Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ức Gà Công Nghiệp Nấu Món Gì Ngon Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Gà Công Nghiệp Làm Món Gì Ngon

Gà công nghiệp là loại gà được nuôi theo hình thức dây truyền từ khi úm gà đến khi xuất chuồng. Thịt gà công nghiệp có những điểm khác biệt không nhỏ trong mùi vị so với gà thường. Bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho những chị em thắc mắc “gà công nghiệp làm món gì ngon?”!

Giá gà công nghiệp là bao nhiêu? Mẹo chọn gà công nghiệp tươi ngon

Do được nuôi theo hình thức công nghiệp với số lượng lớn nên giá gà công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với các giống gà khác. Giá gà trong khoảng từ 40.000 – 50.000 đồng/kg tuỳ thuộc vào bộ phận của gà.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua gà công nghiệp ở bất kỳ siêu thị, cửa hàng hay ở chợ. Khi mua gà công nghiệp được làm sẵn, chúng ta nên chú ý chọn thịt gà tươi để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo về mùi vị.

Mẹo cho bạn dễ dàng chọn gà ngon: gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao. Bên cạnh đó, gà ngon là gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt. Một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Nên tránh chọn những con gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân (do có thể ướp phẩm màu độc hại).

Gà công nghiệp làm món gì ngon -Các món ngon từ gà công nghiệp

Gà kho trứng cút là món ngon với thịt gà công nghiệp được nhiều người biết đến và yêu thích. Cách thực hiện món gà kho trứng cút hết sức đơn giản như sau:

Món ngon với thịt gà công nghiệp đơn giản, dễ làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt gà với sạch rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Trứng cút: luộc chín, bóc sạch vỏ.

Gừng với hành khô thái thành những lát mỏng hoặc đập dập.

Bước 2: Chế biến

Các món ngon từ thịt gà công nghiệp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Để ráo nước rồi ướp chung với một chút muối, tiêu, hạt nêm. Ướp khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.

Đập trứng vào 1 bát to, đánh tan. Cho bột chiên xù vào 1 bát tô, bột chiên giòn vào 1 bát.

Bước 2: Chế biến

Nhúng lần lượt thịt gà vào bột chiên giòn cho thịt gà thấm đều một lớp bột mỏng sau đó nhúng qua bát trùng cuối cùng là bột chiên xù. Khi cho vào bát bột chiên xù bạn nên hơi ấn bột vào miếng thịt để bột chiên xù có thể bao quanh miếng thịt.

Cho dầu vào một chảo sâu lòng đun nóng, cho thịt gà vào. Chú ý dầu phải ngập miếng thịt gà. Cho lửa nhỏ, chiên đều đến khi thịt chín vàng thì vớt ra đĩa có chuẩn bị giấy thấm dầu để thấm hết thần dầu mỡ dư thừa.

Khi đã thấm hết dầu, bạn bày ra đĩa là có thể thưởng thức. Đây cũng là một trong các món ngon từ thịt gà công nghiệp được nhiều người yêu thích vì khi nấu thịt gà không bị bở.

Món ngon với thịt gà công nghiệp

Thịt gà: 500g.

Hành lá, hành tây, tỏi, chanh, ớt, ngò gai, rau thơm, lạc.

Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt tiêu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Tìm Hiểu 2 Món Ngon Với Thịt Gà Công Nghiệp, Xóa Bỏ Định Kiến Gà Công Nghiệp

2 món ngon với thịt gà công nghiệp

Khi bạn chọn gà công nghệ là nguyên liệu để chế biến các món ăn thì bạn nên chọn các món ăn khô, không nên chọn các món canh vì gà công nghiệp khá bở nên nấu sẽ không được ngon.

