Top 10 # Xem Nhiều Nhất Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Xào Rau Muống Ngon Giòn Và Xanh Mướt

1. Hướng dẫn cách xào rau muống ngon

Nguyên liệu

Rau muống: 400g (khoảng 1 bó)

Đá lạnh: 4-5 viên

Chanh: ½ quả

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê muối i ốt, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Có thể thêm 1-2 nhánh tỏi đập dập hoặc băm nhuyễn tùy ý.

Cách làm

Rau muống sau khi mua về bạn nhặt nhặt bỏ lá già và sâu, loại bỏ những sợi màu trắng bám ở thân. Bởi vì, có thể những sợi màu trắng này là nơi trú ngụ của những chất bẩn, ký sinh trùng dưới nước. Nhặt sạch rau xong, bạn ngắt khúc khoảng 10cm, có thể nhặt bỏ bớt lá tùy theo nhu cầu. Tiếp đến, rửa rau muống với nước sạch khoảng 3-4 lần để loại bỏ lớp bụi bẩn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi ngâm thì vớt ra rổ, để cho ráo nước trước khi chế biến.

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho thêm một chút muối biển và dầu ăn vào rồi mới cho rau vào chần qua nhanh tay, nên đảo đều để rau được chần sơ đồng đều. Rau sau khi chần, bạn cho ngay vào một tô nước sạch có bỏ thêm vài viên đá. Đây là cách giúp giảm nhiệt nhanh cho rau, giữ được độ xanh, giòn và dai của rau.

Rửa sạch chảo, đặt lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng phi chín tỏi, bắt đầu dậy mùi thơm thì cho rau muống đã chần sơ vào xào. Để lửa to trong khi xào, đảo đều và nhanh tay, khi nào thấy rau gần chín thì cho thêm dầu hào vào để rau có độ bóng mướt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Múc món ăn ra đĩa, vắt một chút nước cốt chanh lên trên đĩa rau, không nên để các loại rau xào lâu trong chảo vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong rau. Thưởng thức khi còn nóng và dùng với cơm trắng và các món ăn khác.

2. Cách chọn mua rau muống giúp món xào ngon

Để món xào ngon, bạn cũng cần lưu ý chọn rau ngon. Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều thì không nên sử dụng vì có nguy cơ rau đã bị nhiễm hóa chất.

3. Rửa rau muống đúng cách để bảo đảm an toàn thực phẩm

Khi rửa rau muống bạn cần làm sạch từng ngọn dưới vòi nước. Có thể ngâm từng ngọn đã ngắt vào nước muối loãng từ 10-15 phút, sau đó rửa sạch hoặc có thể ngâm trong nước vo gạo cũng là cách làm sạch rất hiệu quả.

Lưu ý, rau rửa càng nhiều nước sẽ càng sạch nhưng động tác rửa cũng cần khoắng liên tục, không nên sợ rau bị dập mà rửa qua loa sẽ không sạch được.

Rửa rau muống cho an toàn không chỉ tập trung vào lá hay ngọn rau, bạn nên cầm từng cọng rau rửa dưới vòi nước chảy từ cao xuống. Rửa cả bên trong ống rau, vì đây là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn hoặc các con vật nhỏ dưới nước (đối với loại rau muống nước). Đây là cách làm sạch kỹ cả cọng rau. Sau khi rửa từng cọng, nên gom nhiều cọng thành nhóm rồi rửa dưới dòng nước và rửa nhiều lần chứ không chỉ rửa 1 lần sẽ khó sạch được vi khuẩn.

Rửa rau xong, bạn có thể để vào túi bảo quản, đặt trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày mới ăn. Điều này giúp cho rau muống phân hủy bớt các chất độc hại hoặc hóa chất được phun trong quá trình trồng.

4. Nhận biết rau muống nhiễm chì để an tâm khi thưởng thức

Đã từ lâu, thông tin rau muống nhiễm chì hay rau muống tưới nhớt luôn ám ảnh chúng ta. Chính lý do này cũng làm cho nhiều người dù rất thích rau muống cũng phải hạn chế, dè chừng. Để an toàn hơn cho sức khỏe gia đình, bạn cũng cần lưu ý để nhận biết rau muống có thực sự sạch hay không. Rau muống nhiễm chì được cho là dễ nhận biết:

Nếu khi chế biến, rau muống dù là luộc hay xào, nếu là rau nhiễm chì sẽ có nước màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có vẩn đen. Ngược lại, nếu là rau muống sạch nước tiết ra sẽ có màu xanh trong, không có màu sắc gì bất thường.

