Trứng Vịt Lộn Hầm Ngải Cứu

--- Bài mới hơn ---

  • Cùng Học Cách Nấu Cháo Hột Vịt Lộn Ngon Bổ Dưỡng
  • Tự Làm Gà Xào Húng Quế Và Trứng Đảo Cà Chua Đúng Chuẩn Tại Nhà Chưa Đầy 30 Phút
  • Ăn Xôi Trứng Kiến Giúp Phụ Nữ Có Làn Da Đẹp?
  • Cách Làm Bánh Mỳ Trứng Cút Xúc Xích
  • 2 Cách Nấu Mì Tôm Trứng Ngon, Mì Tôm Xào Thịt Bò Rau Củ Xúc Xích Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Trứng vịt lộn hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, có tác dụng hoạt huyết, trị chứng đau đầu, cải thiện cân nặng, tăng cường sinh lý…

    Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, vitamin A, B, C, protein, betacarotene…

    Trong khi đó, rau ngải cứu có chứa những tinh dầu quan trọng như athuyon, cineol… Chính vì vậy, khi kết hợp trứng vịt lộn và ngải cứu sẽ tạo ra món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

    Tuy nhiên, trứng hầm ngải cứu có độ ngậy và vì nó chứa nhiều dinh dưỡng nên các chuyên gia cũng khuyên chỉ nên ăn 2 quả/lần/tuần để tốt cho sức khỏe.

    Đặc biệt, bà bầu cần có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa về liều lượng ăn trứng vịt lộn và ngải cứu phù hợp để vừa tốt cho mẹ và bé cũng như bảo vệ thai nhi an toàn.

    Nguyên liệu

    • 6 quả trứng vịt lộn
    • 1 bó rau ngải cứu
    • 1 đốt gừng to
    • 1 gói gia vị thuốc bắc
    • 1 bó rau răm nhỏ
    • Muối hạt
    • Gia vị: Bột canh, bột ngọt

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Rau ngải cứu nhặt lá non, ngọn non, bỏ những lá già, sâu vàng và cọng già cứng. Rửa qua rồi ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại, để ráo.

    Gừng cắt bỏ những phần héo, thâm đen, rửa thật sạch, 1 nửa đập dập, băm nhỏ còn 1 nửa thái sợi để lát ăn kèm trứng. Phần gừng thái sợi có thể ngâm trong nước lọc hoặc bọc kín sau khi thái để không bị thâm và khô.

    Gói gia vị thuốc bắc rửa qua, để ráo nước.

    Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo.

    Luộc trứng vịt lộn

    Cho trứng vịt lộn vào nồi, đổ nước ngập trứng, thả thêm chút muối hạt vào, luộc ở nhiệt độ vừa phải, tránh lửa quá lớn gây nứt vỏ trứng. Khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu và luộc thêm tầm 15 phút là trứng vịt lộn chín. Tắt bếp, ủ trứng thêm 5-10 phút nữa rồi vớt ra.

    Không nên bóc trứng vội, chỉ bóc khi chuẩn bị cho trứng vào hầm để trứng vịt lộn không bị tanh.

    Hầm trứng vịt lộn với ngải cứu

    Cho thuốc bắc vào nồi, đổ khoảng 1,2 lít nước và cho vào ít lát gừng thái mỏng rồi đun sôi.

    Khi nước sôi, nấu thêm tầm 5 phút để vị thuốc bắc tỏa ra, sau đó cho ngải cứu vào, nấu 10 phút.

    Sau 10 phút, bạn đập trứng vịt lộn vào, khi nước bùng sôi trở lại, nêm gia vị gồm có bột canh và bột ngọt, liều lượng nêm giống như ăn canh là được. Tiếp tục nấu thêm 10-15 phút để vị thuốc bắc và ngải cứu thấm vào trứng.

    Trong lúc đợi hầm trứng ngải cứu, bạn pha chế 1 ít muối tiêu chanh ớt để chấm trứng (nếu như thích ăn đậm).

    Múc trứng vịt lộn hầm ngải cứu ra bát, ăn lúc nóng.

    Ăn nguội trứng và cả rau ngải cứu đều có vị tanh. Ăn kèm với rau răm, gừng và chấm với muối tiêu để món ăn thêm phần đậm đà.

    Hình ảnh món trứng vịt lộn hầm ngải cứu:

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cà Chua Nấu Với Trứng Có Độc Không?
  • Ăn Trứng Thối, Trứng Ung Có Tác Dụng Gì, Có Tốt Không?
  • Cháo Thịt Băm Trứng Bổ Dưỡng Thơm Ngon
  • Cách Nấu Trứng Chiên Trong Lò Vi Sóng: Với Rau, Phô Mai Và Giăm Bông
  • Trứng Chiên Trong Lò Vi Sóng
  • Trứng Gà Nấu Lá Mơ

    --- Bài mới hơn ---

  • 21 Tác Dụng Của Lá Mơ Cực Tốt Cho Sức Khỏe
  • Lá Mơ Có Tác Dụng Gì? 4 Công Dụng Tuyệt Vời Ít Ai Biết
  • Cách Làm Mướp Đắng Xào Trứng Thơm Ngon Giòn Ngậy Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Xào Trứng Thơm Ngon Ít Đắng
  • Tìm Hiểu 2 Cách Nấu Mì Tôm Trứng Đúng Chuẩn
  • (Tieudung.vn) – Trứng gà nấu lá mơ – món ăn ngon bổ rẻ đặc biệt tốt cho sức khỏe, hãy chế biến cho cả nhà thưởng thức.

    Cách làm trứng gà lá mơ

    Trứng gà chứa các yếu tố vi lượng quan trọng, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể.

    Ngoài ra trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao. Có nhiều vitamin A, D, vitamin B, chất béo …

    Lá mơ còn có các tên khác như: dây mơ lông, mơ tam thể. Theo Đông y, lá mơ có vị hơi đắng, hơi mặn, tính mát tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn và chữa các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu nghiệm.

