Top 2 # Xem Nhiều Nhất Xào Rau Muống Xanh Và Giòn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Xào Rau Muống Ngon Giòn Và Xanh Mướt

1. Hướng dẫn cách xào rau muống ngon

Nguyên liệu

Rau muống: 400g (khoảng 1 bó)

Đá lạnh: 4-5 viên

Chanh: ½ quả

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê muối i ốt, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Có thể thêm 1-2 nhánh tỏi đập dập hoặc băm nhuyễn tùy ý.

Cách làm

Rau muống sau khi mua về bạn nhặt nhặt bỏ lá già và sâu, loại bỏ những sợi màu trắng bám ở thân. Bởi vì, có thể những sợi màu trắng này là nơi trú ngụ của những chất bẩn, ký sinh trùng dưới nước. Nhặt sạch rau xong, bạn ngắt khúc khoảng 10cm, có thể nhặt bỏ bớt lá tùy theo nhu cầu. Tiếp đến, rửa rau muống với nước sạch khoảng 3-4 lần để loại bỏ lớp bụi bẩn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi ngâm thì vớt ra rổ, để cho ráo nước trước khi chế biến.

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho thêm một chút muối biển và dầu ăn vào rồi mới cho rau vào chần qua nhanh tay, nên đảo đều để rau được chần sơ đồng đều. Rau sau khi chần, bạn cho ngay vào một tô nước sạch có bỏ thêm vài viên đá. Đây là cách giúp giảm nhiệt nhanh cho rau, giữ được độ xanh, giòn và dai của rau.

Rửa sạch chảo, đặt lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng phi chín tỏi, bắt đầu dậy mùi thơm thì cho rau muống đã chần sơ vào xào. Để lửa to trong khi xào, đảo đều và nhanh tay, khi nào thấy rau gần chín thì cho thêm dầu hào vào để rau có độ bóng mướt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Múc món ăn ra đĩa, vắt một chút nước cốt chanh lên trên đĩa rau, không nên để các loại rau xào lâu trong chảo vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong rau. Thưởng thức khi còn nóng và dùng với cơm trắng và các món ăn khác.

2. Cách chọn mua rau muống giúp món xào ngon

Để món xào ngon, bạn cũng cần lưu ý chọn rau ngon. Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều thì không nên sử dụng vì có nguy cơ rau đã bị nhiễm hóa chất.

3. Rửa rau muống đúng cách để bảo đảm an toàn thực phẩm

Khi rửa rau muống bạn cần làm sạch từng ngọn dưới vòi nước. Có thể ngâm từng ngọn đã ngắt vào nước muối loãng từ 10-15 phút, sau đó rửa sạch hoặc có thể ngâm trong nước vo gạo cũng là cách làm sạch rất hiệu quả.

Lưu ý, rau rửa càng nhiều nước sẽ càng sạch nhưng động tác rửa cũng cần khoắng liên tục, không nên sợ rau bị dập mà rửa qua loa sẽ không sạch được.

Rửa rau muống cho an toàn không chỉ tập trung vào lá hay ngọn rau, bạn nên cầm từng cọng rau rửa dưới vòi nước chảy từ cao xuống. Rửa cả bên trong ống rau, vì đây là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn hoặc các con vật nhỏ dưới nước (đối với loại rau muống nước). Đây là cách làm sạch kỹ cả cọng rau. Sau khi rửa từng cọng, nên gom nhiều cọng thành nhóm rồi rửa dưới dòng nước và rửa nhiều lần chứ không chỉ rửa 1 lần sẽ khó sạch được vi khuẩn.

Rửa rau xong, bạn có thể để vào túi bảo quản, đặt trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày mới ăn. Điều này giúp cho rau muống phân hủy bớt các chất độc hại hoặc hóa chất được phun trong quá trình trồng.

