Top 6 # Xem Nhiều Nhất Trứng Kiến Nấu Gì Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Trứng Kiến Là Gì? Làm Món Gì Ngon?

Trứng kiến là gì? Có ăn được không?

Giống như tên gọi, trứng kiến là trứng non của các loài kiến. Nghe thì có vẻ khá “rùng mình” nhưng trên thực tế thì trứng kiến hoàn toàn có thể ăn được. Đặc biệt, chúng còn có giá trị rất cao trong ẩm thực nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Trứng kiến thông thường có kích thước lớn hơn hạt gạo một chút, màu trắng sữa, hạt bóng, tròn mẩy.

Trứng kiến thường chỉ có ở các khu vực núi cao như Nho Quan ở Ninh Bình, Lục Ngạn, Sơn Động ở Bắc Giang, … Không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn. Thông thường, trứng kiến để làm món ăn là trứng của các loại kiến vàng, kiến nâu.

Cách săn trứng kiến

Để lấy trứng kiến, người khai thác thường lên rừng vào những ngày trời nắng đẹp, khô ráo, tìm những tổ kiến to, chắc trên những ngọn cây cao để hạ xuống. Nếu là người có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn từ xa là họ đã biết tổ nào có trứng ngon, tổ nào không có trứng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công đoạn khai thác. Sau khi tìm thấy tổ kiến, người bắt sẽ dùng dao chặt cành chứa tổ kiến, đưa ra chỗ thoáng, vạc một phát vào thân, hứng rá xuống dưới tổ kiến rồi gõ cộc cộc vào tổ để kiến cùng trứng rơi hết xuống rá. Các bước này phải nhanh vì khi kiến trong tổ bị động, chúng sẽ ăn trứng kiến. Bên cạnh đó, xoa một ít đất lên cán rá để kiến khi bò đến đây sẽ bị rơi xuống.

Sau khi bắt xong trứng kiến đem về sẽ dùng sàng để loại bỏ lá cây, bụi đất và xác kiến. Công đoạn sàng lọc này thường phải được làm thật nhẹ nhàng để tránh trứng kiến bị vỡ.

Cũng do trứng kiến thường là được khai thác từ tự nhiên và chỉ có theo mùa nên giá khá cao. Thông thường giá một kg trứng kiến hiện nay sẽ rơi vào khoảng 400.000 VNĐ – 580.000 VNĐ/kg

Một số món ăn ngon từ trứng kiến

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến là đặc sản của một số khu vực như Ninh Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Xôi trứng kiến có mùi thơm hấp dẫn, xôi dẻo nhưng ráo, ăn vào béo ngậy, có vị ngọt thanh và cảm giác lẹp bẹp của trứng kiến rừng.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là đặc sản của vùng đất Cao Bằng, Bắc Kạn. Nhân bánh trứng kiến được làm từ 2 nguyên liệu chính là trứng kiến non và bột nếp nương. Vỏ bánh là lá của cây vả, một loài cây rừng ở vùng núi phía Bắc. Vị ngon của bánh trứng kiến là sự kết hợp của bột gạo nếp dẻo thơm, trứng kiến béo ngậy cùng vị mềm của lá vả. Tất cả hòa quyện vào nhau và tạo thành một hương vị đặc biệt ngon miệng, khó quên.

Trứng kiến cuốn lá lốt

Trứng kiến cuốn lá lốt có vị thơm ngon béo ngậy của trứng kiến cùng vị thơm thơm của lá lốt. Khi ăn chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

Trứng kiến rang

Trứng kiến rang với mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô rang cho săn lại tươm mỡ thì xúc ra đĩa. Trứng kiến rang ăn cùng phồng tôm hoặc bánh đa đều ngon.

Những điều cần chú ý khi ăn trứng kiến

Trứng kiến có thể gây dị ứng

Trứng kiến có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng với tỷ lệ đạm lớn, hàm lượng trytophan cao và một số loại acid amin mà cơ thể không tổng hợp được. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều protein lạ có thể gây dị ứng ở người như arginin, prolin,… Vì thế, nếu bạn đã từng có cơ địa dị ứng thì hãy cân nhắc trước khi thưởng thức các món ăn này.