    Với người bình thường thì trứng gà rán cùng lá mơ sẽ là món ăn dân giã thơm ngon mà không hề bị khô sáp.

    Lá mơ rửa sạch để thật ráo nước, thái nhỏ vụn cho vào bát, đập trứng gà vào rắc chút bột canh rồi trộn đều lên. Vì lá mơ có vị hơi mặn bạn nên cho ít muối thôi. Và gần nấu hãy trộn trứng với lá mơ, khi trộn cũng không nên đảo nhiều tránh ra nhiều nước khó nấu.

    Cho chút dầu ăn vào chảo đun sôi rồi đổ hỗn hợp đã trộn vào, san đều. Đậy vung lại, để lửa nhỏ. Khoảng vài phút thì mở vung ra, lật mặt trên xuống dưới cho chín đều. Đợi thêm vài phút nữa thì được.

    Trứng gà rán lá mơ có mùi thơm quyến rũ, vị hơi đắng nhưng thanh, ngon, bổ và đặc biệt chế biến thì rất nhanh!

    Lợi ích từ lá mơ

    Mơ lông có thể được sử dụng như một loại rau ăn, hoặc dân gian thường chế biến thành những phương thuốc đơn giản dễ thực hiện nhưng không kém phần hiệu quả.

    1. Chống co giật, nghiền nát khoảng 15-60g lá tươi, thêm 1 chén nước ấm và một tí muối, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước và uống trước bữa tối.

    2. Làm lành vết thương, một nắm lá mơ lông xay thật mịn và đắp vào vết thương.

    3. Chữa thấp khớp, khoảng 15-60g lá tươi, đun sôi trong nước, gạn bỏ xác lá và uống nước. Ngày uống một lần.

    4. Người bị bí tiểu, cũng đun nước như trên và uống.

    5. Chữa cảm lạnh, hấp chín khoảng 25 lá mơ lông ăn hoặc ăn sống.

    6. Chống viêm loét, nghiền nát 1 nắm lá mơ lông và vắt lấy một chén nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

    7. Chữa lỵ, cách 1, nghiền mịn 15-60g lá mơ lông, thêm 1 chén nước ấm và tí xíu muối, ép xác lấy nước và uống trước khi ăn. Cách 2, cắt nhỏ lá mơ lông rồi đánh chung với một quả trứng gà, để chảo nóng và sau đó đổ hỗn hợp trên vào, để cho khô trên chảo rồi ăn, ngày 1-2 lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Chua Cay Đơn Giản
  • Món Lẩu Trứng Vịt Lộn Bổ Dưỡng Cho Ngày Lạnh ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Lẩu Trứng Vịt Lộn Thơm Ngon Ngày Trời Se Lạnh
  • Cách Hầm Trứng Vịt Lộn Ngải Cứu Giúp Người Gầy Tăng Cân Nhanh, Chữa Mất Ngủ, Đau Đầu
  • Không Nên Nấu Trứng Sống Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Món Trứng Gà Ngải Cứu Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • (Chia Sẻ) Cùng Làm Món Gà Nấu Ngải Cứu Tuy Lạ Mà Ngon Vô Đối
  • Rau Ngải Cứu Hầm Gà Đổi Món Ngày Tết
  • Đổ Gục Với Món Gà Tần Lá Ngải Bổ Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Gà Đông Tảo Nấu Nấm Đông Cô Tươi Ngon Mà Bổ
  • Lợi Ích Của Gà Nấm Đông Cô Đối Với Sức Khỏe Của Bé
  • Món trứng chiên thật quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng khi chiên trứng với lá ngải cứu, món trứng sẽ có mùi thơm và vị rất lạ…

    Ăn trứng gà giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não. Hơn nữa, trong trứng gà lại chứa nhiều dưỡng chất hơn rất nhiều các loại thực phẩm khác nên nó đương nhiên tốt cho các thai phụ và em bé trong bụng mẹ.

    Trứng cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao (loại protein có chứa các acid amin gần giống và cần thiết cho cơ thể người).

    Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư. Lượng canxi dồi dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi, đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.

    Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể nên rất tốt cho phụ nữ thời kì mang thai đang cần bổ sung sắt.

    Món trứng chiên thật quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng khi chiên trứng với lá ngải cứu, món trứng sẽ có mùi thơm và vị rất lạ. Ngải cứu có nhiều dược tính vì thế khi ăn chỉ nên dùng 1 lượng nhỏ lá ngải cứu, giúp người bình thường điều hòa khí huyết, an thần…

    Nguyên liệu:

    – 4 quả trứng gà

    – 2 muỗng cà phê hạt nêm

    – 20 gr thịt nạc

    – 3 ngọn ngải cứu (5-10gr)

    – 2 củ hành tím

    Cách làm:

    – Trứng tách vỏ, đánh tan với hạt nêm và chút xíu nước.

    – Thái nhỏ lá ngải cứu. Thái nhỏ thịt nạc, ướp chút xíu hạt nêm.

    – Trộn ngải cứu vào trứng cho đều.

    – Phi hành củ trong dầu cho thơm, sau đó cho thịt vào đảo chín. Tiếp tục cho phần trứng và lá ngải cứu vào, chiên vàng 2 mặt.

