Top 7 # Xem Nhiều Nhất Vịt Nấu Gì Ăn Với Bún Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Bún Măng Vịt Ăn Với Rau Gì Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất?

Thịt vịt khá rẻ tiền và có thể tìm mua ở bất kì khu chợ nào. Theo Đông Y, thịt vịt không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Thịt vịt có chứa nhiều các dưỡng chất như: protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D… rất tốt cho việc ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch, ung thư… Bún măng vịt mới nghe có vẻ tưởng là một món ăn cầu kỳ nhưng thực chất lại vô cùng dễ làm và không hề tốn nhiều thời gian.

1 con vịt nặng khoảng 1,2 kg

150g măng khô

1 nhánh gừng, 2 quả chanh, ớt tươi, 100g hành lá rau mùi

Mộc nhĩ, nấm hương: 4-5 cái

Hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm và các loại gia vị khác

Bún tươi (tùy số người ăn)

Vịt thường có mùi tanh khá đặc trưng, do đó khi mua về cần phải làm sạch lông, dùng ít rượu trắng rửa sơ qua vịt để khử bớt mùi tanh. Chặt riêng phần cổ, cánh, đầu vịt sau đó cho vào nồi nước, thêmít sả đập dập và luộc chín vịt trong thời gian khoảng 20-30 phút. Khi vịt chín vớt ra để ráo, chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Mộc nhĩ, nấm hương và măng khô đem ngâm nước lạnh hoặc nước ấm cho mềm, cắt bỏ chân, sau đó rửa sạch, nấm thái thành những sợi mỏng còn măng khô thì dùng tay xé mỏng.

Bắc nồi lên chảo, thêm dầu vào đợi nóng thì cho hành vào phi thơm, cho nấm và măng khô vào xào, thêm ít hạt nêm vô đảo đều tay

Lấy nồi nước luộc vịt ban đầu bắc lên, cho nấm và măng khô vào nêm nếm cho vừa khẩu vị và đun trên lửa nhỏ

Bún tươi đem trụng với nước sôi, xếp vào bát kèm thêm thịt vịt, măng cùng hành hoa cắt khúc, chan nước dùng vào là có thể dùng được

mứt hoa hồng làm từ gì cách làm nước mắm ăn bánh xèo cháo hàu ăn với rau gì

Bún măng vịt ăn với rau gì thơm ngon và bổ dưỡng nhất?

Bún măng vịt ăn kèm rau sống

Món bún măng vịt sẽ thơm ngon và hấp dẫn không nếu ăn kèm thêm với rau sống. Rau sống thường bao gồm xà lách, rau thơm, rau quế, giá đỗ, thân rau muống chử, bắp chuối thái mỏng hoặc bất kì loại rau nào khác. Rau sống khi mua về cần bỏ lá già úa, ngâm nước muối và rửa thật kĩ để loại bỏ các loại hóa chất, thuốc trừ sâu.

Hành hoa và rau ngò rí là những loại rau gia vị khá quen với người Việt. Khi ăn kèm chúng với bún măng vịt sẽ giúp giảm bớt mùi tanh, tăng hương vị, đồng thời giúp bát bún trông “ngon mắt” hơn. Ngò rí chứa nhiều canxi, sắt, các vitamin B1, B2, B6, B12, C, E và các chất khoáng như kiềm, selen, magie, đồng,…kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, chữa nôn… Còn hành lá thì rất giàu chất xơ, vitamin A, vitamin B2, đồng, kali và flavonoid… Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa cảm lạnh, ung thư…

Vịt Nấu Chao Ăn Với Rau Gì? Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon Nhất

Vịt nấu chao là một món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đây là món ăn nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua. Cách nấu vịt nấu chao mang đến sự dân dã, thơm ngon của hương vị miền Tây, hương vị thơm ngon, nước lẩu vịt nấu chao ngọt đậm đà sẽ làm bạn ăn một lần là nhớ mãi. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp trổ tài làm món ngon này ngay thôi!

1. Nguyên liệu làm vịt nấu chao

1 con vịt nhỏ khoảng 1,6-1,8kg

4 củ khoai môn vừa

½ chén chao trắng

4 tép tỏi

1 củ hành khô

1 quả ớt cay

1 thìa canh đường

1 thìa cà phê tiêu đen xay

1 thìa canh dầu điều

1 thìa canh nước mắm

1 thìa canh dầu hào

1/2 thìa cà phê muối tinh Chanh

Dầu ăn

350ml nước dừa tươi

3 cây hành lá

3 cây rau mùi

2. Nguyên liệu pha nước chấm thịt vịt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để cho vịt hết mùi hôi, cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch. Cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng. (Có thể dùng rượu và gừng để khử bớt mùi hôi của vịt).

Khoai môn gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm vào chậu nước cùng muối hạt trong 15 phút. Vớt ra để ráo.

Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, cắt làm 4 miếng nhỏ.

Thái thịt vịt thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Cách ướp vịt nấu chao ngon

Thịt vịt ướp với 1/2 phần tỏi, hành tím, ớt cay, đường, muối tinh, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, 2 thìa canh nước chao và khoảng 5-6 miếng chao. Ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vịt thật thấm.

Ướp thịt vịt nấu chao

Bước 3: Chiên khoai môn

Bắc chảo và cho vào đó dầu ăn. Khi dầu nóng sôi, thả khoai môn vào chiên cho vàng mềm (bạn không cần phải lăn bột chiên xù vì chỉ chiên cho khoai mềm, khi nấu ăn sẽ ngon hơn). Khi khoai đã vàng và mềm, bạn vớt khoai ra và thấm bớt dầu.

Chiên khoai môn

Bước 4: Xào thịt vịt cho mềm

Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa phải. Cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi thêm phần hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp tục, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho dầu điều. Dầu điều sẽ giúp thịt vịt có màu đẹp mắt hơn.

Xào thịt vịt

Bước 5: Tiến hành nấu vịt nấu chao

Tiếp tục, bạn cho vào nồi thịt vịt đang nấu 350ml nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu cho thịt mềm trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn cho khoai môn đã chiên vào cùng với khoảng 500ml nước nữa đun thêm chừng 5-10 phút.

Cho nước dừa tươi vào nồi thịt vịt

Bước 6: Pha nước chấm chao

Công thức pha nước chấm chao thơm ngon: Bạn pha 2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao + 3 muỗng canh nước sôi để ấm + 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc ít hơn một chút nếu thích giữ nguyên vị đậm của chao) + 1/4 quả ớt cay băm nhỏ. Dằm nhuyễn miếng chao và khuấy đều cho đường tan là hoàn thành.

Pha nước chấm chao

Bước 7: Thưởng thức món vịt nấu chao

Cho phần vịt nấu chao ra bát to, rắc hành lá và mùi lên trên để trang trí. Món ăn có thể dùng kèm rau cải bẹ xanh nhúng cho đỡ ngán. Ngoài ra, món vịt nấu chao cũng thường được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon.

Thưởng thức món vịt nấu chao nóng hổi thôi!

Vịt nấu chao là một món ăn đặc sản ở miền Tây. Với nguyên liệu chính là thịt vịt, kết hợp cùng khoai môn vừa dẻo vừa mịn và chao, được chế biến khéo léo đã tạo nên một mùi hương ngào ngạt, nóng hổi cho món vịt nấu chao, khiến cho thực khách không thể nào kìm lòng được. Thế nhưng nhiều thực khách vẫn còn thắc mắc không biết món vịt nấu chao ăn với rau gì thì mới hợp vị ngon của món lẩu vịt nấu chao này. Để tăng khẩu vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm vịt nấu chao với rau muống, hoặc rau xà lách cũng có thể là món rau cải cay và tất cả các loại rau thơm khác như là mùi tàu, mùi ta chúng ta hay dùng thường ngày.

Mách bạn cách chọn vịt ngon: vịt cỏ hay vịt xiêm nhiều thịt ít mỡ, ăn sẽ ngon hơn, chọn con ức đầy, mập, nhìn khỏe không ủ rũ. Nếu mua thịt làm sẵn thì chọn thịt có da vàng tươi, ít mỡ.

Trong quá trình nấu, bạn hớt bọt đi để nước dùng nhìn đẹp hơn và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị hơn.

Có một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm vào nồi thịt vịt 1 – 2 muỗng canh nước cốt chanh để món ăn có vị thơm nhẹ rất dịu.

Nếu bạn muốn nêm thêm chao cho đậm đà thì phải tắt bếp trước rồi hãy nêm, tránh để chao bị khét, bị lợn cợn ăn sẽ kém ngon.

Nếu không ăn được cay, có thể không cho ớt.

Ngoài cách nấu chao ra, thịt vịt còn được chế biến ra nhiều món ăn khác như vịt nấu măng, vịt om sấu…cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng hoặc bạn có thể thêm chút nước là đã trở thành món lẩu vịt nấu chao rồi đấy!

