Top 2 # Xem Nhiều Nhất Vịt Trời Làm Món Gì Ngon Nhất Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Vịt Trời Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản

Vịt trời làm món gì ngon chính là thắc mắc của nhiều chị em đối với nguồn thực phẩm khá đặc biệt này. Bởi nhắc đến các món ăn từ vịt thì quá gần gũi nhưng những món ăn của vịt trời thì lại không được biết đến nhiều như vậy.

Có thể bạn không biết nhưng vịt trời có chất lượng thịt ngon hơn hẳn so với vịt nhà, thịt khá ngọt và hơi dai, nhưng ưu điểm lớn nhất phải kể đến là không có mùi như vịt nhà, giúp việc sơ chế và nấu ăn đơn giản hơn.

Món vịt trời hấp sả thơm nồng

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món vịt trời hấp sả thì nguyên liệu bạn chuẩn bị không quá nhiều, chỉ hơi đa dạng một chút thôi, tất nhiên nguyên liệu chính vẫn là vịt trời và sả rồi.

Công thức làm vịt trời hấp sả

Sơ chế

Bước 1. Sả bạn rửa sạch, đập dập tầm 4 cây, phần còn lại bạn băm ra cho nhuyễn. Gừng bạn gọt vỏ và cũng băm nhuyễn như sả.

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi đủ to để chứa vịt, lấy 4 cây sả đập dập lúc trước để vào đáy nồi rồi cho vịt lên trên. Bây giờ bạn mở lửa nhỏ và bắt đầu hấp không nước như vậy tầm hơn 30 phút là vịt sẽ chín.

Yêu cầu của món vịt trời hấp sả là thịt vịt phải chín mềm, có hương thơm nồng từ sả. Vì mình không ướp gia vị cho nên món ăn này sẽ ăn kèm cùng với nước chấm.

Công thức làm nước chấm: cũng khá đơn giản, bạn chuẩn bị chén nhỏ, cho nước mắm, chanh tươi và đường vào trong khuấy đều lên. Tiếp tục cho hạt tiêu, tỏi, ớt tươi và gừng băm nhỏ vào khuấy lên lần nữa là xong.

Món vịt trời nấu chao

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con vịt trời

4 miếng chao trắng

4 miếng chao đỏ

2 củ khoai môn

Một trái dừa non

Dầu hạt điều

Rượu trắng

Cùng các loại gia vị và rau củ khác như gừng, tỏi, ớt, tiêu, hạt nêm, nước mắm…

Công thức làm món vịt trời nấu chao

Sơ chế

Bước 1. Vịt trời bạn làm sạch lông, mặc dù không hôi như vịt nhà nhưng bạn cũng nên dùng rượu để lau sơ qua vịt nhằm át mùi, tiếp đến bạn rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiếp theo chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm tỏi băm nhuyễn, nước mắm, muối, chao, đường, hạt nêm vào chung, cho thịt vịt đã sơ chế vào trộn đều lên sau đó ướp khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm.

Bước 2. Khai môn bạn gọt vỏ, cắt thành từng miễng cỡ quân cờ lớn, dừa tươi bạn chắt lấy nước dừa, hành lá cắt nhỏ.

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi, bạn cho tỏi băm vào cùng chút dầu và phi lên cho thơm. Tới khi nào tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho thịt vịt trời vào xào sơ qua cho thịt vịt săn lại.

Bước 4. Giai đoạn tiếp theo rất quan trọng, bạn cho nước dừa vào nồi đun cho tới khi nước hơi cạn, lúc này vịt đã ngấm nước dừa thì bạn đổ nước vào cho sâm sấp mặt thịt và đun sôi nước với lửa lớn.

Bước 5. Tiếp tục rót vào thêm một ít nước sao cho cao hơn mặt thịt vịt tầm 1cm, lần này bạn hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi thịt vịt chín. Bạn cho tiếp khoai môn vào, nêm nếm lại gia vị và đun liu riu cho tới khi cả vịt và khoai môn chín mềm là xong.

