêm nếm theo mùa. Mùa hè thì nêm nếm nhạt hơn mùa đông. Những ngày Huế mưa lạnh, bên tô bún bò nóng tỏa hương thơm lừng, cùng với vị cay của ớt, tô bún bò Huế đi vào lòng người với đầy đủ hương vị và văn hóa của một vùng đất, cùng với tình yêu thương, tấm lòng của người chế biến.

    Và cũng cùng với mưa nắng Huế, những gánh bún bò đã theo bao mẹ, bao chị đến với mọi người. Thức khuya, dậy sớm để lo nấu nồi bún ngon, không còn là chuyện bán, mua mà là câu chuyện của những tấm lòng, câu chuyện của trao và nhận. Người bán trân trọng người mua. Người mua ăn miếng ngon biết nhớ người bán.

    Trong tiếng cười vui vẻ, mệ Nguyễn Thị Bưởi – bán bún ở đường Bạch Đằng kể câu chuyện những khách người nước ngoài, ăn bún của mệ nước mắt chảy vì cay mà đầu thì gật gật ra hiệu khen ngon. “Ăn xong rồi còn thưởng nữa”, mệ khoe.

    Có nhiều người không ăn cay được nhưng đến Huế, vì mê ẩm thực Huế mà tập ăn cay và rồi cũng “ghiền” cái vị cay của Huế từ lúc nào không hay. Người Huế ăn cay là để chống chọi lại với mùa mưa lạnh tê người của xứ sở mình. Nhiều người vừa sợ cay, vừa sợ mưa Huế nhưng khi xa, lại chính vị cay, vị lạnh của Huế làm nên nỗi nhớ thẳm sâu…

    Bún bò Huế – món ăn được người Huế xem là điểm tâm hay món ăn “bữa lỡ” mà đạt kỷ lục châu Á thì tự hào quá Huế ơi. Và chắc chắn, câu chuyện về ẩm thực, văn hóa và con người Huế gắn liền với bún bò vẫn tiếp tục trong hành trình của mình.

    Theo Xuân An (báo Khám phá Huế).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Hương Vị Bún Bò Huế Tại Sài Gòn
  • Xua Tan Nắng Nóng Với Cách Làm Kem Chuối Ngon Lành, Mát Lạnh
  • Cách Làm Kem Chuối Đơn Giản Ai Ăn Cũng Thích
  • Trầm Trồ Với Cách Làm Bánh Flan Bằng Sữa Đặc Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Bánh Flan Trái Dừa Ngon Miễn Chê, Ai Ăn Cũng Thích
  • ‘ngập Mồm’ Trong Tô Bún Bò Huế Ngon Nhất Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Đùi Gà Bó Xôi Không Lối Thoát Giòn Rụm Cực Ngon
  • Học Cách Làm Đùi Gà Bó Xôi Vàng Thơm, Giòn Rụm Ngon Hết Nấc
  • Cách Làm Gà Bó Xôi, Xôi Bọc Gà Chiên Giòn Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Cánh Gà Chiên Bơ Ngon Trong Vòng 30 Phút
  • Công Thức Để Làm Gà Hấp Muối Sả Thơm Ngon Đậm Đà Đúng Vị
  • Ở Hà Nội cũng phải có đến 7749 quán bún bò Huế khác nhau ấy nhỉ. Sau khi đi thẩm rất nhiều nơi thì cuối cùng La Cà cũng tìm được một quán chân ái cho mình. Đùa chứ, cảm giác ăn ở đây no căng và đặc biệt là vị chuẩn Huế luôn á. 1 lần ăn thử chắc chắn quý zị sẽ thích mê chữ ê kéo dài cho xem.

    ? Quán bún bò Huế Huyền Anh Tuệ Tĩnh

    • Địa chỉ: 31 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
    • Giá: 50k bát đặc biệt – 45k bát đầy đủ – 40k bát không móng – 30k bát bé

    ✅ Về không gian quán:

    Quán nằm ở 31 Tuệ Tĩnh, phía gần với phố Bà Triệu. Mặt tiền của quán hơi bé 1 chút nên nếu đi qua nhanh thì sẽ không để ý. À, gần đó có quán bún bò Huế O Xuân đông phết mà ăn thì ? ? . Quán Huyền Anh này chỉ có 1 tầng duy nhất, như đâu khoảng 5-6 bàn gì đó. Lần đầu đến La Cà cũng thấy khá vắng nên có chút nghi ngại =))) Nhưng ăn xong thì ưng cái bụng ghê.

    Một điểm trừ nhỏ mà La Cà thấy chính là không gian không quá rộng nên ăn xong người sẽ bị ám mùi bún bò luôn ý. Mùa hè tuy có bật quạt với điều hòa nhưng mùi vẫn khá nặng. Cảm giác đi ra ngoài mà tóc tai với quần áo ngập tràn mùi bún bò =))))

    ✅ Về chất lượng:

    La Cà hay gọi tô đầy đủ 40k vì thực sự cái bụng của tôi không thể chứa hết tô đặc biệt đâu. Nhìn thấy tô bún màu đẹp mắt là thấy ưng cái bụng lắm rồi này. Cảm giác giống hệt quán bún mà La Cà ăn ở cổng chợ Đông Ba trong Huế vậy. 1 tô đầy đủ full ngập tràn topping, nào là thịt bò, 2 viên chả cua, 1 miếng móng giò, tiết. Đặc biệt, ở đây còn có thêm cả gân bò ninh nhừ. Ui cha, cái miếng gân giòn giòn sần sật ăn phát mê luôn.