    Theo Khoe & Dep

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Hấp Muối Ngải Cứu Món Ngon Cho Những Ngày Cuối Tuần
  • 1️⃣ Gà Hầm Ngải Cứu: 4 Cách Hầm Gà Mềm Ngọt, Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Hầm Ngải Cứu Ngon Bổ Sức Khỏe Người Ốm
  • Canh Trứng Gà Ngải Cứu: Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Cách Chữa Tinh Trùng Yếu Bằng Canh Ngọc Kê Gà
  • Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Lá Ngải Cứu Giúp An Thần, Bồi Bổ Cơ Thể

    --- Bài mới hơn ---

  • Bun Rieu Cua: Cách Nấu Bún Riêu Cua Dân Dã Thơm Ngon Miền Bắc Trung Nam
  • Công Thức Nấu Món Gà Nướng Khoai Tây Với Nồi Gang Staub
  • Ngon Đậm Đà Với Món Gà Om Nấm Hương
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Gà Xé Phay Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Gà Nấu Pate Mới Lạ Và Bổ Dưỡng Cho Bữa Ăn
  • Gà hầm thuốc bắc ngải cứu, món ăn bổ dưỡng với cách làm vô cùng đơn giản mà Mâm Cơm Việt hướng dẫn trong bài viết này chắc chắn sẽ là bí quyết nấu ăn tuyệt vời để các chị em trổ tài nấu ăn với chồng con mình. Không chỉ là món ăn ngon, lạ miệng mà gà hầm thuốc bắc ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu để chữa các bệnh lạ và tăng cường sức khỏe cho mọi người trong những ngày thời tiết giao mùa.

    Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm thuốc bắc ngải cứu

    Món gà hầm thuốc bắc ngải cứu là một trong những món vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Món này có nguồn gốc từ Trung Quốc, đất nước nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ các vị thuốc đông y. Ngày nay, món gà hầm không những là món ngon được nhiều người yêu thích mà nó còn là một trong những bài thuốc chưa bệnh dân gian rất tốt cho sức khỏe của những người mới ốm dậy.

    Tuy được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời nhưng thật ra gà gầm với thuốc bắc và ngải cứu có tác dụng gì? Thực chất món này có công hiệu ra sao thì rất ít người biết.

    Món gà hầm ngải cứu và thuốc bắc là món được nấu từ gà, đặc biệt là gà ác với các loại thuốc đông y và rau ngải cứu. Chính vì vậy, món này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, các nguyên tố vi lượng, các chất khoáng, chất béo… có tác dụng làm tăng sức dẻo dai, làm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

    Tùy vào loại thuốc bắc mà các bạn dùng để hầm với gà, món gà hầm ngải cứu thuốc bắc sẽ có công hiệu khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bài thuốc nấu cùng với gà đều có công dụng điều hòa kinh nguyệt, an thần, tăng cường sức khỏe.

    Theo như một nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, món gà hầm có tác dụng đánh tan máu tụ, phù nè hay làm lãng dịch tiết, làm giảm tình trạng tác mũi, chữa cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy, món gà hầm thuốc bắc và rau ngải cứu thường nấu cho người mới ốm dậy, người bị các bệnh về tim và đặc biệt là phụ nữ có bầu hay cho con bú.

    2 cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu với 2 công dụng khác nhau

    Để giúp cho các bạn hiểu thêm về cách nấu món gà hầm thuốc bắc ngải cứu, Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món này với các cách vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

    1. Món gà hầm với tác dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt

    Cách hầm gà với thuốc bắc để điều hòa kinh nguyệt và bổ khí huyết dành cho những người thiếu máu, mất máu. Chuẩn bị những nguyên liệu sau và học cách làm cùng với Mâm Cơm Việt thôi nào.

    Nguyên liệuCách chế biến

    – Bước 1. Gà sau khi mua về, rửa sạch rồi ngâm qua rượu trộn gừng khoảng 2 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để gà không bị hôi.

    – Bước 2. Chặt gà thành từng miếng hoặc để nguyên con nếu bạn dùng gà nhỏ vào nồi.

    – Bước 3. Ngải cứu bỏ rễ rồi nhặt sạch. Rửa lại ngải cứu rồi để vào rổ cho ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập.

    – Bước 4. Cho các củ niễng, đậu đen, đương quy, ký tử, thục địa và gừng tươi vào nồi thịt gà. Cho thêm 2 thìa hạt nêm rồi ướt khoảng 1 tiếng.

    – Bước 5. Cho nồi lên bếp rồi đun với lửa liu riu đến khi thấy thịt gà mềm thơm thì cho rau ngải cứu vào nồi. Đậy nắp rồi đun tiếp 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

    – Bước 6. Cho gà hầm cùng với các loại thuốc bắc và rau ngải cứu ra bát sau đó dùng khi còn nóng.

    Lưu ý: Sau khi cho rau ngải cứu vào nồi, các bạn không nên dùng đũa đảo rau nhiều lần để tránh tình trạng rau nát. Khi ăn nhìn món gà hầm không được thơm ngon và đẹp mắt.

    2. Món gà hầm bạch nhược, liên tử có tác dụng an thần

    Nguyên liệu cần chuẩn bịCách chế biến

    – Bước 1. Gà sau khi mua về, sơ chế lại sau đó rửa sạch gà. Rau ngải vứu bỏ rễ, rửa qua với nước sạch sau đó để ráo nước.

    – Bước 2. Chặt gà thành các miếng hoặc để nguyên con nếu bạn mua gà nhỏ. Cho gà vào bát rồi cho hạt nêm, nước mắm vào. Ướp gà khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều các gia vị.

    – Bước 3. Cho gà vào nồi cùng với táo hồng, bạch nhược, liên tử rồi ướp khoảng 1 tiếng.

    – Bước 4. Cho chút nước sôi vào nồi rồi bắc lên bếp, đun đến khi nước gần cạn thì cho rau ngải cứu vào. Đun thêm 5 – 10 phút sau đó tắt bếp.

    – Bước 5. Cho món gà hầm ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.

    Lưu ý khi nấu món gà hầm ngải cứu thuốc bắc

    Như chúng ta đã biết, món gà hầm thuốc bắc ngải cứu là món rất bổ dưỡng. Nếu bạn bị các bệnh về huyết áp hay thiếu máu, viêm nhiễm… thì món gà hầm sẽ là phương thuốc chữa bệnh dân gian tuyệt vời. Tuy nhiên, khi nấu và dùng món này, các bạn cần phải đặc biệt chú ý những điều sau.