1. Gà kho nghệ

Nguyên liệu:

1kg thịt gà

Một muỗng cà phê bột nghệ

Một củ hành tím

3 tép tỏi

Một nhánh sả

Một quả ớt sừng

Hành lá

Gia vị: Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, đường, muối

Cách làm:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sả, tỏi, hành, ớt băm hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Trộn sả, ớt, tỏi, hành đã băm cùng thịt gà và bột nghệ. Sau đó để 20 phút cho thịt ngấm đều.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu hơi nóng cho phần hành trắng vào xào thơm. Sau đó cho thịt gà vào xào với lửa nhỏ vừa. Bạn dùng đũa đảo qua, đảo lại cho thịt gà ra nước và tiếp tục rim cho thịt chín, rút hết nước và mỡ trong thịt chảy ra. Sau một lúc bạn sẽ thấy những miếng thịt gà kho rất săn và dai, không bị bở. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Bước 4: Cho thịt gà ra đĩa, rắc hành lá cùng vài lá xà lách. Món này dùng nóng với cơm rất ngon.

2. Gà nướng chao

Nguyên liệu:

1 con gà công nghiệp

Nước chao: 2 muỗng canh

Dầu hào

Riệu

Hành, gừng băm nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.

Bước 2: Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.

Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.

Bước 4: Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.

Bước 5: Cho gà vào túi nylon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc. Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút…. Nếu có lò nướng than thì ngon hơn.

Bước 7: Khi thịt gà chín, bạn chỉ cần cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Lời kết: Đây là 2 món ngon với thịt gà công nghiệp mà mình muốn chia sẻ tới các bạn ngày hôm nay. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không cho ngay 2 món ăn này vào thực đơn để có dịp mà làm nào.

Nấu Gì Cho Bữa Tối Từ Ức Gà

Xin chào mọi người! Nếu bạn không biết nấu món gì cho bữa tối từ ức gà, tôi khuyên bạn nên xem xét các lựa chọn được trình bày. Trong phần lựa chọn, tôi đã thu thập các công thức nấu ăn cho các món ăn đơn giản và ngân sách, việc chuẩn bị không mất nhiều thời gian.

Điểm quan trọng:

Nó là tốt hơn để có một sản phẩm ướp lạnh. Không biết gà đông lạnh được lưu trữ trong bao lâu. Ngày trên bao bì không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Để tiết kiệm tiền, bạn nên mua cả vú. Nó rẻ hơn philê, đóng gói trong khay. Và xương và da dễ dàng để loại bỏ.

Việc lựa chọn gia vị nên được thực hiện nghiêm túc, một sự kết hợp không thành công sẽ làm hỏng món ăn. Ớt đen và đỏ, ớt bột, cà ri, nghệ, rau mùi, hương thảo, kinh giới, gừng và thì là thích hợp cho thịt gà.

Đối với việc chuẩn bị thịt gia cầm, bạn có thể dùng không quá 2-3 loại gia vị. Sự dư thừa sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của món ăn.

Nấu gì cho bữa tối từ ức gà

Tôi nấu ức gà trong lò, nồi nấu chậm và chảo. Tôi sẽ nói với bạn về các món thịt chế độ ăn ngon nhất.

Tôi cung cấp hai cách để nấu gà nhanh và ngon trong lò nướng bằng các nguyên liệu bổ sung rẻ tiền.

Trong nước xốt cà chua

Nước xốt từ nước tương và tương cà làm cho vú mềm, mềm và ngon ngọt. Không có dấu vết khô!

Thành phần

phi lê gà – 1,2 kg;

nước tương – 3 muỗng canh. l.;

bột cà chua – 2 muỗng canh. l.;

muối, ớt bột và hạt tiêu đen – theo sở thích.

Làm thế nào để tôi nấu ăn:

Tôi cắt thịt, chia mỗi miếng phi lê thành 3-4 phần.

Tôi phết nó vào chảo hoặc hộp nhựa, thêm nước tương, bột cà chua, muối và gia vị.

Tôi cẩn thận can thiệp, cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng. Bất cứ khi nào có thể, để thịt ướp cho đêm.

Tôi xếp con gà vào tay áo, buộc chặt, tạo một vài vết thủng từ phía trên, trải nó lên một tấm nướng.

Nướng trong 40-45 phút ở nhiệt độ 160 độ. Nó có thể mất một chút lâu hơn. Thịt thành phẩm mềm và dễ dàng tách thành sợi bằng nĩa.