Về mùi vị: Rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát mạnh, không ngọt, mùi hơi hắc, trong khi đó rau muống thường có vị ngọt mát, dễ ăn.

Khi bảo quản: Rau muống nhiễm chì sẽ để được rất lâu, hầu như không bị héo, còn rau muống sạch chỉ để trong một thời gian ngắn, dù ở nhiệt độ thấp cũng không thể còn tươi nguyên như ban đầu.

Có thể nói, rau muống là loại rau cực kỳ phổ biến, cách làm cũng đơn giản mà không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, cũng vì sở thích và thường xuyên dùng, nên chúng ta cùng chú ý toàn bộ các khâu từ chọn rau, sơ chế cho đến kỹ thuật xào nấu, để sao cho món rau này không chỉ ngon mà luôn an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Bạn thấy đấy, cách xào rau muống ngon giòn không chỉ dừng lại ở một vài bí quyết trong kỹ thuật xào nấu nêm nếm. Riêng với rau muống, bí quyết còn nằm ở việc chúng ta cẩn thận và lưu ý kỹ, chỉ như thế mới khiến chúng ta thực sự yên tâm và cảm thấy hoàn toàn ngon miệng với món ăn này.

Nguyễn Trang tổng hợp

Mẹo Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Như Nhà Hàng

Xin chào các bạn, như các bạn biết đó, rau muống xào là một món ăn dân dã thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình của người Việt Nam. Vừa ngon nè, dễ ăn và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh nữa. Nếu bạn xào rau muống cùng với tỏi thì sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá của bạn đó. Nó giúp dạ dày dễ tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Là món ăn dân dã nên ai cũng tưởng dễ làm, chỉ cần rửa sạch, ngắt cọng rồi đem lên chảo xào tới xào lui là xong. Nhưng bạn có biết rằng xào rau muống mà không đúng phương pháp sẽ khiến rau muống bị thâm đen, mềm xèo và mất chất dinh dưỡng nên ăn không có ngon đâu.

Nếu các bạn đã từng ăn món rau muống xào tỏi tại các nhà hàng thì các bạn sẽ thấy họ chế biến rất hay. Rau muống nhìn xanh tươi và cọng rau thì giòn vừa nên ăn ngon tuyệt cú mèo!

Và hôm nay, Nét Bút Tri Ân xin phép hướng dẫn các bạn cách xào rau muống xanh mướt và giòn như trong nhà hàng mà bạn đã từng ăn qua vào chiều thứ bảy trăng thanh gió mát.

Bước 1: Chọn rau muống ngon để xào

Để có món rau muống xào tỏi ngon thì chúng ta phải bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đó là bạn chọn những bó rau non có ngọn nhỏ và dài, vừa dễ xào và ăn rất là ngon. Đối với những ngọn rau to bự, màu lá sẫm già cõi ăn sẽ cứng ngắt không ngon đâu.

Sau khi mua rau muống về thì các bạn ngắt bỏ phần gốc già, chỉ giữ lại phần thân và ngọn non thôi nha. Nếu phần ngọn dài quá thì các bạn có thể bẻ làm đôi hoặc làm ba để xào cho dễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ bớt lá bị sâu hoặc không còn nguyên vẹn.

Sau đó, các bạn đem rau muống rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ bụi bẩn. Và do ngày nay đa số rau muống đều trải qua xử lý thuốc tăng trưởng, nên nếu được bạn sử dụng nước rửa rau củ quả hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ hóa chất nhằm tránh ngộ độc khi ăn.

Bước 2: Luộc sơ rau muống

Sau khi rửa sạch, các bạn cho một ít muối hoặc dầu ăn vào nồi nước sôi để luộc sơ rau muống. Công đoạn này giúp rau muống chín nhanh hơn, nhưng vẫn giữ độ giòn và xanh tươi mà không bị mất chất dinh dưỡng khi qua công đoạn xào.