    – Món gà hầm thuốc bắc và ngải cứu có rất nhiều chất dinh dưỡng nên các bạn không nên dùng quá nhiều và thường xuyên. Thường thì chúng ta nên ăn 2 lần trong 1 tuần đối với người lớn và 1 lần trong 1 tuần đối với trẻ con.

    – Khi nấu món gà hầm với thuốc bắc ngải cứu. Các phương thuốc hầm cùng phải theo một liều lượng nhất định và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu bạn là người bị bệnh.

    – Không nên cho rau ngải cứu hầm cùng với gà và thuốc bắc mà chỉ khi gà gần chín mới cho vào. Như vậy rau ngải cứu sẽ không bị nát và thịt gà không bị đắng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sài Gòn Mưa Nấu Lẩu Gà Lá É Đãi Cả Nhà Ăn Cho Ấm Bụng
  • Đơn Giản, Dễ Làm, Giá Thành Lại Rẻ Với Lòng Gà Đủ Món Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Miền Nam Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 7 Món Cháo Gà Ác Cho Bé Ngon Xuất Sắc Mà Mẹ Nên Biết
  • Bật Mí 5 Cách Chế Biến Thịt Gà Siêu Ngon Khi Nấu Tiệc Tận Nơi
  • Cách Làm Trứng Vịt Lộn Hầm Ngải Cứu Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Mắm Chưng Thịt Trứng Hột Vịt Muối Ngon, Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu Trứng Kho: 4 Công Thức Nấu Ăn
  • Cách Nấu Một Quả Trứng Luộc Chín
  • Công Thức Nấu Súp Trứng Gà Cực Kỳ Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Tải Về Công Thức Nấu Ăn Trứng Apk Cho Android
  • Cách nấu trứng vịt lộn hầm ngải cứu sẽ giúp bạn có ngay một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Với những ai muốn tăng cân thì đây cũng là gợi ý đáng để tham khảo đấy. Nguyên liệu dễ tìm, chế biến đơn giản, vịt lộn hầm ngải cứu hứa hẹn sẽ là món ăn nhận được sự yêu thích của nhiều người.

    Tác dụng của trứng vịt lộn hầm ngải cứu

    Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất như: protein, lipit, canxi, sắt, gluxit, beta carotene, vitamin nhóm A, B, C… Bên cạnh đó, theo Đông y, ngải cứu chứa các tinh dầu tốt cho cơ thể như cineol, athuyon có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe, đẩy lùi cơn đau đầu, đau nửa đầu mãn tính. Sự kết hợp tuyệt vời của trứng vịt lộn và ngải cứu sẽ giúp bạn cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể. Đặc biệt là sẽ phòng chống lại một số căn bệnh nguy hiểm, trị chứng nhức đầu kinh niên. Với người gầy cần bồi bổ sức khỏe để tăng cân nhanh chóng, trứng vịt lộn hầm ngải cứu chắc chắn là món ăn bạn nên cho vào thực đơn.

    Nguyên liệu làm trứng vịt lộn hầm ngải cứu

    • 3 trứng vịt lộn
    • 1 bó rau ngải cứu
    • 1 nhánh gừng nhỏ
    • 1 ít rau răm
    • 1 quả chanh
    • 2 trái ớt hiểm
    • Một ít đầu hành lá băm nhuyễn
    • Gia vị bao gồm: bột canh, hạt tiêu, dầu ăn

    Cách nấu trứng vịt lộn lá ngải cứu

    Sơ chế nguyên liệu

    Trứng vịt lộn đem luộc chín trong khoảng 15 phút. Sau khi trứng chín, bạn đập bỏ vỏ, lấy phần bên trong cho vào tô.

    Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.

    Rau ngải cứu và rau răm rửa sạch. Với rau ngải cứu, bạn chỉ nên chọn phần non.

    Nấu ngải cứu và trứng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đổ đầu hành cùng ½ chỗ gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho lá ngải cứu vào xào. Sau đó, cho trứng vịt lộn vào nồi cùng với 1 chén nước nóng. Lưu ý là bạn nên sử dụng nước nóng để món ăn không bị tanh.

    Khi nước sôi lên, bạn nêm vào nồi ½ muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu. Điều chỉnh lửa thật nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn bớt là được.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món trứng vịt lộn hầm ngải cứu. Bạn có thể dùng kèm với rau răm, gừng, ớt (nếu thích vị cay) cùng với muối tiêu chanh. Món ăn nên được dùng khi còn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trứng Muối : Cách Làm Trứng Muối Và Các Món Ăn Ngon Kết Hợp Với Trứng Muối
  • Cách Nấu Súp Trứng Cút Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Nồi Chiên Không Dầu Proscenic T21
  • 10 Kênh Youtube Dạy Nấu Ăn Nổi Tiếng
  • Cách Làm Tôm Rang Me Chua Ngọt Đơn Giản Nhưng Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Trứng Rán Ngải Cứu Thơm Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Trứng Chiên Chả Rươi Ngon Như Ở Ngoài Nhà Hàng
  • Cách Nấu Canh Rau Cải Cúc Với Cà Chua
  • Cách Nấu Mì Trứng Xào Gà Kèm Rau Cải Ngồng Xanh Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng
  • Trứng Gà Trần Có Tác Dụng Gì? Ăn Trứng Gà Trần Có Tốt Không?
  • Chuyện Mỹ Nhân Sài Gòn Khiến Hai Công Tử Thách Đốt Tiền Nấu Trứng
  • Trứng rán ngải cứu là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, tránh hoa mắt, đau đầu chóng mặt. Món ăn có vị hơi đắng nhưng không hề khó ăn ngược lại còn rất lạ miệng, được coi là món ăn sáng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

    Cách làm trứng rán ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng

    Trứng gà hoặc trứng vịt: 3 quả

    Rau ngải cứu non: 1/2 mớ

    Hành khô, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu.