Lưu ý! Trong một ướp cà chua-cà chua, không chỉ vú là ngon, mà còn các bộ phận khác của con chim: đùi, dùi trống. Bạn có thể nấu cả hai trong lò nướng và trong chảo hoặc nướng.

Ăn kèm với khoai tây, cà chua và phô mai

Tôi thường nấu món này cho bàn lễ hội: có thể tính các phần theo số lượng khách.

Thành phần

phi lê gà – 1 chiếc.;

khoai tây – 2 chiếc.;

hành tây – một phần tư của đầu;

cà chua – quả;

kem chua – 2 muỗng cà phê;

phô mai cứng (nghiền) – 1 muỗng canh. l.;

muối và gia vị cho vừa ăn

Tôi nấu theo thứ tự này:

Tôi đánh phi lê một chút, rắc muối và gia vị, mỡ với kem chua.

Tôi cắt khoai tây và cà chua theo vòng tròn, hành tây – một phần tư vòng.

Tôi cắt một mảnh giấy bạc 25 x 25 cm.

Tôi cho khoai vào 2 lớp, rắc hành, muối, nêm.

Tôi đặt thịt lên trên, phân phát cốc cà chua lên đó, rồi nghiền phô mai.

Tôi nâng các góc của giấy bạc, kết nối sao cho hình nón.

Nướng ở 170 độ trong 50-55 phút.

Thịt gà nướng trong lò với rau được phục vụ nóng trực tiếp trong giấy bạc.

Trong nồi nấu chậm

Thịt gà trong nồi nấu chậm mềm và mềm hơn trong lò nướng hoặc trong chảo. Tôi sẽ nói với bạn về hai cách để chuẩn bị một bữa ăn nhẹ và ngon miệng cho bữa tối.

Thịt bò Stroganoff với nấm

Món ăn này sẽ làm phong phú cơ thể với protein, mà cả thịt gà và nấm đều chứa một lượng lớn. Mỗi khẩu phần của họ 13,49 g, trong khi mức chất béo và carbohydrate tương ứng là 1,82 và 1,04 g.

Thành phần

ức gà – 1 kg;

nấm tươi – 600 g;

hành tây – 1 chiếc.;

kem chua – 3 muỗng canh. l.;

nước – 1 muỗng canh;

muối và hạt tiêu đen cho vừa ăn

Lưu ý! Các loại nấm không quan trọng. Thường thì tôi lấy nấm, nấm sò hoặc nấm mật ong.

Tôi đang chuẩn bị một món ăn:

Cắt thịt gà thành dải mỏng. Nếu tôi có toàn bộ ngực, và không phải philê, trước tiên tôi phải loại bỏ da và xương.

Tôi cho thịt vào bát của máy đa năng, trong đó một ít chất béo đã được hâm nóng và nấu ở chế độ Fry Frying trong 10 phút.

Trong thời gian này, tôi cắt nấm và băm nhỏ hành tây thật nhuyễn, thêm vào thịt gà.

Tôi nấu thêm 5 phút nữa, sau đó muối, hạt tiêu, thêm kem chua và nước.

Tôi đóng nắp máy phát đa hướng và bật chế độ “Dập tắt” trong 40 phút.

Tôi phục vụ ức gà với nấm như một món ăn độc lập hoặc với một món ăn phụ (mì ống, cháo, khoai tây nghiền).

Với các loại rau

Tôi nấu một món ăn như vậy vào mùa hè và đầu mùa thu, khi bạn có thể mua “thực tế”, không phải rau nhà kính.

Thành phần

phi lê gà – 0,5 kg;

cà tím – 1 chiếc.;

bí xanh – 1 chiếc.;

ớt ngọt – 2 chiếc.;

hạt tiêu nóng – một nửa quả;

tỏi – 3-4 răng;

hành tây – 1 chiếc.;

cà chua – 2 chiếc.;

bơ – 2 muỗng cà phê;

dầu thực vật – 3 muỗng canh. l.;

Muối cho vừa ăn.

