Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xem Nấu Bún Riêu Cua Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Leparkspa.com

Cách Nấu Bún Riêu Cua

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

Cua đồng: 400gr

Đậu phụ: 2 khuôn

Cà chua: 4 quả

Hành hương, hành lá, củ tỏi, giấm bỗng

Bún tươi: 1kg ( dành cho phần ăn cả gia đình )

Thịt xay: 100g

Tôm khô: 50g

Trứng gà: 2 quả

Gia vị cần thiết

1.

Đậu phụ mang rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi rán trong dầu ăn đến khi vàng thì với ra để cho ráo dầu, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt lát cau, xào qua với dầu ăn.

2.

Cua đông bạn mang về ngâm với nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết cát đất, xả lại nhiều lần với nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng ra. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một chút tiêu xay, hạt nêm, mì chính. Cho vào máy xay, xay nhỏ mai cua. Sau đó bạn cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, đánh nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Gạn đổ nhẹ nước vào nồi, cứ thế bạn lặp lại thêm 1 lần nữa để lấy nước đó làm nước dùng. Đổ phần xát cua cứng ráp là được. Nêm gia vị vào phần nước cua, một chút muối ăn, hạt nêm, mì chính, đường, giờ bạn đặt lên bếp và đun ở lửa vừa, không nên để lửa quá to, gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khi sôi bạn dùng đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt ra bát.

3.

Giờ bạn cho cà chua đã được xào sơ qua trước đó cho vào nồi nước cua, nêm gia vị lại trong nồi nước cho vừa với khẩu vị, rồi cho vào đó một thìa café mắm tôm, tiếp tục đun ở lửa nhỏ.

5.

Cuối cùng bạn phi hành thơm vàng rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy sẽ tạo thành nước màu chia bún riêu hấp dẫn. Có thể cho luôn vào nồi nước cua để tạo màu cho nước dùng.

Cho vào tô một ít bún tươi, hành lá, chan nước riêu cua và cho chả cua lên trên. Bún riêu cua bạn cũng ăn kèm với rau sống như bún chả cá, bún bò huế…

Wiki Cách Làm

Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt

Nếu mới nhìn qua công thức chắc bạn sẽ cảm thấy rất nản khi chế biến món bún riêu cua này. Nhưng khi bắt tay vào làm thì bạn chỉ mất khoảng 30 phút thôi là đã có một bữa bún riêu cua tuyệt ngon rồi đấy. Món ăn sẽ quá ngon khi được ăn nóng, đặc biệt là bữa ăn buổi sáng. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sẵn các nguyên liệu chế biến món ăn này từ tối hôm trước, và sáng ra bạn chỉ việc nấu khoảng 15 phút là đã có một tô bún riêu cua nóng hổi đó.

Nguyên liệu gồm có:

Giấm 1 Muỗng cà phê (Gạo)

1 Cà chua rửa thật sạch cắt múi cau. Hành lá rửa thật sạch cắt nhỏ. Hành hương bóc vỏ băm thật nhỏ. Đậu hũ chiên rửa qua, thấm nước cho khô rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ sau đó đem đậu chiên vàng. 2 Ướp thịt bằm với một phần hành tím, đập trứng vào, thêm tiêu, nước mắm, muối rồi trộn thật đều. Đun sôi một nồi nước khác, cho bún tươi vào chần qua khoảng 2-3 phút. 3 Cua rửa thật sạch, lột mai. Cho cua vào máy xay xay nhuyễn (hoặc giã nhuyễn cua). Cho nước vào lọc lấy thịt cua. Cho một ít muối vào nồi nước cua để khi đun thịt cua sẽ đông lại. Bạn đun nồi nước cua ở lửa nhỏ để không bị trào. Khi thịt cua đã đóng gạch bạn vớt thịt ra chén. 4 Phần nước cua bạn nấu sôi, dùng muỗng múc từng muỗng thịt xay đã ướp cho vào nồi nước cua để làm chả. Đun cho đến khi chả nổi lên trên là đã chín. 5 Trong lúc đun chả bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu chiên, cho phần hành hương còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua đã cắt vào đảo chung. Bạn đảo cho cà chua hơi mềm là được. Bạn cho cà chua vừa xào vào nồi nước cua và chả. Đun sôi rồi thêm ít mắm tôm, giấm gạo cho vừa ăn rồi tắt lửa. 6 Cho bún vào tô, chan nước dùng cua và chả vào. Thêm đậu hũ và thịt cua vào tô. Cuối cùng rắc thêm chút hành lá, rau thơm vào rồi thưởng thức. Cách Thực hiện:

Nếu sử dụng bún khô, cho bún vào luộc khoảng 3 phút, sau đó tắt lửa và ngâm bún trong nồi khoảng 5 phút (làm như vậy bún sẽ nở to, ăn vẫn dai và không bị nhũn).

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Nấu Bún Riêu Cua Hà Nội

Nguyên liệu nấu

1 lạng thịt xay,

500g tôm khô

2 quả trứng gà ta

Đậu phụ: 3 bìa nhỏ

Cà chua: 3 quả

Hành lá, khô, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị khác

Hướng dẫn nấu bún riêu cua

– Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu làm bún riêu cua Hà Nội. Cắt đậu phụ, sau đó bạn chiên vàng rồi cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Cắt dọc quả cà chua theo hình cau rồi đem xào qua với dầu. Bạn không nên cho nhiều dầu sẽ không tạo được vị thanh của nước dùng khi thưởng thức.

– Bước 2: Sau khi rửa sạch cua đồng, bạn đem xay nhuyễn phần thân còn mai khêu gạch để riêng. Tiếp theo là gạn lấy phần thịt. Đổ phần thân đã xay nhuyễn cho vào nước, dùng tay bóp để thịt cua tan vào nước.

– Bước 3: Kế đến bạn vặn lửa nhỏ cho nước cua vừa lọc vào nồi đặt lên bếp, nêm sẵn một chút gia vị. Chú ý với món bún riêu cua Hà Nội nên để lửa nhỏ cho rêu cua kết nối lại và nổi lên. Khi nước dùng đã sủi lăn tăn bạn thêm một chút mắm tôm rồi tiếp tục để lửa nhỏ đun tiếp.

– Bước 4: Bước tiếp theo để làm bún riêu cua Hà Nội là trộn đều tôm khô, thịt lợn xay, 2 quả trứng gà thêm hạt nêm và hành băm để làm chả. Lúc này, nước trong nồi sôi dùng muỗng múc hỗn hợp chả cho vào nồi.

– Bước 5: Khi chả chín bạn cho tiếp đậu chiên, cà chua đã xào qua trước, gần ăn thì cho dấm bỗng vào. Công đoạn cuối để làm bún riêu cua Hà Nội bạn cho nhỏ lửa phi hành khô nhanh chóng cho gạch cua, đảo qua rồi tắt bếp. Để có tô bún riêu cua Hà Nội ngon, nước màu đẹp không nên cho nhiều dầu, xào nhanh hành.

– Bước 6:Khi ăn, bạn cho bún, hành lá vào tô. Chan nước dùng riêu cua và gạch cua đã xào với hành khô vào. Thêm một chút rau sống tươi mát ăn kèm với bún riêu cua Hà Nội.

Chỉ với vài bước đơn giản và dễ dàng là bạn đã có món bún riêu cua Hà Nội ăn giải nhiệt mùa hè, ấm bụng cho mùa đông, hương vị thanh đúng kiểu miền Bắc.

Thuyết Minh Cách Nấu Món Bún Riêu Cua

Thuyết minh cách nấu món bún riêu cua

Có thể nói, Việt nam là một đất nước có nền ẩm thực độc đáo và đậm đà. Con người Việt Nam từ xưa đã biết tận dụng tự nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên xung quanh. Trong ăn uống rất trọng tính âm dương, lấy thuận lẽ tự nhiên làm triết lí sống. Một trong những món ăn hấp dẫn không thể không nhắc đến trong kho tàng ẩm thực của người Việt đó chính là món bún riêu cua.