    Dầu ăn

    Lưu ý: để món ăn không bị đắng bạn nên chọn rau ngải cứu còn non. Ngải cứu già thường đắng và khó ăn hơn.

    Cách làm trứng rán ngải cứu

    Bạn có thể thực hiện món trứng rán ngải cứu đơn giản theo một trong 2 cách sau:

    Cách 1: làm trứng rán ngải cứu

    Rau ngải cứu các bạn vặt lấy ngọn non, rửa sạch, thái nhỏ.

    Hành khô đập giập, băm nhỏ, phi thơm.

    Trứng đập ra bát, đánh đều, thêm 1 thìa nước mắt, 1 chút tiêu xay và ½ thìa muối.

    Trộn trứng đều cùng ngải cứu và hành phi.

    Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi.

    Khi dầu đã sôi cho trứng vào rán vàng 2 mặt.

    Cách 2: làm trứng rán ngải cứu

    Rau ngải cứu chọn những lá non hoặc ngọn rửa sạch, để ráo nước.

    Cắt nhỏ vừa ăn.

    Ngải cứu rán cùng trứng gà sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có trứng gà bạn có thể dùng trứng vịt thay thế vẫn được.

    Trứng gà đập vào bát, đánh bông cùng 1 chút muối, 1 chút hạt tiêu.

    Hành khô đập giập, băm nhuyễn cho vào đánh đều cùng trứng.

    Cho chảo chống dính lên bếp, đun nóng, cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào đợi đến khi dầu sôi thì đổ trứng vào.

    Chú ý nghiêng chảo để trứng và rau dàn đều, không bị quá dày hoặc mỏng.

    Tiếp theo, cho chỗ rau ngải đã thái sẵn lên chốc và cuộn trứng lại.

    Rán nhỏ lửa để trứng và rau chín từ từ đến khi trứng vàng hai mặt là được.

    Cuối cùng, cho trứng ra đĩa và thưởng thức.

    Món trứng rán ngải cứu không những thực hiện rất đơn giản mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đây được coi là món ăn rất bổ dưỡng cho bà bầu, phụ nữ mới sinh và những người mới ốm dậy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Trứng Chiên Thịt Gà Thơm Lừng
  • Cách Làm Trứng Chiên Thịt Gà Ngon Đặc Biệt
  • Đọc Truyện: Ngã Đích Thân Thể Hữu Bug
  • Cách Nấu Khổ Qua Xào Trứng Thơm Ngon, Dễ Ăn, Không Đắng
  • Đã Nấu Các Món Này Thì Hãy Ăn Hết Chứ Đừng Để Lại Qua Đêm Kẻo Tai Hại Sức Khoẻ
  • 2 Cách Nấu Gà Hầm Sâm, Lá Ngải Cứu Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Nấu Canh Gà Hầm Nấm, Thuốc Bắc Hạt Sen, Canh Gà Hầm Ngải Cứu, Gà Hầm Sả, Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon
  • Cách Làm 3 Món Ăn Đơn Giản Từ Thịt Gà Khiến Ông Ăn Bà Khen
  • Nấu Cháo Gà Ác Thơm Ngon Cho Bé Yêu Cực Dễ
  • Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Nấu Cháo Trứng Gà Với Rau Gì Dinh Dưỡng, Bé Dễ Ăn Nhất
  • 1. Gà hầm sâm

    Nguyên liệu làm Gà hầm sâm Cho 4 người

    Cách chọn mua nhân sâm Hàn Quốc ngon

    • Nhân sâm Hàn Quốc thường có hình vuông tròn hoặc hình trụ, phần lớn là đơn nhánh và rất ít rễ phụ.
    • Đường kính của nhân sâm khoảng 1.5 – 2cm, rễ thô. Có vị đắng và mùi thơm đặc trưng.
    • Không chọn sâm có dấu hiệu bị thâm đen, mềm nhũng chảy nhớt hoặc bị mốc, có mùi lạ.
    • Bạn nên lựa chọn mua ở những cửa hàng, cơ sở uy tín, đảm bảo bao bì nguyên vẹn, thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

    Dụng cụ thực hiện

    Cách chế biến Gà hầm sâm

    • Sơ chế nguyên liệu

      Vo sạch 60gr gạo dưới nước khoảng 1 – 2 lần, không nên vo kĩ vì có thể làm mất nhiều chất dinh dưỡng của gạo. Cho gạo vào ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó dùng rây lược lại.

      Gà sau khi mua về chà xát với muối sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

      Nhân sâm cắt bỏ đầu, sau đó rửa sạch lại với nước cùng táo khô.

      Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch cắt quân cờ, ớt cắt khoanh dày khoảng 0.5cm.

    • Hầm gà

      Cho vào nồi đựng gà 2 lít nước và bắc lên bếp nấu với lửa lớn nấu trong khoảng 1 tiếng cho gà được mềm.

      Mách nhỏ: Bạn có thể kiểm tra gà bằng cách dùng đũa xiên vào gà, nếu thịt xiên vào dễ dàng không xuất hiện máu chảy ra, chứng tỏ gà đã chín mềm ngược lại thì gà chưa chín.

    • Pha nước chấm

      Cho vào chén 2 muỗng cà phê muối, 1 ít mè, 1 ít tiêu, 2 muỗng canh dầu mè trộn đều lên.

      Cho vào tô 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh mật ong và trộn đều lên.

      Cho hành tây, ớt và hỗn hợp muối mè vào nước sốt.