Tôi nấu gà với rau trộn:

Tôi đặt chế độ của Fry Frying, làm ấm dầu thực vật và đặt tép tỏi nghiền nát bởi mặt cùn của con dao. Khi chúng chuyển sang màu nâu, lấy ra và loại bỏ.

Tôi đổ hành tây, hạt tiêu ngọt và nóng, thái một nửa vòng vào bát, để nó thả một ít, thêm thịt gà băm nhỏ.

Sau 10 phút tôi giới thiệu các khối cà tím và zucchini, tôi tiếp tục nấu cùng một lượng. Tôi khuấy thường xuyên.

Tôi cho muối vào đĩa, đặt cà chua thái lát, bật chế độ Ăn Stewing trong 40 phút.

Thêm bơ sau tiếng bíp, trộn hầm kỹ và phục vụ.

Gà nhanh nhất được nấu trong chảo. Hạn chế duy nhất là quá trình chiên sẽ phải được theo dõi liên tục.

Bánh mì

Nhiều người thích dải KFC, nhưng cách họ làm được giữ bí mật. Tôi đã học cách chiên ức gà để món ăn thực tế không khác gì ban đầu.

Thành phần

phi lê gà – 5 miếng;

trứng – 4 chiếc.;

mảnh ngô – 2 muỗng canh;

vụn bánh mì – 1 muỗng canh;

ớt bột, muối – để nếm.

Làm thế nào để tôi nấu dải:

Tôi cắt mỗi miếng thịt thành 4-5 miếng.

Đánh trứng với muối và ớt bột.

Tôi xay bột ngô bằng một cái cán. Tôi không sử dụng máy xay sinh tố, tôi không cần chúng biến thành bột.

Tôi kết hợp ngũ cốc với vụn bánh mì. Chúng là cần thiết để bánh mì gà được phân bổ đều và thịt không nhìn xuyên qua nó.

Nhúng từng miếng trong trứng, sau đó bánh mì trong vụn bánh mì, lặp lại quy trình một lần nữa.

Tôi trải các khoảng trống trong chảo với dầu nóng, chiên cho đến khi vàng.

Hoàn hảo bổ sung nước sốt dải tự chế – phô mai, tỏi hoặc cà chua.

Gà cốt lết

Tôi phục vụ những miếng nhỏ như vậy ở dạng nóng với nhiều món ăn phụ khác nhau, và khi lạnh tôi sử dụng để tạo ra bánh sandwich kết hợp với rau diếp và nước sốt.

ức gà – 1,2 kg;

trứng – 3 chiếc.;

bột mì – 4 muỗng canh. l.;

đường – 1 muỗng cà phê;

muối, gia vị – theo sở thích.

Tôi nấu cốt lết như thế này:

Tôi cắt phi lê thành những khối nhỏ (kích thước gần giống như xúc xích cho olivier).

Thêm trứng, đường, muối, bột mì, gia vị. Để cho cốt lết có màu sắc đẹp, tôi sử dụng một ít cà ri hoặc bột nghệ.

Tôi nhào nặn khối lượng và phết lên một muỗng canh trên chảo đã được làm nóng trước. Chiên cho đến khi vàng nâu.

Tư vấn! Nếu bạn có một miếng thịt đông lạnh, đừng để nó tan hoàn toàn trước khi cắt và giữ lạnh trong tủ lạnh trong 15 phút. Nó sẽ dễ dàng hơn để làm cho hình khối gọn gàng ra khỏi nó.

Một trong những lợi thế của các món ăn được trình bày là hàm lượng calo thấp. Họ có thể được ăn cho bữa tối mà không sợ một con số.

Thức Ăn Nuôi Gà Công Nghiệp

Khác với gà nuôi thả vườn tự tìm kiếm thức ăn có sẵn trong cây cỏ, dưới đất như hột rơi rụng, con trùn con dế mà sống, gà công nghiệp nuôi nhốt trong chuồng và chỉ biết sống dựa vào nguồn thức ăn của chủ cung cấp . No thì chắc chắn no, nhưng nếu thức ăn nuôi gà công nghiệp không đủ chất bổ dưỡng thì mái đẻ sẽ ốm yếu, năng suất trứng giảm sút, còn gà trống sẽ bớt vẻ năng động, lười biếng phủ mái và trứng sẽ thiếu cồ.