    La Cà thì ghét phải gặm móng nên nhìn thấy miếng chân giò kia là kết luôn. Mà miếng chân giò cũng to ngập mồm luôn chứ không phải cắt bé bé đâu. Bên ngoài là lớp bì béo ngậy, bên trong thịt thì chắc nhưng vẫn rất mềm. Cảm giác ăn xong tô bún mà no căng bụng luôn ý. Bún ăn hết rồi mà vẫn còn thịt luôn ạ.

    Ngoài bún bò Huế, ở đây còn có thêm cả các loại bánh Huế như bánh bột lọc, bánh nậm, ram ít… và nem tré. La Cà thấy bánh ngon nhưng nước mắm chưa được đặc sắc lắm. Giá mỗi đĩa bánh khoảng 40k thích hợp 2-3 người ăn.

    ✅ Về phục vụ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Cực Ngon, Vị Chua Và Đẹp Mắt
  • Thế Giới Nguyên Liệu Vòng Tay Handmade Tại Bánh Đa Shop
  • Cách Làm Sữa Chua Chanh Dây Làm Đẹp Da
  • Cách Làm Sữa Chua Truyền Thống Dẻo Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Chua Kinh Doanh Với Tỷ Lệ Pha Chế Hoàn Hảo Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bò Hấp Tía Tô Ăn Là Nghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Bò Khô Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Bò Lúc Lắc Ăn Kèm Khoai Tây Chiên Thơm Ngon Hết Sảy!
  • #6 Cách Ướp Thịt Bò Nướng Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Công Thức Làm Món Bò Quanh Lửa Hồng Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Món Bò Đốt Lửa Hồng Lạ Và Ngon
  • Bò hấp tía tô là món ngon dễ làm và hương vị lạ miệng, chắc chắn sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn.

    Nguyên liệu làm bò hấp tía tô

    1 kg thịt bò tươi, thái mỏng vừa. Nên chọn thịt bò có cả phần da nhưng ít mỡ sẽ là phần ngon nhất cho món ăn này.

    1 nắm lá tía tô, rửa sạch và thái nhỏ vừa.

    Một vài của sả, thái lát mỏng

    1 quả ớt sừng

    Sa tế, gừng, gia vị,…mỗi thứ chuẩn bị một ít.

    Bò hấp tía tô là món ăn dễ làm nhưng nhiều người yêu thích

    Các bước làm bò hấp tía tô

    Trước tiên bạn rửa qua thịt bò, nếu là thịt đã thái thì bạn có thể bỏ qua bước thái thịt, nếu không thì thái thành miếng mỏng vừa, to bản.

    Tiếp theo bạn ướp thịt bò. Bạn cho thịt bò vào một chiếc âu có nắp, ướp thịt bò cùng với một ít mì chính, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, sa tế, đường, trộn đều hỗn hợp sau đó đậy nắp và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Với phần sả đã được làm sạch và thái lát ở bên trên, bạn dùng chúng dải một lớp mỏng ở dưới đáy nồi, sau đó thì xếp thịt bò lên bên trên. Lớp tiếp theo sẽ là lớp lá tía tô. Bạn cần phải hấp cách thủy thịt và lá tía tô này. Bạn chuẩn bị nước sạch sau đó cho thêm phần sả còn thừa vào nước để hấp thịt cho thịt thơm hơn.

    Đun với lửa to lúc ban đầu, khi nước sôi thì để lửa nhỏ lại, hấp đến khi thịt chín.

    Khi thịt đã chín, bạn mở nắp nồi và rưới một ít mỡ tỏi đều lên trên thịt và lá tía tô để món ăn có được hương thơm quyến rũ nhất.

    Sau đó lại đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp.

    Dùng một chút đường, một chút mì chính, một chút dầu hào, một chút nước chao để làm nước chấm.

    Ngoài ra bạn có thể dùng nước tương để chấm, pha tương cùng với một chút đường, mì chính và gừng băm nát, nước chấm này rất phù hợp với món bò hấp tía tô đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơm Chiều Với Món Bò Hầm Tiêu Xanh Thơm Ngon ‘Hơn Đứt’ Ngoài Hàng
  • Cách Làm Gân Bò Ngâm Sả Ớt Giòn Dai
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chim Bồ Câu Rôti Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Bò Cuộn Lá Lốt Nướng
  • Thực Đơn Cho Người Đau Dạ Dày
  • Tô Bún Riêu (Cua Biển) Đúng Chuẩn Sài Gòn Xưa ! – Vietnam Financial News

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Bá Cháy Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Bún Riêu Cua
  • Hướng Dẫn Cho Bạn Cách Nấu Bún Riêu Thịt Tại Nhà Mà Không Cần Đi Hàng Quán.
  • Cách Làm Bún Riêu Sườn Non
  • Bún Riêu Cua Sườn Sụn Nóng Hổi Vừa Ăn Vừa Thổi
  • Sau một thời gian nghiên cứu

    bún riêu cua bán ở SG hiện nay, thì có hai loại, một là bún riêu nấu bằng cua

    đồng, còn gọi là con cua rốc. Loại cua này tràn đồng miệt Đồng Tháp, nhiều đến

    nổi cho vịt ăn còn ngán. Nhưng bây giờ thì cua đồng đã hiếm, giá cũng cao. Các

    quán nấu cua đồng thường là người phía bắc vào sài gòn sau này. Thường nấu kèm

    thêm đậu hủ,  ốc, chả…cũng nói thêm người

    bắc ở Sài gòn trước 75 vẫn nấu món này để ăn cơm, ăn bún. Nhưng hầu như không

    nấu để bán quán, có lẻ nó quá nhiều và người nam không quen ăn. Loại thứ hai là

    bún riêu cua bể, thường bán ở các quán sang hơn. Riêu cua có màu sáng hơn, ăn

    thơm và béo hơn.