    • Thành phẩm

      Thịt gà mềm ngọt, thơm mùi nhân sâm, gạo mềm còn nước dùng thì vừa ăn. Thịt gà ăn cùng nước chấm đậm đà tạo nên những hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

    2. Gà hầm ngải cứu

    Nguyên liệu làm Gà hầm ngải cứu Cho 4 người

    Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon

    • Chọn ngải cứu non để món gà không bị đắng.
    • Chọn ngải cứu có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc.
    • Chọn mua những lá ngải cứu còn xanh tươi, không úa vàng.

    Dụng cụ thực hiện

    Cách chế biến Gà hầm ngải cứu

    Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

    Cách sơ chế thịt gà sạch, không tanh

    • Chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
    • Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
    • Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
    • Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
    • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.
    • Cách 1: Cho vài lát gừng đập dập vào thau nước đã được hoà tan 1 muỗng canh muối, thả hết phần thịt gà vào ngâm ngập nước trong khoảng 5 phút. Rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần là được.
    • Cách 2: Chà lát chanh và ít muối hột lên thịt gà, rồi rửa lại nước sạch.
    • Cách 3: Chà gừng băm và rượu trắng lên thịt gà khoảng 15 phút, rồi rửa sạch.
    • Cách 4: Hòa giấm với muối theo tỉ lệ 1:2, chà xát hỗn hợp lên thịt gà và rửa lại nước sạch.

    *Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube: Maangchi và Feedy Món Ăn Ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Hầm Chân Giò Thuốc Bắc Ngải Cứu Cho Bà Bầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tốt Hơn Cả Viagra, Chị Em Săn Ngọc Kê Tẩm Bổ Chồng
  • Mách Bạn Cách Nấu Súp Gà Nấm Hương Ngon Tuyệt
  • 5 Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Nhất, Lẩu Gà Nấu Nấm Thập Cẩm, Lẩu Gà Chua Cay Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Nhất, Lẩu Gà Nấu Nấm Thập Cẩm
  • Những Ai Không Ăn Được Món Trứng Gà Ngải Cứu

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Trứng Phổ Biến Nhất Trong Ẩm Thực Nhật
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Trứng Omelette Siêu Ngon Cho Bữa Sáng Tại Nhà
  • Trứng Omelette Với Quả Bơ Và Phô Mai
  • Biến Tấu Món Trứng Hàng Ngày Thành Trứng Chiên Omelette Kiểu Pháp
  • Mẹ Và Bé Cùng Làm Trứng Ốpla
  • Trứng gà rán ngải cứu là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

    Trứng gà ngải cứu là món ăn – vị thuốc được nhiều người ưa chuộng bởi món ăn này không những bổ dưỡng mà còn rất ngon. Mặc dù trứng gà rán ngải cứu là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

    Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai cầm máu…

    Ngải cứu vốn dĩ đã là một vị thuốc trong Đông y. Cây này còn gọi là ngải diệp, thuộc họ cúc, trước đây thường mọc hoang nhưng nay được trồng phổ biến như một loại rau ăn. Ngải cứu là loại thảo dược rất tốt cho cơ thể trong việc chữa các chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt…

    Ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh…

    Người bình thường, không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà. Đối với những phụ nữ cơ thể suy yếu, kinh nguyệt không điều hòa, hành kinh đau bụng, thích chườm ấm, sắc diện tím tái,… thuộc “hư hàn”, ngải diệp có tác dụng trị liệu rất tốt. Nhưng người có nội nhiệt, cao huyết áp không nên dùng.

    Món ăn này được chế biến đơn giản, chỉ một chút rau ngải cứu rửa sạch, xắt nhỏ trộn chung với trứng gà và một chút gia vị rán lên hoặc lót lá chuối và nướng.

    Trứng gà cũng là một món ăn được liệt vào hàng bổ dưỡng, đồng thời cũng là vị thuốc quý. Trứng gà vị mặn, tính lạnh, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, làm yên 5 tạng. Trứng gà thường được dùng để trị ho hen, kiết lỵ, động thai. Lòng trắng trứng gà có vị ngọt, tính ấm, bổ tâm, tì, vị, tác dụng dưỡng âm, trị mất ngủ do âm hư… Trứng gà khi kết hợp với ngải cứu trở thành một món ăn – bài thuốc bổ dưỡng. Trứng gà nếu ăn thường xuyên ngày này qua ngày khác sẽ không tốt cho sức khỏe.

    Những người không nên ăn trứng gà ngải cứu:

    * Người bị viêm gan:Tinh dầu trong ngải diệp là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần có độc tính trong ngải cứu. Người bệnh viêm gan ăn trứng gà ngải cứu có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật…

    * Phụ nữ mang thai:Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.

    * Người bị rối loạn đường ruột cấp tính:Ngải cứu giúp làm tăng việc đi tiểu nhiều và có thể được sử dụng chúng như là thuốc nhuận tràng. Do đó người bị rối loạn đường ruột không nên ăn ngải cứu.

    Nguyên liệu:

    – 2 – 3 quả trứng gà lớn hoặc trứng vịt

    – Ngải cứu

    – Hành khô, tiêu, muối, nước mắm

    – Dầu ăn.

    Cách làm:

    – Ngải cứu nhặt lấy ngọn, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    – Đập trứng ra bát. Đánh trứng thật đều tay, nêm gia vị và hạt nêm vừa ăn, thêm một chút tương ớt cho phồng trứng rồi đánh thật bông.

    – Trộn ngải cứu vừa thái nhỏ vào bát trứng ở trên, khuấy đều.

    – Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu nóng, cho hỗn hợp trứng vào láng mỏng theo lòng chảo.

    – Rán cho vàng phần trên và trở mặt dưới của miếng trứng lên, rán vàng đều hai mặt là được.

    Chú ý: Bạn nên chọn ngải cứu non để trứng sẽ không bị đắng. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn./.