Món vịt trời om măng

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự như món vịt trời nấu chao, món vịt trời om măng cũng có khá nhiều nguyên liệu, tuy vậy chỉ là những nguyên liệu phụ thôi còn nguyên liệu chính chỉ có thịt vịt và măng chua. Cụ thể như sau:

1 con vịt trời

300g măng chua

Một ít lá móc mật

100g gừng

Rau thơm

Cùng các gia vị khác như rượu trắng, bột nêm, dầu ăn…

Công thức làm món vịt trời om măng

Sơ chế

Bước 1. Tương tự như 2 cách ở trên, bạn cũng sơ chế vịt bằng cách làm sạch lông, dùng muối để chà sát cả trong và ngoài nhằm giảm mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo.

Gừng gọt vỏ rồi băm nhuyễn, măng chua bạn rửa sạch, vắt cho ráo nước và măng hơi mềm.

Bước 2. Bây giờ bạn chuẩn bị một hỗn hợp với hạt nêm, rượu trắng, gừng và vịt vào chung với nhau, trộn đều lên rồi ướp khoảng gần 20 phút cho thịt vịt ngấm.

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi, bạn cho một ít dầu ăn vào đun nóng, bây giờ tiếp tục cho thịt vịt vào xào sơ qua cho thịt vịt săn lại và hơi đổi màu. Tiếp theo bạn cho măng chua vào đảo cùng thêm chút nữa.

Bước 4. Bây giờ bạn đổ nước vào sâm sấp mặt nguyên liệu, đậy nắp và tiếp tục đun khoảng 15 phút nữa với lửa nhỏ. Sau 15 phút bạn cho lá móc mật vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

Như vậy là bạn đã làm xong các món ăn rất ngon được chế biến từ vịt trời, món nào cũng có thể vừa làm đồ nhắm vừa làm đồ ăn thông thường trong các bữa cơm.

Vịt Trời Nướng: Cách Làm Món Vịt Trời Nướng “Dân Dã” Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần có để làm món “vịt trời nướng”

Cách làm vịt trời nướng ngon khó cưỡng

Bước 1 : Vịt trời sau khi mua về làm lông bỏ ruột và rửa sạch bằng muối. Sau đó để ráo vịt rồi xát 1 thìa bột canh vào ngoài da con vịt.

Bước 2: Hành tỏi đem băm nhỏ cùng với lá mắc mật thái thành sợi, rồi trộn với 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê sa tế tôm. Cho hỗn hợp này vào bụng vịt trời và ướp khoảng 60 phút.

Bước 3: Xoa đều 1 ít dầu hào và mật ong lên vịt trời rồi cho vào nồi đặt chế độ nhiệt 200 ( khoảng 10 phút). Sau 10 phút lại bôi thêm dầu ăn lên vịt và nướng tiếp 5 phút thì thịt chín vàng.

Bạn rót 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước sốt tương mè cùng một chút bột ngọt và ớt quấy đều. Cuối cùng băm 1 tép tỏi, 2 tép hành, một dúm lá móc mật vào chảo dầu cho vàng giòn thơm thì vớt cái cho vào bát mắm nếm vừa ăn, vừa trộn, dậy mùi thơm.

Ăn “vịt trời nướng” ở đâu ngon nhất tại Hà Nội

Nếu bạn muốn thay đổi không khí và thưởng thức món vịt trời nướng chuẩn hương vị thì nên đến các nhà hàng hoặc quán ăn uy tín ở Hà Nội.

Một trong những nhà hàng được biết đến nhiều nhất và nổi tiếng với món vịt trời luộc là Quán họ hứa (Địa chỉ: số 5 và 32 liền kề 11A Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông, Hà Nội). Ở đây chuyên cung cấp các món ăn nướng nổi tiếng, đặc biệt là các món vịt trời. Quán họ hứa được biết đến là nơi tươi ngon, sang trọng, hấp dẫn, chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh và phục vụ chu đáo mà giá cả phải chăng. Chắc chắn khi đến đây thưởng thức món vịt trời nướng các bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị hấp dẫn đó.

Đi Tìm Lời Giải Vịt Trời Làm Món Gì Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Đầm Ấm

Vịt trời nấu chao hấp dẫn

– Thịt vịt trời: Nên sử dụng những con vịt trời đã già, khoảng 2 đến 3 tháng cho món ăn này vì thịt vịt lúc này rất dày, nhiều nạc và có thể hầm thật lâu mà vẫn ngọt.