Ngoài ra, nếu sau khi ăn trứng kiến gặp phải các hiện tượng như ngứa ngáy, khó thở,… Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Không ăn trứng kiến bị ôi

Trứng kiến chứa rất nhiều protein, chúng rất dễ bị hỏng qua thời gian. Sau khi hỏng, nó sẽ là tác nhân gây ngộ độc. Vì thế, tuyệt đối không ăn trứng kiến bị ôi. Ngoài ra, khi mua trứng kiến về bạn cần có cách sơ chế và bảo quản phù hợp để đảm bảo chất lượng trứng.

Cần sơ chế sạch sẽ trước khi ăn

Kiến thường sinh sống ở các khu vực ẩm ướt. Vì thế, chúng thường chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại. Việc không sơ chế sạch sẽ trứng kiến trước khi ăn gián tiếp sẽ đưa những vi khuẩn này vào cơ thể. Tuy nhiên hiện nay lại có rất nhiều món ăn làm từ trứng kiến không hề qua bước nấu. Điều này làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể hơn.

Món Ngon Làm Từ Trứng Kiến

Trứng kiến còn được người dân gọi là “lộc rừng”. Để đi “săn” trứng kiến, phải chọn ngày trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, trong tổ chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo. Còn nếu mưa, kiến cứ nằm lỳ bên trong, thật khó để lấy trứng.

Trứng kiến vào mùa tháng tư có giá khoảng 350.000 đồng/kg, qua mùa cao hơn từ 600.000 đồng trở lên cho một kg.

Không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Trứng kiến có ở nhiều vùng miền trong cả nước và ở đâu nó cũng là món đặc sản. Rượu ngâm trứng kiến gai đen có tác dụng tăng cường năng lượng cho người lao động trí óc, người suy nhược cơ thể, xua tan căng thẳng, mệt mỏi lo âu. Còn món ngon thì đủ loại, ăn một lần sẽ nhớ mùa sau.

Canh trứng kiến cá giòn

Khi nhậu đã hơi say say, hãy làm một bát canh giải rượu.

Món canh này không phải là canh ăn với cơm, mà ăn khi rượu đã ngà ngà. Húp một miếng, thật ngọt, thanh, là lạ. Trứng kiến căng bóng, tanh tách trong miệng, cá giòn sần sật, dấn thêm mùi của sả. Thế là cơn say tỉnh tỉnh. Vừa giảm say vừa đỡ đói bụng.

Canh trứng kiến lá lốt

Đây là món ăn rất hợp vào mùa hè, mát ruột, mát gan. Nguyên liệu gồm trứng kiến, nước dùng (xương hom ninh lấy nước thật trong), hành củ, hành hoa, lá lốt, sả, cà chua, ớt, gia vị, mắm, muối. Canh thật ngọt, bùi, ngậy vì những quả trứng kiến căng phồng nổ tom tóp trong miệng; hương sả, lá lốt thăng hoa hòa quyện với vị thanh mát của cà chua. Bát canh có đủ sắc màu: xanh, đỏ, trắng không hề óng mỡ.

Canh trứng kiến lá lốt

Chả trứng kiến lá lốt

Món chả trứng kiến lá lốt là một sự lựa chọn hoàn hảo: trứng kiến, lá lốt.

Trứng kiến và thịt băm nêm đầy đủ gia vị ướp 15 phút cho ngấm (có thể thái hành hoa và một chút lá lốt để ướp cùng). Sau đó, lấy lá lốt cuốn hỗn hợp vừa ướp thành những chiếc chả sao cho đều nhau rồi cho lên chảo dầu nóng già để chiên. Khi ăn, miếng chả có vị ngọt của thịt, vị bùi ngậy của trứng kiến, thêm vào đó là hương thơm lan tỏa từ lá lốt và hạt tiêu. Chả trứng kiến, lá lốt, thơm ngon hấp dẫn lại rất dễ làm.

Trứng kiến viên chiên

Nếu đã đi ăn trứng kiến, bạn nên thử món này.