    cua đồng hay cua biển, thì các hàng quán hiện nay thường pha thêm thịt, trứng

    vào riêu cua, nó giúp riêu cua nhiều hơn, Tôi tìm hiểu  các quán cua biển có tiếng, riêu đặc và ngon,

    thì ra riêu cua không làm từ thịt cua biển nguyên chất được giả nát và chắt

    lại; mà được pha từ  thịt ghẹ, thịt cua

    với tôm khô, thịt nạc heo, trứng gà, rồi còn trộn thêm  gạch cua đồng để có vị béo. Khi bán hoặc là họ

    sắn một miếng đặc, hoặc là họ đóng thành các miếng vuông hoặc tròn. Gạch cua

    cũng vậy, họ làm miếng gạch đặc có màu vàng vàng và khi ăn thì bùi, thơm. Cách

    làm này giúp riêu cua nhiều và  rắn, khiến

    thực khách cho là quán bán đúng thịt cua nên chắc. Nhưng người sành ăn kiểu xưa

    thì không thích, vì cho là không tự nhiên, không tơi và nát đúng gạch cua biển.

    Dù Sài gòn có nhiều quán Bún riêu ngon; nhưng tôi vẫn nhớ cái vị bún riêu cua

    biển Sài gòn xưa; riêu cua ra riêu cua, không pha trộn đủ thứ.

    Hồi nhỏ tôi hay được mẹ nấu canh riêu cua biển,

    thường là trộn cơm ăn; còn nếu cho bún vào thì là bún riêu. Nước dùng của mẹ

    tôi trong và có vị chua nhẹ của cà chua; còn riêu cua thì tan trong miệng có vị

    thơm, hơi béo và ngọt thanh; đó là do mẹ tôi dùng cua biển xanh, loại cua to

    hơn nửa bàn tay, vỏ mỏng, rẻ hơn cua biển thông thường, nhưng đắt hơn cua đồng

    (cua rốc). Cách nấu này hồi trước thường bán ở các gánh (quán) các chợ Sài gòn

    như Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu…..

    Tuy nhiên, bây giờ muốn tìm tô bún đúng kiểu Sài gòn ngày

    ấy không hề dể chút nào, theo tôi biết chỉ có tiệm Hoa Đông cửa Bắc chợ Bến

    Thành là nấu đúng vị đó, và theo tôi đó là tô bún riêu ngon nhất theo kiểu nấu

    Sài gòn xưa (vì chưa tìm thấy quán thứ hai

    nấu tương tự). Nồi nước dùng có rất nhiều cà chua, chứ không tạo vị chua từ me

    hay sấu như các quán khác. Tô bún đem nên cũng chỉ có riêu và cà chua, không

    pha tạp thêm đậu hủ chiên, chả hay ốc. Thực khách bỏ ớt xay vào, cho thêm rau

    ghém bao gồm rau chuối bào, sà lát sắt nhỏ , giá và vài cọng rau thơm. Chỉ vậy

    thôi, nhưng khi ăn vào mới cảm thấy cái vị thanh tao của tô bún riêu, vị ngon

    đặt biệt của riêu cua biển, tan nhẹ trong miệng và không nặng bụng như loại

    riêu cua hiện nay; xứng đáng ăn vào buổi sáng cuối tuần khi đã ngán phở, hủ

    tiếu nhiều thịt nặng bụng.

    Nói thêm, dù có thèm nhưng chỉ có thể ăn tô bún riêu cua biển của quán Hoa Đông và sáng chủ nhật. Các ngày khác không bán. Quán nhỏ nhưng sạch sẽ do bà chủ nấu kiểu miền nam. Trong đó có bún thịt nướng cũng rất ngon. Nhiều du khách nước ngoài đi thăm quan chợ Bến Thành, tạt vào ăn chắc không đánh giá nổi độ ngon; nhưng quán luôn có những ông bà lớn tuổi Việt kiều khi về Sài gòn là đến ăn như là đang níu giử các hồn ăn uống của chợ Bến Thành xưa.

    Hoàng Dao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xem Xong Bài Này Bạn Sẽ Biết Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Cực Ngon
  • Bỏ Túi Cách Nấu Bún Riêu Cua Đậm Đà Hương Vị Mà Ai Đi Xa Cũng Nhớ Về ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng
  • Cách Làm Cà Ri Tôm Thịt Thơm Ngon Tại Nhà Cho Bé Ăn Dặm – Ăn Dặm 3In1
  • Cách Chế Biến Món Ăn Hạt Diêm Mạch (Quinoa) Tại Nhà!
  • Cách Nấu Bò Kho Mềm Không Ngán Ăn 2 Tô Mới Ưng Cái Bụng

    --- Bài mới hơn ---

  • Giảm Cân Bằng Miến Như Thế Nào?
  • Trời Lạnh Ăn Nhiều Dễ Tăng Cân, Bữa Tối Nấu Ngay Món Miến Này Đảm Bảo No
  • Cách Làm Miến Khô Xào Thịt Ngon Không Bị Dính, Dai Mềm Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Miến Tôm Hải Phòng Ngon, Chua Cay Chuẩn Vị
  • 4 Cách Nấu Mì Tôm Cho Bữa Sáng Ai Cũng Làm Được, Ai Cũng Muốn Ăn
  • Thịt bò là thịt của con bò (thông dụng là loại bò thịt) . Đây là thực phẩm giá súc phổ biến trên thế giới, cùng với thịt lợn, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, cùng với thịt lợn và thịt gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất.Đối với người Việt có lẽ món ăn phổ biến nhất dùng thịt bò là món bò kho. Nếu không biết chế biến thịt bò đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, cứng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có món bò kho truyền thống với những thớ thịt mềm, ngon, không dai mà hương vị lại ngọt tự nhiên.

    1/ Dùng rượu trắng pha với gừng rồi xát lên thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi.