Với bún riêu cua đồng thì mỗi miền lại có cách nấu khác nhau mang rõ hương vị đặc trưng của nơi đó.Trong đó, món bún riêu của của người miền Nam là đặc sắc hơn cả. Do khẩu vị của người miền Nam thì bún riêu cua đồng ở đây có vị đậm đà hơn, cách trình bày cũng có phần cầu kì, bắt mắt hơn. Ngoài ra, một nguyên liệu không thể thiếu trong các món bún Nam bộ chính là huyết heo. Bạn sẽ không ngờ, chỉ với vài bước thao tác không quá cầu kỳ, bạn đã có ngay cho mình món bún hấp dẫn.

Để nấu món bún riêu cua đúng điệu, trước hết, cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần có như sau:

Cua đồng: 500 gr. Cua sau khi mua về thì bạn rửa thật sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng cua, tách phần gạch cua ra chén để riêng. Với phần cua còn lại thì bạn ướp với ít muối rồi xả dưới nước lần nữa, sau đó giã (hoặc xay) nhuyễn, chắt lấy nước cua.

Xương ống: 300 gr. Phần xương ống: bạn rửa với nước muối rồi xả nước nhiều lần cho thật sạch, trụng sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra. Sau đó, chắt hết nước ra hoặc cho xương vào nồi khác với lượng nước mới và hầm trong khoảng 45 phút.

Trứng vịt lạc: 2 quả, đập ra tô, đánh trứng tan đều. Tôm khô: 50 gr. Tôm khô: bạn ngâm nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo.

Thịt nạc dăm: 100 gr. Thịt nạc dăm rửa sạch, sau đó ngâm qua với nước muối cho khử mùi hôi rồi xả với nước sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn, bạn có thể ướp với chút hạt nêm và tiêu cho thịt đậm đà.

Huyết heo: 200 gr. Huyết heo: luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu bạn mua huyết chín sẵn thì có thể bỏ qua bước này), cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cà chua chín: 4 quả (khoảng 300 – 400 gr). Cà chua: rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.

Đậu hũ trắng: 2 miếng. Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi chiên sơ cho vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Dầu điều: 2 muỗng canh

Me chua: 30 gr

Hành tím băm, chanh, ớt

Mắm tôm: ½ chén. Mắm tôm: hòa 2 muỗng mắm tôm với ½ chén nước, chờ cho lắng gạn lấy phần nước trong.

Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn

Bún sợi nhỏ: 1 kg

Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm. Các loại rau: nhặt sạch, rửa qua với nước muối rồi xả lại nước sạch, thái nhỏ.

Cách nấu món bún riêu cua hết sức đơn giản. Chỉ cần bạn tuân thủ làm theo các bước sau là có thể có một bữa ngon.

+ Trước hét, bắc chảo, cho dầu điều và cà chua vào xào, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua bắt đầu chín nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua vào xào cùng, đến khi gạch tan hết là tắt bếp.

+ Bắc nồi nước cua lên đun với lửa vừa, khi bạn thấy gạch nổi lên thì bạn gạt phần sang thành nồi, nhẹ tay cho nước hầm xương vào nồi nước cua, tránh mạnh tay làm nát phần riêu cua, lúc này bạn cho phần mắm tôm nước trong vào cùng, khuấy nhẹ.

+ Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp huyết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay. Lưu ý, sau bước này thì bạn chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được.

+ Bạn có thể cho miếng nước dùng riêu cua vào me để dằm làm nước chấm.

Sau khi chế biến xong, bạn có thể trình bày món ăn sao cho phù hợp và bắt mắt. Bạn cần trụng sơ trúng qua nước sôi rồi chan nước riêu vào tô ngập bún + miếng huyết + vài miếng đậu hũ + cà chua + gạch cua rồi rắc chút tiêu xa, hành lá ngò. Dọn bún lên cùng với dĩa rau + mắm tôm + nước cốt me. Vậy là đã có một món bún hấp dẫn, thơm ngon lại còn bổ dưỡng.

Bún riêu cua thơm mùi cua, có vị chua chua của me, vị giòn giòn của đậu phụ rán, vị nước ngọt ngọt thanh thanh xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng và thoải mái. Món bún riêu cua sẽ ngon hơn khi kết hợp với rau và mắm tôm thêm chút chanh vài lát ớt thì còn gì bằng. Với cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam, bạn không chỉ có một món bún đổi vị cho bữa ăn mà còn tiết kiệm chi phí cho bữa ăn nhà bạn.