Điều này thì người nuôi gà công nghiệp nào cũng phải biết đến và đặc biệt quan tâm. Từ đó mới cố tìm ra khẩu phần ăn bổ dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của gà công nghiệp.

Bạn cũng biết rằng là đời sống của gà trải qua nhiều thời kỳ sinh trưởng khác nhau: từ gà con, đến gà giò rồi đến gà đẻ, gà thịt. Mỗi thời kỳ đó gà cần được cung cấp một khẩu phần ăn thích hợp đúng với nhu cầu thì chúng mới sinh trưởng tốt được.

Nói cách khác, không phải gà lớn nhỏ gì cũng nuôi một thứ thức ăn như nhau. Mà gà con có thức ăn của gà con, gà đẻ có thức ăn của gà đè, và gà thịt cũng vậy.

Thức ăn nuôi gà công nghiệp đã được chế biến sẵng và đóng bao bán rộng rãi ngoài thị trường. Cần mua ‘cám gà’ nuôi gà loại nào ta cứ việc bỏ tiền ra mua cho gà ăn.

Tuy vậy, ta cũng cần biết trong thức ăn nuôi gà gồm có những thành phần gì, và sự cần thiết của chất đó đối với sự sinh trưởng của gà ra sao để tiện gia giảm nếu cần, hoặc tự tay chế biến, pha trộn lấy mà dùng cho tiện.

Trong thức ăn nuôi gà công nghiệp có những thành phần như sau:

Chất bột đường

Chất bột đường trong khẩu phần ăn nuôi gà được coi là thức ăn chính, là thức ăn cơ bản nhằm cung cấp những năng lượng cần thiết cho gà. Chất bột đường có nhiều trong bắp vàng, tấm cám gạo, khoai lang, khoai mì.

a. Bắp vàng

Bắp có nhiều loại như bắp trắng (nếp), bắp vàng. Nhưng trong chăn nuôi gia súc gia cầm, người ta dùng bắp vàng nhiều hơn vì trong bắp vàng có chứa nhiều carotene. Bắp nuôi gà được xay nhuyễn như cám để gà ăn mau tiêu, và thường chiếm đến khoảng trên dưới 40% trong khẩu phần ăn của gà.

Trong bắp chỉ có 8% chất đạm, ít chất khoáng, 3,9% chất béo, nhưng chứa đến 74% chất bột đường và nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2.

Bột bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng. Bắp là nông sản chính của ta, sau lúa, được trồng quanh năm và bán với giá rẻ.

b. Cám gạo

Cám gạo có 2 loại: cám to và cám nhuyễn. Trong cám to chứa nhiều chất xơ do vỏ trấu xay nát ra, có lẫn ít tấm và mày gạo. Vẫn biết trong cám to có chứa 49,29% chất bột đường, một ít chất béo và chất đạm, nhưng ít ai chịu dùng cám to làm thức ăn nuôi gà công nghiệp mà thường dùng cám nhuyễn.

Trong cám nhuyễn có chứa đến 54% chất bột đường và 10,27 phần trăm chất béo. Nhược điểm của cám nhuyễn là dễ bị mốc, nếu bảo quản kém không thể để lâu được vài ba tháng. Cám đã mốc thì bỏ đi, cho gà ăn dễ bị ngộ độc.

c. Tấm gạo 

Tấm gạo là một phần nhỏ hột gạo bị bể ra do qua quá trình xay giã mà thành. Tấm gạo là thức ăn của người, giá đắt hơn gạo nguyên hột. Gà ăn tấm rất tốt vì trong tấm gạo có chứa đến 71% chất bột đường, nuôi gà con rất tốt.