Các bạn nên nhớ, khi luộc sơ rau muống thì các bạn không nên đổ nhiều nước hoặc đậy nắp lại, vì như thế các bạn sẽ có món canh rau muống thơm ngon bổ dưỡng đó. Ngoài ra, khi rau gần chín thì các bạn vớt ra ngay và cho vào thau nước lạnh để giảm nhiệt độ, giúp giữ màu xanh và độ giòn của rau.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngâm rau muống với nước chanh để giữ màu xanh của rau khi xào. Vì rau muống chứa nhiều chất sắt nên khi chín sẽ đổi màu thâm đen, axit có trong nước chanh sẽ giảm đáng kể sự thay đổi của sắt nên rau muống vẫn giữ độ xanh mướt khi xào chín.

Bước 3: Xào rau muống thật nhanh với lửa lớn

Vì chúng ta đã luộc sơ rau muống rồi nên khi qua công đoạn xào thì các bạn nên để lửa lớn và xào thật nhanh nha.

Các bạn cho dầu vào chảo đợi nóng, sau đó cho rau muống vào xào thật nhanh. Phần thân rau muống cứng và to hơn phần ngọn nên các bạn có thể cho phần thân vào xào trước. Các bạn nên nhớ, mỗi lần xào chỉ cho một lượng vừa đủ với kích thước chảo thôi, để dễ xào và rau chính đều.

Nhiều người xào rau muống sẽ cho muối và gia vị vào trước sau đó mới xào chín. Tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến rau muống bị thâm đen không còn xanh mướt nữa. Vì vậy, để xào rau muống giòn và xanh thì các bạn nên xào rau vừa chín tới rồi mới cho muối và gia vị vào, đảo đều tay trong khoảng 2 phút để gia vị thấm đều rồi cho ra đĩa.

Ngoài ra, nếu các bạn xào rau muống chung với tỏi thì nên cho 1 phần tỏi vào xào trước. Khi tỏi đã chuyển vàng và thơm thì bạn cho ngay phần rau muống vào xào đều tay với lửa lớn. Khi rau muống vừa chín tới thì bạn cho gia vị, muối và phần tỏi còn lại vào và xào trong khoảng 2 phút nữa rồi cho ra đĩa.

Rau muống xào tỏi ăn rất là ngon, dễ làm và có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của khoa học, rau muống chứa nhiều thành phần giúp điều trị thiếu máu, vàng da, giảm cholesterol, bảo vệ tim và ngăn ngừa ung thư.

Để xào rau muống thơm ngon như nhà hàng không phải quá khó bởi đây là món ăn dân dã. Ngoài tỏi ra thì bạn có thể xào rau muống chung với thịt bò, tôm hay mực để món ăn hấp dẫn hơn và tăng lượng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Nét Bút Tri Ân

Cách Luộc Rau Muống Giòn Ngọt Xanh Mướt

Nguyên liệu chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Rau muống nhặt sạch lá sâu vàng, gốc già, bạn có thể bỏ bớt lá hoặc không tùy thích. Sau đó rửa nhiều lần cho sạch.

Tiếp theo, bạn ngâm rau với khoảng 1 thìa muối cho rau sạch hơn nữa. Đây cũng là cách để loại bỏ phần nào các chất kích thích trong quá trình trồng rau. Sau đó vớt rau lên để một lúc cho ráo nước.

Tiến hành luộc rau

Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi ta bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa muối hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh hơn. Luộc đến khi nước sôi lại khoảng thêm 5 phút nữa rồi vớt rau ra.

Lưu ý: Để rau muống luộc được xanh giòn bạn cần cho rau ngập nước, nên luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, nhưng luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Chuẩn bị 1 thau nước lạnh có đá, có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn. Để rau sau khi luộc xong ngâm luôn vào thau nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh mới vớt rau ra để cho ráo nước.

Chỉ thêm một bước đơn giản này thôi nhưng chắc chắn bạn sẽ có món rau muống luộc xanh mướt đến 4 – 5 tiếng sau rau vẫn còn màu xanh tươi đấy!

Khi mua rau, bạn nên lựa những bó rau tươi ngon, không bị dập, sâu. Không nên lấy những bó rau có cọng quá to, quá nhiều lá hoặc thân cây rau quá dài.