– Chao đỏ và chao trắng: Mỗi loại 4 miếng

– Khoai môn: Chọn những củ khoai mẩy, vỏ ngoài lành lặn không có dấu hiệu mốc hay bị thâm đen.

– Dừa tươi: Mua nguyên 1 trái dừa tươi, mua loại dừa non sẽ cho bạn nhiều nước hơn, đồng thời phần cùi dừa cũng mềm hơn, mịn hơn và thơm hơn.

– Đường kính

– Hạt nêm

– Nước mắm

– Tỏi

– Ớt tươi

– Gừng

– Rượu trắng

– Hạt tiêu

– Hành lá

– Dầu hạt điều

Chế biến món vịt nấu chao

Thịt vịt chú ý trước khi chế biến thì cắt bỏ phần phao câu để tránh mùi hôi, đây cũng là bộ phận không tốt và dễ bị nhiễm độc nhất của con vịt. Tuy nhiên nếu vẫn muốn ăn bộ phận này, bạn hãy cắt bỏ phần ống dậu của phao câu đi. Rửa thật sạch rồi chà xát thịt vịt với gừng tươi hoặc rượu trắng. Đợi cho vịt ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ.

Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi trước khi lần lượt cho tỏi băm, chao, nước mắm, muối tinh, đường kính và bột ngọt vào thịt vịt đã chặt. Ướp vịt như vậy trong khoảng 15 đến 30 phút.

Bắc nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã hơi ngả vàng, bạn bỏ phần thịt vịt đã ướp vào đảo cho tới khi thịt vịt săn lại.

Bạn đổ nước dừa tươi vào nồi đun một lúc cho vịt ngấm nước dừa và gia vị rồi tiếp tục đổ nước lạnh vào cho sâm sấp thịt vịt. Vặn lửa lớn nhất để nước trong nồi sôi.

Gọt vỏ và cắt khoai môn thành từng miếng vừa ăn. Sau khi thịt vịt đã mềm, bạn thả khoai môn vào đun cùng.

Đợi tới khi khoai nhừ, nêm nếm gia vị một lần nửa, thả hành lá vào và bạn đã hoàn thành món vịt nấu chao ngon tuyệt.

Thịt vịt trời hấp sả thơm tuyệt

Chế biến vịt trời hấp sả

Lột bỏ lớp sả già bên ngoài, băm sả ra thật nhỏ.

Cạo vỏ gừng tươi, đập dập rồi băm nhuyễn.

Vịt để cả con, rửa thật sạch rồi để cho ráo nước.

Khi vịt đã ráo, chà xát sả và gừng đã băm nhuyễn lên cả bề mặt da lẫn trong bụng vịt. Lấy một chút sả gừng tiếp tục nhồi vào trong bụng vịt.

Đập dập khoảng 3 đến 4 cây sả rồi lót bên dưới đáy của nồi hấp.

Cho con vịt vào nồi, lưu ý là không cho nước và bật bếp nhỏ lửa, hấp trong khoảng 30 đến 40 phút. Hơi sả khi nóng bốc lên cùng nhiệt độ trong nồi sẽ làm vịt chín cùng hương thơm rất thú vị.

Bạn bóc vỏ và băm nhỏ tỏi, băm nhỏ ớt tươi và gừng rồi cho chúng vào một bát nhỏ. Thêm chút chanh tươi, nước mắm, đường kính cùng hạt tiêu và rồi khuấy đều. Nước chấm này sẽ là yếu tố quan trọng giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn. Với cách làm vịt trời hấp sả này ăn sẽ không bị ngán, chắc chắn cả gia đình sẽ cực thích đây.

Vịt trời om măng

Chế biến vịt trời om măng

Rửa thật sạch thịt vịt rồi sát muối lên vịt để diệt khuẩn và khử được mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại một lần nữa với nước lạnh rồi để ráo. Khi vịt đã ráo nước, chặt thịt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.

Măng chưa đem rửa thật sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Cạo vỏ gừng, đập dập rồi băm cho thật nhuyễn.

