Top 7 # Xem Nhiều Nhất Xào Rau Muống Bị Đen Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Xào Rau Muống Không Bị Đen

Cách xào rau muống là món ăn khá phổ biến trong mùa hè. Không chỉ ngon và dễ ăn, rau muống xào tỏi còn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, giúp dễ tiêu và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Để làm món rau muống xào tỏi ngon, kênh cẩm nang đời sống gia đình chia sẻ cách thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: Rau muống: 2 mớ Tỏi khô: 2 củ Dầu ăn: ¼ bát con Gia vị cần có: nước mắm, hạt nêm, muối ăn, bột ngọt, ớt tươi, nước cốt chanh

Cách xào rau muống ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị rau muống

Rau muống sau khi mua về bạn đem nhặt bỏ phần gốc già, giữ lại phần ngọn non. Nếu phần ngọn này dài quá thì có thể bẻ làm đôi hoặc làm ba đoạn tuỳ ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ bớt lá rau nếu không thích ăn.

Đem rửa sạch rau muống với nước từ 2 – 3 lần. Rửa xong, ngâm rau muống với nước muối pha loãng để đảm bảo rau không còn trứng sâu gây hại. Ngâm rau từ 7 – 10 phút thì vớt ra và để ráo.

Bước 2: Luộc sơ rau muống

Để ra muống xào không bị chát, ngái thì bạn cần thực hiện công đoạn luộc sơ rau trước khi xào. Đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước vừa phải sau đó bỏ thêm chừng ½ thìa cafe muối. Đợi nước sôi già hẳn, bạn thả rau muống vào trụng.

Lật đều rau muống sao cho tất cả các cuộng rau đều được chần qua nước sôi. Chần xong, nhanh chóng vớt ra rau rổ và để ráo nước, tránh ngâm lâu quá sẽ khiến rau bị đen, dai hoặc chín nhũn.

Bước 3: Xào rau muống

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ sau đó rửa sạch. Rửa xong, bạn đem đập dập vào băm nhỏ phần tỏi này. Chia tỏi làm hai phần bằng nhau rồi để riêng ra bát.

Xào rau: Chuẩn bị chảo hoặc nồi xào. Làm khô chảo sau đó cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, cho ½ chỗ tỏi vừa băm vào phi thơm vàng.

Khi tỏi đã dậy mùi, bạn nhanh chóng cho phần rau muống đã luộc sơ vào xào. Xào đều tay, lớn lửa để các ngọn rau được chín đều, giữ được màu xanh và giòn hơn. Trong quá trình xào, nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi rau muống xào gần được, bạn trút nốt phần tỏi còn lại vào xào chung để rau có được vị tỏi đậm đà nhất. Cuối cùng trước khi tắt bếp, bạn cho nước cốt chanh + ớt tươi vào đảo cùng rồi bày ra đĩa.

Mách bạn một số mẹo chọn rau muống ngon

Ngọn rau: nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, dài. Đây là những bó rau non, ăn giòn và rất phù hợp để xào. Không nên chọn những ngọn rau to bè, lá sẫm vì đây thường là những ngọn đã già, ăn sẽ cứng.

Màu sắc rau muống: Không nên chọn những bó rau tốt lá, lá màu xan sẫm và bóng mướt. Đây là những bó rau có thể đã sử dụng quá nhiều phân bón lá nên sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Làm sạch rau muống: Khi nhặt và rửa rau, nên rửa kỹ với nước và ngâm nước muối pha loãng. Thực tế, rau muống sinh trưởng trong điều kiện ngập nước hoặc đất có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm khuẩn. Do vậy, bạn cần phải làm sạch để tránh ngộ độc khi ăn.

Cách xào rau muống ngon không quá khó bởi đây là món ăn dân dã, xuất hiện trong hầu hết các mâm cơm thường ngày.

Hướng Dẫn Cách Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Không Bị Đen

Hướng dẫn cách xào rau muống xanh mướt và giòn

1/ Chần rau muống trước khi xào:

– Nên chuẩn bị nồi nước sôi sùng sục, cho vào một muỗng muối, trụng (chần) phần rau muống định xào vào rồi vớt ra ngay, nhúng tiếp vào thau nước nguội có thả vài viên đá lạnh rồi lại vớt ra để ráo. Bước này để rau xanh, giòn.

– Rau vừa ráo nước thì đem xào ngay chứ đừng để lâu.

– Nếu nhà hay ăn xào, tốt nhất bạn nên sắm một cái chảo gang to như trong các hàng quán hay làm, vì loại chảo này giữ nhiệt tốt, giúp rau xào xanh rất ngon mắt.

– Vặn lửa lớn, cho chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào (cho vừa đủ, đừng ít quá). Tiếp đó cho tỏi băm vào phi , tỏi sẽ thơm rất nhanh. Sau đó bạn cho rau vào xào và nêm nếm gia vị thật nhanh tay rồi tắt bếp (hoặc nhắc chảo xuống). Rắc tiếp phần tỏi băm còn lại vào trộn lên.