    – Thịt bò xát với rượu trắng và gừng, trụng nước sôi để khử mùi hôi của thịt

    2/ Dùng dao cắt thịt bò thành miếng vừa ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật.

    – Cắt miếng thịt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật

    3/ Để cách nấu bò kho được ngon, bạn ướp thịt bò với các gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu điều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị trên với nhau.

    – Thịt bò ướp trong 30 phút cho thật ngấm gia vị.

    4/ Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, tỉa thành hình bông hoa dày cỡ 5mm. Sả rửa sạch, bóc phần bẹ già rồi đập dập. Hoa hồi và quế rang cho thơm.

    Tỉa cà rốt thành hình cánh hoa cho đẹp mắt.

    5/ Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ rồi phi thơm. Sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả băm vào đảo tiếp. Tiếp tục đổ thêm nước săm sắp thịt, cho hoa hồi, quế vào nồi sau đó đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.

    + Cho thêm hoa hồi, quế vào nồi rồi đun thêm 30 phút cho thịt nhừ6/ Khi thịt bò đã mềm, bạn hòa bột năng đã chuẩn bị cùng một chút nước lạnh rồi đổ vào nồi thịt, cho thêm cà rốt đã tỉa vào nấu thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

    + Chỉ sau vài bước đơn giản là bạn có ngay món bò kho ngon nhất cho gia đình rồi.

    + Múc bò kho ra tô, rắc tiêu và rau ngò gai lên trên để trang trí cho đẹp mắt.

    + Bò kho ăn với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất thích hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ẩm Thực Việt Nam Cách Nấu Bò Kho Ăn Với Cơm Trắng Ngon Nhất
  • Chim Bồ Câu Nấu Miến, Cách Nấu Chuẩn Vị Cho Bữa Sáng Nhiều Năng Lượng
  • Bữa Sáng Ấm Bụng Với Miến Dong Nấu Lươn Chiên Giòn
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Nấm Rơm Cho Bữa Sáng Bé Yêu Thích Mê
  • Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Ăn Kèm Thịt Bò Khô Thơm Bổ Cho Bữa Sáng Giàu Năng Lượng
  • Cháo Trứng Gà Tía Tô

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Đơn Giản Mà Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Nóng Hổi Cho Ngày Se Lạnh
  • Cách Làm Gà Tiềm Ớt Hiểm Đúng Chuẩn Cay Nồng Nóng Hổi
  • Súp Gà Trong Nồi Nấu Chậm
  • Gà Rán: Công Thức Nấu Ăn Với Hình Ảnh Từng Bước
  • Nguyên liệu nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm:

    • Nắm gạo nấu cháo.
    • 2-3 quả trứng gà ta.
    • Nắm lá tía tô tươi.
    • Hành tím và các gia vị khác.

    Cách nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm:

    • Tía tô rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
    • Nấu cháo trắng chín mềm, nêm gia vị vừa ăn, cho thêm hành tím thái mỏng để thêm tác dụng giải cảm .
    • Để nguyên nồi cháo nóng trên bếp, cho trứng gà tươi vào, khuấy đều cho trứng tan ra, chín đều.
    • Cho tía tô vào, nêm lại gia vị, tắt bếp.
    • Món cháo trứng gà tía tô nên ăn ngay lúc nóng. Món ăn này đơn giản, thời gian nấu nhanh nhưng bổ dưỡng và trị cảm cúm hiệu quả.

    6 tác dụng chữa bệnh của cây tía tô:

    Tía tô thường được coi là một thứ rau thơm trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt như, bún chả, cháo trứng, chuối nấu ốc… Theo y học cổ truyền tía tô còn là một vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

    Theo Đông y, hương vị của tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn. Chính vì vậy, tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn, chữa bệnh bằng cách cho ra mồ hôi, giải cảm, khỏi sốt. Khi cộng với hành (một thứ gia vị cũng kích thích tăng tiết dịch vị) thì cháo hành – tía tô sẽ có tác dụng giải cảm cho những người bị cảm.

    Ngoài ra, lá tía tô non khi vò ra đem sát vào các mụn cơm vài lần thì mụn cơm sẽ bay mất. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.

    1. Chữa cảm lạnh:

    Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.

    Bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

    2. Chữa đau bụng, đầy chướng:

    Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

    3. Chữa ăn phải cua độc:

    Trong trường hợp này bệnh nhân thường bị đau bụng, nôn mửa hoặc sưng phù, nổi ngứa. Lấy tía tô giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.

    4. Chữa ho, tức thở:

    Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.

    5. Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy:

    Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.

    6. Chữa đau bụng, đầy chướng:

    Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Gà Cho Người Ốm Ăn Nhanh Khỏi Bệnh
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Nhất Này Chưa?
  • Trổ Tài Với Cách Nấu Bún Thịt Gà Sa Tế Ngon Không Cưỡng Lại Nổi
  • Cách Nấu Bún Thịt Gà Bữa Sáng Dồi Dào Năng Lượng Cho Bạn
  • Cách Làm Món Ngan Nấu Măng Tươi Ăn Bún Ngon Như Ngoài Hàng
  • Nấu Bún Bò: Cách Nấu 3 Loại Bún Bò Ngon, Đơn Giản Nhất Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Tphcm
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Thủ Đức, Dịch Vụ Nấu Ăn Tại Thủ Đức
  • Ba Cô Nàng Ẩm Thực Trung Quốc ‘làm Mưa Làm Gió’ Cộng Đồng
  • Loạt Video Mỹ Thực Của Người Trẻ Trung Quốc “bỏ Phố Thị Về Làng Quê”: Hấp Dẫn Đến No Căng Cả Mắt
  • Video Ẩm Thực Của ‘thánh Nữ Nấu Ăn’ Lý Tử Thất Gây Tranh Cãi
  • Mình là một người con của mảnh đất miền Trung nên từ nhỏ đã quen được mẹ cho ăn món bún bò. Dù đi đâu, hương vị ấy vẫn không làm mình quên được mỗi khi nhắc đến. Bún bò có nhiều loại, bạn có thể ăn , bún bò gân hay bún bò nấu với giò heo đều rất ngon. Nếu như bún bò tái mang đến sự mềm mại, ngọt dịu, thì bún bò gân đem lại độ dai dai khác với vị béo ngậy của bún bò giò heo, giòn giòn rất lôi cuốn. Chưa kể là phần đậm đà, thơm ngon, tinh tế trong từng nguyên liệu. Nếu bạn đang muốn trổ tài một món ăn nào đó thì tại sao lại không nghĩ ngay đến bún bò nhỉ?