Trứng kiến kết hợp với thịt heo và các gia vị đặc trưng, nặn thành những viên nhỏ xinh, thơm ngon và sau đó tẩm bột, chiên lên vàng rụm. Bí mật của món ăn nằm ở thành phần độc đáo của gia vị hợp với trứng kiến. Những viên trứng kiến dễ ăn, ngon và đẹp mắt.

Trứng kiến xào xúc bánh đa

Món này cần đảo nhanh tay, lửa to, khi hỗn hợp chín sẽ ngấm gia vị, hòa quyện hương thơm từ hành phi và sả ớt…

Nguyên liệu gồm trứng kiến, bánh đa (với bánh đa Đà Nẵng thì càng ngon); mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô tất cả đều băm nhỏ, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay. Phi thơm hành khô, cho trứng kiến, mộc nhĩ vào xào, tiếp đó cho hạt nêm, tiêu, đường và sả ớt băm nhỏ vào đảo cùng. Bánh đa chiên giòn ăn giống phồng tôm; trứng kiến xào săn cùng mộc nhĩ, sả ớt vừa bùi bùi, mềm mềm, cay cay, thơm thơm lại giòn khào khạo…. rất ngon và thật vui tai.

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến hấp dẫn với hành phi thơm lừng cùng vị trứng kiến béo ngậy.

Xôi và trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của trứng kiến và vị ngọt bùi của xôi. Cắn miếng xôi trứng kiến với tiếng lốp bốp thú vị. Khách ăn một lần sẽ nhớ mãi vị xôi trứng kiến để đến hẹn lại lên, đến mùa trứng kiến lại nhâm nhi xôi trứng kiến ngon.

Địa chỉ cho bạn: Quán Kiến, 143 Nghi Tàm, Hà Nội.

Nguồn : dantri.com.vn

Tác Dụng Của Trứng Kiến ?

Trứng của kiến nào có thể sử dụng?

Theo các chuyên gia nghiên cứu côn trùng thì không phải trứng của loài kiến nào cũng có thể sử dụng, chúng ta chỉ có thể khai thác trứng kiến ở những tổ to trong rừng. Thông thường hiện nay, trứng kiến được nhiều người ưa chuộng nhất là từ kiến gai đen, trứng kiến vàng… Trứng được khai thác từ đầu tháng 3 âm lịch đến đầu tháng 5 âm lịch.

Thực tế hiện nay, do giá trị và nhu cầu sử dụng của trứng kiến khá cao, vì vậy có nhiều người đã chọn mua kiến và nuôi với mục đích lấy trứng. Trứng của kiến được nuôi thường có màu sắc và mùi vị không được tươi và thơm ngon bằng trứng kiến tự nhiên nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Một số tác dụng của trứng kiến

Khó ai có thể ngờ trứng của một loài côn trùng nhỏ bé lại được người dân truyền tai nhau rằng chúng có nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

Do có chứa 42% đến 47% chất đạm với hơn 30 loại acid amin và 31 nguyên tố vi lượng và nhiều vitamin như A, D, E, B1…. với nhiều loại acid amin mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được nên đặc biệt tốt cho trẻ em, người cao tuổi, người đang hồi phục.

Ngoài ra, trứng kiến còn có tác dụng làm đẹp rất tốt, làm giảm nguy cơ lão hóa da, giúp lần da căng mịn, tóc dài đen mượt đối với phụ nữa, giúp tăng cường sinh lí ở nam giới.

Trứng kiến còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn đặc sản như: trứng kiến cuộn lá lốt, trứng kiến viên, nộm trứng kiến, bánh nếp nhân trứng kiến, xôi trứng kiến, bánh trứng kiến…. rất ngon miệng, đẹp mắt và có giá trị dinh dưỡng cao.

Trên thực tế, trứng kiến cũng là một loại ấu trùng giống như nhộng ong nên có ưu điểm về mùi vị và giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên kiến là loại côn trùng tự nhiên và có chứa nhiều chất độc trong cơ thể nên sự an toàn của ấu trùng kiến vẫn còn là một vấn đề băn khoăn của nhiều người và hiện nay vẫn chưa có công trình khoa học nào chứng mình trứng kiến là hoàn toàn tốt và không gây độc hại cho cơ thể người.