Cho thịt vịt đã chặt vào bắt tô to, lần lượt cho hạt nêm, gừng, rượu trắng và măng chua vào ướp vịt trong khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa tới khi dầu nóng thì cho thịt vịt đã ngấm gia vị vào đảo cho săn lại.

Tiếp tục đổ măng chua vào chảo cùng một chút gia vị cho đậm đà. Đảo đều.

Đổ nước cho sâm sấp thịt vịt rồi vặn nhỏ lửa om vịt cùng măng trong khoảng 15 phút.

Sau khoảng thời gian này, bạn cho thêm lá móc mật vào và tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa.

Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

15+ Món Ngon Từ Vịt, Lòng Vịt , Thịt Vịt Nấu Món Gì Ngon Nhất

Thực đơn các món ngon từ vịt được ưa chuộng để giải đáp thắc mắc thịt vịt nấu gì ngon nhất bao gồm Vịt nướng, Cháo vịt, Vịt om sấu, Vịt kho sả, Bún măng tươi vịt, Thịt vịt hầm bia, Vịt chiên nước dừa, Gỏi vịt bóp thấu, Thịt vịt nhồi măng., Thịt vịt đút lò., Vịt rang giềng, vịt rang muối., Cà ri vịt xiêm…

Thịt vịt trong nền ẩm thực thế giới

Thịt vịt là một trong những món ăn ngon được ưa chuộng trên toàn thế giới. Thịt vịt còn là món ăn phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực trên thế giới. Nhất là ở vùng Châu Á.

Theo quan niệm Á Đông, Ngày Tết Đoan Ngọ đây là ngày nóng nhất trong năm nên thường ăn món ngon từ vịt và các món ăn có tính mát trong ngày này.

Trong bài viết này, Massageihealthy sẽ giúp các bạn biết cách nấu một vài món ngon từ vịt, mời mọi người cùng tham khảo.

Thực đơn các món ngon từ thịt vịt đãi tiệc, đãi khách tại nhà

Cũng giống như gà, vịt là một trong những loại gia cầm được dùng làm thức ăn phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong các bữa tiệc, cúng giỗ và chiêu đãi gia đình.

Nhưng cũng có khá nhiều người không biết sử dụng thịt vịt để nấu món gì ngon nhất cho gia đình mình thưởng thức. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được một vài món ngon từ thịt vịt, giúp bạn trở thành bà nội trợ đảm đang hơn trong mắt mọi người.

Vịt được cho là một loài chim nước có số lượng khá nhiều, ngang ngửa với ngang và gà. Vịt hoàn toàn là một nguồn thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực thế giới, đặc biệt là Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Vịt nướng là món ăn phổ biến, với lớp da vàng giòn, mùi vị thơm lừng của mật ong cùng với một số gia vị ướp trước đó tạo nên một món vịt nướng than ngon không thể cưỡng.

Nguyên liệu để chế biến vịt nướng

1 muỗng canh rượu trắng

3 muỗng sả băm

1 muỗng canh dầu hào

2 tép tỏi băm

1 muỗng canh gừng băm nhuyễn

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng cà phê mật ong

1 muỗng cà phê bột ớt loại không cay hay còn gọi là paprika

1/2 muỗng cà tiêu

1 củ hành tím băm

1 muỗng canh dầu ăn.

Cách chế biến:

Phần gia vị: 2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, ớt băm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước mỡ của vịt khi nướng.

Rửa sạch vịt với nước lạnh pha muối, sau đó, dùng gừng thái lát chà lên vịt để khử mùi hôi đặc trưng, tiếp đến, rửa qua nước lạnh thật sạch.

Cho vịt vào âu và cho gia vị vào trộn đều, sau đó, ướp tầm 20-30 phút cho thấm vị. Cho vịt lên vỉ, phía dưới có khay hứng nước gia vị.

Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút. Trong khi nướng các bạn trở vịt để vịt chín đầu và không bị cháy. Nói chung khi nào thấy da vịt có màu vàng thịt chín là được.

Bạn có thể dùng kèm thịt vịt với rau xà lách, húng chó, diếp cá hay rau thơm các loại và dưa leo, chấm với nước tương như trên là ngon tuyệt vời.