d. Khoai lang

Khoai lang dùng làm thức phẩm cho gà có thể cho ăn chín hoặc sống. Thường thì chế biến thành bột để trộn vào thức ăn nuôi gà. Trong khoai lang chứa nhiều chất bột đường (80%), nhưng các thành phần đạm, chất béo và vitamin rất thấp. Do đó tỷ lệ khoai lang trong khẩu phần ăn của gà không cao.

e. Khoai mì

Khoai mì cũng chứa nhiều chất bột đường nhưng ít đạm hơn bắp vàng. Trong củ khoai mì có chứa axit cianhydric nên gà ăn nhiều sẽ bị ngộ độc. Muốn làm thức ăn nuôi gà ta phải lột bỏ lớp vỏ khoai mì rồi ngâm củ vào nước trong 24 giờ (thay nước ngâm nhiều lần cho xả bớt chất độc) rồi mới xay thành bột.

Cũng như khoai lang, khoai mì chỉ trộn với tỷ lệ khoảng 10% torng khẩu phần ăn nuôi gà mà thôi.

Thức ăn của gà mà thiếu chất bột đường gà sẽ ốm yếu do thiếu mỡ dự trữ. Nhưng nếu trong thức ăn của chúng có quá nhiều chất bột đường thì gà sẽ chóng mập do mỡ dự trữ thặng dư. Từ đó gà mái đẻ ít lại và lâu ngày sẽ bị nân. Còn gà trống thì đi đứng nặng nề do quá mập, khả năng đạp mái kém.

Chất đạm

Trong thức ăn nuôi gà công nghiệp, chất đạm có vai trò quan trọng, vì chức năng của chất đạo là tạo nên thịt, gân, lông, trứng. Do đó, nếu trong khẩu phần ăn của gà thiếu chất đạm, gà con sẽ sống èo uột, gà mái đẻ ít mà chất lượng trứng cũng không đạt, gà trống phủ mái thiếu cồ, còn gà thịt thì chậm lớn.

Có 2 loại đạm là đạm động vật và đạm thực vật. Đạm động vật có trong bột cá, bột thịt, bột tép, bột huyết, trong các loài sâu bọ, trong cua, ốc, tép, ruốc …

Đạm thực vật có trong các cây họ đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu phộng …

Thức ăn của gà cần gồm đủ cả 2 loại đạm này, như vậy mới đủ bổ dưỡng giúp gà sinh trưởng tốt và tăng trưởng mạnh. Đây là phần thức ăn bổ sung.

a. Bột thịt

Trong bột thịt chứa hơn 60% chất đạm cho gà ăn rất tốt. Bột thịt làm từ thịt heo, thịt trâu bò, gà vịt … cùng phần nội tạng lấy trong các lò mổ ra chế biến thành bột để trộn trong khẩu phần ăn gia súc, gia cầm. Đây là thức ăn bổ sung, bổ dưỡng nhất nhưng cũng đắt tiền nhất từ trước đến nay.

b. Bột cá

Trong bột cá có chứa hơn 50% đạm và các axit amin khác, cho gà ăn mau tăng trọng. Bột cá làm từ các loại cá tạp vốn rẻ tiền đem phơi khô và xay nhuyễn làm thức ăn nuôi gia cầm gia súc. Khẩu phần ăn của gà không thể thiếu bột cá.

Trên thị trường có bán 2 loại bột cá: bột cá lạt và bột cá mặn. Bột cá lạt dành nuôi gà, còn bột cá mặn chỉ dành nuôi heo. Gà ăn bột cá mặn dễ bị ngộ độc.

c. Bột ruốc

Ruốc là loài tép biển, thân mình nhỏ bằng phân nửa con tép đồng, khi sống thân có màu hồng lợt. Ruốc xuất hiện trên mặt biển theo mùa và nổi lên từng đám lớn dày đặc hàng tỉ tỉ con. Ngư dân lưới về lớp làm mắm ruốc, lớp phơi khô làm thức ăn cho người hoặc xay thành bột làm bột ruốc trộn vào thức ăn nuôi gà.