Suốt quá trình luộc rau cần cho lửa lớn, nước luộc phải sôi già.

Bạn cũng có thể cho sấu vào luộc rau để lấy nước luộc rau muống làm canh, hoặc cho cà chua vào dầm đều được. Nước rau muống sẽ có vị chua thanh rất ngon và mát.

Nên luộc rau lúc gần ăn cơm, vì khi đó rau vừa xanh ngon, lại không bị nguội.

Ngoài món rau muống luộc, bạn có thể chế biến rau theo nhiều cách như rau muống xào tỏi, rau muống xào thịt bò, nấu canh… đều ngon và hấp dẫn.

Cách Chế Biến Rau Muống Xào Tỏi Xanh Và Giòn

Công dụng rau muống xào tỏi

Không chỉ ngon, rẻ mà rau muống xào với tỏi đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà có thể các bạn chưa biết.

Giảm cholesterol, hạn chế chỉ số mỡ máu, giúp giảm cân hiệu quả.

Có khả năng điều trị vàng da và các vấn đề về gan, giúp loại bỏ các gốc tự do, chống lại quá trình oxy hóa.

Hàm lượng sắt trong rau muống rất cao nên tốt cho những trường hợp bị thiếu máu.

Rau muống chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Ngoài ra, còn có khả năng điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

Có thể sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường ở phụ nữ mang thai do thực phẩm này có khả năng kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường.

Rau muống chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chống lại oxy hóa, làm giảm các gốc tự do, phòng chống các bệnh về tim mạch, ngừa ngừa nguy cơ đột quỵ.

Với nhiều hoạt chất chống oxy hóa nên rau muống xào với tỏi có khả năng phòng ngừa ung thư.

Rau muống chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Loại bỏ độc tố, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài những công dụng mà chúng tôi vừa kể trên thì rau muống xào với tỏi còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe của cong người.

Rau muống: 1 bó (chọn loại non, xanh mướt và có lá nhỏ)

Tỏi: 3 tép

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Muối

Dầu ăn

Cách chế biến rau muống xào tỏi

Rau muống xào với tỏi là món ăn quá quen thuộc nhưng để món ăn sau khi chế biến xong có màu xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.

Rau muống mua về bỏ lá vàng, chỉ giữ lại những đoạn còn non.

Ngâm rau muống vào nước muối pha loãng vài phút rồi rửa lại cho sạch.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi thì cho rau muống vào luộc sơ.

Vớt rau muống ra một tô nước lạnh.

Bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm.

Tiếp theo cho rau muống vào xào.

Đảo thật đều tay rồi nêm nếm thêm các loại gia vị như hạt nêm, muối, mì chính,.. cho vừa miệng rồi tắt bếp. Không cần xào quá lâu vì rau muống đã được luộc sơ qua.

Rau muống xào xong cho vào đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu xay và thưởng thức.

Bí quyết nấu rau muống xào tỏi

Rau muống xào với tỏi muốn giòn, không bị thâm đen thì trong quá trình chế biến các bạn cần phải ghi nhớ những bí quyết như:

Lửa để luộc rau và xào rau phải ở mức to nhất. Nước phải được đun thật sôi rồi mới được cho rau vào nhúng như vậy rau sẽ xanh mà không bị sượng.

Khi trần rau phải nhớ là cho thêm vào một chút muối vào như vậy rau sẽ được xanh và không bị thâm đen.

Chuẩn bị một chiếc chảo vừa với lượng rau cần xào chứ không nên cho quá nhiều rau vào một chiếc chảo nhỏ.

Ngoài ra, bạn nên xào phần thân rau trước rồi đến phần lá sau như vậy rau muống sẽ được chín đều hơn.

Rau muống xào tỏi ăn với gì?

Rau muống xào với tỏi là món ăn đã quá quen thuộc đây là món ngon mỗi ngày có thể là lúc bạn nấu ăn chính ở nhà, là món khai vị lúc bạn đi tiệc nhậu hay món ăn dân dã lúc bạn đi chơi. Trước đây, món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình, ăn cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Ngoài ra, rau muống xào với tỏi cũng có thể làm món nhậu. Vì thế, hầu hết các quán nhậu hiện nay trong thực đơn đều có món ăn này.