Cháo vịt và cháo gà có 2 đặc trưng riêng biệt, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được khi ăn chúng. Cách nấu cháo vịt cũng khá giống cháo gà, tuy nhiên, do vịt có mùi hơn gà nên dùng một ít rượu trắng để cháo tăng thêm hương vị, cháo vịt rất tốt cho sức khỏe khi ăn nóng.

Nguyên liệu nấu cháo vịt:

1 con vịt

1 lon gạo (trộn cả gạo tẻ và gạo nếp)

6 củ tỏi

8 của hành tím

5 trái ớt

1 nhánh gừng tươi

Rau ăn kèm: Tía tô, hành lá, húng quế, mùi tàu, rau mùi, hành lá và hành phi

Gia vị: muối, tiêu, nước mắm và dầu ăn

Cách thực hiện:

Bạn có thể mua vịt làm sẵn, sau khi mua vịt về, bạn dùng muối để chà xát vào vịt nhằm khử mùi hôi, sau đó, dùng rượu và gừng rửa lại, cách này giúp mùi hôi của vịt được khử sạch và khi nấu cũng cho vị ngon hơn.

Tiếp theo, bắt một nồi nước lên bếp, nướng vài củ hành tím cho thơm và đập dập, chờ nước sôi rồi bỏ vào. Tiếp đến, cho vịt vào nấu, trong lúc nấu nhớ canh và vớt bọt để nước không bị đục và có mùi.

Đây là bí quyết khi nấu cháo vịt, giúp cháo thơm và có hình thức đẹp khi thưởng thức. Gạo bạn đem vo sạch, rồi để ráo, sau đó rang sơ qua.

Tiếp đến cho gạo vào nồi cháo và nấu đến khi gạo nở búp. Với cách nấu cháo vịt ngon nhất này, bạn sẽ làm cho hạt gạo bung nở vừa phải, không quá nhừ và nồi cháo cũng thơm ngon hơn.

Vịt khi nấu nhừ thì vớt ra ngoài, cắt miếng nhỏ và nêm nếm lại gia vị vừa ăn trong nồi cháo. Để ăn ngon miệng hơn, bạn nên dùng kèm với nước chấm.

Vậy bạn hãy làm một bát nước chấm theo công thức sau: Giã ớt, tỏi và gừng, sau đó hòa nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm: 1 đường và trút gia vị vào khuấy đều. Bạn có thể vắt thêm ít nước cốt chanh để làm mắm dịu.

Nguyên liệu làm vịt om sấu:

Vịt: 1 con

Sấu xanh: 6-8 trái

Khoai sọ: 500g

Hành khô: 5 củ

Tỏi khô: 1 củ

Sả: 5 cây

Rau mùi tàu: 10 lá

Rau ngổ: 1 bó nhỏ

Gừng tươi: 1 củ

Ớt: 2 trái

Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối….

Cách làm:

Làm sạch vịt sau đó rửa sạch với muối, rượu và gừng để giảm mùi hôi, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.

Lưu ý: Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.

Sấu cạo vỏ và rửa sạch, sau đó, dùng dao khứa vào sấu nhiều lần để sấu khi nấu nhanh chín hơn và ra nhân thịt.

Rửa sạch khoai sọ và đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay.

Nếu không muốn luộc, bạn nên đeo bao tay nilon khi gọt vỏ. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Cho vịt vào nồi, ướp với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ.

Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng.

Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.

Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muối hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.

Một món vịt om sấu đạt chuẩn là khi: thịt vịt chín mềm, đậm đà gia vị, nước om sệt lại và có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, khoai sọ chín, dẻo, có vị bùi và thơm.

Vịt kho sả là món ăn dễ làm, với nguyên liệu dễ kiếm chủ yếu là thịt vịt và sả, đây là món ngon từ vịt được khá nhiều người ưa chuộng và có thể sử dụng làm điểm tâm sáng, trưa, tối đều được.

Nguyên liệu làm vịt kho sả:

1 kg thịt vịt

5 củ sả, tỏi, gừng, hành khô, ớt

50ml nước mắm, 20ml nước hàng, 3 muỗng cà phê đường.