    Cách nấu bún bò giò heo

    Cái tên bún bò giò heo phần nào cũng giúp bạn đoán ra được những nguyên liệu chính của món ăn là bò, bún và đặc biệt không thể thiếu những chiếc giò heo mập béo. Để nấu bún bò giò heo không khó, quan trọng là phần nước dùng. Nguyên liệu đơn giản từ chân giò heo, có thể thêm ít xương ống hoặc không, vài cây sả, củ hành tím là xong rồi. Ăn kèm rau sống các loại, vài miếng chả lụa, miếng chanh, lát ớt cắt nhỏ thật tròn vị.

    Nguyên liệu nấu bún bò giò heo:

    • 300gr bắp bò
    • 400gr chả lụa
    • 1.5kg bún tươi
    • 500gr thịt chân giò heo
    • 2 củ hành tím
    • 2 củ hành tây
    • 4 cây sả
    • Gia vị
    • Rau ăn kèm

    Hướng dẫn cách nấu bún bò giò heo tại nhà:

    – Giò heo chặt miếng to, bắp bò rửa sạch để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, vớt giò heo và bắp bò ra, để ráo, đổ phần nước đã luộc đi.

    – Bắp chuối bào, rau muống xé sợi, giá đỗ nhặt, rửa sạch, để ráo qua một bên. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

    – Cho giò heo, bắp bò, sả, hành tím lại vào nồi, đổ 2 lít nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa dần dần, đun liu riu khoảng 30 phút cho bắp bò , chân giò mềm. Khi chân giò, bắp bò mềm thì vớt bắp bò ra để riêng, tiếp tục nấu chân giò.

    – Cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Tiếp tục cho hành tây cắt khúc vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

    – Cắt mỏng bắp bò, chả lụa ra thành miếng vừa ăn. Cho sợi bún vào tô, thêm bắp bò, chả lụa vào, nước dùng. Bún bò này ăn kèm với giá đỗ, bắp chuối, rau muống , rau sống các loại thì đúng vị luôn.

    Cách nấu bún bò gân

    Bún bò gân nghe đã thấy vị giòn trong đó rồi, với món bún bò gân này quá trình chế biến không quá cầu kì hay phức tạp. Cách nấu bún bò gân hay rau ăn kèm theo cũng tương tự như bún bò giò heo, như chỉ khác phần gân bò được thêm vào.

    Nguyên liệu nấu bún bò gân:

    Hướng dẫn nấu bún bò gân tại nhà:

    – Xương heo rửa sạch, chần 5 phút bằng nước sôi để xương hết chất bẩn bên ngoài.

    – Hầm xương cùng bắp bò, gân bò bằng một nồi nước khác. Nấu lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh xương và bò cho mềm, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước trong. Gân và bắp bò đã chín mềm vớt ra. Gân heo cắt miếng dày 1cm, bắp bò cắt lát 0,3cm.

    – Hành lá rửa sạch, giữ nguyên phần đầu hành và cắt nhỏ phần còn lại. Ớt trái cắt lát, hành tây cắt mỏng theo khoanh tròn.

    – Sả lấy phần đầu, đập dập. Da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Tiết heo đã đông cắt lát dày 0.5cm.

    – Phần nước hầm đun lại cho sôi rồi cho sả đập dập cùng phần đầu hành vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa miệng.

    – Cho bún vào bát, xếp thịt bắp bò, gân bò , tiết heo cùng da heo lên trên. Cho nước dùng vào bát qua một rây lọc nhỏ để đảm bảo nước trong, cuối cùng rải hành lá, hành tây và ớt lên trên cùng.

    Món ăn tuy đơn giản nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm. Bò được nhúng qua, chín tái, ăn kèm các loại rau và nước mắm chua ngọt, giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.

    Nguyên liệu nấu bún bò tái:

    • 300gr thịt bò
    • 500gr xương heo
    • 5 cây sả
    • 3 củ hành tím
    • 2 củ tỏi
    • 3 muỗng canh dầu đậu phộng
    • 1/2 trái chanh
    • 1 trái ớt
    • 1kg bún tươi
    • Gia vị

    Hướng dẫn nấu bún bò tái tại nhà:

    – Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhỏ. Sả lấy gốc cắt mỏng rồi băm nhỏ. Cho dầu vô chảo cho hành tỏi, sả vô phi thơm, tắt bếp rồi cho ớt bột vô lấy màu.

    – Rửa xương với nước muối cho sạch, luộc sơ qua rồi thay nước. Nấu xương với nhỏ lửa cho ra được vị ngọt của xương, lấy thân cây sả cho vào nấu chung để tăng thêm hương vị. Nêm muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Cho dầu đã khử màu vô.