Vịt Nấu Cháo Ăn Kèm Với Rau Gì Ngon Nhất

Rate this post

1/ Nấu cháo vịt với rau thơm ăn ngon

Nguyên liệu nấu cháo vịt

1 lon gạo (hãy trộn thêm ít gạo nếp để nồi cháo dẻo hơn)

1 con vịt cỏ (loại vịt này nhìn bên ngoài nhỏ nhưng thịt chắc và thơm)

2 củ tỏi: lột vỏ và băm nhuyễn

3 trái chanh: cắt miếng

4 củ gừng: 2 củ đập dập và 2 củ còn lại giã nhuyễn

50g củ hành tím: lột vỏ và thái mỏng 2/3, giữ lại 1/3 đem nướng

10 trái ớt: băm nhỏ1 chén rượu

1 bó rau răm, rau húng lủi, rau húng quế: nhặt và rửa sạch

2 củ hành tây: lột vỏ, thái mỏng, ngâm qua nước lạnh và vớt ra để ráo

3 nhánh hành lá, 1 nhúm rau mùi: rửa sạch và thái nhỏ

Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm và muối

Cách nấu cháo vịt thơm ngon

Bước 1: Dùng rượu và ½ phần gừng đập dập chà xát nhiều lần quanh con vịt để khử mùi hôi tanh đặc trưng. Tiếp theo đem rửa vịt lại với nước và để ráo. Sau đó, cho vịt vào nồi nước và luộc. Lưu ý, nước cần phải ngập hết con vịt để vịt luộc không bị đen.

Bước 2: Cho gừng đập dập còn lại vào nồi nước luộc vịt cùng với phần hành tím nướng sau khi nước này sôi. Đồng thời, vớt hết bọt trong nồi nước này.

Bước 3: Vo sạch gạo và cho vào nồi rang đến khi gạo hơi vàng.

Bước 4: Khi vịt trong nồi đã chín, bạn vớt ra và trút gạo rang vào nồi nấu đến khi gạo nở búp thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Trong lúc chờ đợi, bạn pha nước chấm với 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mỗi loại gia vị: tỏi, ớt và gừng giã nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này lên, bạn sẽ có tô nước mắm gừng thơm ngon để ăn kèm.

Bước 6: Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và dọn cùng các loại rau ăn kèm gồm rau răm, rau húng lủi, rau húng quế và hành tây.

Bước 7: Múc cháo ra tô, cho thêm hành xanh, hành phi, ít tiêu đen. Dọn cháo cùng dĩa thịt vịt đã sắp , vài lát chanh và chén nước mắm gừng dẻo cay.

2/ Nấu cháo vịt với đậu xanh thơm ngon

1 con vịt làm sạch

200g gạo tẻ

200g đậu xanh

100g hành lá, mùi tàu

3 củ gừng

2 củ hành tím

2 thìa cà phê rượu trắng

Tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm

Đầu tiên, bạn gọt 1 củ gừng rửa sạch, giã nát trộn với rượu trắng rồi dùng hỗn hợp này chà xát lên vịt để vịt bớt mùi và rửa sạch lại với nước.

Hành lá, mùi tàu nhặt kỹ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Củ gừng đem nướng vàng.

Gạo tẻ, đậu xanh vo sạch, để ráo.

Cách nấu cháo vịt với đậu xanh

Cho khoảng 3 lít nước vào nồi nấu cho có bọt sủi lăn tăn, thêm tiếp nửa muỗng cà phê muối và củ gừng đã nướng vào rồi cho con vịt vào luộc chín.

Khi vịt chín, bạn vớt vịt ra để nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ.

Sau khi xé xong thịt, bạn cho thịt và gạo tẻ vào nước luộc vịt nấu sôi chừng 30 phút rồi cho tiếp đậu xanh vào hầm với lửa nhỏ thêm 1 tiếng. Trong lúc hầm nhớ thường xuyên khuấy nồi cháo đều tay để đậu xanh và gạo nở đều, thịt vịt hòa quyện vào cháo và tránh cháo dính đáy nồi để cháo ngon hơn.

Sau đó, bạn thêm ít muối, bột ngọt nêm cho vừa ăn rồi rắc hành lá, ngò tàu vào đảo đều là tắt bếp.

Củ gừng còn lại bạn gọt vỏ, giã nát cho vào bát rồi thêm nước mắm nêm cho vừa để chấm thịt vịt.

3. Nấu cháo vịt với khoai sọ cho bé ăn dặm

Thịt vịt cắt miếng vừa đủ

Khoai so 2 củ

Hành hoa, mùi tàu

Cháo trữ đông

Cách nấu cháo vịt với khoai sọ

Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín cùng với thịt vị rồi băm hoặc xay nhuyễn.

Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ.

Bắc nồi cháo lên cho vịt băm, khoai sọ băm vào đảo đều, nêm một chút nước mắm dành riêng cho bé. Khi cháo sôi lăn tăn thì cho hành hoa, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ vào. Đảo đều rồi tắt bếp. Nêm 5ml dầu oliu.

Cách Nấu Lẩu Vịt Khoai Môn Đơn Giản Ăn Với Bún Ngon Miễn Chê

Nguyên liệu

Đùi vịt: 2 cái

Tía tô: 1 nắm

Khoai môn: 400g

Hành tươi: 4-5 nhánh

Hành khô: 3-4 củ

Ớt tươi

Gừng: 1 nhánh

Rau muống: 1 mớ

Cải cúc: 1 mớ

Bún ăn kèm

Các gia vị thông thường

Sơ chế nguyên liệu

Vịt bạn có thể dùng cả con hoặc mua riêng phần đùi vịt nếu muốn.