2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm

Dầu ăn, rượu trắng

Cách làm:

Vịt sơ chế, lọc lấy phần thịt và bỏ xương đi, cắt gừng thành khoanh mỏng, sau đó giã nhỏ. Ướp vịt với gừng và rượu để khử mùi hôi, ngâm vịt khoảng 3 phút và rửa lại với nước sạch.

Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn, ớt đỏ sắc nhuyễn, củ sả giã nhuyễn và chia làm đôi. Cho thịt vịt vào tô và dùng phần gia vị vừa chuẩn bị xong cùng ½ tỏi băm nhuyễn để ướp. Trộn đều thịt vịt khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó, cho sả và tỏi vào khi dầu nóng lên, phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào chiên qua, đảo đều các mặt cho chín vàng.

Bún măng tươi vịt là món ăn được nấu tại các nhà hàng chuyên về vịt. Vịt nấu cùng với măng tươi tạo nên một mùi vị rất mới, có vị hơi chua, nước canh béo ngậy. Món này thường ăn kèm bún, được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu làm bún măng tươi vịt:

Thịt vịt: nửa con

Gừng: 1 củ

Bún tươi: 500g

Đường trắng: 1 muỗng cà phê

Hành lá: 1 cây

Măng tươi: 200g

Hành tây: 1 củ

Muối, hạt nêm, hành phi: mỗi thứ 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Bún luộc chín, xả nước cho nguội hẳn, măng tươi luộc sơ cho hết độc, bỏ ra đĩa riêng và tướt sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt khoanh nhỏ.

Gừng cạo vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Vịt làm sạch, bắc nồi nước lên luộc sơ vịt cho bớt hôi, khi luộc có thể thêm chút gừng.

Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, để riêng.Cho chút mỡ vịt vào nồi, khử hành và gừng cho thơm. Sau đó cho vịt vào đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều tay.

Cho nước vào ngập vịt, hầm vịt trong ½ tiếng, chú ý vớt bọt nếu muốn nước trong. Cho măng đã luộc sơ vào, để nồi canh sôi nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Lấy vịt nấu măng ra tô, rắc hành phi và hành lá cắt nhỏ lên. Ăn kèm với bún và rau sống tùy thích.

Món bún măng tươi vịt với những miếng thịt mềm thơm vị gừng ăn kèm cùng măng chua chua giòn giòn sẽ chẳng mấy chốc mà hết veo.

Thịt vịt hầm bia có mùi vị khá thơm, với thịt vịt mềm, ngọt, dấy lên hương vị của bia cùng quế, hồi và hành hoa. Món ngon từ vịt này ăn trong những ngày mưa gió thì không còn gì bàn cãi.

Nguyên liệu nấu thịt vịt hầm bia:

Nửa con vịt khoảng 600gr đến 700gr

1 chai bia

10 lá rau cải thảo

Hành tím, tỏi, ớt, chanh.

Bột ngũ vị hương

Rau húng.

Cách làm:

Sơ chế và rửa sạch vịt, sau đó, chặt miếng vừa ăn. Cho tỏi đập dập và ngũ vị hương vào ướp vịt. Thêm đường, mì chính, gia vị trộn đều để khoảng 30p cho ngấm gia vị.

Nên nêm hơi đậm để không cần cho thêm khi hầm vịt. Thịt vịt được đậm đà. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu vào, áp chảo to lửa vịt cho săn và chắc miếng thịt vịt, khi hầm ít bị ngót.

Lật đều áp chảo vàng 2 mặt vịt, vì thịt vịt có ướp đường khi áp chảo có thể bị xém nhưng khi ninh sẽ hết. Cho thịt vịt vào đảo đều cùng mỡ hành, cho một chút nước vào đun.

Chú ý chỉ có sấp sấp một nửa phần thịt vịt, nước sôi đổ thêm nửa chai bia hạ nhỏ lửa đậy vung. Ninh vịt khoảng 30p. Cải thảo rửa sạch thái vát thành từng miếng nhỏ.

Sau khi vịt đã ninh nhừ cho thêm nửa chai bia, để sôi và thả rau vào. Cải thảo chín rất nhanh chỉ cần thả vào 1 phút thì vớt ra xếp vào bát tô.