– Một điều cần lưu ý nữa là món rau xào sẽ mất ngon (vì không chín đều) nếu bạn xào quá nhiều một lúc. Nghĩa là nếu phải chuẩn bị xào nhiều rau, bạn nên chia rau ra từng ít một (khoảng một hai đĩa) xào lần lượt.

cách xào rau muống không bị đen

Để khi xào rau muống không bị đen thì việc biết cách chọn rau muống cũng chính là môt bước không thể thiếu đấy. Khi chọn rau muống các bạn nên chọn bó rau muống có lá nhỏ, dài, lá dày và tươi có màu xanh đậm thì khi các bạn chế biến sẽ đạt được hiệu quả cao. Việc chọn rau muốn ngon thì khi các bạn luộc rau, rau sẽ được xanh, nước luộc rau ngọt và trong hơn.

– Sau khi chọn được rau muống ngon các bạn nhặt lấy phần non của rau, nếu rau dài thì bạn có thể ngắt rau làm đôi cho vừa ăn. Đem rau muống được nhặt sạch rửa với nước rồi ngâm với nước muối. Ngâm rau xong các bạn vớt rau ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

– Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng lưng nồi và cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào. Đun nước với lửa lớn, đợi khi nước sôi bạn cho rau muống vào nồi chần sơ qua trong khoảng một phút rồi vớt rau ra và cho rau vào một tô nước lạnh các bạn cũng có thể cho thêm vài viên đá vào tô. Khi bạn thực hiện bước trên sẽ giúp cho cách xào rau muống ngon như nhà hàng đấy. Sau đó các bạn dùng đũa đảo đều rau trong bát để rau được nguội. Khi rau nguội hẳn thì các bạn cho rau muống ra rổ và để cho thật ráo nước.

– Lấy hành khô bóc vỏ nhưng các bạn nên lưu ý là không nên bóc sạch phần vỏ khô vì phần vỏ khô của hành giúp hành được thơm hơn khi chế biến. Các bạn đem hành đã bóc vỏ đập cho giập rồi băm nhỏ. Tỏi các bạn thực hiện tương tự nhưng tỏi băm xong các bạn chia làm hai phần.

– Cách làm rau muống xào tỏi: Bắt chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì các bạn cho dầu vào, dầu sôi các bạn cho hành và một phần tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi hành và tỏi thơm và có màu vàng thì các bạn cho ra muống vào xào, vặn lửa lại cho thật nhỏ rồi cho gia vị cần thiết vào nêm như: bột canh, hạt nêm, mì chính. Sau khi cho gia vị vào thì vặn lửa to lên, dùng đũa xào tơi phần rau muống. Các bạn nên đảo đều rau liên tục trong vòng 2-3 phút để rau ngấm thật đều gia vị rồi tiếp tục cho thêm một thìa canh dầu hào và phần tỏi còn lại vào cùng. Cuối cùng các bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho rau ra đĩa là hoàn thành.

Cách Luộc Rau Muống Cho Xanh Không Bị Thâm Đen

Muốn có cách luộc rau muống ngon trước tiên bạn chọn đúng loại rau muống ngon, rau muống ngon là loại rau muống trắng, lá nhỏ dài như lá ớt, chính vì thế người ra gọi là rau muống ớt. Loại rau này sau khi luộc sẽ cho nước rau màu xanh nhưng trong, rau giòn và thơm.

Rau muống sau khi mua về nhặt bỏ cọng già, lá sâu, rồi đem rửa sạch lại với nước, nên ngâm rau muống trong nước muối loãng 15 phút trước khi luộc.

Cách luộc rau muống cho xanh không bị thâm đen cụ thể chỉ qua mấy bước như sau:

– Đun nồi nước luộc phải sôi sung sục.

– Cho rau muống đã rửa sạch vào và nhớ phải lấy đũa đảo qua đảo lại ngay lúc đó. Bạn cứ trở rau khoảng 2-3 lần như vậy.

– Đậy nắp vung nồi cho mau chín, không bị hao gas.

– Khi rau chín, nhất định đừng lười vớt rau ra đĩa ngay mà nên vớt rau chín ra rổ giá có lỗ to cho nhanh thoát nước.

– Sau đó, nhúng rổ râu vào chậu nước đun sôi để nguội.

– Vớt lên, để rau ráo nước và gắp ra đĩa.

– Bỏ quá ít nước để luộc rau

– Rau không tươi, rau bị già

– Rau luộc chín quá, hoặc đậy nắp sau khi luộc

– Luộc sau bằng lửa nhỏ

– Nếu không luộc một lần để ăn trong 2 bữa thì không phải nhúng rau đã luộc vào nước lạnh. Bởi chỉ cần rau cho vào nồi dùng đũa trở mặt nhiều lần đậy nắp mau chín, rau cũng đủ xanh mướt và giòn lắm rồi.

– Rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào loại rau muống mà bạn mua về nữa. Nếu rau muống mà ngắn mầu hơi nâu thì không có cách gì cho nó xanh cả. Thậm chí nước luộc khi cho đồ chua vào như chanh, sấu, lá me … không trong được mà ngả qua mầu vàng vàng.

– Theo để ý của riêng mình, nếu luộc rau muống mà nhiều nước thì rau và nước cũng ngon hơn.

– Khi vớt rau ra, nên chú ý giảm nhiệt thật nhanh rau sẽ xanh và xanh lâu. Nhà mình hay vớt và trải rau mỏng ra rổ tre là ổn nhất.

Ngoài ra, nếu các bạn luộc rau muốn nó xanh rợn lên như ở hàng quán thì lúc cho rau vào, bạn có thể cho một nửa thìa cafe thuốc muối còn gọi là muối diêm hoặc baking soda vào. Cái này ở các hàng bán gia vị trong chợ đều có. Nhưng mình luộc rau ở nhà không nên cho vào vì chất này không tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Dùng quá liều hay lâu ngày có thể bị ngộ độc và gây nhiều thứ bệnh không tốt.

– Bên cạnh đó, nếu rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn).

– Ngâm nước lạnh sau khi luộc chỉ để rau giòn thêm thôi, chứ không làm rau xanh mướt.

Cách Xào Rau Muống Tỏi Xanh Giòn Không Bị Nhũn

Rau muống xào tỏi là món ăn thông dụng, thường xuất hiện bên mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Món ăn này khá đơn giản nhưng để có rau muống xào tỏi xanh, giòn và không bị nhũn thì cần phải có bí quyết.

Cách xào rau muống tỏi xanh giòn không bị nhũn

Chuẩn bị nguyên liệu xao rau muống:

1 bó rau muống

1, 2 củ tỏi

Đường, mắm, hạt nêm.

Cách xào rau muống tỏi xanh giòn không bị nhũn

Để làm được món rau muống tỏi xanh giòn, bạn phải chú ý trong cả khâu chế biến và chọn nguyên liệu. Theo đó, bạn nên chọn mua rau muống có thân màu trắng sáng, ngọn nhỏ, lá nhỏ.

Các bước chế biến rau muống xào tỏi như sau:

Bước 1:

Rau muống bỏ gốc, nhặt thành khúc khoảng 10cm, loại bỏ lá sâu và cho vào nước rửa qua từ 2-3 lần, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và chia làm 2 phần.

Bước 2: Trần qua nước sôi

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi có cho thêm chút muối. Lưu ý là nước phải đủ nhiều để bảo đảm ngập rau.

Khi nước sôi đều thì cho rau vào nồi chần qua. Đảo lại 2 lần để bảo đảm rau được nhúng đều vào nồi nước sôi và nhanh chóng vớt ra rá. Dội ngay dưới vòi nước lạnh cho đến khi rau nguội thì xóc ráo nước.

Rau được trần qua nước sôi trong thời gian ngắn, chỉ chín tầm 80% để giữ độ giòn. Và sau đó dội ngay nước lạnh để tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến cho rau bị chín.

Bước 3: Xào rau

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ đến khi dầu nóng thì thả một phần tỏi vào.

Khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho rau muống vào xào, đảo đều và nhanh tay. Cùng lúc này thì cho luôn gia vị đường, mắm, hạt nêm và một phần tỏi còn lại vào rau. Khi rau vừa chín tới thì tắt bếp.

Trong bước này, bạn cần tránh xào rau lâu quá, rau sẽ chuyển sang màu vàng.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn vắt chanh ra bát, loại bỏ hột và chỉ để lại phần nước cốt chanh để cho vào đảo cùng với rau muống. Nước cốt chanh sẽ giúp rau muống xào tỏi trở nên đậm đà và thơm ngon hơn hẳn.

Bí quyết để giữ rau muống xào tỏi xanh giòn và không bị nhũn:

Khi trần rau và xào rau, nồi và chảo phải đủ rộng để đựng vừa rau. Trong trường hợp rau nhiều quá thì bạn nên chia làm hai mẻ. Nếu bạn tham cho nhiều rau vào thì rau không vừa gia vị và cũng không chín đều, mất độ giòn và ngon.

Để lửa to, chờ dầu nóng rồi cho rau vào, đảo nhanh tay: Rau nhanh chín nên giữ được độ xanh, giòn hấp dẫn.

Lượng dầu vừa đủ: Lượng dầu ít có thể khiến cho rau xào bị khô và không “bóng bẩy” đẹp mắt. Bạn nên nhớ ở các nhà hàng thường có thói quen cho dư dả dầu mỡ nên rau bao giờ cũng đẹp và xanh mướt hơn rau ở nhà.