Bột ruốc so với bột cá rẻ hơn nhiều, mà số đạm trong bột ruốc cũng tương đương với bột cá. Có thể thay bột ruốc thành bột tép, giá trị đạm cũng tương đương nhau, duy có điều tép bao giờ cũng đắc hơn ruốc.

d. Bánh dầu phộng

Còn gọi là khô bánh dầu. Đậu phộng nguyên hột cho vào máy ép lấy dầu. Phần xác bã còn lại được ép cứng thành khối dày độ 2cm to như cái bánh tráng nước, gọi là bánh dầu. Tán nhỏ bánh dầu này ra thành bột làm thức ăn bổ sung nuôi gà rất tốt. Vì trong bánh dầu phộng có chứa đến khoảng 45% chất đạm và hơn 5% chất béo.

Bánh dầu phộng để lâu sẽ bị nổi mốc, gà ăn vào sẽ bị ngộ độc. Vì vậy, không nên để bánh dầu lâu quá 2 tháng.

Chất béo

Chất béo chứa nhiều trong các loại hột có dầu như đậu phộng, xác dừa, hột mè … và trong dầu cá, mỡ động vật.

Công dụng của chất béo trong thức ăn nuôi gà công nghiệp là được gà hấp thu vào cơ thể sinh ra nhiệt lượng, cũng giống như chất bột đường vậy. Thế nhưng lượng chất béo cung cấp trong thức ăn nuôi gà chỉ nên ở mức độ 5% là vừa. Nếu gà ăn nhiều chất béo quá thì sẽ bị tiêu chảy.

Chất khoáng

Chất khoáng pha trộn vào thức ăn của gà nhằm bồi bổ xương cốt và tạo thành vỏ trứng. Những thức ăn giàu chất khoáng như tôm tép, con ruốc, cá con, bột xương, vỏ sò, vôi tôi (vôi nung chín), vỏ ốc, cua còng …

Vai trò quan trọng của chất khoáng trong thức ăn nuôi gà công nghiệp là kiến tạo và bảo vệ các tế bào, vì vậy gà ăn thiếu chất khoáng thì cơ thể bị mất khả năng đề kháng dẫn đến gà mái sinh sản kém, gà thịt bị sụt cân. Đó là chưa nói đến việc thiếu chất khoáng thì các chất bột đường, chất đạm, chất béo, có ăn nhiều cũng không được đồng hoá.

Chất khoáng có nhiều trong:

a. Bột xương, bột sò

Tại sao trong khẩu phần thức ăn nuôi gà công nghiệp cần trộn thêm khoảng vài ba phần trăm bột xương, bột sò?

Vì trong bột xương, bột sò có chứa nhiều chất vôi (calci) và chất lân (phosphore) rất cần thiết cho sự phát triển khung xương và tạo nên vỏ trứng. Các loại vôi chết (vôi tôi), vỏ trai, vỏ sò nung chín rồi tán nhuyễn trộn vào thức ăn cho gà ăn. Gà đẻ và gà con, gà giò rất cần đến các khoáng chất này.

Bạn cũng biết muốn làm nên vỏ trứng thì mỗi ngày con gà mẹ cần đến 2g chất vôi. Do đó, nếu thiếu vôi gà sẽ đẻ trứng non và đẻ không đều, như đẻ cách nhật, hoặc một ngày đẻ đôi ba ngày nghỉ.

Gà mà thiếu chất phosphore thì tăng trưởng chậm. Ngược lại nếu phosphore đầy đủ thì gà tơ mau lớn, gà mẹ đẻ sai.

b. Chất sắt, đồng, kẽm

Các chất sắt (Fe), đồng (Cu), kẽm (Zn) là những khoáng chất cũng góp phần vào việc giúp gà tăng trưởng mạnh. Thiếu sắt, gà sẽ bị suy dinh dưỡng; thiếu đồng xương gà bị giòn do vỏ xương mỏng dần và xơ cứng động mạch; thiếu kẽm thì phôi trứng yếu, gà con có nở được cũng khó nuôi.

Thường thì những khoáng chất này đã có sẵn trong các loại thức ăn trong khẩu phần ăn của gà.