Đặt những miếng thịt vịt lên trên và chan nước hầm dùng nóng. Pha một chút nước mắm ngon, tỏi, ớt và chanh để chấm thịt vịt. Món ngon từ vịt này phù hợp ăn kèm với bún. Chuẩn bị bún ra đĩa.

20 món ngon đãi tiệc đơn giản dễ làm như tiệc tân gia, tiệc cưới

Một số món ăn ngon từ thịt vịt với cách làm đơn giản

Vịt chiên nước dừa

Gỏi vịt bóp thấu

Thịt vịt nhồi măng.

Thịt vịt đút lò.

Vịt rang riềng, vịt rang muối.

Cà ri vịt xiêm.

Chân vịt rút xương xào dứa.

Vịt nấu chao

Tiết canh vịt

Cà ri vịt

Vịt giả cầy

Vịt xào sả ớt

Vịt om me

Vịt quay lá móc mật

Vịt tiềm

Vì sao món vịt om sấu là món trứ danh, được nhiều người yêu thích?

Vịt om sấu là một trong những món ngon từ vịt được khá nhiều người ưa thích, vì nó mang mùi vị đặc trưng riêng và cách nấu cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.

Sau khi làm sạch và khử mùi hôi, bạn chỉ cần chặt miếng vịt vừa ăn, sau đó, cho vào tô lớn để ướp gia vị trong khoảng 30-40 phút để thấm vị.

Gọt vỏ quả sấu và cho vào nồi cùng với vịt, đun chín, nấu bằng nước dừa tươi sẽ cho vị ngon ngọt, đậm đà hơn.

Vịt om sấu với thịt vịt mềm, hơi chua từ sấu có thể dùng để ăn trong bữa cơm gia đình hoặc ăn lẩu. Các loại rau đi kèm món ăn này gồm: Rau ngổ, rau muống, rau rút,…

Lòng vịt xào với gì là ngon nhất?

Nguyên liệu:

3 bộ lòng vịt

2 trái mướp hương

100g hành lá

2-5 củ hành tím

Gia vị: muối tiêu xay, nước mắm ngon, dầu ăn, đường

Cách làm:

Chọn lòng vịt tươi ngon, có màu sắc đỏ tươi về và làm sạch bằng nước muối pha loãng. Sau đó, cắt nhỏ lòng vịt và cho vào âu sạch.

Dùng chút muối tiêu xay để ướp, băm nhỏ hành tím cùng nước mắm ngon cho lòng vịt thấm gia vị khoảng 20 phút.

Lúc này, bạn gọt vỏ ngoài của quả mướp hương và cắt lát mỏng khoảng 2cm cho vào dĩa sạch chuẩn bị món lòng vịt xào mướp.

Xào mướp và tỏi trên lửa lớn để giúp mướp giòn và không ra nhiều nước. Bắt chảo lên bếp cho nóng, chờ 5 phút rồi cho hành tím băm nhỏ vào, phi thơm, sau đó, cho lòng vịt tẩm ướp vào xào cho săn thịt thì cho mướp lát vào xào chung đến khi mướp chín, xanh trong rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

Nguyên liệu chuẩn bị

Lòng vịt : 2 bộ

Bắp non: 50gr

Nấm bào ngư: 100gr

Cà rốt tỉa hoa: 50gr

Đậu hà lan trái: 100gr

Gừng: 50gr

1 muỗng canh hành lá băm nhuyễn

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh muối

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê nước mắm

2 muỗng canh nước dùng gà

1 muỗng cà phê bột bắp

Cách làm:

Gừng bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn cắt lát dày và đập dập. Lòng vịt mua về bạn làm sạch, sau đó để ra cho ráo nước.

Tiếp theo bạn nấu nước sôi, cho gừng đập dập vào, sau đó cho tiếp lòng vịt vào luộc trên lửa lớn khoảng 5 phút. Khi thấy đủ thời gian, bạn xả nước cho nguội rồi xóc cho ráo.

Khi thấy nguội bạn lấy lòng vịt cắt miếng vừa ăn mang đi ướp với nước mắm cùng ½ muỗng cà phê tiêu và đầu hành lá băm nhuyễn.