    – Thịt bò cắt mỏng. Cho bún và thịt bò vào tô, thêm nước trụng thịt vào tô. Rồi múc thêm nước cho đầy tô, bỏ thêm , ớt lên và ăn trong lúc vẫn còn nóng sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Bún Ngan Ăn Sáng Tại Nhà
  • Giáng My Cắm Hoa, Nấu Ăn Tổ Chức Sinh Nhật Tại Nhà Cho Con Gái Xinh Như Hoa Hậu
  • Thực Đơn Món Ngon Đãi Tiệc Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà
  • Người Việt Rất Khó Tự Nấu Ăn Sáng Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Bằng Tiếng Anh, Bún Bò Huế Tiếng Anh Là Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Khóa Học Nấu Bún Bò Huế Tại Học Món Việt
  • 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Đơn Giản Mà Ngon, Bổ Dưỡng Nhất Tại Gia
  • Tự Nấu Ăn Tại Nhà Và Món Ngon Với Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ
  • Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Làm Món Gì Ngon? Cách Làm Món Ngon Từ Ba Chỉ Bò Mỹ
  • Các Món Ngon Với Ba Chỉ Bò Mỹ Nhập Khẩu
  • Học cách nấu bún bò Huế bằng tiếng anh hấp dẫn

    Giới thiệu về bún bò Huế tiếng Anh như sau

    If people come to Hue, they will unforgettable the flavor of Bun bo Hue – a specialty of Hue. A bowl of noodles with white noodles, pieces of pig’s trotters… will make unique impssion about Hue cuisine.

    Whether North, South or Central, “Bun” also creates unique and specific dishes in each region. However, in Hue, they like “bun” rather than other one because of style of “bun Hue”.

    Hue style not only is the elegant, sophisticated, pcise dishes but also feel the spirit of the processor. Coming to Hue, either morning or afternoon, walking along the small streets, people can find easily “bun bo Hue”. Someone must select the correct address with pferred flavor.

    The major ingredient to cook “bun bo Hue” is beef and pork. Beef is chosen carefully, pork would be taken from elbow down to the pig’s feet. Then take them washed, shaved pork, boiled them about half an hour.

    After that, they crush lemongrass and put into the boiling water. “Mam ruoc” will be used with suitable quantity in order to create an attractive scent and charming sweetness.

    The Hue is famous for fussy beauty of each dish. “bun bo” bowl seem meager but elegant with sweet broth, white “bun”, few slices of red chilli and lemongrass.

    Pieces of pork mixed with beef creates delicious dish. The flavor is felt not only by sense but also by smell. In addition, guest must enjoy “bun bo Hue” with banana flower and white basil.

    Life changes and “bun bo Hue” also has some changes. Although, it has some changes, some differences, people cannot forget special dishes in Hue.

    Bún bò Huế (pronounced [ɓun˧˥ ɓɔ˧˩ hwe˧˥]) or bún bò is a popular Vietnamese soup containing rice vermicelli (bún) and beef (bò). Huế is a city in central Vietnam associated with the cooking style of the former royal court.

    The dish is greatly admired for its balance of spicy, sour, salty and sweet flavors and the pdominant flavor is that of lemon grass. Compared to phở or bún riêu, the noodles are thicker and more cylindrical.

    Bún bò originated in Huế, a former capital of Vietnam. Outside the city of Huế and some parts of Central Vietnam, it is called bún bò Huế to denote its origin. Within Huế and surrounding cities, it is known simply as bún bò.

    The broth is ppared by simmering beef bones and beef shank with lemongrass and then seasoned with fermented shrimp sauce and sugar for taste. Spicy chili oil is added later during the cooking process.

    Bún bò usually includes thin slices of marinated and boiled beef shank, chunks of oxtail, and pig’s knuckles. It can also include cubes of congealed pig blood, which has a color between dark brown and maroon, and a texture resembling firm tofu.

    Bún bò is commonly served with lime wedges, cilantro sprigs, diced green onions, raw sliced onions, chili sauce, thinly sliced banana blossom, red cabbage, mint, basil, perilla, persicaria odorata or Vietnamese coriander (rau răm), saw tooth herb (ngò gai) and sometimes mung bean sprouts.

    Thinly sliced purple cabbage is acceptable substitute when banana blossoms are not available. Purple cabbage most resembles banana blossom in texture, though not in taste.

    Fish sauce and shrimp sauce is added to the soup according to taste. Ingredients might be varied by regions due to their availability.

    Theo: Wikipedia

    Nguyên liệu và cách nấu bún bò Huế bằng tiếng anh đơn giản

    • 1 kg beef/pork bones (2.2 lb)
    • 1 kg pork trotters (pig’s front feet)
    • 1 kg beef shank
    • 1 kg rice vermicelli noodle
    • 1 tbsp salt
    • 1 tbsp sugar
    • 1 yellow onion peeled
    • 6 stalks lemon grass bruised
    • 3 tbsp vegetable oil
    • 1 tbsp minced lemongrass
    • 1 tbsp minced shallot
    • 1 tbsp chili powder/ chili flakes
    • 2 tbsp fish sauce
    • 2 tbsp sugar
    • 4 tbsp beef broth
    • 2 tbsp Vietnamese fermented shrimp paste (mam ruoc)
    • 1 kg dried round thick rice vermicelli (normally labeled as Bun Bo Hue)
    • 400 g boiled blood cubes (Huyet) 16 oz (optional)
    • 200 g Vietnamese shrimp patties (Cha Hue) 7 oz (optional)
    • 200 g Vietnamese ham (Cha Lua) 7 oz (optional)
    • 50 g spring onion (1/2 cup) chopped
    • 50 g cilantro chopped
    • 1 medium yellow onion paper-thin sliced
    • Fresh greens: mint, Vietnamese mint (rau ram), bean sprouts, shredded banana blossom or shredded lettuce/ cabbage etc.