4. Nhận biết rau muống nhiễm chì để an tâm khi thưởng thức

Đã từ lâu, thông tin rau muống nhiễm chì hay rau muống tưới nhớt luôn ám ảnh chúng ta. Chính lý do này cũng làm cho nhiều người dù rất thích rau muống cũng phải hạn chế, dè chừng. Để an toàn hơn cho sức khỏe gia đình, bạn cũng cần lưu ý để nhận biết rau muống có thực sự sạch hay không. Rau muống nhiễm chì được cho là dễ nhận biết:

Nếu khi chế biến, rau muống dù là luộc hay xào, nếu là rau nhiễm chì sẽ có nước màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có vẩn đen. Ngược lại, nếu là rau muống sạch nước tiết ra sẽ có màu xanh trong, không có màu sắc gì bất thường.

Về mùi vị: Rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát mạnh, không ngọt, mùi hơi hắc, trong khi đó rau muống thường có vị ngọt mát, dễ ăn.

Khi bảo quản: Rau muống nhiễm chì sẽ để được rất lâu, hầu như không bị héo, còn rau muống sạch chỉ để trong một thời gian ngắn, dù ở nhiệt độ thấp cũng không thể còn tươi nguyên như ban đầu.

Có thể nói, rau muống là loại rau cực kỳ phổ biến, cách làm cũng đơn giản mà không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, cũng vì sở thích và thường xuyên dùng, nên chúng ta cùng chú ý toàn bộ các khâu từ chọn rau, sơ chế cho đến kỹ thuật xào nấu, để sao cho món rau này không chỉ ngon mà luôn an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Bạn thấy đấy, cách xào rau muống ngon giòn không chỉ dừng lại ở một vài bí quyết trong kỹ thuật xào nấu nêm nếm. Riêng với rau muống, bí quyết còn nằm ở việc chúng ta cẩn thận và lưu ý kỹ, chỉ như thế mới khiến chúng ta thực sự yên tâm và cảm thấy hoàn toàn ngon miệng với món ăn này.

Nguyễn Trang tổng hợp

Cách Chế Biến Rau Muống Xào Tỏi Xanh Và Giòn

Công dụng rau muống xào tỏi

Không chỉ ngon, rẻ mà rau muống xào với tỏi đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà có thể các bạn chưa biết.

Giảm cholesterol, hạn chế chỉ số mỡ máu, giúp giảm cân hiệu quả.

Có khả năng điều trị vàng da và các vấn đề về gan, giúp loại bỏ các gốc tự do, chống lại quá trình oxy hóa.

Hàm lượng sắt trong rau muống rất cao nên tốt cho những trường hợp bị thiếu máu.

Rau muống chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Ngoài ra, còn có khả năng điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

Có thể sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường ở phụ nữ mang thai do thực phẩm này có khả năng kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường.

Rau muống chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chống lại oxy hóa, làm giảm các gốc tự do, phòng chống các bệnh về tim mạch, ngừa ngừa nguy cơ đột quỵ.

Với nhiều hoạt chất chống oxy hóa nên rau muống xào với tỏi có khả năng phòng ngừa ung thư.

Rau muống chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Loại bỏ độc tố, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài những công dụng mà chúng tôi vừa kể trên thì rau muống xào với tỏi còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe của cong người.

Rau muống: 1 bó (chọn loại non, xanh mướt và có lá nhỏ)

Tỏi: 3 tép

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Muối

Dầu ăn

Cách chế biến rau muống xào tỏi

Rau muống xào với tỏi là món ăn quá quen thuộc nhưng để món ăn sau khi chế biến xong có màu xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.

Rau muống mua về bỏ lá vàng, chỉ giữ lại những đoạn còn non.

Ngâm rau muống vào nước muối pha loãng vài phút rồi rửa lại cho sạch.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi thì cho rau muống vào luộc sơ.

Vớt rau muống ra một tô nước lạnh.

Bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm.

Tiếp theo cho rau muống vào xào.

Đảo thật đều tay rồi nêm nếm thêm các loại gia vị như hạt nêm, muối, mì chính,.. cho vừa miệng rồi tắt bếp. Không cần xào quá lâu vì rau muống đã được luộc sơ qua.

Rau muống xào xong cho vào đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu xay và thưởng thức.