Nấm bào ngư mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại nước rồi cắt góc và vẩy cho ráo nước. Bắp nón và đậu hà lan mua về cũng rửa sạch rồi để chó ráo nước.

Tiếp theo bạn nấu nước sôi củng nửa muỗng canh muối sau đó bạn cho cà rốt cùng bắp non, đậu hà lan, nấm bào ngư vào chần 2 phút rồi cho ra rổ xả nước nguội.

Sau đó bạn ướp đá khoảng 15 phút, rồi cho ra rổ, xả nước nguội. Bắp non bạn cắt bỏ cuống, đậu hà lan bạn tước sơ.

Khuấy tan bột bắp với một muỗng canh nước. Bạn nấu sôi 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho lòng vịt vào xào trên lửa lớn 3 phút sau đó múc ra để riêng.

Tiếp theo cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, nấu cho sôi lên rồi lần lượt cho đậu ah2 lan, cà rốt, bắp non, nấm bào ngư cùng muối, đường, nước dùng và xào trên lửa lớn 5 phút.

Sau 5 phút bạn cho phần lòng vịt đã xào sơ qua ở trên vào xào cùng nhẹ tay khoảng 3 phút nữa, bây giờ bạn cho thêm bột bắp vào trộn đều rồi nhắc xuống.

Một số món xào khác từ lòng vịt

Lòng vịt xào miến.

Lòng vịt xào dứa.

Lòng vịt xào nấm rơm.

Lòng vịt xào rau muống.

Vịt trời và vịt xiêm cũng nấu những món ăn theo công thức như trên. Chỉ khác nhau về nguyên liệu còn cách làm thì hoàn toàn không đổi.

Có khá nhiều món ngon từ vịt cho chị em lựa chọn, với nhiều cách chế biến cùng hương vị riêng sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm nhận thú vị.

Thịt đà điểu làm món gì ngon nhất – 12 cách chế biến thịt đà điểu thành các món thịt đà điểu xào lá lốt, xào sả ớt, thịt đà điểu nướng ngon tuyệt

Những điều có thể bạn chưa biết về thịt vịt

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Giá trị dinh dưỡng trong thịt vịt khá cao. Với 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic… rất cao.

Thịt vịt hỗ trợ chữa được bệnh gì?

Theo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt.

Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn. thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, giải độc.

Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư. Sách Nhật dụng bản thảo còn cho rằng thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.

Vịt có nhiều loại được chọn dùng tuỳ theo mục đích: vịt trống đầu xanh mạnh về lợi tiểu tiện, vịt trắng xương đen trị hư lao nhiệt độc. Để làm thuốc nói chung thì nên dùng thịt vịt mái già và thịt vị thiên về bổ dương nên nam giới ăn sẽ bổ hơn phụ nữ.

Thịt vịt có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Những ai không nên ăn thịt vịt

Tuy thịt vịt có khá nhiều chất dinh dưỡng, nhưng vẫn cấm ky. đối với một số đối tượng vì khi ăn sẽ mang lại tác hại xấu. Theo như đông y, thịt vịt có tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nó.

Người bị cảm: Theo y học cổ truyền, thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, có thể bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu,…nhưng bởi có tính hàn nên người đang cảm tuyệt đối không được ăn vì nó sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Người bệnh gout: Thịt vịt có chứa lượng purin cao làm tăng axit uric trong cơ thể, cho nên người bệnh gout tuyệt đối không được ăn loại thịt này.

Người mới phẫu thuật xong: Thịt vịt có chất tanh khiến vết thương lâu lành, cho nên người mới phẫu thuật xong nên kiêng thịt vịt.

Người có hệ tiêu hóa kém: Theo đông y, vì thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn. Ngoài ra thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ – xương – khớp.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn biết được vịt nấu món gì ngon nhất, đồng thời, giúp bạn có thêm kiến thức về dinh dưỡng cũng như nhận biết được đối tượng nào không nên ăn thịt vịt.

Hi vọng các bạn sẽ có những thông tin bổ ích và áp dụng các món ngon từ vịt trong thực đơn hàng ngày một cách hiệu quả, làm tăng hương vị các bữa cơm gia đình.