    2. How to cook Vietnamese Bun bo Hue

    3. Instructions make – Cách nấu bún bò Huế bằng tiếng anh từ Massageishealthy

    1. Step 1:

      Place the beef/pork bones and the pork trotters in a stockpot filled with enough water to cover.

      Bring to a boil over high heat and cook for 5-10 minutes until the impurities rise to the top. Dump out the whole pot, rinse the bones well to wash off the scum. Wash the pot clean.

    2. Step 2:

      Return the bones and pork trotters to the pot and fill with 5 liters water. Also add the beef shank.

    3. Step 3:

      Smash the lemongrass with a pestle or a knife handle to release the fragrance. Tie them up and add to the stockpot.

      Also add 1 peeled yellow onion, 1 tbsp salt, 1 tbsp sugar. Bring to a boil over high heat, then lower to medium and simmer uncovered for 1 hour.

      Occasionally skim off the scum. When the beef shrank and pork trotter is cooked, remove the meat and soak in a bowl of cold water for 5 minutes to pvent it from turning dark.

      Then drain, let cool and slice thinly into bite-sized pieces. Meanwhile continue to simmer the bones for 1-2 more hours. If you cook the stock more than 2 hours, add the bruised lemongrass only at the last hour.

    4. Step 4:

      To make the Saté, heat vegetable oil in a pan, sautee minced lemongrass, garlic and shallot until fragrant and slightly golden. Then take off the heat.

      Add chili powder, fish sauce, sugar, beef broth, stir well and simmer under low heat for 5 mins until smooth.

      Add half of this saté to the stockpot. Save the rest in a small bowl for serving later.

    5. Step 5:

      Cook the rice vermicelli following package instructions. Then rinse under cold water to stop the cooking process and remove the outside starch.

      Then rinse again under hot water. This helps the noodles to get dried faster (hot water evaporates quicker) and become more fluffy (rather than stick to each other and turn lumpy).

    6. Step 6:

      Dissolve Vietnamese fermented shrimp paste (mam ruoc Hue) in 1 cup of cold water. Let it sit for 10 minutes to settle the dregs.

      Fill a saucepan with 2 cups of water, add the shrimp paste liquid (discard the dregs at the bottom). Bring to boil, then remove from the heat and let it sit for 15 mins, undisturbed, to settle the dregs again.

      Then extract the clear broth on top and add to the simmering stockpot. Discard the dregs.

      Adjust the flavor of the broth to your taste with salt, fish sauce and chicken/pork stock.

    7. Step 7:

      To assemble the dish, place a handful of the rice vermicelli in a serving bowl. Top with the sliced beef and pork.

      Also add boiled blood cubes (Huyet), Vietnamese shrimp patties (Cha Hue) or Vietnamese ham (Cha Lua) if available.

      Ladle the broth over the noodles and garmish with the chopped spring onion, cilantro and paper-thin sliced onion. Serve with extra sate and the fresh vegetable platter.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Thịt Bò Bắp Chuẩn Như Ăn Tiệc
  • Điểm Tên Các Món Ngon Từ Thịt Bò Bắp Chế Biến Siêu Dễ
  • Bắp Bò Úc Nấu Món Gì Ngon?
  • Cung Cấp Sườn Bò Úc Chất Lượng, Giá Rẻ Tại Tphcm
  • 15 Món Ngon Từ Sườn Bò Kiểu Mỹ, Thái, Hàn Quốc Dễ Làm Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Cách Nấu Bún Bò Viên

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Bữa Sáng Với Bún Xương Heo Ngon Dễ Nấu
  • Bí Quyết Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Và Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Làm Canh Bầu Nấu Ngao Cho Buổi Cơm Tối
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Và Canh Chua Ngao Ngon Nhất
  • Đây là cách làm của mẹ Coco nhe:

    – 1 gói bột nổi hay dùng làm bánh hiệu Alsa

    – tiêu, mì chính (=bột ngọt) ,bột nêm, mắm ngon

    1) Thịt bò cắt khúc cho vào máy xay với tỏi gừng xay nhỏ vừa thôi rồi cho ra tô trộn với chút mắm ngon , tiêu bột , mì chính (bột ngọt) , bột nêm cái này em ước lượng thôi chả biết bao nhiêu thìa đâu.

    2) Cuối cùng cho gói bột nở vào trộn đều phủ kín nilong bỏ ngăn đá 3h.

    3) Sau 3h bỏ ra cho vào máy xay nhuyễn như giò sống ý ạ.

    4) Khi ăn thì vê tròn thịt rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi bao giờ thịt nổi lềnh phềnh để sôi 10 phút là thịt chín.

    5) Vớt ra cho vào tô nước lạnh.

    6) Khi nào thấy nguội bớt thì vớt ra. Mục đích cho vào nước lạnh là để thịt săn lại, giòn dai thêm.

    Y hệt làm mọc ý, yêu cầu bò viên phải giòn dai chứ không được bở ăn thơm vị thịt bò gừng tỏi. 800gr thịt bò em làm được 4 bát canh bò viên mỗi bát 12 viên còn lại là chỗ bò viên nướng đấy.

    Nước dùng : 1kg xương đuôi bò và 1 củ cải trắng to thêm 1 thìa muối cho nước vào ninh nhừ nhuyễn, nhớ hớt bọt cho nước trong. Kinh nghiệm của em làm nước xương trong thì nếu hôm sau ăn em ninh xương từ hôm trước xong để tủ lạnh hôm sau chỉ việc gạn bỏ mỡ đóng đông trên bề mặt nước và đổ nước nhẹ nhàng vào nồi bỏ cạn đục phía đáy bát là có nồi nước dùng trong veo ngon ngọt. Nước dùng thêm gia vị mặn nhạt cho vừa khẩu vị nhà mình.