Bí quyết nấu rau muống xào tỏi

Rau muống xào với tỏi muốn giòn, không bị thâm đen thì trong quá trình chế biến các bạn cần phải ghi nhớ những bí quyết như:

Lửa để luộc rau và xào rau phải ở mức to nhất. Nước phải được đun thật sôi rồi mới được cho rau vào nhúng như vậy rau sẽ xanh mà không bị sượng.

Khi trần rau phải nhớ là cho thêm vào một chút muối vào như vậy rau sẽ được xanh và không bị thâm đen.

Chuẩn bị một chiếc chảo vừa với lượng rau cần xào chứ không nên cho quá nhiều rau vào một chiếc chảo nhỏ.

Ngoài ra, bạn nên xào phần thân rau trước rồi đến phần lá sau như vậy rau muống sẽ được chín đều hơn.

Rau muống xào tỏi ăn với gì?

Rau muống xào với tỏi là món ăn đã quá quen thuộc đây là món ngon mỗi ngày có thể là lúc bạn nấu ăn chính ở nhà, là món khai vị lúc bạn đi tiệc nhậu hay món ăn dân dã lúc bạn đi chơi. Trước đây, món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình, ăn cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Ngoài ra, rau muống xào với tỏi cũng có thể làm món nhậu. Vì thế, hầu hết các quán nhậu hiện nay trong thực đơn đều có món ăn này.

Mẹo Xào Rau Muống Xanh Mướt Và Giòn Như Nhà Hàng

Xin chào các bạn, như các bạn biết đó, rau muống xào là một món ăn dân dã thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình của người Việt Nam. Vừa ngon nè, dễ ăn và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh nữa. Nếu bạn xào rau muống cùng với tỏi thì sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá của bạn đó. Nó giúp dạ dày dễ tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Là món ăn dân dã nên ai cũng tưởng dễ làm, chỉ cần rửa sạch, ngắt cọng rồi đem lên chảo xào tới xào lui là xong. Nhưng bạn có biết rằng xào rau muống mà không đúng phương pháp sẽ khiến rau muống bị thâm đen, mềm xèo và mất chất dinh dưỡng nên ăn không có ngon đâu.

Nếu các bạn đã từng ăn món rau muống xào tỏi tại các nhà hàng thì các bạn sẽ thấy họ chế biến rất hay. Rau muống nhìn xanh tươi và cọng rau thì giòn vừa nên ăn ngon tuyệt cú mèo!

Và hôm nay, Nét Bút Tri Ân xin phép hướng dẫn các bạn cách xào rau muống xanh mướt và giòn như trong nhà hàng mà bạn đã từng ăn qua vào chiều thứ bảy trăng thanh gió mát.

Bước 1: Chọn rau muống ngon để xào

Để có món rau muống xào tỏi ngon thì chúng ta phải bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đó là bạn chọn những bó rau non có ngọn nhỏ và dài, vừa dễ xào và ăn rất là ngon. Đối với những ngọn rau to bự, màu lá sẫm già cõi ăn sẽ cứng ngắt không ngon đâu.

Sau khi mua rau muống về thì các bạn ngắt bỏ phần gốc già, chỉ giữ lại phần thân và ngọn non thôi nha. Nếu phần ngọn dài quá thì các bạn có thể bẻ làm đôi hoặc làm ba để xào cho dễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ bớt lá bị sâu hoặc không còn nguyên vẹn.

Sau đó, các bạn đem rau muống rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ bụi bẩn. Và do ngày nay đa số rau muống đều trải qua xử lý thuốc tăng trưởng, nên nếu được bạn sử dụng nước rửa rau củ quả hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ hóa chất nhằm tránh ngộ độc khi ăn.

Bước 2: Luộc sơ rau muống

Sau khi rửa sạch, các bạn cho một ít muối hoặc dầu ăn vào nồi nước sôi để luộc sơ rau muống. Công đoạn này giúp rau muống chín nhanh hơn, nhưng vẫn giữ độ giòn và xanh tươi mà không bị mất chất dinh dưỡng khi qua công đoạn xào.