Dùng trứng kiến không rõ nguồn gốc rất dễ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc do trong tự nhiên, môi trường kiến sinh sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, đồng thời trong thành phần của trứng kiến cũng có thể chứa nhiều hoạt chất lạ như arginin, prolin, histidin gây ra hiện tượng dị ứng mẩn ngứa, khó thở, tim đập nhanh, tụt huyết áp cho con người, đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu không được xử lí kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng sốc phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Chính vì vậy, việc sử dụng trứng kiến thực chất là việc khá nguy hiểm và các bạn không nên dùng một cách tùy tiện, đặc biệt là hạn chế sử dụng với trẻ em, người già, người có sức đề kháng yếu.

Xôi Trứng Kiến Mù Cang Chải

Trứng kiến được sơ chế với nhiều công đoạn.

Xôi thì ở nhiều vùng miền bà con đều biết cách nấu. Nhưng có điều hay, mỗi nơi bà con đều có sự kết hợp rất thú vị. Nếu Kon Tum bà con có món xôi măng độc đáo thì bà con vùng Tây Bắc có xôi ngũ sắc ấn tượng. Bên cạnh đó, bà con người Tày, người Dao, người Thái ở tỉnh Yên Bái lại có cách kết hợp khá lạ, đó là kết hợp giữa xôi và trứng kiến để thành món xôi trứng kiến rất hấp dẫn. Nói thêm là, từ món trứng kiến, bà con các dân tộc vùng cao Yên Bái còn khéo chế biến thành những món ăn khác, rất độc đáo và bổ dưỡng – nhưng xin hẹn ở những lần sau sẽ để cập.

Nguyên liệu chính để làm nên món này, hay nói cách khác, linh hồn của món xôi trứng kiến đó chính là trứng kiến đen và gạo nếp nương của huyện Mù Cang Chải.

Theo lệ, cứ vào độ tháng hai, tháng ba âm lịch hằng năm là vào mùa trứng kiến. Khi đó bà con lại rủ nhau vào rừng. Nhưng muốn lấy được nguyên liệu trứng kiến ngon thì phải lấy vào những ngày nắng ráo. Nếu không trứng kiến thấm nước mưa sẽ ăn không ngon. Thường công việc này do cánh đàn ông đảm nhận, còn đến khi chế biến thì thường phụ nữ làm rất khéo.

Món xôi trứng kiến hấp dẫn thực khách.

Không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn. Kinh nghiệm của bà con là loại kiến để lấy trứng là kiến ngạt, có màu đen. Khi vào rừng, bà con tìm những tổ kiến to ở trên cây và chặt xuống để lấy trứng. Tuy nhiên, không bao giờ người vùng cao lấy hết trứng trong tổ. Bao giờ bà con cũng chừa lại một phần để kiến còn sinh sản cho vụ sau.

Chế biến xôi trứng kiến khá tỉ mỉ và cẩn thận. Gạo nếp ngâm và vo sạch, ngâm từ 3-4h sau đó mới vớt ra, rồi đem đồ. Khi thấy những hạt gạo căng phồng, chuyển thành màu trắng trong, hương thơm ngào ngạt. Còn trứng kiến sau khi được lấy về sàng lọc bỏ những tạp chất, sau đó ngâm vào nước ấm sạch để quấy nhẹ, rồi rửa trứng để thật ráo nước. Sau đó, trứng kiến được ướp gia vị rồi được xào cùng với củ kiệu đã được phi hành mỡ gà cho thật thơm, vừa chín tới và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Trứng kiến đặt trong lá chuối và cho vào chõ xôi đã đồ, mùi thơm của trứng kiến kết hợp cùng với mùi thơm của xôi, vị béo ngậy của trứng kiến kèm theo với mỡ hành phi thơm sẽ rất hấp dẫn du khách.

Người vùng cao Yên Bái thường ăn xôi nếp trứng kiến với cá suối sấy khô nướng than chấm muối ớt trộn chanh…