    Thu Thủy/VOV.VN (Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Trứng Hồng Đào Ngâm Nước Tương
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lòng Đỏ Trứng Ngâm Nước Tương Kiểu Nhật
  • Cách Làm Mì Xào Trứng Cực Ngon Cho Bữa Sáng Ngày Đầu Tuần
  • Top 20 Đặc Sản Miền Trung Nổi Tiếng Gần Xa
  • Thưởng Thức Chả Trứng Mực
  • Đổ Gục Với Món Gà Tần Lá Ngải Bổ Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Đông Tảo Nấu Nấm Đông Cô Tươi Ngon Mà Bổ
  • Lợi Ích Của Gà Nấm Đông Cô Đối Với Sức Khỏe Của Bé
  • Gà Hầm Ngũ Quả Bổ Dưỡng, Ăn Vào Cơ Thể Khỏe Mạnh
  • Cách Nấu Cháo Gà Cho Người Ốm Thơm Ngon Dễ Dàng
  • 3 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cùng Rau Củ Siêu Đơn Giản Cho Bé Ăn Ngon
  • Những lợi ích bất ngờ của món gà tần lá ngải

    -Thịt gà còn giúp cho hệ tim mạch của bạn ổn định nhất do chúng có khả năng kiểm soát lượng homoccysteine gây ra các bệnh về tim mạch thường gặp.

    -Ngải cứu là một loại cây rất dễ sống và chúng thường được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian. Bạn bị đau bụng do cảm lạnh hay cảm cúm đều có thể dùng ngải cứu để chữa. Vị đắng và tính ấm của lá ngải còn giúp ổn định kinh nguyệt, khí huyết nữa. Khi bạn bị chảy máu thì dùng lá ngải giã nát cùng với chút muối sẽ giúp cầm máu vô cùng nhanh và hiệu quả.

    -Đối với tình trạng trẻ nhỏ hay bị rôm sảy không phải hiếm gặp thì bạn có thể sử dụng nước ngải cứu để tắm cho bé mỗi ngày, da bé sẽ có cải thiện đáng kể và rôm cũng không mọc trở lại nữa. Bạn còn có thể dùng lá ngải để đặc chế tinh dầu bằng cách phơi chúng ngoài sương và nắng buổi sớm đến khi khô thì đun sôi và chưng cất lấy tinh chất, nó có tác dụng chữa bệnh hen suyễn hiệu quả. Ngoài ra lá ngải theo quan niệm của dân gian thì chúng chống được tà ma, hay cho vào những túi thơm hình trái tim với mong muốn hai người yêu nhau sẽ gặp nhiều may mắn, đó cũng là những điều khá thú vị về loại cây này.

    Nguyên liệu cho gà hầm lá ngải

    + Thịt gà ri tơ (hoặc gà ác): 1 con khoảng 1kg

    +Ngải cứu: 150g

    +Đậu xanh: 50g

    +Nước hầm gà: 600ml

    +Nghệ, gừng

    +Gia vị: Muối, bột canh, mì chính

    Cách làm gà tần lá ngải

    -Đầu tiên bạn sẽ sơ chế gà, nếu mua sẵn gà đã được làm qua thì bạn sẽ sơ chế sạch lại một lần nữa, nhặt bỏ lại lông gà, xát muối rửa sạch toàn thân của gà. Thông thường khi mua gà để làm gà tần lá ngải thì bạn chỉ nên mua loại gà nhỏ vừa khoảng trên dưới 1kg thì khi hầm gà sẽ nhanh nhừ và ngon miệng hơn, gà nếu mua được gà ác thì bổ dưỡng và ngon khỏi bàn.

    -Tiếp theo bạn gọt vỏ gừng, đập dập củ và rửa sạch, băm nhuyễn đều. Đậu xanh để nguyên vỏ và rửa lại bằng nước. Phần ngải cứu nhặt bỏ phần già cho vào túi học trà rồi đem rửa sạch, phần non để riêng.

    -Sau đó bạn dùng chút lá ngải nhồi vào gà, bạn có thể nguyên lá non hoặc thái chúng ra thành những khúc nhỏ. Để ngải khỏi rơi thì bạn hãy khâu qua miệng bụng gà hoặc khéo kẹp làm sao để chúng không bị trồi ra ngoài.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Ngải Cứu Hầm Gà Đổi Món Ngày Tết
  • (Chia Sẻ) Cùng Làm Món Gà Nấu Ngải Cứu Tuy Lạ Mà Ngon Vô Đối
  • Cách Làm Món Trứng Gà Ngải Cứu Thơm Ngon
  • Gà Hấp Muối Ngải Cứu Món Ngon Cho Những Ngày Cuối Tuần
  • 1️⃣ Gà Hầm Ngải Cứu: 4 Cách Hầm Gà Mềm Ngọt, Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Lá Ngải Cứu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nước Lá Tắm Cho Bà Đẻ Giúp Cơ Thể Thơm Tho, Tấy Uế, Máu Huyết Lưu Thông, Nhiều Sữa
  • Hướng Dẫn Cách Tắm Gội Làm Vệ Sinh Cơ Thể Đúng Cách Sau Sinh Cực Kì An Toàn Cho Các Bà Mẹ
  • Nước Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Nhiệt Độ Bao Nhiêu? 3 Loại Lá Tắm Tốt Nhất
  • Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Khổ Qua Giúp “đánh Bay” Rôm Sẩy
  • 10 Món Ăn Bổ Dưỡng Tốt Nhất Cho Bà Mẹ Sau Sinh
  • Từ xa xưa, ngai cứu đã được ông cha sử dụng như 1 loài thuốc quý chữa bách bệnh bởi tác dụng tuyệt vời của loại lá này đối với sức khỏe con người.

    Điều hòa kinh nguyệt

    An thai

    Lưu thông máu lên não

    Cữa cảm cúm, ho, đau đầu, đau dây thần kinh

    Đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt

    Điều trị cơ thể suy nhược, trẻ gầy còi xương, biếng ăn, người già ăn không ngon miệng, bỏ bữa.