    Sắp bò viên ra bát thêm hành mùi chan nước dùng ăn nóng, có thể ăn với mì hoặc cho thêm giá rau cần như nhà iem. Bò viên chén không hết cho xiên nước mật chấm xì dầu cũng ngon.

    Em không xay cả 800gr thịt mà chia làm 4 lần, 1 phần vì máy nhỏ nhưng hơn cả là xay ít một thì rất nhanh còn thịt thì nhuyễn và không bị nóng, viên bò dai hay không là do thịt không được bị nóng lúc xay dẫn đến thịt chín sao đó , chính vì thế nên mình mới phải để thịt tủ đá. Khi xay lần 2 phải nhuyễn dính như giò sống ý ạ. Thêm típ bổ sung công thức trên là lúc xay lần 2 nên cho 1 thìa nước lạnh trong khi xay nữa thì rất ngon. Đây bò viên có thể ăn như canh (công thức nước dùng mẹ chou đã post) hoặc ăn phở theo kiểu người Nam hay nướng. Em confirm là ngon và nhiều mẹ bếp xa xứ đã test công thức rồi.

    Tham khảo bài của Coco và có chỉnh sửa.

    PS: Mọi người có thể làm bằng bò băm, xay thêm 1 lần nữa rồi ướp gia vị và cho vào ngăn đá.

    Nếu bò viên làm xong không ăn liền để vào ngăn đá, thời gian sau lấy ra ăn càng giòn, dai ngon hơn.

    Trong phần nước bún, ròm cho thêm miếng quế và đinh hương cho thơm.

    BÒ VIÊN KHỎI XAY CHỈ CẦN QUẾT

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Bò Viên
  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon, Nước Dùng Đậm Đà
  • Nồi Nhôm Nấu Bún Bò Huế Truyền Thống
  • Cách Làm Bún Thịt Xào Ngon Khó Quên
  • Cách Làm Bún Bò Viên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Viên
  • Món Ngon Bữa Sáng Với Bún Xương Heo Ngon Dễ Nấu
  • Bí Quyết Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Và Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Làm Canh Bầu Nấu Ngao Cho Buổi Cơm Tối
  • Thành phẩm bún bò viên hấp dẫn

    Bún bò viên và bún bò gân là một kiểu biến tấu món ăn khác từ bún bò giò heo của xứ Huế. Gốc thì ở Huế, song món ăn này dễ cũng đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác cũng đã gần trăm năm nay. Nước lèo thì ngọt thật ngọt vị của xương ống chứ không được ngọt của gia vị công nghiệp; bò viên thì phải thật là làm từ bò để có mùi thơm, ăn nghe hơi sần sật chứ không bột; gân bò mềm, chỉ hơi dai và đặc biệt là nước chấm tự pha từ nước mắm, chút sa tế, chút chanh, ớt mới thật là ngon.

    Nguyên liệu nấu bún bò viên

    • 1 kg xương ống bò
    • 500g thịt bò viên
    • 500g gân bò
    • 1- 2 nhánh gừng
    • 1-2 củ hành tây
    • Vài nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
    • Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.

    Cách nấu bún bò viên

    Cách nấu nước lèo bò viên

    Xương ống bò khi mua về bạn xối qua nước sạch vài lần trước. Tiếp theo đó, bạn trụng sơ phần xương bò này qua nước sôi để lấy được những chất bẩn bên trong ra rồi ngâm lại vào nước lạnh, rửa thêm vài lần nữa cho thật sạch.

    Gừng bạn cạo sạch vỏ bên ngoài. Hành tây bạn cũng đem lột vỏ rồi khứa đôi thân hành. Sau đó, bạn đem nướng sơ gừng và hành tây sao cho vỏ hơi cháy vàng một chút là được.

    Bắc một nồi nước có khoảng 2 lít nước vào, cho tiếp xương bò, gừng nướng và hành tây nướng vào đun sôi. Lưu ý khi nước sôi lần 1, bạn hạ nhỏ lửa bớt và hớt bọt cho nước trong, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục hầm cho nước thật ngọt trong khoảng 1 tiếng.

    Sơ chế thêm gia vị nêm vào nước dùng

    Hành tím, sả, tỏi mỗi thứ một ít bạn đem băm nhuyễn. Sau đó bạn phi thơm, vàng chúng cùng với 1 muỗng ớt bột, thêm 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng cà phê đường rồi đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.

    Nêm phần gia vị này cùng chút muối + hạt nêm + bột ngọt vào nồi nước dùng đang ninh. Bạn nêm từ từ , vừa nêm vừa nếm thử, cảm thấy vừa miệng ăn là được.

    Chuẩn bị bò viên và gân bò

    Bò viên cắt làm đôi

    Bạn quan sát nước dùng thấy riêng phần gân bò đã chín thì vớt ra trước rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

    Lúc này, các bước chuẩn bị dường như đã gần hoàn tất. Khi nước dùng đã ngọt, bạn sắp bún, bò viên, gân bò cùng các loại rau thơm ra tô, chan nước lèo và thưởng thức luôn cho nóng.

    Bún bò viên cùng với gân bò là một món ăn ngon. Đồng thời, với nhu cầu dùng ăn tại nhà thì cách nấu bún bò viên cũng không quá phức tạp. Nếu bạn muốn đổi vị một chút thì có thể thay bún bằng sợi hủ tiếu dai dai hoặc bánh phở mềm mềm đều được. Món này ăn rất ngon và bổ, bạn có thể nấu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần hoặc nấu trước vào buổi tối để sáng hôm sau dùng bữa sáng cũng rất tuyệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon, Nước Dùng Đậm Đà
  • Nồi Nhôm Nấu Bún Bò Huế Truyền Thống
  • Cách Làm Bún Thịt Xào Ngon Khó Quên
  • Cách Nấu Món Bún Đậu Mắm Tôm Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×