Đùi vịt mua về đem bóp với muối hạt và 1 nhánh gừng đập dập để làm sạch và khử mùi tanh của vịt.

Ướp thịt vịt với nước tương Maggi (hoặc dầu hào hay hắc xì dầu cũng được).

Khoai môn bào vỏ, thái khúc vừa ăn rồi ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 5-10 phút để khoai môn được trắng. Lưu ý, khi bào vỏ khoai môn nên đeo bao tay bởi vì nhựa khoai môn có thể khiến 1 số người bị ngứa.

Ớt tươi thái nhỏ, gừng cạo vỏ thái sợi hoặc thái lát mỏng. Hành khô thái nhỏ.

Rau muống, rau cải cúc nhặt rửa sạch, thái khúc hoặc để cả cây.

Chiên sơ vịt

Đun nóng 1 lượng lớn dầu ăn rồi cho vịt đã ướp vào chiên sơ qua với lửa lớn để áp chảo phần da vịt cho săn lại. Vớt vịt ra cho nguội bớt rồi chặt hoặc dùng kéo cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp tiếp vịt với: hạt nêm, đường (bỏ qua nếu không thích ăn ngọt), bột canh.

Nấu lẩu vịt

Bắc nồi lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho phần hành khô, gừng, chút ớt tươi vào phi thơm. Tiếp đó cho vịt đã ướp gia vị vào xào qua.

Lúc này bạn đổ khoảng 3 lít nước vào nồi. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 15 phút sau đó cho khoai môn vào đun thêm 15-20 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho lá tía tô và hành lá vào và tắt bếp ngay là hoàn thành cách làm lẩu vịt khoai môn.

Khi ăn lẩu vịt bạn nhúng các loại rau đã chuẩn bị, chan nước dùng ăn kèm với bún rất ngon.

Có thể pha thêm bát nước chấm chanh tiêu (bột canh, nước cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi) hoặc nước mắm gừng (gừng, ớt, chanh, nước mắm, đường) để chấm thịt vịt cho đậm đà.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Các loại rau ăn kèm như rau muống, rau cải cúc… bạn có thể tùy chỉnh tùy theo sở thích của mỗi người.

Bước chiên vịt và chiên khoai môn để thịt vịt được săn chắc, khoai môn không bị vỡ nát khi nấu. Để đơn giản bạn có thể xào thịt vịt và khoai môn luôn để tiết kiệm thời gian.

Thay vì dùng nước lọc để nấu nồi nước dùng lẩu vịt bạn có thể dùng nước dừa tươi nếu muốn. Món ăn sẽ có vị béo và ngậy hơn.

Cách làm khác

Ngoài cách làm lẩu vịt khoai môn như công thức trên, món lẩu vịt còn được nấu theo 3 cách khác như sau:

Lẩu vịt om sấu

Lẩu vịt nấu chao

Chao là 1 loại thực phẩm phổ biến ở miền tây còn có tên gọi khác như đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ… có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chao có nhiều loại như chao trắng, chao đỏ.

Lẩu vịt măng cay

Thay vì dùng khoai môn, khoai sọ bạn có thể thay bằng măng tươi để nấu lẩu vịt cũng rất hợp vị. Theo đó, vịt cũng được sơ chế và chế biến như bình thường. Măng được tước sợi hoặc thái lát móng, luộc sơ qua cho bớt vị chua rồi rửa lại với nước. Xào măng qua cho ngấm gia vị rồi đem ninh với vịt thành nồi nước dùng lẩu vịt. Lẩu vịt măng cay ăn với bún cũng rất ngon.

Đùi vịt: 2 cái

Tía tô: 1 nắm

Khoai môn: 400g

Hành tươi: 4-5 nhánh

Hành khô: 3-4 củ

Ớt tươi

Gừng: 1 nhánh

Rau muống: 1 mớ

Cải cúc: 1 mớ

Bún ăn kèm

Các gia vị thông thường

Các loại rau ăn kèm như rau muống, rau cải cúc… bạn có thể tùy chỉnh tùy theo sở thích của mỗi người.

Bước chiên vịt và chiên khoai môn để thịt vịt được săn chắc, khoai môn không bị vỡ nát khi nấu. Để đơn giản bạn có thể xào thịt vịt và khoai môn luôn để tiết kiệm thời gian.

Thay vì dùng nước lọc để nấu nồi nước dùng lẩu vịt bạn có thể dùng nước dừa tươi nếu muốn. Món ăn sẽ có vị béo và ngậy hơn.