Các bạn nên nhớ, khi luộc sơ rau muống thì các bạn không nên đổ nhiều nước hoặc đậy nắp lại, vì như thế các bạn sẽ có món canh rau muống thơm ngon bổ dưỡng đó. Ngoài ra, khi rau gần chín thì các bạn vớt ra ngay và cho vào thau nước lạnh để giảm nhiệt độ, giúp giữ màu xanh và độ giòn của rau.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngâm rau muống với nước chanh để giữ màu xanh của rau khi xào. Vì rau muống chứa nhiều chất sắt nên khi chín sẽ đổi màu thâm đen, axit có trong nước chanh sẽ giảm đáng kể sự thay đổi của sắt nên rau muống vẫn giữ độ xanh mướt khi xào chín.

Bước 3: Xào rau muống thật nhanh với lửa lớn

Vì chúng ta đã luộc sơ rau muống rồi nên khi qua công đoạn xào thì các bạn nên để lửa lớn và xào thật nhanh nha.

Các bạn cho dầu vào chảo đợi nóng, sau đó cho rau muống vào xào thật nhanh. Phần thân rau muống cứng và to hơn phần ngọn nên các bạn có thể cho phần thân vào xào trước. Các bạn nên nhớ, mỗi lần xào chỉ cho một lượng vừa đủ với kích thước chảo thôi, để dễ xào và rau chính đều.

Nhiều người xào rau muống sẽ cho muối và gia vị vào trước sau đó mới xào chín. Tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến rau muống bị thâm đen không còn xanh mướt nữa. Vì vậy, để xào rau muống giòn và xanh thì các bạn nên xào rau vừa chín tới rồi mới cho muối và gia vị vào, đảo đều tay trong khoảng 2 phút để gia vị thấm đều rồi cho ra đĩa.

Ngoài ra, nếu các bạn xào rau muống chung với tỏi thì nên cho 1 phần tỏi vào xào trước. Khi tỏi đã chuyển vàng và thơm thì bạn cho ngay phần rau muống vào xào đều tay với lửa lớn. Khi rau muống vừa chín tới thì bạn cho gia vị, muối và phần tỏi còn lại vào và xào trong khoảng 2 phút nữa rồi cho ra đĩa.

Rau muống xào tỏi ăn rất là ngon, dễ làm và có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của khoa học, rau muống chứa nhiều thành phần giúp điều trị thiếu máu, vàng da, giảm cholesterol, bảo vệ tim và ngăn ngừa ung thư.

Để xào rau muống thơm ngon như nhà hàng không phải quá khó bởi đây là món ăn dân dã. Ngoài tỏi ra thì bạn có thể xào rau muống chung với thịt bò, tôm hay mực để món ăn hấp dẫn hơn và tăng lượng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Nét Bút Tri Ân

Rau Muống, Công Dụng, Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi, Luộc Rau Xanh Giòn Chọn Vị

Rau muống, với nhiều công dụng, rau muống xào tỏi xanh giòn ngon

1.Tác dụng của rau muống

1. Giảm cholesterol

Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

2. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

3. Điều trị thiếu máu

Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

4. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

6. Bảo vệ tim

Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.

Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.

Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

7. Ngăn ngừa ung thư

Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

8. Có lợi cho mắt

Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Tăng cường miễn dịch

Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

10. Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Luộc rau muống, nghe thì tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, ai ai cũng có thể làm được, nhưng để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội để luộc rau muống ngon và đẹp mắt, trước hết phải chọn rau ngon.

Theo đó, các bà nội trợ phải chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già, rửa nhiều lần với nước sạch, vớt rau lên để cho khô ráo.

2. Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu làm rau muống xào tỏi

– 1 bó rau muống

– Dầu ăn

– 4 củ tỏi

– Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh

Cách làm rau muống xào tỏi

– Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 10 cm, có thể nhặt bớt lá tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước.

– Bước 2: Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì thả tỏi vào đảo nhanh tay.

– Bước 3: Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt , đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tơi, nếu để rau nhừ hay xào lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.