Chất muối

Trong khẩu phần thức ăn nuôi gà công nghiệp đều có trộn muối bột chừng 0,5% mà thôi. Thế nhưng, gà không thể thiếu muối. Muối góp phần vào việc giúp gà ăn ngon miệng, ăn được nhiều, rồi kích thích cho gà uống được nhiều nước, và nhờ đó mới tiêu hoá được thức ăn nhanh.

Vitamin

Vitamin rất cần thiết cho sự sống của gà. Chức năng của vitamin là đồng hoá được các khoáng chất. Vì vậy, nếu khẩu phần ăn thiếu vitamin, gà sẽ còi cọc, ốm yếu, xù lông, bại xuội và chết lần mòn.

Nếu được cung cấp đầy đủ vitamin, nhất là vitamin A, D, E gà sẽ tăng trọng nhanh, sống sởn sơ, mái đẻ sai, trống hăng phủ mái và trứng nhiều cồ.

Vitamin A

Vitamin A có nhiều trong dầu gan cá morue, trong tròng đỏ trứng gà, bắp vàng, củ cà rốt, khoai lang bí, cà chua chín, rau muốn, rau dền … Nếu thiếu vitamin A gà bị bệnh đau mắt, bị bệnh thần kinh, gà mẹ đẻ kém, các gà khác chậm lớn, dễ bị bệnh và chết nhiều.

Vitamin B1

Vitamin B1 có tác dụng đồng hoá chất bột đường và tiêu diệt các chất axit hữu cơ giúp gà ăn được nhiều. Nếu thiếu vitamin này gà không những bị chứng biết ăn gầy còm mà còn bị bệnh thần kinh như đứng niễng đầu ra sau, chân yếu, thích nằm một chỗ như có triệu chứng bại xuội.

Nên cho gà ăn bột gạo lức, bột bắp vàng, mày đậu xanh, bột cá, khô bánh dầu … những thức ăn này có chứa nhiều vitamin B1.

Vitamin B2

Vitamin B2 có tác dụng đồng hoá các chất đạm. Thiếu vitamin B2 gà bị xù lông, kén ăn, tiêu chảy và cũng có triệu chứng bị bại liệt.

Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho gà mọi lứa tuổi, nhất là gà con, gà giò và gà đẻ. Vitamin này có tác dụng đồng hoá khoáng chất, giúp cho xương gà cứng cáp và nhanh lớn. Nếu thiếu vitamin D gà sẽ bị còi xương, xương mềm, xương yếu do khớp xương phù, khiến gà đi đứng khó khăn nên chỉ muốn nằm một chỗ. Gà mái đẻ kém.

Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, trong sữa, trứng và trong ánh nắng sáng.

Mỗi sáng nên thả gà ra sân để chúng tắm nắng. Ánh nắng ban mai trước 9 giờ sáng có tác dụng giúp cơ thể gà tổng hợp vitamin D, từ đó tăng khả năng hấp thụ canxi, tránh được bệnh còi xương và sống sởn sơ, năng động.

Vitamin E

Vitamin E có nhiều trong mộng lúa, trong giá đậu, trong bột bắp, cám nhuyễn, mày đậu xanh, khô bánh dầu, xác dừa …

Vitamin E ảnh hưởng đến sự đẻ trứng của gà mái, và sự truyền giống của gà trống. Thiếu vitamin E, gà con thường bị chết trong trứng, còn con nào nở được cũng sống èo uột khó nuôi.

Nước uống

Gà công nghiệp thường chỉ ăn thức ăn khô nên uống nước rất nhiều, nhất là trong mùa nắng.

Gà con một tuần tuổi một ngày uống khoảng 25cc nước; gà ba tháng tuổi uống mỗi ngày 100c nước.

Nước cho gà uống phải là nước sạch dùng cho người uống, dù đó là nước mưa, nước máy hay nước giếng. Nên thay nước mỗi ngày cho gà uống, và máng đựng nước cũng nên cọ rửa sạch sẽ mỗi lần thay nước mới vào.