    Nuôi dưỡng da: Trong lá ngải cứu có một số chất giúp thúc đẩy tuần hoàn máu toàn thân, nhờ vậy có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cho da được nuôi dưỡng tốt, vết thương mau lành và nhanh lên da non. Ngoài ra, chẩt tanin – là chất có tác dụng giúp ngăn ngừa các vết chàm, mụn nước nhỏ và một số chứng bệnh viêm da khác.

    Dùng lá ngải cứu tắm cho trẻ sơ sinh rất tốt:

    Lá ngải cứu không những giúp trẻ trị mẩn ngứa, ghẻ lở, chống hăm, làm dịu các vết thương và viêm hiệu quả.

    Tắm lá ngải cứu còn giúp bé giải cảm, phòng tránh cảm cúm trong mùa lạnh hiệu quả và có cảm giác ấm áp hơn khi tắm, thích hợp tắm cho trẻ trong mùa đông.

    2, Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá ngải cứu

    2,1 Đun nước tắm

    Chuẩn bị: 1 nắm lá rau ngải cứu, 5 lít nước

    Cách làm:

    Khi mua rau ngải cứu về, mẹ rửa sạch lá ngải cứu, thái nhỏ, cho vào nồi nước nấu sôi lên một lúc cho lá ngải tiết ra nước màu vàng.

    Cuối cùng, pha với nước tắm cho trẻ sơ sinh, có thể thêm vài hạt muối hột trong chậu tắm.

    2,2 Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá ngải ngải cứu

    Với trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, nên mẹ hãy chuẩn phòng tắm, nước tắm có độ ấm nhất định. Nhiệt độ thích hợp nhất với trẻ sơ sinh là: nhiệt độ phòng là 28 độ C, nhiệt độ nước tắm là 35 độ C. Phòng khuất gió để tránh gió lùa.

    Trước khi đổ nước lá ngải cứu ra tắm cho trẻ mẹ hãy đánh rửa sạch sẽ chậu tắm của trẻ bằng xà phòng trước và sau khi tắm, để cẩn thận hơn mẹ có thể sát khuẩn bằng cồn lau một lượt trong lòng chậu tắm.

    Nước tắm cho trẻ sơ sinh là nước đun sôi để ấm, tránh tắm bằng nước lã pha. Vì vậy khi đun nước tắm mẹ nên đun nhiều 1 chút ( khoảng 5 lít).

    Cắt sạch móng tay và vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi tắm cho trẻ sơ sinh.

    Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy massage nhẹ nhàng toàn thân cho trẻ cảm thấy thoải mái.

    Dùng khăn nhúng ướt vắt nước và lau người cho trẻ.

    Tiếp đến tắm sạch phần trên cơ thể trẻ trước khi tắm đến các phần như bẹn, các nếp gấp. Mẹ lưu ý tắm kỹ phần nếp gấp và bộ phận sinh dục vì đấy là phần nhạy cảm, rất dễ bị hăm.

    Cuối cùng, mẹ dùng một ca nước sạch để tráng người trẻ.

    3, Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

    Mẹ rất hay tắm cho trẻ bằng lá ngải cứu nhưng hầu hết các mẹ không biết được ngải cứu thường mọc ở chỗ nhiều nước, rất bẩn, chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

    Khi đem về nhà, nếu mẹ không được rửa sạch, được đun thật sôi thì nó chính là mầm bệnh lây lan, gây bệnh cho bé và mẹ. Trong thực tế một số loại vi khuẩn gây bệnh chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, dù đã được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C nhưng vẫn không chết, vẫn có khả năng gây bệnh cho trẻ sơ sinh khi gặp môi trường thích hợp để phát triển.

    Với cách tắm cho trẻ sơ sinh này, mẹ chỉ nên thực hiện khi trẻ sơ sinh bị mẩn ngứa, bệnh rôm, sẩy, nổi mẩn đỏ. Nếu trường hợp da trẻ bình thường thì nước đun sôi để nguội là thích hợp với trẻ 2 tháng tuổi nhất.

    Khi quyết định tắm cho trẻ mẹ nên thử phản ứng của trẻ trước khi tắm bằng cách bôi nước tắm vào tay trẻ trước. Đợi khoảng 3 tiếng, nếu không thấy hiện tượng dị ứng xảy ra thì mẹ có thể tắm cho trẻ.

    Tuyệt đối không tắm nước lá cho trẻ sơ sinh khi da bé bị tổn thương như trầy xước, mưng mủ, sưng tấy… vì da bé lúc này đã mất đi lớp màng bảo vệ, trong khi 1 số loại vi khuẩn bám trên lá tắm vẫn còn sống dù có đun sôi nước. Khi đó, nguy cơ nhiễm khuẩn từ lá tắm sẽ tăng lên và gây nguy hiểm cho con.

    Mẹ nên tắm qua cho trẻ bằng nước ấm trước để loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn trên da, sau đó mới tắm nước lá và cuối cùng là “tắm tráng” lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ lượng bột lá có thể bám trên da.

    Không lạm dụng các loại lá tắm như đun nước quá đặc, tắm lá liên tục nhiều ngày tối đa 2-3 lần/tuần, không nên vắt nhiều chanh/muối vào nước tắm,… vì bột lá có thể đọng nhiều trên da gây viêm da, nhiễm khuẩn,…

    Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá ngải cứu cũng giống như mẹ tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm. Tuy nhiên, trước khi tắm cho con mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nước Tắm Cho Phụ Nữ Sau Sinh Giúp Mẹ Luôn Khỏe Đẹp Và “thơm Ngát”
  • Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa
  • Món Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Gợi Ý 8 Món Ăn Lợi Sữa Cực Dễ Ăn
  • 3 Lợi Ích Không Ngờ Cho Mẹ Sau Sinh Từ Rong Biển Nấu Canh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100