Mách nhỏ: Các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.

Trước khi xào, bạn nên chần qua để rau muống vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng.

3. Cách luộc rau muống ngon

Để luộc rau muống ngon và đẹp mắt, trước hết phải chọn rau ngon.

Có nhiều cách để luộc rau ngon và không bị thâm.

Cách 1: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Cách 2: Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.

Cách 3: Đơn giản nhất là luộc nhiều nước, ít rau. Lúc này nhiệt độ nhanh sôi và chín nhanh, còn nếu nhiều rau thì nước lâu sôi, rau lâu chín và dễ đổi màu. Nguyên nhân rau biến thành màu đỏ là nhiệt độ lâu sôi quá nên polyphenol bị oxy hóa và biến thành màu đỏ nhìn rau xấu, không ngon.

Cách thứ 4: Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, thêm một ít muối, sẽ giúp hương vị của món rau đậm đà, lưu giữ lại nhiều vitamin cùng chất dinh dưỡng trong rau và đảm bảo cho rau có được màu xanh mướt như ý đấy.

Nhưng muối không thể cho quá nhiều hoặc quá ít, nếu không nó sẽ không phát huy được tác dụng giữ màu xanh cùng các chất dinh dưỡng có trong rau mà còn có thể làm món rau luộc trở nên kém hấp dẫn, khó ăn.

Tỉ lệ hoàn hảo của muối và nước là 1 muỗng cà phê muối : ½ lít nước luộc.

Dùng thuốc muối mua ở hiệu thuốc (dùng cho người đau dạ dày uống, không hại). Khi người ta cho vào thì nước thành môi trường kiềm thì oxy hóa không bị biến thành màu đỏ, chất diệp lục xanh không bị mất đi và giữ được màu xanh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống cũng là một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe, nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, cải thiện táo bón và thải độc cơ thể, làm sạch ruột do hàm lượng chất xơ trong loại rau này cao.

Đối với những người bị thiếu sắt, được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên vì rau muống có nhiều vitamin nhóm B. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, người mới ốm, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn rau muống để bổ sung thêm sắt từ loại rau này.

Bàn vệ độ an toàn của rau muống, có ý kiến cho rằng, việc phát hiện rau muống bị nhiễm hóa chất hay không rất đơn giản, chỉ cần vắt chanh vào nước luộc, nếu nước luộc chuyển sang màu vàng nhạt hay màu đỏ chứng tỏ rau an toàn. Còn rau bị nhiễm hóa chất khi vắt chanh sẽ ít bị chuyển màu.

Ngoài ra, không ít người cho rằng rau muống bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học khi luộc xong, nước rau mới chuyển màu đen hay xanh đậm.

Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia nếu chỉ dựa vào những nhận biết trên thì thiếu chính xác bởi những đặc điển sau:

– Nước rau muống luộc có lúc màu vàng, để nguội chuyển sang màu xanh đen do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm, điều này không có gì đáng ngại, để khắc phục tình trạng đó, bà nội trợ chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau.

– Việc luộc rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào giống rau. Nếu rau muống mà ngắn, màu hơi nâu, luộc lên kể cả cho đồ chua như chanh, sấu, lá me … nước cũng không trong được mà ngả qua màu vàng vàng.

– Rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm, nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn), chứ không phải do rau bị nhiễm hóa chất.

Vì vậy, không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ trên mà làm mất đi giá trị món ăn nhiều dinh dưỡng này.

Lưu ý: Để rau ngon và đảm bảo an toàn, khi luộc bạn nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.

Không ăn rau muống trong trường hợp sau đây

– Không ăn khi bị đau xương khớp vì nó sẽ khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, nhức nhối.

– Không ăn khi bị bệnh gout vì rau muống chứa lượng đạm cao.

– Không ăn khi bị sỏi thận vì hàm lượng oxalate trong rau muống cao, khi đi vào cơ thể dễ tạo thành kết tủa ở thận, tạo sỏi thận.

– Ăn rau muống khi đang dùng thuốc Đông y sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc.

cachlamhay.vn tổng hợp